Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • 12 Dấu Hiệu Mẹ Bầu Chắc Cú Sinh Con Gái
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7 Quan Hệ Có Sao Không?
  • Chăm Sóc Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Chăm Sóc Sức Khỏe Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 9
  • Thai Nhi 30 Tuần Tuổi
  • 1.2. Kiêng các dịch vụ xông hơi và bồn tắm massage

    Đây là cách để mẹ bầu thư giãn nhưng sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu có thể bị các bệnh nhiễm trùng khác nếu nước hoặc bồn tắm không được vệ sinh sạch sẽ.

    Theo một nghiên cứu tại Trường Đại học Y tế công cộng Mailman, Columbia, hóa chất phthalates trong sơn móng tay gây ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ. Ngoài ra, mùi sơn móng tay còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và đặc biệt là thời gian 3 tháng đầu mẹ dễ bị dị ứng với các mùi khó chịu.

    Trong thời gian mang thai, nướu của mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên việc tẩy trắng răng không an toàn trong thời kỳ này. Tốt nhất mẹ bầu nên làm sau thời gian mang thai để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

    2. Thực phẩm cần tránh

    Dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và con phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào mẹ cũng có thể bổ sung được mà mẹ cần lưu ý nên tránh một số thực phẩm sau:

    • Đồ ăn tái, sống, không tiệt trùng: Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm chưa tiệt trùng (trứng sống, phô mai, bơ sữa chưa tiệt trùng…) có chứa vi khuẩn gây hại như: toxoplasmosis hay salmonella, listeria ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
    • Một số loại cá biển: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình, cá nàng đào… là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
    • Thực phẩm gây co thắt tử cung: Đu đủ xanh, rau răm, ngải cứu, rau ngót, dứa, nhãn là những thực phẩm làm co thắt tử cung mạnh và có thể gây sẩy thai.
    • Đồ uống có cồn: Kiêng các loại bia, rượu, nước uống có chứa caffein. Chúng sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ cũng như sự hình thành các cơ quan trong cơ thể bé. Ngoài ra, lạm dụng rượu bia còn có thể dẫn đến các biến chứng như thai chết lưu, sẩy thai, dị tật bẩm sinh…

    Mẹ bầu có thể tham khảo bài viết tổng hợp về chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai tại link sau: Ăn gì tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

    3. Không tự ý dùng thuốc bừa bãi

    Ngoài việc trị bệnh, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc ngay cả khi mắc những căn bệnh thông thường.

    Trong trường hợp bị bệnh, cách tốt nhất là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa có chuyên môn để được chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp. Sử dụng thuốc trong thời gian mang thai cần được tư vấn kỹ càng và có sự đồng ý của bác sĩ và dược sĩ.

    • Hạn chế tối đa việc phải sử dụng thuốc
    • Tìm hiểu kỹ về thuốc trước khi sử dụng bởi có nhiều loại thuốc có thể an toàn cho mẹ nhưng sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể non nớt của thai nhi.
    • Nếu không chắc chắn về bất kỳ loại thuốc nào hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.
    • Sử dụng thuốc phải đúng hướng dẫn và chỉ định như liều lượng, thời gian và cách thức dùng thuốc.

    Nếu phải sử dụng đến thuốc, mẹ bầu cần nhớ:

    4. Kiêng quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu

    Nếu mẹ bầu có tiền sử thai lưu, dọa sảy… thì nên kiêng quan hệ vợ chồng khi mang thai và đặc biệt là 3 tháng đầu vì đây là giai đoạn dễ gây sảy thai nhất. Còn với những mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường đều có thể thực hiện quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ và chỉ cần kiêng cử vào khoảng 1 tuần trước khi sinh.

    Nếu thai kỳ của không bình thường có thể gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi nên dừng việc quan hệ trong thời gian này sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của mẹ và bé.

    5. Những hoạt động cần tránh

    Khi mới mang thai, mẹ bầu cần tránh làm việc nặng và các hoạt động mất nhiều sức lực vì trong những tháng đầu mang thai, tuần hoàn máu vẫn chưa ổn định. Cụ thể, mẹ bầu nên kiêng những hoạt động sau đây:

    • Kiêng leo trèo, làm việc nặng vì thai nhi trong giai đoạn này còn khá “mỏng manh”. mẹ bầu cần đi lại cần nhẹ nhàng, từ tốn. Khi leo cầu thang, mẹ bầu nên bám vào thành vịn để duy trì sự cân bằng. Mẹ mới mang bầu cũng được khuyên không nên leo cầu thang quá nhiều.
    • Kiêng gập người lên xuống thường xuyên để tránh tình trạng chóng mặt, choáng váng do máu tụ lên não.
    • Kiêng bắt chéo chân và gập gối vì sẽ làm hạn chế lưu thông máu xuống chân. Đồng thời, việc này cũng có thể gây suy giãn tĩnh mạch, triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
    • Kiêng đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột. Nếu công việc yêu cầu phải đứng, hãy tranh thủ đi lại và dành thời gian nghỉ ngơi 30 phút/lần. Việc đứng quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi và có thể gây sảy thai.
    • Kiêng tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng,…
    • Không nên đi giày cao gót quá lâu rất dễ gây té ngã, sẩy thai

    6. Không hút thuốc lá và tránh hút thuốc lá thụ động

    Hút thuốc lá có hại rất lớn đối với sức khỏe. Bên cạnh đó việc hút thuốc lá thụ động còn gây nguy hiểm hơn rất nhiều so với người trực tiếp hút thuốc. Khói thuốc lá hít phải chính là nhân tố gây ra rất nhiều biến chứng cho thai nhi như nguy cơ sinh non, khuyết tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh, trẻ sinh ra nhẹ cân, chậm phát triển…

    7. Không tham gia các trò chơi cảm giác mạnh

    Thời gian này mẹ bầu nên giành cho việc nghỉ ngơi hơn là việc đi chơi công viên giải trí. Những trò chơi cảm giác mạnh không chỉ khiến cho mẹ bầu dễ bị buồn nôn mà còn gây hại cho thai nhi. Những vận động mạnh không được tán thành trong giai đoạn dễ sảy thai này.

    8. Tránh làm việc quá sức

    Mẹ bầu mới mang thai cũng nên giảm thời gian làm việc, tránh căng thẳng và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt với mẹ ốm nghén. Trong quá trình làm việc cần tránh đi lại quá nhiều, ôm đồm nhiều việc và làm việc khuya…

    Với những mẹ bầu bị thiếu máu, mang bầu đa thai, có tiền sử sảy thai, bị cao huyết áp… nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và thăm khám bác sĩ theo đúng lịch định kỳ. Những mẹ bầu này cũng nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh của mình để được theo dõi chặt chẽ hơn.

