Khi Mang Thai Phụ Nữ Phải Kiêng Kị Những Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Ngừa Gì Để An Toàn Cho Mẹ Và Bé
 • Tiêm Phòng Khi Mang Thai Có Thực Sự Rủi Ro Như Mẹ Nghĩ?
 • Những Mũi Tiêm Phòng Cần Nắm Rõ Trước Khi Mang Thai
 • Những Mũi Vắc Xin Cần Tiêm Trước
 • Những Điều Cần Tránh, Cần Biết Khi Mang Thai
 • Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

  Thuốc lá có thể gây dị dạng, sinh non.

  Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

  Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

  Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

  Kiêng ăn quá mặn

  Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

  Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

  Cũng như y học Trung Quốc chủ trương ăn uống thanh đạm, yêu cầu ăn nhạt là chính. Hàng ngày có thể uống sữa đậu nành nhạt hoặc sữa đậu nành ngọt. Nếu trong thời gian phù không kiêng ăn mặn thì sẽ làm tăng trữ lượng nước và muối, khiến phù càng thêm nặng, các triệu chứng váng đầu, nhức đầu, ngực khó chịu, buồn nôn, ăn uống không thấy ngon. Nếu nghiêm trọng hơn, sẽ xuất hiện phù kèm theo huyết áp cao, tiểu đục như lòng trắng trứng, dẫn tới nguy hiểm cho con, trên lâm sàng xuất hiện triệu chứng nguy kịch: nhiễm độc thai nghén.

  Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai, dù ở giai đoạn ban đầu, thời kỳ thũng nước hay thời kỳ huyết áp cao, đều phải kiêng ăn mặn, việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng.

  BS. CK2. Nguyễn Đức Lê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Ăn Gì Nếu Bị Đau Dạ Dày Khi Mang Thai?
 • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Để Con Thông Minh Hơn?
 • Làm Gì Để Con Thông Minh Khi Mang Thai?
 • Những Bước Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai
 • Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Chị Em Phụ Nữ Mang Thai Phải Kiêng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi Đạp Ít, Đạp Nhiều Ở Tháng Thứ 7
 • 14 Điềm Báo Nằm Mơ Thấy Có Bầu, Nằm Mơ Thấy Mang Thai Con Trai, Con Gái Là Điềm Gì, Đánh Con Gì [Chiêm Tinh Học]
 • Thai 37 Tuần Mổ Được Chưa? Mẹ Bầu Cần Hết Sức Cẩn Trọng Khi Có Ý Định Mổ Bắt Thai Sớm
 • Bà Bầu Ăn Bột Yến Mạch Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Trắng Hồng Tự Nhiên?
 • Mang thai phải kiêng những gì là điều bất cứ chị em phụ nữ nào cũng cần phải biết. Bởi có kiêng cữ nghiêm ngặt, hợp lý và khoa học thì mới đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai.

  Mang thai phải kiêng những gì là điều chị em nào cũng cần biết

  Mang thai phải kiêng những gì trong ăn uống?

  Chắc hẳn mẹ nào cũng sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ gia đình, bạn bè hay những người xung quanh khi mang bầu. Đôi khi quá nhiều nguồn thông tin sẽ khiến mẹ bầu bối rối và lo lắng. Do đó, điều cần làm lúc này là phải tìm hiểu và chọn lọc thông tin trước khi vội vàng thực hiện theo.

  Trong giai đoạn đầu mang thai, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi thì trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai mẹ bầu cần tránh các thực phẩm sau đây:

  • Mang thai không nên ăn gì? Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn ướp lạnh, các loại thực phẩm có chứa trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh,…Những thực phẩm này thường chứa vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của thai nhi.
  • Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Bởi chúng có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.
  • Mẹ bầu nên kiêng ăn đu đủ, rau răm, rau ngót, rau sam, nước dừa (3 tháng đầu), cam thảo và các loại nước mát.
  • Sơn trà gây co thắt tử cung, dễ sinh non nên mẹ bầu cũng cần kiêng ăn chúng trong thai kỳ. Ngoài ra, không ăn trái đào và long nhãn vì dễ gây xuất huyết trong thai kỳ.
  • Kiêng mực, cua trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
  • Mẹ bầu nên kiêng các thức ăn có sử dụng phèn chua như quẩy, các món dưa muối chua…. Chúng làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Tránh các món ăn gây đầy bụng: các món chiên, xào nhiều dầu mỡ, các món ăn quá béo. Tránh các món nướng, xông khói, các món ăn có quá nhiều gia vị.
  • Ngải cứu có thể làm sảy thai ngay lập tức, do đó nên kiêng ăn chúng, nhất là trong lúc đang bị động thai.
  • Kiêng ăn đồ mặn để tránh phù thũng, tăng huyết áp đột ngột làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, dễ dẫn tới nhiễm độc thai.
  • Trong gan động vật có nhiều Vitamin A, quá liều có thể gây dị dạng thai nhi nên không nên ăn gan. Không cần bổ sung nhiều vitamin A trong 3 tháng đầu (bởi mắt thai nhi chỉ thực sự mở từ tuần 28 trở đi và sau khi ra đời mới bắt đầu phát triển).
  • Tránh đồ hộp chưa hâm nóng lại.
  • Không ăn quá ngọt để tránh nguy cơ tăng cân quá mức hoặc tiểu đường cho mẹ và thai nhi.
  • Tránh không ăn đồ quá bổ như yến sào, gà tần…trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Tránh ăn ngải cứu khi mang thai

  Mang thai phải kiêng những gì trong hoạt động?

  Mang thai phải kiêng những gì? Mẹ bầu nên nhớ:

  • Tránh làm việc nặng và các hoạt động mất nhiều sức lực trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai vì trong những tháng đầu mang thai, tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định, thai nhi còn yếu nên rất dễ bị động thai hoặc sẩy thai. Cụ thể, mẹ bầu cần tránh xa hoạt động sau đây:
  • Không leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi rất yếu trong 3 tháng đầu.
  • Không thường xuyên gập người lên xuống để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.
  • Mang thai phải kiêng những gì? Mẹ bầu nên kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời, gây suy giãn tĩnh mạch.
  • Mẹ bầu không nên đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống quá đột ngột.
  • Không tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng,…vì chúng rất độc có thể gây hại cho thai nhi.

