Có Thai Tuần Đầu Nên Kiêng Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • 8 Cách Giảm Sưng Phù Nề Chân Ở Bà Bầu Hiệu Quả Các Mẹ Cần Biết
  • Bà Bầu Bị Phù Nề Chân: Nguyên Nhân Và 5 Cách Đặc Trị
  • Mang Thai Tháng Thứ 8, Có Quan Hệ Vợ Chồng Được Không?
  • Cách Chữa Cảm Cúm Cho Bà Bầu Và Phòng Tránh Cảm Lạnh Khi Giao Mùa
  • Cách Phòng Chống Cảm Lạnh Cho Bà Bầu Trong Mùa Đông
  • Có thai tuần đầu nên kiêng gì?

    Tuần đầu tiên của thai kỳ (chính xác là trong cả 3 tháng đầu của thai kỳ) là giai đoạn vô cùng quan trọng mà mẹ cần đặc biệt chú ý. Lúc này, “mầm sống” đang dần hình thành, phát triển và thích nghi với cơ thể người mẹ nên rất mong manh, yếu ớt. Chính vì vậy, mẹ bầu làm gì thì cũng cần chú ý hơn để đảm bảo thai nhi được phát triển một cách ổn định, khỏe mạnh nhất.

    Có thai tuần đầu nên kiêng gì? Không sử dụng các chất kích thích:

    Rượu, bia, cà phê cùng các chất kích thích vốn không được khuyến cáo nên sử dụng bởi những tác hại khôn lường lên cơ quan nội tạng. Mà giai đoạn mang thai lại là giai đoạn vô cùng nhạy cảm ở chị em phụ nữ. Nếu sử dụng rượu, bia, cà phê hay các chất kích thích khác trong thời điểm này thì không chỉ mẹ bầu, thai nhi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

    Không hút thuốc lá chủ động hay hút thuốc lá thụ động:

    Dù là hút thuốc lá trực tiếp hay gián tiếp (ngửi mùi thuốc lá từ người khác) cũng có thể gây ra nhiều tác hại đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Khói thuốc có thể khiến thai bị dị tật, sẩy thai, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai.

    Tự mua thuốc về dùng khi bị bệnh:

    Có thai tuần đầu nên kiêng gì? Những thực phẩm nên không ăn?

    Có thai tuần đầu nên kiêng gì? Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn:

    Như nước trái cây, các món nướng, bánh kẹo… bởi những thực phẩm này thường chứa chất bảo quản cùng hàm lượng đường và natri cao không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu ăn phải những loại chứa vi khuẩn, nấm mốc… còn có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

    Có thai tuần đầu nên kiêng gì? Cá ngừ, cá thu, cá trích, hàu:

    Tất cả những loại thực phẩm này đều chứa hàm lượng thủy ngân cao ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mẹ bầu cùng quá trình phát triển não của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên tránh ăn hải sản trong thời kỳ đầu mang thai.

    Kết luận Có thai tuần đầu nên kiêng gì?

    Cập nhật lần cuối vào ngày 04 tháng 04 năm 2022 lúc 15:27 bởi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nếu Không Muốn Mất Con Ở Ngay Tuần Đầu Thai Kỳ, Mẹ Nhớ Phải Kiêng 4 Điều Này
  • Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Cho Mẹ Mang Thai Lần Đầu
  • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Mang Thai Lần Đầu Mẹ Cần Biết
  • Mẹ Bầu Cần Đi Bệnh Viện Ngay Nếu Xuất Hiện Khí Hư Có Những Màu Sắc Khác Thường Như Này
  • Cẩn Thận Mất Con, Mất Luôn Cả Mạng Nếu Mẹ Mang Thai Tháng Thứ 8 Bị Ra Máu!
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần Đầu Tiên: Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Nào Lỡ Uống Thuốc Kháng Sinh Khi Mang Thai 1 Tuần Thì Nhất Định Phải Đọc Bài Viết Này
  • Mang Thai Tuần Đầu Uống Nước Dừa Được Không?
  • Uống Thuốc Cảm Khi Mang Thai 2 Tuần Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Lỡ Uống Thuốc Cảm Khi Mang Thai 2 Tuần Có Phải Bỏ Thai Không?
  • Mang Thai Tuần Đầu Bụng Có To Không?
  • Chế độ dinh dưỡng mang thai tuần đầu tiên: Mẹ bầu nên ăn gì và kiêng gì? chắc hẳn là một vấn đề được không ít các mẹ trẻ quan tâm muốn tìm hiểu thật kĩ để từ đó sớm có một kế hoạch nghỉ ngơi ăn uống lành mạnh hợp lý phải không nào? Mang thai luôn là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của người phụ nữ, nó cơ bản là một điều gì đó vô cùng thiêng liêng. Có thể thời gian đầu chưa quen với những thay đổi bất ngờ trong và ngoài cơ thể nhưng dần dần bạn sẽ sớm thích nghi ngay thôi. Ở vào tuần đầu tiên này, dường như mẹ vẫn chưa cảm nhận nhiều về sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, phải chờ ít tuần nữa thì mọi thứ sẽ rõ ràng hơn. Dinh dưỡng mang thai tuần thứ nhất cũng cần bắt đầu được quan tâm hơn bởi bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt triệu chứng ốm nghén không mấy thoải mái tiếp theo sau đó.

