Cách cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đơn giản nhất 2023

Khi con yêu của bạn tròn 12 tháng tuổi chính là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ, để thực hiện đúng nghi thức của lễ cúng thôi nôi đúng và đầy đủ bạn cần chuẩn bị lễ vật chu đáo ngoài ra nội dung bài văn khấn dành cho lễ cúng thôi nôi cũng rất quan trọng. Việc cúng thôi nôi mang ý nghĩa cầu mong bé có cuộc sống tốt và gặp nhiều may mắn. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các mẹ chuẩn bị lễ vật cũng như cách cúng thôi nôi cho bé đơn giản nhưng vẫn giữ nét truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi cho bé thật đơn giản

Cúng thôi nôi mang ý nghĩa gì?

Lễ thôi nôi là cộc mốc đánh dấu con yêu của bạn tròn 12 tháng tuổi được tính theo ngày âm lịch. Với cha mẹ, con cái là tài sản quý giá nhất, việc bé đến với cha mẹ quả là một điều tuyệt diệu. Vậy nên, rất nhiều bậc cha mẹ luôn mong đợi tới ngày được tổ chức cho bé một bữa tiệc thôi nôi thật hoành tráng và thiêng liêng. Đây là một thủ tục khá thú vị trong lễ cúng để gia đình bạn tiên đoán ngành nghề trong tương lai sau này của con.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

Quy luật chọn ngày cúng thôi nôi trong dân gian từ xưa đến nay là “trai kém 2, gái kém 1”. Tức là nếu bé là con trai, bạn hãy tính từ ngày sinh theo âm lịch của bé lùi lại 2 ngày và nếu bé là con gái thì sẽ lùi 1 ngày.

Thời gian tiến hành lễ thôi nôi tùy vào sự lựa chọn của gia đình bạn nhưng thông thường lễ cúng hay tiến hành vào buổi sáng.

Lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng thôi nôi

Thông thường lễ cúng thôi nôi có 3 mâm cúng chính: mâm cúng 12 bà mụ và đức ông, mâm cúng ông Địa, ông thần Tài và mâm cúng ông Táo. Tùy theo mỗi vùng miền mà nghi thức cúng cũng như khâu chuẩn bị lễ vật có sự khác nhau nhưng đa phần điều  mang ý nghĩa cầu cho bé bình an, mau ăn chóng lớn,…

1. Mâm cúng 12 bà mụ và đức ông

Trong lễ cúng thôi nôi, mâm cúng 12 bà mụ và đức ông thường có các lễ vật sau:

 • 1 con gà luộc
 • 13 chén chè đậu trắng (nếu là lễ thôi nôi của bé trai) hoặc 13 chén chè trôi nước (nếu là lễ thôi nôi của bé gái) 13 đĩa xôi (xôi đậu, xôi gấc, xôi tam vị…)
 • 1 tô cháo trắng
 • 1 ly rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
 • Đĩa trầu cau
 • Bình hoa tươi
 • Mâm ngũ quả (tùy theo mùa hay theo tập quán cúng bái của từng vùng mà bạn chọn trái cây cho phù hợp)
 • 2 cây đèn cầy cúng sao
 • 3 cây nhang.

2. Mâm cúng ông Địa, ông thần Tài

 • 1 đĩa trái cây
 • 1 chén chè (trôi nước hoặc đậu trắng)
 • 1 đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên: trứng, tôm, cua luộc
 • 5 ly nước
 • Bình hoa
 • 3 cây nhang.

3. Mâm cúng ông Táo

 • 1 đĩa trái cây
 • Bình hoa
 • Đèn cầy
 • 1 đĩa gạo, muối
 • 3 chén nước
 • Bình trà
 • 1 đĩa trầu cau
 • 3 chén chè
 • 3 đĩa xôi
 • 3 cây nhang.

