Mang Thai Đôi Nên Ăn Uống Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần 29: Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Dha Cho Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần 31: Top 7 Thực Phẩm Giúp Mẹ Bầu Ngủ Ngon Nên Ăn
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần 6 Dành Cho Mẹ Bầu Cần Ghi Nhớ
  • Mang Thai 6 Tuần Và Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thai Thứ 6
  • Cách Dự Đoán Mang Thai Con Trai Hay Gái Của Người Trung Quốc
  • Tăng cường lượng calo

    Nhưng không nên tăng quá nhiều. Một phụ nữ mang đa thai nên bổ sung thêm khoảng 300 calo/ngày đối với mỗi em bé mà họ mang trong bụng. Do vậy, nếu bạn mang thai đôi, bạn nên đặt mục tiêu bổ sung thêm khoảng 600 calo mỗi ngày. Để dễ tưởng tượng hơn, 600 calo tương đương với khoảng 170g gạo lứt, 170g đậu đen và một phần salad trái bơ.

    Một cách khác để đảm bảo rằng bạn nạp đủ lượng calo mà bạn cần là dựa vào chỉ số khối cơ thể. Một phụ nữ với chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường (từ 18,5 đến 24,9), mang thai đôi sẽ cần tiêu thụ khoảng từ 40-45 calo/1kg cân nặng. Tức là, nếu cân nặng bình thường của bạn khoảng 68kg thì lượng calo bạn cần cung cấp một ngày sẽ rơi vào khoảng từ 2.700-3.000 calo.

    Mặc dù bạn không cần thiết phải hạn chế lượng calo nạp vào trong quá trình mang thai, đặc biệt là với việc mang thai đôi, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên bổ sung đủ lượng calo cần thiết nói trên.

    Viện Nghiên cứu Y học Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, khi bắt đầu bước vào 3 tháng giữa của thai kỳ, phụ nữ mang thai đôi nên bổ sung thêm 50g protein mỗi ngày ngoài nhu cầu protein thường ngày. 50g protein tương đương với khoảng 100-150g ức gà đã nấu chín, 170g sữa chua Hy Lạp hoặc 2 quả trứng lớn.

    Một cách khác để đảm bảo rằng bạn đã bổ sung đủ lượng protein cần thiết là đặt mục tiêu nạp khoảng 20% lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày là từ protein, 40% lượng calo từ chất béo và 40% lượng calo từ carbohydrate. Với phụ nữ cần 2.700 calo/ngày, thì lượng đó tương đương với khoảng 135g protein, 120g chất béo và 270g carbohydrate.

    Cần lư ý thê m rằng, bên cạnh đó, đặc biệt cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, rau xanh, trái cây và các loại đậu.

    Nếu bạn lo ngại về việc tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít protein, hoặc nếu bạn là người ăn chay, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một thực đơn hoàn hảo, cung cấp đủ protein cần thiết cho cả mẹ và các bé.

    Để hình thành thói quen uống nước mỗi ngày, hãy nghĩ đến việc uống nước vào 4 thời điểm trong ngày: (1) từ khi bạn thức dậy đến giữa buổi sáng, (2) từ giữa buổi sáng đến bữa trưa, (3) từ bữa trưa cho đến giữa buổi chiều, (4) từ giữa buổi chiều đến bữa tối. Hãy đặt mục tiêu uống khoảng 2-3 cốc nước trong mỗi khoảng thời gian nói ở trên. Tuy nhiên, bạn nên giảm lượng nước uống vào buổi chiều tối để không phải đi tiểu quá nhiều vào ban đêm.

    Nếu bạn là một người ưa hoạt động, bạn có thể sẽ cần phải uống nhiều nước hơn lượng khuyến nghị một chút trong quá trình luyện tập và sau khi luyện tập.

    Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm

    Dinh dưỡng tốt chính là chìa khóa cho mọi thai kỳ. Nhưng với những phụ nữ mang thai đôi, thì một số dưỡng chất sẽ quan trọng hơn hẳn: ví dụ như canxi, kẽm, magie, sắt, axit béo omega 3, các chất chống oxy hóa, vitamin C, D và E.

    Bạn hãy lựa chọn các bữa chính và bữa phụ dựa trên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ để xem có cần phải bổ sung thêm một chất dinh dưỡng nào đặc biệt dưới dạng viên uống để đảm bảo nhu cầu hàng ngày hay không.

    Nếu bạn cần hướng dẫn và hỗ trợ cụ thể hơn nữa, hãy liên lạc với một chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, không chỉ trong giai đoạn mang thai mà trong suốt cả thời kỳ sau khi sinh nở và giai đoạn cho con bú.

    Ths.Bs Trần Thu Nguyệt – Viện Y học Ứng dụng Việ Nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ Bầu Thực Đơn Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 Mẹ Bầu Nên Và Không Ăn Gì?
  • Điểm Mặt Những Thực Phẩm Gây Sảy Thai Cần Tránh Trong Giai Đoạn Đầu Mang Thai
  • Khánh An Kids / Dinh Dưỡng Cho Mẹ Và Bé
  • Thai Phụ Ăn Gì Khi Ở Tháng Thứ 4?
  • Mang Thai Lần Đầu Nên Uống Sữa Bầu Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thoát Vị Đĩa Đệm Khi Mang Thai Lần Đầu Xử Lý Như Thế Nào?
  • Khám Thai Lần Đầu Nên Khám Những Gì Và Như Thế Nào?
  • Mang Thai Lần Đầu: Những Điều Bạn Cần Biết
  • Xuân Lan Mang Thai Con Đầu Lòng Ở Tuổi 35 Xuan
  • Làm Mẹ Lần Đầu Ở Tuổi 25, 35 Hay 45?
  • 1. Xác định tình trạng sức khỏe bản thân

    Sữa bầu bổ sung dinh dưỡng tối đa cho mẹ bầu.

