Món Ăn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4? Mang Thai Tháng Thứ 4 Ăn Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì Đủ Chất Cho Bà Bầu?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Cúm Có Sao Không?
  • Mang Bầu 5 Tháng Bị Cảm Cúm, Con Có Bị Dị Tật Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Mất Ngủ Nguyên Nhân Do Đâu?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Ra Máu Có Sao Không?
  • Nếu 3 tháng đầu mang thai bà bầu ăn những món ăn giúp giảm buồn nôn ốm nghén thì ở 3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì? Đặc biệt là ở tháng thứ 4 mang thai, thời điểm mà bé đang dần phát triển vùng vỏ não chịu trách nhiệm cho các chức năng phức tạp như bộ nhớ, ngôn ngữ hay ý thức. Vậy bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì? Những món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 tốt cho mẹ khỏe cho bé là gì?

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4: khoáng chất

    Thực phẩm giàu chất xơ

    Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 nên bổ sung chất xơ. Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, hormone progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa. Tử cung của mẹ bầu bắt đầu phát triển kích thước để phù hợp với em bé đang lớn của bạn. Từ đó dẫn đến tình trạng táo bón khi mang thai.

    Bà bầu bị táo bón mang lại rất nhiều bất lợi cho sinh hoạt và một số ảnh hướng sức khỏe nhất định. Vì thế mẹ bầu nên ăn thực phẩm giàu chất xơ để không bị táo bón và các vấn đề đưỡng ruột khác trong cả thai kì cũng như sau khi sinh.

    Những thực phẩm giàu chất sơ tốt cho bà bầu

    Nhóm thực phẩm giàu chất béo

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 nên có các thực phẩm giàu chất béo. Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất béo trong tháng thứ 4 mang thai sẽ giúp các mẹ hạn chế khả năng sinh non, sinh con bị nhẹ cân. Bổ sung chất béo khi mang thai cũng giúp ngăn ngừa trường hợp bé bị chậm phát triển hơn so với bình thường.

    Hãy xây dựng thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4 với đủ lượng axit béo Omega 3, 6, 9 bằng cách ăn các loại thực phẩm tự nhiên thay vì dùng thuốc hay thực phẩm chức năng.

    Những thực phẩm chứa chất béo tốt cho bà bầu là:

    • Cá nước ngọt
    • Cá ngừ đóng hộp
    • Dầu ô liu
    • Cá hồi
    • Cá mòi
    • Đậu nành
    • Các loại hạt như óc chó và hạnh nhân, hạt chia và hạt lanh.

    Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

    Sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi bắt đầu từ tháng thứ tư cần nhiều chất sắt hơn. Để đảm bảo đủ nguồn năng lượng cho mẹ bầu bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất, bà bầu cần bổ sung nhiều sắt hơn ở thời điểm này.

    Ngoài ra, cơ thể mẹ cũng cần tạo thêm 3 – 6 lít máu cho thai kỳ. Một chế độ ăn giàu chất sắt khi mang thai giúp mẹ bầu tạo ra nhiều máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ. Lượng máu đầy đủ cũng giúp em bé tăng trưởng tốt hơn.

    Bổ sung sắt đúng cách khi mang thai đó là ăn những thực phẩm tự nhiên. Nếu gặp khó khăn, bà bầu bổ sung sắt bằng thuốc hoặc viên uống cũng được, tuy nhiên phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4: thực phẩm tốt

    Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Bà bầu tháng thứ 4 nên uống sữa và sử dụng các sản phẩm từ sữa. Việc bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cơ thể bà bầu hấp thu được một lượng canxi một cách hiệu quả nhất. Bổ sung canxi đầy đủ khi mang thai giúp bé phát triển khỏe mạnh, có được hệ xương chắc khỏe phòng ngừa các bệnh loãng xương. Bà bầu nên uống ít nhất một lít sữa mỗi ngày chia làm 2 bữa sáng và chiều để cơ thể có được lượng canxi tốt nhất.

    Bên cạnh sữa và các sản phẩm từ sữa, bà bầu bổ sung canxi có thể sử dụng những thực phẩm sau:

    Thịt

    Thịt là nguồn dưỡng chất tốt mẹ bầu nên đưa vào danh sách món ăn cho bà bầu 4 tháng. Tháng thứ 4 của thai kỳ, các mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thêm các món ăn từ thịt vào trong thực đơn manng thai. Bởi thời gian này triệu chứng buồn nôn trong giai đoạn thứ nhất đã giảm dần.

    Trái cây tươi

    Bên cạnh thịt, sữa thì mẹ nên bổ sung trái cây tươi vào danh sách những món ăn cho bà bầu tháng thứu 4. Thành phần dinh dưỡng trong trái cây bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất, hàm lượng nước cao và giàu chất xơ. Đặc biệt, trong trái cây tươi không chứa chất bảo quản hay chất tạo màu, bà bầu ăn trái cây đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

    Để hạn chế các loại thuốc bảo quản trái cây, bà bầu nên ăn trái cây theo mùa. Ngoài ăn trái cây trực tiếp, bà bầu có thể ép nước hoặc làm thành sinh tố để dễ ăn hơn.

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 không nên có gì?

    Ngoài việc quan tâm tới những món ăn cho bà bầu tháng thứ 4. Các mẹ cần đặc biệt chú ý tới những nhóm thực phẩm không nên ăn trong giai đoạn này, cụ thể:

    Mang thai tháng thứ 4 không nên ăn phô mát mềm

    Bà bầu tháng thứ 4 và những tháng khác không nên ăn phô mai mềm. Thành phần của một số loại phô mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa qua tiệt trùng. Do đó không đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

    Bà bầu tháng thứ 4 nên tránh thực phẩm chứa thủy ngân cao

    Cá là một trong những thực phẩm có lượng thủy ngân cao. Việc bà bầu ăn cá khi mang thai là rất tốt, tuy nhiên mẹ cần chú ý loại bỏ những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Các mẹ nên cân nhắc chọn loại cá an toàn để ăn.

