Không Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Mang Thai?

--- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Thai Sản Khi Sinh Con Năm 2022 (Mới Nhất) Mẹ Mang Thai Cần Biết
  • Có Nên Uống Elevit Trước Khi Mang Thai Không?
  • List Nhạc Cho Bà Bầu Tiếng Việt Ngọt Ngào
  • Bật Mí Những Bài Tập Giảm Đau Lưng Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất
  • Bài Tập Yoga Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai luôn là câu hỏi lớn đối với tất cả bà mẹ lần đầu mang thai. Ở tháng đầu tiên những sự thay đổi chưa rõ rệt và thai nhi cũng chưa ổn định vì vậy mà các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để có những sinh hoạt và ăn uống thật sự thích hợp để tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vì thế, bài viết này tập trung vào việc cung cấp kiến thức cho mẹ bầu về những thực phẩm không nên ăn trong tháng đầu thai kỳ.

    Không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai

    Một trong những thực phẩm đầu tiên trong bài viết không nên ăn gì vào tháng đầu mang thai là các món thuộc nhóm thực phẩm gây co thắt tử cung, gây ra sảy thai như dứa, cam thảo, đu đủ xanh, rau sam, rau ngót,…mẹ bầu lưu ý không nên ăn những loại này

    2. Thực phẩm chứa nhiều thủy ngân

    Đa phần trong các loại thủy hải sản sẽ chứa hàm lượng thủy ngân nhất định, nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho thai nhi như omega3, canxi. Vì vậy, mẹ bầu nên chọn lựa về thủy sản cho bữa ăn, những thủy sản có tên trong danh sách không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai như cá kiếm, cá thu,…các hải sản nên ăn nhưng không ăn liên tục như cua, tôm, cá hồi.

    3. Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn

    Mẹ bầu cũng hạn chế uống các loại này vì chúng chứa chất bảo quản, đồng thời có khả năng chứa vi khuẩn không tốt sẽ ảnh hưởng đến thai trong tháng đầu. nên uống nước trái cây tự nhiên tại nhà sẽ tốt hơn

    4. Thực phẩm chứa chất kích thích

    Nằm trong danh sách không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai là những sản phẩm có chất kích thích như bia rượu, café, che đặc, thuốc lá, nước ngọt có ga..mẹ bầu không nên sử dụng chúng khi mang thai

    Nếu mẹ bầu còn lo ngại và còn bất kỳ thắc mắc gì về việc không nên ăn gì trong tháng đầu mang thai hãy truy cập vào website https://suckhoebabau.co/ để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bị Ho Khi Đang Mang Thai 3 Tháng Đầu.. Gíup Với
  • Nguyên Nhân Gây Cảm Cúm Khi Mang Thai Tháng Đầu Và Cách Phòng Tránh
  • Mới Mang Thai Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Lần Đầu Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai??

    --- Bài mới hơn ---

  • Trong 3 Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tránh Di Tật Thai Nhi
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trước Khi Đi Ngủ Để Khỏe Cả Mẹ Và Con?
  • Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Trước Khi Đi Ngủ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Buổi Tối Và Ăn Lúc Mấy Giờ Là Phù Hợp Tốt Nhất?
  • Có Nên Uống Ngũ Cốc Trước Khi Đi Ngủ? Lợi Hay Hại Cần Biết Rõ
  • Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai??

    • Dứa: Trong thành phần của dứa có chứa Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi dứa còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain lại càng tăng cao rất dễ gây xảy thai.
    • Đu đủ xanh: Trong đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex và nhiều loại enzym không tốt cho sự phát triển của thai nhi, dẫn đến co thắt tử cung là nguyên nhân dẫn đến xảy thai.
    • Nhãn: Ăn nhiều nhãn sẽ làm cho bà bầu có triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai nên lưu ý tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.
    • Dưa hấu: Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

    – Những loại rau bà bầu không nên ăn:

    • Rau sam: Đây là kẻ thù của mẹ bầu khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
    • Rau răm: Thành phần trong rau răm chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu dẫn đến việc co bóp tử cung, nếu ăn quá nhiều có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.
    • Rau ngót: Thành phần trong rau ngót chứa Papaverin – một chất độc được tìm thấy rất nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
    • Ngải cứu: Ngải cứu có thể xem là một loại rau thần dược cho cơ thể nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có thể dẫn đến nguy cơ gây sảy thai.

    – Đặc biệt tránh các loại hải sản có hàm lượng thuỷ ngân cao:

    Trong thành phần dinh dưỡng của hải sản, nhất là các loại cá chứa rất nhiều protein và axit béo omaga-3 tốt cho não bộ và mắt. Tuy nhiên, mẹ bầu cần có những lựa chọn thông minh để thật tốt cho con trong 3 tháng đầu thai kì.

    Mẹ bầu không nên chọn cá kiếm, cá kình, cá thu, cá ngừ xanh bởi trong chúng chứa rất nhiều thuỷ ngân có hại cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

    Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai:

    Có rất nhiều thực phẩm và thức uống tốt cho các bà mẹ trong 3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên, các bà bầu nên chú ý nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng thật phù hợp đối với sự phát triển của thai nhi.

    Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai??

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Tốt Cho Bà Bầu Trong Tam Cá Nguyệt Thứ 2 Và 3?
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì, Các Mẹ Đã Biết Chưa?
  • Review Đối Với Mẹ Bầu: Tam Cá Nguyệt Thứ 2 Nên Ăn Và
  • Mẹ Bầu Nên Tích Cực Ăn 5 Loại Hạt Sau Trong Tam Cá Nguyệt Thứ 2
  • Nếu Đang Mang Bầu Quý 2, Mẹ Tuyệt Đối Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Này!
  • Có Thai Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Nên Và Không Nên Ăn Gì Trong Thời Kỳ Mang Thai Tháng Đầu Tiên
  • Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai: 8 Loại Trái Cây Cần Tránh
  • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì Tốt Nhất?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Nên Hay Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Quan Hệ Được Không? Bạn Nên Biết
  • Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu không nên ăn gì để con phát triển tốt và hạn chế tình trạng dị tật bẩm sinh, sẩy thai… mời mẹ bầu tham khảo bài viết sau:

    Mang thai 3 tháng đầu thai nhi chưa ổn định và đang trong quá trình hình thành và phát triển nên rất dễ nhiễm độc từ thực phẩm mẹ dùng thường ngày. Giai đoạn này là giai đoạn mẹ bầu ốm nghén nên hãy cẩn thận và có chế độ dinh dưỡng phù hợp lành mạnh.

    Đối với những mẹ bầu mới mang thai lần đầu với thói quen ăn uống bình thường rất dễ ảnh hưởng tới con.

    Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

    Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm và goldcare nhận được nhiều trong thời gian qua nên sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ chuyên gia có những món ăn mẹ không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu, mời mẹ bầu tham khảo.

    1. Không nên ăn rau ngót trong 3 tháng đầu.

    Trong rau ngót chứa nhiều papaverin một loại chất làm mềm cổ tử cung và gây kích thích, co bóp mạnh, khi ăn rau ngót mẹ bầu thường bị đau bụng dưới dữ dội, ra máu… có thể gây sảy thai hoặc động thai rất nguy hiểm.

    2. Có thai không nên ăn hải sản trong 3 tháng đầu.

    Một số loại hải sản không nên ăn như: cá, hàu, tôm, mực, cua, các loại hải sản chưa lượng thủy ngân cao và hải sản đông lạnh mẹ không nên ăn.

    Như nghiên cứu thì thủy ngân là kim loại nặng không tốt cho thai nhi, nếu ăn nhiều khi mới mang thai gây tích tụ lượng lớn có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ, làm ảnh hưởng hay tổn thương não bộ, thị lực và thính giác thai nhi.

    3. Có thai không nên ăn rau răm

    Một thực phẩm mẹ nên tránh xa tuyệt đối, nó khiến co bóp cổ tử cung mạnh gây đau bụng dữ dội có thể dẫn tới sảy thai nên mẹ hết sức lưu ý tránh xa.

    4. Có thai không nên ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu.

    Mẹ bầu chỉ nên dùng đu đủ sau khi đã sinh nhằm lợi sữa, bổ sung vitamin cho cơ thể sau sinh. Còn giai đoạn mang thai mẹ nên tránh không ăn bởi đu đủ xanh là loại thức ăn gây kích thích các cơ trơn, khiến mẹ bị co thắt tử cung gây ra động thai.

    5. Măng loại thức ăn mẹ bầu nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu.

    Dù là măng tươi hay khô thì nó cũng là món ăn mẹ nên tránh bởi: măng chứa tính độc, chứa cyanide cao không tốt cho bà bầu.

    Mẹ bầu ăn măng có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy tế bào làm cho thai nhi có nguy cơ nghẹt thai nhi và chết lưu.

    7. không nên ăn ngải cứu khi mang thai 3 tháng đầu.

    Ngải cứu là loại rau gây co thắt tử cung, xuất huyết nên mẹ bầu cần tránh, nó có thể gây sảy thai, sinh non.

    8. Có thai không nên ăn khoai mì/sắn.

    Theo các nghiên cứu thì khoai mì hay sắn chứa lượng HCN cao, khi mẹ bầu ăn sẽ gây rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

    9. Các loại dưa muối, cà muối chua.

    Các loại rau củ muối chua nhờ vào quá trình lên men chua dưới tác dụng của vi sinh vật, đây cũng là thực phẩm khi có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mẹ nên kiêng để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

    10. Có thai không nên ăn sushi trong 3 tháng đầu.

    Như mẹ bầu cũng biết là, sushi có chứa cá sống nên nguy cơ chứa vi khuẩn vẫn có thể sảy ra, khi mang thai nếu mẹ bầu ăn có thể gây một số bệnh hoặc ngộ độc thực phẩm khiến cảm giác đau bụng, buồn nôn và có thể gây động thai.

