Hoang Ốc là gì? Cách tính và cách hóa giải Hoang Ốc

Khi xây nhà, người ta thường rất thận trọng trong việc xem ngày, xem tuổi để mong mang lại tài lộc, thịnh vượng và may mắn cho gia chủ. Xây nhà ngoài việc tính Kim Lâu thì người ta còn tính Hoang Ốc để biết được năm đó xây nhà có hợp tuổi với mình không. Vậy Hoang Ốc là gì? Cách tính Hoang Ốc như thế nào? Nếu phạm phải Hoang Ốc thì nên hóa giải như thế nào cho đúng?

Hoang Ốc là gì?

Hoang Ốc có nghĩa là một căn nhà hoang, trống vắng, không ai ở. Hạn Hoang Ốc là vận hạn mà ai cũng cần tránh và kiêng kỵ khi xây nhà. Nếu ai đó làm nhà vào đúng hạn Hoang Ốc thì sẽ khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn, trắc trở, nghèo túng, làm ăn thất bại, sức khỏe yếu kém, gia đình lục đục và nhiều vấn đề khác diễn ra theo hướng xấu.

Các cung Hoang Ốc

Hạn tuổi Hoang Ốc sẽ được chia thành 6 cung, trong đó có 3 cung tốt và 3 cung xấu:

1. Nhất Cát (Kiết) – Tốt: Khi gia chủ làm nhà vào tuổi này thì sẽ gặp nhiều may mắn, có chốn an cư tốt, mọi việc thuận lợi, hanh thông – Nhất Kiết an cư, thông vạn sự.

2. Nhì Nghi – Tốt: Khi làm nhà vào tuổi này thì sẽ có lợi, nhà cửa giàu có, hưng vượng – Nhì Nghi tấn thất địa sinh tài.

3. Tam Địa Sát – Xấu: Đây là hạn xấu, nếu gia chủ làm nhà vào hạn này sẽ mắc bệnh tật liên miên – Tam sát nhơn do giai đắc mệnh.

4. Tứ Tấn Tài – Tốt: Đây là hạn tốt, nếu gia chủ làm nhà vào hạn này sẽ phát tài phát lộc, cuộc sống sung túc – Tứ Tấn Tài chi phước lộc lai.

5. Ngũ Thọ Tử – Xấu: Đây là tuổi phạm khiến cho gia đình chia rẽ, sinh ly tử biệt – Ngũ Tử ly thân phòng tử biệt.

6. Lục Hoang Ốc – Xấu: Đây cũng là tuổi bị phạm, gây nhiều khó khăn, trắc trở, gia chủ làm ăn khó thành đạt được – Lục Ốc tạo gia bất khả thành.

Cách tính Hoang Ốc

Cách tính Hoang Ốc theo thứ tự 6 cung ở các độ tuổi như sau:

Nhất cát (10 tuổi) → Nhì nghi (20 tuổi) → Tam địa sát (30 tuổi) → Tứ tấn tài (40 tuổi) → Ngũ Thọ tử (50 tuổi) → Lục Hoang Ốc (60 tuổi).

Lại tiếp tục đến  Nhất cát (70 tuổi) → Nhì nghi (80 tuổi) → Tam địa sát (90 tuổi)

Số tuổi ở đây được tính theo tuổi mụ của gia chủ. Khi tính Hoang Ốc thì sẽ tính theo tuổi gia chủ là chủ gia đình, trụ cột trong nhà. Trường hợp nếu chủ gia đình mất thì sẽ lấy tuổi con trai trưởng để tính tuổi xây nhà. Nếu nhà không có con trai thì sẽ lấy tuổi người phụ nữ và cách tính tuổi cũng được áp dụng như nhau.

Ví dụ: Tính xem tuổi 45 có phạm phải hạn hay không? Lấy tuổi 40 tương ứng với Tứ Tấn Tài, theo chiều kim đồng hồ thì 41 là ngũ Thọ Tử, 42 là Lục Hoang Ốc, 43 là Nhất Cát, 44 là Nhì Nghi, và 45 là Tam Địa Sát. Vậy tuổi 45 phạm phải cung Tam Địa Sát xấu, cần tránh việc xây nhà vào năm tuổi này.

Các tuổi cần tránh làm nhà là các tuổi sau: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

Giả sử xem tuổi 35 làm nhà có được không? Ta lấy 30 khởi từ tam Địa Sát, theo chiều kim đồng hồ thì 31 là tứ Tấn Tài, 32 ngũ Thọ Tử, 33 lục Hoang Ốc, 34 nhất Cát, tới tuổi 35 thuộc cung nhì Nghi. Vậy là tuổi đó không phạm Hoang Ốc. Ta cũng có thể dùng phép bấm đốt tay để tính tuổi Hoang Ốc.

Phạm Hoang Ốc có xây nhà được không?

Theo cách tính tuổi Hoang Ốc ở trên thì hạn Hoang Ốc sẽ có 3 cung tốt và 3 cung xấu. Khi tuổi gia chủ (tính cả tuổi mụ) rơi vào các cung xấu thì tốt nhất không nên xây nhà. Bởi vì nếu xây nhà mà phạm Hoang Ốc thì mọi việc sẽ không được thuận lợi, gặp hạn nặng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của gia chủ, làm ăn sa sút, đau ốm liên miên, gia đình lục đục,…

Cách hóa giải Hoang Ốc

Nếu bạn rơi vào trường hợp bắt buộc phải xây nhà vào năm tuổi phạm Hoang Ốc và không thể thay đổi thời gian thì hãy tìm cách giải hạn. Trước tiên bạn cần chọn ngày lành tháng tốt để động thổ, nhập trạch. Tuy nhiên, khi nhập trạch thì bạn nên nhờ một người nào đó hợp tuổi bước vào nhà trước. Hoặc khi xây nhà, động thổ hãy mượn tuổi người khác để xây nhà và tiến hành mọi việc như bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Sau khi nhập trạch, gia chủ không dọn về ở ngay mà nhờ người quen hay họ hàng (không phạm Hoang Ốc) tới ở trước vài ngày. Thông thường người ta sẽ nhờ nam giới lớn tuổi như ông, chú, bác,… có phúc lộc, con cháu đông thì càng tốt.

Qua đây bạn đã biết Hoang Ốc là gì? Cách tính Hoang Ốc và cách hóa giải Hoang Ốc cho gia chủ khi phạm vào hạn này. Khi phạm Hoang Ốc thì tốt nhất bạn hãy dời thời gian làm nhà lại vào năm khác cho hợp tuổi để hy vọng cuộc sống sung túc bình an, hạn chế xây nhà vào năm phạm Hoang Ốc vì cho dù có hóa giải thì cũng không đem đến những vận may cũng như điều tốt lành cho gia chủ như mong đợi.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết