Mang Thai Hộ Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Hộ

--- Bài mới hơn ---

 • Những Ai Được Mang Thai Hộ?
 • Ai Được Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo?
 • Phụ Nữ Công Giáo Có Được Phép Mang Thai Hộ Người Khác Không?
 • Có Được Phép Mang Thai Hộ Người Khác Không ?
 • Tổng Hợp Album Nhạc Cho Bé Từ Trong Bụng Cho Tới 3 Tháng Tuổi (Có Hướng Dẫn)
 • Wednesday, 20/05/2020

  Mang thai hộ là cụm từ khá quen thuộc với chúng ta, việc mang thai hộ ngày nay diễn ra phổ biến hơn. Nói đến mang thai hộ bạn cũng có thể hiểu và hình dung đôi chút về vấn đề này. Nhưng để hiểu đúng và đủ về định nghĩa mang thai hộ là gì thì không phải ai cũng biết. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

  Khái niệm mang thai hộ như sau: Mang thai hộ được viết là surrogacy. Được hiểu là một người phụ nữ sẽ thực hiện nhiệm vụ mang thai và sinh con cho người khác.

  Việc mang thai hộ này phải tự nguyên, người mang thai hộ cần phải có quan hệ anh em với vợ chồng người có nhu cầu và đặc biệt là vợ chồng người nhờ mang thai người vợ không có khả năng mang thai thì quá trình mang thai hộ với mục đích nhân đạo mới được thực hiện. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

  2. Luật mang thai hộ của Việt Nam quy định những gì?

  2.1. Mang thai hộ được phép hay không được phép

  Như báo đài hàng ngày có đưa tin nhiều trường hợp mang thai hộ bị bắt vì có mục đích thương mại nhưng cũng có rất nhiều trường hợp mang thai hộ lại được pháp luật cho phép. Vậy vấn đề mang thai hộ hiện nay ở Việt Nam sẽ được quy định từng trường hợp cụ thể.

  Với những trường hợp vợ chồng vợ chồng hiếm muộn có thể làm thủ tục gửi đến các bệnh viên, cơ sở y tế đã được cấp phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ này. Khi đó những bệnh viên sẽ xem xét giấy tờ hồ sơ, đảm bảo hồ sơ đúng theo yêu cầu của pháp luật thì những trường hợp này được phép tìm người mang thai hộ mà không phạm pháp.

  2.2. Những trường hợp cần tìm người mang thai hộ

  Không phải vợ chồng nào cũng có thể tìm đến nhờ người mang thai hộ, theo luật đã quy định từng trường hợp cụ thể mới được phép nhờ người mang thai hộ. Vậy những trường hợp nào được phép tìm người mang thai hộ, cùng tham khảo nội dung sau đây để hiểu hơn về vấn đề này.

  Luật pháp Việt Nam có quy định và chấp nhận những trường hợp sau đây được phép mang thai hộ:

  – Những người có vấn đề về tử cung, không có khả năng mang thai

  – Những người bị biến dạng tử cung hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung do các nguyên nhân khác nhau.

  – Những người có điều kiện sức khỏe không tốt, không thể tự mình mang thai như bệnh suy tim, suy thận… những bệnh này không thể mang thai thì pháp luật cho phép nhờ người mang thai hộ.

  – Những người đã bị sảy thai nhiều lần, mất khả năng mang thai

  2.3. Cần chuẩn bị những gì để có thể mang thai hộ

  Các vợ chồng có nhu cầu sinh con nhưng vợ không có khả năng mang thai thì có thể nhờ người mang thai hộ. Với mục đích nhân đạo phía bệnh viện sẽ thực hiện các thủ tục và hướng dẫn người có mong muốn tìm người mang thai hộ những thủ tục cần thiết. Như vậy những người có ý định tìm người mang thai hộ thì cần phải gửi hồ sơ đến

  3. Những lưu ý khi lựa chọn người mang thai hộ

  Không phải ai cũng được mang thai hộ, theo luật hôn nhân và gia đình có ghi rất rõ quy định chọn người mang thai hộ. Việc mang thai hộ được thực hiện với mục đích là hành động nhân đạo thi được pháp luật cho phép còn mang thai theo mục đích thương mại thì pháp luật ngăn cấm. Chính vì vậy mà người mang thai hộ và người có thuê màn thái hoàn toàn không có ràng buộc về vật chất. Không có quy định giá mang thai nếu có ràng buộc về mặt tiền bạc thì việc mang thai sẽ trở nên phạm pháp. Pháp luật ngăn cấm điều này và đã có những quy định về việc mang thai hộ như sau.

  Các cặp vợ chồng chỉ được phép mang thai hộ khi họ không có khả năng sinh con có giấy xác nhận từ bệnh viện, người vợ đó không có khả năng mang thai, khi hai vợ chồng đã áp dụng tất cả các kỹ thuật sinh sản. Hoặc trường hợp hai vợ chồng không có con chung và hiếm muộn mong muốn có con chung đã được tư vấn tâm lý và mặt pháp lý. Khi đã có đủ điều kiện để nhờ mang thai họ và hiểu về luật mang thai hộ thì người được nhờ mang thai hộ cần phải đáp những những điều kiến sau đây.

  – Là những người thân thích là họ hàng bên nội hoặc bên ngoại được nhờ mang thai hộ.

  – Những người đã sinh con chỉ được mang thai hộ một lần.

  – Người mang thai hộ có tuổi nằm trong khoảng từ 21 tuổi và không quá 35 tuổi.

  – Người mang thai hộ được kiểm tra sức khỏe, đảm bảo đủ sức khỏe không mắc các bệnh truyền nhiễm, cũng như những trường hợp dễ bị dễ bị sảy thai.

  – Để đảm bảo sức khỏe cho em bé sinh ra thì người mang thai hộ cần phải chuẩn bị tâm lý tốt, không mắc các bệnh thần kinh, hoặc tinh thần không ổn định.

  – Sẵn sàng ký vào bản cam kết đồng ý có trách nhiệm bảo vệ đứa trẻ trong quá trình mang thai và sẵn sàng từ bỏ sau khi sinh đứa trẻ cho người nhờ mang thai.

  – Người mang thai hộ khi đã có chồng thì phải được sự đồng ý của người chồng bằng văn bản rõ ràng.

  Còn rất nhiều lưu ý khác mà người bạn cần phải tìm hiểu trước khi nhờ ai đó mang thai hộ, để đảm bảo sức khỏe cho em bé, đảm bảo không xảy ra tình trạng người mang thai hộ không giao em bé và đặc biệt là không xảy ra tình trạng để thuê, chuộc lợi trong vấn đề mang thai hộ.

  4. Đứa trẻ sau khi sinh ra là con ai?

  Điều đáng lo ngại và băn khoăn nhất đó chính là đứa trẻ sinh ra nhờ phương pháp mang thai hộ được quy định là con của ai đây có lẽ là rắc rối lớn nhất mà người trong cuộc thường gặp phải. Để trả lời và hiểu hơn về vấn đề này chúng ta cùng tham khảo nội dung bên dưới.

  Để trả lời câu hỏi con đứa trẻ sinh ra theo phương pháp mang thai hộ là con ai bạn cần phải hiểu việc thực hiện mang thai hộ như thế nào:

  Mang thai hộ được thực hiện bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm bằng việc các bác sĩ sẽ tiến hành việc lấy tinh trùng của người chồng kết hợp với trứng của người vợ. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để hình thành phôi sau khoảng từ 2 đến 5 ngày phôi này sẽ được đặt và tử cung của người mang thai hộ. Đứa trẻ sẽ lớn lên trong bụng của người mang thai hộ, về dòng máu và AND thì đứa trẻ hoàn toàn là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ không phải là mẹ của đứa trẻ.

  Nhưng khi đi sinh và trên giấy tờ chứng sinh thì người mang thai hộ lại là mẹ của đứa trẻ. Để tránh gặp rắc rối trong vấn đề nhận con thì các cặp vợ chồng nên làm rõ vấn đề này ngay từ đầu để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hai bên cần thỏa thuận rõ ràng.

  – Người mang thai hộ phải có trách nhiệm giao con cho người nhờ mang thai và người nhờ mang thai phải có trách nhiệm nuôi đứa bé.

  – Trong trường hợp vợ chồng người nhờ mang thai không may bị mất hoặc bị bắt do phạm tội, bị hạn chế hành vi dân sự thì người mang thai hộ trong trường hợp này có quyền được ưu tiên nhận nuôi. Trong trường hợp người mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đứa trẻ theo quy định của pháp luật.

  Việc mang thai hộ là nghĩa cử cao đẹp giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội có con, làm cha mẹ. Nhưng có không ít những người lợi dụng việc mang thai hộ để kiếm lời, lấy tiền từ những phi vụ này. Pháp luật Việt Nam cũng có những quy định về việc mang thai hộ tại điều 31 nếu phạm phải những điều này thì sẽ bị phạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Hộ, Con Sinh Ra Là Con Của Ai?
 • Ai Là Người Được Mang Thai Hộ?
 • Ai Được Phép Mang Thai Hộ Theo Quy Định?
 • 10 Dấu Hiệu Thai Phát Triển Tốt 3 Tháng Đầu Bình Thường Mẹ Cứ Yên Tâm
 • 8 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Mang Thai Khỏe Mạnh
 • Mang Thai Hộ Cần Điều Kiện Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Cân Nặng Tăng Lên Khi Mang Thai
 • Cách Tính Cân Nặng Lý Tưởng Khi Mang Thai (Dựa Vào Số Cân Hiện Tại)
 • Cân Nặng Của Mẹ Và Bé Trong Suốt Thai Kỳ
 • Con Không Thông Minh Là Do Cân Nặng Của Mẹ Khi Mang Thai?
 • Cân Nặng Trước Khi Mang Thai Còn Quan Trọng Hơn Nhiều So Với Việc Tăng Cân Trong Thai Kỳ
 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con. Người phụ nữ nhận mang thai hộ phải là người thân thích của mỗi bên vợ/chồng.

  Như vậy, xét về mặt khoa học, thì mang thai hộ là việc lấy noãn của người vợ, và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó mới cấy vào trong tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai mà sinh con.

  Do đó, con sinh ra là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, mang huyết thống của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Đứa con được sinh ra do mang thai hộ sẽ có đặc điểm, hình dạng cũng như các yếu tố sinh học giống với bố, mẹ (người nhờ mang thai), người mang thai hộ không phải là mẹ của đứa trẻ đó.

  Để có thể áp dụng biện pháp mang thai hộ thì cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cụ thể như sau: Thứ nhất, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

  Thứ hai, vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; Vợ chồng đang không có con chung; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Thứ ba, người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  Thứ tư, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Thứ năm, Chính phủ quy định chi tiết vấn đề này.

  Đối với bên nhờ mang thai hộ (tức vợ chồng con trai bà), tại Điều 98 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định có các quyền và nghĩa vụ sau:

  +Bên nhờ mang thai hộ có nghĩa vụ chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản theo quy định của Bộ Y tế.

  + Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

  Giữa con sinh ra từ việc mang thai hộ với các thành viên khác của gia đình bên nhờ mang thai hộ có các quyền, nghĩa vụ theo quy định.

  + Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.

  Về mặt pháp luật, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng đã có quy định về việc xác định cha, mẹ khi mang thai hộ tại Điều 94 như sau: “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”.

  Như vậy, con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ là con chung của vợ, chồng nhờ mang thai hộ, không phải con của người mang thai hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Tháng Đầu Mang Thai: Những Điều Cần Biết Và Phòng Tránh
 • Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Những Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?
 • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Khi Thai 37 Tuần?
 • 9 Xét Nghiệm Cần Làm Trước & Khi Mang Thai
 • #1【Cần Biết】Khám Thai 32 Tuần Làm Những Gì
 • Mang Thai Hộ: Thông Tin Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Ai Cũng Được Có Con
 • Mang Thai Hộ Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Ngứa Rát Vùng Kín Khi Mang Thai Là Bị Gì? Cách Chữa Hiệu Quả
 • Chọn Bánh An Toàn Cho Thực Đơn Ăn Vặt Của Bà Bầu
 • Ăn Bánh Cuốn Có Béo Không? Có Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu Không?
 • Mang thai hộ là nhu cầu của rất nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn. Mặc dù, Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi) đã cho phép mang thai hộ, nhưng nhiều gia đình vẫn còn thiếu thông tin về vấn đề này.

  Theo điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 khái niệm mang thai hộ được hiểu theo 2 hình thức như sau:

  • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Là việc một người phụ nữ tự nguyện không vì mục đích thương mại giúp mang thại hộ cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ thai trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai, để người này mang thai và sinh con.
  • Mang thai hộ vì mục đích thương mại: Là việc một người mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để hưởng lợi về kinh tế hoặc một lợi ích khác.

  Luật pháp Việt Nam chỉ cho phép mang thai hộ về mục đích nhân đạo chứ không cho phép việc mang thai hộ vì mục đích kinh doanh hay thương mại hóa.

  Trường hợp cần tìm đến người mang thai hộ

  Mang thai hộ là một việc làm đầy tính nhân đạo nhưng không phải ai cũng được thực hiện. Luật pháp chấp nhận những trường hợp phụ nữ như sau có thể tìm đến người mang thai hộ:

  • Có vấn đề bất thường về tử cung.
  • Bị dị dạng tử cung bẩm sinh hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung.
  • Điều kiện sức khỏe không tốt, mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm không thể mang thai được như: suy thận, suy tim…, vì những bệnh này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và bé.
  • Tiền sử người mẹ đã bị sảy thai nhiều lần.
  • Thực nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn không thể mang thai được.

  Chọn người mang thai hộ như thế nào?

  • Người mang thai hộ phải là người thân thích có họ với người vợ hoặc người chồng. Ví dụ như: chị em ruột, chị em cùng cha khác mẹ, chị em con cô, con chú, con bác… Người mang thai hộ không được là mẹ ruột hay cháu ruột.
  • Người mang thai hộ có độ tuổi ít nhất được cho phép là 21 và không quá 35 tuổi.
  • Đã từng mang thai và sinh được một đứa bé khỏe mạnh, không mắc các dị tật bẩm sinh.
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, C, HIV, bệnh lậu hay giang mai… Cũng như không dễ bị sảy thai.
  • Có tâm lý ổn định, không mắc bệnh tâm thần nhằm tránh trường hợp trẻ sinh ra không phát triển toàn diện.
  • Sẵn sàng ký bản cam kết đồng ý và có trách nhiệm trong suốt thời kỳ mang thai như: thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe thai nhi và hoàn toàn từ bỏ đữa trẻ sau khi sinh.

  Theo quy định của pháp luật, mang thai hộ được thực hiện bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm . Bằng việc lấy tinh trùng của người chồng kết hợp với trứng của người vợ và tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau 2 – 5 ngày, phôi sẽ được cấy vào buồng tử cung của người mang thai hộ. Vì thế, đứa trẻ sau khi sinh ra hoàn toàn mang dòng máu của cặp vợ chồng nhờ người mang thai hộ.

  • Người nhờ mang thai hộ bắt buộc phải nhận nuôi đứa bé và người mang thai hộ phải có nghĩa vụ giao con cho bên nhờ.
  • Trường hợp vợ chồng người mang thai hộ qua đời hoặc bị mất năng lực hành vi nhân sự khi chưa kịp nhận con, thì người mang thai hộ có quyền ưu tiên nuôi con. Nếu người mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì sẽ phải cấp dưỡng cho đứa bé theo quy định của pháp luật.

  Mang thai hộ là việc là nhân đạo giúp các cặp vợ chồng không thể mang thai có được niềm vui làm cha mẹ. Nhưng không vì thế mà áp dụng tràn lan kỹ thuật này, bởi nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội./.

  Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Dấu Hiệu Mang Thai Khỏe Mạnh Để Mẹ Theo Dõi Thai Kì
 • 7 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Xa Để Bảo Vệ Sức Khỏe Cho Mẹ Và Bé
 • 7 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Xa
 • Bà Bầu Không Nên Ăn Quả Gì? 7 Loại Trái Cây Cần Hạn Chế
 • 11 Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ * Hello Bacsi
 • Mang Thai Hộ Và Những Điều Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 8 Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mà Các Mẹ Cần Biết
 • Căng Tức Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Khi Nào Nguy Hiểm?
 • Diễn Viên Kể Chuyện Mang Thai Hai Tháng Vẫn Diễn Cảnh Hành Động Nguy Hiểm
 • Phụ Nữ Mang Thai Cao Huyết Áp Không Nên Ăn Gì?
 • Cặp Song Sinh Đầu Tiên Chào Đời Từ Mang Thai Hộ
 • Luật hôn nhân gia đình 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Cụ thể hóa việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2015/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Theo đó, có một số lưu ý như sau:

  – Chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  – Cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  – Vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ.