    1. Sự phát triển của thai nhi trong tuần đầu tiên

    Ở thời điểm này, bé yêu của bạn là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng trở thành túi nước ối. Khối tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai, mang oxy duy trì sự sống, chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải.

    2. Chế độ dinh dưỡng mang thai tuần đầu tiên và những kiến thức mẹ bầu cần biết

    Khẩu phần dinh dưỡng mang thai của người phụ nữ cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Các bà mẹ, cần cung cấp đủ một số chất chính như:

    Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây… Nên việc thường xuyên ăn trái cây và rau xanh là việc hết sức cần thiết trong tuần đầu tiên.

    Acid folic (vitamin B9)

    Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Các bà mẹ nên ăn các loại rau xanh có màu đậm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… thường có nhiều vitamin. Ngoài ra trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim cũng có rất nhiều acid folic…

    Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giúp xương, răng phát triển.

    Thường có nhiều trong thịt, gan, tim, rau xanh và các loại hạt… nhằm giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa bà mẹ bị thiếu máu. Các chị em cần bổ sung thêm ít nhất 15g sắt mỗi ngày.

    Chất đạm thường có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Phụ nữ mang thai tuần đầu cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 g thịt cá tùy loại, 100-180 g đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

    3. Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai tuần thứ nhất cần tránh ăn

    Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

    Trong tháng đầu mang thai, chị em bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường…vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

    Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

    Các loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

    Nó có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

    Thực phẩm gây co thắt tử cung

    Một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai như dứa, cam thảo, đu đủ xanh… mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 21 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên, Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất
  • Mang Thai 5 Tuần Đầu Ra Khí Hư Màu Nâu Phải Làm Sao?
  • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Nhận Biết Cực Dễ
  • Nhận Biết Có Thai Qua Nước Tiểu Có Chính Xác?
  • Mang Thai Mấy Tuần Thì Nên Uống Sữa Bầu?
  • Bà Bầu Cần Kiêng Gì Khi Mang Thai Trong 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • 21 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Chú Ý Ghi Nhớ
  • Bị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Làm Gì?
  • Mẹ Cần Làm Gì Khi Mang Thai Tuần 23
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 33 Tuần
  • Thai Nhi Tuần 36 Phát Triển Như Thế Nào
  • Ba tháng đầu được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong thời kỳ mang thai. Bởi vì giai đoạn này phôi thai mới được hình thành nên con yếu. Đồng thời mẹ cũng chưa quen với những biến đổi của cơ thể thường mệt mỏi về mặt thể chất. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi cần kiêng cữ cẩn thận. Vậy bà bầu cần 3 tháng đầu?

    Đối với những người mới mang thai lần đầu thì việc bà bầu nên kiêng gì khi mang thai là điều mà ai cũng rất quan tâm. Bởi vì đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm chỉ cần có một tác động nhỏ có thể khiến cho cả mẹ và bé gặp nguy hiểm. Nên các mẹ cần hết sức cẩn thận và tránh những điều sau đây:

    Trong giai đoạn 3 tháng đầu các mẹ cần phải kiêng cữ rất nhiều và nên tránh các thực phẩm sau đây như các loại cá biển sâu có chứa thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá ngừ…Vì thủy ngân sẽ gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai cũng không được sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát…Các sản phẩm bơ sữa chưa qua tiệt trùng, thịt, cá, trứng tái hay bị ôi thiu có mùi lạ sẽ là mầm bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

    Tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm có khả năng gây động thai như táo mèo, đu đủ xanh, nhãn, đào, rau ngót, rau sam…

    Thời kỳ đầu thai nhi mới hình thành còn rất non yếu bám chưa chắc vào tử cung nên các mẹ cần kiêng vận động mạnh. Các hoạt động như mang vác vật nặng hay leo trèo cầu thang rất nguy hiểm cần tránh. Với những mẹ làm công việc tay chân nên nghỉ làm và chỉ được vận động nhẹ nhàng. Hạn chế đi giày cao gót nếu không sẽ dễ bị trượt ngã mà ảnh hưởng đến an toàn của mẹ và bé.

    Thuốc nhuộm tóc chứa nhiều hóa chất cực độc nên có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Nên để đảm bảo an toàn cho bé khi mang thai nhất là mới mang bầu không nên nhuộm tóc. Nếu có ý định nhuộm tóc hay làm đầu cần đợi hết tam cá nguyệt thứ 2 lúc này thai nhi đã cứng cáp hơn.

    Tránh ngâm mình trong nước nóng quá lâu

    Khi ngâm mình trong nước nóng quá lâu sẽ khiến cho nhiệt độ vách ngăn âm đạo có thể thay đổi và tác động xấu đến sự hình thành trí não của bé hoặc gây sảy thai sinh non. Do đó, các bạn không nên ngâm mình trong nước ấm quá 15 phút ở nhiệt độ 39 độ C và quá 10 phút ở nhiệt độ 41 độ vì lúc này nhiệt độ vách ngăn có thể đạt đến 39 độ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Đây là kinh nghiệm dân gian được truyền lại từ nhiều đời nay. Người ta sợ bà bầu đi đám ma hơi lạnh hoặc âm khí sẽ ám vào người gây suy nhược có thể dẫn đén sảy thai. Theo cách lý giải của khoa học thì cái gọi là hơi lạnh hay âm khí chính là vi khuẩn ở cơ thể người chết phát tán ra trong quá trình phân hủy. Chưa kể tâm lý bà bầu đang bất ổn đi dự đám tang về sẽ càng cảm thấy nặng nề hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Muôn Kiểu Mẹ Bầu Đi Đẻ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì?
  • Cần Bổ Sung Chất Gì Trước Khi Mang Thai?
  • 5 Dưỡng Chất Cần Bổ Sung Trước Khi Mang Thai
  • Cẩm Nang Bà Mẹ Mang Thai Và Sinh Nở
  • 3 Tháng Đầu Khi Mang Thai Cần Kiêng Kị Những Điều Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Quan Hệ Khi Mang Thai Có Được Xuất Vào Trong Không?
  • Phụ Nữ Nên Uống Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai Để Sớm Đậu Thai Như Ý Muốn?
  • Có Bầu Quan Hệ Được Không Và Những Tư Thế Quan Hệ Thích Hợp
  • Quan Hệ Vợ Chồng Khi Mang Thai Có Nên Không? Quan Hệ Thế Nào Là Hợp Lý
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Không? 3 Tháng Đầu Ăn Tốt Không? Có Tốt Cho Thai Nhi? Bapluoc.com
  • Uống thuốc kháng sinh, thuốc bổ mà không được kê đơn bởi bác sĩ sản khoa, vận động mạnh, sử dụng chất kích thích, chất bảo quản, thực phẩm tươi sống….là một trong số ít những kiêng kị các mẹ không nên làm trong 3 tháng đầu khi mang thai.

    • Hạn chế tối đa việc phải sử dụng thuốc. Đặc biệt không nên tự “kê đơn” cho bản thân khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ
    • Có nhiều loại thuốc có thể an toàn cho bạn nhưng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể non nớt của thai nhi.
    • Nếu không chắc chắn về bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ
    • Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và chỉ định như liều lượng, thời gian và cách thức dùng thuốc. Ví dụ có thuốc cần uống khi bụng đói và ngược lại

    Tránh vận động mạnh

    Mẹ bầu cần nhớ tránh làm những việc nặng, mất nhiều sức lực hoặc trong trạng thái lo lắng, sợ hãi vì bất cứ điều gì trong 3 tháng đầu mang thai, do lúc này tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định nên mẹ bầu cần cẩn thận.

    • Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”
    • Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.
    • Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
    • Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột
    • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng…

    Trong thời gian này, người chồng có thể cùng vợ thường xuyên đi tản bộ, cùng vợ thực hiện các phương pháp thai giáo, người thân nên thường xuyên chia sẻ tâm sự, quan tâm, an ủi, giúp đỡ một số công việc nhà, để mẹ bầu có tâm lý thoải mái, đảm bảo sức khỏe.

    Để cho thai nhi được khỏe mạnh các mẹ từ những ngày đầu mang thai, ngoài việc luôn giữ tinh thần thoải mái, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khi mang thai. Tuy nhiên, không phải cứ ăn thoải mái thỏa thích mà không biết kiêng cữ gì mà mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

    • Không nên ăn thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh vì chúng có chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.
    • Tránh tối đa các loại cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình vì chúng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.
    • Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều muối
    • Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
    • Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

    Hạn chế tắm bồn, massage, spa

    Trong những tháng đầu của thai kỳ, bào thai trong bụng bạn sẽ rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể mẹ. Vì vậy những hoạt động như tắm bồn hay xông hơi có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng lên và kéo dài một khoảng thời gian có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36,1 đến 37,3 độ và thai phụ được khuyên không nên ở trong những môi trường làm nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 39 độ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Nhớ
  • Dấu Hiệu Khí Hư Khi Mang Thai Cảnh Báo Nguy Hiểm, Mẹ Cần Khám Gấp
  • 5 Mẹo Vặt Dân Gian Trị Tiêu Chảy Bà Bầu An Toàn
  • Ăn Gì Khi Mang Thai Tránh Tăng Cân Nhiều
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân? Thai Nhi Khỏe Mạnh?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Hỏi Đáp: Vợ Có Bầu Chồng Có Nên Đi Đám Ma Không?
  • Bà Bầu Đi Đám Tang Và Mối Họa Tiềm Ẩn Đối Với Thai Nhi
  • Bà Bầu Kiêng Đi Dự Đám Ma, Vì Sao?
  • Bà Đẻ Vợ Có Bầu Chồng Có Nên Đi Đám Ma Đúng Hay Sai
  • Đi Viếng Đám Ma, Đám Tang Nên Làm Gì, Kiêng Cử Gì ?
  • 2. Không được ăn thịt chưa nấu chín trong 3 tháng đầu mang thai:

    Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

    3. Không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu mang thai

    Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

    4. Không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

    Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

    5. Không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu mang thai:

    Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

    Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

    6. Không được ăn Salad:

    Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích… Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

    7. Không được ăn thịt gia cầm sống

    Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

    8. Không được ăn Cá có chứa thủy ngân

    Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

    9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích

    Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

    10. Không được ăn Pate

    Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

    12. Không được ăn Rau mầm

    Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

    13. Không được ăn hải sản hun khói

    Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

    14. Không được ăn động vật có vỏ sống

    Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

    15. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

    Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

    16. Không nên uống sữa chưa được tiệt trùng

    Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

    17. Hạn chế uống nước dừa khi mang thai 3 tháng đầu

    Nước dừa có rất nhiều dưỡng chất, nhưng tam cá nguyệt thứ nhất là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa khi mang thai trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là khi mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi.

    Medonthan (Tổng hợp)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Ăn Gì
  • Không Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Mang Thai Có Sao Không? Bao Nhiêu Tiền
  • Phụ Nữ Có Bầu Không Nghén Không Thèm Ăn Liệu Có Sao Không?
  • Mang Thai 5 Tuần Không Nghén Có Sao Không?
  • Tại Sao Bà Bầu Lại Không Nên Với Tay Cao, Nằm Ngửa Hay Ngồi Xổm?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tha Thiết Mong Các Mẹ Giúp Đỡ Và Chỉ Bảo: Động Thai Trong Ba Tháng Đầu (Mới Làm Mẹ)
  • Bố Cùng “vào Cuộc” Khi Mẹ Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ, Các Mẹ Đã Nắm Rõ Chưa?
  • Mẹ Bầu Uống Nước Đậu Đỏ Vào Thời Điểm Vàng Này Thai Nhi Đạt Chỉ Số Iq 130, Phát Triển Chiều Cao Lẫn Cân Nặng Đạt Chuẩn
  • Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Mang Thai Và Sinh Đẻ
  • 1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì?

    Ba tháng đầu của thai kỳ là lúc thai nhi chưa ổn định nhất, nếu bà bầu không chú ý trong giai đoạn này sẽ rất dễ dẫn đến khả năng bị sảy thai. Vì lẽ đó, nhiều người trong cuộc sống sẽ chú ý đến việc bảo vệ trong ba tháng đầu của thai kỳ, và quan tâm hơn đến chế độ ăn uống. Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

    Bà bầu nên kiêng ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

    • Thực phẩm chiên, rán và hun khói, chẳng hạn như thịt nướng,..; thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao như vậy thường chứa một số chất gây ung thư, độc hại cho mẹ và phôi thai.
    • Gan động vật rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Một số bà bầu muốn ăn thêm gan động vật sau khi mang thai để bổ sung dinh dưỡng, có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu về dinh dưỡng trong những năm gần đây đã khẳng định, ăn gan động vật trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi.
    • Các thực phẩm bảo quản như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt đã qua xử lý,…Trong quá trình ninh thịt, các vitamin nhóm B bị mất đi nhiều hơn và muối quá nhiều sẽ làm tăng áp lực cho thận của mẹ. Nếu ăn phải thực phẩm chưa được bảo quản kỹ, hàm lượng nitrat quá cao có thể phản ứng hóa học với hemoglobin trong máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hemoglobin khiến mẹ bị thiếu oxy.
    • Thực phẩm có chứa caffeine, chẳng hạn như trà, cà phê, sô cô la,.. Caffeine là một chất kích thích trung tâm có thể đi qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.
    • Thực phẩm bị mốc và hư hỏng, chẳng hạn như ngũ cốc, đậu phộng và rau đã bị mốc để quá lâu. Thực phẩm bị mốc có chứa độc tố aflatoxin gây ung thư, có thể gây bệnh gan cho mẹ.
    • Thức ăn dễ gây kích ứng, chẳng hạn như thức ăn cay và đồ uống có cồn: thức ăn cay có thể gây kích thích dạ dày, gây phù nề niêm mạc và làm trầm trọng thêm bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai. Rượu có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân và thậm chí gây dị tật thai nhi.
    • Thức ăn nhanh có chứa nhiều phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như mì ăn nhanh, đồ hộp,.. Loại thực phẩm này chứa nhiều muối và bột ngọt, hàm lượng vitamin và khoáng chất rất ít, là đồ ăn vặt, ăn thường xuyên có thể gây mất nước và đau đầu.
    • Các loại thực phẩm chức năng không thích hợp cho phụ nữ mang thai như sữa ong chúa, long nhãn, nhân sâm,… Sữa ong chúa có chứa hormone sinh dục, có thể cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi trong tử cung và gây dậy thì sớm. Long nhãn và nhân sâm có tính nóng, bản thân phụ nữ mang thai lại thuộc thể chất âm hư hỏa vượng, sau khi ăn vào sẽ dễ “bốc hỏa” gây dọa sảy thai.

    2. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì?

    2.1. Quả táo

    Táo chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, axit malic và chất xơ. Nhiều bà bầu sợ béo phì, ăn nhiều táo có thể ngăn ngừa béo phì và giúp thai nhi phát triển. Ngoài ra, táo còn giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Carbohydrate, vitamin tổng hợp và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là hàm lượng chất xơ mịn cao, có lợi cho sự phát triển rìa vỏ não của thai nhi và giúp thai nhi có trí nhớ tốt.

    2.2. Chuối

    Phụ nữ mang thai đặc biệt nên bổ sung chuối vào bữa ăn hàng ngày, vì chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời và rất giàu axit folic, việc dự trữ axit folic, leucovorin và vitamin B6 trong cơ thể nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của thần kinh thai nhi và tránh tình trạng thiểu não.

    Loại hoa quả mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn

    2.3. Nho

    Nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, lecithin, caroten, vitamin B1, vitamin C,… Nếu phụ nữ mang thai khí huyết không đủ, huyết áp thấp, tuần hoàn kém, mùa đông lạnh tay chân… thì nên ăn nhiều nho. Giúp cải thiện và đặc biệt hơn nếu bà bầu bị băng huyết thì nho có tác dụng an thai, giúp thai nhi phát triển.

    2.4. Quả anh đào

    Trong tất cả các loại trái cây, quả anh đào đặc biệt giàu chất sắt, gần gấp 20 lần táo và cam. Ngoài ra còn chứa lượng caroten gấp 4 lần nho, táo, cam, ngoài ra còn chứa vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, axit citric, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, ăn nhiều để nuôi dưỡng máu và giúp điều hòa các chức năng đường tiêu hóa. Nếu mẹ bầu chán ăn thì nên ăn nhiều anh đào sẽ tốt cho thai nhi, nếu ăn nhiều anh đào khi mang thai sẽ giúp con bạn có sắc mặt khỏe mạnh, hồng hào, tươi tắn.

    3. Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

    3.1. Quan tâm hơn đến việc nghỉ ngơi

    Ngày nay nhịp sống hối hả và ai cũng có thói quen thức khuya, nhưng phụ nữ mang thai nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt để giảm bớt số lần thức khuya. Ban đêm là thời gian cơ thể con người giải độc, đồng thời cũng là thời kỳ thai nhi phát triển nhanh chóng, nghỉ ngơi sớm là điều tốt cho bà bầu và thai nhi.

    3.2. Ngăn ngừa lây nhiễm

    Một số vi rút và vi khuẩn có thể gây dị tật thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý không đến những nơi có điều kiện vệ sinh kém và cố gắng không tắm ở các nhà tắm công cộng, suối nước nóng. Nếu bạn có thói quen nuôi chó mèo thì nên giao cho người nhà giúp xử lý phân để tránh lây nhiễm Toxoplasma gondii.

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

    3.3. Không sử dụng thuốc tùy tiện

    Sử dụng thuốc thận trọng trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bất kỳ loại thuốc nào không đúng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phân hóa của phôi. Kể cả cảm lạnh và sốt thông thường, hãy cố gắng làm theo lời khuyên của bác sĩ càng nhiều càng tốt, đừng tự ý dùng thuốc.

    3.4. Bỏ thói quen xấu và ngừng hút thuốc hoặc uống rượu

    Những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là hút thuốc lá, có thể làm cho thai nhi bị thiếu oxy, dẫn đến đẻ non hoặc sẩy thai. Uống rượu bia sẽ có tác động đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.

    Trong khi ba tháng đầu của thai kỳ có rất nhiều thay đổi cho bạn và cho con bạn, nhiều thay đổi sẽ không thể nhìn thấy được với thế giới bên ngoài. Việc mang thai đồng nghĩa với cơ thể sẽ có những thay đổi lớn, suy nhược mệt mỏi thường xuyên là điều khó tránh khỏi. Vì thế, bạn nên sắm cho mình một máy trị liệu như máy massage là giải pháp khá là hoàn hảo, ghế massage giúp xoa bóp, thư giãn và giảm các triệu chứng đau nhức mỏi gây ra cho mẹ. Nên kết hợp với việc đi bộ nhẹ nhàng trên may chay bo Elipsport sẽ giúp cho mẹ bầu có sức khoẻ tốt thuận lợi phát triển cho việc dễ sinh.

    Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ba Tháng Đầu, “cấm” Uống Nước Dừa?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Đu Đủ Chín? Ăn Đu Đủ Chín Có Tác Dụng Gì?
  • Phụ Nữ Đang Trong Thời Kì Mang Thai Ăn Yến Sào Được Không?
  • Vì Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Yến Sào
  • Mang Thai Ăn Yến Rất Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • Bà Bầu Nên Kiêng Những Gì Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Socola Được Không?
  • Bị Ra Dịch Màu Trắng Khi Mang Thai Là Hiện Tượng Gì
  • Mang Thai Lần 2 Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Nào Là Thích Hợp?
  • Làm Mẹ 3: Bà Bầu Hay Bị Đầy Bụng Xì Hơi Nhiều Có Sao Không
  • Bà Bầu Bị Đầy Bụng Xì Hơi Khiến Thai Nhi Kém Phát Triển, Nhẹ Ký
  • 1. Những thực phẩm mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn

    Không nên ăn thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh vì chúng có chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

    Tránh tối đa các loại cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình vì chúng có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi.

    Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều muối

    Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

    Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein

    2. Kiêng quan hệ nếu gặp phải một số vấn đề thai kỳ

    Trong một số những trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đưa lệnh “cấm vận” trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ của bạn:

    Dọa sảy thai

    Chảy máu âm đạo nhiều

    Nhau tiền đạo

    Có tiền sử sinh non, sảy thai

    Có các bất thường về nước ối, nhau thai

    Nếu không có chỉ định của bác sĩ, quan hệ khi mang thai vẫn rất an toàn cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Với lượng nước ối bao quanh và màng tử cung chắc chắn, bé khó có thể bị đau vì “chuyện yêu” của bố mẹ. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu vẫn nên tránh các hành động quá mạnh mẽ, thô bạo.

    3. Chú ý khi đi làm đẹp ở 3 tháng đầu thai kỳ

    Nên tránh nhuộm tóc trong 3 tháng đầu thai kỳ vì đây là giai đoạn thai nhi mới hình thành, dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

    Tránh sơn móng tay khi mang thai: Theo một nghiên cứu tại trường đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, những trẻ em tiếp xúc nhiều với phthalates, hóa chất chứa nhiều trong sơn móng tay thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, mặc dù hóa chất trong sơn móng tay có thể khó thấm qua da nhưng mùi của chúng thì hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến bạn.

    Những hoạt động mẹ bầu không nên thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”

    Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.

    Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

    Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột

    Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Không Được Đi Máy Bay
  • Bị Sốt Khi Mang Thai Liệu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Và Cách Hạ Sốt An Toàn Cho Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Bị Hoa Mắt Chóng Mặt Khi Mang Thai Nên Làm Gì?
  • Giải Mã: Mang Thai Nằm Mơ Thấy Rắn Là Điềm Báo Gì?
  • Những Dấu Hiệu Nhận Nhận Biết Mang Thai Bé Trai Sớm
  • Nên Kiêng Gì Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Cho Mẹ Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Tiết Lộ Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Báo Cho Bạn Biết Có Tin Vui
  • Những Dấu Hiệu Sớm Nhất Cho Biết Bạn Đã Có Thai Ngay Trong Tuần Đầu Tiên
  • # 1【Bị Cảm Cúm Khi Mang Thai Tháng Thứ 6】Bạn Cần Biết
  • Bà Bầu Ho Nhiều Có Sao Không?
  • Bí Quyết Phân Biệt Đau Bụng Kinh Và Đau Bụng Khi Có Thai
  • Mang thai 3 tháng đầu kiêng gì là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là đối với những chị em lần đầu mang thai. Vậy kiêng như thế nào cho đúng, nhưng vẫn đảm bảo quá trình phát triển của thai nhi. Bác sỹ Trần Vũ Quang , bệnh viện phụ sản TW sẽ giúp chị em giải đáp những vấn đề này.

    Nên kiêng gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Theo bác sỹ thì việc mang thai 3 tháng đầu, các mẹ cần phải thường xuyên cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi để thai nhi phát triển một cách tốt nhất. Nhưng không phải thực phẩm nào các mẹ cũng có thể sử dụng tùy ý vì đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm.

    Theo quan niệm của ông cha ta: trong 3 tháng đầu mang thai thì các mẹ cần phải kiêng không ăn rau ngót, ngải cứu, dứa, quả đào,….

    Giải đáp vấn đề này theo bác sỹ Trần Vũ Quang: 3 tháng đầu là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, nó quyết định cho việc thai nhi có phát triển tốt về sau này hay không. Chính vì thế các mẹ cần chú ý là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khác nhau: đạm, protein, vitamin và các khoáng chất. Hạn chế những đồ kích thích hay những đồ có thể gây dị ứng cao. Quan trọng là các mẹ cần phải sử dụng các sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Trong thời gian này các mẹ cũng hạn chế ăn những loại thịt tái, sống, các thực phẩm hết hạn sử dụng.

    Nên kiêng gì khi mang thai 3 tháng đầu và có phải kiêng chuyện ấy không

    3 tháng đầu là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu hình thành. Chính vì thế mà chuyện yêu của thai phụ cần phải được chú ý và cẩn thận. Hai vợ chồng lên quan hệ một các nhẹ nhàng, tránh thô bạo hay tạo ra áp lực lên vùng bụng của thai phụ và không nên quan hệ trong thời gian quá lâu.

    Trong một số trường hợp chị em lên kiêng chuyện ấy là: có tiền sử xảy thai, đau bùng, bị chuột rút, cổ tử cung không vững chắc, mang song thai.

    Những hành động mà khi mang thai 3 tháng đầu cần kiêng

    – Không leo trèo, bê nặng để ảnh hưởng để thai nhi

    – Cúi gập người lên xuống

    – Đứng quá lâu trong 1 tư thế, hay đứng lên ngồi xuống một các đột ngột

    – Tiếp xúc với các hóa chất động hại: chất tẩy rửa, chất làm đẹp.

    Xem Thêm: ăn gì để không tăng cân khi mang thai

    Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin Ieecvn.com Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 9 (Thai Tuần 36)
  • Thai Nhi Tuần 36: Tìm Hiểu Về Sự Phát Triển Của Bé Trong Giai Đoạn Này
  • Bà Bầu Khi Mang Thai Nên Ăn Những Loại Trái Cây Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Đầu
  • Bà Bầu Uống Sữa Milo Có Tốt Không?
  • Mang Thai Lần Đầu Cần Kiêng Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Theo Dõi Thai Máy Ở Mẹ Mang Thai Lần Đầu
  • Thai Máy Từ Tuần Thứ Mấy? Cách Nhận Biết Thai Máy Cho Mẹ Mang Thai Lần Đầu
  • Siêu Mẫu Trần Trung Lần Đầu Chia Sẻ Những Áp Lực Khi Lên Chức Bố Ở Tuổi 24
  • Lan Phương Chia Sẻ Chuyện Tình Ngọt Ngào Với Bạn Trai Ngoại Quốc, Công Khai Chuyện Mang Thai Chỉ Sau 6 Tháng Hẹn Hò
  • Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu Và Những Điều Mẹ Nên Biết
  • Trong suốt thời kỳ mang thai việc giữ gìn sức khỏe của mẹ và bé đóng vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên nhiều chị em do mang thai lần đầu nên thiếu kiến thức và kỹ năng về vấn đề này. Nhằm giúp chị em có thêm kinh nghiệm để biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình và bé trong suốt thời gian mang thai, Lily & WeCare sẽ tư vấn cho bạn đọc những điều mà người mang thai lần đầu cần kiêng.

    Những thực phẩm nào có thể gây hại đến thai nhi?

    Khi mang thai không phải cứ thích gì là bạn ăn nấy được.Bởi những thực phẩm tốt cho người bình thường thì chưa chắc đã tốt cho người mang thai.

    Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn

    Có thể do thói quen, sở thích hoặc do thiếu hiểu biết mà nhiều chị em trong khi mang thai vẫn ăn những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn gây hại như: Pho mát, thức ăn tái, sống, thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng…. rau xanh có chứa thuốc trừ sâu và hàm lượng chất bảo quản cao có thể làm thai nhi gặp nguy hiểm, chết non. Do đó, khi mang thai bạn tuyệt đối không được ăn những thực phẩm kể trên, tốt nhất nên ăn rau xanh, trái cây tươi nhà tự trồng hoặc có nguồn gốc đảm bảo an toàn để tránh những hậu quả đáng tiếc.

    Các loại cá có chứa thủy ngân như

    Cá ngừ, cá mập hay cá kiếm,..là thực phẩm người mang thai lần đầu cần kiêng vì hàm lượng thủy ngân trong cá sẽ gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh của thai nhi.

    Rượu, bia, thuốc lá và các loại đồ uống có cồn khác

    Bởi chúng sẽ nhanh chóng thâm nhập vào thai nhi qua nhau thai khiến bé yêu khi sinh ra chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, khiếm khuyết về tim…

    Còn trong thuốc lá có chứa chất nicotine và nhiều chất độc hại khác. Nếu trong thời kỳ mang thai mà mẹ bầu hút thuốc lá hay tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, em bé sinh ra sức khỏe yếu, sức đề kháng hạn chế, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp,…đồng thời còn làm giảm chất và lượng sữa ở mẹ.

    Chính vì vậy, nếu bạn có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá thì hãy cai ngay trước khi có ý định sinh con để đảm bảo cho bé có một sức khỏe tốt ngay từ trong bụng.

    Những thực phẩm làm tăng nguy cơ sảy thai

    Đu đủ xanh, cua, gan động vật, táo mèo, đồ uống có chứa caffein,…. Những thực phẩm này sẽ gây ra sự co bóp mạnh ở tử cung và những ảnh hưởng khác làm tăng nguy cơ sẩy thai.

    Thực phẩm nào cần bổ sung cho người mang thai lần đầu?

    Thực phẩm giàu folate

    Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ những tháng đầu mang thai để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này có thể tìm thấy trong cam, khoai tây, bông cải xanh, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

    Vitamin B6

    Vitamin B6 đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn, nôn nếu bạn bị ốm nghén. Bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như: Ngũ cốc, cá hồi, đậu phộng, chuối…

    Các sản phẩm từ sữa

    Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước, axit folic và vitamin D. Vì vậy, mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như: Sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

    Thịt

    Hầu hết các loại thịt đều an toàn với người mang thai bởi nó cũng chứa nhiều protein và vitamin quan trọng. Tuy nhiên điều mà các mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

    Sắt

    Sắt là khoáng chất quan trọng giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể thai phụ và thai nhi. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt… Những thực phẩm giàu sắt như: Củ cải đường, bột yến mạch, thịt gà, thịt cừu…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia
  • Mang Thai Sớm Sau Sinh Mổ: 3 Dấu Hiệu “báo Nguy” Mẹ Bầu Cần Lưu Tâm
  • Muốn Có Thai Sớm Sau Sinh Mổ
  • Thai Ngoài Tử Cung Có Thử Que Được Không? Làm Gì Để Phát Hiện Sớm?
  • Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Sớm Có Phải Không Các Mẹ?
  • Mang Thai Lần Đầu Nên Kiêng Ăn Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thai Máy Và Những Lưu Ý Cho Mẹ Lần Đầu Mang Thai
  • Chỉ Có Ở The Face Thái Lan, Hlv Hỏi Thí Sinh: “em Có Phải Con Gái Không?”
  • Mang Thai Lần Thứ 3 Sau 3 Tháng Sinh Mổ Hải Băng Đang Đối Diện Với Nhiều Nguy Hiểm
  • Câu Chuyện Đằng Sau Của Người Chồng Việt Nam Đầu Tiên Mang Thai Thay Cho Vợ, Quyết Sinh Thường Vì Mong Muốn Mọi Thứ Tốt Nhất Cho Con
  • Những Sự Khác Biệt Giữa Các Lần Mang Thai
  • Mang thai lần đầu kiêng ăn gì?

