Khi Mang Thai Nên Tránh Những Điều Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Bà Bầu Nên Uống Nước Trái Cây Khi Mang Thai
  • Uống Vitamin Tổng Hợp Trước Khi Mang Thai Bao Lâu Là Tốt Nhất?
  • Chậm Kinh 2 Ngày Sau Khi Quan Hệ Có Mang Thai Không?
  • Triệu Chứng Mang Thai Theo Từng Ngày Sau Khi Rụng Trứng
  • Phụ Nữ Mang Thai Nghén Trong Bao Lâu? Ốm Nghén Nặng Nhất Là Khi Nào?
  • Chín tháng mười ngày tuy không ngắn cũng không dài. Đó là thời gian người mẹ mang trong mình giọt máu bé nhỏ, chờ đợi ngày con chào đời. Việc trang bị những kiến thức cần thiết giai đoạn mang thai là điều cần thiết. Có những lưu ý nhỏ mẹ nên tránh để bảo vệ cho em bé của mình khỏe mạnh chào đời.

    Khi mang thai, mẹ thường hay có xu hướng thèm ăn nhất là đồ ăn văt. Điều này không an toàn cho em bé, đặc biệt trong những tháng đầu và cuối thai kỳ. Thay vì ăn vặt mẹ hãy ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt. Thường đồ ăn vặt không có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều đường bột và chất béo. Sau khi ăn vặt, mẹ sẽ cảm thấy no, bữa chính ăn ít lại làm không cung cấp đủ chất. Quá nhiều đường bột, chất béo trong các món ăn vặt không tốt cho sự phát triển của em bé.

    Thuốc là và rượu bia là những thứ gây hại cho sức khỏe con người. Hút thuốc, uống rượu bia không chỉ hại sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng thai nhi. Em bé sẽ có thể bị các hội chứng do rượu tác động lên bào thai. Và bị chậm phát triển trí tuệ lẫn thể chất sau này.

    Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ và bé, mà còn giúp sinh nở dễ dàng hơn. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý lựa chọn bài tập phù hợp tránh gây ra áp lực lên tử cung. Tốt nhất nên nhờ bác sĩ tư vấn để được hướng dẫn động tác và thời gian tập phù hợp. Thường bác sĩ khuyên sản phụ có thể tập các bài tập yoga từ tuần thứ 14 thai kỳ.

    Khi mang thai, tâm trạng của sản phụ thay đổi rất thất thường, dễ bực dọc. Mẹ nên tham gia các hoạt động nhóm với các bà mẹ khác hoặc khóa học tiền sản thai kỳ. Vừa có thêm kiến thức bổ ích trong quá trình mang thai và chăm sóc con sau này. Vừa giải tỏa được tâm trạng hạn chế việc bị trầm cảm sau sinh.

    Đi du lịch nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ có nguy cơ sảy thai hoặc xuất huyết. Còn với 3 tháng cuối thì làm tăng nguy cơ sinh non hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai trong giai đoạn này. Do đó, mẹ nên tránh đi du lịch hoặc đi lại nhiều hai thời kỳ trên. Nên nghỉ ngơi hợp lý vừa đảm bảo được sức khỏe cho mẹ và bé.

    Bên cạnh các loại thực phẩm có lợi, mẹ cần ăn lượng hoa quả có hàm lượng đường cao với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy nhiều người trong quá trình mang thai ăn uống quá nhiều thức ăn (ví dụ như sầu riêng,…) có hàm lượng đường cao, gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ;

    Mẹ cũng không nên những loại thực phẩm chứa quá nhiều mỡ động vật. Để tránh thai nhi bị quá to gây khó khăn khi sinh;

    Không nên ăn nhiều thức ăn quá mặn như các loại khô, mắm, các loại nước chấm,… để tránh gây phù hoặc các biến chứng khác;

    Không nên chỉ ăn một món mà nên ăn nhiều món. Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi và bản thân;

    Không nên ép bản thân ăn quá nhiều với suy nghĩ phụ nữ có thai phải ăn phần hai người cho mẹ và bé;

    Việc bổ sung vitamin khoáng chất là cần thiết. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được thời gian nào nên bổ sung loại nào? Liều bao nhiêu cho phù hợp nhu cầu của mẹ và bé;

    Tránh sử dụng các loại rượu bia, thuốc lá, thức uống có cafein vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi;

    Trong ba tháng đầu thai kỳ nên kiêng một số loại thực như dứa, đu đủ xanh, rau ngót,…sẽ gây đau bụng, co thắt tử cung, có khả năng sảy thai;

    Khi chọn lựa sữa và các chế phẩm từ sữa, nên chọn loại đã tiệt trùng. Không nên sử dụng sữa chưa tiệt trùng để tránh bị nhiễm khuẩn;

    Tránh tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.Trong quá trình mang thai nên tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất, chú ý giữ gìn sức khỏe. Nếu trong người không khỏe dù với bất cứ triệu chứng nào bất thường nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán kê đơn phù hợp. Tránh việc tự đoán bệnh rồi tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Kể các bệnh thông thường hay gặp như cúm, cảm sốt. Nếu trước khi mang thai mẹ có đang sử dụng thuốc thì cũng nên nói cho bác sĩ biết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Loại Vắc Xin Cần Tiêm Phòng Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Biết
  • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Nên Tiêm Những Gì?
  • Quan Hệ Như Thế Nào Để Không Có Thai, Bạn Đã Biết?
  • Mang Thai Có Nên Quan Hệ Tình Dục, Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào?
  • Mang Thai Tháng Thứ Mấy Được Quan Hệ? Cần Lưu Ý Gì?
  • Mang Thai Ba Tháng Đầu Nên Tránh Những Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Biết
  • Ba Tháng Đầu Bà Bầu Nên Ăn Gì? Tuyệt Chiêu Ăn Uống Hữu Hiệu Cho Mẹ
  • Giải Pháp Nào Cho Bà Bầu Ngứa Vùng Kín Khi Mang Thai 3 Tháng Giữa?
  • Xét Nghiệm Khi Mang Thai Ba Tháng Giữa
  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Giữa
  • (07/04/2017)

    Ba tháng đầu mang thai là giai đoạn mẹ cần cẩn trọng trong thai kỳ. Lúc này, các cơ quan của bé mới bắt đầu hình thành và mẹ cũng đang tập làm quen với sự thay đổi cơ thể. Nên những hoạt động thông thường hàng ngày của mẹ cũng cần phải để ý, để tránh xảy ra điều đáng tiếc.

