Các Dấu Hiệu Mang Thai Em Bé Khỏe Mạnh

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Uống Mật Ong Có Tốt Không?
  • Những Lưu Ý Cho Bà Bầu Ở Tháng Thứ 5 Thai Kỳ
  • Những Sự Thật Về Thay Đổi Vùng Kín Khi Mang Thai Có Thể Khiến Bạn Bất Ngờ
  • Top 5 Phương Pháp Thai Giáo Tháng Thứ 5 Tốt Nhất Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu Ăn Mía/uống Nước Mía Nhiều Có Bị Tiểu Đường Không? Có Tốt Cho Thai Nhi?
  • Các mẹ muốn biết em bé trong bụng có khỏe mạnh hay không? Các mẹ bầu cùng tham khảo các dấu hiệu chứng tỏ mang thai em bé khỏe mạnh.

    Mẹ bầu thường đau nhức ở vùng lưng, tay và chân. Ốm nghén

    Ốm nghén mặc dù mang lại không ít sự khó chịu cho mẹ bầu. Thế nhưng đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có đủ các kích thích tố cần thiết để phát triển thai nhi.

    Cân nặng tăng dần đều

    Trong sáu tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu mẹ bầu tăng cân đều đặn khoảng 0.5kg/tuần thì thai nhi đang phát triển đúng chuẩn. Đây cũng là dấu hiệu cho mẹ biết chế độ ăn uống của mình hiện đang rất hợp lý. Trong cả thai kỳ, mẹ có thể tăng từ 12-15kg là tốt nhất. Nếu tăng cân bất thường mẹ bầu có thể đối mặt với bệnh huyết áp và tiểu đường thai kỳ.

    Đau nhức

    Mẹ bầu thường đau nhức ở vùng lưng, tay và chân. Đặc biệt, trong thời gian từ tháng thứ 4 trở đi. Hiện tượng này xảy ra do thai nhi phát triển và gây ra chèn ép lên cơ thể cũng như những thay đổi trong lưu lượng máu. Do đó, nếu thai nhi phát triển bình thường thì mẹ khó tránh khỏi cảm giác đau nhức này.

    Nhịp tim

    Theo dõi nhịp tim cũng là một cách nhận biết thai nhi khỏe mạnh. Các bác sĩ theo dõi bằng cách chạm vào bụng của bà mẹ để lắng nghe nhịp đập của thai nhi. Vào tháng thứ 9, nhịp tim của bé yêu dao động từ 110 đến 160 nhịp đập/phút.

    Thai nhi hiếu động

    Sau 5 tháng của thai kỳ, em bé bắt đầu hoạt động trong tử cung. Các hoạt động đầu tiên của bé dễ nhận biết là thai nhi bắt đầu đạp trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 6, em bé bắt đầu có phản ứng với các âm thanh bên ngoài bằng các cử động, đôi khi người mẹ sẽ cảm giác như em bé đang nấc.

    Sang tháng thứ 7, bé yêu sẽ phản ứng được với các kích thích như ánh sáng hay tiếng ồn và đau. Em bé bắt đầu thay đổi vị trí ở tháng thứ 8 và đạp vào bụng mẹ rất nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên để ý cử động của bé, lý tưởng nhất là khoảng 10 cái đá, nhúc nhích, sột soạt hay lăn trong vòng 2 giờ. Mức độ này chứng tỏ bé đang rất khỏe mạnh.

    Những cử động của bé sẽ giảm khi sang tháng thứ 9. Lúc này thai nhi đã trưởng thành đầy đủ trong tử cung và không còn chỗ trống nào cho bé quẫy đạp. Bạn có thể căn cứ vào những điều này và thông báo cho bác sĩ kịp thời khi thấy những bất thường.

    Ợ nóng và khó tiêu

    Hormone thay đổi trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu bị ợ nóng và khó tiêu khi nó tác động lên hệ tiêu hóa của mẹ. Sự chèn ép của thai nhi đang lớn dần lên thành ruột cũng góp phần tạo nên triệu chứng này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Để Hạn Chế Đi Tiểu Nhiều Trong Khi Mang Thai
  • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đi Tiểu Nhiều Khi Mang Thai
  • Máu Sảy Thai Có Màu Gì? Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Mẹ Bầu Cần Phát Hiện Sớm Nếu Muốn Cứu Con
  • 50 Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Nhận Biết Thụ Thai Thành Công
  • Khi Mang Thai Nằm Như Thế Nào Thì Tốt, Không Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi?
  • Để Mẹ & Bé Đều Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Dinh Dưỡng Đủ Chất Nhất Cho Bà Bầu
  • Bữa Phụ Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Bà Bầu Bữa Phụ Nên Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Giúp Mẹ Bầu Lên Kế Hoạch Ăn Uống Chuẩn 6 Bữa Một Ngày
  • Bữa Sáng Cho Bà Bầu Giúp Dễ Ăn
  • Cập nhật vào 30/11

    Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì để mẹ và bé đều khỏe mạnh?

    Một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng giai đoạn, ăn uống lành mạnh là điều kiện cần và đủ để mẹ bầu khỏe mạnh, theo đó thai nhi có thể phát triển toàn diện hơn.

    Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ bà bầu nên ăn gì?

    Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất của thai kỳ. Thai nhi trong bụng mẹ lúc này mới hình thành nên còn rất yếu. Một số bà mẹ, thời gian này là khoảng thời gian “ốm nghén” cảm giác thường xuyên mệt mỏi và đôi khi khó khăn trong việc ăn uống. Vậy bà bầu nên ăn gì để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi lại giảm ốm nghén?

    Bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa axit folic

    Axit folic (Folate) hay còn gọi là vitamin B9. Đậy là một loại dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể con người, giúp tổng hợp ADN và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai nhi. Thiếu axit folic dễ gây khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ, khiến thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

    Hãy ăn các loại thực phẩm dồi dào axit folic bao gồm: bánh mì, ngũ cốc, súp lơ xanh, rau bina, măng tây, đậu lăng, đậu đen, các loại hạt (như vừng, đậu phộng), thịt gà, vịt, thịt bò, gan, cam (hoặc bưởi)… Bên cạnh đó, bạn vẫn cần bổ sung ít nhất 400mcg mỗi ngày bằng thuốc viên trong suốt thời kỳ mang thai của bạn, vì rất khó có đủ axit folic trong thức ăn.

    Bạn có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng của ốm nghén bằng cách tăng cường kẽm và vitamin B6. Hãy nhấm nháp trà gừng và ăn thêm 1 chút các loại hạt giàu dinh dưỡng như óc chó, hạnh nhân, macca. Hãy chuyển thực đơn từ tất cả các loại thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, gạo và mì ống sang bánh mì nguyên cám, và gạo nguyên cám, giúp cân bằng lượng đường trong máu.

    Ngoài ra trong thời kỳ này mẹ bầu không nên ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá kiếm…vì thủy ngân có thể gây ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi. Tránh các chất kích thích như rượu, thuốc lá, caffein.

    Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa bà bầu nên ăn gì?

    Ở giai đoạn này, thai nhi đang phát triển nhanh chóng trong bụng mẹ. Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng của mẹ bầu trong giai đoạn này cũng cần tăng thêm khoảng 300-350 calories/ ngày.