  – Cơ sở KCB có đủ điều kiện thực hiện ngay kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

  + Bệnh viện Phụ sản trung ương;

  + Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế;

  + Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM.

  Cặp vợ chồng vô sinh gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở KCB được phép thực hiện kỹ thuật này, gồm:

  1. Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04. (file đính kèm)

  2. Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 (file đính kèm)

  3. Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào.

  4. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do UBND cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận.

  5. Bản xác nhận của cơ sở KCB được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  6. Bản xác nhận của cơ sở KCB được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định sau: người nhận tinh trùng, nhận noãn, nhận phôi phải có đủ sức khỏe để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con; không đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV, bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, B; không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau, không bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và đã từng sinh con.

  8. Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

  9. Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa;

  10. Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên;

  11. Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;

  12. Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 (file đính kèm)

  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ sở được cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này thì phải trả lời bằng văn bản, đồng thời nêu rõ lý do.

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 02/02/2015 04:43:40 CH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiểm Soát Cân Nặng Khi Mang Thai
 • Mang Thai Hộ Là Gì Và Các Vấn Đề Liên Quan
 • Tổng Hợp Các Khoản Chi Phí Khi Nhờ Mang Thai Hộ
 • Sự Thay Đổi Của Mẹ Bầu Và Thai Nhi Khi Mang Thai Tuần Thứ 37
 • Mang Thai Tuần 37 Cần Biết
 • Những Điều Cần Biết Về Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời
 • Buổi Sáng Bà Bầu Nên Ăn Gì Tốt Nhất Cho Mẹ Và Thai Nhi?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Sáng? 4 Gợi Ý Cho Bạn
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Hello Bacsi
 • Cảnh Báo: Mang Thai Ra Nhiều Khí Hư Màu Vàng, Bầu Bí Chớ Bỏ Qua
 • Mang thai hộ là nhu cầu của rất nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn. Mặc dù, Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi) đã cho phép mang thai hộ, nhưng nhiều gia đình vẫn còn thiếu thông tin về vấn đề này.

  Theo điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 khái niệm mang thai hộ được hiểu theo 2 hình thức như sau:

  • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Là việc một người phụ nữ tự nguyện không vì mục đích thương mại giúp mang thại hộ cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ thai trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai, để người này mang thai và sinh con.
  • Mang thai hộ vì mục đích thương mại: Là việc một người mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để hưởng lợi về kinh tế hoặc một lợi ích khác.

  Luật pháp Việt Nam chỉ cho phép mang thai hộ về mục địch nhân đạo chứ không cho phép việc mang thai hộ vì mục đích kinh doanh hay thương mại hóa.

  Trường hợp cần tìm đến người mang thai hộ

  Mang thai hộ là một việc làm đầy tính nhân đạo nhưng không phải ai cũng được thực hiện. Luật pháp chấp nhận những trường hợp phụ nữ như sau có thể tìm đến người mang thai hộ:

  • Có vấn đề bất thường về tử cung.
  • Bị dị dạng tử cung bẩm sinh hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung.
  • Điều kiện sức khỏe không tốt, mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm không thể mang thai được như: suy thận, suy tim…, vì những bệnh này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và bé.
  • Tiền sử người mẹ đã bị sảy thai nhiều lần.
  • Thực nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn không thể mang thai được.

  Chọn người mang thai hộ như thế nào?

  • Người mang thai hộ phải là người thân thích có họ với người vợ hoặc người chồng. Ví dụ như: chị em ruột, chị em cùng cha khác mẹ, chị em con cô, con chú, con bác… Người mang thai hộ không được là mẹ ruột hay cháu ruột.
  • Người mang thai hộ có độ tuổi ít nhất được cho phép là 21 và không quá 35 tuổi.
  • Đã từng mang thai và sinh được một đứa bé khỏe mạnh, không mắc các dị tật bẩm sinh.
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, C, HIV, bệnh lậu hay giang mai… Cũng như không dễ bị sảy thai.
  • Có tâm lý ổn định, không mắc bệnh tâm thần nhằm tránh trường hợp trẻ sinh ra không phát triển toàn diện.
  • Sẵn sàng ký bản cam kết đồng ý và có trách nhiệm trong suốt thời kỳ mang thai như: thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe thai nhi và hoàn toàn từ bỏ đữa trẻ sau khi sinh.

  Theo quy định của pháp luật, mang thai hộ được thực hiện bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Bằng việc lấy tinh trùng của người chồng kết hợp với trứng của người vợ và tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau 2 – 5 ngày, phôi sẽ được cấy vào buồng tử cung của người mang thai hộ. Vì thế, đứa trẻ sau khi sinh ra hoàn toàn mang dòng máu của cặp vợ chồng nhờ người mang thai hộ.

  • Người nhờ mang thai hộ bắt buộc phải nhận nuôi đứa bé và người mang thai hộ phải có nghĩa vụ giao con cho bên nhờ.
  • Trường hợp vợ chồng người mang thai hộ qua đời hoặc bị mất năng lực hành vi nhân sự khi chưa kịp nhận con, thì người mang thai hộ có quyền ưu tiên nuôi con. Nếu người mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì sẽ phải cấp dưỡng cho đứa bé theo quy định của pháp luật.

  Mang thai hộ là việc là nhân đạo giúp các cặp vợ chồng không thể mang thai có được niềm vui làm cha mẹ. Nhưng không vì thế mà áp dụng tràn lan kỹ thuật này, bởi nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Hộ Là Gì? Những Điều Luật Về Việc Mang Thai Hộ
 • Xét Nghiệm Máu Để Biết Trai Hay Gái Có Chính Xác? Xét Nghiệm Ở Đâu?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Khi Mang Thai: Có Bầu Ăn Thơm Được Không?
 • Xét Nghiệm Máu Có Biết Được Con Trai Hay Con Gái Khi Mang Thai Hay Không?
 • Bà Bầu Có Đánh Gió Được Không?
 • “cần Có Luật Cho Việc Mang Thai Hộ”

  --- Bài mới hơn ---

 • Hồi Hộp Chờ Thực Thi Luật Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Luật Hôn Nhân Gia Đình Năm 2014 Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Mang Thai Hộ Có Được Pháp Luật Cho Phép Thực Hiện Tại Thái Nguyên
 • Vấn Đề Mang Thai Hộ Theo Quy Định Của Pháp Luật Về Hôn Nhân Và Gia Đình Hiện Hành
 • Quy Định Về Mang Thai Hộ Theo Luật Hôn Nhân Và Gia Đình 2014
 • Trước đây, khi xây dựng Nghị định 12/2003/NĐ-CP của Chính phủ về việc sinh con theo phương pháp khoa học, các nhà làm luật đã nghĩ đến vấn đề mang thai hộ và băn khoăn chuyện có nên đưa vào luật hay không. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, câu chuyện này là rất nhạy cảm vì nhiều lý do, nên mang thai hộ đành “đứng ngoài” Nghị định.

  TS-BS Lê Vương Văn Vệ cho biết, các cặp vợ chồng hiếm muộn nên tìm đến biện pháp y tế hiện đại thay vì nhờ mang thai hộ

  Cũng chính vì vậy, luật HN&GĐ hiện hành không có quy định cụ thể về vấn đề mang thai hộ; Nghị định số 12 về sinh con theo phương pháp khoa học cấm mang thai hộ nên tất nhiên những hậu quả pháp lý do hành vi này mang lại cũng không được pháp luật đề cập tới. Trong khi đó, thực tế cuộc sống đã và đang diễn ra rất nhiều cuộc thỏa thuận mang thai hộ, đẻ thuê và đã có không ít vụ dẫn đến những tranh chấp “dở khóc dở cười”. Vấn đề mang thai hộ vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong việc có nên được pháp luật công nhận hay không.

  Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, trưởng văn phòng Luật sư Đức Thịnh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhận định: Trong luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam không có một điều khoản nào quy định về việc mang thai hộ và vấn đề này chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Sở dĩ vậy vì nó không phù hợp với truyền thông và đạo đức của người Việt Nam, gây ra những tranh chấp dân sự về quyền nuôi con, thừa kế tài sản, gene di truyền, họ của đứa trẻ…

  Luật sư Tiến phân tích, thực tiễn đang xảy ra nhiều trường hợp lén lút mang thai hộ, có nhiều ý kiến cho rằng nên kiểm soát bằng cách đưa vào luật hơn là để nó xảy ra trên thực tế rồi sau đó phải công nhận hậu quả (dưới hình thức hợp thức hóa thủ tục để đứa con được sinh ra là con nuôi hoặc con đẻ của người nhờ mang thai hộ). Vì vậy, nếu mang thai hộ tiềm ẩn nhiều phát sinh phức tạp đáng lo ngại nên việc cấm là cần thiết. Tuy nhiên, mang thai hộ cho những trường hợp hiếm muộn, không có yếu tố thương mại thì cần được xem xét hợp lý.

  Thực tế đã cho thấy, mang thai hộ vẫn tồn tại và gây ra nhiều hậu quả pháp lý phát sinh không giải quyết được. Vì vậy, nhiều chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi cần có những quy định cụ thể theo hướng cho phép mang thai hộ trong những trường hợp đặc biệt và cấm tuyệt đối việc “đẻ thuê”.

  “Mang thai hộ là một thành tựu khoa học trong lĩnh vực y học đã và đang là mối quan tâm của nhiều người trong xã hội. Song để hiện tượng này phát triển đúng hướng, đúng ý nghĩa xã hội, thì pháp luật cần phải điều chỉnh quan hệ này một cách kịp thời, cụ thể, tránh hiện tượng lạm dụng đi ngược lại bản chất xã hội của mang thai hộ và quan trọng nhất là tránh những tranh chấp có thể phát sinh giữa các chủ thể của quan hệ này. Nếu cha mẹ hiếm muộn muốn có con thì các biện pháp y tế hiện đại có thể hỗ trợ sinh con. Hoặc trường hợp không thể có con thì có thể đến các trung tâm nuôi dưỡng trẻ không xác định được bố mẹ đẻ (trẻ bị bỏ rơi) để làm thủ tục theo pháp luật việc nhận con nuôi. Xã hội Việt Nam đã quá phức tạp trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự, đừng sinh thêm các tranh chấp con do việc đẻ thuê sinh ra”, luật sư Tiến bày tỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vợ Chồng Hiếm Muộn Vỡ Mộng Dù Luật Cho Mang Thai Hộ
 • Lớp Yoga Bà Bầu Miễn Phí Hàng Tuần Tại Kids Plaza
 • Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Lớp Yoga Cho Bà Bầu
 • Lợi Ích Từ Những Lớp Yoga Cho Bà Bầu
 • Lý Do Nên Học Lớp Yoga Cho Bà Bầu Ở Tphcm Tại Nhà
 • Xin Gửi Những Người Cần Mang Thai Hộ!