    2. Tìm hiểu về các loại sữa bầu

    Theo những thông tin mà chúng tôi biết được, phụ nữ nước ngoài mang thai rất ít uống sữa bà bầu, họ hầu như chỉ uống sữa tươi mỗi ngày và trẻ vẫn phát triển mạnh khỏe. Tuy nhiên, chị em cũng không nên chỉ uống sữa tươi, vì phụ nữ nước ngoài tuy uống sữa tươi nhưng lại tuân thủ chế độ dinh dưỡng rất nghiêm ngặt, khẩu phần ăn đầy đủ và hợp lý. ở Việt Nam, do điều kiện, hoàn cảnh, tính chất công việc….chúng ta khó bổ sung đủ dưỡng chất từ thực phẩm, do đó việc uống sữa bà bầu là cần thiết.

    3. Hoạch định nhu cầu dinh dưỡng bản thân

    Và như vậy, nếu bạn đã nắm sơ qua những bước chuẩn bị cần thiết để có thể hiểu được vấn đề mang thai lần đầu, nên uống sữa bà bầu như thế nào, thì việc tiếp theo chính là nên uống sữa thế nào mà thôi.

    Tốt nhất, nên uống sữa bà bầu ngay từ khi biết mình có thai. Thường thì, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ có sự thay đổi trong ba tháng đầu, ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ, do đó sữa bà bầu cũng có sự thay đổi nhất định.

    Đặc biệt, với những chị em bị nghén nhiều, thường sẽ không ăn được gì, thì càng cần phải bổ sung thêm sữa bà bầu trong những tháng đầu tiên để đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi. Khi bé được 20 tuần tuổi, mẹ nên tăng cường bổ sung sữa cũng như tăng khẩu phần ăn để trẻ có được nguồn dinh dưỡng phát triển trí não, hệ xương, cũng như răng và các cơ quan khác.

    Mặc dù vậy, vấn đề mang thai lần đầu nên uống sữa bầu như thế nào đôi khi cũng không phải là việc quá nặng nề với nhiều chị em. Nếu bản thân đã đã có sức khỏe tốt, ăn uống khoa học và bé vẫn phát triển bình thường, thì cũng không nên uống quá nhiều sữa bầu. Việc cơ thể tăng cân quá mức sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường, mà một trong số đó chính là tình trạng tiểu đường thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Mấy Tháng Nên Tiêm Phòng Uốn Ván?
  • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 1
  • Thai Mấy Tuần Thì Đi Siêu Âm Lần Đầu?
  • Những Sự Khác Biệt Giữa Các Lần Mang Thai
  • Câu Chuyện Đằng Sau Của Người Chồng Việt Nam Đầu Tiên Mang Thai Thay Cho Vợ, Quyết Sinh Thường Vì Mong Muốn Mọi Thứ Tốt Nhất Cho Con
  • Mang Thai Song Sinh Nên Ăn Uống Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Quá Trình Mang Thai 9 Tháng 10 Ngày
  • Quá Trình Mang Thai Theo Tuần
  • Quá Trình Mang Thai Trong 42 Tuần
  • Tất Tần Tật Về Quá Trình Mang Thai Tuần 38
  • Quá Trình Mang Thai 2 Tuần Đầu
  • Nhiều người thường cho rằng, khi mang thai, bạn cần “ăn cho 2 người”, vậy thì khi bạn mang thai đôi, bạn có cần phải “ăn cho 3 người” hay không? Sự thật là, với những mẹ bầu mang đa thai: sinh đôi, thậm chí kể cả sinh ba, sinh bốn, thì có một chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng vẫn là yếu tố quyết định đối với sức khỏe của mẹ và các em bé trong bụng.

    Tăng cường lượng calo

    Nhưng không nên tăng quá nhiều. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, một phụ nữ mang đa thai nên bổ sung thêm khoảng 300 calo/ngày đối với mỗi em bé mà họ mang trong bụng. Do vậy, nếu bạn mang thai đôi, bạn nên đặt mục tiêu bổ sung thêm khoảng 600 calo mỗi ngày. Để dễ tưởng tượng hơn, 600 calo tương đương với khoảng 170g gạo lứt, 170g đậu đen và một phần salad trái bơ.

    Một cách khác để đảm bảo rằng bạn nạp đủ lượng calo mà bạn cần là dựa vào chỉ số khối cơ thể. Một phụ nữ với chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường (từ 18,5 đến 24,9), mang thai đôi sẽ cần tiêu thụ khoảng từ 40-45 calo/1kg cân nặng. Tức là, nếu cân nặng bình thường của bạn khoảng 68kg thì lượng calo bạn cần cung cấp một ngày sẽ rơi vào khoảng từ 2.700-3.000 calo.

    Mặc dù bạn không cần thiết phải hạn chế lượng calo nạp vào trong quá trình mang thai, đặc biệt là với việc mang thai đôi, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên bổ sung đủ lượng calo cần thiết nói trên.

    Khi bạn đang bận bịu để chuẩn bị cho sự ra đời không những của một mà là hai em bé, thì việc bổ sung đủ lượng protein cần thiết là vô cùng quan trọng, đối với cả sự phát triển của các em bé cũng như nhu cầu của mẹ.

    Viện Nghiên cứu Y học Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, khi bắt đầu bước vào 3 tháng giữa của thai kỳ, phụ nữ mang thai đôi nên bổ sung thêm 50g protein mỗi ngày ngoài nhu cầu protein thường ngày. 50g protein tương đương với khoảng 100-150g ức gà đã nấu chín, 170g sữa chua Hy Lạp hoặc 2 quả trứng lớn.

    Một cách khác để đảm bảo rằng bạn đã bổ sung đủ lượng protein cần thiết là đặt mục tiêu nạp khoảng 20% lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày là từ protein, 40% lượng calo từ chất béo và 40% lượng calo từ carbohydrate. Với phụ nữ cần 2.700 calo/ngày, thì lượng đó tương đương với khoảng 135g protein, 120g chất béo và 270g carbohydrate.

    Cần lưu ý thêm rằng, bên cạnh đó, đặc biệt cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, rau xanh, trái cây và các loại đậu.

    Nếu bạn lo ngại về việc tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít protein, hoặc nếu bạn là người ăn chay, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một thực đơn hoàn hảo, cung cấp đủ protein cần thiết cho cả mẹ và các bé.

    Uống đủ nước

    Để đảm bảo luôn bổ sung đủ nước, phụ nữ mang thai cần uống ít nhất là 3 lít nước một ngày. Một phần của lượng nước này có thể đã có trong các loại thực phẩm dạng lỏng như sữa chua, súp, trái cây và rau xanh. Tuy vậy, bạn vẫn cần phải uống khoảng 8-10 cốc nước lọc mỗi ngày (mỗi cốc khoảng 200ml).

    Để hình thành thói quen uống nước mỗi ngày, hãy nghĩ đến việc uống nước vào 4 thời điểm trong ngày: (1) từ khi bạn thức dậy đến giữa buổi sáng, (2) từ giữa buổi sáng đến bữa trưa, (3) từ bữa trưa cho đến giữa buổi chiều, (4) từ giữa buổi chiều đến bữa tối. Hãy đặt mục tiêu uống khoảng 2-3 cốc nước trong mỗi khoảng thời gian nói ở trên. Tuy nhiên, bạn nên giảm lượng nước uống vào buổi chiều tối để không phải đi tiểu quá nhiều vào ban đêm.

    Nếu bạn là một người ưa hoạt động, bạn có thể sẽ cần phải uống nhiều nước hơn lượng khuyến nghị một chút trong quá trình luyện tập và sau khi luyện tập.

    Dinh dưỡng tốt chính là chìa khóa cho mọi thai kỳ. Nhưng với những phụ nữ mang thai đôi, thì một số dưỡng chất sẽ quan trọng hơn hẳn: ví dụ như canxi, kẽm, magie, sắt, axit béo omega 3, các chất chống oxy hóa, vitamin C, D và E.

    Bạn hãy lựa chọn các bữa chính và bữa phụ dựa trên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ để xem có cần phải bổ sung thêm một chất dinh dưỡng nào đặc biệt dưới dạng viên uống để đảm bảo nhu cầu hàng ngày hay không.

    Nếu bạn cần hướng dẫn và hỗ trợ cụ thể hơn nữa, hãy liên lạc với một chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ có thể giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, không chỉ trong giai đoạn mang thai mà trong suốt cả thời kỳ sau khi sinh nở và giai đoạn cho con bú.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Lần Sảy Thai Và 2 Lần Thụ Tinh Ống Nghiệm
  • Quá Trình Phát Triển Của Thai Nhi Sinh Đôi Trong Bụng Mẹ Qua Hình Ảnh
  • Trễ Kinh 10 Ngày Thì Thai Được Bao Nhiêu Tuần?
  • Quá Trình Mang Thai Tuần 6
  • Quá Trình Mang Thai Đôi
  • Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Uống Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Có Được Quan Hệ Tình Dục Không?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Có Nên Uống Nước Dừa Không?
  • Chăm Sóc Sức Khỏe Bà Bầu Trong 3 Giai Đoạn Mang Thai Như Thế Nào?
  • Những Thay Đổi Chóng Mặt Khi Mang Thai Thời Kì Đầu
  • Cơ Thể Mẹ Thay Đổi Trong Từng Giai Đoạn Mang Thai: Thế Nào Là Bình Thường?
  • Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng khả năng thụ thai chị em cần bổ sung các loại thực phẩm dễ thụ thai như: trứng, cá, sữa, các loại đậu,.. thông qua các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là trong giai đoạn hình thành nang trứng và giai đoạn rụng trứng theo hướng dẫn bên dưới. Vai trò của dinh dưỡng với phụ nữ chuẩn bị mang…

    Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng khả năng thụ thai chị em cần bổ sung các loại thực phẩm dễ thụ thai như: trứng, cá, sữa, các loại đậu,.. thông qua các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là trong giai đoạn hình thành nang trứng và giai đoạn rụng trứng theo hướng dẫn bên dưới.

    Vai trò của dinh dưỡng với phụ nữ chuẩn bị mang thai

    Chuẩn bị mang thai nên ăn uống như thế nào?

    Theo các chuyên gia khoa sản, việc ăn uống khi chuẩn bị mang thai là vô cùng quan trọng và đóng vai trò quan trọng trong việc đậu thai sớm hay muộn. Vì vậy muốn thụ thai nhanh, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống.

    Ngoài ra, ở từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sản xuất ra nhiều loại hormone khác nhau. Chính vì thế, để tăng khả năng thụ thai, chị em cần bổ sung các loại thực phẩm dễ thụ thai có lợi với từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

    Bổ sung gì trong giai đoạn kinh nguyệt?

    Khi chị em đến ngày “đèn đỏ”, những cơn đau bụng, người nặng nề và tâm lý “lên xuống” bất thường dễ làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Trung bình trong giai đoạn hành kinh, phụ nữ mất từ 30-40 ml máu, chính vì thế cơ thể bạn lúc này dễ bị thiếu sắt.

    Thực phẩm chứa nhiều chất sắt gồm: thịt, các loại đậu, cá, các loại hạt và rau xanh. Những thực phẩm này vừa giàu sắt và protein, rất tốt cho phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hoặc mất máu nhiều. Cá, các loại hạt và rau xanh còn có chất chống viêm tự nhiên, có thể làm giảm các cơn đau bụng.

    Gợi ý khác cho bạn là những thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, cà chua, bông cải, kiwi, cam, quít. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ đậu và ngũ cốc. Bạn nên tránh xa những đồ ăn lạnh, bia rượu, chất kích thích, thực phẩm cay.

    Ăn gì trong giai đoạn hình thành nang trứng?

    Trong giai đoạn này, cơ thể của bạn phải “làm việc” để tạo ra các nang trội và lượng estrogen tăng. Đối với những phụ nữ bị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung thường có quá nhiều estrogen, thức ăn thuộc họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải và súp lơ chứa chất di-indolylmethane (DIM) có thể giúp chuyển hóa estrogen tốt hơn.

    Bạn cũng đừng quên bổ sung thêm dầu ô liu, trái bơ, các loại hạt khi ăn rau xanh. Những loại thức ăn này chứa nhiều Vitamin E, được chứa nhiều trong dịch của nang trứng. Những thức ăn bạn nên “nạp” vào cơ thể: các loại hạt, cây họ đậu, trứng và cá.

    Ngoài ra bạn nên tránh xa các thức uống có cồn vì nó làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Nó còn làm cơ thể bạn bị mất nước, dẫn đến dịch âm đạo dày hơn, ảnh hưởng đến sự thụ thai.

    Ăn gì trong giai đoạn rụng trứng?

    Các axit béo đóng vai trò tối quan trọng trong giai đoạn này. Nguồn axit béo dồi dào nhất là omega 3 từ cá và dầu cá. Các axit béo này làm luân chuyển lượng máu đến tử cung, mở những mạch máu li ti ở vùng này, đảm bảo cho cơ thể bạn sẵn sàng cho quá trình rụng trứng. Dầu cá còn làm tăng lượng hormone sinh dục nam testosterone trong cơ thể phụ nữ, làm cho bạn cảm thấy “hứng khởi” hơn.

    Thực phẩm bạn nên bổ sung: rau canh, trứng, các loại đậu, thịt, cá hoặc dầu cá. Thực phẩm chứa kiềm như cà rốt, giá đỗ và lúa mì, và lưu ý là uống nhiều nước. Và quan trọng là bạn nên tránh xa các loại thực phẩm nhiều axit như café, thức uống có cồn, đồ ăn chế biến sẵn.

    Giai đoạn trứng chuẩn bị làm tổ cần bổ sung gì?

    Đây là lúc bạn nên nạp vào cơ thể các chất kích thích sự phát triển của tế bào. Điển hình là beta caroten, thường thấy trong rau xanh và các thực phẩm màu vàng cam như cà rốt, khoai lang, bí ngô. Những thực phẩm này duy trì lượng hormone và giảm nguy cơ sẩy thai.

    Thêm một loại thực phẩm nên ăn nhiều trong giai đoạn này là dứa. Ngoài beta carotene, dứa còn chứa bromelain, chất giúp ích cho sự làm tổ của trứng.

    Tuy nhiên phụ nữ không nên uống viên bổ sung bromelain vì liều lượng có thể quá nhiều, gây phản tác dụng. Các thực phẩm bạn nên ăn trong giai đoạn này là thức ăn ấm như súp và các món hầm. Bạn nên làm tăng nhiệt độ cơ thể để tăng khả năng thụ thai, theo đó tránh xa các thực phẩm lạnh như kem và sữa chua lạnh.

    Tóm lại: chuẩn bị mang thai mẹ cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày và bổ sung một số thuốc bổ nhằm hỗ trợ các chất cần thiết cho trứng được khỏe mạnh, khả năng mang thai thành công, thai nhi hình thành khỏe mạnh.

    • chuẩn bị gì trước khi mang thai
    • chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì
    • chuẩn bị mang thai lần 2
    • trước khi mang thai cần tiêm phòng những gì
    • chuẩn bị mang thai có nên uống sữa đậu nành
    • chuẩn bị mang thai nên uống sữa gì
    • chuẩn bị mang thai cần bổ sung những gì

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khẩu Phần Ăn Cho Phụ Nữ Mang Thai Giai Đoạn Đầu
  • Các Giai Đoạn Của Quá Trình Chuyển Dạ Phụ Nữ Mang Thai Lần Đầu Nên Biết
  • Giai Đoạn Chuẩn Bị Mang Thai Và Những Kiến Thức Hữu Ích
  • Tại Sao Nên Bổ Sung Elevit Cho Giai Đoạn Chuẩn Bị Mang Thai, Trong Khi Mang Thai Và Cho Con Bú.
  • Ợ Hơi Buồn Nôn Khi Mang Thai Có Sao Không, Mẹ Bầu Làm Thế Nào?
  • Phụ Nữ Mang Thai Tuần Đầu Tiên Cần Ăn Uống Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Ăn Gì Khi Bị Trĩ?
  • Bụng Căng Cứng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 Do Đâu, Có Nguy Hiểm Không?
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Nhất Cho Phụ Nữ Mang Thai Ba Tháng Đầu
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mít Không, Liệu Phụ Nữ Mang Thai Có Được Ăn Mít?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ốc Không?
  • Vào tuần đầu tiên của thai kỳ, các mẹ bầu nên quan tâm đến sức khỏe cũng như dinh dưỡng, bởi sau đó bạn sẽ bước vào giai đoạn thai nghén đầy mệt mỏi.

    Chế độ dinh dưỡng mang thai tuần đầu tiên

    Khẩu phần dinh dưỡng mang thai của người phụ nữ cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Các bà mẹ, cần cung cấp đủ một số chất chính như:

    Chất đạm

    Chất đạm thường có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Phụ nữ mang thai tuần đầu cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 g thịt cá tùy loại, 100-180 g đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

    Chất sắt

    Thường có nhiều trong thịt, gan, tim, rau xanh và các loại hạt… nhằm giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa bà mẹ bị thiếu máu. Các chị em cần bổ sung thêm ít nhất 15g sắt mỗi ngày.

    Canxi

    Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hệ thần kinh hoạt động tốt và giúp xương, răng phát triển.

    Acid folic (vitamin B9)

    Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Các bà mẹ nên ăn các loại rau xanh có màu đậm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… thường có nhiều vitamin. Ngoài ra trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim cũng có rất nhiều acid folic…

    Vitamin D

    Thường có chủ yếu trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời vào ban mai. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin C

    Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây… Nên việc thường xuyên ăn trái cây và rau xanh là việc hết sức cần thiết trong tuần đầu tiên.

    Thực phẩm các chị em cần tránh Thực phẩm gây co thắt tử cung

    Một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai như dứa, cam thảo, đu đủ xanh… mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

    Pho mát mềm

    Nó có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

    Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

    Các loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

    Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

    Trong tháng đầu mang thai, chị em bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường… vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Khi Mang Thai Cần Chú Ý Ăn Uống Như Thế Nào?
  • Thời Gian Quan Hệ Dễ Mang Thai Nhất Là Khi Nào?
  • Phụ Nữ Đang Mang Thai Cần Chú Ý Những Món Ăn Bồi Bổ Tưởng Chừng Như Vô Hại
  • Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Gì ? Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Chị Em Phụ Nữ
  • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần Làm Gì?
  • Phụ Nữ Có Thai Nên Ăn Uống Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Vì Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Xoài?
  • Vì Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Thận Trọng Khi Ăn Xoài?
  • Những Công Dụng ‘kỳ Lạ’ Của Xoài Xanh Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Tìm Hiểu Lợi Ích Của Hạt Chia Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
  • Bỏ Túi Ngay Thực Đơn Ăn Uống Cho Phụ Nữ Mang Thai Ngày Tết
  • Tăng thêm năng lượng: người mang thai có nhu cầu năng lượng cao, đặc biệt là 3 tháng cuối. Nếu phụ nữ tuổi sinh đẻ cần 2.200 kcal/ngày thì thai phụ ở 3 tháng cuối cần thêm 350 kcal.

    Bổ sung chất đạm và chất béo: cần tăng thêm 15 g chất đạm/ngày, chất béo phải chiếm 20% tổng năng lượng. Sử dụng chất đạm động vật như: sữa, thịt, trứng, thủy sản tôm, cua, cá, ốc… và các loại đạm thực vật có trong đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng lạc.

    Bổ sung các chất khoáng:

    – Sắt: tình trạng thiếu sắt ảnh hưởng xấu đến sự tăng trọng của mẹ trong thời gian mang thai và cân nặng của trẻ sơ sinh, kèm theo những biến chứng sản khoa. Nên bổ sung 60 mg sắt/ngày trong suốt thời gian mang thai đến sau đẻ 1 tháng. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, các loại nhuyễn thể, trong ngũ cốc, đậu đỗ các loại và vừng lạc.

    – Tổng lượng canxi tích trữ trong thời gian mang thai là gần 30 g, gần tương ứng với lượng cần thiết để tạo bộ xương cho thai nhi trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Cần 800-1.000 mg canxi/ngày trong suốt thời gian mang thai và cho con bú. Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, các loại rau xanh và sữa.

    – Kẽm: thiếu kẽm là nguyên nhân gây vô sinh, sẩy thai, sinh non và sinh già tháng, chết gần ngày sinh và sinh không bình thường. Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt, cá, hải sản. Các thức ăn thực vật cũng có kẽm nhưng hàm lượng thấp và hấp thu kém. Lượng kẽm cần thiết là 15 mg/ngày.

    – Iốt: thiếu iốt trong thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu, đẻ non. Trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn, hoặc bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc câm, mắt lác. Cần dùng 175-200 mcg iốt/ngày. Sử dụng muối, bột canh có iốt và những thức ăn từ biển (cá, sò, rong biển).

    Bổ sung các vitamin:

    – Axit folic: thiếu axit folic sẽ dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Axit folic có vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai để hạn chế những khiếm khuyết của ống thần kinh. Nên bổ sung 300-400 mcg acid folic/ngày. Nguồn của acid folic là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.

    – Vitamin A: đối với người có tình trạng dinh dưỡng tốt, không cần gia tăng về vitamin A trong suốt thời gian mang thai. Trong thời gian mang thai cần đảm bảo đủ nhu cầu 600 mcg/ngày. Sữa, gan, trứng… là nguồn vitamin A động vật, dễ dàng được hấp thu và dự trữ.

    Tất cả các loại rau xanh, nhất là rau ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như cà rốt, đu đủ, xoài, bí đỏ… là những thức ăn có nhiều caroten còn gọi là tiền vitamin A, vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.

    – Vitamin D: giúp cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phốtpho. Nếu mẹ thiếu vitamin D, lượng canxi chỉ được hấp thu khoảng 20%, gây các hậu quả như trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hay trẻ đẻ ra bình thường nhưng thóp liền lâu. Cần bổ sung vitamin D 10 mcg/ngày và dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời càng nhiều. Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như: phomat, cá, trứng, sữa.

    Để dự phòng còi xương cho con nên uống vitamin D khi thai được 7 tháng: 600.000 UI/3 tuần, mỗi tuần 200.000 UI.

    – Vitamin B1: ăn gạo không giã trắng quá, không bị mục, mốc, nhất là đậu đỗ để bổ sung đủ chất vitamin B1 cho cơ thể và chống bệnh tê phù. Nhu cầu vitamin B1 là 1,1 mg/ngày.

    – Vitamin B2: có nhiều trong thức ăn động vật, sữa, các loại rau, đậu, bia. Các hạt ngũ cốc toàn phần là nguồn B2 tốt nhưng giảm đi nhiều qua quá trình xay xát. Nhu cầu là 1,5 mg/ngày.

    – Vitamin C: có nhiều trong các quả chín. Rau xanh có nhiều vitamin C nhưng bị hao hụt nhiều trong quá trình nấu nướng. Vitamin C cần thiết hàng ngày cho phụ nữ có thai là 80 mg và bà mẹ cho con bú là 100 mg.

    Một số lưu ý trong quá trình mang thai:

    – Không dùng các loại chất kích thích như rượu, cà phê, nước chè đặc, thuốc lá…

    – Giảm ăn các loại gia vị gây kích thích như ớt, hạt tiêu, giấm, tỏi.

    – Nên ăn nhạt, bớt muối, nhất là các bà mẹ bị phù thận, để giảm phù và tránh tai biến khi đẻ.

    – Tránh dùng các thuốc kháng sinh như tetraxyclin làm hỏng răng, streptomyxin gây ù tai, nghễnh ngãng.

    Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Sức Khỏe & Đời Sống

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Trứng Ngỗng Thế Nào Cho Đúng
  • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Trứng Ngỗng Có Tốt Không?
  • Ăn Trứng Nhiều Có Tốt Không Và Nên Ăn Bao Nhiêu Trứng Một Ngày?
  • Mang Thai Ăn Một Tuần Bao Nhiêu Quả Trứng Gà Là Hợp Lý?
  • Trứng Ngỗng Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai Đến Đâu?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Quan Hệ Vợ Chồng Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • Ra Khí Hư Màu Vàng Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Lưu Ý
  • Ra Khí Hư Màu Vàng Khi Mang Thai: Top 6 Bệnh Lý Cần Chú Ý!
  • Ra Dịch Nhầy Màu Xanh Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không? Cách Khắc Phục Hiệu Quả?
  • Mang Thai Ra Huyết Hồng
  • Ra Huyết Hồng Nhưng Không Đau Bụng Có Nguy Hiểm Không?
  • Theo các chuyện gia, trong 3 tháng đầu nếu sức khỏe thai kì của mẹ bầu ổn định và tâm lý vẫn cảm thấy hứng thú với chồng thì hoàn toàn có thể làm chuyện ấy. Đây cũng là thời điểm mà các cặp vợ chồng có thể tận hưởng chuyện ấy với nhiều tư thế khác nhau. Vì thời gian này các mẹ bầu chưa có nhiều thay đổi về hình thể nên có thể thử mọi tư thế khiến bản thân và chồng cảm thấy thoải mái nhất.

    Nhu cầu và cảm nhận tình dục của phụ nữ trong thời kì mang thai có thể tăng hoặc giảm do thay đổi về nội tiết tố, sức khỏe và tâm lý. Chính vì vậy, việc sinh hoạt phải do người phụ nữ hoàn toàn quyết định.

    Cách quan hệ trong thời gian mang thai 3 tháng đầu

    Trên lý thuyết, tình dục trong thai kỳ rất an toàn đối với hầu hết mẹ bầu, không có hoặc có nguy cơ rất thấp về biến chứng khi mang thai. Nhưng khi quan hệ các cặp vợ chồng vẫn nên thận cẩn thận. Cần phải giảm thiểu động tác kích thích tình dục, người chồng không nên làm vợ bị kích thích quá mạnh, nhất là khu vực quanh nhũ hoa. Cũng không được thô bạo, cần phải nhẹ nhàng trong khi quan hệ để tránh các hiệu ứng kích thích tình dục khiến cho vùng mông xung huyết, tử cung co bóp dễ khiến bị sảy thai.

    Bên cạnh đó, các cặp đôi cũng không nên quan hệ tình dục quá lâu, để mẹ bầu cảm thấy thoải mái và không bị đuối sức. Dương vật của người chồng cũng không nên cho sâu vào âm hộ. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu, khi quan hệ người chồng nên dùng bao cao su để bảo vệ cho mẹ và bé, tránh lây các bệnh tình dục, tránh được tình trạng viêm nhiễm, nấm ngứa phụ khoa.

    Các bác sĩ cũng khuyến cáo, mang thai 3 tháng đầu là thời điểm rất nhạy cảm vì thế các cặp đôi nên hạn chế các tư thế gây áp lực lên vùng bụng, hãy “yêu” nhẹ nhàng và chậm rãi với các tư thế phù hợp.

    Tư thế sex an toàn cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi cơ thể vẫn còn thon gọn, mẹ bầu vẫn có thể trung thành với tư thế truyền thống, chàng trên nàng dưới. Theo thời gian khi cơ thể trở nên nặng nề các mẹ bầu hãy tránh tư thế khó hoặc quá mạnh. Thay vào đó ngoài tư thế truyền thống có thể thử một số tư thế sau:

    Tư thế “úp thìa”

    Tư thế này giúp làm giảm tối đa các tác động lên vùng bụng của mẹ bầu, hai người sẽ nằm nghiêng về một phía, mẹ bầu sẽ nằm ở phía trước còn chồng nằm ở phía sau, ép sát người vào lưng của mẹ bầu. Đôi tay của mẹ bầu hãy đặt lên mông của chồng, đôi tay của chồng “bận bịu” làm việc trên núi đôi, ôm chặt lấy vợ và tiến hành xâm nhập “vùng cấm địa” từ phía sau.

    Tư thế cưỡi ngựa

    Đây là tư thế bà bầu sẽ nằm trên và tự cầm lái để có thể kiểm soát tốc độ và chiều sâu của sự thâm nhập tốt hơn. Tư thế này người chồng chẳng cần làm gì ngoài tận hưởng. Mẹ bầu cũng được chủ động thay đổi nhịp độ theo cảm xúc.

    Tư thế Doggy

    Đây là tư thế kinh điển mang lại khoái cảm nhiều nhất được nhiều cặp đôi yêu thích. Với tư thế này người chồng sẽ chủ động và dễ kích thích điểm G, bụng bầu sẽ không bị tác động mạnh. Chỉ cần đẩy nhẹ nhàng cũng đủ để cả hai cảm nhận được cảm giác mới lạ, thăng hoa dâng trào cảm xúc.

    Ngoài ra, các cặp đôi cũng có thể quan hệ bằng miệng khi mang thai 3 tháng đầu. Đây là cách quan hệ an toàn, giúp cả hai “lên đỉnh” nhanh hơn rất nhiều so với tư thế quan hệ truyền thống.

    Dù là thực hiện tư thế nào thì trước và sau khi quan hệ, cả hai vợ chồng cần vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục. Trong quá trình quan hệ, thực hiện các động tác trên mà xuất hiện những bất thường như xuất huyết âm đạo, cảm giác khó chịu… các cặp đôi cần ngưng quan hệ và đi thăm khám bác sĩ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai Như Thế Nào
  • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai, Quan Hệ Có Sao Không?
  • Lúc Có Thai Mà Quan Hệ Nhiều Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • Phụ Nữ Có Thai Quan Hệ Có Tốt Không? Thời Điểm Tốt Nhất Là Khi Nào?
  • Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Hay Không?
  • Mẹ Bầu Nên Có Chế Độ Ăn Như Thế Nào Trong Những Tháng Đầu Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thực Phẩm Nên Ăn Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Các Loại Thực Phẩm Mẹ Nên Bổ Sung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • 25 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối
  • Vì Sao Bị Nổi Mề Đay Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu? Nên Làm Gì Để Chữa Trị?
  • Nên Làm Gì Khi Mang Thai Ngoài Ý Muốn?
  • Khi mang thai thì ba tháng đầu là một trong những giai đoạn quan trọng nhất đối với thai nhi. Vậy ăn gì khi mang thai những tháng đầu luôn được các mẹ quan tâm. Ngay từ khi nhận được tin vui, các mẹ bầu cần áp dụng ngay lập tức chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sự phát triển tối ưu cho thai nhi và sức khoẻ bà mẹ.

