Con Đầu Lòng Sinh Sớm Hay Muộn?

--- Bài mới hơn ---

 • Mang Bầu Có Nên Ăn 9 Quả Trứng Ngỗng?
 • Ăn Trứng Ngỗng Khi Mang Thai Có Những Lợi Và Hại Gì?
 • 12 Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Chuẩn Xác, Dễ Nhận Biết Nhất
 • Vòng Bụng Khi Mang Thai Sẽ Thay Đổi Như Thế Nào?
 • Bụng Bầu Bè Ngang, Có Phải Mẹ Đang Mang Thai Con Gái?
 • Sinh con đầu lòng thường hơn ngày dự sinh từ 1 tuần tới 10 ngày, tùy theo cơ địa của từng người và tình trạng sức khỏe cũng như tình trạng phát triển của từng thai nhi, thậm chí có thể do những tác động về mặt tâm lý.

  Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

  Dân gian vẫn có câu “mang thai 9 tháng 10 ngày” tương ứng với vào khoảng 42 tuần thì em bé sẽ chào đời. Tuy vậy, điều này cũng không hoàn toàn đúng vì tùy theo cơ địa của từng người và tình trạng sức khỏe cũng như tình trạng phát triển của từng thai nhi, thậm chí có thể do những tác động về mặt tâm lý, tình cảm cũng khiến người mẹ sinh sớm hoặc muộn hơn.

  Đầu tiên, bạn nên biết sự phát triển của bé chủ yếu tập trung vào tuần cuối của thai kì. Người ta đã chứng minh não của một em bé ở tuần thứ 35 nhỏ chỉ bằng hai phần ba so với tuần từ 39 đến 40. Giai đoạn này sự phát triển não chưa được hoàn thiện một cách toàn diện cùng các cơ quan khác cũng phát triển mạnh ở giai đoạn cuối.

  Ngược lại, lại có quan niệm cho rằng “thai nhi nằm trong bụng mẹ càng lâu thì càng tốt” vì bé được mẹ nuôi dưỡng. Đây là một quan niệm cực kì sai lầm, nguy hiểm cho cả mẹ và bé thậm chí có thể dẫn đến thai nhi suy yếu, chết lưu trong bụng mẹ. Vì vậy, cả bố và mẹ phải luôn nắm rõ tuổi thai đặc biệt chú ý theo dõi tình hình sức khỏe trong giai đoạn cuối để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

  Sinh con đầu lòng thường sớm hơn 7 – 10 ngày

  Đối với các bạn trẻ lần đầu tiên làm mẹ, mọi kiến thức về thai kỳ cũng như quá trình phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn gần như bằng 0. Thế nên có muôn vàn câu hỏi, những nỗi băn khoăn, lo lắng, thấp thỏm không yên, âu cũng là muốn chuẩn bị sẵn sàng, mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất!

  Các cụ thường có câu mang thai 9 tháng 10 ngày, tính ra tức là một thai phụ bình thường sẽ mang thai khoảng 42 tuần thì sinh em bé. Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa của từng bà mẹ, phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi, một phần nhỏ còn phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như tâm lý, sự kích thích mà bạn có thể sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

  Rất nhiều mẹ có thể sinh sớm hơn ở tuần thứ 36 trở đi hoặc sinh muộn tận tuần thứ 42. Điều đó rất bình thường!

  Thông thường các mẹ sinh con đầu lòng thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần tới 10 ngày.

  Để biết ngày dự sinh các bác sĩ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Hiện nay khoa học kỹ thuật tiên tiến, có sẵn các máy móc hiện đại, nếu chẳng may bạn không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ vẫn có thể dễ dàng cho bạn biết ngày dự sinh khá chính xác.

  Dấu hiệu sắp sinh con thường gặp

  Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, dấu hiệu sắp sinh con tạo nên cảm xúc của các bà mẹ tương lai thường đan xen lẫn lộn. Dấu hiệu chuyển dạ làm bà bầu khi vui khi hồi hộp và thỉnh thoảng lại sợ hãi lo âu. Mặc dù bác sĩ đã cho biết ngày dự sinh nhưng các mẹ vẫn không thể không lo lắng vì việc sinh nở thường khó theo kế hoạch và bé có thể chào đời bất cứ lúc nào.

  Bụng bầu tụt xuống, sa bụng: Một vài tuần trước khi bé chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của bạn, riêng với những thai phụ sinh con lần thứ 2 trở lên thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Lúc này, thai nhi đã ở trong tư thế sẵn sàng “gặp mẹ”: đầu bé quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

  Do đó, đầu của bé sẽ chèn ép bàng quang của bạn nên sẽ làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn giống như trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Tuy nhiên, tin vui cho các mẹ bầu là khi này, bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi của bạn nữa làm cho áp lực của thai lên lồng ngực giảm.

  3 cách tính ngày sinh dự kiến chính xác nhất hiện nay

  • Dựa vào chu kì kinh nguyệt :Lấy ngày đầu tiên của kì kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày. Ví dụ ngày 15/1/ 2022 là ngày đầu tiên của kì kinh cuối, cộng thêm 9 tháng là ngày 15/10, cộng thêm 7 ngày là ngày 22 tháng 10. Vậy ngày mùng 22 tháng 10 là ngày sinh dự kiến.
  • Dựa vào thời gian phản ứng có thai phản ứng mới có thai thường bắt đầu khoảng sau khi tắt kinh 6 tuần, ngày sinh dự kiến sẽ là ngày xuất hiện phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần.
  • Dựa vào thời gian thai cử độngThai bắt đầu cử động vào khoảng thời gian cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5, ngày xuất hiện hiện tượng máy thai cộng thêm 20 tuần là tính ra thời gian dự kiến sinh.

  Nếu trẻ được sinh ra ở tuần thứ 38 đến tuần thứ 42 thì được coi là đẻ đủ tháng và phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Do sự khác biệt trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, không phải ai cũng đều có vòng kinh 28 ngày nên tạo nên sự khác biệt 4 tuần này.

  Từ khóa:

  • mang thai lần đầu thường sinh sớm
  • mang thai bao nhieu tuan thi sinh em be
  • mang thai lan 2 bao nhieu tuan thi sinh
  • mang thai bao nhieu tuan thi sinh e be

  Bài viết Con đầu lòng sinh sớm hay muộn? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Con Đầu Lòng Thường Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?
 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy Của Thai Kỳ?
 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy, Có Phải Thường Sinh Sớm?
 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy ?
 • Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Sớm So Với Ngày Dự Sanh Phải Không Các Mẹ?
 • Vì Sao Mang Thai Con Đầu Lòng Bà Bầu Thường Sinh Sớm Hơn Dự Kiến?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Nên Ăn Trái Cây Gì Vào Buổi Sáng Là Tốt Nhất?
 • Bà Bầu Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Trái Cây Gì?
 • 6 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Yến Mạch Cho Bà Bầu * Hello Bacsi
 • Bất Ngờ Vì Những Tác Dụng Của Yến Mạch Đối Với Bà Bầu Trong Thai Kỳ
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Buổi Tối? Lúc Mấy Giờ?
 • So với con rạ, con so thường sinh sớm hơn. Tình trạng này thường xảy ra với đa phần các phụ nữ. Mặc dù các bà bầu sẽ được thông báo về ngày dự sinh khi khám thai, nhưng ngày dự sinh này không chính xác 100%, bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

  Ngày dự sinh có thể nằm ngoài khoảng thời gian dự đoán. Để đưa ra ngày dự sinh này, các bác sĩ cần thực hiện một số xét nghiệm vào một số thời điểm nhất định. Thông thường, các mẹ sinh con so thường sớm hơn với ngày dự sinh từ 7 tới 10 ngày.

