Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

--- Bài mới hơn ---

  • Để Tránh Bị Dị Ứng Sau Sinh Mổ, Mẹ Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?
  • Mẹ Bầu Nên Kiêng Những Gì Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì Khi Mang Thai?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Làm Gì
  • Mang thai là quá trình đánh dấu sự thay đổi lớn của nữ giới cả về tinh thần lẫn thể chất. Lúc này, việc mang trong mình một “sinh linh” bé nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thói quen ăn uống, sinh hoạt của chị em. Với những trường hợp mới “lên chức” chưa có kinh nghiệm, câu hỏi bà bầu kiêng ăn gì luôn là thắc mắc hàng đầu.

    Dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trọng, đặc biệt trong 3 tháng đầu của khai kỳ, chế độ ăn uống ảnh hưởng đáng kể tới tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Vậy, bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh và ổn định?

    Trong giai đoạn này, có những loại rau quả hàng ngày chị em vẫn ưa thích nhưng hiện tại nếu sử dụng thì có thể khiến cho thai nhi có những ảnh hưởng không tốt.

    – Rau ngót: Sau khi sinh, rau ngót có tác dụng lợi sữa, rất tốt cho nữ giới. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu, sử dụng rau ngót không khác gì “thuốc độc”. Bởi trong thành phần của rau ngót chứa Papaverin có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp dẫn đến hiện tượng co thắt tử cung. Điều này dễ dẫn tới động thai hay thậm chí cả sảy thai.

    – Mướp đắng: Vị đắng nhẹ thanh mát của mướp đắng khiến nhiều chị em ưa thích. Tuy nhiên, vị đắng này lại không tốt đối với những trường hợp đang mang thai. Các chất Quinin, Monodicine, Vicine trong mướp đắng là nguyên nhân làm tử cung co bóp gây động thại, sẩy thai.

    – Rau răm: Là loại rau gia vị được nhiều người ưa thích, nhưng đối với bà bầu thì lại khác. Bà bầu không nên ăn rau răm trong 3 tháng đầu mang thai. Khi mang thai, lượng máu của cơ thể đang giảm, mà ăn rau răm lại khiến cho tình trạng thiếu máu thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, đây cũng là tác nhân gây ra những cơn co thắt tử cung nguy hiểm.

    – Rau chùm ngây: Được xưng tụng là vua của các loại rau với rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Thế nhưng, một số đối tượng không nên sử dụng loại rau “đại bổ” này, trong đó có các mẹ bầu. Trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, chất này có thể làm co cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Do đó, để thai nhi an toàn, bà bầu không nên sử dụng loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu mang thai.

    Ngoài những loại rau trên, bà bầu cũng không nên ăn rau sam, ngải cứu.Đây cũng là một trong những tác nhân gây ra tình trạng tử cung co thắt, làm tăng nguy cơ động thai, sảy thai.

    Bà bầu nên kiêng những loại quả gì?

    Khi mang thai, có những loại quả mà tính chất của nó tác động lên cơ thể không tốt cho thai nhi và bà bầu. Vậy, bà bầu nên tránh những loại quả gì?

    – Dứa: Tử cung của chị em sẽ mềm ra và bị kích thích co bóp nếu ăn dứa trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu. Nguyên nhân là trong thành phần của dứa có chứa Bromelain, đặc biết nếu là dứa xanh thì tỉ lệ chất này rất cao. Do vậy, để thai nhi được tử cung bao bọc an toàn, các mẹ bầu nên kiêng không ăn dứa trong 3 tháng đầu.

    – Nhãn: Nhãn tính nóng, tuy thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại không phải là loại quả mà bầu nên ăn. Trong 3 tháng đầu mang thai, thân nhiệt nữ giới tăng cao. Nếu sử dụng nhãn sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng cao dẫn tới khí huyết không điều hòa, táo bón, nổi mụn, ăn quá nhiều sẽ khiến bà bầu bị nhiệt, đau bụng, xuất huyết dẫn tới dọa sảy thai, sảy thai, sinh non.

    – Đu đủ xanh: Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tử cung trở nên mong manh và nhạy cảm hơn trước những kích thích gây co bóp. Khi mẹ bầu ăn đu đủ xanh trong giai đoạn này sẽ khiến cho cơ trơn của tử cung bị kích và co thắt. Đặc biệt, đối với các thành phần trong đu đủ xanh như papain, prostaglandin và oxytocin, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể dẫn đến sinh non, sảy thai.

    – Táo mèo: Một số chị em trong giai đoạn ốm nghén thường sử dụng táo mèo. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, táo mèo có khả năng làm tử cung thu nhỏ và co bóp gây ảnh hưởng tới thai nhi dẫn tới tình trạng sảy thai.

    Ngoài rau củ quả, trong 3 tháng đầu mang thai bà bầu nên kiêng những loại thực phẩm nào?

    – Các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như: cá thu, cá kình… Sử dụng những thực phẩm này sẽ khiến thai nhi có các tổn thương ở não dẫn tới chậm phát triển.

    – Các thực phẩm tái: thịt tái, cá sống ăn với mù tạt, nem chua, thịt chua,… Do chưa được nấu chín nên trong những loại thực phẩm này vẫn còn tồn tại vi khuẩn Toxoplasmosi. Chúng tấn công vào cơ thể mẹ bầu gây sảy thai, thai chết lưu.

    – Các loại thịt muối, bơ, pho mát chưa được tiệt trùng: Vì sức đề kháng của mẹ bầu trong thời gian này còn yếu nên khuẩn Listeria có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và đi qua nhau thai dẫn tới nhiễm khuẩn, đe dọa trực tiếp tới thai nhi.

    – Rượu, đồ uống có gas: Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu uống quá nhiều những chất kích thích này trong quá trình mang thai, nguy cơ sinh con bị dị tật hay thậm chí bị đao là rất cao.

    – Café: Cafein đi qua nhau thai có thể gây rối loạn quá trình trao đổi chất dẫn tới quá trình phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, sử dụng café còn làm giảm sự hấp thụ sắt và kẽm, khiến tình trạng thiếu máu khi mang thai nặng hơn.