  Thay vào đó, trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên đi đi bộ nhẹ nhàng, thực hiện các phương pháp thai giáo. Đồng thời, mẹ bầu nên chia sẻ, tâm sự với người thân để tâm lý luôn được thoải mái, đảm bảo sức khỏe.

  Mang thai phải kiêng những gì trong làm đẹp?

  Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng xông hơi và bồn tắm massage

  Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên kiêng xông hơi.

  Mang thai phải kiêng những gì? Kiêng sơn móng tay

  Một nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia cho biết những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates (hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay) thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ khác. Ngoài ra, mùi sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu nên kiêng sơn móng tay khi có thai.

  Kiêng tẩy trắng răng khi mang thai

  Bạn có biết ngay cả những bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác kem tẩy trắng răng có gây ra nguy hiểm gì cho bà bầu không. Tuy nhiên, nướu răng của mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì thế, tốt nhất mẹ bầu nên đợi đến khi sinh xong hãy tẩy trắng răng.

  Mẹ bầu không nên tẩy trắng răng khi mang thai

  Hường

  Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé Phát Triển Toàn Diện
 • [Kinh Nghiệm] Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tốt Nhất Cho Mẹ Và Con
 • Những Ích Lợi Từ Khoai Môn Với Bà Bầu, Chị Em Chớ Nên Bỏ Qua Khi Mang Thai
 • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai: Làm Thế Nào Để An Toàn?
 • Bà Bầu Ho Có Đờm Đặc Rát Cổ Có Ảnh Hưởng Gì Đến Em Bé Không
 • Khi Mang Thai Các Thai Phụ Phải Kiêng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Tiêm Phòng Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai!
 • Cần Tiêm Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Cần Lưu Ý Gì Khi Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Cần Tiêm Phòng Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Những Mũi Tiêm Phòng Cần Thiết Khi Mang Thai Cho Mẹ Bầu
 • Danh sách câu trả lời (2)

  Khi mang thai cac thai phụ nên kiêng những thứ sau:

  Không ăn thức ăn nhiều mỡ

  Nhiều nghiên cứu y họccho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng ditruyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài,con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đãtừng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiềuthức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú,ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

  Không ăn thức ăn nhiều đường

  phụ nữ mang thai chứcnăng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đườngtrong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, khôngcó lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấpthụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đếngiảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

  Không ăn nhiều chất chua

  Phụ nữ mang thai thời kỳđầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuynhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức pháthiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua(axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bàothai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bìnhthường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dịdạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uốngnhiều đồ chua.

  Không nên lạm dụng thuốc bổ

  khi phụ nữ mang thai,lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việcnhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôntrong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết củaphụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề,tăng huyết áp.

  Mặt khác, dịch vị dạ dàycủa phụ nữ mang thai tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn khôngthấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụnữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung vàcác thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âmhao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bịchết lưu.

  Không ăn thực phẩm đã biến chất

  Phụ nữ mang thai ăn cácloại thực phẩm bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấptính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 thángđầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giaiđoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phávỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bịchết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh như bị timtiên thiên.

  Mặt khác, trong thời kỳthai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặcbiệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độccho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Không ăn chay dài ngày

  Có một số phụ nữ trongthời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một sốngười vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnhhưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chúý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào nãocủa thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấpthụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay,bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyếtáp.

  Không uống đồ uống có chứa chất kích thích

  Các nghiên cứu y học chothấy, nếu phụ nữ mang thai uống rượu, cồn trong rượu sẽ vào cơ thể thainhi qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi, thai pháttriển chậm, hoặc có một số bộ phận bị dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn,thân ngắn (lùn), thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng, có trẻ ra đời trítuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh.

  Ngoài ra, các nhà y họckhuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống nhiều đồ uống lạnh, khôngnên ăn nhiều đồ ăn lạnh, đề phòng động thai và thai phụ dễ bị đau bụng đi ngoài.

  Kiêng kị những thức kích thích

  Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.

  Thuốc lá có thể gây dị dạng, sinh non.

  Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.

  Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.

  Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.

  Kiêng ăn quá mặn

  Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.

  Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng” (phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và muối.

  Câu hỏi lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe

  --- Bài cũ hơn ---

 • ​để Sinh Con Thông Minh, Các Bà Mẹ Cần Làm Gì?
 • Muốn Con Thông Minh Ngay Từ Trong Bụng, Các Mẹ Bầu Nên Áp Dụng Ngay Các Cách Sau!
 • Huyết Áp Thấp Khi Mang Thai: Cần Kiêng Cữ Những Gì?
 • Giải Đáp: Trước Khi Mang Thai Cần Làm Gì?
 • Trước Khi Mang Thai Cần Chuẩn Bị Gì Để Không Bị Lo Lắng
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 8 Bụng Căng Cứng Có Nguy Hiểm?
 • Bị Gò Cứng Khi Mang Thai Tháng Thứ 8 Có Sao Không, Có Sinh Non?
 • Phụ Nữ Mang Thai Thiếu Máu Nên Ăn Gì?
 • Tìm Đâu Lớp Yoga Cho Bà Bầu Tphcm?
 • Bà Bầu Muốn Ăn Hoa Quả Gì Nên Xem Bài Biết Này Kẻo Hối Hận Không Kịp
 • Khi mang bầu, nhất là lần đầu, phụ nữ mang thai thường lưỡng lự trước các thông tin như không nên ăn gì? không nên uống gì? kiêng kị những gì nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho cả mẹ và con

  Hoa quả bà bầu không nên ăn

  Quả táo mèo

  Theo nhiều tài liệu nghiên cứu đã qua thực nghiệm của nhiều nhà khoa học, quả táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp mạnh, gây sẩy thai và sinh non ở phụ nữ mang bầu.

  Quả nhãn

  Đông y cho rằng, quả nhãn có tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa bởi vậy quả nhãn sẽ rất có hại cho thai phụ, gây tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không ổn định, điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa.

