Mang Thai Lần Đầu Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Vậy Nhỉ?

--- Bài mới hơn ---

 • Nổi Mụn Khi Mang Thai
 • Có Bầu Bỗng Nổi Mụn Khắp Mặt, Mẹ Đang Mang Thai Bé Trai Hay Bé Gái Đây?
 • Bầu Mấy Tháng Không Được Đi Máy Bay Và Những Lưu Ý Mẹ Cần Biết?
 • Mang Thai Mấy Tuần Thì Biết Trai Hay Gái?
 • Có Thai Mấy Tháng Thì Bụng To, Mỗi Mẹ Sẽ Có Một Đáp Án Của Riêng Mình!
 • Trên lí thuyết, một quá trình mang thai bình thường sẽ kéo dài 42 tuần kể từ lúc bắt đầu thụ tha i đến khi em bé chào đời. Tuy nhiên, con số 42 tuần này còn tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe của từng bà mẹ cũng như tình trạng phát triển của từng thai nhi và các tác động bên ngoài như tâm lí, sự kích thích mà mẹ bầu có thể sinh sớm hoặc sinh muộn hơn so với dự kiến.

  Để trả lời cho câu hỏi ” mang thai lần đầu bao nhiêu tuần thì sinh?” .Theo thông thường, mang thai lần đầu sẽ sinh sớm hơn 1 – 2 tuần so với ngày dự sinh. Sự sai lệch này xuất phát do tâm lí bỡ ngỡ, lo lắng của những người lần đầu làm mẹ sẽ tác động đến quá trình phát triển của thai kì, cũng như do chưa có kinh nghiệm nên mẹ bầu sai lệch do đoán sai thời điểm thụ thai.

  Gợi ý hai cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu

  1. Tính ngày dự sinh dựa trên ngày đầu của kỳ kinh cuối

  Ngày dự kiến sinh: Lấy ngày có kì kinh cuối +10 Tháng dự kiến sinh: Lấy tháng có kì kinh cuối -3 hoặc +9.

  Cách tính này đòi hỏi mẹ bầu phải nhớ chính xác kì kinh cuối của mình.

  2. Tính ngày dự sinh bằng cách đo chiều cao tử cung.

  Trong quá trình khám thai định kỳ, mẹ bầu sẽ được đo chiều cao tử cung. Căn cứ vào chiều cao này có thể ước tính tuổi thai, bằng cách:

  (Lấy chiều cao tử cung/4)+1 = tuổi thai

  Cách tính này không áp dụng cho trường hợp mang thai quá to, nhiều nước ối hoặc thai nhỏ, suy dinh dưỡng.

  Cách tính này hiện nay ít được áp dụng do kỹ thuật siêu âm, đo đường kính, chu vi các bộ phận của thai nhi đã được áp dụng phổ biến.

  Sắp đến ngày sinh, cổ tử cung sẽ giãn ra và mềm hơn để chuẩn bị cho em bé chào đời. Do đó, lớp dịch nhầy này cũng bị phá vỡ và chảy ra ngoài. Khi mẹ bầu thấy lượng dịch nhầy nhiều, đặc, kèm theo các tia máu do cổ tử cung bị rạn nứt quá mức thì bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình “lâm bồn”.

  2. Bụng tụt xuống hẳn so với bình thường

  Khi mang thai, mẹ thường có cảm giác khó thở do thai nhi đè lên cơ hoành khiến việc hô hấp gặp khó khăn. Tuy nhiên, càng gần những ngày cuối thai kì, mẹ bầu thường cảm thấy dễ thở hơn nhưng lại đi tiểu nhiều hơn do thai nhi tụt xuống và gây sức ép lên bàng quang. Thai nhi càng tụt sâu xuống xương chậu thì càng gần tới ngày sinh.

  3. Các cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn

  Dấu hiệu đặc trưng cho việc sắp sinh là các cơn co thắt chuyển dạ. Các cơn co thắt có thể diễn ra trước vài tuần thậm chí là vài tháng trước khi sinh. Càng gần đến ngày sinh, các cơn co thắt sẽ bắt đầu ở phần lưng dưới, chuyển lên vùng bụng dưới rồi xuống cẳng chân. Các cơn co thắt sẽ dần trở nên mạnh mẽ hơn với tần suất nhiều hơn. Dù bạn có thay đổi vị trí, hay tư thế gì thì các cơn co thắt vẫn không biến mất.

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Bầu Lần 2 Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Nào?
 • Mang Bầu Lần 2 Tiêm Phòng Uốn Ván Khi Nào
 • Bà Bầu Cần Biết: Mang Thai Lần 2 Tiêm Uốn Ván Khi Nào Là Tốt Nhất?
 • Thời Gian Mang Thai Lần 2 Sau Sinh Mổ Bao Lâu Là Tốt Nhất?
 • Lưu Ý Mang Thai Lần 2 Sau Khi Sinh Mổ Lần 1
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Máy Trong Bụng Mẹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Bao Nhiêu Tuần Tuổi Thì Vào Tử Cung?
 • Thai Mấy Tuần Thì Vào Tử Cung Và Những Điều Cần Biết
 • Bổ Sung Sữa Trong Thai Kỳ, Mẹ Bầu Nên Lưu Ý Gì?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Con Trai Hay Con Gái?
 • Góc Chia Sẻ: Mang Thai Bao Nhiều Tuần Thì Uống Sữa Bầu?
 • Thai bao nhiêu tuần thì máy và máy như thế nào là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu. Khi em bé trong bụng bắt đầu biết máy, biết đạp thì mẹ có thể cảm nhận được một cách rõ ràng những chuyển động của con. Các mẹ biết không, thời điểm mà thai nhi biết máy, biết đạp có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của bé yêu đấy. Điều này chứng tỏ em bé đang phát triển rất tốt và khoẻ mạnh trong bụng của mẹ.

  1. Thai máy là gì?

  Thai máy một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: huýt tay, lộn vòng, đá chân hay đạp chân của em bé.

  Thai máy ở mỗi người mẹ là không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ, thai máy sẽ sẽ diễn ra mạnh mẽ với tần suất nhiều hơn.

  Thai biết máy, biết đạp và chuyển động trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển khoẻ mạnh và bình thường, các mẹ đừng nên quá lo lắng. Các mẹ biết không, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

  2. Thai bao nhiêu tuần thì máy?

  Thai bao nhiêu tuần thì máy và cảm giác thai nhi máy như thế nào chắc hẳn là vấn đề mà mẹ bầu nào cũng muốn biết. Thời điểm thai máy ở các mẹ bầu thường sẽ không giống nhau, bắt đầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi đã biết máy trong bụng mẹ. Tuy nhiên ở thời điểm này em bé còn quá nhỏ, mẹ có thể sẽ không cảm nhận được những chuyển động của bé.

  Phải đến tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi, mẹ mới có thể cảm nhận được những chuyển động của bé một cách rõ ràng. Tuy nhiên, thời điểm thai máy còn phụ thuộc vào số lần sinh nở của mẹ. Ở những mẹ mang thai lần đầu, thai máy sẽ diễn ra ở tuần thứ 24-25. Còn ở những mẹ mang thai lần thứ 2, thời điểm thai máy có thể diễn ra sớm hơn ở tuần thứ 13-14 của thai kỳ.

  3. Thai máy vào thời điểm nào, tần số thai máy ra sao?

  Thai nhi trong bụng mẹ thường ở 4 trạng thái: 1 là trạng thái tĩnh lặng, 2 là trạng thái cử động thường xuyên, 3 là trạng thái cử động mắt liên tục và 4 là cử động thai đơn độc. Trong 4 trạng thái này em bé thường ở trạng thái 1 và 2. Khi em bé ở trạng thái 2 mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của em bé một cách rõ ràng nhất.

