U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai

--- Bài mới hơn ---

 • Đau Lưng Khi Mang Thai Và Các Biện Pháp Khắc Phục Giành Cho Bà Bầu
 • Đau Lưng Khi Mang Thai: Dấu Hiệu Cảnh Báo Và Cách Giảm Đau Hiệu Quả Cho Mẹ Bầu
 • Điều Trị Đau Lưng Khi Mang Thai Với Nắn Chỉnh Thần Kinh Cột Sống
 • Ra Máu Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Đau Lưng Và Hông 3 Tháng Cuối Thai Kỳ: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Có mẹ nào đang mang thai mà bị u nang buồng trứng chưa? Em thai được hơn 1 tháng đi khám thì phát hiện thì bị u nang. May mắn là u nang lành tính nên an tâm hơn các mẹ ạ. Em không phải chuyên gia nên không diễn tả được căn bệnh chỉ biết của em thì được bác sĩ theo dõi và 2 tháng sau thì nó tự teo nhỏ đi. Nhiều trường hợp ở bệnh viện mạ khác bị u nang rất nguy hiểm.

  U nang buồng trứng là một bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hầu hết các dạng u nang này là lành tính. Tuy nhiên trường hợp bị u nang buồng trứng khi mang thai thì nguy hiểm hơn so với người u nang buồng trứng không ở trong thai kỳ do u nang có thể gây ảnh hưởng và nguy hiểm tới thai nhi. Vậy nguyên nhân và cách xử lý trong trường hợp bị u nang khi mang thai là gì?

  U nang buồng trứng khi mang thai

  U nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp và xảy ra ở bất cứ người phụ nữ nào kể cả người có gia đình hay chưa có gia đình, đã quan hệ tình dục hay chưa quan hệ tình dục, người đang mang thai hay người không mang thai.

  U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một tập hợp tế bào trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kì mang thai. Dạng u nang này thường phát sinh từ một nhóm bất kì trong cơ thể, thường là từ buồng trứng hoặc các cơ quan lân cận.

  U nang buồng trứng khi mang thai có 2 dạng là u nang hoàng thể và u nang bệnh lý. Với trường hợp u nang hoàng thể nguyên nhân là do nội tiết hormon thay đổi khi có thai, là nang sinh lý, thường sẽ tự mất đi sau 12 tuần thai, một số trường hợp nang to, nhiều có thể gây đau bụng hoặc biến chứng chảy máu trong nang hoặc xoắn nang, bị u nang buồng trứng ảnh hưởng không tốt cho cả thai nhi và mẹ. Với trường hợp u nang bệnh lý thì sẽ có quá trình phát triển bệnh một cách âm thầm và khi to ra có thể gây đau bụng, xoắn nang. Ngoài ra khi u phát triển to dần nguy cơ vỗ u gây xuất huyết ổ bịnh là điều khó tránh khỏi.

  Khi mang thai bị u nang buồng trứng cũng giống như các trường hợp u nang khác thường không có dấu hiệu rõ ràng đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Người bệnh có thể chỉ có những dấu hiệu mơ hồ như: đau lưng, hơi căng bụng, trằn bụng, thấy bụng to hơn (dấu hiệu này ở phụ nữ mang thai thường khó phát hiện hơn)…

  Khi có dấu hiệu gầy ốm, sụt cân, đau bụng liên tục, khó thở, bụng báng… thì đó là dấu hiệu của biến chứng chèn ép hoặc u buồng trứng bị xoắn, bị vỡ hoặc thoái hóa thành ung thư buồng trứng.

  Mối nguy hiểm đến từ u nang buồng trứng khi mang thai

  Trường hợp bệnh nhân bị u nang buồng trứng mà đang mang thai thai, thì có thể ảnh hưởng tới phát triển của thai nhi như tăng nguy cơ sẩy thai do u to có thể sẽ chèn ép vào tử cung, sẽ kích thích tử cung co bóp gây sẩy, hoặc do bất thường về rối loạn tiết hormone. Ngoài ra, tình trạng thai nghén cũng đẩy u nang từ tử cung ra ổ bụng và gây biến chứng nên cần mổ gấp để tránh nguy hiểm cho mẹ. Và việc tiến hành phẫu thuật trong khoảng thời gian này cũng dễ gây sẩy thai hoặc đẻ non.

  Ngoài ra, u nang buồng trứng còn cản trở thai nhi bình chỉnh trong tử cung. Thông thường, đến tháng thứ 7 hay thứ 8, đầu thai nhi phải quay xuống dưới để dễ ra ngoài khi sinh. Nếu u lớn, nó có thể chèn vào tử cung, ép tử cung vào thành bụng khiến thai nhi không thể quay đầu được, gây đẻ khó.

  Trong quá trình thai nghén cũng ảnh hưởng không tốt đến u nang buồng trứng. Khi không có thai, khối u thường nằm trong lòng tiểu khung. Nhưng khi có thai, tử cung lớn dần đã đẩy khối u vào trong ổ bụng. Ruột di động làm cho khối u bị xoắn, gây nên bệnh cảnh cấp cứu ngoại khoa, cần mổ gấp.

  Cách xử lý và điều trị u nang buồng trứng khi mang thai

  Các trường hợp bị u nang buồng trứng cần loại bỏ khối u nang ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt. Tuy nhiên với trường hợp bệnh nhân đang mang thai thì cần thực hiện xử lý và điều trị khác:

  Nếu bị u nang ở 3 tháng đầu các bác sĩ thường chỉ định theo dõi chặt chẽ nếu u có thể tự teo và biến mất thì rất vui nhưng nếu u không teo nhỏ và biến mất thì cần chờ hết 3 tháng đầu mới thực hiện phẫu thuật để tránh gây sảy thai.

  Trường hợp u nang phát hiện ở các tháng 4,5,6 thai kỳ thì tùy trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối u.

  Nếu u buồng trứng được phát hiện vào 3 tháng cuối thì thường chờ đến lúc sinh hoặc sau sinh mới thực hiện phẫu thuật.

  Trong quá trình theo dõ, xét nghiệm đánh giá, siêu âm nếu thấy khối u lớn nhanh, nghi ngờ thoái hoá ác tính thì phải thực hiện phẫu thuật ngay bất cứ thời điểmnào để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người mẹ.

  Để phòng tránh trường hợp điều trị chậm trễ, tốt nhất mẹ trước và khi mang thai hãy đi khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, trong đó không nên bỏ qua bước siêu âm để phát hiện u buồng trứng. Việc điều trị kịp thời nâng cao khả năng giữ được an toàn cho cả mẹ lẫn con rất nhiều lần. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên lắng nghe cơ thể trong thai kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường, dù nhỏ nhất để tìm hiểu và can thiệp nếu cần thiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bổ Sung Canxi Trước Khi Mang Thai
 • Bị Đau Lưng Sau Khi Hút Thai, Uống Thuốc Phá Thai & Bị Xảy Thai
 • Đau Lưng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
 • Bật Mí Cách Trị Chứng Đau Lưng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
 • Đau Lưng Khi Mang Thai Tháng Cuối: Cách Xử Lý Và Phòng Ngừa
 • U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Có Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị U Nang Buồng Trứng Lúc Mang Thai Nguy Hiểm Đến Mức Nào?
 • Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Làm Những Gì?
 • Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Phải Làm Gì
 • Có Phải Phụ Nữ Sẽ Có Biểu Hiện Buồn Nôn Khi Mang Thai Hay Không?
 • Khi Mới Có Bầu, Có Thai Có Ham Muốn Không
 • U nang buồng trứng khi mang thai có nguy hiểm?

  U nang buồng trứng khi mang bầu

  Có 2 dạng u nang buồng trứng là u nang cơ năng và u nang thực thể.

  ⦿ U nang cơ năng là so sự thay đổi nội tiết đột ngột làm xuất hiện các nang sinh lý. Các nang sinh lý sẽ tự biến mất sau 12 tuần thai nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.

  Tuy nhiên mẹ bầu nên đi thăm khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u nang. Bởi trong trường hợp u nang phát triển quá to có thể làm chèn ép vào thai nhi, hay gây đau bụng, xuất huyết nang, rong kinh, xoắn nang ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

  ⦿ U nang thực thể là do sự rối loạn nội tiết kéo dài và u nang sẽ không thể biến mất nếu như không có các biện pháp can thiệp điều trị. Hay gặp ở những phụ nữ từng sảy thai, lưu thai, nạo thai,…khiến cho nội tiết rối loạn kéo dài.

  U nang thực thể sẽ phát triển tăng dần kích thước theo thời gian và tăng nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

  U nang buồng trứng khi mang thai có nguy hiểm không?

  Như vậy, với u nang cơ năng chị em không cần phải quá lo lắng, chị cần thăm khám kiểm tra theo hướng dẫn của bác sĩ. Còn với u nang thực thể có thể gây ra nhiều biến chứng hơn, chị em cần hết sức cảnh giác.

  U nang buồng trứng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm

  Một số biến chứng mẹ bầu có thể gặp khi mang thai:

  Các loại u phát triển to, dạng đặc có thể chèn ép lên tử cung, cản trở sự phát triển của tử cung khi đang mang thai. Bên cạnh đó, khối u có thể chèn vào bàng quang gây tiểu rắt, tiểu nhiều, chèn ép lê ruột gây tăng tình trạng táo bón ở mẹ bầu, chèn lên dây thần kinh cột sống gây đau mỏi vùng thắt lưng.

  Nang có thể bị vỡ khi chứa đầy dịch và bị các cơ quan khác chèn ép

  U nang có thể gây khó sinh và buộc phải dùng phương pháp mổ để lấy thai.

  Biến chứng xoắn nang thường gặp với các loại u có cuống dài. Thông thường, biến chứng xoắn nang này thường gặp trong thời kỳ hậu sản, tức là lúc mẹ bầu mới sinh xong làm tử cung thu nhỏ kích thước, tạo không gian rộng hơn và u nang dễ bị xoắn.

  》 Biến chứng ác tính

  Tuy tỉ lệ gặp biến chứng ung thư hóa chỉ chiếm khoảng 3% nhưng vẫn có khả năng gây nguy hiểm tới cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, sàng lọc và điều trị u nang bệnh lý trước khi có ý định mang thai là rất quan trọng để có một thai kỳ an toàn.

  Cách xử lý u nang buồng trứng khi mang thai

  Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ lựa chọn những giải pháp kiểm soát và điều trị khác nhau. Chị em nên đi thăm khám sớm khi phát hiện hay nghi ngờ mình có thai.

  Trong quá trình siêu âm thai, bác sĩ có thể phát hiện ra sự có mặt của các khối u nang buồng trứng. Sau đó, chị em có thể thực hiện các xét nghiệm như huyết thanh, siêu âm dự đoán mức độ lành tính/ ác tính của khối u.

  Thông thường, phẫu thuật sẽ không được bác sĩ chỉ định ở 3 tháng đầu thai kỳ nếu khối u được đánh giá là lành tính, do phẫu thuật trong 3 tháng đầu sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai cao, đồng thời sẽ là không an toàn nếu sử dụng quá nhiều thuốc men cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này.

  Trong trường hợp khối u được đánh giá là ác tính hay có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như xoắn nang, vỡ nang,…thì sẽ tiến hành phẫu thuật ngay, ở bất kỳ thời kỳ nào có nguy cơ gây nguy hiểm cho mẹ.

  Chị em cần thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ

  Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là 3 tháng giữa thai kỳ

  Ở giai đoạn này, hoàng thể thai kỳ do buồng trứng tiết ra sẽ hết nhiệm vụ và sự nuôi dưỡng thai nhi lúc này sẽ do bánh rau đảm nhận. Ở 3 tháng giữa thai kỳ, tử cung ít bị nhạy cảm và co bóp hơn nên phẫu thuật sẽ an toàn hơn.

  Sau khi thực hiện mổ u nang buồng trứng sẽ thực hiện xét nghiệm giải phẫu bệnh lý để xác định chắc chắn mức độ lành tính và ác tính của khối u nang.

  Nếu kết quả xét nghiệm là u nang lành tính thì thai phụ tiếp tục dưỡng thai và quá trình dưỡng thai như bình thường không có khối u nang buồng trứng. Nếu kết quả là khối u ác tính thì cần phải tiến hành điều trị để cứu mẹ. Lúc này, bác sĩ có thể khuyên sản phụ mổ để lấy thai, cắt buồng trứng cùng các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị.

  Trong trường hợp phát hiện u nang ở 3 tháng cuối thai kỳ

  Nếu u nang được dự đoán là lành tính thì để chuyển dạ tự nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý u nang có thể trở thành u tiền đạo làm cản trở sản phụ sinh thường. Lúc này cần mổ để lấy thai, trong quá trình mổ lấy thai có thể mổ lấy luôn u nang buồng trứng ra ngoài.

  Nếu u nang được sự đoán là ác tính: Sử dụng thuốc hỗ trợ phổi cho thai nhi và tiến hành phẫu thuật khi thai đủ trưởng thành, có thể sống khỏe mạnh sau khi được sinh ra.

  Như vậy, để có một thai kỳ an toàn, mẹ bầu nên thường xuyên đi thăm khám, kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện và kịp thời xử trí những bất thường. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy gửi thông tin đến KHỎE 247 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia hàng đầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • U Nang Buồng Trứng Phải Khi Mang Thai Là Gì
 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 38
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 38
 • Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất Cứu Sống Sản Phụ 22 Tuổi Bị ‘nổ’ Tử Cung Khi Mang Thai Ở Tuần 37
 • Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất Cứu Sống Sản Phụ 22 Tuổi Bị Nổ Tử Cung Khi Mang Thai Ở Tuần 37
 • U Nang Buồng Trứng Phải Khi Mang Thai Là Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Có Sao Không?
 • Bị U Nang Buồng Trứng Lúc Mang Thai Nguy Hiểm Đến Mức Nào?
 • Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Làm Những Gì?
 • Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Phải Làm Gì
 • Có Phải Phụ Nữ Sẽ Có Biểu Hiện Buồn Nôn Khi Mang Thai Hay Không?
 • Nguyên nhân gây u nang buồng trứng phải khi mang thai

  Trong quá trình mang thai, cơ thể của phụ nữ sẽ sản xuất ra các hormone để tiến hành nuôi dưỡng, hỗ trợ niêm mạc của tử cung phát triển. Từ đó, tạo điều kiện thuật lợi để phôi thai xây tổ và lớn dần cho đến khi thai nhi đạt 10 đến 12 tuần tuổi. Lúc này, sự hoàn thiện bánh nhau sẽ thay thế cho chức năng của hoàng thể. Hoàng thể sẽ dần bị teo nhỏ lại, thoái hóa rồi tự tiêu biến.

  Thế nhưng, một số trường hợp mang thai, hoàng thể không tự tiêu biến mà vẫn tiếp tục hoạt động và hiện diện tại buồng trứng. Mặt khác, trong quá trình mang thai, sẽ có một hoặc nhiều nang buồng trứng xuất hiện mà trước khi mang thai chị em không phát hiện.

  U nang buồng trứng phải khi mang thai hiện diện và phát triển trong buồng trứng phải của chị em trong suốt thai kỳ và gây ra bệnh u nang buồng trứng phải.

  Triệu chứng của u nang buồng trứng phải khi mang thai

  • Cảm giác đau: Người bệnh thường có cảm giác đau ở vùng chậu hoặc vùng bụng dưới bên phải u nang. Một số trường hợp cơn đau tăng đột ngột khiến chị em phải nằm quỵ xuống và cần đến bệnh viện để cấp cứu.
  • Cảm giác kén ăn, chậm tiêu và đầy hơi.
  • Một số chị em bị áp lực ổ bụng cao bất thường, bụng to hơn so với tuổi thai.
  • Khi u nang buồng trứng phải biến chứng sẽ dẫn tới một số triệu chứng khác như: Bị chảy máu ở âm đạo, nôn/buồn nôn, choáng váng/chóng mặt do mất nhiều máu, sốt, nhiễm trùng,…

  U nang buồng trứng phải khi mang thai có nguy hiểm không?

  Đây là thắc mắc chung của hầu hết các chị em khi mang thai và phát hiện mình bị u nang buồng trứng. Theo các bác sĩ phụ khoa, bệnh u nang buồng trứng trong quá trình mang thai sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và em bé nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

  Tốc độ phát triển của em bé trong bụng mẹ rất nhanh, đặc biệt là trong thời kỳ thai nhi được 3 – 6 tháng tuổi. Các khối u nang buồng trứng phải cũng có khuynh hướng tăng kích thước theo tuổi thai kỳ nên nếu không phát hiện sớm chúng sẽ gây ra các biến chứng như: Nhau tiền đạo, sinh non, sảy thai.

  Mặt khác, thai kỳ cũng tác động lên khối u nang buồng trứng phải và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong và sau thai kỳ. Nhất là trong giai đoạn ngay sau sinh, thành bụng của chị em sẽ bị mềm nhão, ổ bụng bị rỗng và dễ biến chứng thành u xoắn.

  Cách xử lý nếu bị u nang buồng trứng phải khi mang thai

  Nếu khối u nang buồng trứng phải khi mang thai là lành tính, nó sẽ không ảnh hưởng xấu đến thai kỳ của chị em. Điển hình như khối u nang hoàng thể, nó sẽ bị teo nhỏ dần khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi và biến mất trong tam cá nguyệt thứ hai.

  Tuy nhiên, nếu khối u nang buồng trứng phải biến chứng, phát triển trong thai kỳ sẽ gây ra tình trạng đau đớn và nặng vùng hạ vị của sản phụ. Trường hợp sản phụ bị xoắn buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi để vừa loại bỏ khối u nang vừa đảm bảo sức khỏe thai nhi không bị ảnh hưởng.

  Tuy nhiên, nếu khối u nang phát triển quá lớn. bác sĩ buộc phải xem xét đến phương pháp phẫu thuật mở. Do đó, bác sĩ thường khuyên chị em khi có bầu cần phải đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

  Phẫu thuật u nang buồng trứng phải khi mang thai

  Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp để mổ nội soi, cắt bỏ u nang buồng trứng phải là khi thai được 13 đến 14 tuần tuổi. Đây là thời điểm được xem là an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho các mẹ và bé.

  Trường hợp kích thước khối u nang buồng trứng dao động từ 8,2 – 15cm và bị xoắn thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ ngay. Còn trường hợp u nang không bị xoắn, bác sĩ sẽ chỉ định mổ vào 3 tháng giữa thai kỳ. Lúc này, thai nhi đã phát triển ổn định, hạn chế triệt để tỷ lệ sảy thai do phẫu thuật.

  Vì thế, việc chọn thời điểm nào hợp lý để phẫu thuật u nang buồng trứng phải trong quá trình mang thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Người bệnh nên lắng nghe và thực hiện nghiêm chỉnh lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

  Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc về u nang buồng trứng phải khi mang thai có nguy hiểm không để các bạn tham khảo. Hy vọng, những chia sẻ trên của bác sĩ chữa vô sinh đã có cho bạn câu trả lời hài lòng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 38
 • Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Ở Tuần 38
 • Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất Cứu Sống Sản Phụ 22 Tuổi Bị ‘nổ’ Tử Cung Khi Mang Thai Ở Tuần 37
 • Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất Cứu Sống Sản Phụ 22 Tuổi Bị Nổ Tử Cung Khi Mang Thai Ở Tuần 37
 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 37
 • U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai: Những Điều Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Phù Chân Khi Mang Thai Và Các Biện Pháp Khắc Phục
 • 10 Bệnh Lý Thường Gặp Phụ Nữ Mang Thai Cần Biết
 • Làm Việc Quá 40 Giờ/tuần Khó Mang Thai
 • Phụ Nữ Khó Mang Thai Nếu Làm Việc Quá 40 Giờ/tuần
 • Mẹ Có Biết Mang Thai Quá Ngày?
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Chí Quang, Khoa Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ Quang đã có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn sâu sắc và thế mạnh trong điều trị các bệnh lý sản phụ khoa.

  U nang buồng trứng trong thai kỳ thường được chẩn đoán tình cờ qua siêu âm thai. Thai phụ có thể bị bất kỳ loại nang nào, nhưng hay gặp nhất là nang hoàng thể, ít gặp các loại nang ác tính gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

  1. U nang buồng trứng là gì?

  U nang buồng trứng là khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là ở trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí có thể gây nguy hại đến tính mạng của phụ nữ. U nang buồng trứng có thể phát triển và tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên.

  2. Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

  Có 5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến u nang buồng trứng đã được công nhận, bao gồm:

  • Các nang trứng phát triển không đầy đủ, không rụng và không hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng.
  • Mạch máu của các vùng lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng vỡ gây chảy máu tạo thành nang.
  • Lượng hormon Chorionic Gonadotropin dư thừa dẫn tới hình thành u nang lutein.
  • Sự tăng tiết quá mức của luteinizing hormone (LH).
  • Thể vàng phát triển dẫn tới dẫn tới xuất hiện u hoàng thể.

  3. Xử trí cho thai phụ bị u nang buồng trứng

  Đối với u nang buồng trứng khi mang thai chỉ định phẫu thuật sẽ được cân nhắc hơn. Nếu không tiên lượng chính xác về thời gian và tình trạng sức khỏe thì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Các biến chứng sảy thai, bị sinh sớm không thể nuôi được có thể xảy ra.

  Thai phụ được chẩn đoán bị u nang buồng trứng qua khám thai định kỳ hoặc qua siêu âm thai. Loại nang nào cũng có thể bị, nhưng hay gặp là nang hoàng thể (u nang bì), ít khi gặp nang ác tính. Nếu tiên lượng nguy cơ xảy ra xoắn nang cao thì mổ càng sớm càng tốt.

  Nếu mổ sớm trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén dễ gây sảy thai, do đó nên mổ đối với thai nhi sau 16 tuần tuổi vì lúc này rau thai đã tiết đủ progesterone để nuôi dưỡng thai.

  Không cần thiết phải mổ nếu là nang hoàng thể thì thời điểm này là thời điểm nang đã giảm kích thước hoặc không phát triển nữa. Nhưng quyết định chờ đợi như vậy, thai phụ phải thực hiện một số xét nghiệm bắt buộc, phải siêu âm đánh giá khối u buồng trứng kỹ càng và phải theo dõi thật sát tiến triển của khối u buồng trứng.

  Nếu u phát triển sau 16 tuần thì nên mổ ngay, trừ khi phát hiện muộn trong thời kỳ cuối thai nghén. Nếu không mổ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

  4. Biến chứng của u nang buồng trứng khi mang thai

  Chèn ép thai nhi

  U nang buồng trứng khi mang thai gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nó gắn liền với sự phát triển của kích thước và chịu ảnh hưởng trực tiếp của khối u nang, bào thai sẽ chịu nhiều sự chèn ép của khối u. Sự chèn ép này sẽ cản trở đáng kể sự phát triển bình thường của thai nhi, khiến bé không có nhiều không gian để phát triển. Biểu hiện rõ hơn trong những tháng cuối cùng của thai kỳ. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho bà bầu có thai nghén nặng hơn và luôn trong trạng thái khó chịu, nặng nề, chướng bụng.

  Nguy cơ sảy thai sớm

  U nang khi phát triển có thể bị vỡ và xoắn. Hai biến chứng này chính là nguy cơ cao dẫn đến sảy thai sớm khi thai còn ở những tuần tuổi đầu tiên. Không ít các trường hợp buộc phải đình chỉ thai nghén để bảo vệ sức khỏe cho thai phụ bởi ngay khi phát hiện có thai thì cũng là lúc khối u nang bị biến chứng nặng phải phẫu thuật.

  Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có biến chứng xảy ra. Mặc dù bị u nang buồng trứng vẫn có thể mang thai nhưng có thể an toàn suốt 9 tháng 10 ngày để sinh nở mẹ tròn con vuông mà không xảy ra vấn đề gì.

  Bạn phải theo dõi chặt chẽ thai kỳ và có những quyết định chính xác, đôi khi phải chấp nhận những tình huống không mong muốn.