    Trong 3 tháng giữa thai kỳ nếu bà bầu tăng khoảng 4-5 kg thì coi như là đã bổ sung đủ dinh dưỡng. Những dưỡng chất cần bổ sung vẫn là axit folic, sắt, kẽm. Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein 2 lần mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu Protein gia tăng trong giai đoạn này. Nhu cầu acid folic không gia tăng trong thời gian này nên bạn không cần gia tăng thêm acid folic so với 400mcg đã bổ sung ở giai đoạn đầu. Giai đoạn này thai nhi cũng đã bắt đầu tích lũy sắt để sử dụng trong khi thiếu nên bạn nên bổ sung thêm sắt và Vitamin C trong giai đoạn này bằng các loại thịt đỏ, cá, trứng,…hoa quả tươi… Vitamin C cũng sẽ giúp sắt dễ dàng được hấp thu trong dạ dày.

    Trong suốt thai kỳ, bổ sung Vitamin D để đảm bảo đủ 400 IU mỗi ngày. Lượng Vitamin A có thể bổ sung thông qua sử dụng nhiều rau củ quả nên không cần phải bổ sung từ các loại thực phẩm bổ sung có hàm lượng Vitamin A cao như dầu gan cá, thuốc bổ sung Vitamin A để tránh gây quá liều Vitamin A.

    Các loại thực phẩm bà bầu nên ăn ở giai đoạn này:

    * Sữa tươi,sữa chua và phô mai các chế phẩm từ sữa chứa vitamin D, canxi và một số lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu hoạt động tốt hơn.

    * Trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào từ thực phẩm tự nhiên. Lòng đỏ trứng gà còn chứa cholin, một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển trí não trẻ.

    * Cá hồi là loại cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin D, canxi, DHA mà lại không có quá nhiều thủy ngân, rất có lợi cho mẹ bầu.

    * Bơ chứa một lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và vitamin B6, là một thực phẩm cực tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra mẹ bầu cần lưu ý bổ sung đủ lượng nước, ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày.

    Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ.

    3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian thai nhi phát triển nhanh nhất và cần nhiều năng lượng nhất cũng là lúc mẹ bầu gấp rút chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp tới. Nhu cầu năng lượng cho giai đoạn này là rất lớn. Thời kỳ này, người mẹ cần tăng khoảng 6 – 7 kg để có thể đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho em bé phát triển khoẻ mạnh.

    Để có chế độ ăn uống đầy đủ cho giai đoạn này, các mẹ nên ăn uống cân bằng các dưỡng chất sau:

    * Protein: cá, thịt gà, sữa, đậu, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân…

    * Chất béo: dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên …

    * Sắt và canxi: sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh, đậu phụ … thực phẩm giàu sắt là thịt bò, thịt lợn …

    * Tăng cường vitamin, khoáng chất, chất xơ tiêu hóa: rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì…

    * Uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, tránh việc bị táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

    Một số loại thực phẩm nên tránh và hạn chế

    * Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến, các loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp…

    * Tránh ăn mặn và đồ ăn nhiều dầu mỡ để giảm nguy cơ cao huyết áp, tiền sản giật khi sinh.

    * Không nên ăn thức ăn sống và chưa chín kỹ

    * Hạn chế các loại đồ ăn chứa nhiều đường có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Sáng Cho Có Chất?
  • Thực Phẩm Bổ Sung Sắt Cho Bà Bầu Tốt Nhất Nên Ăn Hàng Ngày
  • Bà Bầu Thiếu Sắt Nên Ăn Gì Để Bổ Máu?
  • Bà Bầu Thiếu Sắt Thì Nên Ăn Gì Bổ Máu, Tăng Cường Sức Khỏe Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Bơ? Ăn Bơ 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Có Sao Không?
  • Dấu Hiệu Mẹ Bầu Đang Mang Thai Bé Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai
  • Mách Mẹ Cách Bế Bé Sơ Sinh Chuẩn Theo Từng Giai Đoạn
  • Tp.hcm: Ngậm Mặt Dây Chuyền Rồi Nuốt Chửng Vào Họng, Bé Trai 2 Tuổi Bị Tắc Nghẽn Đường Thở Nguy Kịch Tại Nhà Trẻ
  • 9 Dấu Hiệu Ốm Nghén Bé Trai Chuẩn Xác Đến 99,99%
  • Khi Mang Thai Sử Dụng Yến Sào Nha Trang Nên Lưu Ý Gì?
  • Mẹ bầu thường đau nhức ở vùng lưng, tay và chân. Ốm nghén

    Ốm nghén mặc dù mang lại không ít sự khó chịu cho mẹ bầu. Thế nhưng đây là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có đủ các kích thích tố cần thiết để phát triển thai nhi.

    Cân nặng tăng dần đều

    Trong sáu tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu mẹ bầu tăng cân đều đặn khoảng 0.5kg/tuần thì thai nhi đang phát triển đúng chuẩn. Đây cũng là dấu hiệu cho mẹ biết chế độ ăn uống của mình hiện đang rất hợp lý. Trong cả thai kỳ, mẹ có thể tăng từ 12-15kg là tốt nhất. Nếu tăng cân bất thường mẹ bầu có thể đối mặt với bệnh huyết áp và tiểu đường thai kỳ.

    Đau nhức

    Mẹ bầu thường đau nhức ở vùng lưng, tay và chân. Đặc biệt, trong thời gian từ tháng thứ 4 trở đi. Hiện tượng này xảy ra do thai nhi phát triển và gây ra chèn ép lên cơ thể cũng như những thay đổi trong lưu lượng máu. Do đó, nếu thai nhi phát triển bình thường thì mẹ khó tránh khỏi cảm giác đau nhức này.

    Nhịp tim

    Theo dõi nhịp tim cũng là một cách nhận biết thai nhi khỏe mạnh. Các bác sĩ theo dõi bằng cách chạm vào bụng của bà mẹ để lắng nghe nhịp đập của thai nhi. Vào tháng thứ 9, nhịp tim của bé yêu dao động từ 110 đến 160 nhịp đập/phút.

    Thai nhi hiếu động

    Sau 5 tháng của thai kỳ, em bé bắt đầu hoạt động trong tử cung. Các hoạt động đầu tiên của bé dễ nhận biết là thai nhi bắt đầu đạp trong bụng mẹ. Đến tháng thứ 6, em bé bắt đầu có phản ứng với các âm thanh bên ngoài bằng các cử động, đôi khi người mẹ sẽ cảm giác như em bé đang nấc.

    Sang tháng thứ 7, bé yêu sẽ phản ứng được với các kích thích như ánh sáng hay tiếng ồn và đau. Em bé bắt đầu thay đổi vị trí ở tháng thứ 8 và đạp vào bụng mẹ rất nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên để ý cử động của bé, lý tưởng nhất là khoảng 10 cái đá, nhúc nhích, sột soạt hay lăn trong vòng 2 giờ. Mức độ này chứng tỏ bé đang rất khỏe mạnh.

    Những cử động của bé sẽ giảm khi sang tháng thứ 9. Lúc này thai nhi đã trưởng thành đầy đủ trong tử cung và không còn chỗ trống nào cho bé quẫy đạp. Bạn có thể căn cứ vào những điều này và thông báo cho bác sĩ kịp thời khi thấy những bất thường.