    Cơ thể mẹ trong ba tháng đầu

    Ba tháng đầu thai kỳ được tính từ tuần thứ nhất khi mẹ thụ thai đến tuần thứ 12, là giai đoạn quan trọng hình thành nên những bộ phận cần thiết của cơ thể thai nhi. Lúc này, mẹ sẽ trải qua khoảng thời gian ốm nghén khó chịu bởi cơ thể đang dần làm quen với thay đổi khi có sự xuất hiện của con.

    Ba tháng đầu mang thai mẹ đối mặt với những cơn ốm nghén mệt mỏi

    Ống thần kinh trung ương, cột sống cùng các cơ quan quan trọng của thai nhi được hình thành cũng như phát triển và hoàn thiện các chức năng vào những tháng tiếp theo của thai kỳ. Chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt của mẹ trong giai đoạn này ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

    Những điều mẹ bầu nên chú ý những gì

      Nên kiêng tiếp xúc với bức xạ nhiệt và các chất độc hại

    Thai nhi ở thời kỳ phôi thai trong 3 tháng đầu nên nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tia bức xạ nguy hiểm nhất so với các giai đoạn tiếp theo của thai kỳ. Mẹ được khuyên không nên tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử như điện thoại di động, lò vi sóng,… để hạn chế tác động của bức xạ nhiệt đối với thai nhi.

    Những loại như thuốc trừ sâu, bình xịt, diệt côn trùng hay thuốc diệt gián, chuột, mùi sơn, chất sơn pha loãng,… thường được các gia đình sử dụng. Việc tiếp xúc phải chất độc hại dễ khiến bé bị tổn thương não bộ, nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ sinh non ở mẹ.

      Những món ăn cấm kỵ không được ăn, nên uống sữa không?

    Việc cung cấp chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp mẹ đảm bảo sức khỏe. Thai nhi lúc này còn chưa ổn định, rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài nên bất kỳ thức ăn nào mẹ dùng cũng cần được cân nhắc.

    Các loại cá như cá thu, cá kiếm, cá kình có chứa hàm lượng thủy ngân cao sẽ gây ảnh hưởng đến não của con. Mẹ cũng không được ăn quá mặn, ăn rau sống và đặc biệt là không được sử dụng chất kích thích, uống đồ uống chứa cồn và có caffein.

    Các bác sĩ thường sẽ khuyên không nên quan hệ tình dục khi mẹ đang ở ba tháng đầu thai kỳ để đảm bảo sự ổn định cho thai nhi.

    Thai nhi trong ba tháng đầu còn yếu, mới chỉ đang trong giai đoạn dần hoàn thiện thành hình hài nên mẹ nhớ không được có những hoạt động quá mạnh.

    Ba tháng đầu và ngay cả suốt thai kỳ mẹ luôn được khuyên không nên sử dụng hay tiếp xúc với hóa chất. Việc mẹ nhuộm tóc, tẩy trắng răng hay sơn móng tay đều không được khuyến khích trong giai đoạn này.

    Tổng hợp: Huyền Trang

    CHELA-FERR FORTE Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

    BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kiến Thức Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Dành Cho Mẹ Bầu
  • Mang Thai Ăn Yến Có Tốt Không ?
  • Ăn Yến Có Tác Dụng Gì Với Phụ Nữ Mang Thai
  • Bà Bầu Ăn Quả Sung
  • Tác Dụng Của Quả Óc Chó Với Sức Khỏe Bà Bầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Tránh Những Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Uống Mật Ong?
  • Mẹ Bầu Chăm Chỉ Uống 6 Loại Sữa Này, Con Sinh Ra Có Khả Năng Lớn Trở Thành Thiên Tài
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Nên Uống Thuốc Bổ Gì Cho Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì
  • Bị Viêm Xoang Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Phải Xử Lý Như Thế Nào An Toàn Cho Mẹ Và Bé?
  • Khi mang thai 3 tháng đầu , bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

    Khi uống rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Không ăn quá mặn

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì? 20 Món Ăn Cho Mẹ An Thai Phòng Tránh Dị Tật
  • Những Loại Vắc Xin Nên Tiêm Trước Khi Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu: Ngủ Cũng Phải Đúng Và Những Việc Cần Làm Ngay
  • Bầu 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào? Tư Thế Ngủ Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Tránh Những Thức Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Tháng Thứ 8 Và Những Điều Cần Biết
  • Mang Thai Tháng Thứ Tám Và Những Điều Cần Biết
  • Những Giai Đoạn Phát Triển Thai Kỳ ! (Mang Thai Tuần Thứ 33)
  • #1 【Mổ Thai Ngoài Tử Cung】Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Có Nên Quan Hệ Không?
  • Những thực phẩm không nên ăn:

    Đu đủ xanh: Đu đủ là một trong những loại hoa quả được yêu thích vì nó có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đu đủ có chứa nhiều thành phần beta carote là một tiền chất khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Theo các bác sĩ khoa sản cho biết đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp chống lại một số căn bệnh như: Ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Ngoài những công dụng đã nêu trên đu đủ xanh còn được sử dụng để phá thai vì nó có chứa papain là một chất có thể phá hủy màng tế bào phôi thai và chứa nhiều enzym, mủ gây nên sự co thắt tử cung và gây sảy thai.

    Những thức ăn không nên ăn nhiều:

    Gan động vật: là thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A cao nên khi bà bầu ăn quá nhiều có thể gây hại cho thai nhi. Bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh cho bé.

    Rau ngót: Rau ngót có tác dụng co bóp tử cung nên người ta khuyên không nên ăn rau ngót. Nhưng chưa có tài liệu nào nghiên cứu nên các chuyên gia thường khuyên dùng những người đã từng xảy thai hoặc mang thai ở thời kỳ 3 tháng đầu nên hạn chế ăn rau ngót.

    Mướp đắng: hay còn gọi là trái khổ qua. Trong trái khổ qua rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, magiê nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng ăn quá nhiều sẽ gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây ra sảy thai và những người có tử cung ngã sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua thời gian nạo phá thai nhiều lần.

    Rau răm: là loại rau dễ trồng và được dùng kèm trong nhiều món ăn, rau có vị cay nồng và có mùi thơm. Tuy nhiên, ăn rau răm nhiều trong 3 tháng mang thai sẽ khiến người mẹ bị mất máu, đặt biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp và dẫn đến xảy thai.

    Cà phê: Những phụ nữ có thai trong năm sẽ được theo dõi đến lúc sinh. Trong số 344 phụ nữ khi mang thai thì có 98 trường hợp bị sảy thai, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những bà mẹ này uống nhiều cà phê, nguy cơ càng tăng đối với thai phụ trên 35 tuổi. Các thành phần cafein trong cà phê đã tác động đến hoạt động co bóp của tử cung. Vì thế thai nhi dễ bị đẩy ra ngoài. Vì vậy khi mang thai bà mẹ không nên uống cà phê nhiều.

    Khi mang thai việc bồi dưỡng rất quan trọng trong cơ thể người mẹ nhưng phải bồi dưỡng như thế nào cho đúng, ăn gì và không nên ăn gì để bảo vệ cho thai nhi đây là một điều cần phải được mẹ bầu quan tâm nhiều hơn để con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh hơn.

    Bí quyết: Loại sữa tốt nhất cho phụ nữ mang thai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Tháng Thứ 8 Nên Ăn Gì Để Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Có Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Cho Thai Nhi? * Hello Bacsi
  • Lý Giải Bà Bầu Ăn Nhãn Được Không & Có Bầu Ăn Nhãn Được Không?
  • Mang Thai Vùng Kín Có Mùi Hôi Nguy Hiểm Không?
  • Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Sữa Chua Hay Không?
  • Mang Thai Cần Tránh Những Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Uống Đều Đặn 5 Loại Sữa Này, Mẹ Bầu Sẽ Luôn Khỏe Mạnh, Thai Nhi Thông Minh Vượt Trội
  • Bác Sỹ Khuyên Trước Khi Mang Thai Cần Uống Bổ Sung Thuốc Gì?
  • Trước Khi Mang Thai Cần Uống Thuốc Gì Hỗ Trợ Mang Thai Nhanh?
  • Khi Mang Thai Cần Tiến Hành Những Xét Nghiệm Gì?
  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần Xét Nghiệm Những Gì
  • Nhiều việc tưởng chừng như bình thường nhưng lại có thể gây nguy hiểm với bạn khi có thai. Dọn sạch ổ của chú mèo cưng, tiếp xúc với các hoá chất độc hại trong môi trường làm việc, gián tiếp hít khói thuốc lá khi giao tiếp hoặc chích ngừa trước khi đi du lịch…. tất cả đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Ở nhà

    Rất ít người có thể dọn dẹp nhà để đến một nơi hoàn toàn trong lành trong lúc đang có thai, nhưng bạn có thể tránh sờ vào thịt sống, chạm vào các thú vật nuôi của người khác, làm vệ sinh ổ mèo hoặc chó, hít khói thải từ xe hơi hay làm việc chung với thuốc diệt côn trùng trong vườn. Bạn cũng nên tránh dùng các chất có chứa cà – phê – in như rượu, cà phê hoặc trà. Các loại trà làm từ dược thảo thường có độ an toàn (nhưng hãy tránh lá dầu có thể kích thích các cơn co thắt), nhưng nếu có thể, hãy chọn các loại không dùng thuốc trừ sâu.

    Những hoá chất độc hại

    Hãy giới hạn sử dụng các thuốc phun sương (aerosol). Mặc dù các loại thuốc phun hiện đại chứa hydrocarbon halogen, hoặc HHC (thay cho CFC), được biết là không gây nguy hiểm cho thai nhi hoặc người mẹ, nhưng tất cả chúng ta đều có thể tiếp xúc với vô số các loại hoá chất độc hại, tiềm ẩn như thể cái gì tránh được thì nên tránh.

    Hãy tránh các chất bốc hơi nhanh, như keo dán, xăng, vì chúng rất độc hại và không bao giờ nên hít vào người dù bạn có hay không có thai. Hãy đọc kỹ nhãn của bất kỳ chất liệu nào bạn dùng để tránh ngay các chất độc hại có thể có. Thí dụ như các chất tẩy rửa, xi măng, chất creosote, sơn dễ bay hơi, sơn mài, keo dán… Thuốc nhuộm tóc có thể không có hại cho phụ nữ có thai, nhưng nếu bạn sợ hậu quả lâu dài của chúng thì hãy đợi đến lúc thai được 3 tháng tuổi hãy dùng, lúc đó các cơ quan nội tạng của thai nhi đã thành hình hoàn toàn.

    Tắm nước nóng

    Tắm hơi và tắm hồ nước nóng có nguy cơ gây bất thường cho thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh của bé, y như khi bị sốt. Khi cơ thể của bạn tiếp xúc với sức nóng lâu, bạn sẽ nóng lên và điều đó ảnh hưởng đến thai nhi. Đừng tắm hơi lâu hoặc tắm trong hồ có nước xoáy, nhất là trong 3 tháng đầu tiên. Nhớ tắm nước vừa ấm thôi.

    Tia sáng phát ra từ máy thu hình

    Không có bức xạ, ngồi xem tivi cách màn hình chừng vài mét không nguy hại gì, ngay cả khi ngồi lâu cũng vậy, nhưng bạn hãy nhớ chọn tư thế cho thật thoải mái.

    Sự miễn nhiễm

    Vì toàn bộ hệ thống miễn nhiễm của bạn thay đổi do ảnh hưởng của thai kỳ, và yếu đi nên phản ứng của bạn đối với chích ngừa không thể biết trước được. Bác sĩ của bạn sẽ bàn với bạn về việc cần chích ngừa loại thuốc gì nếu bạn tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm hoặc khi bạn xuất ngoại. Nói tóm lại, các văcxin có virút sống, gồm bệnh sởi, bệnh rubella, quai bị, và sốt vàng da, nên tránh. Người ta khuyến cáo rằng phụ nữ đang có thai không tiêm văcxin ngừa cúm nếu họ không có nguy cơ bị bệnh tim nặng hay bệnh phổi.

    Tại nơi làm việc

    Nếu bạn không làm việc ở nhà, bạn sẽ có những thắc mắc mà câu trả lời sẽ không đơn giản. Nơi làm việc của tôi an toàn ra sao? Các yêu cầu của công việc sẽ làm cho việc mang thai của tôi có nguy hại gì không? Tôi có thể làm việc trong bao lâu? Nếu công việc vất vả có dính dáng nhiều đến: đứng, đi, vác, leo trèo, thì nó sẽ cướp đi thời gian nghỉ ngơi thêm cần thiết của bạn khi đang mang thai và làm tăng sự mệt mỏi. Bác sĩ sẽ có thể đề nghị bạn nên giảm bớt giờ làm việc, chuyển sang công việc ít tích cực hơn hoặc ngưng làm việc đôi ba tuần trước khi sinh. Ở mọi hoàn cảnh, các phụ nữ đang mang thai phải tránh hẳn các hoạt động dễ gây nguy hiểm cho cơ thể, kể cả công việc của người cảnh sát, đua xe…

    Bác sĩ có thể cũng khuyên bạn ngưng làm việc nếu bạn bị một số bệnh, như bệnh tim, nếu bạn có một tiền sử sinh thiếu tháng hay sảy thai hơn một lần, hoặc nếu bạn có thể sinh đôi.

    Hãy cảnh giác với các công việc phải tiếp xúc với các nhân tố độc hại. Cần yêu cầu chuyển bạn đến nơi làm việc khác không có độc hại. Đặc biệt cần tránh:

    – Các chất khí gây mê thường được bác sĩ, y tá sử dụng.

    – Các hoá chất được dùng trong sản xuất và trong kỹ nghệ, thí dụ như: chì, thuỷ ngân, polyvinylchloride, chất lỏng để giặt hấp, hơi sơn, các loại dung môi…

    – Loài vật đang mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt bệnh ban trẻ em.

    – Tiếp xúc với các chất thải độc hại.

    – Tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, gồm cả việc hút thuốc trực tiếp và gián tiếp.

    – Các mức độn không thể chấp nhận được của tia phóng xạ (các mức độ này ngày nay được chính phủ quy định và kiểm tra nghiêm ngặt). Người ta thường chấp nhận rằng nếu hằng ngày ta tiếp xúc với cấc tia cực tím và tia hồng ngoại phóng ra từ máy in, máy photocopy, vi tính thì không gây nguy hiểm cho bạn và đứa bé. Nhưng cẩn thận thì vẫn hơn, các chị em phụ nữ làm công việc sao chụp hằng ngày thì nên đậy nắp máy lại lúc máy photocopy đang hoạt động.

    Nói cách khác, nếu bạn là một người phụ nữ khỏe mạnh, thai kỳ bình thường và đang làm việc có mức nguy hại bình thường, bạn có thể tiếp tục làm cho đến cận ngày sinh.

    Giao tiếp xã hội

    Các bệnh nhiễm trùng thường bị lây từ người mà ta giao tiếp. Dù khi đang có thai, không có nghĩa là bạn biến thành một “ẩn sĩ” hay phải mang khẩu trang lúc nói chuyện với người khác, nhưng bạn cần chú ý hơn, nhất là khi gặp trẻ em và người khác lớn tuổi bị sốt cao.

    Các chứng cảm cúm sẽ không gây hại đến con bạn, nhưng tốt nhất bạn nên tránh. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn cao, bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng những loại thuốc an toàn, hãy dùng các loại khăn ẩm và quạt để giúp làm mát da. Đừng dùng các loại thuốc trị cảm cúm có chất antihistamines (trị dị ứng/ say xe).

    Đi du lịch

    Không có bằng chứng nào rõ ràng cho thấy đi đây đi đó làm cho sinh sớm hoặc sảy thai hoặc bất cứ biến chứng nào khác. Tuy nhiên, bạn nên đề phòng nếu trước đây bạn đã có lần sảy thai hoặc sinh non. Hãy chắc chắn bạn sẽ được chăm sóc tốt khi có những bất ngờ xảy đến với bạn và thai nhi tại nơi bạn đi du lịch. Trong tam cá nguyệt cuối cùng của thai ky, đừng đi xa nhà quá 50 cây số.

    Xe lửa

    Nên mua vé tàu trước và chọn ghế không sát với toa ăn trên xe, vì mùi thức ăn có thể làm bạn nôn mửa. Nên ăn thức ăn nhẹ để bớt say xe. Đừng cúi người hoặc đứng gần cửa xe (tất nhiên điều này áp dụng với mọi người).

    Đi xe hơi

    Đi xa bằng xe hơi có thể bị mệt, vì thế hãy hạn chế các chuyến đi của bạn. Hãy bước khỏi xe trong khoảng thời gian nhất định nào đó và đi qua đi lại cho máu huyết lưu thông. Luôn nhớ thắt lưng an toàn, gài khoá ở phía thấp, dưới hông và dùng dây đeo đỡ vai nếu có. Bạn có thể ngồi lái xe miễn là bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng phải dừng lại ngay khi thấy chân tay bị tê đi. Hơn nữa, bạn đừng tự lái xe đến bệnh viện khi đi sinh.

    Đi máy bay

    Khi bạn có thai được 7 tháng, việc đi lại bằng máy bay không tốt do áp lực không khí dễ thay đổi. Nếu vào thời điểm này bạn phải đi máy bay, hãy hỏi hãng hàng không xem có cần giấy khám bác sĩ không. Đừng nên đi trên các phi cơ tư nhân nhỏ không có hệ thống điều hoà áp suất. Nếu vị trí ngồi của bạn ở khoảng trên cánh hoặc phía trước, bạn sẽ thấy êm hơn.

    Trong khi đi máy bay, nên ăn thức ăn nhẹ bởi vì có thai làm cho bạn dễ bị say sóng. Nhớ đi tiểu trước khi lên máy bay vì máy bay có thể bị hoãn cất cánh hoặc đèn báo của phi cơ chưa cho phép bạn cởi dây an toàn. Khi buộc dây an toàn, hãy buộc ở phần hông của mình.

    Hãy hỏi bác sĩ về việc chích ngừa. Kể cả trường hợp bạn đã có tiếp xúc hay đang ở trong một cơn dịch, việc chích ngừa bằng văcxin sống cần phải cân nhắc vì có thể ảnh hưởng xấu đến em bé của bạn. Bạn nên từ chối tiêm ngừa chứng sốt vàng da nếu không tiếp xúc trực tiếp với bệnh đó. Tuy thế, bạn cũng có thể tiêm văcxin dịch tả vì loại này có thể không gây nguy hiểm và bạn có thể cần tiêm theo quy định về du lịch. Vacxin ngừa chó dại và uốn ván có thể cũng tiêm được nếu đang là mùa bệnh. Thuốc chloroquine có thể dùng để chống sốt rét nhưng chỉ cần khi bạn đang đi đến các khu vực đang có dịch. Vacxin bại liệt có thể chích được khi có thai nếu bạm chưa chích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Phụ Nữ Mang Thai Cần Tránh? Mang Thai Cần Lưu Ý Những Gì?
  • Những Loại Vacxin Cần Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai
  • Sùi Mào Gà Khi Mang Thai Cần Phải Làm Gì?
  • Bị Viêm Âm Hộ Khi Mang Thai Cần Phải Làm Gì?
  • Đặt Thuốc Utrogestan Khi Mang Thai Cần Lưu Ý Những Vấn Đề Gì?
  • Khi Mang Bầu Nên Tránh Những Đồ Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Con Thông Minh Khi Mang Thai
  • Những Thay Đổi Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Của Mẹ Bầu
  • Có Nên Quan Hệ Tình Dục Khi Vợ Mang Thai Không ?
  • Vợ Chồng Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai?
  • Những Điều Mẹ Nên Biết Khi Mang Thai 29 Tuần Tuổi
  • Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một số thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại không phù hợp với phụ nữ mang thai. Do đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và ghi nhớ khi có bầu không nên ăn gì để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả bạn và bé yêu.

    Trong trứng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, tuy nhiên, khi chế biến trứng không kỹ, để trứng còn lòng đào hay ăn trứng gà sống sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai phụ và thai nhi.

    Bạn chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 quả trứng/tuần và phải đảm bảo trứng chín kỹ nhằm loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây hại.

    Các món ăn như thịt bò tái, thủy – hải sản tái chanh, gỏi cá… dù rất hấp dẫn bởi vị thơm ngon tự nhiên, nhưng khi có bầu, bạn nên tránh xa những món ăn này. ( mật ong nguyên chất) Hãy đảm bảo thịt, cá không còn dù chỉ một chấm nhỏ màu hồng trên đó nữa nếu không muốn bị tấn công bởi virus, vi khuẩn.

    3. Phô mai, sữa tươi hoặc sữa chua chưa tiệt trùng

    Các loại phô mai, sữa tươi, sữa chua cần phải đảm bảo đã được tiệt trùng trước khi sử dụng. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra thực phẩm đã tiệt trùng hay chưa ngay trên nhãn mác.

    Trong các loại thực phẩm gan lợn, gan bò, Pa – tê gan, gan cá biển… có chứa lượng vitamin A vượt quá nhu cầu cần thiết của cơ thể người mang bầu và có thể gây hại cho thai nhi. ( phấn hoa mật ong) Nếu bạn muốn bổ sung vitamin A, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp phù hợp.

    Lượng thủy ngân tự nhiên trong 2 loại cá này cao tới mức đáng báo động. Phụ nữ mang bầu sử dụng sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang trong quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, mỗi tuần bạn chỉ được ăn dưới 170g cá kiếm, cá ngừ tươi và dưới 140g đối với cá đóng hộp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khi Mang Thai Các Mẹ Bầu Có Nên Quan Hệ Tình Dục Không?
  • Ăn Mít Khi Mang Thai Có Lợi Ích Gì Và Có An Toàn Cho Mẹ Bầu?
  • Phụ Nữ Chuyển Nhà Khi Mang Bầu Cần Kiêng Kỵ Những Gì?
  • Hiểu Đúng Tình Trạng Ra Khí Hư Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Khi Mang Thai Có Nên Quan Hệ Tình Dục Để Giải Quyết “nhu Cầu” Không?
  • Những Điều Nên Tránh Khi Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Phòng Ngừa Có Thai Ngoài Ý Muốn
  • Top 9 Viên Uống Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu Tốt Nhất 2022
  • Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
  • Cách Lưu Giữ Những Hình Ảnh Đẹp Cho Người Lần Đầu Làm Mẹ
  • Bằng các nghiên cứu dài kỳ, khoa học đã phát hiện thấy có rất nhiều điều phụ nữ nên và không nên làm trong giai đoạn mang thai. Việc kiêng kỵ này tuy khó thực hiện nhưng nó lại tạo ra nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con.

    Không nên ăn thực phẩm Junk food

    Junk food là tiếng lóng nói về đồ ăn có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhưng lại có quá nhiều chất bất lợi như đường, mỡ và muối. Đơn cử như khoai tây rán, pizza, bánh kẹo, các loại chip, các loại snack, đồ uống ngọt, nước tăng lực… Dùng dài kỳ dễ gây nghiện, gây béo phì, tăng mỡ máu và nhiều hệ lụy khác.

    Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí The FASEB Journal số tháng 3/ 2013, phụ nữ mang thai ăn nhiều Junk food sẽ làm thay đổi cơ chế phát triển đại não, làm thay đổi cả khẩu vị của trẻ, làm cho chúng dễ mắc các chứng bệnh chuyển hóa.

    Khi ra đời, trẻ sẽ nghiện một số thực phẩm xấu giống mẹ và có tỷ lệ nghiện các loại chất kích thích như cần sa, ma túy cao hơn so với nhóm trẻ sinh ra từ người mẹ ăn uống cân bằng.

    Không nên uống cà phê

    Sau khi kết thúc nghiên cứu dài kì trên 60.000 phụ nữ, Viện Y học Cộng đồng Na Uy (NIPH) khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống cà phê. Theo nghiên cứu, chỉ cần 1 tách cà phê/ ngày có thể làm giảm cân ở trẻ sơ sinh.

    Một tách cà phê chứa khoảng 140 mg caffein, nếu tiêu thụ 200 – 300 mg caffeine/ ngày sẽ làm tăng Hội chứng nhẹ cân khi sinh (SGA) từ 27 – 62%. Nếu đứa trẻ sơ sinh có trọng lượng trung bình 3,6kg, người mẹ cứ dùng 100 mg caffein/ ngày thì đứa trẻ sẽ giảm 21 – 28 gam trọng lượng.

    Caffein còn là thủ phạm làm chậm lớn bào thai ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Ngoài caffein, người ta còn phát hiện thấy thuốc lá cũng là thủ phạm làm giảm trọng lượng trẻ sơ sinh.

    Không nên uống rượu

    Trên tạp chí Pediatrics số tháng 2/2013, các chuyên gia ở Đại học Cartin (CU) Australia cho biết, khi mang thai phụ nữ không nên uống rượu, bởi khi ra đời trẻ dễ mắc phải Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SID) và nhiều bệnh nan y khác.

    Theo nghiên cứu, nếu các bà mẹ khi mang thai lạm dụng rượu thì cứ 6 trẻ mắc bệnh SID sẽ có 1 trẻ bị tử vong. Để có kết luận, nhóm đề tài đã tiến hành nghiên cứu dài kì ở 77.895 phụ nữ sinh con trong giai đoạn 1983 – 2005. Kết quả, có 171 trẻ mắc bệnh SID rơi vào 21.841 phụ nữ có tật nghiện rượu.

    Những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ nghiện rượu có tỉ lệ mắc SID cao gấp 7 lần so với những phụ nữ không uống rượu, trong thời kỳ mang thai nếu uống nhiều rượu thì tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 9 lần.

    Valproate là loại thuốc được kê đơn chữa bệnh động kinh, bệnh rối loạn tâm thần và đau nửa đầu. Phụ nữ mang thai dùng thuốc thì không chỉ gây các khuyết tật khi sinh mà còn làm giảm chỉ số thông minh (IQ) cũng như khả năng học tập của trẻ sau này.

    Khuyến cáo trên AAN dựa vào nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Liverpool, Anh ở 500 phụ nữ mang thai từ năm 2000 – 2004, một nửa số này mắc bệnh động kinh, 34 người dùng thuốc để chữa cơn co giật.

    Trong tổng số 415 trẻ sinh ra của nhóm người này, có 19 phát triển chậm lớn thần kinh đến khi được 6 tuổi, 12 mắc bệnh tự kỷ, 1 mắc bệnh rối lọan tăng động chú ý (ADHD) và 3 mắc bệnh rối loạn đọc. Tổng thể, nếu trẻ sinh ra từ người mẹ dùng thuốc Valproate và các loại thuốc khác thì tỷ lệ chậm lớn tăng 6 – 10 lần so với những người phụ nữ không dùng thuốc.

    Đặc biệt, các bé trai mắc bệnh cao gấp 3 lần bé gái. Với mối nguy hiểm nói trên, giới y học khuyến cáo phụ nữ trong giai đoạn còn sinh con nên tránh xa nhóm thuốc này, đặc biệt là trong giai đoạn thai kỳ, trong đó 3 loại thuốc cần tránh là Carbamazepine (Tegretol), Valproate và Lamotrigine (Lamictal).

    Không lạm dụng vitamin D

    Đó là khuyến cáo của các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu Môi trường Helmltz (HCER), Đại học Martin Luther của Đức, công bố trên tạp chí Dị ứng (Allergy) số tháng 2/ 2013. Theo nghiên cứu của HCER, khi mang thai phụ nữ lạm dụng dưỡng chất này thì có thể làm tăng dị ứng ở trẻ.

    Nhóm đề tài đã phát hiện thấy trong máu phụ nữ mang thai có hàm lượng vitamin D cao thì trong nhau thai cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Nghiên cứu trên thực hiện ở 622 phụ nữ mang thai và những đứa con họ sinh ra.

    Kết quả, những bà mẹ có hàm lượng vitamin D trong máu thấp thì hàm lượng vitamin D trong máu của trẻ đến khi 2 tuổi vẫn thấp và ít mắc bệnh dị ứng. Ngược lại, nếu phụ nữ có hàm lượng vitamin D trong máu cao khi mang thai thì mức độ mắc bệnh dị ứng ở trẻ, đặc biệt là dị ứng thực phẩm rất cao.

    Ví dụ như dị ứng lòng đỏ trứng, protein, sữa, lạc, đậu nành và các loại đỗ. Nhóm đề tài khuyến cáo phụ nữ nên hạn chế dùng vitamin D thai kỳ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để dùng ở mức độ hợp lý và có lợi.