  Ăn quả nhãn hoặc long nhãn trong một thời gian dài sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng đau bụng, nhiệt, xuất huyết, đây là dấu hiệu của sẩy thai, sinh non.

  Khoai tây

  Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh khi đó khoai tây chứa một độc tố được gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật, ăn 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.

  Rau chân vịt

  Rau chân vịt làm cản trở hấp thu chất sắt dẫn đến thiếu máu. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.

  Lạc

  Ăn lạc trong thời ký thai nghén làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai. Ăn lạc trong thời gian mang thai còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ sau này.

  Quả đào

  Quả đào có vị ngọt, tính nóng cho nên, nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

  Đu đủ xanh

  Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc hường chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sẩy thai.

  Gừng, ớt

  Gừng ớt gây nóng trong nên dễ gây hiện tượng táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Vì thế thai phụ dùng lâu không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng nhưng không được quá 4 ngày.

  Đậu tương, đậu nành

  Một nghiên cứu mới trên động vật của Viện Hopkins đã làm dấy lên câu hỏi liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tốt nhất là chúng ta tự nên tránh vì đậu tương có thể là an toàn, nhưng đối với thai nhi hoặc trẻ em, chúng ta vẫn chưa đủ thông tin về độ an toàn của nó.

  Thực phẩm bà bầu không nên ăn

  Bà bầu không nên ăn các loại cá họ kiếm như cá ngừ, cá thu đại dương, cá kiếm, cá mập, cá cờ…

  Vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Một lượng lớn kim loại này có thể huỷ hoại hệ thần kinh của con người, đặc biệt ở những bào thai đang phát triển. Nhưng không phải loại cá nào cũng chứa thủy ngân. Có những loại hải sản bạn có thể ăn thường xuyên như: tôm, cá hồi,…Bạn có thể ăn kết hợp với các loại tôm cá nước ngọt.

  Quẩy

  Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, mà phèn chua chứa nhôm – một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

  Gan động vật

  Những phụ nữ có thai, nói chung chỉ được ăn lương vitamin A có trong thực phẩm trong khoảng 8.000 đến 10.000 đơn vị. Hàm lượng vitamin A có trong gan của con lợn có thể gấp 3-4 lần lượng cần thiết này. Ngoài ra, qua thí nghiệm trên con bò, người ta thấy thức ăn được đổi chất và chuyển hoá qua gan của nó, vì thế mà trong gan có lắng đọng lượng chất độc hại rất nhiều, các chất độc hại đó có hại vô cùng lớn đối với những phụ nữ có thai.

  Nhiều công trình nghiên cứu về việc phụ nữ mang thai không nên ăn gì đã cho rằng Vitamin A có tác dụng gây dị dạng thai nhi rất mạn, cho nên người mẹ mang thai nếu dùng quá lượng vitamin A cần thiết sẽ làm cho thai nhi bị dị dạng. Ở Anh, ở Mỹ và một số nước khác cũng đã công bố các công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của vitamin A đối với người mang thai, có những công trình nghiên cứu có giá trị học thuật cao đề xuất những ý kiến là phụ nữ có thai không nên ăn gan động vật.

  Thức ăn chưa chín, thịt tái, sống

  Tuyệt đối không được ăn các loại thức ăn chưa nấu chín kỹ hoặc các đồ nem, chạo, gỏi cá…Thậm chí, kiêng ăn các loại rau, củ, quả nấu chưa chín nhừ.

  Trong tất cả các loại thịt sống bao gồm thịt lợn, bò, gia cầm… đều có chứa các loại vi khuẩn coliform, toxoplasmosis, và salmonella… rất có hại cho bà bầu. Lời khuyên từ các chuyên gia là trong thời gian mang bầu bạn đặc biệt không nên ăn bất kì loại thịt đang còn sống hoặc tái chín.

  Đồ biển

  Nếu gia đình bạn đang có một kì nghỉ thú vị và thưởng thức những món ăn đặc sản biển, bạn cần phải cân nhắc trước khi thưởng thức để đảm bảo an toàn nhất cho em bé trong bụng. Đối với các loại hải sản như nghêu, sò, ốc… dù được chế biến rất kỹ lưỡng thì nguy cơ nhiễm khuẩn từ tảo biển trong đó vẫn có thể xảy ra. Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn chỉ nên ăn ở một mức độ nhất định, không nên ăn quá nhiều.

  Phomat

  Phomat là thực phẩm thự sự không an toàn cho bà bầu. Các loại phomat nên tránh trong thời kì bầu bí bao gồm: phomat camembe, phomat rôcơpho, phomat feta, phomat gorgonzola và các loại phomat có nguồn gốc từ Mehico. Trong thành phần của các loại phomat này có chứa các loại vi khuẩn có thể gây sảy thai ở bà bầu. Bạn chỉ nên ăn các loại phomat được chế biến từ các loại sữa tươi tiệt trùng.

  Đồ uống bà bầu nên tránh

  Cà phê

  Dù bạn có thực sự đam mê loại đồ uống này thì cũng cần loại bỏ ngay khi bắt đầu mang thai. Trong ba tháng đầu mang thai, bạn cần đặc biệt tránh dùng cà phê và các loại thực phẩm chế biến từ cà phê.

  Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trong thời gian mang bầu, nếu thai phụ dùng quá nhiều cà phê, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Nguy hiểm hơn còn dẫn đến hiện tượng sinh non hoặc teo thai. Có chăng bạn chỉ nên dùng 300 mg cà phê mỗi lần.

  Rượu

  Rượu là loại đồ uống cấm kị trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này.

  Thói quen bà bầu nên tránh

  Đồ ngọt

  Ở phụ nữ mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau, nếu đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virut.

  Đồ ăn quá mặn

  Thức ăn nhiều dầu, mỡ

  Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có khuynh hướng di truyền gia tộc. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục. Các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

  Thực phẩm nhiều chất chua

  Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu thường nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn của chua. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Liên bang Đức phát hiện, thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Vì thế, phụ nữ mang thai trong 2 tuần đầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua.

  Thực phẩm để lâu

  Phụ nữ mang thai ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, không chỉ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí còn hại đến thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh.

  Mặt khác, trong thời kỳ thai nghén, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là chức năng của gan, thận đều rất yếu, các chất độc gây nhiễm độc cho thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Lạm dụng thuốc bổ

  Khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai mạnh mẽ hơn, rất dễ tích nước và natri sinh ra phù nề, tăng huyết áp.

  Mặt khác, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, có hiện tượng ăn không thấy ngon miệng, dạ dày trướng khí táo bón. Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai lại thường xuyên uống như thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các thuốc bổ khác càng khiến cho nội tiết mất cân đối, khí thịnh âm hao, phù nề, tăng huyết áp, táo bón, thậm chí còn sảy thai hoặc thai bị chết lưu.

  Ăn chay dài ngày

  Có một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai muốn có thân hình gọn gàng, thon thả, hoặc một số người vì điều kiện kinh tế hạn chế, thường ăn chay dài ngày, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các nhà y học, nếu thời kỳ mang thai không chú ý dinh dưỡng sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số tế bào não của thai giảm, ảnh hưởng đến trí lực của trẻ sau này. Nếu lượng mỡ hấp thụ không đủ, thai không đủ trọng lượng, sức đề kháng kém. Nếu ăn chay, bản thân phụ nữ khi mang thai cũng sẽ thiếu máu, phù nề và tăng huyết áp.

  Theo gocbangai.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Sầu Riêng Được Không? Ăn Thế Nào Vừa Bổ Lại Không Bị Nóng?
 • Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Răm?
 • [Giải Đáp] Phụ Nữ Mang Thai Có Được Uống Sữa Đậu Nành Không?
 • Khi Mang Thai Bị Đau Bụng Thì Có Làm Sao Không?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Rau Kinh Giới Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Những Gì Thì Tốt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Kiêng Kị Khi Mang Thai Tưởng Là Lời Đồn Hóa Ra Vô Cùng Chính Xác
 • Những Điều Kiêng Kị Khi Mang Thai
 • 7 Điều Kiêng Kỵ Chuyển Nhà Mới Khi Mang Thai
 • Truyện Chọc Giận Bảo Bối: Ông Xã, Cưng Chiều Nhẹ Một Chút Chương 402
 • Uống Thuốc Phá Thai Kiêng Quan Hệ Trong Bao Lâu?
 • Giai đoạn mang thai vốn khá nhạy cảm với nhiều mẹ bầu, bạn lo lắng không biết khi mang thai kiêng những gì và như thế nào để an toàn và tốt nhất cho thai nhi.

  Ngoài một chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, mẹ bầu còn phải cẩn trọng với môi trường xung quanh, những thói quen tưởng chừng bình thường nhưng có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

  Làm đẹp khi mang thai

  Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ không nên làm tóc vì những hóa chất có trong thuốc nhuộm, duỗi uốn đều có thể gây hại cho thai nhi, nhất là giai đoạn thai nhi mới hình thành.

  Mẹ bầu cũng không nên sử dụng các dịch vụ tắm hơi, xông hơi vì trong giai đoạn mang thai, sự gia tăng nhiệt độ cơ thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

  Bên cạnh đó, việc làm móng trong quá trình mang thai cũng là điều không nên. Theo một nghiên cứu của trường đại học Y tế công cộng Mailman (Columbia), mẹ bầu tiếp xúc với hóa chất phthalates (có nhiều trong các loại sơn móng tay) thì trẻ sinh ra thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ khác.

  Đến những nơi có thể gây nguy hiểm cho thai nhi

  Nhiều mẹ bầu không để ý rằng môi trường xung quanh cũng có tác động ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Một số nơi mẹ bầu không nên đến như:

  – Trường mầm non: Mẹ bầu có thể mắc các bệnh truyền nhiễm khi tiếp xúc trong môi trường nhiều trẻ nhỏ (vì vốn dĩ sức đề kháng của các bé rất yếu nên dễ mắc nhiều bệnh). Bên cạnh đó, trẻ nhỏ hiếu động có thể xô đẩy, va chạm vào bụng mẹ bầu gây ảnh hưởng đến thai nhi.

  – Trại chăn nuôi: Đây là nơi chứa nhiều mầm bệnh vì ddoojngd vật là nguồn lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm. Thông qua vết da bị trầy xước, các vi khuẩn gây bênh có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

  – Cơ sở sửa chữa: Các hóa chất được sử dụng ở những cơ sở này đều chứa nhiều yếu tố độc hại và là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Nếu hít nhiều các loại chất này, sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi đều có thể bị ảnh hưởng.

  Quan hệ vợ chồng

  Trong ba tháng đầu thai kỳ, nếu bạn gặp phải một số trường hợp nhất định như: bạn có tiền sử sinh non hoặc xảy thai, bạn có nguy cơ sảy thai cao, bạn có dấu hiệu bất thường về nhau thai hoặc nước ối… thì không nên quan hệ tình dục để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  Nếu không gặp phải bất cứ trường hợp nào như trên hoặc theo tư vấn của bác sĩ, bạn vẫn có thể quan hệ khi mang thai. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ.

  Những hoạt động mạnh

  – Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không lên làm việc nặng hay leo cao để tránh những tình huống xấu có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

  – Mẹ bầu không nên đứng quá lâu hay đứng lên ngồi xuống một cách đột ngột, điều này có thể làm mẹ bầu bị chóng mặt gây mệt mỏi.