    Khi mang thai, nhiều chị em tuy biết bà bầu nên kiêng ăn những gì và nên ăn gì để tốt cho con nhưng vì muốn được “nuông chiều” bản thân nên chỉ ăn những gì mình muốn. Như vậy, tuy ngon miệng nhất thời nhưng lại có tới hai người cùng”khổ”. Do đó, lời khuyên cho những chị em là nên tạm dừng những món ăn ưa thích nếu như tác động của nó tới thai nhi hoặc chính mẹ không tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Gì?
  • Những Đồ Chế Biến Sẵn Bà Bầu Nên Kiêng
  • Bà Bầu Có Nên Đi Đám Cưới, Bà Bầu Có Nên Kiêng Đi Đám Cưới Không?
  • Trả Lời Câu Hỏi Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Hay Không?
  • Chuyện Tắm Gội Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Uống Gì Cho Mát
  • Những Đồ Uống Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Trong Ngày Hè Nóng Bức
  • #18 Mẫu Váy Đầm Dự Tiệc Cho Bà Bầu Vừa Đẹp Lại Sang Trọng
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ớt Chuông? Mang Thai 3 Tháng Ăn Ớt Chuông Có Sao Không? Baocongai.com
  • Bà Bầu Nên Uống Sữa Chua Probi Lúc Nào Là Tốt Cho Mẹ & Bé Nhất
  • Bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Nội Dung Chính (nhấn để xem nhanh)

    Trong đu đủ xanh có chứa nhiều thành phần latex. Đây là chất kích thích các cơ trơn hoạt động gây co thắt tử cung. Đồng thời nó còn kích thích tuyến sữa hoạt động gây tiết sữa. Ngoài ra các enzym trong đu đủ xanh còn gia tăng ngy cơ sảy thai.

    Nhãn là loại trái cây bà bầu không nên đưa vào thực đơn hàng ngày. Bởi đây là loại quả có tính nóng và hàm lượng đường trong rất cao. Nếu bà bầu ăn nhiều dễ gây táo bón và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

    Dứa là nguồn cung cấp vitamin C rất phong phú. Tuy nhiên trong thành phần của nó có chứa chất bromelain. Chất này có tác dụng làm mềm và gây co bóp tử cung. Thế nên, bà bầu ăn dứa trong 3 tháng đầu dễ làm bóc tách túi thai và gây sảy thai.

    Dứa là trái cây bà bầu không nên đưa vào trong thực đơn 3 tháng đầu

    Ăn rau răm trong thai kỳ dễ gây co bóp cơ trơn, gây sảy thai.

    Trong thành phần của mướp đắng có chứa chất quinin, monodicine, vicine là 3 chất gây co bóp tử cung. Chất này có thể gây sảy thai ở bà bầu nếu sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Ngải cứu được xem là vị thuốc tự nhiên giúp an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai.

    Chất hormone alpha-sitosterol trong rau chùm ngây cực độc với bà bầu. Ăn thường xuyên có thể gây nguy hại cho sự an toàn của em bé trong bụng mẹ.

    Hàm lượng vitamin, chất sắt và chất xơ trong rau ngót rất phong phú. Tuy nhiên, trong thành phần của rau ngót có chứa chất papaverin kích thích tử cung co bóp. Nếu bà bầu ăn rau ngót trong 3 tháng đầu dễ dẫn đến động thai thậm chí là sảy thai.

    Trong thành phần của rau ngót có chứa chất papaverin dễ gây sảy thai

    Trong cà phê có chứa hàm lượng lớn chất kích thích. Chất này không những gây khó ngủ mà còn gia tăng ngu cơ sảy thai.

    Đây là 2 loại thức uống có cồn bà bầu nên tránh xa trong thời gian mang thai. Bởi chúng có thể gây dị tật cho thai nhi hoặc gây sảy thai.

    Thủy ngân có nhiều trong cá kiếm, cá ngừ xanh, cá thu…chúng có thể gây nên các cơn co thắt tử cung rất dễ sảy thai.

    Đây là thực phẩm chứa nhiều Listeria gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi.

    Gan động vật thường chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch. Ăn nhiều thực phẩm này có thể khiến bà bầu bị dư thừa vitamin A. Điều này có thể khiến em bé khi sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

    Trong thực phẩm này có thể chứa các loại vi khuẩn gây hại. Chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… đều chứa chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe bà bầu.

    Các bạn đang xem bài viết: Bà bầu kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu? trên trang Ieecvn.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ra Khí Hư Màu Nâu Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi Không?
  • Kinh Nghiệm Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Bớt Nghén
  • Ăn Gì Tốt Cho Bà Bầu Để Bớt Ốm Nghén?
  • Mẹ Bầu Đau Đầu Thắc Mắc Liệu: “bầu Có Được Dùng Mỹ Phẩm Không?”
  • Phụ Nữ Có Nên Ăn Lá Tía Tô Khi Mang Thai? Cách Ăn Lá Tía Tô Đúng Cách
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì Bà Bầu Nên Biết
  • Mang Thai Từ Tháng Thứ 4 Nên Bổ Sung Gì Để Thai Nhi Phát Triển Toàn Diện Nhất?
  • Bà Bầu Có Nên Cắt Tóc Không
  • Bà Bầu Tiêm Phòng Tháng Thứ Mấy Là Đúng Chuẩn?
  • Bà Bầu Nên Uống Dha Vào Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
  • Trong suốt 9 tháng mang thai , 3 tháng đầu được xem là giai đoạn “nhạy cảm” nhất, do thai nhi còn quá nhỏ và mẹ bầu chưa quen với những biến đổi của cơ thể. Bà bầu nên ăn gì, kiêng gì trong giai đoạn này để thai nhi phát triển tốt nhất?

    1. Nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

    Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

    Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    – Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

    – Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    – Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    – Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    – Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.

    – Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

    Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

    – Nước ép hoa quả tươi mua sẵn

    Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

    Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

    Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

    Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

    Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

    Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

    – Sữa chưa được tiệt trùng

    Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

    Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

    Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

    Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn.

    Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

    Ngoài những thứ kể trên các bạn nên đến các bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn và bổ sung những thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn trong thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Uống Nước Gì Vào Mùa Hè, Các Loại Nước Ép Trái Cây Tốt
  • Lên Thực Đơn Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn Không? Những Chú Ý Cho Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn
  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Thời Điểm Nào Để Con Sinh Ra Thông Minh?
  • Hướng Dẫn Mẹ Bầu Ăn Trứng Ngỗng “chuẩn” Cách Để Giúp Thai Nhi Phát Triển Tốt
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tha Thiết Mong Các Mẹ Giúp Đỡ Và Chỉ Bảo: Động Thai Trong Ba Tháng Đầu (Mới Làm Mẹ)
  • Bố Cùng “vào Cuộc” Khi Mẹ Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ, Các Mẹ Đã Nắm Rõ Chưa?
  • Mẹ Bầu Uống Nước Đậu Đỏ Vào Thời Điểm Vàng Này Thai Nhi Đạt Chỉ Số Iq 130, Phát Triển Chiều Cao Lẫn Cân Nặng Đạt Chuẩn
  • Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Mang Thai Và Sinh Đẻ
  • 1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

    Ba tháng đầu của thai kỳ là lúc thai nhi chưa ổn định nhất, nếu bà bầu không chú ý trong giai đoạn này sẽ rất dễ dẫn đến khả năng bị sảy thai. Vì lẽ đó, nhiều người trong cuộc sống sẽ chú ý đến việc bảo vệ trong ba tháng đầu của thai kỳ, và quan tâm hơn đến chế độ ăn uống. Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

    Bà bầu nên kiêng ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

    • Thực phẩm chiên, rán và hun khói, chẳng hạn như thịt nướng,..; thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao như vậy thường chứa một số chất gây ung thư, độc hại cho mẹ và phôi thai.
    • Gan động vật rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Một số bà bầu muốn ăn thêm gan động vật sau khi mang thai để bổ sung dinh dưỡng, có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu về dinh dưỡng trong những năm gần đây đã khẳng định, ăn gan động vật trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi.
    • Các thực phẩm bảo quản như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt đã qua xử lý,…Trong quá trình ninh thịt, các vitamin nhóm B bị mất đi nhiều hơn và muối quá nhiều sẽ làm tăng áp lực cho thận của mẹ. Nếu ăn phải thực phẩm chưa được bảo quản kỹ, hàm lượng nitrat quá cao có thể phản ứng hóa học với hemoglobin trong máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hemoglobin khiến mẹ bị thiếu oxy.
    • Thực phẩm có chứa caffeine, chẳng hạn như trà, cà phê, sô cô la,.. Caffeine là một chất kích thích trung tâm có thể đi qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.
    • Thực phẩm bị mốc và hư hỏng, chẳng hạn như ngũ cốc, đậu phộng và rau đã bị mốc để quá lâu. Thực phẩm bị mốc có chứa độc tố aflatoxin gây ung thư, có thể gây bệnh gan cho mẹ.
    • Thức ăn dễ gây kích ứng, chẳng hạn như thức ăn cay và đồ uống có cồn: thức ăn cay có thể gây kích thích dạ dày, gây phù nề niêm mạc và làm trầm trọng thêm bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai. Rượu có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân và thậm chí gây dị tật thai nhi.
    • Thức ăn nhanh có chứa nhiều phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như mì ăn nhanh, đồ hộp,.. Loại thực phẩm này chứa nhiều muối và bột ngọt, hàm lượng vitamin và khoáng chất rất ít, là đồ ăn vặt, ăn thường xuyên có thể gây mất nước và đau đầu.
    • Các loại thực phẩm chức năng không thích hợp cho phụ nữ mang thai như sữa ong chúa, long nhãn, nhân sâm,… Sữa ong chúa có chứa hormone sinh dục, có thể cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung và gây dậy thì sớm. Long nhãn và nhân sâm có tính nóng, bản thân phụ nữ mang thai lại thuộc thể chất âm hư hỏa vượng, sau khi ăn vào sẽ dễ “bốc hỏa” gây dọa sảy thai.

    2. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

    2.1. Quả táo

    Táo chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, axit malic và chất xơ. Nhiều bà bầu sợ béo phì, ăn nhiều táo có thể ngăn ngừa béo phì và giúp thai nhi phát triển. Ngoài ra, táo còn giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Carbohydrate, vitamin tổng hợp và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là hàm lượng chất xơ mịn cao, có lợi cho sự phát triển rìa vỏ não của thai nhi và giúp thai nhi có trí nhớ tốt.

    2.2. Chuối

    Phụ nữ mang thai đặc biệt nên bổ sung chuối vào bữa ăn hàng ngày, vì chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời và rất giàu axit folic, việc dự trữ axit folic, leucovorin và vitamin B6 trong cơ thể nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của thần kinh thai nhi và tránh tình trạng thiểu não.

    Loại hoa quả mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn

    2.3. Nho

    Nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, lecithin, caroten, vitamin B1, vitamin C,… Nếu phụ nữ mang thai khí huyết không đủ, huyết áp thấp, tuần hoàn kém, mùa đông lạnh tay chân… thì nên ăn nhiều nho. Giúp cải thiện và đặc biệt hơn nếu bà bầu bị băng huyết thì nho có tác dụng an thai, giúp thai nhi phát triển.

    2.4. Quả anh đào

    Trong tất cả các loại trái cây, quả anh đào đặc biệt giàu chất sắt, gần gấp 20 lần táo và cam. Ngoài ra còn chứa lượng caroten gấp 4 lần nho, táo, cam, ngoài ra còn chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, axit citric, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, ăn nhiều để nuôi dưỡng máu và giúp điều hòa các chức năng đường tiêu hóa. Nếu mẹ bầu chán ăn thì nên ăn nhiều anh đào sẽ tốt cho thai nhi, nếu ăn nhiều anh đào khi mang thai sẽ giúp con bạn có sắc mặt khỏe mạnh, hồng hào, tươi tắn.

    3. Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

    3.1. Quan tâm hơn đến việc nghỉ ngơi

    Ngày nay nhịp sống hối hả và ai cũng có thói quen thức khuya, nhưng phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để giảm bớt số lần thức khuya. Ban đêm là thời gian cơ thể con người giải độc, đồng thời cũng là thời kỳ thai nhi phát triển nhanh chóng, nghỉ ngơi sớm là điều tốt cho bà bầu và thai nhi.

    3.2. Ngăn ngừa lây nhiễm

    Một số vi rút và vi khuẩn có thể gây dị tật thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý không đến những nơi có điều kiện vệ sinh kém và cố gắng không tắm ở các nhà tắm công cộng, suối nước nóng. Nếu bạn có thói quen nuôi chó mèo thì nên giao cho người nhà giúp xử lý phân để tránh lây nhiễm Toxoplasma gondii.

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

    3.3. Không sử dụng thuốc tùy tiện

    Sử dụng thuốc thận trọng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bất kỳ loại thuốc nào không đúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phân hóa của phôi. Kể cả cảm lạnh và sốt thông thường, hãy cố gắng làm theo lời khuyên của bác sĩ càng nhiều càng tốt, đừng tự ý dùng thuốc.

    3.4. Bỏ thói quen xấu và ngừng hút thuốc hoặc uống rượu

    Những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là hút thuốc lá, có thể làm cho thai nhi bị thiếu oxy, dẫn đến đẻ non hoặc sẩy thai. Uống rượu bia sẽ có tác động đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.