    Ợ nóng và khó tiêu

    Hormone thay đổi trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu bị ợ nóng và khó tiêu khi nó tác động lên hệ tiêu hóa của mẹ. Sự chèn ép của thai nhi đang lớn dần lên thành ruột cũng góp phần tạo nên triệu chứng này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 22 Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Tránh Khi Mang Thai Để Em Bé Khỏe Mạnh 2022
  • Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mang Thai: Mẹ Biết Để Bé Khỏe
  • Chỉ Vì 1 Sai Lầm Của Mẹ Khi Chế Biến Sữa Đậu Nành, Con Gái Đã Tử Vong Sau Khi Uống
  • Độc Quyền: Hồ Ngọc Hà Mang Bầu Song Thai: 1 Trai, 1 Gái Với Kim Lý
  • Thu Thủy Mang Thai Tháng Thứ 5: Cả 2 Vợ Chồng Cùng Ốm Nghén Nhưng Hạnh Phúc Vô Cùng
  • Để Mẹ Và Bé Đều Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Uống Thế Nào Để Con Phát Triển Chiều Cao Tối Đa?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Phát Triển Chiều Cao Cho Con Khi Ra Đời?
  • Để Bé Phát Triển Chiều Cao Khi Chào Đời Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh Và Cao Lớn Từ Trong Bụng Mẹ?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Vào Con Không Vào Mẹ? Cho Bé Tăng Cân Mẹ Không Sợ Mập
  • Điều tốt đẹp nhất trên thế gian này có lẽ chính là có thể sinh ra một thiên thần trên trái đất này. Mang bầu là thiên chức cao cả của người phụ nữ, là niềm vui của mọi người. Chính vì vậy việc bổ sung các chất cần thiết trong thời kỳ mang thai là điều rất quan trọng để đứa trẻ sinh ra được khỏe mạnh. Cách bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất là qua con đường ăn uống. Hãy lựa chọn các loại thức ăn tốt cho bà bầu để hạn chế các biến chứng không đáng có trong thai kỳ và hỗ trợ quá trình sinh nở.

    Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong thai kỳ bà bầu cần ăn gì mới tốt?

    Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu luôn khuyên các bà bầu nên ăn đủ 4 nhóm thực phẩm sau:

    • Nhóm thực phẩm chứa chất bột: Gạo, khoai, ngô,…
    • Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm: Cá, sữa, thịt, trứng,…
    • Nhóm thực phẩm chứa các chất béo có lợi: Các loại hạt như lạc, vừng, …
    • Nhóm chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ: Rau củ xanh và các loại trái cây

    Các loại trái cây cực tốt cho bà bầu

    Ai cũng biết trái cây cung cấp vitamin cho cơ thể, chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhưng với bà bầu trái cây lại đóng một vai trò quan trọng hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ, đánh bại một số loại virus gây bệnh. Hơn nữa, một số loại trái cây còn hỗ trợ phát triển trí thông minh cho trẻ ngoài phát triển cơ thể.

    Nho

    Nho cung cấp các chất như folate, kali, photphat,… Cung cấp một lượng lớn nước cho cơ thể bà bầu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Đặc biệt tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ nhờ axit folic có trong nho. Kali giúp hỗ trợ giải độc cơ thể vì lợi tiểu, cung cấp chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho cơ thể.

    Dâu tây

    Dâu tây vừa tốt cho sự phát triển của bé vừa giữ gìn vóc dáng, làn da tươi trẻ cho mẹ. Dâu tây ngọt thanh nhẹ cực kỳ dễ ăn lại mang nhiều dưỡng chất quan trọng như cacbonhydrat, vitamin B, C, kẽm, folate, kali, mangan, chất xơ. Bạn có thể ép dâu tây lấy nước uống, xay sinh tố, ăn tưới, hoặc sấy khô, sấy dẻo ăn sẽ lạ miệng hơn.

    Việt quất (Blueberry)

    Việt quất là loại trái cây chủ yếu được nhập khẩu nhưng lại cung cấp Vitamin lớn gấp 10 lần táo. Hàm lượng Omega 3 trong việt quất là yếu tố giúp trẻ phát triển toàn diện trong suốt quá trình thai kỳ. Việt quất thường được sấy khô nhập khẩu vào Việt Nam là một loại ăn vặt cực tốt cho bà bầu.

    Hạnh nhân

    Là loại hạt mà mọi bà bầu nên ăn trong quá trình thai kỳ. Hạnh nhân giúp trẻ thông minh hơn, phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ. Để đạt được hiệu quả mong muốn cao nhất thì các bà mẹ nên ăn hành nhân ngay từ đầu những ngày thai kỳ và xuyên suốt quá trình mang thai. Các nghiên cứu chỉ ra rang các bà mẹ bổ sung hạt hạnh nhân trong quá trình thai kỳ thì các đứa trẻ sẽ hạn chế bị dị tật ống thần kinh khoảng 50-70% so với những bà bầu bình thường.

    Rostaa Việt Nam chuyên nhập khẩu các trái cây sấy và hạt dinh dưỡng từ Mỹ và Ấn Độ. Các sản phẩm của Rostaa được chứng nhận an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và cực tốt đối với các bà bầu. Cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ và bé phát triển toàn diện từ thể chất đến trí não. Rostaa như một thức ăn vặt dinh dưỡng cho bà bầu.

    Một số thực phẩm bà bầu càng tránh xa càng khỏe mạnh

    Một số thực phẩm không tốt gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà bầu trong thai kỳ nên tránh nếu muốn con sinh ra khỏe mạnh.

    Đầu tiên là loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, được chiên đi chiên lại nhiều lần chứa nhiều cholesterol. Các sản phẩm tươi sống có thể chứa các vi sinh vật không tốt cho bé như gỏi, đồ tái. Cơ thể trẻ mới hình thành hệ kháng khuẩn còn yếu nên chỉ một ít vi sinh vật cũng khiến bé chậm phát triển gây dị tật sau khi sinh ra. Thức ăn đã để lâu, hay sữa chua chưa tiệt trùng cũng là những thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh xa.

    Thứ hai, là những thức ăn chứa nhiều thủy ngân. Người lớn chúng ta có sức đề kháng tốt cũng cần cân nhắc về lượng thức ăn đưa vào cơ thể thì mẹ bầu nên cách li chúng càng nhanh càng tốt. Nhiễm thủy ngân nặng khiến trẻ có thể bị sinh non, dị tật khi sinh ra. Các thực phẩm chứa thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ.

    Thứ ba, các thực phẩm chứa chất kích thích không tốt như rượu, cà phê, các đồ uống có chứa Caffein, nước ngọt,… Vừa tăng nguy cơ tiểu đường và không tốt cho sự phát triển của trẻ thì tại sao lại phải sử dụng nhỉ.

    Thứ tư, chất kịch độc dù không sử dụng cũng cần tránh xa những người hút thuốc. Thuốc lá làm chậm quá trình phát triển của trẻ, gây ra biến chứng sinh non, sinh thiếu tháng hoặc đáng sợ hơn là sẩy thai. Các cơ quan trong cơ thể trẻ còn trong quá trình hình thành nếu hít phải nhiều khói thuốc các bệnh về đường hô hấp, phổi có thể dễ dàng giết chết đứa con chưa kịp chào đời của bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Lưu Ý Dành Cho Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa?
  • Mẫu Thực Đơn 7 Ngày
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối Để Cung Cấp Đủ Chất Cho Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Sáng Và Tối?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Tối Để Ngủ Ngon Giấc
  • Em Bé Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Triệt Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Xuyên Quốc Gia
  • Hai Em Bé Sinh Đôi Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt N
  • Cuộc Sống Của Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
  • Em Bé Việt Nam Đầu Tiên Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
  • Em Bé Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ Là Sự Kiện Y Tế Tiêu Biểu 2022
  • Sáng nay, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chúng tôi Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia là người trực tiếp tiến hành ca mổ sinh cho trường hợp mang thai hộ đầu tiên tại Việt Nam. Sau 10 phút tiến hành ca mổ, bé gái đã chào đời khỏe mạnh và nặng 3,6kg.

