Hướng nội là gì? Tính cách của người hướng nội

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng người hướng nội là những người sống nội tâm, họ không muốn bộc lộ ra bên ngoài, điều này không hoàn toàn chính xác. Vậy hướng nội là gì? Tính cách của người hướng nội như thế nào?. Bài viết sau đây, Tin nhanh Plus sẽ chia sẻ đến bạn những bí mật về người hướng nội.

Người hướng nội là những người trầm tính, kín tiếng, họ không hứng thú với những nơi đông vui náo nhiệt, họ thích sống ở những nơi dễ chịu, không bị áp lực. Họ không thích người khác chú ý quá nhiều đến mình, họ thích làm việc một mình, thích sự tự do trong công việc.


Vào năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung lần đầu tiên miêu tả về người hướng nội và người hướng ngoại, ông cho biết người hướng nội thích sống ở những môi trường ít có sự kích thích, họ thích sống thầm lặng, đó là nơi mà họ sẽ nạp đầy năng lượng tích cực cho mình.

Hướng nội là gì?

Ngược lại với người hướng nội, người hướng ngoại thì lại thích những nơi náo nhiệt, họ thích tham gia vào các hoạt động, họ tích lũy năng lượng từ những người xung quanh. Tuy nhiên, đây chỉ là một sự miêu tả, nó sẽ không thể chính xác 100% về người hướng nội và người hướng ngoại.

Có nhiều người hướng nội nhưng vẫn có tính cách của người hướng ngoại và người hướng ngoại đôi khi cũng thích tĩnh lặng, thích ở một mình giống như người hướng nội.


Tính cách người hướng nội là gì? Họ dành nhiều thời gian cho bản thân của mình, họ không muốn lãng phí thời gian của mình vào những cuộc vui vô bổ, thời gian rảnh họ sẽ đọc sách, xem phim, nghe nhạc, chơi game, viết lách… họ thích hoạt động một mình.

Người hướng nội họ cần một không gian riêng tư để sạc lại năng lượng của mình, họ cảm thấy bị kiệt sức khi cứ phải tương tác với mọi người xung quanh, họ không muốn lệ thuộc vào các mối quan hệ bên ngoài, hay các mối quan hệ trên mạng xã hội.

Hầu hết những người hướng nội họ thích làm việc một mình, họ không muốn gò bó, không muốn mình bị áp lực từ người khác trong công việc. Những không gian riêng tư sẽ giúp cho họ thoải mái sáng tạo, thoải mái phát triển công việc của mình.


Khi làm việc một mình người hướng nội mới có thể phát huy được hết sức mạnh của họ. Đối với nhiều người, làm việc nhóm sẽ khiến cho công việc được hoàn thành nhanh nhất, nhưng đối với người hướng nội tập trung vào công việc của mình ở nơi yên tĩnh mới là hoàn hảo nhất.

Những người hướng nội thường không có quá nhiều bạn bè, họ không muốn tốn thời gian để kết giao với những người bạn xã giao, họ chỉ muốn dành thời gian bên cạnh những người thân yêu của mình, họ chỉ trò chuyện, tâm sự với những người bạn bè đem lại nhiều giá trị dành cho họ.


Tính cách của người hướng nội là gì? Tính cách của họ là “sống nội tâm”, không chia sẻ cuộc sống, dự định của mình cho người khác. Người hướng nội thường có bộ não rất phong phú, trước khi làm một việc gì đó họ sẽ dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, tưởng tượng ra việc đó trước khi làm, điều này sẽ giúp cho họ có nhiều năng lượng tích cực để bắt đầu công việc của mình.

Khi làm việc, người hướng nội có thể sẽ dễ bị mất tập trung hơn khi tâm trí của họ thường hay lang thang đến những chuyện khác, điều này cũng chính là điểm yếu của những người hướng nội.

Những người hướng nội thường có khả năng viết lách tốt, họ thích viết hơn là nói. Khi nói chuyện với người khác họ thường suy nghĩ rồi mới trả lời người đó.


Ưu điểm: Người hướng nội có khả năng làm việc độc lập tốt, họ không cần dựa dẫm vào người khác trong công việc, họ dành rất nhiều thời gian tìm hiểu về những vấn đề mình đang quan tâm. Do đó, người hướng nội thường có những tư duy mạch lạc hơn, nhạy bén hơn trong công việc, có khả năng làm được những việc khó.

Người hướng nội có óc tư duy và khả năng quan sát tốt, xu hướng tĩnh nặng đã giúp cho họ nhìn thấu hơn, nhạy cảm hơn. Trong một sự việc họ sẽ chú ý quan sát, sau đó phân tích rồi mới đưa ra đánh giá, nhận xét cho sự việc đó, nhìn chung người hướng nội khá cẩn thận, họ thường là người rất dễ thành công trong công việc.

Những người hướng nội thường có nhiều năng lượng tích cực hơn, họ biết lắng nghe, biết đồng cảm, biết thấu hiểu người khác. Điều này đã giúp cho họ nhận được nhiều sự tin tưởng, yêu mến của người khác.


Nhược điểm: Người hướng nội rất khó hòa đồng, kém sự tập trung, không khéo giao tiếp khi làm việc nhóm, đó là một điều trở ngại lớn nhất của những người hướng nội. Do đó, người hướng nội nên tương tác với người khác nhiều hơn trong cuộc sống và trong công việc, khi đó họ sẽ là người hoàn hảo nhất.

Những người sống nội tâm thường hay lo xa, họ thường suy nghĩ, soi xét rất kỹ mới đưa ra những quyết định, điều này có thể sẽ khiến cho họ bị vụt mất những cơ hội tốt trong cuộc sống.

Câu trả lời là , Khoa học đã chứng minh, gen di truyền đóng góp một phần rất quan trọng để quyết định đó là một người hướng nội hay hướng ngoại.

Khi người hướng ngoại họ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ bên mọi người thì hormone hạnh phúc của họ sẽ tăng lên, nhưng người hướng nội thì ngược lại, họ không được thoải mái và họ không có hứng thú khi tham gia các hoạt đông có quá nhiều người.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học của Mỹ, người hướng nội hay người hướng ngoại được thừa hưởng Gen di truyền mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, điều này không chính xác 100%, nó chỉ phản ánh một phần nào đó, tính cách của con người được tạo nên từ rất nhiều yếu tố khác nhau.

Người hướng nội thường sống thầm lặng, họ không quá nổi trội trong giao tiếp, vì thế đây sẽ là một rào cản rất lớn cho người hướng nội trong công việc và cuộc sống. Để người hướng nội có thể giao tiếp tốt thì bạn có thể tham khảo như sau:

  • Dành thời gian nhiều hơn để gặp gỡ bạn bè, trò chuyện, tâm sự với họ nhiều hơn, lâu dần bạn sẽ loại bỏ được rào cản “kiệm lời”.
  • Chuẩn bị những câu chuyện hài hước, học cách nói chuyện hài hước khi nói chuyện với người khác.
  • Chú ý đến phong cách ăn mặc nhiều hơn, người hướng nội thường không chú ý nhiều đến phong cách ăn mặc, điều này sẽ khiến cho họ không quá ấn tượng với người khác.
  • Thường xuyên tham gia các hoạt động để tăng sự tương tác với người khác, từ đó sẽ khiến cho bạn giao tiếp được tốt hơn.

Người hướng nội nên làm những công việc như: Viết sách, nhà báo, thiết kế thời trang, bác sĩ… đây là những công việc mà người hướng nội có thể làm rất tốt, họ sẽ phát huy được tối đa khả năng tư duy của mình.

Lời kết