  5. Phòng ngừa u buồng trứng khi mang thai

  Cách tốt nhất là trước khi dự định mang thai và sinh nở, phụ nữ nên đi khám phụ khoa, siêu âm, đặc biệt là tử cung và hai buồng trứng. Sau đó, nên đi khám thai trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ để phát hiện u bướu của tử cung hoặc buồng trứng. Vì sau 3 tháng đầu, tử cung sẽ lớn lên theo sự phát triển của thai nhi, u buồng trứng sẽ khó sờ thấy khi khám và khó quan sát bằng máy siêu âm, khả năng bỏ sót sẽ cao hơn. Trong khi đó, biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự sống còn của cả mẹ và con.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Bị Ốm Nghén Nên Ăn Gì Để Giảm Bớt Các Triệu Chứng Khó Chịu?
 • Mẹ Ốm Nghén Nên Ăn Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
 • Bao Lâu Mới Hết Ốm Nghén
 • Có Thai Ở Tuổi Ngoài 40
 • Những Điều Cần Biết Về Mang Thai Sau Tuổi 40
 • Bị U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Phải Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Biết
 • Ngày Dự Sinh Được Tính Thế Nào? Thai Quá Ngày Sinh Có Nguy Hiểm Không?
 • Phòng Tránh Mang Thai Quá Ngày
 • Ngày Dự Sinh Được Tính Thế Nào? Sinh Con Quá Ngày Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Quá Ngày Dự Kiến Sinh Có Nguy Hiểm Không?
 • Các bà mẹ mang thai phát hiện mắc u nang buồng trứng đều rất lo sợ ảnh hưởng của bệnh với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Vậy mẹ mắc u nang buồng trứng khi mang thai phải làm thế nào? Tìm hiểu ngay bài viết bên dưới để biết nguyên nhân và cách xử lý u nang buồng trứng khi mang thai.

  Phụ nữ mang thai bị u nang buồng trứng rất nguy hiểm

  1. Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng khi mang thai

  U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một tập hợp tế bào trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kì mang thai. Phụ nữ mắc u nang buồng trứng khi mang thai thường gặp phải 2 dạng là u nang buồng trứng điển hình là u nang hoàng thể và u nang bệnh lý. Nguyên nhân ở mỗi loại u nang này cũng có những điểm khác biệt:

  1.1. U nang hoàng thể

  • Do nội tiết hormone thay đổi khi mang thai
  • Nang trứng kém phát triển hơn so với thông thường
  • Quá nhiều chorionic gonadotropin (HCG) khi mang thai
  • Rối loạn nội tiết ở buồng trứng do đa nang

  U nang hoàng thể là nang sinh lý, thường sẽ tự mất đi sau 12 tuần thai, một số trường hợp nang to, nhiều có thể gây đau bụng hoặc biến chứng chảy máu trong nang hoặc xoắn nang, bị u nang buồng trứng ảnh hưởng không tốt cho cả thai nhi và mẹ.

  1.2. U nang bệnh lý

  • Phụ nữ từng sảy thai, lưu hay nạo thai thường dẫn đến u nang buồng trứng bệnh lý.
  • Nội tiết mất cân bằng trong thời gian dài, khi có thai hình thành nên u nang bệnh lý.
  • Chức năng của tuyến giáp bị suy giảm.

  Với trường hợp u nang bệnh lý thì sẽ có quá trình phát triển bệnh một cách âm thầm và khi to ra có thể gây đau bụng, xoắn nang. Ngoài ra khi u phát triển to dần nguy cơ vỡ u nang gây xuất huyết ổ bịnh là điều khó tránh khỏi.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng khi mang thai

  2. Cách xử lý u nang buồng trứng khi đang mang thai

  Bị u nang buồng trứng khi mang thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả thai nhi và sức khỏe của mẹ. Với trường hợp người bệnh đang mang thai cần theo dõi chặt chẽ sự phát triển của u nang để có biện pháp điều trị kịp thời

  • Thai nhi trong 3 tháng đầu: Theo dõi chặt chẽ sự phát triển u nang, nếu u nang không tự teo đi được thì phải đợi ngoài 3 tháng mới tiến hành phẫu thuật để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.
  • Thai nhi trong 3 tháng giữa: Tùy trường hợp cụ thể để bác sĩ tiến hành loaị bỏ khối u, nếu khối u lớn thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật
  • Thai nhi 3 tháng cuối thai kỳ: Thông thường chờ đến lúc sinh hoặc sau sinh thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.
  • Trong bất cứ thời gian nào: Nếu phát hiện khối u phát triển quá nhanh hay có biểu hiện biến thể ác tính thì cần phẫu thuật u nang buồng trứng ngay để đảm bảo an toàn cho người mẹ.

  3. Giải pháp phòng tái phát u nang buồng trứng sau sinh

  U nang buồng trứng là căn bệnh rất dễ tái phát, dù là trong quá trình mang thai bạn mắc u nang buồng trứng và đã được chỉ định phẫu thuật thì tỉ lệ tái phát sau sinh vẫn rất cao, do phẫu thuật không giải quyết được nguyên nhân gây u nang buồng trứng từ căn nguyên.

  Do vậy, với phụ nữ mắc u nang buồng trứng khi mang thai, ngay sau sinh cần có kế hoạch điều trị u bệnh nang buồng trứng cũng như phòng tái phát hiệu quả.

  Có nhiều phương pháp phòng tái phát u nang buồng trứng sau sinh

  Để phòng tái phát u nang buồng trứng, người bệnh cần tuân thủ kết hợp các yếu tố như:

  • Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học
  • Cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc điều trị u nang buồng trứng
  • Khám sức khỏe và phụ khoa định kỳ
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng tái phát u nang buồng trứng từ thảo dược như Cao náng hoa trắng, Thanh hao hoa vàng… an toàn, hiệu quả cao

  Hiện nay để phòng ngừa và giảm u nang buồng trứng an toàn, hiệu quả chị em phụ nữ luôn tin dùng những sản phẩm từ tự nhiên an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản của mình. Vương Bảo Phụ là một trong số đó vì hiệu quả rõ rệt trong việc phòng ngừa và điều trị u nang buồng trứng. Các chuyên gia khuyên dùng thực phẩm chức năng chiết xuất từ thảo dược Vương Bảo Phụ kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ điều trị, phòng ngừa u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

  Vương Bảo Phụ – Khắc tinh của U nang buồng trứng

  Được phát triển từ đề tài nghiên cứu “Náng hoa trắng kháng U” của chúng tôi Nguyễn Bá Hoạt – nguyên phó giám đốc viện dược liệu TW, mở ra một giải pháp mới cho người bệnh U nang buồng trứng.

  Vương Bảo Phụ là sự kết hợp từ bộ đôi thảo dược Náng hoa trắng – Thanh hao hoa vàng có tác dụng ngăn chặn tế bào U nhân lên. Hoạt chất Lycorine trong Náng hoa trắng còn giúp cắt đứt mạch máu nuôi dưỡng tế bào U. Nhờ đó Vương Bảo Phụ ngăn chặn sự phát triển và giảm kích thước của khối U hiệu quả, làm khối U nhanh chóng teo đi.

  Thành phần Trâu Cổ, Chaste Berry và Mãng cầu xiêm giúp cân bằng nội tiết tố, giúp cơ thể phụ nữ tự thiết lập lại cân bằng nội tiết một cách tự nhiên, an toàn. Nhờ đó vừa cải thiện triệu chứng vừa ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

  Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Tiến Hòa – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Phụ sản VN – Phó tổng biên tập Tạp chí Phụ sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực U xơ tử cung, U nang buồng trứng khuyên bạn nên dùng Vương Bảo Phụ theo đủ liệu trình 2-3 tháng để giảm kích thước khối U nang buồng trứng và cân bằng nội tiết tố. Chấm dứt các triệu chứng rong kinh, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều,…

  Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

  Để được giao hàng tận nhà, vui lòng BẤM VÀO ĐÂY

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Bị U Nang Buồng Trứng Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không? Xử Lý Thế Nào?
 • Trước Khi Mang Thai Phải Tiêm Phòng Gì?
 • Ốm Nghén Bao Lâu Thì Hết? Và 5 Mẹo Hỗ Trợ Hạn Chế Tình Trạng Này
 • Xem Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai, Gái ⋆ Ốm Nghén Bao Lâu Thì Hết
 • Có Nên Mang Thai Ở Tuổi 35
 • U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Trước Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Bổ Sung Những Dinh Dưỡng Gì?
 • Chị Em Phụ Nữ Cần Làm Gì Nếu Bị Đau Ngực Khi Mang Thai?
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Sẽ Có Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Gì?
 • Tăng Ham Muốn Khi Mang Thai: Nguyên Nhân Và Cách Quan Hệ An Toàn
 • Có Thai Có Ham Muốn Không? Làm Sao Để Mẹ Thỏa Mãn Mà Vẫn An Toàn?
  • U nang buồng trứng khi mang thai có hai loại là nang hoàng thể và u nang thực thể (bệnh lý).

  U nang hoàng thể:

  • Do nội tiết thay đổi đột ngột khi mang thai sẽ xuất hiện các nang sinh lý. Là nang sinh lý thường sẽ tự mất sau 12 tuần thai, trường hợp này thì các mẹ không phải lo lắng
  • Tuy nhiên có một số trường hợp nang to quá, có thể gây đau bụng hoặc xuất huyết trong nang, xoắn nang ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

  U nang thực thể (bệnh lý):

  • Thường gặp ở Phụ nữ từng sảy thai, lưu hay nạo thai thường, nội tiết rối loạn trong thời gian dài dẫn đến u nang buồng trứng bệnh lý.
  • U nang bệnh lý thường âm thầm tiến triển trong thời gian dài, có thể xuất hiện trước khi mang thai nhưng chị em không biết.

  Dù là loại u nang nào, trong quá trình khi mang thai, nếu u nang buồng trứng có biến trứng xoắn, vỡ nang thì dễ gây sảy thai hoặc đẻ non, thậm chí khối u hoại tử gây nguy hiểm tính mạng cho người mẹ.

  Câu hỏi số 2: Các biến chứng của u nang buồng trứng khi có thai

  • Chèn ép khi đang mang thai: u to, dạng đặc có thể chèn ép lên tử cung cản trở sự phát triển của tử cung đang mang thai nhi. Chèn ép lên ruột, bàng quang gây bí tiểu, tiểu lắt nhắt, chèn ép lên ruột làm tăng tình trạng táo bón của thai phụ. U nang có thể chèn ép lên niệu quản làm thận ứ nước gây viêm đài bể thận, suy thận.
  • U nang bị vỡ khi u là dạng dịch thì u nang dễ bị tử cung, các cơ quan vùng chậu chèn ép làm vỡ.
  • Gây khó sinh: Nang buồng trứng trở thành u tiền đạo gây đẻ khó phải mổ lấy thai.
  • Biến chứng xoắn: thường gặp với loại u có cuống, nhưng kích thước nhỏ mà tỷ trọng nặng như u bì buồng trứng. Biến chứng xoắn thường gặp ở thời kỳ hậu sản khi sản phụ vừa sanh xong, kích thước tử cung thu nhỏ lại làm ổ bụng trống và u sẽ dễ bị xoắn cuống.
  • Biến chứng hóa ác tính: tùy từng loại u mà biến chứng này có các tỷ lệ khác nhau. Trong khi thai phụ mang thai, u vẫn có thể hóa thành u ác tính buồng trứng và đây là một vấn đề phức tạp và tiên lượng xấu cho cả hai mẹ con.

  Câu hỏi số 3: Xử trí u nang buồng trứng khi mang thai như thế nào?

   Khám thai sớm ở 3 tháng đầu thai kỳ: nếu phát hiện có khối U nang buồng trứng thực thể. Thực hiện các xét nghiệm huyết thanh, siêu âm dự đoán mức độ lành ác của khối u. Không phẫu thuật trong 3 tháng đầu nếu qua các đánh giá y học cho thấy u lành tính. Vì phẫu thuật ở 3 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ sẽ sẩy thai và sẽ không tốt cho bé vì mẹ sử dụng nhiều thuốc men ở thời điểm này. Sẽ phẫu thuật vào 3 tháng giữa thai kỳ.

  Trong trường hợp nghi ngờ u ác tính hoặc có biến chứng khác như vỡ, xoắn…thì sẽ phẫu thuật ngay, ở bất kỳ thời điểm nào của thai nghén.

   Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là 3 tháng giữa thai kỳ: lúc này hoàng thể thai kỳ do buồng trứng tiết ra đã hết nhiệm vụ. Sự nuôi dưỡng thai nhi sẽ do bánh nhau đảm nhận. Trong 3 tháng giữa tử cung ít bị nhạy cảm để gây cơn co bóp tử cung, phẫu thuật sẽ an toàn hơn.

  Phẫu thuật lấy khối u, thực hiện xét nghiệm giải phẫu bệnh lý, quan sát các tế bào khối u dưới kính hiển vi điện tử bằng phương pháp chuyên biệt mới khẳng định được là U nang buồng trứng loại nào, đã hóa ác tính hay chưa.

  Nếu kết quả giải phẫu bệnh “lành tính”, thai phụ sẽ tiếp tục dưỡng thai, quá trình thai nghén sẽ bình thường như những thai phụ không có khối u nang buồng trứng. Nếu kết quả là “ác tính” thì vấn đề quan trọng là cứu mẹ. Vì thời gian tính rất quan trọng trong quyết định tiên lượng sống còn và tuổi thọ của người mẹ. Do đó, phẫu thuật lại để lấy thai, cắt buồng trứng còn lại và điều trị hóa chất, xạ trị cho là vấn đề phải cân nhắc và tính toán thật cụ thể, khoa học và cho cả tính nhân văn nữa.

   U nang phát hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ:

   U dự đoán lành tính: chờ chuyển dạ tự nhiên, nhưng lưu ý U nang buồng trứng có thể trở thành u tiền đạo làm cản trở cuộc sanh, không sinh được phải mổ lấy thai. Trong khi mổ lấy thai, có thể mổ lấy luôn khối U nang luôn.

  Nếu dự đoán ác tính: sử dụng thuốc hỗ trợ phổi cho thai và tiến hành phẫu thuật lấy khối U nang khi thai đủ trưởng thành, có thể sống, khỏe mạnh sau khi được sinh ra.

   Sau sinh có U nang buồng trứng: U nang buồng trứng dễ có biến chứng trong thời kỳ hậu sản, thường phẫu thuật giai đoạn này an toàn cho mẹ và con hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Bị U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Điều Trị Như Thế Nào?
 • Phát Hiện U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Phải Tiêm Phòng Những Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 35
 • Khi Mang Thai Ở Tuần 38 Thai Kỳ Bụng Đã Bị Tụt Xuống Hay Chưa?
 • U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Nên Xử Lý Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Ra Khí Hư Màu Xanh Nhưng Không Ngứa
 • Tác Dụng Của Nước Chè Xanh Với Phụ Nữ Mang Thai
 • Phù Và Khó Thở Ở 3 Tháng Cuối Thai Kì
 • Thai Nhi Hưởng Lợi Lớn Khi Mẹ Bầu Khỏe Mạnh.
 • Những Điều Mẹ Cần Biết
 • U nang buồng trứng là bệnh lý phụ khoa phổ biến với nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Tại Việt Nam có khoảng 3,6/ 100.000 phụ nữ mắc bệnh này. Trong đó, tỉ lệ u nang buồng trứng với phụ nữ mang thai là 0,26%. Vậy bị u nang trong thai kỳ có nguy hiểm không và nên xử lý thế nào? Các bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này.

  Các loại u nang có thể gặp khi mang thai

  U nang buồng trứng cơ năng

  Là những u nang lành tính, có kích thước nhỏ, triệu chứng ít và không rõ ràng.

  U nang cơ năng bao gồm:

  • U nang noãn
  • U nang hoàng thể
  • U nang hoàng tuyến

  U nang buồng trứng thực thể

  Là loại u nang phát triển âm thầm, triệu chứng không rõ ràng, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xoắn u nang, vỡ u nang, ung thư…

  U nang thực thể bao gồm:

  • U nang nước
  • U nang nhầy
  • U nang bì
  • U nang lạc nội mạc tử cung

  U nang buồng trứng khi mang thai là do đâu?

  Dư thừa hormone HCG trong thai kỳ được cho là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu bị u nang buồng trứng.

  Ở tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, lượng hormone HCG (Chorionic Gonadotropin) tiết ra nhiều, nó kích thích buồng trứng tạo ra các u nang lutein để hỗ trợ bào thai cho tới khi nhau thai được hình thành. Hầu hết, những u nang này là lành tính và sẽ biến mất sau tuần thứ 12 của thai kỳ, chỉ có một số hiếm trường hợp u nang vẫn tồn tại sau sinh.