  Thai nhi trong bụng mẹ có lúc tỉnh táo, cũng có lúc đi ngủ. Tuy nhiên em bé sẽ có xu hướng chuyển động nhiều nhất trong khoảng từ 21 – 1 giờ tối hoặc sau khi mẹ vừa mới ăn xong. Sự thay đổi lượng đường trong máu sẽ làm tăng số lần thai máy của em bé trong bụng mẹ. Mẹ biết không, tư thế ngủ của mẹ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tần số thai máy. Khi mẹ nằm nghiêng sang một bên, em bé sẽ được cung cấp nhiều máu hơn và sẽ đá đạp nhiều hơn trong bụng mẹ.

  Mẹ bầu nên theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi bằng cách đếm số lần thai máy. Một em bé khoẻ mạnh sẽ đá hay đạp trong bụng mẹ từ 15-20 lần mỗi ngày. Nếu nhiều hơn 20 lần một ngày thì có thể do mẹ bầu đang căng thẳng làm ảnh hưởng tới số lần thai máy của bé. Trường hợp thai không cử động hoặc cử động ít hơn 15-20 lần một ngày thì đó có thể là một dấu hiệu bất thường. Mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng của bé.

  Linh Lê tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Mổ Được?
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Em Bé? Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Chuẩn Bị Sinh
 • Có Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Siêu Âm Thấy Thai?
 • Chưa Thấy Tim Thai Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu Thì Có Vấn Đề Bất Thường?
 • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Được Đi Máy Bay?
 • Mang Thai Lần 3 Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Bị Khó Thở Có Nguy Hiểm Đến Thai Nhi Không? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục
 • Thai Lưu Có Bị Ra Máu Không? Cần Làm Gì Ngay?
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Có Cần Phải Nhịn Ăn Hay Không?
 • Làm Thế Nào Để Biết Đau Bụng Dưới Có Phải Mang Thai Hay Không?
 • #1 Đau Lâm Râm Bụng Dưới Có Phải Mang Thai?
 • Mang thai lần 3 có nguy hiểm không?

  Đối với người mẹ, mỗi lần được mang thai có sẽ giúp họ cảm nhận lại những khoảnh khắc bồi hồi nhưng vui mừng khôn xiết không kém những lần đầu. Thế nhưng, khi các mẹ quyết định mang thai lần 3 cần biết rằng mang thai lần 3 dễ gặp nhiều biến chứng sản khoa nguy hiểm nhất là thời gian giữa các lần sinh ngắn.

  Nó có thể dẫn đến những hệ luỵ như:

  Vỡ tử cung sau sinh lần 3

  Vỡ tử cung là một tai biến rất nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi trong sản khoa. Vỡ tử cung có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc cũng có thể xảy ra trong chuyển dạ trong đó đặc biệt nguy hiểm là vỡ tử cung trong chuyển dạ. Đối với các mẹ mang thai lần 3 nguy cơ vỡ tử cung thường cao hơn những lần đầu.

  Mang thai lần 3 cũng rất nguy hiểm, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý

  Nguyên nhân là do hệ luỵ của những lần sinh trước nên cơ tử cung của mẹ nhão, mỏng và dễ vỡ hơn. Đặc biệt đối với các mẹ mang thai lần 3 sau sinh mổ để lại sẹo cũ ở tử cung cần chú ý đặc biệt hơn để tránh xảy ra nguy cơ này.

  Nguy cơ nhiễm trùng cao

  Khi sinh lần thứ 3, đặc biệt với các mẹ sinh mổ, khả năng nhiễm trùng vết mổ, vùng chậu, tử cung là khá lớn. Vì vậy các mẹ cần theo dõi và nằm viện để được xử lý kịp thời nếu gặp phải nguy cơ này để tránh các nguy cơ mắc bệnh phụ khoa sau sinh.

  Bất thường về nhau thai

  Sau 2 lần sinh trước, trên tử cung của mẹ đã có vết sẹo. Chính những vết sẹo này đã làm tăng khả năng mẹ bầu gặp phải những bất thường về nhau thai như: nhau tiền đạo, nhau bong non, nhau cài răng lược,… Đặc biệt trường hợp thai phụ bị nhau tiền đạo rất dễ dẫn đến bị thiếu máu và thiếu dinh dưỡng cho thai nhi, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

  Nguy cơ tử vong

  Càng về những lần sinh sau, những rủi ro mà mẹ bầu gặp phải càng cao và mức độ nặng hơn. Hơn nữa, sau 2 lần sinh trước cơ thể mẹ đã yếu hơn nhiều, khả năng phục hồi sẽ ít hơn những lần trước. Điều này dễ khiến mẹ rơi vào tình trạng nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong.

  Mang thai lần 3 bao nhiêu tuần thì sinh?

  Mang thai lần thứ 3 bao nhiêu tuần thì sinh – Điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và lần mang thai trước đó. Tùy vào sức khỏe, cơ địa của từng mẹ sẽ quyết định thời gian mẹ sinh sớm hay sinh muộn.

  Chính vì vậy, nếu mẹ bầu đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và bé thì vẫn đủ 9 tháng 10 ngày hay từ tuần thứ 36 đến tuần 40 sẽ dự sinh. Đối với các mẹ quyết định sinh mổ nên đến bác sĩ thăm khám để có quyết định ngày mổ cho chính xác hơn.

  Mang thai lần 3 bao nhiêu tuần thì sinh

  Trường hợp mẹ đã sinh mổ lần trước, lần thứ 3 mẹ tiếp tục sinh mổ thì khoảng thời gian giữa 2 lần sinh cách nhau ít nhất 2 năm, tốt nhất là từ 3 đến 5 năm, chọn thời gian sinh mổ từ tuần thứ 37 đến 38,5 tuần (tốt là là khi thai nhi 37 tuần tuổi). Nếu mẹ đã từng sinh non ở lần trước đó nên đến gặp bác sĩ để có tư vấn phòng tránh vì điều này có thể tái diễn lại.

  Những lưu ý khi mang thai lần 3

  Khi mang thai mẹ bầu luôn cần phải chú ý đến chăm sóc sức khỏe nhất là mang bầu lần thứ 3.

  Dinh dưỡng khi mang thai lần 3

  + Thực phẩm giàu canxi: Tôm, hàu, cua biển, sữa, cải xoăn, bông cải xanh, chuối, mận khô, hạnh nhân, cam, đậu phụ,..

  + Thực phẩm giàu sắt: Thịt nạc, thịt bò, lòng đỏ trứng gà, các loại hat, bí ngô, chuối, súp lơ xanh, rau bina, mật ong,..

  + Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Trứng, sữa , các sản phẩm từ sữa, cá hồi, cà rốt, đu đủ chín, dưa hấu,..

  + Thực phẩm giàu axit folic: Măng tây, bông cải xanh, cải bó xôi, đậu phộng, hạt hướng dương, trứng, khoai tây,..

  Bổ sung dưỡng chất cho bà bầu bằng chế độ ăn hàng ngày là chưa đủ. Vì thế để mẹ khỏe bé khỏe mẹ vẫn cần bổ sung viên uống bổ sung như sắt, canxi, vitamin tổng hợp, DHA hàng ngày.

