Phân Tích Bài Thu Ẩm Của Nguyễn Khuyến: Cả Bài Thơ, Ngoài Đầu Đề “thu Ẩm” Ra, Chẳng Có Một Chữ Thu

--- Bài mới hơn ---

 • Quả Cóc: Giá Trị Dinh Dưỡng Và Bà Bầu Có Nên Ăn Cóc Không?
 • Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Bà Bầu Ăn Vú Sữa Trong Thời Gian Mang Thai
 • Phim Sắp Chiếu Trên Sóng Thvl:những Nàng Bầu Hành Động
 • Bà Bầu Vỡ Ối Vì Hát Karaoke Quá Xung
 • Bà Bầu Cần Biết Những Việc Làm Tưởng Bổ Béo Hóa Đang Hại Con
 • Nguyễn Khuyến

  Năm gian nhà cỏ thấp le te,

  Ngõ tối đêm sâu đóm lập loè.

  Lưng giậu phất phơ màu khói nhạt,

  Làn ao lóng lánh bóng trăng loe.

  Da trời ai nhuộm mà xanh ngắt,

  Mắt lão không vầy cũng đỏ hoe.

  Rượu tiếng rằng hay hay chả mấy,

  Độ năm ba chén đã say nhè.

  Rượu, hoa, trăng… là những thú tiêu khiển thanh cao của các tao nhân mác khách xưa nay. Bài thơ “Nâng chén, hỏi trăng” của Lý Bạch rất được nhiều người yêu thích:

  “Người nay chẳng thấy trăng thời trước

  Người trước, trăng nay soi đã từng

  Người trước, người nay như nước chảy

  Cùng xem trăng sáng đều thế đấy

  Chỉ ước vui ca thưởng chén quỳnh

  Be vàng, trăng sáng vào rọi mãi”.

  (Tương Như dịch)

  Tam Nguyên Yên Đổ cũng có nhiều câu thơ rất đậm đà ý vị nói về rượu:

  “Khi vui chén rượu say không biết

  Ngửa mặt lờ mờ ngọn núi xa”.

  (Cáo quan về ở nhà)

  “Em cũng chẳng no mà chẳng đói,

  Thung thăng chiếc lá, rượu lưng bầu”.

  (Lụt, hỏi thăm bạn)

  “Rượu ngon không có bạn hiền,

  Không mua không phải không tiền không mua”…

  Và còn có “Thu ẩm” – mùa thu uống rượu. Hình ảnh trung tâm của bài thơ là “Mắt lão không vầy cũng đỏ hoe”. Câu thơ đã diễn tả trạng thái ngà ngà say… đến “say nhè”: “Rượu tiếng rằng hay hay chả mấy – Độ năm ba chén đã say nhè”. “Say nhè” là say êm, say nhẹ, say rồi ngủ quên đi lúc nào chẳng biết. Chẳng phải là say bét nhè, bê tha. Nguyễn Khuyến rất thanh cao, chỉ có “năm ba chén” nhỏ, đúng là cái thú “Khi vui chén rượu say không biết” hoặc “Khi hứng uống thêm năm chén rượu – Khi buồn ngâm láo một câu thơ” (Đại lão)

  Trong sáu câu thơ đầu thì đã có đến năm câu đều có màu sắc thể hiện một cái nhìn đếm thu lúc ngồi uống rượu một mình. Có màu đen thẫm mịt mùng của đêm sâu “ngõ tối”. Có ánh sáng “lập loè” của bầy đom đóm. Có sắc trắng nhờ của “màu khói nhạt” nhẹ bay “phất phơ” trên lưng giậu cúc tần trước sân của năm gian nhà cỏ bình dị. Có màu vàng của bóng trăng loe tan ra “lóng lánh” trên làn ao “sóng biếc theo làn hơi gợn tí” trong veo. Có da trời màu “xanh ngắt” rất đẹp. Và sắc “đỏ hoe” của đôi mắt ông lão, của thi nhân đang uống rượu âm thầm.

  Cảnh vật có đường nét cao, thấp, xa, gần, mỏng và nhẹ. Độ “thấp le te” của ngôi nhà cỏ năm gian. Độ sâu của đêm khuya và “ngõ tối” nơi làng quê vùng đồng chiêm trũng. Độ nhẹ vờn bay “phất phơ” của màu khói nhạt. Chiều đo “thấp” của “lưng giậu”, nét gợi của “làn ao”, vòng tròn của “bóng trăng loe” trên mặt “ao thu lạnh lẽo”, độ xa, cao, rộng của bầu trời, chân trời, độ hõm của đôi mắt “đỏ hoe” đã “say nhè”.

  Màu sắc ấy, đường nét ấy qua cái nhìn chập chờn, tỉnh say say tỉnh của nhà thơ. Màu sắc đường nét ấy là màu sắc của tâm tưởng, là đường nét của tâm trạng. Còn đâu nữa, chén rượu tri âm của đôi bạn “đăng khoa ngày trước?”.

  “Cũng có lúc rượu ngon cùng nhắp

  Chén quỳnh tương ăm ắp bầu xuân?”.

  Nay nhà thơ chỉ còn uống rượu trong đêm sâu, âm thầm, lặng lẽ và cô đơn. Cao Bá Quát nửa đầu thế kỷ XIX chỉ uống rượu “tiêu sầu”. Còn Nguyễn Khuyến “đêm thu nay” uống rượu cho vơi đi nỗi buồn thế sự “Rằng quan nhà Nguyễn nhà Nguyễn cáo về đã lâu” uống rượu để thao thức, thao thức nên uống rượu để vơi đi nỗi đau cuộc đời: “Có phải tiếc xuân mà đứng gọi – Hay là nhớ nước vẫn nằm mơ (Cuốc kêu cảm hứng). Vợ chết, con mất, bạn chí thân qua đời, tuổi già, ốm đau, Nguyễn Khuyến mượn “năm ba chén rượu” để vợi đi ít nhiều nỗi buồn cô đơn:

  “Đời loạn đi về như hạc độc,

  Tuổi già hình bóng tựa mây côi”.

  ( Gửi bạn)

  Hình như chén rượu của nhà thơ đã tràn đầy nước mắt? Hai câu kết ý tại ngôn ngoại. Thấm một nỗi buồn mênh mông. Người đọc vô cùng xúc động khi thấy nhà thơ “say nhè” nằm ngủ:

  “Rượu tiếng rằng hay hay chả mấy,

  Độ năm ba chén đã say nhè”.

  Cả bài thơ, ngoài đầu đề “Thu ẩm” ra, chẳng có một chữ thu nào nữa, thế mà câu thơ nào cũng chứa đựng một tình thu, và hồn thu man mác, dào dạt. Đó là chất thi vị độc đáo của bài thơ này. Các từ láy: le te, lập loè, phất phơ, lóng lánh… với các từ “rượu”, “chén”, “say nhè” – cho thấy nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Khuyến vô cùng tinh luyện, hình tượng và biểu cảm.

  Trước Nguyễn Khuyến gần 500 năm, Nguyễn Trãi có câu thơ:

  “Sách một hai phiên làm bầu bạn

  Rượu năm ba chén đổi công danh”.

