Món Ăn, Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ Tư

--- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 @ Phụ Nữ Mang Thai ❤
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 @ Phụ Nữ Mang Thai ❤
  • Dị Ứng Khi Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Thủy Đậu Ở Phụ Nữ Mang Thai: Biểu Hiện Lâm Sàng, Nguy Cơ, Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa
  • Bệnh Thủy Đậu Ảnh Hưởng Đến Phụ Nữ Mang Thai Thế Nào ?
  • Ở tháng thứ 4 của thai kỳ, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận trên cơ thế và thông qua hình ảnh siêu âm, chúng ta có thể xác định được giới tính và đo được nhịp tim của bé. Kể từ giai đoạn này trở đi, khi ăn uống người mẹ cần chú ý: không cần ăn uống quá nhiều, nhưng dinh dưỡng phải cân bằng như: protein, hydratcacbon, chất béo, chất vô cơ, vitamin, chất xơ…

    Thực đơn dinh dưỡng

    Để phát triển bộ xương của thai nhi, thai phụ cần ăn nhiều trứng gà, cà rốt, rau chân vịt, rong biển, sữa bò…

    Tôm tươi xào rau hẹ

    Nguyên liệu:

    – Rau hẹ rửa sạch, cắt dài 3cm.

    – Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch.

    – Hành cắt khúc, gừng thái lát.

    – Cho dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho tôm và rau hẹ vào, liên tục đảo đều, nêm gia vị cho vừa. Đến khi tôm chín, cho ra đĩa.

    Đặc điểm món ăn: Thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí.

    Cháo sò biển

    Nguyên liệu:

    • Thịt sò biển tươi: 100g
    • Gạo nếp: 120g
    • Thịt ba chỉ: 50g
    • Rượu gia vị: 10ml
    • Hành, tỏi đập dập: 25g
    • Bột hồ tiêu: 1,5g
    • Muối tinh: 11g
    • Mỡ lợn chín: 2,5g

    Cách chế biến:

    – Gạo nếp vo, đãi sạch, thịt lợn thái sợi nhỏ, thịt sò biển rửa sạch.

    – Đổ gạo nếp vào nồi, đợi cháo chín nở ra thì cho thịt lợn, thịt sò biển, muối, rượu, mỡ lợn vào nấu cùng thành cháo. Sau đó, cho tỏi, bột hồ tiêu vào là được.

    Đặc điểm: Món ăn tuơi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với người thiếu vitaminD.

    Rau chân vịt, đậu phụ rán

    Nguyên liệu:

    • Rau chân vịt: 500g
    • Đậu phụ: 3 bìa
    • Dầu thực vật, xì dầu, đường, muối gia vị lượng vừa đủ.

    Cách chế biến:

    – Chảo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng già, cho đậu phụ vào rán vàng. Rau xào chín, cho lẫn vào cùng với đậu đã rán, nêm gia vị và để 1-2 phút là được.

    Đặc điểm: Thơm ngon, giàu vitamin.

    Bà bầu nên ăn phong phú các loại thức ăn, giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Tiên?
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Tập Yoga Trong Thời Gian Bao Lâu Là Hợp Lý?
  • Tập Yoga Với Phụ Nữ Mang Thai????
  • Người Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Tập Yoga?
  • Những Điều Cần Biết Cho Phụ Nữ Mang Thai Khi Tập Yoga
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Da Trắng Môi Đỏ Đẹp Như Thiên Thần?
  • Bà Bầu Bị Nghẹt Mũi Đau Họng Nên Làm Gì?
  • Bà Bầu Bị Sốt Có Sao Không? Nên Làm Gì Khi Bị Sốt Lúc Mang Thai?
  • Có Thai Nên Uống Gì? Giải Đáp 10 Câu Hỏi Thường Gặp Ở Mẹ Bầu!
  • Mang Thai 3 Tháng Cuối Có Được Ăn Dứa Không?
  • Bước sang tháng thứ 4 của thai kì, những bà mẹ không bận tâm nhiều đến những cơn ốm nghén hay mệt mỏi nữa. Đây cũng thời điểm bé triển vùng vỏ não chịu trách nhiệm cho các chức năng phức tạp như bộ nhớ, ngôn ngữ và ý thức.

    Để con phát triển một cách toàn diện nhất, các mẹ bầu nên đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này, bởi đây chính là tiền đề cho sự phát triển lâu dài của con.

    Trong bài viết này, POH sẽ cung cấp kiến thức về dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 để các mẹ có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian này và giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất.

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

    Canxi

    Giai đoạn này, thai nhi đang trong quá trình phát triển xương. Vì vậy, mẹ cần bổ sung nhiều canxi để quá trình này được diễn ra thuận lợi. Nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thai nhi sẽ lấy canxi từ người mẹ sau này người mẹ cũng dễ mắc các bệnh như loãng xương… và khi trẻ sinh ra dễ có nguy cơ bị còi xương.

    Lượng canxi tối thiểu mà mẹ bầu giai đoạn này nên bổ sung là 1,5g mỗi ngày. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như cá mòi, nấm mèo, ngao, tôm, cua, đậu nành, cải thìa, súp lơ, quả kiwi,…

    Sắt

    Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới sinh non, thai chết lưu.

    Nên bổ sung đầy đủ chất sắt trong giai đoạn này cho trẻ

    Ngoài ra, thiếu máu làm cho sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng tình trạng này, mỗi ngày các mẹ cần hấp thu 15mg chất sắt. Các mẹ Có thể bổ sung sắt bằng lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật, thịt bò, hạt bí xanh bí đỏ, đậu phụ, …

    Chất xơ

    Đây là chất rất quan trọng với các mẹ trong thời kỳ mang thai. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh cho mẹ bầu.

    Khi mang thai, các mẹ sẽ gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như chứng táo bón, bệnh trĩ … Cung cấp chất xơ sẽ giúp các mẹ vượt qua tình trạng này. Chất xơ sẽ chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể và đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

    Các thực phẩm giàu chất xơ các mẹ nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình gồm các loại đậu, bơ, lê, atiso, quả mâm xôi, bột yến mạch, bông cải xanh,…

    Protein

    Đây là chất cơ bản cấu thành cơ thể của thai nhi. Protein giúp cho sự sinh sôi, nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt. Đồng thời protein cũng đáp ứng những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ đang mang thai.

    Mang thai tháng thứ 4, mỗi ngày thai phụ cần hấp thu khoảng 85 gram protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể và để phù hợp với tốc độ phát triển của thai nhi. Một số loại thực phẩm giàu protein mẹ nên bổ sung như thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các loại trái cây như táo, bơ, chuối…, các loại rau như súp lơ xanh, rau bina,…và các loại đậu.