  – Mẹ bầu không nên bắt chéo chân khi đang ngồi, việc này sẽ làm hạn chế sự lưu thông máu, gây suy giãn tĩnh mạch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiêng Cữ Những Gì Khi Mang Thai
 • Những Điều Cần Kiêng Cữ Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối
 • 10 Kiêng Kỵ Ăn Uống Trong Thời Gian Mang Thai
 • Mang Thai Kiêng Ăn Các Món Gì?
 • Chồng Nghén Thay Vợ Khi Mang Thai Có Thật Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Cần Kiêng Kỵ Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • May Mắn: Người Đàn Ông Ở Tây Ninh Bị Rắn Hổ Mang 4,6Kg Cắn Đã Cử Động Được Tứ Chi
 • 15 Triệu Chứng Có Thai Sớm Dễ Nhận Biết Nhất
 • Phụ Nữ Ngoài 40 Tuổi Và Nguy Cơ Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Bao Cao Su Tái Sử Dụng Làm Tăng Nguy Cơ Lây Nhiễm Hiv Và Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Tuổi Vị Thành Niên Với Nguy Cơ Mang Thai Ngoài Ý Muốn, Mắc Bệnh Lây Qua Đường Tình Dục Vì ‘thiếu Hiểu Biết’
 • Mang bầu và sinh con là công việc hệ trọng nhất của người phụ nữ. Trong quá trình ấy ngoài việc ăn uống khoa học để đảm bảo sức khoẻ, còn 1 số công việc mà chị em nên tránh để khi sinh nở được mẹ tròn con vuông.

  Sơn nhà

  Sơn có chứa rất nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Y học đã chứng mình, mẹ đang mang bầu mà tiếp xúc nhiều với sơn sẽ khiến con bị mắc chứng hở thành bụng. Thường khi chuẩn bị chào đón đứa con sắp chào đời, gia đình thường có tâm lý sơn sửa lại nhà cửa. Hãy lánh nạn trong thời gian này, để ông xã đứng ra lo việc đó.

  Quan hệ tình dục

  Nếu trước đó bạn gặp vấn đề rắc rối như sinh non, sảy thai thì tốt nhất hãy xin lời khuyên của bác sĩ khi muốn quan hệ tình dục. Còn nếu bạn hoàn toàn cảm thấy khỏe mạnh thì các bạn vẫn có thể quan hệ được nhưng nên nhẹ nhàng và lựa chọn tư thế sao cho phù hợp. Để phòng xa, tránh quan hệ 2 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu bác sĩ khuyên không nên quan hệ. Hai bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ.

  Ăn đậu phộng

  Đậu phộng là món ăn giàu dưỡng chất, tuy nhiên không phải ai cũng hợp với món ăn này. Mẹ ăn nhiều đậu phộng trong thời gian mang thai dễ khiến thai nhi bị dị ứng. Ảnh hưởng từ tình trạng này chính là bị sốt, bị hen suyễn và chứng eczema. Thế nên mẹ bầu tốt nhất tránh xa món này, mình ăn thấy ngon miệng nhưng con mình tương lai phải chịu hậu quá đấy.

  Xoa bóp bằng dầu thơm

  Massage rất tốt nhất là đối với mẹ bầu vì sẽ giúp thư giãn và giảm stress nhất là trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường hay có tâm lý bất ổn, dễ nổi cáu, cơ thể hay mệt mỏi. Tốt nhất là bạn hãy ra tiệm massage để các nhân viên biết bạn đang mang thai sẽ chọn những loại tinh dầu massage phù hợp. Bởi không phải sử dụng loại nào cũng an toàn. Một số loại dầu có chứa juniperberry chẳng hạn sẽ gây kích thích co thắt tử cung gây sinh non.

  Tắm hơi

  Phòng xông hơi sẽ làm thay đổi nhiệt độ nhanh chóng sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đối não thai nhi và có thể gây các khuyết tật về xương sống. Ngoài ra các mẹ có thể bị sảy thai nếu thường xuyên đi tắm hơi trong giai đoạn mang thai. Mẹ bầu thường rất nhạy cảm đối với những thay đổi đến từ môi trường xung quanh. Môi trường trong phòng xông hơi có nhiệt độ cao hơn cơ thể mẹ bầu rất nhiều.

  Đi giày cao gót

  Đi giày cao gót ảnh hưởng đến xương chậu và xương sống nên không tốt cho mẹ bầu. Mẹ bầu khi mang thai rất hay bị đau lưng và đau hông. Ngoài ra khi mang bầu, cơ thể người mẹ giữ thăng bằng rất kém nên đi giày cao gót sẽ rất dễ bị ngã gây nguy hiểm cho thai nhi. Hãy tránh xa giày cao gót, hãy chọn cho mình một đôi giày bệt mềm mại, nhẹ nhàng, khiến bạn dễ dàng khi di chuyển và giảm trọng lượng dồn lên mũi chân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nếu Không Muốn Thai Nhi Bị Dị Tật, Chậm Phát Triển, Mẹ Hãy Ăn Đều Đặn Các Loại Thực Phẩm Này
 • 10 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Dễ Nhận Biết Nhất
 • Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Sau Khi Vợ Chồng Quan Hệ
 • Rợn Người Nuốt Bào Thai Rắn Tăng Lực Của Dân Nhà Giàu
 • Săn Rắn Và Chuột Đồng Mùa Lũ: ‘bí Kíp Tay Không Bắt Giặc’ Ở An Giang
 • Phụ Nữ Mới Mang Thai Nên Kiêng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Có Quan Hệ Vợ Chồng Được Không?
 • Các Món Ăn Tốt Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Khi Sinh
 • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Mất Ngủ. Bà Bầu Bị Mất Ngủ Ăn Gì Để Ngủ Ngon
 • Món Ăn Từ Hạt Sen Cho Bà Bầu Giúp Điều Trị Mất Ngủ
 • Những Món Ăn Khoái Khẩu Cho Bà Bầu Bị Táo Bón
 • Theo bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương), 3 tháng đầu là giai đoạn quyết định cho thai nhi có phát triển tốt được về sau này hay không, do đó các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý.

  Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

  Bác sĩ Trần Vũ Quang chia sẻ: “3 tháng đầu là giai đoạn quyết định cho thai nhi có phát triển tốt về sau hay không. Vì thế, giai đoạn này mẹ nên cung cấp đầy đủ các nguồn dưỡng chất khác nhau: đạm, lipit, khoáng chất… và mẹ cần tránh thực phẩm cay nóng, đồ uống có chứa chất kích thích và những đồ gây dị ứng cao…”

  – Đối với những mẹ chưa có kinh nghiệm mang thai lần đầu thì phải hết sức chú ý. Để tránh tình trạng dị tật, dọa sảy thì mẹ cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Một số thực phẩm dễ gây ra tình trạng kích ứng như ngải cứu mẹ không nên ăn trong giai đoạn mang thai.

