Mang Thai Tuần Thứ 5

--- Bài mới hơn ---

 • Phân Biệt Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Và Mang Thai
 • Dấu Hiệu Chậm Kinh Nguyệt Và Mang Thai Khác Nhau Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kỳ Kinh Nguyệt Thế Nào?
 • Khác Nhau Giữa Dấu Hiệu Mang Thai Và Kỳ Kinh Nguyệt
 • Dấu Hiệu Mang Thai Và Dấu Hiệu Kinh Nguyệt Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Mang thai tuần thứ 5, túi phôi nhỏ xíu đang phát triển rất nhanh, và xuất hiện những dấu hiệu không thoải mái trong thai kỳ như đau ngực và mệt mỏi.

  1. Em bé của bạn phát triển như thế nào?

  Sâu bên trong tử cung, phôi thai đang phát triển nhanh. Ở thời điểm này, em bé có kích thước bằng hạt vừng và trong giống một con nòng nọc nhỏ hơn là con người.

  Em bé được cấu thành 3 lớp: ngoại bì, trung bì và nội bì – những lớp này sẽ hình thành các mô và các cơ quan của em bé về sau.

  Ống thần kinh – não, tủy sống, thần kinh và xương sống bắt đầu phát triển ở đây ở lớp ngoài cùng gọi là ngoại bì. Lớp này cũng sẽ phát triển thành da, tóc, móng tay, tuyến mồ hôi, tuyến vú và men răng.

  Lớp trung bì sẽ phát triển thành cơ bắp, sụn, xương và các mô dưới da của em bé.

  Lớp thứ ba, nội bì sẽ là ngôi nhà của phổi, ruột và hệ tiết niệu cũng như là tuyến giáp, tuyến gan và tuyến tụy của em bé.

  Trong thời gian đó, nhau thai sơ khai và tủy sống, sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng và khí oxi cho em bé và đã sẵn sàng làm việc.

  2. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

  Những bất tiện trong thai kỳ sẽ xuất hiện. Nhiều phụ nữ nói rằng họ đau ngực, mệt mỏi và đi tuyển thường xuyên. Bạn cũng cảm thấy buồn nôn, và điều này sẽ xảy ra dữ dội hơn trong những tuần kế tiếp.

  Bạn sẽ chẳng nhìn những gì diễn ra bên trong bạn mà chỉ cảm thấy vật vã với những triệu chứng này trong thai kỳ.

  Tập thể dục thường xuyên sẽ ngăn chặn đau nhức trong thai kỳ, và nhiều phụ nữ cảm thấy tập thể dục giúp họ giảm căng thẳng rất hiệu quả. Tập thể dục cũng sẽ giúp bạn sẵn sàng cho việc chuyển dạ.

  Cuối cùng, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh phục hồi sau sinh. Chọn những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức. Đi bộ và bơi lội là hai bài tập thích hợp cho phụ nữ mang thai.

  3. Bạn cần biết: Làm thế nào để có một thai kỳ khỏe mạnh

  3.1. Có chế độ chăm sóc thai kỳ sớm và theo dõi lịch khám thai

  Chế độ chăm sóc thai kỳ tốt rất cần thiết cho sức khỏe của em bé và cho bạn. Trong lần khám thai đầu tiên (thường là tuần thứ 8), bạn sẽ được siêu âm để chẩn đoán những tình trạng có thể dẫn đến biến chứng thai kỳ.

  Uống vitamin trước khi sinh: Hầu hết những nguồn vitamin bổ sung trước khi sinh có chứa nhiều axit folic, sắt, và canxi.

  Phụ nữ mang thai tuần thứ 5 cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng (đừng uống quá nhiều, điều này thậm chí không làm cho bạn tốt hơn mà còn gây ra nguy hiểm).

  Uống đủ axit folic rất quan trọng bởi vì nó giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như là tật nứt đốt sống.

  Những loại thuốc bạn đang uống có lẽ sẽ không an toàn cho em bé của bạn. Nếu bạn mắc những căn bệnh mạn tính cần uống thuốc thường xuyên, thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

  Nhớ là hỏi kỹ, kể cả khi bạn đang uống các nguồn bổ sung và thảo dược.

  3.3. Bỏ thuốc

  Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ sẩy thai, vấn đề nhau thai và sinh non. Hút thuốc cũng làm chậm quá trình phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ thai chết lưu và trẻ sơ sinh tử vong.

  Một vài nghiên cứu cho thấy hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ sinh ra em bé bị sứt môi và vòm miệng.

  Bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn. Không hút một điếu có nghĩa là bạn đã cho em bé một cơ hội để khỏe mạnh.

  3.4. Bỏ rượu bia

  Uống một ly rượu một ngày có thể làm tăng nguy cơ sinh trẻ nhẹ cân và khiến trẻ gặp các vấn đề về học tập, ngôn ngữ, sự chú ý, và sự hoạt động quá mức.

  Không ai biết chính xác uống bao nhiêu rượu là có hại cho trẻ, vì vậy tốt nhất là nên bỏ.

  3.5. Hãy đảm bảo các công việc bạn đang làm là bạn toàn cho bạn khi mang thai

  Một vài công việc rất có hại cho bạn và em bé. Nếu bạn tiếp xúc với các chất hóa học, kim loại nặng (giống như chì hoặc thủy ngân), những tác nhân sinh học nhất định, hoặc phóng xạ, bạn cần đổi việc nhanh nhất có thể.

  Luôn luôn nhớ rằng, những sản phẩm làm sạch,thuốc trừ sâu, dung môi và chì trong các nguồn nước uống từ những ống nước đã cũ cũng có hại.

  Tránh những thứ có hại này tại nhà và nơi làm việc của bạn.

  3.6. Bạn cần biết: Khám thai rất quan trọng

  Mang thai tuần thứ 5, nếu bạn vẫn chưa có lịch khám thai định kỳ với bác sĩ thì hãy đến bệnh viện để kiểm ra và xếp lịch khám thai ngay.

  Hãy nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn để bác sĩ có thể xác định ngày dự sinh cho bạn và hãy liệt kê tất cả những câu hỏi bạn muốn hỏi bác sĩ trước khi đi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần Thứ 4
 • Đau Bụng Khi Mang Thai Tuần Thứ 4 Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?
 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 3
 • Thai Nhi 3 Tuần: Phôi Thành Hình Thành Và Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Đứa Thứ 2 – 5 Điều Mẹ Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Dấu Hiệu Có Thai Tuần Đầu Dễ Nhận Biết Và Chuẩn Xác Nhất
 • Bò Mang Thai Mấy Tháng Thì Đẻ ? Tiêu Chí Chọn Con Giống
 • Phương Pháp Chẩn Đoán Mang Thai Ở Bò
 • Chó Mang Thai Bao Lâu Thì Đẻ? Chăm Sóc Chó Mang Bầu Thế Nào?
 • Chăm Sóc Bò Cái Trước Và Sau Khi Sinh
 • Mang thai lần thứ 2 bụng to hơn và thấp hơn

  Dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 đầu tiên mà mẹ nân biết đó chính là bụng sẽ to hơn và thấp hơn so với lần 1. Kích thước của vòng bụng phát triển khá nanh chỉ sau vài tháng mà thôi.

  Nguyên nhân là do sau khi mang thai lần đầu tiên, tử cung của chúng ta cưa trở về đúng như trạng thái ban đầu được. Chính vì thế mà kích thích vòng bụng lần 2 sẽ lớn hơn lần đầu.

  Lúc này, cơ bụng của mẹ cũng đã bị giãn nở và yếu đi nên không nâng đỡ được thai nhi tốt như lần 1. Vì vậy mà bạn sẽ thấy bụng thấp hơn. Những biểu hiện này cũng khá tốt vì mẹ sẽ thở dễ dàng hơn. Việc ăn uống trở nên thoái mái vì dạ dày không bị chèn ép quá nhiều.

  Cử động thai nhi xuất hiện sớm hơn khi mang thai đứa thứ 2

  Nếu như ở lần mang thai đầu, phải đến tháng thứ 5 thì mẹ mới cảm nhận được sự chuyển động của bé khi con đạp. Thì dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 này chúng ta đã có thể bắt gặp vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ. Đó là một dấu hiệu mà bạn có thể dựa vào để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho bản thân.

  Dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 – ốm nghén muộn hơn

  Đây có thể được coi là dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 khác hoàn toàn so với lần 1. Ốm nghén chắc chắn là nỗi kinh hoàng của tất cả chị em khi mang thai. Những cơn buồn nôn trong lần này sẽ trễ hơn và cũng đỡ hơn.

  Một số người sẽ xuất hiện hiện tượng này ở ngày thứ 10. Nhưng cũng có chị em may mắn là hoàn toàn không bị nghén trong lần mang thai thứ 2.

  Cơ thể mẹ tăng cân nhanh hơn

  Sau khi đã trải qua lần đầu tiên chắc chắn là mẹ bầu cũng đã tự có cho mình những kinh nghiệm trong việc ăn uống. Chính vì thế mà mẹ biết cách chọn thực phẩm phù hợp. Làm sao để giúp con phát triển toàn diện nhưng mẹ ít tăng cân hơn.

  Tuy nhiên, cũng không thể tránh khỏi việc mẹ bầu tăng cân nhanh hơn trong lần thứ 2 mang thai. Và thời gian để mẹ trở lại về vóc dáng ban đầu sau khi sinh cũng trở nên khó khăn hơn.

  Dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 trong quá trình chuyển dạ 

  Chúng ta vẫn nói sinh con so khó hơn con rạ quả đúng là như vậy. Sinh con lần đầu bạn sẽ thấy thời gian chuyển dạ rất lâu và kéo dài. Thời gian có thể lên tới từ 12 cho đến 24 tiếng.

  Nhưng dấu hiệu mang thai đứa thứ 2 sẽ cho thấy thời gian chuyển dạ ngắn hơn rất nhiều. Có khi chỉ bằng một nửa so với lần 1 còn từ 6 đến 8 tiếng mà thôi.

  Lý do rất đơn giản vì cổ tử cung của mẹ đã không còn khít như trước nữa. Việc mở tử cung để sinh cũng sẽ dễ dàng hơn. Kinh nghiệm rặn đẻ trong lần đầu chắc chắn là mẹ vẫn còn nhớ và áp dụng một cách hiệu quả.

  Còn đối với những mẹ sinh mổ thì nên chủ động chọn ngày sinh theo như chỉ định của bác sĩ. Sau khi sinh hãy chăm sóc bản thân để phục hồi sức khỏe và có biện pháp để giảm đau một cách hiệu quả.

  Mẹ cảm thấy mệt mỏi và tâm trạng không như lần đầu

  Nguyên nhân của cấn đề này là cơ thể của mẹ cũng đã yếu đi. Cộng với việc phải chăm sóc gia đình, con cái cũng khiến cho mẹ nhiều áp lực hơn. Mẹ sẽ thường xuyên nóng giận một cách vô cớ. Việc cáu gắt nhiều hơn cũng như nhạy cảm hơn. Những người thân xung quanh hãy để ý và giúp mẹ ổn định tâm trạng để tốt cho cả mẹ và con.

  Mang thai đứa thứ 2 cần lưu ý gì

  • Đầu tiên hãy chăm sóc bản thân sao cho có được sức khỏe tốt nhất.
  • Lên kế hoạch cho việc sinh con lần 2 thật chu đáo và hoàn hảo. Điều này giúp mẹ không phải mệt mỏi quá độ cũng như cảm thấy rối.
  • Hãy nhờ đến sự trợ giúp của người thân và máy móc để việc chăm con không còn vất vả nữa.
  • Giải tỏa áp lực tâm lý của bản thân sau khi sinh. Các biện pháp đơn giản là chia sẻ cùng với những người thân, bạn bè. Đặc biệt là các ông chống hãy hiểu tâm lý phụ nữ và thường xuyên động viên vợ của mình.
  • Quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của em bé. Đừng quên đứa con đầu tiên của bạn. Con cũng có cảm xúc, suy nghĩ và đang trong độ tuổi cần có tình cảm, sự yêu thương từ cha mẹ.

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Dấu Hiệu Mang Thai Khi Cho Con Bú Ít Mẹ Để Ý
 • Mang Thai Tuần Thứ 6 Và Những Điều Mẹ Cần Biết
 • Mèo Mang Thai Mấy Tháng. Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Mèo Có Chửa
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Đã Mang Thai Là Gì?
 • Dấu Hiệu Và Cách Nhận Biết Mèo Mang Thai
 • Đau Bụng Khi Mang Thai 5 Tuần Có Phải Dấu Hiệu Sảy Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Mang Thai 5 Tuần Bị Ra Máu Có Nguy Hiểm Không?
 • Những Câu Hỏi Hay Về Hiện Tượng Sốt Khi Mang Thai
 • Mang Thai 5 Tuần Tuổi Có Quan Hệ Được Không? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Quan Hệ
 • Mang Thai Tuần Đầu Nên Ăn Gì Để Bé Phát Triển Tốt Nhất?
 • Mẹ Bầu Sài Gòn Mang Thai Gần 9 Tháng Mới Tăng 7Kg, Tiết Lộ Bí Quyết Ăn Vào Con Ít Vào Mẹ
 • Triệu chứng đau bụng khi mang thai tuần thứ 5

  Những biểu hiện diễn ra tương đối phổ biến trong thai kỳ của các mẹ bầu, nhưng điều này vẫn khiến các mẹ rất hoang mang và sợ hãi rằng bé yêu có đang khỏe mạnh không. Vì tháng thứ 5 là thời kỳ đầu thai nhi mới bắt đầu phát triển nên các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến các biểu hiện của cơn đau và các triệu chứng đi kèm để có thể phỏng đoán nguyên nhân chính xác.

  Khi mang thai 5 tuần bị đau bụng dưới, bạn cần tỉ mỉ theo dõi từng biểu hiện nhỏ nhất. Nếu cơn đau xuất hiện kèm theo với những triệu chứng sau đây, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để được chăm sóc thích hợp:

  • Đau bụng quằn quại, dữ dội, ra máu cục thẫm màu
  • Bị đi ngoài và buồn nôn, dịch thải có dạng nhầy màu nâu cà phê
  • Ngất xỉu, choáng váng, xây xẩm mặt mày
  • Âm đạo xuất hiện nhiều máu đen lợn cợn
  • Âm đạo xuất hiện nhiều máu tươi

  Đây là những trường hợp hết sức nguy hiểm cần được cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu mẹ bầu nào có những triệu chứng trên hãy tới ngay những bệnh viện gần nhất để nhận được sự trợ giúp kịp thời. Tuyệt đối không được coi nhẹ, chủ quan với sức khỏe của mình và thai nhi.

  Nguyên nhân gây đau bụng khi mang thai 5 tuần

  Do thai bắt đầu bám ổ vào tử cung

  Trong quá trình hợp tử di chuyển, thường là khoảng tuần thứ 5-7, những cơn đau âm ỉ sẽ xuất hiện, thỉnh thoảng sẽ hơi đau nhói nhưng rất ít. Đây là hiện tượng rất tự nhiên và hoàn toàn không phải các vấn đề nguy hiểm về sức khỏe thai kỳ. Khi hợp tử đã làm ổ xong và ổn định, cơn đau này sẽ tự khắc hết đi mà không cần can thiệp.

  Táo bón thai kỳ

  Căng dây chằng

  Khi mang thai, vùng bụng của các mẹ càng ngày càng lớn dẫn tới gia tăng về trọng lượng. Điều này khiến nhiều dây chằng liên kết khớp xương, mạch máu, vùng da bị kéo căng theo. Do đó, những cơn đau âm ỉ sẽ xuất hiện do sự kéo căng này, đặc biệt khi các mẹ vận động mạnh cơn đau sẽ thể hiện rõ hơn.

  Căng thẳng tâm lý

  Căng thẳng tâm lý không chỉ ảnh hưởng trực tiếp lên đường ruột mà còn tác động lên việc tiết hóc môn sinh dục, từ đó khiến vùng bụng dưới của bạn trở nên khó chịu hơn nhiều.

  Tác động do từng sinh mổ

  Khi các mẹ đã từng sinh mổ trước đó, hoặc trải qua các loại tiểu phẫu ở vùng bụng dưới, chúng có thể để lại những tác dụng phụ lên khu vực này. Chẳng hạn như đường khâu cũ, nơi làm tiểu phẫu cũ có thể bị rạn và bị nhạy cảm hơn những nơi khác. Kết quả tạo ra những khó chịu nhất đinh lên vùng bụng dưới của mẹ bầu.

  Có thai ngoài tử cung

  Đây là một nguyên nhân gây ra đau bụng dưới vô cùng nguy hiểm với những người mang thai. Nó không chỉ đe dọa tới an toàn thai kỳ mà còn cả sức khỏe của bà mẹ. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

  Nếu bạn xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng dưới, đó có thể là biểu hiện của việc mang thai ngoài tử cung khiến thai bị vỡ, vòi trứng bị ảnh hưởng, dẫn đến việc vừa mất thai vừa tác động xấu tới tử cung và buồng trứng. Trong trường hợp không kịp thời loại bỏ, hệ quả không chỉ là việc giảm khả năng có thai, giảm khả năng buồng trứng mà còn có thể khiến mẹ bầu tử vong vì biến chứng nặng.

  Sảy thai

  Tiền sản giật

  Tuy không quá phổ biến nhưng tiền sản giật có thể khiến các mẹ bị đau bụng dưới, kèm theo choáng váng, buồn nôn, đi ngoài,….

  Làm gì để giảm thiểu và phòng tránh hiện tượng này

  Sử dụng gừng

  Theo đông y, gừng có tác dụng hỗ trợ việc lưu thông khí huyết, làm giảm các cơn đau bụng, kích thích quá trình tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng. Sử dụng gừng đúng cách trong thai kỳ sẽ giúp các chị em giảm thiểu và phòng tránh được rất nhiều vấn đề nguy hiểm. Bạn có thể ăn kèm gừng trong các món ăn, uống một chút trà gừng ấm, kẹo gừng,…Nó sẽ giúp giảm cảm giác buồn nôn, thai nghén và đau bụng dưới trong thai kỳ.

  Tuy nhiên, cần có hướng dẫn sử dụng gừng chính xác để đạt được hiệu quả và không gây hại cho thai nhi, hãy hỏi thăm ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng.

  Không ăn quá mặn và sử dụng chất kích thích

  Những loại chất và thực phẩm có tính chất trên có tác động xấu tới quá trình mang thai, khiến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi bị ảnh hưởng. Để bảo vệ bé yêu, bạn nên giảm thiểu tối đa những thói quen ăn uống này.

  Tuần thứ 5 là thời kỳ các mẹ bầu vẫn trong quá trình thai nghén, việc tăng cường và cải thiện chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng thai nghén mà còn giúp giảm thiểu các triệu chứng đau bụng dưới do nguyên nhân sinh lý. Nên chú trọng bổ sung các loại vitamin, chất khoáng, protein để có sức khỏe tốt và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé. Trong trường hợp nếu bạn muốn sử dụng các loại thực phẩm chức năng thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

  Điều trị táo bón thai kỳ

  Để làm giảm và điều trị táo bón thì việc đầu tiên là các mẹ phải uống nhiều nước, kết hợp với tăng cường hấp thụ các chất khoáng, chất xơ, vitamin tự nhiên,…Nên ăn nhiều rau và các loại hoa quả hơn. Vì táo bón thai kỳ diễn ra rất thường xuyên và dễ quay lại nên các mẹ phải thật kiên trì trong các chế độ ăn của mình.

  Chăm chỉ tập thể dục và vận động thường xuyên không chỉ khiến cơ thể khỏe mạnh mà còn hỗ trợ cho các quá trình sinh lý của cơ thể. Tập thể dục giúp khí huyết điều hòa tốt hơn, các xương khớp hoạt động khỏe hơn, giảm các chứng căng dây chằng hay rối loạn đường ruột.

  Đau bụng khi mang thai 5 tuần có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cần tùy theo biểu hiện để chọn cách ứng phó thích hợp. Hãy làm theo những hướng dẫn trên của chúng tôi để góp phần giảm thiểu và phòng tránh đau bụng dưới trong các tháng thai kỳ thật hiệu quả.

  Bà bầu có nên nằm võng không? Đây tưởng chừng là câu chuyện nhỏ, nhưng lại mang tới những hậu quả rất quả lớn nếu bạn không biết rõ 3 vấn đề đáng ngại này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai 8 Tuần Bị Đau Bụng Lâm Râm Có Sao Không?
 • Bầu 5 Tháng Uống Nước Dừa Được Chưa Và Uống Thế Nào Để Đảm Bảo An Toàn?
 • Mang Thai 8 Tháng Uống Nước Dừa Được Không?
 • Bầu 5 Tháng Uống Nước Dừa Được Không Và Những Lưu Ý
 • Khám Phá Cử Động Của Thai Nhi Tháng Thứ 5 Trong Bụng Mẹ
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu: 5 Biểu Hiện Rõ Rệt Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhận Diện Ngay Biểu Hiện Có Thai Tuần Đầu Qua 4 Câu Trắc Nghiệm
 • Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu Của Nhật Dùng Sao Cho Hiệu Quả?
 • Vitamin Tổng Hợp Bà Bầu,vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu
 • Son Môi Cho Bà Bầu Nên Mua Của Nhật Hay Của Hàn Là An Toàn Cho Thai Nhi?
 • Sữa Óc Chó Cho Bà Bầu: Tác Dụng & Cách Làm Thơm Ngon Tại Nhà
  • Dấu hiệu có thai
  • Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?
  • Cách tập thể dục trong khi mang thai
  • Các loại trái cây khi mang thai nên ăn

  Chưa tới kỳ kinh nhưng bị ra máu – dấu hiệu mang thai tuần đầu quan trọng nhất

  Mặc dù chưa tới kỳ kinh song mẹ lại phát hiện đáy quần lót của mình có dính một chút máu? Đối với hiện tượng này, rất nhiều mẹ đã nhầm rằng mình chỉ “bị” sớm hơn các tháng khác một vài hôm. Tuy nhiên thực tế, đây lại là dấu hiệu có thai sớm nhất mà mẹ cần lưu tâm.

  Sở dĩ việc mẹ nhìn thấy mình bị chảy máu khi chưa đến tháng là bởi rất có thể lúc này, trứng sau khi thụ tinh đã di chuyển tới tử cung để làm tổ. Trong quá trình hợp tử xâm lấn tử cung đã tạo ra những bong tróc nhỏ ở bề mặt tử cung, dẫn tới hiện tượng chảy máu. Đây là hiện tượng tương đối bình thường. Tuy vậy, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu khác lạ thì nên tới gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để kịp thời phát hiện tình trạng và có biện pháp xử trí tốt nhất.

  Căng tức ngực – dấu hiệu mang thai tuần đầu phổ biến

  Cũng như việc bị xuất hiện một chút máu trước kỳ kinh, việc đau/căng tức bầu ngực đôi khi cũng được cho rằng đây là dấu hiệu của việc chuẩn bị tới ngày “đèn đỏ”. Lúc này, nếu đang mong chờ bầu bí thì bạn có thể quan sát kỹ lại phần nhũ hoa cùng vùng quầng thâm quanh vú. Trường hợp thấy núm nhũ hoa và phần quầng vú có màu thâm, sẫm hơn thì khả năng cao là bạn đã đậu thai.

  Cơ thể mệt mỏi hơn khi bạn bắt đầu mang thai

  Khi bắt đầu thụ thai, cơ thể bạn không chỉ vận hành để phục vụ cho duy nhất mình bạn nữa mà là cả bào thai đang hình thành. Cũng trong khoảng thời gian này, hoocmon đặc trưng của cơ thể sau khi thu thai cũng tiết ra nhiều hơn khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, các cơ quan cần nhiều năng lượng hơn để hoạt động. Bởi thế, bạn luôn có cảm giác mệt mỏi, uể oải và dường như cạn “nguồn sống” dù không phải làm việc nặng nhọc hay quá sức.

  Đi tiểu nhiều lần trong ngày

  Nếu trước đây bạn chưa từng gặp phải hiện tượng này mà trong một tuần trở lại đây, bạn thường xuyên phải chạy vào nhà vệ sinh để “giải quyết” thì xin chúc mừng bởi rất có thể bạn đã có thai. Sở dĩ gặp hiện tượng này là bởi sau khi thụ thai, tử cung sẽ có sự điều chỉnh để hợp tử phát triển. Với sự thay đổi này, bàng quang sẽ bị chèn ép một lực khá lớn. Cùng với đó, sự tích nước của cơ thể cũng sẽ diễn ra khiến mẹ sẽ đi tiểu nhiều lần hơn trong ngày.

  Thân nhiệt tăng cao, nhạy cảm với mùi vị

  Như trên có trình bày, khi bắt đầu quá trình mang thai thì cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra nhiều loại hoocmon đặc trưng. Những hoocmon này sẽ khiến tim đập nhanh hơn, cơ thể mệt mỏi hơn và nhiệt độ cơ thể có sự tăng nhẹ.

  Ngoài ra, ngay từ những tuần đầu mang thai, bạn cũng có thể đã rất nhạy cảm với mùi, vị, kể cả những mùi quen thuộc. Hiện tượng này có thể dẫn tới cảm giác chán ăn, bỏ ăn hoặc buồn nôn, thường xuyên nôn ói. Trong dân gian, các cụ thường gọi tình trạng này là nghén.

  Để cho chắc chắn, các mẹ nên chờ tới kỳ kinh tiếp theo và dùng que thử thai hoặc đến khám bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngắm Những Cô Dâu ‘kiêm’ Bà Bầu Xinh Đẹp Của Showbiz Việt
 • Phạm Băng Băng Làm “bà Bầu” Xinh Đẹp
 • Làm Sao Để Mặc Đẹp Suốt 9 Tháng 10 Ngày?
 • Bà Bầu Khánh Thi Gọi Phan Hiển Là ‘bố’
 • Ngắm Gu Thời Trang Tinh Tế Của Bà Bầu Khánh Thi
 • Mang Thai 5 Tuần Không Có Dấu Hiệu Gì Nguy Hiểm Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Rau Gì? Để Tránh Hậu Quả Đáng Tiếc
 • Phụ Nữ Đang Mang Thai Tuyệt Đối Không Được Ăn 7 Loại Trái Cây Này
 • Đang Mang Thai Uống An Trĩ Vương Để Phòng Và Hỗ Trợ Điều Trị Trĩ Được Không?
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung Có Giữ Được Không Và Mẹ Bầu Cần Làm Gì?
 • Uống Collagen Khi Mang Thai Và Cho Con Bú Có Được Không?
 • Mang thai 5 tuần không có dấu hiệu gì có phải nguy hiểm không? Mang thai 5 tuần không có dấu hiệu gì khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng.

  Mang thai 5 tuần không có dấu hiệu gì đáng lo không?

  Thông thường, ngay sau khi trứng gặp tinh trùng và quá trình thụ tinh thành công, cơ thể bạn đã bắt đầu xuất tiết hormone HCG, Progesterone, hormone Estrogen,…Điều này gây ra hàng loạt thay đổi như buồn nôn, ngực căng tức, đầu ti thâm, mệt mỏi.

  Thế nhưng, ở một số mẹ bầu tuy đã biết có thai nhưng không có dấu hiệu mang bầu. Điều này phần nào gây ra tâm lý hoang mang không rõ hiện tượng này có gì bất thường hay không.

  Hoặc nếu mới mang thai ở giai đoạn đầu, các thay đổi cũng chưa thực sự rõ nét nên nhiều mẹ bầu khó có thể nhận biết. Do vậy, bạn chớ nên quá lo lắng nếu như các triệu chứng có bầu không xuất hiện như đại đa số các mẹ bầu khác vẫn sở hữu.

  Tuy vậy, sẽ là sai lầm lớn nếu như mẹ cho đó là điều hiển nhiên và không quan tâm tới tình hình sức khỏe của mình. Khi mang thai 5 tuần không có dấu hiệu gì rất có thể bạn đang đối mặt với một số nguyên nhân sau đấy:

  Một số mẹ bầu mắc bệnh buồng trứng đa nang hay còn gọi là Polycystic Ovary Syndrome(viết tắt là PCOS). Ở trường hợp này cơ thể người mẹ có niều hormone nam giới. Trong khi đó các nội tiết tố nữ lại không được tiết xuất đủ.

  Chưa dừng lại ở đó, nếu đột nhiên bạn gặp phải các dấu hiệu sau đây khi thai đã 5 tuần tuổi thì nên nghĩ tới nguy cơ sảy thai. Cụ thể:

  • Bạn không còn cảm giác bị nghén, không nhạy cảm với mùi hay có dấu hiệu nôn khan vào mỗi buổi sáng hoặc lúc ăn thứ gì đó lạ
  • Bạn thấy ối rỉ ra hoặc nước ối vỡ ra làm ướt quần con
  • Khi siêu âm, bác sĩ không thấy tử cung phát triển.

  Thực tế, một số chị em thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc sẽ chậm có các dấu hiệu mang thai hơn so với thông thường.

  Do đó, để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe của mình cũng như sự phát triển của thai nhi, bạn nên đến thăm khám ở cơ sở uy tín. Bằng các xét nghiệm và siêu âm, thăm khám cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận chính xác hơn.

  Bạn nên bình tĩnh, tránh lo lắng thái quá hoặc để mình ở tình trạng bất an. Bởi lẽ những tác động xấu về mặt tinh thần có thể sẽ khiến tình trạng thêm trầm trọng hơn đấy.

  Mang bầu 5 tuần tuổi thường có biểu hiện như thế nào?

  Khi có bầu ở tuần thứ 5, cơ thể bạn bắt đầu có những thay đổi rõ rệt hơn các giai đoạn trước đáng kể. Cụ thể:

  Sự xuất hiện của nội tiết tố Progesterone sẽ làm giãn tĩnh mạch ở vùng ruột già. Nó khiến hoạt động tiêu hóa bị chậm lại và gây ra hiện tượng táo bón ở mẹ.

  Ở giai đoạn này, mẹ còn có thể cảm thấy không thể chịu nổi mùi của một số món ăn. Bạn cũng thường xuyên nôn khan vào buổi sáng. Song song với đó, ti của mẹ cũng thâm và ngực thì căng tức hơn nhiều rồi đấy.

  Sự có mặt của các nội tiết tố cũng làm da bạn sạm đen, thậm chí là có nám và tàn nhang. Ở một số bà bầu khác, hiện tượng mặt nổi đầy mụn lại xuất hiện ghê gớm hơn cả.

  Bạn đừng quá lo lắng vì sau một thời gian, khi cơ thể đã cân bằng lại, triệu chứng này sẽ giảm đi đáng kể.

  Đặc biệt, bạn cũng cảm thấy mình nóng hơn so với bình thường nữa đấy. Chính sự có mặt của hormone Estrogen đã hây nên hiện tượng này.

  Đồng thời bà bầu còn dễ cáu gắt, thay đổi tâm trạng rất thất thường. Tuy nhiên, bạn nên sớm điều chỉnh lại để có được cảm giác vui vẻ, tránh bốc hỏa không rõ lý do.

  Ngoài ra, mẹ còn có thể đi tiểu nhiều hơn, dễ chướng bụng, ợ hơi hoặc chóng mặt, tê bì chân tay,…Tốt hơn hết, bạn nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để có được sức khỏe tốt nhất. Đây là cách thông minh hơn cả để chúng ta sở hữu một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ đúng nghĩa đấy!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trễ Kinh Nhưng Không Có Dấu Hiệu Mang Thai
 • Bà Bầu Bị Nhiễm Độc Thai Nghén Có Sao Không?
 • Mẹ Bầu Nghén Có Tốt Không Và Lời Giải Đáp
 • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Rau Gì, Bạn Đã Biết Chưa?
 • Mẹ Bầu Mấy Tháng Thì Uống Sắt? Hàm Lượng Bổ Sung Sắt Trong Thai Kỳ?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu, Dấu Hiệu Mang Thai Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Cách Để Nhanh Có Bầu Nhất Không Phải Ai Củng Biết
 • Sau Sảy Thai, Thai Lưu Làm Thế Nào Để Cơ Thể Sớm Hồi Phục, Mang Thai Trở Lại?
 • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Tăng Cân Nhanh 2
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Các Tháng Cuối?
 • Thực Phẩm Giàu Canxi Cho Bà Bầu Dễ Mua, Dễ Ăn Nhất
 • 0 lượt xem

  Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên mẹ nên biết

  Ngực sưng, đau nhức

  Dấu hiệu ngực sưng và đau nhức sẽ xuất hiện trong những tuần đầu mang thai. Biểu hiện này cũng có thể là biểu hiện báo hiệu cho 1 kỳ kinh sắp đến nhưng nếu là biểu hiện của việc có thai thì ngực sẽ có cảm giác đau, tê tê và nhạy cảm khi có tác động bên ngoài. Ngực sưng, đau nhức là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, sự xuất hiện và tăng lên đáng kể của hai hormone thai kỳ estrogen và progesterone. Triệu chứng này sẽ giảm bớt vào quý 2 thai kỳ.

  Cơ thể mệt mỏi như vừa lao động, làm việc mất nhiều sức bởi mang thai phần lớn cơ thể mẹ cần hoạt động để nuôi dưỡng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Triệu chứng này sẽ giảm bớt dần khi sang quý 2 của thai kỳ.

  Chảy máu và đau bụng

  Khi trứng được thụ tinh từ 6 đến 12 ngày mẹ có thể thấy một chút máu báo ở quần chip. Đây không phải vấn đề gì đáng lo ngại bởi đó chính là dấu hiệu báo phôi thai đã cấy thành công vào tử cung của mẹ. Mẹ bị chảy máu ở vùng âm đạo, máu có màu nhạt hơn bình thường một chút, nếu mẹ cảm nhận thấy mình có thêm những dấu hiệu bất thường thì cần đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục sớm.

  Ở một số phụ nữ còn có cảm giác đau bụng trong những tuần đầu tiên mang thai giống như hiện tượng đau bụng dưới trước thời kỳ kinh nguyệt.

  Hormone progesterone trong cơ thể của người phụ nữ tăng lên khiến cho dạ dày trở lên nhạy cảm hơn nên ốm nghén, nôn nao, buồn nôn là triệu chứng phổ biến khi mang thai. Ốm nghén, buồn nôn thường xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Có thể là món trước đó mẹ rất thích ăn cũng có thể là món không bao giờ thích, chưa ăn bao giờ bỗng dưng sẽ cảm thấy rất thèm. Có người thèm vào lúc đêm, thèm đến nỗi không được ăn thì không thể ngủ được, có người còn thèm ăn cả ớt. Mẹ cũng không nên lo lắng quá bởi đấy là dấu hiệu rõ ràng chỉ ra rằng bạn có thai.

  Đi tiểu thường xuyên

  Các hormone trong cơ thể mẹ thay đổi làm thúc đẩy chuỗi các hoạt động gia tăng tốc độ máu qua thận sẽ khiến cho bàng quang đầy lên nhanh chóng và nhu cầu cần đi tiểu sẽ nhiều hơn, thường xuyên hơn mỗi ngày. Triệu chứng này thường gặp trong 6 tuần đầu của quá trình mang thai. Ngoài nguyên nhân do sự thay đổi hormone còn do sự phát triển của bé trong bụng mẹ cũng gây áp lực nhiều lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên buồn đi tiểu.

  Hormone progesterone sản sinh thêm trong quá trình mang thai làm suy giảm hệ tiêu hóa của mẹ bầu nên mẹ thường có cảm giác chướng bụng, đầy hơi khó chịu.