    Gợi ý những loại cá tốt cho bà bầu:

    Đồ ăn chiên rán dầu mỡ không tốt cho bà bầu tháng thứ 4

    Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu tháng thứ 4 là gì? Phụ nữ mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Thai Giáo Cho Con Tháng Thứ 3 Các Mẹ Bầu Nên Biết Từ Bác Sĩ
  • Mang Thai Từ Tháng Thứ 3 Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Mẹ Bầu Cần Biết
  • Mang Thai Tháng Thứ 3: Những Điều Cần Tránh Ở Tháng Thứ 3 Thai Kỳ
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Bụng Đã To Chưa Và Có Lộ Rõ Bụng Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Khi Bà Bầu Bị Đau Họng
  • Bà Bầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì Là Tốt Nhất?
  • Mơ Thấy Vợ Ngoại Tình, Sinh Con, Mang Thai Là Số Mấy? Điềm Gì? [Đúng]
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì?
  • Bị Cúm Khi Mang Thai: Mẹ Và Song Thai Tử Vong Vì H1N1
  • Ở giai đoạn tháng thứ 4 này, mẹ sẽ nhận thấy mình năng động hơn, tràn đầy năng lượng và ít lo lắng. Một điều vô cùng tuyệt diệu mà mẹ sẽ cảm nhận được ở giai đoạn này đó là những chuyển động của thai nhi. Cũng ở giai đoạn này, bụng bầu sẽ lớn lên nhanh chóng và mẹ sẽ nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm hơn từ mọi người.

    Mang thai tháng thứ 4 mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng

    Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4? Vì đây là thời kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng nhảy vọt của thai nhi. Bà bầu cần bổ sung các chất sau đây để bảo đảm cho thai nhi phát triển toàn diện:

    Chất xơ

    Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn mang thai tháng thứ 4.

    Bạn cần chất xơ để chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể bạn, để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nó đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Và để giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

    Protein

    Như: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt.

    Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

    Muối vô cơ

    Như: canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.

    Sắt tạo máu cho cơ thể

    Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu.

    Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt.

    Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả…

    Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

    Sữa và các sản phẩm từ sữa

    Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ nên vào tháng thứ 4, bác sĩ sản khoa có thể sẽ kê đơn bổ sung vitamin D và canxi thêm cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất.

    Trái cây tươi

    Trái cây tươi nên được bổ sung suốt thai kỳ bởi chúng có chứa vô số các loại vitamin, khoáng chất, hầm lượng nước cao và giàu chất xơ. Thêm nữa là trái cây tươi sẽ không chứa các chất bảo quản và chất tạo màu nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không lo nhiễm hóa chất.

    Từ tháng thứ 4, cơ thể cũng có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng nên ăn trái cây tươi sẽ giảm đáng kể triệu chứng khó chịu này.

    Các loại Vitamin

    • Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
    • Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…
    • Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.
    • Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…
    • Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
    • Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.
    • Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…
    • Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …
    • Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa
    • Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Chuối Ở 3 Tháng Đầu?
  • Thai 12 Tuần Uống Nước Dừa Được Không? [Bs Tư Vấn Hà Thị Huệ]
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì: 6 Chất Dinh Dưỡng Mẹ Cần Bổ Sung Cho Thai Nhi
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 8
  • Mang Thai Tuần Thứ 8
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Khi Mang Thai Có Được Quan Hệ Bằng Miệng Không
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Cao Lớn Vượt Trội, Thông Minh, Tài Giỏi?
  • Những Điều Bà Bầu Cần Tránh Khi Mang Thai Tháng Đầu Tiên
  • 5 Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Chính Xác Nhất
  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Một Số Điều Cần Lưu Ý
  • Việc mai thai trong tháng thứ 4 sẽ khó khăn hơn với các mẹ bầu vì quá trình tăn trưởng của bé có phần nhanh hơn so với bình thường. Trong gia đoạn này trọng lượng của bá thường tăn lên gấp đôi và cơ thể dài ra thêm vài cm.

    Khi các bà mẹ mang thai ở tháng thứ 4, bé đang phát triển và to cỡ một quả bơ: hơn 11cm (đầu đến mông), nặng gần 100g. Đôi chân của bé phát triển đáng kể, đầu cũng đã đứng thẳng hơn, và mắt đã chuyển đến gần nhau ở phía trước đầu.

    Thời khắc này cũng là lúc hình thành nên đôi tai gần như là rõ nét, cấu trúc của da cũng đang phát triển mặc dù các nang tóc chưa thể nhận ra được.

    Mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì?

    Thực phẩm giàu chất xơ

    Bước vào tháng thứ 4 thai kỳ, rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với chứng táo bón khi mang thai. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ lúc này là rất cần thiết. Mẹ nên bổ sung chất xơ vào mỗi bữa ăn. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ gồm ngũ cốc, yến mạch, các loại rau xanh…

    Thực phẩm giàu chất béo

    Mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh…Các mẹ cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống đủ lượng axit béo omega 3, 6, 9 có trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu ô liu…

    Thực phẩm giàu chất sắt

    Cũng vào giai đoạn này, thai nhi phát triển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ nên sẽ cần bổ sung nhiều chất sắt hơn. Bổ sung đủ chất sắt sẽ giúp mẹ bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu sắt bao gồm trứng, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh… Ngoài ra, mẹ có thể uống thêm các viên thuốc sắt nếu có nhu cầu và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung liều lượng thích hợp.

    Sữa và các sản phẩm từ sữa

    Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ, đặc biệt là tháng thứ 4, giai đoạn bé đang hình thành và phát triển hệ xương. Sữa chính là nguồn cung cấp canxi hiệu quả cho các mẹ. Mẹ nên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung canxi bằng những loại thực phẩm khác như đậu nành, bông cải, các loại hạt,…

    Thịt

    Tháng thứ 4 của thai kỳ, các mẹ đã giảm dần chứng buồn nôn nên mẹ đã có thể thoải mái hơn với các món ăn được chế biến từ thịt. Các mẹ cần chế biến thịt sạch sẽ và phải nấu chín kỹ trước khi ăn. Thịt tái, sống có thể chứa những loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho mẹ và em bé.

    Trái cây tươi

    Đây là loại thực phẩm cần được bổ sung xuyên suốt trong thai kỳ bởi chúng có chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất, hàm lượng nước cao và giàu chất xơ. Thêm nữa là trái cây tươi sẽ không chứa các chất bảo quản và chất tạo màu nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không lo nhiễm hóa chất.

    Từ tháng thứ 4, mẹ cũng sẽ xuất hiện chứng ợ nóng và trái cây tươi chính là giải pháp ” đánh bay” triệu chứng khó chịu này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Để Con Có Má Lúm Đồng Tiền Mẹ Bầu Biết Chưa?
  • Bà Bầu Bị Đau Răng Nên Chữa Như Thế Nào?
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Biết
  • Những Điều Cần Biết Của Phụ Nữ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Thực Hư Bà Bầu Ăn Khoai Môn Sẽ Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bị Cúm Khi Mang Thai: Mẹ Và Song Thai Tử Vong Vì H1N1
  • Bầu Ra Khí Hư Có Màu Trắng Sữa Là Loại Bệnh Gì ?
  • Tất Cả Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa
  • Chăm Sóc Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Giữa Như Thế Nào Tốt Nhất
  • Thực Phẩm Giúp Trị Thiếu Máu Cho Bà Bầu
  • Thai nhi tháng thứ 4 phát triển như thế nào?

    Mang thai tháng thứ 4, bà bầu sẽ thấy sự tăng trưởng nhảy vọt của bé trong giai đoạn này. Trong vài tuần tới đây, bé sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và dài thêm chục cm nữa. Sự phát triển của thai nhi được xác định theo tuần, cụ thể:

    – Tuần 13: Bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu, có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

    – Tuần 14: Ở tuần thai thứ 14, bé dài khoảng 10cm từ đầu đến mông, bằng cỡ trái táo và nặng chừng 70g. Bé đang duy trì việc di chuyển nước ối thông qua mũi và đường hô hấp trên, giúp các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển. Chân của bé đã phát triển dài hơn cánh tay và bé có thể cử động tất cả các khớp và chân tay. Mặc dù mí mắt vẫn khép chặt, nhưng bé đã cảm nhận được ánh sáng.

    – Tuần 15: Trong vài tuần tới, bé sẽ phát triển thêm chiều dài và tăng gấp đôi trọng lượng. Lúc này, ước chừng bé đã lớn bằng một quả bơ, dài 11,5cm từ đầu đến chân và nặng khoảng 100gr. Chân bé đã phát triển hơn nhiều, đầu lộ rõ hơn và đôi mắt đã dịch chuyển gần về phía trước. Hai tai bé cũng dần chuyển tới vị trí cuối cùng. Mô da đầu đã bắt đầu hình thành nhưng tóc vẫn chưa mọc ra. Móng chân của bé cũng đã bắt đầu dài thêm.

    – Tuần 16: Trong giai đoạn này của quá trình phát triển thai kỳ, khung xương của bé đang chuyển từ dạng sụn mềm thành dạng xương, và dây rốn nối kết sự sống của bé qua nhau thai đang phát triển mạnh mẽ và dày dặn hơn. Ở tuần thai thứ 16, bé nặng khoảng 140g và dài cỡ 13cm từ chóp đầu đến mông. Bé có thể xoay chuyển các khớp và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

    Bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì?

    – Thực phẩm giàu chất xơ: Đây là thời điểm hoàn hảo để mẹ bầu bắt đầu xây dựng “nền tảng” ngăn ngừa sự hoành hành của táo bón trong những giai đoạn sau của thai kỳ cũng như sau khi sinh. Tất nhiên, thực phẩm giàu chất xơ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chắn chắn rằng mình có đủ lượng chất xơ cần thiết trong ngày, và không bỏ qua những thực phẩm “ưu tú” như ngũ cốc, yến mạch và các loại rau xanh…

    – Thực phẩm chứa các loại axit béo: Để giảm nguy cơ sinh non, nhẹ cân và đảm bảo sự phát triển về hệ thần kinh và nhận thức của mình, bé cưng rất cần mẹ bổ sung thêm các loại axit béo lành mạnh như omega-3 , omega-6, omega-9 trong mỗi bữa ăn. Nếu vẫn chưa biết phải “tìm” những chất này ở đâu, bầu có thể “tận dụng” những thực phẩm như dầu ô liu, các loại hạt, cá hồi, các loại cá nước ngọt…

    – Sữa và các chế phẩm từ sữa: Các bác sĩ có thể kê đơn cho mẹ một số loại canxi và vitamin D vào tháng thứ 4 của thai kỳ để chắc rằng thai nhi có đủ lượng canxi cần thiết để phát triển hệ thống xương và răng của mình. Ngoài canxi bổ xung, bầu cũng nên tự chủ động nạp thêm can-xi cho cơ thể thông qua sữa và các sản phẩm từ sữa, một nguồn canxi khá dồi dào.

    Cách dưỡng thai cho bà bầu tháng 4

    Trang phục

    Bà bầu nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát. Nếu mặc quần áo chật sẽ ảnh hưởng đến sự hô hấp. Tuy nhiên, bà bầu cần giữ ấm phần bụng. Từ tháng này, bà bầu nên dùng nước ấm để rửa bầu vú và bôi , tránh đầu vú bị nứt. Ngoài ra, bà bầu cần phải chú ý đến độ dài, ngắn của núm vú.

