Thông tin tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành


1. Thông tin nhanh dự án Metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương


Tên dự án: Tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương
Quy mô: Khoảng 11,3 km


Điểm đầu: ga ngầm trung tâm tại khu vực Chợ Bến Thành
Thiết kế: Đường ray tiêu chuẩn khổ ống 1.435m


Đoạn giữa: Quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú
Số trạm: 11


Điểm cuối: Depot Tham Lương
Vốn đầu tư:: 47.800 tỷ đồng


Tuyến đi qua 6 quận: Quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú
Khởi công: 10/2020


Đoạn đi ngầm khoảng 9,2km, đoạn trên cao và đường dẫn depot: Hơn 2km
Năm hoàn thành: 20262. Thiết kế tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương


Tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương có tổng chiều dài là 11,3 km. Trong đó có 2 km đi trên cao và 9,3 km đi ngầm. Với số lượng ga là 11, đoạn Bến Thành – Tham Lương được thiết kế 1 ga trên cao và 10 ga ngầm.


Quận 12 được chọn làm nơi đặt Depot Tham Lương. Depot này được làm để dùng chung cho tuyến số 6 với diện tích 25 ha.


Lộ trình của tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương sẽ đi qua những điểm sau: Điểm đầu là nhà ga ngầm trung tâm tại khu vực Chợ Bến Thành – theo đường  Phạm Hồng Thái, Cách Mạng Tháng Tám và đường Trường Chinh - điểm cuối là Depot Tham Lương.


Toàn tuyến Bến Thành – Tham Lương có 1 nhà ga trên cao là Tân Bình và 9 ga ngầm bao gồm Tao Đàn, Hòa Hưng, Lê Thị Riêng, Phạm Văn Hai, Bảy Hiền, Nguyễn Hồng Đào, Bà Quẹo, Phạm Văn Bạch.


Thiết kế của đường ray như sau: Đường ray có tiêu chuẩn khổ ống là 1.435m. Tốc độ khai thác tối đa khi tàu chạy là 80km/h.  2 hầm tròn chạy song song được thiết kế ở đoạn ngầm với đường kính của mỗi hầm là 6.8m. Đoạn này được thi công bằng phương pháp khoan ngầm với độ sâu từ 16-30m bên dưới lòng đường. Điều này cũng không có gì khác biệt so với việc thi công toàn tuyến Metro số 2.


Về toa tàu được sử dụng là 3 toa, có chiều dài 22m cho mỗi toa. Mỗi đoàn tàu có sức chứa 810 khách.
Hình ảnh thực tế dự án tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương 

 
Bản đồ tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương 

3. Tiến độ thi công tuyến Metro Bến Thành – Tham Lương


Toàn bộ dự án Metro số 2 được chia làm 3 giai đoạn:


+ Giai đoạn 1 (tàu 3 toa): xây dựng đoạn tuyến Bến Thành – Tham Lương, Khối lượng chuyên chở lên đến 140.000 hành khách/ngày;


+ Giai đoạn 2 (2 tàu 6 toa): đoạn tuyến Bến Thành – Thủ Thiêm, Tham Lương – Bến xe Tây Ninh, Khối lượng chuyên chở lên đến 400.000 hành khách;


+ Giai đoạn 3: bến xe Tây Ninh – Tây Bắc Củ Chi.


Hiện nay, tuyến metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương cơ bản đã hoàn thành các thủ tục chính và đang triển khai việc bồi thường và tiếp nhận mặt bằng trên địa bàn 6 quận thuộc TP.HCM.


Đối với giai đoạn 1, xây dựng đoạn tuyến Bến Thành – Tham Lương đã hoàn tất các thủ tục hành chính. Đang trong quá trình bồi thường giải tỏa và sẽ tiếp nhận đất trên địa bàn thuộc 6 quận tại chúng tôi để bắt tay vào xây dựng đoạn đường này.

4. Lợi ích của tuyến Metro Thành – Tham Lương


Sau khi tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương hoàn thành sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Nó không chỉ là một phần quan trọng của  tuyến Metro số 2, giúp kết nối, lưu thông hàng hóa giữa khu đô thị Tây Bắc Củ Chi và khu đô thị mới Thủ Thiêm, mà còn góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho toàn tuyến. Vì tuyến đường này còn có sự kết nối với một vài tuyến metro khác như tuyến số 5, số 3b, số 4 và số 6,


Trước hết việc đi lại của người dân từ Bến Thành – Tham Lương sẽ trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. Điều này góp phần thu hút được khách du lịch và đẩy mạnh du lịch phát triển tại Bến Thành. Hơn hết nó tạo nên sự thuận lợi khi có thể trung chuyển hành khách vào trung tâm chúng tôi dọc theo trục Đông – Tây.


Đặc biệt hơn nữa, bất động sản tại những khu vực mà tuyến đường này đi qua sẽ có mức giá tăng vì giao thông thuận lợi, những nơi có trạm ga của tuyến Bến Thành – Tham Lương thật sự có tiềm năng và có nhiều lợi thế phát triển.


Tuyến metro này không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại mà còn có đa chức năng từ việc vận chuyển cho đến chức năng giản dân cư cho thành phố. Trên hết nó sẽ là bước đệm hiểu quả để phát triển kinh tế thành phố và đất nước.


Bên cạnh đó, dự án còn kết nối với tuyến đường sắt đô thị số 1 và tương lai là tuyến số 5, số 3b, số 4 và số 6, tất cả các tuyến này sẽ tạo thành một hệ thống đường sắt đô thị, thuận lợi trung chuyển hành khách dọc theo trục Đông – Tây vào trung tâm TP.HCM.


Nhìn tổng thể, tuyến đường này sẽ góp phần giảm ùn tắc và tại nạn giao thông. Tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương sẽ giúp môi trường bớt ô nhiễm và tạo nên một nền giao thông văn minh, hiện đại và bền vững hơn rất nhiều.Dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương có tổng diện tích thu hồi là 251.136 m2 với 602 hộ bị ảnh hưởng (toàn phần là 121 hộ). Trong đó, quận Tân Bình có số lượng hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nhiều nhất (356 hộ), quận 3 (113 hộ). Dự kiến tháng 6/2020, hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.