Nội dung bài văn khấn dành cho nghi thức cúng thôi nôi

Khâu chuẩn bị lễ vật cúng đã hoàn tất thì bạn trưng bày vật cúng lên mâm rồi cầu khấn bài cúng thôi nôi của con để xin ông bà tổ tiên phù hợp cho con yêu mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh và thông minh. Nội dung bài văn khấn cho lễ cúng thôi nôi như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm … (tính theo âm lịch, ví dụ: ngày 27 tháng 2 âm lịch năm nay đọc là: ngày Giáp Tuất, tháng Ất Mão, năm Kỷ Hợi)

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai/gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm của bé, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị thánh hiền, chư vị tiên bà, các đấng thần linh, thổ công địa mạch, thổ địa chính thần, tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên bà, chư vị tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Thực hiện nghi thức chọn đồ chơi dự đoán tương lai của bé

Trong mâm nghi thức này đa số thường sử dụng vật dụng cá nhân hoặc đồ chơi của bé, sau đó bé sẽ lựa chọn món đồ mà mình yêu thích nhất. Đây là một nghi thức mang tính chất chọn nghề cho tương lai của trẻ. Từ đồ vật đầu tiên mà bé bốc, bạn và gia đình sẽ dự đoán nghề nghiệp, tính cách trong tương lai của bé.

Tham khảo một số đồ vật trong nghi thức cúng thôi nôi và ý nghĩa của chúng

Máy tính cầm tay: Nếu chọn đồ vật này, trong tương lai, bé yêu có thể sẽ là một chuyên gia tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng hay một thương nhân thành công, nhà toán học, nhà nghiên cứu…

Ống nghe: Trong tương lai, bé có thể trở thành bác sĩ, y tá hay một chuyên viên chăm sóc sức khỏe, chuyên viên tư vấn tâm lý…

Sách: Bé sẽ rất ham tìm tòi, học hỏi, luôn biết tự học để bồi đắp kiến thức cho bản thân. Trong tương lai, bé có thể là một nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu…

Bút: Nếu bé chọn bút trước tiên, trong tương lai, bé có thể sẽ là một nhà giáo, nhà văn, nhà thơ hay một phóng viên nổi tiếng…

Micro: Nếu bé chọn micro thì có thể trong tương lai bé sẽ là nhà hùng biện, chính trị gia, phát thanh viên hay MC nổi tiếng…

Máy bay, ô tô: Tương lai bé có thể là kỹ sư chế tạo ô tô, máy bay hay phi công hoặc thậm chí bé có thể trở thành một vận động viên đua xe chuyên nghiệp.

Búp bê: Nếu công chúa nhỏ của bạn chọn búp bê, tương lai bé có thể trở thành một cô nuôi dạy trẻ, một nhà thiết kế thời trang hay một chuyên viên làm đẹp…

Gương, lược, kẹp tóc…Nếu bé yêu chọn món đồ trong số các món này, bé nhà bạn thể hiện xu hướng quan tâm đến việc làm đẹp, quan tâm đến sự chỉn chu, xinh đẹp của ngoại hình.

Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu bé chọn món đồ chơi này, trong tương lai nhà bạn có thể sẽ có một đầu bếp xuất sắc.

Đất bùn: chứng tỏ con yêu thích làm nghề nông, thích cây cỏ thiên nhiên.

Tiền, vàng: Nếu bé chọn tiền chắc hẳn sau này cuộc sống sẽ khá giàu sang, phú quý. Không lo chuyện ăn mặc, bươn chải với cuộc sống.

Ngoài ra còn rất nhiều đồ vật khác được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, mỗi vật sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, chỉ mong con yêu sau này được ấm no, hạnh phúc.

Hi vọng một số thông tin bổ ích từ việc chuẩn bị lễ vật đến cách cúng thôi nôi bên trên sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để thực hiện nghi lễ cúng sinh thôi nôi cho bé thật chu đáo và sang trọng. Việc làm này cha mẹ chỉ cầu mong cho con cái có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, con đường sự nghiệp luôn gặp nhiều may mắn và thành công. Dù bạn tổ chức đơn giản hay phức tạp, lễ cúng thôi nôi của con yêu phải được thực hiện đúng nghi thức theo truyền thống của dân tộc.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết