Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên

--- Bài mới hơn ---

 • Khi Có Những Điều Kiện Sau Thì Vợ Chồng Có Quyền Nhờ Mang Thai Hộ
 • Lâm Khánh Chi Khoe Con Trai Sinh Nhờ Mang Thai Hộ, Nặng 3,5 Ký, Giống Ông Xã
 • Thời Trang Bà Bầu Sành Điệu Của Các Fashionista Nổi Tiếng
 • Hướng Dẫn Các Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Và Các Bài Tập Thích Hợp
 • Ngày 17/9, bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP Hồ Chí Minh (BV Từ Dũ) đã thông tin cho báo chí về kết quả kể từ khi kỹ thuật mang thai hộ được triển khai tại BV này.

  Theo bác sĩ Hải cho biết, từ tháng 7/2015 đến nay, BV Từ Dũ đã tiếp nhận 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ, trong đó 13 trường hợp hoàn tất hồ sơ theo quy định và đã có 8 ca được hội đồng chuyên môn duyệt, bước vào giai đoạn điều trị. Sau khi chuyển phôi, đến nay đã có hai trường hợp thụ thai thành công. Như vậy, tỷ lệ thành công là 50%. Tất cả các bệnh nhân dù đậu thai hay chưa đều còn phôi dự trữ, và vẫn có thể tiến hành thụ tinh ống nghiệm lại nhiều lần.

  Đứa con là niềm mong mỏi khôn xiết của các cặp vợ chồng hiếm muộn.

  Thông tin cụ thể về hai trường hợp mang thai hộ thành công, chúng tôi Lê Thị Minh Châu, Trưởng Khoa hiếm muộn BV Từ Dũ vui mừng chia sẻ, trường hợp thứ nhất là cặp vợ chồng hiếm muộn, ngụ tại tỉnh Khánh Hòa, đã kết hôn 4 năm. Chị vợ 28 tuổi, bị khiếm khuyết về cơ quan sinh sản (không có cổ tử cung, tử cung nhi hóa – tử cung không phát triển lớn lên được mà chỉ như của một bé gái) nên không thể mang thai bình thường. Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này là chị em con cô con cậu, 33 tuổi. Hiện người mang thai hộ đã đậu thai được 7 tuần, siêu âm thấy tim thai là song thai. Có thể nói, trường hợp mang thai hộ này được xem là thành công đầu tiên tại BV Từ Dũ.

  Trường hợp thứ hai là một phụ nữ ở Bà Rịa – Vũng Tàu 31 tuổi, cũng mắc chứng tử cung nhi hóa. Chị này đã kết hôn 7 năm và từng điều trị tại BV Từ Dũ 6 lần không thành công. Khi nghị định mang thai hộ có hiệu lực, chị nộp hồ sơ và nhờ một người em họ 27 tuổi mang thai hộ. Hiện người mang thai hộ cho cặp vợ chồng này đã mang thai được hơn 5 tuần, dự kiến trong tuần tới các bác sĩ sẽ cho siêu âm lại để kiểm tra tín hiệu tim thai.

  Theo chúng tôi Lê Thị Minh Châu, khi biết tin trường hợp của mình đã thụ thai hộ thành công, các cặp vợ chồng hiếm muộn này bày tỏ sự vui mừng khôn xiết. Thực sự, quá trình họ tìm kiếm một đứa con vô cùng gian nan, vất vả. “Tuy không thể tự mang thai nhưng trứng và tinh trùng của hai vợ chồng họ hoàn toàn bình thường. Những phụ nữ này tâm sự nếu không có nghị định cho phép mang thai hộ có lẽ họ không bao giờ được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ”, BS. Châu cho hay.

  Đây chỉ là hai trường hợp mang thai hộ thành công đầu tiên, vì trước đó đã có ca thực hiện kỹ thuật mang thai hộ tại BV Từ Dũ nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Trường hợp này là một nữ Việt kiều 44 tuổi bị hội chứng suy thận (bệnh lý nội khoa không thể mang thai) nhiều lần chữa trị vô sinh, thụ tinh trong ống nghiệm tại Mỹ và Việt Nam đều thất bại. Khi pháp luật Việt Nam cho phép mang thai hộ, người này về nước làm hồ sơ thủ tục nhờ người em họ mang thai giúp. Tuy nhiên, trường hợp này chưa thành công. Dù vậy bệnh nhân vẫn còn rất nhiều trứng và phôi, có thể làm lại kỹ thuật mang thai hộ vào lần sau…

  Theo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/1/2015 do Chính phủ ban hành, quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, BV Từ Dũ là một trong ba đơn vị trên toàn quốc (hai đơn vị còn lại là BV Phụ sản Trung ương và BV Phụ sản Trung ương Huế) được thí điểm thực hiện kỹ thuật trên. Sau khi nghị định có hiệu lực từ tháng 3/2015, BV Từ Dũ đã thành lập hội đồng khoa học kỹ thuật, thiết lập những quy trình cụ thể để các bác sĩ hiếm muộn đủ cơ sở tư vấn sàng lọc và tiến hành các thủ tục cho những trường hợp mang thai hộ.

  Quá trình kiểm tra tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm.

  Mang thai hộ chính danh tức là con sinh học của một cặp vợ chồng được mang trong tử cung của một người khác. Mang thai hộ được chỉ định trong trường hợp phụ nữ không có tử cung hoặc dị dạng tử cung bẩm sinh không thể mang thai hay bị cắt tử cung. Phụ nữ mắc các bệnh mà việc mang thai có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Người sẩy thai nhiều lần, tử cung không thể giữ thai đến đủ tháng và thất bại nhiều lần với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Thỏa thuận mang thai hộ phải có thông tin đầy đủ, cam kết thực hiện quyền và nghĩa vụ của cả hai bên, lập thành văn bản có công chứng, có xác nhận của cơ sở y tế thực hiện và không được ủy quyền cho bên thứ ba.

  Vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ được sinh ra nhờ mang thai hộ được đảm bảo an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện. Đặc biệt, người mang thai hộ phải là họ hàng với vợ hoặc chồng, đã có con, được xác nhận đủ điều kiện của tổ chức y tế và chỉ được mang thai hộ một lần. Trường hợp người mang thai hộ đã có gia đình thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người chồng.

  Để thực hiện việc nhờ mang thai hộ, vợ chồng có nhu cầu cần gửi hồ sơ đề nghị đến BV được thí điểm thực hiện kỹ thuật trên. Hồ sơ sẽ được xem xét và cả người muốn có con lẫn người mang thai hộ sẽ được tư vấn các kiến thức cần thiết. chúng tôi Lê Thị Minh Châu cho biết, chi phí và kỹ thuật mang thai hộ giống với thực hiện một ca thụ tinh ống nghiệm. Theo đó, bác sĩ sẽ lấy trứng của mẹ (hoặc của người hiến tặng trứng) và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi cho một phụ nữ khác nhờ mang thai hộ. Đứa trẻ sinh ra vẫn mang gene di truyền, nhóm máu của cha hoặc mẹ chứ không phải của người mang thai hộ. Theo đánh giá, kỹ thuật này đã phát triển tại BV Từ Dũ từ rất lâu với tỉ lệ thành công khoảng 45%, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực.

  Còn không ít khó khăn về mặt pháp lý

  Xung quanh vấn đề mang thai hộ, hiện vẫn còn không ít người ngộ nhận. Phát biểu tại hội thảo phổ biến Nghị định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vào cuối tháng 3 vừa qua, chúng tôi Hoàng Thị Diễm Tuyết cho biết, vì ngộ nhận nên không ít người đã liên hệ với BV nhờ tư vấn mang thai hộ, trong đó có cả các cặp vợ chồng hiếm muộn mới thụ tinh ống nghiệm thất bại một lần nhưng vì quá sốt sắng, nóng ruột nên một hai đòi thực hiện việc mang thai hộ. Thậm chí có những cô gái vì muốn giữ gìn vóc dáng, tuổi thanh xuân, sợ sinh nở nên nghĩ rằng có thể nhờ người khác mang thai giúp…

  Sự thành công của hai ca mang thai hộ ở BV Từ Dũ đánh dấu sự tiến bộ của y học nói riêng và nhân đạo của pháp luật Việt Nam nói chung.

  Đó là chưa kể không ít ý kiến thắc mắc về việc người đồng tính muốn có con, có thể sử dụng kỹ thuật này hay không. Theo các bác sĩ, về mặt y học có thể thực hiện được, nhưng luật tại Việt Nam không cho phép, bởi quy định nêu rõ phải là trứng của vợ và tinh trùng của chồng. Trong khi đó, nước ta hiện vẫn chưa công nhận hôn nhân đồng giới…

  Có thể nói, không phải trường hợp nào muốn mang thai đều có thể tìm người mang thai hộ, mà phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Theo đánh giá chung, vấn đề phức tạp nhất là xác nhận quan hệ của người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng.

  Bởi Nghị định giải thích người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ.

  Tuy nhiên, để xác định chính xác các mối quan hệ này nhằm tránh những trường hợp “mang tính thương mại, mua bán”, các bác sĩ cho rằng việc xác nhận này vượt quá khả năng của cơ quan y tế.

  Theo BS. Trần Ngọc Hải, mang thai hộ là một nhu cầu chính đáng của nhiều phụ nữ không có khả năng mang thai do các yếu tố khách quan. Việc thực hiện vẫn có nhiều khó khăn, nhưng chủ yếu là về mặt pháp lý. Tuy nhiên, các khó khăn này đã được giải quyết khi BV Từ Dũ đã ký hợp đồng với văn phòng luật sư của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

  Sở dĩ phải nhấn mạnh yếu tố pháp lý, bởi theo các nhà chuyên môn, việc giao dịch mang thai hộ “chui” nặng tính tiền bạc không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phiền phức, chẳng hạn người mang thai sau khi sinh không trả lại con cho người thuê dù đã nhận hết tiền hoặc có những tranh chấp, dọa nạt, vòi vĩnh, đòi thêm tiền… của người nhờ mang thai hộ. Vì thế, để tránh rủi ro và đặc biệt bảo vệ quyền lợi của các bên, nhất là đứa trẻ được sinh, chưa kể nhằm loại bỏ việc lách luật, đẻ thuê, Nghị định về mang thai hộ quy định người mang thai hộ khá chặt chẽ như đã đề cập.

  Điều đáng nói, dù là người trong gia đình thân thiết hay họ hàng gần gũi nhưng hai bên vẫn phải làm các giấy tờ, biên bản cam kết. Ngay cả khi người nhờ mang thai hộ độc thân hay đã ly dị thì cũng phải mang giấy chứng nhận có xác nhận của chính quyền phường, xã đến các đơn vị y tế để kiểm tra, như ly dị thì phải có giấy chứng nhận của tòa án cho ly hôn…

  Theo BS. Trần Ngọc Hải, trong 6 tháng đầu năm 2022, BV Từ Dũ đã tiếp nhận 18.076 người đến khám hiếm muộn. Đây là con số rất lớn các cặp vợ chồng đang ngày đêm mong mỏi có con. Do đó, Nghị định về vấn đề mang thai hộ đã đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu làm cha, làm mẹ của một bộ phận chị em phụ nữ không thể mang thai được vì nhiều lý do khác nhau, thể hiện tính nhân văn, ưu việt.

  Phú Lữ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tphcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp.hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp Hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Là Sự Kiện Y Tế Quan Trọng Của Năm
 • Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tphcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên
 • Khi Có Những Điều Kiện Sau Thì Vợ Chồng Có Quyền Nhờ Mang Thai Hộ
 • Lâm Khánh Chi Khoe Con Trai Sinh Nhờ Mang Thai Hộ, Nặng 3,5 Ký, Giống Ông Xã
 • Thời Trang Bà Bầu Sành Điệu Của Các Fashionista Nổi Tiếng
 • Sáng 17/9, BV Từ Dũ đã tổ chức họp báo thông báo về kết quả những ca mang thai hộ đầu tiên. Trong 2 ca đã thành công, một ca đã có tim thai và là song thai.

  Ca thành công đầu tiên là một phụ nữ quê ở Khánh Hòa, 28 tuổi, bị khiếm khuyết ở hệ sinh dục (mắc chứng tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung).

  Người mang thai hộ là người chị họ, 33 tuổi, hiện thai đã được 7-8 tuần tuổi, có tim thai và siêu âm xác định được là song thai, khỏe mạnh.