    Trong khi ba tháng đầu của thai kỳ có rất nhiều thay đổi cho bạn và cho con bạn, nhiều thay đổi sẽ không thể nhìn thấy được với thế giới bên ngoài. Việc mang thai đồng nghĩa với cơ thể sẽ có những thay đổi lớn, suy nhược mệt mỏi thường xuyên là điều khó tránh khỏi. Vì thế, bạn nên sắm cho mình một máy trị liệu như máy massage là giải pháp khá là hoàn hảo, ghế massage giúp xoa bóp, thư giãn và giảm các triệu chứng đau nhức mỏi gây ra cho mẹ. Nên kết hợp với việc đi bộ nhẹ nhàng trên may chay bo Elipsport sẽ giúp cho mẹ bầu có sức khoẻ tốt thuận lợi phát triển cho việc dễ sinh.

    Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ba Tháng Đầu, “cấm” Uống Nước Dừa?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Đu Đủ Chín? Ăn Đu Đủ Chín Có Tác Dụng Gì?
  • Phụ Nữ Đang Trong Thời Kì Mang Thai Ăn Yến Sào Được Không?
  • Vì Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Yến Sào
  • Mang Thai Ăn Yến Rất Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hỏi Đáp: Vợ Có Bầu Chồng Có Nên Đi Đám Ma Không?
  • Bà Bầu Đi Đám Tang Và Mối Họa Tiềm Ẩn Đối Với Thai Nhi
  • Bà Bầu Kiêng Đi Dự Đám Ma, Vì Sao?
  • Bà Đẻ Vợ Có Bầu Chồng Có Nên Đi Đám Ma Đúng Hay Sai
  • Đi Viếng Đám Ma, Đám Tang Nên Làm Gì, Kiêng Cử Gì ?
  • 2. Không được ăn thịt chưa nấu chín trong 3 tháng đầu mang thai:

    Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

    3. Không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu mang thai

    Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

    4. Không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

    Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

    5. Không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu mang thai:

    Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

    Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

    6. Không được ăn Salad:

    Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

    7. Không được ăn thịt gia cầm sống

    Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

    8. Không được ăn Cá có chứa thủy ngân

    Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

    9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích

    Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

    10. Không được ăn Pate

    Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

    12. Không được ăn Rau mầm

    Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

    13. Không được ăn hải sản hun khói

    Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

    14. Không được ăn động vật có vỏ sống

    Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

    15. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

    Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

    16. Không nên uống sữa chưa được tiệt trùng

    Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

    17. Hạn chế uống nước dừa khi mang thai 3 tháng đầu

    Nước dừa có rất nhiều dưỡng chất, nhưng tam cá nguyệt thứ nhất là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa khi mang thai trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là khi mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi.

    Medonthan (Tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Ăn Gì
  • Không Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Có Sao Không? Bao Nhiêu Tiền
  • Phụ Nữ Có Bầu Không Nghén Không Thèm Ăn Liệu Có Sao Không?
  • Mang Thai 5 Tuần Không Nghén Có Sao Không?
  • Tại Sao Bà Bầu Lại Không Nên Với Tay Cao, Nằm Ngửa Hay Ngồi Xổm?
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sự Phát Triển Của Thai Tuần Thứ 11 Như Thế Nào Là Khỏe Mạnh Bình Thường?
  • Giải Đáp: Phụ Nữ Mang Thai Ăn Rau Tần Ô, Cải Cúc Được Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn, Uống Nước Yến Sào Không?
  • Mang Thai Có Ra Huyết Trắng Không Và Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
  • Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu là câu hỏi phổ biến của rất nhiều mẹ, nhất là những người lần đầu “lên chức”. Bởi đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm: Mẹ bầu đang học cách thích nghi dần với thay đổi cơ thể, còn bé cưng đang dồn sức cho quá trình hình thành và phát triển não bộ, hệ thần kinh của mình. Chỉ một sơ sót nhỏ, cả mẹ và bé đều có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

    1/ Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không nên ăn gì?

    Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:

    • Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.
    • Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.
    • Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.
    • Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
    • Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

    2/ Quan hệ khi mang thai, khi nào nên kiêng?

    Trong một số những trường hợp nhất định sau đây, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

    • Dọa sảy thai
    • Chảy máu âm đạo nhiều
    • Nhau tiền đạo
    • Có tiền sử sinh non, sảy thai
    • Có các bất thường về nước ối, nhau thai

    Nếu không có chỉ định của bác sĩ, quan hệ tình dục khi mang thai vẫn rất an toàn. Với lượng nước ối bao quanh và màng tử cung chắc chắn, bé khó có thể bị đau vì “chuyện yêu” của bố mẹ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ, thô bạo.

    3/ Làm đẹp khi mang thai: Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

    Nhuộm tóc: Nên hay không?

    Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc nhuộm đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, nhưng để an toàn, mẹ bầu nên “dời” ý định nhuộm tóc đến tam cá nguyệt thứ 2, khi thai nhi đã cứng cáp hơn. Đồng thời, mẹ cũng nên lưu ý việc chăm sóc tóc sau khi nhuộm, nếu không muốn mái tóc trở nên xơ xác.

    Tránh xa các dịch vụ xông hơi hay bồn tắm massage bầu

    Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật của thai nhi.

    Tránh sơn móng tay khi mang thai

    Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, theo các chuyên gia, mùi của sơn móng tay và các hóa chất trong tiệm làm tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

    Tẩy trắng răng

    Răng trắng sẽ giúp nụ cười mẹ thêm xinh, nhưng khi mang thai, việc làm trắng răng không hẳn an toàn đâu mẹ ơi. Cho tới hiện tại, việc làm trắng răng vẫn chưa được thử nghiệm độ an toàn cho bà bầu. Ngay cả các bác sĩ chuyên khoa cũng không biết chính xác liệu chúng có gây ra nguy hiểm gì không. Hơn nữa, khi mang thai, nướu răng của mẹ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi đến sau khi sinh xong mới suy nghĩ đến việc này.