    11. Thịt nguội

    Một thực phẩm quen thuộc nhưng khi có thai mẹ bầu nên tránh bởi, tỉ lệ thịt nguội chứa vi khuẩn listeria rất cao. Khi mẹ nhiễm vi khuẩn này có thể dẫn tới sảy thai nên mẹ cần tránh và tốt nhất nên ăn thực phẩm đã nấu chin hoàn toàn.

    12. Có thai không nên ăn gan, nội tạng động vật.

    Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu là gan và nội tạng động vật. Đây là nơi lưu trữ và lọc chất độc trong cơ thể động vật, vì vậy chúng chứa lượng độc tố cao có thể gây thai nhi bị quái thai hay nhiễm độc nguy hiểm.

    13. Có thai không nên ăn rau mầm hay giá đỗ

    Một số loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào các loại hạt trước khi nó nảy mầm và phát triển và chúng rất khó đánh bay kể cả khi ngâm muối nên mẹ bầu cần hạn chế và tránh ăn thức ăn này.

    14. Không nên ăn củ dền khi mang thai 3 tháng đầu

    Củ dền có thể gây oxy hóa máu khiến hồng cầu cơ thể giảm khả năng cận chuyển oxy, gây nên tình trạng thiếu máu hay gây ngộ độc cho thai rất nguy hiểm.

    15. Có thai nên tránh ăn các loại củ nảy mầm

    Các loại củ như: khoai lang, khoai tây… đã mọc mầm mẹ bầu nên tránh sử dụng bởi mầm chứa độc tố solanine cực kỳ có hại, chất này có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai mẹ nên kiêng ăn.

    16. Kiêng ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu.

    Dứa làm mềm tử cung và gây co thắt mạnh ở giai đoạn mới mang thai khiến động thai, ra máu, sảy thai ở bà bầu. Có thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì dứa là thực phẩm mẹ không nên ăn.

    18. Ngoài ra còn khoảng 15 thực phẩm/Thức ăn mà khi có thai không nên ăn trong 3 tháng đầu như:

    Mướp đắng(khổ Qua) đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, salad, pate, đậu phộng, ớt, gừng, sữa chưa tiệt trùng, Thức ăn chế biến chưa chin kĩ/tái, trà thảo mộc, đậu nành và sữa đậu nành, nem chua, thịt nguội, các loại nước ép hoa quả không được chế biến sạch, đồ ăn để qua ngày, chế biến lại nhiều lần, đồ ăn đông lạnh, các loại nước uống có ga, chứa nhiều đường, hay chất kích thích, cafein, rượu bia, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

    Nước uống tốt cho bà bầu 3 tháng đầu và thai nhi Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu

    Có thai không nên ăn thực ăn trên trong 3 tháng đầu thì mẹ bầu nên ăn và uống gì?

    • Ở giai đoạn đầu để thai nhi có sự phát triển tốt nhất thì mẹ bầu cần lựa chọn kĩ thực phẩm và thức ăn, đồ uống thật cẩn thận.
    • Lựa chọn thức ăn đã qua sử lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, một số loại thức ăn tốt bổ cho mẹ như: thịt, trứng, bơ, kiwi, cam, bưởi…
    • Bổ sung đủ nước lọc mỗi ngày ít nhất 2 lít nước/ngày
    • Sử dụng nước ép trái cây, sinh tố trái cây đảm bảo an toàn và vệ sinh sạch sẽ, tốt nhất nên dùng ngay sau khi làm xong.
    • Mua sản phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc về chế biến và sử dụng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngỡ Ngàng Khi Biết Sau 3 Ngày Quan Hệ Đã Có Dấu Hiệu Mang Thai
  • Có Mẹ Nào Thử Que Một Vạch Mà Vẫn Có Thai Không?
  • Khi Bạn Có Thể Hiểu Rằng Con Mèo Đang Mang Thai. Chúng Tôi Đang Cố Gắng Để Hiểu Liệu Con Mèo Có Thai Hay Không: Dấu Hiệu Và Hành Vi Của Con Vật. Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • Như Thế Này Có Phải Là Có Thai Không?
  • Các Mẹ Ơi, Có Phải Em Đã Có Dấu Hiệu Mang Thai?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Trong Tháng Đầu Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai: Những Bối Rối Còn Để Ngõ
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Bị Ra Máu Nguy Hiểm Như Thế Nào Với Mẹ Bầu?
  • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai: Tư Thế, Thời Điểm, Những Điều Cần Lưu Ý
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Sức Khỏe Thai Nhi Không?
  • Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt, ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm…), thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn.

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Các thực phẩm có lợi/có hại theo quan niệm truyền thống – nên hay không nên

    Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi cho thai nghén (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc không được ăn một số thực phẩm có hại cho thai nghén (rau ngót, măng, ốc…). Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

    Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng… là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau. Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quí và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ có thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Do đó, thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú mà giá lại đắt, các bà mẹ mang thai nên dùng trứng gà. Nếu có ăn trứng ngỗng thì cũng chia nhỏ quả trứng ăn làm nhiều lần hoặc nấu cho cả nhà cùng ăn để giảm bớt lượng protein, tránh quá tải cho thận và tăng cholesterol máu, nhất là ở những bà mẹ có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai.

    Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp sắc mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai. Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như protein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ khỏe khoắn rất tốt cho bà mẹ mang thai. Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin… có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu. Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học. Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Cá chép nếu được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn nên cần cẩn thận khi mua. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ cần ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g cá chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g.

    Một số bà mẹ mang thai cho rằng uống nước dừa nhiều sẽ đẻ con da trắng, nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ mang thai thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt cho bà mẹ mang thai những tháng đầu.

    Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu bà mẹ mang thai có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống “vàng” cho mẹ nữa. Lợi ích của nước dừa với bà mẹ mang thai: đó là một loại nước giải khát tốt, cung cấp nước và điện giải phù hợp cho cơ thể.

    Nước dừa cũng là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hoá như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ dày. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này. Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Với tất cả những lợi ích kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng chỉ nên uống lấy nước của 1 quả mỗi ngày và không nên uống buổi tối.

    Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng đây thực chất là một quan niệm không đúng. Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ… Tuy nhiên, những người hay rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc… hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

    Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ. Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kỹ, vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

    Rất nhiều bà mẹ băn khoăn là không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Nhiều người nói rằng đó là sở thích của họ và có chị em còn nghén món ăn có măng như bún măng, canh măng… Trên thực tế, măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN), chính acid này gây ngộ độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, nhiều người khuyên bà mẹ mang thai không nên ăn măng. Tuy nhiên, vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn măng và nếu thèm thì chỉ nên ăn ở mức độ ít: 1 tháng chỉ nên ăn 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2-3 lần. Trong khi sôi, mở vung để độc tố bay ra, sau đó mới chế biến món ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Kiêng Ăn Gì Cho Bà Bầu
  • Điều Gì Khiến Phụ Nữ Mang Thai Thích Ăn Na Đến Vậy
  • Đây Chính Là Những Gì Phụ Nữ Có Thai Phải Kiêng Qua Từng Giai Đoạn
  • Download Nhung Dieu Kieng Ki Khi Mang Thai
  • Download Khi Mang Thai Phu Nu Phai Kieng Ki Nhung Gi
  • Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Nên Và Không Nên Làm Gì Với Tình Trạng Ra Dịch Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Có Thai Có Nên Quan Hệ Không Đặc Biệt Trong 3 Tháng Đầu?
  • Mẹ Mang Thai 6 Tuần Không Nghén Có Nguy Hiểm Không?
  • Ốm Nghén Khi Mang Thai Có Lợi Hay Hại Cho Bà Bầu?
  • Bạn Sẽ Phải Sửng Sốt Với Những Trường Hợp Không Quan Hệ Mà Vẫn Có Thai
  • Ăn như thế nào trong 3 tháng đầu mang thai

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sản phụ, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.

    Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

    Bên cạnh đó, thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ. Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai sẽ là món quà tốt nhất cho bé con sắp chào đời.

    3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

    Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai

    Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

    Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    • Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
    • Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.
    • Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…
    • Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.
    • Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Các thực phẩm có lợi, có hại theo quan niệm truyền thống – Nên hay không nên?

    Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi cho thai nghén (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc không được ăn một số thực phẩm có hại cho thai nghén (rau ngót, măng, ốc…). Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

    Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng….là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau.

    Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5%, trứng gà 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ mang thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

    Hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Do đó, thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú mà giá lại đắt, các bà mẹ mang thai nên dùng trứng gà. Nếu có trứng ngỗng thì cũng chia nhỏ quả trứng ăn làm nhiều lần hoặc nấu cho cả nhà cùng ăn để giảm bớt lượng protein, tránh quá tải cho thận và tăng cholesterol máu, nhất là ở những bà mẹ có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai. Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai, ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai. Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như prortein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ phaits triển khỏe khắn rất tốt cho bà mẹ đang mang thai. Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin….có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu. Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học. Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Cá chép nếu được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn nên cần cẩn thận khi mua. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g các chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g.

    Một số bà mẹ mang thai cho rằng uống nước dừa nhiều sẽ đẻ con da trắng, nhưng cũng chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

    Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà mẹ mang thai thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt cho bà mẹ mang thai những tháng đầu. Tuy nhiên sau 3 tháng đầu bà mẹ mang thai có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống “vàng” cho mẹ nữa. Lợi ích của nước dừa với bà mẹ mang thai: đó là một loại nước giải khát tốt, cung cấp nước và điện giải phù hợp cho cơ thể. Nước dừa cũng là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này. Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch. Với tất cả những lợi ích kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng chỉ nên uống lấy nước của 1 quả mỗi ngày và không nên uống buổi tối.

    Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai không được ăn rau ngót vì rau ngót có tác dụng làm sạch ruột, như vậy nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sảy thai, do đó chỉ nên ăn rau ngót sau khi sinh hoặc là khi bị sảy, nạo thai.

    Bà mẹ mang thai bình thường vẫn có thể ăn rau ngót luộc hay nấu canh, nhưng cần chọn loại tươi sạch.

    Có rất nhiều bà mẹ mang thai tin và làm theo kinh nghiệm dân gian ấy trong thời kỳ mang thai. Chưa có tài liệu nào nghiên cứu về tác dụng gây sảy thai của rau ngót. Trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, canxi (169mg%), photpho (64,5mg%), vitamin C (185mg%). Rau ngót có nhiều axit amin cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g methionin; o,05g tryptophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin; 0,17g valin; 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin… Theo kinh nghiệm truyền miệng, phụ nữ sau đẻ, sau sảy, sau nạo chữa sót nhau bằng cách uống nước rau ngót sống. Hái độ 40g lá rau ngót, rửa sạch giã nát, thêm một ít nước đã đun sôi để nguội vào, vắt lấy chừng 100ml nước, chia làm hai lần uống, mỗi lần cách nhau 10 phút. Sau chứng 15-20 phút nhau sẽ ra. Thực tế thì có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà vẫn không sảy (không phải nước rau ngót giã sống). Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của mỗi sản phụ là khác nhau. Những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

    Nhiều người cho rằng phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này khi sinh con sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng đây thực chất là một quan niệm không đúng.

    Thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa một số bệnh nhữ phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm khuẩn, trĩ…Tuy nhiên, những người hay rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành…nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc, hoặc canh ốc nấu chua là phương thuốc phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông. Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ.

    Cần lưu ý ốc phải được rửa sạch và luộc chín kyxm vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó. Tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Rất nhiều bà mẹ băn khoăn là không biết có được ăn măng tươi, măng khô khi mang thai không? Nhiều người nói rằng đó là sở thích của họ và có chị em còn nghén món ăn có măng như bún măng, canh măng…Trên thực tế, măng tươi có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit sinh ra acid xyanhydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua, glucozit bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric (HCN). Chính acid này gây ngộc độc, nôn mửa, giống như khi bị ngộ độc sắn. Chính vì vậy, nhiều người khuyên bà mẹ mang thai không nên ăn măng. Tuy nhiên, vấn đề trên chỉ xảy ra nếu bà mẹ ăn với mức độ quá nhiều và thường xuyên. Lời khuyên là phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn măng và nếu thèm thì chỉ nên 2 bữa với khoảng 200-300gam. Nên tự mua măng tươi về chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách chế biến măng tươi giảm độc tố là cho măng vào nồi luộc sôi kỹ 2-3 lần. Trong khi sôi, mở vung để độc tố bay ra, sau đó mới chế biến món ăn.

    Theo phunuso

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai ?
  • 5 Loại Thực Phẩm Nên Ăn Và Nên Tránh Khi Muốn Có Con
  • Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì?
  • 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh
  • Dấu Hiệu Có Thai: Những Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Na Trong 3 Tháng Đầu Có Nên Hay Không ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ?
  • Trong Quá Trình Mang Thai, Bà Bầu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Ba Tháng Giữa Để Con Khoẻ Mạnh, Thông Minh Vượt Trội?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong Bữa Phụ?
  • Bài viết này thuộc loạt bài viết ” Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai “. Loạt bài viết này chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 tháng để bạn tiện tra cứu. Xem tại:

    Đối với bà bầu, 3 tháng đầu là đặc biệt quan trọng vì nó tạo bước đệm cho cả mẹ và con phát triển tiếp ở những tháng tiếp theo.

    3 tháng đầu, nhiều phụ nữ vẫn chưa biết mình đang mang thai nên vấn đề dinh dưỡng thường chưa được xem trọng. Trong kế hoạch của vợ chồng khi có kế hoạch ” thả” để sinh con thì nên kiểm tra theo dõi thường xuyên. Phát hiện dấu hiệu có thai sớm sẽ giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng tốt trong 3 tháng đầu.

    Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

    Không nên ăn các đồ ăn sống

    Một số loại thịt tái, sống như thịt bò tái, bít tết, gỏi… Đồ ăn chưa chín có thể chứa toxoplasma ( một loại trùng cong) và một số loại vi khuẩn gây bệnh khác.

    Ngoài ra, còn một số loại đồ ăn khác như salad, trứng sống, các loại bánh làm từ trứng sống, sushi… các mẹ cũng cần tránh không ăn.

    Không nên ăn các loại phô mai

    Không phải chỉ không nên ăn phô mai trong 3 tháng đầu mà bà bầu còn không nên ăn phô mai trong suốt thai kỳ. Phô mai được làm từ sữa chưa được tiệt trùng nên có thể chứa vi khuẩn Listeria, có nguy cơ gây sinh non cho phụ nữ mang thai.

    Không nên ăn cá chứa thủy ngân

    Cá thu, cá kình, cá kiếm là những loại cá có hàm lượng metyl thủy ngân nhất định. Chất metyl thủy ngân không tốt cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Do đó, mẹ bầu không nên ăn các loại cá có hàm lượng metyl thủy ngân.

    Không nên ăn củ dền

    Củ dền có màu đỏ nhưng lại không có nhiều tác dụng bổ máu như những loại thực phẩm có màu đỏ khác. Ngược lại, củ dền còn làm hồng cầu giảm khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu.