  Ca thứ 2 là một phụ nữ ở Bà Rịa Vũng Tàu cũng mắc chứng tử cung nhi hóa, đã kết hôn 7 năm và từng điều trị tại BV Từ Dũ 6 lần nhưng không thành công.

  Sau khi biết BV Từ Dũ được thực hiện dịch vụ mang thai hộ, chị nộp hồ sơ và nhờ một người em họ, 27 tuổi, mang thai hộ. Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1-2 tuần sau sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

  Ca mang thai hộ đầu tiên đã được thực hiện tại BV Từ Dũ từ tháng 7/2015. Tuy nhiên, ca đầu tiên thực hiện cho một phụ nữ mắc hội chứng thận hư – người mang thai hộ vẫn chưa đậu thai.

  Từ tháng 7 tới nay, BV tiếp nhận tổng cộng 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ, trong đó 13 hồ sơ đã hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và 6 ca đã bước vào giai đoạn điều trị.

  Số ca được chuyển phôi đến nay là 4 ca, trong đó 2 ca đã có thai, 2 ca còn lại chưa đậu thai sẽ được tiếp tục điều trị bằng số phôi còn lưu trữ.

  Theo BS Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch – tổng hợp của BV Từ Dũ, đây là một nhu cầu chính đáng của nhiều phụ nữ không có khả năng mang thai do các yếu tố khách quan.

  Việc thực hiện vẫn có nhiều khó khăn, chủ yếu là về mặt pháp lý. Tuy nhiên, các khó khăn này đã được giải quyết khi BV ký hợp đồng với văn phòng luật sư của Sở Y tế.

  ThS.BS Lê Thị Minh Châu, Trưởng Khoa Hiếm muộn cho biết về mặt chuyên môn thì đây đơn thuần là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và kỹ thuật này đã phát triển tại BV từ rất lâu với tỷ lệ thành công vào khoảng 45%, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực.

  Theo A. Thư/Người Lao Động

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp.hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp Hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Là Sự Kiện Y Tế Quan Trọng Của Năm
 • Bé Gái Ở Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Trung Ương Huế Vừa Chào Đời
 • Sinh Mổ Thành Công Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Tphcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên
 • Khi Có Những Điều Kiện Sau Thì Vợ Chồng Có Quyền Nhờ Mang Thai Hộ
 • Lâm Khánh Chi Khoe Con Trai Sinh Nhờ Mang Thai Hộ, Nặng 3,5 Ký, Giống Ông Xã
 • Thời Trang Bà Bầu Sành Điệu Của Các Fashionista Nổi Tiếng
 • Hướng Dẫn Các Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Ca thành công đầu tiên là 1 phụ nữ quê ở Khánh Hòa, 28 tuổi, bị khiếm khuyết ở hệ sinh dục (mắc chứng tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung). Người mang thai hộ là người chị họ, 33 tuổi, hiện thai đã được 7-8 tuần tuổi, có tim thai và siêu âm xác định được là song thai, khỏe mạnh.

  Ca thứ 2 là một phụ nữ ở Bà Rịa Vũng Tàu cũng mắc chứng tử cung nhi hóa, đã kết hôn 7 năm và từng điều trị tại BV Từ Dũ 6 lần nhưng không thành công. Biết BV Từ Dũ được thực hiện dịch vụ mang thai hộ, chị nộp hồ sơ và nhờ một người em họ, 27 tuổi, mang thai hộ. Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1-2 tuần sau sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

  Các BS của BV Từ Dũ thông báo về tình trạng các ca mang thai hộ đầu tiên

  Ca mang thai hộ đầu tiên đã được thực hiện tại BV Từ Dũ từ tháng 7-2015. Tuy nhiên, ca đầu tiên thực hiện cho một phụ nữ mắc hội chứng thận hư – người mang thai hộ vẫn chưa đậu thai. Từ tháng 7 tới nay, BV tiếp nhận tổng cộng 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ, trong đó 13 hồ sơ đã hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và 6 ca đã bước vào giai đoạn điều trị.

  Số ca được chuyển phôi đến nay là 4 ca, trong đó 2 ca đã có thai, 2 ca còn lại chưa đậu thai sẽ được tiếp tục điều trị bằng số phôi còn lưu trữ.

  Thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

  Theo BS Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch – tổng hợp của BV Từ Dũ, đây là một nhu cầu chính đáng của nhiều phụ nữ không có khả năng mang thai do các yếu tố khách quan. Việc thực hiện vẫn có nhiều khó khăn, chủ yếu là về mặt pháp lý. Tuy nhiên, các khó khăn này đã được giải quyết khi BV ký hợp đồng với văn phòng luật sư của Sở Y tế.

  ThS-BS Lê Thị Minh Châu, Trưởng Khoa Hiếm muộn cho biết về mặt chuyên môn thì đây đơn thuần là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và kỹ thuật này đã phát triển tại BV từ rất lâu với tỉ lệ thành công vào khoảng 45%, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp.hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp Hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Là Sự Kiện Y Tế Quan Trọng Của Năm
 • Bé Gái Ở Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Trung Ương Huế Vừa Chào Đời
 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp.hcm
 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp Hcm
 • Thai 2 Tuần Tuổi Có Dấu Hiệu Gì? Quan Trọng Từ 1
 • 2 Tuần Đầu Mang Thai Có Biểu Hiện Gì
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì Bạn Nên Biết
 • Trường hợp đầu tiên là cặp vợ chồng hiếm muộn, quê ở Khánh Hòa, đã kết hôn 4 năm. Người vợ sinh năm 1987 nhưng bị khiếm khuyết về cơ quan sinh sản (mắc chứng tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung). Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này là người chị họ (sinh năm 1982). Hiện người mang thai hộ đã đậu thai được 7-8 tuần, siêu âm thấy tim thai và xác định là song thai, khỏe mạnh.

  Trường hợp thứ 2 là cặp vợ chồng quê ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kết hôn 7 năm. Người vợ sinh năm 1984, cũng bị dị tật nhi hóa tử cung. Các bác sĩ đã điều trị kích tử cung tới 6 lần nhưng thất bại, vì thế bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

  Người nhận mang thai hộ cho cặp vợ chồng này cũng là chị em họ (sinh năm 1988). Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1 – 2 tuần sau bệnh viện sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

  Các bác sĩ cho biết: Tuy không thể tự mang thai nhưng trứng và tinh trùng của hai cặp vợ chồng trên hoàn toàn bình thường.

  Theo bác sĩ Lê Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ, về mặt chuyên môn thì việc thực hiện kỹ thuật mang thai hộ đơn thuần là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và kỹ thuật này đã phát triển tại bệnh viện từ rất lâu với tỷ lệ thành công vào khoảng 45%, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực.

  Bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, bệnh viện bắt đầu thực hiện kỹ thuật mang thai hộ từ tháng 7/2015. Tuy nhiên, ca đầu tiên thực hiện cho một phụ nữ mắc hội chứng thận hư nhưng người mang thai hộ vẫn chưa đậu thai.

  Đến nay, đã có 18 trường hợp đăng ký được thực hiện mang thai hộ, trong đó có 13 hồ sơ hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và đưa vào điều trị; có 4 trường hợp đã được chuyển phôi. Sau khi chuyển phôi, 2 trường hợp có thai. Tất cả các bệnh nhân dù đậu thai hay chưa đều còn phôi dự trữ và vẫn có thể tiến hành thụ tinh ống nghiệm lại nhiều lần.

  Bệnh viện Từ Dũ là 1 trong 3 đơn vị trên toàn quốc được thí điểm thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/01/2015 của Chính phủ Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Xa Để Thai Nhi Được An Toàn
 • 10 Điều Phụ Nữ Mang Thai Cần Biết Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
 • Bệnh Zona Thần Kinh Và Mang Thai
 • Cách Phòng Và Điều Trị Zona Thần Kinh Cho Phụ Nữ Mang Thai
 • Phòng, Trị Bệnh Zona Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp Hcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai 2 Tuần Tuổi Có Dấu Hiệu Gì? Quan Trọng Từ 1
 • 2 Tuần Đầu Mang Thai Có Biểu Hiện Gì
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì Bạn Nên Biết
 • Điểm Danh Những Bà Bầu Showbiz Việt Sành Điệu Nhất Hiện Nay
 • Bà Bầu Thiếu Sắt Nên Ăn Gì Trong Giai Đoạn 3 Tháng Cuối?
 • Trong 2 ca mang thai hộ thành công, trường hợp đầu tiên kết quả siêu âm xác định là song thai.

  Thông báo thành công của 2 ca mang thai hộ này ngày 17/9, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM cho biết trường hợp đầu tiên là một phụ nữ 28 tuổi quê Khánh Hòa, đã kết hôn 4 năm. Do khiếm khuyết hệ sinh dục, tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung, người phụ nữ này đã nhờ chị họ 33 tuổi mang thai hộ. Hiện thai đã được 7 tuần tuổi, siêu âm có tim thai và xác định là song thai.

  Ca thứ hai là một phụ nữ ở Bà Rịa – Vũng Tàu sinh năm 1984, mắc chứng tử cung nhi hóa . Chị đã kết hôn 7 năm và từng điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ 6 lần không thành công. Khi nghị định mang thai hộ có hiệu lực, chị nộp hồ sơ và nhờ một người em họ sinh năm 1988 mang thai hộ. Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến một vài tuần tới sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

  Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: Lê Phương.

  Theo bác sĩ Hải, đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ. Trong đó 13 hồ sơ đã hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và bước vào giai đoạn điều trị. Số ca được chuyển phôi đến nay là 4 ca. Sau chuyển phôi, 2 ca thành công, 2 ca còn lại chưa đậu thai sẽ được tiếp tục điều trị bằng số phôi dự trữ.

  Từ ngày 15/3, nghị định số 10 của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực. Việc pháp luật cho phép mang thai hộ đã mở ra cơ hội được làm cha mẹ thực sự cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện cả nước có 3 cơ sở đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bao gồm bệnh viện Phụ sản Trung ương, Phụ sản Trung ương Huế và Phụ sản Từ Dũ TP HCM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp.hcm
 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • 10 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Xa Để Thai Nhi Được An Toàn
 • 10 Điều Phụ Nữ Mang Thai Cần Biết Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
 • Bệnh Zona Thần Kinh Và Mang Thai
 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp.hcm

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Tp Hcm
 • Thai 2 Tuần Tuổi Có Dấu Hiệu Gì? Quan Trọng Từ 1
 • 2 Tuần Đầu Mang Thai Có Biểu Hiện Gì
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì Bạn Nên Biết
 • Điểm Danh Những Bà Bầu Showbiz Việt Sành Điệu Nhất Hiện Nay
 • Trong 2 ca mang thai hộ thành công, trường hợp đầu tiên kết quả siêu âm xác định là song thai.

  Thông báo thành công của 2 ca mang thai hộ này ngày 17/9, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ chúng tôi cho biết trường hợp đầu tiên là một phụ nữ 28 tuổi quê Khánh Hòa, đã kết hôn 4 năm. Do khiếm khuyết hệ sinh dục, tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung, người phụ nữ này đã nhờ chị họ 33 tuổi mang thai hộ. Hiện thai đã được 7 tuần tuổi, siêu âm có tim thai và xác định là song thai.

  Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: Lê Phương.

  Ca thứ hai là một phụ nữ ở Bà Rịa – Vũng Tàu sinh năm 1984, mắc chứng tử cung nhi hóa. Chị đã kết hôn 7 năm và từng điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ 6 lần không thành công. Khi nghị định mang thai hộ có hiệu lực, chị nộp hồ sơ và nhờ một người em họ sinh năm 1988 mang thai hộ. Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến một vài tuần tới sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

  Theo bác sĩ Hải, đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ. Trong đó 13 hồ sơ đã hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và bước vào giai đoạn điều trị. Số ca được chuyển phôi đến nay là 4 ca. Sau chuyển phôi, 2 ca thành công, 2 ca còn lại chưa đậu thai sẽ được tiếp tục điều trị bằng số phôi dự trữ.

  Từ ngày 15/3, nghị định số 10 của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực. Việc pháp luật cho phép mang thai hộ đã mở ra cơ hội được làm cha mẹ thực sự cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện cả nước có 3 cơ sở đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bao gồm bệnh viện Phụ sản Trung ương, Phụ sản Trung ương Huế và Phụ sản Từ Dũ Tp.HCM.

  Theo VNE

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • 10 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Xa Để Thai Nhi Được An Toàn
 • 10 Điều Phụ Nữ Mang Thai Cần Biết Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
 • Bệnh Zona Thần Kinh Và Mang Thai
 • Cách Phòng Và Điều Trị Zona Thần Kinh Cho Phụ Nữ Mang Thai
 • Tp Hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Tp.hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tphcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên
 • Khi Có Những Điều Kiện Sau Thì Vợ Chồng Có Quyền Nhờ Mang Thai Hộ
 • Sáng 17/9, BV Từ Dũ đã tổ chức họp báo thông báo về kết quả những ca mang thai hộ đầu tiên. Trong 2 ca đã thành công, 1 ca đã có tim thai và là song thai.

  Ca thành công đầu tiên là 1 phụ nữ quê ở Khánh Hòa, 28 tuổi, bị khiếm khuyết ở hệ sinh dục (mắc chứng tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung). Người mang thai hộ là người chị họ, 33 tuổi, hiện thai đã được 7-8 tuần tuổi, có tim thai và siêu âm xác định được là song thai, khỏe mạnh.

  Ca thứ 2 là một phụ nữ ở Bà Rịa Vũng Tàu cũng mắc chứng tử cung nhi hóa, đã kết hôn 7 năm và từng điều trị tại BV Từ Dũ 6 lần nhưng không thành công. Biết BV Từ Dũ được thực hiện dịch vụ mang thai hộ, chị nộp hồ sơ và nhờ một người em họ, 27 tuổi, mang thai hộ. Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1-2 tuần sau sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

  Ca mang thai hộ đầu tiên đã được thực hiện tại BV Từ Dũ từ tháng 7-2015. Tuy nhiên, ca đầu tiên thực hiện cho một phụ nữ mắc hội chứng thận hư – người mang thai hộ vẫn chưa đậu thai. Từ tháng 7 tới nay, BV tiếp nhận tổng cộng 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ, trong đó 13 hồ sơ đã hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và 6 ca đã bước vào giai đoạn điều trị.

  Số ca được chuyển phôi đến nay là 4 ca, trong đó 2 ca đã có thai, 2 ca còn lại chưa đậu thai sẽ được tiếp tục điều trị bằng số phôi còn lưu trữ.

  Theo BS Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch – tổng hợp của BV Từ Dũ, đây là một nhu cầu chính đáng của nhiều phụ nữ không có khả năng mang thai do các yếu tố khách quan. Việc thực hiện vẫn có nhiều khó khăn, chủ yếu là về mặt pháp lý. Tuy nhiên, các khó khăn này đã được giải quyết khi BV ký hợp đồng với văn phòng luật sư của Sở Y tế.

  ThS-BS Lê Thị Minh Châu, Trưởng Khoa Hiếm muộn cho biết về mặt chuyên môn thì đây đơn thuần là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và kỹ thuật này đã phát triển tại BV từ rất lâu với tỉ lệ thành công vào khoảng 45%, cao hơn so với nhiều nước trong khu vực.

  Theo A. Thư

  Người lao động

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Là Sự Kiện Y Tế Quan Trọng Của Năm
 • Bé Gái Ở Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Trung Ương Huế Vừa Chào Đời
 • Sinh Mổ Thành Công Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Đã Được Sinh Mổ Thành Công
 • Xúc Động Giây Phút Bé Gái Trong Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời
 • Tp.hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tphcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên
 • Khi Có Những Điều Kiện Sau Thì Vợ Chồng Có Quyền Nhờ Mang Thai Hộ
 • Lâm Khánh Chi Khoe Con Trai Sinh Nhờ Mang Thai Hộ, Nặng 3,5 Ký, Giống Ông Xã
 • (CAO) Bệnh viện Từ Dũ chúng tôi vừa công bố 2 trường hợp xác định đã mang thai hộ thành công. Không chỉ các y bác sĩ mà người hạnh phúc nhất là các cặp vợ chồng hiếm muộn mòn mỏi mong con nhiều năm trời.

  Sáng 17-9, BV Từ Dũ chính thức công bố kết quả những ca mang thai hộ đầu tiên. Trong 2 ca đã thành công, 1 ca đã có tim thai và là song thai.

  Trường hợp thứ 1 là cặp vợ chồng hiếm muộn, ngụ tại Khánh Hòa, đã kết hôn 4 năm. Chị vợ sinh năm 1987, bị khiếm khuyết về cơ quan sinh sản (không có cổ tử cung, tử cung không phát triển lớn lên được mà chỉ như của một bé gái).

  Ca thành công đầu tiên là 1 phụ nữ quê ở Khánh Hòa (28 tuổi), bị khiếm khuyết ở hệ sinh dục (mắc chứng tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung). Người mang thai hộ là người chị họ (33 tuổi), hiện thai đã được 7 tuần tuổi, có tim thai và siêu âm xác định được là song thai, khỏe mạnh.

  Ca thứ 2 là một phụ nữ ở Bà Rịa Vũng Tàu cũng mắc chứng tử cung nhi hóa, đã kết hôn 7 năm và từng điều trị tại BV Từ Dũ 6 lần nhưng không thành công.

  Biết BV Từ Dũ được thực hiện dịch vụ mang thai hộ, chị nộp hồ sơ và nhờ một người em họ (27 tuổi), mang thai hộ. Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, dự kiến 1-2 tuần sau sẽ siêu âm lại để kiểm tra tim thai.

  Ca mang thai hộ đầu tiên đã được thực hiện tại BV Từ Dũ từ tháng 7-2015, là một nữ Việt kiều bị hội chứng suy thận (bệnh lý nội khoa không thể mang thai), đã thực hiện thụ tinh ống nghiệm thất bại. Tuy nhiên, người mang thai hộ vẫn chưa đậu thai.

  Từ tháng 7 tới nay, BV tiếp nhận tổng cộng 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ, trong đó 13 hồ sơ đã hoàn tất, 8 hồ sơ được duyệt và đưa vào điều trị.