    Ăn kiêng gì?

    1. Thức ăn nhiều dầu mỡ

    Nhiều nghiên cứu y học cho thấy, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp lượng mỡ thừa, kích thích tuyến vú, gây ung thư vú và ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

    2. Thức ăn để lâu

    Các loại thức ăn để lâu rất dễ bị nhiễm độc tố, trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và dẫn đến tình trạng vô cùng nguy hiểm như: bị quái thai, dị tật bẩm sinh, tử vong thai nhi.

    Thức ăn để lâu

    3. Thịt tái hoặc nấu chưa chín

    Trong thịt tái hoặc nấu chưa chín có các ký sinh trùng toxoplasmosis có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ.

    4. Thực phẩm nhiều chất chua

    Các nhà nghiên cứu Liên bang Đức cho biết cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua (axit) và các chất có vị chua khác dễ bị tích lũy trong tổ chức bào thai, ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng. Mẹ bầu dù ốm nghén, buồn nôn thèm chua cũng hạn chế ăn uống quá nhiều đồ chua.

    5. Cá chứa nhiều thủy ngân

    Trong thời gian mang thai, thủy ngân sẽ gây ra các tổn thương cho não cũng như chậm phát triển ở trẻ : chậm nói, chậm biết đi, chậm phát triển tư duy. Đối với các loại cá như: cá mập, cá kiếm, cá kình, cá thu lớn,… đều là những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân “ngất ngưởng”, các mẹ bầu nên tránh để bảo vệ thai nhi. Ngoài những loại cá trên, mẹ bầu cũng nên tránh ăn những loại cá được chế biến chưa kỹ, các loại cá sống, vì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn gây bệnh sẽ là mối nguy hiểm đối với cả mẹ và bé.

    6. Caffeine

    Các nhà nghiên cứu cho biết rằng cơ thể hấp thụ một lượng caffeine vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng, tuy nhiên nếu sử dụng nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai rất cao. Hiệp hội Phụ nữ mang thai Hoa Kỳ đã khuyến cáo mẹ bầu không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày.

    7. Khoai tây mọc mầm xanh

    Khoai tây là một loại củ có lợi, tuy nhiên khoai tây mọc mầm xanh lại vô cùng độc hại và nguy hiểm khi có chứa chất solanine và chaconine-alpha, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi, gây nguy cơ sẩy thai cho mẹ bầu.

    8. Nhãn

    Nhãn là loại trái cây cận nhiệt đới có tính nóng cao, khi ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, gây nên tình trạng khí huyết không điều hòa, chảy máu, thậm chí là động thai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và mẹ .

    Mẹ bầu nên kiêng ăn nhãn

    9. Một số loại rau

    Các loại rau mẹ bầu không nên như:

    • Rau ngót: Trong rau ngót chứa Papaverin, mẹ bầu needu sử dụng số lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì sẽ co thắt tử cung, dễ dần đến nguy cơ sảy thai.
    • Rau răm: Rau răm có tác dụng ấm bụng và tán hàn, nhưng việc sử dụng rau răm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu dễ mất máu cũng như nguy cơ sảy thai.
    • Ngải cứu: Trong ngải cứu có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung, nhiều khảo sát của y tế đã cho thấy phụ nữ ăn nhiều loại rau này khi mới mang thai có dấu hiệu sảy thai hoặc dọa sinh sớm.

    10. Ăn chay

    Các mẹ mang thai lần đầu thường lo lắng nếu ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng đến thân hình cũng như vóc dáng. Tuy nhiên, các nhà y học cho biết nếu thời kỳ mang thai không chú ý đến dinh dưỡng, không cung cấp đủ protein và nhiều loại chất cần thiết, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

    Các lưu ý khác mẹ cần biết

    • Không sử dụng các loại mỹ phẩm có chứa chì.
    • Không leo trèo, làm việc nặng.
    • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất như xịt muỗi, các loại hóa chất tẩy rửa,…
    • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
    • Không tự ý sử dụng các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

    Lời kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Lần Đầu Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Tìm Hiểu Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu Ngôi Thai Thuận
  • Bật Mí Kinh Nghiệm Mẹ Bầu Nên Đi Khám Thai Lần Đầu Khi Nào Là Tốt Nhất?
  • Thí Sinh Cần Thơ Lập Kỉ Lục Với 3 Lần Thi Vietnam Idol
  • Hở Tí Là ‘mẹ Bầu’ Đi Siêu Âm Thai, Nên Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100