  Có bầu lần 3 vẫn cần bổ sung đầy đủ viên uống bổ sung vitamin, sắt, canxi, DHA

  Tiêm phòng trước và trong mang thai lần thứ 3

  Khám thai thường xuyên khi mang bầu lần 3

  Cho dù đã mang thai lần đầu, lần thứ 2 hay lần 3 thì nhất định phải nhớ khám thai định kỳ. Đây là một trong những việc quan trọng nhất mẹ cần phải thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, từ đó giúp mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh cũng như tạo nền tảng để thai nhi được phát triển toàn diện. Tuy nhiên các mẹ cần lưu ý khi khám thai ở lần mang thai lần 3, các mẹ đừng quên cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng như tình trạng bệnh lý đã và đang gặp phải,các vấn đề gặp phải ở 2 lần mang thai trước,.. để bác sĩ dễ theo dõi và xử trí kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu.

  Lựa chọn bệnh viện

  Với kinh nghiệm 2 lần sinh trước, mẹ hãy chọn cho mình bệnh viện cũng như bác sĩ tốt nhất, đảm bảo mọi mặt về cơ sở, kỹ thuật và trình độ của bác sĩ để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, tránh các vấn đề không hay xảy ra.

  Thường xuyên theo dõi cơ thể khi có bầu lần 3

  Mang thai lần 3 bao nhiêu tuần thì sinh? Như đã nói ở trên có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Khi mang thai lần 3, các nguy cơ rủi ro dễ xảy ra hơn, vì vậy các mẹ cần hình thành một thói quen theo dõi cơ thể mình thường xuyên.trong trường hợp có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như chảy máu âm đạo, ốm nghén khác thường, hay nhức mỏi quá mức, đau vết mỗ cũ ở các mẹ sinh mổ lần trước,.. cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra ngay lập tức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ăn Quả Óc Chó Khi Mang Thai Có An Toàn Không?
 • Bình Dương Nhiều Án Mạng Nghiêm Trọng, Vì Sao?
 • Bà Bầu Làm Gì Để Chữa Chứng Ngực Nhỏ Khi Mang Thai?
 • Người Tiểu Đường, Cao Huyết Áp, Đang Mang Thai Có Ăn Được Yến Sào Không ?
 • Bà Bầu Ăn Nếp Cẩm Tốt Cho Mẹ Lại Bổ Cho Thai, Ngừa Dị Tật Thai Nhi
 • Mang Thai Lần 2 Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Chim Bồ Câu Được Không? 4 Công Dụng Bất Ngờ Cho Mẹ
 • Bà Bầu Nên Ăn Thịt Chim Khi Mang Thai
 • Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Gì Khi Bị Đau Bụng Dưới Trong Những Tháng Cuối Thai Kỳ?
 • Những Loại Rau Quả Bà Bầu Không Nên Ăn.
 • Bà Bầu Bị Ù Tai, Sau Khi Sinh Phải Làm Sao & Cách Xử Lý
 • “Mình đang mang thai lần 2 và rất lo lắng vì nghe mọi người bảo rằng lần này sẽ sinh sớm hơn lần đầu do mình đã từng sinh mổ. Vậy xin hỏi mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh? Nếu sinh mổ lần 2 cần lưu ý những gì?”

  Nguyễn Lan Phương – 28 tuổi – Hà Nội

  Mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh?

  Mang thai lần 2 có những khác biệt rõ rệt vì thế dân gian cũng phân biệt bằng tên gọi là mẹ con rạ (sinh lần 2) và mẹ con so (sinh lần 1). Tuy nhiên, khoảng thời gian từ mang thai đến khi sinh không bị ảnh hưởng bởi bởi mang thai lần 1 hay lần 2.

  Tùy vào cơ địa, sức khỏe của từng người sẽ quyết định thời gian sinh sớm hay muộn. Vì thế, sinh lần 2 nếu sức khỏe mẹ và bé vẫn bình thường thì vẫn đủ 9 tháng 10 ngày tức là từ tuần 36 đến tuần 40 sẽ dự sinh. Vì thế, nếu sinh mổ bạn cũng sẽ được bác sĩ thăm khám và cho biết ngày dự sinh và có quyết định ngày mổ.

  Nếu bạn đã từng sinh non, cũng có thể sẽ tái diễn ở lần thứ hai vì thế bạn cần trao đổi với bác sĩ để các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Nếu có các dấu hiệu đau bụng, ra máu thất thường cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám. Như vậy, bạn đã có thể biết mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh và dự sinh của mình lúc nào chính xác nhất.

  Mang thai lần 2 khác gì mang thai lần đầu?

  Ngoài thắc mắc mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh, nhiều người quan tâm mang thai lần 2 sẽ khác lần đầu như thế nào. Ai cũng nghĩ rằng mang thai lần 2 sẽ nhẹ nhàng hơn lần đầu vì có nhiều kinh nghiệm nhưng thực tế lại không như vậy. Ở lần mang thai thứ 2, cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi khác biệt như:

  Mệt mỏi hơn mặc dù triệu chứng nghén ít hơn

  Ở lần mang thai này, cơ thể mẹ đã có sự thích nghi vì thế triệu chứng nghén có thể ít đi nhưng mệt mỏi tăng hơn vì phải dành cả thời gian cho em bé đầu tiên. Ngoài ra, chứng giãn tĩnh mạch có thể tệ hơn. Những cơn co thắt xuất hiện nhiều hơn lần mang thai trước. Đây là những lý do khiến phụ nữ mang thai lần hai mệt mỏi hơn mặc dù đã có kinh nghiệm nuôi con.

  Nếu ở lần mang thai đầu vẫn có thể đi giày cao khoảng 3 – 4 phân thì lần mang thai tiếp theo hầu như không thể vì những cơn đau nhức diễn ra nhiều hơn. Đa số phụ nữ có xu hướng đau lưng, đau xương mu, chuột rút, phù nề nhiều hơn. Điều này khiến thai phụ dễ mất ngủ vào lần mang thai tiếp theo này.

  Lộ bụng bầu sớm hơn

  Ở lần mang thai lần đầu đến khoảng 4, 5 tháng chị em mới lộ bụng bầu khá rõ nhưng ở lần mang thai thứ 2, chỉ từ tuần thứ 7 đã nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng ở vòng 2. Điều này một phần vì em bé thứ hai lớn nhanh hơn em bé đầu, nhưng phần lớn là cơ thể mẹ khác và chảy xệ hơn lần đầu.

  Cảm nhận thai nhi chuyển động sớm hơn

  Lần mang thai thứ nhất, các mẹ thường thấy con chuyển động ở tháng thứ 5 nhưng ở lần thứ 2 sẽ thấy con động đậy ở tháng thứ 4. Lý do đơn giản là vì các mẹ sẽ nhạy cảm hơn so với lần đầu, thậm chí ở tháng thứ 3 các mẹ đã có cảm giác.

  Thai thấp hơn

  Lý do là vì cơ bụng của mẹ bị kéo quá nhiều khi mang thai lần đầu do đó là thai nhi sẽ tụt xuống thấp hơn. Điều này sẽ giúp chị em dễ thở hơn, ăn uống thoải mái hơn nhưng cũng sẽ đi tiểu thường xuyên sớm hơn. Việc này cũng đồng nghĩa các mẹ sẽ cảm thấy bị tăng áp lực gây đau vùng chậu.

  Rò rỉ sữa sớm hơn

  Ở lần mang thai thứ hai, từ tuần 27 các mẹ đã bắt đầu rò rỉ sữa.