  Ngoài ra, một số loại u nang buồng trứng đã có từ trước và vẫn tồn tại cho đến khi phụ nữ mang thai, nguyên nhân của những trường hợp này là:

  • Thể vàng phát triển quá mức và hình thành u nang hoàng thể
  • Mạch máu của nang trứng bị vỡ hoặc nang trứng phát triển không đầy đủ nên không hấp thụ đủ chất lỏng trong buồng trứng
  • Mẹ bầu có bệnh lý lạc nội mạc tử cung khiến cho mô nội mạc dư thừa di chuyển vào trong buồng trứng gây viêm nhiễm và hình thành ổ u nang.
  • Phụ nữ bị cường Estrogen (hàm lượng estrogen tăng quá cao) làm cho nội tiết tố bị rối loạn gây ảnh hưởng tới chu kỳ rụng trứng, khiến các nang trứng bị tích tụ chất lỏng và hình thành u nang.

  Dấu hiệu của u nang buồng trứng khi mang thai

  Thông thường dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng khi mang thai thường rất mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn với những dấu hiệu khi thai nghén.

  Với các u nang nhỏ (chủ yếu <4cm), mới hình thành thì hầu như không có bất cứ triệu chứng nào. Nhiều mẹ bầu sẽ không thể nhận biết được bản thân đang có các khối u nang này trong buồng trứng.

  Với những khối u phát triển từ lâu, có kích thước lớn hơn hoặc u bị viêm nhiễm, u gây ra biến chứng thì mẹ có thể nhận thấy một số triệu chứng điển hình như sau:

  • Đau bụng dưới âm ỉ vùng khung chậu
  • U nang lớn chèn ép cơ hoành làm cho bà bầu cảm thấy khó thở
  • U nang lớn chèn ép bàng quang và đường tiết niệu khiến phụ nữ bị rối loạn tiểu tiện: tiểu nhiều, tiểu rắt,
  • U nang lớn chèn ép trực tràng gây táo bón
  • Các triệu chứng khác như sốt cao, đau lưng
  • Buồn nôn, đau tức ngực (dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu thai nghén)
  • Chóng mặt, ngất xỉu, đau bụng dữ dội khi u nang bị vỡ hoặc xoắn lại với nhau
  • Nếu u nang chuyển biến thành ung thư thì cơ thể sụt cân nhanh chóng, bụng to nhanh.

  U nang buồng trứng khi mang thai có nguy hiểm không?

  U nang chèn ép thai nhi

  Khi khối u có thích thước quá lớn, nó sẽ chèn ép làm lệch tử cung khiến cho thai nhi không thể phát triển bình thường được. Cơ thể mẹ nặng nề, căng chướng và suy nhược nhanh chóng, thai nhi lại thiếu không gian phát triển nên khi sinh ra có thể bị nhẹ cân hoặc gặp nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

  Nhất là những khối u nang phát triển đến cuối thai kỳ và có kích thước quá to choán hết ổ bụng sẽ gây khó khăn trong quá trình sinh nở. Vì thai nhi sẽ khó xoay đầu, mẹ không thể sinh thường được nên bác sĩ bắt buộc phải mổ để lấy thai nhi ra ngoài.

  Nguy cơ sảy thai sớm

  Vỡ u nang và xoắn u nang là 2 biến chứng u nang buồng trứng rất nguy hiểm khi mang thai cần được cấp cứu gấp để tránh gây ảnh hưởng tới tính mạng của thai phụ.

  • U nang bị chèn ép hoặc do tác động của ngoại lực có thể bị vỡ
  • Các u nang cạnh nhau có cuống dài dễ bị xoắn lại với nhau.

  Vỡ hoặc xoắn u nang có nguy cơ cao dẫn đến sảy thai sớm khi mà thai nhi còn đang ở những tuần tuổi đầu tiên. Không hiếm trường hợp, thai phụ bị biến chứng u nang nên buộc phải đình chỉ thai nghén và phẫu thuật  để bảo vệ sức khỏe cho người mẹ.

  U nang biến chứng ác tính

  U nang thực thể là những loại u có tỉ lệ biến chứng cao nhất, khối u có thể biến chứng ác tính, là mầm mống của ung thư, đây là một vấn đề rất phức tạp và tiên lượng xấu cho cả bà bầu và thai nhi trong bụng. Trong những trường hợp nguy kịch, thì có thể phải cắt bỏ buồng trứng hoặc tử cung để giữ lại tính mạng.

  Bị u nang buồng trứng khi mang xử lý thế nào?

  Mẹ bầu bị u nang buồng trứng thì cần thăm khám thường xuyên để theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và bất thường có thể xảy ra. Trước tiên, bà mẹ mang thai sẽ được siêu âm và làm các xét nghiệm để xác định xem tính chất của khối u như thế nào.

  ➤ Các khối u lành tính thường là u nang cơ năng, hiếm gây biến chứng, kích thước nhỏ, dễ di động, bề mặt trơn nhẵn và đa phần là chỉ nằm ở một bên của buồng trứng (có khoảng 95% u nang chỉ nằm ở 1 bên buồng trứng).

  ➤ Các khối u ác tính thường có bề mặt sần sùi hơn, kích thước lớn, vỏ dày và dai, u rắn chắc, không di động.

  Với các giai đoạn khác nhau trong thai kỳ, thì u nang buồng trứng sẽ có những phương pháp điều trị cụ thể:

  Trong 3 tháng đầu tiên: Với những mẹ bầu được chẩn đoán có u nang cơ năng, khối u có kích thước nhỏ thì sẽ cần theo dõi chặt chẽ qua các tuần. Đa phần chúng đều tự tiêu biến sau 2 -3 tháng nên không đáng lo ngại, mẹ cũng không cần điều trị gì.

  3 tháng tiếp theo: Nếu sau 3 tháng đầu các u nang không tiêu biến, thì đến tuần thai thứ 13 – 14 của 3 tháng tiếp theo bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để bóc tách u ra ngoài. Đây là thời điểm phù hợp nhất để bóc tách u  nang ra ngoài, bởi hoàng thể thai nghén lúc này đã ngưng tiết hormone và không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. Nếu không loại bỏ u, thì đến tháng thứ 7 hoặc thứ 8 thai nhi lớn nhanh hơn, khối u chèn ép vào tử cung khiến cho thai nhi không thẻ chuyển ngôi được (đầu thai quay về hướng âm đạo để dễ chui ra ngoài).

  3 tháng cuối của thai kỳ: Nếu mẹ bầu được phát hiện có khối u nang trong buồng trứng ở những tháng cuối thì thông thường bác sĩ sẽ đợi đến khi em bé được sinh ra sẽ can thiệp phẫu thuật đồng thời để lấy u nang ra ngoài.

  Tuy nhiên, những trường hợp trên chỉ là cách xử trí với những khối u lành tính. Trong trường hợp khối u ác tính gây biến chứng  thì thai phụ sẽ được chỉ định phẫu thuật ngay lập tức để đảm bảo an toàn, dù tuổi thai là ít hay nhiều.

  Tất nhiên, đây là những biến chứng hiếm gặp nên không phải mẹ bầu nào cũng sẽ phải đối diện với nó trong thai kỳ. Mặc dù bị u nang buồng trứng nhưng nếu có kế hoạch chăm sóc và theo dõi bệnh lý từ sớm thì sẽ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ biến chứng và sinh con an toàn.

  Để giảm nguy cơ bị u nang buồng trứng trong thai kỳ, các mẹ bầu nên chủ động đi khám phụ khoa từ ngay khi có kế hoạch mang thai. Nếu phát hiện có u nang thì cần được điều trị ngay để tránh ảnh hưởng về sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị U Nang Buồng Trứng Trái Khi Mang Thai Cần Xử Lý Như Thế Nào?
 • U Nang Buồng Trứng Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • U Nang Buồng Trứng Lúc Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Khi Nào Nên Bắt Đầu Uống Vitamin Bầu?
 • 3 Tháng Đầu Mang Thai Uống Sữa Gì? 12 Loại Sữa Có Lợi Cho Mẹ Và Bé.
 • Phát Hiện U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Phải Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Bị U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Điều Trị Như Thế Nào?
 • U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Trước Khi Mang Thai Phụ Nữ Cần Bổ Sung Những Dinh Dưỡng Gì?
 • Chị Em Phụ Nữ Cần Làm Gì Nếu Bị Đau Ngực Khi Mang Thai?
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Sẽ Có Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Gì?
 • Thứ Sáu, 12-10-2018

  U nang buồng trứng là gì?

  U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất dịch trong buồng trứng. Chúng rất phổ biến và thường được hình thành trong quá trụng rụng trứng. Rụng trứng sẽ hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng.