  – Thực phẩm chưa chín, chưa qua tiệt trùng mẹ cũng không nên sử dụng vì trong chúng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

  – Không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm…), thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

  – Không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

  – Không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

  Khi mang thai cần kiêng những hoạt động nào?

  Khi mới mang thai, mẹ bầu cần tránh làm việc nặng và các hoạt động mất nhiều sức lực vì trong những tháng đầu mang thai, tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định. Cụ thể, mẹ bầu nên kiêng những hoạt động sau đây:

  – Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột.

  – Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”.

  – Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời, việc này cũng có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Các mẹ nên tham khảo các bài tập thể dục tốt cho bà bầu để tập luyện hàng ngày.

  – Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

  – Kiêng tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng,…

  Có cần kiêng quan hệ khi mang thai không?

  Hầu hết các mẹ bầu đều chia sẻ rằng họ “cấm vận” chồng tuyệt đối trong 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, bác sĩ Quang cho rằng: “Chỉ những người có tiền sử sảy thai, dọa đẻ non hoặc đang trong tình trạng dọa sảy, đau bụng thì cần kiêng tuyệt đối. Còn nếu hoàn toàn bình thường thì trong quan hệ vợ chồng cần cẩn thận, nhẹ nhàng, thì cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề của thai.”

  Ba tháng đầu là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu hình thành, vì thế việc quan hệ trong khoảng thời gian này bố mẹ cần lưu ý chỉ nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh thô bạo và không nên quan hệ quá lâu.

  Theo khuyến cáo của bác sĩ thì chỉ có một số trường hợp đặc biệt chị em nên kiêng quan hệ trong ba tháng đầu thai kì như: Có tiền sử sảy thai hoặc có nguy cơ sảy thai, âm đạo chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc nổi mẩn, đau bụng hoặc bị chuột rút, cổ tử cung không vững chắc, mang song thai hoặc đa thai, có nhau thai thấp (nhau tiền đạo).

  Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt, ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyển Nhà Khi Mang Thai Nên Chú Ý Điều Gì?
 • Mới Có Thai Không Nên Ăn Rau Gì Để Đảm Bảo Sức Khỏe Thai Kỳ?
 • Mới Mang Thai Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
 • Đau Lưng Khi Mới Thụ Thai Và Mẹo Giảm Đau Nhanh
 • Đau Bụng Lâm Râm Khi Mới Mang Bầu Có Sao Không
 • Phụ Nữ Chuyển Nhà Khi Mang Bầu Cần Kiêng Kỵ Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Mít Khi Mang Thai Có Lợi Ích Gì Và Có An Toàn Cho Mẹ Bầu?
 • Khi Mang Thai Các Mẹ Bầu Có Nên Quan Hệ Tình Dục Không?
 • Khi Mang Bầu Nên Tránh Những Đồ Ăn Gì?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Con Thông Minh Khi Mang Thai
 • Những Thay Đổi Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Của Mẹ Bầu
 • Chuyển nhà khi mang bầu theo quan niệm phong thủy

  Chuyển nhà là một việc lớn trong cuộc sống của mỗi người, mà từ xưa đến nay, những việc lớn trong cuộc sống đều cần phải xem xét trên khía cạnh phong thủy theo quan niệm của ông cha ta và là một nét đẹp văn hóa được gìn giữ từ bao đời nay. Chuyển nhà khi mang bầu cũng thế, phải xem xét tìm hiểu kỹ lưỡng các quan điểm dân gian về phong thủy cho phụ nữ mang thai rồi từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất cho sản phụ trong khi chuyển nhà.

  Trong dân gian, Thai Thần còn được biết đến là Thai Khí. Kỳ thực, đó là một khái niệm y học do Đông Y sáng tạo nên để nói về sự chuyển đổi phức tạp trong tâm sinh lý của người phụ nữ khi mang thai. Mới đầu, do kiến thức về thai sản chưa được phổ biến nhiều nên không mấy người biết và thấu hiểu được ý nghĩa thật sự của Thai Khí nên mới thần thánh hóa sáng tạo thành Thai Thần, coi đó như là chủ quản của việc mang thai hay sinh nở.

  Một số quan điểm về phụ nữ chuyển nhà khi mang bầu:

  • Em bé sinh ra sẽ dễ bị nốt ruồi nếu trong nhà quét sơn hay sơn lại tường
  • Em bé sẽ bị căng thẳng nếu nhà đang đóng đinh hay khoan đục lỗ.
  • Nhà cửa sửa sang quá nhiều thì thậm chí có thể gây sảy thai

  Chuyển nhà khi mang bầu trong quan niệm khoa học Tây Y

  Theo quan niệm khoa học, lúc mang thai cơ thể người mẹ yếu hơn, việc chuyển nhà và phụ giúp trong việc di chuyển đồ đạc cũng rất hạn chế. Việc lao động lúc này là quá sức với bà mẹ và thai nhi. Tốt nhất bạn nên cân nhắc một dịch vụ chuyển nhà trọn gói để tránh việc phải để bà bầu phải chuyển đồ.

  Nếu bắt buộc phải chuyển nhà khi mang bầu thì phải làm những gì?

  Trong trường hợp bất khả kháng và bắt buộc phải chuyển nhà khi mang bầu thì người nhà cần chuẩn bị kỹ và tránh các việc đại kỵ cho bà bầu khi chuyển nhà.

  • Tuyệt đối tránh đổ vỡ không đáng có trong quá trình đóng gói, di chuyển đồ đạc. Các đồ đạc trong nhà thường là chỗ cư ngụ của Thần Thai nên tránh đổ vỡ để khỏi làm động đến Thai Thần.
  • Chuẩn bị một cây chổi mới để bà bầu quét sơ qua nhà cũ và các đồ đạc trong nhà trước khi bắt đầu dọn nhà để chuyển đến ngôi nhà mới.
  • Nếu đang trong giai đoạn đầu hoặc cuối thai kỳ hoặc khi sức khỏe của bà bầu không được tốt thì tốt nhất họ nên được đưa sang nhà bạn bè người thân nghỉ ngơi, đợi đến khi dọn nhà hoàn tất thì hãy dọn đến.
  • Người có thai khi chuyển tới nhà mới thì nên được có nhiều thời gian để thích nghi dần những điều kiện và môi trường ở nơi ở mới tránh việc không quen môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

  Vận Tải Thành Hưng(Sưu Tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiểu Đúng Tình Trạng Ra Khí Hư Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
 • Khi Mang Thai Có Nên Quan Hệ Tình Dục Để Giải Quyết “nhu Cầu” Không?
 • Mang Thai Tháng Thứ 8 Quan Hệ Được Không?
 • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Quan Hệ Không?
 • Khi Vợ Mang Bầu Có Quan Hệ Được Không
 • Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Tiên Cần Kiêng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Kiêng 6 Điều Này, Mẹ Cẩn Thận Mất Con Ngay Từ Tháng Đầu Mang Thai
 • Những Điều Cấm Kỵ Khi Mang Thai
 • Các Bà Mẹ Tương Lai Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Phụ Nữ Mang Thai Cần Lưu Ý Những Gì Khi Bay Vietnam Airlines
 • Trước Mang Thai Cần Chuẩn Bị Những Gì
 • Mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là tháng đầu tiên là thời gian mẹ bầu cần phải kiêng cữ nhiều thứ, ăn uống khoa học và phù hợp cho cơ thể. Những tháng đầu mang thai có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Bên cạnh việc biết được mình cần phải ăn gì, làm gì để tốt nhất cho con, mẹ bầu cũng nên nắm rõ mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì? Cùng Phunugiadinh tìm hiểu trong bài viết sau!

  Phụ nữ mang thai tháng đầu kiêng ăn gì?

  Gan động vật

  Gan động vật là nguồn thực phẩm có chứa rất nhiều độc tố, đặc biệt là retinol có khả năng khiến mẹ bầu sảy thai. Tuy gan dồi dào hàm lượng sắt nhưng mẹ bầu có thể ăn các loại thực phẩm giàu sắt khác để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

  Các loại thực phẩm khiến tử cung co thắt mạnh

  Dứa, rau ngót, đu đủ xanh, ngải cứu, rau chùm ngây, cam thảo, rau răm, cua,…. là những loại thực phẩm có thể khiến tử cung của mẹ bầu co thắt mạnh hơn, khiến mẹ đau bụng dữ dội, gây động thai, thậm chí là sảy thai.

  Hải sản

  Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì? Đó chính là hải sản bởi loại thực phẩm này có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định, tác động xấu đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần tránh ăn các loại tôm, cá biển, mực, cua, ghẹ,…

  Sữa chưa được tiệt trùng

  Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc mang thai tháng đầu có được uống sữa tươi không? Ở đây, sữa tươi chưa tiệt trùng sẽ không tốt cho mẹ bầu bởi nó chứa nhiều vi khuẩn và các loại vi sinh vật có hại cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Do đó, mẹ bầu chỉ nên uống sữa tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho thai nhi, đồng thời cung cấp năng lượng cho mẹ và bé.

  Đồ uống có chứa chất kích thích

  Cụ thể là các loại đồ uống chứa cồn, gas, cafein như nước ngọt có gas, rượu, bia,… Các loại thực phẩm này có thể gây dị tật ở thai, chứa các chất gây độc cho thai, khiến thai chậm phát triển, sảy thai, thai chết lưu, sinh non nếu mỗi ngày mẹ uống đến 200ml rượu, bia và 5 ly cafe.

  Trứng sống

  Trứng sống hay trứng lòng đào đều là những thực phẩm mẹ bầu cần kiêng bởi chúng có thể khiến thai nhi bị nhiễm khuẩn, đau bụng, gây sảy thai.

  Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn

  Những thực phẩm như thịt hộp, mì tôm, nem chua,… đều có chứa rất nhiều chất phụ gia và thuốc bảo quản, do đó nó cực kỳ không tốt cho thai nhi.

  Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì?

  Bên cạnh việc biết được cần kiêng những loại thực phẩm nào thì mẹ cũng cần chú ý đến vấn đề mang thai tháng đầu cần kiêng gì trong chế độ sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bởi trong giai đoạn này thai nhi chưa ổn định.

  • Mẹ cần tránh vận động mạnh như: chạy bộ, tập gym, mang vác đồ nặng,…
  • Kiêng quan hệ: Vợ chồng cần kiêng quan hệ hoặc chỉ quan hệ nhẹ nhàng, tránh động thai.
  • Không cố làm việc quá sức, khiến mẹ lao lực, gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng tới em bé trong bụng.
  • Không ngồi xổm: Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ không nên ngồi xổm vì sẽ tác động đến thai nhi.
  • Không đứng lên hoặc ngồi xuống một cách đột ngột.
  • Không chơi các trò chơi có cảm giác mạnh.
  • Kiêng tắm nước quá nóng hay nước lạnh.
  • Không đi giày cao gót tránh ngã, sảy thai.
  • Không tiếp xúc với các loại hóa chất do hóa chất vô cùng có hại tới thai nhi, gây dị tật cho thai nhi. Khi mang bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu nên kiêng nhuộm tóc, sơn móng tay, móng chân hay dùng phấn son,…
  • Không sử dụng thuốc nếu chưa được chỉ định bởi bác sĩ: Tự ý uống thuốc có thể gây độc cho em bé, dị dạng thai nhi. Tốt nhất là mẹ bầu khi bị bệnh hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được khám và điều trị phù hợp..
   Không hút thuốc lá hay ngửi khói thuốc lá: Khói thuốc lá tác động xấu tới thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai, gây dị tật, thai lưu, sảy thai, suy dinh dưỡng bào thai.
  • Luôn giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, lạc quan.
  • Đi dạo mỗi tối và tập bài tập yoga cho bà bầu.
  • Thường xuyên tâm sự với bạn bè, người thân, tránh trầm cảm.
  • Xem các chương trình giải trí, vui vẻ, hài hước.
  • Mát xa, thường xuyên thư giãn.
  • Khám thai định kỳ.
  • Mặc quần áo rộng, thoải mái, tốt nhất là váy bầu, tránh đồ ôm sát, ép bụng.
  • Đi dép lê, giày bệt.

  Những điều mà mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai nên làm

  Qua bài viết, mong rằng các mẹ đã biết được mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, tránh sảy thai, dị tật thai nhi trong bụng mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Cần Chú Ý Những Gì ?
 • Chuẩn Bị Mang Thai Cần Chú Ý Những Gì?
 • Tại Sao Cần Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai
 • Mang Thai Cần Bổ Sung Vitamin Gì? Đó Là Câu Hỏi Của Nhiều Chị Em Hiện Nay
 • Cần Bổ Sung Vitamin Gì Cho Phụ Nữ Tiền Mang Thai?
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Gì ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Công An Hà Nội Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Giá Nửa Tỷ Đồng
 • Phim Truyền Hình: Tình Người Kiếp Rắn
 • Thai Phụ Về Từ Philippines Sinh Non Trong Điểm Cách Ly Ở Đồng Tháp
 • Con Đường Trở Thành ‘bà Trùm’ Điều Hành Đường Dây Mang Thai Hộ Ở Quảng Ninh
 • Chế Độ Thai Sản Với Người Nhờ Mang Thai Hộ
 • Khi mang thai là thời gian cực kỳ quan trọng vì thế người phụ nữ cần phải giữ gìn sức khỏe cực tốt nhất là thời kỳ đầu và cuối của thai nhi chính vì thế các mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ phụ nữ mang thai nên kiêng gì để phòng tránh nhằm đảm bảo an toàn cho mình và em bé. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức giúp các mẹ có câu trả lời tốt nhất về việc phụ nữ mang thai nên kiêng gì từ ăn uống , đi lại và kể cả là chưa bệnh và quan hệ vợ chồng.

  Trong việc tư vấn phụ nữ mang thai nên kiêng gì thì hầu như mọi người cũng đã biết được một phần nào có điều chưa có hệ thống được chính xác những việc mà bà bầu nên tránh trong quá trình mang thai thành một chu trình mà thôi .

  Tiêm phòng các bệnh cần thiết trước khi mang thai là điểu phải làm

  Tránh xa thuốc lá và các thức uống có cồn . Ai cũng biết thuốc lá là một loại chất độc vì nó chứa nicotine và hơn 40 ngàn chất độc khác và chỉ cần trong thời kỳ mang thai các mẹ sử dụng hoặc sống chung với môi trường nhiều khói thuốc sẽ gây ra những nguy hiểm cho thai nhi như sinh non , sảy thai hoặc trẻ khi sinh ra không được như mong muốn , gầy còm nhẹ cân …. Tương tự nhu thuốc lá thì các thức uống có cần như rượu , bia …. cũng là những chất cực độc cho thai nhi và mẹ bầu . Nếu sử dụng những thức uống nào các mẹ sẽ trực tiếp đưa methanol và trong vào tấn công vào trí não của thai nhi khiến thai nhi khi sinh ra bị dị dạng đặc biệt là bị bệnh down cực kỳ nguy hiểm .

  Nói không với rượu bia , thuốc lá và các thực phẩm có vi khuẩn nhiều

  Tránh xa những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn vì nó gây hại cho thai nhi như : Các loại thức ăn có chứa vi khuẩn độc hại như pate ,thịt xông khói ,các món tái ,sống … hoặc ngay cả những loại thức uống chưa qua tiệt trùng như sữa tươi , phô mai …. Đặc biệt nguy hiểm hơn là các loại rau xanh , rau sống có nguồn gốc nuôi trồng không rõ ràng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và kích thích sẽ rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

  – Các loại thủy sản đặc biệt là cá nước mặn chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá thu ,cá kiếm … khi hấp thụ các loại cá này vào cơ thể thì thủy ngân có trong nó sẽ tích tụ lại và đi sâu vào tấn công não thai nhi gây ra dị dạng và bệnh down .

  – Những loại thực phẩm không tốt trong một vài thời kỳ nhất định như đu đủ xanh , cua , dứa và rau sam …. Những loại rau có chất xúc tác kích thích làm co bóp cổ tử cung . Vì nếu hấp thụ nhiều các loại thực phẩm này sẽ làm co bóp mạnh cổ tử cung gây sảy thai hoặc sinh non .

  Tránh xa thực phẩm gây co bóp tử cung

  Không được tự ý chữa bệnh bằng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ . Việc mắc bệnh ở thời kỳ mang thai là khá thường xuyên của các mẹ và thuốc tây sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề căn bệnh nhưng nó lại mang lại những nguy hiểm cực kỳ lớn đó là làm sảy thai hoặc gây ra các bệnh dị dạng và down sau sinh . Chính vì thế các mẹ cần phải tiêm phòng các bệnh trước khi mang thai và khi mắc bênh phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều trị . Nếu có thể hãy áp dụng các biện pháp chữa bệnh bằng đông y để đảm bảo an toàn cho thai nhi .

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai cũng là một trong những thắc mắc phụ nữ mang thai nên kiêng gì . Chúng tôi không khuyên các mẹ nên dừng chuyện phòng the nhưng tuyệt đối tránh thời kỳ 3 tháng đầu và tháng cuối vì đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm do khi chuẩn bị lên đỉnh cổ tử cung sẽ co bóp rất mạnh dễ gây sảy thai và sinh non . Trong các trường hợp nếu bắt buộc hoặc chồng có nhu cầu cao thì các mẹ nên tham khảo các tư thế quan hệ vợ chồng cho mẹ bầu an toàn cho thai nhi .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vợ Mang Thai Chồng Nên Kiêng Gì?
 • Người Sảy Thai Nên Ăn Gì, Kiêng Gì? Thực Đơn Tốt Nhất
 • Người Mang Thai Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
 • Hình Ảnh Lỗ Sáo Bình Thường Ở Nam Giới Như Thế Nào
 • Có Thai Không Nên Ăn Rau Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100