    9. Không nên đến những nơi đông người

    Mẹ bầu cần chú ý không nên thường xuyên đến những nơi đông người bởi đây là nơi có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà sức đề kháng của mẹ bầu và thai nhi trong giai đoạn này còn yếu. cần lưu ý tránh những nơi môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, khói bụi…

    10. Các bài tập thể dục gây mất sức

    Mang thai là thời điểm mẹ bầu chỉ làm những hoạt động nhẹ nhàng, tập luyện những bài tập nhẹ nhàng, điều hòa hơi thở, các bài tập yoga, thiền để tâm trạng thư thái, khí huyết lưu thông. Nếu thấy kiệt sức, hãy dừng lại và nghỉ ngơi để cơ thể khỏe mạnh.

    Chúc các mẹ có một thai kì an toàn, khỏe mạnh để vượt cạn thành công!

    Theo Dinhduongbabau.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Mã Hiện Tượng Chửa Bụng Dưới Khi Mang Thai
  • Bác Sĩ Sản Phụ Khoa Cảnh Báo: Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Không Nên Chủ Quan
  • Mang Thai Bị Tiêu Chảy Có Sao Không? Bảo Vệ Sức Khỏe Của Bà Bầu
  • Bí Quyết Đẩy Lùi Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai Mà Không Cần Đến Thuốc
  • Mang Thai Bị Cảm Cúm Phải Làm Sao? Cách Trị Cảm Cúm Cho Bà Bầu Không Cần Thuốc
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Tránh Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Đậu Xanh Không? Các Món Ngon Từ Đậu Xanh Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì Và Ăn Gì Để Thai Ổn Định, Phát Triển?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Tôm Không?
  • Ăn Tổ Yến Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Tác Dụng Gì Cho Thai Nhi Không ?
  • Mang Thai Bà Bầu Có Ngồi Xổm Được Không?
  • Mang thai trong 3 tháng đầu đòi hỏi mẹ bầu cần phải có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp. Bên cạnh chệ độ nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý thì cần tránh những loại thức ăn như sau:

    Mang thai 3 tháng đầu nên tránh ăn gì

    Trong quả đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín thì có chứa nhiều enzyme và mủ thế nên nếu như mẹ bầu ăn phải sẽ gây ra những cơn co thắt tử cung và có thể dẫn đến tình trạng xảy thai đặc biệt trong 3 tháng đầu. Vì thế để đảm bảo an toàn tuyệt đối mẹ không nên ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín. Mẹ có thể ăn đu đủ đã chín hoàn toàn vì nó có nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của cả mẹ và bé.

    Trong quả thơm cũng có chứa thành phần bromelain, đây chính là thành phần có tác dụng làm mềm tử cung đồng thời kích thích co bóp tử cung cũng như sản xuất ra những chất gây phá thai. Bên cạnh đó thì thơm còn chính là loại quả có tính nóng nên dễ gây ra những dị ứng như mẩn ngứa, nóng người hoặc những chứng táo bón không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

    Một bí quyết cho mẹ đó chính là khi có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ nên uống nhiều thơm và nước ép thơm sẽ mang đến sự thuận lợi trong quá trình sinh nở hơn.

    Thứ ba đậu nành và những sản phẩm từ đậu nành

    Theo nghiên cứu của Bệnh viện Hoàng gia Victoria, Belfast nước Anh thì đậu nành giàu hoocmoon sinh sản nữ nên đàn ông trong độ tuổi sinh sản không nên ăn để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như cản trở quá trình thụ thai, khuyết tật tình dục đối với bé trai. Còn đối với phụ nữ thì việc uống sữa đậu nành khá tốt thế nhưng trong 3 tháng đầu vì thai nhi đang trong quá trình hoàn thiện cơ thể nên non nớt vì thế không nên uống sữa đậu nành cũng như những sản phẩm từ đậu nành để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

    Nhãn là loại quả có tính nóng thế nên nếu như mẹ bầu ăn nhiều trong thời kỳ mang thai thì sẽ dẫn đến tình trạng táo bón và nổi mẩn ngứa dị ứng đồng thời da bị sạm nám gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi cũng như không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

    Thứ năm thực phẩm tái sống

    Ăn những thực phẩm tái sống sẽ chứa ký sinh trùng toxoplasmosis nên nếu như mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu sẽ gây tình trạng sảy thai, thai chết lưu hoặc những biến chứng nguy hiểm khác.

    Thứ sáu cá chứa thủy ngân

    Trong những loại cá có chứa thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình nếu như mẹ ăn quá nhiều thì sẽ khiến thai nhi chậm phát triển đồng thời gây ra những tổn thương về não cũng như ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện khi bé yêu chào đời.

    Trong suốt thời gian mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ không nên uống café vì nó sẽ gây nguy cơ sảy thai cao. Bên cạnh đó trong café có chứa cafein nó sẽ đi qua nhau thai và gây rối loạn quá trình phát triển của thai nhi.

    Thứ tám rượu và đồ uống có gas

    Để không ảnh hưởng đến thai nhi gây ra những tổn thương thần kinh cũng như nguy cơ mắc bệnh đao thì mẹ bầu tuyệt đối không nên uống rượu, bia và những đồ uống có chứa cồn, đồ uống có gas.

    Thứ chín khoai tây mọc mầm

    Khoai tây chính là thực phẩm giàu dinh dưỡng thế nhưng nếu như khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn vì lúc đó nó sẽ chứa độc tố solanine, nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị dạng rất nguy hiểm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Tránh Những Gì Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua
  • Quan Trọng: Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Kiêng Những Gì?
  • Bổ Sung Đúng Cách Vitamin Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì Trong Chế Độ Ăn Uống?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Tránh Những Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Mật Ong?
  • Mẹ Bầu Chăm Chỉ Uống 6 Loại Sữa Này, Con Sinh Ra Có Khả Năng Lớn Trở Thành Thiên Tài
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Nên Uống Thuốc Bổ Gì Cho Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì
  • Bị Viêm Xoang Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Phải Xử Lý Như Thế Nào An Toàn Cho Mẹ Và Bé?
  • Khi mang thai 3 tháng đầu , bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

    Khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Không ăn quá mặn

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì? 20 Món Ăn Cho Mẹ An Thai Phòng Tránh Dị Tật
  • Những Loại Vắc Xin Nên Tiêm Trước Khi Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu: Ngủ Cũng Phải Đúng Và Những Việc Cần Làm Ngay
  • Bầu 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào? Tư Thế Ngủ Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • Những Điều Mẹ Cần Tránh Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai!

