Bitcoin là gì? Bitcoin có phải là tiền tệ không?

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT) là một loại tiền mã hóa (tiền ảo) được phát hành năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto.

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào nên không cần lệ phí và cũng không cần cung cấp tên thật. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch, cũng chính điều này đã làm cho bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Cryptocurrency.

Bitcoin không thể in ra như tiền mặt mà chúng được tạo ra bởi một hệ thống máy tính trên toàn cầu. Quy mô mạng lưới này ngày càng mở rộng với sức mạnh từ những siêu máy tính tham gia. Khi sử dụng bitcoin bạn phải có một phần mềm ví để lưu trữ và theo dõi nguồn chi tiêu của mình. Bạn cũng có thể mua bitcoin thông qua các sàn giao dịch trực tuyến ngay tại máy ATM.

Nguyên lý hoạt động của bitcoin

Giá trị của đồng tiền Bitcoin cũng được xác định như các loại tiền tệ khác, nó được xác định theo quy luật cung – cầu. Để xử lý giao dịch, hệ thống máy tính phải thực hiện một thủ tục gọi là “đào Bitcoin“. Việc này bao gồm giải mã phương trình toán học và đưa ra các đáp án có 64 ký tự.

Khi bài toán được giải mã thành công, có một khối BTC bao gồm thông tin của các giao dịch trong đó sẽ hoàn tất việc xử lý. Các thợ mỏ sẽ được hưởng một lượng coin từ mạng máy tính cho thành quả của mình. Mỗi chu kì sẽ tăng lên một mức độ khó để đảm bảo coin mới luôn được tạo ra mỗi 10 phút.

Sẽ có hơn 16 triệu BTC tồn tại trong tổng số 21 triệu trong nguồn cung. Việc đào Bitcoin sẽ không hề dễ dàng, ước tính đến năm 2140 thì tổng 21 triệu mới có thể đào được hết.

Đơn vị của bitcoin:

Đồng tiền Bitcoin có đơn vị là Bitcoin và được chia nhỏ thành nhiều đơn vị con, cứ 1 BTC bằng 100 triệu Satoshi (đây là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, đơn vị này được đặt theo tên của người sáng lập).

Ví bitcoin là gì?

Người dùng sẽ lưu trữ Bitcoin thông qua một địa chỉ được gọi là “Ví Bitcoin” bao gồm một địa chỉ khoảng 27 – 34 chữ và số. Người ta dùng địa chỉ này để gửi và nhận BTC, sẽ không ai biết được địa chỉ này gắn liền với cá nhân nào. Mỗi thành viên tham gia chơi Bitcoin sẽ có một địa chỉ ví Bitcoin cho riêng mình. Xác xuất trùng lặp địa chỉ Bitcoin là 1e-48% nên việc trùng lặp địa chỉ ví là không thể nào xảy ra.

Mỗi ví lưu trữ Bitcoin sẽ được xem như một tài khoản Bitcoin bao gồm: địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address và khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key.

Bạn sẽ đăng nhập vào ví Bitcoin bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ. Nếu như khóa riêng tư bị mất thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị mất toàn bộ tài sản lưu trữ trong đó. Không ai có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó mặc dù chúng vẫn được lưu trữ trên hệ thống.

Có 2 loại ví lưu trữ Bitcoin phổ biến và uy tín nhất là ví Coinbaseví Blockchain.info. Nếu bạn sở hữu số lượng Bitcoin lớn thì nên lưu trữ chúng trong ví Ledger Nano S hoặc ví Trezor để đảm bảo an toàn.

Giá trị thực của bitcoin

Trong những năm trở lại đây, Bitcoin đang tăng giá một cách chóng mặt, có thời điểm Bitcoin đạt mức giá 20000$/BTC vào ngày 18 tháng 12 năm 2023. Đây không phải là giá trị thực của nó mà chỉ là phản ánh quy luật cung cầu cả thị trường mà thôi. Còn giá trị thực chính là nằm ở công nghệ của nó.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch và loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Đây là lý do để Bitcoin tồn tại.

Giá trị của Bitcoin không giống với các loại tiền pháp định do Ngân hàng Trung ương phát hành có thể in ra hàng năm dẫn đến sự lạm phát, gia tăng giá trị đồng tiền. Đối với Bitcoin thì chỉ có 21 triệu đồng và được dự tính đến năm 2140 thì nguồn cung đầy đủ sẽ được phát hành hết.

Đầu tư bitcoin là gì?

Đầu tư Bitcoin giống với đầu tư vàng hay tiền USD hoặc chơi chứng khoán, bởi vì khi bạn mua bán Bitcoin có thể thu được tiền thật vào tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng Bitcoin để thanh toán sản phẩm/dịch vụ và ngày càng có nhiều doanh nghiệp chấp nhận việc thanh toán bằng Bitcoin. Cũng bởi thanh toán qua hình thức này sẽ nhanh chóng, tiện lợi chỉ qua vài thao tác là xong.

Các hình thức đầu tư bitcoin

Có nhiều hình thức đầu tư Bitcoin, bạn có thể tham khảo một số hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến như sau:

– Đào Bitcoin (Miner): Số lượng Bitcoin có hạn (chỉ 21 triệu), cứ mỗi 10 phút thì có 1 lượng BTC cụ thể được tạo ra từ cách giải mã các thuật toán phức tạp thông qua internet và hệ thống máy tính. Việc này kéo dài cho đến năm 2140 thì sẽ hết lượng Bitcoin và không thể khai thác nữa.

