Cảm giác buồn nôn sau 1 tuần quan hệ: Nguyên nhân do đâu?

Những người có cảm giác buồn nôn sau 1 tuần quan hệ. Nhất là quan hệ thâm nhập trực tiếp, có thể bị ngất do giãn mạch. Hiện tượng này có thể xảy ra ở nữ giới khi đối tác thâm nhập rất sâu. Chạm được vào cổ tử cung. Cổ tử cung của nữ giới có rất nhiều đầu dây thần kinh nên có thể kích hoạt phản ứng giãn mạch.

Đáp ứng vasovagal là khi cơ thể được kích thích bởi dây thần kinh phế vị. Kết quả là làm cho nhịp tim và huyết áp thấp hơn. Nên khiến bạn cảm thấy buồn nôn và có thể ngất xỉu. Phản ứng này có thể tương tự ở những người sợ máu mà phải thấy máu.

Hiện tượng rối loạn vận mạch này thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện nhiều lần như vậy sau khi quan hệ, bạn có thể nói rõ với đối tác và yêu cầu họ thâm nhập ít sâu hơn.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô giống niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Kết quả có thể là có thể gây chuột rút, chảy máu và đau khi bạn quan hệ tình dục. Người mắc bệnh này có thể buồn nôn do đau hoặc khó chịu sau khi quan hệ.

Tuy nhiên, tình trạng này không làm bạn mất khả năng quan hệ tình dục. Bạn có thể khắc phục khi gặp tình trạng này bằng cách:

 • Uống thuốc giảm đau (không cần kê đơn) ít nhất một giờ trước khi quan hệ.

 • Thử cách quan hệ ở các vị trí khác.

 • Kiểm tra xem khi bạn quan hệ tình dục có ít đau hơn vào các thời điểm khác nhau trong tháng hay không.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng nữ giới có thể bị phản ứng dị ứng với tinh dịch của nam giới. Hoặc là dị ứng với một số thành phần trong tinh dịch.

Ngoài buồn nôn, các biểu hiện khác của phản ứng dị ứng tinh dịch có thể là:

 • Mệt mỏi sau khi quan hệ.

 • Ngứa da. Nhất là vùng trong hoặc xung quanh điểm tiếp xúc khi quan hệ.

 • Khó thở nhẹ hoặc nặng.

 • Sưng ở bộ phận sinh dục.

Nếu bạn có tiền sử dị ứng các loại thực phẩm, bạn nên nói với đối tác. Mục đích là để họ không ăn chúng trước khi quan hệ. Hoặc là sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ bạn bị phản ứng dị ứng với những thực phẩm đó. 

POIS là từ viết tắt của Postorgasmic illness syndrome. Đây được gọi là hội chứng đổ bệnh sau cực khoái. Đây là tình trạng bệnh lý thường ảnh hưởng đến nam giới. Nhưng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ với một tỷ lệ nhỏ.

Triệu chứng thường xuất hiện ngay sau khi xuất tinh hoặc đạt cực khoái. Các triệu chứng bao gồm:

 • Mệt mỏi, sốt, vã mồ hôi, nghẹt mũi.

 • Khó chịu hoặc thay đổi tâm trạng sau khi quan hệ.

 • Buồn nôn sau quan hệ.

 • Đau cơ hoặc mỏi cơ.
 • Lời nói không rõ ràng, mạch lạc.

Hội chứng này có triệu chứng giống như bị cúm ngay sau khi đạt cực khoái. Điều này đôi khi có thể dẫn đến buồn nôn. Cơ chế chính xác của hội chứng này vẫn chưa được biết rõ. Nhưng có nghiên cứu cho rằng do tình trạng tự miễn. Nghĩa là nam giới tự phản ứng với tinh dịch của mình. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho POIS. 

Một số người có thể từng gặp phải tổn thương trong quá khứ. Và sau đó họ không còn hứng thú với việc quan hệ tình dục. Vì vậy, khi bị bắt buộc phải quan hệ, cơ thể họ sẽ phản ứng lại để đối kháng. Đây có thể chính là tác nhân dẫn đến buồn nôn. Thường gặp ở phái nữ hơn phái nam. Nếu gặp tình trạng này thì bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý để được điều trị kịp thời.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về tình trạng buồn nôn sau quan hệ tình dục nghĩa là đang mang thai. Vì phụ nữ mang thai thường bị ốm nghén. Do đó, họ nghĩ rằng mình có thai khi buồn nôn sau quan hệ.

Tuy nhiên, mang thai không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn cảm thấy buồn nôn sau khi quan hệ. Cảm giác buồn nôn sau khi quan hệ có thể do rất nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn là các nguyên nhân đã được đề cập ở phần trên.

Nếu có cảm giác buồn nôn sau 1 tuần quan hệ hoặc sau 10 ngày và đi kèm các triệu chứng thì khả năng mang thai của bạn là có thể xảy ra. Chẳng hạn như các triệu chứng:

 • Thân nhiệt cao.

 • Tiểu nhiều lần.

 • Chậm kinh.

 • Khó thở.

 • Thèm ăn, nhạt miệng…

Để chắc chắn, bạn nên mua que thử thai để thử. Nhưng tốt nhất là đến bệnh viện để kiểm tra. Vì đôi khi que thử thai cũng cho kết quả dương tính giả.

Phụ nữ và nam giới đều có thể bị buồn nôn sau khi quan hệ tình dục. Nếu tình trạng kéo dài và đi kèm với các triệu chứng gợi ý nguyên nhân buồn nôn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán sớm. Với thời gian và điều trị, bạn có thể có được “cuộc vui” mà không cần lo lắng bị buồn nôn sau quan hệ.

Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi Trần Quốc Phong đã giúp bạn biết được những nguyên nhân gây cảm giác buồn nôn sau 1 tuần quan hệ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong đó có thể có khả năng là bạn đang mang thai. Vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời, cũng như tìm ra những nguyên nhân của tình trạng này. Điều này giúp cải thiện chất lượng đời sống tình dục của bạn và cả bạn tình.