    --- Bài mới hơn ---

  • Đoán Giới Tính Thai Nhi Qua… Mùi Của Bà Bầu
  • Bà Bầu Nghén Chua Là Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Hay Con Trai?
  • 6 Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Chuẩn Nhất, Bạn Đã Biết Chưa?
  • Phụ Nữ Đang Mang Thai Nên Ăn Nghệ Không?
  • Bà Bầu Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Da Dẻ Hồng Hào
  • Các mẹ khi mang thai cần kiêng hầu hết các hoạt động làm đẹp bao gồm: nhuộm tóc, sơn móng tay, tẩy trắng răng và dùng các dịch vụ xông hơi, bồn tắm massage. Nguyên nhân xuất phát chủ yếu do các hỗn hợp hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm và nước sơn móng tay rất dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Ngoài ra, cơ thể của người mẹ trong giai đoạn mang thai rất nhạy cảm, thế nên các hoạt động như tẩy trắng răng sẽ gây ra tổn thương ở vùng nướu, tắm xông hơi và massage sẽ làm gia tăng nhiệt độ cơ thể dễ gây nguy cơ dị tật thai nhi.

    2. Các thực phẩm mẹ bầu cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

    Dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và con phát triển tốt hơn.

    Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào mẹ cũng có thể bổ sung được mà mẹ cần lưu ý nên tránh một số thực phẩm sau:

    Đồ ăn tái, đồ sống, không tiệt trùng.

    Một số loại cá biển: Cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình, cá nàng đào… là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, nó sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

    Thực phẩm gây co thắt tử cung: Đu đủ xanh, rau răm, ngải cứu, rau ngót, dứa, nhãn là những thực phẩm làm co thắt tử cung mạnh và có thể gây sẩy thai.

    Đồ uống có cồn: Kiêng các loại bia, rượu, nước uống có chứa caffein. Không tự ý dùng thuốc bừa bãi, không hút thuốc và tránh hút thuốc lá tự động.

    Mẹ bầu không nên tự ý uống thuốc mà không có hướng dẫn từ bác sĩ

    Ngoài việc trị bệnh, bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bào thai trong bụng mẹ. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc ngay cả khi mắc những căn bệnh thông thường.

    Trong trường hợp bị bệnh, cách tốt nhất là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa có chuyên môn để được chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp. Sử dụng thuốc trong thời gian mang thai cần được tư vấn kỹ càng và có sự đồng ý của bác sĩ và dược sĩ.

    Hút thuốc lá có hại rất lớn đối với sức khỏe. Bên cạnh đó việc hút thuốc lá thụ động còn gây nguy hiểm hơn rất nhiều so với người trực tiếp hút thuốc. Khói thuốc lá hít phải chính là nhân tố gây ra rất nhiều biến chứng cho thai nhi như nguy cơ sinh non, khuyết tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh, trẻ sinh ra nhẹ cân, chậm phát triển…

    3. Tình dục và những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

    Nếu mẹ bầu có tiền sử thai lưu, dọa sảy… thì nên kiêng quan hệ vợ chồng khi mang thai và đặc biệt là 3 tháng đầu vì đây là giai đoạn dễ gây sảy thai nhất.

    Còn với những mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường đều có thể thực hiện quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ và chỉ cần kiêng cử vào khoảng 1 tuần trước khi sinh.

    Những hiện tượng không bình thường trong thai kỳ có thể gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi nên dừng việc quan hệ trong thời gian này sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của mẹ và bé.

    4. Những hoạt động nguy hiểm mẹ bầu cần kiêng trong tam cá nguyệt đầu tiên

    • Leo trèo, làm việc nặng.
    • Gập người lên xuống thường.
    • Bắt chéo chân và gập gối
    • Đứng quá lâu hoặc đứng lên ngồi xuống đột ngột.
    • Tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như thuốc xịt muỗi, thuốc đuổi côn trùng,…
    • Đi giày cao gót quá lâu.
    • Tham gia vào các trò chơi cảm giác mạnh.
    • Làm việc quá sức.
    • Tập các bài thể dục gây mất sức.
    • Đến những nơi đông người để tránh nhiễm vi khuẩn và mầm bệnh.

    Bà bầu uống sữa gì trong 3 tháng đầu để dưỡng thai tốt nhất?Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì để thai nhi phát triển tốt?15 món ăn cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳTổng hợp thực phẩm cần tránh ăn khi mang thai 3 tháng đầu mẹ nên nhớ

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Biến Chứng Nguy Hiểm Từ Đau Bụng Dưới Của Bà Bầu
  • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy: Mẹo Chữa Tiêu Chảy An Toàn, Hiệu Quả Cho Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Có Ảnh Hưởng Thai Nhi Nguyên Nhân Và Biện Pháp
  • #1 Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Phòng Ngừa Có Thai Ngoài Ý Muốn
  • Top 9 Viên Uống Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu Tốt Nhất 2022
  • Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
  • Cách Lưu Giữ Những Hình Ảnh Đẹp Cho Người Lần Đầu Làm Mẹ
  • Ngắm Phong Cách Thời Trang Của Những Bà Bầu Nổi Tiếng
  • Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

    Cũng như chúng ta đã biết việc mang thai không hề dễ dàng một chút nào,nhất là những ngày tháng đầu tiên, giai đoạn đầu của thai kì, sau đây là những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu. Các mẹ bầu phải chú ý từ những việc nhỏ nhất từ đi đứng, ăn uống, sinh hoạt, …. để mang lại sức khoẻ cho bản thân và an toàn cho thai nhi.

    Thuốc và cách sử dụng thuốc

    Giai đoạn đầu khi mới mang thai, cơ thể sẽ có những thay đổi hoàn toàn, nếu mẹ bầu nào quá yết ớt có thể bị cảm, sổ mũi … tuy nhiên việc sử dụng thuốc lúc này là hết sức thận trọng, cần đến cơ quan y tế và thăm khám, làm theo chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn.

    Không được tự ý mua thuốc về nhà uống mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ, có một số loại thuốc sẽ không ảnh hưởng đến người mẹ nhưng sẽ ảnh hưởng đến con, hãy luôn nhớ rằng, trong giai đoạn đầu thai nhi còn rất non nớt, một số trường hợp nguy hiểm có thể gây dị tật bẩm sinh hay xảy thai.

