Đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt: có nguy hiểm không?

Đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt là một triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ. Triệu chứng này có thể đa dạng về mức độ đau, đau từ nhẹ đến rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân của đau nhũ hoa trước khi hành kinh thường là do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể. Và điều đó diễn ra trong tất cả các chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Thời điểm chính xác của sự thay đổi nội tiết tố khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Nội tiết tố estrogen sẽ làm cho các ống dẫn sữa to ra. Bên cạnh đó, sự sản xuất progesterone cũng làm cho các tuyến sữa sưng lên. Cả hai hiện tượng này đều có thể khiến ngực bạn bị đau. Estrogen và progesterone đều tăng trong nửa sau của chu kỳ, từ ngày 14 – 28 trong một chu kỳ bình thường. Estrogen đạt đỉnh vào giữa chu kỳ, trong khi mức progesterone tăng vào tuần trước khi hành kinh.

Ngoài ra, các thuốc có chứa estrogen cũng có thể gây ra những thay đổi ở vú. Khi đó, có thể bạn cũng có cảm giác ngực mình đau và sưng.

Trong một số trường hợp, đau ngực là biểu hiện của các bệnh lý tim mạch, hô hấp và thần kinh cơ.

Các triệu chứng đau nhũ hoa trước hành kinh thông thường

Căng và nặng ở cả hai bầu ngực là hai triệu chứng bạn thường gặp nhất. Ở một số phụ nữ, cơn đau cảm thấy dai dẳng. Khi chạm vào sẽ cảm thấy mô vú đặc hoặc thô, đặc biệt là khu vực bên ngoài. Các triệu chứng có xu hướng xuất hiện một tuần trước kỳ kinh nguyệt. Khi máu kinh xuất hiện, hàm lượng progresterone trong cơ thể giảm xuống, cơn đau dường như biến mất ngay lập tức. Cơn đau ở nhiều mức độ nhưng hầu hết trường hợp sẽ không đau quá dữ dội.

Các triệu chứng gợi ý bạn phải đi khám bác sĩ

Đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt là triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu cho nhiều bệnh lý nguy hiểm.

  • Cục u ở vú mới xuất hiện hoặc thay đổi tính chất.
  • Tiết dịch từ núm vú, đặc biệt nếu tiết dịch có màu nâu hoặc máu.
  • Đau vú cản trở khả năng ngủ hoặc thực hiện các công việc hàng ngày của bạn.
  • Cục u xuất hiện một bên vú.

Nếu bác sĩ thấy có những bất thường, bác sĩ sẽ cho bạn chụp quang tuyến hoặc siêu âm vú. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn sinh thiết khối u để kiểm tra tính chất của nó

Chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống đôi lúc cũng có ảnh hưởng đến các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Caffeine, rượu và thức ăn có nhiều chất béo và muối có thể làm tăng cảm giác khó chịu. Giảm hoặc loại bỏ những chất này khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát hoặc ngăn ngừa các triệu chứng.

Một số vitamin và khoáng chất cũng có thể giúp giảm đau vú và các triệu chứng trước hành kinh. Các chuyên gia khuyến nghị rằng: tiêu thụ 400 IU vitamin E và 400 mg magie mỗi ngày để giúp giảm bớt hội chứng tiền kinh nguyệt.

Các loại thực phẩm nên sử dụng bao gồm: đậu phộng, rau bina, dầu ngô, dầu ô liu hay dầu hạt cải. Cà rốt, chuối, cám yến mạch, bơ và gạo lức cũng có thể là những lựa chọn tốt cho bạn.

Các biện pháp thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống cũng có thể giúp kiểm soát tình trạng sưng và đau vú trước kỳ kinh nguyệt. Mặc áo ngực thể thao hỗ trợ khi các triệu chứng ở giai đoạn nặng nhất. Bạn cũng có thể chọn mặc áo ngực vào ban đêm để hỗ trợ thêm trong khi ngủ.

Tập luyện với cường độ hợp lý trong những ngày trước hành kinh có thể giúp bạn đỡ đau tức ngực, đau bụng hay mệt mỏi.

Các loại thuốc

Các loại thuốc giảm đau

Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như: acetaminophen, ibuprofen hay natri naproxen có thể giúp bạn đỡ cảm thấy đau tức ngực. Những loại thuốc này cũng có thể làm giảm đau bụng kinh trong những ngày trước hành kinh. Tùy theo mức độ đau, có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn loại thuốc tốt nhất.

Các loại thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm sưng, đau và giữ nước. Tuy nhiên, thuốc lợi tiểu có thể làm tăng nguy cơ mất nước. Sử dụng thuốc một cách cẩn thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các biện pháp tránh thai có chứa nội tiết tố

Các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, bao gồm cả uống thuốc tránh thai, cũng có thể làm giảm bớt các triệu chứng đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể tư vấn bác sĩ nếu vừa muốn tránh thai, vừa muốn cải thiện các triệu chứng của kỳ hành kinh.

Các loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất

Nếu bạn không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua chế độ ăn, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất.

Thường xuyên tự thăm khám vú

Tự kiểm tra ngực cũng có thể giúp theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong mô vú. Phụ nữ ở độ tuổi 20 nên tự khám vú mỗi tháng một lần, thường là sau kỳ kinh hàng tháng. Phụ nữ sau 45 tuổi hoặc có những thay đổi bất thường có thể được khuyến cáo chụp nhũ ảnh. Bác sĩ có thể đề nghị chụp nhũ ảnh hai năm một lần hoặc lâu hơn nếu có nguy cơ thấp.

Đau nhũ hoa trước kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu sinh lý bình thường, thường được kiểm soát hiệu quả bằng cách chăm sóc tại nhà và dùng thuốc khi cần thiết. Bác có thể gặp và trao đổi với bác sĩ nếu như bạn không thể tự cải thiện triệu chứng của mình, và nếu có những dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh lý khác, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.