  (Tự thán – 10)

  Sau khi Nguyễn Khuyến mất gần nửa thế kỉ, nhà thơ Hồ Chí Minh cũng có câu thơ nói về rượu: “Du kích quy lai tửu vị tàn”. (Thu dạ, 1948)

  Đó là những chén rượu một thời, cũng là những chén rượu một đời. Chén rượu của các thi nhân – chén rượu thanh cao và sang trọng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Mất Hứng Thú Trong “chuyện Ấy” Ở Mẹ Bầu
 • Đặc Điểm Tố Cáo Bản Năng Ham Muốn Chuyện Ấy Quá Cao Của Đàn Bà
 • 7 Nguyên Nhân Khiến Mẹ Bầu… Chẳng Ham Muốn Gì “chuyện Ấy”
 • Cách Tăng Ham Muốn Cho Bà Bầu: Biết Nguyên Nhân Và Tìm Giải Pháp
 • Tăng Ham Muốn ‘chuyện Ấy’ Khi Mang Bầu
 • Đặng Thu Thảo Mang Bầu Song Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bí Quyết Mang Bầu Song Thai Cho Các Cặp Vợ Chồng
 • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Đôi (Song Thai)
 • Mang Bầu Song Thai Có Nguy Hiểm Không? Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì?
 • Cơ Thể Mẹ Bầu Thay Đổi 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
 • Mang Thai Tháng Thứ Nhất: Những Điều Cần Tránh Tuyệt Đối Bạn Phải Biết
 • Chia sẻ với Ngoisao.net, Đặng Thu Thảo cho biết cô rất hạnh phúc vì mang song thai tự nhiên. Người đẹp đã tăng 4 kg, vóc dáng thay đổi nhiều do ảnh hưởng của thai kỳ nhưng sức khoẻ cô tốt, không bị nghén hay mệt mỏi.

  “Hiện tôi dưỡng thai ở quê chồng An Giang. Hàng ngày tôi phụ ông xã và gia đình chồng kinh doanh, phân phối vật liệu xây dựng. Vợ chồng tôi vui vì sắp có hai con trai đầu lòng. Thời gian này tôi hay đọc sách báo, lên mạng tìm hiểu kiến thức làm mẹ và học thai giáo để trò chuyện với hai bé trong bụng. Tôi định khi thai được tầm 8 tháng mới đi sắm sửa đồ dùng sơ sinh. Từ khi có bầu, tôi không còn tự tin chụp ảnh vì thấy mình xấu hơn trước nhưng hạnh phúc vì sắp được làm mẹ”, Đặng Thu Thảo nói.

  Hoa hậu Đại dương cho biết chồng cô tâm lý và hết lòng yêu thương vợ. Từ khi Đặng Thu Thảo mang thai, ông xã Phúc Thành luôn nhắc cô hạn chế làm việc, nghỉ ngơi nhiều để giữ sức khoẻ. Vợ chồng người đẹp dự định đặt tên ở nhà cho các con là Andy và Tony. “Mẹ con tôi đã trải qua một nửa hành trình rồi, giờ cố gắng đi thêm nửa quãng đường nữa là đủ ngày đủ tháng để được gặp nhau. Tôi thích trẻ nhỏ và từng có kinh nghiệm chăm cháu nên không lo lắng gì cả. Tôi biết chăm con nhỏ mà nhất là một cặp song sinh thì chắc chắn sẽ cực nhưng mà vui lắm”, hoa hậu chia sẻ.

  Hiện Covid-19 lan rộng khắp thế giới nên Đặng Thu Thảo khá lo lắng. Cô cho biết ở An Giang chưa có ca nào bị nhiễm hay nghi nghiễm nhưng mọi người cũng hạn chế ra ngoài. Đặng Thu Thảo luôn đeo khẩu trang và rửa tay nhiều lần hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ, vượt qua thai kỳ an toàn. Dự kiến hoa hậu sẽ lâm bồn vào cuối tháng 7.

  Đặng Thu Thảo sinh năm 1995, đăng quang Hoa hậu Đại dương 2014. Người đẹp từng hoạt động trong làng giải trí với vai trò diễn viên, người mẫu. Cô đã tham gia nhiều show diễn tại TP HCM và được khán giả biết tới qua các phim truyền hình như: Người thương kẻ nhớ, Hot girl làm vợ, Lối thoát nghiệt ngã, Soái ca anh ở đâu, Nhà ông Hoàng có ma

  Năm 2022 Đặng Thu Thảo kết hôn với ông xã Phúc Thành, hơn cô 5 tuổi. Từ khi lấy chồng, Hoa hậu Đại dương chuyển về An Giang sống, ít hoạt động nghệ thuật hơn trước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mơ Thấy Mình Có Bầu Mang Thai Báo Điềm Gì, Nằm Mơ Thấy Mình Mang Bầu Là Số Mấy Đánh Con Gì Chính Xác 99%
 • Nằm Mơ Thấy Có Bầu Đánh Số Mấy? Mơ Có Thai Đánh Con Gì?
 • Giải Mã Nằm Mơ Thấy Có Bầu Mang Ý Nghĩa Tốt Hay Xấu
 • Là Điềm Gì? Đánh Số Mấy Cho Dễ Trúng?
 • Mang Bầu Siêu Âm Nhiều Có Tốt Không Và Liệu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
 • Bà Bầu Thu Về Cõi Vĩnh Hằng!

  --- Bài mới hơn ---

 • Con Trai Nsưt Minh Vương: Doanh Nhân Thành Đạt Cống Hiến Thầm Lặng Cho Nghệ Thuật Cải Lương!
 • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Làm Gì
 • 【Tư Vấn】Xây Dựng Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bà Bầu Tiểu Đường ✅
 • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Uống Được Nước Dừa Không?
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Khi Bị Tiểu Đường Thai Kì
 • Tang lễ được cử hành tại Nhà Tang lễ TPHCM số 25 đường Lê Quý Đôn quận 3.

  Đây là một tin buồn, gợi nhiều thương tiếc, chẳng những cho nghệ sĩ Minh Vương và ba con chung của Minh Vương – Bà Thu mà còn là một tin buồn của nhiều nghệ sĩ tài danh từng đứng dưới bảng hiệu đoàn cải lương Việt Nam – Minh Vương của bà Bầu Thu trước năm 1975.

  Trong giới bầu gánh hát cải lương, có 5 bà bầu nổi danh có tài điều khiển đoàn hát hoạt động được lâu năm, quản trị được các nghệ sĩ tài danh, bảo đảm làm tăng tiến nghệ thuật trình diễn trên sân khấu. Đó là bà Bầu Thơ đoàn Thanh Minh Thanh Nga; bà bầu Kim Chưởng đoàn cải lương Kim Chưởng; bà bầu Mười Cơ đoàn cải lương Tinh Hoa; Bà Bầu Thu đoàn cải lương Việt Nam – Minh Vương; bà Bầu Tư Yến đoàn cải lương Trùng Dương – Vũng Tàu.

