Cách xác định thời điểm trứng rụng dễ dàng và chính xác

Việc dự đoán ngày rụng trứng chính xác giúp bạn đánh giá khả năng thụ thai là cao hay thấp khi quan hệ tình dục. Vậy thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt của người? Tùy theo chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm rụng trứng là khác nhau ở mỗi người và cũng có thể dao động ở mỗi chu kỳ khác nhau. 

Rụng trứng là một điều tất yếu trong một chu kỳ kinh nguyệt, khi cơ thể bạn tiết ra một lượng lớn hormon LH kích thích sự rụng trứng. Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ đi đến tử cung và làm tổ để phát triển thành thai. Ngược lại trứng sẽ được thải ra ngoài theo máu và các thành phần khác của lớp nội mạc tử cung.

Thông thường, thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt của người? Câu trả lời là sự rụng trứng thường xảy ra ở khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên tùy vào số ngày của chu kỳ kinh nguyêt của bạn mà thời điểm rụng trứng có thể khác nhau.

Dự đoán ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường sau khi trứng rụng khoảng 14 ngày thì việc hành kinh sẽ xuất hiện. Do đó nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày thì đáp án cho câu hỏi thời gian rụng trứng vào ngày thứ mấy trong chu kì kinh nguyệt của người chính là ngày thứ 16, tương tự nếu chu kỳ kinh là 45 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 31. Tuy nhiên đây không phải là một con số chính xác tuyệt đối mà dao động 4 ngày trước hoặc sau thời điểm trên. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng được lập trình sẵn để dễ dàng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Dự đoán ngày rụng trứng theo các biện pháp khác

Thay đổi dịch tiết âm đạo

Ngay trước khi rụng trứng, dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn, trở nên trong suốt và nhầy. Sau khi rụng trứng chất nhầy tử cung giảm và trở nên đặc hơn, có màu đục.

Thay đổi thân nhiệt

Progesterone được giải phóng từ hoàng thể sau khi rụng trứng,nó có tác động mạnh đến vùng dưới đồi, một trong số tác động đó là làm tăng nhiệt độ cơ thể ( khoảng 0.5oC). Do đó, theo dõi nhiệt độ hàng ngày có thể được sử dụng để sự đoán ngày trứng rụng  Sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của bạn mỗi ngày trước khi ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng. Nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân vì độ chính xác cao hơn  nhiệt kế điện tử. Bạn dễ thụ thai nhất trong hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ tăng lên.

Que thử rụng trứng

Phát hiện thời điểm rụng trứng dựa vào sự gia tăng của hormon LH kích thích trứng rụng. Khi được thực hiện đúng cách, các xét nghiệm rụng trứng có độ chính xác khoảng 99% trong việc phát hiện sự gia tăng LH. Tuy nhiên, những xét nghiệm này không thể khẳng định trứng sẽ rụng từ một đến hai ngày sau đó. Một số phụ nữ có thể tăng hormone LH mà không phóng thích trứng. Tình trạng này được gọi là Hội chứng nang trứng không vỡ (LUFS).

Xét nghiệm progesterone trong máu

Đây là biện pháp được thực hiện trong các phòng xét nghiệm. Lượng progesterone trong máu có thể giúp bác sĩ nhận biết bạn đang có dấu hiệu rụng trứng hay không và đánh giá các rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn nếu có.

Ngoài ra ở một số phụ nữ còn xảy ra tình trạng căng, tức ngực, buồn ngủ, đầy hơi và đau bụng nhẹ. Tuy nhiên các triệu chứng này không điển hình và không thể xác định chính xác ngày rụng trứng.

Siêu âm vùng chậu

Siêu âm xác định các nang quanh buồng trứng là một công cụ quan trọng khác để đánh giá chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên phương pháp này không được sử dụng thường xuyên để xác định thời điểm quan hệ  do chi phí mỗi lần siêu âm khá tốn kém. Siêu âm có thể xác định một nang lớn là một cấu trúc nang tròn có đường kính từ 16 đến 30 mm trước khi vỡ và giải phóng noãn.

Lên men nước bọt

Thu thập nước bọt và để khô, sau đó quan sát bằng kính hiển vi. Nếu bạn đang trong thời gian rụng trứng sẽ tìm thấy trêm lam kính các hình dạng giống như cây dương xỉ. Độ chính xác của quá trình lên men nước bọt thấp hơn so với các phương pháp khác.

Đúng là bạn có thể có nhiều hơn một lần rụng trứng. Theo một nghiên cứu 2003 ở Canada, phụ nữ có thể rụng trứng từ hai đến ba lần trong một chu kỳ. Nếu tất cả các trứng đều được thụ tinh thì sẽ tạo nên các cặp sinh đôi, sinh ba.  Điều đó lý giải tại sao biện pháp tránh thai bằng hormone đôi khi không thành công và tại sao chúng ta thấy các cặp song sinh có ngày thụ thai  khác nhau.

Ở một số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không có hiện tượng rụng trứng. Các bệnh gây nên tình trạng trên có thể là hội chứng buồng trứng đa nang ( POS) hoặc do tuyến giáp hoạt động quá mức. Trong hội chứng buồng trứng đa nang, nội tiết tố estrogen và progesterone bị mất căng bằng làm ngăn cản trứng rụng hoặc rối loạn chu kì kinh nguyệt. Việc lo âu, stress quá nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng tương tự.

Lưu ý là mặc dù bạn không rụng trứng nhưng hành kinh vẫn có thể xảy ra do niêm mạc tử cung của bạn sẽ dày lên và chuẩn bị cho sự xuất hiện của trứng bất kể có rụng trứng hay không. Nhưng chu kì kinh nguyệt sẽ nhẹ hơn và ngắn hơn bình thường. Bạn có thể đến gặp bác sĩ nếu kinh nguyệt của bạn bất thường.

Bạn chỉ có thể mang thai khi quan hệ vào ngày rụng trứng? Câu trả lời là không. Mặc dù trứng chỉ có thể thụ tinh từ 12h đến 24h sau khi được phóng thích,tuy nhiên tinh trùng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng đến 5 ngày. Cho nên tổng cộng sẽ có 6 ngày ( cộng thêm một ngày rụng trứng) là thời điểm lý tưởng nhất cho quá trình thụ thai. Việc quan hệ tình dục trong thời gian này nâng cao xác suất có thai đáng kể. Trong trường hợp nếu bạn chưa muốn mang thai thì việc sử dụng các biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai hoặc sử dụng bao cao su là cần thiết.