    Không nên ăn giá đỗ, măng, sắn…

    Giá đỗ là thực phẩm dễ có nguy cơ chứa thuốc diệt cỏ, do nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất sử dụng để kích thích mầm đậu không có gốc.

    Trong măng tươi có chứa chất Cyanide. Hấp thụ quá nhiều Cyanide vào cơ thể sẽ tạo ra Acid Cyanhydric là một chất cực độc đối với cơ thể.

    Tương tự như măng tươi, sắn cũng là loại củ chứa nhiều Acid Cyanhydric. Dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa mà nặng hơn là ngộ độc sắn.

    Để đảm bảo, mẹ bầu không nên ăn 3 loại thực phẩm này để tránh những hậu quả không mong muốn.

    Không được ăn gừng héo

    Gừng để lâu sẽ bị héo, mềm và tóp đi. Khi héo, bên trong củ gừng xuất hiện một chất là shikimol. Đây là chất có độc tính rất cao, gây ảnh hưởng xấu đến gan dù cơ thể chỉ hấp thụ rất ít.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối ?
  • 13 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Vào Buổi Tối Và Buổi Sáng Tốt Cho Sức Khỏe Thai Nhi
  • Mang Thai Tháng Thứ 3: Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 2 Đơn Giản Đủ Chất Cho Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Sau Khi Sinh Mổ?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Xử Trí Hiện Tượng Ra Máu Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa Cho Con Bú?
  • Bà Bầu Bị Đau Họng Và Sốt Phải Làm Sao?
  • Mang Thai Tháng Thứ 9 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? Tham Khảo Ngay
  • Mang Thai Tháng Thứ 9: Ăn Gì Và Kiêng Gì?
  • BÀ BẦU KHÔNG NÊN ĂN GÌ TRONG 3 THÁNG ĐẦU MANG THAI

      Những loại trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Dứa (Thơm): Đây là loại trái cây có nhiều vitamin C, nhiều chất enzym, có tác dụng tiêu hóa các thành phần protein nhanh. Ngoài ra, dứa còn có thành phần bromelain, có tác dụng làm mềm tử cung và kích thích tử cung co bóp. Do vậy, ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ dễ làm bóc tách túi thai và gây sẩy thai.

    Nhãn: Đây là loại quả chứa nhiều glucose, nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến đường huyết tăng cao, gây táo bón, nổi mụn nhiều. Bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế ăn nhãn để tránh bị táo bón, đặc biệt là những mẹ có tiền sử đái tháo đường thì tuyệt đối không nên ăn nhãn.

      Những loại rau củ bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Rau răm: Loại rau này có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn. Do đó, ăn nhiều rau răm có thể gây sẩy thai.

    Rau ngót: Loại rau này có nhiều vitamin, chất sắt và chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có thành phần papaverin, là loại chất gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, ăn rau ngót trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến gia tăng nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.

      Những loại nước uống bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

    Cà phê: Mẹ có thai 3 tháng đầu không nên uống cà phê vì sẽ gây sẩy thai hoặc làm thai chậm phát triển do trong cà phê có hàm lượng chất kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ.

    Rượu và bia: Đây là hai loại thức uống có cồn không tốt cho mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ gây dị tật cho thai nhi, thai chậm tăng trưởng hoặc sẩy thai.

    Ngoài các thực phẩm cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai, PreIQ khuyên mẹ nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé bằng nguồn thức ăn hàng ngày cùng các viên uống vitamin và dưỡng chất. Với 1 viên uống bổ sung mỗi ngày để tăng cường các vitamin và khoáng chất cần thiết như acid folic, omega 3, canxi, vitamin D3, các vitamin nhóm A, B, E,… cùng các nguyên tố vi lượng, mẹ đã có thể yên tâm luôn khoẻ, con phát triển toàn diện cân đối.

    TPBVSK viên bổ sung PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

    Thông tin chi tiết vui lòng truy cập Ieecvn.com hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

    Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

    Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

    Thanh toán khi nhận hàng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quan Hệ Lần Đầu Có Thai Được Không?
  • Bà Bầu Bị Cảm Cúm Trong 3 Tháng Đầu Lưu Ý Những Điều Này Để Không Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi
  • Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Sữa Chua Nha Đạm Vì Những Nguyên Nhân Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Này
  • Bà Bầu Có Ăn Được Sữa Chua Nha Đam Không
  • Nên Và Không Nên Ăn Gì Trong Thời Kỳ Mang Thai Tháng Đầu Tiên

    --- Bài mới hơn ---

  • Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai: 8 Loại Trái Cây Cần Tránh
  • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì Tốt Nhất?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Nên Hay Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Quan Hệ Được Không? Bạn Nên Biết
  • Không Có Dấu Hiệu Nghén Khi Mang Thai Có Phải Điều Bất Thường?
  • Nên và không nên ăn gì trong thời kỳ mang thai tháng đầu tiên. là dưỡng chất rất cần thiết và bổ sung ngay thời gian mẹ mang thai.

