Điều Kiện Nhờ Người Mang Thai Hộ? Điều Kiện Để Mang Thai Hộ?

--- Bài mới hơn ---

 • Khoai Lang Có Tốt Cho Bà Bầu Không ?
 • Bất Ngờ Với 6+ Tác Dụng Của Lá Vối Với Bà Bầu
 • Lá Tắm Sau Sinh Dao S Mami
 • Máy Xông Hơi Cho Bà Bầu Sau Sinh Nên Chọn Loại Nào?
 • 6 Cách Quan Hệ Để Sinh Con Gái Theo Ý Muốn Cực Chuẩn
 • Điều kiện nhờ người mang thai hộ? Điều kiện để mang thai hộ? Trình tự, thủ tục xin xác nhận đủ điều kiện mang thai hộ. Xác nhận pháp lý mang thai hộ.

  Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

  1. Mục đích của việc mang thai hộ theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành

  – Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con

  – Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác

  – Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

  2. Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  2.1. Điều kiện của việc mang thai hộ đối với bên nhờ mang thai hộ

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

  “Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

  b) Vợ chồng đang không có con chung;

  c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý”.

  Thứ hai, về điều kiện “vợ chồng đang không có con chung”. Có thể nói quy định pháp luật này dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Quan điểm thứ nhất cho rằng vợ chồng muốn nhờ mang thai hộ phải chưa từng có con chung cho đến thời điểm nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, cách hiểu này dẫn đến một trường hợp cả hai vợ chồng không có con chung đến thời điểm nhờ mang thai hộ nhưng họ lại có con riêng liệu có thuộc trường hợp được nhờ mang thai hộ. Một quan điểm khác cho rằng pháp luật chỉ hạn chế việc vợ chồng đang có con chung thì không được nhờ mang thai hộ, nên nếu vợ chồng đã từng có con chung nhưng đến thời điểm nhờ mang thai hộ thì đứa con không còn sống, họ muốn có thêm con nhưng vì lý do bệnh lý nên người vợ không thể mang thai được thì vẫn được coi là đủ điều kiện nhờ mang thai hộ.

  Một vấn đề đặt ra nếu trong trường hợp vợ chồng có con chung nhưng vì lý do bệnh tật mà đứa trẻ phát triển không bình thường, bị tâm thần nên vợ chồng muốn sinh thêm con nhưng không thể thụ thai được nữa (trường hợp vô sinh thứ phát) thì có được coi là đủ điều kiện để nhờ mang thai hộ vì trên thực tế họ vẫn “đang có con chung”.

  Bên cạnh đó, Điều 14 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định trong hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ cần có: “Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận“. Như vậy, nếu hiểu theo quy định tại Nghị định 10/2015/NĐ-CP thì phạm vi đối tượng được nhờ mang thai hộ bị thu hẹp, tức là chỉ những cặp vợ chồng chưa từng có con chung mới đủ điều kiện đề nghị nhờ mang thai hộ. Việc nghị định sử dụng thuật ngữ “chưa có con chung” đang mâu thuẫn với thuật ngữ “đang không có con chung” tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 làm mất đi tính chính xác và thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

  Thứ ba, điều kiện về việc “đã được tư vấn y tế, pháp lý, tâm lý”. Quy định này nhằm giúp các bên trong quan hệ mang thai hộ có thể nắm bắt, hình dung được quá trình mang thai hộ, các quyền nghĩa vụ pháp lý phát sinh từ việc mang thai hộ, những vấn đề phát sinh khác như tâm lý của các bên… để họ có thể chuẩn bị tốt nhất cho quyết định của mình trước khi bắt đầu hành trình làm cha mẹ qua kỹ thuật mang thai hộ. Điều kiện này góp phần bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của người phụ nữ cũng như của trẻ em được sinh ra từ việc mang thai hộ. Nghị định 10/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về các nội dung tư vấn y tế, pháp lý, tâm lý cho người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.Có thể nói hoạt động tư vấn này có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị đầy đủ sức khỏe, tinh thần, nắm rõ được quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ mang thai hộ, để quá trình mang thai hộ được diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi, hạn chế được các tình huống xấu nhất xảy ra như sức khỏe, tinh thần ảnh hưởng, các bên xảy ra các tranh chấp trước, trong và sau quá trình mang thai hộ.

  2.2. Điều kiện của việc mang thai hộ đối với bên mang thai hộ

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người mang thai hộ phải đảm bảo các điều kiện sau:

  “3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

  b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

  c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

  d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

  đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.”

   Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ.

  Theo khoản 19 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

  “Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời.”

  Trong khi đó, “người thân thích” được hiểu theo quy định tại khoản 7 Điều 2 Nghị định 10/2015/NĐ-CP như sau:

  “Người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ.”

   Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần.

  Mang thai và sinh con là một quá trình đặc biệt, việc đã từng sinh con sẽ giúp người phụ nữ chuẩn bị về mặt tâm lí, tinh thần, cũng như có kinh nghiệm, kĩ năng trong việc chăm sóc bản thân và thai nhi nhằm đảm bảo thực hiện việc mang thai hộ. Quy định chỉ mang thai hộ một lần nhằm tránh tình trạng lợi dụng để đạt đạt được mục đích thương mại.

   Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền.

  Pháp luật lại chưa có quy định thế nào là độ tuổi phù hợp. Có thể suy đoán đó là độ tuổi sinh đẻ nói chung theo các nghiên cứu khoa học và quan điểm xã hội. Thông thường độ tuổi sinh đẻ tốt nhất là từ 20 tuổi đến 30 tuổi, lúc này cơ thể người phụ nữ đã phát triển đầy đủ về cả tâm sinh lí cho việc làm mẹ.

  Điều kiện có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền không chỉ nhằm đảm bảo cho sức khỏe người nhận mang thai hộ mà còn đảm bảo sức khỏe cho đứa trẻ, hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

   Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng.

  Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đặt ra nguyên tắc xây dựng gia đình tiến bộ, các thành viên trong gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Việc mang thai hộ không chỉ làm cho người vợ có nguy cơ với một số biến chứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lí người thân trong gia đình, các mối quan hệ gia đình. Chính vì vậy, vấn đề này cần phải được sự bàn bạc, thống nhất, thỏa thuận và đồng ý bằng văn bản của người chồng.

  Các nội dung y tế cần được tư vấn như các nguy cơ, tai biến có thể xảy ra khi mang thai như sẩy thai, thai ngoài tử cung, băng huyết, khả năng đa thai, em bé dị tật phải bỏ thai,…Việc tư vấn này nhằm cung cấp những thông tin về nguy cơ, tai biến ảnh hưởng tới sức khỏe mà người nhận mang thai có thể mắc phải.

  Ngoài ra, người nhận mang thai cũng cần được tư vấn về tâm lí, tình cảm gia đình, bạn bè trong thời gian mang thai hộ, tâm lí đối với con ruột của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Dễ Thụ Thai Cho Các Mẹ
 • # 1【Kinh Nghiệm Mang Thai Và Sinh Con】Từ A
 • Thai Nhi 35 Tuần Tuổi Khiến Mẹ Bị Ợ Nóng Khó Tiêu Và Đau Lưng
 • Kinh Nghiệm Mang Thai 30 Tuần Danh Cho Bạn
 • Kinh Nghiệm Mang Thai Tháng Thứ 4
 • Điều Kiện Nhờ Người Mang Thai Hộ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Và Các Động Tác Thích Hợp
 • Những Động Tác Yoga Cho Bà Bầu Vào Ba Tháng Cuối Của Kỳ Mang Thai
 • 7 Lời Khuyên Khi Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
 • 7 Động Tác Yoga Giúp Bà Bầu Luôn Khỏe Mạnh
 • Các Động Tác Yoga Đơn Giản Dành Cho Bà Bầu Rất Tốt
 • Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản…

  Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (Luật HN&GĐ) quy định về vì mục đích nhân đạo như sau: “1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. 2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; b) Vợ chồng đang không có con chung; c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. 3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. 4. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. 5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

  Thứ nhất, điểu kiện đối với vợ chồng nhờ người mang thai hộ:

  Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Đây là quy định khá nghiêm ngặt, bởi tránh trường hợp dù người vợ có khả năng mang thai nhưng vì nhiều lí do cá nhân như sợ mang thai, không muốn mang thai,… mà thuê người khác mang thai hộ.

  Vợ chồng đang không có con chung: Quy định này còn gây khá nhiều tranh cãi bởi việc vợ chồng có một con chung nhưng người vợ lại mất khả năng sinh sản hoặc người con chung của vợ chồng mắc bệnh hiểm nghèo,… Việc quy định vợ chồng phải đang không có con chung thì mới là điều kiện cần để nhờ người mang thai hộ đôi khi lại là quy định cản trở trong những trường hợp trên, khiến cho hạnh phúc gia đình không trọn vẹn.

  Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý: Việc quy định vợ chồng phải được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý trước khi nhờ mang thai hộ giúp vợ chồng có cái hình dung cụ thể và chuẩn bị tinh thần một cách tốt nhất để đón nhận đứa con chung bằng phương pháp nhờ người mang thai hộ. Bởi trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, khi nhận đứa bé về nuôi thì sẽ cảm thấy ngạc nhiên, chưa đủ tự tin, dẫn đến việc chăm sóc em bé không hiệu quả.

  Thứ hai, điều kiện đối với người được nhờ mang thai hộ

  Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ: Sở dĩ luật quy định người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng bên vợ hoặc bên chồng bởi tránh trường hợp mang thai hộ vì mục đích lợi nhuận, quan hệ thân thiết giữa người mang thai hộ và vợ chồng cũng giúp việc chăm sóc em bé thuận tiện hơn, dễ dàng hơn.

  Người được nhờ mang thai hộ phải là người đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần, ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ : đây cũng là một quy định tránh trường hợp mang thai vì múc đích lợi nhuận và đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ cũng như đứa bé được sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ.

  Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng: tifh cảm vợ chồng được xây dựng trên nguyên tắc tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau. Việc quy định người phụ nữ mang thai hộ phải được sự đồng ý của chồng là hết sức cần thiết.

  Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý: người phụ nữ khi mang thai hộ cần được tư vấn về tâm lý, sức khỏe… trước khi tiến hành. Điều này đảm bảo sức khỏe cho cả người phụ nữ mang thai hộ và cả đứa bé được sinh bằng phương pháp mang thai hộ.

  Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Nguyễn Thị Mai – Phòng tư vấn hôn nhân và gia đình công ty Luật TNHH Everest.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Sư Tư Vấn Pháp Lý Về Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Điều Kiện Mang Thai Hộ Theo Luật Hôn Nhân Và Gia Đình Như Thế Nào?
 • Quyền Và Nghĩa Vụ Của Các Bên Trong Quá Trình Mang Thai Hộ
 • Các Dấu Hiệu Phát Hiện Sớm Mang Thai
 • Các Triệu Chứng Khi Mới Mang Thai Chị Em Nên Biết
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • 16 Năm Phải Sống Trong Cảnh Không Con, Vợ Muốn Ly Hôn Chồng Thì Bỗng Dưng Phép Màu Xuất Hiện!
 • Em Bé Đầu Tiên Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Là Sự Kiện Y Tế Tiêu Biểu
 • Thực Hư Nữ Ca Sĩ Ra Giá Gần 4 Tỷ Đồng Để Mang Thai Hộ
 • Tổ Chức Đưa Người Ra Nước Ngoài Mang Thai Hộ Bị Xử Lý Thế Nào?
 • 7 Bé Ởđã Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ
 • Chào luật sư. Vợ chồng tôi hiếm muốn nên muốn nhờ người mang thai hộ. Luật sư tư vấn giúp tôi điều kiện mang thai hộ và thủ tục nhờ mang thai hộ yêu cầu những gì. Cảm ơn luật sư

  Người gửi: Nguyễn Vy Oanh (Hà Nội)

  Luật sư tư vấn:

  1/Căn cứ pháp lý

  – Luật hôn nhân gia đình năm 2014;

  – Nghị định số 10/2015/NĐ-CP quy định sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (sửa đổi bổ sung bằng nghị định 98/2016/NĐ-CP);

  2/ Quy định pháp luật về thủ tục nhờ mang thai hộ

  Luật Hôn nhân và gia đình có quy định Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

  Điểm a Khoản 3 Điều 95 Luật HNVGĐ quy định điều kiện nhờ mang thai hộ: “a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ”. Quy định nàyđược hướng dẫn tại Khoản 7 Điều 2 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28/01/2015 của Chính phủ Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau: “Người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ”.

  Như vậy, Vợ chồng bạn với người được nhờ mang thai hộ có thể là những người cùng dòng máu về trực hệ, những người có họ trong phạm vi ba đời và những người có quan hệ thân thích khác của hai bên vợ chồng bạn.

  Căn cứ Điều 14 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP quy định Hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo bao gồm:

  a) Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này;

  b) Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định này;

  c) Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào;

  d) Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận;

  đ) Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

  e) Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này và từng sinh con;

  h) Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

  i) Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa;

  k) Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên;

  l) Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;

  m) Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định này.”

  Trên cơ sở hồ sơ đầy đủ bạn gửi, nếu cả hai bên đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý và y học, cơ sở y tế sẽ thực hiện các thủ tục về mang thai hộ theo quy định của pháp luật.

  Tuyết Chinh tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Về Việc Mang Thai Hộ Theo Pháp Luật Hiện Hành
 • Việc Mang Thai Hộ Có Bị Pháp Luật Cấm Không?
 • Người Mang Thai Hộ Không Giao Đứa Trẻ Thì Phải Làm Sao?
 • Mang Thai Hộ Thương Mại Sẽ Bị “triệt” Ở Thái Lan
 • Những Trẻ Sơ Sinh Trung Quốc Lưu Lạc Ở Nước Ngoài
 • Điều Kiện Để Vợ Chồng Nhờ Người Khác Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hành Trình Của Cặp Vợ Chồng Hỏng Thai 4 Lần, Có 2 Con Nhờ Mang Thai Hộ
 • Ban Hành Quy Định Vợ Chồng Vô Sinh Có Quyền Nhờ Người Mang Thai Hộ
 • Từ 15/3/2019, Các Cặp Vợ Chồng Vô Sinh Có Quyền Được Nhờ Mang Thai Hộ
 • 3 Cặp Vợ Chồng Đầu Tiên Tìm Được Người Mang Thai Hộ
 • Kỳ Tích Có Con Của Cặp Vợ Chồng Tuyệt Vọng Tới Mức Nhờ Mang Thai Hộ
 • Điều kiện để vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ?

  Theo quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì để vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ khi và chỉ khi thỏa mãn các điều kiện sau:

  Việc mang thai hộ phải vì mục đích nhân đạo, thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

  Trong đó, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được hiểu là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con. Vậy có thể hiểu đứa trẻ sinh ra mang giọt máu của vợ chồng nhờ mang thai hộ và là con của cặp vợ chồng này. Người mang thai hộ đóng vai trò cho mượn bụng để nuôi dưỡng phôi của vợ chồng hiếm muộn cấy vào tử cung phát triển cho đến khi đứa bé chào đời.

  Để mang thai hộ được thừa nhận thì cả cặp vợ chồng hiếm muộn và người mang thai hộ đều phải thỏa mãn các điều kiện luật định sau:

  Đối với vợ chồng nhờ mang thai hộ

  – Phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

  – Vợ chồng đang không có con chung;

  – Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Đối với người mang thai hộ

  – Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ;

  – Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

  – Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

  – Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

  – Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  PHAN LAW VIETNAM Hotline: 1900.599.995 – 0974.80.88888 Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tâm Sự Của Người Mang Thai Hộ Cặp Song Sinh Đầu Tiên
 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Việt Nam Chào Đời
 • Cặp Song Sinh Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời
 • Người Cao Huyết Áp Có Mang Thai Được Không?
 • Kiểm Soát Chặt Các Điều Kiện Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Động Tác Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Giúp Vượt Cạn Dễ Dàng
 • Các Động Tác Yoga Giúp Mẹ Bầu Đánh Bay Mọi Rắc Rối Thai Kỳ
 • Các Loại Xét Nghiệm Máu Thường Quy Cần Thực Hiện Trong Thai Kỳ
 • Top 5 Món Ăn Ngon Nhiều Chất Sắt Cho Bà Bầu Thiếu Máu
 • Tổng Hợp Những Món Ăn Tốt Cho Bà Bầu Trước Và Sau Khi Sinh
 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định nhiều nội dung mới, trong đó có các quy định về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Chế định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được ghi nhận trong Luật đã thể hiện tính nhân văn sâu sắc của pháp luật Việt Nam, bảo đảm quyền con người, các quyền cơ bản của công dân. Sau hơn 4 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đã đạt được của chế định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng bộc lộ một số hạn chế, đòi hỏi phải có sự điều chỉnh cho phù hợp.

  Đề cập tới điều kiện nhờ mang thai hộ, chúng tôi Nguyễn Văn Cừ, Trưởng khoa Pháp luật Dân sự, Trường ĐH Luật Hà Nội cho biết theo quy định tại Điều 95, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. Cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ phải là vợ chồng trước pháp luật, có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, vợ chồng đang không có con chung và đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. Tuy nhiên, thực tế đòi hỏi cần mở rộng về chủ thể được nhờ mang thai hộ, không chỉ cặp vợ chồng vô sinh mà có thể cho phép các cặp vợ chồng khác hoặc phụ nữ độc thân cũng được thực hiện quyền này. Đồng thời cần quy định cụ thể các trường hợp vợ chồng được nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo nhằm đảm bảo tính thống nhất trong quá trình thực hiện pháp luật về mang thai hộ.

  Từ thực trạng nêu trên, TS. Nguyễn Phương Lan, Trường ĐH Luật Hà Nội nhấn mạnh việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của những đứa trẻ sinh ra từ những trường hợp vi phạm này là vấn đề cần quan tâm giải quyết. Ví dụ trường hợp người phụ nữ mang thai hộ thoả thuận dùng trứng của mình để thụ tinh với tinh trùng của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ hoặc ngược lại, đứa trẻ được thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng của người vợ trong cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ nhưng với tinh trùng của người đàn ông khác hiến tặng. Việc làm này vi phạm các quy định về điều kiện mang thai hộ nhưng việc thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vẫn được thực hiện, đứa trẻ vẫn được sinh ra. Vậy nếu việc mang thai hộ này bị phát hiện thì giải quyết hậu quả như thế nào? Đứa trẻ sinh ra được xác định là con của ai? Ngoài ra, dù nhiều trường hợp mang thai hộ với mục đích thương mại có thể bị tuyên vô hiệu nhưng đứa trẻ được sinh ra từ việc mang thai hộ thì vẫn cần giải quyết việc ai là người chăm sóc, nuôi dưỡng đứa trẻ?

  Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự Hội thảo như: quyền và nghĩa vụ của bên mang thai hộ, tranh chấp về mang thai hộ, thực trạng mang thai hộ tại Việt Nam và những vấn đề phát sinh…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Và Bé Gái Sớm Nhất Không Cần Đi Siêu Âm
 • 20 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Hay Gái Chính Xác Đến 99%
 • Làm Iui Được 10 Ngày, Làm Thế Nào Để Biết Bạn Mang Thai Hay Chưa?
 • Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Ý Muốn
 • Các Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Ý Muốn Điển Hình
 • Vợ Chồng Có Quyền Nhờ Mang Thai Hộ Khi Đủ Điều Kiện.

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Năm Và 4 Lần Đưa Vợ Hotgirl Đi Đẻ ‘không Thể Nào Quên’ Của Ca Sĩ Lý Hải
 • Nguyên Nhân Mẹ Bầu Bị Đau Bụng
 • 3 Người Tử Vong Trên Mercedes: Người Vợ Đang Mang Bầu Tháng Thứ 7
 • Chồng Đòi Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai Tháng Thứ 8
 • Cấp Cứu Sản Phụ Bị Chồng Chém Trúng Bụng, Lòi Con 37 Tuần Tuổi Ra Ngoài
 • Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản…

  Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau: “1. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. 2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; b) Vợ chồng đang không có con chung; c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. 3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. 4. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. 5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

  Thứ nhất, điều kiện đối với vợ chồng nhờ người mang thai hộ

  Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Đây là quy định khá nghiêm ngặt, bởi tránh trường hợp dù người vợ có khả năng mang thai nhưng vì nhiều lí do cá nhân như sợ mang thai, không muốn mang thai,… mà thuê người khác mang thai hộ.

  Vợ chồng đang không có con chung: Quy định này còn gây khá nhiều tranh cãi bởi việc vợ chồng có một con chung nhưng người vợ lại mất khả năng sinh sản hoặc người con chung của vợ chồng mắc bệnh hiểm nghèo,… Việc quy định vợ chồng phải đang không có con chung thì mới là điều kiện cần để nhờ người mang thai hộ đôi khi lại là quy định cản trở trong những trường hợp trên, khiến cho hạnh phúc gia đình không trọn vẹn.

  Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý: Việc quy định vợ chồng phải được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý trước khi nhờ mang thai hộ giúp vợ chồng có cái hình dung cụ thể và chuẩn bị tinh thần một cách tốt nhất để đón nhận đứa con chung bằng phương pháp nhờ người mang thai hộ. Bởi trên thực tế, rất nhiều cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, khi nhận đứa bé về nuôi thì sẽ cảm thấy ngạc nhiên, chưa đủ tự tin, dẫn đến việc chăm sóc em bé không hiệu quả.

  Thứ hai, điều kiện đối với người được nhờ mang thai hộ

  Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ: Sở dĩ luật quy định người được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng bên vợ hoặc bên chồng bởi tránh trường hợp mang thai hộ vì mục đích lợi nhuận, quan hệ thân thiết giữa người mang thai hộ và vợ chồng cũng giúp việc chăm sóc em bé thuận tiện hơn, dễ dàng hơn.

  Người được nhờ mang thai hộ phải là người đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần, ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ: đây cũng là một quy định tránh trường hợp mang thai vì múc đích lợi nhuận và đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ cũng như đứa bé được sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ.

  Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng: tình cảm vợ chồng được xây dựng trên nguyên tắc tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau. Việc quy định người phụ nữ mang thai hộ phải được sự đồng ý của chồng là hết sức cần thiết.

  Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý: người phụ nữ khi mang thai hộ cần được tư vấn về tâm lý, sức khỏe… trước khi tiến hành. Điều này đảm bảo sức khỏe cho cả người phụ nữ mang thai hộ và cả đứa bé được sinh bằng phương pháp mang thai hộ.

  Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Khi Dùng Vitamin, Khoáng Chất Cho Bà Bầu
 • Phụ Nữ Sau Sinh Nên Chọn Vitamin Tổng Hợp Loại Nào Thì Tốt?
 • Viêm Họng Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm?
 • Mang Thai Tuần 13: Bé Đã Có Đặc Điểm Riêng Biệt: Vân Tay!
 • Quá Trình Mang Thai Diễn Ra Như Thế Nào?
 • Điều Kiện Và Quyền Lợi Của Người Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Định Đi Máy Bay Cho Bà Bầu Của Singapore Airlines
 • Điều Kiện Để Mang Thai Hộ Cho Người Khác?
 • #1 Điều Kiện Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Điều Kiện Để Mang Thai Hộ Cho Người Khác Theo Luật Hngđ
 • Thưa luật sư, Tôi có một người anh trai hiện đã lập gia đình, tuy nhiên thì vợ chồng anh trai tôi vẫn chưa có con. Theo kết quả kiểm tra của bác sỹ thì do vợ của anh trai tôi bị dị ứng tinh dịch. Vì vậy mà không có khả năng mang thai. Gia đình tôi anh trai tôi đang muốn cho mang thai hộ, tôi thấy rất thương anh chị và tôi muốn mang thai hộ cho anh chị của tôi có được không?. Và điều kiện mang thai hộ là gì?, quyền lợi và nghĩa vụ của tôi ra sao?

  Người gửi: Nguyễn Thị Hằng ( Hà Đông – Hà Nội)

  Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

  Thứ nhất, điều kiện mang thai hộ?

  Như tình huống bạn gửi thì do vợ chồng anh trai bạn không có khả năng có con, nên bạn muốn mang thai hộ để giúp đỡ anh chị mình mà không có bất kỳ mục đích kinh tế nào.

  Căn cứ vào khoản 3 Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì điều kiện của người được nhờ mang thai hộ là:

  a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

  b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

  c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

  d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

  đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Như vậy, nếu mong muốn giúp đỡ anh chị mình mà không có bất kỳ mục đích thương mại nào và bạn có đủ các điều kiện nêu trên thì bạn có thể mang thai hộ anh chị mình.

  Theo căn cứ tại Điều 97 Luật hôn nhân gia đình: quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

  • Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ.
  • Người mang thai hộ phải tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện, điều trị các bất thường, dị tật của bào thai theo quy định của Bộ Y tế.
  • Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.
  • Bên mang thai hộ có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản.
  • Trong trường hợp vì lý do tính mạng, sức khỏe của mình hoặc sự phát triển của thai nhi, người mang thai hộ có quyền quyết định về số lượng bào thai, việc tiếp tục hay không tiếp tục mang thai phù hợp với quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
  • Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con đã a mang thai hộ

  Như vậy, khi mang thai hộ anh chị mình thì ngoài việc bạn có quyền được hưởng các chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội, hưởng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sinh sản, quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho anh chị mình thì bạn cũng có nghĩa vụ tuân thủ những quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện những điều bất thường…để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con khi sinh ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Tự, Thủ Tục Đề Nghị Thực Hiện Kỹ Thuật Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Điều Kiện Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Điều Kiện, Thủ Tục Mang Thai Hộ Như Thế Nào
 • Trung Tâm Yoga Dành Cho Bà Bầu: Top 12 Địa Chỉ Uy Tín Nhất Hiện Nay
 • Mang Thai Hộ: Phát Triển Dịch Vụ Ngầm Và Những Bất Cập!
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Mùa Đông Diện Các Mẫu Váy Bầu Này Là Chuẩn Bài: Vừa Sành Điệu, Vừa Giữ Ấm Tốt Cho Cơ Thể
 • Tư Vấn Cách Chọn Đầm Bầu
 • Kinh Nghiệm Chọn Váy Cưới Cho Bà Bầu Đẹp
 • Tư Vấn Chọn Váy Cưới Bà Bầu?
 • Bí Quyết Chọn Váy Cưới Cho Bà Bầu 4 Tháng Đẹp Đến Từng Centimet
 • Tôi muốn biết các điều kiện và thủ tục để nhờ mang hộ là như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

  1. Vấn đề mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  1.1. Khái niệm mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  “Mang thai hộ” là biện pháp kĩ thuật lấy trứng của vợ và tinh trùng của chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào từ cung của người phụ nữ khác để nhờ người này mang thai hộ. Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về vấn đề mang thai hộ:

  22. Mang thai hộ vì mục đích nhân dạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

  1.2. Điều kiện của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ

  Khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  – Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản:

  Điều này được hiểu là ngay cả khi áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào tử cung, trưởng thành trứng trong ống nghiệm…mà vẫn không thể sinh con thì mới được nhờ mang thai hộ. Những người phụ nữ bị vô sinh nhưng vẫn có khả năng tự mang thai sinh con khi được sự hỗ trợ về mặt y học thì không thuộc đối tượng được nhờ mang thai hộ.

  – Vợ chồng đang không có con chung;

  – Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý

  1.3. Điều kiện của người được nhờ mang thai hộ

  Khoản 3 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  – Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ.

  Người thân thích ở đây bao gồm Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của vợ hoặc chồng.

  – Người đó đã từng sinh con một lần và chỉ được mang thai hộ một lần.

  – Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhân của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

  – Phải có sự đồng ý của chồng ( nếu người được nhờ mang thai hộ đã có chồng)

  -Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  2. Thủ tục để thực hiện nhờ mang thai hộ

  * Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện thực hiện ngay kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo ( khoản 2 điều 13 Nghị định 10/2015/NĐ-CP Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo)

  a) Bệnh viện Phụ sản trung ương;

  b) Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế;

  c) Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh.

  * Các bước thực hiện nhờ mang thai hộ:

  Bước 1: Cặp vợ chồng có nhu cầu nhờ mang thai hộ gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật này, gồm Bệnh viện Phụ sản trung ương; Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế; Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh.

  Hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo ( Điều 14 Nghị định 10/2015/NĐ-CP Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo) gồm 12 loại giấy tờ:

  Bước 2: Trong 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ sở được phép cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

  Nếu trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Trong trường hợp của bạn, người vợ đã bị cắt bỏ tử cung có nghĩa là không thể mang thai được nữa nên có thể có điều kiện để nhờ mang thai hộ. Để nhờ mang thai hộ bạn cần phải tìm người mang thai hộ tự nguyện theo đúng quy định đã nêu trên. Bạn có thể đến 3 trong số các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ để được hướng dẫn cụ thể.

  Trân trọng./.

  Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu: Top Thực Phẩm “vàng” Giúp Thai Kỳ Mạnh Khỏe
 • Chăm Sóc Bà Bầu 3 Tháng Cuối Cần Quan Tâm Đến Vấn Đề Gì?
 • Quan Hệ Sau 2 Ngày Hết Kinh Liệu Có Thai Không ? Bà Bầu
 • Quan Hệ Sau Khi Hết Kinh Liệu Có Mang Thai Không ?
 • Que Thử 2 Vạch Nhưng Vẫn Có Kinh Liệu Có Thai Hay Không ?
 • Khi Có Những Điều Kiện Sau Thì Vợ Chồng Có Quyền Nhờ Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Lâm Khánh Chi Khoe Con Trai Sinh Nhờ Mang Thai Hộ, Nặng 3,5 Ký, Giống Ông Xã
 • Thời Trang Bà Bầu Sành Điệu Của Các Fashionista Nổi Tiếng
 • Hướng Dẫn Các Bài Tập Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Và Các Bài Tập Thích Hợp
 • Yoga Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
 • Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn được 7 năm nhưng không có con vì cơ địa của tôi không thể mang thai. Vì vậy, chúng tôi dự định sẽ nhờ người khác mang thai hộ. Vậy xin Báo PNVN cho biết những trường hợp nào thì được nhờ người khác mang thai hộ? Hiện những cơ sở y tế nào được phép thực hiện việc này?

  Khuất Thị Hồng Nhung (Đà Nẵng)

  Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện để vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ thì vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

  b) Vợ chồng đang không có con chung;

  c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Điều kiện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được hướng dẫn tại Khoản 3, Điều 1, Nghị Định 98/2016 NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, như sau:

  a) Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kể từ ngày được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này;

  b) Tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 2 năm.

  Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện thực hiện ngay kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định số10/2015/NĐ-CP bao gồm: a) Bệnh viện Phụ sản trung ương; b) Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế; c) Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh.

  Như vậy, anh chị có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện như quy định nêu trên. Việc nhờ người khác mang thai hộ được thực hiện ở các cơ sở khám chữa bệnh có đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác đáp ứng được điều kiện theo quy định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên
 • Tphcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp.hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Tp Hcm: Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Là Song Thai
 • Mang Thai Hộ Cần Điều Kiện Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Cân Nặng Tăng Lên Khi Mang Thai
 • Cách Tính Cân Nặng Lý Tưởng Khi Mang Thai (Dựa Vào Số Cân Hiện Tại)
 • Cân Nặng Của Mẹ Và Bé Trong Suốt Thai Kỳ
 • Con Không Thông Minh Là Do Cân Nặng Của Mẹ Khi Mang Thai?
 • Cân Nặng Trước Khi Mang Thai Còn Quan Trọng Hơn Nhiều So Với Việc Tăng Cân Trong Thai Kỳ
 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con. Người phụ nữ nhận mang thai hộ phải là người thân thích của mỗi bên vợ/chồng.

  Như vậy, xét về mặt khoa học, thì mang thai hộ là việc lấy noãn của người vợ, và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó mới cấy vào trong tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai mà sinh con.

  Do đó, con sinh ra là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, mang huyết thống của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Đứa con được sinh ra do mang thai hộ sẽ có đặc điểm, hình dạng cũng như các yếu tố sinh học giống với bố, mẹ (người nhờ mang thai), người mang thai hộ không phải là mẹ của đứa trẻ đó.

  Để có thể áp dụng biện pháp mang thai hộ thì cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cụ thể như sau: Thứ nhất, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

  Thứ hai, vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; Vợ chồng đang không có con chung; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Thứ ba, người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Thứ tư, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Thứ năm, Chính phủ quy định chi tiết vấn đề này.

  Đối với bên nhờ mang thai hộ (tức vợ chồng con trai bà), tại Điều 98 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định có các quyền và nghĩa vụ sau:

  +Bên nhờ mang thai hộ có nghĩa vụ chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản theo quy định của Bộ Y tế.

  + Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

  Giữa con sinh ra từ việc mang thai hộ với các thành viên khác của gia đình bên nhờ mang thai hộ có các quyền, nghĩa vụ theo quy định.

  + Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.

  Về mặt pháp luật, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng đã có quy định về việc xác định cha, mẹ khi mang thai hộ tại Điều 94 như sau: “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”.

  Như vậy, con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ là con chung của vợ, chồng nhờ mang thai hộ, không phải con của người mang thai hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Tháng Đầu Mang Thai: Những Điều Cần Biết Và Phòng Tránh
 • Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Những Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?
 • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Khi Thai 37 Tuần?
 • 9 Xét Nghiệm Cần Làm Trước & Khi Mang Thai
 • #1【Cần Biết】Khám Thai 32 Tuần Làm Những Gì
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100