    Một số loại thực phẩm nên tránh hạn chế dùng

    Thai nhi khi còn đang trong bụng mẹ thì việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ là điều hiển nhiên thông qua nhau thai. Do đó các mẹ bầu nên biệt chọn lọc cho mình cẩm nang dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn, để con được hấp thu tốt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

    • Thực phẩm còn sống hay chưa được nấu chín hoàn toàn: thực phẩm chưa được nấu chín kỹ sẽ có nguy cơ chứa rất nhiều vi khuẩn không có lợi cho đường tiêu hoá. Do đó các mẹ bầu nên tránh ăn các thực phẩm này.
    • Thực phẩm chứa hàm lượng thuỷ ngân cao: các loại cá biển chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như: cá thu, cá kiếm, …các mẹ nên hạn chế ăn vì sẽ gây không tốt đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.
    • Các sản phẩm bơ, sữa chưa tiệt trùng: trong 3 tháng đầu mang thai các mẹ cần tránh: uống, ăn các loại bơ, sữa chưa được tiệt trùng, bởi nguy cơ nhiễm khuẩn cao ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và thai nhi. Thay vào đó nên uống các loại sữa cho bà bầu vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất vừa an toàn.
    • Ăn thức ăn quá mặn: nếu bà bầu nào có thói quan ăn mặn thì khi mang thai nên tập bỏ dần là vừa rồi ạ, việc ăn thức ăn chứa nhiều muối, sẽ khiến thận của bạn làm việc vất vả hơn để loại bỏ muối ra khỏi cơ thể, khi ấy kéo theo lượng canxi cần thiết mất đi, làm mất đi canxi duy trì cho thai chắc khoẻ.
    • Thực phẩm gây cơ thắt tử cung: mướp đắng, đu đủ xanh, rau răm, rau ngót, … là những thực phẩm gây co thắt tử cung. Do đó các mẹ trong 3 tháng đầu mang thai nên tránh xa, vì sử dụng sẽ rất dễ bị xảy thai, do phôi thai còn rất nhỏ chưa bắm chắc chắn vào thành tử cung.
    • Đồ uống chứa cồn và caffeine: rượu, bia có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não thai nhi. Uống caffeine trong 3 tháng đầu mang thai có thể gây nguy cơ sảy thai hay sinh non.
    • Thuốc lá: nên tránh xa những người hút thuốc hay nơi có khói thuốc lá, việc hít phải có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi, ảnh hưởng hệ hô hấp, phổi.

    Làm đẹp khi mang thai

    Là người phụ nữ không ai không muốn mình xinh đẹp, ngay khi đã mang thai. Tuy nhiên các chị em nên xem lại các loại mỹ phẩm, thành phần, cũng như những tác dụng phụ có thể gây ra.

    • Sơn móng tay, chân: Phthalate, Toluene là những thành phần độc hại gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các chức năng phát triển của thai nhi.
    • Son môi: son môi chứa chì có tác động đến não của thai nhi. Do đó các mẹ bầu nên sử dụng các sản pẩm son môi dành cho người mang thai, làm từ thiên nhiên vừa an toàn vừa làm đẹp.
    • Sản phẩm trị mụn: hầu hết các loại thuốc trị mụn đều có các thành phần gây tổn thương cho thai nhi, gây dị tật, sinh non.

    Ngoài ra những điều cần tránh khi mang thai trong 3 tháng đầu như: không mang vác nặng, quan hệ vợ chồng, tiếp xúc với các tia x- quang, …điều gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ người mẹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Nên Tránh Khi Mang Thai
  • Sảy Thai Lần Đầu Và Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mang Thai Lần Tiếp Theo
  • Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4
  • Những Điều Phụ Nữ Cần Biết & Chuẩn Bị Kỹ Khi Mang Thai Lần Đầu
  • Những Điều Cần Biết Khi Mẹ Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Tránh Những Gì Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Tránh Ăn Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Đậu Xanh Không? Các Món Ngon Từ Đậu Xanh Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì Và Ăn Gì Để Thai Ổn Định, Phát Triển?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Tôm Không?
  • Ăn Tổ Yến Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Tác Dụng Gì Cho Thai Nhi Không ?
  • 1.1. Thai nhi cần cung cấp dinh dưỡng gì?

    – Trong 3 tháng đầu tiên trong quá trình thai sản, bà bầu thường tăng từ 1 đến 3 kg, thai nhi luôn cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ được truyền từ cơ thể của mẹ qua dây rốn trong quá trình ban đầu để hình thành cơ thể và cấu trúc não bộ

    – Vậy nên người mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể cung cấp cho bé, thông thường bà bầu cần được bổ sung 10 đến 18g protein mỗi ngày, tương đương với 100 gram thịt hoặc cá và 1 đến 2 ly sữa mỗi ngày.

    Ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho bé, thì mẹ nên bổ sung thêm vitamin B12 và C để giúp phát triển các xương cho bé và các mạch máu cho thai nhi.

    1.2. Dấu hiệu thai nhi được khỏe mạnh và phát triển tốt

    – Khó tiêu: Đây được xem là một dấu hiệu tốt cho thấy rằng thai nhi vẫn đang hoạt động một cách bình thường khi quá trình tiêu hóa bị chậm lại

    – Đau nhức chân, tay: Đây là một dấu hiệu rất bình thường cho thấy thằng cơ thể thai nhi đang phát triển, và sẽ đem lại cho mẹ các cơn đau nhức về lưng hoặc tay, chân

    – Tăng cân: cân nặng sẽ tăng khoảng 0.5 kg trong 1 tuần thì mẹ hoàn toàn yên tâm rằng thai nhi đang phát triển bình thường

    – Nghén: Triệu chứng mẹ ốm nghén chứng tỏ mẹ đang có đủ các kích thích cần thiết để cho thai nhi phát triển

    – Huyết áp ổn định: Huyết áp ổn định sẽ làm cho mẹ giảm bớt lo lắng về vấn đề tiền sản giật.

    1.3 Bị đau bụng

    Trong 3 tháng đầu thai kì mẹ sẽ cảm thấy đau bụng lâm râm, vì lúc này trứng đang làm tổ, vậy nên mẹ không cần phải quá lo lắng

    2. Dáng vóc sẽ thay đổi như thế nào trong 3 tháng đầu thai kì

    – Kích thước của bụng sẽ tăng lên kể từ tuần thứ 12 bởi tử cung đã nhô lên khỏi vùng xương chậu và chuyển động

    – Vùng ngực cũng tăng kích thước, bắt đầu xuất hiện các vùng thâm và mụn ở ngực. Sữa non sẽ xuất hiện ở tháng thứ 3 mà thường xuyên bị rỉ sữa ra

    – Tăng cân: Cơ thể khỏe mạnh và bình thường sẽ tăng tư 10 đến 14 kg trong suốt quá trình thai kỳ

    3. Tâm sinh lí của mẹ trong 3 tháng đầu thai kì thay đổi như thế nào?

    – Vỡ òa trong hạnh phúc cho đến lo lắng cũng là các cảm xúc rất bình thường của mẹ khi biết tin mình có bé

    – Mẹ bầu cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lí rằng tâm sinh lí của mình sẽ thay đôi trong quá trình thai kì, tâm lí đảo ngược của mẹ bầu xuất hiện cũng do nguyên nhân chủ yếu là mệt mỏi về cơ thể

    – Sự thay đổi về hoocmon cũng như nội tiết tố cũng làm cho mẹ cảm thấy khó chịu về những cơn ốm nghén, hay biếng ăn, nhức mỏi cũng làm cho mẹ cảm thấy cáu gắt

    4. Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

    – Sử dung que thử thai: Dùng que thử thai để kiểm tra khi bạn phát hiện mình bị trễ kinh, bước này sẽ là bước để chuẩn bị cho cả một quá trình thai kì sau này

    – Xem lại bảo hiểm y tế: Xem lại bảo hiểm của mình để biết rằng bạn có các chế độ hay cần chi trả những gì để chọn được bệnh viện tốt nhất cho con

    – Khám thai định kì: Nên đi khám thai định kì để có thể theo dõi được sức khỏe và sự phát triển của bé trong 3 tháng đầu tiên

    – Uống nước đầy đủ: Cung cấp đủ lương nước cho cơ thể để nâng cao sức khỏe

    – Đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc để nâng cao sức khỏe, bù đắp lại những mệt mỏi cả ngày khi làm việc

    – Tìm hiểu các dấu hiệu gây nguy hiểm

    – Bổ sung vitamin

    5. Mang thai 3 tháng đầu cần kiêng gì?

    – Không tiếp xúc với khói thuốc lá: Việc tiếp xúc với khói thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

    – Cẩn thận và đảm bảo an toàn khi mang thai 3 tháng đầu

    – Không uống rượu bia

    – Không uống café

    6. Cần tránh điều gì khi mang thai 3 tháng đầu

    – Tránh vác các vật nặng: Bạn sẽ cảm thấy yếu sức hơn vì giai đoạn này các dây chằng cững như các cơ đang lỏng lẻo hơn, việc mang vác nặng còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé

    – Không tắm nước quá nóng: tắm nước quá nóng sẽ làm cho thân nhiệt cao và thai nhi cũng bị làm nóng theo

    Tuthuoc24h

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quan Trọng: Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Kiêng Những Gì?
  • Bổ Sung Đúng Cách Vitamin Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì Trong Chế Độ Ăn Uống?
  • #1 Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì Để Mẹ Và Bé Cùng Khỏe Mạnh
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai: Những Điều Cần Biết Và Phòng Tránh

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Hộ Cần Điều Kiện Gì?
  • Cách Tính Cân Nặng Tăng Lên Khi Mang Thai
  • Cách Tính Cân Nặng Lý Tưởng Khi Mang Thai (Dựa Vào Số Cân Hiện Tại)
  • Cân Nặng Của Mẹ Và Bé Trong Suốt Thai Kỳ
  • Con Không Thông Minh Là Do Cân Nặng Của Mẹ Khi Mang Thai?
    • Xuất hiện hiện tượng khó tiêu, ợ nóng: Đây chính là dấu hiệu tốt cho thấy rằng hormone trong thai kỳ vẫn đang hoạt động bình thường khi làm chậm lại quá trình tiêu hóa của cơ thể.
    • Đau nhức cơ thể : Thai nhi lớn dần mẹ bầu sẽ phải đối mặt với các cơn đau nhức tại vùng lưng và tay, chân. Đây là một triệu chứng hoàn toàn bình thường ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.
    • Cân nặng tăng dần đều: Nếu như cân nặng tăng khoảng 0.5kg/tuần trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai thì mẹ bầu có thể yên tâm với sự phát triển đúng chuẩn của thai kỳ.
    • Ốm nghén: Các chuyên gia khẳng định là tình trạng ốm nghén chứng tỏ mẹ bầu đang có đủ các kích thích tố cần thiết để cho thai nhi phát triển. Cho nên, dù có khó chịu, nghén ăn, nghén ngủ đến như thế nào, mẹ bầu cũng thấy rất đáng phải không nào?
    • Lượng đường trong máu và huyết áp ở mức ổn định: mẹ bầu tránh xa được chứng tiền sản giật và tiểu đường trong thai kỳ.

    Những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu để tránh sảy thai

    Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sảy thai mà phần lớn thường xảy ra trong giai đoạn khoảng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ.Nhiều mẹ không biết mình mang thai sớm dẫn đến sảy thai nên việc đầu tiên là cần phải phát hiện mình có thai sớm, việc này sẽ gia tăng tỷ lệ sinh con được khỏe mạnh. Nguyên nhân bị sảy thai là rất nhiều, có thể do thai dị dạng hoặc sai lệch về nhiễm sắc thể trong lúc quá trình phân bào, cũng có thể là do tiền sử gia đình và bản thân.

    • Trong thời gian mang thai ba tháng đầu này, người mẹ phải tránh các hoạt động mạnh, các môn thể thao vận động dùng sức, mạo hiểm như chạy bộ, nhảy dây, leo núi…
    • Việc tập thể dục là rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng hãy chú ý lựa chọn những bộ môn nhẹ nhàng như yoga, đi bộ… để tăng cường sức khỏe.
    • Các mẹ bầu cũng cần tránh những loại thức uống có cafein, rượu bia, thuốc lá để thai nhi phát triển mạnh khỏe. Đặc biệt, người mẹ cần phải giữ gìn sức khỏe để tránh các bệnh như cảm lạnh, đau bụng, truyền nhiễm.
    • Bên cạnh đó, mẹ nên được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho bà bầu để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

    Lưu ý về dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ

    Trong lúc mang thai ba tháng đầu, việc ổn định thai nhi là điều hết sức được ưu tiên. Bên cạnh việc bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, người mẹ cần chú ý đặc biệt bổ sung axit folic, sẽ giúp cho quá trình phát triển của thai nhi được hoàn hảo.

    Axit folic là loại vitamin thiết yếu mẹ bầu cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kỳ giúp hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh và nguy cơ sinh non thấp. Những thực phẩm giàu axít folic có thể kể đến là cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…

    Đây cũng là loại vitamin điển hình bạn cần bổ sung khi mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt là ở tháng thứ nhất. Vitamin B6 sẽ giúp giảm thiểu tình trạng buồn nôn và nôn do ốm nghén ở mẹ bầu. Thay vì uống thuốc, bạn hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

    Nhu cầu máu của trong cơ thể khi mang thai sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Nếu cơ thể không hấp thụ đủ chất sắt, mẹ bầu thường có xu hướng mệt mỏi, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần hấp thụ khoảng 27mg sắt mỗi ngày khi biết mình đã mang thai. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

    Sữa là nguồn cung đạm, vitamin, canxi lẫn chất béo tốt cho mẹ bầu. Một số sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng rất tốt cho bạn khi mang thai 3 tháng đầu.

    Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu mang thai, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

    Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ.

    Tuy nhiên, mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý về dinh dưỡng vì có một số loại thực phẩm không tốt cho giai đoạn này, cần kiêng như: dứa, đu đủ xanh, rau ngót, hải sản chứa thủy ngân cao, đồ uống có cồn, đồ ăn sống,… sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến đau nhức, khó chịu, và có khả năng sảy thai.

    Bên cạnh đó, người mẹ có thể bổ sung các sản phẩm sữa và các chế phẩm từ sữa, nhưng lưu ý, hãy lựa chọn các loại đã tiệt trùng. Không nên sử dụng các sản phẩm sữa tươi vì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Và đặc biệt các mẹ cần phải ăn chín uống sôi để bảo vệ cơ thể và sức khỏe của thai nhi tốt nhất.

    Chú ý đến tâm lý

    Trong tất cả các yếu tố trên thì tâm lý là quan trọng nhất khi mang thai 3 tháng đầu. Vì thế người mẹ phải giữ một tinh thần thoải mái nhất, tránh các trường hợp bị stress, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Phát hiện sớm các dấu hiệu mang thai và thay đổi lối sống, cố gắng nghỉ ngơi để an thai, tránh để thai nhi bị tác động mạnh gây động thai, sẩy thai hoặc những biến chứng ngoài ý muốn.

    Một số điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

    Các bài tập nặng như nâng tạ hay mang vác vật nặng bình thường trong sinh hoạt hằng ngày có thể gây sa tử cung, rất nguy hiểm. Thay vì khom lưng để lấy hay mang đồ, bạn nên ngồi xuống và nâng vật đó lên hay nhờ người thân mang hộ.

    Tránh tập một số tư thế yoga

    Một số tư thế yoga phức tạp như căng giãn quá mức hay chéo hông không tốt cho bạn lúc này.

    Tắm bồn cũng là một cách để thư giãn nhưng nếu bạn nằm quá lâu ở nhiệt độ cao thì nó sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

    Chạy nhảy, đặc biệt ở nơi trơn trượt, cưỡi ngựa, đạp xe, trượt patin… cũng là những hoạt động tiềm ẩn nguy cơ té ngã gây động thai mà bạn cần tránh.

    Khi mang thai, làn da thường trở nên rất nhạy cảm. Vì vậy, bạn nên để mặt mộc thay vì lạm dụng đồ trang điểm để tránh tình trạng dị ứng khiến mọi thứ trở nên tệ hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Những Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai?
  • Mẹ Bầu Cần Làm Gì Khi Thai 37 Tuần?
  • 9 Xét Nghiệm Cần Làm Trước & Khi Mang Thai
  • #1【Cần Biết】Khám Thai 32 Tuần Làm Những Gì
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Theo Từng Tuần, Từng Tháng Của Thai Kì Khi Mang Thai
  • Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Lưu Ý

    --- Bài mới hơn ---

  • Căng Da Bụng Khi Mang Thai Có Được Không
  • Đang Đi Đường Thì Gặp Bà Bầu Đau Đẻ, Tôi Hào Hiệp Đưa Vào Viện Nào Ngờ Sau Đó Lại Rơi Vào Tình Cảnh Oái Oăm
  • Chuyện Phi Lý: Thư Mang Thai Lần 2 Trong Về Nhà Đi Con, Giờ Bụng Bầu Không Cánh Mà Bay
  • Triệu Chứng Mang Thai Giả Pseudocyesis Là Gì?
  • Những Dấu Hiệu Mang Thai Cho Thấy Bạn Đã Làm Mẹ
  • Mục Lục

    Chị em nên lưu ý những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu nên lưu ý nên đừng vội lướt qua.

    [Lưu ý] những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

    Vào 3 tháng đầu của thai kỳ được xem là giai đoạn quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Do đó, chị em thai phụ muốn con sinh ra phát triển khỏe mạnh không nên bỏ qua những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu như sau:

    Kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu

    Dù khoa học chứng minh tình dục an toàn sẽ có lợi cho mẹ và bé khi thực hiện đúng cách, nhưng 3 tháng đầu phải kiêng cữ vì lúc này thai nhi vẫn còn rất yếu ớt. Nếu bạn không tránh việc quan hệ tình dục sẽ dẫn đến chảy máu âm đạo nhiều, bị nhau tiền đạo, dọa sảy thai,….

    Tránh tồn tại tâm lý tiêu cực

    Yếu tố tâm lý khá quan trọng đối với quá trình mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu. Do đó, chị em thai phụ cần giữ cho mình một tinh thần sảng khoái và thoải mái, không suy nghĩ quá nhiều đến mức căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Chị em cố gắng nghỉ ngơi an thai để tránh động thai dẫn đến sảy thai thì rất nguy hiểm.

    Kiêng dịch vụ chăm sóc cá nhân

    Trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên hạn chế tối đa các dịch vụ chăm sóc cá nhân như xông hơi, tắm bồn massage, thậm chí suốt thai kỳ. Bởi vì sự gia tăng nhiệt độ khi mang thai tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

    Kiêng sử dụng mỹ phẩm có chứa chì

    Đây là một nguyên nhân khiến não bộ của thai nhi bị chậm phát triển. Mẹ bầu vẫn có thể sử dụng mỹ phẩm chiết xuất thiên nhiên – an toàn cho cơ thể hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng mỹ phẩm khi mang thai.

    Các hoạt động cần kiêng cữ khi mang thai

    Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, tuy thai nhi chỉ là dấu chấm nhỏ nhưng mọi tác động của mẹ đều ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé. Chính vì vậy, mẹ cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi, cũng như sinh hoạt hằng ngày để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh chào đón một thiên thần ra đời.

    Hạn chế tối đa một số loại thực phẩm gây hại

    Dinh dưỡng đóng góp quan trọng trong sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Vì vậy, chị em thai phụ cần hạn chế các loại thực phẩm sau.

    Hải sản: Nhóm thực phẩm này vừa mang tính hàn cao vừa chứa nhiều thủy ngân sẽ tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và làm chậm phát triển hệ thần kinh của bé. Chính vì vậy, chị em hạn chế tối đa việc ăn cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá kình, lươn vàng, cua và sản phẩm từ cua, trứng cá tầm muối trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

    Tránh dưa muối: Đối với người khỏe mạnh thì dưa muối mang nhiều lợi ích cho hoạt động của hệ tiêu hóa, nhưng không hề tốt cho phụ nữ mang thai. Vì dưa muối là thực phẩm lên men, trong đó chất chất nitrat sẽ dần được chuyển hóa sang thành nitrit (vô cùng độc hại đối với mẹ và bé).

