Mang Thai Tháng Đầu Tiên: Làm Sao Để Biết Có Thai?

--- Bài mới hơn ---

 • Mới Có Thai Có Ra Khí Hư Không? Màu Gì? (Tháng Đầu)
 • Bầu 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì 12+ Món Ăn Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Nên Biết
 • Có Thai Nhưng Không Có Biểu Hiện Gì Bà Bầu Phải Làm Sao?
 • Không Có Dấu Hiệu Nhưng Vẫn Có Thai, Chị Em Phải Làm Gì?
 • Nhỏ To Chuyện Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
 • Nếu giao hợp không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà tinh trùng gặp trứng thì bạn sẽ thụ thai. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé sẽ là con trai; nếu mang nhiễm sắc thể X, em bé sẽ là con gái…

  Làm sao để mang thai?

  Trước khi em bé của bạn thật sự phát triển, bạn hãy tìm hiểu các giai đoạn, bắt đầu là sự thụ thai.

  Tuần trước, sự gia tăng lượng hormon estrogen và progesterone trong máu kích thích lớp niêm mạc tử cung dày lên, chuẩn bị để nuôi dưỡng trứng được thụ tinh. Lúc này, trứng trong buồng trứng cũng đang chín dần trong các túi chứa dịch, gọi là nang.

  Đầu tuần này (thường là ngày 14 đối với một chu kỳ 28 ngày), một trứng sẽ chui ra khỏi nang và di chuyển ra khỏi buồng trứng để vào ống dẫn trứng.

  Trong vòng 12 đến 24 giờ tiếp theo, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong 250 triệu tinh trùng (lượng trung bình) của chồng bạn bơi ngược theo âm đạo đến cổ tử cung, đi qua tử cung đến ống dẫn trứng và thâm nhập vào trứng. Chỉ khoảng 400 tinh trùng sống sót sau khi vượt qua “cuộc hành trình” đến trứng dài 10 tiếng đồng hồ đầy cam go, và chỉ có một chú tinh trùng “khỏe mạnh” nhất chui được vào trong trứng.

  Hơn 10 đến 30 giờ sau đó, nhân của tinh trùng sẽ kết hợp với nhân của trứng để tích hợp thông tin di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé sẽ là con trai; nếu mang nhiễm sắc thể X, em bé sẽ là con gái.

  Dấu hiệu nhận biết bạn mang thai 1. Ngực đau, nhức

  Đây là một triệu chứng mang thai khá phổ biến. Theo các chuyên gia sản khoa, tế bào ngực rất nhạy cảm với những thay đồi về hóc-môn bên trong cơ thể. Khi lượng hóc-môn progesterone và hCG bắt đầu gia tăng sau khi trứng được thụ thai, chúng sẽ kích thích máu lưu thông nhiều hơn, khiến ngực bị sưng phồng và có cảm giác nặng nề hơn bình thường.2. Chứng vọp bẻ (hay còn gọi là chứng chuột rút)Bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau do bị vọp bẻ giống như lúc có kinh, nhưng dấu hiệu mang thai này bắt nguồn từ tình trạng trứng bắt đầu gắn chặt vào thành tử cung. Lúc này, tử cung có thể bị kéo căng một chút, gây ra các cơn đau để chuẩn bị cho quá trình giãn nở rộng ra trong suốt chín tháng mang thai.

  3. Xuất hiện các vết máu

  Rất nhiều người nhầm lẫn tình trạng xuất huyết ở thời điểm này là chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Theo thống kê, có tới 25% thai phụ bị xuất huyết nhẹ trong giai đoạn trứng bắt đầu làm tổ. Nếu nhận thấy hiện tượng xuất huyết ngắn, ít và khác hẳn so với bình thường, bạn nên nghĩ đến việc đã đậu thai.

  Cảm giác mệt mỏi được xem là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất. Bạn sẽ muốn chợp mắt một tý dù đang ngồi trong phòng làm việc, hoặc không còn sức để tập luyện thể thao như bình thường… Tình trạng này sẽ xảy ra trong vòng 2 tuần đầu tiên kể từ thời điểm thụ thai – khi mà em bé bắt đầu sử dụng nguồn năng lượng của bạn, dẫn đến việc kho năng lượng dự trữ trong cơ thể suy giảm nhanh chóng.

  Sự tụt giảm của hóc-môn progesterone trong giai đoạn vừa cấn thai sẽ làm trì trệ hệ thống tiêu hóa, khiến bao tử bị đầy hơi nhiều hơn bình thường (tương tự như tình trạng đầy hơi xảy ra trong giai đoạn hành kinh). Nếu triệu chứng khó chịu này không chấm dứt và bạn vẫn chưa tới ngày có kinh nguyệt, hãy kiểm tra ngay khả năng có thai bằng que thử.8. Đi tiểu nhiều hơnTình trạng này bắt buồn từ việc thận bắt đầu phải hoạt động vất vả hơn trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Càng về sau, khi tử cung càng lớn thì bàng quang bị chèn ép nhiều nên bạn càng phải đi tiểu thường xuyên hơn.9. Thèm ănCơ thể của bạn cần được cung cấp thêm nhiều carbonhydrate, vì chúng dễ chuyển hóa nên sẽ cung cấp kịp thời nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn em bé.

  Sự gia tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể sẽ khiến bạn thường xuyên bị đau đầu với mức độ nhẹ trong những tuần đầu tiên sau khi trứng đã được thụ tinh. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tự điều chỉnh để thích nghi với sự tăng vọt của lượng hóc-môn đang được tiết ra.

  11. Choáng váng

  Vì lượng hóc-môn hCG tăng cao nên bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi. Các triệu chứng khác như táo bón, đau nhức ngực, đầy hơi hay đau đầu cũng đủ làm bạn kiệt sức trước khi bước vào thời kỳ ốm nghén.

  Cách đo nhiệt độ cơ thể để tính toán thời điểm rụng trứng và thụ thai

  Đo nhiệt độ cơ thể (nhiệt độ ở miệng vào lúc sáng sớm khi bạn vừa thức giấc) vẫn được dùng để tính toán thời điểm trứng rụng. Thông thường, mức nhiệt độ của cơ thể sẽ tăng nhẹ từ 0,5 độ C trở lên khi trứng rụng và sẽ duy trì mức nhiệt độ này cho đến ngày bạn có “nguyệt san” thì mới giảm xuống mức bình thường. Vì vậy, nếu lập biểu đồ nhiệt độ và thấy rằng chúng không giảm trong suốt hai tuần thì rất có khả năng bạn đã có thai.

  Mang thai tuần thứ 2, thứ 3

  Thời điểm này có rất nhiều diễn biến đang xảy ra trong tử cung của bạn:

  Bé con của bạn chỉ đang là một “quả bóng nhỏ” gồm hàng trăm tế bào được nhân lên với tốc độ chóng mặt. Khi các khối tế bào (gọi là phôi nang) “cư trú” trong tử cung của bạn, một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai, một phần bắt đầu sản sinh các hormon thai kỳ HCG ra hiệu cho buồng trứng ngừng phóng thích noãn (trứng) và tăng lượng hormon estrogen, progesterone (ngăn lớp nội mạc tử cung bong ra và kích thích sự phát triển của nhau thai).

  HCG là hormone giúp xác định liệu bạn có em bé hay không. (Nếu thử thai vào cuối tuần này, bạn sẽ thấy kết quả dương tính. Còn khi kết qua que thử thai của bạn âm tính và 2 hoặc 3 ngày rồi bạn vẫn chưa có kinh nguyệt, hãy thử lại sau)

  Trong khi đó, nước ối bắt đầu bao quanh khối tế bào trong một cái khoang sẽ trở thành túi ối. Chất lỏng này sẽ bảo vệ, nâng đỡ em bé của bạn trong những tháng tiếp theo của thai kì.

  Và bây giờ, phôi nang nhỏ bắt đầu nhận được oxy và chất dinh dưỡng (và đào thải các chất cặn bã) thông qua hệ tuần hoàn sơ khai tạo nên bởi những mao mạch li ti kết nối em bé đang phát triển của bạn với các mạch máu trong thành tử cung.

  Nhau thai sẽ không ngừng phát triển hoàn thiện để đảm nhận nhiệm vụ này cho đến cuối tuần tới.

  Niêm mạc tử cung: phôi nang đã bắt đầu “làm tổ” ở trên lớp niêm mạc tử cung giàu máu và dinh dưỡng.

  Phôi nang: hiện giờ em bé của bạn chỉ là một khối gồm hàng trăm tế bào đang nhân lên với tốc độ chóng mặt. Khối tế bào này gọi là phôi nang.

  Túi noãn hoàng: phần khoang này sẽ sớm trở thành túi noãn hoàng. Bộ phận này có chức năng sản sinh tế bào hồng cầu và vận chuyển các chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn thiện để tiếp nhận nhiệm vụ này.

  Phôi thai: các tế bào trở thành phôi thai đang tự sắp xếp thành 2 lớp có dạng dẹt mỏng.

  Túi ối: nước ối đang bắt đầu tích tụ đầy trong khoang ối và sẽ sớm bao quanh phôi thai để trở thành túi ối.

  Các tế bào nhau thai: các tế bào này sẽ tạo thành nhau thai. Hiện giờ nó đang tiết ra hormon HCG để khiến que thử thai báo 2 vạch.

  Âm đạo: bạn có thể để ý rằng có chút máu đỏ/hồng nhạt ở “quần nhỏ” vào cuối tuần. Hiện tượng này là do phôi nang đang “làm tổ” ở niêm mạc tử cung giàu máu đỏ và dinh dưỡng khiến vài mảnh bị bong ra.

  Lưu ý: Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau, ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Thông tin chúng tôi đưa ra chỉ để bạn có khái niệm tổng quát về sự phát triển của trẻ.

  Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ nhất.

  Một “cuộc gặp gỡ” kì diệu đang diễn ra bên trong bạn – một chú tinh trùng “khỏe mạnh” nhất đã phá vỡ lớp màng cứng của trứng, chui vào trong và xảy ra sự thụ tinh.

  Vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh “làm tổ” trên niêm mạc tử cung của bạn và bắt đầu phát triển. Một em bé đang lớn dần lên!

  Bạn có thể không biết bạn đang mang thai, nhưng bạn sẽ thấy bị ra một chút máu. Hiện tượng này được gọi là “dấu vết cấy ghép” có thể là do trứng “đào hang” vào lớp niêm mạc (mà lớp niêm mạc này đã được tăng dung tích máu) khiến một vài mảnh bị bong ra (quá trình này bắt đầu 6 ngày sau khi thụ tinh vào tuần trước).

  Tuy nhiên, đôi khi vết máu có thể rất nhạt và chỉ có số ít thai phụ thấy hiện tượng này.

  Trong suốt cuộc hành trình khoảng 3, 4 ngày từ ống dẫn trứng đến tử cung, trứng được thụ tinh (gọi là hợp tử) sẽ phân chia thành 16 tế bào giống nhau.

  Một khi đã vào được tử cung, hợp tử sẽ được gọi là Morula. Một, hai ngày sau, nó bắt đầu làm tổ trong niêm mạc tử cung đồng thời vẫn tiếp tục phát triển và biến đổi với tốc độ chóng mặt.

  Vào thời điểm này, bé con của bạn vẫn chỉ là một “quả bóng” tế bào mà các nhà khoa học gọi là phôi nang. Khối tế bào nội bì sẽ trở thành phôi thai, khoang chứa chất lỏng bao quanh sẽ trở thành túi ối, và khối tế bào ngoại bì sẽ trở thành nhau thai – một bộ phận dẹt hình đĩa cung cấp oxy và chất dinh dưỡng duy trì sự sống cho thai nhi và đào thải các chất cặn bã.

  Tinh trùng: Một trong trung bình 250 triệu tinh trùng được phóng ra thụ tinh được với trứng.

  Trứng: Một khi tinh trùng “phá bỏ” lớp màng để thâm nhập vào trứng, thông tin di truyền (gen) sẽ được kết hợp, tạo thành một tế bào mới mà chúng sẽ sớm sẽ không ngừng phân chia với tốc độ chóng mặt.

  Ống dẫn trứng: Các tinh trùng phải bơi ngược từ âm đạo đến cổ tử cung và đi vào ống dẫn trứng để thụ tinh.

  Buồng trứng: Một trứng chui ra khỏi nang trong buồng trứng và di chuyển vào ống dẫn trứng.

  Lưu ý: Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau, ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Thông tin chúng tôi đưa ra chỉ để bạn có khái niệm tổng quát về sự phát triển của trẻ.

  Mang thai tuần thứ 4

  Tuần này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của phôi thai. Từ giờ cho đến tuần thứ 10, tất cả các bộ phận của bé sẽ phát triển và thậm chí một số còn đi vào thực hiện chức năng. Do đó, đây là thời điểm thai nhi “mong manh, nhạy cảm” nhất với bất kì tác nhân bên ngoài nào.

  Lúc này, em bé của bạn chỉ là một phôi thai có kích cỡ bằng một hạt hoa anh túc, bao gồm hai lớp tế bào: nội bì và ngoại bì – nơi sẽ hình thành nên tất cả các cơ quan cơ thể bé.

  Nhau thai nguyên thủy cũng được tạo thành hai lớp vào thời điểm này. Các tế bào của nó đang “đào hang” trên niêm mạc tử cung, tạo ra các khoang trống cho máu lưu thông. Nhờ đó, oxy và các dưỡng chất có thể được cung cấp qua nhau thai để nuôi lớn phôi thai khi nó bắt đầu thực hiện các chức năng vào cuối tuần này.

  Ngoài ra còn có túi ối – đây sẽ là nơi bao bọc, nuôi dưỡng thai nhi phát triển ; còn túi noãn hoàng sẽ sản xuất tế bào hồng cầu và vận chuyển các dưỡng chất cho đến khi nhau thai đã hoàn thiện và sẵn sàng tiếp nhận nhiệm vụ này.

  Túi noãn hoàng: túi noãn hoàng sản sinh các tế hồng cầu và vận chuyển các chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn thiện để tiếp nhận nhiệm vụ này.

  Phôi thai: các bộ phận của thai nhi đều được phát triển từ 2 lớp tế bào tạo nên phôi thai là: nội bì và ngoại bì.

  Túi ối: vào tuần sau, khoang ối sẽ bao bọc phôi thai và trở thành nơi nuôi dưỡng nó trong suốt thai kì.

  Nhau thai nguyên thủy (sơ khai): các tế bào của nhau thai nguyên thủy sẽ “đào hang” vào niêm mạc tử cung , tạo nên các khoang trống cho máu lưu thông và vận chuyển oxy cùng các chất dinh dưỡng nuôi thai nhi vào cuối tuần này.

  Những biến đổi trong cuộc sống của mẹ bầu khi mang thai tháng thứ nhất.

  Trong tuần này, bạn có thể kiểm tra lại liệu bạn có thật sự mang thai không. Để có kết quả chính xác nhất, hãy chờ đến cuối tuần này rồi mới thực hiện thử thai. (Bạn có thể thử ngay nếu muốn nhưng tốt nhất nên đợi sau khi đã trễ kì kinh dự kiến một tuần).

  Nếu kết quả là dương tính (2 vạch), bạn hãy đến bệnh viện và sắp xếp lịch khám thai. Phần lớn bạn sẽ không cần gặp bác sĩ cho đến tuần thứ 8, trừ khi bạn có điều kiện thời gian, có vấn đề với lần mang thai trước, hoặc có các triệu chứng bất thường.

  Bạn hãy hỏi bác sĩ về độ an toàn của các loại thuốc bạn đang sử dụng bao gồm cả thuốc tự mua hoặc kê theo đơn. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn chia sẻ về bất kì vấn đề nào mà bạn đang lo lắng.

  Bạn nên bắt bắt đầu uống vitamin tổng hợp có chứa ít nhất 400 microgram (mcg) axit folic. Một khi bạn đang mang thai, bạn sẽ cần nhiều hơn là khoảng 600 mcg mỗi ngày – sau đó chuyển sang các loại vitamin dành cho bà bầu.

  Sáu tuần tới là thời điểm rất quan trọng với quá trình phát triển của thai nhi. Nhau thai và dây rốn sơ khai đã sẵn sàng thực hiện chức năng cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé của bạn. Thông qua nhau thai, con bạn được hấp thu hết những thức ăn bạn đưa vào cơ thể nên phải đảm bảo đó là những thứ tốt cho cả mẹ và con.

  Còn nếu kết quả thử thai là âm tính (1 vạch), bạn hãy tiếp tục thử thai vào tuần thứ năm nếu vẫn không thấy có kinh nguyệt. Nhiều xét nghiệm nước tiểu không đủ “nhạy” để phát hiện bạn đang mang thai 4 tuần.

  Nếu bạn đã cố gắng để thụ thai mà không thành công trong một năm hoặc nhiều hơn (hoặc sáu tháng nếu bạn trên 35 tuổi), hãy gặp bác sĩ sản khoa để kiểm tra sức khỏe của bạn và chồng để phát hiện các vấn đề về khả năng sinh sản. Nếu kết quả vẫn không khả quan, hãy tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt để bắt đầu điều trị.

  Những biến đổi trong cuộc sống mẹ bầu khi mang thai tháng thứ nhất.

  Kỳ kinh cuối của bạn bắt đầu cách đây từ 12 đến 16 ngày, vì vậy có khả năng bạn đang hoặc sắp rụng trứng. Các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh cho bạn (và cả tính tuổi của thai nhi) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối.

  Thai kì kéo dài khoảng 38 tuần kể từ khi thụ thai nhưng khó tính được chính xác thời điểm trứng và tinh trùng kết hợp với nhau. Do đó, bác sĩ thường đơn giản tính 40 tuần của thai kì bắt đầu từ ngày thứ nhất của kì kinh cuối. Đó là lí do vì sao bạn được cho là đã bước sang tuần thứ 2 của thai kì khi sự thụ tinh xảy ra.

  Rất nhiều yếu có tính quyết định sự thụ thai – trong trường hợp này, yếu tố thời gian là quan trọng nhất. Để tăng tỷ lệ có thể mang bầu, bạn nên quan hệ tình dục vào khoảng 72 giờ trước hoặc 24 giờ sau rụng trứng (việc này là để duy trì “tuổi thọ” cho tinh trùng vì chúng chi tồn tại trong khoảng 3 ngày sau khi được xuất ra và đối với trứng đã rụng là 24 giờ.) Vì vậy, bạn hãy dành nhiều thời gian bên chồng để có những giây phút mặn nồng nhất.

  Trước đó, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng giúp xác định thời điểm “nhạy” để có em bé. Ngoài ra bạn còn cần chú ý đến tư thế quan hệ mà hỗ trợ tinh trùng xâm nhập vào trứng dễ dàng và nhanh chóng nhất. Đừng lo lắng hay vội nản vì phần lớn các cặp vợ chồng phải mất vài lần mới thực hiện “thụ thai” đúng cách.

  Nếu bạn muốn có bầu thì tốt nhất là không nên hút thuốc, uống rượu, và sử dụng các loại thuốc chữa bệnh – kể cả thuốc kê theo đơn.

  Nếu bạn đang phải uống một loại dược phẩm nào đó thì hãy hỏi bác sĩ xem có được tiếp tục uống hay không. Đừng quên uống mỗi ngày một viên vitamin tổng hợp chứa tối thiểu 400mcg acid folic (lý tưởng nhất là nên uống trước khi bạn quyết định có thai 3 tháng) để giảm các nguy cơ dị tật bẩm sinh cho con bạn.

  Xem clip mang thai tháng thứ 1

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Sử Dụng Sữa Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu Tiên?
 • Mang Thai Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì ? 10+ Sữa Bầu 3 Tháng Đầu Tốt Nhất
 • Mới Có Thai Có Nên Siêu Âm Đầu Dò Không ? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi ?
 • Siêu Âm Đầu Dò Có Gây Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Hay Không
 • Có Nên Siêu Âm Đầu Dò Khi Mới Mang Thai?
 • Thai 8 Tuần Làm Sao Biết Trai Hay Gái?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nếu Đang Mang Thai Lần 2, Mẹ Phải Biết Những Điều Này!
 • Mang Thai Tháng Cuối Bị Đau Vết Mổ Cũ Là Bị Làm Sao, Có Nguy Hiểm Không?
 • Hải Băng Liều Lĩnh Sinh Con Thứ 3: ‘tăng 13Kg, Đi Không Nổi Vì Vết Mổ Cũ Bị Đau”
 • Lâm Tâm Như Lộ Bụng Bầu Mang Thai Lần 2 Khi Đi Dự Sự Kiện
 • Tiêm Phòng Khi Mang Thai Lần 2 Cần Chú Ý Những Gì?
 • Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề thai 8 tuần làm sao biết trai hay gái, chuyên gia y tế sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về sự phát triển của thai nhi ở tuần tuổi thứ 8.

  Mang thai 8 tuần tuổi, mẹ bầu đã có thể gọi phôi là một bào thai, hay “thai nhi”. Nếu như bạn chưa biết thì ở tuần tuổi thứ 8 này, con yêu của bạn đã có tất cả những gì có ở một cơ thể người lớn. Mặc dù chiếc đuôi nhỏ xuất hiện trong những tuần đầu tiên vẫn chưa rụng nhưng nó đang ngày càng nhỏ đi so với sự lớn lên của cơ thể. Các cơ quan nội tạng chính đã phát triển mặc dù vẫn còn đang ở hình thức sơ khai và có thể chưa nằm ở đúng vị trí của chúng.

  Thai 8 tuần tuổi kích thước chỉ như một quả nho (dài khoảng 1,25cm) với làn da thì vô cùng mỏng manh, có thể nhìn rõ các mạch máu ở phía dưới. Thời điểm này, nhịp tim của trẻ sẽ rơi vào khoảng 150 lần/ phút. Một điều quan trọng đó là ở tuần tuổi thứ 8 này, máu đã bắt đầu chảy trong hệ thống tuần hoàn sơ khai. Cũng bởi vậy mà trẻ đã bắt đầu có một số cử động nhât định. Tuy nhiên, liệu thai 8 tuần đã có thể xác định giới tính của trẻ chưa? Thai 8 tuần làm thế nào để biết trai hay gái?

  Thai 8 tuần làm sao biết trai hay gái?

  Trao đổi về vấn đề thai 8 tuần làm thế nào để biết trai hay gái, chuyên gia y tế chia sẻ như sau:

  Hiện nay, với ngành công nghệ khoa học tiên tiến, nhiều máy móc kỹ thuật ra đời vì thế mà việc xác định giới tính trước khi trẻ chào đời không quá khó khăn đối với bố mẹ bây giờ. Trong số đó, siêu âm là phương pháp chẩn đoán tân tiến, giúp xác định sự phát triển của trẻ cũng như giới tính của trẻ nhanh nhất. Thông thường trong suốt thời kì mang thai, chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu nên thực hiện 7 kỳ siêu âm nhằm xác định chính xác được sự phát triển của thai nhi, tuổi thai, phát hiện bất thường, dị tật bẩm sinh (nếu có) …

  Tuy nhiên, trên thực tế, để xác định chính xác giới tính của trẻ thì cần thực hiện siêu âm ở thời điểm phù hợp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: bắt đầu từ tuần 16 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể bắt đầu đi siêu âm và có thể đoán được giới tính thai nhi với độ chính xác là khoảng 80%. Cho tới tuần 20 của thai kỳ thì hầu hết các bà mẹ có thể biết chính xác 95-100% giới tính của trẻ .

  Như vậy, thai 8 tuần làm thế nào để biết trai hay gái thì câu trả lời là mẹ nên đợi thêm một thời gian nữa để có thể kiểm tra bằng siêu âm hiệu quả và chuẩn xác nhất.

  Gợi ý địa chỉ khám và siêu âm thai an toàn

  Sau khi giải đáp vấn đề thai 8 tuần làm thế nào để biết trai hay gái, chuyên gia y tế cũng gợi ý chọn bạn đọc về địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, tiếp nhận thực hiện thăm khám và siêu âm thai an toàn đó là phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế.

  Toàn bộ quá trình này được thực hiện dưới “bàn tay vàng” của đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có thời gian dài công tác tại những bệnh viện lớn trên cả nước. Môi trường y tế vô trùng – vô khuẩn theo quy định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Nào Mang Thai Lại Sau Sảy Thai Lưu Ý Nè
 • Sinh Mổ Thì Bao Lâu Mới Được Mang Thai Lại Để Không Nguy Hiểm?
 • Sau Sinh Bao Lâu Thì Có Thai Lại Được?
 • Sau Sinh Bao Lâu Thì Có Thai Trở Lại?
 • Sau Sinh Mổ Bao Lâu Thì Có Thể Mang Thai Lại?
 • Đau Lưng Khi Mang Thai Tuần Đầu , Tháng Cuối Phải Làm Sao ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Giảm Đau Lưng Khi Mang Thai?
 • 9 Cách Giảm Đau Lưng Khi Mang Thai Ở 3 Tháng Cuối Hiệu Quả Nhất Dành Cho Mẹ Bầu
 • Đau Lưng Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Phải Tình Trạng Bình Thường Ở Mẹ Bầu?
 • Bị Đau Lưng Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Đáng Lo Ngại?
 • Đau Lưng Khi Mang Thai Tuần Đầu, 3 Tháng Đầu, Tháng 4, 5, 6, 7, 8 Tháng Cuối
 • Đau lưng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy phụ nữ đã mang thai. Đây là một hiện tượng rất bình thường và phổ biến ở các bà bầu. Khi bào thai được hình thành, các cơ xương sẽ trở nên mềm và dễ dàng bị thấm nước. Đây chính là điều kiện khiến cho cơn đau xuất hiện dọc theo vùng cột sống thắt lưng.

  Bên cạnh cảm giác đau lưng, bà bầu còn cảm thấy buồn nôn, tức ngực và thường xuyên chóng mặt. Những triệu chứng này sẽ giảm dần vào các tháng tiếp theo.

  Trong tuần đầu, những cơn đau lưng sẽ không quá dữ dội. Chỉ khi mẹ bầu thay đổi tư thế một cách đột ngột thì vùng lưng mới bị nhói. Để giảm bớt tần suất các cơn đau, mẹ bầu chú ý không nên đi giày cao gót. Ngoài ra cần duy trì thói quen di chuyển, vận động thật nhẹ nhàng.

  Đau lưng khi mang thai tháng cuối

  Tháng cuối là thời điểm mà cơ thể mẹ bầu gặp phải rất nhiều sự thay đổi. Đây cũng chính là thời kỳ khó khăn nhất trong suốt khoảng thời gian mang thai. Lúc này, cơ thể người mẹ sẽ trở nên xồ xề và các cơn đau vùng lưng sẽ xảy ra một cách âm ỉ và thường xuyên hơn.

  Khi trẻ sắp được chào đời, vùng dây chằng sẽ được giãn ra rộng. Hệ thống cơ xương khớp cũng được nới rộng theo để tạo điều kiện cho tử cung phát triển. Tất cả những điều này đều tạo áp lực lên vùng xương chậu và khiến cho trọng lượng cơ thể bị dồn hết sang phía trước. Từ đó làm cho phần lưng bị cong và đau nhức nhiều hơn.

  Ở tháng cuối của thai kỳ, thai nhi đã được hình thành đầy đủ và sắp chui ra khỏi bụng mẹ. Chính vì vậy, mẹ bầu cần chú ý không mang vác đồ vật quá nặng, cần giữ đúng tư thế khi đi đứng và không làm việc, hoạt động quá sức. Cùng với đó là cần chuẩn bị tâm thế để sẵn sàng cho việc sinh nở.

  Cách giảm đau lưng khi mang thai

  Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao

  Rèn luyện cơ thể bằng các bài tập thể thao nhẹ nhàng không chỉ giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe mà còn giúp cho các khớp trở nên linh hoạt, trơn tru hơn. Với những bài tập đơn giản, dễ thực hiện, các cơn đau lưng sẽ được thuyên giảm một cách rõ rệt. Từ đó sẽ khiến cho quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Một số bài tập mà mẹ bầu nên áp dụng như tập yoga, thiền định.

  Ngủ đúng thư thế

  Ngủ sai tư thế, co người khi ngủ là những tác nhân gây nên các cơn đau lưng ở mẹ bầu. Để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu cần rèn luyện cho mình thói quen ngủ thẳng lưng, ngủ đúng tư thế. Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng để hạn chế các cơn đau nhức vùng lưng.

  Càng về những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ càng lớn. Điều này sẽ khiến cho việc vận động, đi lại của mẹ bầu càng trở nên khó khăn. Đặc biệt là những khi mẹ cúi người xuống để làm một việc gì đó.

  Để hạn chế các cơn đau lưng xảy ra cũng như không làm ảnh hưởng đến em bé, mẹ bầu cần chú ý ngồi xuống thật chậm rãi và nhẹ nhàng. Đồng thời cần giữ cho cột sống lưng luôn được duy trì ở trạng thái thẳng đứng.

  Chọn lựa các công cụ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày

  Chính bởi việc mang bầu gây trở ngại rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày nên mẹ cần chú ý chọn lựa cho mình những vật dụng, đồ dùng sao cho phù hợp và cần thiết nhất. Quần áo, giày dép, gối, đệm… cần có những tiêu chí đảm bảo nhất cho việc không gây ra bất cứ sự bất tiện và khó khăn nào. Trong khoảng thời gian mang bầu, mẹ nên chọn cho mình những bộ trang phục phù hợp, nên đi dép bệt để việc di chuyển trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

  Thêm vào đó, mẹ bầu nên chọn các loại đệm có độ cao vừa phải, đặc biệt phải có sự êm ái, thoải mái. Một chiếc đệm tốt dành cho mẹ bầu phải có tính đàn hồi và chắc chắn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên chọn ngồi trên các loại ghế có phần đầu lưng được uốn cong lên trên. Đây đều là những vật dụng giúp hạn chế đáng kể tình trạng đau lưng xảy ra ở mẹ bầu.

  Sử dụng đai hỗ trợ cột sống

  Đai lưng cột sống thường được sử dụng trong trường hợp người mẹ phải làm những công việc đòi hỏi phải đứng nhiều. Phần đai này được làm từ những băng dày, có độ co giãn rất thoải mái. Mẹ có thể đeo đai ở dưới vùng lưng hoặc xung quanh vùng hông để hạn chế tình trạng phần cơ bụng bị lỏng lẻo.

  Xoa bóp các khớp xương bị đau

  Mẹ bầu có thể dùng tay để xoa bóp nhẹ nhàng lên các khớp vùng lưng với mục đích làm thuyên giảm cơn đau. Mẹ bầu nên thực hiện thao tác này đều đặn mỗi ngày để cơ thể trở nên thoải mái hơn.

  Theo : Thebreastmilkbaby

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Mang Thai Khi Đau Lưng Có Nguy Hiểm Không?
 • Các Giai Đoạn Đau Lưng Trong Thời Kỳ Mang Thai Như Thế Nào?
 • Đau Lưng Khi Mang Thai: Chuyện Thường, Chỉ Cần Làm Như Sau
 • Các Mẹo Chữa Đau Lưng Khi Mang Thai Tháng Thứ 3 Cho Mẹ Bầu
 • Đau Lưng Khi Mang Thai Tháng Thứ 2
 • Mang Thai 5 Tuần Đầu Ra Khí Hư Màu Nâu Phải Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • 21 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên, Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần Đầu Tiên: Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
 • Mẹ Nào Lỡ Uống Thuốc Kháng Sinh Khi Mang Thai 1 Tuần Thì Nhất Định Phải Đọc Bài Viết Này
 • Mang Thai Tuần Đầu Uống Nước Dừa Được Không?
 • Uống Thuốc Cảm Khi Mang Thai 2 Tuần Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Có bầu là thiên chức cao quý của người chị em, thời kỳ mang bầu chị em cũng phải trải qua hầu hết chướng ngại vất vả, cùng các tình huống phức tạp dẫn tới không ít hoang mang. Trong đấy có tình huống khí hư kì dị, thai 5 tuần ra khí hư màu nâu. Không biết hiện trạng này có đe dọa cùng với tác động đến thai nhi không? Mẹ bầu cần phải cần làm thế nào để tu bổ vấn đề này?

  Lý do phái nữ có thai bị ra khí hư màu nâu

  Trong quy trình mang thai, cơ địa phụ nữ sẽ liệu có số đông đổi khác như về nội tiết tố nữ, số lượng hormon… Từ đấy sẽ làm cho số lượng dịch âm đạo tiết ra rất nhiều hơn.

  + Số một là trong các những ngày đầu, dịch âm đạo sẽ liệu có những dấu hiệu để báo hiệu mang thai, báo hiệu tình hình của thai nhi. Chả hạn như tình huống ra khí hư màu nâu lúc mang thai tháng mới đầu là sự cảnh báo có thai cùng với thai đang bắt đầu khiến tổ, công đoạn này phái nữ cần lưu ý trong ăn uống, đi lại, hoạt động để bảo vệ cực kỳ tốt cho thai nhi cùng với sức khỏe.

  + Đến khi thai càng không nhỏ, càng tác động nhiều tới vùng chậu, cổ dạ con, số một là khi thì có biểu hiện muốn chuyển dạ sẽ thì có số lượng khí hư không ít, ra khí hư có màu nâu lúc mang bầu tháng cuối và kèm theo máu hồng hồng. Giờ đây, mẹ bầu nên sắp sẵn sàng kết luận cuộc chuyển dạ cùng với sinh nở.

  + Ngoài ra không nhưng thế mà, hiện tượng ra khí hư màu nâu khi có bầu có thể là sự dấu hiệu rối loạn hoocmon, tình huống này thường gặp ở những mẹ bầu ăn uống không an toàn, không đủ chất dinh dưỡng hoặc tâm lý không ổn định, thường mắc stress, mỏi mệt…

  Nếu là trường hợp này mẹ cần sớm nhất bổ sung dinh dưỡng kỹ càng, tăng cường thức ăn dưỡng chất, tối ưu nhất hơn lượng để đảm bảo sức khỏe Cũng như bào thai phát triển tốt. Đồng thời cần biết tâm sinh lý khoan khoái, lạc quan… Đem lại thai nhi có xuất xứ ổn định, phát triển cực kì tốt cả về về sau.

  + Nguyên do bệnh lý

  Bị ra khí hư màu nâu khi mang thai cũng không thể dạng trừ tình huống dính phải những thực trạng sức khỏe phụ khoa, đặc biệt là khi có thai ra khí hư màu nâu kèm mùi hôi, ngứa ngáy, đau buốt…

  Làm rõ, 1 vài thực trạng sức khỏe có thể gặp phải như:

  + Bệnh phơi nhiễm “cô bé”, phụ khoa: Đây là những bệnh hết sức đa dạng, thường hay bởi vì những nhân tố như virus, nấm dẫn đến. Bên ngoài dấu hiệu khí hư khác thường, liệu có màu nâu, màu nâu đỏ… Còn kèm theo mùi hôi, ngứa, đau rát…

  Có thể bởi vì phòng the chị liệu có làm chuyện ấy khi có bầu mà không áp dụng biện pháp, cần phải từng truyền nhiễm mầm bệnh khiến chị mắc viêm âm hộ. Hơn nữa trong tiến trình mang thai bởi vì cơ thể vô cùng nhạy cảm, cơ hội phong chống cũng yếu cần phải các nhân tố gây ra bệnh dễ “tung hoành”.

  + Bệnh ung thư cổ tử cung: mặc dầu có thai tuy nhiên phái nữ vẫn có khả năng cao mắc ung thư cổ dạ con, tình trạng này có thể bởi đã từng lây nhiễm virus HPV từ trước. Tuy nhiên, phía ngoài biểu hiện ra khí hư màu nâu khi mang bầu còn kèm theo mùi hôi, ngứa ngáy, nóng rát, chảy máu trong “cô bé” dị thường, đau bụng dưới, đau vùng xương chậu, cảm giác đau dây lưng..

  Mặc tuy thế, then chốt kiểm soát, chuẩn đoán cụ thể mới có thể chắc chắn được.

  Như thế, nếu tình huống liệu có khí hư kì dị lúc mang bầu, đi kèm biểu hiện không giống lạ cũng như nghi ngờ bệnh lý như trên, dù là tại giai đoạn thời kỳ mang thai nào thì nữ giới cần phải vô cùng cẩn thận. Do những tiền sử bệnh này hoàn toàn có thể dẫn đến các nguy cơ như:

  Mẹ bầu cần làm thế nào lúc mang bầu liệu có dịch âm đạo màu sắc nâu?

  Trường hợp dịch âm đạo không bởi vì tiền sử bệnh thì không phải cần lo ngại, mẹ bầu chỉ Cần cẩn trọng rửa ráy vùng kín sạch sẽ, thông thoáng hằng ngày. Liên kết thì có chế độ ăn sử dụng, sinh hoạt hàng ngày, lành mạnh và điều giai đoạn, Song song phải luôn thoải mái, vui vẻ để đảm bảo thai nhi phát triển quá mức cực kì tốt, thai kỳ 9 tháng 10 ngày xảy ra suôn sẻ.

  Tuy vậy tỉ dụ vì tiền sử bệnh dẫn tới, mẹ bầu cần sớm nhất thì có giải biện pháp cắt bỏ hiện tượng ra khí hư màu nâu khi có thai, điều trị triệt để các bệnh lý phụ khoa tạo thành.

  Điều hàng đầu nên đi khám để xem xét chuẩn xác Nguyên do, sau đấy bác sĩ phụ khoa sẽ liệu có cách khắc phục trị hiệu nghiệm cũng như phù hợp nhất cho biết các chị em mang thai. Chính vì vậy, khi nhận ra biểu hiện khác biệt lạ phái nữ hãy đi khám nam khoa nhanh, nếu bệnh được nhận biết nhanh cũng như chạy chữa tốt sẽ loại bỏ được triệt để.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Nhận Biết Cực Dễ
 • Nhận Biết Có Thai Qua Nước Tiểu Có Chính Xác?
 • Mang Thai Mấy Tuần Thì Nên Uống Sữa Bầu?
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tuần Đầu Có Sao Không?
 • Thai 13 Tuần Có Phá Được Không?
 • Làm Sao Để Biết Mình Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Biết Mình Mang Song Thai?
 • Làm Cách Nào Để Có Thai Sinh Đôi Theo Ý Muốn Hiệu Quả
 • Xem Cách Giảm Đau Đầu Ở Bà Bầu
 • Sâu Răng Ở Bà Bầu Có Nên Nhổ Không? Làm Sao Để Giảm Đau Hơn
 • Sâu Răng Ở Bà Bầu Có Nên Nhổ Không? Làm Sao Để Giảm Đau
 • Băn khoăn không biết những dấu hiệu mình đang gặp có đúng là dấu hiệu của mang thai hay không, nhiều phụ nữ tự hỏi: “Làm sao để biết mình mang thai”

  Biểu hiện có thai sớm

  Bạn cần biết rằng, hầu hết những biểu hiện có thai sớm tương tự như những dấu hiệu trước ngày đèn đỏ và bạn cần soi xét kỹ lưỡng trước khi quyết định thông báo tin vui với tất cả mọi người.

  Thay đổi “núi đôi”

  Tăng kính thước vòng một, thậm chí là nhũ hoa có sự chuyển biến về màu sắc sang nâu thẫm là một trong những dấu hiệu đầu tiên của việc mang bầu. Nếu để ý một chút, bạn còn thấy núi đôi có phần đau tức hơn bình thường. Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này đều có thể thấy ở trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Dù vậy, nếu bạn đang chờ mong tin vui thì đây là một tín hiệu đáng hy vọng

  Thở gấp

  Những ngày gần đây, việc leo cầu thang đột nhiên trở nên thật nặng nề với bạn. Chỉ vài tầng gác thôi đã khiến bạn thở dốc. Rất có thể bạn đã mang thai rồi. Bào thai cũng cần oxy vì thế lượng oxy còn lại cho bạn rất ít. Nếu quả thực bạn mang bầu, triệu chứng này sẽ còn theo bạn đến suốt thai kỳ, đặc biệt khi em bé lớn dần và bắt đầu gây áp lực lên phổi và cơ hoành của bạn.

  Đau lưng

  Lưng dưới của bạn hơi có cảm giác đau. Nếu bình thường bạn không hay như vậy, hãy nghĩ đến việc mình đã có bầu. Đau lưng là biểu hiện các dây chằng đang lỏng dần. Cảm giác này sẽ càng lúc càng tăng khi bạn lên cân và trọng tâm cơ thể thay đổi

  Mệt mỏi

  Bạn thậm chí không đọc hết nổi một trang sách tối qua trước khi chìm vào giấc ngủ. Trong người đột nhiên có cảm giác kiệt sức, đó có thể là một phản ứng của cơ thể khi nồng độ hormone đang gia tăng. Với nhiều phụ nữ, tình trạng mệt mỏi sẽ tiếp diễn suốt 3 tháng đầu, sau đó giảm dần hoặc mất hẳn ở những giai đoạn tiếp theo.

  Buồn nôn

  Hầu hết phụ nữ mang thai bắt đầu trải nghiệm cảm giác khó chịu này ở tuần thai thứ 6, nhưng một số có thể cảm thấy nôn nao sớm hơn. Trạng thái mệt mỏi, buồn nôn mỗi sáng thức giấc sẽ giảm dần khi bạn bước vào giai đoạn thứ hai của thai kỳ (3 tháng giữa). Trong khi chờ tới lúc đó, hãy thử ăn các loại thực phẩm giúp ổn định dạ dày như bánh quy giòn hay ruột bánh mì.

  Thường xuyên đi tiểu

  Dạo gần đây bạn thấy mình khó lòng ngủ một giấc từ đêm đến sáng, cứ phải thức giữa chừng đi toilet, đó có thể cũng là một dấu hiệu mang bầu. Trong suốt thai kỳ, cơ thể bạn sản sinh thêm nhiều chất lỏng khiến thận làm việc vất vả hơn và bạn đi tiểu nhiều hơn.

  Đau đầu

  Thêm một dấu hiệu mang thai sớm là bạn sẽ thấy đau đầu – hệ quả của việc thay đổi hormone.

  Bị chuột rút

  Nguyên nhân có thể do tử cung đang giãn ra chuẩn bị để bảo bọc em bé.

  Tự nhiên thèm đồ ăn mình vốn ghét

  Trướng bụng, táo bón

  Mới tuần trước thôi bạn vẫn rất thon thả gọn gàng trong chiếc quần jeans. Thế mà đến tuần này, bụng bạn trướng phồng lên, vẫn chiếc quần ấy mà mặc thật khó chịu. Thủ phạm có thể là lượng hormone progesterone sản sinh thêm trong quá trình mang thai, làm suy giảm hệ tiêu hóa của bạn.

  Cảm xúc thất thường

  Chỉ một sơ suất rất nhỏ của ông xã trong việc cư xử với vợ thôi cũng có thể khiến bạn buồn. Đây cũng được xem là một hệ quả của việc thay đổi hormone.

  Thân nhiệt cơ bản tăng

  Thông thường, thân nhiệt cơ bản tăng từ thời điểm rụng trứng tới 2 tuần sau đó. Nếu qua 2 tuần mà thân nhiệt cơ bản vẫn chưa trở về mức bình thường, có thể vì bạn đã mang thai rồi đấy.

  “Siêu nhạy cảm” với mùi

  Công việc đổ rác thường ngày bây giờ khiến bạn rất buồn nôn, bởi bạn không chịu được thứ mùi ấy. Nếu bạn trở nên nhạy cảm với tất cả các loại mùi (nhận ra ngay cả khi người khác không ngửi thấy), thấy nôn nao trước mọi mùi thơm hay các mùi khó chịu, rất có thể bạn mang thai rồi.

  Hoa mắt

  Đường huyết thấp hay huyết áp thấp đều có thể gây ra những cơn choáng váng. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn uống đầy đủ và uống nhiều nước.

  Ra máu

  Nhưng hoàn toàn không giống như khi “đến tháng” bình thường. Lượng máu chỉ rất ít, màu nhạt hơn rất nhiều, và có thể ra sớm hơn vài ngày so với chu kỳ của bạn. Hiện tượng ra máu này được giải thích là khi trứng đã thụ tinh di chuyển vào đến tử cung, tiếp cận thành tử cung gây chảy máu.

  Trễ kinh

  Que thử dương tính

  Tất cả các dấu hiệu trên đều sẽ không thể đưa ra cho bạn câu trả lời chắc chắn cho đến tận khi bạn thử que và xuất hiện 2 vạch.

  Nếu que thử cho kết quả âm tính mà bạn vẫn chưa có kinh, hãy chờ thêm vài ngày nữa để thử lại. Có thể còn quá sớm để que thử phát hiện ra. Bạn nên thử khi chậm kinh từ 7 – 10 ngày.

  Khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu lạ, không ít phụ nữ băn khoăn có phải mình mang thai hay không. Và nhiều khi đã kiểm tra và biết mình mang thai, nhưng nhiều chị em vẫn lúng túng và lo lắng khi nhận được những dấu hiệu ở mình lại thấy không giống với kết quả của người khác.

  Đây cũng là tâm lý rất chung nên các mẹ không phải xấu hổ. Ngược lại, những thắc mắc được giải đáp sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về thai kì và các mẹ có thể tự trang bị những kiến thức cho mình để làm được những điều tốt nhất cho con.

  Có hai loại xét nghiệm và kiểm tra mang thai

  Kiểm tra tại nhà

  Kiểm tra thai kì tại nhà chỉ nhằm mục đích giúp bạn xác định sớm xem mình có mang thai hay không. Các thức thực hiện rất đơn giản – đó là kiểm tra nước tiểu. Dùng que thử nhúng vào nước tiểu để xác định HCG (HCG là một hormone trong thai kỳ được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi trứng đã được thụ tinh). Lưu ý, nên thử vào buổi sáng khi nước tiểu không chứa nhiều tạp chất như các thời điểm khác trong ngày.

  Sau hai hoặc ba phút, kết quả sẽ xuất hiện trên que thử. Thông thường thì que thử xuất hiện hai vạch tức là có thai, còn nếu xuất hiện một vạch là không có thai.

  Xét nghiệm này có thể tự thực hiện tại nhà và không cần toa của bác sĩ.

  Xét nghiệm máu

  Mang thai cũng có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu nhưng ít được thực hiện hơn so với xét nghiệm nước tiểu. Các xét nghiệm máu thường xuyên được thực hiện nếu người phụ nữ đã có thụ tinh ống nghiệm, để xem xét chu kỳ thụ tinh ống nghiệm có hiệu quả hay không.

  Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện nếu có biến chứng trong thai kỳ như nghi ngờ chuyện phân bào sau khi thụ tinh, mang thai ngoài tử cung và mang đa thai (ví dụ như sinh đôi hay sinh ba).

  Tuy nhiên, để yên tâm, các mẹ có thể yêu cầu được làm xét nghiệm máu trong thời kì mang thai. Các xét nghiệm máu có lợi thế là có thể phát hiện thai sớm, 10 ngày sau khi thụ thai. Xét nghiệm máu khi mang thai phải được thực hiện ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế đáng tin cậy.

  Loại nào tốt hơn?

  Trong hai loại thì xét nghiệm máu đều có thể phát hiện thai ở giai đoạn sớm và chính xác hơn thử thai qua nước tiểu tại nhà. Bởi có những trường hợp, qua thử thai báo là có mang thai nhưng kết quả thì không phải vậy do có người có những hiện tượng suy giảm miễn dịch cơ bản hoặc kết quả nhầm lẫn do người phụ nữ đang có bệnh nào đó…

  Nếu bạn đang lo lắng và muốn biết chính xác càng sớm càng tốt xem mình có thai hay không thì xét nghiệm máu là một hình thức kiểm tra cao cấp và chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, có một nhược điểm là, xét nghiệm máu phải được các bác sĩ tiế hành.

  Kết quả kiểm tra mang thai qua xét nghiệm nước tiểu là 97% chính xác nếu được thực hiện chính xác. Kết quả âm tính giả đôi khi có thể xảy ra nếu người phụ nữ kiểm tra quá sớm. Nếu thử nghiệm cho kết quả âm tính và người phụ nữ không thấy kinh nguyệt xuất hiện khi đến kì, lại kèm theo những triệu chứng mang thai khác như đau ở vú và buồn nôn, thì có thể kiểm tra lại một hoặc hai tuần sau đó.

  Đoán biết có thai, hãy nhìn… tóc!

  Chắc các mẹ đang rất ngạc nhiên vì ngay cả mái tóc cũng có thể báo hiệu rằng mẹ đang mang thai đúng không? Mình cũng vậy, nhưng đó hoàn toàn là sự thật đấy, thú vị phải không các mẹ?

  Là vì dạo này mình rất hay đứng trước gương ngắm nghía xem có “dấu hiệu” bầu bí nào không. Nghe các mẹ chia sẻ những cách nhận biết bầu bí sớm như xem cổ, lông mày, ngực,… mình cũng tò mò quá! Chỉ mong lúc nào đó thấy lông mày dựng lên, hay mạch cổ đập mạnh,…thì vui biết mấy. Vậy mà ngắm chán mình chỉ thở dài, chẳng thấy có gì thay đổi ngoài mái tóc tự nhiên khô như rơm và mỏng đi trông thấy. Trước đây tóc mình vốn dày mượt và óng, chẳng biết từ khi nào bỗng trở nên như vậy. Lạ thật, bình thường mình chăm sóc tóc rất cẩn thận, vì đó là niềm tự hào của mình với ông xã mà. Anh lúc nào cũng khen tóc vợ đẹp và rất thích vuốt ve chúng. Có lẽ do cả tuần nay mình bỗng nhiên hay mệt mỏi nên chẳng để ý đến tóc tai, không ngờ chúng “biểu tình” nhanh thế. Hôm qua lúc vuốt ve tóc mình, xã cũng phải kêu lên là sao xơ và mỏng quá. Rồi chồng gợi ý cuối tuần này về quê ngoại chơi, tiện nhờ mẹ nấu nước lá cho gội, kẻo để chúng “xuống cấp” thế thì tiếc lắm. Chả là hồi còn ở quê mình vẫn hay được mẹ cho “gội ké” bằng nước mẹ nấu từ cây lá trong vườn mà, nhờ thế tóc mới óng mượt như vậy. Đang muốn về thăm nhà quá nên mình vội sắp xếp mọi việc để cuối tuần 2 vợ chồng về quê.

  Vừa bước xuống xe đã thấy mẹ với mọi người ra đón. Lâu lâu mình chưa về nên ai cũng nhớ. Bữa cơm quây quần vui vẻ, bỗng cả nhà xúm vào hỏi han xem “có gì” chưa khiến mình sững lại, thoáng buồn. Mình đang mong ngóng mãi mà không hiểu sao vẫn chẳng thấy bầu bí gì.

  Tối, mình nhảy vào nằm ôm mẹ đòi ngủ cùng. Mẹ mắng yêu: “Bố cô, lớn rồi mà còn đòi ngủ với mẹ, rồi vứt chồng cho ai hả? Bận bịu quá hay sao mà lâu rồi mới chịu về nhà?” Mình nằm im, thích cái cảm giác được hít hà mùi của mẹ, được mẹ vuốt ve như hồi bé. Giọng mẹ thủ thỉ: “Ngày xưa thì bé như cái kẹo mà giờ cũng lấy chồng rồi đấy. Cũng “có da có thịt” hơn lần trước về rồi đây này. Làm sao mau mau đẻ cho bà đứa cháu ngoại nữa thì mừng quá!” Mình dụi dụi đầu vào mẹ, thở dài.

  Một chuyến thăm quê thật tuyệt vời! Trở về thành phố, chồng xin nghỉ luôn một ngày để đưa mình đi khám. Kết quả là em bé đã được 5 tuần có lẻ rồi. Bác sĩ còn giải thích rằng do nội tiết tố thay đổi khi mang thai ảnh hưởng đến cấu trúc sợi tóc, khiến nhiều mẹ thấy tóc tự nhiên khô và mỏng đi trông thấy. Tuy vậy, cũng có không ít trường hợp khi mẹ mang thai thì mái tóc lại óng đẹp và dày hơn. Thật thú vị phải không các mẹ. Riêng mình vẫn còn chưa hết bất ngờ vì điều đó đây.

  Vì thế mình vội chia sẻ điều này với các mẹ, để mọi người có thêm cách nhận biết mang thai rất hay nữa. Nếu nhận thấy mái tóc có vài sự thay đổi về độ dày, bóng,… kèm một số triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, …thì rất có thể là mẹ đang “có rắn” rồi đấy! Rất đơn giản để nhận ra phải không các mẹ?

  Dấu hiệu của việc có thai

  Một loạt các dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai bao gồm: hay mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, thèm hoặc chán ăn, rối loạn đường tiêu hóa, khứu giác nhạy cảm hơn, hay chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, đau đầu, đau lưng, chuột rút, nhiệt độ cơ thể tăng cao…

  Đặc biệt, chậm kinh là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất thể hiện rằng bạn đã có thai, nhất là đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đồng thời, việc có thai còn có thể khiến các bạn nữ rơi vào trạng thái bất ổn về tâm lý, dễ bực bội, cáu gắt nữa đó!

  Cách xác định cho XX

  Siêu âm

  Xét nghiệm

  Việc xét nghiệm máu hoặc nước tiểu có thể giúp phát hiện nội tiết tố hCG trong máu từ rất sớm. Đây là một hormone tiết ra trong thai kỳ, thể hiện việc đã có thai. Thông thường, các xét nghiệm này sẽ được thực hiện tại bệnh viện hay phòng khám và do các bác sĩ tiến hành.

  Bằng cách này, bạn có thể biết được kết quả nhanh chóng, chính xác chỉ khoảng 2 tuần sau khi thụ thai. Tuy nhiên, để có được kết quả đáng tin cậy nhất, bạn nên kiểm tra lại sau 6 tuần.

  Phép thử số lượng beta nhằm mục đích kiểm tra chính xác hàm lượng hCG trong máu. Với phương pháp này, bạn có thể phát hiện được mình có thai hay không ngay cả khi hàm lượng hormone trong máu rất thấp. Cách làm này có thể biết được nồng độ chính xác của hCG nên có thể dự đoán trước những rủi ro khi mang thai cũng như trong quá trình mang thai.

  Dùng que thử thai

  Việc có thai sớm, nhất là ở lứa tuổi vị thành niên gây nên nhiều hậu quả rất nghiêm trọng. Nó có thể dẫn đến các biến chứng như: dễ , đẻ khó, đẻ non, nhiễm độc thai nghén, tăng nguy cơ tử vong, gây nhiễm khuẩn, vô sinh…

  Đặc biệt, với những trường hợp có thai ngoài ý muốn còn dẫn đến tình trạng phá thai tràn lan, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Không chỉ thế, nó còn tác động xấu tới tâm lý, gây căng thẳng, tổn thương và khủng hoảng tinh thần, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới học tập, công việc và tương lai của các bạn.

