Mang Thai Tháng Thứ 1: Nên Và Không Nên Ăn Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Khỏe Mạnh Thông Minh?
  • Hóa Giải Nỗi Lo Bà Bầu Đau Bụng Đi Ngoài Tại Nhà * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Ăn Chuối Thế Nào Mới Tốt?
  • Bà Bầu Ăn Chuối Khi Mang Thai: Nên Hay Không Nên? * Hello Bacsi
  • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Nho Có Tốt Không?
  • Axit folic là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ khi mẹ mang thai tháng thứ 1 và trong suốt 3 tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi.

    Hầu hết phụ nữ đều không biết chắc chắn họ mang thai hay chưa cho đến khi nhận thấy “vắng đèn đỏ” và thử thai “hai vạch”. Khi mẹ biết chính xác đã có thai là lúc thai kỳ đã được 2-3 tuần và tháng mang thai thứ 1 đã gần qua đi. Bạn đang lo lắng rằng có thể những rủi ro sẽ đến với em bé trong bụng do não thai nhi phát triển mạnh nhất trong ba tháng đầu. Bạn đang phân vân liệu việc mình nâng tạ nặng, ăn uống không khoa học hay đi lại nhiều… có thể ảnh hưởng đến con không?

    Thực tế thì mẹ bầu không cần lo lắng nhiều đến thế. Hầu hết các bé đều khỏe mạnh và phát triển tốt trong 2-8 tuần đầu thai kỳ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mẹ lại chủ quan trong những tháng sắp tới. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp cho thai nhi những dưỡng chất cần thiết nhất để phát triển.

    Mang thai tháng thứ 1 nên ăn gì?

    Trong những tuần này, mẹ bầu thường gặp triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, ói mửa, đau đầu, đau ngực, buồn ngủ… Vì vậy chị em cần cố gắng bổ sung những thực phẩm cân bằng dưỡng chất và lành mạnh để cả mẹ và bé đều khỏe. Hãy chắc chắn bổ sung đủ những loại thực phẩm sau:

    Thực phẩm giàu folate

    Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

    Vitamin này đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơi đậu phộng, chuối và các loại hạt…

    Trái cây là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn của mẹ bầu bởi chúng rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Mẹ nên bổ sung trái cây hàng ngày trong các bữa ăn phụ.

    Các sản phẩm từ sữa

    Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

    Hầu hết các loại thịt đều an toàn với mẹ bầu và cũng chứa nhiều protein và vitamin quan trọng. Tuy nhiên một nguyên tắc mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

    Thực phẩm giàu sắt

    Sắt là khoáng chất quan trọng giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Thai nhi cần nhiều sắt để hấp thụ đủ oxy và chất dinh dưỡng. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

    Thực phẩm có chứa đường

    Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng mang thai là phải hạn chế tối đa thực phẩm có chứa đường. Thực tế thì trong tháng đầu này, mẹ sẽ không dễ tăng cân. Ngược lại, cơ thể mẹ lại đang cần từ 200-300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

    Mang thai tháng thứ 1 không nên ăn gì?

    Cảm giác mệt mỏi, ốm nghén, khó chịu trong tháng đầu mang thai có thể khiến mẹ bầu không quan tâm nhiều đến vấn đề ăn uống. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng có những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tuyệt đối không ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đó là:

    Thực phẩm gây co thắt tử cung

    Một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai như dứa, cam thảo, đu đủ xanh… mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

    Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

    Các loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

    Pho mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

    Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

    Trong tháng đầu mang thai, chị em bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường… vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

    Chất kích thích

    Bà bầu cũng được khuyên nên bỏ ngay thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa caffeine, nước ngọt có ga… trước và trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.

    Theo Minh Phương (Theo Mom) (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Sữa Chua Có Tốt Không?
  • 7 Cách Trị Ho Cho Bà Bầu Hiệu Quả, An Toàn, Không Cần Dùng Thuốc
  • Đau Bụng Khi Mang Thai Bình Thường Và Triệu Chứng Đau Nguy Hiểm
  • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Là Gì? Làm Sao Để Phòng Tránh?
  • Kiêng Cữ Khi Mang Thai: Có Bầu Nên Kiêng Gì Để Con Khỏe Mạnh?
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 1 Ăn Gì? Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ Nhất Nên Ăn Gì?
  • Cẩm Nang Mẹ Bầu Giai Đoạn Thai Kỳ: Tháng Thứ 10
  • Tình Dục Khi Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Mang Thai Tuần Thứ 13 Và Sự Phát Triển Của Thai Kỳ
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Và Những Dấu Hiệu Mẹ Bầu Nên Chú Ý
  • Tháng đầu tiên trong thai kỳ được xem là tháng quan trọng nhất. Thường các bà bầu khi mang thai tháng đầu sẽ rất nhạy cảm và thường xuyên mệt mỏi. Vì vậy bà bầu mang thai tháng thứ 1 nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi ?

    Tháng đầu tiên trong thai kỳ bà bầu nên ăn gì ?

    Thịt

    Nhóm các loại thịt gia cầm cung cấp nhiều loại vi chất với hàm lượng cao hơn thịt đỏ như canxi, photpho, vitamin A, D, E và các vitamin nhóm B.

    Thành phần trong thịt bao gồm: Lợi ích từ thịt mang lại cho bà bầu:

    • Giúp mẹ có nhiều sữa sau khi sin em bé;
    • Sự hiện diện của thịt đỏ trong khẩu phần ăn hằng ngày giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho cả mẹ và thai nhi;
    • Nguồn năng lượng từ các loại thịt gia cầm đủ cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh;
    • Giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng, tránh bệnh tật, nhiễm khuẩn ngay từ tháng thứ 1.

    Các món ăn từ thịt:

    • Thịt bò sốt vang
    • Cơm tỏi thịt bò rán
    • Thịt heo kho tàu
    • Thịt heo hầm cà rốt
    • Canh gà hầm sen
    • Cháo vịt hạt sen

    Rau xanh

    Các loại rau có lá màu xanh là nhóm thực phẩm cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu, đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ. Dưỡng chất quan trọng có trong rau xanh là vitamin và khoáng chất.

