Cách giảm cận thị ở trẻ hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc cận thị, và ngày nay số người bị cận thị ngày càng tăng lên mức đáng báo động nhất là ở trẻ em lứa tuổi học đường. Thay vì tìm cách chữa trị thì với những người bị cận thị hầu như đều chọn phương pháp thường thấy là đeo kính, 1 số khác lại chọn cách phẫu thuật khá tốn kém. Tuy nhiên, bằng những phương pháp khoa học mà ta có thể chữa trị được căn bệnh này, hoặc ít ra sẽ làm nó thuyên giảm đi bằng cách tập thể dục cho đôi mắt mặc dù phải mất 1 thời gian nhưng vô cùng an toàn. Điều này sẽ giúp các bé phần nào cải thiện được thị lực cũng như hạn chế việc tăng độ hay phòng ngừa được bệnh nếu các mẹ biết được cách giảm cận thị ở trẻ hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Cách giảm cận thị ở trẻ hiệu quả:

1/ Cách giảm độ cận thị bằng các bài tập luyện mắt:

Cách điều trị cận thị nhờ tập luyện mắt này sẽ có hiệu quả nhất trong thời gian mà con mắt cận thị thay đổi hiện trạng, nghĩa là trong khoảng từ 10-20 tuổi trong giai đoạn có nhiều sự thay đổi nhanh chóng về cấu trúc mắt và đòi hỏi người bệnh phải duy trì tập luyện 1 cách thường xuyên và liên tục.

Cách giảm mức độ cận thị bằng các bài tập luyện mắt bạn có thể hướng dẫn cho trẻ như:

Tập nhìn đồng hồ số:

Trong lúc thực hiện bài tập này, mắt bé phải mở thật lớn và cứ tập như thế 6 lần theo vòng kim đồng hồ và ngược lại. Phương pháp này giúp xoáy tròn con mắt 1 cách hiệu quả

 • Bắt đầu tập cho bé nhìn một cái đồng hồ lớn treo trên tường, mắt nhìn thẳng vào số 12, lần lượt nhìn xuống số 1, số 2, số 3…theo chiều kim đồng hồ. Sau khi xoay hết 1 vòng trở về với số 12 và bạn cho bé tiếp tục như vậy.
 • Sau 3 vòng, mắt bé đã quen với cử động ấy, bạn hướng dẫn dẫn bé cách tưởng tượng có 1 cái đồng hồ tương tự như thế nhưng lớn hơn cũng treo trên tường rồi nhìn theo vòng chỉ của cây kim tưởng tượng.

Tập nhìn những căn nhà trước mặt:

Cách này sẽ giúp đôi mắt bé linh hoặt và tự nó sẽ có sự điều chỉnh phù hợp hơn.

 • Mỗi ngày, bạn cho bé ra đứng cửa sổ, bỏ kính ra, hướng dẫn bé cố gắng nhìn xa khoảng 5-10 phút.
 • Trước hết, bé chỉ cần nhìn căn nhà trước mặt, sau đó nhìn những căn nhà ở xa hơn. Cố gắng tìm thấy một số chi tiết nhỏ trên căn nhà mà bé có thể nhìn thấy được một cách dễ dàng khi mang kính như chi tiết các cánh cửa hay những vật trang trí ngôi nhà.

Tập nhìn những con số để điều trị cận thị:

Phương pháp này thật sự rất hiệu quả trong việc điều chỉnh đôi mắt bị cận thị, bởi nó buộc đôi mắt phải chú ý và tập trung khiến gân mắt phải cử động không ngừng nên có tác dụng tốt trong việc làm giảm bệnh cận thị của bé.