    4/ Những hoạt động cần tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ

    • Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”
    • Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.
    • Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
    • Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột
    • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng, các loại hóa chất tẩy rửa…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Pháp Cho Tình Trạng Mất Ngủ Ở Bà Bầu
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Mít Không ?
  • Nguyên Nhân Đau Bụng Trên Rốn Khi Mang Thai Là Gì Giải Thích Từ Chuyên Gia
  • Hoóc Môn Khi Mang Thai Giảm Thấp Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Hay Không?
  • Cẩm Nang Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Để Về Đích Vượt Cạn An Toàn
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 10 Điều Kiêng Kỵ Trong Ba Tháng Đầu Mang Thai
  • Mẹ Cần Kiêng Gì Khi Mới Mang Thai
  • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Bạn Cần Phải Biết Rõ
  • Những Kiểu Áo Bầu Đẹp Nhất Cho Bà Bầu Công Sở
  • Các Mẫu Áo Sơ Mi Mùa Thu Đẹp Cho Mẹ Bầu Đi Làm
  • Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu là câu hỏi đã quá quen thuộc với các mẹ lần đầu mang thai. Tuy nhiên với nhiều mẹ lần đầu mang thai vẫn còn bỡ ngỡ…

    Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì ? Bởi đây là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng bởi sức đề kháng của mẹ nhanh chóng bị giảm sút. Nếu chủ quan và lơ là trong thời gian này, có thể ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi. Vì vậy, mẹ cần chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình bằng cách tăng cường ăn uống điều độ và sử dụng đúng những thực phẩm phù hợp để tăng cường sức khỏe cho mình.

    + Nước trái cây ép

    Nước trái cây tươi được xem là thức uống mà mẹ thường sử dụng trước khi mang thai và có ở khắp các quán café tuy nhiên khi mang bầu 3 tháng đầu, mẹ không nên sử dụng nước ép hoa quả ở ngoài hàng quán bởi chúng có chứa các vi khuẩn có hại nnhuw salmonella và ecoli. Cách tốt nhất là mẹ nên sử dụng nước hoa quả đóng chai hoặc tự tay mình chế biến tại nhà.

    + Thịt sống

    Bà bầu nên kiêng thịt sống trong suốt thai kỳ bởi thịt sống có chứa toxoplasma và các vi khuẩn không tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi nói chung vì vậy tất cả các thức ăn đều được nấu chín một cách tốt nhất.

    Mẹ bầu mang thai vì sao dễ khóc

    + Phomai là thức ăn bà bầu kiêng trong 3 tháng đầu

    Phomai tươi và mềm là thực phẩm gây nguy hiểm cho mẹ bầu bởi phô mai làm từ sữa chua và chưa được tiệt trùng vì vậy khi ăn những thực phẩm này mẹ có thể nhiễm vi khuẩn Listeria, vi khuẩn này khiến mẹ sẩy thai và sinh non. Tốt nhất là mẹ nên tránh xa các loại phô mai tươi không rõ nguồn gốc và được tiệt trùng hoàn toàn để tránh những ảnh hưởng xấu cho thai nhi

    + Không ăn cá có chưa thủy ngân

    + Không ăn sushi trong thai kỳ

    Sushi là loại thực phẩm sống mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng và các dưỡng chất nhưng hải sản trong sushi lại chứa nhiều vi khuẩn cùng kí sinh trùng vì vậy mẹ không nên sử dụng sushi trong thai kỳ đặc biệt là 3 tháng đầu khi mà thai nhi còn yếu ớt và sức khỏe của mẹ chưa thực sự khỏe mạnh.

    + Thịt nguội và xúc xích

    Những loại thịt như thịt nguội và xúc xích chứa nhiều vi khuẩn listeria có thể phát triển và sinh sống trong tủ lạnh. Lý do này khiến mẹ cần tránh xa những loại thịt này. Tuyệt đối không nên sử dụng nếu chưa đưuọc chế biến chín.

    + Không ăn rau mầm

    Các loại rau mầm chứa nhiều dinh dưỡng và các chất giúp cơ thể phát triển tuy nhiên các vi khuẩn cũng phát triển khá mạnh trên rau mầm vì vậy mà các mẹ không nên ăn rau mầm nếu chưa được làm sạch tuyệt đối.

    + Không được ăn các động vật có vỏ sống như hàu, sò.. là những nguyên nhân hàng đầu gây ra các chứng nhiễm khuẩn ở mẹ bầu. . Nếu sử dụng cần làm chín cho tới khi vỏ mở. Nếu không thì bạn không nên dùng.

    Bị cảm cúm khi mang thai 3 tháng đầu? Mẹ cần làm gì

    + Không nên ăn đồ muối chua

    Các loại dưa muối, cà muối chứa rất nhiều các vi sinh vật lên men. Ăn dưa muối và các đồ muối lên men chưa đủ độ sẽ có hại cho cơ thể vì chưa đạt đủ ngưỡng để có thể sử dụng.

    + Không sử dụng đồ uống có cồn và các chất kích thích chứa cafein

    Có lẽ không cần phải giải thích quá nhiều về điều này, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi các mẹ không nên sử dụng các đồ uống có cồn và café. Đây là các chất kích thích không tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

    + Sắn

    Sắn chứa nhiều HCN là loại axit không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa. Nếu nghiêm trọng có thể gây ra ngộ độc, khi sử dụng nên gọt vỏ và ngâm nước ít nhất 1 tiếng để tan hết các chất độc trong sắn. Cách tốt nhất nên hạn chế ăn sắn với các mẹ đang có thai trong 3 tháng đầu.

    Chúc các mẹ và các bé khỏe mạnh :*

    Mamacare là đơn vị cung cấp các dịch vụ làm đẹp sau sinh uy tín. Với hơn 5 năm kinh nghiệm chúng tôi đã giúp hàng nghìn các chị em lấy lại được sự tự tin và vẻ đẹp của mình. Niềm hạnh phúc của các mẹ là động lực cho Mamacare tiếp tục phát triển và lớn mạnh

    Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ hotline: 0989.874.911

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Lưu Ý Về Kiêng Cữ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Khi Mang Thai?
  • Có Nên Ăn Kiêng Khi Chuẩn Bị Mang Thai?
  • Giúp Bạn Thêm Kiến Thức Để Mang Thai Và Sinh Nở An Toàn
  • Giúp Mẹ Bầu Thêm Kiến Thức Để Mang Thai Và Sinh Nở An Toàn
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Và Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì? 21 Món Ăn Rau Củ Quả Kiêng Kỵ
  • Mang Thai Nên Ăn Trái Cây Gì Và Mang Thai Nên Ăn Trái Cây Như Thế Nào?
  • Bầu 4 Tháng Nên Ăn Trái Cây Gì Để Tốt Cho Phát Triển Não Bộ Của Thai Nhi?
  • (2020 2022) Mang Thai Nên Ăn Vặt Gì?
  • Khi Mang Thai, Mẹ Bầu Nên Ăn Vặt Gì An Toàn Nhất?
  • Phụ nữ mang thai nên ăn gì và kiêng gì trong 3 tháng đầu là một trong những thông tin quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ mà bất cứ chị em nào cũng nên đặc biệt lưu ý. Vì chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng đối với nữ giới mang thai. Chính vì vậy, sau đây các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về vấn đề này như sau:

    Phụ nữ mang thai nên ăn và kiêng gì trong 3 tháng đầu?

    Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm vô cùng nhạy cảm của các chị em. Vậy nên, không chỉ chế độ sinh hoạt mà vấn đề dinh dưỡng của các chị em cũng cần đặc biệt chú ý. Trong đó, những thông tin về phụ nữ mang thai nên ăn và kiêng gì trong 3 tháng đầu là rất quan trọng và đáng được lưu ý. Cụ thể như sau:

    Phụ nữ mang thai nên ăn gì trong ba tháng đầu

    Chất đạm

    Chất đạm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các tế bào mô của thai nhi, trong đó bao gồm cả tế bào não. Đồng thời, bổ xung đầy đủ chất đạm trong thai kỳ là cách tốt nhất giúp các chị em tăng trưởng tuyến vú. Từ đó, góp phần đảm bảo lượng sữa dồi dào sau khi sinh con. Một số loại thực phẩm chứa nhiều đạm như: Thịt, cá, trứng, sữa…

    Chất sắt

    Phụ nữ mang thai thường đối mặt với nguy cơ bị thiếu máu. Từ đó, sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung trong quá trình chuyển dạ và có thể gây ảnh hưởng đến việc dự trữ sắt trong cơ thể bé trong vòng 6 tháng đầu. Vậy nên, kịp thời bổ xung các loại thực phẩm chứa sắt cho cơ thể như: Thịt, gan động vật, tim, cật, rau xanh, đậu đỗ… Là điều vô cùng quan trọng mà các chị em nên lưu ý.

    Canxi

    Canxi không chỉ có ý nghĩa trong việc hình thành hệ thống xương và răng vững chắc cho bé mà còn góp phần quan trọng vào việc điều khiển hoạt động của hệ thần kinh và đông máu cho mẹ. Vậy nên, ngay trong ba tháng đầu của thai kỳ, nữ giới nên tích cực bổ xung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: Trứng, sữa, tôm, cua, rau xanh…

    Vitamin D

    Vitamin D có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi được đưa vào. Vì vậy, bên cạnh việc bổ xung canxi thì các loại thực phẩm chứa vitamin D là những thông tin quan trọng mà nữ giới nên lưu ý và kịp thời sử dụng, ngay cả trong ba tháng đầu của thai kỳ. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D như: Trứng, sữa đậu nành, nấm…

    Acid folic

    Acid folic có ý nghĩa quan trọng trong việc chống lại nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ khi sinh ra. Vậy nên, đây là nhóm thực phẩm mà nữ giới mang thai 3 tháng đầu nên sử dụng. Một số loại thực phẩm chứa nhiều Acid folic như: Rau muống, rau cải xanh, súp lơ, ngũ cốc, cải bó xôi, hạt vừng, hạt lạc, các loại thịt gia cầm và tim gan động vật.

    Vitamin C

    Vitamin C trong rau xanh, trái cây tươi có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển hệ thống xương sụn, các cơ và mạch máu cho thai nhi. Đồng thời, góp phần tạo nhau thai bền chắc giúp các chị em hạn chế nguy cơ sẩy thai.

    Phụ nữ mang thai nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?

    Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nữ giới nên kiêng sử dụng các loại thực phẩm sau:

    Các loại thực phẩm có chứa nồng độ thủy ngân cao như cá thu…vì có thể dẫn tới tổn thương não cho thai nhi.

    Các loại rau củ mọc mầm, đồ ăn ôi thiu, nấm mốc và chứa nhiều chất độc.

    Các loại thực phẩm có thể gây sẩy thai như: Đu đủ xanh, rau sam, rau ngót sống, trái đào, nước dừa, táo mèo, long nhãn…

    Các loại thực phẩm chứa chất cồn như: Rượu bia, các loại đồ uống có gas, chứa cafein, cocain đều là những loại thực phẩm được khuyến cáo là không nên sử dụng.

    Ngoài ra, nữ giới mang thai 3 tháng đầu cũng không nên sử dụng các loại đồ ăn quá mặn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hạt Dinh Dưỡng Nhập Khẩu Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi
  • Phụ Nữ 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì
  • Nên Ăn Hải Sản Gì Khi Mang Thai? 5 Món Ngon Với Hải Sản Bổ Dưỡng Dành Cho Bà Bầu
  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì?
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Cao? Top 15 Loại Thực Phẩm Tốt Nhất
  • Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • 19 Loại Rau Củ, Quả Bà Bầu Không Nên Ăn, Cần Tránh Khi Mang Thai
  • Những Thực Phẩm “cấm Kị” Không Nên Ăn Khi Mang Thai
  • 9 Thực Phẩm Cần Tránh Khi Mang Thai. Có Thai Không Nên Ăn Gì
  • Những Điều Cần Kiêng Cữ Khi Mới Mang Thai ?
  • Khi Mang Thai Không Nên Làm Những Việc Gì?
  • Mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì?

    3 tháng đầu tiên của thai kỳ là một giai đoạn quan trọng, bởi lúc này thai nhi mới đang trong quá trình được hình thành. Chính vì vậy, hầu hết tất cả các bà bầu đều rất quan tâm tới việc 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con.

    Bà bầu nên ăn các thực phẩm mang họ đậu

    Nếu bạn vẫn còn băn khoăn có bầu trong 3 tháng đầu nên ăn gì thì hãy bổ sung ngay các thực phẩm mang họ đậu vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Các loại hạt đậu mang hàm lượng protein vô cùng dồi dào, axit béo cần thiết cùng vitamin nhóm B, vitamin K, sắt, canxi… Chúng không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn hỗ trợ thai nhi có thể phát triển một cách toàn diện về cả sức khỏe và trí tuệ ngay từ những tháng đầu tiên.

    Vốn có nguồn gốc từ thực vật và rất nhiều chất xơ, nên khi bà bầu tích cực ăn những sản phẩm từ đậu cũng đồng thời hạn chế được nguy cơ mắc phải chứng táo bón thường gặp. Ngoài ra, các loại đậu cũng không chứa cholesterol trong thành phần chất béo, từ đó hỗ trợ giúp mẹ bầu có thể giữ được cân nặng của mình ở mức vừa phải.