    Chất béo

    Mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh…Các mẹ cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống đủ lượng axit béo omega 3, 6, 9 có trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu ô liu…

    Tuy nhiên, mẹ chỉ nên bổ sung chất béo một lượng vừa phải và nên chọn các loại thực phẩm lành mạnh, tránh ăn quá nhiều mỡ động vật. Nếu bổ sung quá nhiều chất béo thì sẽ làm mẹ tăng cân nhanh chóng . Bên cạnh đó còn có thể làm tăng huyết áp và gây chứng mỡ trong máu.

    Vitamin

    Vitamin rất cần cho cơ thể mẹ bầu. Cơ thể mẹ bầu và thai nhi tháng thứ 4 cần tất cả các loại vitamin để giúp tăng sức đề kháng ở mẹ, bên cạnh đó tạo sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi.

    Thức ăn chứa vitamin phong phú là: lòng đỏ trứng, cà rốt, nũ cốc, rau, quả tươi, …

    Bà bầu tháng thứ 4 nên uống sữa gì?

    Đối với bà bầu, sữa rất hữu ích và không thể thiếu đối với bà bầu mang thai đặc biệt bà bầu mang thai tháng thứ 4 cần phải bổ sung. Bên cạnh việc ăn uống hợp lí, có chế độ tốt thì các thai phụ tháng thứ 4 cần kết hợp với việc uống sữa hàng ngày để bổ sung đầy đủ năng lượng giúp mẹ và bé đều phát triển khỏe mạnh.

    Bổ sung sữa hàng ngày là điều rất quan trọng

    Hiện nay, sữa dành cho bà bầu rất đa dạng và bán rộng rãi trên thị trường nên việc lựa chọn sữa phù hợp cho thời kì mang thai cũng rất khó khăn đối với các bà bầu. Điều quan trọng ở đây là các mẹ phải biết lựa chọn sữa uống có nguồn gốc rõ ràng và hạn sử dụng của sữa như thế nào để tránh lựa chọn phải hàng kém chất lượng.

    Một số bà bầu tháng 4 này rất kén ăn, nếu các bà mẹ không thể uống được sữa bột thì có thể dùng sữa tươi đã qua tiệt trùng, sữa đậu nành…

    Bà bầu tháng thứ 4 nên uống thuốc gì?

    Giai đoạn tháng thứ 4, các mẹ đã không còn hiện tượng nôn ói và đã cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Đây chính là lúc các mẹ dễ dàng nạp dinh dưỡng hơn, khả năng cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi cao hơn.

    Ngoài việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thức ăn hàng ngày, mẹ bầu có thể uống thêm một số loại thuốc bổ sung các chất như protein, canxi, sắt, axit folic, vitamin D, vitamin C, DHA, omega 3, omega 9…

    Trong giai đoạn này, các mẹ cần ưu tiên thuốc bổ sung canxi bởi bé đang trong quá trình phát triển hệ xương, nếu mẹ không bổ sung đủ canxi thì thai nhi sẽ lấy canxi của mẹ, từ đó mẹ dễ bị các chứng loãng xương, rụng răng…

    Bà bầu tháng thứ 4 ăn rau ngót được không?

    Rau ngót là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người nhưng đối với các mẹ đang mang thai tháng thứ 4 thì các món ăn từ rau ngót được cảnh báo là nguy hiểm. Bởi trong rau ngót chứa một số thành phần gây hại tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

    Theo các bác sĩ chuyên khoa sản thì chưa có một chứng minh khoa học nào cho thấy rau ngót ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, theo kinh nghiệm dân gian và một số tài liệu đông y thì rau ngót có chứa chất có thể làm tăng co bóp tử cung nên khuyên thai phụ cân nhắc hay dùng vừa phải trong những tháng đầu thai kỳ.

    Ngoài ra, trong rau ngót có chứa chất Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai.

    Các mẹ nên hạn chế ăn rau ngót trong giai đoạn này

    Trên thực tế thì có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai đôi khi vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà vẫn không sảy thai. Vì vậy, các mẹ mang thai tháng thứ 4 vẫn có thể ăn rau ngót nhưng không nên ăn quá nhiều.

    Khi ăn, tốt nhất các mẹ nên chọn loại rau ngót sạch, tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và nên nấu thật chín, quá trình đun sôi sẽ giúp loại bỏ phần nào các yếu tố gây phân huỷ hoạt chất trong lá và phát sinh chất có hại cho cơ thể.các mẹ.

    Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu có tiền sử đẻ non, sảy thai, thụ tinh ống nghiệm tốt nhất hạn chế ăn rau ngót ở mức tối đa, đặc biệt là không uống nước rau ngót sống.

    Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

    Chỉ bổ sung dinh dưỡng không liệu có đủ???

    Các nhà khoa học cho thấy, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhưng không phải là yếu tố hàng đầu và duy nhất quyết định thai kỳ hạnh phúc của mẹ bầu và thể chất, trí thông minh của con.

    Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

    Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay con đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ để đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

    Không chỉ có vậy, khi đăng ký tham gia Thai giáo 280 ngày yêu thương, mẹ còn được tặng một khóa Dinh dưỡng thai kỳ. Trong đó, POH đã chuẩn bị toàn bộ kiến thức về dinh dưỡng, thực đơn mỗi ngày với các món ăn bổ dưỡng, đồng thời có sẵn công thức chế biến, các mẹ chỉ việc làm theo mà không lo bổ sung thiếu dưỡng chất cho con yêu.

    Thai giáo là điều tuyệt vời nhất Ba Mẹ dành cho con yêu. POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Bị Đau Nhức Răng Nên Và Không Nên Làm Gì?
  • Mách Mẹ Chế Độ “dinh Dưỡng Cho Bà Bầu” Tháng Thứ 4
  • Bà Bầu Mang Thai 32 Tuần Cần Biết Những Gì?
  • 45 Ý Tưởng Chụp Ảnh Bầu Đẹp Nhất Dành Cho Bà Bầu
  • Đang Mang Thai Có Nên Ăn Tổ Yến Được Không?
  • Món Ăn, Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ Ba

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 1 Tháng Vẫn Có Thể Nhiệt Tình “yêu” Nếu Các Cặp Vợ Chồng Ghi Nhớ Các Nguyên Tắc Này
  • Khẩu Phần Ăn Và Thực Hành Chăm Sóc Thai Nghén Của Phụ Nữ Mang Thai Từ 26
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối Mẹ Nên Ăn Gì?
  • Những Bài Tập An Toàn Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối Nên Ăn Gì Để Dễ Sinh?
  • Sang tháng thứ 3, phôi thai giờ đã trở thành thai nhi. Lúc này, thai nhi có thể đạt chiều dài khoảng 7,5 – 9cm, cân nặng khoảng 20g. Đuôi của thai nhi đã biến mất hoàn toàn, các cơ quan như: mắt, mũi, miệng, tai đã có thể được phân biệt một cách rõ ràng. Nội tạng phát triển hơn, bộ phận ngoại âm phát triển, bắt đầu hình thành đại não, xung quanh thai nhi đầy nước ối.

    Thực đơn cho tháng thứ 3

    Khoai tây nấu thịt bò

    – Nguyên liệu: Thịt bò: 500g; Khoai tây: 150g; Bột cari; Muối: 5g; Dầu ăn: 10ml; xì dầu: 15ml; hành, gừng, mối loại 1g; Tinh bột, rượu, gia vị với lượng vừa đủ.

    – Cách chế biến: Thịt bò thái sợi, trộn lẫn tinh bột, xì dầu, rượu. Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Cho dầu ăn vào chảo, để nóng, cho hành, gừng vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào xào khô, cho tiếp khoai tây vào, nêm gia vị và bột cari. Dùng lửa to xào qua cho chín là được.

    Gà trống choai nướng

    – Nguyên liệu: Gà trống choai: 2 con khoảng 2000g;Thịt lợn: 150g; Rau sống, hành, gừng; Muối, vỏ quế, hồi hương, xì dầu, dầu vừng, dầu lạc, đường trắng.

    – Cách chế biến: Gà moi ruột từ dưới lên, làm sạch, bỏ móng, bẻ gập cổ, cánh bẻ quặt ra phía sau. Thịt lợn thái thành sợi.Rau sống rửa sạch. Hành gừng thái lát.Nước đun sôi, dùng móc móc vào cổ gà, nhúng gà vào nước đun sôi một lúc, lấy ra để ráo nước. Đang lúc còn nóng, cho rượu và muối trộn vào nhau, bôi lên mình gà, để khô.Cho 50g dầu lạc vào chảo đun nóng, khi dầu nóng già thì cho thịt, gừng, hành vào xào khô. Sau đó, nêm xì dầu, rượu, muối, vỏ quế, hồi hương, hoa tiêu, đường, nước.Đun sôi rồi đổ ra bát cho nguội. Nhét thịt đã nấu vào bụng gà rồi luộc lại.

    Treo gà vào lò nướng chín, rạch một đường giữa 2 chân của gà để nước và thịt chảy ra bát. Lọc thịt bỏ xương, thái thành miếng, xếp vào bát. Chân cắt ra khỏi đùi, chân xếp dưới, thịt xếp lên trên, xung quanh xếp rau thơm, rưới nước lên trên.

    – Yêu cầu: Màu sắc đẹp, thơm ngon.

    Những điều nên tránh

    Sau 8 tuần mang thai, khả năng sảy thai cực kì cao, 25% ca sảy thai xảy ra ở trước tuần thứ 8 của thời kì mang thai, 75% ca sảy thai ở trước tuần thứ 16. Do đó, thời kì này người mẹ phải đề phòng, đặc biệt là chú ý về ăn uống.

    1. Không ăn một số hải sản như: cua, rong biển, ba ba…vì nó có tác dụng hoạt huyết, nhưng lại có ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi ở thời kì đầu.

    2. Không ăn những thức ăn như: mộc nhĩ đen, sơn trà, ý dĩ nhân, vì thí nghiệm dược lí đã chứng minh, ý dĩ nhân có tác dụng hưng phấn tới tử cung, thúc đẩy tử cung thu hẹp lại và có nguy cơ sảy thai.

    3. Không ăn thức ăn có tính nóng như: thịt dê, thịt chó, vải, nhãn, hạnh nhân…vì có thể làm cho nhiệt độ cơ thể người mẹ tăng lên, trở ngại cho việc tạo máu nuôi dưỡng thai.

    4. Không ăn thức ăn lạnh, vì thức làm kích thích tràng vị và dẫn đến đi ngoài.

    5. Không ăn quá nhiều các đồ ăn cay như: ớt, mù tạt, cà ri… vì có thể gây ra hiện tượng sảy thai, đẻ non.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Lưu Ý Dành Cho Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ 2
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Kiêng Gì
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mít Không, Liệu Phụ Nữ Mang Thai Có Được Ăn Mít?
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Nhất Cho Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Đầu
  • Món Ăn, Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ Sáu

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Trái Cây Mẹ Bầu Tuyệt Đối Không Ăn Nếu Không Muốn Bị Sảy Thai, Con Sinh Ra Câm Điếc Dị Tật
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 6 Đầy Đủ Dưỡng Chất, Thai Nhi Khỏe Mạnh
  • Bác Sĩ Bật Mí Có Tận 10 Kiểu Thai Đạp Mẹ Bầu Không Thể Ngờ Tới Trong Thai Kỳ
  • Giải Đáp Thắc Mắc Tại Sao Thai Nhi Đạp Ít Ở Tháng Thứ 6
  • Mang Thai Tháng Thứ 6 Bé Nặng Bao Nhiêu Là Đúng Chuẩn?
  • Thai ở tháng thứ 7, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu giống như tháng thứ 6, nhưng đây là thời kỳ tế bào mỡ và tế bào não của thai nhi đang phát triển, vì thế thai phụ càng phải bổ sung các loại thức ăn giàu protein, mỡ, phốt pho và vitamin để thúc đẩy sự phát triển trí lực của thai nhi.

    Thời kỳ này, tính từ đầu đến chân, thai nhi có chiều dài khoảng 32 – 35cm (từ đầu đến mông khoảng 25 – 25 cm), trọng lượng khoảng 1 – 1,2 kg.

    Ở tháng thứ 7, bé đã hình thành mắt; lỗ mũi đã khai thông; khuôn mặt đã có thể nhìn rõ, nhưng lớp mỡ dưới da vẫn chưa đủ, da vẫn màu hồng đậm và nhiều nếp nhăn, vì thế khuôn mặt trông như người già; phần ngực bắt đầu phát triển và có thể tự khống chế tác động của bản thân. Nếu thai nhi mang giới tính nam thì tinh hoàn vẫn chưa phát triển hết. Lúc này, khả năng cơ thể bé chưa hoàn toàn thích ứng với môi trường bên ngoài, vì thế nếu được sinh ra trong thời gian này thì bé sẽ phát triển không tốt, thậm chí có thể tử vong.

    Nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ

    Thai ở tháng thứ 7, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu giống như tháng thứ 6, nhưng đây là thời kỳ tế bào mỡ và tế bào não của thai nhi đang phát triển, vì thế thai phụ càng phải bổ sung các loại thức ăn giàu protein, mỡ, phốt pho và vitamin để thúc đẩy sự phát triển trí lực của thai nhi. Tuy nhiên, thai phụ cần hạn chế các loại thức ăn nhiều mỡ và đường ngọt, tránh quá nhiều nhiệt lượng, làm cho thai nhi quá lớn, ảnh hưởng đến sinh nở.

    Nếu phụ nữ thiếu máu thì cần chú ý bổ sung sắt. Ở tháng thứ 7, lượng lớn kích tố của thai làm cho cơ trơn của vị tràng bị lỏng nhão, lượng nước bị thành ruột hấp thu nên thường dẫn đến táo bón. Do đó, cần phải ăn những thức ăn như: rau xanh, hoa quả tươi và có chất xơ, hồ đào, lạc, vừng, hạt hướng dương… Những thức ăn này chứa nhiều axit béo không bão hoà, có thể giảm được tỷ lệ phát những bệnh về da cho trẻ sau này. Chú ý, những thức ăn chứa nhiều vitamin B2 như: gan động vật, rau xanh, mộc nhĩ, đậu… có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh thiếu máu của trẻ sau khi sinh. Thường ăn những thức ăn chứa iốt, có thể giảm tỉ lệ phát bệnh đần độn ở trẻ.