  Con so thường sinh sớm vì sao?

  Theo các chuyên gia, hầu hết phụ nữ (khoảng 80%) sẽ sinh con trong khoảng thời gian từ 37 – 42 tuần sau khi mang thai. Số còn lại sẽ sinh sớm hơn dự kiến.

  Mặc dù không chắc chắn về các nguy cơ dẫn tới việc một số phụ nữ chuyển dạ sớm nhưng theo các bác sĩ, nguyên nhân có thể do mang đa thai hoặc người mẹ có tử cung có hình dạng bất thường. Cũng có thể có một mối liên hệ giữa chuyển dạ sinh non và nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn.

  Ngoài ra, cân nặng, sức khỏe cũng như tinh thần của mẹ cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới sinh sớm.

  Ở những phụ nữ mang thai lần đầu, do chưa có kinh nghiệm nên thường lo lắng về khi sắp tới ngày sinh con. Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn tới việc sinh con sớm. Không ít các bà mẹ sinh con so vào tuần thứ 36. Nếu rơi vào trường hợp này, đừng quá lo lắng vì đây là điều bình thường.

  Một số lưu ý về thời gian sinh con so

  Mặc dù con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh nhưng các bà mẹ cũng cần lưu ý trong trường hợp đã qua ngày dự sinh mà bé vẫn chưa chịu ra. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần liên hệ với bác sĩ để có thêm tư vấn cụ thể và có những phương án giải quyết cần thiết. Bà bầu cũng cần lưu ý rằng, phụ nữ trên 30 tuổi có xu hướng mang thai con so lâu hơn.

  Ngoài ra, giới tính em bé cũng có thể ảnh hưởng tới thời điểm sinh con so sớm. Một nghiên cứu cho thấy mang thai bé gái, các bà bầu có xu hướng sinh sớm hơn trong khi mang thai bé trai, thời điểm sinh có thể muộn hơn so với ngày dự sinh.

  Nếu đến tuần thứ 40 hoặc 41 tuần mà chưa sinh, mẹ bầu có thể sẽ cần trải qua các bài kiểm tra hàng tuần, sau đó hai lần một tuần. Nếu qua thời điểm này mẹ bầu vẫn chưa sinh, có thể chất lượng của nhau thai sẽ xấu đi, mức nước ối sẽ giảm hoặc em bé sẽ đi qua nhu động ruột, được gọi là meconium.

  Khi đi qua nhu động tuột, bé sẽ bắt đầu tập thở và chúng có thể hút phải phân su vào phổi gây ra một số biến chứng nguy hiểm sau sinh. Bên cạnh đó, vì bé vẫn đang phát triển, mẹ có nguy cơ cao phải thực hiện sinh mổ. Vì những lý do này, các bác sĩ có thể sẽ tiến hành gây chuyển dạ nếu mẹ đã đạt 42 tuần.

  Để tính ngày dự sinh, mẹ bầu cũng có thể lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP) và thêm 280 ngày (tương đương 40 tuần).

  Ví dụ: Nếu khoảng thời gian cuối cùng của bạn bắt đầu vào ngày 1 tháng 9, ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày 7 tháng 6. Phương pháp này giả định rằng thời gian chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ kéo dài 28 ngày. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn, bạn có khả năng sinh muộn hơn ngày dự sinh. Nếu chúng ngắn hơn, dự kiến ​​sẽ giao hàng sớm hơn.

  Các bác sĩ cũng có thể đưa thông tin về ngày dự sinh khi thực hiện siêu âm đo kích thước thai nhi và túi thai. Nếu những con số này không khớp so với khi tính ngày dự sinh dựa vào ngày LMP, các bác sĩ có thể điều chỉnh ngày dự sinh của bạn.

  Mặc dù các bà bầu đều muốn sinh con chính xác vào ngày dự sinh. Nhưng con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh. Nếu sinh muộn hơn ngày dự sinh, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để có tư vấn kịp thời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai 38 Tuần Gò Nhiều Có Nguy Hiểm Không?
 • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 5 Đủ Chất Cho Mẹ Và Thai Nhi
 • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì? Những Món Tuyệt Đối Tránh Khi Mang Thai
 • Bà Bầu Đi Chùa Được Không Và Cần Phải Kiêng Kỵ Điều Gì?
 • Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Viêm Phụ Khoa Khi Mang Thai
 • Mang Thai Con Đầu Lòng Thường Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Con Đầu Lòng Sinh Sớm Hay Muộn?
 • Mang Bầu Có Nên Ăn 9 Quả Trứng Ngỗng?
 • Ăn Trứng Ngỗng Khi Mang Thai Có Những Lợi Và Hại Gì?
 • 12 Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Chuẩn Xác, Dễ Nhận Biết Nhất
 • Vòng Bụng Khi Mang Thai Sẽ Thay Đổi Như Thế Nào?
 • Để biết ngày dự sinh các bác sĩ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Hiện nay khoa học kỹ thuật tiên tiến, có sẵn các máy móc hiện đại.

  Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, dấu hiệu sắp sinh con tạo nên cảm xúc của các bà mẹ tương lai thường đan xen lẫn lộn. Dấu hiệu chuyển dạ làm bà bầu khi vui khi hồi hộp và thỉnh thoảng lại sợ hãi lo âu. Mặc dù bác sĩ đã cho biết ngày dự sinh nhưng các mẹ vẫn không thể không lo lắng vì việc sinh nở thường khó theo kế hoạch và bé có thể chào đời bất cứ lúc nào.

  Thông thường sinh con đầu long sớm hơn ngày dự sinh 7 – 10 ngày.

  Thông thường sinh con đầu long sớm hơn ngày dự sinh 7 – 10 ngày. Đối với các bạn trẻ lần đầu tiên làm mẹ, mọi kiến thức về thai kỳ cũng như quá trình phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn gần như bằng 0. Thế nên có muôn vàn câu hỏi, những nỗi băn khoăn, lo lắng, thấp thỏm không yên, âu cũng là muốn chuẩn bị sẵn sàng.

  Người xưa có câu mang thai 9 tháng 10 ngày, tính ra tức là một thai phụ bình thường sẽ mang thai khoảng 42 tuần thì sinh em bé. Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa của từng bà mẹ, phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi, một phần nhỏ còn phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như tâm lý, sự kích thích mà bạn có thể sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

  Rất nhiều mẹ có thể sinh sớm hơn ở tuần thứ 36 trở đi hoặc sinh muộn tận tuần thứ 42. Điều đó rất bình thường. Thông thường các mẹ sinh con đầu lòng thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần tới 10 ngày.

  Để biết ngày dự sinh các bác sĩ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Hiện nay khoa học kỹ thuật tiên tiến, có sẵn các máy móc hiện đại, nếu chẳng may bạn không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ vẫn có thể dễ dàng cho bạn biết ngày dự sinh khá chính xác.