    • Hàm lượng folate rất cần thiết cho sự tạo thành của tế bào hồng cầu
    • Giúp giữ cho làn da của mẹ bầu được tươi sáng và đôi mắt khỏe mạnh
    • Tạo một lớp hàng rào bảo vệ bà bầu tránh khỏi nhưng vi khuẩn gây bệnh

    Sữa chua

    Đây là loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của thai phụ nhờ vào việc bổ sung nhiều lợi khuẩn. Vì thế, triệu chứng táo bón khó chịu trong thai kỳ cũng được giảm thiểu.

    Thành phần trong sữa chua bao gồm: Lợi ích từ sữa chua mang lại cho bà bầu:

    • Giúp đánh bại các loại vi khuẩn, chống lại vi rút gây bệnh cảm cúm
    • Giúp tiêu hóa ở bà bầu được tốt hơn
    • Bổ sung sữa chua vào bữa ăn nhẹ giúp tinh thần mẹ bầu cảm giác dễ chịu thoải mái

    Lưu ý dành cho bà bầu mang thai tháng thứ 1 ăn gì ?

    • Bà bầu nên thay đổi nguồn cung cấp chất đạm từ thịt đỏ sang thịt gia cầm và ngược lại để làm phong phú khẩu phần ăn của mình.
    • Cùng với các loại thịt mẹ bầu nên ăn cùng với rau xanh để làm có nhiều dinh dưỡng hơn nữa.
    • Bà bầu nên hạn chế ăn rau xanh khi còn sống. Vì có nguy cơ bị nhiễm toxoplasma – loại ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.
    • Không nên ăn rau sam, rau râm, loại rau có tính hàn cao. Loại rau này gây nguy hiểm khiến nguy cơ sảy thai cao do kích thích cung co bóp mạnh.
    • Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn 2 hũ sữa chua để đáp ứng nhu cầu cho cơ thể trong một ngày
    • Hạn chế ăn sữa chua vào lúc đói. Điều này khiến dạ dày của bà bầu khó chịu.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ Nhất: Những Điều Cần Tránh Tuyệt Đối Bạn Phải Biết
  • Cơ Thể Mẹ Bầu Thay Đổi 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Mang Bầu Song Thai Có Nguy Hiểm Không? Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Đôi (Song Thai)
  • Những Bí Quyết Mang Bầu Song Thai Cho Các Cặp Vợ Chồng
  • 1 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sau Sinh 1 Tháng Quan Hệ Có Sao Không Có Thai Không
  • Sau Sinh 1 Tháng Quan Hệ Có Sao Không?
  • Có Thai 1 Tuần Quan Hệ Có Sao Không? Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Uống Nước Dừa Được Không?
  • Bầu 2 Tháng Uống Nước Dừa Được Không?
  • 1 tháng đầu mang thai nên ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm và mong muốn tìm được câu trả lời. Bởi trong giai đoạn đầu mang thai rất quan trọng để đảm bảo không bị xảy thai cũng như hạn chế tình trạng ốm nghén ở mẹ.

    Thực phẩm giàu sắt

    Sắt là một trong những yếu tố quan trọng cần bổ sung đầy đủ trong quá trình mang thai, nhất là tháng đầu. Sắt giúp thai nhi dễ dàng hấp thụ oxy và các dưỡng chất còn đối với chị em thì sắt giúp tránh được tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Những thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như thịt gà, thịt cừu, trái cây sấy khô, bột yến mạch, cám…

    Thực phẩm giàu folate

    Folate cùng với axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong suốt giai đoạn thai kỳ, đặc biệt là những tháng đầu mang thai. Bởi hai chất này giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật ở thai nhi. Chị em mang thai được khuyên nên sử dụng từ 400 đến 600mcg axit folic mỗi ngày.

    Những thực phẩm giàu folate có thể kể đến như cam, khoai tây, trứng, rau lá xanh thẫm, bông cải xanh…

    Thực phẩm chứa đường

    1 tháng đầu mang thai nên ăn gì? Câu trả lời là đường, nghe có vẻ vô lý bởi đường được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều trong giai đoạn mang thai. Thế nhưng trong tháng đầu thai kỳ, chị em cần sử dụng đường để bổ sung lượng calo cần thiết cho cơ thể. Chị em nên lựa chọn các thực phẩm chứa hàm lượng đường tự nhiên sẽ tốt cho cơ thể như sinh tố, bánh tráng miệng, trái cây tươi,…

    Vitamin B6 là thực phẩm trả lời cho câu hỏi 1 tháng đầu mang thai nên ăn gì bởi loại vitamin này có tác dụng tuyệt vời trong việc ức chế các cơn buồn nôn, ốm nghén ở chị em. Những thực phẩm giàu vitamin B6 mà lại rất tốt cho cơ thể như ngũ cốc, cá hồi, đậu phộng, chuối và các loại hạt…

    Vitamin B6

    Ngoài những thực phẩm trên chị em cũng cần bổ sung thêm nhiều trái cây tươi, thịt và các sản phẩm từ sữa…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai 1 Tháng Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • 6 Bí Quyết Để Trở Nên Xinh Đẹp
  • Cận Kề Ngày Lâm Bồn, Lan Khuê Mặt Bầu Bĩnh Cực Xinh, Tiết Lộ Tăng Hơn 10 Kg
  • Lan Khuê Mang Bầu, Thêm Chút Da Thịt Lại Xinh Hơn Xưa, Chị Em Không Còn Sợ Xấu Vì Bầu Bí Rồi Nhé
  • Nhiều Hotgirl Việt Khi Mang Bầu Xinh Đẹp Hơn Bình Thường
  • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 1

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 1: Chuyện Gì Xảy Ra Sau Khoảnh Khắc Thụ Thai?
  • Mang Thai Tháng Thứ 10 Và Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua
  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Và Những Lời Khuyên Cho Mẹ Bầu
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Và Khuyến Cáo Đối Với Mẹ Bầu
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Và Những Lưu Ý Đối Với Mẹ Bầu
  • Theo cách tính 280 ngày (40 tuần) của thai kỳ, mang thai tháng thứ nhất được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trở về sau 4 tuần. Thông thường, đến cuối tháng này, trứng được thụ tinh và đã làm tổ, thai nhi đã “an cư” trong bụng mẹ được 2 tuần.

    Độ to nhỏ của tử cung vẫn chưa có gì khác biệt so với lúc chưa mang thai. Trong thời kỳ này, những thai phụ tương đối nhạy cảm sẽ cảm thấy có triệu chứng giống như bị cảm, sốt nhẹ, uể oải. Một số ít thai phụ đã xuất hiện phản ứng mang thai như buồn nôn.

    Trong giai đoạn này, buồng trứng bắt đầu tiết ra hóc môn hoàng thể. Hóc môn này sẽ kích thích tuyến vú phát triển. Thai phụ sẽ cảm thấy bầu vú hơi căng cứng, đầu vú trở nên sẫm màu và nhạy cảm hơn, chỉ cần chạm nhẹ vào là cảm thấy đau. Nhưng cũng có một số thai phụ lại không hề cảm nhận được.

    – Nhịp tim tăng khoảng 10 nhịp/phút.

    – Ngực hơi căng cứng.

    – Có trường hợp có cảm giác buồn nôn.

    – Cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

    – Đừng chống lại những cơn mệt mỏi của mình. Nếu được hãy sắp xếp thời gian để được nghỉ ngơi nhiều hơn.

    – Nếu buồn nôn, hãy ăn các loại bánh nướng giòn có thể làm giảm chứng buồn nôn của bạn.

    Trong thời kỳ này, người chồng cần quan tâm đến vợ nhiều hơn, giúp vợ giảm bớt áp lực tâm lý. Nên cùng vợ vạch ra kế hoạch cho thời kỳ mang thai.

    Bắt đầu từ bây giờ, phải thay đổi thói quen không tốt như về trễ, lười làm việc,… người chồng cần phải làm rất nhiều việc và dành nhiều thời gian ở bên vợ hơn.

    Nên cố gắng dành thời gian để đưa vợ đi khám thai theo định kỳ, một mặt là có thể chăm sóc cho vợ, mặt khác là để cho vợ cảm thấy ấm áp, vui vẻ.

    Trong thời kỳ này không được quan hệ tình dục, người chồng cần phải hiểu điều này.

    Một số thức ăn có thể dẫn đến sẩy thai như lô hội, cua, ba ba, hạt bo bo, cỏ sống đời,… Vì vậy trong suốt quá trình mang thai, thai phụ không nên ăn những thức ăn này.

    Thai phụ nên tránh tia phóng xạ, không nên chụp X-quang bụng và ngực.

    Nhiệt độ cao sẽ ảnh hường không tốt đối với thai nhi, vì vậy thai phụ không nên tắm nước quá nóng (hơn 40 o C).

    Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

    CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

    HOTLINE: 0909 568 102 – 028 7308 4488

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Cuối Nên Ăn Gì?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Dẫn Đến Sinh Non Hay Không?
  • Mang Thai Tháng Cuối Tăng Bao Nhiêu Kg? Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Dấu Hiệu Mang Thai Đôi (Song Thai) Và Những Gì Mẹ Bầu Cần Biết
  • Chồng Mơ Vợ Bầu Là Điềm Báo Gì? Chồng Mơ Vợ Bầu Đánh Con Gì? Số Mấy?
  • Món Ăn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 5? Mang Thai Tháng Thứ 5 Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Mang Thai Tháng Thứ 5 Bụng Vẫn Nhỏ?
  • Sức Khỏe Bà Bầu Tháng Thứ 5 Cần Lưu Ý Những Điều Quan Trọng Nào?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Có Nên Quan Hệ Tình Dục Hay Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Có Nên Quan Hệ Không? Những Tư Thế “yêu” An Toàn Cho Các Cặp Đôi
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Quan Hệ Được Không?
  • Bước sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, bụng mẹ cũng sẽ to hơn và cũng là lúc thai nhi bắt đầu phát triển nhanh hơn. Ở tháng thứ 5, thai nhi phát triển rất nhanh, có chiều dài khoảng từ 15 16cm, trọng lượng tầm khoảng 240 260gr. Để bé có được sự phát triển bình thường, bà bầu cần phải ăn những gì? Những món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 là gì? Mang thai tháng thứ 5 ăn gì để con phát triển khỏe mạnh?

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: Bổ sung chất đạm/Protein

    Ở tháng thứ 5, nhu cầu về đạm (protein) của bà bầu sẽ tăng lên. Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng đạm cho bà bầu tháng thứ 5 ít nhất là 60g mỗi ngày.

    Vai trò của chất đạm đối với bà bầu

    Protein hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Nó chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào. Bà bầu bổ sung đầy đủ chất đạm khi mang thai giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu gây bệnh. Ngài ra, chất đạm còn giúp ngăn ngừa tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, sức khỏe yếu kém

    Đạm giúp cho quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng diễn ra bình thường. Bổ sung chất đạm vào thực đơn món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 giúp đảm bảo thai nhi được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ cơ thể mẹ.

    Thực phẩm bổ sung đạm cho bà bầu

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: Carbonhydrate

    Carbohydrate là nguồn năng lượng tuyệt vời cho mẹ bầu, đặc biệt là ở tháng thứ 5 của thai kỳ. Theo nghiên cứu của Phó giáo sư dịch tễ học Tania Desrosiers và các cộng sự tại Trường Y tế công cộng toàn cầu thuộc Đại học North Carolina (Mỹ): Chế độ ăn của bà bầu nếu có hàm lượng carbohydrate thấp hơn tiêu chuẩn thì có thể làm tăng rủi ro dị tật thai nhi.

    Vai trò của Carbonhydrate đối với bà bầu

    • Khi được cung cấp carbohydrate, cơ thể của mẹ sẽ tạo ra glucose – dưỡng chất giúp mẹ mau chóng hồi phục năng lượng. Ngoài ra, carb cũng giúp mẹ có tinh thần lạc quan và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực hơn.
    • Carbonhydrate tham gia xây dựng các mô tế bào của bé, cũng như các mô tế bào liên kết hai mẹ con như nhau thai.
    • Bà bầu ăn thực phẩm bổ sung Carbonhydrate giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón và những vấn đề đường ruột khác.