    HOTLINE TƯ VẤN 0982342491

    Có thai nên ăn gì? Nhiều đạm, măng tây, trái cây

    Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Những phụ nữ có nguy cơ mang thai dị tật bẩm sinh, như những người dùng thuốc chống động kinh, sẽ cần một đơn thuốc chứa hàm lượng cao của acid folic.

    Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu folate như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc, bột mì

    Có thai nên ăn gì ? Thịt bò, thịt gà giúp cung cấp chất sắt

    Thịt bò và thịt gà là nguồn thực cung cấp sắt tuyệt vời. Ngoài ra, một số loại thực vật cũng cung cấp sắt như rau bina, đậu lăng nói riêng và các loại đậu nói chung … Tuy nhiên chất sắt từ nguồn thực vật khó hấp thu hơn từ động vật. Do đó, các bà mẹ ăn chay nên bổ sung thêm sắt từ thuốc

    Mẹ bầu nên ăn nhiều cá

    Tiêu thụ nhiều cá trong thai kỳ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại cá giàu dinh dưỡng bao gồm: Cá cơm, cá da trơn, cá trích, cá hồi, cá minh thái, cá tuyết và tôm. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh xa một số loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá thu và cá mập.

    Mẹ bầu nên ăn gì? những loại chất béo có lợi

    Cá hồi là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời cho thai phụ. Bên cạnh đó, quả óc chó và hạt lanh cũng chứ rất nhiều chất béo lành mạnh

    Mẹ bầu nên ăn gì? những thức ăn bổ sung canxi

    Nói đến thực phẩm cho bà bầu thì không thể bỏ qua Canxi cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương ở thai nhi. Bởi vậy, các bà mẹ phải đảm bảo được cung cấp nguồn canxi đầy đủ trong suốt quá trình mang thai. 1000 mg canxi mỗi ngày là hàm lượng phù hợp cho các bà bầu.

    Mẹ bầu nên ăn gì? nhiều thức ăn có chứa chất xơ

    Táo bón là hiện tượng phổ biến của thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể của người mẹ trì trệ, kể cả hệ tiêu hoá. Lời khuyên dành cho các bà mẹ là tiêu tụ thật nhiều chất xơ ( 28-30 gam mỗi ngày) và uống đủ nước để cơ thể hoạt động trơn tru nhất có thể.

    Hạn chế các chất kích thích như bia, rượu và cắt giảm caffeine

    Bác sĩ Weiner – Chủ tịch Sản phụ khoa tại Đại học Kansas (Mỹ) – cho biết: “Rượu đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi cũng như đe doạ đến sự phát triển trí não của trẻ. Một chút rượu có thể không ảnh hưởng nhiều đến mẹ nhưng lại là mối đe đoạ lớn với thai”. Mẹ bầu cũng nên thận trọng với caffeine, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ bà mẹ và bé.

    Các mẹ bầu không nên ăn quá nhiều.

    Bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh tim, béo phì và tiểu đường bẩm sinh cho thai nhi. Thực tế, thai phụ chỉ cần khoảng 300 calo mỗi ngày, vì vậy bạn nên thông minh lựa chọn thực phẩm để vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, vừa tránh ôm đồm ăn quá nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kiến Thức Bà Bầu Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Lần Đầu?
  • Siêu Âm Thai 35 Tuần Tuổi: Chỉ Số Phát Triển, Đạp Nhiều Hay Ít, Mẹ Nên Ăn Gì
  • Nên Ăn Gì Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?
  • Trứng Ngỗng Nấu Món Gì Ngon Và Bà Bầu Ăn Dễ Tiêu Hoá Nhất?
  • Ăn Gì Để Dưỡng Thai Cho Tốt? 7 Món Ngon Bổ Cho Thai Nhi Tăng Cân Đạt Chuẩn
  • Uống Vitamin E Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Tác Dụng Gì? Nên Uống Như Thế Nào Là Tốt Nhất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Uống Thuốc Bổ Gì?
  • Bị Viêm Xoang Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Điều Trị Như Thế Nào?
  • 6 Điều Kiêng Kỵ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Nhất Định Phải Biết
  • Nguyên Nhân Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Ra Máu Và Cách Xử Lý
  • Quan Hệ Ra Máu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Có Sao Không?
  • Vai trò của vitamin E đối với thai kỳ

    Giống như tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng khác, vitamin E đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai.

    Về cơ bản, vitamin E có chức năng bảo vệ các mô cơ thể chống lại các gốc tự do, như một chất chống oxy hóa. Nhờ đó mà phòng tránh được việc các gốc tự do có thể gây hại cho các cơ quan, mô và tế bào của cơ thể. Bổ sung vitamin E đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu có được hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và virus trong suốt thai kỳ.

    1. Vitamin E và sự phát triển não bộ của bé

    Trong quá trình thai nhi hình thành và lớn lên, vitamin E đóng một vai trò vô cùng thiết yếu đối với sự phát triển ban đầu của hệ thần kinh phôi thai. Sở dĩ có được điều này là do một trong những chức năng của nó là bảo vệ các axit béo Omega-3 hoạt động, đặc biệt là DHA, chất có vai trò chủ chốt với não bộ.

    2. Ảnh hưởng đến sự hình thành mắt

    Một cơ quan đặc biệt nhạy cảm trong giai đoạn đầu phát triển hệ thần kinh phôi thai của em bé chính là mắt. Thiếu hụt vitamin E có thể ảnh hưởng và gây ra nguy cơ dị tật của mắt mà đôi khi siêu âm khó có thể phát hiện ra.

    Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu hụt vitamin E có thể khiến thai nhi chậm phát triển và nhẹ cân hơn sau khi chào đời.

    Một trong những nghiên cứu được đưa vào tổng quan của nhiều nghiên cứu này cho thấy rằng khi thai nhi được bổ sung vitamin E đầy đủ, khả năng nhận thức sau khi chào đời của trẻ có thể đạt tới mức vượt trội.

    Uống vitamin E khi mang thai 3 tháng đầu như thế nào để tốt cho cả mẹ và bé?

    Cùng với chế độ dinh dưỡng, uống bổ sung vitamin E với sự tư vấn của bác sĩ là việc cần thiết với phụ nữ mang thai. Lượng vitamin E được khuyến nghị là 8mg/ngày đối với mẹ bầu nhưng không nên sử dụng nhiều hơn 15-19g vitamin E mỗi ngày. Lưu ý là mẹ nên dùng vitamin E sau khi ăn vì cách này giúp thuốc hấp thụ vào cơ thể tốt hơn do vitamin E hòa tan nhờ chất béo có trong thức ăn.

    Bổ sung vitamin E qua chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu

    Ăn rau xanh của bạn – rau lá xanh là một nguồn vitamin rất tốt E. Bao gồm rau bina, bắp cải, bông cải xanh và các loại rau lá xanh khác trong chế độ ăn uống của bạn.

    Các loại hạt cũng là một nguồn tốt của vitamin này, vì vậy mẹ bầu nên tăng cường các loại hạt giàu protein và chất béo như đậu phộng, hạnh nhân và quả phỉ.

    Nhìn chung, nguồn thực phẩm giàu vitamin E rất dễ chế biến và dồi dào. Điều quan trọng là mẹ cần tạo cho mình một thực đơn hợp lý, đa dạng để vừa ngon miệng lại đủ chất trong suốt thai kỳ.

    Lời ngỏ tới mẹ bầu

    Mặc dù hiện nay những nguy cơ rủi ro do việc uống vitamin E vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng nhưng các chuyên gia sản khoa khuyên phụ nữ mang thai nên dùng vitamin đúng cách bằng việc kết hợp giữa ăn uống và viên uống bổ sung đúng liều lượng để đảm bảo thai nhi được phát triển khỏe mạnh và an toàn trong suốt thai kỳ.

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Mẹ Và Bé?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Uống Nước Mía Trong Thời Gian Mang Thai, Mẹ Bầu Nhất Định Phải Nhớ Những Điều Này
  • Có Nên Uống Sữa Bầu Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tránh Sẩy Thai?
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Uống Như Thế Nào Cho Đủ Chất?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Có Ăn Xoài Không?
  • Phụ Nữ Trong Giai Đoạn Mang Thai Ăn Yến Sào Có Thực Sự Tốt Không?
  • Tam Cá Nguyệt Thứ Ba Là Gì? Những Điều Mẹ Cần Biết Khi Mang Thai Ba Tháng Cuối
  • Phụ Nữ Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh? Bạn Đã Biết Chưa?
  • Phụ Nữ Mang Thai Bị Bệnh Trĩ Có Đẻ Thường Được Không?
  • Phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý trong việc ăn uống, để không chỉ mẹ khỏe mà thai trong còn phát triển toàn diện. Vậy mẹ bầu nên ăn uống như thế nào cho đủ chất?

    Giải đáp thắc mắc mẹ bầu nên ăn uống như thế nào cho đủ chất?

    Việc ăn quá nhiều và quá no trong một lần ăn có thể làm tích tụ mỡ thừa trong cơ thể mẹ bầu. Vì vậy, việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp mẹ bầu giữ được vóc dáng thon gọn hơn.

    Việc chia nhỏ bữa ăn không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi phát triển mà còn giúp mẹ bầu nạp đủ năng lương, chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh và làm giảm đường huyết, từ đó giảm nguy cơ tích lũy mỡ thừa và nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy cách còn giúp khắc phục tình trạng nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Các loại rau xanh, củ quả cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các duỡng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt, ăn nhiều rau xanh khi mang thai còn giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón, khó tiêu, chướng bung. Mẹ bầu nên chia các nhóm dinh dưỡng theo tỉ lệ: 50% rau củ – 25% protein – 25% tinh bột.

      Đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn

    Khi mang thai, mẹ bầu không nên hạn chế hoặc kiêng một loại dinh dưỡng nào, chẳng hạn như không ăn tinh bột mà chỉ ăn rau, hoặc chỉ ăn đạm mà không bổ sung chất xơ… Phụ nữ mang thai nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đặc biệt, dù bị nghén hoặc thèm ăn một món nhất định thì mẹ bầu cũng không nên mãi một loại thực phẩm đó vì như vậy sẽ khiến cả mẹ và con bị thừa chất này nhưng lại thiếu chất kia.

    Khi mang thai, những thay đổi hormone sẽ khiến mẹ bầu có cảm giác nhanh đói hơn. Vì vậy, mẹ bầu thường có xu hướng ăn nhanh hơn, tuy nhiên mẹ nên bỏ thói quen này. Nên ăn chậm, nhai kỹ để tốt cho dạ dày và no lâu hơn.

      Uống đủ nước, tránh uống nước ngọt, rượu bia

    Việc uống đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Thiếu nước trong thai kỳ có thể dẫn đến những tình trạng nguy hiểm cho mẹ bầu như đau đầu, buồn nôn, chuột rút, chóng mặt, ngất… Thêm nữa, nếu mất nước trong 3 tháng cuối thai kỳ, có thể khiến mẹ bầu sinh non.

    Uống đủ nước còn giúp phụ nữ mang thai giảm ốm nghén, ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, chống táo bón… Mẹ bầu nên uống từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày tùy thể trạng.

    Mong rằng bài viết có thể giải đáp thắc mắc của nhiều bạn đọc về vấn đề mẹ bầu nên ăn uống như thế nào cho đủ chất. Ngoài việc ăn uống đủ chất, mẹ bầu cũng nên tăng cường vận động nhẹ nhàng, phù hợp với thể lực để có sức khỏe thật vững chắc chuẩn bị cho ngày vượt cạn thành công, mẹ trong con vuông.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai Tuần Đầu Tiên Cần Lưu Ý Điều Gì?
  • Mang Thai Ăn Trứng Ngỗng Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Trứng Gà Như Thế Nào Mới Tốt
  • Mang Bầu, Ăn Mỗi Ngày 1 Quả Trứng Gà Có Quá Nhiều?
  • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Dứa (Thơm) Được Không?
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100