  Đẻ thường dễ hơn

  Qua một lần sinh nở, cổ tử cung đã được giãn ra nhiều vì thế chị em sinh lần hai sẽ dễ hơn những lần trước. Thời gian chuyển dạ cũng sẽ được rút ngắn, các mẹ sẽ bớt mất sức hơn. Ở lần đầu quá trình chuyển dạ từ 12 – 24 tiếng thì lần mang thai thứ hai thời gian rút ngắn chỉ còn từ 6 – 8 tiếng. Với các mẹ sinh mổ lần đầu, lần mang thai thứ hai cũng chủ động chọn ngày mổ sau khi có sự chỉ định của bác sĩ.

  Những điều cần lưu ý khi mang thai lần 2

  Khi đã có câu trả lời mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh và khác biệt thế nào khi sinh lần 2. Bạn cần lưu ý những điều sau đây để vượt cạn thành công:

  – Thực hiện nghiêm ngặt các chỉ định xét nghiệm của bác sĩ như nước tiểu, rubella, nhóm máu, huyết đồ, sàng lọc hội chứng Down, đường huyết khi đói, dung nạp đường thai kỳ…

  – Bổ sung dưỡng chất cần thiết: 4 nhóm dưỡng chất quan trọng gồm sắt, axit folic, can-xi và chất xơ cần bổ sung đầy đủ. Ngoài ra, các mẹ bầu cần bổ sung tinh bột, đạm, các loại vitamin…

  – Chuẩn bị tâm lý cho bé lớn, cho con làm quen với việc có sự xuất hiện của em và tập cho con ngủ riêng để tự lập hơn.

  Mặc dù có kinh nghiệm cho lần mang thai thứ 2 nhưng cũng không ít khó khăn đang cần phải đối mặt phía trước. Vì thế, bạn đừng quá lo lắng việc mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh mà hãy tập trung vào dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho lần vượt cạn này!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Lần Đầu Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh, Sinh Sớm Hay Muộn?
 • Bà Bầu Ăn Cá Hồi Có Tốt Không?
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Hồi Không
 • Mang Thai Tháng Thứ 6 Bà Bầu Cần Nên Biết
 • Mang Thai 3 Tháng Giữa Có Quan Hệ Được Không? An Toàn Không?
 • Mang Bầu Bao Nhiêu Tuần Thì Thai Máy, Thai Máy Ở Vị Trí Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Mẹ Khóc Nhiều Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào?
 • Trẻ Sơ Sinh Khóc Nhiều Có Ảnh Hưởng Gì Không?
 • Không Bị Ốm Nghén Khi Mang Bầu Có Bình Thường?
 • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Rau Gì?
 • Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ngồi Xổm?
 • Thai máy là 1 hiện tượng bất kỳ chị em nào cũng gặp trong quá trình mang thai, vì thế theo dõi theo máy là việc bạn nên quan tâm để nắm rõ tình hình phát triển của con trong bụng mẹ. Tuy nhiên, bạn đã biết mang bầu bao nhiêu tuần thì thai máy và thai máy ở vị trí nào chưa? Câu trả lời sẽ được Happy Family cung câp cho bạn trong bài viết này.

  Thai máy là gì?

  Thai máy là 1 khái niệm dùng để chỉ cử động của thai nhi khi mẹ đang mang bầu. Những hành động bé thường làm trong giai đoạn thai kỳ là: huýt tay, lộn vòng, đá chân hay những cú đạp của em bé.

  Thời điểm thai máy tùy vào mỗi chị em sẽ có sự khác nhau và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự vận động của thai máy. Càng vào cuối giai đoạn mang thai và sắp sinh thì thai nhi sẽ ngày một hoạt động nhiều và mạnh hơn.

  Hiện tượng thai máy diễn ra thường xuyên và đều đặn sẽ cho biết rằng thai nhi đang phát triển khỏe mạnh và bình thường, mẹ không nên quá lo lắng.

  Thai máy còn là cách thai nhi phản ứng lại với những yếu tố tác động từ bên ngoài như âm thanh, ánh sáng hoặc tiếng ồn, nếu trong khi mẹ ăn mà có tiếng nhai lớn thì cũng có thể làm cho bé cử động nhiều hơn.

  Bao nhiều tuần thì thai máy? Thai được bao nhiêu tuần thì đạp?

  Theo dõi thai máy từ tuần bao nhiêu? Khi mang bầu được 8 tuần tuổi bạn có thể thao dõi để cảm nhận thai máy lần đầu ở bé. Tuy nhiên, sẽ có một số ít người là cảm nhận được vì những cử động của thai nhi trong giai đoạn này là rất nhỏ.

  Khi em bé được 4 tháng tuổi, tức là thai nhi được 15 – 16 tuần tuổi bạn sẽ cảm nhận được thai máy dễ dàng hơn.

  Khi mẹ bầu mang thai được 30 – 38 tuần, tần suất thai máy sẽ đạt đỉnh và mẹ sẽ cảm nhận được cử động khoảng 130 lần mỗi ngày. Số lần diễn ra thai máy và cường độ thai máy hầu hết sẽ diễn ra theo quy luật nhất định.

  Theo quy luật thai máy thì bé sẽ cử động ít vào lúc sáng sớm và hoạt động nhiều hơn vào lúc chiều tối. Chính nhờ sự hoạt động của con theo chu kỳ này mà mẹ có thể theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.

  Khi thai máy xuất hiện với số lần thấp hơn bình thường thì điều này có thể do con bạn đang thiếu lượng oxy. Trường hợp này có thể xảy ra khi nhau thai bị lão hóa và nếu không phát hiện được kịp thời, thai nhi có thể bị chết lưu.

  Do đó, mẹ cần phải theo dõi hoạt động của thai nhi và đếm số lần thai máy theo từng giai đoạn, nhất là từ tháng thứ 7 mang thai trở đi.

  Nhận biết thai máy như thế nào?

  Khi thai nhi nằm trong bụng mẹ, bé sẽ có 4 tráng thai bao gồm: tĩnh lặng, cử động thường xuyên, cử động mắt liên tục và cử động thai đơn độc.

  Trong 4 trường hợp này thì tĩnh lặng với cử động thường xuyên là hay xảy ra nhất. Khi em bé cử động thường xuyên thì bạn có thể cảm nhận là đang thai máy rõ nhất.

  Thai nhi đạp nhiều vào lúc ban đêm

  Thai nhi khi nằm trong bụng mẹ sẽ có lúc ngủ, có lúc tỉnh táo nhưng bé sẽ đạp nhiều vào ban đêm hơn. Em bé trong bụng sẽ có xu hướng cử động nhiều nhất trong khoảng 21h tối – 1h sáng hôm sau hoặc cử động nhiều ngay khi mẹ vừa ăn xong.

  Sự thay đổi lượng đường trong máu của mẹ sẽ làm tăng tần suất hoạt động của em bé trong bụng mẹ. Tư thế ngủ của mẹ bầu cũng ảnh hưởng đến số tần suất thai máy của bé.

  Thai máy ở vị trí nào?

  Khi mẹ bầu nằm nghiêng qua 1 bên là lúc bé có được tư thế yêu thích và sẽ thai máy nhiều hơn. Khi nằm nghiêng, thai nhi sẽ được cung cấp máu nhiều hơn bình thường sẽ có nhiều oxy để tăng hoạt động thai máy.

  Các vị trí đạp hoặc đá chân của em bé có thể xuất hiện bất cứ đâu trong bụng mẹ và còn có thể lộn nữa. Nhưng những vị trí của thai máy hoạt động nhiều nhất là bụng dưới và bụng bên trái.