    Những thực phẩm giàu Carbonhydrate tốt cho bà bầu

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: trái cây tươi và rau xanh

    Trái cây tươi và rau xanh mang đến cho cơ thể mẹ bầu nguồn vitamin dồi dào, khoáng chất kích thích vị giác cho mẹ. Mẹ có thể ăn nhiều loại khác nhau để tăng sức đề kháng giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Ngoài ăn trái cây trực tiếp mẹ bầu cũng có thể ép lấy nước hoặc làm thành sinh tố để dễ ăn hơn. Trá cây trộn cùng sữa chua cũng là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.

    Tác dụng của trái cây đối với bà bầu

    • Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bà bầu. Nổi bật nhất có thể kể đến vitamin A giúp cho đôi mắt sáng khỏe. Vitamin B giúp tăng cường sức đề kháng, trong đó vitamin B9 có tác dụng ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi. Vitamin C đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc phải bệnh ung thư.
    • Hàm lượng chất xơ có trong trái cây và rau xanh giúp mẹ cải thiện những vấn đề về hệ tiêu hóa, đường ruột điển hình là táo bón.
    • Ăn trái cây và rau xanh còn giúp cung cấp một lượng nước lành mạnh cho cơ thể. Bổ sung đủ nước giúp bà bầu tránh được nguy cơ thiếu nước ối khi mang thai.

    Trái cây và rau xanh tốt cho mẹ bầu tháng thứ 5 là

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: chất sắt

    Sắt là vi chất quan trọng đối sức khỏe mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Các mẹ nên bổ sung sắt vào danh sách món ăn cho bà bầu 5 tháng. Bổ sung sắt an toàn cho bà bầu là sử dụng những thực phẩm tự nhiên. Mẹ cũng có thể dùng thuốc hay thực phẩm chức năng nhưng phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

    Vai trò của sắt với phụ nữ mang thai

    • Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
    • Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu. Bà bầu bị thiếu máu gây những ảnh hưởng đến thai nhi như: chậm phát triển, thai suy dinh dưỡng, sinh non…
    • Sắt đóng vai trò quan trọng giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi. Ngoài ra sắt còn có tác dụng giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, ngủ ngoncải thiện tâm trạng tốt hơn.

    Những món ăn giàu sắt cho bà bầu

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: những lưu ý dinh dưỡng

    Bên trên là danh sách những thức ăn tốt cho bà bầu tháng thứ 5 mà các mẹ nên ăn. Ngoài ra để dinh dưỡng tháng thứ 5 được hiệu quả, bà bầu cần lưu ý những điều sau:

    Bà bầu tháng thứ 5 nên làm gì?

    • Ăn chín uống sôi.
    • Bà bầu nên kết hợp nhiều thực phẩm với nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
    • Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi quyết định ăn bất kỳ thực phẩm nào.
    • Uống nhiều nước, bà bầu 5 tháng nên uống từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày.
    • Chia các bữa ăn chính thành những bừa ăn phụ, mỗi bữa cách nhau 4 – 4.5 tiếng.

    Bà bầu tháng thứ 5 không nên ăn gì?

    • Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ.
    • Thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp.
    • Món ăn được bày bán ngoài hè phố, không đảm bảo vệ sinh.
    • Tránh những thực phẩm, đồ uống có chất kích thích.
    • Không ăn đồ tươi sống, nấu tái, không nên ăn gỏi…

    Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 là gì? Phụ nữ mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nên Hay Không?
  • Bầu Tháng Thứ 3 Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Quan Hệ Được Không?
  • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 3
  • Những Lợi Ích Và Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Biết Khi Quan Hệ Trong Thời Gian Mang Thai Tháng Thứ 3
  • Món Ăn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4? Mang Thai Tháng Thứ 4 Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì Đủ Chất Cho Bà Bầu?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Cúm Có Sao Không?
  • Mang Bầu 5 Tháng Bị Cảm Cúm, Con Có Bị Dị Tật Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Mất Ngủ Nguyên Nhân Do Đâu?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Ra Máu Có Sao Không?
  • Nếu 3 tháng đầu mang thai bà bầu ăn những món ăn giúp giảm buồn nôn ốm nghén thì ở 3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì? Đặc biệt là ở tháng thứ 4 mang thai, thời điểm mà bé đang dần phát triển vùng vỏ não chịu trách nhiệm cho các chức năng phức tạp như bộ nhớ, ngôn ngữ hay ý thức. Vậy bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì? Những món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 tốt cho mẹ khỏe cho bé là gì?

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4: khoáng chất

    Thực phẩm giàu chất xơ

    Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 nên bổ sung chất xơ. Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, hormone progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa. Tử cung của mẹ bầu bắt đầu phát triển kích thước để phù hợp với em bé đang lớn của bạn. Từ đó dẫn đến tình trạng táo bón khi mang thai.

    Bà bầu bị táo bón mang lại rất nhiều bất lợi cho sinh hoạt và một số ảnh hướng sức khỏe nhất định. Vì thế mẹ bầu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ để không bị táo bón và các vấn đề đưỡng ruột khác trong cả thai kì cũng như sau khi sinh.

    Những thực phẩm giàu chất sơ tốt cho bà bầu

    Nhóm thực phẩm giàu chất béo

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 nên có các thực phẩm giàu chất béo. Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất béo trong tháng thứ 4 mang thai sẽ giúp các mẹ hạn chế khả năng sinh non, sinh con bị nhẹ cân. Bổ sung chất béo khi mang thai cũng giúp ngăn ngừa trường hợp bé bị chậm phát triển hơn so với bình thường.

    Hãy xây dựng thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4 với đủ lượng axit béo Omega 3, 6, 9 bằng cách ăn các loại thực phẩm tự nhiên thay vì dùng thuốc hay thực phẩm chức năng.

    Những thực phẩm chứa chất béo tốt cho bà bầu là:

    • Cá nước ngọt
    • Cá ngừ đóng hộp
    • Dầu ô liu
    • Cá hồi
    • Cá mòi
    • Đậu nành
    • Các loại hạt như óc chó và hạnh nhân, hạt chia và hạt lanh.

    Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

    Sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi bắt đầu từ tháng thứ tư cần nhiều chất sắt hơn. Để đảm bảo đủ nguồn năng lượng cho mẹ bầu bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất, bà bầu cần bổ sung nhiều sắt hơn ở thời điểm này.

    Ngoài ra, cơ thể mẹ cũng cần tạo thêm 3 – 6 lít máu cho thai kỳ. Một chế độ ăn giàu chất sắt khi mang thai giúp mẹ bầu tạo ra nhiều máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ. Lượng máu đầy đủ cũng giúp em bé tăng trưởng tốt hơn.

    Bổ sung sắt đúng cách khi mang thai đó là ăn những thực phẩm tự nhiên. Nếu gặp khó khăn, bà bầu bổ sung sắt bằng thuốc hoặc viên uống cũng được, tuy nhiên phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4: thực phẩm tốt

    Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Bà bầu tháng thứ 4 nên uống sữa và sử dụng các sản phẩm từ sữa. Việc bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cơ thể bà bầu hấp thu được một lượng canxi một cách hiệu quả nhất. Bổ sung canxi đầy đủ khi mang thai giúp bé phát triển khỏe mạnh, có được hệ xương chắc khỏe phòng ngừa các bệnh loãng xương. Bà bầu nên uống ít nhất một lít sữa mỗi ngày chia làm 2 bữa sáng và chiều để cơ thể có được lượng canxi tốt nhất.

    Bên cạnh sữa và các sản phẩm từ sữa, bà bầu bổ sung canxi có thể sử dụng những thực phẩm sau:

    Thịt

    Thịt là nguồn dưỡng chất tốt mẹ bầu nên đưa vào danh sách món ăn cho bà bầu 4 tháng. Tháng thứ 4 của thai kỳ, các mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thêm các món ăn từ thịt vào trong thực đơn manng thai. Bởi thời gian này triệu chứng buồn nôn trong giai đoạn thứ nhất đã giảm dần.

    Trái cây tươi

    Bên cạnh thịt, sữa thì mẹ nên bổ sung trái cây tươi vào danh sách những món ăn cho bà bầu tháng thứu 4. Thành phần dinh dưỡng trong trái cây bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất, hàm lượng nước cao và giàu chất xơ. Đặc biệt, trong trái cây tươi không chứa chất bảo quản hay chất tạo màu, bà bầu ăn trái cây đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

    Để hạn chế các loại thuốc bảo quản trái cây, bà bầu nên ăn trái cây theo mùa. Ngoài ăn trái cây trực tiếp, bà bầu có thể ép nước hoặc làm thành sinh tố để dễ ăn hơn.

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 không nên có gì?

    Ngoài việc quan tâm tới những món ăn cho bà bầu tháng thứ 4. Các mẹ cần đặc biệt chú ý tới những nhóm thực phẩm không nên ăn trong giai đoạn này, cụ thể:

    Mang thai tháng thứ 4 không nên ăn phô mát mềm

    Bà bầu tháng thứ 4 và những tháng khác không nên ăn phô mai mềm. Thành phần của một số loại phô mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa qua tiệt trùng. Do đó không đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

    Bà bầu tháng thứ 4 nên tránh thực phẩm chứa thủy ngân cao

    Cá là một trong những thực phẩm có lượng thủy ngân cao. Việc bà bầu ăn cá khi mang thai là rất tốt, tuy nhiên mẹ cần chú ý loại bỏ những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Các mẹ nên cân nhắc chọn loại cá an toàn để ăn.

    Gợi ý những loại cá tốt cho bà bầu:

    Đồ ăn chiên rán dầu mỡ không tốt cho bà bầu tháng thứ 4

    Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 là gì? Phụ nữ mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Thai Giáo Cho Con Tháng Thứ 3 Các Mẹ Bầu Nên Biết Từ Bác Sĩ
  • Mang Thai Từ Tháng Thứ 3 Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Mẹ Bầu Cần Biết
  • Mang Thai Tháng Thứ 3: Những Điều Cần Tránh Ở Tháng Thứ 3 Thai Kỳ
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Bụng Đã To Chưa Và Có Lộ Rõ Bụng Không?
  • Những Điều Bà Bầu Cần Biết Khi Mang Thai Tháng Thứ 1

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Bà Bầu Cần Biết Khi Mang Thai
  • Nhạc Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8 Giúp Mẹ Khỏe Con Thông Minh
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Ở Tháng Thứ 8 Bạn Cần Lưu Ý Gì
  • Chuẩn Bị Đồ Đi Sinh: Danh Sách Đồ Cần Chuẩn Bị Trước Khi Sinh Cho Các Mẹ
  • Chuẩn Bị Đồ Đi Sinh Cần Những Gì?
  • 1. Sự phát triển của thai nhi

    Ở tháng đầu tiên của thai kỳ, tinh trùng đã phá vỡ vỏ trứng để chui vào kết hợp với trứng, tạo thành một thể mới là trứng đã được thụ tinh. Trong khoảng 30 giờ thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia đồng thời di chuyển khoảng 4 – 5 ngày rồi chuẩn bị làm tổ và bắt đầu sinh trưởng, phát triển.

    Sau 2 tuần thụ thai thì tim thai bắt đầu đập. Sang tuần thứ 3, cột sống và hệ thống xương cốt dần dần được hình thành. Tiếp theo đó là mắt, tai, mũi, miệng và các chi lần lượt xuất hiện.

    2. Những thay đổi của bà bầu khi mang thai tháng thứ 1

    Hầu hết phụ nữ đều không biết chắc chắn họ mang thai hay chưa cho đến khi phát hiện “vắng đèn đỏ”, ra máu báo và thử thai “hai vạch”. Khi biết chính xác đã có thai là lúc thai kỳ được 2-3 tuần tuổi và tháng mang thai thứ 1 đã gần qua đi.

    Thường thì trong giai đoạn này, bà bầu chưa có cảm giác gì đặc biệt. Một số người cảm thấy bầu vú hơi căng cứng, đầu vú trở nên sẫm màu và nhạy cảm hơn, chỉ cần chạm nhẹ vào là cảm thấy đau. Tuy nhiên, số khác lại không hề cảm nhận được.

    Những bà bầu tương đối nhạy cảm sẽ thấy có triệu chứng giống như bị cảm, sốt nhẹ, uể oải, mệt mỏi, chán ăn… Một số ít bà bầu đã xuất hiện phản ứng mang thai như buồn nôn.