  Tết Mậu Thân 1968, chiến cuộc xảy ra trong đô thành Saigon- Chợ Lớn – Gia Định và trong các thành phố, thị xã ở miền Tiền Giang, Hậu Giang, nhiều đoàn hát cải lương ngưng hoạt động, nhiều đoàn rã gánh, rất nhiều nghệ sĩ tài danh thất nghiệp. Sau đó chánh phủ VNCH ban hành lệnh Tổng Động viên, nhiều nghệ sĩ gia nhập quân đội, phục vụ trong các Ban Ban Văn Nghệ thuộc các Tiểu đoàn Chiến Tranh Chính Trị, Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương, Ban Văn Nghệ Hoa Tình Thương.

  Lúc này là thời hoàng kim của loại tuồng kiếm hiệp, màu sắc, phóng tác theo các truyện kiếm hiệp của các tác giả kịch bản cải lương Kim Dung, Từ Khánh Phụng, Cổ Long, Nam Kim Thạch…Nghệ sĩ Minh Vương gia nhập vào cái thế giới của những “kiếm sĩ” cô đơn, dấn thân vào khung cảnh mưa gió bão bùng hoặc sa mạc khô cháy, rong ruổi tìm kẻ thù hoặc tìm những mối tình ảo ảnh dịu vợi. Đó là những khung cảnh lãng mạn, trữ tình với những lời ca ai oán hay mùi mẫn, Minh Vương có giọng ca gợi buồn, gợi nhớ, có sắc vóc sáng đẹp trên sân khấu, dễ dàng hóa thân vào những nhân vật anh hùng kiếm sĩ trong tuồng. Khán giả đoàn Kim Chung vẫn còn ghi nhớ Minh Vương trong vai Hà Sơn Thái tuồng Vầng Trăng Năm Cũ, vai Lý Nhị Lang trong tuồng Hắc Sa Thôn Huyết Hận, vai Lữ Phụng Sơn ( Người Trai Sa Mạc), vai Cao Bình Nguyên ( Đêm Lạnh Trong Tù), Trác Phùng Quân ( Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn)… Các nhân vật của Minh Vương thủ diễn bàng bạc chất lãng mạn, chung chung cho nhiều phận đời nhưng làn hơi của kép trẻ Minh Vương làm đọng lại những bài ca vấn vương trong lòng khách mộ điệu.

  Nghệ sĩ Minh Vương tiếp tục thu hút được khán giả qua các vở tuồng kiếm hiệp đưa đến sự thành công rực rỡ cho đoàn cải lương Việt Nam của bà Bầu Thu trong lúc đó thì đoàn Thanh Minh Thanh Nga ngưng hoạt động.

  Minh Vương chỉ lo hát trên sân khấu; thực quyền về chi thu tài chánh, tuyển chọn nghệ sĩ và điều khiển đoàn hát Việt Nam nằm trong tay của bà bầu Thu.

  Sau 30 tháng 4 năm 1975, Đoàn hát Việt Nam của bà bầu Thu và các đoàn hát tư nhân khác bị giải tán. Minh Vương về hát cho đoàn hát cải lương tập thể Saigon 3 (tức một loại đoàn Văn Công do cán bộ của Sở Văn Hóa Thông Tin thành phố được phái xuống làm trưởng đoàn). Kép chánh Minh Vương cũng như các kép chánh Út Trà Ôn, Thành Được,… chỉ được lãnh lương 10 đồng một suất hát và phải ăn cơm hội như tất cả các nghệ sĩ khác. Các trưởng đoàn cải lương tập thể (đảng viên CS) giải thích 1 đồng bạc của chánh phủ mới bằng 500 đồng của chánh phủ VNCH, đổi tiền lần thứ hai 10 đồng đổi được 1 đồng mới như vậy có nghĩa là một đồng bạc của chánh phủ miền Bắc giá trị bằng 5 ngàn đồng thời Cộng Hòa. Nghệ sĩ Minh Vương hạng A tuy lãnh 10 đồng cho một suất hát nhưng giá trị bằng 50. 000 đồng thời Cộng Hòa.

  Chỉ độ năm sau (1976), bầu Thu xúi Minh Vương lấy cớ đau, nghỉ hát để đòi tăng lương, tăng thêm tiền cơm. Các nghệ sĩ chánh như Út Trà Ôn, Thành Được, Thanh Kim Huệ… từng ép mình chấp nhận tiền lương 10 đồng một suất hát cũng bắt đầu tranh đấu đòi tăng lương. Các cán bộ trưởng đoàn bắt buộc phải trả “lương tối” cho các nghệ sĩ đó. Các nghệ sĩ kép nhì, kép ba lôi kéo các kép đào chánh bỏ đoàn, đi hát chui ở các đoàn hát ở các tỉnh miền Hậu Giang. Nghệ sĩ Minh Vương dưới sự điều khiển của vợ anh (bà bầu Thu) đã rời đoàn cải lương tập thể Saigon 3, đi hát cho các đoàn Sống Chung, đoàn Trung Hiếu, đoàn Hương Mùa Thu, đoàn sân khấu Tài Năng Trần Hữu Trang, đoàn 2/84, đoàn Văn Công. Ngoài ra Minh Vương còn bỏ đoàn chạy đi hát show cho các đoàn tỉnh với lương một chỉ vàng cho một suất hát. Tiền lương và vàng thu được ở các suất hát chui ở các đoàn tỉnh đều bị vợ anh (bầu Thu) thu giữ hết.

  Cachet của Minh Vương hát ở các đoàn hát (dù hát chui hay hát chánh thức ở một đoàn) đều cứ được bà bầu Thu giựt dây buộc Minh Vương đòi tăng lên hoài. Các cán bộ điều khiển đoàn hát cho là Minh Vương làm theo “lịnh của bà”. Họ tung tin Minh Vương sợ vợ để mong Minh Vương thoát khỏi sự khống chế của cô vợ.

  Năm 1991, một cán bộ “báo chí” của nhà nước phỏng vấn bà bầu Thu và đăng lên báo để giải thích về dư luận bà Thu ức hiếp Minh Vương (đoạn nầy tôi chép nguyên văn đăng trên báo Sân Kkấu Thành Phố HCM tháng 10 năm 1991- NP):

  Phóng viên: ” Tôi đã được nghe nhiều “chiến tích của người vợ Minh Vương (cười) vậy chị cho tôi hỏi vài điều… được không? “

  Bà Thu : Anh dùng từ “chiến tích” nghe ghê quá! Tôi có ở trong rừng như các anh đâu mà có chiến tích!”

  PV (nói riêng) Chị nầy dữ thiệt! Chưa gì mà chị ta mắng mình là dân rừng rú!(…hỏi Hình như chị quê ở Hà Đông hay Bình Định?

  – Đâu có, tôi sanh ra và lớn lên ở Saigon…(chị Thu đáp rất thành thật, rồi hơi ngẩn người, hỏi lại) Ủa! Sao bỗng dưng anh lại nghĩ tôi quê Hà Đông hay Bình Định?

  – Chẳng là…thiên hạ đồn rằng con gái Hà Đông ra đường không sợ cọp, còn con gái Bình Định rất giỏi múa roi dạy chồng.