  Mách mẹ cách tính ngày dự kiến sinh

  Hiện nay có 1 số cách tính ngày dự kiến sinh như sau:

  Ngày đầu của kỳ kinh cuối

  Trước hết, chị em cần nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối (KKC) và tính dựa theo công thức:

  Ngày dự kiến sinh: Lấy ngày có KKC +10

  Tháng dự kiến sinh: Lấy tháng có KKC -3 hoặc +9

  Ví dụ: Ngày đầu của KKC của chị Hoa là 2/11/2013 Vậy ngày tháng dự kiến chị Hoa sẽ sinh con là: ngày 12 tháng 7 năm 2014

  (Cách tính: 2+10=12 .Tháng sẽ sinh: 11-3= 7)

  Chị Hoa có thể đẻ trước hoặc sau ngày dự kiến sinh 2 tuần vẫn được coi là đẻ đủ tháng.

  Đo chiều cao tử cung

  Trong quá trình khám thai định kỳ, mẹ bầu sẽ được đo chiều cao tử cung. Căn cứ vào chiều cao này có thể ước tính tuổi thai.

  Công thức như sau: (Lấy chiều cao tử cung/4)+1 = tuổi thai

  Ví dụ: Mẹ bầu có CCTC là 28 cm thì tuổi thai là 28/7+1= 8 tháng.

  Nếu chị em có CCTC từ 32 cm trở lên nghĩa là thai đã đủ tháng.

  Tuy nhiên, cách tính này thường ít được áp dụng tại các thành phố lớn hiện nay khi kỹ thuật siêu âm, đo đường kính, chu vi các bộ phận của thai nhi được áp dụng phổ biến.

  Bên cạnh đó, cách tính này không chính xác cho trường hợp mang thai quá to, nhiều nước ối hoặc thai nhỏ, suy dinh dưỡng.

  Chuẩn bị sinh con đầu lòng cha mẹ cần biết

  Gói những gì cần mang đến bệnh viện vào một cái túi

  Danh sách những món đồ cần chuẩn bị không thể không có các giấy tờ y tế, kẹo để bổ sung một chút năng lượng, cùng với điện thoại di động và bộ sạc. Hãy coi như bạn đang chuẩn bị cho kì nghỉ cuối tuần. Nhớ sắp xếp sẵn các đồ dùng vệ sinh cá nhân, đồ ngủ, áo ngực cho bú và miếng lót thấm sữa.

  Thiết lập không gian nhà bạn

  Bạn đã mua cũi hoặc nôi cho bé hay chưa? Và bạn đã chuẩn bị không gian cho bé ăn uống, tắm rửa, ngủ nghỉ như thế nào?

  Việc loại bỏ các yếu tố nguy hiểm cho bé cũng rất quan trọng. Mặc dù điều này chỉ thật sự cần thiết khi bé bắt đầu tập bò, nghĩa là khi bé được khoảng sáu tháng tuổi, nhưng bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc gắn các song chắn cửa sổ, bịt các ổ điện và khóa tất cả các tủ có chứa vật sắc nhọn hay nguy hiểm ngay từ bây giờ.

  Cách hiệu quả nhất để kiểm tra tính an toàn của ngôi nhà là giả vờ bò quanh nhà và nhìn mọi thứ từ tầm mắt của bé. Bằng cách này, bạn sẽ phát hiện ra những mối nguy tiềm ẩn cho bé ở trong nhà.

  Bạn đã tìm được ai để giúp đỡ bạn tại nhà trong một hai tuần đầu sau khi sinh hoặc cho đến khi bạn không cần hỗ trợ nữa hay chưa?

  Nếu bạn muốn thuê người giữ trẻ, nên bắt đầu từ một tháng trước khi có nhu cầu. Bằng cách này, bạn có thể cùng chăm sóc bé với người giữ trẻ trong tháng cuối cùng của thời gian nghỉ thai sản. Điều này sẽ cho phép mẹ có thêm thời gian rảnh cũng như đảm bảo rằng mình đã tìm được bảo mẫu phù hợp.

  Thói quen rõ ràng và ngăn nắp sẽ giúp cho cuộc sống thường nhật thoải mái hơn. Ngoài việc chuẩn bị không gian ngủ nghỉ, ăn uống và tắm rửa, bạn cũng cần ghi lại thông tin chi tiết về việc ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh… của bé để tiện cho việc theo dõi sức khỏe.

  Có một đứa con chẳng khác nào một quả bom bị kích nổ. Trung tâm vụ nổ là cuộc sống của bạn. Một đứa bé xuất hiện chắc chắn sẽ kéo theo sự rối loạn, vì vậy bạn càng rõ ràng và ngăn nắp thì cuộc sống của bạn càng thoải mái.

  Các bà mẹ tương lai phải sẵn sàng đối mặt với tất cả các tình huống có thể xảy ra. Nếu bạn làm tốt công tác chuẩn bị, bạn sẽ loại bỏ được rất nhiều phiền toái nhưng chắc chắn vẫn sẽ có đủ loại rắc rối xuất hiện.

  Hãy biết rằng khi bạn đưa bé về nhà thì nhiều biến số ngoài tầm kiểm soát của bạn cũng xuất hiện. Lý do khiến nhiều người thấy khó khăn sau khi sinh con là vì đó là lần đầu tiên họ mất quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

  Tóm lại, hãy bỏ qua những kỳ vọng của bạn về cuộc sống gia đình mới, về thói quen ngủ nghỉ bú mớm của bé… và ra sức tận hưởng cuộc sống. Nếu không, bạn sẽ mất đi một khoảng thời gian tuyệt diệu.

  Tổng hợp & BT: Mai Hạ (sinhcon.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy Của Thai Kỳ?
 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy, Có Phải Thường Sinh Sớm?
 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy ?
 • Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Sớm So Với Ngày Dự Sanh Phải Không Các Mẹ?
 • Mang Thai Uống Atisô Được Không?
 • Sinh Con Đầu Lòng Mẹ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy Thai Kỳ?
 • Phụ Nữ Đang Cho Con Bú Quan Hệ Liệu Có Mang Thai Được Không?
 • Mang Thai Con Đầu Lòng Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?
 • Sinh Con Đầu Lòng Thường Ở Tuần Bao Nhiêu, Mẹ Bầu Biết Chưa?
 • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tác Dụng Gì, Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Và Bao Nhiêu Thì Tốt?
 • Con so thường sinh vào tuần thứ mấy là điều quan tâm của rất nhiều bà bầu mang thai lần đầu. Điều này là dễ biểu bởi thời gian mang thai con so sớm hay muộn đóng vai trò quan trọng. Việc xác định thời điểm sinh con giúp mẹ chuẩn bị tâm lý cũng như đồ dùng cho con chỉn chu hơn.

  Con so thường sinh vào tuần thứ mấy?

  Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi con so thường sinh vào tuần thứ mấy. Mặc dù các bà mẹ có thể xác định ngày dự sinh qua những phép tính đơn giản hoặc dựa vào chẩn đoán của bác sĩ, nhưng ngày dự sinh không phải bao giờ cũng chính xác. Các cụ vẫn có câu “mang thai 9 tháng 10 ngày”, khoảng thời gian này tương ứng khoảng 42 tuần. Tuy nhiên, thời gian mang thai còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi mẹ.

  Thông thường, mang thai con so các mẹ có nhiều khả năng sinh sớm hơn dự kiến. Nguyên nhân là do nhiều người còn chưa có kinh nghiệm khi sinh con đầu lòng, hơn nữa kết hợp với những tác động về tâm lý, tình cảm cũng có thể khiến người mẹ sinh con sớm hơn.