    Được biết, vợ chồng anh Đ.D.H và chị T.T.D (38 tuổi, Ninh Bình) lấy nhau đến nay đã 16 năm. Dù có sức khỏe bình thường, hai buồng trứng người vợ vẫn tốt, khả năng quan hệ sinh lý bình thường. Tuy nhiên, do tử cung người vợ nhỏ bẩm sinh nên không thể mang thai và tự sinh con.

    Bé gái “mang thai hộ” đầu tiên đã chào đời khỏe mạnh và nặng 3,6kg.

    Suốt 16 năm trời chạy chữa không thành công nên ngay sau khi luật cho phép mang thai hộ ở nước ta được thông qua, cặp vợ chồng này đã tới đăng ký, làm hồ sơ mang thai hộ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hơn 1 tháng hồ sơ được hoàn thành và họ trở thành cặp vợ chồng đầu tiên chính thức có con nhờ phương pháp mang thai hộ ở Việt Nam.

    Người mang thai hộ cho chị chính là người cô, năm nay 46 tuổi. Đây là người duy nhất có đủ điều kiện giúp chị thực hiện ý nguyện. Đón con gái từ tay Thứ trưởng Tiến sau 20 năm chờ đợi, vợ chồng chị H không kìm nén được cảm xúc. Chị nói trong nước mắt nghẹn ngào: “Tôi thực sự hạnh phúc. Cháu bé rất đẹp. Chúng tôi sẽ đặt tên con gái là Đ. Quỳnh Anh”.

    Nói về cảm giác khi trực tiếp mổ và chào đón đứa trẻ đầu tiên ra đời nhờ mang thai hộ, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến cho biết: “Tôi rất vui mừng khi chào đón cháu bé đầu tiên ra đời nhờ kỹ thuật mang thai hộ. Luật mang thai hộ ra đời, đã giúp cặp vợ chồng này có con sau 16 chờ đợi”.

    Người mẹ vỡ òa lần đầu tiên được ôm con sau 16 năm chờ đợi

    Theo chúng tôi Tiến, cháu bé ra đời rất khỏe mạnh, nặng 3,6kg, khi ra đời khóc rất to, thai được 38 tuần. Đồng thời Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết nếu không cho phép mang thai hộ, những cặp vợ chồng này sẽ không bao giờ có con, ngoài việc xin con nuôi.

    Hiện, số hồ sơ đã được duyệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiện tại là hơn 60 ca, cả nước (tại cả 3 trung tâm) là hơn 100 ca. chúng tôi Tiến cũng đưa ra khuyến cáo, việc mang thai hộ hoàn toàn vẫn có thể xảy ra những tai biến như những ca khác, bởi vậy các gia đình muốn thực hiện kỹ thuật này cần phải đến các trung tâm đủ điều kiện thực hiện để đảm bảo an toàn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Hộ Giúp 7 Em Bé Ởra Đời Khỏe Mạnh
  • Ngày Mai, Em Bé ‘mang Thai Hộ’ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời
  • Xúc Động Đón Em Bé “mang Thai Hộ” Đầu Tiên Chào Đời
  • Một Phụ Nữ Mang Thai Bị Rắn Lục Cắn Trọng Thương
  • Quan Điểm Kiêng Cữ Khi Mang Thai Và Sau Sinh Sai Lầm
  • Mang Thai Hộ Giúp 7 Em Bé Ởra Đời Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Em Bé Mang Thai Hộ Đầu Tiên Chào Đời Khỏe Mạnh
  • Triệt Phá Đường Dây Mang Thai Hộ Xuyên Quốc Gia
  • Hai Em Bé Sinh Đôi Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt N
  • Cuộc Sống Của Em Bé Được Mang Thai Hộ Đầu Tiên Ở Việt Nam
  • Em Bé Việt Nam Đầu Tiên Ra Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
  • Quy định về mang thai hộ ở Việt Nam được công nhận từ tháng 3/2015. Cho đến nay, riêng tại chúng tôi đã có 7 trẻ ra đời khỏe mạnh nhờ phương pháp mang thai hộ.

    Niềm hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

    Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, có 500 – 700 cặp vợ chồng có nhu cầu mang thai hộ mỗi năm. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều đủ điều kiện theo quy định.

    Khảo sát lâm sàng, cận lâm sàng của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản thuộc BV Phụ sản Trung ương cho biết, trong số 51 cặp nhờ mang thai hộ ở Bệnh viện có 35% do không có tử cung (18 trường hợp), 31% số cặp (16 trường hợp) thực hiện thụ tinh ống nghiệm nhiều lần bị thất bại, do đó không thể sinh con.

    Trong đó tại chúng tôi Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận 56 trường hợp mang thai hộ, trong đó có 42 trường hợp đủ yêu cầu đang thực hiện mang thai hộ và 14 trường hợp chờ đợi.

    Hiện tại trong cả nước đã cấp phép cho 3 địa điểm thực hiện mang thai hộ bao gồm: Bệnh viện Từ Dũ chúng tôi Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

    7 trẻ ở chúng tôi đã chào đời khỏe mạnh nhờ mang thai hộ

    Trường hợp đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại chúng tôi là hai em bé song sinh nặng 1,9kg và 2,1kg. Người mang thai hộ là chị họ của người mẹ 29 tuổi, không thể sinh con vì không có tử cung.

    Bác sĩ Bùi Trúc Giang, Phó trưởng Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ về quá trình ra đời của em bé mang thai hộ đầu tiên:

    • Bệnh viện đã tiếp nhận 6 phôi trứng của người vợ và tinh trùng của chồng từ tháng 5/2015.
    • Tháng 8/2015, 3 phôi được đưa vào tử cung người mang thai hộ. Sau 4 tuần kiểm tra, các xét nghiệm y tế cho thấy hai bào thai được hình thành, cả người nhờ mang thai hộ và các bác sĩ, điều dưỡng đều vỡ òa hạnh phúc.
    • Ngày 16/03/2016, cặp song sinh đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ thành công.

    Cho đến nay, cả thành phố đã ghi nhận 7 em bé sinh ra khỏe mạnh nhờ phương pháp mang thai hộ nhân đạo, tất cả 5 em bé sau đó đều nặng trên 3kg, sức khỏe ổn định.

    Sẽ có nhiều em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ

    Tại phía Bắc, em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản trung ương nặng 3,6kg – niềm hạnh phúc của một cặp vợ chồng hiếm muộn cưới nhau đã 16 năm, người mang thai hộ cũng là chị họ của người vợ.

    Trong khi đó, em bé đầu tiên ra đời từ phương pháp mang thai hộ ở miền Trung vào ngày 28/07 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế nặng 3.5kg. Người vợ bị u xơ tử cung nên không thể mang thai.

    Cho đến nay, cả nước đã có 10 em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý bẩm sinh. Đây là tín hiệu đáng mừng mở ra hi vọng cho hàng ngàn cặp vợ chồng không thể sinh con trên khắp Việt Nam.

    Chi phí thực hiện mang thai hộ là 60 – 70 triệu với những trường hợp khó và 40 – 45 triệu trong những ca bình thường.

    Trên thế giới, việc mang thai hộ được coi là hành động nhân đạo được áp dụng rộng rãi, nhiều trường hợp chị mang thai hộ em gái, người quen mang thai giúp hoặc trường hợp đặc biệt bà ngoại mang thai cháu ruột hộ con gái ở Ấn Độ mới đây đã thắp lên hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ của mình.

    Hoàng Thu – chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngày Mai, Em Bé ‘mang Thai Hộ’ Đầu Tiên Ở Việt Nam Chào Đời
  • Xúc Động Đón Em Bé “mang Thai Hộ” Đầu Tiên Chào Đời
  • Một Phụ Nữ Mang Thai Bị Rắn Lục Cắn Trọng Thương
  • Quan Điểm Kiêng Cữ Khi Mang Thai Và Sau Sinh Sai Lầm
  • Nhật Ký Mang Thai 1 Mình Của Mẹ Peru
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Để Mẹ Và Bé Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Việc Cần Làm Trước Khi Mang Thai Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Làm Sao Mẹ Bầu Biết Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Đừng Bất Ngờ Khi Có Thai Nhưng Không Có Dấu Hiệu Gì
  • Dấu Hiệu Có Thai: Những Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh
  • Khi mang thai nhu cầu dinh dưỡng tăng lên. Có thể bạn sẽ thường xuyên đói hơn bình thường. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn lượng thức ăn đủ cho 2 người. Ngoại trừ trường hợp bạn đang mang thai 2 hoặc 3 bé. Điều quan trọng là cung cấp đủ chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng cho cả bạn và bé.

    Hãy cố gắng có bữa ăn sáng lành mạnh mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc nhanh đói và “nghiền” quà vặt trong ngày. Các loại quà vặt thường là thực phẩm chứa lượng đường và chất béo cao. Chúng đều không tốt cho sức khỏe.

    Ăn lành mạnh nghĩa là bạn phải thay đổi lượng các loại thức ăn khác nhau.

    Dinh dưỡng vi lượng là thành phần có chứa trong các thực phẩm như: vitamin và khoáng chất, mà thường chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ. Các loại đa lượng lại là thành phần cung cấp năng lượng cho chúng ta hoạt động mỗi ngày. Bao gồm: Carbohydrates, proteins và chất béo.

    Nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày cho bà bầu trong thai kỳ yêu cầu gồm:

    • Lượng calories: Cần bổ sung thêm khoảng 300 kcal/ ngày, trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.
    • Canxi: Khoảng 1200 mg.
    • Folate: 600 – 800 micrograms.

    Cách đơn giản để bạn có được đẩy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết là: Ăn các loại thực phẩm khác nhau từ mỗi nhóm thực phẩm mỗi ngày. Trong thực tế, tất cả các bữa ăn nên bao gồm ít nhất ba nhóm thực phẩm khác nhau. Mỗi loại sẽ đóng vai trò cung cấp khác nhau cho cơ thể. Ví dụ:

    • Ngũ cốc: cung cấp nguồn năng lượng tốt.
    • Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và các vitamin tan trong nước, chất béo.
    • Thịt và các loại hạt hoặc đậu: cung cấp cho cơ thể protein, acid folic và sắt.
    • Các sản phẩm từ sữa là nguồn canxi và vitamin D.

    3. Các nhóm thực phẩm trong dinh dưỡng hằng ngày

    Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ. Các chất này hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, chống táo bón. Mỗi ngày nên ăn 5 phần rau trái khác nhau. Có thể là đồ tươi, ướp lanh, sấy khô hay nước ép. Lưu ý phải rửa sạch trước khi sử dụng.

    Trái cây và rau quả là thành phần quan trọng của dinh dưỡng thai kỳ. Vì chúng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón. Vitamin C, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, giúp bạn hấp thụ chất sắt. Rau chứa vitamin A, sắt và folate – là các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong thai kỳ. Nên ăn ít nhất 5 phần rau quả khác nhau mỗi ngày. Có thể sử dụng thực phẩm tươi, sấy khô hoặc nước ép. Chú ý luôn giữ rau củ được tươi mới và rửa sạch trước khi sử dụng.

    Có nhiều cách chế biến khác nhau chúng ta có thể áp dụng. Có thể thêm ngũ cốc cùng vài lát trái cây tươi. Làm một chiếc bánh pizza chay. Hoặc thêm rau vào món thịt hầm. Nếu bạn mệt mỏi hãy thử dùng các loại trái cây khô hoặc uống nước trái cây. Nhưng hãy nhớ rằng uống quá nhiều nước trái cây có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.

    Thực phẩm giàu tinh bột là nguồn cung cấp năng lương, vitamin, chất xơ quan trọng. Nhóm này bao gồm bánh mì, khoai tây, ngũ cốc, gạo, mì, mì, ngô ,yến mạch, khoai mỡ và bột ngô. Bánh mì và ngũ cốc cũng giúp bạn có đủ axit folic. Tinh bột khiến bạn cảm thấy no mà không chứa quá nhiều calo. Những thực phẩm này chỉ chiếm hơn một phần ba số thực phẩm bạn ăn. Thay vì sử dụng tinh bột (trắng) tinh chế, bạn nên chọn các loại nguyên hạt hoặc chất xơ cao hơn như yến mạch, gạo nâu hoặc đơn giản là dùng khoai tây không gọt vỏ.

    Để tránh tăng cân và tốt cho sức khỏe, nên đảm bảo duy trì một nửa lượng tinh bột trong ngày là ngũ cốc nguyên hạt. Hãy cố gắng thay tinh bột trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu và bánh mì ngũ cốc.

    Một số thực phẩm giàu protein chúng ta nên ăn mỗi ngày:

    Bạn nên lựa loại thịt nạc, bỏ da của thịt gia cầm và cố gắng không thêm dầu mỡ khi chế biến. Nấu chín kĩ các loại thịt cho đến khi kiểm tra màu thịt hoặc ép vào không còn màu hồng. Nên kết hợp thêm món cá 2 lần / tuần. Lựa chọn loại cá có dầu cao như : cá hồi, cá mòi, cá thu. Có một số loại cá bạn nên tránh khi mang thai hoặc dự định có thai, bao gồm cá mập, cá kiếm và cá marlin. Tuy nhiên không nên ăn nhiều hơn 1 lần/ tuần các loại: cá hồi, cá thu, cá trích.v.v. vì có thể chứa nhiều độc tố.

    Bạn nên tránh ăn trứng sống hoặc nấu chín một phần, vì có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, bao gồm trong mousse, mayonnaise và soufflé. Trứng nên được nấu cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ cứng lại.

    Các loại thực phẩm từ sữa như: sữa, sữa chua, phô mai, váng sữa rất quan trọng trong thai kỳ. Vì chúng có chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác (vitamin D, protein) cần thiết cho cả mẹ và bé. Nên chọn các sản phẩm có ít chất béo nhất có thể như sữa tách béo, 1% chất béo hoặc sữa tách kem, sữa chua ít béo và ít đường , phô mai cứng giảm độ béo. Nếu bạn thích các sản phẩm thay thế sữa khác, chẳng hạn như sữa đậu nành và sữa chua, hãy lựa các loại không đường, bổ sung canxi. Có một số loại phô mai bạn nên tránh trong thai kỳ là các phô mai chưa được tiệt trùng.

    Mỗi ngày, mẹ bầu nên uống từ 2 – 3 cốc sữa. Các mẹ có thể ăn sữa chua cho bữa ăn nhẹ buổi chiều; uống sữa trộn cùng ngũ cốc, uống 1 ly sữa tách kem vào bữa tối. Hoặc thêm phô mai ít chất béo vào món salad.

    Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các sản phẩm sữa, hãy thử các loại nước có bổ sung thêm canxi như nước cam, tinh dầu cá. Thử dùng các sản phẩm giảm lượng đường sữa hoặc không có đường sữa. Sử dụng sản phẩm chứa enzyme lactase khi bạn ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa.

    Các loại thực phẩm và nước uống có đường dễ gây tăng cân và nguy cơ gây sâu răng. Sử dụng thực phẩm có hàm lượng chất béo cao thường xuyên cũng có khả năng gây tăng cân. Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có nguy cơ làm tăng cholesteron trong máu, gây các bệnh lý tim mạch.

    Các loại thức phẩm giàu chất béo, đường gồm:

    Nếu bạn đang có thói quen sử dụng các sản phẩm giàu chất béo, đường thì nên giảm tần suất và khối lượng tiêu thụ. Thay vào đó nên sử dụng các thực phẩm ít đường hoặc chứa chất béo bão hòa (dầu thực vật).

    Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn, hãy cố gắng không ăn đồ ăn vặt có nhiều chất béo hoặc đường. Chẳng hạn như kẹo, bánh quy, khoai tây chiên giòn hoặc sô cô la. Thay vào đó, nên chọn một loại nào đó lành mạnh hơn, chẳng hạn như:

    • Rau salad chẳng hạn như cà rốt, cần tây hoặc dưa chuột.
    • Sữa chua ít đường, sữa chua trái cây hoặc sữa chua nguyên chất.
    • Súp rau và đậu.
    • Một bát nhỏ ngũ cốc ăn sáng không đường, hoặc cháo với sữa.
    • Đồ uống từ sữa.
    • Trái cây tươi.
    • Đậu nướng, bánh mì nướng hoặc khoai tây nướng nhỏ.
    • Một lát bánh mì mạch nha nhỏ, bánh trà trái cây hoặc một lát bánh mì trái cây nướng.

    Khi chọn đồ ăn nhẹ, bạn có thể đọc kỹ nhãn thực phẩm để giúp lựa chọn loại phù hợp và lành mạnh cho mình .

    Hầu hết các bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung trước khi mang thai, trước và sau sinh để đảm bảo tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Tuy nhiên, bổ sung trước khi sinh sẽ không thay thế được chế độ ăn uống lành mạnh.

    Các khuyến nghị cho rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên cần 0,6 – 0,8 mg axit folic mỗi ngày. Axit folic là một chất dinh dưỡng có trong một số loại rau lá xanh, hầu hết các loại quả mọng, quả hạch, đậu, trái cây và ngũ cốc ăn sáng, viên bổ sung vitamin.

    Axit folic có thể giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh của não và tủy sống. Khiếm khuyết ống thần kinh có thể dẫn đến mức độ tê liệt khác nhau, không tự chủ và đôi khi khuyết tật trí tuệ.

    Axit folic hữu ích nhất trong 28 ngày đầu tiên sau khi thụ thai, khi hầu hết các khuyết tật ống thần kinh xảy ra. Tuy nhiên có thể bạn không nhận ra mình đang mang thai trong 28 ngày đầu ấy. Do đó,nên cung cấp axit folic từ trước khi thụ thai và tiếp tục trong suốt thai kỳ. Bác sĩ sẽ đề xuất lượng axit folic thích hợp để đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn. Ví dụ, phụ nữ dùng thuốc chống động kinh có thể cần dùng liều cao hơn axit folic để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

    Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển xương của trẻ. Phụ nữ mang thai cần ít nhất ba phần canxi mỗi ngày. Ở thanh thiếu niên mang thai, theo khuyến nghị là năm phần. Nguồn cung cấp canxi tốt bao gồm các loại thực phẩm sau:

    Sắt hoạt động cùng với natri, kali và nước giúp tăng lưu lượng máu. Điều này giúp đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cả bạn và em bé. Bạn cần cung cấp 27 miligam sắt mỗi ngày. Nguồn sắt tốt nhất là từ các thực phẩm sau:

    Bên cạnh việc ăn uống tốt, điều quan trọng là phải uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày và uống vitamin trước khi sinh. Rất khó để có đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai, bao gồm folate và sắt, từ thực phẩm. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về loại vitamin trước khi sinh mà bạn nên dùng để đảm bảo bạn và em bé luôn khỏe mạnh.

    Nước mang chất dinh dưỡng từ thực phẩm đến thai nhi. Nước cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ và nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang.

    Viện Y học khuyến cáo nên uống khoảng 10 cốc (2,4 lít) nước mỗi ngày trong thai kỳ. Nước, nước trái cây, cà phê, trà và nước ngọt đều góp phần vào nhu cầu cung cấp nước hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số đồ uống có nhiều đường quá nhiều có thể gây tăng cân.

    Do những tác động tiềm tàng đối với em bé đang phát triển của bạn, nhiều nhà chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên giới hạn lượng caffeine trong chế độ ăn uống của bạn dưới 200 miligam mỗi ngày trong thai kỳ.

    Các sản phẩm chứa cồn hoàn toàn không an toàn cho cả mẹ và bé. Cho dù bạn đang có kế hoạch mang thai, đã mang thai hoặc cho con bú, không uống rượu là lựa chọn an toàn nhất vì rượu có thể gây hại cho em bé.

    4. Chuẩn bị thực phẩm để đảm bảo an toàn, dinh dưỡng

    • Rửa trái cây, rau sạch đất, vì có thể trong đất chứa toxoplasma. Đây là một loại ký sinh trùng có thể gây bệnh toxoplasmosis, gây hại cho thai nhi của bạn.
    • Rửa tất cả các bề mặt, dụng cụ và tay của bạn, sau khi chuẩn bị thực phẩm sống để giúp bạn tránh ngộ độc thực phẩm.
    • Đảm bảo rằng thực phẩm tươi sống được lưu trữ riêng biệt với thực phẩm ăn liền.
    • Sử dụng một con dao và thớt riêng cho thịt sống.
    • Cần đảm bảo rằng một số thực phẩm: chẳng hạn như trứng, thịt gia cầm, bánh mì kẹp thịt, xúc xích và toàn bộ thịt như thịt cừu, thịt bò và thịt lợn, được nấu rất kỹ cho đến khi hết màu hồng. Điều đó sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm Salmonella gây nên những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

    Một người mẹ trước khi mang thai hay khi mang thai và sau sinh đều cần có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bên cạnh việc ăn uống hợp lý, mẹ cũng cần duy trì các thói quen sống lành mạnh và tập thể dục nhẹ nhàng. Tất cả sẽ giúp mẹ trải qua một thai kỳ vui vẻ. Quan trọng hơn là con yêu của chúng ta sẽ được chào đời an toàn và khỏe mạnh.

    Bác sĩ Trương Mỹ Linh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Bị Khó Thở Về Đêm Khi Mang Thai Và Cách Xử Lý Tốt Nhất
  • Bà Bầu Bị Khó Thở Phải Làm Sao Để Nhanh Khỏi Nhất?
  • Mang Thai Ở Tuần 36, Sản Phụ Bất Ngờ Lên Cơn Co Giật Nguy Kịch Tính Mạng
  • Mang Thai Bị Khó Thở Trị Thế Nào?
  • Khó Thở Khi Mang Thai Tháng Đầu Có Đáng Lo Ngại Không?
  • Thai 12 Tuần Nên Ăn Gì Để Bé Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Thai 12 Tuần Có Những Biến Đổi Kỳ Diệu Nào
  • Thai 13 Tuần Nên Ăn Gì Để Đảm Bảo Sự Phát Triển Của Thai Nhi?
  • Mang Bầu Tuần Thứ 16 Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Mẹ, Đủ Chất Cho Con?
  • Chuyên Gia Giải Đáp Thắc Mắc: Thai 18 Tuần Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Tuần Thứ 2 Nên Ăn Gì Để Phôi Thai Bám Chắc Và Phát Triển Tốt?
  • Kích thước của thai nhi tuần tuổi bằng một quả quýt, nặng 15g và dài khoảng 5 cm tính từ đầu đến chân. Não của bé sẽ tiếp tục phát triển, móng tay và móng chân, dây thanh âm và cuối cùng là ruột sẽ bắt đầu hình thành trong tuần thứ 12 này. Cũng tại thời điểm này, vì thận đã bắt đầu hoạt động nên sau khi hấp thụ chất dinh dưỡng từ nước ối, cơ thể của bé có thể lọc và đào thải những chất dư thừa dưới dạng nước tiểu.