  Nghe câu hỏi đó đúng với tâm sự ẩn ức của mình, bà bầu Thu như được dịp đính chánh tin đồn: ” Trời ơi! Ai mà đồn ác ôn! Họ nói tôi là sư tử Hà Đông, là ăn hiếp chồng! Tôi không biết tại sao thiên hạ cứ đồn đại tôi ghê gớm, dữ dằn. Cả đời tôi, tôi chưa từng nói lớn tiếng với ai mà tôi cho rằng không có nguyên nhân chính đáng. (đụng vào quyền lợi tôi?) Rất nhiều người gặp tôi, trong đó có cả những anh lãnh đạo, nhà văn, nhà báo, họ đều nói với tôi: Gặp gỡ nói chuyện với cô Thu, chúng tôi không ngờ cô lại khác hẳn với những gì người ta nói về cô. Nhưng ở đời “Đi với bụt thì mặc áo cà sa, đi với ma phải mặc áo giấy” Anh thử nghĩ xem, anh Minh Vương là một người quá hiền lành, bao giờ ảnh cũng dốc hết tâm hồn cho nghệ thuật, chẳng quan tâm gì đến chuyện đời, nên cứ bị người ta cắt xén, ăn hiếp, lấn lướt đủ điều. Đi hát, đi làm phim video, ai trả lương bao nhiêu cũng nhận. Ở trong đoàn hát thì nhiều người không tài năng bằng ảnh, nhưng người nầy có tiền, người kia có tiếng, người nầy móc ngoặc với người kia, còn ảnh, ảnh có được gì đâu?Dạo trước 75, có nghệ sĩ ganh tài còn thuê cả du đãng vây đánh Minh Vương…(Xin lỗi, để coi lại à! Có thiệt vậy không bà?) Nói thiệt với anh, Minh Vương là một nghệ sĩ rất có tài, nhưng ảnh lại thiếu khả năng đương đầu với những chuyện xấu. (Câu nầy đem áp dụng giữa Minh Vương và Bà Thu là quá đúng!) Tất nhiên, một phần do bản tánh nghệ sĩ của ảnh, chẳng muốn bận tâm đến những chuyện đó.

  Anh nhà báo cười mỉm, nói: “Nếu trong mọi trường hợp “phải xáp lá cà” chị đã ra tay chứng minh cho họ biết “Vợ Minh Vương là ai! Phải vậy không?”

  Bà Thu trả lời: “Thử hỏi nếu đặt anh ở vào địa vị Minh Vương, một người luôn bị kẻ khác chơi xấu… thì vợ anh ở nhà sẽ xử trí ra sao?”

  Nhà báo cười cười: ” Hình như, trước đây vợ tôi cũng có học võ Karaté hay Akido gì đó…”

  Bà Thu: ” Tôi nghĩ rằng người đàn bà nào cũng thương chồng, lo lắng bảo vệ sự nghiệp của chồng nhưng mỗi người đi bằng con đường khác nhau. Riêng tôi, tôi sẫn sàng lao vào cuộc nếu như chồng tôi gặp nạn và tôi luôn luôn đi tới cùng để bảo vệ lẽ phải/”

  Nhà báo: ” Tôi nhớ cái thời Minh Vương còn hát ở đoàn 2/84, người ta nói rằng, chị đã buộc Minh Vương phải nghỉ hát? Chị có nghĩ rằng như vậy là chị đã can thiệp quá sâu vào con đường nghệ thuật của Minh Vương?”

  Bà Thu: ” Chuyện ở đoàn 2/84 thực ra rất dài dòng. Khi đó anh Minh Vương hát, còn tôi thì lo về âm thanh, ánh sáng. Tôi thấy nội bộ trong đoàn có chuyện không ổn, cách thức trả lương cho nghệ sĩ còn thiếu công bằng, không đúng với tài năng nên tôi đã đặt những vấn đề nầy ra. Tôi đã làm việc công khai, đàng hoàng với lãnh đạo đoàn, lãnh đạo Sở VH, cả với lãnh đạo của thành phố…Và hơn nữa, trong chuyện nầy tôi hoàn toàn không làm chuyện gì bậy bạ thiếu suy xét. Tất nhiên sau này nguyện vọng của vợ chồng tôi không được giải quyết, nên chúng tôi xin nghỉ. Anh Minh Vương là một nghệ sĩ danh tiếng, là chồng tôi… tại sao có người lại nghĩ là tôi bắt buộc Minh Vương phải nghỉ hát?”

  Nhà báo: “Điều đó cũng có thể lắm chớ, nếu như trong gia đình, chị cũng lấn lướt Minh Vương như ngoài đời đã từng lấn lướt Minh Vương?”

  – Chuyện tôi có lấn lướt chồng hay không, anh nên hỏi thẳng Minh Vương.

  – Ôi! bọn đàn ông tụi tôi có anh nào dễ chấp nhận hai tiếng “sợ vợ?”

  – Vậy theo anh, một người đàn ông sợ vợ phải như thế nào?

  – Thì… không đứng một mình chỗ đông người, nghĩa là đi đâu thì cũng phải rước bà vợ cùng đi theo, vợ biểu gì nghe nấy, vợ sai gì làm nấy, lúc nào cũng ngơ ngác như kẻ trốn tù….

  – Anh Minh Vương của tôi không phải như vậy!

  – Vâng, ảnh còn tệ hơn vậy! Phải ý chị muốn nói vậy không? Cám ơn chị về cuộc phỏng vấn nầy!

  Bài báo đăng tháng 11 năm 1991, xưa nay nghệ sĩ cải lương đều nghe danh sợ vợ của Minh Vương, bây giờ đọc bài phỏng vấn đăng trong báo Sân Khấu, nghệ sĩ thông cảm cho Minh Vương. Nghệ sĩ Minh Vương buộc phải tranh cãi với vợ của anh và cuộc bất hòa bấy lâu nay Minh Vương giữ âm ỉ trong lòng, nay bùng nổ ra. Hai vợ chồng to tiếng, cải nhau đưa đến chỗ ly dị.

  Năm 1994, Minh Vương bị vợ (bà Thu) đuổi ra khỏi nhà ở đường Trần Qúy Cáp cũ (đường mới là Võ Văn Tần). Minh Vương ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng, phải qua sống tạm ở nhà em gái ở số 10 đường Nguyễn Thị Tần, Phường 3 quận 8. Lúc này Minh Vương hát cho Nhà hát Trần Hữu Trang và thu video, thu nhập không được nhiều như khi còn đi hát chui, tuy nhiên Minh Vương sống được tự do, thoát khỏi chế độ “toàn trị” của bà vợ.