 • Bạn viết trên mặt giấy 3 con số (ví dụ 123), sau đó cho bé bỏ kính đứng ra xa 1 khoảng đủ để bé nhìn rõ 3 con số trên, nhìn khoảng 1 giây rồi bước ra sau 1 bức và lại nhìn, bạn cho bé thực hiện như thế đến lúc nào khong nhìn rõ 3 con số đó nữa.
 • Bạn viết tiếp 3 con số khác vào sau (ví dụ 123.456) và tiếp tục cho bé tập nhìn như thế nhưng khoảng thời gian nhìn vào dãy số sẽ chỉ là 0.5 giây, rồi lại bước lùi ra sau, lại nhìn lần nữa đến khi bé không nhìn thấy được dãy số đó.

Tập nhìn góc cạnh để điều trị cận thị:

Phương pháp này nhằm mục đích làm cho gân mắt thêm phần dẻo dai. Bé có thể tập luyện với những vật có hình vuông hay hình chữ nhật, lúc đầu là những vật lớn rồi nhỏ dần, nhỏ dần. Và tiếp tục thực hiện với cái gương, cửa sổ, bàn, ghế, quyển sách, miếng giấy nhỏ…

 • Bạn cho bé đứng trước 1 cánh cửa lớn hình chữ nhật hoặc hình vuông và nhìn 1 góc cạnh trong vài giây (khoảng 4-5 giây). Sau đó hướng dẫn bé nháy mắt và nhìn cạnh khác rồi lại nháy mắt, cứ tiếp tục như thế cho đến khi nhìn xong 4 cạnh.
 • Thực hiện liên tiếp làn lượt từ trái sag phairm rồi tiếp tục 6 lần từ phải sang trái.

2/ Cách giảm độ cận thị bằng việc thay đổi 1 số thói quen:

Một thói quen gây cận thị hàng đầu ở các bé trong độ tuổi đến trường chính là đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, tư thế ngồi học không đúng chuẩn. Ngoài ra, trẻ em ngày nay còn bị cận thị do thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng đèn LED từ điện thoại di động, tivi, máy tính bảng và laptop…

Bạn nên quan sát thời gian và khoảng cách trẻ tiếp xúc với công nghệ, tư thế ngồi học, đọc sách của trẻ và hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế… Và để phương pháp này đạt hiệu quả, bạn cần quan sát trẻ và tập luyện kiên trì, đều đặn cho trẻ trong thời gian dài.

Cụ thể, tư thế ngồi học đúng là:

 1. Tư thế ngồi phải thoải mái, không bị gò bó.
 2. Khoảng cách từ mắt đến vở là 25 – 30 cm.
 3. Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi.
 4. Hai chân thoải mái, không ngồi gác chân hoặc chân co chân duỗi.
 5. Hai tay của bé phải đặt đúng điểm tựa quy định. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, đặt lên mép vở để vở không bị xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
 6. Ánh sáng phải đủ độ sáng và thuận chiều, chiếu từ bên trái sang.

3/ Cách giảm độ cận thị bằng việc ăn uống:

Cách giảm tình trạng cận thị bằng việc ăn uống được xem là cách bổ trợ điều trị cận thị hiệu quả. Bởi chính thức ăn sẽ bù đắp sự hoạt động quá mức của đôi mắt. Song, hàm lượng dưỡng chất từ các loại thực phẩm tự nhiên chỉ đóng góp một phần dưỡng chất rất ít ỏi cho trẻ cận, so với trẻ bình thường.

Để đôi mắt trẻ cận được bồi bổ đúng mức, ba mẹ có thể bổ trợ điều trị bằng các thực phẩm chức năng giúp sáng mắt. Đây được xem là cách giảm độ cận thị đạt hiệu quả cao.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện mắt quốc gia Mỹ (NEI), việc kết hợp chất chống oxy hóa (điển hình như Acid Alpha Lipoic, Lutein, Zeaxanthine) và kẽm có thể góp phần làm giảm 19% nguy cơ mất thị lực ở người bệnh, mang đến hiệu quả cải thiện thị lực đáng mơ ước cho trẻ cận. Bạn có thể cho bé uống viên dưỡng mắt Avixan chứa những dưỡng chất này được các bác sĩ khuyên dùng để tốt cho mắt.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết