Làm văn: tả ngôi nhà của em

Đề bài: Tả ngôi nhà

Bài số 1

Ai cũng có một ngôi nhà, nơi gia đình sum họp và lưu giữ tình cảm của những người thân yêu trong gia đình. Ngôi nhà nơi nuôi ta khôn lớn, trưởng thành.

Ngôi nhà của em xây dựng đã hơn 5 năm, nhà có mái ngói đỏ tươi, chia làm n3 gian: gian giữa là phòng khách, bên cạnh là 2 phòng ngủ của bố mẹ và của em. Bếp được làm ở 1 gian. Nhà em rộng và mát, giữa nhà có những cái cột rất to, trên thân cột còn được khắc chữ rất đẹp. Phòng khách thường làm nơi tiếp khách, kế bên là bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Vào dịp lễ Tết hoặc ngày rằm, mẹ em thường thắp hương và cúng mâm cơm cho ông bà tổ tiên. Gian giữa nhà có bộ bàn ghế sofa dùng nằm nghỉ hoặc tiếp khác, ghế sofa rất êm ái và dễ chịu.

Phòng ngủ bố mẹ không rộng lắm, trang trí đơn giản với một chiếc giường, tủ quần áo và bàn trang điểm của mẹ. Cạnh bên kia phòng khách là phòng ngủ của em, phòng em có một chiếc giường nhỏ, tủ quần áo và một chiếc bàn học đặt gần cửa sổ nhỏ, trên tường là cái giá sách nhiều sách và truyện được bố trí rất gọn gàng. Trên giường ngủ của em có nhiều búp bê và gấu bông, em thường hay ôm nó khi ngủ. Em thường xuyên dọn dẹp, sắp xếp sách vở, đồ đạc gọn gàng cẩn thận khi nào tìm lại sẽ rất nhanh. Chiếc giá sách của em trong phòng có 2 ngăn, ngăn đựng sách vở và ngăn đựng truyện tranh. Trong đó có nhiều cuốn truyện em rất thích, mỗi khi rảnh rỗi hoặc cuối tuần em thường đọc để giải trí.

Ngôi nhà của em tuy không to lớn và đầy đủ như những ngôi nhà của các bạn ở thành phố nhưng đối với em đó là nơi thân thuộc và gắn bó mỗi ngày. Ngôi nhà lưu giữ nhiều kỉ niệm gắn bó với gia đình. Em luôn trân trọng giữ gìn ngôi nhà cùng bố mẹ giúp để gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Bài số 2

Ngôi nhà của em gồm có bốn người em và gia đình sinh sống ở vùng nông thôn vì vậy nhà nào cũng không quá lớn nhưng đầy đủ tiện nghi và quan trọng là luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Căn nhà thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật, diện tích gần sáu mươi thước vuông và bên trên còn có 1 tầng lầu. Nhà em xung quanh trồng nhiều cây xanh nên rất mát mẻ, dễ chịu.Từ cổng rào là một khoảng sân rộng đủ cho bố em trồng nhiều cây kiểng. Dưới  tầng trệt được chia làm bốn phòng khác nhau cho các thành viên gia đình.

Phòng khách nơi tiếp khách và được bố trí sắp xếp hài hòa với nhiều đồ điện tử như tivi, máy hát, máy vi tính. Phía trước đó là sa lông gồm hai ghế dài và ba ghế đơn dùng để tiếp khác, chiếc bàn kính có những lọ hoa do mẹ cắm trang trí rất đẹp, bên dưới để nhiều sách báo và tạp chí. Bên trái phòng khách có chiếc máy may của mẹ và dàn vi tính của  em. Phòng vệ sinh nằm ở cuối nhà được ngăn thành hai buồng, tiện cho vệ sinh cá nhân, tắm giặt. Phòng của em nhìn bên ngoài vào đó là chiếc giường to có nệm dày. Tủquần áo và kệ để sách vở được chị dọn dẹp mỗi ngày. Cuối nhà, phòng ăn và bếp nấu nướng được ghép chung. Trong phòng ăn gia đình đã sắm sửa nhiều thiết bị phục vụ nấu ăn tiện nghi như bếp ga, lò vi ba, bồn rửa chén. Giữa phòng, có một bàn tròn bằng pha lê có bốn chiếc xếp xung quanh để gia đình ăn chung với nhau.

Phía trên tầng trệt là phòng lầu, bên trên dùng làm nơi thờ cúng ông bà tổ tiền và trang trí nhiều chậu phong lan làm kiểng rất đẹp. ĐÂy là những chậu hoa mà bố em rất yêu thích.

Căn nhà em đẹp và tiện nghi, tuy không lớn lắm nhưng đầy đủ cho sinh hoạt của gia đình. Được sống cùng bố mẹ về em trong ngôi nhà nhiều niềm vui, hạnh phúc đó là may mắn trong đời.

Bài số 3

Bố mẹ em phải đi làm ăn xa nên từ nhỏ em sống cùng ông bà ngoại. Ngôi nhà của em rất to, xung quanh nhà trong rất nhiều cây xanh và các loại cây ăn quả khác nhau.

Xugn quanh nhà được rào bằng hàng hoa râm bụt thẳng tăm tắp. Qua cổng rào sẽ đến bãi đất trống, phần đất  bên nhà mát rượi bóng dừa, chuối, cam và bưởi. Phía sau hè là hàng khếngọt, mỗi buổi hè em thường hái khế để ăn rất ngon và ngọt.

Nhà em được lợp ngói đỏ chói, nhà rộng khoảng bốn mươi mét vuông, trong nhà những cây xà ngang đan xen nhau theo hình chữ nhật, giữ cho mái nhà thật chắc. Gian giữa có tủ thờ Tổ tiên, ông bà trang trọng. Buổi trưa thật mát mẻ và thoải mái khi nằm trên bộ ván gõ mật. Ông bảo bộ ván này có tuổi thọ cỡ bốn mươi, làm bằng gỗ rất quý. Gian bên trái là nhà kho chứa vật dụng cũ. Gian phải là nhà bếp để cho bà nấu nướng. Gian này được tráng bằng lớp gạch men.

Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi em thường phụ giúp ông chăm sóc cây kiểng. Chiều chiều, em và bà ra vườn cho gà ăn. Cuộc sống của em chỉ như vậy thôi nhưng rất vui và ấm cúng.

Dù sống xa bố mẹ nhưng sống trong tình yêu thương của ông bà, trong ngôi nhà ấm cúng là em đã vui và hạnh phúc.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết