Khi Mang Thai Phụ Nữ Phải Kiêng Kị Những Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Ngừa Gì Để An Toàn Cho Mẹ Và Bé
 • Tiêm Phòng Khi Mang Thai Có Thực Sự Rủi Ro Như Mẹ Nghĩ?
 • Những Mũi Tiêm Phòng Cần Nắm Rõ Trước Khi Mang Thai
 • Những Mũi Vắc Xin Cần Tiêm Trước
 • Những Điều Cần Tránh, Cần Biết Khi Mang Thai
 • Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

  Thuốc lá có thể gây dị dạng, sinh non.

  Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

  Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

  Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

  Kiêng ăn quá mặn

  Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

  Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

  Cũng như y học Trung Quốc chủ trương ăn uống thanh đạm, yêu cầu ăn nhạt là chính. Hàng ngày có thể uống sữa đậu nành nhạt hoặc sữa đậu nành ngọt. Nếu trong thời gian phù không kiêng ăn mặn thì sẽ làm tăng trữ lượng nước và muối, khiến phù càng thêm nặng, các triệu chứng váng đầu, nhức đầu, ngực khó chịu, buồn nôn, ăn uống không thấy ngon. Nếu nghiêm trọng hơn, sẽ xuất hiện phù kèm theo huyết áp cao, tiểu đục như lòng trắng trứng, dẫn tới nguy hiểm cho con, trên lâm sàng xuất hiện triệu chứng nguy kịch: nhiễm độc thai nghén.

  Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai, dù ở giai đoạn ban đầu, thời kỳ thũng nước hay thời kỳ huyết áp cao, đều phải kiêng ăn mặn, việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng.

  BS. CK2. Nguyễn Đức Lê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Ăn Gì Nếu Bị Đau Dạ Dày Khi Mang Thai?
 • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Để Con Thông Minh Hơn?
 • Làm Gì Để Con Thông Minh Khi Mang Thai?
 • Những Bước Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai
 • Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Những Điều Kiêng Kị Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Điều Kiêng Kỵ Chuyển Nhà Mới Khi Mang Thai
 • Truyện Chọc Giận Bảo Bối: Ông Xã, Cưng Chiều Nhẹ Một Chút Chương 402
 • Uống Thuốc Phá Thai Kiêng Quan Hệ Trong Bao Lâu?
 • Phá Thai Bằng Thuốc Kiêng Quan Hệ Bao Lâu? Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế
 • Tp.hcm: Đặt Vòng Tránh Thai Kiêng Quan Hệ Bao Lâu ?
 • Những điều kiêng kị khi mang thai – Minh Nghiêm

  Bạn sắp làm mẹ?

  Bạn đang hoang mang, lo lắng không biết nên ăn gì, làm gì và như thế nào để tốt cho con?

  Bạn hoang mang và hoài nghi với những “lời rỉ tai nhau” về những điều kiêng kị trong khi mang thai?

  Baza sẽ giúp các mẹ bầu nhận thức đúng đắn về các điều kiêng kị khi mang thai để có thể chuẩn bị cho con yêu một sức khỏe và trí tuệ tốt nhất thông qua cuốn sách Những điều kiêng kị khi mang thai của tác giả Minh Nghiêm.

  Mỗi lần mang thai là mỗi lần bạn tràn ngập niềm vui hạnh phúc và biết bao lo lắng. Sẽ có rất nhiều lời khuyên từ những người xung quanh, từ gia đình, bạn bè, hàng xóm… rằng bạn nên làm gì và không nên làm gì, nên kiêng kị gì và không càn kiêng kị gì. Nhiều khi những lời khuyên của mọi người lại làm bạn cảm thấy bối rối và không biết điều gì là đúng, điều gì không đúng.

  Đây cũng là thắc mắc chung của khá nhiều chị em khi mang bầu. Để giải đáp các thắc mắc này, cuốn sách hay này sẽ cung cấp và tư vấn cho các mẹ bầu những điều quan trọng cần lưu ý khi mang thai, bao gồm cả chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe và giữ gìn thai nhi…

  Cuốn sách Những điều kiêng kị khi mang thai là cuốn sách hay, cần thiết cung cấp những kiến thức, thông tin hữu ích về những điều bạn phải kiêng kị để có thể chuẩn bị cho con yêu của mình những điều tốt nhất

  Những điều kiêng kị dành cho mẹ bầu trong dân gian có thể cần thiết với sức khỏe mẹ bầu và em bé, tuy nhiên không phải điều gì cũng đúng, đôi khi tuân theo những điều kiêng kị đó một cách quá đà sẽ gây hại cho con yêu.

  Cuốn sách hay này sẽ chỉ ra cho các mẹ các điều kiêng kị cần thiết và dựa trên cơ sở khoa học để các mẹ có thể đảm bảo, cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho con. Những điều kiêng kị mà các mẹ bầu cần lưu ý: không nên lạm dụng các lạo vitamin; cần hạn chế sinh hoạt tình dục, phòng gây nguy hiểm cho thai nhi; cần phòng tránh bệnh cảm cúm vì nó có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non hoặc lưu thai; cần phòng tránh lây nhiễm bệnh sởi, đậu mùa; không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc, không được hút thuốc lá, uống rượi bia, …

  Tuy nhiên, có những lời khuyên kiêng kị không chính xác cho mẹ bầu như: không được chụp ảnh trong khi mang thai; không được đan len, sợi; không được mua sắm gì trước cho em bé trong 3 tháng đầu của thai kỳ… Đó là những kiêng kị không chính xác, không dựa trên cơ sở khoa học.

  Cuốn sách Những điều kiêng kị khi mang thai là tài liệu tham khảo tuyệt vời cho các mẹ bầu có những thông tin chính xác và khoa học về những điều kiêng kị, nên và không nên trong khi mang thai.