  Đa số các khối u nang buồng trứng đều vô hại. Nhiều phụ nữ mắc bệnh u nang buồng trứng nhưng lại không có dấu hiệu biểu hiện đặc biệt nào.Tuy nhiên lúc có thai là một trường hợp đặc biệt, do đó bạn cần tìm hiểu các dấu hiệu u nang buồng trứng khi mang thai để tránh các chuyển biến xấu cảu bệnh.

  1. Cách nhận biết bị u nang buồng trứng khi mang thai

  Như đã đê cập bên trên, hầu hết u nang buồng trứng là vô hại và chúng sẽ tự thuyên giảm. Nhưng các khối u nang lớn có thể sẽ chèn ép bàng quang của bạn. Bạn có thể sẽ phải đi tiêu thường xuyên hơn và điều này gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

  Một số dấu hiệu u nang buồng trứng khi mang thai, ví dụ như:

  • Đau vùng chậu, lưng, đùi dưới.
  • Đi tiểu liên tục.
  • Lúc nào cũng cảm thấy có áp lực trong ruột.
  • Cảm thấy buồn nôn, đau ngực.
  • Đầy bụng, bàng quang và trực tràng khó chịu.

  Hãy liên lạc với bác sĩ ngay khi bạn cảm thấy đau vùng chậu, đau bụng dữ dội hoặc nôn mửa. Ngoài các triệu chứng này, u nang buồng trứng khi mang thai còn khiến da chị em trở nên mẩn cảm hơn, dễ bị lạnh hay sởn gai óc.

  Nếu bạn có một trong các dấu hiệu trên, hãy liên lạc ngay với bác sĩ. Tránh chần chờ, có thể gây hại cho bạn và con của bạn.

  2. U nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm, ảnh hưởng tới con không?

  Trong hầu hết các trường hợp, u nang buồng trứng được tìm thấy khi bạn mang thai thường có kích thước nhỏ hơn 2 inch. Hầu hết u nang buồng trứng khi mang thai trong 3 tháng đầu tiên sẽ tự khỏi.

  Tuy nhiên, nếu rủi ro các khối u nang buồng trứng có thể tăng kích thước theo thời gian. Điều này có thể cản trở sự phát triển của thai kỳ. Mặc dù trường hợp này có tỷ lệ không lớn, nhưng nó vẫn là điều mà các mẹ bầu cần quan tâm.

  Những rủi ro và nguy hiểm trong thai kỳ hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của khối u nang. Trong số các nguy cơ là khối u nang phát triển to lấn át thai nhi. Do đó, các mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn cho mình.

  Nếu bạn phát hiện u nang buồng trưng khi mang thai hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn. Bác sĩ có thể sẽ quyết định mổ lấy thai nhi nếu thai đủ tuổi và khối u nang có thể gây hại cho sự phát triển của bé.

  Phát hiện u nang buồng trứng khi mang thai phải làm sao?

  Nguyên tắc vô cùng quan trọng đối với một bệnh nào cũng vậy, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và đúng cách sẽ tăng cơ hội chữa lành bệnh cũng như phòng các biến chứng nguy hiểm. Khi nhận thấy các bất thường như: chảy máu âm đạo bất thường và đau sau khi giao hợp, đau vùng chậu, khoang chậu, đau lưng đôi khi lan xuống 2 chân, cảm giác tức bụng,…cần đến ngay các cơ sở khám chuyên khoa để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó có phương án chữa trị phù hợp và kịp thời.

  Mắc u nang buồng trứng khi mang thai thường là u nang hoàng thể. Đây là loại nang có chức năng tiết nội tiết nuôi dưỡng thai nhi. Sau 12 tuần tuổi, lúc này bánh nhau thau sẽ thay thế nhiệm vụ và chúng sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng tiếp tục tồn tại và phát triển, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: xoắn nang, vỡ nang, chèn ép ổ bụng gây sinh non, sẩy thai,…

  Bởi vậy, khi có thai các mẹ nên thường xuyên theo dõi sức khỏe và sự phát triển của khối u để được can thiệp kịp thời ngay khi chúng có bất kì một bất thường nào. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ và sức khỏe của thai nhi.

  Điều trị u nang buồng trứng khi mang thai

  Khi mang thai mắc căn bệnh phụ khoa này, chúng thường gây cản trở đến quá trình bình chỉnh ngôi thai trong tử cung: ngôi ngược hoặc ngôi ngang ảnh hưởng đến quá trình sinh. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ nếu bị biến chứng bất ngờ. Điều trị u nang buồng trứng lúc này cần đặc biệt lưu ý, bởi bất cứ một sai lầm nào cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

  Như đã nói ở trên, trong quá trình mang thai mắc u nang buồng trứng cần theo dõi chặt chẽ. Đối với u nang thực thể cần loại bỏ càng sớm càng tốt. Việc này cũng phụ thuộc vào kích thước khối u, sức khỏe thai phụ cũng như thời điểm. Thời điểm thích hợp để phẫu thuật u nang buồng trứng là từ tuần 13-14 của thai kì. Vì vậy, bệnh nhân thường mắc bệnh trong 3 tháng đầu phải chờ đến tuần 12 và 3 tháng cuối đều chờ sau sinh sẽ phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu thấy khối u phát triển tốc độ nhanh và ác tính thì cần thực hiện phẫu thuật ngay.

  Để hạn chế tối đa những nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé, cách tốt nhất là trước khi có ý định có con nên thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu phát hiện có u nang thì cần điều trị trước khi mang thai. Trường hợp, mắc bệnh khi mang thai thì cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi và thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ sẽ không có mối lo ngại nào cả.

  Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phải Tiêm Phòng Những Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 35
 • Khi Mang Thai Ở Tuần 38 Thai Kỳ Bụng Đã Bị Tụt Xuống Hay Chưa?
 • Sản Phụ 22 Tuổi Bị Vỡ Tử Cung Khi Mang Thai Ở Tuần 37
 • Phát Triển Của Thai Nhi Ở Tuần 33 Và Các Triệu Chứng Của Mẹ Cần Lưu Ý
 • U Nang Buồng Trứng Ở Phụ Nữ Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị U Nang Buồng Trứng Trái Khi Mang Thai Cần Xử Lý Như Thế Nào?
 • U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Nên Xử Lý Thế Nào?
 • Mang Thai Ra Khí Hư Màu Xanh Nhưng Không Ngứa
 • Tác Dụng Của Nước Chè Xanh Với Phụ Nữ Mang Thai
 • Phù Và Khó Thở Ở 3 Tháng Cuối Thai Kì
 • U nang buồng trứng ở phụ nữ mang thai

  U nang buồng trứng là khối u hình thành và phát triển một cách bất thường bên trong buồng trứng. Khối u đó có thể chứa dịch lỏng cùng một số thành phần khác hoặc là khối chất rắn ở dạng bã đậu. U nang buồng trứng là bệnh lý thường gặp ở nữ giới (chiếm 3,6% trong các bệnh phụ khoa) và có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nhóm độ tuổi từ 30 – 40 chiếm tỷ lệ cao nhất.

   

  90 % u nang buồng trứng là lành tính, 10% là ác tính. Tuy tỷ lệ lành tính cao nhưng với thai phụ việc có bất kỳ điều bất thường nào cũng đều cần đề phòng và kiểm soát. U nang buồng trứng khi mang thai thường có 2 loại chính là u nang hoàng thể và u nang bệnh lý. U nang hoàng thể thì ít gây nguy hiểm còn u nang bệnh lý nếu không kịp thời điều trị có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

  Dấu hiệu của u nang buồng trứng ở phụ nữ có thai thường mơ hồ không rõ rệt chỉ tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra thai kỳ. Các biểu hiện thường gặp khi mắc u nang buồng trứng là: ra máu, xuất huyết âm đạo bất thường, căng tức bụng dưới, nôn, buồn nôn, đau khi giao hợp… Để biết chính xác bệnh lý cần đến cơ sở y tế để kiểm tra. Nguyên nhân mắc u nang buồng trứng do: Dùng nhiều thuốc tránh thai; Sử dụng nhiều thực phẩm chứa hormon như các loại thịt, trứng và sữa có thêm hormone tăng trưởng; Chế độ ăn uống không hợp lý, ít thực phẩm từ tự nhiên như rau củ quả tươi xanh; Stress hoặc béo phì; Gan bị nhiễm độc hoặc do làm việc quá sức…

  Trường hợp u nang buồng trứng trong thai kỳ, thường ở quý I thì phát hiện ra. tuy nhiên các trường hợp u đặc như u bì buồng trứng rất dễ bị bỏ sót khi khám thai định kỳ nhất là khi u to do vị trí u thay đổi và phần thai che khuất. Điển hình như sản phụ N.T.H, sinh năm 1990, địa chỉ tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, khi kiểm tra sức khỏe ở tuần thai 34 thì phát hiện ra khối u to trong tử cung kích thước 6×7 cm, trước đó sản phụ cũng đã quản lý thai nghén tại cơ sở tư nhân. Tuy nhiên do khối u không gây triệu chứng và biến chứng cho mẹ và thai nên được tiếp tục theo dõi đến 39 tuần 3 ngày thì được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai. Ca mổ thành công khi đón 1 em bé chào đời 3.450gr và 1 khối u bì kích thước 6x7cm. Các bác sĩ cho biết: Trong quá trình phẫu thuật đã bóc khối u gửi giải phẫu bệnh để làm xét nghiệm và để lại phần buồng trứng lành.

  Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra khối u bì kích thước 6x7cm cho 

  sản phụ N.T.H

  U nang buồng trứng ở phụ nữ là bệnh lý thường gặp. Tuy nhiên, tất cả phụ nữ cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên 3-6 tháng/lần, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần khám và quản lý thai theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu phụ nữ có ý định sinh con thì cần khám phụ khoa trước để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. U nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh hiếm muộn do đó phụ nữ trong độ tuổi sinh nở cần hết sức lưu tâm. Để phòng tránh u nang buồng trứng, phụ nữ cần loại bỏ những thói quen có hại như lạm dụng thuốc chữa bệnh, thuốc tránh thai, phá thai … Cần thiết lập thói quen ăn uống khoa học nhiều chất xơ, sinh hoạt và rèn luyện sức khỏe thường xuyên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • U Nang Buồng Trứng Lúc Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Khi Nào Nên Bắt Đầu Uống Vitamin Bầu?
 • 3 Tháng Đầu Mang Thai Uống Sữa Gì? 12 Loại Sữa Có Lợi Cho Mẹ Và Bé.
 • Kinh Dược Sư — Khi Mang Thai Nên Tụng Kinh Cầu Nguyện Như Thế Nào…
 • Hai Thai Nhi Được Cứu Sống Nhờ Trì Tụng Kinh Địa Tạng Và Niềm Tin Phật Pháp Nhiệm Màu
 • U Nang Buồng Trứng Lúc Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • U Nang Buồng Trứng Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • Bị U Nang Buồng Trứng Trái Khi Mang Thai Cần Xử Lý Như Thế Nào?
 • U Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Nên Xử Lý Thế Nào?
 • Mang Thai Ra Khí Hư Màu Xanh Nhưng Không Ngứa
 • Tác Dụng Của Nước Chè Xanh Với Phụ Nữ Mang Thai
 • U nang buồng trứng không phải là căn bệnh hiếm gặp ở chị em phụ nữ. Nhưng nếu mang thai bị u nang buồng trứng thì có nguy hiểm hay không? Hãy lắng nghe các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ những mối nguy hiểm từ căn bệnh u nang buồng trứng lúc mang thai.

  1. Bệnh u nang buồng trứng là gì?

  U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là những phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Ban đầu đó chỉ là khối u lành tính nhưng nếu không can thiệp kịp thời có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng. Bệnh u nang buồng trứng lúc mang thai thường có 2 dạng:

  • U nang buồng trứng hoàng thể: U nang này hình thành do thay đổi nội tiết trong thời kỳ mang thai, thường biến mất sau 3 tháng đầu thai kỳ. U nang hoàng thể là u nang lành tính, không đáng lo ngại.

  • U nang buồng trứng thực thể: U nang buồng trứng thực thể thường gặp ở phụ nữ từng nạo hút thai, sảy thai. U nang buồng trứng này thông thường đã hình thành trong một thời gian khá dài, nhưng chị em chỉ phát hiện ra khi đi khám thai.

  U nang buồng trứng thường được phát hiện khi khám thai

  2. Nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng

  Trong suốt thời gian mang thai, hoàng thể trong cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra các hooc môn giúp niêm mạc tử cung phát triển, tạo điều kiện tốt nhất cho phôi thai làm tổ. Quá trình này sẽ diễn ra cho đến khoảng 12 tuần, khi bánh nhau hoàn thiện và có thể đảm nhận chức năng này. Trong trường hợp bình thường, hoàng thể sẽ teo nhỏ dần, thoái hóa và tiêu biến. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, hoàng thể không mất đi mà vẫn hiện diện trên buồng trứng, tạo thành các nang. Bên cạnh đó, khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có thể có nhiều nang buồng trứng và tồn tại trong suốt thai kỳ, gây ra tình trạng u nang buồng trứng.

  3. Triệu chứng u nang buồng trứng

  • Đau: Chị em có thể cảm thấy cảm giác đau một cách mơ hồ, cảm giác như có vật gì đè nặng ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu phía có u nang. Ngoài ra, trong một số trường hợp u nang bị xoắn khiến chị em đau dữ dội và cần được đi cấp cứu. 

  • Cảm giác trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, kém ăn.

  • Bụng to hơn tuổi thai hoặc cảm giác áp lực lên ổ bụng tăng cao bất thường

  • Buồn nôn hoặc nôn: thường gặp trong trường hợp u nang bị xoắn)

  • Sốt do nhiễm trùng

  • Chóng mặt, choáng váng do mất máu

  U nang buồng trứng thường đau ở vị trí vùng bụng dưới hoặc vùng chậu phía có u nang

  4. U nang buồng trứng lúc mang thai có nguy hiểm không?

  Rất nhiều chị em lo lắng, sợ hãi khi phát hiện mình bị u nang buồng trứng qua siêu âm. Trên thực tế, tốc độ phát triển của thai nhi khá nhanh, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai trong khi đó, các u nang buồng trứng cũng có khuynh hướng tăng trưởng về kích thước. Chính vì vậy, chắc chắn u nang sẽ ảnh hưởng và gây tác động đến thai nhi.

  Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng u nang có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và nhau tiền đạo. Ngược lại, tình trạng mang thai của người mẹ cũng có thể làm tăng biến chứng u nang buồng trứng ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, kể cả sau khi sinh con, dễ gặp nhất là tình trạng nang xoắn, vỡ u nang,…

  5. Điều trị u nang buồng trứng lúc mang thai như nào?

  Phần lớn các u nang đều không gây nguy hiểm đến thai kỳ, nếu là u nang hoàng thể thì có thể tự tiêu biến trong tam cá nguyệt thứ hai nên các mẹ bầu không nên quá lo lắng.

  Các loại u nang buồng trứng thì vẫn có thể phát triển trong suốt thai kỳ nhưng chỉ gây cảm giác đau đớn và nặng nề cho thai phụ. Các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình siêu âm để đảm bảo u nang không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng đối với thai kỳ.

  Trong thời gian điều trị mẹ bầu cần lưu ý các biểu hiện cả quá trình thai kỳ

  Hầu hết các u nang đều có thể tự tiêu biến trong thai kỳ mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp u nang xoắn thì ác bác sĩ thường sẽ can thiệp kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Các nang hoàng thể nếu tiếp tục diễn tiến và có nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ sẽ được các bác sĩ xem xét can thiệp chủ động vào tuần thứ 13 của thai kỳ hoặc vào 3 tháng giữa thai kỳ để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

  Như vậy, u nang buồng trứng lúc mang thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Khi gặp trường hợp này, các mẹ bầu cần theo dõi sát sao kèm với việc siêu âm, đánh giá để có biện pháp can thiệp kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

  ngứa vùng kín trong thai kỳ 

  nhiễm khuẩn sau sinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khi Nào Nên Bắt Đầu Uống Vitamin Bầu?
 • 3 Tháng Đầu Mang Thai Uống Sữa Gì? 12 Loại Sữa Có Lợi Cho Mẹ Và Bé.
 • Kinh Dược Sư — Khi Mang Thai Nên Tụng Kinh Cầu Nguyện Như Thế Nào…
 • Hai Thai Nhi Được Cứu Sống Nhờ Trì Tụng Kinh Địa Tạng Và Niềm Tin Phật Pháp Nhiệm Màu
 • Sự Thật “bất Ngờ” Về Kích Thước Bụng Bầu Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100