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ, Kiểu Gì Cũng Phải Chờ
 • Nhờ Người Mang Thai Hộ Có Cần Những Thủ Tục Gì Không?
 • Những Góc Khuất Éo Le Của Nghề Mang Thai Hộ
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu: Điều Nên Làm Và Cần Tránh Phải ‘thuộc Lòng’
 • Nghi Án Diva Hồng Nhung Thuê Người Đẻ Con.
 • Xin chào mọi người, em tên Mai, 27t, hiện đang sống tại thành phố HCM, em xin có đôi dòng tâm sự, mỗi người một vấn đề riêng, với mong muốn là giúp được lẫn nhau! Em thật sự rơi vào hoàn cảnh bế tắc đường cùng, có lúc em tuyệt vọng quá nghĩ đến cái chết nhưng nghĩ nếu chết đi chẳng thể giúp ba mẹ trả được nợ, em cũng đã nghĩ tới chuyện Bán thận, nhưng mà không gặp được người mua và điều kiện của em thì quá vô lý nên không ai có thể giúp cho em được! Ngày hôm qua em chủ động liên lạc và cũng có một chị đồng ý sau chị ấy lại bảo đổi ý vì ở ngoài HN không tiện nữa, nay em mạo muộ viết lên diễ đàn, Em thật tâm muốn MTH giúp các chị, vì bả thân em là chính, lúc này gđ em cũng trông mong từng giây từng phút số tiền 60Tr để trả nợ, có lẽ chẳng ai thật sự hiểu được hoàn cảnh của em! Những việc vay mượn người thân, gia đình, bạn bè em và gđ đều làm cả, nhưng mà họ khinh nghèo, họ không giúp! Em xin mọi người có thật tâm hãy giúp cho em: Đk em chỉ cần xin 60tr, nhưng có thể ứng ngay cho em khi gặp mặt, ( vì gia cảnh nhà em cần từng phút, từng giây) với số tiền này các chị có thể làm giấy cho em vay, hay bất cứ hợp đồng pháp lý nào cũng được, em có thể có sơ yếu lý lịch có công chứng của phường xã, CMND chính, HK có công chứng, thậm chí nếu có thể các chị cứ ghé về nhà em ở quê chơi cho biết để làm tin là các chị không bị lừa gạt gì cả! Ngoài ra khi sanh xong em không xin thêm bất cứ chi phí nào cả, tất cả chi phí lúc mang thai các chị lo như thế nào em biết như thế ấy! Với danh dự em cũng coi cái thai như chính của mình, gìn giữ cẩn thận, và vì đã nhận tiền em sẽ hoàn toàn làm theo lời các chị yêu cầu, nếu không vẫn còn hợp đòng pháp lý em nợ các chị! Xin các chị có quan tâm gửi thư về địa chỉ : [email protected]

  . xin để lại số đt em sẽ liên lạc gặp gấp! Xin cảm ơn! Em cũng xin được nghỉ trét ăn tết cùng gia đình dđến ngày mùng 10 teeys em sẽ vào sài gòn và các chị yêu cầu như thế nào rm xin đáp ứng ạ! Xin có lòng hãy giúp cho e với, em xin mong tin từng phút giây!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Bụng Dưới Bên Trái Báo Hiệu Bệnh Gì?
 • Sức Khỏe: Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Gì Không?
 • Có Thai Ngoài Ý Muốn Ở Tuổi Vị Thành Niên
 • Chi Phí Phá Thai 2 Tháng Tuổi Hết Bao Nhiêu Tiền * Hi Bacsi
 • Hội Chứng Mang Thai Giả: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Cách Điều Trị Hiệu Quả
 • Mang Thai Hộ Cần Nhiều Giấy Tờ, Thủ Tục

  --- Bài mới hơn ---

 • Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Cho Người Nước Ngoài Từ Cuộc Điện Thoại
 • Mang Thai Hộ Chui: Cơ Hội Đổi Đời Hay Đánh Đổi Mạng Sống?
 • Nếm Trái Đắng Tìm Người Mang Thai Hộ ‘chui’
 • Rủi Ro Trăm Đường Tìm Người Mang Thai Hộ ‘chui’
 • Con Sinh Ra Nhờ Mang Thai Hộ Là Con Của Ai?
 • Việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực từ 15/3/2015. Vậy với những người có nhu cầu làm sao để được đăng ký mang thai hộ? Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) sẽ giải đáp những băn khoăn này.

  Ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế)

  Thưa ông, với những người có nguyện vọng được nhờ mang thai hộ, họ sẽ phải làm gì để thực hiện được mong muốn này?

  Theo Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Và bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật này.

  Theo đó, người có nhu cầu nhờ mang thai hộ cần gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật này.

  Nên đọc

  Bệnh viện nơi tiếp nhận được hồ sơ này sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ. Theo đó, người đề nghị mang thai hộ sẽ được khám để được xác định là vô sinh (ví dụ như không có tử cung, bị sảy thai liên tục, suy tim, suy gan)… nhưng cơ thể vẫn còn buồng trứng.

  Thưa ông, với những quy định này liệu có ngăn chặn được sự “biến tướng” từ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sang đẻ thuê không, thưa ông?

  Tôi cho rằng với các quy định rất chặt chẽ về mang thai hộ, việc lách luật, đẻ thuê là khó.

  Vì với những người có hồ sơ hợp lệ, giữa hai bên còn cần ký hợp đồng dân sự được tư vấn bởi luật sư. Cả hai bên cũng sẽ cùng gặp gỡ để được tư vấn cả về khoa học, pháp lý. Hơn nữa người mang thai hộ ngoài những quy định cụ thể thì còn phải có xác nhận là họ hàng, người thân, là dòng máu trực hệ trong phạm vi 3 đời và chỉ được mang thai hộ duy nhất một lần. Cơ chế pháp lý này tạo ra “rào cản” tránh tình trạng thuê đẻ, đảm bảo mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Nội dung cam kết này là sự thỏa thuận giữa hai bên để tránh những phiền lụy sau khi sinh con (ví như sau đẻ con, người mang thai hộ lại không trả con…). Luật sư khi tư vấn phải giúp cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ làm hợp đồng, thoải thuận và phải chịu trách nhiệm trước giám đốc bệnh viện về mặt tư vấn.

  Cuối tháng 3 tới đây cũng sẽ diễn ra một buổi tập huấn về mang thai hộ tại chúng tôi với sự tham gia của 22 đơn vị được phép thực hiện hỗ trợ sinh sản.

  Theo Hồng Hải (Dân trí)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyện Cổ Tích Về Một Phụ Nữ Mang Thai Hộ
 • Hình Ảnh Bụng Bầu Qua Các Tháng Mẹ Mang Thai Con Yêu
 • Bà Bầu Hay Đói Bụng Khi Mới Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Mang Thai Bị Hay Bị Đau Bụng Có Ảnh Hưởng Gì Xấu Không?
 • 5 Mẹo Để Ngăn Ngừa Táo Bón Khi Mang Thai
 • Người Mang Thai Hộ Cần Những Điều Kiện Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Luật Mang Thai Hộ
 • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bà Bầu Tiểu Đường
 • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
 • Đối Tượng Nào Được Phép Mang Thai Hộ?
 • Đối Tượng Nào Được Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo?
 • Pháp luật hôn nhân và gia đình đưa ra các điều kiện đối với chủ thể mang thai hộ vì mục đích nhân đạo một mặt giúp cho công tác quản lý, kiểm soát vấn đề mang thai hộ trong một hành lang pháp lý an toàn, mặt khác bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người phụ nữ mang thai hộ cũng như đứa trẻ sinh ra đời.

  Những điều kiện người mang thai hộ cần có

  Các điều kiện của việc mang thai hộ đối với người mang thai hộ được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  Thứ nhất, điều kiện về người được nhờ mang thai hộ “là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ”. Mục đích của quy định này nhằm nhấn mạnh mục đích nhân đạo trong việc nhờ mang thai hộ, hạn chế được tình trạng thương mại hóa việc mang thai hộ trong thực tiễn cuộc sống. Thuật ngữ “người thân thích cùng hàng” được Luật HNGĐ sử dụng còn giúp việc đứa trẻ được sinh ra được xác định tư cách chủ thể, thứ bậc trong gia đình thuận lợi hơn phù hợp với phong tục tập quán trong nền nếp gia đình Việt Nam. Tại khoản 7 Điều 2 Nghị định 10/2015/NĐ – CP giải thích rõ “người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: Anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ “. Tuy nhiên, việc giới hạn chủ thể được nhờ mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng dẫn đến việc quyền lựa chọn chủ thể mang thai hộ của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muốn bị thu hẹp lại. Thực tế cho thấy, trong nhiều trường hợp các cặp vợ chồng là con một trong gia đình, không có chị, em gái cùng hàng hoặc có nhưng không đáp ứng các điều kiện được mang thai hộ như độ tuổi chưa thành niên, hoặc đã thành niên nhưng chưa từng sinh con… dẫn đến việc các cặp vợ chồng không thể áp dụng kỹ thuật nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Sự hạn hẹp về mặt chủ thể có khả năng dẫn đến việc sẽ có những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn “lén lút” nhờ người khác không phải “người thân thích cùng hàng” mang thai hộ không vì mục đích nhân đạo.

  Thứ hai, điều kiện người được nhờ mang thai hộ “đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần” nhằm giúp người phụ nữ có tâm lý ổn định hơn khi thực hiện thiên chức làm mẹ khi sinh đứa trẻ thông qua kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đây là một quy định mang tính nhân văn ngăn chặn lạm dụng chức năng sinh sản của người phụ nữ, nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe sinh sản cho người phụ nữ mang thai hộ, giảm thiểu được các tai biến sản khoa trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, người được nhờ mang thai hộ ” chỉ được mang thai hộ một lần” có thể hiểu là người phụ nữ này chỉ được mang thai hộ một lần không phân biệt người nhờ mang thai là ai, việc mang thai hộ có thành công hay chưa.

  Thứ ba, quy định về điều kiện “độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ” tại Luật Hôn nhân và gia đình nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe sinh sản của người phụ nữ cũng như sức khỏe của đứa trẻ được sinh ra bởi kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật Hôn nhân và gia đình mới chỉ dừng lại ở quy định chung chung “độ tuổi phù hợp” và chưa có quy định cụ thể về độ tuổi mang thai hộ. Theo Tiến sĩ bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản N, Bệnh viện Từ Dũ chúng tôi cho rằng: “độ tuổi làm mẹ tốt nhất trước hết cơ thể phát triển toàn diện để đảm nhiệm khả năng sinh sản tốt, vững vàng về kiến thức, định hình về tính cách, ổn định tâm lý, tự tin vào bản thân và độc lập về tài chính. Độ tuổi sinh sản tốt là không dưới 18 tuổi. Phụ nữ còn trẻ đã mang thai, lúc này cơ thể chưa phát triển đầy đủ và cũng chưa sẵn sàng về cả mặt tâm lý lẫn sinh lý nên dễ dẫn đến sẩy thai hoặc các hiện tượng khác như thai yếu, sinh non. Bởi cơ thể người mẹ còn quá trẻ sẽ chưa phát triển đầy đủ, xương chậu chưa nở tốt dễ bị sang chấn khi sinh đẻ, tỷ lệ mổ lấy thai cũng cao hơn. Việc nuôi con của các bà mẹ trẻ cũng gặp không ít khó khăn do thiếu về tài chính lẫn kiến thức. Ngược lại với phụ nữ trên 35 tuổi thì khả năng mang thai giảm so với độ tuổi dưới 30, và nguy cơ trẻ mắc bệnh down và các hiện tượng đột biến gene cũng tăng cao.

  Thứ tư, điều kiện “trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng” là một quy định thể hiện tính nhân văn của pháp luật. Bên cạnh việc đề cao tính nhân đạo của việc mang thai hộ, thì vấn đề bảo vệ hạnh phúc gia đình cũng là vấn đề cần được quan tâm và bảo vệ. Sở dĩ vậy, bởi sau khi kết thúc quá trình mang thai hộ, người phụ nữ tiếp tục quay trở lại sinh hoạt bình thường bên gia đình của mình. Bởi vậy việc pháp luật đưa ra điều kiện phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng). Tuy nhiên, trên thực tế không phải người chồng nào cũng chấp nhận, vượt qua rào cản định kiến xã hội để cho vợ của mình mang thai đứa con không phải là con chung của vợ chồng dẫn đến việc không đồng ý. Cũng có những trường hợp do vợ chồng ở cách xa nhau về mặt địa lý, người vợ cố tình giấu và giả chữ ký của chồng để thực hiện việc mang thai hộ. Hoặc có trường hợp hai vợ chồng đang trong giai đoạn rạn nứt tình cảm, ly thân thì việc nhận được sự đồng ý của người chồng là một việc khó khan. Bởi vậy, để giải quyết được những bật cập trên thực tế đã nêu ra ở trên, pháp luật cần phải có những hướng giải quyết thích hợp. Nếu phát hiện có những hành vi gian dối, vi phạm pháp luật trong vấn đề mang thai hộ thì cần thiết phải có những chế tài áp dụng đối với các chủ thể vi phạm nhằm bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật cũng như duy trì được ý nghĩa nhân văn cao cả của việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Để Mang Thai Hộ Cho Người Khác Theo Luật Hngđ
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • #1 Điều Kiện Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Điều Kiện Để Mang Thai Hộ Cho Người Khác?
 • Quy Định Đi Máy Bay Cho Bà Bầu Của Singapore Airlines
 • Mang Thai Hộ Là Gì Và Những Điều Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Vợ Chồng Kim Kardashian Có Con Thứ 4 Nhờ Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Bà Bầu Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai
 • Quá Trình Phát Triển Của Thai Nhi Trong 40 Tuần Mang Thai
 • Quá Trình Phát Triển Của Thai Nhi 40 Tuần Tuổi Có Ảnh Minh Họa
 • Quá Trình Mang Thai Đôi
 • Nhiều cặp vợ chồng không có khả năng sinh con cũng như không thể trực tiếp thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm, họ thường chọn cách nhờ người mang thai hộ với mong muốn có được một đứa con.

  Tuy nhiên, nhiều người còn chưa thực sự hiểu hết về phương pháp này, nhiều câu hỏi đã được đặt ra như: mang thai hộ là gì, cần điều kiện gì thì được phép mang thai hộ. Nỗi lo lắng và băn khoăn này của các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được giải đáp ngay bên dưới!

  Mang thai hộ là gì?

  Tháng 6/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Hôn nhân gia đình sửa đổi (trong đó có việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo). Bắt đầu từ ngày 1/1/2015, luật này đã có hiệu lực.

  Pháp luật Việt Nam chỉ cho phép mang thai hộ với mục đích nhân đạo, không vì mục đích thương mại.

  Mang thai hộ được hiểu là lấy trứng (noãn) của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm tạo phôi, sau đó cấy phôi đã phát triển vào tử cung người tự nguyện mang thai hộ.

  Sau khi đứa trẻ ra đời sẽ được trao lại cho cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Người phụ nữ tự nguyện mang thai hộ sẽ không có bất cứ sự di truyền nào với đứa trẻ. Đứa trẻ sẽ mang gen của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, là huyết thống của vợ chồng họ.

  Điều kiện để thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  Để thực hiện phương pháp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và người tự nguyện mang thai hộ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  Đối với cặp vợ chồng có quyền nhờ mang thai hộ

  – Phải có sự xác nhận của các cấp tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con, ngay cả khi đã áp dụng các phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  – Vợ chồng nhờ mang thai hộ không có con chung.

  – Vợ chồng nhờ mang thai hộ đã được tư vấn về mọi mặt: y tế, pháp lý, tâm lý.

  Đối với người được quyền mang thai hộ

  – Người tự nguyện mang thai hộ có cùng dòng họ, quan hệ thân thích với bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ.

  – Người tự nguyện mang thai hộ đã từng sinh con, và chưa từng mang thai hộ trước đây (chỉ được mang thai hộ một lần).

  – Người tự nguyện mang thai hộ phải được xác nhận về độ tuổi, sức khỏe phù hợp từ các tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ.

  – Nếu người mang thai hộ đã có chồng thì phải có xác nhận đồng ý bằng văn bản từ phía người chồng trước khi thực hiện mang thai hộ.

  – Người tự nguyện mang thai hộ đã được tư vấn về mọi mặt: y tế, pháp lý, tâm lý.

  Từ những điều trên, các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể hiểu thêm về phương pháp mang thai hộ cũng như có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt trước khi quyết định thực hiện phương pháp này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Đồng Tính Có Quyền Có Con Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Mách Bạn Cách Thụ Thai Sinh Con Trai Hiệu Quả Nhất
 • Phụ Nữ Trước Khi Mang Thai Không Nên Ăn Gì ?
 • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì Trước Khi Lên Bàn Đẻ?
 • Những Quy Tắc Phong Thủy Phụ Nữ Mang Thai Cần Biết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100