    Bánh mỳ cá rán

    – Nguyên liệu: Bánh mỳ; thịt cá: 150g; mỡ lợn: 150 ml; trứng gà: 1 quả; rượu, tinh bột; muối gia vị, hành, gừng.

    – Cách làm: Bánh mỳ bỏ vỏ ngoài, cắt thành 4 miếng, dày khoảng 4-5 cm. Thịt cá xay thành bột, cho lòng trắng trứng, hành, gừng, rượu, trộn lên cho đều. Thịt cá đã trộn chia đều làm 4 phần, dùng dao quết lên bánh mì và san đều. Cho mỡ vào chảo để nóng thì cho bánh mì đã quết thịt cá vào rán vàng, vớt ra. Bánh mì đã rán vàng, mỗi lát chia thành 8 miếng nhỏ, xếp ra đĩa. Tương ngọt cho thêm một ít nước, đường, rồi dùng đũa khuấy đều, cho vào hấp 5 phút, cho dầu vừng vào. Tưới tương ngọt lên trên bánh mì là được.

    – Đặc điểm: Mềm thơm, dễ ăn, có thể kích thích ăn uống cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

    Thịt thỏ hầm

    – Nguyên liệu: Thịt thỏ (cả xương) 1000g; hành 20g; gừng 15g; đường; tỏi mỗi loại 5g; rượu 10ml; vỏ quế; bột hồ tiêu; hồi hương mỗi loại 0,5g; chút xì dầu lạc: 100ml.

    – Cách làm: Thịt thỏ rửa sạch cho hết nước đỏ, chặt thành miếng vuông 3cm, cho vào nồi luộc chín thì vớt ra, rửa lại một lần nữa, hành thái, gừng, tỏi đập nhỏ. Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, cho dầu vào nồi đợi nóng già, cho thịt thỏ vào xào cho khô nước, tiếp đó cho rượu, xì dầu, muối, hành, gừng, đường, vỏ quế, hồi hương và nước vào đun sôi, vớt bỏ bọt, đậy vung rồi vặn lửa nhỏ, hầm cho đến khi thịt thỏ chín nhừ. Sau đó, cho lửa to đun sôi lại, cho hành, gừng, hồi, quế vào, nêm gia vị, rắc một chút bột hồ tiêu lên trên là được.

    – Đặc điểm: Màu sắc đẹp, thịt chín mềm, hương thơm, vị đậm, giàu dinh dưỡng, béo mà không ngấy.

    Thịt thỏ nấu măng xuân

    – Nguyên liệu: Thịt thỏ, măng xuân, mỗi loại: 500g; hành cắt khúc; gừng mỗi loại: 20g; bột đậu, đậu tương mỗi loại khoảng: 50g; nước thịt: 100ml; xì dầu: 20ml; muối gia vị: 2g; dầu lạc: 60ml.

    – Cách làm: Thịt thỏ rửa sạch, chặt miếng vuông 3cm. Măng xuân cắt miếng. Bắc chảo lên bếp, để lửa to, cho dầu lạc vào chờ nóng già, cho thịt thỏ vào xào khô nước, cho đậu tương vào xào cùng cho đến khi thịt có màu vàng thì cho xì dầu, muối, hành, gừng, nước thịt vào đun khoảng 30 phút. Sau đó cho măng xuân vào. Đợi thịt thỏ chín mềm thì nêm gia vị, bột đậu là được.

    – Đặc điểm: Màu đẹp, bóng, vị thơm ngon.

    Những điều nên tránh trong ăn uống

    Thời kỳ này, do kích tố của thai nhi nên đã làm cho cơ trơn của vị tràng bị lỏng nhão, hơn nữa thai nhi lại to, dồn ép xuống trực tràng khiến máu tĩnh mạch ở hậu môn của thai phụ chảy ngược lại bị gặp trở ngại.

    Trong thời gian mang thai, cơ đáy khoang chậu bị lỏng nhão dễ dẫn đến táo bón hoặc trĩ, do đó thai phụ nên kiêng ăn những thứ có tính cay nóng, mỡ, rán, nướng…; kiêng uống trà đặc, cà phê, không hút thuốc, uống rượu; thận trọng khi đồ ăn có tính nóng như: thịt dê, thịt chó; không ăn những thức ăn có thể làm giảm sự phân tiết của các tuyến thể như: quả lựu, mai, mận. Ngoài ra, lượng nước và lượng muối không được hấp thu quá nhiều, nếu không có thể dẫn đến chứng bệnh độc huyết kỳ mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Em Bé Sinh Ra Với Chiếc Đuôi Dài
  • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 5 (Tuần Thứ 17
  • Mang Thai 5 Tháng Chảy Sữa Non Và Những Điều Mẹ Chưa Biết?
  • Sự Thật Về Thắc Mắc Mang Thai Tháng Thứ 5 Có Nên Quan Hệ Không? Cùng Xem Nhé!
  • Cách Chữa Rạn Da Khi Mang Thai Cho Bà Bầu Cực Hiệu Quả
  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Và Những Vấn Đề Của Hệ Tuần Hoàn
  • Thử Lý Giải Nguyên Nhân Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Kỵ Đi Ăn Cưới
  • Chỉ Số Bmi Cho Phụ Nữ Mang Thai Và Mức Tăng Cân Tiêu Chuẩn
  • Cách Chăm Sóc Phụ Nữ Mới Mang Thai Tốt Nhất
  • Phụ Nữ Mới Mang Thai 1 Tháng Ăn Gì Tốt Nhất?
    • Nhu cầu về năng lượng và các dưỡng chất đều gia tăng
    • Sự hấp thu ở ruột tăng
    • Chuyển hóa cơ bản giảm
    • Có thể xuất hiện một số triệu chứng khó chịu do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể như chán ăn (một hoặc nhiều món ăn), buồn nôn, nôn, ợ nóng và bón.

    Những thay đổi trên sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự tăng cân của thai phụ.

    Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai thế nào?

    Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của thai phụ gồm 2 bước: đánh giá sự tăng cân và đánh giá khẩu phần ăn.

    Đánh giá sự tăng cân:

    Khi mang thai, để biết người phụ nữ tăng cân có hợp lý hay không, phải dựa vào chỉ số khối cơ thể (viết tắt là BMI) của họ trước lúc có thai.

    Chỉ số BMI được tính theo công thức: BMI = (cân nặng) : (chiều cao2)

    Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 đến 12kg, trong đó:

    • 3 tháng đầu: không tăng cân hoặc tăng ít (1 kg)
    • 3 tháng giữa: 3-4 kg
    • 3 tháng cuối: 5-6 kg

    Như vậy tăng cân đủ là một yếu tố giúp xác định thay kỳ khỏe mạnh. Nếu trong 6 tháng cuối mà mỗi tháng tăng ít hơn hoặc bằng 1 kg là tăng cân ít. Tăng cân ít thường gặp ở các thai kỳ có bệnh lý hoặc dinh dưỡng kém.

    Đánh giá khẩu phần ăn:

    Thai phụ trước tiên phải thực hiện theo những lời khuyên dinh dưỡng, bao gồm:

    • Bổ sung cân đối chất bột, chất đạm và chất béo:

      • Đối với những người khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều.
      • Đối với những người gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể.
      • Khẩu phần ăn cần tăng hợp lý theo từng giai đoạn mang thai và điều chỉnh theo yêu cầu của bác sĩ
    • Ăn những thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả…

    • Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 1,5 lít.
    • Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.
    • Bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua thức ăn hoặc thuốc bổ:
      • Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
      • Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…
      • Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…
      • Các vitamin: Vitamin A, C, D, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.

    Ngoài ra, thai phụ có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể. Cần sử dụng với liều lượng hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

    Tăng cân không hợp lý trong thai kỳ sẽ có hậu quả gì?

    Thai kỳ tăng cân ít:

    Nếu thai kỳ tăng cân ít thì thai sẽ chậm tăng trưởng trong tử cung và tỷ lệ tử vong chu sinh cao.

    Thai kỳ tăng cân nhiều:

    Tăng cân quá nhiều khi mang thai sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bị béo phì sau khi sinh và cân nặng của trẻ sơ sinh cao (trên 4 kg), có thể dẫn đến những khó khăn trong khi sinh như:

    Khi mẹ tăng cân quá nhiều kèm với cân nặng của trẻ sơ sinh quá lớn thì cần tầm soát tiểu đường thai kỳ.

    Nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai như thế nào?

    Nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai so với lúc không mang thai được so sánh theo bảng sau:

    Về Năng lượng:

    – Mỗi ngày, một thai phụ cần được cung cấp thêm 350 Kcalo so với lúc không mang thai để có thể tạo nên một trẻ sơ sinh có cân nặng từ 3kg đến 3,4kg và phục vụ cho các chuyển hóa trong cơ thể của thai phụ.

    Chất đạm:

    – Một thai nhi cần rất nhiều chất đạm để có thể tăng trưởng và tích tụ protein.

    – Lượng đạm tăng thêm được khuyến nghị bởi Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia là 15g mỗi ngày.

    – Nguồn đạm tốt cho thai phụ có trong hầu hết các thực phẩm dùng hàng ngày như thịt, cá, trứng, sữa, phó mát, ngũ cốc và các loại đậu v.v…

    – Thai phụ cũng cần được cung cấp đầy đủ một số axit amin thiết yếu (như Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan và Valine) trong khẩu phần ăn hàng ngày vì cơ thể không thể tổng hợp được các axit amin này.

    Như vậy tăng lượng đạm là cần thiết để duy trì một thai kỳ thành công

    Chất sắt:

    – Thiếu máu do thiếu chất sắt rất thường gặp ở phụ nữ mang thai (chiếm từ 30-35%).

    – Biểu hiện của thiếu máu do thiếu sắt là da xanh, niêm mạc nhợt, cơ nhão, làm việc mau mệt và ưa buồn ngủ.

    – Hậu quả của thiếu máu thiếu sắt khi có thai là: kết quả thai kỳ kém (không đạt được mẹ tròn con vuông), trẻ sinh ra nhẹ cân, tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng cao ở cả mẹ lẫn con.

    – Sắt là vi chất duy nhất được Tổ chức y tế thế giới khuyên nên bổ sung cho phụ nữ mang thai, mỗi ngày cần bổ sung từ 30 – 60mg sắt. Thời gian bổ sung kéo dài từ khi biết có thai cho đến sau khi sinh 1 tháng. Nên uống viên sắt giữa các bữa ăn với các thức uống không phải là sữa, trà, cà phê.

    – Các thực phẩm giàu sắt bao gồm: các loại thịt, huyết, trứng, gan, tim, các loại rau lá có màu xanh đậm. Sắt có trong thức ăn động vật dễ hấp thu hơn sắt có trong thức ăn thực vật.

    Axít Folic (vitamin B9):

    – Axít Folic có vai trò quan trọng trong việc phân chia các tế bào: chúng tham gia trong quá trình tạo ra tế bào hồng cầu và giữ vai trò quyết định trong việc hoàn thiện ống thần kinh của thai nhi.

    – Hậu quả của thiếu Axít folic là khiếm khuyết ống thần kinh gây ra thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và gai đôi cột sống.

    – Vì ống thần kinh của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kỳ, nên việc bổ sung Axít folic phải được thực hiện ngay từ khi có ý định mang thai cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, bổ sung axít folic giúp giảm được từ 50 đến 70% các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh gây ra.

    – Liều bổ sung là từ 0,4 – 0,8mg trong một ngày.

    – Thực phẩm có chứa nhiều axit folic là thịt bò, gan, giá sống, rau xanh, củ cải, bông cải, đậu nành v.v…

    Lưu ý: axit folic acid dễ bị hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời.

    Làm thế nào khi tăng cân ít trong thai kỳ?

    Tăng năng lượng ăn vào, bằng cách:

    • Ăn nhiều bữa và bổ sung khẩu phần hợp lý
    • Ăn các thực phẩm có đậm độ năng lượng cao như dầu, mỡ, các thức ăn chiên, xào, thức ăn ngọt.
    • Chủ động tránh những thức ăn có mùi khó chịu gây kích thích nôn ói.
    • Chuẩn bị trong tầm tay những thức ăn ưa thích, dễ ăn.
    • Sử dụng các thực phẩm bổ sung như sữa dành cho các bà mẹ mang thai.
    • Dùng thuốc để bổ sung các dưỡng chất: các thuốc được sản xuất bổ sung cho thai phụ thường có thành phần dưỡng chất đạt dưới hoặc bằng 100% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, việc bổ sung mỗi ngày 1 viên không gây ngộ độc.

    Cách xử trí một số vấn đề về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

    – Buồn nôn, nôn: nên ăn nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no, tránh mùi và các loại thức ăn kích thích nôn ói, giữ tinh thần thoải mái vì tình trạng căng thẳng thường làm tăng triệu chứng nôn và buồn nôn.

    – Ợ nóng (nóng sau xương ức): nên ăn nhiều bữa nhỏ, tránh các động tác cong gập người và tránh nằm ngang đầu thấp.

    – Táo bón: nên duy trì thói quen đi tiêu đúng giờ, ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước (trên 2 lít mỗi ngày).

    – Biếng ăn: nên ăn nhiều bữa, gia đình nên tạo điều kiện để thai phụ được ăn những món mà họ ưa thích.

    – Phù: nên hạn chế đứng và ngồi nhiều, giảm ăn mặn và nằm nghiêng giúp giảm phù.

    – Trĩ: tránh đứng nhiều và nên nằm nghiêng, kê chân cao khi nằm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cap Cuu Tim Mach O Phu Nu Co Thai
  • Quan Hệ Bao Nhiêu Lần Thì Có Thai?
  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Thường Xuyên Xuống Bếp
  • Thực Trạng Thiếu Máu Phụ Nữ Mang Thai
  • Người Phụ Nữ Mang Thai Lao Xuống Biển Cứu Chồng Bị Cá Mập Tấn Công
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 4

    --- Bài mới hơn ---

  • Tư Vấn Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Mang Thai Tháng Thứ Tư
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì
  • Dinh Dưỡng Tháng Thứ 6 Thai Kỳ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8 Đạt Tiêu Chuẩn
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9
  • Tháng thứ 4 thai nhi bắt đấu phát triển một cách toàn diện rất cần các dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể, các cơn ốm nghén cũng giảm dần. Vì vậy giai đoạn này bà bầu nên tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng để mẹ và bé cùng khỏe mạnh.

    Dưỡng chất cho bà bầu tháng thứ 4

    Chất xơ là thực phẩm vô cùng quan trọng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 bởi chất xơ có thể chống táo bón, cung cấp dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện, mẹ khỏe mạnh. Chất xơ có nhiều trong rau quả, ngũ cốc yến mạch…

    Để đảm bảo cân nặng, sự phát triển về hệ thần kinh, nhận thức của bé, tránh nguy cơ sinh non mẹ bầu ở tháng thứ 4 cần tăng cường bổ sung các dinh dưỡng như: Omega 3, omega 6, omega 9 trong các bữa ăn hằng ngày. Bạn có thể tìm các chất này trong các loại hạt, cá hồi, dầu oliu.

    Trong sữa và các chế phẩm từ sữa có nhiều canxi và vitamin D, đây là những dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 4 vô cùng quan trọng. Bởi canxi là dưỡng chất giúp trẻ phát triển xương và răng, thậm chí bạn nên bổ sung thêm ống canxi ngoài nếu không uống đủ sữa và các chế phẩm từ sữa.

    Sắt vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé tháng thứ 4, bởi đây là người dinh dưỡng chính để tăng thêm máu cho mẹ nuôi dưỡng bé. Trong tháng thai kì thứ 4 mẹ bầu cần tăng cường bổ sung sắt qua một số thực phẩm như: thịt bò, trứng, trái cây sấy khô, các loại hạt. Bên cạnh đó mẹ bầu có thể uống thêm viên sắt hoặc ống sắt thông qua sự chỉ dẫn của bác sĩ.

    Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4

    Bữa sáng: Nên uống 1 ly sữa, 350gr ngũ cốc hay bánh mì, 1 trái táo hoặc chuối.

    Bữa phụ giữa buổi sáng: Mẹ bầu có thể ăn thêm 2 lát bánh mì (bánh mì đen là tốt nhất) 4 miếng phô mai, ăn thêm cà chua hoặc dưa leo.

    Bữa trưa: 1 bát cơm, 1 bát thịt hầm với rau củ, 1 hộp sữa chua

    Bữa phụ giữa buổi chiều: 100gr các loại hạt như: hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt hạnh nhân, đậu phộng…, 100gr trái cây tươi, sấy khô hoặc salad.

    Bữa tối: Bánh mì gà, sữa chua.

    Để thực hiện thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 như trên không phải là dễ đối với mẹ bầu mang thai tháng thứ 4, tuy nhiên mẹ bầu hãy cố gắng ăn uống để giúp con phát triển một các tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Cần Bổ Sung
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trước Và Sau Sinh Mổ
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Cách Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4

    --- Bài mới hơn ---

  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Chồng Chém Vợ Đang Mang Bầu: Những Tiết Lộ Bất Ngờ
  • Những Loại Thuốc Trị Ho Cho Bà Bầu Hiệu Quả, An Toàn Với Em Bé Nhất
  • Chị Ruột Mang Thai Hộ Em Gái
  • Chị Mang Thai Hộ Em Gái Song Sinh
  • Kể từ giai đoạn này trở đi, khi ăn uống người mẹ cần chú ý: không cần ăn uống quá nhiều, nhưng dinh dưỡng phải cân bằng như: protein, hydratcacbon, chất béo, chất vô cơ, vitamin, chất xơ…

    Để phát triển bộ xương của thai nhi, thai phụ cần ăn nhiều trứng gà, cà rốt, rau chân vịt, rong biển, sữa bò…

    Phải chú ý ăn nhiều cá, trứng, hạnh nhân, vừng, thịt nạt,… Uống 500 – 600 ml sữa mỗi ngày là cách tốt nhất để bổ sung canxi.

    Cùng với tốc độ phát triển nhanh của thai nhi, thai phụ phải tăng cường hấp thu protein mỗi ngày. Mang thai ở thời kỳ giữa rất dễ bị thiếu máu, thai phụ cần phải chú ý bổ sung thêm chất sắt.

    Trong giai đoạn này, việc hấp thu chất xơ là rất quan trọng. Chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.

    Trong giai đoạn mang thai ở thời kỳ giữa, cảm giác thèm ăn tương đối mạnh, nhưng thai phụ phải khống chế lượng ăn vào cho hợp lý, không quên theo dõi và khống chế thể trọng của mình. Thể trọng tăng quá nhanh sẽ gây ra rất nhiều vấn đề, thể trọng mỗi tuần nên tăng khoảng 300 – 400g, không nên vượt quá 500g.

    1 con bồ câu.

    6 cái nấm huơng.

    8 quả táo tàu khô.

    1 muỗng canh hạt sen.

    1 muõng canh mộc nhĩ.

    4 miếng gừng mỏng.

    1 chút hành lá.

    1 muỗng canh nuớc tuơng nhẹ.

    1 muỗng rưỡi canh xì dầu.

    1 muỗng cafe đuờng.

    2/3 muỗng canh muối

    1 chén ruỡi nuớc lọc

    Rửa sạch bồ câu. Lau khô, dùng ruợu gừng thoa trong và ngoài con bồ câu. Uớp chừng 15 phút. Ngâm hạt sen cho mềm. Ngâm môc nhĩ cho mềm. Ngâm nấm, táo đỏ cho mềm. Cho chút dầu vào chảo nòng xào gừng lên cho thơm. Nấu cho bô câu vàng đều. Cho vào nấm, táo va gia vị. Nấu thêm 20 phút nữa bằng lửa nhỏ. Cho mộc nhĩ, và hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa. Khi ăn rắc chút hành lá cắt nhỏ lên mặt bồ câu.

    Món khoai nướng này có thể ăn kèm thịt nướng, cá nướng và chút rau củ xào. Bữa cơm nhanh gọn, bạn cũng có thể chuẩn bị một xuất cơm thế này cho bữa trưa, rất tiện lợi

    Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao khía nhiều lát mỏng trên thân củ khoai. Chỉ cắt sâu nhưng không đứt rời từng lát.

    Sau khi cắt xếp khoai lên khay nướng, tưới đẫm dầu ăn sau đó rắc muối tiêu và bột tỏi lên các củ khoai. Cố gắng rắc thật đều và bôi một chút giữa các lát khoai.

    Bật lò lên 225 độ C, cho khoai vào nướng 30 phút. Tiếp đó lấy khoai ra rắc phô mai bào lên trên, cho khoai trở lại lò nướng thêm 15 phút nữa để phô mai chảy ra. Nếu thích giòn có thể nướng thêm một chút cho mặt phô mai khô đi.

    Nếu muốn ăn kèm Cá nướng thì thực hiện cũng không khó, bạn có thể dùng cá hồi đông lạnh thì chi việc rã đông cá, tưới dầu ăn lên thịt cá, rắc muối tiêu để 15 phút cho ngấm. Bọc cá vào giấy bạc rồi tưới 2 thìa rượu vang lên. Gói kín lại, cho vào lò nướng 20 phút là được.

    Sắp khoai, cá và rau xào lên đĩa, thêm chén cơm trắng nóng hổi nữa là hoàn hảo rồi.

    Rau hẹ rửa sạch, cắt dài 3cm.

    Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch.

    Hành cắt khúc, gừng thái lát.

    Cho dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho tôm và rau hẹ vào, liên tục đảo đều, nêm gia vị cho vừa. Đến khi tôm chín, cho ra đĩa.

    – Đặc điểm món ăn: Thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí, là nguồn dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4.

    Thịt sò biển tươi: 100g.

    Gạo nếp: 120g.

    Thịt ba chỉ: 50g.

    Rượu gia vị: 10ml.

    Hành, tỏi đập dập: 25g.

    Bột hồ tiêu: 1,5g.

    Muối tinh: 11g.

    Mỡ lợn chín: 2,5g.

    Gạo nếp vo, đãi sạch, thịt lợn thái sợi nhỏ, thịt sò biển rửa sạch.

    Đổ gạo nếp vào nồi, đợi cháo chín nở ra thì cho thịt lợn, thịt sò biển, muối, rượu, mỡ lợn vào nấu cùng thành cháo. Sau đó, cho tỏi, bột hồ tiêu vào là được.

    – Đặc điểm: Món ăn tuơi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với người thiếu vitamin D.

    Dầu thực vật, xì dầu, đường, muối gia vị lượng vừa đủ.

    Cách chế biến: Chảo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng già, cho đậu phụ vào rán vàng. Rau xào chín, cho lẫn vào cùng với đậu đã rán, nêm gia vị và để 1-2 phút là được.

    Đặc điểm: Thơm ngon, giàu vitamin.

    Bà bầu nên ăn phong phú các loại thức ăn, giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mắc Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Chuẩn Nhất Các Mẹ Bầu Cần Biết
  • 9 Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu: Mẹ Không Lo Tăng Cân, Con Vẫn Đủ Dưỡng Chất
  • Marry Blog :: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu.

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Chất Dinh Dưỡng Trong Sữa Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Mách Mẹ Bầu Những Thực Phẩm Tốt Cho Giai Đoạn Đầu Mang Thai 4
  • Nguyên Tắc Dinh Dưỡng Mẹ Cần Nắm Trong Giai Đoạn Đầu Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Khi Mang Thai Với Cặp Song Sinh
  • Axit Folic

    Là chất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ và cột sống của thai nhi. Nó còn giúp con bạn hạn chế nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh. Các bà mẹ tương lai nên chú ý để bổ sung đầy đủ lượng dưỡng chất này để thai nhi có một sức khỏe tốt nhất. Lời khuyên dành cho bạn từ các chuyên gia là nên bổ sung khoảng 400 mg axit trong thực đơn hàng ngày của mình.

    Canxi

    Trong giai đoạn này, người mẹ cần bổ sung rất nhiều canxi để cung cấp cho sự phát triển xương của thai nhi. Nếu không bổ sung đủ lượng axit cần thiết có thể thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ để cung cấp cho quá trình phát triển và sẽ làm cho người mẹ bị thiếu canxi và loãng xương sau khi sinh.

    Sắt

    Thiếu máu là tình trạng không thể tránh khỏi trong giai đoạn này. Bạn cần nhiều thực phẩm chứa sắt để tạo ra nhiều hồng cầu hơn cung cấp cho cơ thể. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cơ thể của bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

    Những thực phẩm nào là cần thiết cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu này ? Một số thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn này mà chúng tôi tổng hợp được để gửi đến các bạn :

    Các loại đậu

    Đậu chứa nhiều protein cần thiết cho quá trình phát triển mô cho trẻ. Đặc biệt là đậu phộng, làm giảm khả năng bị các bệnh dị ứng cho trẻ, ngoài ra còn chứa các chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

    Các loại trái cây

    Cam, bưởi, quýt … vừa chứa Axỉt folic vừa chứa một lượng vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

    Cá hồi

    Chứa nhiều vitamin D và canxi rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

    Súp lơ

    là một nguồn cung cấp Axit Folic dồi dào cho cơ thể người mẹ. Ngoài ra còn chứa sắt để cung cấp nhiều hồng cầu tạo thêm máu cho cơ thể.

    Trong giai đoạn 3 tháng đầu chế độ ăn uống và dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi vì đây là giai đoạn các tế bào phôi đang phân hóa. Đặc biệt quan trọng các bà mẹ nên lưu ý, trong giai đoạn này lượng calo cần cung cấp phải ở mức vừa đủ, khoảng 250 – 300 calo mỗi ngày, nếu tăng cân quá mức thai nhi sẽ có khả năng béo phì, tiểu đường bẩm sinh và nhiều hệ quả xấu khác có thể mắc phải.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 9 Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Thiếu Máu Bổ Sung
  • Bật Mí Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9 Chị Em Phụ Nữ Nên Biết
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8 Đạt Tiêu Chuẩn
  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Giữa

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Mấy Tuần Có Tim Thai Và Những Điều Cần Biết
  • Mẹ Nên Biết Thai Nhi Mấy Tuần Có Tim Thai Và 1 Số Lưu Ý
  • Có Bầu Bao Lâu Thì Nghén Và Những Kiến Thức Chung Xoay Quanh Chuyện Thai Nghén Ở Phụ Nữ
  • Mang Thai Khoảng Bao Nhiêu Lâu Thì Bị Ốm Nghén?
  • Mang Thai Con So Bao Nhiêu Tuần Là Sinh Và Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Mẹ Bầu
  • Có thể nói, ba tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian sung sướng nhất của hầu hết các thai phụ, bởi vì đã “thoát” khỏi giai đoạn ốm nghén với đủ thứ rắc rối phải đối mặt.