  Nếu sinh sớm hơn so với thời gian mang thai trung bình, con so sẽ có thể được sinh vào tuần thứ 36 của thai kỳ. Trong một số trường hợp sinh muộn, mẹ có thể sinh con vào tuần thứ 42. Nếu đến tuần thứ 42 mà bé vẫn chưa chịu chào đời, lại cộng thêm tình trạng nước ối cạn, các bác sĩ có thể chỉ định mổ để lấy thai nhi ra ngoài.

  Thời gian chuyển dạ sinh con so chậm hay nhanh?

  Không chỉ thắc mắc sinh con so vào tuần thứ mấy, các bà bầu cũng có thắc mắc sinh con so có lâu không? Quá trình sinh con khiến không ít mẹ cảm thấy vô cùng đau đớn và mệt mỏi. Tuy nhiên, thời gian sinh nhanh hay chậm lại tùy thuộc vào mỗi phụ nữ, vào mỗi lần mang thai và một số yếu tố khác. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian chuyển dạ bao gồm:

  • Sinh con đầu hay con thứ
  • Xương chậu của thai phụ (hình dạng và kích thước)
  • Vị trí của bé
  • Sức mạnh và thời gian co của mẹ
  • Chuyển dạ tự nhiên hay cần kích thích
  • Tuổi của mẹ (tuổi mẹ)

  Thông thường các bà mẹ sinh con lần đầu sẽ trải qua từ 6 tới 12 tiếng chuyển dạ (kể từ khi tử cung mở được 4cm) và mất khoảng 8 tiếng để sinh bé. Tổng thời gian sinh từ lúc chuyển dạ tới khi kết thúc có thể lên tới 20 giờ ở phụ nữ sinh con lần đầu.

  Theo dữ liệu nghiên cứu mới từ một nghiên cứu liên bang của Viện Y tế Quốc gia (NIH), trong gần 140.000 ca sinh từ những năm 1960 tới những năm 2000, thời gian sinh con so của phụ nữ ngày càng tăng. Nếu như 50 năm trước, thời gian sinh con so chỉ kéo dài chưa đầy 4 giờ thì nay một người mẹ sinh con so cần ít nhất 6.5 giờ để sinh con. Các nhà nghiên cứu cho biết sự khác biệt này với nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Tuổi của các bà mẹ đã tăng lên: Vào thời điểm sinh con, các bà mẹ vào năm 2000 có độ tuổi lớn hơn những bà mẹ năm 1960 trung bình khoảng bốn tuổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng các bà mẹ lớn tuổi có xu hướng sinh con lâu hơn các bà mẹ trẻ.
  • Các bước sinh nở giai đoạn sau đã thay đổi: Trong những năm 1960, các bác sĩ sản khoa đã sử dụng một vết mổ để mở rộng âm đạo trong khi sinh hoặc sử dụng các dụng cụ phẫu thuật để lấy em bé ra khỏi ống sinh. Ngày nay, các bác sĩ có thể can thiệp khi chuyển dạ không xâm lấn bằng cách sử dụng oxytocin hoặc thực hiện sinh mổ. Đây là những thủ tục sinh sản rất khác nhau có thể có ảnh hưởng đến chuyển dạ và việc sinh con.

  Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã tìm được trả lời cho câu hỏi con so thường sinh vào tuần thứ mấy. Thời điểm sinh con so phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có thể trạng và tâm lý người mẹ. Bởi vậy, để sinh con khỏe mạnh, các bà bầu cần chú ý tới việc giữ cho tâm lý luôn thoái mái nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Con Đầu Lòng Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là “đủ Tháng” Thì Sinh
 • Có Kinh Xong Thử Que 2 Vạch Là Sao? Có Phải Mang Thai
 • Quan Hệ Xong Tinh Trùng Chảy Ra Ngoài Có Thai Được Không?
 • Có Thai Uống Trà Atiso Được Không? Nhiều Quá Coi Chừng Gây Hại!
 • Khi Đang Mang Thai Uống Paracetamol Có An Toàn Không ?
 • Sinh Con Đầu Lòng Thường Ở Tuần Bao Nhiêu, Mẹ Bầu Biết Chưa?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tác Dụng Gì, Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Và Bao Nhiêu Thì Tốt?
 • Bà Bầu Nên Ăn Bao Nhiêu Trứng Gà Trong Một Tuần?
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu Ngôi Thai Thuận?
 • 8 Dấu Hiệu Dự Báo Mẹ Bầu Ắt Hẳn Sẽ Sinh Công Chúa
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Con Gái Mẹ Bầu Cần Biết
 • Sinh con đầu lòng thường ở tuần bao nhiêu? Liệu sớm hay muộn hơn so với ngày dự sinh ban đầu? Đây chắc chắn là những thông tin mà các mẹ mang thai lần đầu – mang thai con so rất quan tâm.

  Cùng Poliva đi tìm câu trả lời cho vấn đề sinh con đầu lòng thường ở tuần bao nhiêu ngay trong bài viết này. Dựa trên thông tin biết được, các mẹ sẽ có được sự chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho ngày vượt cạn sắp tới.

  Thắc mắc không biết sinh con đầu lòng thường ở tuần bao nhiêu?

  Thời gian mang thai thường được các bác sỹ quy chuẩn là 42 tuần. Nếu tính theo số ngày thì cũng tương đương với khoảng 9 tháng 10 ngày mà dân gian hay nói đến.

  Một đứa trẻ chào đời trong khoảng từ 36-42 tuần đều được coi là “Đủ tháng, đủ ngày” để dễ nuôi. Tuy nhiên, thông thường những mẹ sinh con đầu lòng có khả năng sinh sớm hơn so với dự kiến (khoảng 7-10 ngày). Tức là từ 39 tuần đổ đi, mẹ bầu sẽ sinh. Một số trường hợp dù là mang thai lần đầu nhưng mẹ vẫn sinh muộn – tầm 42 tuần thì cũng không có gì đáng lo. Điều này tùy thuộc cơ địa, thể chất của mẹ và bé. Chỉ khi quá 42 tuần mà bé vẫn chưa chịu chào đời, nước ối lại đang có hiện tượng cạn dần thì mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ, lấy thai nhi ra ngoài.

  4 lưu ý để sinh con đầu lòng “Mẹ tròn con vuông”

  Tâm lý của mọi bà mẹ mang thai lần đầu đều mong muốn cuộc vượt cạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và “mẹ tròn con vuông”. Muốn làm được điều này, mẹ mang thai lần đầu hãy chú ý 4 điều sau đây:

  Chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, chi phí sinh nở: Ngay từ những tháng mang thai đầu tiên, các mẹ nên dự trù chi phí sinh nở. Nếu sinh mổ, chi phí thường cao hơn sinh thường gấp 2-3 lần. Nên dự trù nhiều hơn khoản tiền dự tính để tránh các chi phí phát sinh. Tiếp theo hãy chuẩn bị sẵn tâm lý vững vàng để bước vào quá trình vượt cạn. Mẹ bầu nên biết với sự trợ lực của đội ngũ bác sỹ, y tá, 99% các mẹ đều sinh nở thành công, nên chắc chắn bạn sẽ làm được.

  Chuẩn bị sẵn vật dụng sinh nở để kịp đến bệnh viện: Trong tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn vật dụng khi sinh. Tất cả hãy cho vào một giỏ xách và để ở một nơi dễ nhìn trong phòng ngủ. Khi có dấu hiệu sắp sinh chỉ cần mang đi luôn.