  Hiện tại cuốn sách Những điều kiêng kị khi mang thai đang được phân phối bởi baza cùng rất nhiều sách gia đình về chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú khác. Nhanh tay truy cập baza.vn để có thể sở hữu cuốn này sớm nhất với mức giá ưu đãi nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Kiêng Kị Khi Mang Thai Tưởng Là Lời Đồn Hóa Ra Vô Cùng Chính Xác
 • Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Những Gì Thì Tốt?
 • Kiêng Cữ Những Gì Khi Mang Thai
 • Những Điều Cần Kiêng Cữ Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối
 • 10 Kiêng Kỵ Ăn Uống Trong Thời Gian Mang Thai
 • Chị Em Phụ Nữ Mang Thai Phải Kiêng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi Đạp Ít, Đạp Nhiều Ở Tháng Thứ 7
 • 14 Điềm Báo Nằm Mơ Thấy Có Bầu, Nằm Mơ Thấy Mang Thai Con Trai, Con Gái Là Điềm Gì, Đánh Con Gì [Chiêm Tinh Học]
 • Thai 37 Tuần Mổ Được Chưa? Mẹ Bầu Cần Hết Sức Cẩn Trọng Khi Có Ý Định Mổ Bắt Thai Sớm
 • Bà Bầu Ăn Bột Yến Mạch Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Trắng Hồng Tự Nhiên?
 • Mang thai phải kiêng những gì là điều bất cứ chị em phụ nữ nào cũng cần phải biết. Bởi có kiêng cữ nghiêm ngặt, hợp lý và khoa học thì mới đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai.

  Mang thai phải kiêng những gì là điều chị em nào cũng cần biết

  Mang thai phải kiêng những gì trong ăn uống?

  Chắc hẳn mẹ nào cũng sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ gia đình, bạn bè hay những người xung quanh khi mang bầu. Đôi khi quá nhiều nguồn thông tin sẽ khiến mẹ bầu bối rối và lo lắng. Do đó, điều cần làm lúc này là phải tìm hiểu và chọn lọc thông tin trước khi vội vàng thực hiện theo.

  Trong giai đoạn đầu mang thai, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi thì trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai mẹ bầu cần tránh các thực phẩm sau đây:

  • Mang thai không nên ăn gì? Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn ướp lạnh, các loại thực phẩm có chứa trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh,…Những thực phẩm này thường chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của thai nhi.
  • Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Bởi chúng có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.
  • Mẹ bầu nên kiêng ăn đu đủ, rau răm, rau ngót, rau sam, nước dừa (3 tháng đầu), cam thảo và các loại nước mát.
  • Sơn trà gây co thắt tử cung, dễ sinh non nên mẹ bầu cũng cần kiêng ăn chúng trong thai kỳ. Ngoài ra, không ăn trái đào và long nhãn vì dễ gây xuất huyết trong thai kỳ.
  • Kiêng mực, cua trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
  • Mẹ bầu nên kiêng các thức ăn có sử dụng phèn chua như quẩy, các món dưa muối chua…. Chúng làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Tránh các món ăn gây đầy bụng: các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, các món ăn quá béo. Tránh các món nướng, xông khói, các món ăn có quá nhiều gia vị.
  • Ngải cứu có thể làm sảy thai ngay lập tức, do đó nên kiêng ăn chúng, nhất là trong lúc đang bị động thai.
  • Kiêng ăn đồ mặn để tránh phù thũng, tăng huyết áp đột ngột làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, dễ dẫn tới nhiễm độc thai.
  • Trong gan động vật có nhiều Vitamin A, quá liều có thể gây dị dạng thai nhi nên không nên ăn gan. Không cần bổ sung nhiều vitamin A trong 3 tháng đầu (bởi mắt thai nhi chỉ thực sự mở từ tuần 28 trở đi và sau khi ra đời mới bắt đầu phát triển).
  • Tránh đồ hộp chưa hâm nóng lại.
  • Không ăn quá ngọt để tránh nguy cơ tăng cân quá mức hoặc tiểu đường cho mẹ và thai nhi.
  • Tránh không ăn đồ quá bổ như yến sào, gà tần…trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Tránh ăn ngải cứu khi mang thai

  Mang thai phải kiêng những gì trong hoạt động?

  Mang thai phải kiêng những gì? Mẹ bầu nên nhớ:

  • Tránh làm việc nặng và các hoạt động mất nhiều sức lực trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai vì trong những tháng đầu mang thai, tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định, thai nhi còn yếu nên rất dễ bị động thai hoặc sẩy thai. Cụ thể, mẹ bầu cần tránh xa hoạt động sau đây:
  • Không leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi rất yếu trong 3 tháng đầu.
  • Không thường xuyên gập người lên xuống để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.
  • Mang thai phải kiêng những gì? Mẹ bầu nên kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời, gây suy giãn tĩnh mạch.
  • Mẹ bầu không nên đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống quá đột ngột.
  • Không tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng,…vì chúng rất độc có thể gây hại cho thai nhi.

  Thay vào đó, trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên đi đi bộ nhẹ nhàng, thực hiện các phương pháp thai giáo. Đồng thời, mẹ bầu nên chia sẻ, tâm sự với người thân để tâm lý luôn được thoải mái, đảm bảo sức khỏe.

  Mang thai phải kiêng những gì trong làm đẹp?

  Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng xông hơi và bồn tắm massage

  Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên kiêng xông hơi.

  Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng sơn móng tay

  Một nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia cho biết những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates (hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay) thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ khác. Ngoài ra, mùi sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu nên kiêng sơn móng tay khi có thai.

  Kiêng tẩy trắng răng khi mang thai

  Bạn có biết ngay cả những bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác kem tẩy trắng răng có gây ra nguy hiểm gì cho bà bầu không. Tuy nhiên, nướu răng của mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì thế, tốt nhất mẹ bầu nên đợi đến khi sinh xong hãy tẩy trắng răng.

  Mẹ bầu không nên tẩy trắng răng khi mang thai

  Hường

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé Phát Triển Toàn Diện
 • [Kinh Nghiệm] Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Nhất Cho Mẹ Và Con
 • Những Ích Lợi Từ Khoai Môn Với Bà Bầu, Chị Em Chớ Nên Bỏ Qua Khi Mang Thai
 • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai: Làm Thế Nào Để An Toàn?
 • Bà Bầu Ho Có Đờm Đặc Rát Cổ Có Ảnh Hưởng Gì Đến Em Bé Không
 • 3 Tháng Đầu Khi Mang Thai Cần Kiêng Kị Những Điều Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Quan Hệ Khi Mang Thai Có Được Xuất Vào Trong Không?
 • Phụ Nữ Nên Uống Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai Để Sớm Đậu Thai Như Ý Muốn?
 • Có Bầu Quan Hệ Được Không Và Những Tư Thế Quan Hệ Thích Hợp
 • Quan Hệ Vợ Chồng Khi Mang Thai Có Nên Không? Quan Hệ Thế Nào Là Hợp Lý
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Không? 3 Tháng Đầu Ăn Tốt Không? Có Tốt Cho Thai Nhi? Bapluoc.com
 • Uống thuốc kháng sinh, thuốc bổ mà không được kê đơn bởi bác sĩ sản khoa, vận động mạnh, sử dụng chất kích thích, chất bảo quản, thực phẩm tươi sống….là một trong số ít những kiêng kị các mẹ không nên làm trong 3 tháng đầu khi mang thai.

  • Hạn chế tối đa việc phải sử dụng thuốc. Đặc biệt không nên tự “kê đơn” cho bản thân khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ
  • Có nhiều loại thuốc có thể an toàn cho bạn nhưng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể non nớt của thai nhi.
  • Nếu không chắc chắn về bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ
  • Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định như liều lượng, thời gian và cách thức dùng thuốc. Ví dụ có thuốc cần uống khi bụng đói và ngược lại

  Tránh vận động mạnh

  Mẹ bầu cần nhớ tránh làm những việc nặng, mất nhiều sức lực hoặc trong trạng thái lo lắng, sợ hãi vì bất cứ điều gì trong 3 tháng đầu mang thai, do lúc này tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định nên mẹ bầu cần cẩn thận.

  • Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”
  • Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.
  • Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
  • Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột
  • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng…

  Trong thời gian này, người chồng có thể cùng vợ thường xuyên đi tản bộ, cùng vợ thực hiện các phương pháp thai giáo, người thân nên thường xuyên chia sẻ tâm sự, quan tâm, an ủi, giúp đỡ một số công việc nhà, để mẹ bầu có tâm lý thoải mái, đảm bảo sức khỏe.

  Để cho thai nhi được khỏe mạnh các mẹ từ những ngày đầu mang thai, ngoài việc luôn giữ tinh thần thoải mái, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khi mang thai. Tuy nhiên, không phải cứ ăn thoải mái thỏa thích mà không biết kiêng cữ gì mà mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên ăn thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh vì chúng có chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.
  • Tránh tối đa các loại cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình vì chúng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.
  • Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều muối
  • Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
  • Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

  Hạn chế tắm bồn, massage, spa

  Trong những tháng đầu của thai kỳ, bào thai trong bụng bạn sẽ rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể mẹ. Vì vậy những hoạt động như tắm bồn hay xông hơi có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng lên và kéo dài một khoảng thời gian có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36,1 đến 37,3 độ và thai phụ được khuyên không nên ở trong những môi trường làm nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 39 độ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Nhớ
 • Dấu Hiệu Khí Hư Khi Mang Thai Cảnh Báo Nguy Hiểm, Mẹ Cần Khám Gấp
 • 5 Mẹo Vặt Dân Gian Trị Tiêu Chảy Bà Bầu An Toàn
 • Ăn Gì Khi Mang Thai Tránh Tăng Cân Nhiều
 • Thực Đơn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân? Thai Nhi Khỏe Mạnh?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Kiêng Kị Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Lưu Ý Về Siêu Âm Thai 3 Tháng Đầu Và Sàng Lọc Thai Kỳ Dành Cho Mẹ Bầu
 • Khi Nào Thì Nên Đi Siêu Âm Thai Lần Đầu Tiên
 • Mang Thai Ba Tháng Đầu Quan Hệ Vợ Chồng Được Không?
 • Cách Nào Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và Những Điều Các Cặp Vợ Chồng Cần Lưu Ý
 • Quan Hệ Vợ Chồng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Điều Gì?
 • 3 tháng đầu của thai kì là thời gian vô cùng quan trọng đối với bà bầu và thời gian này có thể quyết định tới sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế mà mang thai những tháng dầu tiên mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý và giữ gìn để giúp cho con được sinh ra mạnh khỏe và phát triển tốt nhất.

