Ánh đèn có làm sạm da không?

2023-01-13 16:48:25

I. Những loại ánh sáng đèn nào ảnh hưởng đến da? Mức độ ảnh hưởng


1. Ánh đèn có làm sạm da không?


Rất nhiều người nói rằng trong đèn điện có chứa một lượng bức xạ lớn cùng với các chất độc hại như tia cực tím hay chì… Vì vậy gây tác động rất xấu lên da.


Thực tế là đúng như vậy, ánh sáng từ đèn điện có thể làm đen da, tăng sắc tố melanin gây nám sạm và mụn nhọt…


Tuy nhiên khả năng ảnh hưởng cũng như mức độ tiếp xúc từ ánh sáng đèn điện tới da là rất ít. Kể cả khi bạn luôn phải làm việc dưới ánh sáng đèn thì cũng đừng quá lo lắng. 


Bên cạnh đó, các bạn vẫn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách chọn sang các thiết bị đèn khác không gây ảnh hưởng hoặc an toàn với da hơn rất nhiều. 


Với các loại bóng truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn compact… đều gây hại cho da. Ngược lại hiệu quả chiếu sáng từ đèn led rất tốt mà độ an toàn và ổn định về sức khỏe thường được đảm bảo hơn.


2. Những loại ánh sáng đèn nào ảnh hưởng đến da


Như đã nói trên, không phải loại đèn nào cũng gây ảnh hưởng và tuỳ từng loại đèn mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau.


2.1 Đèn huỳnh quang gây bức xạ nhiệt 


Đèn huỳnh quang hoạt động theo cơ chế khi được nạp dòng điện, một loại khí hay được sử dụng trong đèn (có thể là neon hoặc hơi thuỷ ngân trong argon) sẽ phát ra bức xạ UV. Các loại thuốc nhuộm trên bóng đèn hấp thụ tia UV đó và phát ra ánh sáng nhìn thấy được.


Mặc dù cơ chế hoạt động dựa trên sự hấp thụ (hoặc ngăn chặn UV) tuy nhiên mức độ tiếp xúc với bức xạ từ loại đèn này thường không đáng kể. Cơ quan báo cáo sức khoẻ Anh báo cáo rằng, ánh sáng từ đèn huỳnh quang chỉ đóng góp thêm 3% bức xạ UV trong cuộc sống hàng ngày. 


Với các chị em hay phải làm việc hoặc tiếp xúc thường xuyên với loại đèn này, có thể khắc phúc bằng dùng nhựa khuếch tán bọc xung quanh.


2.2 Ánh sáng đèn Compact gây hại cho da 


Đèn compact cũng là một loại đèn huỳnh quang, được sử dụng thay thế cho đèn sợi đốt hay đèn halogen cổ điển. 


Tuy nhiên tia bức xạ tỏa ra từ đèn compact khá lớn, chúng hoàn toàn có khả năng tổn thương tế bào da và gây ung thư nếu tiếp xúc trong thời gian dài. 


Theo các nhà nghiên cứu ở đại học Mỹ, họ đã kết luận rằng các tế bào da (kể cả tế bào khỏe mạnh) khi tiếp xúc với đèn Compact đều trở nên suy yếu và tổn thương nghiêm trọng.


Bên cạnh đó, đèn Compact còn chứa lượng thuỷ ngân có hại có sức khoẻ. Nếu chẳng may bị nứt, rơi vỡ… thì hậu quả rất khó lường.2.3 Đèn truyền thống sản sinh ra tia cực tím 


Trước đây các loại đèn truyền thống hoạt động dựa trên quá trình ion hoá chất khí và đốt nóng sợi đốt. Các chất này bản chất là thuỷ ngân, photpho hoặc natri… Do đó bạn có thể sẽ thấy hiện tượng ánh sáng không ổn định, nhấp nháy khi sử dụng…


Đèn truyền thống phải tiêu thụ lượng điện khá lớn, sản sinh rất nhiều tia cực tím ảnh hưởng đến cơ thể người dùng. 


Trong thành phần cấu tạo cũng có sẵn các chất độc hại nên chẳng may nếu rơi vỡ, hoặc nứt… sẽ là mối nguy rất lớn đến cơ thể và môi trường.


3. Ánh đèn LED trên thiết bị điện tử, laptop (Ánh sáng xanh)


So với các loại đèn trên thì đèn led là thiết bị ít ảnh hưởng đến cơ thể nhất. Khi ra mắt đèn led được thông báo không gây hại cho mắt và cơ thể người tiêu dùng. 


Tuy nhiên với điều kiện người dùng phải sử dụng đúng công suất, đúng cách nếu đèn led cũng đem lại những ảnh hưởng không nhỏ. 


Nhất là trên các thiết bị điện tử, laptop thường sử dụng nguồn ánh sáng xanh được cảnh báo là cực kỳ gây hại trên da. Loại ánh sáng này được ví như tia UV khi gây lão hoá da nhanh chóng, kích thích tăng sắc tố đột biến trên da cùng các vết nám sạm.


Trong trường hợp các bạn đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ giảm nguy cơ từ thiết bị đèn điện, hoặc sử dụng các loại bóng đèn an toàn mà hiện tượng nám sạm vẫn diễn biến xấu thì nguyên nhân có thể là do nám nội tiết gây nên. Tình trạng này xuất phát từ nội tiết tố cơ thể bị mất cân bằng do có sự rối loạn giữa các hormone nội tiết, và yêu cầu chị em phải bổ sung thêm hàm lượng nội tiết phù hợp. 


Hiện nay, xu hướng bổ sung estrogen từ thiên nhiên đang trở thành xu hướng vì công dụng mang lại gần như tương đương với các liệu pháp thay thế, trong khí đó hoàn toàn không gây tác dụng phụ hay bất cứ nguy hiểm nào đến cơ thể. Chị em có thể tham khảo và lựa chọn để cải thiện làn da nám sạm của mình.
II. Cách hạn chế nám da, sạm da do ánh đèn


Trong trường hợp công việc hay yêu cầu bắt buộc phải tiếp xúc nhiều với ánh đèn điện , chị em có thể tham khảo các cách sau để hạn chế tối đa tác hại có thể xảy ra:


Thay thế đèn truyền thống bằng đèn led


Đầu tiên chúng ta hãy thay thế các bóng điện truyền thống: huỳnh quang, compact… thành hệ thống đèn led. Vừa toả ra rất ít nhiệt năng, lượng UV và chất độc gây hại cũng sẽ được hạn chế hơn rất nhiều khi được sử dụng đúng cách. 


Sử dụng kem chống nắng 


Kem chống nắng là bước tiên quyết trong quy trình skincare da ngay cả khi chị em chỉ ở trong nhà. Chỉ số trên kem chống nắng thường trên 30+ SPF giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV hay các tia sáng xanh độc hại từ bóng đèn điện. 


Cấp ẩm cho da


Khi làm việc liên tục dưới ánh đèn sẽ khiến làn da bạn bị mất nước và trở nên đen sạm. Vì vậy lời khuyên là bên cạnh sử dụng kem chống nắng thì bạn cũng cần nhanh chóng và bổ sung nước thường trực để cấp ẩm cho làn da của mình.Bổ sung dưỡng chất 


Ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày thì chị em nên bổ sung vào khẩu phần ăn của mình các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, việc này giúp da được tăng cường thêm lớp trang bị chống lại tia UV, giữ cho da hạn chế bị ảnh hưởng của đèn điện gây nám sạm.