  Chú ý tới dấu hiệu chuyển dạ để kịp đến bệnh viện: Chuẩn bị sinh, bụng bầu của mẹ sẽ tụt xuống, phù nề nơi bàn chân và bắp chân. Cách sinh một vài ngày thi thoảng bụng sẽ hơi ậm ạch đau và nếu có dấu hiệu vỡ ối hoặc cơn gò tử cung (đau bụng dưới như kiểu đau bụng ngày kinh, đau thắt xuống vùng lưng) thì chắc chắn trong 24 tiếng nữa, mẹ sẽ sinh. Nên chủ động đến bệnh viện sớm.

  Nhờ sự trợ giúp của người thân: Khi chuyển dạ hay trong lúc vượt cạn, cơ thể mẹ dường như mất hết sức lực. Do vậy hãy nhờ sự trợ giúp của người thân tối đa nhất.

  Poliva là đơn vị sản xuất kinh doanh Đồ dùng khách sạn, Thiết bị vệ sinh khách sạn, Thùng rác, Xe giặt là khách sạn, Xe dọn buồng phòng, Dụng cụ vệ sinh, Máy vệ sinh công nghiệp, Xe làm vệ sinh khách sạn lớn tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm, vì thế nếu các bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Con Đầu Lòng Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?
 • Phụ Nữ Đang Cho Con Bú Quan Hệ Liệu Có Mang Thai Được Không?
 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy Thai Kỳ?
 • Sinh Con Đầu Lòng Mẹ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy?
 • Mang Thai Con Đầu Lòng Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là “đủ Tháng” Thì Sinh
 • Mang Thai Con Đầu Lòng Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sinh Con Đầu Lòng Thường Ở Tuần Bao Nhiêu, Mẹ Bầu Biết Chưa?
 • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Có Tác Dụng Gì, Ăn Vào Tháng Thứ Mấy Và Bao Nhiêu Thì Tốt?
 • Bà Bầu Nên Ăn Bao Nhiêu Trứng Gà Trong Một Tuần?
 • Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu Ngôi Thai Thuận?
 • 8 Dấu Hiệu Dự Báo Mẹ Bầu Ắt Hẳn Sẽ Sinh Công Chúa
 • Sinh con đầu lòng thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần tới 10 ngày, và việc sinh sớm hay muộn này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ bầu như thế nào.

  Dấu hiệu sắp sinh con đầu lòng

  Vào giai đoạn cuối của thai kỳ , dấu hiệu sắp sinh con tạo nên cảm xúc của các bà mẹ tương lai thường đan xen lẫn lộn. Dấu hiệu chuyển dạ làm bà bầu khi vui khi hồi hộp và thỉnh thoảng lại sợ hãi lo âu. Mặc dù bác sĩ đã cho biết ngày dự sinh nhưng các mẹ vẫn không thể không lo lắng vì việc sinh nở thường khó theo kế hoạch và bé có thể chào đời bất cứ lúc nào.

  Bụng bầu tụt xuống, sa bụng: Một vài tuần trước khi bé chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của bạn, riêng với những thai phụ sinh con lần thứ 2 trở lên thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Lúc này, thai nhi đã ở trong tư thế sẵn sàng “gặp mẹ”: đầu bé quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

  Do đó, đầu của bé sẽ chèn ép bàng quang của bạn nên sẽ làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn giống như trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Tuy nhiên, tin vui cho các mẹ bầu là khi này, bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi của bạn nữa làm cho áp lực của thai lên lồng ngực giảm.

  Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn: Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời

  Tiêu chảy: Hiện tượng này là do các cơ trong tử cung của bạn đang dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở và vô tình, nó làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể bạn cũng được “nghỉ ngơi”, trong đó có cả vùng trực tràng. Chính điều này đã làm cho bạn đi tiêu lỏng hơn, hơi khó chịu một chút nhưng điều này là hoàn toàn bình thường và đây là một dấu hiệu sắp sinh tốt giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, tránh ăn những thức ăn khó tiêu và không nên ăn quá no.

  Sinh con đầu lòng thường sớm hơn 7 – 10 ngày

  Đối với các bạn trẻ lần đầu tiên làm mẹ, mọi kiến thức về thai kỳ cũng như quá trình phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn gần như bằng 0. Thế nên có muôn vàn câu hỏi, những nỗi băn khoăn, lo lắng, thấp thỏm không yên, âu cũng là muốn chuẩn bị sẵn sàng, mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất!

  Các cụ thường có câu mang thai 9 tháng 10 ngày, tính ra tức là một thai phụ bình thường sẽ mang thai khoảng 42 tuần thì sinh em bé. Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa của từng bà mẹ, phụ thuộc vào sức khỏe và tình trạng phát triển của từng thai nhi, một phần nhỏ còn phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như tâm lý, sự kích thích mà bạn có thể sinh sớm hay muộn hơn dự kiến.

  Thông thường các mẹ sinh con đầu lòng thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần tới 10 ngày.

  Để biết ngày dự sinh các bác sĩ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Hiện nay khoa học kỹ thuật tiên tiến, có sẵn các máy móc hiện đại, nếu chẳng may bạn không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ vẫn có thể dễ dàng cho bạn biết ngày dự sinh khá chính xác.

  5 điều cần nhớ cho các mẹ chuẩn bị đi sanh lần đầu

  Hãy đọc, lên danh sách và quan trọng nhất là giữ bình tĩnh! Đúng vậy, việc sinh con nghe có vẻ thật thách thức nhưng cũng rất thú vị. Sau chín tháng đằng đẵng, cuối cùng bạn cũng sẽ có thể ôm phần quan trọng nhất trong cuộc sống của mình vào lòng. Còn gì có thể tuyệt hơn?

  1. Gói ghém những gì cần mang đến bệnh viện vào một cái túi

  Danh sách những món đồ cần chuẩn bị không thể không có các giấy tờ y tế, kẹo để bổ sung một chút năng lượng, cùng với điện thoại di động và bộ sạc. Hãy coi như bạn đang chuẩn bị cho kì nghỉ cuối tuần. Nhớ sắp xếp sẵn các đồ dùng vệ sinh cá nhân, đồ ngủ, áo ngực cho bú và miếng lót thấm sữa.

  2. Thiết lập không gian nhà bạn

  Bạn đã mua cũi hoặc nôi cho bé hay chưa? Và bạn đã chuẩn bị không gian cho bé ăn uống, tắm rửa, ngủ nghỉ như thế nào?

  Việc loại bỏ các yếu tố nguy hiểm cho bé cũng rất quan trọng. Mặc dù điều này chỉ thật sự cần thiết khi bé bắt đầu tập bò, nghĩa là khi bé được khoảng sáu tháng tuổi, nhưng bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc gắn các song chắn cửa sổ, bịt các ổ điện và khóa tất cả các tủ có chứa vật sắc nhọn hay nguy hiểm ngay từ bây giờ.

  Cách hiệu quả nhất để kiểm tra tính an toàn của ngôi nhà là giả vờ bò quanh nhà và nhìn mọi thứ từ tầm mắt của bé. Bằng cách này, bạn sẽ phát hiện ra những mối nguy tiềm ẩn cho bé ở trong nhà.

  Bạn đã tìm được ai để giúp đỡ bạn tại nhà trong một hai tuần đầu sau khi sinh hoặc cho đến khi bạn không cần hỗ trợ nữa hay chưa?