  Minh Vương sống với bà Thu có được ba con: hai gái một trai. Con gái lớn tên Nguyễn Minh Thanh, đã lập gia đình, định cư tại Hoa Kỳ. Con gái thứ hai Nguyễn Minh Ánh, có chồng thương buôn ở Việt Nam. Con trai Út tên Nguyễn Minh Quốc Nam, tốt nghiệp Đại Học bách Khoa, vừa mới làm lễ thành hôn với sự chứng kiến của ông bà Minh Vương (dù Minh Vương và vợ xa nhau gần ba mươi năm rồi)

  Năm 1995, Minh Vương về Cà Mau thu video 5 bài ca cổ. Dịp này anh được bà Bé Tư cán bộ của tỉnh Cà Mau vì mê kép trẻ đẹp trai Minh Vương mà mua cho một căn nhà khang trang ở đường Nơ Trang Long Phường 13 quận Bình Thạnh với giá là 158 lượng vàng bốn số 9. Anh cũng phải hầu tòa 4 lần để giải đáp số vàng của anh do đâu mà có.

  Ngày tang lễ của bà Lê Thị Thu, Minh Vương dù chưa khoẻ hẳn sau cơn bịnh suy thận nặng, dù bác sĩ điều trị khuyến cáo Minh Vương không nên đến đám tang vì sợ vi rút xâm nhập nhưng Minh Vương vẫn đến viếng tang vợ tuy phải đứng xa quan tài mà khấn nguyện. Minh Vương cho biết anh rất đau buồn trước sự ra đi của bà Thu, người đã có một thời gian dài cùng anh chia ân sẻ ái, tình nghĩa mặn nồng.

  Ở cách quê hương hơn hai mươi ngàn cây số, Nguyễn Phương xin thắp nén nhang thành tâm cầu nguyện cho hương linh chị Thu sớm tiêu diêu miền cực lạc.

  Xin chia buồn cùng Minh Vương và các cháu.

  Nguồn: cailuongvietnam.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
 • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Uống Thuốc Gì?
 • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Uống Thuốc Gì
 • Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Những Thực Phẩm Nào?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Mùa Thu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Mang Thai Không Nặng Đẻ Không Đau
 • Bà Bầu Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh
 • Mang Thai Bé Gái, Mẹ Uống Đủ 6 Loại Nước Này Đẻ Con Da Trắng Tươi, Dung Mạo Xinh Đẹp
 • Mang Thai Bị Cảm Cúm Phải Làm Sao? Cách Trị Cảm Cúm Cho Bà Bầu Không Cần Thuốc
 • Bí Quyết Đẩy Lùi Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai Mà Không Cần Đến Thuốc
 • Quả Lê

  Lê là loại quả có tinh mát, vị ngọt hơi chua, giúp bà bầu hạ áp, thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh tâm nhuận phổi, trị ho tiêu đờm, giải khát.

  Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này cho bạn.

  Quả lê dễ ăn, thích hợp với nhiều người, giúp trấn tĩnh tinh thần, dưỡng tâm, bổ gan, tiêu viêm giảm đau, phòng trị viêm gan và phổi. Có thể ăn tráng miệng lê hàng ngày, ép lấy nước uống hoặc xào với thịt bò.

  Ăn cam quýt hàng ngày bằng cách ép lấy nước cốt, xay sinh tố với những loại quả khác sẽ giúp bạn có một làn da mịn màng, giàu độ ẩm, không bị khô và nám. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều cam quýt, mỗi ngày ăn không quá 3 quả, trọng lượng chỉ nên giới hạn 250 g.

  Bí đỏ

  Bí đỏ cũng là một loại quả mùa thu đặc trưng. Bí đỏ chứa rất nhiều beta-carotene có lợi cho da, xương và mắt em bé. Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa nhiều thành phần thiết yếu khác cho sự phát triển của bào thai như sắt, canxi, chất xơ và cả protein.

  Xoài

  Xoài là loại trái cây thơm ngon và nhieuf dưỡng chất không chỉ tốt cho bà bầu và thai nhi mà còn tốt cho cặp vợ chồng muốn có con nữa. Điều thú vị nữa là những người đàn ông ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như xoài còn giúp nguồn tinh trùng khỏe mạnh nhất. Với nguồn chất chống oxy hóa dồi dào như vitamin C và vitamin A, xoài cũng chứa các khoáng chất quan trọng như kali và magiê… sẽ rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

  Táo

  Táo là loại trái cây không thể không ăn trong mùa thu này. Nó chứa hàm lượng cao các chất xơ không hòa tan và pectin, có tác dụng thấm hút độc tố và quét chúng ra khỏi ruột. Táo cũng chứa nhiều a-xít glucaric, giúp cơ thể đào thải các hóa chất giống estrogen và các chất phụ gia thực phẩm.

  Quả bơ

  Bơ không chỉ có mùi vị hấp dẫn mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, là loại thực phẩm phổ biến. Đây là một trong những thực phẩm hàng đầu được khuyến khích sử dụng nếu mẹ muốn có thai bởi chúng có chứa lượng chất béo không bão hòa lành mạnh, rất tốt cho sự phát triển của các hormone.

  Những chất béo trong quả bơ cũng rất cần thiết trong việc hỗ trợ hệ thần kinh của bé phát triển. Quả bơ còn giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa hiện tượng táo bón – một triệu chứng phổ biến khi mang thai.

  Lựu

  Một loại trái cây mọng nước rất được yêu thích trong mùa thu, lựu được biết đến với hàm lượng vitamin phong phú và khả năng chống ung thư tuyệt vời. Hạt lựu còn giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ, và thậm chí là hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng và giải độc cơ thể.

  Khoai lang

  Khoai lang thực sự là một thực phẩm lành mạnh với công dụng giải độc tuyệt vời. Chúng không chỉ giúp bạn giảm cân, mà còn là nguồn cung phong phú vitamin A và các chất chống oxy hóa có khả năng kháng viêm cho cơ thể.

  Củ cải đường

  Củ cải đường là nguồn cung cấp phong phú các chất chống oxy hóa, chống viêm và hỗ trợ giải độc cho cơ thể. Chúng cũng chứa nhiều folate, chất xơ và kali. Để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất từ củ cải đường, hãy ăn sống bởi vì dinh dưỡng sẽ bị mất đi nếu thời gian nấu tăng lên.

  Dưa hấu

  Dưa hấu là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trong mùa hè – thu. Loại quả này chứa dưỡng chất lycopene và lượng nước lớn, là thực phẩm hoàn hảo để phòng ốm nghén cho mẹ bầu những tháng đầu, đồng thời duy trì nguồn nước cho da.

  Qua bài viết bà bầu nên ăn gì vào màu thu của chúng tôi có giúp ích được gì cho chị em không, nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

  Tìm hiểu về thuốc Fucoidan: http://muathuoctot.com/doctors-best-fucoidan-thuoc-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-hieu-qua-nhat-309.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý Trang Phục Mùa Đông Mọi Bà Bầu Đều Mê
 • 5 Bà Bầu Đang Mặc Gì Cũng Đẹp Sành Điệu Nhất Vbiz
 • 5 Cách Mix Đồ Cho Bà Bầu Mùa Đông Đẹp Với Tuyệt Chiêu Cực Đơn Giản
 • 3 Kiểu Áo Khoác Nữ Hàn Quốc Cho Bà Bầu Mặc Đẹp Vào Mùa Đông
 • Bật Mí Bí Quyết Giúp Bà Bầu Mặc Đẹp Ngày Tết
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Thu Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Có Ăn Cá Thu Được Không Các Mẹ?
 • Bà Bầu Ăn Cá Thu Được Không Và Các Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Canh Cua Mồng Tơi Không?
 • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Canh Cua, Canh Cua Tốt Cho Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Ăn Canh Cua Có Tốt Không Và Những Lưu Ý Cho Bà Bầu Khi Ăn Thực Phẩm Này
 • Bà bầu có nên ăn cá thu không? Là một trong những câu hỏi được nhiều chị em quan tâm để có thể tự mình xây dựng nên một thực đơn dinh dưỡng hoàn hảo tốt cho mẹ và bé.

   1. Bà bầu có nên ăn cá thu không?
   2. Một số lưu ý về việc bà bầu ăn cá thu

  Bà bầu có nên ăn cá thu không?

  Đối với bà bầu thì không nên ăn những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Mặc dù cá thu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đây không phải là thực phẩm lý tưởng dành cho bà bầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu không nên cá thu. Bởi loại cá này nằm trong danh sách bị nhiễm thủy ngân nặng, có thể gây ảnh hưởng lớn đến các tế bào thần kinh. Nếu ăn thì chỉ nên tối đa khoảng 170g/tuần.

  Bà bầu cần hạn chế ăn cá thu

  Một số lưu ý về việc bà bầu ăn cá thu

  – Chính xác là lượng omega 3 và DHA dồi dào trong cá thu là tiền đề cho quá trình phát triển các tế bào não và hệ thần kinh của thai nhi. So với thịt, hàm lượng protein trong cá dễ hấp thu và ít chất béo bão hòa hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của các mẹ bầu. Nhưng khi ăn cá thu có khả năng mẹ bầu sẽ bị nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ là rất cao nhất là trong 3 tháng đầu sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi hoặc chậm phát triển khả năng tư duy.

  Tốt nhất, thay vì những loại thủy hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, bà bầu nên ăn tôm, cá hồi, cá rô phi… vẫn bảo đảm bổ sung được lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

  Tốt nhất mẹ bầu nên ăn cá hồi thay cho cá thu đảm bảo an toàn cho cơ thể mẹ

  – Mẹ có thể thay thế cá trứng, sữa, trái cây, ngũ cốc cho việc ăn cá thu… những thực phẩm này cũng chứa hàm lượng omega 3 rất lớn tốt cho sức khỏe bà bầu.

  – Nếu bạn sợ con kém thông mình vì thiếu DHA được bổ sung từ cá thì điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi DHA có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt gà, sữa bầu, lòng đỏ trứng gà… Vì thế, hàng ngày bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm này vào trong bữa ăn hàng ngày để giúp con phát triển trí não toàn diện thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Có Ăn Được Cá Nục Không? Kinh Nghiệm Chọn Cá Nục Và Cách Nấu Cá Nục Ngon.
 • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không? 9 Công Dụng Tuyệt Vời Cho Mẹ
 • Cá Nục Bà Bầu Ăn Được Không Và Những Lưu Ý Khi Ăn Mà Các Mẹ Nên Nhớ
 • Mẹ Bầu Ăn Cá Nục Được Không? Cá Này Có Hàm Lượng Thuỷ Ngân Cao Không?
 • Top 9 Hải Sản Mẹ Bầu Nên Ăn Để Bổ Sung Canxi Cho Con
 • Cách Ăn Uống Để Mẹ Bầu Hấp Thu Nhiều Canxi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Và Những Điều Đặc Biệt Cần Lưu Ý
 • Cách Chữa Ốm Nghén Khi Mang Thai Cho Bà Bầu
 • Đàn Ông Nên Ăn Thực Phẩm Gì Để Sinh Con Trai Theo Ý Muốn?
 • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
 • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
 • Uống sữa, ăn rau lá xanh, nạp vitamin D… là cách giúp mẹ bầu hấp thụ canxi tốt nhất.

  Theo các chuyên gia, canxi là một trong những khoáng chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển xương và hàm răng chắc khỏe (đặc biệt trong thai kỳ thứ ba) của bào thai. Bên cạnh đó, canxi cũng là nhân tố không thể thiếu trong việc duy trì sự ổn định nhịp tim và khả năng đông máu của thai nhi.

  Trong thời gian mang thai, chị em cần nạp từ 800 – 1500 mg canxi mỗi ngày tùy theo từng giai đoạn. Trong 3 tháng đầu, thai phụ cần khoảng 800 mg canxi. Đến thời kỳ thứ hai cần phải được cung cấp khoảng 1200 mg canxi. Và ở giai đoạn cuối cũng như sau sinh là 1.500 mg canxi vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

  Đừng quên uống sữa

  Uống sữa có thể coi là cách tốt nhất để duy trì lượng canxi cho cơ thể. Nếu mẹ bầu sợ béo thì có thể chọn sữa tách béo bởi sữa không béo còn chứa nhiều canxi hơn 2% so với sữa nguyên chất béo. Một số mẹ bầu không thích uống sữa hoặc không thể uống được sữa do ốm nghén thì có thể thay thế sữa bằng sữa chua, phô mai, bơ và kem… cũng là nguồn cung cấp canxi rất tốt.

  Bổ sung đậu nành

  Các mẹ có biết rằng sữa đậu nành có chứa lượng canxi lớn lên tới 400mg/110g và rất dễ hấp thu vào cơ thể hơn các loại sữa thông thường khác. Ngoài việc uống sữa đậu nành, mẹ có thể bổ sung thêm canxi bằng cách ăn đậu nành tươi, khô, đậu phụ…

  Ăn nhiều rau lá xanh

  Những loại rau lá xanh có chứa lượng canxi lớn là cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải… Tuy nhiên canxi trong rau xanh không được hấp thu một cách dễ dàng như trong sữa nếu rau xanh có chứa hóa chất gọi là oxalat. Rau bina, củ cải, củ cải đường có hàm lượng oxalat cao hơn cả. Để nạp canxi dễ dàng, mẹ có thể khắc phục bằng cách tạo ra nguồn canxi kết hợp, chẳng hạn như salad rau bina hay rau diếp trộn với vừng hoặc đậu (cũng là nguồn canxi tốt) và pho mát.

  Uống thuốc bổ sung canxi

  Nếu bạn là người kén ăn hoặc khó ăn uống do ốm nghén, mệt mỏi trong thai kỳ thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để uống bổ sung canxi. Tuy nhiên mẹ không được tùy tiện mua thuốc bổ sung canxi uống.

  Bạn cần biết rằng cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 500mg canxi tại một thời điểm, vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều hơn 500mg thì sẽ đào thải phần còn lại. Tốt hơn hết là mẹ nên bổ sung canxi với liều lượng nhỏ thành hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối.

  Nạp đủ vitamin D

  Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và việc hấp thụ canxi của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể chúng ta mất 2-4% mật độ xương trong mùa đông do thiếu vitamin D. Vì vậy mẹ hãy dành 15 phút tắm nắng mỗi ngày để giúp cơ thể xây dựng vitamin D tự nhiên.

  Hạn chế tối đa caffein

  Dung nạp quá nhiều caffein có thể làm suy yếu xương vì nó tăng tốc độ bài tiết canxi. Hãy tránh nguy cơ này thông qua việc giới hạn lượng caffein vào cơ thể bằng cách không nên uống quá nhiều cà phê, trà, hoặc các thức uống chứa caffeine khác. Những thực phầm này còn có thể khiến mẹ mất ngủ hoặc căng thẳng. Vì vậy mẹ bầu nên hạn chế đến mức tối đa.

  Theo chúng tôi chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Bà Bầu Cần Vitamin D? Bổ Sung Bằng Cách Nào?
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Bổ Sung Vitamin D3 Như Thế Nào?
 • Chế Độ Liều Bổ Sung Khi Thiếu Vitamin D Trong Thai Kỳ
 • Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Trong Suốt Thai Kỳ
 • Bổ Sung Canxi 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Đúng Cách
 • Áo Khoác Mỏng Ngày Thu Cho Bà Bầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Mix Áo Khoác Len Cho Bà Bầu Dễ Dàng Nhất
 • Áo Khoác Chống Nắng Cho Bà Bầu Đẹp Nhất Năm 2022
 • Áo Khoác Dạ Nữ Đẹp Cho Bà Bầu Sành Điệu Dạo Phố Đông 2022
 • Áo Khoác Cho Bà Bầu (56 Ảnh): Mùa Đông, Có Chèn
 • Áo Khoác Dạ Nữ Dáng Dài Đẹp Cho Bà Bầu Ấm Áp Thu Đông
 • f hông nóng bỏng như Không nóng bỏng như mùa hạ, nhưng cũng chưa lạnh lẽo khi vào đông; những ngày đầu thu với tiết trời mát mẻ, se lạnh sẽ là dịp lí tưởng để các bà bầu “khoe sắc” trong những mẫu áo khoác nhẹ nhàng, mềm mại.

  Các thiết kế áo khoác tay dài, tay lỡ trên nền chất liệu mỏng nhẹ như cotton, dệt kim sẽ mang đến một diện mạo trẻ trung, xinh tươi nhất và vẫn rất thời trang, đằm thắm cho các bà mẹ tương lai trong dịp giao mùa.

  Áo khoác lửng là chọn lựa đầu tiên cho các bà bầu trong những ngày đầu mùa ngọt ngào, lãng mạn.

  Với ưu điểm phù hợp với nhiều vóc dáng và trang phục khác nhau, các thiết kế áo khoác lửng chớm Thu 2012 được các NTK ứng dụng trên nhiều chất liệu khác nhau.

  Trẻ trung, xinh đẹp với xu hướng crochet đang “làm mưa làm gió” làng thời trang Thu/Đông này.

  Bạn có thể dễ dàng kết hợp áo khoác mỏng với đầm ngắn…

  … hay áo phông năng động mà vẫn rất thời trang, hợp mốt.

  Sau áo khoác lửng, các mẫu áo khoác có chiều dài trung bình sẽ giúp các bà bầu tạo điểm nhấn để thu hút ánh nhìn.

  Đơn giản, nhẹ nhàng cho phong cách công sở: sơ mi + jeans + áo khoác đắp vạt cách điệu.

  Hay thanh lịch, quyến rũ với đầm công sở và áo khoác tone trầm.

  Thun cotton, voan… với ưu điểm nhẹ nhàng, mềm mại nhưng vẫn mang đến hiệu quả che chắn và thẩm mĩ tuyệt vời sẽ là những chất liệu được ứng dụng nhiều nhất cho áo khoác bầu ngày Thu.

  Các kiểu dáng áo khoác cách điệu sẽ mang đến một diện mạo thật mới mẻ và thời thượng cho các bà mẹ tương lai trong những ngày đầu Thu này.

  Sơ mi + áo phông = năng động, trẻ trung đầy sức sống.

  Nếu áo khoác lửng hay áo khoác chiều dài trung bình là gợi ý cho những bà bầu trẻ trung, tinh nghịch; thì các mẫu áo khoác dáng dài sẽ là chọn lựa cho những bà bầu theo đuổi phong cách nền nã, đằm thắm.

  Sôi nổi, năng động với chân váy ngắn + áo phông + cardigan dáng dài.

  Thanh lịch, chừng mực khi mix áo khoác dáng dài cùng legging và sơ mi.

  Với ưu điểm dễ kết hợp, bạn hoàn toàn có thể mix các mẫu áo khoác với nhiều trang phục khác nhau như đầm mini, skinny jeans…

  … hay váy maxi cho phong cách đầu Thu của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Cách Phối Đồ Với Áo Khoác Giúp Bà Bầu Mặc Đẹp
 • Áo Ngực Cho Bà Bầu
 • Mua Áo Ngực Bầu Ở Đâu? Cách Chọn Mua Áo Ngực Cho Bà Bầu
 • Áo Bầu Dài Tay Đẹp Sành Điệu Số 1 Dành Cho Bà Bầu Khi Trời Trở Gió
 • Áo Khoác Dạ Hàn Quốc Đông Cho Bà Bầu Thỏa Thích Diện Thời Trang Ấm Áp
 • Bà Bầu Có Ăn Cá Thu Được Không Các Mẹ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Cá Thu Được Không Và Các Ảnh Hưởng Tới Thai Nhi?
 • Bà Bầu Có Được Ăn Canh Cua Mồng Tơi Không?
 • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Canh Cua, Canh Cua Tốt Cho Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Ăn Canh Cua Có Tốt Không Và Những Lưu Ý Cho Bà Bầu Khi Ăn Thực Phẩm Này
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Khoai Mỡ Không?
 • Em tên Hoàng Anh, em đang có thai tháng thứ 4. Các chị cho em hỏi là bà bầu ăn cá thu được không ạ? Theo như em tìm hiểu, cá là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai và cả thai nhi trong bụng nữa. Nhưng em nghe các chị đồng nghiệp nói khi mang thai thì không nên ăn cá thu và nhiều loại cá biển khác vì chúng dễ chứa chất độc sẽ gây hại cho hai mẹ con. Không biết các chị đồng nghiệp của em nói vậy có đúng không. Mong chuyên gia giải đáp thắc mắc giúp em.

  (Phan Hoàng Anh, 25 tuổi, Đồng Nai)

  Cá là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng không phải loại cá nào cũng có thể tùy tiện dùng. Cá thu thuộc nhóm hải sản, có 4 loại cá thu chính là cá thu Ngàng, cá thu Chấm, cá thu Vạch và cá thu Đao. Cả 4 loại đều chứa nhiều dinh dưỡng, rất có ích cho cơ thể chúng ta nếu biết cách sử dụng hợp lý. Một số tác dụng to lớn của cá thu như giúp phòng chống bệnh tim, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chữa bệnh ung thư ruột, ổn định huyết áp,…

  Rất nhiều loại cá biển trong đó có cá thu có chứa nhiều protein, vitamin D, axit béo omega-3 (quan trọng có EPA, DHA) có vai trò to lớn cho sự phát triển của thai nhi. Chúng giúp phát triển thị lực cùng não bộ của bé.