    Chú ý kiểm tra trọng lượng cơ thể

    Thai phụ cần thường xuyên kiểm tra cân nặng của mình. Lưu ý, không nên cân vào lúc vừa ăn no, vì như vậy sẽ cho kết quả không chuẩn xác. Nếu thấy trọng lượng tăng quá nhanh hoặc quá chậm thì thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hoặc đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân.

    Vận động

    Thai phụ nên vận động nhẹ nhàng như: tập thể dục, đi bộ… để tăng cường thể lực, làm cho quá trình sinh đẻ được thuận lợi. Lưu ý: không nên vận động quá mạnh, lao động quá mệt mỏi, thức quá khuya…, tránh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và vẻ đẹp của thai phụ như xuất hiện nám, tàn nhang trên mặt.

    Đề phòng việc va đập và những chấn động

    Do bụng dưới ngày càng lộ rõ, do đó bà bầu phải chú ý tránh những va chạm vào phần bụng hoặc chấn động cơ thể, như ngã và hạn chế đi xa … tránh gây sảy thai.

    Tư thế nằm

    Giai đoạn này, nếu bà bầu nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên phải sẽ khiến tử cung đè lên động mạch và tĩnh mạch chủ, làm xoắn dây rốn, dẫn đến lượng máu ở tử cung giảm rõ rệt, gây ảnh hưởng tới sự cung cấp máu cho thai nhi. Do đó, bà bầu nên chọn cách nằm nghiêng sang trái để nghỉ ngơi.

    Kiểm tra sức khoẻ theo định kỳ

    Kiểm tra sức khỏe để sớm phát hiện ra những dị tật của thai nhi và kịp thời có biện pháp chữa trị. Nếu thấy đau bụng, hoặc âm đạo ra máu, bà bầu phải lập tức đến bệnh viện để được trợ giúp.

    Qua bài viết Bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì? hi vọng giúp các chị em có hiểu rõ hơn vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu trong tháng này. Đồng thơi, giúp bà bầu hiểu rõ sự phát triển của thai nhi tháng thứ 4 như thế nào, để có cách dưỡng thai, chăm sóc thai nhi phát triển hoàn thiện

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mơ Thấy Vợ Ngoại Tình, Sinh Con, Mang Thai Là Số Mấy? Điềm Gì? [Đúng]
  • Bà Bầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì Là Tốt Nhất?
  • Những Điều Cần Biết Khi Bà Bầu Bị Đau Họng
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Chuối Ở 3 Tháng Đầu?
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 6 Nên Ăn Gì
  • Tử Cung Đôi Và Nguy Cơ Sảy Thai
  • {Tử Cung Đôi}: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Tử Cung Đôi
  • Người Phụ Nữ Có Tử Cung Đôi Sinh Con Lần Hai Khỏe Mạnh
  • Tử Cung Đôi Là Gì Và Những Ảnh Hưởng Của Nó Đến Việc Mang Thai
  • Ở tháng thứ 4, thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận trên cơ thế và thông qua hình ảnh siêu âm, chúng ta có thể xác định được giới tính và đo được nhịp tim của bé. Kể từ giai đoạn này trở đi, khi ăn uống người mẹ cần chú ý: không cần ăn uống quá nhiều, nhưng dinh dưỡng phải cân bằng như: protein, hydratcacbon, chất béo, chất vô cơ, vitamin, chất xơ…

    Ăn nhiều thức ăn có chứa protein phong phú

    Như: thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các sản phẩm chế biến từ đậu. Bởi vì, protein là chất cơ bản nhất cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đủ protein có lợi cho sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, khiến não thai nhi phát triển tốt. Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

    Ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng muối vô cơ

    Như: canxi, sắt… phong phú. Canxi là chất không thể thiếu cho sự phát triển xương của thai nhi, do vậy để thai nhi không bị còi xương thì khi mang thai bạn cần hấp thu đủ canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.

    Bổ sung sắt tạo máu cho cơ thể

    Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt thì có thể làm giảm tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới đẻ sớm, thai chết lưu. Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 1,5g canxi, 15mg sắt. Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả… Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

    Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin

    Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài tiết sữa của phụ nữ mang thai… Vitamin C có thể phòng chống bệnh thiếu máu và bệnh máu xấu; vitamin D có thể giúp hấp thu canxi, photpho, thúc đẩy sự phát triển của xương… Những thức ăn có chứa Vitamin phong phú như: xương sườn, lòng đỏ trứng gà, cà rốt, các loại ngũ cốc, lạc, các loại sữa, tôm, các loại rau tươi, hoa quả.

    – Nguyên liệu: 250g rau hẹ, 150g tôm tươi, 3g muối ăn, dầu ăn.

    – Cách chế biến:

    • Rau hẹ rửa sạch, cắt dài 3cm.
    • Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch.
    • Hành cắt khúc, gừng thái lát.
    • Cho dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho tôm và rau hẹ vào, liên tục đảo đều, nêm gia vị cho vừa. Đến khi tôm chín, cho ra đĩa.

    – Đặc điểm món ăn: Thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí.

    Cháo sò biển

    – Nguyên liệu: 100g Thịt sò biển tươi, 120g gạo nếp, 50g thịt ba chỉ, 10ml rượu gia vị, 25g hành, tỏi đập dập, 1,5g bột hồ tiêu, 11g muối tinh, 2,5g mỡ lợn chín.

    • Gạo nếp vo, đãi sạch, thịt lợn thái sợi nhỏ, thịt sò biển rửa sạch.
    • Đổ gạo nếp vào nồi, đợi cháo chín nở ra thì cho thịt lợn, thịt sò biển, muối, rượu, mỡ lợn vào nấu cùng thành cháo. Sau đó, cho tỏi, bột hồ tiêu vào là được.

    – Cách chế biến:

    – Đặc điểm: Món ăn tuơi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với người thiếu vitaminD.

    Rau chân vịt, đậu phụ rán

    – Nguyên liệu: 500g rau chân vịt, 3 bìa đậu phụ, dầu thực vật, xì dầu, đường, muối gia vị lượng vừa đủ.

    – Cách chế biến: Chảo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng già, cho đậu phụ vào rán vàng. Rau xào chín, cho lẫn vào cùng với đậu đã rán, nêm gia vị và để 1-2 phút là được.

    – Đặc điểm: Thơm ngon, giàu vitamin.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Không Nên Ăn Gì?
  • Ở Tháng Thứ 3 Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Trầm Cảm Ở Phụ Nữ Mang Thai
  • Gai Sinh Dục Ở Phụ Nữ Mang Thai Có Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị
  • 【Cần Biết】Bệnh Tiểu Đường Ở Phụ Nữ Từ Khi Kết Hôn Đến Mang Thai, Sinh Con
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Tháng Thứ 6 Thai Kỳ
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8 Đạt Tiêu Chuẩn
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9 Chị Em Phụ Nữ Nên Biết
  • Bật Mí Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Tăng cường chất sắt

    Bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì? Từ tháng này, các bác sĩ khuyên mẹ nên bổ sung thêm chất sắt hàng ngày. Có thể nói, mang thai là giai đoạn mẹ cần nhiều chất sắt nhất trong cuộc đời. Bởi trong thời gian này, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên nhiều lần để vận chuyển dinh dưỡng đến thai nhi. Lúc này, sự thiếu hụt chất sắt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tạo máu trong cơ thể.

    Để đảm bảo không thiếu máu do thiếu sắt, mẹ cần bổ sung từ 20-30mg hàng ngày. Mẹ có thể hấp thu nhiều nguồn chất sắt khác nhau từ thực phẩm và viên uống bổ sung. Để có một chế độ ăn giàu chất sắt, mẹ nên tăng cường các món như:

    • Thịt heo, thịt bò và gà: Đây là nguồn cung cấp chất sắt tốt nhất cho mẹ mang thai, vì chất sắt từ động vật là dễ tiêu hóa nhất.
    • Các loại đậu và rau lá xanh thẫm: Các loại đậu và hạt như hạt bí đỏ, hạt lanh… chứa khá nhiều chất sắt. Nếu ít ăn các loại hạt này, mẹ có thể thử những món rau có lá màu xanh thẫm như cải bó xôi. Tuy vậy, nguồn sắt từ thực vật lại khó tiêu hóa và để tăng cường hấp thu chất sắt từ các loại thực phẩm này, mẹ đừng quên bổ sung nhiều vitamin C từ cam, chanh, đu đủ, cà chua…

    Ngoài ra, từ tháng thứ 4, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu mẹ uống bổ sung sắt, đảm bảo nhu cầu sắt cho cơ thể ngay cả khi mẹ ăn uống không được ngon miệng.

    Canxi và vitamin D cũng không thể thiếu

    Nếu cảm thấy bữa ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, bác sĩ sẽ giúp mẹ chọn một hình thức bổ sung canxi phù hợp như dạng ống, dạng viên sủi hay viên uống.

    Ngoài ra, để cơ thể hấp thu canxi tốt, mẹ đừng quên tắm nắng khoảng 15 phút mỗi ngày để thúc đẩy quá trình tạo vitamin D trong cơ thể hoặc uống bổ sung vitamin D nếu cần thiết.

    Tăng cường năng lượng bằng các a-xít béo

    Tuy nhiên, với món cá, các bác sĩ khuyên mẹ không nên ăn quá 3 lần/ tuần. Đa số các loại cá biển đều tích tụ ít nhiều các kim loại nặng như chì, thủy ngân… nên việc ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tư Vấn Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Mang Thai Tháng Thứ Tư
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 4
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Cần Bổ Sung
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trước Và Sau Sinh Mổ
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bầu 4 Tháng Ăn Khổ Qua Được Không? Liệu Khổ Qua Có Gây Sảy Thai?
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Bị Đau Đầu Có Nguy Hiểm Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Bị Đau Đầu
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Bị Đau Đầu Có Sao Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nên Uống Nước Dừa? Nên Uống Khi Nào?
  • Mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì?

    Thực phẩm giàu sắt

    Tháng 4 là giai đoạn thai nhi phát triển rất manh mẽ nên cần bổ sung nhiều sắt hơn. Việc mẹ bầu ăn uống đủ sắt không chỉ giúp giảm cảm giác mệt mỏi mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện.

    Những thực phẩm giàu sắt nên bổ sung như: trứng, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh… Nếu cần thiết, mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung viên uống sắt.

    Thực phẩm giàu chất xơ

    Không ít mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng táo bón, trĩ khi bước sang giai đoạn này. Vì vậy, việc cần thiết cho mẹ bầu là nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như khoai lang, ngũ cốc, chuối, rau xanh…

    Thực phẩm giàu chất béo

    Bổ sung những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng sinh non, bé sinh nhẹ cân, chậm phát triển về trí não, thần kinh… Do vậy, mẹ cũng nên chú ý chế độ ăn uống của mình, bổ sung axit omega 3, 6, 9 trong cá hồi, dầu cá và các loại hạt…

    Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Canxi là dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu, đặc biệt là khi bước sang tháng thứ 4. Để bổ sung canxi cho mẹ bầu, ngoài các thực phẩm chứa vitamin D, các bác sĩ chuyên khoa còn khuyên mẹ bầu bổ sung sữa mỗi ngày để hấp thụ hiệu quả vitamin D cho cơ thể.

    Trái cây tươi

    Mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm này suốt thai kỳ, bởi chúng có chứa vô số vitamin, khoáng chất, hàm lượng nước và chất xơ cao.

    Bên cạnh đó, trái cây tươi không chứa chất bảo quản tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt là giảm cảm giác ốm nghén, buồn nôn, ợ hơi ở bà bầu.

    Thịt

    Đến tháng thứ 4, triệu chứng buồn nôn của mẹ bầu sẽ được giảm dần, mẹ có thể ăn những món thịt mà không còn lo lắng gì.

    Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý nên chế biến thịt thật kĩ, tránh vi khuẩn trong thịt ảnh hưởng tới thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.

    Mang thai tháng thứ 4 kiêng gì?

    Ngoài những thực phẩm dinh dưỡng trên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ bầu nên kiêng:

    Pho mát mềm

    Thông thường, các loại phô mai được làm từ sữa chưa được tiệt trùng, do đó chứa nhiều vi khuẩn và virus gây hại. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh thực phẩm này để không ảnh hưởng tới thai nhi.

    Thai phụ có thể chọn loại phô mai cứng, vì nó có hàm lượng nước thấp. Hàm lượng nước cao có khả năng tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

    Bột lúa mì

    Mối quan tâm của các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai tháng thứ 4 là những thực phẩm chứa nhiều tinh bột, trong đó có bột lúa mì. Bởi, chúng khó tiêu hóa và dễ gây táo bón.

    Mặc dù tình trạng táo bón thai kỳ diễn ra phổ biến nhưng nó có thể dẫn tới tình trạng trĩ sau sinh. Vì vậy, mẹ bầu nên nói không với thực phẩm này.

    Cá biển chứa thủy ngân

    Mẹ bầu cần hạn chế sử dụng những loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao gây chậm phát triển trí não thai nhi. Nếu thật sự thèm món cá, bạn nên chọn cá nước ngọt sẽ tốt hơn cho thai nhi.

    Món ăn đường phố

    Những món ăn bày bán dọc đường trông bắt mắt, thơm ngon, kích thích vị giác của mẹ bầu. Tuy nhiên, chúng lại không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm không rõ ràng nên dễ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi.

    Do vậy, mẹ bầu nên chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Quá nhiều trái cây sấy khô

    Nếu ăn lượng trái cây sấy khô vừa đủ sẽ tốt, nhưng nếu lạm dụng hoa quả khô trong thời gian mang thai thì lại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bản thân và thai nhi.

    Do trái cây sấy chứa nhiều chất gây nóng cho cơ thể, mẹ bầu phải đối mặt với cơn co thắt sớm, dễ gây sinh non.

    Cam thảo

    Đây là một trong những thảo dược có nguy cơ cao làm tổn thương thai kỳ, do tác dụng kích thích các cơn co thắt. Do đó, mẹ bầu cần tránh các thực phẩm được chiết xuất từ cam thảo hay quả cam thảo. Đồng thời, mẹ bầu cũng lưu ý một số bánh kẹo, kem đánh răng và đồ ăn từ Ấn Độ có chứa cam thảo.

    Bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời chính xác về ” mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì “. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo an toàn, phát triển ổn định và toàn diện cho thai nhi, đặc biệt là giai đoạn tháng thứ 4.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Và Những Điều Cần Biết
  • Đau Bụng Bên Trái Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nguy Hiểm Không?
  • Cách Tính Tháng Thụ Thai Để Sinh Con Trai Chính Xác Nhất
  • Siêu Âm Thai Tháng Thứ Mấy Để Biết Trai Hay Gái?
  • # 1【Cần Biết】Mang Thai Tháng Đầu Vẫn Có Kinh Nguyệt Là Bị Làm Sao?
  • Bà Bầu Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì, Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 6 Nên Ăn Gì Tốt Nhất?
  • Chuột Rút Khi Mang Thai Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Cho Mẹ Bầu
  • Nguy Cơ Sinh Non, Tiền Sản Giật Nếu Bà Bầu Tháng Thứ 7 Bị Đau Bụng Trên
  • Bầu 7 Tháng Đau Bụng Lâm Râm Có Nguy Hiểm Cho Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Đang Mang Thai Tháng Thứ 8 Có Nên Đi Xa
  • Bầu 4 tháng nên ăn gì? – đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm, bởi cơ thể bà bầu rất cần bổ sung dưỡng chất sau 3 tháng đầu ốm nghén mệt mỏi.

    Tháng thứ 4 – thời điểm bắt đầu tam cá nguyệt thứ 2 là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ.

    Lúc này các cơ quan của bé như não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi và tim đã hình thành đầy đủ.

    Do đó mẹ bầu ăn bổ sung nhiều dưỡng chất hơn để cung cấp cho sự hoạt động và phát triển của thai nhi.

    Rất may, lúc này đã qua giai đoạn ốm nghén, mẹ bầu đã khỏe khoắn hơn và có thể ăn rất nhiều loại thực phẩm khác nhau.

    Bà bầu 4 tháng nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và thai nhi

    Thực phẩm giàu sắt

    Do đó, bổ sung chất sắt, thành phần tạo máu là tối quan trọng trong giai đoạn mang thai.

    Những thực phẩm giàu sắt mà mẹ bầu nên ăn vào giai đoạn này là trứng, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh…

    Thực phẩm giàu chất béo

    Thực phẩm có chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Không chỉ vậy, bổ sung chất béo đầy đủ giúp thai nhi tăng cân đều đặn, phát triển hệ thần kinh đầy đủ.

    Các thực phẩm giàu chất béo mẹ bầu nên ăn là các loại cá nước ngọt, cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu o liu…

    Thực phẩm giàu chất đạm

    Chất đạm rất quan trọng trọng việc hình thành cấu tạo cơ, tăng cân và bổ sung năng lượng cho mẹ bầu.

    Những thực phẩm chứa nhiều đạm có thể kể tới như thịt, cá, trứng, sữa, đậu…

    Riêng thịt thì bạn nên ưu tiên các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, và nên nhớ phải đảm bảo việc ăn chín uống sôi.

    Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Trong sữa có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và thai nhi, một trong những nguồn bổ sung canxi và vitamin tuyệt vời nhất chính là sữa.