  Nếu bạn muốn thuê người giữ trẻ, nên bắt đầu từ một tháng trước khi có nhu cầu. Bằng cách này, bạn có thể cùng chăm sóc bé với người giữ trẻ trong tháng cuối cùng của thời gian nghỉ thai sản. Điều này sẽ cho phép mẹ có thêm thời gian rảnh cũng như đảm bảo rằng mình đã tìm được bảo mẫu phù hợp.

  4. Luôn rõ ràng và ngăn nắp

  Thói quen rõ ràng và ngăn nắp sẽ giúp cho cuộc sống thường nhật thoải mái hơn. Ngoài việc chuẩn bị không gian ngủ nghỉ, ăn uống và tắm rửa, bạn cũng cần ghi lại thông tin chi tiết về việc ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh… của bé để tiện cho việc theo dõi sức khỏe.

  Có một đứa con chẳng khác nào một quả bom bị kích nổ. Trung tâm vụ nổ là cuộc sống của bạn. Một đứa bé xuất hiện chắc chắn sẽ kéo theo sự rối loạn, vì vậy bạn càng rõ ràng và ngăn nắp thì cuộc sống của bạn càng thoải mái.

  Các bà mẹ tương lai phải sẵn sàng đối mặt với tất cả các tình huống có thể xảy ra. Nếu bạn làm tốt công tác chuẩn bị, bạn sẽ loại bỏ được rất nhiều phiền toái nhưng chắc chắn vẫn sẽ có đủ loại rắc rối xuất hiện.

  Hãy biết rằng khi bạn đưa bé về nhà thì nhiều biến số ngoài tầm kiểm soát của bạn cũng xuất hiện. Lý do khiến nhiều người thấy khó khăn sau khi sinh con là vì đó là lần đầu tiên họ mất quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

  Tóm lại, hãy bỏ qua những kỳ vọng của bạn về cuộc sống gia đình mới, về thói quen ngủ nghỉ bú mớm của bé… và ra sức tận hưởng cuộc sống. Nếu không, bạn sẽ mất đi một khoảng thời gian tuyệt diệu.

  từ khóa:

  • Sinh con can chuan bi gi
  • dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần
  • kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh
  • kinh nghiệm dấu hiệu chuyển dạ

  Bài viết Mang thai con đầu lòng bao nhiêu tuần thì sinh? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Đang Cho Con Bú Quan Hệ Liệu Có Mang Thai Được Không?
 • Mẹ Bầu Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy Thai Kỳ?
 • Sinh Con Đầu Lòng Mẹ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy?
 • Mang Thai Con Đầu Lòng Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là “đủ Tháng” Thì Sinh
 • Có Kinh Xong Thử Que 2 Vạch Là Sao? Có Phải Mang Thai
 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy, Có Phải Thường Sinh Sớm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy Của Thai Kỳ?
 • Mang Thai Con Đầu Lòng Thường Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?
 • Con Đầu Lòng Sinh Sớm Hay Muộn?
 • Mang Bầu Có Nên Ăn 9 Quả Trứng Ngỗng?
 • Ăn Trứng Ngỗng Khi Mang Thai Có Những Lợi Và Hại Gì?
 • Mang thai con so thường sinh sớm hơn khoảng 7-10 ngày so với ngày dự sinh xong đây chỉ là kết quả tương đối mang tính tham khảo vì cách tính ngày dự sinh của bạn có thể không hoàn toàn chính xác.

  Con rạ là gì?

  Con rạ là những đứa con sinh sau. Con rạ sẽ dễ hơn sinh con so,nhưng đó là đối với các mẹ có sức khỏe bình thường ổn định suốt cả thai kỳ,vì cũng có nhiều mẹ sinh con đầu lòng không sao nhưng đến khi sinh bé thứ 2 thì lại gặp vấn đề. Để giảm đau mẹ nên tìm hiểu nghiên cứu các cách để giúp giảm đau khi sinh đây,mình thấy ăn rau lang luộc suốt quá trình mang thai và các tháng cuối ăn chè mè đen sẽ giúp sinh nhanh.

  Sinh con đầu muộn hay sớm?

  Chuyện con sinh ra sớm hơn hay muộn hơn 1-2 tuần so với ngày dự sinh là chuyện hết sức bình thường bởi đó chỉ một dự đoán mang tính chính xác tương đối. Và sự khác nhau giữa con rạ và con thứ càng không thể căn cứ hoàn toàn vào ngày dự sinh này.

  Thông thường, sinh con so sẽ đến sớm hơn trước ngày dự sinh khoảng 7 – 10 ngày. Trong khi đó, con rạ có thể rất cận với ngày dự sinh hoặc có thể sẽ muộn hơn.

  3 cách tính ngày sinh dự kiến chính xác

  Rất khó để tính được ngày dự sinh chính xác. Tuy nhiên, vẫn có những cách tính cụ thể để bạn thôi không còn ngồi đó để thắc mắc con so sinh sớm hay trễ. Ngoài việc siêu âm ra, đây là 3 cách tính ngày dự sinh được các mẹ áp dụng nhiều nhất:

  • Căn cứ vào chu kì kinh nguyệt: Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày.
  • Thời gian phản ứng có thai: Phản ứng có thai sớm nhất thường bắt đầu sau khoảng 6 tuần kể từ khi tắt kinh. Và dựa vào đó, ngày sinh dự kiến chính là ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần.
  • Dựa vào thời gian thai cử động: Vào khoảng cuối tháng thứ 4 và đầu tháng thứ 5, mẹ sẽ thấy cử động thai đầu tiên. Nếu tính từ ngày này cộng thêm 20 tuần, bạn sẽ ra được ngày dự sinh.

  [ratings]

  từ khóa

  • sinh con thu 2 thuong bao nhieu tuan
  • sinh con rạ có nhanh không
  • con rạ bao nhiêu tuần sinh
  • sinh con đầu lòng có đúng ngày dự sinh không

  --- Bài cũ hơn ---

 • Con Rạ Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy ?
 • Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Sớm So Với Ngày Dự Sanh Phải Không Các Mẹ?
 • Mang Thai Uống Atisô Được Không?
 • Bà Bầu Có Nên Uống Trà Atiso Không?
 • Có Thai Uống Nước Yến Được Không ?
 • Mẹ Bầu Con So Thường Sinh Sớm Hay Muộn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đẻ Con So Thường Sinh Vào Tuần Bao Nhiêu Thai Kì ?
 • Con So Thường Sinh Vào Tuần Thứ Mấy?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Được Coi Là Đủ Tháng Để Sinh?
 • Chỉ Số Thai Tuần Thứ 11 Là Bao Nhiêu Để Biết Bé Phát Triển Khỏe Mạnh?
 • 10+ Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Giúp Các Mẹ Xác Định Giới Tính Con
 • Dù quá trình mang thai của các mẹ thường được ví von là “9 tháng 10 ngày” nhưng hiếm khi nào các bé chịu ra đời đúng lịch. Vậy mẹ bầu con so thường sinh sớm hay muộn?

  Mẹ bầu con so thường sinh sớm hay muộn?

  Theo thống kê, hầu hết phụ nữ (khoảng 80%) sẽ sinh con trong khoảng từ 37 đến 42 tuần. Và có khoảng 11% sẽ sinh sớm hơn khoảng thời gian đó, tức là trước tuần thứ 37.