  Thai máy phần bụng dưới

  Nếu thai nhi đạp nhiều ở phần bụng dưới, bạn không nên quá lo lắng vì chúng sẽ xuất hiện trong một số trường hợp sau:

  • Mẹ ăn no: đa phần thai máy sẽ xuất hiện thai dạ dày của mẹ được nạp nhiều thức ăn. Nguyên nhân là sau khi mẹ ăn bé đã được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho hoạt động thai máy.
  • Môi trường bên ngoài ồn ào: khi mẹ di chuyển ở ngoài đường hoặc nói chuyên nơi đông người thì những âm thanh quá lớn sẽ làm cho bé khó chịu và muốn ra ngoài để hòa nhập cũng những âm thanh vui tươi đó.
  • Tư thế nằm của mẹ bầu: khi mẹ nằm nghiêng sang bên trái thì bé sẽ hoạt động nhiều hơn do được bổ sung chất dinh lượng, tăng lượng máu và lượng oxy

  Thai máy ở bên trái

  Trong những tháng cuối của thai kỳ kích thước của bé sẽ lớn hơn và không gian trong bụng của mẹ không còn đủ rộng rãi để bé có thể thoải mái hoạt động, bé sẽ ổn định vị tri của mình bằng cách quay đầu ra cổ tử cung của mẹ.

  Khi quay đầu hướng vê phía tử cung, mông của bé sẽ nằm ở đáy tử cung còn phần lưng sẽ quay qua bên phải hoặc bên trái tử cung. Nếu phần lưng quay qua bên phải thì chân tay của bé sẽ quay qua bên trái.

  Để an toàn hơn thì bạn hãy nên đi khám bác sĩ định kỳ thường xuyên để biết tình trạng của thai nhi và các nguy cơ có thể xảy đến với bé như: dây rốn ngắn, dây rốn quấn quanh cổ bé, túi ối méo,…

  Cách theo dõi thai máy hiệu quả cho mẹ

  Nhịp sinh học của thai nhi sẽ quyết định tần suất thai máy là bao nhiêu và thai máy ở tuần thứ bao nhiêu. Theo các chuyên gia bác sĩ thì sẽ không có tiêu chuẩn nào để chẩn đoán tình trạng thai máy bình thường hay bất thường.

  Tuy nhiên, có 1 quy luật nhất định là khi thai nhi càng lớn sẽ cử động càng nhiều. Vào 2 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên theo dõi hoạt động thai máy của bé để kiểm tra sức khỏe của con và có hành động điều chỉnh cho phù hợp.

  Khi thức thì bé sẽ hoạt động tối thiểu khoảng 3 – 4 lần, nếu thấp hơn mức này, thai nhi có thể đang ngủ hoặc gặp tình trạng bất thường nào đó. Vậy nếu thai cử động nhiều khoảng 20 lần 1 giờ thì sao?

  Rất có thể bé đang bị stress do cảm xúc của mẹ tác động sang, lúc này mẹ nên bình tĩnh và nghỉ ngơi để có thể nhanh chóng lấy lại tâm lý tốt. Nếu tình trạng vẫn không được cải thiện thì mẹ hãy đến bác sĩ ngay để được thăm khám.

  Cách theo dõi thai máy: vào những giờ cố định trong 4 buổi sáng, trưa, chiều, tối bạn hãy tranh thủ đếm số lần thai cử động. Nếu bận thì vài ngày bạn có thể kiểm tra 1 lần:

  Thời gian kiểm tra thai máy mỗi lần khoảng 30 phút như sau:

  • Nếu em bé khỏe mạnh sẽ có tần suất thai máy khoảng 4 lần cử động/30 phút. Mỗi ngày bé thường hoạt động như vậy khoảng 3 lần.
  • Nếu thai máy hoạt động ít hơn 4 lần thì bạn hãy tiếp tục theo dõi trong 2 – 4h tiếp theo để biết chi tiết hơn. Lúc sau nếu bé vẫn cử động 4 lần/giờ tức là tình trạng vẫn ổn.
  • Trong 4 giờ xuất hiện hơn 10 lần thai máy, nếu tần suất như vậy mà hoạt động 1 ngày 3 cử thì cũng ổn.
  • Nếu trong 4 giờ mà số lần thai máy xuất hiện dưới 10 lần hoặc quá ít thì bạn hãy mang đi khám ngay để bác sĩ theo dõi và chẩn đoán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khó Thở Khi Mang Bầu Có Nguy Hiểm Không?
 • Làm Sao Để Cải Thiện Giấc Ngủ Cho Mẹ Bầu?
 • Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Bị Khô Âm Đạo Khi Mang Thai
 • Khô Hạn Khi Mang Bầu
 • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Trứng Ngỗng Khi Nào Là Tốt Cho Mẹ Và Bé?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu Xuống
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Mẹ Đã Biết Hay Chưa?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Phá Được Bằng Thuốc?
 • Tiêm Phòng Rubella Trước Khi Mang Thai Bao Lâu? Giá Bao Nhiêu?
 • Những Điều Cần Biết Về Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai
 • 1. Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu ?

  2. Khó khăn khi thai nhi không chịu quay đầu

  Tư thế thuận lợi nhất để thai nhi có thể dễ dàng chui ra khỏi bụng mẹ là đầu bé chúc xuống dưới đồng thời gáy phải xoay về phía bụng của mẹ.

  Nếu bé nằm đưa gáy về phía cột sống thì gọi là ngôi sau. Trường hợp này sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn khi bé ra ngoài. Thường thì mẹ bầu sẽ gặp một số rắc rối như:

  • Vỡ ối khi bắt đầu chuyển dạ.
  • Thời gian chuyển dạ cũng lâu hơn.
  • Có thể mẹ sẽ cần những phương pháp hỗ trợ như phooc-sep hay giác hút để giúp bé ra ngoài.
  • Lúc này tư thế chuyển dạ của mẹ sẽ là bò bốn chân để tách đầu bé rời khỏi cột sống và giảm đau cho mẹ.

  3. Một số phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

 • Luôn để đầu gối thấp hơn hông khi ngồi: Điều đó buộc mẹ phải lưu ý tới những loại ghế sao cho khi ngồi vùng hông sẽ cao hơn đầu gối. Chính vì thế, mẹ cần lựa chọn những chiếc ghế đổ người về phía trước hoặc kê thêm một tấm nệm trên mặt ghế.
 • Tập bò hàng ngày: Đây là động tác không chỉ giúp ngôi thai thuận mà còn giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn. Mỗi ngày mẹ nên quỳ bò 4 chân trong khoảng 10 phút.
 • Nằm nghiêng: Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ hãy chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên trái. Với tư thế này sẽ giúp thai nhi dễ xoay đầu hơn đồng thời không ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dinh dưỡng, oxy nuôi thai nhi.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu đến tuần thứ 37, thai nhi vẫn chưa quay đầu, bác sĩ có thể cho mẹ áp dụng phương pháp xoay thai ngoài (ECV) bằng cách sử dụng thuốc làm giãn tử cung rồi xoay nhẹ nhàng thai nhi về ngôi thuận từ bên ngoài bụng. Đây cugx là phương pháp có tỷ lệ thành công khá cao nhưng có nhược điểm là không áp dụng được với những mẹ bầu mang song thai, thiếu ối, bị nhau bám thấp, nhau bong non,…
 • 4. Tư thế ngủ tốt cho thai nhi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Phá Được?
 • Mẹ Bầu Mang Thai Tuần Thứ Mấy Thì Được Uống Nước Dừa
 • Vé Máy Bay Vietnam Airlines Khuyến Mãi Chào Thu 2022 Giá Chỉ Từ 669 Ngàn Đi Quốc Tế
 • Khách Hàng Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Không Được Đi Máy Bay?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp Mạnh? Lời Khuyên Cho Mẹ Khi Đếm Số Lần Thai Máy
 • Thai Máy Là Gì? Bao Nhiêu Tuần Thì Thai Máy? Thai Máy Ở Vị Trí Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Lần Đầu: Mẹ Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Phụ Nữ Từng Sảy Thai Lần Đầu Cần Lưu Ý Gì Trước Khi Mang Thai Lần Tiếp Theo?
 • Đi Khám Thai Lần Đầu Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Mang Thai Lần Đầu Bà Bầu Tháng Đầu Nên Ăn Gì?
 • Phụ Nữ Mang Thai Lần Đầu Nên Biết Những Điều Này
 • ❤️Thai máy là gì?

  Thai máy một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: huýt tay, lộn vòng, đá chân hay đạp chân của em bé.

  Thai máy ở mỗi người mẹ là không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ, thai máy sẽ sẽ diễn ra mạnh mẽ với tần suất nhiều hơn.

  Thai biết máy, biết đạp và chuyển động trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển khoẻ mạnh và bình thường, các mẹ đừng nên quá lo lắng.

  Các mẹ biết không, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

  Bao nhiêu tuần thì thai máy?

  Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết cử động. Tuy nhiên, những cử động này quá nhẹ do bé còn quá nhỏ, vì vậy rất khó để mẹ có thể cảm nhận được.

  Chỉ khi bé con được 4 tháng tuổi, tức là vào khoảng tuần 15-16, cảm nhận về cử động của thai nhi, hay còn gọi là thai máy, sẽ rõ ràng hơn.

  Khi mẹ mang bầu được 30-38 tuần, thai máy đạt đỉnh, mẹ sẽ cảm nhận cử động của con khoảng 130 lần mỗi ngày. Số lần và cường độ thai máy thông thường diễn ra theo quy luật nhất định.

  Theo đó, bé cử động ít hơn và sáng sớm, nhưng lại nhiều hơn về chiều tối. Chính nhờ cử động thai máy, mẹ sẽ nắm được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

  Khi thai máy bất thường, tức là ít đi, là tín hiệu của tình trạng bé con đang thiếu một lượng lớn ô-xy. Trường hợp này thường xảy ra do nhau thai bị lão hóa, nếu không phát hiện kịp thời, thai rất dễ bị chết lưu.

  Do đó, mẹ bầu cần biết cách theo dõi bé bao nhiêu tuần thì thai máy, đếm số lần thai máy, nhất là sau khi thai nhi bước sang tháng thứ 7.

  Nhận biết thai máy vào thời điểm nào?

  Thai nhi trong bụng mẹ thường ở 4 trạng thái: 1 là trạng thái tĩnh lặng, 2 là trạng thái cử động thường xuyên, 3 là trạng thái cử động mắt liên tục và 4 là cử động thai đơn độc.

  Trong 4 trạng thái này em bé thường ở trạng thái 1 và 2. Khi em bé ở trạng thái 2 mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của em bé một cách rõ ràng nhất.

  Thai giáo để cùng cảm nhận thai máy

  Thai giáo là gì? Thai giáo tối ưu theo từng ngày mang thai cùng Mamibabi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phá Thai Lần Đầu Có Tác Động Gì Không? Biến Chứng Thế Nào
 • Đi Phá Thai 1 Lần Có Ảnh Hưởng Gì Và Bị Vô Sinh Hay Không Ở Tphcm ?
 • Phá Thai Lần Đầu Có Ảnh Hưởng Gì Không? Có Thể Vô Sinh Không?
 • Phá Thai Lần Đầu Có Ảnh Hưởng Gì Không? (10 Tác Hại Không Tưởng)
 • Những Điều Lưu Ý Khi Mang Thai Ở Tuổi 40
 • Mang Thai Lần 2 Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh? Giải Đáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai: Giá Tiêm, Tiêm Bao Nhiêu Mũi, Thời Điểm Tiêm Phòng
 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Biết Giới Tính, Cách Nhận Biết Giới Tính Thai Sớm Nhất
 • Giới Tính Thai Nhi Hình Thành Lúc Nào?
 • Nhìn Đường Sọc Nâu Giữa Bụng Mẹ, Biết Ngay Mang Bầu Bé Trai Hay Bé Gái
 • Chuẩn Bị Đồ Đi Sinh Cho Bé Gái Và Mẹ Bầu Như Thế Nào Là Chu Đáo?
 • “Mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh?” là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Bởi mang thai lần 2 có các điểm khác biệt hơn so với lần đầu tiên, do đó dân gian hay gọi mẹ con so (sinh lần 1) và mẹ con rạ (sinh lần 2) để phân biệt. Theo các chuyên gia đầu ngành, thời gian sinh con ở lần mang thai thứ 2 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

  Mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh? Giải đáp

  Theo các chuyên gia, về vấn đề “Mang thai lần 2 bao nhiêu tuần thì sinh?” còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như con thứ 2 bạn sinh mổ hay sinh đẻ, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé sẽ quyết định sinh sớm hay sinh muộn. Ngoài ra, thời gian mang thai và sinh con lần thứ 2 không bị ảnh hưởng bởi lần mang thai đầu tiên.

  Do đó, nếu tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi đều ổn định thì sẽ dự sinh ở khoảng 36 đến 40 tuần. Với những trường hợp sinh mổ, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám, căn cứ vào kết quả khám sẽ cho biết ngày dự sinh cũng như quyết định ngày tiến hành mổ.

  Ngoài ra, với những mẹ bầu đã từng sinh non, thường sẽ có khả năng sinh non ở lần thứ 2. Do đó, bạn cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa hợp lý, đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi đủ tháng sinh nở. Trường hợp xuất hiện các dấu hiệu ra máu bất thường, đau bụng dưới khó chịu, lúc này mẹ bầu cần liên hệ với bác sĩ để được tiến hành thăm khám.

  Như vậy, thời gian mẹ bầu mang thai lần 2 và dự sinh sẽ diễn ra như bình thường nếu đáp ứng đủ các điều kiện như thể trạng, sức khỏe của mẹ và thai nhi ổn định. Điều cần thiết khi chuẩn bị sinh con lần thứ 2 là người bệnh cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe, những dấu hiệu bất thường trước thời gian dự kiến dự sinh. Nhằm phát hiện và kiểm soát những vấn đề bất lợi cho thai nhi cũng như quá trình sinh nở nhanh chóng.

  Những khác biệt khi mang lần 2 so với lần đầu

  1. Ít triệu chứng ốm nghén hơn nhưng cơ thể mệt mỏi hơn

  Khi mang thai lần thứ 2, cơ thể của mẹ bầu đã dần có sự thích nghi, do đó những biểu hiện ốm nghén sẽ giảm dần đi nhưng tình trạng mệt mỏi sẽ tăng lên bởi phải dành thời gian cho bé đầu tiên. Bên cạnh đó, hiện tượng giãn tĩnh mạch có thể trở nên nặng nề hơn, xuất hiện những cơn co thắt với tần suất cao hơn so với lần mang thai trước đó.

  Với những trường hợp mang thai lần đầu có thể đi giày cao gót từ 3 – 4cm thì ở lần tiếp theo, mẹ bầu hầu như chỉ có thể mang giày bệt vì tình trạng đau nhức trở nên nặng nề hơn. Hầu hết các mẹ bầu có xu hướng đau nhức xương mu, đau lưng, bị chuột rút và phù nề nhiều hơn. Những biểu hiện này có thể làm suy giảm giấc ngủ ở phụ nữ mang thai, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi.