    ​​​​​​​ Không dùng đồ ăn nhanh hoặc đồ chế biến sẵn: Bởi vì, trong các loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, các gốc tự do có hại đến sức khỏe. Bên cạnh đó, thực phẩm chế biến sẵn đều có chất bảo quản và chất phụ gia làm ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.

    ​​​​​​​ Hạn chế uống sữa chưa tiệt trùng: Bởi vì, sữa chưa qua xử lý tiệt trùng đều sót lại vi sinh vật, vi khuẩn có thể gây hại nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Do vậy, mẹ bầu muốn bảo đảm an toàn cho 2 cả nên lựa chọn sử dụng các loại sữa dành riêng cho phụ nữ mang thai.

    Hạn chế thực phẩm chứa quá nhiều vitamin A như gan động vật.

    Không ăn đồ tái sống như nem chua, gỏi hoặc thức ăn để lạnh, đồ ăn chế biến sẵn, phô mai chưa tiệt trùng, pate đông lạnh. Vì chúng đều chứa một loại vi khuẩn có tên là Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ, làm thai nhi chậm phát triển, thậm chí sảy thai.

    Một số điều cần thực hiện để mang thai 3 tháng đầu được suôn sẻ

    Bên cạnh, những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu thì mẹ bầu cũng cần lưu ý thêm một số điều sau đây nhằm giúp cho quá trình mang thai 3 tháng đầu được suôn sẻ hơn, đồng thời hạn chế những vấn đề về bệnh lý nguy hiểm, cụ thể như:

    Bà bầu nên chú ý việc vệ sinh vùng kín đúng cách để vừa hạn chế tối đa môi trường cho vi khuẩn tồn tại gây viêm nhiễm phụ khoa, không được thụt rửa âm đạo quá sâu hoặc ngâm bồn quá lâu.

    ​​​​​​​ Thai phụ không được sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, còn sống hoặc chỉ tái, thậm chí chưa được nấu chín kỹ.

    ​​​​​​​ Chị em thai phụ hãy nhớ bổ sung cho cơ thể đầy đủ từ 8 cốc nước lọc trở lên, ngoài ra có thể tăng cường nước ép trái cây, các loại canh và súp…

    ​​​​​​​ Nên uống nước trong thời gian đợi giữa các bữa ăn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, không nên uống nước ngay trong bữa ăn hoặc trước bữa ăn.

    ​​​​​​​ Chị em nên chia bữa chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dễ tiêu hóa và hấp thụ.

    ​​​​​​​ Sau khi ngủ dậy, thai phụ nên ăn nhẹ các loại thực phẩm có hàm lượng cacbonhydrat dồi dào bao gồm ngũ cốc, các loại hạt, bánh quy mặn, hoa quả sấy khô có lượng đường thấp…

    ​​​​​​​ Thai phụ muốn giữ cho thai kỳ ổn định ngoài tự chăm sóc tại nhà cũng cần thăm khám thai định kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đôi Lời Về Chuyện Mang Thai Hộ Ở Châu Âu
  • Cân Nặng Trước Khi Mang Thai Còn Quan Trọng Hơn Nhiều So Với Việc Tăng Cân Trong Thai Kỳ
  • Con Không Thông Minh Là Do Cân Nặng Của Mẹ Khi Mang Thai?
  • Cân Nặng Của Mẹ Và Bé Trong Suốt Thai Kỳ
  • Cách Tính Cân Nặng Lý Tưởng Khi Mang Thai (Dựa Vào Số Cân Hiện Tại)
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Chú Ý Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • #1【Chia Sẻ】Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì?
  • Mách Mẹ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Là Tốt Nhất?
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa Nên Ăn Gì? Không Nên Ăn Gì?
  • Cần Phải Làm Gì Khi Bị Ngứa Âm Đạo Trong Thời Gian Mang Thai?
  • Ăn Cà Pháo Muối Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Thai Nhi Không?
  • Vậy mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

    Giai đoạn đầu thai kỳ là một giai đoạn vô cùng quan trọng, trong quá trình hình thành và phát triển não bộ cho trẻ. Vậy nên những ai đang mang thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ cần lưu ý những điểm sau.

    Khám thai định kỳ trong 3 tháng đầu mang thai: Vẫn đang trong cảm giác háo hức khi có con, nên vì thế mà các bà mẹ thường có tâm lí muốn đi siêu âm khám thai nhiều lần. Nhưng việc đó đôi khi không cần thiết cho em bé trong giai đoạn này. Bạn chỉ nên khám thai định kỳ, ở những thời gian quan trọng và theo chỉ định của bác sỹ.

    Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho 3 tháng đầu thai kỳ: Giai đoạn 3 tháng đầu tiên là giai đoạn phát triển trí não của bé. Vậy nên bạn cần bổ sung những dưỡng chất theo đúng chỉ định của bác sỹ như: vitamin A, C, kẽm và DHA. Nhờ vậy sẽ đảm bảo quá trình phát triển tốt nhất cho thai nhi trong đầu thai kỳ.

    Mang thai 3 tháng đầu cần uống đủ nước: Cung cấp đủ nước là kiến thức cần ghi nhớ của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Số lượng nước các bà bầu cần uống là tầm 2 lít nước mỗi ngày, khi bạn vận động nhiều thì có thể uống nhiều hơn để bổ sung thật nhiều. Hãy tập thói quen này đều đặn khi phát hiện mình ra có em bé trong 3 tháng đầu tiên, để đảm bảo được sức khỏe của cả mẹ và bé.

    Những thực phẩm kiêng kị cho bà bầu trong 3 tháng đầu: Đu đủ, quả dứa, rau ngót, sữa chưa tiệt trùng, caffeine, trứng sống… Đây là những thực phẩm gây co thắt tử cung và không tốt cho thai nhi, tiềm ẩn nguy cơ xảy thai cao

    Tâm lí bà bầu: Một yếu tố quan trọng khi mang thai. Thông thường khi mang bầu tâm lí thường thay đổi một cách chóng mặt. Nhưng dù thế nào thì hãy giữ cho mình một tâm lí thoải mái nhất có thể trong quá trình mang bầu. Giảm tải công việc nguyên nhân dẫn tới căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi nhiều tránh hoạt động nặng dẫn đến việc động thai.