  Độ chính xác cao

  3. Kiểm tra sức khỏe

  4. Trọng lượng khỏe mạnh

  5. Chỉ cần nói Không!

  6. Thư giãn

  8. Liệu pháp thay thế

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tăng Cân Cho Bà Bầu Gầy Nhanh Chóng, An Toàn Nhất
 • Liệu Pháp Để Bà Bầu Tăng Cân Đúng Chuẩn Để Con Khỏe, Mẹ Vui
 • 9 Cách Chữa Bà Bầu Ăn Không Tiêu Đầy Bụng Hiệu Quả An Toàn Không Thuốc
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Hướng Dẫn Cách Massage Giảm Đau Đầu Cho Bà Bầu Hiệu Quả
 • Làm Sao Biết Mình Đã Mang Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • 8 Lời Khuyên Giúp Bà Bầu Vượt Qua Mệt Mỏi Thai Nghén
 • Thuốc Trị Ho Cho Bà Bầu Loại Nào Tốt Và Lưu Ý Khi Dùng?
 • 9 Mẹo Trị Ho Cho Bà Bầu Hoàn Toàn Từ Thảo Dược Tự Nhiên ⋆ Hồng Ngọc Hospital
 • Chế Biến Món Ăn Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Thai Nghén Ngon Và Bổ.
 • Bà Bầu Chán Ăn Tháng Cuối Nhớ Chịu Khó Áp Dụng 2 Bí Kíp Này Để Ngon Miệng Hơn
 • Làm sao biết mình đã mang thai?: Đối với các chị em phụ nữ thì mang thai và sinh con là một thiên chức cao cả mà rất nhiều người mong muốn được thực hiện. Tuy nhiên có rất nhiều chị em ở thời gian đầu gặp những vấn đề khó khăn về việc nhận biết mình đã mang thai chưa, từ đó làm tâm lý các chị em lo lắng và hoang mang ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Câu hỏi làm sao biết mình đã mang thai? là những thắc mắc chung của rất nhiều chị em hiện nay.

  Hỏi: Chào bác sĩ. Tôi năm nay 26 tuổi và tôi mới lập gia đình được 6 tháng. Vợ chồng tôi đều rất mong sớm có tin vui, tuy nhiên vì chồng tôi hay làm việc xa nhà nên tới giờ vợ chồng tôi vẫn đang gặp khó khăn về việc mang thai. Tôi có nghe nói nhiều người khi mang thai những không nhận biết được từ trước dẫn đến ảnh hưởng tới thai nhi ở những thời gian đầu. Qua đây tôi muốn hỏi bác sĩ về vấn đề làm sao để biết mình đã mang thai ? Rất mong được bác sĩ giải đáp. Em xin cảm ơn! (Thùy Dung – Hải Phòng)

  Bạn Dung thân mến! Có rất nhiều các chị em cũng có chung thắc mắc này với bạn. Hiện nay có 2 giải pháp giúp các chị em nhận biết được mình đã mang thai hay chưa có hiệu quả cao. Cụ thể các giải pháp này sẽ có ngay sau đây.

  Nhận biết có thai bằng các dấu hiệu trên cơ thể

  Các chị em khi mang thai thì ở hệ thống nội tiết trong cơ thể sẽ có những xáo trộn và dẫn đến những triệu chứng lạ, nếu chị em tinh ý sẽ nhận biết được những dấu hiệu như:

  • Chậm kinh: Đây chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy người phụ nữ đã mang thai của thời kỳ thai nghén.
  • Đi tiểu nhiều: Khi có thai thì thể tích của tử cung sẽ tăng lên và chèn ép lên bàng quang, điều này làm chức năng thận tăng lên khiến các chị em sẽ đi tiểu nhiều lần.
  • Bầu vú thay đổi: Khi mang thai thì bầu vú sẽ căng to hơn, cảm giác tức ngực, đầu núm vú trở nên nhạy cảm và sẫm màu trong nhiều ngày.
  • Tình trạng sức khỏe: Nhiệt độ cơ thể thường tăng cao, vị giác thay đổi và nhạy cảm hơi với mùi, dễ buồn nôn.
  • Có thể xuất hiện máu báo thai: Thời gian đầu khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì ở một số người sẽ xuất hiện máu báo thai với lượng nhỏ.

  Đây là những dấu hiệu sẽ xuất hiện trên cơ thể của các chị em ở thời gian đầu mang thai. Vì vậy bạn Dung và các chị em nên chú ý những biểu hiện trên để có thể sớm nhận biết tình trạng mang thai của mình.

  Nhận biết có thai bằng các xét nghiệm

  Nếu như các dấu hiệu trên cơ thể chưa đủ sự tin tưởng thì các chị em còn một cách khác có tính chuẩn xác cao hơn đó là thực hiện các xét nghiệm. Hiện nay thường có 3 xét nghiệm nhằm phát hiện việc mang thai chính xác nhất.

  Xét nghiệm nước tiểu:

  Việc xét nghiệm nước tiểu có thể được thực hiện tại nhà thông qua que thử thai. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản với chi phí thấp. Tuy nhiên nhược điểm đó là có thể đưa ra những kết quả sai nếu như thực hiện không đúng thời hoặc dùng que thử thai không đúng cách.

  Các chị em nên dùng que thử thai xét nghiệm nước tiểu khoảng 2 tuần tính từ thời điểm bạn có kinh cuối hoặc là 2 tuần sau khi chuyển phôi. Tốt nhất nên sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc sau khi ngủ dậy.

  Xét nghiệm máu

  Xét nghiệm máu giúp các chị em có khả năng phát hiện được thai sớm bởi nội tiết HCG, đây là 1 loại hormone đặc biệt mà chỉ xuất hiện ở phụ nữ có thai. Xét nghiệm máu có thể có thể nhận biết được hormone này chỉ sau từ 6-8 ngày nên có khả năng dự đoán mang thai rất sớm.

  Ưu điểm của xét nghiệm máu đó là có độ chính xác cao, ngoài ra còn có thể cung cấp những thông tin cần thiết về sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được thực hiện tại các trung tâm y tế.

  Siêu âm

  Bằng những dụng cụ siêu âm hiện đại thì các bác sĩ sẽ có thể xác định được bạn đã mang thai hay chưa. Đặc biệt phương pháp siêu âm còn có thể giúp kiểm tra được sức khỏe cũng như độ lớn của thai nhi với độ chính xác cao. Bằng cách này thì bạn có thể biết được kết quả một cách nhanh chóng.

  Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể áp dụng sau khi thai nhi đã được từ 5 tuần tuổi trở lên. Hiện nay có 2 cách siêu âm đó là siêu âm bụng và siêu âm qua đường âm đạo. Biện pháp này cho kết quả chính xác, tuy nhiên thời gian thực hiện muộn hơn 2 phương pháp trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Đôi Hoặc Đa Thai
 • Làm Sao Biết Túi Thai Đã Ra Hết Hay Chưa?
 • Phụ Nữ Có Thai Dạ Trên, Dạ Dưới Là Như Thế Nào? Có Nguy Hiểm Không?
 • Làm Sao Biết Mang Thai Con Trai Hay Con Gái?
 • Làm Sao Để Biết Mang Thai Con Trai Hay Con Gái?
 • # 1【Cần Biết】Mang Thai Tháng Đầu Vẫn Có Kinh Nguyệt Là Bị Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Siêu Âm Thai Tháng Thứ Mấy Để Biết Trai Hay Gái?
 • Cách Tính Tháng Thụ Thai Để Sinh Con Trai Chính Xác Nhất
 • Đau Bụng Bên Trái Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nguy Hiểm Không?
 • Mang Thai Tháng Thứ 5 Và Những Điều Cần Biết
 • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
 • Mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt là bị làm sao?

  Bạn có thể có kinh nguyệt mà vẫn mang thai? Câu trả lời là KHÔNG. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn có thể ra đốm máu, thường màu hồng nhạt hoặc nâu đậm. Nhưng đó không phải kinh nguyệt.

  KỲ KINH NGUYỆT VÀ THAI KỲ

  Kỳ kinh nguyệt là sự kiện xảy ra hàng tháng thay cho một quả trứng được thụ tinh. Mỗi tháng, buồng trứng sẽ giải phóng một trứng và nếu trứng này không được thụ tinh, nó sẽ di chuyển khỏi tử cung và đi qua âm đạo. Máu trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường ban đầu có màu nhạt sau đó đỏ đậm dần, đến cuối chu kỳ, máu lại trở nên ít và nhạt màu hơn.

  Sự khác nhau giữa kỳ kinh nguyệt và mang thai là khá rõ ràng: Một khi bạn đang có thai, bạn sẽ không có chu kỳ hàng tháng nữa. Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng sáng tỏ như vậy. Một số phụ nữ tuyên bố họ vẫn có kinh khi mang thai. Điều này đặt ra câu hỏi về việc mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt trên mạng xã hội, blog và chương trình truyền hình.

  Chảy máu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu xấu. Nhiều phụ nữ vẫn sinh ra những em bé khỏe mạnh sau khi ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Việc chảy máu trong suốt thai kỳ có thể do cơ thể mẹ đang gặp vấn đề.

  Hơn hết, kỳ kinh nguyệt chỉ xảy ra khi bạn không mang thai. Để tìm hiểu về các loại chảy máu khác trong suốt thai kỳ, bạn cần tìm gặp bác sĩ.

  NGUYÊN NHÂN GÂY CHẢY MÁU TRONG THAI KỲ

  Khoảng 25-30% phụ nữ có ra máu trong giai đoạn đầu thai kỳ. Một số nguyên nhân bao gồm: Chảy máu khi bào thai cấy vào tử cung, thay đổi trong tử cung, do viêm nhiễm, mang thai giả (trứng được thụ tinh và phát triển bất thường thành khối u lành tính chứ không thành bào thai), thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con), dấu hiệu sảy thai sớm.

  Điều này xảy ra trong giai đoạn sớm nhất của thai kỳ khiến nhiều người lầm tưởng có thai tháng đầu nhưng vẫn ra kinh nguyệt. Tại thời điểm này, có khi bạn còn chưa làm xét nghiệm và không biết mình đã có thai. Đây là loại máu xuất hiện khi trứng được thụ tinh cấy vào tử cung, thường là vào đúng chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đôi khi một số phụ nữ nhầm máu thai với máu kinh nguyệt mặc dù nó thường nhạt màu hoặc ra lốm đốm.

  Ngay sau khi mang thai, bạn cũng có thể có đốm máu do sự thay đổi bên trong tử cung. Ngoại trừ việc bị nhiễm trùng, hiện tượng này không đáng quan ngại.

  Những nguyên nhân khác

  Các nguyên nhân gây chảy máu ở đầu thai kỳ có thể là cảnh báo của tình hình sức khỏe khẩn cấp bao gồm: viêm nhiễm, mang thai ngoài tử cung, mang thai giả, sảy thai.

  Nếu là các nguyên nhân trên, hiện tượng chảy máu có thể đi kèm với: Đau bụng hoặc co rút dữ dội, đau lưng, choáng váng hoặc mất ý thức, mệt mỏi, đau vai, sốt, thay đổi lượng dịch tiết âm đạo, nôn không kiểm soát, máu chảy nhiều giống như hành kinh chứ không ra kiểu lốm đốm.

  Tóm lại là không thể có kinh nguyệt khi đang mang thai nhưng nhiều mẹ bầu vẫn trải qua các triệu chứng tương tự chu kỳ như: chảy máu âm đạo (nhạt màu và nhanh hết), bị co rút nhẹ, mệt mỏi, cáu gắt, đau lưng dưới.

  Nguồn gốc những triệu chứng trên là cơ thể đang chuẩn bị cho việc mang thai. Nếu bất cứ triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc không biến mất khi bạn đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai, thứ ba, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

  Sau tuần 20 của thai kỳ, nếu bạn còn ra máu âm đạo, hãy đi khám ngay bởi đó là dấu hiệu của:

  Bệnh nhau tiền đạo: xảy ra khi nhau thai bám ở vị trí thấp nhất của tử cung, bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ tử cung. Đây là nguyên nhân chính gây xuất chảy máu khi mang thai.

  Sinh non: khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở rộng, tử cung sẽ có lại để đẩy thai nhi xuống. Điều này có thể gây chảy máu.

  Quan hệ tình dục: trong khi hầu hết phụ nữ có thể tiếp tục sinh hoạt vợ chồng khi mang thai, một số trường hợp được khuyến cáo không nên làm bởi điều đó làm tăng sự nhạy cảm của các mô âm đạo và tử cung gây chảy máu.

  Vỡ tử cung: đó là khi tử cung bị vỡ trong quá trình chuyển dạ, phải cấp cứu. Bệnh này có khả năng xảy ra với trường hợp trước đó từng sinh mổ hoặc phẫu thuật trên tử cung.

  Bong nhau thai: là hiện tượng nhau thai bong ra khỏi tử cung trước khi em bé chào đời. Trường hợp này phải cấp cứu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Đầu Tiên? _ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế
 • Trả Lời: “mang Thai Tháng Đầu Tiên Có Nên Quan Hệ Tình Dục Không?”
 • Mang Thai Tháng Đầu Tiên Có Biểu Hiện Gì?
 • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tháng Đầu Tiên
 • Mang Thai Tháng Đầu Tiên: Mẹ Bầu Cần Chăm Sóc Mình Như Thế Nào?
 • Thai 11 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa? Làm Sao Để Sớm Biết Giới Tính Thai Nhi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai 9 Tuần Nặng Bao Nhiêu, Biết Trai Hay Gái Chưa?
 • Nếu Thuộc Các Trường Hợp Sau, Mẹ Tuyệt Đối Không Nên “yêu” Khi Mang Thai 4 Tháng
 • Sự Hình Thành Và Phát Triển Thai Nhi Tháng 4:bà Bầu Nên Ăn Gì, Không Nên Ăn Gì/dinh Dưỡng Mang Thai
 • Mang Thai 4 Tháng Vẫn Mặc Váy Cưới Đẹp Hút Hồn, Mẹ Bầu Chia Sẻ Bí Quyết Ăn Vào Con Mà Không Vào Mẹ
 • Mang Thai 4 Tuần Bị Ra Máu Có Sao Không?
 • “Mang thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?” Đây là một câu hỏi quen thuộc của tất cả các bậc phụ huynh. Đặc biệt là những người làm ba mẹ.

  Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng tò mò về giới tính của con mình. Vô hình trung là họ muốn biết càng sớm càng tốt. Việc biết sớm giúp họ chuẩn bị tốt những thứ cần thiết mừng con chào đời. Vậy “thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?”

  Giới tính chi phối bởi yếu tố nào?

  Theo Khoa học, ở người có 23 cặp nhiễm sắc thể (NST), trong đó có một cặp NST giới tính. Giới tính của người chính là do những cặp NST này quy định. Trong khi nữ giới là 46XX thì nam giới lại là 46XY. Cơ thể phụ nữ sản xuất ra noãn mang bộ NST 23X. Còn nam giới sản xuất ra tinh trùng là 23X và 23Y. Khi tinh trùng có bộ NST 23Y kết hợp với noãn sẽ là con trai và ngược lại. Chính vì thế, cơ hội sinh trai và gái của phụ nữ hầu như là ngang nhau.

  Tuy nhiên, vẫn có một số giả thiết về các yếu tố chi phối đến giới tính thai nhi như:

  • Thời điểm quan hệ vợ chồng trước hay sau khi phóng noãn;
  • Môi trường âm đạo là kiềm hay axit;
  • Chế độ ăn nhiều muối hay ít muối.

  Dù theo Khoa học hay giả thiết thì giới tính đều do các yếu tố cơ thể quy định. Sinh con trai hay con gái không hề phụ thuộc vào việc ăn 7 hay 9 trứng ngỗng… Đó là những quan điểm dân gian ngày xưa.

  Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

  Tuần thai thứ 11 là cột mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Nó đánh dấu nhiều chuyển biến tích cực của bé yêu. Cơ thể của thai nhi đã gần như hoàn chỉnh. Các bộ phận của bé đã trở nên đầy đủ, rõ ràng hơn. Cơ thể đầy đủ, rõ ràng thì thai 11 tuần biết trai hay gái chưa? Theo Khoa học thì câu trả lời là có, tuy nhiên độ chính xác của nó chỉ khoảng 40-70%. Khi phôi thai hình thành thì giới tính thai nhi cũng đã được quyết định. Nhưng do phôi chưa phát triển nên không thể xác định chính xác giới tính của con.

  Nhiều ba mẹ hay thắc mắc “thai 11 tuần biết trai gái hay chưa?” khi đến gặp bác sĩ. Khoa học hiện đại phát triển, có thể biết được giới tính. Thế nhưng, như đã nói thì độ chính xác chỉ 40-70% mà thôi. Điều đó khiến ba mẹ hụt hẫng khi siêu âm lần đầu và lần sau, bởi kết quả không giống nhau.

  Mẹ bầu nên khám ở nơi có uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm và máy móc hiện đại. Nếu muốn kết quả siêu âm chính xác, ba mẹ nên khám vào tuần thai thứ 20 với độ chuẩn xác là 100%. Vì lúc này, lượng nước ối tăng cao, bé có thể di chuyển nên dễ thấy bộ phận sinh dục của bé.

  Siêu âm thai nhi 11 tuần tuổi

  Ngoài việc trả lời câu hỏi: “thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?”, ba mẹ còn cần biết gì? Khi thai nhi được 11 tuần tuổi, chúng ta thấy được những thay đổi của bé. Mẹ có thể thấy bé đã dài khoảng 4,4cm, nặng khoảng 8g. Trán bé to, nằm phía trên cao và dần bớt nhô ra, sau đó nhỏ lại khi chào đời.

  Bên cạnh đó, thai nhi được 11 tuần thì các mẹ bầu còn biết thêm một số điều:

  • Đo độ mờ da gáy để chẩn đoán hội chứng Down;
  • Phát hiện dị tật hay các hiện tượng bất thường xảy ra với bé;
  • Bé đã hình thành chức năng phản xạ.

  Một số phương pháp dân gian xác định giới tính mẹ bầu nên biết

  Từ xa xưa, ông bà ta đã truyền dạy nhiều kiến thức để nhận biết thai nhi là trai hay gái. Nếu ba mẹ sốt sắng vấn đề “thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?” thì hãy:

  • Quan sát bụng: bụng cao là con gái, bụng thấp sẽ là con trai;
  • Sờ nắn ngực: bên phải lớn hơn thì mang thai bé trai, ngược lại là bé gái;
  • Số lần mẹ ốm nghén nhiều, khó chịu, cáu gắt, mệt mỏi thường sinh con gái…

  Tuy là phương pháp dân gian truyền miệng nhưng nhiều trường hợp vẫn trùng khớp với kết quả siêu âm.

  Với ba mẹ, việc có một sinh linh mới ra đời là điều vô cùng hạnh phúc. Mong rằng những điều trên sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị tốt trên hành trình chào đón thiên thần mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Đu Đủ Chín Được Không ? Tác Hại Với Mẹ Thai Nhi Không ?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì? Kiêng Gì? Chú Ý Những Gì?
 • Thai 39 Tuần Chưa Có Dấu Hiệu Sinh
 • Theo Dõi Thai 40 Tuần Chưa Có Dấu Hiệu Sinh
 • Thai 39 Tuần Chưa Có Dấu Hiệu Sinh Có Đáng Lo Hay Không?
 • Làm Sao Để Biết Có Thai Thông Qua Các Dấu Hiệu Ban Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Bầu Làm Sao Biết Túi Thai Đã Ra Hết Hay Chưa?
 • Mới Có Thai Làm Sao Biết Trai Hay Gái?
 • Dấu Hiệu Thai Phát Triển Tốt 3 Tháng Đầu: Làm Sao Biết Thai Khỏe Mạnh?
 • Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh Là Khi Mẹ Bầu Có Các Dấu Hiệu Sau
 • Tăng Khả Năng Sinh Đôi
 • Làm sao để biết mình có thai? Có sự thay đổi về Hormon

  ♦ Hiện tượng trễ kinh

  Đối với các chị em có kinh nguyệt đều đặn, chu kỳ 28 ngày, việc trễ kinh trên 1 tuần chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý rằng, trễ kinh cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, căng thẳng và stress cũng là yếu tố khiến kinh nguyệt bị thất thường.

  ♦ Xuất hiện các thay đổi ở ngực

  Khi có thai, sự thay đổi của Hormon sẽ khiến cho vú trở nên căng tức, sưng và đau. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy bầu vú của mình dần tăng kích thước trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, khi cơ thể đã thích nghi, tình trạng này sẽ giảm dần.

  Căng tức ngực là dấu hiệu có thể mang thai

  ♦ Cơ thể trở nên mệt mỏi bất thường

  Các dấu hiệu thai nghén ban đầu thường đi kèm với cảm giác mệt mỏi cơ thể. Sự gia tăng của Hormon Progesteron chính là nguyên nhân gây nên cảm giác này. Ngoài ra, cũng có khả năng do cơ thể bạn phải sản xuất thêm nhiều máu hơn cho thai nhi. Triệu chứng này xuất hiện khoảng 1 tuần kể từ khi có sự thụ thai xảy ra.

  ♦ Tiểu tiện nhiều hơn trong ngày

  Sự tăng lên của hormon nội tiết tố HCG ở giai đoạn đầu của thai kỳ khiến máu đẩy xuống vùng bẹn nhiều hơn. Khiến bạn phải tiểu tiện nhiều hơn trong ngày. Đây là dấu hiệu có thai ban đầu mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy.

  Tuy nhiên, tình trạng đi tiểu nhiều hơn có thể sẽ kéo dài suốt thời kỳ mang thai. Bởi ở giai đoạn sau của thai kỳ, thai nhi lớn dần bắt đầu tạo áp lực lên bàng quang, chèn ép và khiến bạn phải tiểu tiện nhiều lần hơn.

  Làm sao để biết mình có thai – Dấu hiệu ra máu báo thai

  ♦ Tâm trạng thất thường

  Sự thay đổi Hormon khi mang thai cũng khiến bạn có tâm trạng thất thường, đôi khi chính bản thân mình cũng cảm thấy khó hiểu. Hiện tượng này không xuất hiện ở nhiều người nhưng vẫn có thể xảy ra.

  Các triệu chứng khác

  ♦ Xuất hiện các cơn “ốm nghén”

  Ốm nghén là triệu chứng phổ biến ở phụ nữ đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ, có khoảng 70 – 80% phụ nữ xuất hiện ốm nghén. Chị em có thể buồn nôn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Sau 3 tháng đầu thai kỳ, triệu chứng này sẽ thuyên giảm, chị em không cần phải quá lo lắng.

  Ngoài buồn nôn, bạn có thể thấy nhạy cảm hơn với một số mùi thức ăn, khẩu vị ăn thay đổi thất thường, các vấn đề khác như táo bón. Khi đó, điều này có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn hoặc không, tùy từng người.

  Ốm nghén là dấu hiệu dễ thấy khi ở giai đoạn đầu thai kỳ

  ♦ Ăn nhiều nhưng vẫn cảm thấy đói

  Điều này cũng dễ hiểu, khi mang thai, bạn phải ăn nhiều hơn để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, cảm giác đói hơn bình thường không phải là điều khó hiểu. Bạn ăn nhiều hơn khẩu phần bình thường nhưng vẫn cảm thấy đói, thèm ăn nhiều hơn.