  HOTLINE TƯ VẤN 0982342491

  Dinh dưỡng trong những tháng đầu mang thai

  Như chúng ta đã biết dinh dưỡng luôn luôn rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể đặc biệt đối với phụ nữ mang thai nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt. Vậy trong những tháng đầu mang thai thực phẩm nào không nên sử dụng :

  • Đồ còn tươi sống : Những thực phẩm còn tươi sống hay đông lạnh như tiết canh , sushi, phô mai, các loại thịt nguội ….
  • Một số loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao : cá thu , cá kình,cá mập chúng tôi nhi có thể sẽ bị ảnh hưởng thậm chí có thể bị dị tật bẩm sinh nếu sử dụng nhiều các loại thực phẩm trên.
  • Một số loại rau như răm, ngót, đu đủ xanh, ngải cứu…Các loại rau này ăn có thể kích thích tử cung co giãn gây các hiện tượng đau bụng hay chảy máu âm đạo .
  • Tình trạng phù nề tay chân của mẹ bầu có thể nặng hơn nếu ăn các thức ăn chứa nhiều muối như mì tôm, thịt đóng hộp, và một số thức ăn nhanh

  Mỹ phẩm khi mang thai 3 tháng đầu

  • Xông hơi hay tắm bồn : Mặc dù việc xông hơi hay tắm bồn có thể giúp cơ thể trở nên thoải mái giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi nhưng lại khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên điều đó khiến tử cung bị giãn nở ra ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Nhuộm tóc : Trong thành phần của thuốc nhuộm tóc có chứa những chất hóa học làm thay đổi cấu trúc cũng như màu sắc của tóc, những thành phần này dễ dàng đi qua da đầu và thâm nhập vào máu của cơ thể người mẹ sẽ rất nguy hiểm cho thai trong bụng nếu như mẹ bầu dùng thuốc nhuộm tóc.
  • Theo nghiên cứu của các giáo sư nhiều trường đại học tại Mỹ trẻ con nếu dùng sơn móng tay sẽ có chỉ số IQ thấp hơn so với trẻ không sử dụng bởi vì trong sơn móng tay có chứa khá nhiều thành phần là phthalates ảnh hưởng đến não. Vì vậy sẽ là không tốt nếu như mẹ bầu sơn móng tay trong thời gian nhạy cảm này

  Mang thai 3 tháng đầu phải “Yêu ” như thế nào

  Mặc dù trong thời gian mang bầu là thời điểm kém an toàn nhưng mẹ bầu vẫn có thể quan hệ trong thời gian này. Nhưng các chuyên gia khuyên chỉ nên thực hiện các động tác dễ, nhẹ nhàng và tránh các tư thế gây chèn ép đối với vùng bụng của người mẹ. Một số trường hợp nên kiêng không quan hệ vợ chồng trong thời gian này:

  • Sức khỏe của mẹ bầu bất ổn
  • Đã có tiền sử sảy thai hoặc sinh non
  • Từng có tiền sử dọa sảy thai hay chảy máu âm đạo
  • Nhau tiền đạo
  • Mẹ bầu bị ốm nghén nặng
  • Có dấu hiệu bất thường về nước ối, nhau thai

  Cần tránh gì khi mang thai những tháng đầu

  Những tháng đầu tiên của thai kỳ luôn được nâng niu đặc biệt có thể coi đây là khoảng thời gian ” đi nhẹ, nói khẽ ” của các mẹ bầu bởi bất kể một sơ sót hay sự thiếu hiểu biết nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Và đây là những điều nên tránh và hạn chế tối đa khi mang thai 3 tháng đầu :

  • Không làm nặng, đi lại nhanh, leo trèo
  • Không cúi gập người hay các động tác gây chèn ép lên vùng bụng
  • Không nên ngồi xuống hay đứng lên bất ngờ sẽ làm cho mẹ bầu có hiện tượng chóng mặt, choáng váng
  • Không nên đứng hay ngồi quá lâu 1 chỗ
  • Không ngồi bắt chéo chân hay gập gối làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể
  • Không tiếp xúc với các hóa chất độc hại như : thuốc trừ sâu, thuốc diệt mối, kiến, muỗi, các loại nước tảy rửa…
  • Không ở những nơi có tiếng ồn quá cao như : sân bay, trong các nhà máy …
  • Không ở những nơi ô nhiễm môi trường nước, khí thải …
  • Khi nằm ngủ cũng nên nằm nghiêng bên trái tránh không nằm ngửa khi mang thai những tháng đầu tiên.

  Đông Y Gia Bảo – Chuyên ” CỦ GAI TƯƠI AN THAI ” luôn đồng hành cùng bạn !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Theo Đúng Chuẩn Khoa Học?
 • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Những Thức Ăn Gì?
 • Bác Sĩ Khuyên Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Thực Phẩm Gì?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Trái Cây Gì?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
 • Khi Mang Thai Các Thai Phụ Phải Kiêng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Tiêm Phòng Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai!
 • Cần Tiêm Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Cần Lưu Ý Gì Khi Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Cần Tiêm Phòng Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Những Mũi Tiêm Phòng Cần Thiết Khi Mang Thai Cho Mẹ Bầu
 • Danh sách câu trả lời (2)

  Khi mang thai cac thai phụ nên kiêng những thứ sau:

  Không ăn thức ăn nhiều mỡ

  Nhiều nghiên cứu y họccho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng ditruyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài,con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đãtừng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiềuthức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú,ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

  Không ăn thức ăn nhiều đường

  phụ nữ mang thai chứcnăng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đườngtrong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, khôngcó lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấpthụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đếngiảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

  Không ăn nhiều chất chua

  Phụ nữ mang thai thời kỳđầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuynhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức pháthiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua(axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bàothai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bìnhthường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dịdạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uốngnhiều đồ chua.

  Không nên lạm dụng thuốc bổ

  khi phụ nữ mang thai,lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việcnhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôntrong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết củaphụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề,tăng huyết áp.

  Mặt khác, dịch vị dạ dàycủa phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn khôngthấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụnữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung vàcác thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âmhao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bịchết lưu.

  Không ăn thực phẩm đã biến chất

  Phụ nữ mang thai ăn cácloại thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấptính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 thángđầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giaiđoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phávỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bịchết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh như bị timtiên thiên.

  Mặt khác, trong thời kỳthai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặcbiệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độccho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Không ăn chay dài ngày

  Có một số phụ nữ trongthời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một sốngười vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnhhưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chúý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào nãocủa thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấpthụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay,bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyếtáp.

  Không uống đồ uống có chứa chất kích thích

  Các nghiên cứu y học chothấy, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thainhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai pháttriển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn,thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trítuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

  Ngoài ra, các nhà y họckhuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, khôngnên ăn nhiều đồ ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụng đi ngoài.

  Kiêng kị những thức kích thích

  Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

  Thuốc lá có thể gây dị dạng, sinh non.

  Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

  Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

  Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

  Kiêng ăn quá mặn

  Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

  Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

  Câu hỏi lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe

  --- Bài cũ hơn ---

 • ​để Sinh Con Thông Minh, Các Bà Mẹ Cần Làm Gì?
 • Muốn Con Thông Minh Ngay Từ Trong Bụng, Các Mẹ Bầu Nên Áp Dụng Ngay Các Cách Sau!
 • Huyết Áp Thấp Khi Mang Thai: Cần Kiêng Cữ Những Gì?
 • Giải Đáp: Trước Khi Mang Thai Cần Làm Gì?
 • Trước Khi Mang Thai Cần Chuẩn Bị Gì Để Không Bị Lo Lắng
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 8 Bụng Căng Cứng Có Nguy Hiểm?
 • Bị Gò Cứng Khi Mang Thai Tháng Thứ 8 Có Sao Không, Có Sinh Non?
 • Phụ Nữ Mang Thai Thiếu Máu Nên Ăn Gì?
 • Tìm Đâu Lớp Yoga Cho Bà Bầu Tphcm?
 • Bà Bầu Muốn Ăn Hoa Quả Gì Nên Xem Bài Biết Này Kẻo Hối Hận Không Kịp
 • Khi mang bầu, nhất là lần đầu, phụ nữ mang thai thường lưỡng lự trước các thông tin như không nên ăn gì? không nên uống gì? kiêng kị những gì nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho cả mẹ và con

  Hoa quả bà bầu không nên ăn

  Quả táo mèo

  Theo nhiều tài liệu nghiên cứu đã qua thực nghiệm của nhiều nhà khoa học, quả táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp mạnh, gây sẩy thai và sinh non ở phụ nữ mang bầu.

  Quả nhãn

  Đông y cho rằng, quả nhãn có tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa bởi vậy quả nhãn sẽ rất có hại cho thai phụ, gây tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không ổn định, điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa.

  Ăn quả nhãn hoặc long nhãn trong một thời gian dài sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng đau bụng, nhiệt, xuất huyết, đây là dấu hiệu của sẩy thai, sinh non.

  Khoai tây

  Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh khi đó khoai tây chứa một độc tố được gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật, ăn 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.

  Rau chân vịt

  Rau chân vịt làm cản trở hấp thu chất sắt dẫn đến thiếu máu. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.

  Lạc

  Ăn lạc trong thời ký thai nghén làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai. Ăn lạc trong thời gian mang thai còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ sau này.

  Quả đào

  Quả đào có vị ngọt, tính nóng cho nên, nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

  Đu đủ xanh

  Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc hường chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai.

  Gừng, ớt

  Gừng ớt gây nóng trong nên dễ gây hiện tượng táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Vì thế thai phụ dùng lâu không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng nhưng không được quá 4 ngày.

  Đậu tương, đậu nành

  Một nghiên cứu mới trên động vật của Viện Hopkins đã làm dấy lên câu hỏi liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tốt nhất là chúng ta tự nên tránh vì đậu tương có thể là an toàn, nhưng đối với thai nhi hoặc trẻ em, chúng ta vẫn chưa đủ thông tin về độ an toàn của nó.

  Thực phẩm bà bầu không nên ăn

  Bà bầu không nên ăn các loại cá họ kiếm như cá ngừ, cá thu đại dương, cá kiếm, cá mập, cá cờ…

  Vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Một lượng lớn kim loại này có thể huỷ hoại hệ thần kinh của con người, đặc biệt ở những bào thai đang phát triển. Nhưng không phải loại cá nào cũng chứa thủy ngân. Có những loại hải sản bạn có thể ăn thường xuyên như: tôm, cá hồi,…Bạn có thể ăn kết hợp với các loại tôm cá nước ngọt.

  Quẩy

  Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, mà phèn chua chứa nhôm – một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

  Gan động vật

  Những phụ nữ có thai, nói chung chỉ được ăn lương vitamin A có trong thực phẩm trong khoảng 8.000 đến 10.000 đơn vị. Hàm lượng vitamin A có trong gan của con lợn có thể gấp 3-4 lần lượng cần thiết này. Ngoài ra, qua thí nghiệm trên con bò, người ta thấy thức ăn được đổi chất và chuyển hoá qua gan của nó, vì thế mà trong gan có lắng đọng lượng chất độc hại rất nhiều, các chất độc hại đó có hại vô cùng lớn đối với những phụ nữ có thai.

  Nhiều công trình nghiên cứu về việc phụ nữ mang thai không nên ăn gì đã cho rằng Vitamin A có tác dụng gây dị dạng thai nhi rất mạn, cho nên người mẹ mang thai nếu dùng quá lượng vitamin A cần thiết sẽ làm cho thai nhi bị dị dạng. Ở Anh, ở Mỹ và một số nước khác cũng đã công bố các công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của vitamin A đối với người mang thai, có những công trình nghiên cứu có giá trị học thuật cao đề xuất những ý kiến là phụ nữ có thai không nên ăn gan động vật.

  Thức ăn chưa chín, thịt tái, sống

  Tuyệt đối không được ăn các loại thức ăn chưa nấu chín kỹ hoặc các đồ nem, chạo, gỏi cá…Thậm chí, kiêng ăn các loại rau, củ, quả nấu chưa chín nhừ.

  Trong tất cả các loại thịt sống bao gồm thịt lợn, bò, gia cầm… đều có chứa các loại vi khuẩn coliform, toxoplasmosis, và salmonella… rất có hại cho bà bầu. Lời khuyên từ các chuyên gia là trong thời gian mang bầu bạn đặc biệt không nên ăn bất kì loại thịt đang còn sống hoặc tái chín.

  Đồ biển

  Nếu gia đình bạn đang có một kì nghỉ thú vị và thưởng thức những món ăn đặc sản biển, bạn cần phải cân nhắc trước khi thưởng thức để đảm bảo an toàn nhất cho em bé trong bụng. Đối với các loại hải sản như nghêu, sò, ốc… dù được chế biến rất kỹ lưỡng thì nguy cơ nhiễm khuẩn từ tảo biển trong đó vẫn có thể xảy ra. Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn chỉ nên ăn ở một mức độ nhất định, không nên ăn quá nhiều.

  Phomat

  Phomat là thực phẩm thự sự không an toàn cho bà bầu. Các loại phomat nên tránh trong thời kì bầu bí bao gồm: phomat camembe, phomat rôcơpho, phomat feta, phomat gorgonzola và các loại phomat có nguồn gốc từ Mehico. Trong thành phần của các loại phomat này có chứa các loại vi khuẩn có thể gây sảy thai ở bà bầu. Bạn chỉ nên ăn các loại phomat được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng.

  Đồ uống bà bầu nên tránh

  Cà phê

  Dù bạn có thực sự đam mê loại đồ uống này thì cũng cần loại bỏ ngay khi bắt đầu mang thai. Trong ba tháng đầu mang thai, bạn cần đặc biệt tránh dùng cà phê và các loại thực phẩm chế biến từ cà phê.

  Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trong thời gian mang bầu, nếu thai phụ dùng quá nhiều cà phê, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Nguy hiểm hơn còn dẫn đến hiện tượng sinh non hoặc teo thai. Có chăng bạn chỉ nên dùng 300 mg cà phê mỗi lần.

  Rượu

  Rượu là loại đồ uống cấm kị trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này.

  Thói quen bà bầu nên tránh

  Đồ ngọt

  Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

  Đồ ăn quá mặn

  Thức ăn nhiều dầu, mỡ

  Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

  Thực phẩm nhiều chất chua

  Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

  Thực phẩm để lâu

  Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh.

  Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Lạm dụng thuốc bổ

  Khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp.

  Mặt khác, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

  Ăn chay dài ngày

  Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.

  Theo gocbangai.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Sầu Riêng Được Không? Ăn Thế Nào Vừa Bổ Lại Không Bị Nóng?
 • Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Răm?
 • [Giải Đáp] Phụ Nữ Mang Thai Có Được Uống Sữa Đậu Nành Không?
 • Khi Mang Thai Bị Đau Bụng Thì Có Làm Sao Không?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Rau Kinh Giới Không?
 • Những Điều Kiêng Kị Với Bà Bầu Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Kiêng Gì Trong Ngày Tết Để Gặp May Mắn Cả Năm
 • Tại Sao Bà Bầu Kiêng Cầm Kim? Bà Bầu Kiêng Cầm Kim Đúng Hay Sai ?
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Rau Gì
 • Top 5 Loại Nước Uống Tốt Cho Các Bà Bầu
 • Bà Bầu Có Nên Uống Nước Sâm Lạnh Không ? Bà Bầu Uống Nước Sâm
 • – Cần hạn chế sinh hoạt tình dục, phòng gây nguy hiểm cho thai nhi

  – Khi đi ngủ không nên nằm ngửa mà nên nằm nghiêng về bên trái

  – Cần phòng tránh bệnh cảm cúm, vì nó có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non hoặc thai lưu, làm cho thai nhi có các dị dạng khác nhau

  – Cần phòng tránh lây nhiễm bệnh sởi

  – Không nên lạm dụng dầu cá và viên canxi

  – Không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc

  – Không nên đi máy bay lâu

  – Không nên đi giầy cao gót

  – Cần phòng tránh lây nhiễm đường tiết niệu, vì lây nhiễm đường tiết niệu sẽ dẫn đến đẻ non, sảy thai, thai nhi phát triển không tốt

  – Không nên làm công việc phải đứng lâu

  – Cần tránh các thương tích bên ngoài

  – Phụ nữ mắc bệnh viêm thận thì không nên mang thai

  – Để bảo vệ an toàn cho bé, chống đẻ non, sảy thai, bà bầu không nên đi xe đạp lâu

  – Đối với phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi, trước khi hoàn toàn khống chế được bệnh tật thì không nên mang thai, vì tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai có khối u ở phổi tương đối cao

  – Tránh bị bỏng, vì nếu bị bỏng có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non, thai nhi phát triển không đều, thậm chí là bị dị dạng

  – Không chơi với động vật, đặc biệt là chó, mèo, tránh lây nhiễm giun, sán

  – Không được hút thuốc lá

  – Không được lạm dụng thuốc, đặc biệt là loại kháng sinh có hại cho thai và những loại thuốc khác ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi qua cuống rốn

  – Không được tham gia các hoạt động thể thao mạnh, tránh sảy thai

  – Không được tự ý nạo thai, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng

  – Không nên ăn nhiều đường, vì ăn nhiều đường sẽ dẫn đến bệnh đái đường và thai nhi quá to, làm tăng thêm sự nặng nề của người mẹ, dẫn đến khó sinh con

  – Không nên tắm nước lạnh

  – Không nên uống chè đặc và cà phê

  – Không nên chen lẫn ở chỗ đông người như: lên xe buýt, lễ hội

  – Không nên đi bơi ở bể bởi công cộng để chống lây nhiễm các bệnh

  – Không nên đi du lịch

  – Không nên giấu tuổi thai nhi, tránh việc dự tính sai ngày sinh nở và có thể xảy ra sự cố

  – Không nên lạm dụng abumin hình cầu C

  – Không nên tắm bằng bồn tắm

  – Không nên tắm nước nóng lâu

  – Không nên thắt bụng, không được nịt chặt vú

  – Không nên thường xuyên xoa bóp đầu vú, tránh kích thích đầu vú, gây ra co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai

  – Không nên tùy tiện tiến hành mổ đẻ

  – Không nên uống rượu, vì cồn có thể làm cho nhiễm sắc thể của thai nhi biến dạng, có thể làm cho thai nhi có dị dạng hoặc trí óc phát triển không tốt, cũng có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai nhi chết

  – Không nên xem ti vi trong thời gian dài

  – Những phụ nữ quá béo không nên hạn chế ăn, tránh mắc bệnh đường huyết thấp, dẫn đến thai nhi trong bụng phát triển chậm

  – Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu hoặc giang mai thì cần được phát hiện kịp thời và thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ

  – Phụ nữ mang thai mắc bệnh mụn nhọt lốm đốm thì cần đi khám và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ

  – Phụ nữ mang thai mắc bệnh vàng da, vàng mắt thì cần đi khám ngay và thực hiện một cách nghiêm ngặt những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

  – Tránh táo bón

  – Tránh ăn thiên lệch các thức ăn để phòng ngừa sự thiếu hụt hoặc không đủ một chất dinh dưỡng nào đó

  – Tránh bị chấn động, va chạm mạnh

  – Tránh bị trúng độc khí ga (oxit cácbon)

  – Tránh để cân nặng tăng quá nhanh

  – Tránh để cơ thể quá mệt mỏi

  – Tránh thiếu hụt nguyên tố vi lượng

  – Tránh tiếp xúc với tia X quang và chất phóng xạ

  – Tránh xa sự kích thích của tiếng ồn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sau Khi Sinh Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
 • Bà Bầu Sau Khi Sinh Nên Kiêng Gì? Phải Thuộc Làu Những Điều Sau!
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn
 • Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Có Tốt Không, Nên Ăn Bao Nhiêu Là Đủ ?
 • 7 Loại Trái Cây Bà Bầu Nên Kiêng Khi Mang Thai
 • Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Những Gì Thì Tốt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Kiêng Kị Khi Mang Thai Tưởng Là Lời Đồn Hóa Ra Vô Cùng Chính Xác
 • Những Điều Kiêng Kị Khi Mang Thai
 • 7 Điều Kiêng Kỵ Chuyển Nhà Mới Khi Mang Thai
 • Truyện Chọc Giận Bảo Bối: Ông Xã, Cưng Chiều Nhẹ Một Chút Chương 402
 • Uống Thuốc Phá Thai Kiêng Quan Hệ Trong Bao Lâu?
 • Giai đoạn mang thai vốn khá nhạy cảm với nhiều mẹ bầu, bạn lo lắng không biết khi mang thai kiêng những gì và như thế nào để an toàn và tốt nhất cho thai nhi.

  Ngoài một chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, mẹ bầu còn phải cẩn trọng với môi trường xung quanh, những thói quen tưởng chừng bình thường nhưng có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

  Làm đẹp khi mang thai

  Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ không nên làm tóc vì những hóa chất có trong thuốc nhuộm, duỗi uốn đều có thể gây hại cho thai nhi, nhất là giai đoạn thai nhi mới hình thành.

  Mẹ bầu cũng không nên sử dụng các dịch vụ tắm hơi, xông hơi vì trong giai đoạn mang thai, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

  Bên cạnh đó, việc làm móng trong quá trình mang thai cũng là điều không nên. Theo một nghiên cứu của trường đại học Y tế công cộng Mailman (Columbia), mẹ bầu tiếp xúc với hóa chất phthalates (có nhiều trong các loại sơn móng tay) thì trẻ sinh ra thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ khác.

  Đến những nơi có thể gây nguy hiểm cho thai nhi

  Nhiều mẹ bầu không để ý rằng môi trường xung quanh cũng có tác động ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Một số nơi mẹ bầu không nên đến như:

  – Trường mầm non: Mẹ bầu có thể mắc các bệnh truyền nhiễm khi tiếp xúc trong môi trường nhiều trẻ nhỏ (vì vốn dĩ sức đề kháng của các bé rất yếu nên dễ mắc nhiều bệnh). Bên cạnh đó, trẻ nhỏ hiếu động có thể xô đẩy, va chạm vào bụng mẹ bầu gây ảnh hưởng đến thai nhi.

  – Trại chăn nuôi: Đây là nơi chứa nhiều mầm bệnh vì ddoojngd vật là nguồn lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm. Thông qua vết da bị trầy xước, các vi khuẩn gây bênh có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

  – Cơ sở sửa chữa: Các hóa chất được sử dụng ở những cơ sở này đều chứa nhiều yếu tố độc hại và là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Nếu hít nhiều các loại chất này, sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi đều có thể bị ảnh hưởng.

  Quan hệ vợ chồng

  Trong ba tháng đầu thai kỳ, nếu bạn gặp phải một số trường hợp nhất định như: bạn có tiền sử sinh non hoặc xảy thai, bạn có nguy cơ sảy thai cao, bạn có dấu hiệu bất thường về nhau thai hoặc nước ối… thì không nên quan hệ tình dục để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  Nếu không gặp phải bất cứ trường hợp nào như trên hoặc theo tư vấn của bác sĩ, bạn vẫn có thể quan hệ khi mang thai. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ.

  Những hoạt động mạnh

  – Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không lên làm việc nặng hay leo cao để tránh những tình huống xấu có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

  – Mẹ bầu không nên đứng quá lâu hay đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột, điều này có thể làm mẹ bầu bị chóng mặt gây mệt mỏi.

  – Mẹ bầu không nên bắt chéo chân khi đang ngồi, việc này sẽ làm hạn chế sự lưu thông máu, gây suy giãn tĩnh mạch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiêng Cữ Những Gì Khi Mang Thai
 • Những Điều Cần Kiêng Cữ Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối
 • 10 Kiêng Kỵ Ăn Uống Trong Thời Gian Mang Thai
 • Mang Thai Kiêng Ăn Các Món Gì?
 • Chồng Nghén Thay Vợ Khi Mang Thai Có Thật Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Cần Kiêng Kỵ Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • May Mắn: Người Đàn Ông Ở Tây Ninh Bị Rắn Hổ Mang 4,6Kg Cắn Đã Cử Động Được Tứ Chi
 • 15 Triệu Chứng Có Thai Sớm Dễ Nhận Biết Nhất
 • Phụ Nữ Ngoài 40 Tuổi Và Nguy Cơ Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Bao Cao Su Tái Sử Dụng Làm Tăng Nguy Cơ Lây Nhiễm Hiv Và Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Tuổi Vị Thành Niên Với Nguy Cơ Mang Thai Ngoài Ý Muốn, Mắc Bệnh Lây Qua Đường Tình Dục Vì ‘thiếu Hiểu Biết’
 • Mang bầu và sinh con là công việc hệ trọng nhất của người phụ nữ. Trong quá trình ấy ngoài việc ăn uống khoa học để đảm bảo sức khoẻ, còn 1 số công việc mà chị em nên tránh để khi sinh nở được mẹ tròn con vuông.

  Sơn nhà

  Sơn có chứa rất nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Y học đã chứng mình, mẹ đang mang bầu mà tiếp xúc nhiều với sơn sẽ khiến con bị mắc chứng hở thành bụng. Thường khi chuẩn bị chào đón đứa con sắp chào đời, gia đình thường có tâm lý sơn sửa lại nhà cửa. Hãy lánh nạn trong thời gian này, để ông xã đứng ra lo việc đó.

  Quan hệ tình dục

  Nếu trước đó bạn gặp vấn đề rắc rối như sinh non, sảy thai thì tốt nhất hãy xin lời khuyên của bác sĩ khi muốn quan hệ tình dục. Còn nếu bạn hoàn toàn cảm thấy khỏe mạnh thì các bạn vẫn có thể quan hệ được nhưng nên nhẹ nhàng và lựa chọn tư thế sao cho phù hợp. Để phòng xa, tránh quan hệ 2 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu bác sĩ khuyên không nên quan hệ. Hai bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ.

  Ăn đậu phộng

  Đậu phộng là món ăn giàu dưỡng chất, tuy nhiên không phải ai cũng hợp với món ăn này. Mẹ ăn nhiều đậu phộng trong thời gian mang thai dễ khiến thai nhi bị dị ứng. Ảnh hưởng từ tình trạng này chính là bị sốt, bị hen suyễn và chứng eczema. Thế nên mẹ bầu tốt nhất tránh xa món này, mình ăn thấy ngon miệng nhưng con mình tương lai phải chịu hậu quá đấy.

  Xoa bóp bằng dầu thơm

  Massage rất tốt nhất là đối với mẹ bầu vì sẽ giúp thư giãn và giảm stress nhất là trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường hay có tâm lý bất ổn, dễ nổi cáu, cơ thể hay mệt mỏi. Tốt nhất là bạn hãy ra tiệm massage để các nhân viên biết bạn đang mang thai sẽ chọn những loại tinh dầu massage phù hợp. Bởi không phải sử dụng loại nào cũng an toàn. Một số loại dầu có chứa juniperberry chẳng hạn sẽ gây kích thích co thắt tử cung gây sinh non.

  Tắm hơi

  Phòng xông hơi sẽ làm thay đổi nhiệt độ nhanh chóng sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đối não thai nhi và có thể gây các khuyết tật về xương sống. Ngoài ra các mẹ có thể bị sảy thai nếu thường xuyên đi tắm hơi trong giai đoạn mang thai. Mẹ bầu thường rất nhạy cảm đối với những thay đổi đến từ môi trường xung quanh. Môi trường trong phòng xông hơi có nhiệt độ cao hơn cơ thể mẹ bầu rất nhiều.

  Đi giày cao gót

  Đi giày cao gót ảnh hưởng đến xương chậu và xương sống nên không tốt cho mẹ bầu. Mẹ bầu khi mang thai rất hay bị đau lưng và đau hông. Ngoài ra khi mang bầu, cơ thể người mẹ giữ thăng bằng rất kém nên đi giày cao gót sẽ rất dễ bị ngã gây nguy hiểm cho thai nhi. Hãy tránh xa giày cao gót, hãy chọn cho mình một đôi giày bệt mềm mại, nhẹ nhàng, khiến bạn dễ dàng khi di chuyển và giảm trọng lượng dồn lên mũi chân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nếu Không Muốn Thai Nhi Bị Dị Tật, Chậm Phát Triển, Mẹ Hãy Ăn Đều Đặn Các Loại Thực Phẩm Này
 • 10 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Dễ Nhận Biết Nhất
 • Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Sau Khi Vợ Chồng Quan Hệ
 • Rợn Người Nuốt Bào Thai Rắn Tăng Lực Của Dân Nhà Giàu
 • Săn Rắn Và Chuột Đồng Mùa Lũ: ‘bí Kíp Tay Không Bắt Giặc’ Ở An Giang
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100