    Không nên tăng cân quá nhiều

    Một trong những bất lợi ở phụ nữ tăng cân quá nhiều trong giai đoạn thai kỳ là làm cho não của trẻ sơ sinh phát triển không ổn định. Đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu ở 16 phụ nữ mang thai do Viện nghiên cứu Mẹ và Bé (MIRI) của Mỹ thực hiện.

    Theo nghiên cứu, những đứa trẻ của các bà mẹ béo phì có sự truyền đạt gen ngay từ giai đoạn bào thai khác so với những bà mẹ gầy, trong khi những bà mẹ có trọng lượng bình thường thì lại không có hiện tượng nói trên.

    Hạn chế tăng huyết áp vào cuối giai đoạn thai kỳ

    Sau khi kết thúc nghiên cứu dài 27 năm trên 750 ca sinh, các chuyên gia ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho biết, có khoảng 10% phụ nữ mắc bệnh cao huyết áp thai kỳ. Nếu tăng vừa phải vào đầu giai đoạn mang thai thì có lợi hơn là tăng vào cuối giai đoạn thai kì, nó gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con, đặc biệt là ở đứa trẻ trong tương lai.

    Nếu tăng huyết áp ở mức nhỏ (nhất là 3 tháng đầu) sẽ giúp cho việc sinh đẻ được thuận lợi, nhưng ở cuối thai kì có thể làm tăng nhiều biến chứng như tăng tỉ lệ tử vong khi sinh và tăng tỉ lệ trẻ mắc bệnh cao huyết áp.

    Cho đến nay, các nhà khoa học cũng không hiểu vì sao có hiện tượng huyết áp thai kỳ, người ta mới chỉ tình nghi đến yếu tố tiến hóa, do di truyền, nhất là do gen của người bố truyền sang cho con gái và do những yếu tố khách quan khác.

    Để giảm thiểu căn bệnh này, trước khi mang thai phụ nữ nên tư vấn khám và điều trị đồng thời các căn bệnh bản thân mắc phải, duy trì cuộc sống vận động, ăn uống cân bằng khoa học, từ bỏ lạm dụng rượu bia, chất kích thích, ăn uống kiêng khem hoặc sống trong môi trường quá độc hại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sảy Thai Lần Đầu Và Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mang Thai Lần Tiếp Theo
  • Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4
  • Những Điều Phụ Nữ Cần Biết & Chuẩn Bị Kỹ Khi Mang Thai Lần Đầu
  • Những Điều Cần Biết Khi Mẹ Mang Thai
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối
  • Mang Thai Nên Tránh Những Loại Củ

    --- Bài mới hơn ---

  • Người Mang Thai Không Nên Ăn Gì Để An Toàn Cho Thai Nhi
  • Mẹ Bầu Nên Uống Viên Sắt Gì Khi Mang Thai
  • Có Nên Uống Viên Sắt Khi Mang Thai?
  • Viên Sắt Cho Bà Bầu: Đa Số Vẫn Bổ Sung Sai Cách
  • Mang Thai Tuần 39 Cần Lưu Ý Những Gì? Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • 1. Trái đu đủ xanh cần phải tránh cho mẹ bầu

      Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

    • Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Khi đu đủ chín, các chất papain, prostaglandin và oxytocin sẽ bị mất đi mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, C, B1, B2 …. giúp cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi phát triển, giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng, tăng sức đề kháng cho cả mẹ và con.

    2. Nhãn loại quả cần phải tránh xa cho bà bầu

    • Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể nhưng đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn.
    • Nguyên do là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

    3. Quả táo mèo bà bầu không nên ăn

    • Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa … tuy nhiên nó lại là thứ nguy hiểm cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén.
    • Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai và sinh non.

    4. Khoai tây mọc mầm bà bầu không nên sử dụng

    • Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật).
    • Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật, ăn 44,2g – 252g khoai tây có thể làm cho thai nhi dị dạng.

    5. Bà bầu không nên ăn đậu phộng (lạc)

    • Theo thống kê của các nhà khoa học Anh cho biết cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng, vì thế các bà mẹ đang mang thai dễ có nguy cơ bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng thì càng cần phải cẩn thận.
    • Nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên căn nhắc với thực phẩm này.

    6. Không nên sử dụng quả Mướp đắng (khổ qua)

    • Có thể nói, lợi ích từ mướp đắng rất nhiều nhưng nếu việc sử dụng quá thường xuyên hoặc lạm dụng thì lại không tốt chút nào. Vị đắng của quả gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.
    • Trong mướp đắng cũng rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan, magiê nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
      Mướp đắng có chứa những chất như Quinine, Morodicine và hạt mướp đắng có một chất là Vicine, đây là những chất có thể gây ngộ độc ở một số người. Ngoài ra, ăn quá nhiều mướp đắng cũng gây ra tiêu chảy, đau bụng và rối loạn tiêu hoá. Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng phụ nữ có thai nên tránh ăn quá nhiều mướp đắng.

    7. Gừng, ớt bà bầu nên tránh

    • Gừng ớt gây nóng trong nên dễ gây hiện tượng táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng gây mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục.
    • Vì vậy thai phụ dùng lâu và nhiều hai loại này hoàn toàn không có lợi. Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén có thể dùng gừng nhưng không được quá 4 ngày.

    8. (Quả thơm) quả dứa bà bầu không nên ăn

      Dứa (có nơi gọi là quả thơm) có tính vừa chua vừa ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày như làm hoa quả ăn tráng miệng, dứa xào, nước ép dứa … nhưng đối với các bà bầu, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì càng cần cẩn thận không nên ăn những quả dứa này.

      Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tuy nhiên khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ Bầu Nên Tránh Những Gì Khi Có Thai Để Khỏe Mẹ, Tốt Cho Con
  • Nên Quan Hệ Như Thế Nào Để Không Có Thai?
  • Có Bầu Quan Hệ Đến Tháng Thứ Mấy, Bầu 2
  • Mẹ Nên Cho Thai Nhi Nghe Nhạc Gì?
  • Mới Có Thai Nên Nằm Tư Thế Nào, Nằm Nghiêng Bên Phải Có Sao Ko?
  • Những Món Ăn Nên Tránh Khi Mang Thai !!!!!!!!!

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Điều Mẹ Bầu Cần Tránh Khi Làm Việc Nhà Lúc Mang Thai
  • Những Công Việc Nhà Cần Tránh Khi Mang Thai
  • 6 Công Việc Nhà Cần Tránh Khi Mang Thai
  • Top 7 Các Tư Thế Quan Hệ An Toàn Khi Mang Thai
  • Chia Sẻ Các Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai An Toàn Cho Thai Nhi
  • Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế các thực phẩm như quẩy, nhãn, gan động vật…

    Bà bầu không nên ăn gì?

    Sơn tra (táo mèo)

    Sơn tra giá trị dinh dưỡng cao, lại có công hiệu tiêu hóa thức ăn và khai vị. Nó vừa chua vừa ngọt, rất “vừa miệng” đối với bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Có tài liệu đã chứng tỏ, sơn tra làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non.

    Thức ăn xông khói, nướng

    Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc.

    Gan động vật

    Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai. Ngoài ra, gan làbộ máy giải độc, là “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi.

    Lẩu

    Món lẩu không tốt cho bà bầu vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế các thực phẩm như quẩy, nhãn, gan động vật… Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá.

    Thai phụ không nên ăn nhiều lẩu

    Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều.

    Quẩy

    Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, mà phèn chua chứa nhôm – một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

    Nước cola

    Theo phân tích, một chai cola 340 g có 50-80 mg caffeine. Mỗi lần uống 1g chất này, thai phụ có thể bị hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tim đập nhanh, mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Dù uống dưới 1g, nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt, tim hồi hộp, đó là các triệu chứng trúng độc. Nhân cà phê còn có thể nhanh chóng đi qua cuống nhau, ảnh hưởng đến thai nhi.

    Nhãn

    Đối với phụ nữ mang thai thì nhãn được coi là trái cấm

    Nhãn, đặc biệt là long nhãn, luôn được người ta coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó là quả cấm. Long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu báo trước việc sẩy thai, sinh non.

    Rau chân vịt

    Mục đích của phụ nữ có thai ăn rau chân vịt là nhận được nhiều chất sắt, đề phòng thiếu máu (do thiếu sắt) trong thời kỳ mang thai. Có người cho rằng ăn được càng nhiều rau chân vịt thì càng ít nguy cơ bị thiếu máu. Kỳ thực không phải như vậy. Một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản cho thấy, rau chân vịt làm tình trạng thiếu máu nặng thêm. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít trong cỏ, làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đau Bụng Khi Mang Thai, Bình Thường Hay Bất Thường?
  • Những Việc Nên Làm Khi Mang Thai Tháng Thứ 9
  • 4 Cách Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 An Toàn
  • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Cần Chú Ý Điều Gì?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Quan Hệ Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Nên Ăn Những Gì Và Cần Phải Tránh Những Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Giúp Thai Nhi Phòng Tránh Dị Tật Bẩm Sinh?
  • Những Loại Rau Bà Bầu Không Nên Ăn Để Tránh Ảnh Hưởng Đến Thai Kỳ
  • 6 Loại Trái Cây Mẹ Bầu Không Nên Ăn Khi Đang Mang Thai
  • Bà Bầu Nên Tránh Những Thứ Này.nếu Không Muốn Những Điều Đáng Tiếc Xảy Xa
  • Những Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Ăn Tránh Gây Sảy Thai
  • Các loại thức ăn nhanh, ăn vặt…đây là loại thức ăn có thể cung cấp nhanh cho cơ thể, làm bà bầu có cảm giác rất nhanh no nhưng đồng thời cũng rất nhanh đói. Sở dĩ có sự đến và đi nhanh như thế vì những chất dinh dưỡng mà các loại đồ ăn vặt mang đến cho bà bầu không có bao nhiêu cả.

    Sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu cực kì quan trọng do đó bà bầu cũng nên tránh ăn những loại rau nguy hại đến thai nhi như rau diếp, rau sam, rau ngót, đu đủ xanh…đây là những loại thực phẩm cực kì kị với phụ nữ mang thai, hoàn toàn tránh xa những loại thức ăn này là điều mà các bà bầu phải ghi nhớ.

    Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần phải kiêng những loại gia vị nóng như ớt, tiêu, mì chính…Kẽm là chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi, khi bà bầu ăn mì chính sẽ làm tiêu hao một lượng kẽm lớn trong cơ thể, khiến bà bầu bị thiếu kẽm.

    Nên ăn gì?

    Ngoài ra, các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh cũng chứa không ít axit folic. Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

    Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…: Không chỉ chứa axit folic, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Mẹ cũng đâu muốn mình bị bệnh khi mang thai đúng không?

    Một ly cam ép mỗi ngày có thể giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và là chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng đầu.

    Đậu phộng: Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. Ngoài ra, trong đậu phộng có chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Hạt dẻ, hạnh nhân hay đậu phộng đều rất phù hợp làm món ăn vặt để bạn đỡ “buồn miệng”.

    Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn.

    Thịt bò: Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của bạn và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.

    Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ

    Cùng Danh Mục :

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Uống Nước Dừa Từ Tháng Thứ Mấy? Nên Uống Như Thế Nào Thì Tốt?
  • Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy?
  • Hướng Dẫn Tiêm Phòng Đầy Đủ Cho Bà Bầu
  • Khi Mang Thai Bà Bầu Có Nên Tiêm Phòng Vắc Xin Uốn Ván?
  • 6 Việc Đại Kỵ Mẹ Bầu Làm Sau Khi Ngủ Dậy Dễ Khiến Thai Nhi Khó Thở
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100