– Đầu tư (Mua tích trữ chờ tăng giá – Holder): Khi áp dụng hình thức này bạn sẽ nhận thấy giá trị tiềm năng của Bitcoin nên dùng tiền mặt để mua một lượng BTC cụ thể sau đó chờ cơ hội tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

– Đầu tư “lướt sóng”: Giá Bitcoin sẽ liên tục biến động, có lúc tăng lên hàng 100 USD chỉ trong một đêm thế nên nhiều người tận dùng đặc điểm này để mua vào bán ra kiếm lợi nhuận.

– Mua Bitcoin để đầu tư các đồng coin khác: Ngoài Bitcoin còn khá nhiều đồng tiền điện tử khác được gọi là Altcoin và có giá trị rất thấp. Thế nên nếu bạn dùng Bitcoin để đổi lấy Altcoin và chờ khi nó tăng giá thì bán ra sẽ thu về lợi nhuận.

– Tham gia sàn đa cấp, cho nhận: Bạn mua BTC vào một sàn nào đó với gói đầu tư cụ thể để nhận lãi (thường từ 20-40%). Cách này có độ rủi ro cao nhất vì nguy cơ vỡ sàn cao hoặc đó là sàn lừa đảo.

Thế nên trước khi quyết định đầu tư Bitcoin bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem mình nên chọn hình thức đầu tư nào cho phù hợp, nơi đầu tư và giao dịch có an toàn không…

Những rủi ro khi đầu tư bitcoin

Cái gì cũng có 2 mặt, nếu bạn muốn đầu tư Bitcoin để thu lợi nhuận thì song song đó cũng có những rủi ro bạn cần lường trước:

– Bong bóng Bitcoin – các thời kỳ Bitcoin rơi vào khủng hoảng: Đây là hiện tượng đồng Bitcoin tăng đột biến trong một thời gian ngắn. Khi năm nay đồng Bitcoin tăng quá nhanh thì trong năm sau sẽ lại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng khi Bitcoin giảm 10 lần liên tiếp. Đây được xem là rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư Bitcoin.

– Bitcoin Halving: Halving nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Các mốc Bitcoin halving:

  • Bitcoin Halving số 1: Từ 03/01/2009 đến 28/11/2012, có 10.500.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC
  • Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đến 09/07/2016, có 5.250.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC
  • Bitcoin Halving số 3: Từ 09/07/2016 đến giữa năm 2023, sẽ có 2.625.000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC
  • Bitcoin Halving số 4: Và từ 2023 đến 2024, sẽ có 1.312.500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra.
  • Bitcoin Halving số 64: sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm.

– Bitcoin Dominance: Rủi ro này được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các Altcoin khác trên thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao.

Bitcoin có lừa đảo không?

Khi nói đến Bitcoin chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến những vụ mất trắng sau 1 đêm chỉ vì Bitcoin hay bị lừa hàng chục tỉ đồng vì tiền ảo đa cấp,… Nhưng sự thật đằng sau những vụ ấy là như thế nào? Về bản chất, Bitcoin chỉ là một đồng tiền điện tử nên nó không lừa gạt bất kỳ ai. Nếu xảy ra các trường hợp lừa đảo, mất tiền thì nguyên nhân chính là do bản thân chúng ta, chỉ có con người mới lừa được con người.

Đây là một số trường hợp khiến nhiều người mất trắng tiền vì Bitcoin:

– Có người vì quá ham lợi mà bán nhà, đổ hết vốn luyến để mua Bitcoin nhưng do biến động thị trường dẫn đến xảy ra các rủi ro như đã kể trên khiến họ “mất trắng”. Đầu tư nào cũng có rủi ro của nó, quan trọng là bạn có lường trước được hay không.

– Khi bạn đã sở hữu lượng Bitcoin cụ thể nhưng không am hiểu kỹ thuật bảo mật, để lộ thông tin ví và bị người khác “cướp mất ví Bitcoin”. Trường hợp này thì không thể đổ lỗi cho ai khác được.

– Bạn mua Bitcoin sau đó chuyển vào các sàn giao dịch theo kiểu cho nhận, đa cấp để được hưởng lãi cao (nhưng thực chất đây là kiểu giao dịch lấy tiền của người sau trả cho người trước). Đến khi sàn sập (có thể chủ sàn là kẻ lừa đảo hoặc sàn bị hacker xâm nhập), lúc này sẽ xuất hiện thông tin kiểu “hàng ngàn người nợ nần bị lừa tiền ảo Bitcoin”.

Bitcoin trong tương lai lên hay xuống giá?

Nếu theo đà phát triển hiện tại mà không xảy ra bất kỳ biến động gì gây xôn xao dư luận thì Bitcoin trong tương lai sẽ tiếp tục tăng giá. Nếu có trường hợp 1 sàn Bitcoin nào đó bị sập thì số người sử dụng Bitcoin sẽ giảm xuống (vì họ bán hết để lấy tiền mặt) nên giá của nó cũng sẽ tự động bị đẩy xuống.

Không có một chuyên gia tài chính hay một nhà đầu tư nào có thể khẳng định có nên mua Bitcoin hay không vì giá của nó phụ thuộc vào biến động của thế giới.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết