Thai Phụ Cần Bổ Sung Gì Trong 3 Tháng Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • Cận Cảnh 3 Giai Đoạn Của Quá Trình Sinh Nở
  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ.
  • Để Tránh Mang Thai Ngoài Ý Muốn Các Bạn Trẻ Cần Làm Điều Gì?
  • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Khi Xuất Hiện Dấu Hiệu Mang Thai Tháng Đầu
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Theo Từng Tuần, Từng Tháng Của Thai Kì Khi Mang Thai
  • Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

    Đặc điểm thai kỳ

    Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) trong đó cần đảm bảo đủ 3 bữa chính để giảm hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

    Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Những điều cần chú ý trong 3 tháng đầu mang thai

    Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Không ăn quá mặn

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt cập nhật tin tuc 24h về thai sản. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phu nu mang thai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chuẩn Bị Mang Thai: “phụ Nữ Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?”
  • Cần Bổ Sung Thuốc Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Bầu Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ
  • 6 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Đếm Ngược Tới Ngày Gặp Con Yêu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Axít folic hay folate là loại vitamin thiết yếu bạn cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Axít folic sẽ hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh.

    mang thai 3 tháng đầu không được cung cấp đủ axít folic có nguy cơ sinh non hoặc mắc các khuyết tật ống thần kinh. Những thực phẩm giàu axít folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…

    Đây cũng là loại vitamin điển hình cần bổ sung trong 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

    Hải sản thường có chứa một lượng lớn thủy ngân, dẫn tới những tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ của thai nhi. Có đôi khi trong những tuần đầu tiên bạn vẫn còn chưa biết mình mang thai nên việc hạn chế ăn hải sản khi bạn đang có ý định mang thai là điều cần thiết. Tốt hơn hết, bạn nên thay thế bằng các loại cá nước ngọt.

    Nếu sữa chưa tiệt trùng thì bạn không nên sử dụng bởi vì chúng thường chứa một lượng vi khuẩn, vi sinh vật gây hại.

    Trong suốt thai kỳ, nhu cầu máu của cơ thể sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

    Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong thai 3 tháng đầu, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

    mang thai 3 tháng đầu. Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.

    Câu trả lời vẫn sẽ là KHÔNG nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và không nằm trong nhóm có nguy cơ sẩy thai. Những kích thích trong lúc quan hệ và cảm giác cực khoái không thể gây sẩy thai. Khi đạt cực khoái, tử cung có một sự co thắt nhẹ nhưng các cơn co thắt này chỉ là tạm thời và vô hại đối với thai nhi.

    mang thai 3 tháng đầu sẽ có những diễn biến khác nhau. Do đó, bạn nên tham vấn bác sĩ về vấn đề này. Ngoài ra, khi bụng bầu của bạn đã to hơn, việc quan hệ có thể sẽ khó khăn nên bạn cần linh hoạt, thay đổi và tìm tư thế quan hệ thích hợp khi mang bầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Làm Đẹp Từ Mật Ong Cho Bà Bầu Một Cách An Toàn Và Hiệu Quả
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Mang Thai Lần Đầu Tiên. Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu Tiên
  • Ba tháng đầu là giai đoạn quan trọng để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Vì thế Ieecvn.com sẽ cung cấp thông tin mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung những gì?

    Dưỡng chất cần thiết

    Axit folic: đây là dưỡng chất cần thiết để não bộ và cột sống phát triển của thai nhi. Bà bầu nên bổ sung 400mg Folic mỗi ngày khi mà bạn có ý định mang thai. Chính vì thế, khi mang thai cần phải cung cấp folic một cách đầy đủ cho thai nhi phát triển tốt.

    Sắt: một dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho bà bầu trong thời gian 3 tháng đầu đó là sắt. Nếu thiếu sắt cũng đồng nghĩa với lượng lưu thông của máu để cung cấp cho cơ thể mẹ bầu kéo theo sẽ bị giảm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một biểu hiện nữa nếu bà bầu thiếu sắt đó là gây nên tình trạng bà bầu chán ăn, mệt mỏi.

    Sắt là dưỡng chất cần thiết cho bầu 3 tháng

    Canxi: một dưỡng chấ có công dụng là phát triển hệ răng, xương khớp cho thai nhi đó là canxi. Nếu thiếu canxi bà bầu cũng có thể bị loãng xương.

    Những loại thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng

    Hoa quả họ bưởi, cam, quýt: những loại trái cây này cung cấp vitamin C, folic cho cơ thể của mẹ và bé. Đồng thời cũng giúp cho khả năng hấp thụ sắt cao hơn.

    Đậu phộng: đậu phộng cũng là một thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng nên lựa chọn. Việc ăn động phậu giúp giảm khả năng bị dị ứng của trẻ. Hơn nữa, trong đậu phộng còn có chứa các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như chấ béo, protein rất cần cho sự phát triển của thai nhi.

    Súp lơ: đây là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe của thai nhi cũng như của mẹ. Súp lơ cung cấp Folic và sắt , dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu. Ngoài ram ban cũng có thể đổi bữa ngoài súp lơ còn có thể ăn cải bẹ xanh, xà lách để tránh bí ngán.

    Thịt bò: một món ăn không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu đó là thịt bò. Thịt bò không chỉ giúp bổ sung lượng sắt cho cơ thể mẹ, mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

    Các loại thực phẩm tốt cho thai nhi

    Trứng gà: thực phẩm rất gầu protein. Đây cũng là một trong số ít các thực phẩm chứa vitamin D – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương khớp cho thai nhi.

    Cá hồi: một thực phẩm được coi như là tốt nhất cho các bà mẹ mang thai, vì trong cá hồi có chứa canxi, nhiều vitamin D, đặc biệt là omega 3 cần thiết cho sự phát triển của não thai nhi. Việc ăn uống và sinh hoạt ở 3 tháng đầu hết sức quan trọng, nếu mẹ không có nhiều kinh nghiệm, mẹ tham khảo bài viết: Những dấu hiệu sảy thai giai đoạn 1,2,3,4,5,6.. tuần tuổi

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì
  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Và Cần Bổ Sung Các Dưỡng Chất Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Khỏe, Mẹ Đẹp? Gợi Ý Thực Đơn Chuẩn Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Thai Nhi Phát Triển
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Con Khỏe Mạnh?
  • 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì và cần bổ sung các dưỡng chất nào? quả thật vấn đề này cũng đang là mối bận tâm lớn của nhiều bà bầu, nhất là các bà mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm bổ sung dinh dưỡng an toàn hiệu quả, khoa học & hợp lý suốt thai kỳ. Có thể nhiều mẹ chưa biết, trong 3 tháng đầu, axit folic đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Ngoài ra canxi, sắt và protein cũng góp phần hỗ trợ hiệu quả quá trình phát triển về não bộ, thể chất của em bé. Cũng chính vì vậy mà các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên cho thai phụ nên tăng cường bổ sung đúng cách và đủ chuẩn theo yêu cầu, có như vậy thì cả mẹ & bé mới khỏe mạnh cứng cáp như mong đợi.

    1. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai?

    1.1 Trái cây nhiều múi

    Cam, quýt, bưởi là các loại trái cây giàu axit folic và vitamin C – hai dưỡng chất cần thiết cho bà bầu mang thai ba tháng đầu.

    1.2 Họ hàng nhà đậu

    Trong họ hàng nhà đậu có chứa một lượng lớn protein cung cấp năng lượng cho mẹ bầu cũng như hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển mơ, cơ bắp của bé yêu.

    Trong súp lơ có chứa các dưỡng chất cần thiết cho mẹ mang thai 3 tháng đầu như axit folic, sắt,…

    1.4 Đậu phộng

    Chất béo và protein rất quan trọng cho sự phát triển bước đầu của thai nhi có nhiều trong đậu phộng. Đậu phộng có thể gây nóng trong người và gây hại cho hệ tiêu hóa mẹ bầu nếu dùng nhiều.

    Vitamin D trong trứng gà giúp hệ xương của bé yêu phát triển tốt bên cạnh nguồn protein cần thiết cho 3 tháng đầu mang thai.

    Thịt bò là thực phẩm giàu chất sắt cho mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu.

    Với những mẹ bầu hay bị triệu chứng táo bón thai kỳ hành hạ thì nên năng dùng sữa chua, bởi vitamin D và canxi cùng nhiều lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giải quyết tình trạng khó chịu này giúp mẹ và hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa.

    Không như nhiều loại cá chứa thủy ngân bị cấm với mẹ bầu, cá hồi là loại cá an toàn nhất cho phụ nữ mang thai. Trong cá hồi, một lượng lớn canxi, vitamin D và omega-3 cần thiết cho sự phát triển của bé yêu.

    2. Mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung dưỡng chất cần thiết nào?

    Tam cá nguyệt thứ nhất được đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với thai nhi bởi trong giai đoạn này, tế bào phôi đang phân hóa, hình thành những chức năng cơ bản. Chính vì thế mà việc mẹ bổ sung dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu lại được đánh giá là quan trọng đến thế.

    Để bé yêu trong bụng mẹ phát triển bình thường, việc mẹ ăn gì, nạp dưỡng chất gì trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều phải được quan tâm chú trọng. Mẹ không nhất thiết phải ăn nhiều trong giai đoạn này nhưng phải đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi mức tăng cân được khuyến khích trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là từ 1-2,5 kg. Có nhiều trường hợp mẹ bầu không tăng thêm kg nào do nghén.

    Bên cạnh axit folic để giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi thì mẹ bầu nên nạp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sau đây:

    2.1 Axit folic

    Ngay từ khi có dự định mang thai, mẹ bầu đã nên bổ sung axit folic vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. 400 mg axit folic/ngày là con số lý tưởng mẹ bầu phải thêm vào các bữa ăn.

    Nhiều người mẹ thường bỏ qua việc bổ sung protein cho cơ thể trong tam cá nguyệt đầu tiên mà không hề biết rằng protein vừa giúp duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động vừa giúp thai nhi trán được các triệu chứng bất thường về thần kinh.

    Không thể thiếu vắng cho quá trình hình thành, phát triển hệ xương, răng của bé, canxi cần mẹ nạp đầy đủ trong 3 tháng mang thai đầu tiên. Khi mẹ không nạp đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ lấy ngược lại từ cơ thể mẹ gây ra tình trạng loãng xương cho mẹ sau này.

    Bên cạnh canxi, sắt cũng là dưỡng chất mẹ cần nạp trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

    Mang thai là niềm hạnh phúc to lớn của bất kỳ người mẹ nào. Và để bé cưng phát triển khỏe mạnh từng ngày trong cơ thể mẹ lại là niềm ao ước còn lớn lao hơn. Chính vì thế, sự cân nhắc thận trong trong việc ăn gì là rất cần thiết để đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Mới Tốt?
  • Mẹ Bầu Kiêng Làm Gì Và 20 Điều Khi Mang Thai Phải Biết Để Tránh Khó Xử
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Dinh Dưỡng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Những Chất Gì
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào
  • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Là Việc Làm Cần Thiết
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Được Ưu Tiên Tiêm Phòng Cúm
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tránh Sẩy Thai?
  • Dinh dưỡng 3 tháng đầu là rất quan trọng cho mẹ và bé. Đây là thời điểm hình thành vì vậy cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và bé, ăn thức ăn gì cho để có sức khỏe tốt?

    Ăn như thế nào trong 3 tháng đầu mang thai

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sản phụ, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.

    Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

    3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

    Nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

    Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

    Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.

    Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Các thực phẩm có lợi, có hại theo quan niệm truyền thống – nên hay không nên?

    Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi cho thai nghén (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc không được ăn một số thực phẩm có hại cho thai nghén (rau ngót, măng, ốc…). Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

    Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng….là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau.

    Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5%, trứng gà 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ mang thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

    Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai, ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai. Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như prortein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ phaits triển khỏe khắn rất tốt cho bà mẹ đang mang thai. Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin….có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu.

    Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học. Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Cá chép nếu được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn nên cần cẩn thận khi mua. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g các chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g.

    Một số bà mẹ mang thai cho rằng uống nước dừa nhiều sẽ đẻ con da trắng, nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

    Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ mang thai thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt cho bà mẹ mang thai những tháng đầu. Tuy nhiên sau 3 tháng đầu bà mẹ mang thai có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống “vàng” cho mẹ nữa. Lợi ích của nước dừa với bà mẹ mang thai: đó là một loại nước giải khát tốt, cung cấp nước và điện giải phù hợp cho cơ thể.

    Nước dừa cũng là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.

    Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Với tất cả những lợi ích kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng chỉ nên uống lấy nước của 1 quả mỗi ngày và không nên uống buổi tối.

    Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai không được ăn rau ngót vì rau ngót có tác dụng làm sạch ruột, như vậy nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sảy thai, do đó chỉ nên ăn rau ngót sau khi sinh hoặc là khi bị sảy, nạo thai.

    Có rất nhiều bà mẹ mang thai tin và làm theo kinh nghiệm dân gian ấy trong thời kỳ mang thai. Chưa có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng gây sảy thai của rau ngót. Trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), vitamin C (185mg%). Rau ngót có nhiều axit amin cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g methionin; o,05g tryptophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin; 0,17g valin; 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin…

    Theo kinh nghiệm truyền miệng, phụ nữ sau đẻ, sau sảy, sau nạo chữa sót nhau bằng cách uống nước rau ngót sống. Hái độ 40g lá rau ngót, rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào, vắt lấy chừng 100ml nước, chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chứng 15-20 phút nhau sẽ ra. Thực tế thì có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà vẫn không sảy (không phải nước rau ngót giã sống). Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của mỗi sản phụ là khác nhau. Những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

    Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này khi sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng đây thực chất là một quan niệm không đúng.

    Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa một số bệnh nhữ phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ…Tuy nhiên, những người hay rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành…nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc, hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông. Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ.

    Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kyxm vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Rất nhiều bà mẹ băn khoăn là không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Nhiều người nói rằng đó là sở thích của họ và có chị em còn nghén món ăn có măng như bún măng, canh măng…Trên thực tế, măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ngộc độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, nhiều người khuyên bà mẹ mang thai không nên ăn măng. Tuy nhiên, vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn măng và nếu thèm thì chỉ nên 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2-3 lần. Trong khi sôi, mở vung để độc tố bay ra, sau đó mới chế biến món ăn.

    : http://giaoductuyensinh.com/tuyen-sinh-y-duoc/ho-sinh/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Nên Ăn Gì Để Thai Khỏe Mạnh Các Bà Bầu Cần Phải Biết
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Đẩy Lùi Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai Ba Tháng Đầu Bị Cảm Cúm Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Những Dưỡng Chất Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bà Bầu: Dinh Dưỡng 3 Tháng Giữa Thai Kì Từ Chuyên Gia
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ
  • 11 Điều Đúng Đắn Mẹ Bầu Nên Làm Để Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh Trong Suốt 40 Tuần
  • Tiêm Phòng Gì Trước Khi Mang Bầu Để Giúp Mẹ An Tâm Có 40 Tuần Thai Khỏe Mạnh
  • 5 Loại Đồ Ăn Khiến Bà Bầu Tăng Cân Nhanh
  • Mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung những dưỡng chất gì?

    Theo bác sĩ chuyên khoa I Phan Thị Hiền Thu, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu. Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất.

    Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

    Axit folic: Có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường a-xít folic ngay từ lúc mới “nhen nhóm” ý định mang thai. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình.

    Sắt: Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng phổ biến trong thai kỳ. Khi cơ thể thiếu sắt, lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể mẹ bầu sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, thiếu sắt cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

    Canxi: Thai nhi cần canxi để phát triển hệ xương, răng của mình. Nếu không có đủ nhu cầu cần thiết, bé cưng sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể mẹ bầu, tăng nguy cơ mẹ sau sinh bị loãng xương do thiếu canxi.

    Protein: Vừa duy trì năng lượng cho cơ thể, bổ sung protein khi mang thai vừa giúp ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Nguồn năng lượng từ protein thường chiếm từ 10-35% lượng calories cơ thể cần, tương đương với khoảng 55 – 192 gram/ ngày.

    Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.

    Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Để Mẹ Khỏe, Con Đẹp?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì?
  • Mới Có Thai 3 Tháng Đầu Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì Và Không Nên Làm Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Thai Nhi Hấp Thụ Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Của Thai Kỳ ?
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Những Chất Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào
  • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Là Việc Làm Cần Thiết
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Được Ưu Tiên Tiêm Phòng Cúm
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tránh Sẩy Thai?
  • Có Nên Uống Sữa Bầu Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Mô tả

    (ĐSPL) – 3 tháng đầu với bà bầu là vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

    Đặc điểm thai kỳ

    3 tháng đầu mang thai là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Bà bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

    Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn quá mặn

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Dinh Dưỡng Gì?
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Nên Ăn Gì Để Thai Khỏe Mạnh Các Bà Bầu Cần Phải Biết
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Đẩy Lùi Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai Ba Tháng Đầu Bị Cảm Cúm Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • Dinh Dưỡng Thai Nhi 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Chất Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Loại Rau Củ Quả Mẹ Nên Bổ Sung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • 3 Tháng Đầu Nên Siêu Âm Mấy Lần Thì Tốt Cho Thai Nhi
  • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối Định Kỳ: Mục Đích, Quy Trình, Số Lần Siêu Âm
  • Lịch Khám Thai 3 Tháng Cuối: Khám Mấy Lần, Có Quan Trọng Không?
  • Mang Thai Mấy Tháng Thì Siêu Âm?
  • 3 tháng đầu có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất khi mẹ bầu phải đối mặt với nhiều thay đổi về nội thiết, những cơn nghén liên miên,… Hầu hết các mẹ bầu trong giai đoạn này đều cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn ngủ vì thế vấn đề dinh dưỡng quan trọng hơn bao giờ hết. Lúc này mẹ không chỉ ăn vì mình mà còn vì con. Dinh dưỡng cho thai nhi 3 tháng vì thế cần được chú trọng hơn.

    Dinh dưỡng cho thai nhi 3 tháng đầu không thể thiếu những dưỡng chất sau

    • Axit folic: Dưỡng chất vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi, các chuyên gia khuyên chị em nếu có ý định mang thai hãy tăng cường a-xít folic thường xuyên. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Axit Folic có nhiều trong măng tây, cam quýt. rau lá màu xanh đậm,…
    • Sản phẩm từ sữa: cung cấp lượng canxi bé cần để phát triển hệ xương và răng. Có rất nhiều loại thực phẩm được chế biển từ sữa có thể uống sữa tươi, ăn sữa chua hay pho mát. Nên chọn uống sữa không đường, ít béo, tách béo để không tăng cân quá nhiều trong 3 tháng này.
    • Dinh dưỡng cho thai nhi 3 tháng đầu và nhóm thức phẩm giàu protein: thịt gia cầm, cá, trứng, thịt nạc, các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, các loại hạt như hạt óc chó, hạt chia, hạt mắc ca, hạnh nhân đều là nguồn cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu.
    • Sắt: thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai, vì thế chị em cũng nên chú ý hơn. . Khi cơ thể thiếu sắt, lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể mẹ bầu sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai kỳ. Thiếu sắt cũng khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sức sống.
    • Trái cây : Các bà mẹ nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, quýt mỗi ngày. Hạn chế uống vì có chứa lượng đường cao và ít chất xơ. Các loại hoa quả rất tốt cho thai kỳ khác như chuối, táo, bơ, nho.
    • Rau quả: Mẹ nên chọn ăn loại rau có màu xanh đậm (bông cải xanh, cải xoăn, rau bina), màu cam (cà rốt, khoai lang, bí ngô), vàng (ngô, ớt chuông vàng), và màu đỏ (cà chua, ớt chuông đỏ).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Mẹ Bầu Nên Biết
  • Chuyên Gia Y Tế Tư Vấn: Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì ?
  • 4 Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Cho Mẹ Bầu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Xót Ruột Khi Mang Thai Có Phải Bị Đau Dạ Dày Không?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Bổ Sung Đầy Đủ Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Dọc Mùng (Cây Môn Bạc Hà) Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Giá Đỗ Không? Ăn Giá Đỗ Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Gỏi Cá Được Không? Và Những Lưu Ý Khi Ăn
  • Bà Bầu 4 Tháng Sảy Thai Vì Thèm Ăn Gỏi Cá
  • Vì An Toàn Của Mẹ Và Bé
  • Việc bà bầu cần bổ sung những dưỡng chất gì trong giai đoạn này rất quan trọng, bởi lẽ đây là giai đoạn phân hóa các tế bào phôi cũng như hình thành các chức năng của cơ thể bé

    – Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé không đồng nghĩa với việc mẹ ăn quá nhiều, bổ sung dưỡng chất quá nhiều cho cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong giai đoạn này mẹ nên bổ sung thêm 300 calories để có thể tăng từ 1,5 đến 3 kg ở trong giai đoạn này, và các dưỡng chất mà mẹ cần lưu ý để bổ sung như sau:

    + Axit folic: ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành não và cột sống của bé, chất này rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, vì vậy mà các chuyên gia y tế đã khuyên rằng mẹ cần bổ sung chất này ngay từ khi có ý định mang thai. Mỗi ngày, bà bầu nên bổ sung khoảng 400 mg a. folic cho cơ thể

    + Sắt: Thiếu chất sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu trong quá trình thai kì là tình trạng rất phổ biến, việc này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé bởi nếu không cung cấp đủ chất sắt thì sẽ làm giảm lượng máu cho cơ thể mẹ, điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của mẹ và bé, ngoài ra việc thiếu chất sắt còn làm cho bà bầu cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chán ăn,…

    + Canxi: Việc cung cấp canxi sẽ giúp cho bé phát triển rang cũng như các xương, và nếu như mẹ không cung cấp đủ chất này cho bé thì hiển nhiên bé sẽ tự động bào các canxi có trong cơ thể mẹ, điều này gây ra các hậu quả như mẹ có thể sẽ bị loãng xương sau sinh

    + protein: Protein giúp bổ sung dưỡng chất cũng như năng lượng cho cả mẹ và bé, việc mẹ bổ sung protein cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng về thần kinh của bé

    2. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

    – Các thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé, vậy nên các mẹ cần tìm hiểu kĩ về những thực phẩm nên bổ sung vào cơ thể

    – Súp lơ: thành phần của súp lơ chứa chất sắt và a. foric, súp lơ được xem là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu, ngoài ra, bà bầu còn có thể thay đổi với xà lách, cải xanh

    – Các loại đậu: Thành phần tròn đậu chứa rất nhiều protein, rất cần thiết trong việc hình thành và phát triển các cơ bắp cho bé cũng như năng lượng cho mẹ, tuy nhiên, một điều mẹ cần lưu ý là nên cho ít đường khi chế biến các món ăn về đậu như chè,… nếu không muốn cho các tác dụng phụ

    – Hoa quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi,..

    – Trứng: Trứng không chỉ cung cấp lượng protein lớn, ngoài ra còn chứa vitamin D giúp cho xương chắc khỏe

    – Cá hồi: cá hồi là một trong những loại cá an toàn cho bạn, trong cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, đồng thời trong quá cá hồi còn có các thành phần tốt cho não bộ của bé

    – Thịt bò: trong thịt bò chứa rất nhiều sắt, rất tốt cho sức khỏe của cả bé và mẹ, tuy nhiên,các mẹ chỉ nên ăn thịt bò chín để đảm bảo an toàn

    – Sữa chua: chứa nhiều vitamin D, canxi kèm các lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe, đồng thời nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp ngăn chặn các triệu chứng táo bón trong thời gian thai kì rất hiệu quả

    3. Thực đơn cho thai kì

    – Sáng: 1 ly sinh tố chuối và dâu kèm theo 1 tô ngũ cốc trộn sữa

    – Ăn vặt: Đu đủ

    – Trưa: Mì ý thịt gà kèm 1 muỗng mayonnaise, ăn kèm với rau xà lách hoặc rau diếp cá, canh củ cải và cà rốt. Bổ sung 1 ly nước chanh để đảm bảo dinh dưỡng

    – Ăn vặt: Bánh quy phô mai, đậu hoặc hạnh nhân

    – Bữa xế : sinh tố dâu và đậu nành

    – Tối: Nui xào thịt, bánh chuối, uống 1 ly sữa trước khi đi ngủ

    Tuthuoc24h

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Những Tháng Cuối Thai Kỳ? 3
  • Thực Đơn Ăn Tối Giúp Bà Bầu Nhẹ Bụng, Ngủ Ngon
  • Những Món Ăn Ngon Cho Bà Bầu Hay Đói Vào Ban Đêm
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Tốt Nhất, An Toàn
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Tốt?
  • Uống Bổ Sung Omega 3 Trong Lúc Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Tác Dụng Quan Trọng Không Thể Thay Thế Của Omega 3
  • Cảnh Báo Tác Hại: Bà Bầu Uống Paracetamol Ảnh Hưởng Lớn Đến Trẻ
  • Phụ Nữ Mang Thai Uống Viên Sắt Thế Nào?
  • Phụ Nữ Mang Thai Uống Bổ Sung Sắt Có Tác Dụng Phụ Gì Không?
  • Bà Bầu Uống Sắt Và Canxi Như Thế Nào❓
  • Hỏi

    Xin chào bác sĩ, tôi đang mang thai 4 tháng, tôi tính uống bổ sung thêm dầu cá omega 3, mỗi ngày uống 2 viên, như vậy có tốt không bác sĩ ? Tôi uống dầu cá của hãng PHARMEKAL, thành phần mỗi viên như sau: EPA 180mg DHA 120mg total Omega-3 Fatty acids 300mg xin cám ơn bác sĩ.

    Trả lời

    Chào chị, Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong phát triển não và các chức năng của não ở bào thai, ở trẻ em và đặc biệt quan trọng ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Trong đó, DHA thiết yếu cho phát triển thị lực và thần kinh ở trẻ. DHA được kết hợp chặt chẽ với mô thần kinh của thai trong tử cung cho đến lúc chào đời. Omega- 3 có chứa trong một số loại cá , hải sản, đặc biệt những cá béo, các loại thịt động vật. Chị có thể bổ sung EPA và DHA từ nguồn thực phẩm thiên nhiên này. Nếu không ăn đủ cá và hải sản thì có thể bồ sung Omega- 3. Liều dùng khuyến cáo cho phụ nữ mang thai chưa có sự thống nhất giữa các Quốc gia khác nhau. Chẳng hạn, Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu axít béo và lipit (ISSFAL) khuyến nghị: Mỗi ngày phụ nữ mang thai cần tối thiểu 200 mg DHA. Hiệp hội an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) khuyến nghị: phụ nữ mang thai cần bổ sung 350-450 mg EPA +DHA mỗi ngày. Như vậy, chị nên dùng mỗi ngày 1 viên là đã đủ nếu chị không có tiền sử dị ứng với hải sản.

    Ngoài ra, trong câu hỏi chị chỉ ghi thành phần là EPA và DHA. Một số dầu cá trên thị trường thường có chứa vitamin A và vitamin D. Nếu dầu cá mà chị định uống có chứa 2 vitamin này thì chị không nên tự ý uống mà phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ về liểu lượng vì uống quá liều vitamin A sẽ gây ra nhiều nguy hại cho thai nhi.

    Hơn nữa, phụ nữ mang thai khi đi khám thai, bác sĩ thường kê thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất. Một số thuốc bổ có chứa sẵn hàm lượng DHA và EPA, Vitamin A, D cần thiết cho phụ nữ mang thai. Do đó, khi đi khám thai, chị nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để tránh việc uống quá liều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Uống Omega 3 Được Không?
  • Tác Dụng Của Dầu Cá Omega
  • Tổ Yến Có Tác Dụng Gì? Phụ Nữ Mang Thai Uống Nước Yến Có Được Không?
  • Bà Bầu Uống Nước Mía Có Tốt Không Và Nên Uống Bao Nhiêu Là Đủ?
  • Tác Dụng Của Nước Mía Đối Với Phụ Nữ Đang Mang Thai
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100