    3. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 1

    Tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian cơ thể bạn đang dần thích nghi với bé yêu trong bụng. Trong tháng này, vấn đề ăn uống không cần phải thay đổi quá nhiều so với trước khi mang thai nhưng nhất định phải chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

    Đối với những phụ nữ có cân nặng bình thường, bạn cần bổ sung thêm khoảng 200 – 300 calo trong thực đơn hàng ngày. Đối với những phụ nữ thừa cân, không cần tăng thêm cân nặng trong khoảng thời gian này mà chỉ nên chú trọng đến việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi.

    Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt tật nứt đốt sống cổ.

    Bà bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

    Vitamin B11 đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, sinh trưởng và tổng hợp axit nucleic, có thể ngăn ngừa dị tật ở ống thần kinh. Hàm lượng vitamin B11 có trong cam, táo, các loại rau lá xanh tương đối cao. Thai phụ nên ăn nhiều những loại thức ăn này, cũng có thể uống vitamin B11 theo hướng dẫn của bác sĩ.

    Vitamin B6 đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơ đậu phộng, chuối và các loại hạt…

    4. Chế độ tập luyện khi mang thai tháng thứ 1

    Trong suốt tháng đầu mang thai, bà bầu nên tập luyện 3-4 lần trong tuần, nếu không mắc phải vấn đề nào về sức khỏe. Bài tập đi bộ là bước khởi đầu lý tưởng nhất cho bạn, đặc biệt là khi bạn chưa hoạt động nhiều trong thời gian trước đó.

    Nếu bạn thường xuyên có những hoạt động thể thao nguy hiểm như cưỡi ngựa, lặn, thi đấu đối kháng, thể dục dụng cụ, trượt ván, trượt patin…, hãy ngừng những hoạt động này ngay để tránh nguy hiểm cho bản thân và thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Nguyên Tắc Cần Thiết Trong Ăn Uống Cho Bà Bầu
  • Những Điều Cần Làm Ngay Với Chế Độ Ăn Uống Của Bà Bầu
  • Bà Bầu Cần Chú Ý Khi Ăn Uống Nhé
  • Bà Bầu Gầy Yếu, Cần Ăn Uống Gì?
  • Những Thực Phẩm Bà Bầu Cần Ăn Để Sinh Con Thông Minh
  • Phụ Nữ Mới Mang Thai 1 Tháng Ăn Gì Tốt Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mới Có Thai Ăn Gì Tốt Nhất? @ Phụ Nữ Mang Thai ❤
  • Những Thực Phẩm Gây Hại Thai Nhi, Bà Bầu Nào Cũng Cần Chú Ý!
  • Phụ Nữ Mới Mang Thai Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Những Lưu Ý Khi Chuyển Dạ Cho Phụ Nữ Mới Mang Thai Lần Đầu
  • Cách Nhân Biết Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Cực Dễ
  • Ăn vặt lành mạnh dành cho Mẹ Bầu, giúp Bé phát triển hệ xương vững chắc

    Không phải ngẫu nhiên mà các loại hạt dinh dưỡng và trái cây sấy khô lại thường hay xuất hiện trong thực đơn ăn uống của các Mẹ Bầu. Đây được xem là giải pháp dinh dưỡng hàng đầu được nhiều Bác sĩ và Chuyên gia sức khỏe khuyên dùng trong suốt thời gian thai kỳ.

    Combo Mixnuts và Mixfruits Nhà Đậu có vị ngọt dịu nhẹ dễ ăn, không những giúp Mẹ vượt qua giai đoạn ốm nghén một cách dễ dàng mà còn là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển hệ xương vững chắc của Bé.

    Mẹ Bầu dùng để ăn vặt khi cảm thấy đói hoặc thay thế các bữa phụ trong ngày

    Sử dụng Combo 14 ngày vô cùng đơn giản. Bên cạnh bữa ăn chính, Mẹ có thể dùng Mixnuts và Mixfruits để ăn vặt khi cảm thấy đói bụng hoặc thay thế các bữa phụ trong ngày. Sản phẩm của Nhà Đậu phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của các Mẹ Bầu, bất cứ thời gian nào trong thai kỳ đều dùng được.

    Tham khảo Nhà Đậu © Chế độ ăn khoa học cho phụ nữ mang thai lần đầu

    Cung cấp Protein và các Axit béo cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi

    Combo 14 ngày của Nhà Đậu gồm một hũ hạt Mixnuts và một hũ quả sấy Mixfruits.

    Mixnuts có các loại hạt là: Macca, Hạnh nhân, Óc chó, hạt Điều được bóc vỏ và làm chín, kết hợp cùng Nho đen nguyên cuống. Macca chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin A, Vitamin E, Protein và các Axit béo, có vai trò rất lớn trong quá trình hình thành và phát triển trí não của thai nhi. Bên cạnh đó còn giúp Mẹ Bầu cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Lượng Magie và Canxi dồi dào có trong hạt Điều có tác dụng hỗ trợ xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh và hệ xương chắc khỏe cho Bé. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong hạt Điều cũng giúp Mẹ dễ hấp thu Sắt hơn, đồng thời lại rất tốt cho tim mạch vì hoàn toàn không chứa Cholesterol gây hại.

    Mixfruits được làm từ 5 loại quả mọng: Dâu tây, Mơ tây, Nam việt quất, Nho đen và Chà là. Nam việt quất và Dâu tây chứa lượng Proanthocyanidin và chất chống Oxy hóa cao, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể Mẹ khỏi sự tấn công của gốc tự do độc hại. Vitamin B và Kali trong Nho đen có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu và giảm buồn nôn. Bổ sung các loại quả sấy vào thực đơn hàng ngày còn giúp Mẹ tiêu hóa tốt hơn, giảm các triệu chứng chướng bụng hay táo bón.

    Tham khảo Nhà Đậu © Bí kíp ăn uống đảm bảo dưỡng chất cho Mẹ Bầu tháng cuối

    Nhà Đậu Cam kết sản phẩm tốt nhất dành cho Mẹ Bầu

    Đặt hàng ngay để bổ sung dưỡng chất cho con yêu

    Để đặt hàng, mình hoàn thành thông tin số điện thoại và địa chỉ mình tiện nhận hàng trong giờ hành chính. Nhà Đậu sẽ sớm liên hệ và miễn phí giao hàng sớm nhất. Khi nhận được hàng, mình chỉ cần thanh toán tiền hàng cho bạn bưu tá.