    Những loại rau màu xanh đậm

    Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai chắc hẳn sẽ có nhiều mẹ bầu cảm thấy nghén, sợ mùi dầu mỡ ở các món ăn. Vậy nghén 3 tháng đầu tiên ăn gì cho tốt? Bạn vẫn phải lưu ý nạp vào cơ thể đủ chất, đủ bữa, trong đó đừng bỏ qua các loại rau màu xanh đậm như: Súp lơ xanh, rau cải ngọt, rau chân vịt, rau má, rau lang, bông atiso…

    Những loại rau kể trên chính là nguồn cung cấp lượng lớn axit folic, chất xơ, ngoài ra còn có nhiều vitamin, canxi, sắt… Axit folic lại là một dưỡng chất vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến quá trình phát triển cột sống, trí não của thai nhi. Một đĩa rau luộc hay một bát canh rau sẽ giúp bà bầu cảm thấy bớt nghén hơn so với những món ăn nhiều dầu mỡ.

    Bà bầu nên ăn trứng vừa đủ

    Trứng là một thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến lại tốt cho thai nhi nhờ hàm lượng protein, canxi và vitamin D rất dồi dào giúp phát triển trí não, xương và thị giác. Mỗi tuần mẹ bầu nên ăn khoảng 3 – 4 quả trứng gà là vừa đủ. Còn đối với trứng ngỗng, bà bầu chỉ nên sử dụng để bổ sung, hỗ trợ trong thai kỳ chứ không nên quá lạm dụng bởi có thể khiến cholesterol trong máu tăng cao và thiếu hụt lượng vitamin A trong cơ thể.

    https://phongkhamdakhoahungthinh.webflow.io/blog/giai-dap-chi-phi-pha-thai-bang-thuoc-an-toan-la-bao-nhieu Các loại thịt đỏ

    Trong các loại thịt đỏ, thịt bò được coi như một thực phẩm “vàng” rất tốt cho các bà bầu. Với hàm lượng chất sắt rất lớn, protein, kali, magie, kẽm, vitamin B6 và B12, thịt bò giúp chỉ số đường huyết có trong máu của mẹ bầu được ổn định, nâng cao đề kháng, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt.

    Bên cạnh thịt bò, thịt lợn cũng không hề “kém cạnh” khi luôn có mặt trong hầu hết thực đơn dinh dưỡng của bà bầu. Các dưỡng chất có trong thịt lợn có thể kể đến như: Protein, vitamin A, B B1, B2, D, K, axit amin… rất cần thiết đối với cả mẹ và thai nhi.

    Thịt gia cầm

    Thịt gà và thịt vịt cũng là những thực phẩm tốt cho 3 tháng đầu mang thai mà mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể. Không chỉ giàu protein, chúng còn có rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi như: Canxi, photpho, sắt, nhiều loại vitamin A, B, D, E… Các món ăn từ thịt gà hay thịt vịt vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, phòng tránh hiện tượng suy nhược lại vừa giảm tình trạng phù nề ở phụ nữ mang thai.

    Cá hồi rất giàu dinh dưỡng cho bà bầu

    Phụ nữ có bầu 3 tháng đầu tiên ăn gì? Theo nhiều nghiên cứu, cá hồi rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là axit béo omega-3 giúp não bộ của thai nhi được phát triển một cách toàn diện nhất. Không chỉ vậy, cá hồi còn bổ sung protein, vitamin B cho cơ thể bà bầu.

    Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh tích tụ thủy ngân thì các mẹ bầu chỉ nên ăn cá hồi với lượng 300g/tuần. Hơn nữa, lượng đạm trong cá hồi cũng ở mức khá cao, do đó loại thực phẩm này nên được sử dụng trong bữa chính.

    Các loại trái cây giàu vitamin C dành cho bà bầu

    Những loại trái cây giàu vitamin C, chất xơ, axit folic mà mẹ bầu nên bổ sung trong giai đoạn 3 tháng đầu bao gồm: Cam, quýt, xoài, bơ, ổi, vú sữa, thanh long… Tuy dứa cũng là một loại quả có vitamin C cao, nhưng các bà bầu lưu ý tránh không sử dụng vì dễ xảy ra đau bụng, tử cung bị co thắt từ đó làm sảy thai. Bên cạnh đó, hoa quả giàu vitamin C không được ăn hay uống vào lúc đói hoặc thời gian ban đêm vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ bài tiết và dạ dày của bà bầu.

    Sữa và sữa chua nên ăn vừa đủ thì tốt cho bà bầu

    Phụ nữ 3 tháng đầu nên ăn gì khi mang thai, chắc chắn không nên bỏ qua các loại sữa dành riêng cho mẹ bầu. Trong sữa có chứa rất nhiều canxi, vitamin cần thiết cho hệ cơ bắp, xương và răng của thai nhi được phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra, bà bầu cũng cần phải bổ sung canxi đầy đủ nhằm phòng tránh tình trạng loãng xương sau sinh nở.

    Các vi khuẩn có lợi có trong sữa chua không chỉ giúp nâng cao hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn ngừa đầy bụng cho bà bầu mà còn giúp ổn định huyết áp. Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa trưa khoảng 30 phút.

    Mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng gì?

    Sau khi đã biết bầu 3 tháng đầu nên ăn gì cho tốt, bạn cũng đồng thời phải ghi nhớ những thực phẩm cần tránh trong giai đoạn này, cụ thể:

      Hải sản bà bầu không nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu

    Thủy ngân có trong hải sản nếu bị tích tụ quá nhiều trong cơ thể của mẹ bầu có thể làm tác động xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai cần lưu ý không sử dụng cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá kình, lươn vàng, cua và sản phẩm từ cua, trứng cá tầm muối trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên.

      Các loại rau bà bầu cần tránh:
      Những loại hoa quả phụ nữ mang thai cần tránh:

    Rau răm, rau sam, rau ngót, rau chùm ngây, ngải cứu. Những loại rau củ này đều có khả năng dẫn đến nguy cơ động thai, sảy thai ở bà bầu do chúng có chứa những chất làm tử cung co thắt và đau bụng một cách dữ dội.

      Dưa muối đối với bà bầu thì không nên ăn:

    Đu đủ xanh, quả dứa, quả nhãn, dưa hấu. Nếu đu đủ xanh và dứa là 2 loại quả rất dễ gây sảy thai trong 3 thái đầu tiên, thì nhãn và dưa hấu lại làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu gặp phải các vấn đề như đau bụng, táo bón, đi ngoài.

    Với người khỏe mạnh, việc ăn dưa muối sẽ mang đến nhiều lợi ích cho chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngược lại, thực phẩm này lại hoàn toàn không phù hợp với các mẹ bầu. Lý do là bởi khi được lên men, chất nitrat sẽ dần được chuyển hóa sang thành nitrit – một loại chất rất có hại đến bà bầu và thai nhi.

      Các bà bầu không nên ăn các đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn:
      Các loại sữa chưa được tiệt trùng các bà bầu nên hạn chế uống:

    Đây đều là những thực phẩm không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Trong các loại đồ ăn nhanh chứa rất nhiều chất béo bão hòa, các gốc tự do có hại đến sức khỏe. Những thực phẩm chế biến sẵn thông thường đều có chất bảo quản, chất phụ gia làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

      Các chất kích thích phụ nữ mang thai không nên dùng:

    Hầu hết các loại sữa khi chưa qua quá trình tiệt trùng đều còn sót lại các vi sinh vật, vi khuẩn có thể gây hại nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, bạn hãy lựa chọn sử dụng các loại sữa dành riêng cho phụ nữ mang thai.

    Bia rượu, đồ uống có cồn, cà phê, nước có gas… luôn được khuyến cáo là không nên sử dụng trong suốt quá trình mang thai. Những tác hại mà các loại đồ uống này có thể gây ra cho thai nhi có thể kể đến như: Sảy thai, khiến thai nhi bị dị tật, khi sinh ra bé bị chậm phát triển, tổn thương não, gặp bất thường trong ngôn ngữ và khả năng nói chuyện, bệnh về thận hoặc tim….

    Một số lưu ý về dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu

    • Bà bầu tuyệt đối không được sử dụng những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, còn sống, tái hoặc chưa được nấu chín kỹ.
    • Mỗi ngày hãy bổ sung cho cơ thể đầy đủ từ 8 cốc nước trở lên. Ngoài nước lọc có thể tăng cường nước ép trái cây, các loại canh và súp…
    • Nên uống nước trong thời gian đợi giữa các bữa ăn giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt chứ không nên uống ngay trong bữa ăn hoặc trước bữa ăn.
    • Nên chia các bữa chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
    • Sau khi ngủ dậy, trước khi ra khỏi giường mẹ bầu nên ăn nhẹ một số thực phẩm có hàm lượng cacbonhydrat dồi dào như: Ngũ cốc, các loại hạt, bánh quy mặn, hoa quả sấy khô có lượng đường thấp…

    Bên cạnh việc nắm rõ 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì, mẹ bầu nên lưu ý thêm một số điều sau đây nhằm giúp cho chế độ dinh dưỡng được đảm bảo an toàn, đồng thời hạn chế những vấn đề về đường tiêu hóa:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khi Mang Thai Không Nên Ăn Gì
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Khi Mang Thai Không
  • Ăn Cá Biển Khi Mang Thai Tốt Hay Không?
  • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thai Được Không? Khi Mang Thai Phải Làm Gì?
  • Tư Vấn Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn & Không Được Hoa Quả Gì?
  • Bà Bầu Cần Kiêng Gì Khi Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Chú Ý Ghi Nhớ
  • Bị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Làm Gì?
  • Mẹ Cần Làm Gì Khi Mang Thai Tuần 23
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 33 Tuần
  • Thai Nhi Tuần 36 Phát Triển Như Thế Nào
  • Ba tháng đầu được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong thời kỳ mang thai. Bởi vì giai đoạn này phôi thai mới được hình thành nên con yếu. Đồng thời mẹ cũng chưa quen với những biến đổi của cơ thể thường mệt mỏi về mặt thể chất. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi cần kiêng cữ cẩn thận. Vậy bà bầu cần 3 tháng đầu?

    Đối với những người mới mang thai lần đầu thì việc bà bầu nên kiêng gì khi mang thai là điều mà ai cũng rất quan tâm. Bởi vì đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm chỉ cần có một tác động nhỏ có thể khiến cho cả mẹ và bé gặp nguy hiểm. Nên các mẹ cần hết sức cẩn thận và tránh những điều sau đây:

    Trong giai đoạn 3 tháng đầu các mẹ cần phải kiêng cữ rất nhiều và nên tránh các thực phẩm sau đây như các loại cá biển sâu có chứa thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá ngừ…Vì thủy ngân sẽ gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai cũng không được sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát…Các sản phẩm bơ sữa chưa qua tiệt trùng, thịt, cá, trứng tái hay bị ôi thiu có mùi lạ sẽ là mầm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

    Tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm có khả năng gây động thai như táo mèo, đu đủ xanh, nhãn, đào, rau ngót, rau sam…

    Thời kỳ đầu thai nhi mới hình thành còn rất non yếu bám chưa chắc vào tử cung nên các mẹ cần kiêng vận động mạnh. Các hoạt động như mang vác vật nặng hay leo trèo cầu thang rất nguy hiểm cần tránh. Với những mẹ làm công việc tay chân nên nghỉ làm và chỉ được vận động nhẹ nhàng. Hạn chế đi giày cao gót nếu không sẽ dễ bị trượt ngã mà ảnh hưởng đến an toàn của mẹ và bé.

    Thuốc nhuộm tóc chứa nhiều hóa chất cực độc nên có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Nên để đảm bảo an toàn cho bé khi mang thai nhất là mới mang bầu không nên nhuộm tóc. Nếu có ý định nhuộm tóc hay làm đầu cần đợi hết tam cá nguyệt thứ 2 lúc này thai nhi đã cứng cáp hơn.

    Tránh ngâm mình trong nước nóng quá lâu

    Khi ngâm mình trong nước nóng quá lâu sẽ khiến cho nhiệt độ vách ngăn âm đạo có thể thay đổi và tác động xấu đến sự hình thành trí não của bé hoặc gây sảy thai sinh non. Do đó, các bạn không nên ngâm mình trong nước ấm quá 15 phút ở nhiệt độ 39 độ C và quá 10 phút ở nhiệt độ 41 độ vì lúc này nhiệt độ vách ngăn có thể đạt đến 39 độ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Đây là kinh nghiệm dân gian được truyền lại từ nhiều đời nay. Người ta sợ bà bầu đi đám ma hơi lạnh hoặc âm khí sẽ ám vào người gây suy nhược có thể dẫn đén sảy thai. Theo cách lý giải của khoa học thì cái gọi là hơi lạnh hay âm khí chính là vi khuẩn ở cơ thể người chết phát tán ra trong quá trình phân hủy. Chưa kể tâm lý bà bầu đang bất ổn đi dự đám tang về sẽ càng cảm thấy nặng nề hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Muôn Kiểu Mẹ Bầu Đi Đẻ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì?
  • Cần Bổ Sung Chất Gì Trước Khi Mang Thai?
  • 5 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Cẩm Nang Bà Mẹ Mang Thai Và Sinh Nở
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100