    Bà bầu mang thai 12 tuần nên ăn gì để tốt cho thai nhi?

    Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của các mẹ diễn ra nhiều thay đổi và có nhu cầu cao về dinh dưỡng. Các thực phẩm các mẹ dung nạp không chỉ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh mà còn là nguồn dưỡng chất để bé phát triển, đạt các chỉ số phát triển như kỳ vọng.

    Thai 12 tuần nên ăn gì – Bổ sung hoa quả

    Hầu như khi mang thai các mẹ bầu đều có thói quen ăn nhiều hoa quả, nhất là những bà bầu bị nghén nặng chỉ ăn được hoa quả, điều này rất tốt tuy nhiên mẹ nên chọn những loại hoa quả vừa tốt cho bà bầu mà không quá nóng, không quá nhiều đường sẽ khiến mẹ nhanh béo và dễ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Các loại quả ít đường mà tốt cho các mẹ và thai nhi đó là: bưởi, cam, măng cụt, kiwi, táo đỏ, hạn chế ăn các loại quả nhãn, vải, dưa hấu, sầu riêng vì vừa nóng mà còn chứa rất nhiều đường khiến các mẹ dễ tăng cân.

    Thực phẩm giàu sắt và canxi

    Thực phẩm giàu canxi các mẹ bầu không nên bỏ qua trong thời gian này là: sữa, tôm, đậu nành, rong biển… Đặc biệt, bà bầu nên uống từ 300 đến 500ml sữa mỗi ngày giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

    Mặt khác, việc các mẹ bổ sung thực phẩm giàu chất sắt như: thịt bò, rau xanh, gan động vật… cũng rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Để có thể dễ dàng hấp thụ sắt vào trong cơ thể mẹ bầu nên uống thêm vitamin C.

    Thai 12 tuần nên ăn gì – Chất đạm

    Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm giúp bé phát triển tốt và tăng cân đều đặn, chống nguy cơ dị tật thai nhi,thể trọng não nhẹ, sảy thai, số lượng tế bào não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ của thai nhi. Các mẹ có thể ăn các loại thịt giàu đạm như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và các loại hải sản như : Ngao, cua, ốc hến, trùng trục,… để làm đa dạng cho bữa ăn. Mỗi món ăn các mẹ nên ăn luân phiên nhau khoảng 2-3 bữa/tuần. Làm như vậy các mẹ ăn uống sẽ vào con mà không vào mẹ đấy.

    Bông cải xanh và các loại rau cải xanh

    Bông cải xanh và các loại rau xanh mang đến hệ dưỡng chất vô cùng phong phú như: vitamin K, vitamin C, vitamin A, sắt, kẽm, canxi, folate, kali và chất xơ. Đặc biệt, trong bông cải xanh còn giàu chất chống oxy hóa nên sẽ giúp các mẹ bầu tăng đề kháng, ngăn ngừa chứng táo bón trong thai kỳ.

    Thực phẩm giàu Kẽm

    Kẽm có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tế bào não và ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển não bộ của thai nhi. Các mẹ thiếu kẽm dễ bị nôn ói kéo dài, sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con thiếu tháng, nhẹ cân. Kẽm có nhiều trong thịt bò, hải sản, trứng, thịt gia cầm, sữa, các loại đậu, rau củ quả.

    Bổ sung thực phẩm giàu Choline: Trứng, sữa, súp lơ, lạc

    Choline rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh, giúp hỗ trợ trí nhớ và khả năng học tập của bé sau này. Thêm vào đó, theo các nhà khoa học, nếu các mẹ bầu có chế độ ăn ít choline thì nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống cao gấp 4 lần so với bình thường. Các thực phẩm giàu Choline như trứng, sữa, súp lơ, lạc. Ngoài ra, trong các thực phẩm này còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, protein, folate cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.

    • Những loại thực phẩm tái sống: gỏi cá, bít tết,…
    • Các thực phẩm chưa qua tiệt trùng, không đảm bảo vệ sinh
    • Các loại thức ăn đóng hộp, đóng gói sẵn
    • Không sử dụng rượu bia, café và những loại đồ uống có chất kích thích

    Hi vọng những thông tin mà cung cấp ở trên đã giải đáp thắc mắc “thai 12 tuần nên ăn gì?” sẽ có ích với chị em phụ nữ, đặc biệt với những người lần đầu tiên làm mẹ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Tuần Thứ 11: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Mẹ Bầu Nên Ăn Gì
  • Phụ Nữ Mang Thai 11 Tuần Tuổi Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì?
  • Dấu Hiệu Có Thai Tuần Đầu Tiên Như Thế Nào?
  • Những Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Tất Cả Mẹ Bầu Nên Biết
  • Có Thai 1 Tuần Quan Hệ Có Sao Không? Có Ảnh Hưởng Gì Không ?
  • Sàng Lọc Di Truyền Trước Khi Mang Thai Cho Bé Khỏe Mạnh

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai Để Bé Khỏe Mạnh, Lớn Nhanh
  • 【Bạn Nên Biết】Dấu Hiệu Chắc Chắn Mang Thai Bé Trai Chuẩn Đến 99%
  • Cách Đoán Giới Tính Thai Nhi, Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai, Bé Gái ⋆ Hồng Ngọc Hospital
  • Dự Đoán Giới Tính Thai Nhi Qua Dấu Hiệu Ốm Nghén
  • Ốm Nghén Bé Trai Và Tổng Hợp 12 Dấu Hiệu Đi Kèm Chính Xác Cao
  • Việc sàng lọc di truyền trước khi mang thai là xét nghiệm gen adn để phát hiện kịp thời các đột biến gen, các rối loạn nhiễm sắc thể nhằm cung cấp thông tin và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn cho cả mẹ và bé.

    Chuẩn bị mang thai những ông bố bà mẹ nên chuẩn bị gì cho bé được khỏe mạnh? Sàng lọc gen di truyền chính là việc xét nghiệm DNA để cung cấp thông tin và đảm bảo một thai nhi khỏe mạnh và an toàn cho cả mẹ và bé.

    7 Lý do nên xét nghiệm gen trước khi mang thai

    Nhiều cặp vợ chồng vẫn còn nhiều quan điểm sai lầm trong việc chuẩn bị hành trang cho bé sau này.

    Một trong những quan điểm đó là ít khi đi khám sức khỏe định kỳ. Coi thường việc xét nghiệm gen di truyền

    Nếu chồng hoặc vợ trước đây bị 7 lý do sau đây nên sàng lọc trước khi mang thai:

    • Bị vô sinh, đã từng bị sảy thai, thai lưu.
    • Mắc các bệnh di truyền như bệnh thiếu máu tan huyết (thalassemia), máu khó đông,…
    • Bị các dị tật bẩm sinh như chân vòng kiềng, hở hàm ếch,…
    • Mắc các bệnh về tâm sinh lý như tự kỷ, trầm cảm,…

    Mặc dù việc sàng lọc gen bệnh có thể được thực hiện ở một số thời điểm nhất định trong thai kỳ, tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để sàng lọc là trước khi mang thai.