    Ba tháng đầu thai nhi phát triển nên các mẹ phải chú trọng đến phần ăn uống.

    Đây là thời kỳ cơ thể mẹ có nhiều biến đổi về sinh lý. Giai đoạn này rất quan trọng cho việc phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Các mẹ nên duy trì năng lượng bình thường tăng tầm 1 kg đến 2,5 kg. Mẹ nào đã thừa cân thuộc béo thì không nên tăng cân ở thời kỳ này.

    Quan ba tháng đầu các mẹ sẽ không bị nghén, nôn nữa…Lúc đó các mẹ sẽ thèm ăn vặt. Đây là thời kỳ tăng tốc để đáp ứng dinh dưỡng một cách nhanh chóng.

    Các mẹ nên ăn gì trong thời gian đầu, đây là điều lo lắng, phân vân của khá nhiều chị em bước sang giai đoạn làm mẹ.

    Cần bổ sung các chất dinh dưỡng như sau:

    Chất sắt chứa nhiều trong thực phẩm như: gan, tim, thịt, rau xanh….

    Cho nên ba tháng đầu mẹ phải bổ sung canxi giúp bé hình thành hệ xương, răng….

    Canxi có nhiều trong sữa, tôm , cua, cá, rau xanh, đậu đỗ.

    Vitamin B9 ( acid folic) : Đây là loại vitamin giảm nguy cơ dị tật. Vitamin này chứa nhiều trong rau muỗng, rau cải, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc các loại hạt vừng và lạc. Ngoài ra còn có trong gan, tim, thịt gia cầm…

    Trong bụng mẹ bé rất cần canxi để phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, cho nên mẹ phải kết hợp với việc phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thụ canxi một cách tối ưu. Vitamin D có nhiều trong trứng, sữa và ánh sáng mặt trời.

    Không ăn đồ ăn quá mặn: Ăn mặn dễ bị huyết áp cao, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và mẹ.

    Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng: khoai tây mọc mầm rất độc, sữa, cá thịt bị hư… Không ăn những thực phẩm dễ đọng thai như: đu đủ non, long nhãn, táo mèo, gừng, ớt, đào,rau sam….Không uống rượu, bia, đồ uống có chất kích thích,

    Ngoài ra không nên uống những loại nước có ga, Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là chán ăn, táo bón, mệt mỏi. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    TrangBui – Nhatdvh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Có Thai Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu
  • Ngỡ Ngàng Khi Biết Sau 3 Ngày Quan Hệ Đã Có Dấu Hiệu Mang Thai
  • Có Mẹ Nào Thử Que Một Vạch Mà Vẫn Có Thai Không?
  • Khi Bạn Có Thể Hiểu Rằng Con Mèo Đang Mang Thai. Chúng Tôi Đang Cố Gắng Để Hiểu Liệu Con Mèo Có Thai Hay Không: Dấu Hiệu Và Hành Vi Của Con Vật. Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • Như Thế Này Có Phải Là Có Thai Không?
  • Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Mang Thai Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Tim Thai Xuất Hiện Từ Tuần Thứ Mấy? – Hệ Thống Y Khoa Diamond
  • Sinh Con Trai Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Hay Không?
  • Mang Thai Bé Trai Có Được Ăn Thực Phẩm Từ Đỗ Tương K?
  • Mang Bầu Cảm Giác Đau Bụng Sau Bên Trái Thì Có Sao Không?
  • Lao Phổi Tái Phát Khi Mang Thai
  • Ba tháng đầu với bà bầu là vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

    Đặc điểm thai kỳ

    Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg.  Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) trong đó cần đảm bảo đủ 3 bữa chính để giảm hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Bà bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu  cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

    Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn quá mặn

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

    Khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi , có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thai 6 Tuần Ra Máu Đỏ Tươi Có Nguy Hiểm Không?
  • Lợi Và Hại Khi Mẹ Quan Hệ Trong 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Quần Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu – Quần Bầu 3 Tháng Đầu (Thoải Mái)
  • Những Vấn Đề Bà Bầu Cần Lưu Ý
  • Bệnh Tai Xanh Có Những Biểu Hiện Đặc Trưng Gì?
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Vải Có Được Không?
  • Vì Sao Bà Bầu Thường Bị Đau Ngực Khi Mang Thai?
  • Lời Khuyên Giúp Mẹ Xua Tan Mệt Mỏi Khi Mang Thai
  • Đây Là Lý Do Vì Sao Bà Bầu Không Nên Uống Nước Mía Trong Thai Kỳ
  • Vì Sao Bà Bầu Nên Ăn Trứng!
  • Nội dung chính [Ẩn]

    Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Các loại trái cây bà bầu không nên ăn?

    Những loại rau bà bầu không nên ăn

    Một số món ăn bà bầu không nên ăn

    Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Các loại trái cây bà bầu không nên ăn?