  2. Bụng bầu lộ sớm hơn

  Nếu ở lần mang thai đầu tiên, khoảng 4 – 5 tháng bụng bầu của chị em mới lộ rõ thì ở lần thứ 2, khoảng tuần thứ 7 có thể nhìn rõ sự khác biệt ở vòng 2. Theo các chuyên gia đầu ngành, nguyên nhân của hiện tượng này có thể do thai nhi lần thứ 2 có xu hướng lớn hơn bé đầu tiên. Tuy nhiên, đa phần là do cơ thể người mẹ sau khi trải qua lần sinh nở đầu tiên đã có dấu hiệu chảy xệ hơn.

  3. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai nhi chuyển động sớm hơn

  Khi mang thai lần đầu tiên, mẹ bầu sẽ cảm nhận được thai nhi chuyển động từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Tuy nhiên, trong những lần sau đó, bạn có thể thấy con chuyển động sớm hơn vào tháng thứ 4 hoặc thậm chí là tháng thứ 3 của thai kỳ. Lý giải hiện tượng này, các chuyên gia cho biết, phụ nữ khi mang thai lần thứ 2 sẽ nhạy cảm hơn so với lần đầu tiên nên cảm nhận được chuyển động của con là điều bình thường.

  4. Thai thấp hơn so với lần đầu

  Ở lần thứ 2 thai sẽ có xu hướng thấp hơn lần đầu tiên. Nguyên nhân chính là do cơ bụng của mẹ bầu bị kéo giãn trong lần có thai đầu nên vào những lần kế tiếp, thai nhi sẽ có xu hướng tụt xuống thấp. Bên cạnh những lợi thế như giúp chị em ăn uống dễ dàng hơn, thoải mái, dễ thở hơn thì tình trạng thai thấp có thể gây ra chứng đi tiểu thường xuyên và bị đau vùng chậu do bị tăng áp lực tại những cơ quan này.

  5. Sinh thường dễ hơn

  Theo các chuyên gia, khi cơ thể phụ nữ trải qua một lần sinh nở, lúc này cổ tử cung sẽ có xu hướng giãn nhiều hơn. Do đó, khi sinh con ở những lần kế tiếp sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thời gian chuyển dạ cũng sẽ nhanh hơn ở lần đầu, mẹ bầu sẽ hạn chế mất sức. Thông thường, nếu thời gian chuyển dạ ở lần sinh con lần đầu tiên từ 12 – 24 giờ thì ở lần sinh thứ 2 sẽ rút ngắn còn khoảng 6 – 8 giờ. Với những trường hợp mẹ bầu sinh mổ lần đầu, trong lần mang thai tiếp theo có thể chủ động lựa chọn phương pháp sinh mổ sau khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

  Một số lưu ý trong quá trình mang thai lần 2

  Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, trong quá trình mang thai lần 2, đồng thời ngăn ngừa những vấn đề phát sinh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về các xét nghiệm như nhóm máu, nước tiểu, rubella, huyết đồ, đường huyết khi đói, sàng lọc hội chứng Down, dung đường của thai kỳ,…
  • Thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai là điều cần thiết đối cho cả mẹ vè thai nhi, bao gồm mang thai lần 2. Mẹ bầu cần tiêm phòng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa như vắc-xin cúm, uốn ván, ho gà, bạch hầu, viêm gan B,…
  • Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi như axit folic, canxi, sắt, chất xơ, tinh bột, các nhóm vitamin cần thiết,… Đồng thời, cần tránh xa những loại thực phẩm chứa nhiều gia vị, dầu mỡ, cay nóng, những thức uống chứa các chất kích thích như bia rượu, nước có gas,…
  • Bên cạnh đó, mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý cho bé lớn, giúp con làm quen với sự có mặt của em nhỏ, đồng thời nên tập cho con thói quen ngủ phòng riêng, điều này sẽ giúp con tự lập hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp Thắc Mắc: Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh An Toàn
 • Có Thai Bao Lâu Thì Ốm Nghén
 • Giải Đáp Băn Khoăn Siêu Âm 6 Tuần Có Tim Thai Chưa
 • Những Điều Bà Bầu Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa
 • Thai Nhi 3 Tháng Giữa Phát Triển Khoẻ Mạnh Trăm Sự Nhờ Mẹ Bầu Thông Thái
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp Mạnh? Lời Khuyên Cho Mẹ Khi Đếm Số Lần Thai Máy

  --- Bài mới hơn ---

 • Khách Hàng Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Không Được Đi Máy Bay?
 • Vé Máy Bay Vietnam Airlines Khuyến Mãi Chào Thu 2022 Giá Chỉ Từ 669 Ngàn Đi Quốc Tế
 • Mẹ Bầu Mang Thai Tuần Thứ Mấy Thì Được Uống Nước Dừa
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Phá Được?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu?
 • Thai đạp (thai máy) là gì? Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp?

  Thai máy là một thuật ngữ diễn tả những cử động của thai nhi trong bụng mẹ như : đạp chân, đá chân, lộn vòng, huých tay (hoặc cùi chỏ)…

  Nó là một dấu hiệu cho thấy em bé đang hoạt động rất tốt, có một sức khỏe tốt và bình thường. Đến một thời điểm nhất định người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy, càng về cuối thai kỳ, thai máy càng diễn ra mạnh mẽ và tần suất nhiều hơn.

  Ngoài ra, đó cũng là cách để trẻ phản ứng với những thay đổi nhất định trong môi trường. Chẳng hạn như tiếng ồn, ánh sáng mạnh, thức ăn người mẹ tiêu thụ,… Thai máy là một phần của sự phát triển bình thường, không cần quá lo lắng về nó.

  Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp? Em bé trong bụng có thể đá hoặc đạp vào bụng mẹ từ khi được 9 tuần tuổi. Vậy thai mấy tháng thì đạp? Ớ tháng thứ 3 thai nhi đã có những cú đạp đầu tiên.

  Thai bao nhiêu tuần thì đạp mạnh?

  Thai mấy tuần thì đạp? Tuần thai thứ 9 là quá sớm để người mẹ cảm nhận được cú đạp của con. Vậy bao nhiêu tuần thì thai máy rõ ràng nhất?

  Bạn cũng sẽ cảm nhận rõ hơn sự chuyển động của thai nhi khi bạn ở một vị trí yên tĩnh, ngồi hoặc nằm xuống. Càng về giai đoạn cuối thai kỳ, số lần thai máy là nhiều hơn và mạnh hơn. Còn nếu không biểu hiện này, đó có thể là một vấn đề cần phải quan tâm.

  Thai đạp ở vị trí nào và như thế nào?

  Thai nhi có xu hướng di chuyển nhiều hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày vì chúng luân phiên giữa tỉnh táo và ngủ. Các bé thường hoạt động mạnh nhất trong khoảng từ 21h đến 1h sáng, ngay khi người mẹ đang cố gắng đi ngủ. Hoặc ngay sau khi mẹ vừa ăn xong. Sự gia tăng hoạt động này là do lượng đường trong máu thay đổi.

  Ngoài ra, nếu bạn nằm nghiêng sang một bên thì cũng sẽ khiến bé tăng số lần đạp, đá hơn bởi do cách nằm này làm tăng cung cấp máu cho thai nhi.

  Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ đá khoảng 15-20 lần/ngày, di chuyển khoảng 30 lần/giờ vào 3 tháng cuối cùng. Vị trí đá, đạp chân có thể ở bất kì đâu trên bụng do em bé có thể lộn vòng. Tuy nhiên, nhiều nhất là ở phần bụng dưới và bên trái.

  Tại sao bé đạp nhiều vào những tháng cuối ?