    Tham khảo Nhà Đậu © Bà Bầu ốm thì nên mua gì bổ sung dinh dưỡng?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chăm Sóc Phụ Nữ Mới Mang Thai Tốt Nhất
  • Chỉ Số Bmi Cho Phụ Nữ Mang Thai Và Mức Tăng Cân Tiêu Chuẩn
  • Thử Lý Giải Nguyên Nhân Phụ Nữ Mang Thai Kiêng Kỵ Đi Ăn Cưới
  • Phụ Nữ Mang Thai Và Những Vấn Đề Của Hệ Tuần Hoàn
  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Mang Thai Tháng Thứ 1: Chuyện Gì Xảy Ra Sau Khoảnh Khắc Thụ Thai?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 10 Và Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua
  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Và Những Lời Khuyên Cho Mẹ Bầu
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Và Khuyến Cáo Đối Với Mẹ Bầu
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Và Những Lưu Ý Đối Với Mẹ Bầu
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 2 Có Được Không?
  • Đến cuối tháng đầu tiên, phôi thai sẽ phát triển và các tế bào bên ngoài sẽ tạo thành một liên kết với nguồn cung cấp máu từ mẹ.

    Nếu bạn đang cố gắng thụ thai hoặc đã xác định bạn đang có thai thì chắc chắn trong đầu bạn đang có rất nhiều điều thắc mắc. Bạn muốn biết về các dấu hiệu sớm của thai kỳ hay bạn sẽ cảm thấy thế nào khi mang bầu tháng đầu tiên.

    Hầu hết phụ nữ sẽ nhận thấy những thay đổi của cơ thể ở những tuần đầu tiên sau khi thụ thai, đó có thể là chứng đau tức ngực, buồn nôn, thay đổi tâm trạng, chóng mặt. Tuy nhiên cũng có những chị em phải đến tuần thứ 6 mới có thể nhận ra những thay đổi này và lúc này thai nhi đã phát triển gấp 10.000 lần kích thước ban đầu trong tử cung.

    Đến cuối tháng đầu tiên, phôi thai sẽ phát triển và các tế bào bên ngoài sẽ tạo thành một liên kết với nguồn cung cấp máu từ mẹ. Các tế bào bên trong đuầ tiên sẽ hình thành một vài lớp. Một lớp sẽ hình thành và phát triển thành các phần khác nhau của cơ thể bé. Phôi thai cũng được gắn với một túi noãn hoàng nhỏ để được nuôi dưỡng đến khi nhau thai chính thức hình thành trong vài tuần tới.

    Thai nhi hình thành cuối tháng đầu tiên.

    Sự thay đổi của mẹ

    “Đèn đỏ” bị lỡ thường là dấu hiệu mang bầu đầu tiên của chị em. Ngoài ra, trong tháng đầu tiên này, mẹ cũng sẽ nhận thấy những triệu chứng sau:

    Thay đổi ở ngực được cho là một trong những dấu hiệu sớm nhất báo bạn đã có thai. Ngực của phụ nữ mang bầu thường sẽ đau, sưng và nhạy cảm hơn sau khi thụ thai 1-2 tuần. Nguyên nhân là do lượng estrogen và progesterone ở giai đoạn sớm của thai kỳ bắt đầu phát triển.

    Vì lượng hormone estrogen tăng lên nên ngực sẽ giữ nước nhiều hơn và chị em cảm thấy đau, nặng nề, nhạy cảm hơn.

    Dấu hiệu này thường xuất hiện sớm nhất sau 2 tuần trứng được thụ thai. Nguyên nhân là do hormone progesterone gây ra. Chính hormone này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, đôi khi khiến mẹ bầu bị táo bón, khó tiêu.

    Cảm giác buồn nôn cũng có thể gây ra do hormone Hcg xuất hiện trong máu và nước tiểu mẹ bầu ngay cả trước khi bạn trễ kinh nguyệt. Lượng Hcg càng cao (mang bầu song thai) mẹ bầu sẽ có thể càng cảm thấy buồn nôn hơn.

    Đi tiểu thường xuyên

    Bạn nghĩ rằng sau khi thai nhi quá lớn chèn vào bàng quang mới khiến mẹ thường xuyên đi tiểu nhưng đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ. Không chỉ đặt áp lực lên bàng quang, việc những dòng máu làm việc nhiều hơn cũng khiến mẹ bầu thường xuyên đi tiểu hơn.

    Trong vài tuần đầu tiên, cơ thể mẹ sẽ phải làm việc 24/7 để nuôi dưỡng thai nhi nên cảm giác mệt mỏi là hoàn toàn bình thường. Progesterone được sản xuất thêm sau khi thụ thai cũng khiến nhiệt độ cơ thể mẹ tăng lên, làm mẹ thiếu năng lượng và mệt mỏi hơn.

    Ngoài ra, trái tim của mẹ lúc này cũng phải bơm máu nhanh hơn để cung cấp thêm oxy vào từ cung cho thai nhi nên cũng sẽ làm mẹ mệt hơn bình thường.

    Thay đổi khẩu vị

    Dù tin hay không, nhưng nhiều phụ nữ mang thai sẽ không thích những món khoái khẩu trước kia. Thậm chí, họ trở nên thích các loại đồ ăn kỳ lạ hoặc các món chưa từng muốn ăn trước đó.

    Xuất hiện đốm máu

    Có khoảng 25-30% phụ nữ mang bầu nhận thấy dấu hiệu chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện đốm máu ở những tuần đầu thai kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khi trứng thụ tinh bám vào lớp niêm mạc của tử cung. Đây được gọi là máu cấy, xuất hiện phổ biến khoảng 2 tuần sau khi thụ thai.

    Chảy máu xảy ra cũng có thể do sự kích thích cổ tử cung, thai ngoài tử cung hoặc dấu hiệu sảy thai. Vì vậy mẹ cần theo dõi cẩn thận để phòng nguy cơ rủi ro cao.

