Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 4

--- Bài mới hơn ---

  • Ra Máu Đen Khi Mang Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào?
  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Bị Đau Bụng Dưới Phải Làm Sao?
  • Bị Đau Bụng Đi Ngoài Khi Mang Thai Có Sao Không? Làm Sao Chữa Trị?
  • Bà Bầu Bị Đi Ngoài Nhiều Khi Mang Thai Nên Làm Gì Để Điều Trị Dứt Điểm
  • Đau Buốt Lưng Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh
  • Với những bà mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 4 thì chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4 là việc ăn uống những gì và không nên sử dụng những gì là một điều hết sức lưu ý và cẩn trọng.

    Vậy nên ăn gì để phù hợp với chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4 ?

    Những thực phẩm giàu chất sắt:

    Tháng thứ 4 của thai kì, thai nhi phát triển nhanh hơn. Để đảm bảo nguồn năng lượng cho mẹ bớt mỏi mệt, thai nhi phát triển nhanh chóng thì cần phải cung cấp nhiều thực phẩm giàu chất sắt. Có thể kế đến một số thực phẩm giàu chất sắt như cây khô, trứng, thịt đỏ hay các loại rau củ quả tươi,..

    Thức ăn chứa nhiều vitamin sẽ như vitamin A sẽ giúp tăng sức đề kháng của mẹ bầu, bên cạnh đó là sự phát triển ổn định tốt ở thai nhi, vitamin B tốt cho quá trình sinh sữa, điều tiết hệ tiêu hóa tốt cho mẹ bầu,….Thức ăn chứa nhiều vitamin phong phú đó là quả tưởi, ngũ cốc, rau, long trứng đỏ….Vitamin là thứ không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai ở tháng thứ 4

    Nhóm thực phẩm giàu chất đạm, béo:

    Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất béo trong giai đoạn này sẽ giúp các mẹ hạn chế khả năng sinh non, sinh non bị nhẹ cân hay các trường hợp bị chậm phát triển.Do đó các bà mẹ hãy đảm bảo một chế độ ăn uống đủ lượng axit béo, omega 3, 6, 9.

    Đặc biệt là protein, khi mang thai nhu cầu về đạm của với các bà bầu có thể tăng lên từ 15 đến 20%. Tăng thêm chất lượng đạm cho từng bữa ăn là một việc nên làm mỗi ngày. Đạm là thứ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai ở tháng thứ 4

    Trái cây tươi nên được bổ sung sau mỗi bữa ăn chính bởi chúng có nhiều vitamin và các loại khoáng chất, hàm lượng nước cao và giàu chất xơ.Thêm nữa trái cây tươi sẽ không chứa chất bảo quản nên rất an toàn cho thai nhi và mẹ.

    Từ tháng 4 trở đi, cơ thể cũng có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng nên ăn trái cây tươi sẽ giảm các triệu chứng khó chịu này.

    Sữa và các thực phẩm từ sữa

    Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4, bác sĩ sản khoa có thể sẽ kê đơn bổ sung vitamin D và canxi thêm cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất.

    Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày của mình, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4 nhằm đảm bảo sự an toàn của thai nhi mà sự phát triển của bé. Đặc biệt là tháng thứ 4, đây là giai đoạn phát triển nhanh chóng của thai nhi và cẩn bổ sung thêm nhiều chất hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Kiêng Kỵ Những Điều Gì
  • Bà Bầu Mang Thai Song Sinh Cần Chú Ý Những Điều Gì?
  • Vì Sao Huyết Trắng Khi Mang Thai Thường Ra Nhiều Bất Thường
  • Vùng Kín Có Mùi Hôi Khi Mang Thai: Dấu Hiệu Bệnh Mẹ Chớ Bỏ Qua!
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Kiêng Kị Những Gì?
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4

    --- Bài mới hơn ---

  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Chồng Chém Vợ Đang Mang Bầu: Những Tiết Lộ Bất Ngờ
  • Những Loại Thuốc Trị Ho Cho Bà Bầu Hiệu Quả, An Toàn Với Em Bé Nhất
  • Chị Ruột Mang Thai Hộ Em Gái
  • Chị Mang Thai Hộ Em Gái Song Sinh
  • Kể từ giai đoạn này trở đi, khi ăn uống người mẹ cần chú ý: không cần ăn uống quá nhiều, nhưng dinh dưỡng phải cân bằng như: protein, hydratcacbon, chất béo, chất vô cơ, vitamin, chất xơ…

    Để phát triển bộ xương của thai nhi, thai phụ cần ăn nhiều trứng gà, cà rốt, rau chân vịt, rong biển, sữa bò…

    Phải chú ý ăn nhiều cá, trứng, hạnh nhân, vừng, thịt nạt,… Uống 500 – 600 ml sữa mỗi ngày là cách tốt nhất để bổ sung canxi.

    Cùng với tốc độ phát triển nhanh của thai nhi, thai phụ phải tăng cường hấp thu protein mỗi ngày. Mang thai ở thời kỳ giữa rất dễ bị thiếu máu, thai phụ cần phải chú ý bổ sung thêm chất sắt.

    Trong giai đoạn này, việc hấp thu chất xơ là rất quan trọng. Chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.

    Trong giai đoạn mang thai ở thời kỳ giữa, cảm giác thèm ăn tương đối mạnh, nhưng thai phụ phải khống chế lượng ăn vào cho hợp lý, không quên theo dõi và khống chế thể trọng của mình. Thể trọng tăng quá nhanh sẽ gây ra rất nhiều vấn đề, thể trọng mỗi tuần nên tăng khoảng 300 – 400g, không nên vượt quá 500g.

    1 con bồ câu.

    6 cái nấm huơng.

    8 quả táo tàu khô.

    1 muỗng canh hạt sen.

    1 muõng canh mộc nhĩ.

    4 miếng gừng mỏng.

    1 chút hành lá.

    1 muỗng canh nuớc tuơng nhẹ.

    1 muỗng rưỡi canh xì dầu.

    1 muỗng cafe đuờng.

    2/3 muỗng canh muối

    1 chén ruỡi nuớc lọc

    Rửa sạch bồ câu. Lau khô, dùng ruợu gừng thoa trong và ngoài con bồ câu. Uớp chừng 15 phút. Ngâm hạt sen cho mềm. Ngâm môc nhĩ cho mềm. Ngâm nấm, táo đỏ cho mềm. Cho chút dầu vào chảo nòng xào gừng lên cho thơm. Nấu cho bô câu vàng đều. Cho vào nấm, táo va gia vị. Nấu thêm 20 phút nữa bằng lửa nhỏ. Cho mộc nhĩ, và hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa. Khi ăn rắc chút hành lá cắt nhỏ lên mặt bồ câu.

    Món khoai nướng này có thể ăn kèm thịt nướng, cá nướng và chút rau củ xào. Bữa cơm nhanh gọn, bạn cũng có thể chuẩn bị một xuất cơm thế này cho bữa trưa, rất tiện lợi

    Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao khía nhiều lát mỏng trên thân củ khoai. Chỉ cắt sâu nhưng không đứt rời từng lát.

    Sau khi cắt xếp khoai lên khay nướng, tưới đẫm dầu ăn sau đó rắc muối tiêu và bột tỏi lên các củ khoai. Cố gắng rắc thật đều và bôi một chút giữa các lát khoai.

    Bật lò lên 225 độ C, cho khoai vào nướng 30 phút. Tiếp đó lấy khoai ra rắc phô mai bào lên trên, cho khoai trở lại lò nướng thêm 15 phút nữa để phô mai chảy ra. Nếu thích giòn có thể nướng thêm một chút cho mặt phô mai khô đi.

    Nếu muốn ăn kèm Cá nướng thì thực hiện cũng không khó, bạn có thể dùng cá hồi đông lạnh thì chi việc rã đông cá, tưới dầu ăn lên thịt cá, rắc muối tiêu để 15 phút cho ngấm. Bọc cá vào giấy bạc rồi tưới 2 thìa rượu vang lên. Gói kín lại, cho vào lò nướng 20 phút là được.

    Sắp khoai, cá và rau xào lên đĩa, thêm chén cơm trắng nóng hổi nữa là hoàn hảo rồi.

    Rau hẹ rửa sạch, cắt dài 3cm.

    Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch.

    Hành cắt khúc, gừng thái lát.

    Cho dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho tôm và rau hẹ vào, liên tục đảo đều, nêm gia vị cho vừa. Đến khi tôm chín, cho ra đĩa.

    – Đặc điểm món ăn: Thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí, là nguồn dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4.

    Thịt sò biển tươi: 100g.

    Gạo nếp: 120g.

    Thịt ba chỉ: 50g.

    Rượu gia vị: 10ml.

    Hành, tỏi đập dập: 25g.

    Bột hồ tiêu: 1,5g.

    Muối tinh: 11g.

    Mỡ lợn chín: 2,5g.

    Gạo nếp vo, đãi sạch, thịt lợn thái sợi nhỏ, thịt sò biển rửa sạch.

    Đổ gạo nếp vào nồi, đợi cháo chín nở ra thì cho thịt lợn, thịt sò biển, muối, rượu, mỡ lợn vào nấu cùng thành cháo. Sau đó, cho tỏi, bột hồ tiêu vào là được.

    – Đặc điểm: Món ăn tuơi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với người thiếu vitamin D.

    Dầu thực vật, xì dầu, đường, muối gia vị lượng vừa đủ.

    Cách chế biến: Chảo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng già, cho đậu phụ vào rán vàng. Rau xào chín, cho lẫn vào cùng với đậu đã rán, nêm gia vị và để 1-2 phút là được.

    Đặc điểm: Thơm ngon, giàu vitamin.

    Bà bầu nên ăn phong phú các loại thức ăn, giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mắc Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Chuẩn Nhất Các Mẹ Bầu Cần Biết
  • 9 Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu: Mẹ Không Lo Tăng Cân, Con Vẫn Đủ Dưỡng Chất
  • Marry Blog :: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 4

    --- Bài mới hơn ---

  • Tư Vấn Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Mang Thai Tháng Thứ Tư
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì
  • Dinh Dưỡng Tháng Thứ 6 Thai Kỳ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8 Đạt Tiêu Chuẩn
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9
  • Tháng thứ 4 thai nhi bắt đấu phát triển một cách toàn diện rất cần các dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể, các cơn ốm nghén cũng giảm dần. Vì vậy giai đoạn này bà bầu nên tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng để mẹ và bé cùng khỏe mạnh.

    Dưỡng chất cho bà bầu tháng thứ 4

    Chất xơ là thực phẩm vô cùng quan trọng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 bởi chất xơ có thể chống táo bón, cung cấp dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện, mẹ khỏe mạnh. Chất xơ có nhiều trong rau quả, ngũ cốc yến mạch…

    Để đảm bảo cân nặng, sự phát triển về hệ thần kinh, nhận thức của bé, tránh nguy cơ sinh non mẹ bầu ở tháng thứ 4 cần tăng cường bổ sung các dinh dưỡng như: Omega 3, omega 6, omega 9 trong các bữa ăn hằng ngày. Bạn có thể tìm các chất này trong các loại hạt, cá hồi, dầu oliu.

    Trong sữa và các chế phẩm từ sữa có nhiều canxi và vitamin D, đây là những dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 vô cùng quan trọng. Bởi canxi là dưỡng chất giúp trẻ phát triển xương và răng, thậm chí bạn nên bổ sung thêm ống canxi ngoài nếu không uống đủ sữa và các chế phẩm từ sữa.

    Sắt vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé tháng thứ 4, bởi đây là người dinh dưỡng chính để tăng thêm máu cho mẹ nuôi dưỡng bé. Trong tháng thai kì thứ 4 mẹ bầu cần tăng cường bổ sung sắt qua một số thực phẩm như: thịt bò, trứng, trái cây sấy khô, các loại hạt. Bên cạnh đó mẹ bầu có thể uống thêm viên sắt hoặc ống sắt thông qua sự chỉ dẫn của bác sĩ.

    Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4

    Bữa sáng: Nên uống 1 ly sữa, 350gr ngũ cốc hay bánh mì, 1 trái táo hoặc chuối.

    Bữa phụ giữa buổi sáng: Mẹ bầu có thể ăn thêm 2 lát bánh mì (bánh mì đen là tốt nhất) 4 miếng phô mai, ăn thêm cà chua hoặc dưa leo.

    Bữa trưa: 1 bát cơm, 1 bát thịt hầm với rau củ, 1 hộp sữa chua

    Bữa phụ giữa buổi chiều: 100gr các loại hạt như: hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt hạnh nhân, đậu phộng…, 100gr trái cây tươi, sấy khô hoặc salad.

    Bữa tối: Bánh mì gà, sữa chua.

    Để thực hiện thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 như trên không phải là dễ đối với mẹ bầu mang thai tháng thứ 4, tuy nhiên mẹ bầu hãy cố gắng ăn uống để giúp con phát triển một các tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Cần Bổ Sung
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trước Và Sau Sinh Mổ
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Cách Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mách Mẹ Chế Độ “dinh Dưỡng Cho Bà Bầu” Tháng Thứ 4

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Đau Nhức Răng Nên Và Không Nên Làm Gì?
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Da Trắng Môi Đỏ Đẹp Như Thiên Thần?
  • Bà Bầu Bị Nghẹt Mũi Đau Họng Nên Làm Gì?
  • Bà Bầu Bị Sốt Có Sao Không? Nên Làm Gì Khi Bị Sốt Lúc Mang Thai?
  • Ở tháng thứ 4 này chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vẫn cần được đảm bảo đủ chất dinh dưỡng đồng thời vẫn phải bỏ qua các thực phẩm không nên ăn để tốt cho thai nhi. Thời điểm này, mẹ sẽ nhiều năng lượng hơn và ít lo lắng và thêm vào đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến của mẹ, mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi, bụng bầu sẽ lớn lên nhanh chóng.

    Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì?

    Khi bước vào tháng thứ 4 thai kỳ, rất nhiều mẹ bầu chia sẻ rằng họ phải đối mặt với chứng táo bón, trĩ. Vì vậy, mà trong mỗi bữa ăn hàng ngày mẹ bầu nên cung cấp các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: ngũ cốc, yến mạch, các loại rau xanh, trái cây…

    Các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh…Vì vậy, nên mẹ bầu cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng cho mỗi bữa cơm hàng ngày đủ lượng axit béo omega 3, 6. 9 có trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá, các loại hạt, dầu oliu…

    Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ, nên vào tháng thứ 4 bác sĩ có thể kê đơn bổ sung vitamin D và canxi thêm cho bà bầu. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên cung cấp một lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

    Đến tháng thứ 4 bạn sẽ không còn cảm giác buồn nôn, mẹ bầu có thể thoải mái hơn với các món ăn được chế biến từ thịt. Lưu ý rằng, các thực phẩm phải thật sạch và chế biến kỹ lưỡng, nếu thịt không chín sẽ chứa những vi khuẩn gây hại cho cơ thể mẹ và bé.

    Là loại dinh dưỡng không thể thiếu, chứa vitamin C cần thiết cho cơ thể, chứa khoáng chất, hàm lượng nước cao và giàu chất xơ. Trái cây tươi sẽ không chứa các chất bảo quản và chất tạo màu nên mẹ có thể yên tâm sử dụng.

    Từ tháng thứ 4, cơ thể có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng nên ăn trái cây sẽ giảm đáng kể triệu chứng khó chịu.

    Thai nhi phát triển rất mạnh mẽ nên sẽ cần bổ sung nhiều sắt hơn, việc bổ sung sắt sẽ làm cho mẹ bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất. Các thực phẩm chứa nhiều chất sắt: trứng, trái cây khô, rau lá xanh…

    Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 không nên ăn gì?

    Pho mát mềm có thể làm từ sữa chưa được tiệt trùng nên có chứa những vi khuẩn, vi rút có hại cho sự phát triển của thai nhi. Cho nên, các mẹ bầu cần tránh không nên ăn loại thực phẩm này và các loại thực phẩm được làm từ sữa tiệt trùng.

    Ăn cá cũng rất có lợi trong quá trình mang thai nhưng các mẹ cũng nên lưu ý bởi thủy ngân có thể làm chậm quá trình phát triển hệ thần kinh của bé.

    Thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu đối với mẹ bầu bởi chúng không đảm bảo vệ sinh, và chứa nhiều vi khuẩn không tốt, chứa nhiều dầu mỡ không an toàn.

    Vào tháng thứ 4 này, mẹ có thể cảm nhận được sự phát triển mạnh mẽ, mẹ cũng không còn ốm nghén như 3 tháng đầu nên có thể dễ dàng thu nạp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Cho nên mẹ cần cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời và hợp lý. Ở bài viết trên, mách mẹ một chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu phù hợp ở tháng 4. Chúc mẹ có một sức khỏe thật

    Bài viết trước: Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 cho con khỏe mạnh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Mang Thai 32 Tuần Cần Biết Những Gì?
  • 45 Ý Tưởng Chụp Ảnh Bầu Đẹp Nhất Dành Cho Bà Bầu
  • Đang Mang Thai Có Nên Ăn Tổ Yến Được Không?
  • 7 Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Bé Trai Chắc Chắn Đúng Mẹ Bầu Cần Biết
  • Bà Bầu Bị Đau Mắt Đỏ Có Sao Không?
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 2

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tuần 2
  • Mang Thai Tuần Thứ 2: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Mẹ Bầu Nên Ăn Gì
  • #những Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Chị Em Nên Nhớ ™️ Pedro Việt Nam
  • 14 Dấu Hiệu Mang Thai Hay Có Thai Sớm Nhất Sau 1, 2 Tuần Quan Hệ
  • Đau Bụng Khi Mang Thai Nguyên Nhân Vì Sao Và Nên Ăn Gì Tốt Nhất?
  • Mang thai tháng thứ 2, phần lớn các mẹ đã nhận thấy sự hiện diện của em bé trong bụng và một vài thay đổi khác lạ của cơ thể. Bước sang giai đoạn này, dinh dưỡng vẫn là một trong những nhân tố quan trọng nhất, tạo tiền đề cho thai phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh nhất

    – Axit folic: Không chỉ tháng thứ 2 mà trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, việc bổ sung axit folic trong thực đơn mỗi ngày là điều kiện cần thiết cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh, giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và giảm tỷ lệ sinh non, sảy thai.

    – Canxi: Bắt đầu từ tháng thứ 2 của thai kỳ, hệ xương của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển. Nhu cầu canxi của các mẹ bầu cũng vì vậy mà tăng lên. Theo các chuyên gia, mỗi ngày, bạn nên tiêu thụ từ 1.000 mg canxi trong giai đoạn này.

    – Protein: Khác với suy nghĩ của nhiều người, bạn không cần phải chờ đến tam cá nguyệt thứ 2 hay thứ 3 mới bổ sung protein cho cơ thể. Ngay từ tháng đầu tiên, việc tiêu thụ protein đầy đủ sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển bình thường của các cơ bắp và giúp bảo đảm nguồn cung cấp máu đến thai nhi. Theo khuyến cáo, mỗi ngày bầu nên nạp khoảng 75-100 g protein.

    2/ Lưu ý cho bà bầu tháng thứ 2

    – Thực hiện một chế độ dinh dưỡng đa dạng trong từng nhóm thức ăn, ưu tiên những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao như ngũ cốc nguyên hạt, rau chân vịt, súp-lơ, các loại đậu…

    – Hạn chế thực phẩm giàu calo, chất béo và thực phẩm nhiều đường như các loại bánh kẹo, thực phẩm chiên, rán

    – Thường xuyên uống sữa và tiêu thụ các sản phẩm từ sữa để bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, theo kết quả của nhiều nghiên cứu, uống sữa khi mang thai là cách đơn giản giúp bé cưng phát triển chiều cao và trí thông minh vượt trội sau khi sinh.

    – Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Để Không Mất Sức Và Nhanh Chóng Phục Hồi Sức Khỏe?
  • Bà Bầu Bị Đi Ngoài Nên Ăn Gì Để Cầm Tiêu Chảy Và Phục Hồi Sức Khỏe Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Và Không Nên Ăn Gì Để Tránh Ảnh Hưởng Sức Khỏe Và Thai Nhi
  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bà Bầu Sao Cho Đủ Chất
  • Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4 Chuẩn Không Cần Chỉnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Bổ Sung Dinh Dưỡng Bà Bầu Tháng Thứ 7 Như Thế Nào
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Cách Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 4

      Tuần thứ 13: Thông qua siêu âm có thể nhận thấy thai nhi đã cps những phản ứng như mút ngón tay, nhăn mặt, cau mày hoặc nheo mắt.
      Tuần thứ 14: Kích thước của thai nhi đạt khoảng 10cm tính từ đầu tới mông, cân nặng khoảng 70 gram, mí mắt vẫn khép nhưng có thể cử động các khớp chân và khớp tay.
      Tuần thứ 15: Em bé sẽ lớn hơn cả về kích thước và trọng lượng so với tuần thứ 14. Tuần thứ 15, một em bé phát triển bình thường sẽ dài 11, 5 cm và nặng khoảng 100 gram. Khi này hai chân của bé cũng phát triển hơn, lộ đầu rõ hơn và dịch chuyển về phía trước, mô da đầu được hình thành, hai tai di chuyển về sau, móng chân bắt đầu dài thêm.
      Tuần thứ 16: Khi này cân nặng của trẻ đã đạt tới 140 gram, chiều dài khoảng 13 cm, khung dương sẽ bắt đầu chuyển sang dạng xương, bé cũng có thể xoay chuyển các khớp, tuyến mồ hôi cũng bắt đầu phát triển.

    Kể từ giai đoạn này trở đi, khi ăn uống người mẹ cần chú ý: không cần ăn uống quá nhiều, nhưng dinh dưỡng phải cân bằng như: protein, hydratcacbon, chất béo, chất vô cơ, vitamin, chất xơ…

    Để phát triển bộ xương của thai nhi, thai phụ cần ăn nhiều trứng gà, cà rốt, rau chân vịt, rong biển, sữa bò…

    Phải chú ý ăn nhiều cá, trứng, hạnh nhân, vừng, thịt nạt,… Uống 500 – 600 ml sữa mỗi ngày là cách tốt nhất để bổ sung canxi.

    Cùng với tốc độ phát triển nhanh của thai nhi, thai phụ phải tăng cường hấp thu protein mỗi ngày. Mang thai ở thời kỳ giữa rất dễ bị thiếu máu, thai phụ cần phải chú ý bổ sung thêm chất sắt.

    Trong giai đoạn này, việc hấp thu chất xơ là rất quan trọng. Chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.

    Trong giai đoạn mang thai ở thời kỳ giữa, cảm giác thèm ăn tương đối mạnh, nhưng thai phụ phải khống chế lượng ăn vào cho hợp lý, không quên theo dõi và khống chế thể trọng của mình. Thể trọng tăng quá nhanh sẽ gây ra rất nhiều vấn đề, thể trọng mỗi tuần nên tăng khoảng 300 – 400g, không nên vượt quá 500g.

    1. Protein phải phong phú – Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

    Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4, cần chú ý bổ sung đầy đủ chất béo, hydratcacbon, protein, chất xơ, vitamin, …

    Protein chính là chất cơ bản của thai nhi, góp phần cấu thành cở thể của thai nhi. Khi protein được cung cấp đầy đủ, não thai nhi sẽ phát triển toàn diện, an toàn hơn. Protein cũng góp phần giúp thỏa mãn rất nhiều yêu cầu cho sự thay đổi trong cơ thể mẹ bầu.

    2. Canxi – cũng cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

    Mang thai tháng thứ 4, lượng protein cần cho cơ thể mỗi ngày là 85g.

    3. Sắt tạo máu cho bà bầu tháng thứ 4

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 cần bổ sung canxi vì đây là giai đoạn hình thành xương thai nhi. Nếu không cung cấp đúng lượng canxi cần thiết, trẻ sinh ra dễ có nguy cơ còi xương, loãng xương.

    Trọng lượng thai nhi giảm hay ngừng tăng một phần do mẹ bầu thiếu sắt, thiếu máu. Với những trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến sinh non, thậm chí thai chết lưu rất nguy hiểm. 1,5g canxi, 15mg sắt là lượng canxi và sắt tối thiểu của mẹ bầu cần hấp thu mỗi ngày.

    4. Đừng quên thức ăn giàu vitamin – Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

    Có thể bổ sung sắt vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 bằng lòng đỏ trứng, sữa, gan, … hay bổ sung bằng các loại thuốc sắt, thuốc canxi.

    Mang thai tháng thứ 4 cần bổ sung các loại vitamin

    Thức ăn chứa vitamin phong phú là: lòng đỏ trứng, cà rốt, nũ cốc, rau, quả tươi, …

    Cơ thể mẹ bầu và thai nhi nói chung là cần tất cả các loại vitamin khi mang thai tháng thứ 4 này.

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 có vitamin A sẽ giúp tăng sức đề kháng, bên cạnh đó là sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi; vitamin B đặc biệt tốt cho quá trình sinh sữa, điều tiết hệ tiêu hóa cho mẹ bầu; …

    1. Pho mát mềm

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 – Nên tránh ăn gì?

    2. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

    Pho mát mềm có thể được làm từ các loại sữa chưa tiệt trùng nên có chứa những vi khuẩn, vi rút có hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, không nên có pho mát mềm trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4. Mẹ bầu nên tránh thực phẩm này và các loại thực phẩm được làm từ sữa chưa tiệt trùng.

    Mặc dù có vẻ hấp dẫn nhưng thực phẩm đường phố tiền ẩn nhiều nguy cơ xấu với mẹ bầu bởi chúng có thể không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều dầu mỡ không an toàn. Thêm nữa, đồ ăn đường phố có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm.

    Bữa sáng:

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 – Thực đơn tham khảo

    – 1 ly sữa ít béo

    Bữa phụ:

    – 350 gram ngũ cốc hoặc bánh mì

    – 1 trái chuối hoặc táo

    – 2 lát bánh mì, nên ưu tiên bánh mì đen

    Bữa trưa:

    – 4 miếng phô mai nhỏ

    – Cà chua hoặc dưa leo

    – 1 chén cơm

    Bữa phụ:

    – 1 chén thịt hầm (rau hoặc đậu hầm với thịt)

    – 1 hộp sữa chua

    Bữa tối:

    – 100 gram các loạt hạt. Bầu có thể “nhâm nhi” hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, đậu phộng… đều được

    – 100 gram trái cây sấy khô hoặc một tô salad rau

    – Bánh mì gà

    – Sữa chua Hy Lạp (loại đã được tiệt trùng)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Ho Ở Bà Bầu
  • Lưu Ý Khi Đi Máy Bay Đối Với Bà Bầu
  • Những Quy Định Bà Bầu Đi Máy Bay Thai Airways
  • Những Điều Cần Biết Về Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Đa Thai
  • Diễn Đàn Rao Vặt Tổng Hợp: Lưu Ý Cho Mẹ Khi Mang Thai Lần Đầu
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Từng Tháng

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường ” Truyện Cổ Tích
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu: Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Khi Bị Tiểu Đường Thai Kỳ * Bầu Bụng Bự
  • ? Chế Độ Ăn Uống Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
  • ? Chế Độ Ăn Uống Khi Mang Thai Tháng Thứ 7: Thực Phẩm Nên Ăn & Tránh
  • Một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng ăn uống lành mạnh là điều kiện cần và đủ để mẹ bầu khỏe mạnh, theo đó thai nhi có thể phát triển toàn diện hơn.

    1. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ nhất

    Tháng đầu của thai kỳ, cơ thể bắt đầu thay đổi, hormone nội tiết tố tăng lên, làm bạn thường xuyên cảm giác buồn nôn và khó chịu bụng. Đó chính là dấu hiệu của ốm nghén. Lúc này, thật khó để có thể kết hợp ăn uống đủ chất và giúp làm dịu cơn thai nghén. Đừng lo, bật mí chế độ dinh dưỡng trong tháng đầu mang thai cho bà bầu mẹo ăn uống lý tưởng sau:

    • Ăn một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate khoảng 15-20 phút trước khi ra khỏi giường. Để sẵn ở đầu giường một lọ bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc hoặc trái cây sấy khô.
    • Chia 3 bữa ăn chính thành 6 bữa nhỏ mỗi ngày.
    • Chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa, kết hợp ăn tinh bột cùng nguồn protein nạc từ thịt gà và gá. Đừng quên uống thêm sữa ít béo và bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa vào buổi sáng và buổi tối.
    • Uống nước giữa các bữa ăn, chứ không nên uống trong bữa ăn.
    • Tránh những món khó tiêu nhiều chất béo, chiên, rán, ngọt hoặc cay. Chúng chỉ khiến tình trạng ốm nghén của bạn thêm tồi tệ mà thôi!

    Trong tháng đầu tiên này, bác sĩ thường khuyên bạn nên uống a-xít folic. Bổ sung dưỡng chất này là rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Bạn cũng có thể bổ sung thêm thực phẩm giàu folic như: Các loại rau xanh đậm, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Trong tháng đầu mang thai, tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín như trứng sống, thịt tái, sashimi…

    2. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 2

    Tăng cân khi mang thai sao cho hợp lý là điều mẹ bầu cần phải biết. Trong 3 tháng đầu, bạn chỉ cần tăng khoảng 1-2kg, hoặc đôi khi chỉ cần 0,4kg -1,7kg cũng khá ổn, bởi nhiều mẹ vì sự “tra tấn” của chứng ốm nghén, lại bị sút vài cân.

    Về vấn đề ăn cho cả hai, mẹ nên định rõ lại quan điểm. Không phải ăn gấp đôi, nhưng phải ăn thêm để đảm bảo lượng calorie cần thiết hằng ngày tăng khoảng 300. Vì vậy, thay vì để ý đến kích cỡ khẩu phần ăn, bạn nên chăm sóc chất lượng món ăn của mình.

    Thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 2 nên đa dạng, và nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu: Các loại ngũ cốc, bánh mì, rau, trái cây, sữa, chế phẩm từ sữa, thịt và các loại đậu. Ngoài ra, cố gắng hạn chế thức ăn nhiều calorie, chất béo và đường. A-xít folic vẫn đóng vai trò quan trọng trong tháng này. Ngoài ra, nhớ uống 2 lý sữa ít béo mỗi ngày, vì đây là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời.

    3. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 3

    Trong 2 tháng đầu tiên của thai kỳ, có thể chuyện ăn uống không phải đề tài yêu thích của bà bầu bởi tác dụng phụ của buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ. Tuy nhiên, một khi đã bước qua tháng thứ 3, tình hình sẽ dần chuyển biến tích cực hơn. Cảm giác khó chịu do chứng ốm nghén đang giảm đi trông thấy.

    Nếu 2 tháng trước vẫn chưa ăn đúng cho lắm, không sao, bạn có thể cho vào quỹ đạo từ bây giờ. Cấu trúc bữa ăn vẫn là 3 bữa chính và 2-3 bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Vào cuối tháng thứ 3, bạn nên tăng khoảng 0,4-1,7kg. Sau cột mốc này, mỗi tuần bạn sẽ tăng khoảng 0,5kg.

    Lời khuyên dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 3 này như sau:

    • Tạo thói quen ăn nhiều rau và trái cây trong bữa ăn. Giảm đồ ăn vặt không thân thiện, nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến. Thay vào đó, chọn món giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như các loại hạt, trái cây sấy khô.
    • Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm chất lỏng từ nước trái cây tươi, súp, canh. Lượng sữa ít béo giàu canxi tăng lên 3-4 ly/ngày.
    • Tiếp tục bổ sung vitamin, khoáng chất bác sĩ kê toa.

    Như vậy mẹ đã hoàn tất được giai đoạn chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cũng là tam cá nguyệt thứ nhất. Hành trình tiếp theo với 3 tháng giữa như sau:

    4. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4

    Tháng thứ Tư, bụng đã lấp ló xuất hiện. Đây cũng là lúc bạn nên chú trọng nhiều hơn vào việc duy trì và đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 đa dạng và cân bằng. Trong thời gian này, các chuyên gia khuyến cáo về việc ăn thực phẩm giàu sắt. Sự gia tăng của lưu lượng máu dẫn đến nhu cầu chất sắt cao.

    Nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt gà, các loại đậu, rau xanh đậm. Để tăng cường sự hấp thụ chất sắt, bạn nên bổ sung thêm vitamin C từ chanh, cam, dưa hấu, bông cải xanh, ớt chuông xanh trong thực đơn hằng ngày. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn uống sắt khi mang thai nếu cần thiết.

    Quan trọng hơn cả, tuyệt đối không bỏ bữa hay nhịn ăn. Ít nhất sau 4 giờ đồng hồ, bà bầu nạp thêm thức ăn lành mạnh vào cơ thể để ngăn ngừa chứng buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi và buồn ngủ.

    5. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5

    Tam cá nguyệt thứ 2 thường là khoảng thời gian thoải mái, dễ chịu nhất với mẹ bầu. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và năng động hơn hẳn so với 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối. Trong 4 tháng đầu tiên mang thai, bạn nên tăng khoảng 3-4kg. Cuối tháng thứ 5, cần tăng thêm 1,5-2kg.

    Cơ thể mẹ bầu lúc này bắt đầu trở nên cồng kềnh, nguyên do thường vì cơ thể tích quá nhiều nước. Vì vậy, khi thực hiện thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai tháng thứ 5 bạn nên hạn chế ăn mặn, giảm lượng muối trong lúc nấu ăn, tránh thực phầm nhiều muối như khoai tây chiên, đồ ăn chế biến sẵn, dưa chua, ô-liu và các loại thịt xông khói.

    Bên cạnh đó, uống nước thường xuyên, 8 ly mỗi ngày cộng thêm các loại nước lành mạnh khác. Uống nước nhiều giúp lọc bớt những chất lỏng không cần thiết trong cơ thể, giúp mẹ bầu nhẹ nhàng hơn.

    Bác sĩ có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm canxi trong giai đoạn này. Nhu cầu canxi tăng trong thai kỳ, vì vậy bầu nên để ý uống 2 ly sữa và thêm 2 phần ăn từ các chế phẩm từ sữa vào thực đơn ăn uống hằng ngày.

    6. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 6

    Chúc mừng mẹ bầu, đến cuối tháng này, bạn đã hoàn thành 2/3 chặng đường. Đây là thời gian bạn cảm thấy đói liên tục do bé con lớn hơn và cần nhiều dinh dưỡng hơn. Từ đầu thai kỳ đến cuối tháng thứ 6, bạn nên tăng được 6-8kg.

    Lời khuyên về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai tháng thứ 6 nên ăn gì như sau:

    • Đáp ứng cơn đói bằng thực phẩm lành mạnh, tốt nhất nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu như ngũ cốc, rau, trái cây, sữa, chế phẩm từ sữa, thịt và các loại đậu, hoặc có thể bổ sung thêm chất béo lành mạnh.
    • Chọn thực phẩm chứa carbohydrate nâu như yến mạch, gạo nây, vì chúng giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ giúp ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai.
    • Chắc chắn rằng bản thân vẫn đang uống vitamin theo toa của bác sĩ.

    7. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 7

    Bạn đã bước vào tam cá nguyệt cuối cùng, đan xen với niềm vui vì sắp cán đích, bầu còn phải đối mặt với khá nhiều tác dụng phụ của thai kỳ. Để vượt qua giai đoạn này suôn sẻ, bạn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích sau về dinh dưỡng:

    • Ợ nóng: Áp lực của tử cung vào dạ dày tạo ra a-xít trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Để ngăn ngừa chứng ợ nóng, bạn không nên để dạ dày rỗng trong thời gian dài, và khi ăn, tuyệt đối không ăn quá no. Thay vào đó, ăn nhẹ bổ dưỡng 3 giờ/lần, tránh thức ăn chiên, nhiều dầu mỡ và thức ăn cay. Cố gắng ngủ với gối cao.
    • Phù nề chân tay: Khả năng tích nước của cơ thể tăng lên do bạn nạp nhiều natri từ muối trong thực phẩm đóng hộp, nước sốt, dưa chua, khoai tây chiên. Vì vậy, nhớ đừng ăn thực phẩm dạng này. Ngoài ra, vận động, đi lại nhẹ nhàng để máu lưu thông trơn tru hơn.
    • Táo bón khi mang thai: Mức độ hormone thay đổi làm chậm quá trình tiêu hóa, vì vậy bạn nên bổ sung thêm nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón. Uống nhiều nước cũng rất cần thiết!
    • Mệt mỏi và buồn ngủ: Ở giai đoạn này, bạn rất dễ bị thiếu máu với triệu chứng đi kèm là mệt mỏi, buồn ngủ. Điều này có thể là do lưu lượng máu tăng lên, nhưng bạn lại không bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết. Do đó, bạn cần ăn nhiều thịt gà, thịt đỏ, các loại đậu, rau xanh, và đừng quên bổ sung vitamin C cho dễ hấp thụ.

    8. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

    Bầu đang tiến gần đến cuối hành trình mang thai. Trong khi chờ đợi khoảnh khắc kỳ diệu, tại sao không dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng nhiều nhất có thể? Lúc này, bạn đã nên bắt đầu quan tâm đến dinh dưỡng tốt cho cả thai nhi và cho con bú sau này.

    Tầm quan trọng của omega-3 trong 3 tháng cuối thai kỳ là không thể phủ nhận. Sự tăng trường và phát triển trí não của trẻ nhanh nhất trong giai đoạn này. Bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu chất béo lành mạnh từ các loại hạt, quả óc chó, cá hồi,… Tư vấn bác sĩ để nạp omega-3 từ các nguồn vitamin bổ sung khác.

    9. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 9

    Thời gian này bà bầu sẽ khá bận rộn để chuẩn bị cho việc chào đời của bé con, vì vậy chuyện lơ là ăn uống tất nhiên sẽ diễn ra. Thực tế, 4 tuần cuối, bé con phát triển nhanh nhất với tốc độ chóng mặt. Đó là lý do vì sao bầu vẫn phải duy trì chế độ ăn uống đa dạng và dinh dưỡng.

    Đến gần cuối tháng 9, bạn nên tăng khoảng 11-15 kg tính từ đầu thai kỳ đến giờ. Lời khuyên hữu ích lên thực đơn mỗi ngày cho bà bầu tháng cuối như sau:

    • Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa thay vì 3 bữa chính. Tránh bỏ bữa, nhịn ăn trong thời gian dài.
    • Tiêu thụ thêm nhiều thực phẩm giàu canxi để giữ hệ xương chắc khỏe, đồng thời chuẩn bị cho việc “xuất” sữa cho con bú sau này.
    • Uống nhiều nước, tránh ăn mặn để ngăn ngừa chứng phù nề.
    • Cố gắng không ăn đồ ăn giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, để tránh tăng cân quá nhiều.
    • Nạp thêm nhiều chất béo lành mạnh.
    • Ăn thêm rau, trái cây ngăn ngừa táo bón.
    • Không được quên chất sắt trong thực đơn ăn uống để ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt.
    • Ăn 2 phần cá béo mỗi tuần để bổ sung thêm omega-3 giúp trí não bé phát triển toàn diện.
    • Uống vitamin bổ sung theo toa bác sĩ kê.
    • Tránh ăn đồ sống, chưa chín, phô mai chưa tiệt trùng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, sảy thai, sinh non.

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, không thừa và không nên thiếu. Một vài gợi ý từ MarryBaby hi vọng giúp em tìm được thực đơn hợp lý.

    MarryBaby

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Ăn Khoa Học Cho Bà Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Thực Đơn Gợi Ý Cho Bà Bầu Mắc Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Mẹ Bầu Thiếu Máu Và Những Thực Phẩm Cần Tránh
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân Để Con Khỏe Mà Dáng Mẹ Vẫn Xinh
  • Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Cuối Khi Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Lưu Ý Chế Độ Dinh Dưỡng Đặc Biệt Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Giữa
  • Dinh Dưỡng Trong 40 Tuần Thai Kỳ
  • Thai Nhi Tháng Thứ 6 – Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu
  • Các Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kì
  • Thực Phẩm Cực Độc Với Mẹ Bầu, Tránh Cho Xa Kẻo Hại Cả Hai Mẹ Con
  • 1. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 7

    Bạn đã bước vào ba tháng cuối cùng, đan xen với niềm vui vì sắp cán đích, bầu còn phải đối mặt với khá nhiều tác dụng phụ của thai kỳ. Để vượt qua giai đoạn này suôn sẻ, bạn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích sau về dinh dưỡng:

    • Ợ nóng: Áp lực của tử cung vào dạ dày tạo ra a-xít trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Để ngăn ngừa chứng ợ nóng, bạn không nên để dạ dày rỗng trong thời gian dài, và khi ăn, tuyệt đối không ăn quá no. Thay vào đó, ăn nhẹ bổ dưỡng 3 giờ/lần, tránh thức ăn chiên, nhiều dầu mỡ và thức ăn cay. Cố gắng ngủ với gối cao.

    • Phù nề chân tay: Khả năng tích nước của cơ thể tăng lên do bạn nạp nhiều natri từ muối trong thực phẩm đóng hộp, nước sốt, dưa chua, khoai tây chiên. Vì vậy, nhớ đừng ăn thực phẩm dạng này. Ngoài ra, vận động, đi lại nhẹ nhàng để máu lưu thông trơn tru hơn.

    • Táo bón khi mang thai: Mức độ hormone thay đổi làm chậm quá trình tiêu hóa, vì vậy bạn nên bổ sung thêm nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón. Uống nhiều nước cũng rất cần thiết!

    • Mệt mỏi và buồn ngủ: Ở giai đoạn này, bạn rất dễ bị thiếu máu với triệu chứng đi kèm là mệt mỏi, buồn ngủ. Điều này có thể là do lưu lượng máu tăng lên, nhưng bạn lại không bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết. Do đó, bạn cần ăn nhiều thịt gà, thịt đỏ, các loại đậu, rau xanh, và đừng quên bổ sung vitamin C cho dễ hấp thụ.

    2. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

    Bầu đang tiến gần đến cuối hành trình mang thai. Trong khi chờ đợi khoảnh khắc kỳ diệu, tại sao không dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng nhiều nhất có thể? Lúc này, bạn đã nên bắt đầu quan tâm đến dinh dưỡng tốt cho cả thai nhi và cho con bú sau này.

    Tầm quan trọng của omega-3 trong 3 tháng cuối thai kỳ là không thể phủ nhận. Sự tăng trưởng và phát triển trí não của trẻ nhanh nhất trong giai đoạn này. Bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu chất béo lành mạnh từ các loại hạt, quả óc chó, cá hồi… Tư vấn bác sĩ để nạp omega-3 từ các nguồn vitamin bổ sung khác.

    3. Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 9

    Thời gian này bà bầu sẽ khá bận rộn để chuẩn bị cho việc chào đời của bé con, vì vậy chuyện lơ là ăn uống tất nhiên sẽ diễn ra. Thực tế, 4 tuần cuối, bé con phát triển nhanh nhất với tốc độ chóng mặt. Đó là lý do vì sao bầu vẫn phải duy trì chế độ ăn uống đa dạng và dinh dưỡng.

    Đến gần cuối tháng 9, bạn nên tăng khoảng 11-15 kg tính từ đầu thai kỳ đến giờ. Lời khuyên hữu ích lên thực đơn mỗi ngày cho bà bầu tháng cuối như sau:

    • Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa thay vì 3 bữa chính. Tránh bỏ bữa, nhịn ăn trong thời gian dài.

    • Tiêu thụ thêm nhiều thực phẩm giàu canxi để giữ hệ xương chắc khỏe, đồng thời chuẩn bị cho việc “xuất” sữa cho con bú sau này.

    • Uống nhiều nước, tránh ăn mặn để ngăn ngừa chứng phù nề.

    • Cố gắng không ăn đồ ăn giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, để tránh tăng cân quá nhiều.

    • Nạp thêm nhiều chất béo lành mạnh.

    • Ăn thêm rau, trái cây ngăn ngừa táo bón.

    • Không được quên chất sắt trong thực đơn ăn uống để ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt.

    • Ăn 2 phần cá béo mỗi tuần để bổ sung thêm omega-3 giúp trí não bé phát triển toàn diện.

    • Uống vitamin bổ sung theo toa bác sĩ kê.

    • Tránh ăn đồ sống, chưa chín, phô mai chưa tiệt trùng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, sảy thai, sinh non.

    CN. Vũ Văn Trình (t/h)

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Bà Bầu Sành Điệu Của Showbiz Việt: Người Giấu Bụng Cực Giỏi, Người Vẫn Tung Tăng Như Gái Đôi Mươi
  • Thai Giáo 280 Ngày Yêu Thương Để Thai Kỳ Hạnh Phúc, Con Yêu Khỏe Mạnh, Thông Minh
  • Bật Mí 3 Tháng Cuối Ăn Gì Để Con Thông Minh Vượt Trội?
  • Quan Niệm Ăn Uống Sai Lầm 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • 9 Thực Phẩm Mẹ Bầu Cần Tránh Để Bảo Vệ Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 8

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Tháng Thứ 8 Nên Tăng Bao Nhiêu Cân?
  • Cảnh Báo 5 Hệ Lụy Nghiêm Trọng Mẹ Bầu Có Thể Phải Đối Mặt Nếu Bị Thiếu Máu 3 Tháng Cuối
  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Vẫn Mất Con, Nguyên Nhân Từ Căn Bệnh Hay Gặp Khi Mang Thai
  • Mang Bầu Tháng Thứ 8, Đi Khám Bác Sĩ Yêu Cầu Chấm Dứt Thai Kỳ Ngay Vì Con Có Sinh Ra Cũng Không Nuôi Được
  • Mang Thai Tháng Thứ 9 Và Những Lưu Ý Dành Cho Mẹ Bầu
  • Mang thai tháng thứ 8 đồng nghĩa với việc bà bầu đến gần hơn ngày lâm bồn, điều này khiến cho thai phụ trở nên lo lắng hơn. Khi này thai nhi đã phát triển hoàn thiện, bụng trở nên nặng nề và mệt nhọc hơn. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần được chú trọng hơn.

    Mang thai tháng thứ 8 nên ăn gì?

    Tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 8

    Thai nhi tháng thứ 8 rất cần canxi và một số dưỡng chất cần thiết cho quá trình tăng thể trọng, phát triển hệ thần kinh cho bé, tránh tình trạng còi xương cho bé.

    Bà bầu tháng thứ 8 nên ăn gì thì tốt nhất?

    Với các bà bầu mang thai đến tháng thứ 8 cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng vì đây là giai đoạn rất quan trọng quyết định đến sức khỏe và thể trạng của các bé.

    Dinh dưỡng từ vitamin và các chất xơ:

    Các mẹ bầu có thể tìm thấy chất xơ từ: ngô, đậu đen, đậu trắng, súp lơ xanh,…

    Các khoáng chất: canxi, sắt,…

    Không chỉ vậy, nếu một đứa trẻ có bộ khung xương khỏe mạnh là một đưa trẻ co khả năng vượt cạn rất tốt. Do đó việc sinh nở của các mẹ bầu cũng trở nên dễ dàng hơn.

    Các mẹ bầu nên bổ sung dinh dưỡng từ: Lòng đỏ trứng, thịt nạc, cá, trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa,…

    Bổ sung sắt trước khi mang thai

    Mang thai nên ăn gì để con thông minh

    Những loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

    Thực phẩm giàu carbohydrate, protein và chất béo:

    Các mẹ nên lựa chọn những thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao:

    Protein: thịt nạc, lòng trắng trứng, đậu phụ, cá, thịt gà,…

    Carbohydrate: khoai tây, ngũ cốc, ….

    Chất béo: trứng, cá, đậu phộng,…

    Những điều bà bầu mang thai tháng thứ 8 phải chú ý

    • Mang thai tháng thứ 8 sẽ khiến cho các bà bầu luôn trong trạng thái mệt mỏi, tinh thần luôn lo lắng về việc đứa bé sắp chào đời. Rất nhiều người lại băn khoăn không biết nên sinh mổ hay sinh thường vì việc sinh con quá đau đớn…suy nghĩ nhiều rất dễ khiến bà bầu bị stress. Để sức khỏe được đảm bảo đến ngày sinh con và để được mẹ tròn con vuông thì việc chú ý thả lỏng tinh thần, thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn là rất quan trọng.
    • Mặc dù cơ thể nặng nề nhưng các bà bầu hãy cố gắng đi bộ thường xuyên để việc sinh con được dễ dàng hơn. Cần có quá trình tập luyện với bác sĩ về tập thở, sinh con thế nào, xoa bóp, tập các động tác để việc sinh con ra thuận lợi nhất.
    • Các bà bầu cần đặc biệt chú ý đến việc đi khám sức khỏe theo từng tuần cho tới khi sinh để có thể phát hiện sớm các sự cố như cạn nước ối, vỡ túi ối sớm…Trong những tháng cuối âm đạo cũng ra nhiều khí hư hơn nên cần phải chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ở phía bên ngoài của âm đạo, thường xuyên thay quần lót để vùng kín được sạch sẽ và khô thoáng.
    • Một số bà bầu thường bị đau bụng và chảy máu ở giai đoạn tháng thứ 8 này. Khi thấy xuất hiện hiện tượng trên cần phải đưa ngay tới bệnh viện để phòng tránh sinh non.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bầu 8 Tháng Chưa Có Sữa Non
  • Tiết Lộ Sự Thay Đổi Của Bụng Khi Mang Thai Tháng Thứ 8
  • Mang Thai Tháng Thứ 8: Ăn Gì Và Kiêng Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Không Nên Ăn Gì?
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tháng Thứ 8
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8

    --- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Cách Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trước Và Sau Sinh Mổ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Cần Bổ Sung
  • Thời điểm thai kì tháng thứ 8 là giai đoạn cuối đánh dấu bước phát triển vượt bậc về cả kích thước hình thể cũng như sự phát triển của não bộ của em bé. Đây cũng là giai đoạn mà hàm lượng các chất bé hấp thu từ mẹ là rất lớn. Do đó việc cung cấp đủ dưỡng chất giúp sức khỏe mẹ được đảm bảo và bé phát triển hoàn thiện, tránh tình trạng còi xương sau khi sinh.

    Cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và có nhiều chất thanh đạm. Chú ý trong quá trình chế biến thức ăn nên dùng các loại dầu thực vật. Các bác sĩ khuyên chị em nên có chế độ ăn thanh đạm và khoa học nhất cho bà mẹ mang thai tháng cuối này.

    Để giúp hệ thần kinh, mắt, não bé phát triển hoàn thiện nhất đồng thời làm tăng chỉ số IQ của bé sau này các bà mẹ ở giai đoạn tháng thứ 8 nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa axit béo omega3, DHA, EPA…

    Không nên ăn các thức ăn quá cay hoặc quá mặn. Nói không với các loại thức uống có cồn và ga, hoặc các chất kích thích như cà phê, rượu bia.

    Mỗi ngày bạn nên phải bổ sung 1,5 lít hoặc 2 lít nước cho cơ thể. Mỗi lần uống một ít một chia ra làm nhiều lần trong ngày. Lượng nước được cung cấp đầy đủ sẽ giúp cho các mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón và đồng thời giúp chống co thắt tử cung dẫn đến việc sinh non.

    Bổ sung thêm sắt cho cơ thể: Đây là chất quan trọng nhất hết sức cần thiết trong thời kì mang thai của bà bầu. Hàm lượng sắt cần thiết phải bổ sung cho cơ thể để giúp sản sinh ra máu nuôi cơ thể thai nhi được khỏe mạnh. Một số mẹ bầu chủ quan không bổ sung kịp thời chất sắt cho cơ thể đã dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho thai nhi cũng như sự phát triển của thai. Vì thế mà việc dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 8 cần bổ sung chất sắt đầy đủ. Chúng có nhiều trong thực phẩm như gan, tim động vật, trứng, thịt nạc, rau muống…

    Bổ sung canxi: Giai đoạn tháng thứ 8 trong chu kì thai em bé gần như đã phát triển hoàn thiện. Hệ cơ xương của bé giai đoạn này đặc biệt cần canxi để phát triển cứng hơn. Việc bổ sung canxi cho bà bầu sẽ giúp cho cả mẹ và bé được phát triển đầy đủ, bé sinh ra không mắc các bệnh về xương khớp sau này.

    Cung cấp thêm nhiều protein: Bắt đầu từ tháng thứ 5 trở đi cho đến khi em bé ra đời thì nguồn sữa mẹ là rất quan trọng. Chính vì lẽ đó mà bà bầu nên cần được bổ sung thêm hàm lượng protein cho cơ thể để giúp kích thích, sản sinh sữa mẹ đầy đủ sau này. Hàm lượng protein hiện nay có trong nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt ngũ cốc.

    Thực phẩm chức năng Prenatal Holista là sản phẩm vitamin tổng hợp dành cho bà bầu nhằm cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

    Prenatal Holista chứa 23 loại vitamin và khoáng chất với hàm lượng, sự phối hợp các hoạt chất dựa trên thử nghiệm lâm sàng đã được thiết lập cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đặc biệt, Prenatal Holista chứa hàm lượng acid folic trên thị trường 1000mcg, giúp hạn chế tối đa các dị tật của thai nhi.

    Đối tượng sử dụng: Prenatal dùng cho người chuẩn bị mang thai, đang mang thai và sau khi sinh.

    Liều dùng: Người lớn uống 1 viên/ngày sau khi ăn.

    Quy cách đóng gói: Lọ 30 viên, lọ 100 viên.

    Prenatal Holista cùng mẹ đón chào con yêu khỏe mạnh !

    Nhà Phân phối: PHUTHAI PHARMA

    Showroom HN: Số 8, Mễ Trì Thượng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

    Copyright © Holista Health (Canada) INC.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bổ Sung Dinh Dưỡng Bà Bầu Tháng Thứ 7 Như Thế Nào
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4 Chuẩn Không Cần Chỉnh
  • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Ho Ở Bà Bầu
  • Lưu Ý Khi Đi Máy Bay Đối Với Bà Bầu
  • Những Quy Định Bà Bầu Đi Máy Bay Thai Airways
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100