  Vào những tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã phát triển tương đối toàn diện. Khi nằm trong bụng mẹ, bé thường cố gắng di chuyển và thư giãn bằng cách căng chân tay ra. Bên cạnh đó, các bé cũng thường đạp để phản ứng với những yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, âm thanh hay một số loại thực phẩm mà mẹ tiêu thụ.

  Đó là lý do các mẹ thường thấy bé đạp nhiều hơn sau mỗi bữa ăn của mẹ hoặc sau khi bên ngoài phát ra những âm thanh có âm lượng lớn.

  Một thai nhi khỏe mạnh có tốc độ phát triển bình thường thì chúng có thể đạp từ 15 – 20 lần mỗi ngày. Do đó, nếu bé đạp quá ít và không thường xuyên phản ứng lại với những yếu tố kích thích từ bên ngoài thì các mẹ cần tới bệnh viện chuyên khoa để tiến hành kiểm tra ngày. Bởi rất có thể, bé đạp ít đi là do không được cung cấp đủ lượng oxy và dưỡng chất cần thiết, hoặc cũng có thể do mẹ bị tụt đường huyết.

  Sau 28 tuần thai, các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn đếm số lần thai máy mỗi ngày và thời gian thai máy. Việc thai nhi bỗng nhiên giảm chuyển động, giảm số lần thai máy có thể là không đủ oxy cung cấp cho em bé, không đủ lượng đường,…

  Nên gọi điện cho bác sĩ nếu :

  • Con bạn không đá khoảng 10 lần trong 2 giờ.
  • Giảm sự chuyển động đáng kể.
  • Không đá hoặc di chuyển trong 1 giờ sau khi ăn hoặc khi đi bộ xung quanh.

  Qua bài viết chắc hẳn các mẹ đã biết bao nhiêu tuần thì thai đạp, thai bao nhiêu tuần thì đạp mạnh rồi đúng không nào. Những bài kiểm tra căng thẳng hoặc quét siêu âm sẽ giúp kiểm tra tình hình phát triển của em bé, đồng thời tìm ra nguyên nhân. Nếu phát hiện bất kì vấn đề nghiêm trọng nào, bạn có thể sẽ phải sinh con sớm trước thời hạn để bảo vệ em bé và chính bạn.

  Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp? Thai Nhi Đạp Như Thế Nào Thì Tốt?
 • Phá Thai Bao Nhiêu Ngày Thì Quan Hệ Được Và Cân Lưu Ý Những Gì?
 • Nên Khám Sàng Lọc Trước Khi Mang Thai Bao Lâu Thì Hợp Lý?
 • Mang Thai Bao Lâu Có Thể Làm Xét Nghiệm?
 • Sau Hút Thai Bao Lâu Thì Hết Ra Máu Điều Thai Phụ Nên Biết
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu Xuống

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Mẹ Đã Biết Hay Chưa?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Phá Được Bằng Thuốc?
 • Tiêm Phòng Rubella Trước Khi Mang Thai Bao Lâu? Giá Bao Nhiêu?
 • Những Điều Cần Biết Về Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Cho Nghe Nhạc ?
 • Trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, bé thường có vị trí quay mông xuống dưới tử cung của người mẹ. Cho đến khoảng tuần thứ 28,29 với những bà mẹ mang thai lần đầu, tuần thứ 35,36 với những trường hợp mang thai lần 2, 3… em bé sẽ quay ngược lại, tức là phần đầu hướng về phía dưới, mặt úp vào bụng mẹ để thuận lợi hơn trong quá trình sinh đẻ. Tùy vào thể trạng và sức khỏe của mẹ và bé mà thời gian thai nhi quay đầu sẽ là khác nhau đối với mỗi bà mẹ.

  Theo thống kê, đến tuần thứ 30 trong giai đoạn mang thai, có khoảng 25% thai nhi vẫn giữ nguyên vị trí. Cho đến tuần thứ 36, con số này giảm xuống còn 6% và đến tuần thứ 40 vẫn còn khoảng 3% trường hợp em bé “nhất định không chịu quay đầu”.

  Ngôi thai mông là tư thế em bé đưa mông về phía tử cung của người mẹ hay còn được gọi là ngôi thai ngược. Với những trường hợp ngôi thai ngược, người mẹ thường rất khó sinh và tỷ lệ nguy hiểm khi sinh thường cũng rất cao. Vì vậy, với những trường hợp này bác sĩ thường chỉ định người mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

  Mẹ bầu cùng tìm hiểu về ngôi thai : Ngôi thai đầu là gì?

  Từ tuần thứ 32-34 của thai kỳ,mẹ sẽ được bác sĩ thông báo về tình trạng ngôi thai mỗi khi đi khám. Nếu thai nhi không có dấu hiệu quay đầu hoặc là có quay đầu nhưng phần gáy lại quay về phía cột sống của mẹ thì người mẹ có nguy cơ gặp phải các rắc rối như thời gian chuyển dạ kéo dài, nguy cơ sinh mổ cao, có cảm giác đau lưng dữ dội hoặc nghiêm trọng hơn nữa là phải sử dụng các thủ thuật để lấy thai.

  Tuy nhiên, bác sĩ khuyên các bà mẹ hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng quá nhiều khi được chẩn đoán rằng ngôi thai ngược. Điều quan trọng là thai phụ cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo thể trạng tốt nhất cho cả mẹ và bé. Người mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho một cuộc sinh mổ sắp tới.

  Thai nhi quay đầu như thế nào thì tốt nhất?

  Tình trạng thai nhi quay đầu hướng về âm đạo, còn mông hướng ngược lại phần ngực của người mẹ là trạng thái tốt nhất, hay còn được gọi là ngôi đầu. Với những thai nhi ở vị trí ngôi đầu thường là tốt nhất. Ngôi đầu sẽ tiên lượng cho một cuộc “vượt cạn” dễ dàng và đa số trường hợp này sẽ tiến hành phương pháp sinh thường.

  Các phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

  Nằm nghiêng bên trái: Tư thế này sẽ giúp thai nhi dễ dàng xoay đầu hơn và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và oxi của bé.

  Tập thể dục đều đặn hàng ngày: Bạn có thể tập thể dục bằng các động tác đơn giản như nằm ở tư thế giơ chân lên cao, cơ thể mẹ ở vị trí dốc xuống đầu. Hay là động tác chống đầu gối lên thảm cao và sấp mặt xuống dưới. Các động tác này mẹ nên tập từ tuần thứ 37 là tốt nhất.

  Cho bé nghe nhạc: Khuyến khích thai nhi di chuyển bằng cách cho bé nghe nhạc. Bởi trong thời kỳ này các giác quan của bé đã được hoàn thiện nên bé hoàn toàn có khả năng nghe thấy những giai điệu nhạc mà mẹ cho bé nghe. Bố mẹ cũng nên thường xuyên nói chuyện với bé để gắn kết tình nghĩa tử giữa ba mẹ và bé.

  Cha mẹ cùng xem : Cơ sở khoa học của thai giáo bằng âm nhạc

  Tập luyện với bóng: những bài tập xoay hông, mông kết hợp với bóng cũng kích thích thai nhi di chuyển về vị trí sinh nở dễ dàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Quay Đầu?
 • Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Không Phá Được?
 • Mẹ Bầu Mang Thai Tuần Thứ Mấy Thì Được Uống Nước Dừa
 • Vé Máy Bay Vietnam Airlines Khuyến Mãi Chào Thu 2022 Giá Chỉ Từ 669 Ngàn Đi Quốc Tế
 • Khách Hàng Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Không Được Đi Máy Bay?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100