  Em bé được sinh ra trong khoảng từ tuần 39 đến 41 tuần được xem là đủ ngày đủ tháng. Cụ thể, thời gian sinh con sẽ được định nghĩa và phân chia như sau:

  • Trước 37 tuần: trẻ sinh non
  • 37-38 tuần: trẻ sinh sớm
  • 39-40 tuần: trẻ sinh đúng tháng
  • 41 tuần: trẻ sinh cuối thời hạn
  • Từ 42 tuần trở lên: trẻ sinh già tháng

  Ở những mẹ mang thai lần đầu, do chưa có kinh nghiệm nên thường lo lắng khi sắp tới ngày sinh con. Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn tới việc sinh con sớm. Không ít các mẹ sinh con so vào tuần thứ 36.

  Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cũng đừng quá lo lắng. Ở tuần 36 hầu hết các bé đều đã quay đầu và ở vị trí thuận lợi để sinh thường. Phổi của bé cũng đã có đủ khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài. Nên nếu mẹ có sinh sớm, bé cũng ít có nguy cơ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

  Ngoài ra, cân nặng, sức khỏe cũng như tinh thần của mẹ cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới sinh sớm.

  Dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần biết

  Cảm thấy áp lực trên vùng chậu

  Bạn có thể cảm thấy nặng nề hơn, di chuyển khó khăn hơn, luôn cảm thấy như có vật nặng đè lên vùng chậu của mình. Dấu hiệu này có thể xảy ra sớm nhất là từ 2-4 tuần trước khi chuyển dạ. Đó là do em bé của bạn đã di chuyển vào khung chậu để chuẩn bị ra đời.

  Bong nút nhầy

  Dấu hiệu này có thể xảy ra bất cứ khi nào từ một đến hai tuần hoặc chỉ vài giờ trước khi chuyển dạ – hoặc hoàn toàn không. Nút nhầy thật sự là một giọt chất nhầy đặc được tống ra ngoài qua ống cổ tử cung và âm đạo kèm theo cảm giác co thắt nhẹ.

  Xuất hiện cơn gò Braxton Hicks (cơn co thắt giả)

  Các cơn co thắt Braxton Hicks thường bắt đầu từ 3-4 tuần hoặc lâu hơn trước khi sinh. Đau thắt hoặc chuột rút bất thường. Chúng thường được cảm thấy ở bụng dưới, kéo dài vài giây và có thể tăng lên vào ban đêm hoặc khi tập thể dục. Không giống như các cơn gò chuyển dạ thực sự, các cơn co thắt giả không mạnh dần lên.

  Vỡ ối

  Túi ối còn được gọi là “túi nước” bao quanh em bé. Túi ối có thể vỡ sớm ở một số mẹ. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ thấy một dòng dịch ấm đột ngột chảy xuống chân mình. Đôi khi, vỡ ối cũng diễn ra từ từ khiến mẹ nhầm tưởng với hiện tượng rò rỉ nước tiểu thường gặp ở những tháng cuối thai kỳ. Nhưng nước ối thường trong suốt và không có mùi khai.

  Cơn co thắt thật sự

  Có sự thay đổi ở dịch âm đạo

  Máu hoặc chất lỏng rỉ ra từ âm đạo hoặc thay đổi dịch tiết có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm. Nếu dịch tiết có màu nâu, đó có thể là chất nhầy bảo vệ cổ tử cung của bạn khi mang thai. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có triệu chứng này, bạn có thể đang vỡ ối hoặc rỉ ối.

  Chuột rút

  Bạn bị chuột rút liên tục giống như đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Kèm theo hoặc không kèm theo tiêu chảy. Đau lưng âm ỉ ở phần dưới lưng,…

  Nếu bạn đang có triệu chứng nào trong các dấu hiệu chuyển dạ sớm, hãy tìm một nơi yên tĩnh để bạn có thể nằm xuống. Sau đó, bạn nên thư giãn, lấy lại hơi thở và chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

  Trong lúc nghỉ ngơi, bạn hãy uống một vài cốc nước lọc hoặc ít nước trái cây. Mất nước thường gây ra chuột rút và uống thêm có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Nhờ chồng hoặc người thân ngồi với bạn trong một giờ hoặc lâu hơn để giúp bạn theo dõi các triệu chứng chuyển dạ sớm. Nếu cơn đau nặng hơn hoặc không hết sau một giờ, hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện.

  Phải làm gì khi tới ngày dự sinh bạn vẫn chưa có dấu hiệu sắp sinh?

  Các bác sĩ cũng có thể dự đoán ngày dự sinh khi thực hiện siêu âm đo kích thước thai nhi và túi thai. Nếu những con số này không khớp so với khi tính ngày dự sinh dựa vào ngày LMP (ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng), các bác sĩ có thể điều chỉnh ngày dự sinh của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các bé đều không ra đời đúng lịch.

  Ngày dự sinh chỉ là một con số ước lượng, các bé có thể ra đời trước hoặc sau ngày này. Thông thường, các mẹ nên bắt đầu mua sắm chuẩn bị phòng cho trẻ từ tháng thứ 6 và chuẩn bị đồ đi sinh từ tháng thứ 8. Chủ động chuẩn bị mọi thứ trước thời điểm sinh một tháng sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân nhiều hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Con So Sinh Sớm Hay Muộn, Dấu Hiệu Sắp Sinh Thế Nào Mẹ Bầu Cần Xem Ngay!
 • Sinh Con So Thường Sinh Sớm Hay Muộn? Dự Kiến Tuần Thứ Bao Nhiêu? Bapluoc.com
 • Con Rạ Thường Sinh Sớm Hay Muộn So Với Ngày Dự Sinh?
 • Chỉ Số Bpd Là Gì? Đường Kính Lưỡng Đỉnh Của Thai Nhi Là Gì?
 • Nằm Mơ Thấy Mang Thai Là Điềm Gì? Con Số Đem Lại May Mắn Là Gì?
 • Mang Thai Lần Đầu Thường Sinh Sớm Có Phải Không Các Mẹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Ngoài Tử Cung Có Thử Que Được Không? Làm Gì Để Phát Hiện Sớm?
 • Muốn Có Thai Sớm Sau Sinh Mổ
 • Mang Thai Sớm Sau Sinh Mổ: 3 Dấu Hiệu “báo Nguy” Mẹ Bầu Cần Lưu Tâm
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia
 • Mang Thai Lần Đầu Cần Kiêng Những Gì?
 • Việc tìm hiểu các thông tin về quá trình mang thai lần đầu của chị em là vô cùng quan trọng, trong đó có vấn đề mang thai lần đầu thường sinh sớm là điều chị em cần biết để có sự chuẩn bị chu đáo trước và sau khi sinh.

  Mang thai lần đầu thường sinh sớm có phải không?

  Mang thai lần đầu thường sinh sớm phải không là điều mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm và cần tìm hiểu. Các chuyên gia cho biết, thông thường mẹ bầu sinh con đầu lòng thường sớm hơn so với dự sinh từ 7 – 10 ngày. Các mẹ bầu lần đầu mang thai thường chỉ nghĩ mang thai 9 tháng 10 ngày là khoảng 42 tuần sẽ sinh tuy nhiên không phải ai cũng có thể sinh đúng như ngày dự kiến. Tùy thuộc vào cơ địa cũng như sức khỏe người mẹ và thai nhi mà mẹ bầu có thể sinh con sớm hơn hay muộn hơn so với dự kiến ban đầu. Đặc biệt là đối với mẹ lần đầu mang thai còn gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý, kích thích hay những tác động từ bên ngoài do chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về vấn đề này. Từ tuần thứ 36 trở đi là nhiều mẹ bầu đã sinh em bé dù sinh sớm hơn mấy tuần so với mốc 42 tuần nhưng đây là điều bình thường mà nhiều mẹ gặp phải.