    Tâm trạng thay đổi

    Hormone của bạn đột nhiên thay đổi chóng mặt khi mang thai và điều này cũng khiến cảm xúc của mẹ thất thường hơn. Nếu bống dưng mẹ cảm thấy muốn khóc hay tự nhiên buồn thảm thì có thể tâm trạng mẹ đang thay đổi do mang bầu. Đây là dấu hiệu rất phổ biến trong những tháng đầu mang thai.

    Các triệu chứng khác

    Rất nhiều chị em chia sẻ họ nhận thấy dấu hiệu chóng mặt, thậm chí ngất xỉu khi mới mang thai. Progesterone có thể khiến cho đầu óc mẹ bầu bị quay cuồng và làm cơ thể nóng hơn, các mạch máu giãn ra và làm hạ huyết áp. Ngoài ra, một lượng máu lớn được chuyển vào tử cung nên máu đến não có thể sẽ chậm hơn khiến mẹ gặp tình trạng này khi đứng lên, ngồi xuống.

    Lời khuyên trong tháng đầu mang thai

    – Đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa sản. Khi đi khám, mẹ cần thông báo với bác sĩ tiền sử bệnh tật của mình đồng thời tham khảo lời khuyên từ chuyên gia.

    – Tránh uống rượu, hút thuốc khi mang bầu vì những thói quen này có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.

    – Duy trì chế độ ăn uống đảm bảo dưỡng chất và tránh những thực phẩm không lành mạnh như sữa chưa tiệt trùng, pho mát làm từ sữa chưa tiệt trùng, trứng chưa nấu chín, thực phẩm tái sống.

    – Nghỉ ngơi và tránh bị căng thẳng trong tháng đầu thai kỳ.

    – Thư giãn bằng cách đi ngủ sớm, đọc sách, nghe nhạc và làm những việc mình yêu thích.

    – Đau bụng nhẹ là triệu chứng phổ biến khi mới mang thai nhưng nếu đi kèm với chứng ra máu, đau quặn thắt thì cần đến bệnh viện.

    – Hạn chế tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa và luôn đeo găng tay khi tiếp xúc. Luôn mở cửa phòng thoáng khi dọn dẹp nhà cửa.

    Mời các mẹ đón đọc Phần 2: Mang thai tháng thứ 2: Sự phát triển mạnh mẽ của phôi thai vào 00h06 ngày 30/12 trên chuyên mục Bà bầu – chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 1
  • Mang Thai Tháng Cuối Nên Ăn Gì?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Cuối Có Dẫn Đến Sinh Non Hay Không?
  • Mang Thai Tháng Cuối Tăng Bao Nhiêu Kg? Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Dấu Hiệu Mang Thai Đôi (Song Thai) Và Những Gì Mẹ Bầu Cần Biết
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Mẹ Việt Kể Lại Hành Trình Mang Thai Ở Tuổi 30
  • Khoe Bụng Bầu Ở Tuần Thứ 30, Bà Mẹ Khiến Dân Mạng Kinh Ngạc Khi Biết Đây Là Lần Mang Thai Thứ… 22
  • Đi Lại Bất Cẩn, Bà Bầu Bị Ngã Vỡ Tử Cung Khi Mang Thai Ở Tuần 34
  • Thai Nhi Tuần 34: Bé Đã Ở Tư Thế “trồng Cây Chuối” Để Chui Ra Ngoài
  • – Bầu sữa của Bà bầu mang thai tháng thứ 7 có thể rỉ ra sửa non nhưng một số người sau khi sinh song mới có sữa non được.

    – Có biểu hiện khó thở ở 1 số người vì tử cung lớn ép lên phổi và cơ hoành của họ.

    – Do áp lực ở chân bạn nên có thể bị giãn tĩnh mạch, rạn nứt da xuất hiện rõ hơn, da khô

    – Ở tháng thứ 7, trọng lượng cơ thể của bà bầu nên tăng khoảng 10kg, việc tăng quá nhiều sẽ phần nào ảnh hưởng đến tthai nhi và khiến bạn khó giảm cân sau khi sinh. Lúc này nên giảm những đồ ăn vặt như chocolate, bánh ngọt, bánh quy, nói chung là đồ ăn ngọt; tăng cường rau xanh và quả tươi sẽ ngừa được lượng đường trong máu cao nữa.

    – Ngoài ra, bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin, sắt, chất đạm… như trái cây, rau có màu xanh đậm, trái cây tươi, thịt, cá. Giai đoạn này một số bà bầu thường bị táo bón vì thế mà cung cấp lượng nước là điều hết sức quan trọng hoặc có thể ăn nhiều thực phẩm có chất xơ.

    3. Bà bầu mang thai tháng thứ 7 tránh ăn gì?

    – Nên dùng ít các món ăn có tính cay, nóng, mỡ nhiều sẽ làm gây khó khăn cho việc sinh nỡ, nướng hay rán gì nó sẽ làm cho các bà mẹ bị táo bón hoặc trĩ.

    – Các thức uống như cà phê, trà đặc cũng kiêng luôn và tuyệt đối không nên hút thuốc uống rượu và các mòn ăn có tính nóng như là thịt dê, chó.

    – Những đồ ăn nguội như thịt nguội, xúc xích không nên có mặt trong bữa ăn của bạn bởi nó chứa Khuẩn listeria có thể gây hại cho bà bầu cũng như thai nhi. Nên chế biến kỹ và ăn ngay sau đó.

    4. Mang thai tháng thứ 7 nên làm gì ?

    – Còn 2 tháng nữa là con chào đời, vì thế để thuận lợi cho việc sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, các bà bầu nên thường xuyên tập thể dục hay áp dụng các bài yoga, đi bộ thường xuyên thật nhẹ nhàng và đều đặn để giúp đẩy mạnh quá trình tuần hoàn, làm tăng lượng dưỡng khí và dưỡng chất đến thai nhi.

    Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì? cần được ba và mẹ quan tâm nhiều hơn bởi đây là thời gian thai nhi đã lớn và hấp thụ nhiều dưỡng chất từ mẹ hơn. Hi vọng sẽ giúp bạn phần nào chăm sóc thai tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dưỡng Thai Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Khi Mang Thai Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh
  • Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh? Top 21 Thực Phẩm Giàu Dưỡng Chất Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Da Dẻ Hồng Hào
  • Phụ Nữ Đang Mang Thai Nên Ăn Nghệ Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100