  Trong số 8 ca đưa vào điều trị kể trên, 4 trường hợp đã được chuyển phôi. Sau khi chuyển phôi, 2 trường hợp có thai. Như vậy, tỷ lệ thành công là 50%. Tất cả các bệnh nhân dù đậu thai hay chưa đều còn phôi dự trữ, và vẫn có thể tiến hành thụ tinh ống nghiệm lại nhiều lần.

  “Khi biết thực hiện mang thai hộ thành công, các cặp vợ chồng hiếm muộn vô cùng mừng rỡ. Đối với họ hành trình tìm kiếm đứa con thật gian nan. Tuy không thể tự mang thai nhưng trứng và tinh trùng của hai vợ chồng họ hoàn toàn bình thường. Những phụ nữ này tâm sự nếu không có nghị định cho phép mang thai hộ có lẽ họ không bao giờ được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ”, bác sĩ Châu kể.

  Theo bác sĩ Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp của BV Từ Dũ, mang thai hộ là một nhu cầu chính đáng của nhiều phụ nữ không có khả năng mang thai do các yếu tố khách quan. Việc thực hiện vẫn có nhiều khó khăn, chủ yếu là về mặt pháp lý. Tuy nhiên, các khó khăn này đã được giải quyết khi BV ký hợp đồng với văn phòng luật sư của Sở Y tế TP.HCM.

  Theo Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/01/2015 do Chính phủ ban hành, quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, Bệnh viện Từ Dũ là 1 trong 3 đơn vị trên toàn quốc được thí điểm thực hiện kỹ thuật trên.

  Hiện có 3 bệnh viện được Bộ Y tế cho phép thực hiện mang thai hộ, gồm: Bệnh viện Phụ sản T.Ư (Hà Nội), Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM) và Bệnh viện đa khoa T.Ư Huế.

  Nghị định có hiệu lực từ tháng 3-2015, nhưng Bệnh viện Từ Dũ bắt đầu thực hiện từ tháng 7-2015.

  Theo luật, cặp vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau: Có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi làm thụ tinh trong ống nghiệm; Vợ chồng đang không có con chung; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Còn người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ (hoặc bên chồng) nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần duy nhất; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; Nếu người phụ nữ mang thai hộ đã có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tp Hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Là Sự Kiện Y Tế Quan Trọng Của Năm
 • Bé Gái Ở Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Trung Ương Huế Vừa Chào Đời
 • Sinh Mổ Thành Công Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam
 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Đã Được Sinh Mổ Thành Công
 • Sinh Mổ Thành Công Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bé Gái Ở Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Trung Ương Huế Vừa Chào Đời
 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Là Sự Kiện Y Tế Quan Trọng Của Năm
 • Tp Hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp.hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • (DNVN) – Sáng nay 22/1, ca mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã được sinh mổ thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bé gái nặng 3,6kg, sức khỏe tốt.

  Tin tức trên TTXVN, Trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam đã được các bác sỹ mổ thành công vào lúc 7 giờ 25 phút sáng nay (22/1) tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.nặng 3,6kg với tình trạng sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh, bé khóc rất to.

  Đây là ca mang thai hộ đầu tiên được thực hiện thành công tại Phụ sản Trung ương, cũng là em bé sinh qua hình thức mang thai hộ đầu tiên trào đời trong cả nước. Em bé ra đời trong niềm vui vỡ òa của cặp vợ chồng hiếm muộn suốt 16 năm nay. Ca phẫu thuật mổ lấy thai do giáo sư Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia trực tiếp thực hiện.

  Theo tiến sỹ Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người mang thai hộ (ở Hà Nam), các thủ tục cuối cùng cho ca phẫu thuật lấy thai cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng từ trước đó.

  Như vậy, đây là em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ sau hơn 1 năm kể từ thời điểm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015). Báo Zing news thông tin.

  Sau khi có nghị định, cả nước đã có 65 ca được duyệt và đang mang thai hộ thành công, trong đó tại Bệnh viện Phụ sản có 46 ca, bệnh viện Từ Dũ có 19 ca. chúng tôi Nguyễn Viết Tiến cho hay hầu hết các ca mang thai hộ được làm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia bị ung thư tử cung, không có tử cung hoặc sảy thai thường xuyên không rõ nguyên nhân.

  Để thực hiện mang thai hộ, các cặp vợ chồng và người mang thai hộ phải hoàn tất bộ hồ sơ gồm nhiều giấy tờ, chứng nhận để bảo đảm thủ tục về mặt pháp lý.

  Người mang thai hộ phải được xác nhận có quan hệ họ hàng với người nhờ mang thai. Sau đó hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có đúng chỉ định được thực hiện kỹ thuật này hay không để tư vấn.

  Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viên Đa khoa T.Ư Huế và Bệnh viện Từ Dũ.

  Nên đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Đã Được Sinh Mổ Thành Công
 • Xúc Động Giây Phút Bé Gái Trong Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời
 • Mẹ Mang Thai Hộ Con Gái Và Câu Chuyện Cảm Động Đằng Sau Về Sự Hi Sinh, Hết Lòng Vì Con Cái Của Đấng Sinh Thành
 • Có Những Dấu Hiệu Này Thì Đến 70% Là Bạn Đang Mang Thai Bé Gái
 • Nhã Phương Lần Đầu Tiết Lộ Hình Ảnh Khi Mang Thai Con Gái
 • Ca Mang Thai Hộ Song Sinh Thành Công Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tp.hcm Có 9 Ca Mang Thai Hộ Thành Công
 • Nghi Án Hồng Nhung Thuê Người Đẻ Con
 • Mỹ Nhân Việt Mang Thai Ở Tuổi Tứ Tuần: Ai Cũng Đẹp Rạng Rỡ, Hồng Nhung Còn Bị Đồn Thuê Người Đẻ Hộ Vì Lý Do Này
 • Các Loại Hạt Bà Bầu Nên Ăn Và Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ
 • Đầm Bầu Yếm Công Sở Hoàn Hảo Cho Các Bà Bầu Sành Điệu
 • ThS.BS Lê Thị Minh Châu, Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh cho biết, người mẹ nhờ mang thai hộ tên H. (29 tuổi, quê huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). Người mang thai hộ là chị Ngô Thị Mỹ (34 tuổi, cùng quê, là chị họ của chị H.). Do sản phụ mang song thai nên từ tuần 29, thai phụ được chẩn đoán có nguy cơ sinh non nên được tiêm thuốc hỗ trợ phổi.

  Nhưng đến tuần 35, sản phụ vỡ ối sớm, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã tiến hành mổ đẻ. Hai bé chào đời lúc 10h35 ngày 16-3-2016, một bé nặng 2,15kg, bé còn lại nặng 1,9kg trong sự vui mừng của các y, bác sĩ và người thân. Cả hai bé được đánh giá là đều khỏe mạnh, khóc to, thở tốt. Sau khi được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh của bệnh viện, vào ngày 23-3-2016, sau đúng một tuần chào đời, hai bé được xuất viện.

  Cặp song sinh nhờ mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam mạnh khỏe và kháu khỉnh.

  Theo ThS. BS Lê Thị Minh Châu, người mẹ nhờ mang thai hộ dù vẫn phát triển như một phụ nữ bình thường nhưng từ trước tới giờ không trải qua thời kỳ kinh nguyệt. Sau khi kết hôn 5 năm, chị H. đã chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn không có thai.

  Khi đến siêu âm, kết quả cho thấy chị không có tử cung bẩm sinh, nghĩa là không thể mang thai. Sau khi Nghị định cho phép mang thai hộ được ban hành, chị là một trong những người đầu tiên đến bệnh viện xin tư vấn với niềm hy vọng nhỏ nhoi rằng vợ chồng chị sẽ có con.

  Điều may mắn, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện buồng trứng của chị H. vẫn có chức năng tốt, có thể đáp ứng được điều kiện mang thai hộ. Tuy nhiên, dự trù buồng trứng có thể sẽ giảm đi do hai buồng trứng của chị H. chỉ còn 3-4 nang nhỏ, kém hơn bình thường rất nhiều. Nếu để lâu thêm, người phụ nữ này sẽ không còn cơ hội.

  Vì vậy, bác sĩ đã sử dụng biện pháp tiêm thuốc kích thích buồng trứng liều cao nhất. Sau đó, các bác sĩ xác định được buồng trứng có bảy nang nở và tỉ lệ trứng đạt 100% (bảy trứng/bảy nang), nếu để càng lâu có thể sẽ mất cơ hội làm mẹ của bệnh nhân. Sau 10 ngày kích buồng trứng, bác sĩ đã dùng thủ thuật chọc hút được sáu trứng, chất lượng đều tốt. Và khi cho số trứng này của chị H. thụ tinh với tinh trùng của chồng trong ống nghiệm đã tạo thành sáu phôi chất lượng rất tốt và được trữ lại cho việc mang thai hộ.

  Chính phương cách hợp lý của các chuyên gia đã giúp vợ chồng chị H – là trường hợp đầu tiên mà đơn vị này nhận hồ sơ, đồng thời thực hiện giải pháp mang thai hộ thành công theo đúng quy trình với 12 bước nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính nhân đạo phi trục lợi theo luật định.

  Sau thời gian hoàn tất các thủ tục hồ sơ về pháp lý, y tế, tâm lý theo đúng quy định của pháp luật và trải qua hội đồng xét duyệt, các bác sĩ đã chuẩn bị nội mạc tử cung cho người mang thai hộ. Ngay trong lần chuyển phôi đầu tiên, sản phụ đã may mắn đậu thai với kết quả siêu âm song thai. Với ca mang thai thành công quá đặc biệt này, các bác sĩ đã theo dõi kỹ lưỡng trong suốt quá trình mang thai cho đến ngày khai hoa nở nhụy.

  Cảm thấy mãn nguyện, vui mừng khi sinh ra hai đứa con khỏe mạnh, chị Mỹ vui vẻ chia sẻ: “Mấy ngày nay chuyện tôi mang thai hộ rồi sinh đôi hai bé trai đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao trong bệnh viện. Ai cũng bàn luận, hỏi han, nhưng việc tôi làm chỉ nhằm giúp đỡ người cần được giúp đỡ, trong khi người đó lại chính là em họ tôi.

  Việc này tôi biết là khó khăn, nhưng vì thương cho hai đứa em họ nhiều năm không có con nên tôi mới quyết định thế. Giờ đây mọi chuyện đã ổn thỏa, tôi cảm thấy vui mừng hơn ai hết. Sau này hai con không được ở cùng tôi, nhưng tôi vẫn sẽ thương yêu nó. Ba mẹ chúng cũng sẽ kể cho các con nghe về câu chuyện kỳ diệu này”.

  Theo lời chị Mỹ, nhiều năm nay chị chứng kiến nỗi khổ dằn vặt của đứa em họ khi không thể sinh con do dị tật bẩm sinh không có tử cung. Là phụ nữ, chị hiểu được hoàn cảnh của H. “Do gia đình tôi ở sát nhà vợ chồng H. nên tôi hiểu được nỗi khổ tâm của người phụ nữ khi lập gia đình mà mãi không có con, hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

  Cuộc sống của tôi vốn đã khó khăn nhưng vợ chồng H. cũng không khá hơn bao nhiêu bởi chúng cũng chỉ có đồng lương công nhân ít ỏi. Dù vật chất không đủ đầy như bao người, nhưng ít ra tôi còn có đứa con bầu bạn, đằng này với hai vợ chồng H., đứa con là niềm mong mỏi vô bờ bến”, chị Mỹ cho biết.

  Chị Mỹ chia sẻ về quá trình mang thai hộ của mình.

  Hơn một năm trước, khi đi khám và được bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ tư vấn về phương pháp mang thai hộ, vợ chồng chị H. đã đắn đo cân nhắc rồi quyết định mở lời với chị Mỹ. “Thấy hai đứa nó cứ ấp úng mãi, tôi hỏi có chuyện gì thì một lúc sau chúng bảo vợ chồng em muốn nhờ chị mang thai giúp. Ban đầu tôi rất bất ngờ và hoang mang vì chưa bao giờ nghe đến việc mang thai hộ là gì, và hơn nữa tôi còn nghĩ làm sao mình có con với em mình được.

  Nhưng khi nghe chúng giải thích rồi bác sĩ tư vấn, tôi đã quyết định sẽ giúp H. thực hiện ước mơ làm mẹ của mình với điều kiện chỉ cần chúng lo cho con trai tôi ăn học bằng khoản tiền mỗi ngày tôi đi làm mướn là được”, chị Mỹ vui vẻ kể lại.

  Dù là quyết định có phần đơn giản và không đòi hỏi gì đáng kể nhưng đằng sau nó là không ít khó khăn mà chị Mỹ phải đối mặt. Nhớ lại quyết định của mình, chị Mỹ tâm sự: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản, mình làm chị giúp được em cái gì thì cố gắng, chứ không đòi hỏi gì cả. Hạnh phúc của chúng cũng là niềm vui của tôi”.

  Tuy nhiên, khi đã được cấy phôi và bắt đầu thời kỳ thai nghén, ngoài những khó nhọc chung của phụ nữ trong thời kỳ mang thai, chị Mỹ còn gặp phải không ít điều tiếng. Người hiểu chuyện thì cảm thông chia sẻ, nhưng người “độc mồm, độc miệng” lại xì xào bàn tán vì cho rằng chị lăng nhăng nên có thai rồi kiếm cớ để ngụy tạo. Và theo chị Mỹ thì việc khó khăn nhất là phải giải thích câu hỏi “Sao mẹ lại có bầu?” của đứa con nhỏ…

  Cũng theo chị Mỹ bộc bạch thì trước khi quyết định mang thai hộ, chị đã có chồng và hai đứa con. Tuy nhiên, đứa con trai đầu lòng đã mất sớm (lúc được 6 tuổi) và cuộc sống hôn nhân của vợ chồng chị cũng đổ vỡ bởi nhiều lý do. Một mình tần tảo nuôi con, chị phải làm thuê, làm mướn vất vả để sống qua ngày, hạnh phúc nhỏ nhoi còn lại với chị là được thấy đứa con trai (10 tuổi, hiện đang học lớp 4) ngoan ngoãn, lớn khôn từng ngày.

  Hỏi về cảm xúc sau khi sinh sẽ không được ở bên cạnh hai con, chị Mỹ nhẹ nhàng cho biết: “Từ trước khi sinh, tôi và vợ chồng H. đã được tư vấn rất kỹ, nên tôi sẽ không sốc hay có cảm giác mất con. Hơn nữa hai đứa con do tôi mang nặng đẻ đau, tôi sẽ thương yêu chúng. Mỗi ngày tôi vẫn có thể nhìn chúng lớn lên, bởi hai gia đình sát vách nhau. Có lẽ chẳng có gì khó xử cả, và tôi thấy đây là một điều may mắn, góp phần mang lại hạnh phúc cho vợ chồng H và cả gia đình là tôi vui lắm rồi”.

  Trong khi đó, chị H. với niềm hạnh phúc vô bờ khi chứng kiến hai con chào đời khỏe mạnh, cho biết họ mong chờ từng giây từng phút để nhìn thấy hai con, được nghe tiếng khóc của chúng… “Ngay khi biết tin chị Mỹ mang song thai, chúng tôi vui mừng lắm. Trước đó, tôi cứ cầu nguyện sẽ có hai đứa cho vui, không ngờ mơ ước ấy đã trở thành sự thật. Giờ đây, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần nuôi dưỡng các con.

  Cũng may mắn là vợ chồng tôi được sự giúp đỡ từ gia đình chồng nên việc chăm con tôi nghĩ sẽ không có gì phải quá lo lắng cả. Hơn nữa tôi được nghỉ thai sản 6 tháng nên tôi sẽ chăm con bằng tất cả tình yêu thương của người mẹ dành cho con. Sau này tôi cũng sẽ kể cho các con nghe về chuyện nhờ mang thai hộ. Các con tôi sẽ gọi chị Mỹ là bác. Vì mẹ chúng gọi chị Mỹ là chị thì các con tôi sẽ gọi bác”, chị H. vui mừng cho biết.

  Chị H. cho biết thêm, hành trình vượt cạn của chị Mỹ không hề đơn giản. Bởi nhà ở Khánh Hòa nên mỗi lần có hẹn khám thai, chị H. đều phải xin nghỉ việc để đưa chị Mỹ vào TP Hồ Chí Minh thăm khám. Hơn nữa, vấn đề chi phí cũng là nỗi lo lớn. Với những người khá giả thì chi phí cho việc mang thai hộ có phần bình thường, nhưng với thu nhập ít ỏi từ công việc công nhân viên tại siêu thị của vợ chồng chị H. quả là khó khăn. Nhưng với mong ước có con cháy bỏng, vợ chồng chị H. đã tìm cách vay mượn thêm tiền để cùng nhau tìm kiếm đứa con. Và hai đứa bé chính là thành quả mỹ mãn cho vợ chồng chị sau một hành trình dài.

  Theo BS. Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ: “Ca mang thai hộ song sinh có kết quả tốt đẹp chính là thành công lớn về luật, về chính sách. Mang thai hộ đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay, còn đối với bệnh viện đó là thành công lớn của người làm công việc chuyên sâu, đây thật sự là một điều rất đáng mừng”.

  Có thể nói, cùng với phía Bắc, nơi đã có tiếng khóc trẻ chào đời trước đó nhờ giải pháp mang thai hộ, Bệnh viện Từ Dũ đã thổi bùng ngọn lửa niềm tin vào sự tiến bộ của y học hiện đại. BS. Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Từ tháng 7-2015 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 33 trường hợp đến bệnh viện đăng ký mang thai hộ. Trong đó có 20 trường hợp được hội đồng chuyên môn duyệt. Đến nay có 11 trường hợp đã được chuyển phôi và có 6 trường hợp có thai. Ca mang thai hộ của chị Mỹ cho vợ chồng chị H. là trường hợp mang song thai thành công đầu tiên tại Việt Nam”.

  Phú Lữ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điên Đầu Vì Mang Bầu Con Gái
 • Buồn Vì Mang Thai Con Gái
 • Vượt Qua Nỗi Buồn Khi Mong Con Gái Nhưng Lại Sinh Con Trai Và Ngược Lại * Hello Bacsi
 • Thái Độ Chồng Không Vui Khi Biết Vợ Mang Thai Con Gái
 • Bụng Căng Cứng Khi Mang Thai Tháng Thứ 9 Có Nguy Hiểm Không?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100