    Các cặp vợ chồng nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc gen trước khi mang thai kèm với các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản khác, để giúp phát hiện vợ chồng có mang gen đột biến, gen bệnh không.

    Việc sàng lọc gen trước khi sinh tiết lộ những gen khiếm khuyết mà bạn và đối tác đang mang, thấy được nguy cơ và có quyết định sáng suốt về tương lai nhưng phương pháp này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm.

    Phương pháp xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai đảm bảo chính xác 99,9%. Hơn nữa có thể biết chính xác các gen sẽ ảnh hưởng đến con cái của bạn thế nào, nếu thừa hưởng gen lỗi thì có biểu hiện rối loạn không, mức độ nghiêm trọng ra sao…

    Quy trình xét nghiệm gen di truyền DNA Medical Technology bao gồm:

    1. Bố mẹ quyết định xem liệu xét nghiệm gen di truyền là có cần thiết.
    2. Xác định thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm di truyền
    3. Tư vấn di truyền và yêu cầu xét nghiệm gen
    4. Lấy mẫu xét nghiệm tại các trung tâm xét nghiệm di truyền
    5. Nhận kết quả xét nghiệm gen di truyền
    6. Tư vấn thêm

    Sàng lọc trước khi mang thai cho bạn cơ hội và thời gian để lên kế hoạch mang thai phù hợp ngay cả khi bạn có nguy cơ sinh con mắc bệnh di truyền với sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tâm của các chuyên gia trong lĩnh vực di truyền, công nghệ gen, sản khoa, nhi khoa và hỗ trợ sinh sản của DNA Medical Technology

    Trước khi xét nghiệm di truyền, bạn nên tìm hiểu càng nhiều thông tin về bệnh sử gia đình càng tốt. Sau đó, nói chuyện với bác sĩ để tìm hiệu về tình trạng cũng như nguy cơ. Hoặc chat trực tuyến với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hãy Quan Tâm Đến Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Bà Bầu Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Trong Thời Kỳ Mang Thai Hay Không?
  • Bật Mí 12 Dấu Hiệu Mang Thai Bé Gái Sớm Có Độ Chính Xác Cao
  • Thai 18 Tuần Phát Triển Nhanh, Cơ Thể Mẹ Có Nhiều Thay Đổi
  • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Trai Hay Gái?
  • Dinh Dưỡng Bà Bầu Để Em Bé Khỏe Mạnh?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Bầu Mắc Rubella, Diễn Viên Hạnh Thúy Đau Đớn Khi Sinh Con Bị Mất Khả Năng Nghe
  • Bà Mẹ Bị Cắt Cụt Chân Tay Vẫn Xuất Sắc Mang Thai, Đẻ Thường Thành Công
  • Nỗi Niềm Mẹ Bầu Bị Bắt Về Quê Sinh Con
  • Mẹ Bầu Gần Sinh Bị Đau Đầu Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?
  • Mẹo Trị Mất Ngủ Khi Mang Thai Và Sau Sinh Cho Bà Bầu
  • Theo quan niệm truyền thống, con Rồng thường tượng trưng cho sự may mắn và tinh thông nhất trong 12 con giáp. Rồng là biểu tượng của danh dự, quyền lực và sự lỗi lạc, nó cũng còn mang hàm nghĩa đây là con trời. Bởi vậy, bước sang năm 2012, rất nhiều ông bố bà mẹ mong muốn “săn” được “rồng con”. Chỉ tính riêng trong 6 ngày đầu năm Nhâm Thìn cả nước đã có 13.450 trẻ sơ sinh ra đời.

    Để “rồng con” sinh ra được khỏe mạnh, thông minh thì ngay khi có ý định mang bầu hay khi đã có thai rồi, các mẹ phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưõng chăm sóc bé ngay từ trong bụng. Thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiến các bé rồng này bị bệnh bẩm sinh, trí tuệ kém phát triển… Trong danh sách các chất dinh dưỡng cần thiết, sắt và acid folic là 2 thành phần đặc biệt quan trọng.

    Bà bầu cần được bổ sung sắt

    Sắt: là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin – chất có mặt trong tế bào hồng cầu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, bà bầu sẽ mệt mỏi, dễ xảy thai, đẻ non, đẻ con nhỏ yếu (suy dinh dưỡng bào thai), dễ bị băng huyết khi sinh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con.

    Acid folic cần thiết cho sự phát triển của não trẻ

    Acid folic: có vai trò quan trọng trong cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Trong thời kỳ có thai, nhu cầu về axit folic tăng lên gấp đôi. Thực phẩm thông thường trong chế độ hàng ngày không cung cấp đủ nhu cầu này. Người mẹ trong giai đoạn mang thai bị thiếu acit folic sẽ gây các ảnh hưởng: cân nặng sơ sinh thấp, dị tật ống thần kinh, ống thần kinh đóng không kín hoàn toàn dẫn đến nhiều bệnh lý của cơ thể như bại liệt, não úng thuỷ, thai chết lưu…

    Bà bầu thông minh bổ sung dinh dưỡng đúng

    Bình thường, nhu cầu sắt của phụ nữ là 5mg, lượng này có thể được cung cấp từ thức ăn. Khi mang bầu, nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên nhiều lần vào khoảng 25mg/ngày. Do đó, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bà bầu cần bổ sung 20mg sắt mỗi ngày. Việc bổ sung sắt nên thực hiện trước khi mang bầu 3 tháng, trong suốt thời kỳ mang bầu cho đến 3 tháng sau khi sinh.

    Khi mang thai, phụ nữ thường đối mặt với nhiều vấn đề như: ốm nghén, mệt mỏi,…Mặt khác, các viên sắt cổ điển thường gây ra các vấn đề như: khó chịu ở dạ dày, nóng ngực, có vị tanh kim loại ở miệng, đặc biệt là gây táo bón đã trở thành một nỗi sợ hãi cho các bà bầu khi dùng viên sắt. Nguyên nhân của các tác dụng phụ trên là do cơ thể hấp thu kém hầu hết các dạng sắt, do đó khi sử dụng, một lượng lớn sắt bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Chính lượng sắt thừa này sẽ gây nên các tác dụng không mong muốn như trên.

    Gợi ý cho bạn nên sử dụng viên sắt Fe – Nana – viên sắt dành cho bà bầu. Fe – Nana chứa sắt nano (kích thước rất nhỏ) khiến cho việc hấp thu sắt gần như hoàn toàn nên không gây táo bón và các tác dụng khó chịu khác.

    Trong Fe – Nana có đủ lượng acid folic cần thiết và bổ sung đầy đủ các vitamin B12, vitamin A, vitamin D3, các nguyên tố vi lượng kẽm, đồng và 17 acid amin thiết yếu cho cơ thể. Uống viên Fe-Nana sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tên Tiếng Nhật Các Sản Phẩm Cho Bà Bầu Và Em Bé
  • Trại Hè Anh Ngữ Elsa 2022
  • Xin Elly Trần Chia Sẻ Bài Tập Bụng Sau Sinh, Cô Gái Liền Bị Từ Chối
  • 5 Hot Girl Bế ‘bụng Bầu’ Lên Màn Ảnh
  • Elly Trần Bất Ngờ Công Bố Clip Sát Ngày Đẻ Cách Đây 6 Năm, Bụng Bầu Gây Choáng Váng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100