    Không mang giày quá cao: Đây là một lưu ý khá quan trọng mà các chị em thường không để ý. Do sự thay đổi của cơ thể kèm theo trọng lượng cũng thay đổi. Những đôi giày cao gót không còn phù hợp với phụ nữ mang thai. Bởi nó tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ như trơn, trượt, té ngã dẫn đến tình trạng động thai, sảy thai. Từ đó lời khuyên cho các bà bầu là hãy chọn những đôi giày bệt phù hợp với kích thước chân, tốt nhất là có quai để tiện lợi trong việc đi lại và di chuyển.

    Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu: Vận động nhẹ trong suốt thời kỳ mang bầu là một điểm cực kỳ tốt, nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Nó có thể làm cho các cơ mỏi mệt, phù chân, căng gối. Vậy nên nếu có thể thì mẹ bầu trong giai đoạn này đừng đứng hoặc ngồi quá lâu mà hãy vận động nhẹ trong suốt giai đoạn đầu đời của con.

    Mang vác đồ nặng, hạn chế với cao: Đối với quá trình mang thai việc bê đồ nặng sẽ vô tình tạo nên sự nguy hiểm trong toàn bộ quá trình mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu tiên. Đừng với cao nếu không cần thiết, vì hành động này sẽ làm dãn một số cơ và mạch máu không tốt cho phụ nữ mang thai.

    Tránh xa các môi trường ô nhiễm: Các bà bầu nên được ở trong môi trường trong lành nhất có thể, để dưỡng thai một cách tốt nhất. Vậy nên hãy tránh xa môi trường có khói thuốc, ô nhiễm về nước, ô nhiễm bởi rác thải…Nó là một trong những tác nhân gây ra tình trạng sảy thai.

    Tắm và ngâm mình quá lâu: Là phụ nữ ai hầu như cũng đều thích tắm và ngâm mình thư giãn, sau một ngày làm việc mệt mỏi căng thẳng. Nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai. Nó làm tăng khả năng dị tật bẩm sinh, bị các bệnh nhiễm trùng khi vệ sinh không sạch sẽ. Không nên tắm nước quá nóng , mà hãy điều chỉnh sao cho nhiệt độ vừa với thân nhiệt của mình.

    Kiểm tra bảo hiểm: Trong suốt thời gian mang thai thì việc bạn có bảo hiểm, thì làm tâm lí của bạn an tâm phần nào. Vậy hãy chắc chắn cho bản thân trong suốt quá trình mang bầu bảo hiểm của bạn chưa hết hạn. Để phòng tránh những rủi ro và bất chắc có thể xảy ra đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên nói riêng và những tháng còn lại nói chung.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bị Cảm Cúm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Cảm Cúm Nên Uống Thuốc Gì?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Không? 3 Tháng Đầu Ăn Tốt Không? Có Tốt Cho Thai Nhi? Bapluoc.com
  • Quan Hệ Vợ Chồng Khi Mang Thai Có Nên Không? Quan Hệ Thế Nào Là Hợp Lý
  • Có Bầu Quan Hệ Được Không Và Những Tư Thế Quan Hệ Thích Hợp
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Sinh Ra Trắng Trẻo Hồng Hào
  • Bà Bầu Ăn Gì Sinh Con Trắng Hồng Tự Nhiên Đẹp Như Tây?
  • Bà Bầu Bị Đau Bụng Dưới Bên Trái Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Thai Nhi?
  • Bà Bầu Đau Bụng Dưới Bên Trái: Coi Chừng Bị Biến Chứng Thai Kỳ
  • Mang Thai Lần Đầu Tiên. Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu Tiên
  • Ba tháng đầu là giai đoạn quan trọng để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Vì thế Ieecvn.com sẽ cung cấp thông tin mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung những gì?

    Dưỡng chất cần thiết

    Axit folic: đây là dưỡng chất cần thiết để não bộ và cột sống phát triển của thai nhi. Bà bầu nên bổ sung 400mg Folic mỗi ngày khi mà bạn có ý định mang thai. Chính vì thế, khi mang thai cần phải cung cấp folic một cách đầy đủ cho thai nhi phát triển tốt.

    Sắt: một dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho bà bầu trong thời gian 3 tháng đầu đó là sắt. Nếu thiếu sắt cũng đồng nghĩa với lượng lưu thông của máu để cung cấp cho cơ thể mẹ bầu kéo theo sẽ bị giảm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một biểu hiện nữa nếu bà bầu thiếu sắt đó là gây nên tình trạng bà bầu chán ăn, mệt mỏi.

    Sắt là dưỡng chất cần thiết cho bầu 3 tháng

    Canxi: một dưỡng chấ có công dụng là phát triển hệ răng, xương khớp cho thai nhi đó là canxi. Nếu thiếu canxi bà bầu cũng có thể bị loãng xương.

    Những loại thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng

    Hoa quả họ bưởi, cam, quýt: những loại trái cây này cung cấp vitamin C, folic cho cơ thể của mẹ và bé. Đồng thời cũng giúp cho khả năng hấp thụ sắt cao hơn.

    Đậu phộng: đậu phộng cũng là một thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng nên lựa chọn. Việc ăn động phậu giúp giảm khả năng bị dị ứng của trẻ. Hơn nữa, trong đậu phộng còn có chứa các dưỡng chất có lợi cho cơ thể như chấ béo, protein rất cần cho sự phát triển của thai nhi.

    Súp lơ: đây là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe của thai nhi cũng như của mẹ. Súp lơ cung cấp Folic và sắt , dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu. Ngoài ram ban cũng có thể đổi bữa ngoài súp lơ còn có thể ăn cải bẹ xanh, xà lách để tránh bí ngán.

    Thịt bò: một món ăn không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu đó là thịt bò. Thịt bò không chỉ giúp bổ sung lượng sắt cho cơ thể mẹ, mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

    Các loại thực phẩm tốt cho thai nhi

    Trứng gà: thực phẩm rất gầu protein. Đây cũng là một trong số ít các thực phẩm chứa vitamin D – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương khớp cho thai nhi.

    Cá hồi: một thực phẩm được coi như là tốt nhất cho các bà mẹ mang thai, vì trong cá hồi có chứa canxi, nhiều vitamin D, đặc biệt là omega 3 cần thiết cho sự phát triển của não thai nhi. Việc ăn uống và sinh hoạt ở 3 tháng đầu hết sức quan trọng, nếu mẹ không có nhiều kinh nghiệm, mẹ tham khảo bài viết: Những dấu hiệu sảy thai giai đoạn 1,2,3,4,5,6.. tuần tuổi

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Cần Bổ Sung Những Gì
  • Mang Thai Ăn Rau Lang Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Cải, Rau Má, Rau Khoai Lang Không?
  • Lý Do Bà Bầu Nên Ăn Sầu Riêng Trong Thai Kỳ
  • Bà Bầu Ăn Quả Lựu Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100