    Đây cũng là giai đoạn năng động mà nhiều phụ nữ khỏe mạnh có thể tự lái xe, bưng bê nặng hơn một chút và thậm chí, một số thai phụ có thể gánh nước, gánh hàng rong…. Đây cũng là giai đoạn mà các thai phụ cảm thấy mệt mỏi nếu không được hoạt động tay chân vào mỗi sáng thức dậy như dọn vệ sinh nhà cửa, đi dạo bộ quanh công viên…

    Thai nhi đã bắt đầu tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn, vì vậy nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng giữa cũng cần được “tăng tốc”.

    Các thai phụ cần chú ý ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho cơ thể như thịt, cá, trứng, rau xanh, sữa. Những thực phẩm này có chứa lượng protein phong phú, giúp ích cho quá trình cấu thành cơ thể thai nhi, giúp não em bé phát triển toàn diện, đồng thời giúp bà mẹ đảm bảo đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

    Việc cung cấp đủ vitamin các loại giúp bà bầu và thai nhi tăng cường sức đề kháng. Vitamin A, B, C, D… đều cần thiết cho cả bà bầu và thai nhi, và có sẵn trong nhiều loại thức ăn tự nhiên như trứng gà, thịt, cà rốt, các loại rau quả, tôm, sữa..

    Việc cung cấp sắt, canxi, càng quan trọng bởi nếu thiếu canxi, trẻ dễ bị còi xương. Bên cạnh việc tăng chất dinh dưỡng từ tôm, cua, trứng, bạn cần th,ông báo ngay với bác sĩ để được dùng thuốc bổ sung nếu gặp các triệu chứng như tê các đầu ngón tay, thốn gót, bởi đó là các triệu chứng cho thấy bạn đang bị thiếu canxi.

    Nếu như trong 3 tháng đầu thai kỳ, các bác sĩ khuyên thai phụ uống đủ 1,5 lít nước/ ngày thì chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng giữa đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Việc uống đủ nước rất quan trọng để cân bằng lượng ối trong cơ thể bạn tương đồng với sự phát triển của thai nhi.

    Bạn tuyệt đối không được ăn kiêng, tránh xa các chất kích thích, thuốc lá và các loại nước giải khát công nghiệp. Nên khuyên ông xã ngừng hút thuốc lá để tránh nguy cơ trẻ bị kém trí nhớ hoặc bị các bệnh về hô hấp, tim mạch sau này.

    Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng giữa cần tiếp tục lưu ý tới vấn đề tiểu đường khi các bà bầu tăng khẩu phần ăn, tránh ăn quá mặn hoặc quá cay. Ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn ngoài đường và các thức ăn chế biến sẵn. Hạn chế uống nước lạnh, ăn nhhiều kem để tránh bị co thắt huyết mạch. Tránh các sản phẩm được khuyến cáo ít sử dụng như lô hội, nhân sâm, đu đủ xanh, dưa hấu ướp lạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Giữa
  • Giải Pháp Nào Cho Bà Bầu Ngứa Vùng Kín Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa?
  • Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì? Tuyệt Chiêu Ăn Uống Hữu Hiệu Cho Mẹ
  • Các Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Biết
  • Mang Thai Ba Tháng Đầu Nên Tránh Những Gì
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 4

    --- Bài mới hơn ---

  • Ra Máu Đen Khi Mang Thai Nguy Hiểm Như Thế Nào?
  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Bị Đau Bụng Dưới Phải Làm Sao?
  • Bị Đau Bụng Đi Ngoài Khi Mang Thai Có Sao Không? Làm Sao Chữa Trị?
  • Bà Bầu Bị Đi Ngoài Nhiều Khi Mang Thai Nên Làm Gì Để Điều Trị Dứt Điểm
  • Đau Buốt Lưng Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Phải Dấu Hiệu Sắp Sinh
  • Với những bà mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 4 thì chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4 là việc ăn uống những gì và không nên sử dụng những gì là một điều hết sức lưu ý và cẩn trọng.

    Vậy nên ăn gì để phù hợp với chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4 ?

    Những thực phẩm giàu chất sắt:

    Tháng thứ 4 của thai kì, thai nhi phát triển nhanh hơn. Để đảm bảo nguồn năng lượng cho mẹ bớt mỏi mệt, thai nhi phát triển nhanh chóng thì cần phải cung cấp nhiều thực phẩm giàu chất sắt. Có thể kế đến một số thực phẩm giàu chất sắt như cây khô, trứng, thịt đỏ hay các loại rau củ quả tươi,..

    Thức ăn chứa nhiều vitamin sẽ như vitamin A sẽ giúp tăng sức đề kháng của mẹ bầu, bên cạnh đó là sự phát triển ổn định tốt ở thai nhi, vitamin B tốt cho quá trình sinh sữa, điều tiết hệ tiêu hóa tốt cho mẹ bầu,….Thức ăn chứa nhiều vitamin phong phú đó là quả tưởi, ngũ cốc, rau, long trứng đỏ….Vitamin là thứ không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai ở tháng thứ 4

    Nhóm thực phẩm giàu chất đạm, béo:

    Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất béo trong giai đoạn này sẽ giúp các mẹ hạn chế khả năng sinh non, sinh non bị nhẹ cân hay các trường hợp bị chậm phát triển.Do đó các bà mẹ hãy đảm bảo một chế độ ăn uống đủ lượng axit béo, omega 3, 6, 9.

    Đặc biệt là protein, khi mang thai nhu cầu về đạm của với các bà bầu có thể tăng lên từ 15 đến 20%. Tăng thêm chất lượng đạm cho từng bữa ăn là một việc nên làm mỗi ngày. Đạm là thứ quan trọng trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai ở tháng thứ 4

    Trái cây tươi nên được bổ sung sau mỗi bữa ăn chính bởi chúng có nhiều vitamin và các loại khoáng chất, hàm lượng nước cao và giàu chất xơ.Thêm nữa trái cây tươi sẽ không chứa chất bảo quản nên rất an toàn cho thai nhi và mẹ.

    Từ tháng 4 trở đi, cơ thể cũng có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng nên ăn trái cây tươi sẽ giảm các triệu chứng khó chịu này.

    Sữa và các thực phẩm từ sữa

    Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4, bác sĩ sản khoa có thể sẽ kê đơn bổ sung vitamin D và canxi thêm cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất.

    Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày của mình, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 4 nhằm đảm bảo sự an toàn của thai nhi mà sự phát triển của bé. Đặc biệt là tháng thứ 4, đây là giai đoạn phát triển nhanh chóng của thai nhi và cẩn bổ sung thêm nhiều chất hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Kiêng Kỵ Những Điều Gì
  • Bà Bầu Mang Thai Song Sinh Cần Chú Ý Những Điều Gì?
  • Vì Sao Huyết Trắng Khi Mang Thai Thường Ra Nhiều Bất Thường
  • Vùng Kín Có Mùi Hôi Khi Mang Thai: Dấu Hiệu Bệnh Mẹ Chớ Bỏ Qua!
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Kiêng Kị Những Gì?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100