    Trai cay bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

    Dứa: Dứa hay còn gọi là trái thơm là một trong những trái cây rất giàu vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho bà bầu. Đồng thời dứa chứa gần 70% mangan cần thiết cho cơ thể trao đổi dinh dưỡng xây dựng mô liên kết và hệ xương cho bé. Tuy nhiên trong dứa lại có chứa chất bromelain làm mềm và tăng cường co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều dứa sẽ không tốt cho thai nhi và có thể dẫn tới sẩy thai ngoài ý muốn.

    Nhãn: là một trong những trái cây vô cùng ngon miệng có vị ngọt thanh hấp dẫn. Trong đông y nhãn được nhận xét có vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần rất tốt. Tuy nhiên lại là một trong những trái cây mẹ bầu đặc biệt cần tránh xa. Nếu ăn nhiều nhãn sẽ dễ khiến tình trạng động thai, ra huyết, đau bụng âm ỉ, thậm chí tổn thương thai nhi, có nguy cơ dẫn tới sảy thai.

    Đu đủ xanh: Vì sao đu đủ xanh lại được liệt trong danh sách này? Đó là do đu đủ xanh chứa hàm lượng enzymes, prostaglandin và oxytocin khá lớn. Đây là nguyên nhân gây nên các cơn co thắt tử cung làm tăng nguy cơ xảy thai và sinh non.

    Mướp đắng (khổ qua): Là một thực phẩm có tính thanh mát. Tuy nhiên trong mướp đắng lại chứa lượng Quinin, Monodicine, Vicine khá lớn, những chất này làm co bóp tử cung dễ dẫn đến gây động thai hoặc sảy thai trong 3 tháng đầu thai kì. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt tránh xa.

    Những loại rau bà bầu không nên ăn

    Những loại rau bà bầu không nên ăn

    Rau xanh là một nguồn vitamin khá dồi dào cho bà bầu. Thế nhưng có một số loại rau lại chứa một số chất không tốt cho sự phát triển của thai nhi mà mẹ bầu tuyệt đối nên tránh. Đó là:

    Rau sam: Đây là một loại rau đặc biệt tối kị mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì. Bởi theo đông y, rau sam có tính hàn cao, dễ gây lạnh bụng, đồng thời làm co bóp tử cung dễ gây sảy thai ngoài ý muốn.

    Rau răm: Cũng như các thực phẩm trong nhóm này, rau răm chứa chất gây kích thức co cơ trơn của tử cung dễ gây động thai.

    Rau ngót: Canh rau ngót là một món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Rau ngót chứa nhiều vitamin và hàm lượng chất sắt cao nhưng nên cạnh đó nó cũng chứa Papaverin – một chất độc có chứa trong cây thuốc phiện. Chất này gây kích thích tử cung và dễ gây ra xảy thai trong giai đoạn đầu.

    Chùm ngây: Đây là một loại rau có chứa hormone alpha-sitostero không tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ bầu cần chú ý.

    Một số món ăn bà bầu không nên ăn

    Những thực phẩm bà bầu không nên ăn

    Bên cạnh các loại rau củ quả thì cũng còn có một số loại thực phẩm và món ăn chế biến sẵn quen thuộc mà mẹ bầu cần tránh. Đó là:

    Cá biển: Trong các loại cá biển như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kiếm, cá thu, trứng cá tầm ….có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi.

    Gan động vật: Trong gan có chứa hàm lượng cholesterol lớn không tốt cho hệ tim mạch và huyết áp. Bên cạnh đó gan còn chứa lượng viatmin A vượt ngưỡng cho phép gây nguy cơ dị tật thai nhi cao, mẹ bầu cần tránh.

    Phô mai mềm: Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal hay một số laoij phô mai mềm khác thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng vì vậy dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.

    Pate: cũng giống như phomai mềm có thể chứa vi khuẩn Listeria, đồng thời pate được làm từ gan động vật nên chứa lượng viatmin A cao không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

    Các loại thịt lên men, hun khói: Một số món ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói, nem chua…đều được chế biến từ nguyên liệu tươi sống, khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm nên dễ gây ngộ độc.

    Sữa tươi chưa tiệt trùng: Trong quá trình sản xuất và vận chuyển sữa tươi dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại. Vì vậy để đảm bảo mẹ bầu chỉ nên sử dụng sữa đã qua tiệt trùng để có thể đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhất.

    Các đồ uống có cồn: Rượu bia chứa chất kích thích và hàm lượng độc tố cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, làm tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên tránh sử dụng trong suốt thai kì.

    Cafe: Là một thức uống thơm ngon nhưng trong cafe có chứa chất kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ bầu dùng 5 ly cafe trong 1 ngày, thì tỷ lệ sẩy thai cao gấp 3,4 lần so với người không uống café.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Ăn Cùng Nhau?
  • Bà Bầu Ăn Cua: Tốt Hay Không Tốt Trong Thời Kỳ Mang Thai?
  • Những Điều Cần Biết Về Viêm Đường Tiết Niệu Khi Mang Thai
  • Viêm Đường Tiết Niệu Bà Bầu Có Ảnh Hưởng Tới Em Bé
  • Vì Sao Bà Bầu Bị Tiêu Chảy?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100