  ♦ Đôi khi cảm thấy khó thở

  Triệu chứng khó thở, thở dốc hơn bình thường có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Các bạn không phải lo lắng bởi hiện tượng này ở mức độ rất nhẹ, không phải bệnh lý. Tuy nhiên, nếu khó thở xảy ra thường xuyên, ở mức độ nặng, các bạn cần phải đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

  ĐẶT LỊCH KHÁM THAI ĐỂ KẾT LUẬN CHÍNH XÁC HƠN

  Như đã nói, các dấu hiệu ban đầu chỉ giúp bạn phán đoán khả năng mình có thai theo cảm giác. Để biết chính xác hơn cũng như trả lời câu hỏi làm sao để biết có thai, có thể dùng que thử thai để kiểm tra nồng độ HCG trong cơ thể. Đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám thai, kết luận chuẩn xác hơn khả năng mang thai.

  Lý do nên đi siêu âm và khám thai càng sớm càng tốt

  Đối với một số chị em có nhiều triệu chứng kể trên khiến bản thân không thể chịu được trong suốt thai kỳ, bạn nên hỏi ý kiến và nhận sự tư vấn từ bác sĩ xem có cách nào giảm bớt và an toàn hay không.

  Nếu không phải có thai, chị có những dấu hiệu trên cũng có thể cảnh báo về điều kiện sức khỏe khác. Vì vậy, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân nào gây ra.

  Không phải hầu hết tất cả phụ nữ khi mang thai đều có một hoặc nhiều hơn các triệu chứng trên. Một số phụ nữ khi đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường. Đặc biệt là đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Khi chậm kinh nhưng lại không nghĩ rằng mình đã có thai. Vì vậy, đến các phòng khám để được kiểm tra, xác định chắc chắn có mang thai hay không là điều cần làm.

  Kể cả khi que thử thai xuất hiện 2 vạch, các bạn cũng cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm máu, cho kết quả chính xác hơn.

  Khám thai là cách trả lời câu hỏi làm sao để biết có thai chính xác nhất

  Khám thai ở đâu uy tín, chất lượng tại TP.HCM?

  Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu là cơ sở y tế uy tín, chất lượng để chị em đi siêu âm và kiểm tra thai. Việc xác định bản thân có thai càng sớm càng tốt để tiến hành các bước tiếp theo.

  Đối với chị em đang mong con, việc xác định có thai sớm sẽ đảm bảo an toàn và sự phát triển bình thường của thai nhi. Sau đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch, chương trình chăm sóc thai trước khi sinh. Nếu đang mang thai nhưng không biết, mẹ bầu sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

  Ngược lại, đối với chị em mang thai ngoài ý muốn, không đủ điều kiện để nuôi con hoặc độ tuổi chưa cho phép. Điều quan trọng ngay lúc này đó là đưa ra quyết định có nên giữ thai hay đình chỉ thai. Nếu có nhu cầu đình chỉ thai ngoài ý muốn, các bạn hãy đến Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu để được hướng dẫn cụ thể hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nguyệt Không Đều Làm Sao Biết Có Thai ?
 • Mẹo Đơn Giản Giúp Bà Bầu Biết Mình Đang Mang Thai Bé Trai Hay Bé Gái, Nhiều Mẹ Đã Thử Và Chính Xác
 • Nhịp Tim Thai Bé Trai Có Đặc Điểm Gì? Làm Sao Biết Mẹ Đang Bầu Con Trai?
 • Làm Gì Khi Mang Thai Bị Cúm ?
 • Mang Thai Tuần Thứ 29
 • Làm Sao Biết Mình Có Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Nhận Biết Sớm Mang Thai Ngoài Tử Cung?
 • Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm: Trắc Nghiệm Nhận Biết Bạn Đã Có Thai
 • Làm Sao Để Nhận Biết Mình Có Thai Sớm Nhất?
 • Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái? Bác Sĩ Tư Vấn
 • Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Mẹ Nên Biết
 • Làm sao biết mình có thai – 5 cách sau đây sẽ cho bạn biết điều đó

  Thay đổi thói quen ăn uống, nhạy cảm với mùi thức ăn

  Sự thay đổi về hooc môn trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy đói, thèm ăn ở những tuần thai đầu tiên. Đôi lúc “lên cơn” rất thèm một món nào đó và muốn ăn nó bằng được.

  Các chị em vẫn thường đặt ra câu hỏi ” Làm sao biết mình có thai ?” và truy tìm vô vàn những thông tin chẳng biết đúng sai,Thì các mẹ ơi! ngay tháng đầu mang thai, cơ thể phụ nữ có sự nhạy cảm hơn với các mùi xung quanh, mùi gì cũng có thể làm bạn khó chịu, nặng hơn nữa là cảm giác buồn nôn, nôn ọe.

  Người ta thường gọi đó là hiện tượng ốm nghén. Đôi khi bạn lại thấy ghét mùi nước hoa yêu thích trước đây của mình, mùi mồ hôi, mùi khói xe, thậm chí là mùi cơm sôi…

  Nguyên nhân của hiện tượng này là do nội tiết tố nữ Estrogen tăng lên làm mẹ bầu thính hơn dễ nhạy cảm với mùi.

  Làm sao biết mình có thai? Các mẹ thường hay đi tiểu, tiểu nhiều về đêm

  Dấu hiệu có thai rõ ràng nhất, sớm nhất sau khi quan hệ 1 tuần là việc thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là tiểu nhiều về đêm.

  Hiện tượng này được các bác sĩ lý giải như sau: Khi mang thai, tử cung của phụ nữ sẽ to ra chèn ép vào bàng quàng kết hợp với nồng độ HCG thai kỳ tăng lên đột biến khiến phụ nữ thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn cả ngày lẫn đêm.

  Khi gặp hiện tượng này, các chuyên gia khuyên rằng, bạn không nên nhịn tiểu hoặc uống nước ít đi vì rất có thể làm nhiễm trùng viêm đường tiết niệu.

  Vậy nên các bạn gái nếu trước đó đêm thường ngủ ngon, ngủ thẳng một mạch nay thường xuyên phải tỉnh dậy để giải quyết “nỗi buồn” thì có thể đó là dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh nguyệt.

  Có hiện tượng ngực căng, đau và lớn hơn

  Đây được coi là dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên mà hầu như chị em nào cũng gặp phải. Việc phụ nữ bị đau cứng ngực là do sau khi trứng gặp tinh trùng thụ tinh thành công, sẽ có sự thay đổi đột ngột về nồng độ hooc môn trong cơ thể của người phụ nữ.

  Sự thay đổi này làm cho lượng máu tuần hoàn đến phần ngực nhiều hơn khiến bầu ngực cương lên, tức, có cảm giác nóng ran xung quanh đầu và núm vú. Nếu chạm vào núm vú sẽ rất đau. Việc ngực sung và đau kèm theo vùng da xung quanh đầu ti thâm đen hơn mức bình thường có thể khiến bạn khó chịu.

  Nhưng sau khi cơ thể thích ứng được với sự thay đổi hooc môn này, những cảm giác khó chịu nơi vùng ngực sẽ biến mất. Một trong những cách để bạn giảm bớt sự căng tức đau nhức khó chịu này, bạn có thể bổ sung vitamin E, D, chọn áo ngực rộng và thoáng hơn đồng thời mát xa nhẹ nhàng.

  Cơ thể có cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng cũng trả là câu trả lời cho câu hỏi ” Làm sao biết mình có thai ? ”

  Ở những tuần đầu tiên của thai kì sau khi thụ thai thành công, phụ nữ sẽ có cảm giác mệt mỏi kèm theo các triệu chứng gồm: đau đầu do sự tăng đột biến hooc môn và sự thiếu hụt hồng cầu; hoa mắt chóng mặt kèm theo tim đập nhanh hơn, hệ tuần hoàn làm việc nhiều hơn để tăng cường oxy và lượng máu cung cấp đến tử cung để nuôi phôi thai lớn lên,…

  Ngoài ra thân nhiệt tăng cao hơn so với mức bình thường khiến cơ thể mất nhiều năng lượng hơn; dây chằng ở lưng kéo dãn chuẩn bị cho sự phát triển của thai kì dẫn đến hiện tượng nhức mỏi sống lưng…

  Với cường độ làm việc liên tục và liên tục như vậy thì thật dễ hiểu vì sao những người mới mang thai lại cảm thấy cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, buồn ngủ, uể oải. Sự mệt mỏi liên tục này chính là dấu hiệu nhận biết mang thai, có thai rõ ràng nhất ở 1 tháng đầu tiên.

  Ra máu báo thai và dịch âm đạo thay đổi

  Làm sao biết mình có thai ? Các mẹ vẫn thường vẫn hay thắc mắc thì việc Ra máu báo thai là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất nhưng không phải phụ nữ nào cũng có hiệu này. Nhưng nếu đã ra máu báo thai thì tức là khả năng dính bầu, thụ thai thành công lên tới 100%.

  Tuy vậy, đây lại là dấu hiệu có thai sớm nhất nhưng thường bị chị em không để ý bởi nhiều người nhầm tưởng là kinh nguyệt hàng tháng.

  Hiện tượng máu báo thai xảy ra khi thai nhi vào làm tổ trong buồng tử cung. Để phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt bạn có thể quan sát bằng mắt thường.

  Máu báo thai thông thường chỉ là những đốm máu đỏ tươi, phớt hồng hoặc nâu, số lượng rất ít. Theo chia sẻ của các mẹ đã mang thai thì máu báo thai chỉ dính một ít trên đáy quần lót.

  Thêm vào đó, máu báo thai chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn: Một vài lần trong khoảng 1 đến 2 ngày. Trong khi đó máu kinh nguyệt thường ra nhiều và ồ ạt hơn, có dịch nhầy và kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

  Việc dịch âm đạo thay đổi cũng có thể là dấu hiệu tinh trùng gặp trứng và là dấu hiệu thụ thai thành công. Bởi khi phôi thai được hình thành, lớp dịch nhầy âm đạo trở nên đặc quánh hơn, cổ tử cung đóng khít để phục vụ cho phôi thai dễ bám vào thành âm đạo và phát triển.

  Chất dịch có màu trắng và đục như màu sữa sẽ xuất hiện từ khi phôi thai hình thành và kéo dài trong suốt thai kỳ. Đương nhiên, chúng hoàn toàn vô hại.

  Hy vọng rằng dựa vô các hiện tượng thay đổi nói trên, chị em sẽ thông thoáng hơn về những thắc mắc làm sao biết mình có thai, từ đó có những động thái và chuẩn bị khác chủ động hơn cho hành trình làm mẹ trước mắt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Khả Năng Sinh Đôi
 • Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh Là Khi Mẹ Bầu Có Các Dấu Hiệu Sau
 • Dấu Hiệu Thai Phát Triển Tốt 3 Tháng Đầu: Làm Sao Biết Thai Khỏe Mạnh?
 • Mới Có Thai Làm Sao Biết Trai Hay Gái?
 • Mẹ Bầu Làm Sao Biết Túi Thai Đã Ra Hết Hay Chưa?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100