    Ngoài ra, sữa chua không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi khuẩn, giúp cho mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, tránh đầy hơi, táo bón vô cùng hiệu quả.

    Thực phẩm giàu chất xơ

    Trong bữa ăn hàng ngày, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các loại rau xanh, ngũ cốc, yến mạch… đây đều là những thực phẩm giàu chất xơ.

    Trái cây tươi

    Bà bầu tháng thứ 4 cần bổ sung khá nhiều vitamin và khoáng chất, vừa đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, vừa tăng sức đề kháng, giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật trong thời gian mang thai.

    Bà bầu tháng thứ 4 không nên ăn gì?

    Ngoài những món cần ăn, bà bầu cũng cần nhớ phải tránh xa một số thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

    Cá biển

    Pho mát mềm

    Các sản phẩm pho mát thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng, do đó ăn pho mát có thể làm cho hệ tiêu hóa gặp vấn đề, nặng hơn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

    Do đó, thay vì ăn pho mát mềm, hãy lựa chọn các chế phẩm tiệt trùng khác từ sữa.

    Bột lúa mì

    Bột lúa mì rất tốt và bổ dưỡng, tuy nhiên đây là loại thực phẩm khá khó tiêu hóa.

    Cộng với việc bà bầu hay bị táo bón thì bột lúa mì là thực phẩm không nên ăn chút nào nếu bạn không muốn tình hình táo bón trở nặng.

    Cam thảo

    Do đó các bà bầu cần tránh xa cam thảo hay các thực phẩm, thức uống được chiết xuất từ cam thảo.

    Những lưu ý khi ăn uống của bà bầu 4 tháng

    Ngoài việc chọn được thực phẩm bổ dưỡng, tránh xa các thực phẩm có hại thì mẹ bầu cũng cần lưu ý tới một vài vấn đề nữa để chế độ dinh dưỡng trong ngày được đảm bảo.

    • Uống đủ nước, trung bình bà bầu tháng thứ 4 cần 2.5 lít nước mỗi ngày.
    • Tránh các loại đồ uống có chứa chất kích thích, nhất là khi bạn đang uống viên bổ sung sắt.
    • Tránh xa các thực phẩm chiên rán, cay nóng bởi dễ gây rối loạn tiêu hóa.
    • Tránh xa các thực phẩm quá nhiều đường bởi đây là nguyên nhân chính gây tiểu đường thai kỳ.

    Dinh dưỡng tháng thứ 4 thai kỳ:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Ra Huyết Trắng Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Gì Cho Mẹ Và Bé Không?
  • Cách Chữa Mất Ngủ Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Cuối Bị Mắc Bệnh Đau Đầu Cần Phải Theo Dõi Thường Xuyên Và Nhập Viện Ngay Khi Có Các Biến Chứng Xấu.
  • Cách Làm Giảm Tình Trạng Đau Xương Chậu Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối
  • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Và Những Điều Cần Biế
  • Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Và Kiêng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • [Mách Nhỏ] Cách Mang Thai Con Gái Thật Hay Giả
  • Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì Tốt Cho Cả Mẹ Và Con?
  • Đau Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Khi Nào Nguy Hiểm
  • [Tìm Hiểu Ngay] Bà Bầu Đi Máy Bay Cần Giấy Tờ Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi? * Hello Bacsi
  • 1. Nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4 ?

    Thai nhi trong giai đoạn này phát triển một cách nhanh chóng và rất mạnh mẽ nên sẽ cần bổ sung nhiều chất sắt hơn. Bổ sung đủ chất sắt sẽ giúp mẹ bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu sắt bao gồm trứng, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh… Ngoài ra, mẹ có thể uống thêm các viên thuốc sắt nếu có nhu cầu và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung liều lượng thích hợp.

    Trái cây tươi là loại thực phẩm các mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thai kỳ, bởi vì theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì trong trái cây tươi có chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất, hàm lượng nước cao và giàu chất xơ. Thêm nữa là trái cây tươi sẽ không chứa các chất bảo quản và chất tạo màu nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không lo nhiễm hóa chất.

    Ở một số bà mẹ có chứng ợ nóng khi mang thai tháng thứ 4 trở đi, do đó trái cây tươi sẽ là giải pháp giúp các mẹ bầu tránh xa triệu chứng khó chịu này.

    Trong thai kỳ các chuyên gia khuyến cáo rằng, canxi là nguồn dưỡng chất không thể thiếu, và đặc biệt là trong tháng thứ 4, vì trong giai đoạn này thai nhi đang phát triển và hình thành hệ xương. Do đó, sữa chính là nguồn cung cấp canxi hiệu quả cho các mẹ. Mẹ nên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung canxi bằng những loại thực phẩm khác như đậu nành, bông cải, các loại hạt,…

    Các chuyên gia cho biết rằng trong thai kỳ các mẹ bầu cần bổ sung những loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh…Các mẹ cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống đủ lượng axit béo omega 3, 6, 9 có trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu ô liu…

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi thai kỳ ở tháng thứ 4, đến giai đoạn này phần lớn các mẹ đã giảm dần chứng buồn nôn, do đó các mẹ đã có thể thoải mái hơn với các món ăn được chế biến từ thịt. Một lưu ý nhỏ là các mẹ cần chế biến thịt sạch sẽ và phải nấu chín kỹ trước khi ăn. Thịt tái, sống có thể chứa những loại vi khuẩn gây nguy hiểm cho mẹ và em bé.

    Hầu hết ở phụ nữ khi mang thai đều trải qua tình trạng táo bón, đặc biệt là từ khi mang thai tháng thứ 4 trở đi, từ giai đoạn này có rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với chứng táo bón khi mang thai. Vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ lúc này là rất cần thiết. Mẹ nên bổ sung chất xơ vào mỗi bữa ăn. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ gồm ngũ cốc, yến mạch, các loại rau xanh…

    2. Không nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4?

    Các chuyên gia nghiên cứu và cho biết, khi mang thai các mẹ bầu sử dụng những loại các có hàm lượng thủy ngân cao sẽ chậm quá trình phát triển hệ thần kinh của bé và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Ăn cá rất có lợi cho thai kỳ nhưng mẹ nên chú ý tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm, cá thu to,… Thay vào đó, các mẹ có thể chọn cho mình những loại cá nước ngọt để đảm bảo an toàn.