  Nhạy cảm với mùi

  Có thể trước đây là món ăn mẹ không thích nên mẹ sẽ cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy mùi hay thậm chí là nôn ọe nhưng cũng có thể đó là món ăn trước mẹ rất thích ăn giờ cũng có thể khó chịu với món ăn đó. Việc nhạy cảm với mùi thức ăn khiến nhiều mẹ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Để tránh được tình trạng mệt mỏi, khó chịu, nôn vì mùi thức ăn thì mẹ nên tránh đi chỗ khác khi nấu ăn, mẹ cũng nên tránh ngửi mùi thuốc lá vì nó ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và bé.

  Chóng mặt hoặc ngất xỉu

  Khi mang thai, hệ thống tim mạch của mẹ cũng có những thay đổi lớn như: nhịp tim tăng lên, tốc độ bơm máu của tim nhanh hơn, lượng máu trong cơ thể tăng 40 – 45% còn huyết áp sẽ bị giảm dần trong thời gian đầu và đạt mức thấp nhất ở giữa thai kỳ và sẽ tăng về bình thường ở cuối thai kỳ.

  Thường thì hệ thống tim mạch và thần kinh có thể điều chỉnh được phù hợp với tất cả những thay đổi vào mọi thời điểm. Tuy nhiên, khi những thay đổi không kịp thời sẽ khiến mẹ có cảm giác choáng váng hoặc hơi chóng mặt. Nếu mẹ bị ngất đi thì có thể do gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó nghiêm trọng, mẹ nên đi thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị.

  Trễ kinh là triệu chứng chung cho việc có thai ở tất cả các phụ nữ. Nếu có thai, kinh nguyệt sẽ tạm vắng mặt một thời gian. Tuy nhiên, cũng có phụ nữ chảy máu trong thai kỳ nhưng hiện tượng đó thường diễn ra trong thời gian ngắn và mức độ ít hơn bình thường.

  Trễ kinh – Dấu hiệu mang thai sớm

  Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

  • Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…
  • Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…
  • Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
  • Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín.

  Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  PM Procare là viên bổ tổng hợp cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu với liều lượng phù hợp, nhằm cùng bữa ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể trong quá trình mang thai. Sử dụng Procare trước, trong khi mang thai và khi cho con bú giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và con đều khỏe mạnh.

  Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ cũng nên tránh một số loại thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cuả thai nhi, vì vậy bà bầu không nên ăn, thậm chí cần tuyệt đối tránh trong suốt quá trình mang thai:

  • Không ăn các loại thức ăn sống, nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc sữa chưa tiệt trùng.
  • Tránh ăn những thức ăn có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ. Tuy nhiên, cá hồi có chứa hàm lượng thuỷ ngân thấp nên mẹ có thể bổ sung.
  • Không dùng thức uống có cồn và caffein: bia, rượu có thể gây tổn hại cho sự phát triển cuả thai nhi; café và trà sẽ khiến bạn thấy khó chịu vì phải đi tiểu thường xuyên. Nước ngọt và các thức uống bày bán ở lề đường không đảm bảo vệ sinh và tăng nguy cơ tiểu đường khi mang thai.
  • Không hút thuốc lá: Thuốc lá làm thai nhi chậm tăng trưởng, gây sinh non, thậm chí có thể gây sẩy thai. Bạn cũng nên tránh xa những người hút thuốc. Khói thuốc bạn hít phải cũng có hại cho bé.

  Theo Dinhduongbabau.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Sau Sảy Thai Để Cơ Thể Khỏe Mạnh, Mau Mang Thai Lại?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Khỏe Mạnh
 • Ăn Gì, Bổ Sung Gì Để Làm Tăng Khả Năng Sinh Đôi, Mang Đa Thai?
 • Bí Quyết Ăn Uống Cho Các Cặp Vợ Chồng Muốn Sinh Đôi
 • Mang Thai Bé Trai Nên Ăn Gì Tốt Nhất? Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Ăn
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Thứ 3 _ Nhà Hộ Sinh Ngô Quyền

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 3
 • Dấu Hiệu Có Thai Tuần Thứ 4 Chính Xác Nhất Mà Phụ Nữ Cần Nắm Rõ
 • Thai Nhi 5 Tuần Tuổi
 • Mang Thai Tuần Thứ 6
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Có Kinh Như Thế Nào?
 • Rate this post

  Các bác sĩ Sản phụ khoa Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế – Hà Nội cho biết: Mang thai tuần thứ 3, là thời kỳ phôi thai vẫn đang được hình thành, khi siêu âm bạn có thể nhìn thấy phôi thai nhỏ cỡ bằng hạt cam hay như đầu ngón tay. Chính vì vậy, việc biết các dấu hiệu mang thai tuần thứ 3 là điều rất cần thiết, giúp thai phụ biết cách chăm sóc bản thân cũng như thai nhi trong bụng tốt hơn. Những dấu hiệu mang thai tuần thứ 3:

  • – Trễ kinh: ở một số trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mà thấy trễ kinh thì có thể xem đây là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, với trường hợp chu kỳ kinh không đều thì biểu hiện này không hoàn toàn đúng.
  • – Tăng nhiệt độ cơ thể: khi mang thai tuần thứ 3, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao hơn (nhiệt độ được đo khi vừa mới ngủ dậy, chưa làm bất cứ việc gì: dậy khỏi giường, đi vệ sinh,…).
  • – Căng tức ngực: sau khi thụ thai thành công, thay đổi nội tiết tố khiến vùng ngực căng tức, hơi đau. Cảm thấy ngực ngày càng đầy và nặng hơn khi đến tuần thai thứ 3 và những tuần tiếp theo. Hiện tượng này có cường độ nặng hơn trước chu kỳ kinh nguyệt.
  • – Cơ thể yếu, mệt mỏi: trong suốt quá trình thai kỳ, do nồng độ hormone thai nhi tăng cao dễ gây ra hiện tượng buồn ngủ. Bên cạnh đó, huyết áp giảm và làm tăng sản lượng máu để nuôi dưỡng thai nhi khiến thai phụ hao tổn sức lực, mệt mỏi dù không làm việc nặng nhọc. Bên cạnh đó, bạn có thể choáng, chóng mặt khi các mạch máu giãn nở và huyết áp giảm xuống, có thể ngất do đường huyết thấp.
  • – Đau bụng, chảy máu nhẹ: có thể xuất hiện một ít máu nhẹ ra từ âm đạo, đó là do phôi thai đang làm tổ và bám vào niêm mạc tử cung đồng thời kèm theo hiện tượng đau bụng nhẹ như đau bụng dưới trước kỳ kinh nguyệt.
  • – Thèm ăn hoặc sợ thức ăn nào đó: khi mang thai chị em sẽ có cảm giác rất thèm ăn, thậm chí thích những món ăn lạ mà trước đây chưa từng biết tới và ngược lại sợ những món đã từng rất thích. Cũng chính vì điều này, nhiều chị em có hiện tượng buồn nôn, rất nhạy cảm với mùi.
  • – Đi tiểu nhiều lần: mang thai tuần thứ 3, phôi thai dần phát triển, kích thước tử cung tăng và có lực chèn ép lớn nên bàng quang sẽ phải hoạt động thường xuyên hơn, dẫn đến són tiểu, đi tiểu nhiều lần,…

  Để biết chính xác mình mang thai hay chưa hoặc xảy ra những bất thường (chảy máu âm đạo nhiều, đau bụng dữ dội và kéo dài,…) thì cần cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, siêu âm và xử lý kịp thời các biến chứng nguy hiểm (nếu có).

  Chị em có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế Ngô Quyền – Ba Đình – Hà Nội. Đây là đơn vị y tế chuyên khoa lâu năm của Trung Tâm Y Tế Ba Đình trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội với hơn 50 năm kinh nghiệm và phát triển. Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế với thế mạnh chuyên chăm sóc sức khỏe sinh sản, thăm khám, tư vấn và chữa trị các bệnh phụ khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thực hiện đình chỉ thai ngoài ý muốn an toàn, hiệu quả,… Cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám với thiết bị y tế hiện đại để siêu âm thai chính xác nên chị em hoàn toàn yên tâm khi đến thăm khám tại Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế .

  Bên cạnh đó, Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế là đơn vị y tế chuyên khoa công lập của Nhà nước nên dịch vụ y tế chất lượng, thuận tiện, nhanh chóng. Không rườm rà trong thủ tục thăm khám, chị em không phải chờ đợi lâu để đến lượt, chi phí niêm yết theo quy định của Sở Y tế. Đáp ứng nhu cầu thăm khám, Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ lễ, 8h-20h hàng ngày.

  Nếu còn muốn hỏi thêm hay thắc mắc gì về dấu hiệu mang thai tuần thứ 3, các vấn đề phụ khoa khác, vui lòng chọn [ Tư vấn trực tuyến] các bác sĩ sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi theo số máy: (024) 38 25 55 99 – 083 66 33 399 để được bác sĩ tư vấn và đặt lịch khám miễn phí:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Thứ 2 _ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế
 • Mang Thai Tuần Thứ 2 Có Dấu Hiệu Gì? Phòng Khám Đông Phương
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Như Thế Nào
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Là Gì?
 • Top 15 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Sau 7 Ngày Quan Hệ Phổ Biến
 • Tuần Thai Thứ 37: Mẹ Cần Để Ý Dấu Hiệu

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi 37 Tuần Gò Cứng Bụng – Dấu Hiệu Mẹ Sắp Sinh Rồi Nhé!
 • Tiền Tăng Huyết Áp Ở Giai Đoạn Cuối Thai Kỳ Có Thể Ảnh Hưởng Xấu Đến Thai Nhi
 • Tăng Huyết Áp Khi Mang Thai
 • Day Ron Quan Co 1 Vong
 • Bị Ra Huyết Hồng Nhưng Không Đau Bụng Bao Lâu Thì Sinh?
 • 08/07/2020 lúc 08:00 AM

  /

  by Admin

  /

  Chăm sóc mẹ bầu

  Sự phát triển của bé trong tuần thai 37:

  Các cơ quan trong cơ thể bé đã trưởng thành và sẵn sàng để bé đón nhận cuộc sống bên ngoài. Thời gian này bé tăng cân rất ít. Bé tập thở nhiều hơn và cơ thể cũng sản sinh những chất có hoạt tính bề mặt.

  Sự thay đổi trong cơ thể mẹ từ tuần thai 37

  Từ tuần thai này, có thể cân nặng của bạn sẽ không thay đổi nữa, dù bé có tăng ký nhẹ. Lông của mẹ trở nên rậm hơn trên mặt, lưng và đầu vú. Mắt của mẹ cũng trở nên khô hơn.

  Mẹ cũng sẽ cảm nhận được tất cả những cơn đau nhức dù nhỏ nhất và nhấp nhổm lo âu không biết là tử cung đang co bóp hay là dấu hiệu đau đẻ. Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thể biết rõ hơn. Đặc biệt, nếu mẹ bị sưng mắt cá chân, lòng bàn tay, mặt, mắt hoặc tăng cân đột ngột, đồng thời bị đau đầu nghiêm trọng, giảm thị lực, đau bụng trên dữ dội, buồn nôn… thì nên báo ngay cho bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng của tiền sản giật.

  Việc chờ đợi ngày sinh có thể khiến bạn cảm thấy thời gian trôi qua thật chậm chạm, nhất là với những mẹ đã xin nghỉ làm. Bên cạnh đó, việc bị đau lưng, nặng nề kèm theo các cơn co thắt càng khiến mẹ mệt mỏi. Để cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn mẹ có thể đi bơi, đặc biệt là nếu mang thai vào mùa hè, gọi điện cho người thân bạn bè, đọc sách, xem phim.

  Lời khuyên bổ ích dành cho mẹ trong tuần thai thứ 37

  + Hãy đọc những cuốn sách hướng dẫn về việc chăm sóc trẻ sơ sinh để có thêm kinh nghiệm.

  + Hãy hỏi bác sĩ mọi thắc mắc của mình xung xoay quanh tình trạng của mẹ và bé.

  + Mẹ hãy dành thời gian cho bố nhiều hơn đồng thời yêu cầu bố kết nối với bé bằng cách vuốt ve bụng mẹ, đọc thơ, trò chuyện cùng bé!

  Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh

  Hay đơn giản là bạn đang tìm kiếm Dịch vụ Y tế Chuyên khoa Chăm sóc sau sinh cho Mẹ và Bé sau khi xuất viện.

  Chăm sóc Bé sơ sinh và Chăm sóc sau sinh cho Sản Phụ ngày càng được chú trọng, và việc lựa chọn dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà vẫn là vấn đề cần được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu.Tại momcare24h.vn Mẹ sẽ tìm được những thông tin hữu ích, giúp cho cuộc sanh và việc chăm sóc sau sinh trở nên dễ dàng hơn, giảm thiểu rủi ro sau sinh cho Mẹ và Bé. Đồng thời, Mẹ cũng có những sự lựa chọn phù hợp cho công cuộc phục hồi sức khỏe và làm đẹp sau sinh của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Lưng Khi Mang Thai? Đọc Bài Này Để Yên Tâm Hơn Mẹ Nhé!
 • Thai Nhi Tuần Thứ 29
 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 26
 • Mang Thai Tuần 26: Những Điều Cần Biết
 • Cẩm Nang Mang Thai: Thai Nhi 24 Tuần Tuổi
 • Mang Thai Tháng Thứ 5 Và Những Dấu Hiệu Mẹ Bầu Nên Chú Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 2 Và Những Điều Mẹ Bầu Nên Biết
 • 6 Thực Phẩm Mẹ Bầu Tháng Thứ 2 Không Nên Ăn
 • Mách Bạn Bí Quyết Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 2 An Toàn
 • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 2
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 2: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hiệu Quả
 • Mang thai tuần thứ 17

  Bộ xương của bé đang biến đổi từ sụn mềm thành xương cứng cáp và dây rốn đang phát triển mạnh mẽ hơn, dày dặn hơn.

  Em bé của bạn có trọng lượng khoảng 140g và dài 13cm (cỡ kích thước một cây củ cải). Em bé có thể cử động các khớp xương và tuyến mồ hôi của bé bắt đầu phát triển.

  Khớp khuỷu tay: Bé có thể cử động được tất cả các khớp xương. Khung xương chuyển từ sụn mềm thành xương cứng cáp.

  Tai: thính giác bé đang phát triển.

  Cuống rốn: dầy hơn và chắc khỏe hơn.

  Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ năm.

  Bạn có thể thấy cơ thể mình bắt đầu trở nên mất thăng bằng. Khi bụng của bạn to dần lên, trọng tâm sẽ thay đổi, vì vậy bạn sẽ thi thoảng cảm thấy đứng không còn vững. Hãy cố gắng tránh những tình huống có nguy cơ cao bị té ngã. Mang giày gót thấp để giảm nguy cơ chấn thương bụng có thể gây nguy hiểm cho bạn và em bé của bạn.

  Bạn cũng có thể nhận thấy đôi mắt của bạn trở nên khô rát. Hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt để cải thiện tình trạng này (nước muối nhạt). Nếu kính áp tròng của bạn gây cộm hay ngứa ngáy, hãy hạn chế sử dụng chúng. Nếu bạn vẫn còn có cảm giác khó chịu, chuyển sang đeo kính gọng cho đến khi sinh con xong.

  Mang thai tuần thứ 18

  Tính từ đỉnh đầu đến mông, em bé của bạn dài khoảng 14,2cm, và nặng gần 190g (kích thước của một trái ớt chuông).

  Em bé liên tục co duỗi và gập tay chân – cử động bạn sẽ bắt đầu nhận thấy nhiều và nhiều hơn nữa trong những tuần tới. Mạch máu của bé có thể nhìn thấy qua làn da mỏng manh, và đôi tai đã đặt đúng vị trí, dù vẫn đang hơi xa so với đầu một chút.

  Một lớp mỡ trắng bảo vệ đang bắt đầu hình thành bao quanh các dây thần kinh của bé, một quá trình mà sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé được sinh ra.

  Nếu bé của bạn là con gái, tử cung và ống dẫn trứng của bé được hình thành và ở đúng vị trí. Nếu bạn có một bé trai, bộ phận sinh dục của bé đã rõ ràng nhưng khi siêu âm có thể không thấy rõ có thể do bị che khuất.

  Tai: Tai của bé đã về đúng vị trí và nhô hẳn lên ở hai bên đầu.

  Chân: Bé liên tục co duỗi cánh tay và cẳng chân. Bạn sẽ cảm nhận được các cử động của con trong những tuần tiếp theo

  Nhau thai: Khi siêu âm trong vài tuần tới bạn sẽ thấy được con mình đang phát triển đến đâu, phát hiện các dị tật và kiểm tra vị trí của nhau thai.

  Mạch máu: các mạch máu nhìn thấy rõ qua làn da của bé.

  Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ năm.

  Sự gia tăng cảm giác ngon miệng là khá phổ biến tại thời điểm này. Bạn có thể chọn các loại đồ ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng thay vì thực phẩm quá nhiều calo như: khoai tây chiên, bánh kẹo, đồ ngọt khác. Khi bụng bắt đầu to hơn lên, bạn nên mặc quần áo thoải mái để hỗ trợ cho sự thèm ăn và vòng bụng đang phát triển.

  Hệ thống tim mạch của bạn đang trải qua những thay đổi lớn, và trong tam cá nguyệt này huyết áp của bạn có thể sẽ thấp hơn bình thường. Không nên đứng lên hay ngồi xuống đột ngột vì có thể khiến bạn bị chóng mặt.

  Từ bây giờ, khi bạn nằm, tốt nhất là nằm nghiêng về một bên – hoặc ít nhất là hơi nghiêng sang phải. (Khi bạn nằm ngửa, tử cung của bạn có thể chèn các tĩnh mạch lớn, dẫn đến giảm lưu thông máu vào tim.) Hãy thử đặt một chiếc gối phía sau hoặc dưới hông hoặc đùi cho thoải mái.

  Nếu bạn chưa siêu âm vào tam cá nguyệt thứ hai, bạn nên đi càng sớm càng tốt. Hình thức kiểm tra này giúp bạn theo dõi sự phát triển của thai nhi qua màn hình để xem bé dị tật bẩm sinh hay không, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định ngày dự sinh chính xác và bạn đang mang thai mấy em bé. Trong khi siêu âm, bạn có thể thấy em bé đang trở mình, cựa quậy hoặc mút ngón tay cái.

  Mang thai tuần thứ 19

  Các giác quan của bé đang phát triển với tốc độ chóng mặt! Não là khu vực chuyên môn hóa điều khiển khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác, và xúc giác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bé có thể nghe thấy giọng nói của bạn, vì vậy đừng ngần ngại đọc to, nói chuyện với bé, hoặc hát một giai điệu vui vẻ.

  Thời điểm này bé nặng khoảng 240g và dài 15,3cm tính từ đầu đến mông – cỡ một quả cà chua to. Cánh tay và đôi chân giờ đã có chiều dài thích hợp tỉ lệ với cơ thể. Thận của bé tiếp tục bài tiết nước tiểu và bé bắt đầu mọc tóc. Một lớp sáp phủ được gọi là gây được hình thành trên làn da của bé để bảo vệ thai nhi khỏi tính axit trong nước ối.

  Tử cung: Bạn có thể thấy đau nhức phần bụng dưới do các dây chằng đang dãn ra để nâng đỡ tử cung đang phát triển.

  Chân: Cẳng chân và cánh tay của bé giờ đã có kích thước cân đối, tỷ lệ với nhau và với các bộ phận khác trên cơ thể.

  Não bộ: Đây là thời điểm quyết định của sự phát triển các giác quan. Não bộ là khu vực chuyên môn hóa điều khiển vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.

  Da đầu: Tóc tơ đang mọc trên da đầu bé.

  Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ năm.

  Bụng bạn sẽ bắt đầu tăng kích cỡ nhanh hơn trong những tuần tới. Kết quả là bạn có thể nhận thấy đau bụng dưới 1 lúc hoặc thậm chí thường xuyên, đau nhói ở một hoặc cả hai bên – đặc biệt là khi bạn thay đổi vị trí hoặc vào cuối ngày làm việc. Nhiều khả năng, đây là chứng đau dây chằng. Các dây chằng hỗ trợ tử cung của bạn được kéo dài để thích ứng với khối lượng ngày càng tăng của nó. Điều này không có gì đáng báo động, nhưng gọi cho bác sĩ nếu cơn đau vẫn tiếp tục ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc tình trạng trở nên trầm trọng.

  Bạn có thể bắt đầu nhận ra những thay đổi trên da. Nếu lòng bàn tay của bạn có màu đỏ thì cũng không cần lo lắng vì hiện tượng này là do sự tăng hormon estrogen. Bạn cũng có thể có các vết thâm trên da gây ra bởi sự gia tăng sắc tố tạm thời. Khi các vết thâm, đốm tối màu xuất hiện trên môi, má và trán, chúng được gọi là vết nám. Bạn cũng có thể nhận thấy các vết thâm đen ở núm vú, nách, háng, và âm hộ. Đó là vạch sẫm màu chạy từ rốn đến xương mu của bạn được gọi là linea nigra.

  Những vết nám sẽ mờ dần sau khi sinh. Do đó, bạn nên bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, nếu không sắc tố sẽ càng thẫm màu. Che chắn, đội mũ rộng vành, và sử dụng kem chống nắng khi bạn đang ở ngoài trời. Và nếu lo ngại những vết nám, khi đó các loại kem che khuyết điểm sẽ là trợ thủ đắc lực.

  Mang thai tuần thứ 20

  Tới tuần này bé sẽ nặng khoảng 300g và dài 16,4cm từ đầu đến mông – cỡ một quả chuối. (Trong 20 tuần đầu tiên của thai kì, chân bé vẫn co quắp vào thân mình nên khó đo lường, chỉ có thể đo được từ đỉnh đầu đến mông. Sau tuần thứ 20, có thể đo chiều dài của bé tính từ đỉnh đầu đến gót chân.)

  Bé liên tục uống và nuốt nước ối trong tuần này. Bé cũng bắt đầu đi ngoài phân su màu đen – chất thải của quá trình tiêu hóa. Chất thải này sẽ tích tụ trong ruột của bé, và bạn sẽ thấy nó trong chiếc tã bẩn đầu tiên của trẻ sau khi sinh ra. (Một số em bé đi phân su trong bụng mẹ hoặc trong quá trình sinh nở).

  Tử cung: Đỉnh tử cung giờ đã nằm ở vị trí ngang rốn.

  Da: Cơ thể bé đang được phủ một lớp “gây” màu trắng, lớp sáp này sẽ bảo vệ bé khỏi tính axit của nước ối.

  Ruột: Phân su được tích tụ trong ruột của bé. Chất dính màu đen này được tạo thành từ các tế bào da chết, chất cặn bã tiêu hóa và nước ối bé đã nuốt vào. Phân su sẽ xuất hiện trong chiếc tã bẩn đầu tiên sau khi bé sinh ra.

  Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai thai tháng thứ năm.

  Giờ bạn đã vượt qua nửa chặng đường của thai kì. Đỉnh tử cung giờ ở vị trí ngang rốn và có thể bạn đã tăng được khoảng 4kg. Mục tiêu của bạn là sẽ tiếp tục tăng 0,4kg mỗi tuần từ bây giờ. (Nếu bạn bắt đầu mang thai khi đang thiếu cân, bạn cần phải tăng nhiều hơn và ít hơn một chút nếu mang thai lúc đang thừa cân.) Cần lưu ý nạp đủ chất sắt, khoáng chất vì đây là những thành phần chủ yếu tạo thành hemoglobin ( một thành phần của tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy).

  Bà bầu cần nạp đủ sắt trong thai kì.

  Trong thời gian mang thai, cơ thể bạn cần nhiều sắt hơn để đáp ứng kịp với việc tăng tuần hoàn máu cho sự phát triển của em bé và cả nhau thai. Thịt đỏ là một trong những nguồn cung cấp sắt dồi dào nhất cho các bà bầu. Gia cầm (đặc biệt là thịt đen) cũng có chứa sắt. Một số nguồn thực vật chứa nhiều sắt bao gồm các loại đậu, các sản phẩm từ đậu nành, rau cải bó xôi, nước mận, nho khô, và ngũ cốc chứa sắt.

  Nếu bạn chưa đăng ký lớp học tiền sản, bạn nên tìm để đăng kí học nhất là khi bạn đang mang thai lần đầu. Một lớp học bài bản sẽ giúp bạn và chồng có đủ kiến thức và kĩ năng chuẩn bị cho các cơn đau khi chuyển dạ và trong ca sinh nở. Hầu hết các bệnh viện và các trung tâm sinh sản đều tổ chức các lớp học, có thể diễn ra hàng tuần hoặc chỉ trong 1 ngày duy nhất. Ngoài ra bạn có thể hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, các thành viên trong gia đình, hoặc bác sĩ chuyên khoa.

  Xem clip mang thai tháng thứ 5

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tuần Thứ 13 Và Sự Phát Triển Của Thai Kỳ
 • Tình Dục Khi Mang Thai Tháng Thứ 7
 • Cẩm Nang Mẹ Bầu Giai Đoạn Thai Kỳ: Tháng Thứ 10
 • Mang Thai Tháng Thứ Nhất Nên Ăn Gì?
 • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 1 Ăn Gì? Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Các Dấu Hiệu Cần Chú Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì?
 • Thai Nhi 3 Tuần: Phôi Thành Hình Thành Và Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm
 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 3
 • Đau Bụng Khi Mang Thai Tuần Thứ 4 Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?
 • Mang Thai Tuần Thứ 4
 • Mang thai tuần đầu tiên và tuần thứ 2 các dấu hiệu cần chú ý. Tuần đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của Bạn. Bởi vì ngày dự sinh của Bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của Bạn (còn gọi là thai kỳ) cho dù khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng mẹ.

  Nhật ký bé trong bụng mẹ – Tuần đầu tiên

  • Ngày đầu tiên: Ngày này, một trong hàng trăm triệu tinh trùng đã chiến thắng trong cuộc đua thụ tinh cho trứng và hình thành tế bào đơn nhất (hợp tử) sẽ phát triển thành em bé. Màu tóc, màu da, màu mắt và các đặc điểm tính cách của bé sau này được thiết lập khi nhiễm sắc thể số 23 của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể số 23 của người cha.
  • Ngày thứ 2: Hợp tử có sự biến chuyển phức tạp hơn đôi chút và tách thành 2 tế bào (nguyên phôi bào). Những tế bào này sẽ tiếp tục phân chia khoảng một lần mỗi 24 giờ cho đến khi tạo thành tất cả các bộ phận phức tạp của cơ thể đứa trẻ.
  • Ngày thứ 3: Kích thước trứng thụ tinh không thay đổi trong ngày này nhưng phân chia thành nhiều tế bào hơn và đã bắt đầu di chuyển chầm chậm xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Trứng sẽ bám rễ và lưu lại đây trong suốt thai kỳ.
  • Ngày thứ 4: Lúc này, trứng thụ tinh đã gồm khoảng 16 tế bào và đã bắt đầu tiến vào tử cung.
  • Ngày thứ 5: Em bé của mẹ vẫn còn rất nhỏ để có thể thấy được bằng mắt thường, nhưng bé sẽ lớn rất nhanh thôi. Từ ngày thứ 5, trứng thụ tinh bắt đầu làm tổ ở lớp nội mạc tử cung.
  • Ngày thứ 6: Chùm tế bào mới trong tử cung sẽ phân chia thành hai phần riêng biệt trong ngày này. Phần nằm bên trong sẽ phát triển thành em bé trong khi phần bên ngoài sẽ tách ra để tạo thành hệ thống hỗ trợ cho thai nhi.
  • Ngày thứ 7: Những phụ nữ dưới 35 tuổi có nhiều cơ hội thụ thai hai bé song sinh khác trứng hơn. Nếu mẹ đang mang song thai khác trứng, vào ngày thứ 7 của thai kỳ, hai túi phôi nhỏ xíu này sẽ bám vào tử cung.
  • Ngày đầu tiên: Ống dẫn trứng có thể đã lưu trú một phép màu sống trong ngày này, nhưng cơ thể bạn vẫn giữ kín về nó. Dấu hiệu mách bảo như đau ngực, đau thắt bụng dưới, buồn nôn hay các triệu chứng nghén kinh điển khác vẫn chưa xuất hiện.
  • Ngày thứ 2: Cơ thể bạn đã đủ khôn ngoan để sản sinh ra một protein đặc biệt tên là EPF giúp cơ thể bạn nhận biết bào thai vừa hình thành của bạn không phải là một dị vật cần phải đào thải.
  • Ngày thứ 3: Nếu bạn phải cần đến sự trợ giúp của thụ tinh trong ống nghiệm để có thể mang thai, đây là ngày tốt nhất để quyết định số trứng đã thụ tinh đưa vào trong tử cung của bạn.
  • Ngày thứ 4: Nhờ có sự gia tăng nội tiết tố trong cơ thể, những lớp niêm mạc êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho em bé làm tổ.
  • Ngày thứ 5: Trong khoảng 24 giờ, em bé sẽ tiết ra nội tiết tố hCG vào trong máu của mẹ. HCG sẽ báo cho cơ thể bạn ngừng chu kỳ kinh nguyệt và cảnh báo với bạn rằng bạn đã là một thai phụ (xét nghiệm thụ thai cũng được thực hiện dựa trên hCG được tìm thấy trong nước tiểu của thai phụ). Bằng cách này, bé yêu đã chính thức giao tiếp với mẹ.
  • Ngày thứ 6: Khi em bé làm tổ trên những lớp niêm mạc tử cung, một vài mảnh niêm mạc có thể bị bong. Điều này có thể khiến mẹ bị chảy ra một chút máu và đây chính là dấu hiệu để mẹ tự hỏi liệu có phải mình đang mang thai.
  • Ngày thứ 7: Dung tích máu của mẹ bắt đầu tăng lên trước cả ngày này nhằm cung cấp máu bổ sung cho em bé, tử cung của mẹ và tiền nhau thai. Bạn có thể sẽ cảm thấy chóng mặt như thể bị hạ huyết áp.

  Phôi thai đã bám vào thành tử cung của mẹ để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Bé đã bắt đầu giao tiếp với mẹ qua sự trao đổi chất rất nhỏ mà mẹ chưa thể nhận thấy được. Tuy nhiên, một chấm máu báo thai hay hai vạch mờ trên que thử thai đã có thể xem là một bằng chứng rõ rệt vào thời điểm này.

  Tuần thứ 2 em bé phát triển như thế nào?

  • Rất nhiều điều kỳ lạ đang xảy ra trong tử cung bạn. Em bé đang thành hình của mẹ bây giờ mới chỉ là một quả bóng nhỏ với vài trăm tế bào phân chia nhanh chóng mặt. Một khi “quả bóng” này làm tổ trong tử cung, một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai và bắt đầu sản sinh nội tiết tố hCG. Nội tiết tố này sẽ báo cho buồng trứng ngừng rụng trứng nhưng tiếp tục sản xuất estrogen và progesterone để duy trì màng đệm tử cung với “hành khách” nhỏ xíu đang cư ngụ trên đó. Tại thời điểm này, một xét nghiệm đơn giản bằng que thử tại nhà đã có thể cho mẹ biết tin vui, nhưng thường thì nên đợi thêm vài ngày nữa để kết quả chính xác hơn.
  • Nước ối bắt đầu tích tụ quanh phôi thai tạo thành túi ối – là chiếc đệm êm ái cho bé trong những tháng và tuần tiếp theo trong bụng mẹ. Ngay lúc này, phôi thai đã trao đổi chất với cơ thể mẹ: lấy oxy và chất dinh dưỡng, rồi “trả” chất thải qua hệ tuần hoàn sơ khai được tạo thành bởi các mao mạch li ti nối giữ em bé với các mạch máu trên thành tử cung. Nhau thai sẽ không ngừng phát triển để tiếp nhận nhiệm vụ này vào cuối tuần tới.

  Cuộc sống của người mẹ thay đổi như thế nào?

  Vậy là cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa trứng và chú tinh trùng vô địch đã diễn ra, trứng đã được thụ tinh, làm tổ trong tử cung của mẹ và bắt đầu lớn lên. Em bé của mẹ đang dần thành hình. Mẹ có thể chưa biết mình mang thai, nhưng có thể nhận thấy một chút máu thấm ra do trứng đào vào lớp niêm mạc tử cung đã được tăng cường máu (quá trình này bắt đầu ở ngày thứ 6 sau khi thụ thai). Không phải bà mẹ nào cũng nhận ra hiện tượng “máu báo” này.

  • Ngực căng và đau: Nhiều phụ nữ nói rằng cảm giác này giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng nặng hơn.
  • Mệt lả đột ngột dù không làm gì quá sức cả. Thủ phạm chính là mức nội tiết tố progesterone tăng vọt và cơ thể phải dồn sức để tạo nên một sinh linh nhỏ bé.
  • Tiểu tiện liên tục: Khá nhanh sau khi thụ thai, người phụ nữ sẽ cảm thấy dường như mình buồn tiểu tiện nhiều hơn.
  • Nhạy cảm đặc biệt với mùi: Nhiều thai phụ cho biết ngay từ giai đoạn rất sớm của thai kỳ, họ đã nhạy mùi hơn nhiều. Đây là một trong những tác dụng phụ do mức estrogen tăng cao.
  • Sợ thức ăn: Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên thay đổi 180 độ. Mẹ đột nhiên đâm sợ những món vốn rất thích ăn.
  • Buồn nôn và ói mửa: Các cơn nghén phải vài tuần nữa mới hoành hành, nhưng một số phụ nữ có thể “được” trải nghiệm sớm điều này.
  • Thân nhiệt duy trì ở mức cao. Nếu thân nhiệt cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục là đã có tin vui rồi đấy.
  • Chảy máu hoặc rỉ máu: Một số phụ nữ chỉ thấy một lượng máu nhỏ hoặc một đốm máu đỏ / hồng / ngả đỏ vào khoảng thời gian đáng ra họ phải có kinh. (Nhưng nếu thấy đau kèm theo hiện tượng rỉ máu này, hãy đến bệnh viện ngay vì có thể đó là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.)

  Đừng vội vã thử hết que thử này đến que thử khác làm gì, chỉ phí tiền thôi. Kết quả thử thai vào thời điểm này chưa chính xác đâu, tốt nhất hãy dùng đến que thử khi mà mẹ đã thực sự trễ kinh.

  Mẹ nên làm gì tuần này?

  Mua bộ dụng cụ thử thai để sẵn sàng bộ thử trong tay trong trường hợp bạn không thấy kinh nguyệt trong tuần tới – tức sau thời điểm rụng trứng hai tuần. Hãy mua vài chiếc vì bạn nên thử vài lần cho kết quả chắc chắn hơn, và tốt nhất là nên thử vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

  Lưu ý, khi thấy chậm kinh, mất kinh, mẹ bầu thường kèm các dấu hiệu khác: mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn… Một cách đơn giản hơn để khẳng định việc mang bầu là, khi mất kinh hay quan hệ không an toàn khoảng từ 7-10 ngày, có thể mua que thử thai để kiểm tra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Tuần Đầu Tiên Mà Bạn Cần Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Giúp Mẹ Dễ Dàng Nhận Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Là Gì? _ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế
 • Những Dấu Hiệu Giúp Chị Em Nhận Biết Đã Mang Thai
 • 18 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất Trong Tuần Đầu Tiên Sau Khi Quan Hệ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100