  Cách tính ngày sinh dự kiến cho mẹ

  • Tính theo chu kì kinh nguyệt: mẹ bầu có thể lấy ngày đầy tiên của kì kinh cuối (kì kinh trước khi biết mình mang thai) cộng thêm 9 tháng, 7 ngày.

  • Ví dụ ngày kinh kỳ cuối, ngày 15/01/2015 là ngày đầu tiên sau khi công thêm 9 tháng 7 ngày sẽ là ngày 22/10 đây chính là ngày dự kiến sinh của mẹ.

  • Tính theo thời gian phản ứng có thai: Thông thường, sau khi không thấy kinh khoảng 6 tuần sẽ xuất hiện phản ứng mới có thai. Khi đó mẹ sẽ lấy ngày xuất hiện phản ứng mới có thai cộng thêm 34 tuần sẽ ra ngày dự kiến sinh.

  • Tính theo thời gian thai cử động: thường vào cuối tháng tư, thì thai nhi bắt đầu cử động, khi đó mẹ cộng thêm 20 tuần sẽ là thời gian dự kiến sinh.

  Dấu hiệu sắp sinh con thường gặp

  Mang thai lần đầu thường sinh sớm hơn so với dự sinh chính vì vậy mẹ cần biết những dấu hiệu sắp sinh để chuẩn bị tâm lý cũng như gọi người đưa đến cơ sở y tế để sinh.

  • Bụng bầu tụt xuống, sa bụng: đây là dấu hiệu mà mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy, bởi vào giai đoạn cuối thai kỳ, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới của khung xương chậu và xoay đầu để sẵn sàng ra thế giới bên ngoài. Dấu hiện này thường rõ ràng ở mẹ lần đầu mang thai còn những mẹ mang thai lần thứ 2 trở lên thì dấu hiệu này thường không rõ.

  • Đi tiểu nhiều lần: do bé dịch chuyển đồng thời xoay đầu tạo áp lực, chèn ép lên bàng quang quả mẹ khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần hơn. Lúc đó mẹ cũng sẽ di chuyển chậm chạp hơn, cảm giác bụng nặng nề hơn.

  • Chuyển dạ: Các cơn co thắt là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất mà mẹ có thể nhận biết được, thường các cơn co thắt sẽ diễn ra trước một vài tuần tuy nhiên ở nhiều mẹ lại có thể xảy ra các cơn co thắt trước vài tháng. Chính vì vậy mà nhiều mẹ lầm tưởng mình chuyển dạ sớm. Để biết chính xác đâu mới là chuyển dạ sắp sinh mẹ phải thấy những dấu hiệu sau: Các cơn co thắt đau, khó chịu hơn; kể cả khi thay đổi tư thế mức độ các cơn co thắt không giảm; cơn co thắt đi từ phần lưng dưới rồi di chuyển xuống bụng dưới và đau 2 chân; tần suất các cơn co thắt là liên tục, đều đặn khoảng 5 – 7 phút lại có một cơn đau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quan Hệ Lần Đầu Có Mang Thai Không?
 • Ra Máu Báo Thai Có Đau Bụng Không?
 • Mang Thai Tháng Đầu Có Đau Bụng Không?
 • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Lần Đầu Để Tránh Nhất Là Điều Số 5
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu
 • 3 Điều Cần Chuẩn Bị Khi Sinh Con Đầu Lòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Con So Và Con Rạ Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Mẹ Bầu Đừng Buồn Và Giận Dữ Khi Mang Thai Vì Em Bé Sẽ Chịu Những Hậu Quả Không Ngờ
 • 10 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mẹ Bầu Cần Biết
 • Tức Giận Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thai Nhi
 • Chọn Quần Áo Cho Bà Bầu Mặc Đẹp Nơi Công Sở
 • Sinh con đầu lòng đồng nghĩa với việc lần đầu làm cha mẹ. Quá trình phát triển của con yêu sẽ là hành trình cha mẹ dần làm quen với những điều mới mẻ nhưng không kém phần thú vị và tuyệt vời.

   

  Mang thai và tự mình cảm nhận một sinh linh bé bỏng đang hình thành, lớn lên từng ngày là niềm vui, hạnh phúc của bất kỳ ông bố bà mẹ nào. Sinh con đầu lòng bạn sẽ phải trang bị rất nhiều kiến thức về tâm sinh lý, kiến thức thai kỳ, sinh con và sức khỏe để có thể chăm sóc tốt cho bản thân và bé ngay từ trong bụng mẹ cho đến khi chào đời. Để không bỡ ngỡ với việc lần đầu làm cha mẹ hãy chuẩn bị cho mình những thông tin hữu ích.

  1. Chuẩn bị tâm lý và trang bị kiến thức trước thai kỳ

  Giai đoạn trước thai kỳ, tức là khi bạn đã có kế hoạch sinh con, để hiểu và nắm rõ hành trình xuất hiện và lớn khôn của con cũng như những thay đổi của bản thân, bạn cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ, trang bị đầy đủ các kiến thức. Khi mang thai, người mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều thay đổi về tâm lý từ bất an, mệt mỏi đến lo lắng. Do đó, hãy tạo một tâm lý thoải mái để bạn sẵn sàng đồng hành cùng con trong 9 tháng mang bầu.

   

  Khi mang thai, nên đề cao vấn đề sức khỏe. Bạn không thể đón chào bé yêu bằng một sức khỏe yếu, cho nên trước khi có kế hoạch mang thai, người mẹ nên tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát. Điều này giúp bạn nắm rõ tình trạng cơ thể, chế độ dinh dưỡng… và nhất là phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến bé yêu khi mang thai như thiếu máu, bệnh tiểu đường, lao phổi….

  Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc tránh thai, bạn phải dừng lại trước khi có thai ít nhất là 2 – 3 tháng. Đối với người làm cha, hãy cân đối lại chế độ ăn uống, tăng cường tập thể dục, tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Điều này sẽ làm tăng khả năng thụ thai và chất lượng tinh trùng.

  Bên cạnh đó, tài chính cũng là điều không thể bỏ qua khi bạn sinh con đầu lòng. Bố mẹ cần phải xây dựng một nền tảng ngân sách vững chắc ngay từ khi có kế hoạch sinh con. Những tháng thai kỳ, bạn sẽ cần tiền để dùng cho nhiều việc khám thai, siêu âm, tiêm chủng, mua sắm quần áo đồ dùng và chế độ dinh dưỡng cho mẹ. Do vậy bố mẹ hãy có kế hoạch tiết kiệm ngay từ bây giờ để có thể chủ động về mặt tài chính.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Từ Eva Air Dành Cho Phụ Nữ Mang Thai Khi Đi Máy Bay
 • Sữa Ensure Cho Bà Bầu Có Tốt Không? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?
 • Top 5 Thuốc Trị Ho Cho Bà Bầu An Toàn Và Hiệu Quả Nhất 2022
 • Tiết Sữa Non Khi Mang Thai Là Hiện Tượng Gì?
 • Khi Có Dấu Hiệu Có Sữa Non, Mẹ Bầu Cần Làm Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100