    Phomat mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa tiệt trùng nên sẽ chứa những loại vi khuẩn, vi rút có hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tránh thực phẩm này và các loại thực phẩm được làm từ sữa chưa tiệt trùng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ 4 Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
  • 7 Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Ăn Để Con Da Trắng Bóc
  • Bà Bầu Uống Bia Cho Con Trắng Có Tốt Và Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • Công Thức Làm Đẹp Da Bằng Mật Ong Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Thì Tốt Nhất?
  • Mang Thai Tháng Thứ 4: Nên Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ra Nhiều Khí Hư Khi Mang Thai Có Bình Thường Không?
  • Kiêng Cữ Khi Mang Thai: Có Bầu Nên Kiêng Gì Để Con Khỏe Mạnh?
  • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Là Gì? Làm Sao Để Phòng Tránh?
  • Đau Bụng Khi Mang Thai Bình Thường Và Triệu Chứng Đau Nguy Hiểm
  • 7 Cách Trị Ho Cho Bà Bầu Hiệu Quả, An Toàn, Không Cần Dùng Thuốc
  • Ở tháng thứ 4, mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, thức ăn đường phố hoặc cá có hàm lượng thủy ngân cao.

    Chúc mừng bạn đã vượt qua ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Đến với giai đoạn mang thai thứ 2 này, chắc chắn mẹ sẽ cảm nhận được rất nhiều điều thú vị bởi đây được coi là thời kỳ trăng mật của 9 tháng mang thai. Hầu hết các mẹ sẽ cảm nhận thấy rằng chứng buồn nôn, khó chịu, nôn ói, mệt mỏi, nhức đầu, đầy hơi, buồn tiểu… đã đi qua.

    Ở giai đoạn này, mẹ sẽ nhận thấy mình năng động hơn, tràn đầy năng lượng và ít lo lắng. Một điều vô cùng tuyệt diệu mà mẹ sẽ cảm nhận được ở giai đoạn này đó là những chuyển động của thai nhi. Cũng ở giai đoạn này, bụng bầu sẽ lớn lên nhanh chóng và mẹ sẽ nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm hơn từ mọi người.

    Mang thai tháng thứ 4 nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất xơ

    Bước vào tháng thứ 4 thai kỳ, rất nhiều mẹ bầu than phiền rằng họ phải đối mặt với chứng táo bón, trĩ. Vì vậy việc cần thiết là mẹ phải bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ bao gồm ngũ cốc, yến mạch, các loại rau xanh…

    Thực phẩm giàu chất béo

    Thời điểm này, mẹ rất cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh… Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống đủ lượng axit béo omega 3, 6, 9 có trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu o liu…

    Sữa và các sản phẩm từ sữa

    Canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong suốt thai kỳ nên vào tháng thứ 4, bác sĩ sản khoa có thể sẽ kê đơn bổ sung vitamin D và canxi thêm cho mẹ bầu. Mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất.

    Đến tháng thứ 4 thai kỳ khi chứng buồn nôn đã giảm dần, mẹ có thể thoải mái hơn với các món ăn được chế biến từ thịt. Một lưu ý nhỏ là các mẹ cần chế biến thịt sạch và phải được nấu chín kỹ. Thịt tái, sống có thể chứa những virut, vi khuẩn gây nguy hiểm cho em bé.

    Trái cây tươi

    Trái cây tươi nên được bổ sung suốt thai kỳ bởi chúng có chứa vô số các loại vitamin, khoáng chất, hầm lượng nước cao và giàu chất xơ. Thêm nữa là trái cây tươi sẽ không chứa các chất bảo quản và chất tạo màu nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không lo nhiễm hóa chất.

    Từ tháng thứ 4, cơ thể cũng có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng nên ăn trái cây tươi sẽ giảm đáng kể triệu chứng khó chịu này.

    Thực phẩm giàu sắt

    Cũng từ giai đoạn này, thai nhi phát triển rất mạnh mẽ nên sẽ cần bổ sung nhiều sắt hơn. Việc bổ sung đủ sắt sẽ giúp mẹ bớt mệt mỏi và thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu sắt bao gồm trứng, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh… Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia nếu cần bổ sung thêm viên uống bổ sung sắt.

    Mang thai tháng thứ 4 không nên ăn gì?

    Pho mát mềm có thể được làm từ các loại sữa chưa tiệt trùng nên có chứa những vi khuẩn, vi rút có hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tránh thực phẩm này và các loại thực phẩm được làm từ sữa chưa tiệt trùng.

    Cá có hàm lượng thủy ngân cao

    Ăn cá rất có lợi cho thai kỳ nhưng mẹ cần chú ý tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao bởi thủy ngân có thể làm chậm quá trình phát triển hệ thần kinh của bé. Nến chọn các loại hải sản nước ngọt để bổ sung cho an toàn.

    Đồ ăn đường phố

    Mặc dù có vẻ hấp dẫn nhưng thực phẩm đường phố tiền ẩn nhiều nguy cơ xấu với mẹ bầu bởi chúng có thể không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều dầu mỡ không an toàn. Thêm nữa, đồ ăn đường phố có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm.

    Theo Minh Phương (Theo MJ) (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nên Uống Nước Dừa Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu? Đọc Ngay Để Tìm Câu Trả Lời Nhé! * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Có Bị Nóng Trong Người Và Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Nên Uống Canxi Loại Nào Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Bị Ho Có Đờm Hãy Nhớ Những “tuyệt Chiêu” Sau
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100