  Bên cạnh mặt lợi cũng có nhiều mặt hại không thể không kể tới. Cá thu là một trong những loại hải sản có khả năng bị nhiễm độc từ nguồn nước bẩn rất cao (thường thấy cá thu bị nhiễm thủy ngân). Sau khi thu hoạch chúng được cấp đông rồi cung cấp cho người bán. Để duy trì độ tươi của cá lâu người ta chọn cách ngâm đạm ure, thành phần này hoàn toàn có hại cho con người nhất là đối với phụ nữ đang mang thai.

  Ở trên chúng ta đã cùng bàn luận câu hỏi có thai ăn cá thu được không. Kết luận rằng các chị vẫn có thể dùng loại thực phẩm này nhưng với liều lượng và cách sử dụng hợp lý. Khi ăn cá thu hay bất cứ loaij hải sản nào có khả năng bị nhiễm thủy ngân cao cũng cần nhớ những nguyên tắc sau đây:

  – Lượng hải sản (trong đó bao gồm cá thu) bổ sung cho bà bầu mỗi tuần không vượt quá 350g. Ăn ngắt vài ngày một lần, không nên ăn liên tục mấy ngày liền.

  – Nên chọn cá có nguồn gốc rõ ràng, cá thu hoạch ở vùng nước không bị ô nhiễm.

  – Nấu cá chín kĩ trước khi ăn, tránh xa món gỏi cá và bất cứ món cá sống khác. Không chỉ tiềm ẩn lượng lớn chất độc mà thịt cá có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh.

  – Các chị có thể bớt lượng cá thu và thay thế bằng các loại cá ngọt từ sông, hồ và tất nhiên cần chọn nguồn cung cấp sạch.

  – Bà bầu hạn chế ăn cá thu và tránh ăn thịt cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng đế, giống cá telifish vì những loại này bị nhiễm độc thủy ngân nặng dễ dàng gây hại cho cả mẹ và con.

  Chúng tôi vừa giúp bạn giải quyết vấn đề mẹ bầu có nên ăn cá thu không. Mong rằng các chị đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và thai nhi thật tốt. Thân!.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Thu Không?
 • Bà Bầu Có Ăn Được Cá Nục Không? Kinh Nghiệm Chọn Cá Nục Và Cách Nấu Cá Nục Ngon.
 • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không? 9 Công Dụng Tuyệt Vời Cho Mẹ
 • Cá Nục Bà Bầu Ăn Được Không Và Những Lưu Ý Khi Ăn Mà Các Mẹ Nên Nhớ
 • Mẹ Bầu Ăn Cá Nục Được Không? Cá Này Có Hàm Lượng Thuỷ Ngân Cao Không?
 • Bà Bầu Nên Làm Gì Để Kiếm Thêm Thu Nhập?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Cần Làm Gì Để Điều Trị Rạn Da Sau Sinh ?
 • Mẹ Mang Thai Ăn Gì Để Sinh Con Đẹp Tựa Thiên Thần
 • Giải Đáp: Khí Hư Màu Vàng Ở Bà Bầu Có Nguy Hiểm Không Và Khắc Phục Thế Nào?
 • 19 Bí Quyết Giúp Bạn Sinh Thường Dễ Dàng Hơn * Hello Bacsi
 • 9 Cách Giúp Bà Bầu Sinh Thường Dễ Dàng Hơn
 • Kinh doanh online là công việc mà các mẹ bầu có thể lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. Không cần phải đi ra ngoài để giao hàng, không cần phải đứng lên, ngồi xuống để tư vấn và chăm sóc cho khách hàng, khi kinh doanh online, các mẹ chỉ cần ngồi 1 chỗ trước bàn máy tính. Nếu có vốn, các mẹ có thể bỏ ra để kinh doanh các sản phẩm mà mình am hiểu và thực sự yêu thích vì như vậy mới có thể tư vấn, thuyết phục khách mua hàng. Nếu không có vốn, các mẹ có thể làm cộng tác viên cho những cá nhân, hệ thống bán hàng online khác. Khi làm cộng tác viên, các mẹ không cần bỏ vốn mà chỉ cần rao bán hàng sẽ được chia hoa hồng, chiết khấu phần trăm theo sản phẩm.

  Fanpage là một trong những công cụ mà các cá nhân, đơn vị kinh doanh online trên facebook lập ra để phục vụ cho công việc làm ăn của mình. Thay vì bỏ ra hàng giờ lướt facebook một cách lãng phí, các mẹ có thể đăng ký làm quản trị fanpage. Công việc quản trị fanpage tương đối đơn giản, các mẹ chỉ cần thu hút khách hàng, hỗ trợ chăm sóc khách hàng, đăng bài, chốt đơn hàng,….Công việc này đòi hỏi các mẹ phải có một chút kỹ năng cơ bản về sử dụng máy tính, sử dụng facebook và nghề admin. Công việc làm quản trị fanpage sẽ giúp các mẹ kiếm được 2 – 3 triệu đồng/tháng.

  Nếu các mẹ bầu là giáo viên, có chuyên môn về sư phạm hoặc giỏi về một lĩnh vực nào đó như: âm nhạc, hội họa, ngoại ngữ thì có thể nhận dạy gia sư tại nhà. Nếu không có điều kiện về không gian, các mẹ có thể đăng ký dạy gia sư trực tuyến. Chỉ cần dạy 1 học sinh, 1 – 2 tiếng một ngày, các mẹ có thể kiếm được từ 800.000 – 1.500.000 đồng mỗi tháng.

  Hiện nay các sản phẩm đồ handmade rất được yêu thích bởi không chỉ đảm bảo an toàn, chất lượng, mẫu mã đẹp mà giá thành còn rất rẻ. Khi nhu cầu mua dùng đồ handmade ngày càng tăng cao, các đơn vị cung cấp mặt hàng này sẽ cần đến nhân công. Chính vì vậy nếu các mẹ bầu có chút khéo tay, có thể đăng ký nhận đồ handmade về làm tại nhà, hoặc tự mình đi mua sắm các linh kiện để làm và bán.

  Nếu như các mẹ bầu giỏi ngôn ngữ, đã từng làm trong các lĩnh vực như: biên dịch sách, phim, biên tập ngoại ngữ,…thì có thể đăng ký làm dịch thuật. Công việc dịch thuật đối với những mẹ bầu có chuyên môn là việc cực kỳ đơn giản. Hơn nữa, thu nhập kiếm được khi làm công việc này tương đối khá.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rạn Da Khi Mang Thai: Cách Ngăn Ngừa Và Điều Trị * Hello Bacsi
 • 【Tổng Hợp】Làm Gì Để Không Bị Rạn Da Khi Mang Bầu?
 • Bà Bầu Bị Phù Tay Phải Làm Sao Để Nhanh Khỏi Nhất?
 • Bà Bầu Bị Chuột Rút Chân Có Nguy Hiểm Không Làm Sao Để Chữa Khỏi
 • Cách Trị Sổ Mũi Cho Bà Bầu Hiệu Quả, An Toàn Cho Cả Mẹ Và Thai Nhi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100