Cẩn Trọng Khi Ăn Gì Cho Con Thông Minh Khi Mang Thai

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Mẹ Mang Thai Ăn Măng Cụt Có Tốt Không? Thời Điểm Nào Nên Tránh?
  • Bạn Có Biêt: Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh Con?
  • Giải Đáp Về Bệnh Zona Thần Kinh Trong Thời Kì Mang Thai
  • Hội Chứng Thủy Đậu Bẩm Sinh Ở Trẻ Có Bà Mẹ Bị Thủy Đậu Khi Mang Thai
  • Mẹo Chữa Bệnh Cảm Cúm Cho Mẹ Bầu Bằng Bài Thuốc Dân Gian
  • Theo các nhà khoa học đã chứng minh, việc ăn uống hợp lý, có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho thai nhi phát triển toàn diện, bổ sung các chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Không chỉ trong quá trình phát triển thai kỳ mà trong cả quá trình mang thai phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

    Trứng cung cấp lượng axit amin choline giúp kích thích não bộ phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ. Ăn ít nhất hai quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp một nửa lượng chất cần thiết cho bà bầu. Trứng cũng chứa rất nhiều protein và sắt làm tăng cân nặng khi sinh của trẻ, qau đó giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sự phát triển tế bào thần kinh của trẻ. Khoa học đã chứng minh rằng đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Bạn cần bổ sung vitamin này, bao gồm cả việc tiếp xúc với ánh mặt trời; nên ăn trứng, pho mát, thịt bò, gan… Đó là những nguồn vitamin D dồi dào.

    Omega 3

    Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ được sinh ra từ những mẹ có nồng độ axit béo omega-3 cao hơn trong thai kỳ sẽ có mức độ phát triển não bộ tốt hơn cho đến năm 2 tuổi. Những đứa trẻ này cũng có nống độ DHA cao hơn bình thường trong 6 tháng đầu đời.

    Hải sản rất tốt cho bà bầu, vì thế bà bầu nên bổ sung đầy đủ những dưỡng chất này và có thể ăn 3-4 bữa cá/tuần, ngoài ra mẹ cũng nên ăn thêm hải sản như tôm, cá ngừa trắng đóng hộp, cá hồi, cá da trơn… Cũng theo cácnhà nghiên cứu, phụ nữ ăn nhiều cá trong thời gian mang thai thì những đứa trẻ sau này cũng được cải thiện chỉ số thông minh.

    Việt quất

    Các loại quả như việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rnrnthưa Bác Sĩ. Tôi Bị Đau Bụng Đi Ngoài Khi Đang Mang Thai Được 34 Tuần; Như Vậy Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không Thưa Bác Sĩ? Tôi Hỏi Một Bà Mẹ C…
  • Thai Nhi 32 Tuần Nặng Bao Nhiêu? Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu
  • Mang Thai Nên Ăn Gì Để “nặn” Thiên Tài Từ Trong Bụng Mẹ?
  • Tác Dụng Quả Óc Chó Với Bà Bầu Là Như Thế Nào?
  • Bà Bầu Căng Thẳng Thường Xuyên Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thai Nhi?
  • Ăn Gì Cho Con Thông Minh?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì?
  • Đau Mỏi Vai Gáy Khi Mang Thai Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Bổ Sung Canxi Nếu Không Uống Được Sữa?
  • Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa Theo Lời Khuyên Của Bstw Khoa Sản
  • Mẹ Nên Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa Nhanh Nhất Và Đầy Đủ Chất Mà Không Về Cân Nặng Sau Sinh?
  • Cá biển rất giàu Omega-3, một loại axit béo giúp tăng cường trí thông minh của trẻ. Nghiên cứu thực hiện tại Mỹ chỉ ra: trẻ được bổ sung đủ Omega-3, đặc biệt là DHA và EPA có chỉ số IQ tăng 8,3 điểm so với trẻ khác!

    Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên ăn mỗi tuần 2 bữa (khoảng 340gam) các loại cá biển chứa Omega-3 hàm lượng và chất lượng cao như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết để giúp em bé thông minh vượt trội. Không những thế, DHA và EPA còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên bạn cần tránh ăn các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá kình, cá kiếm, cá mập, hoặc cá đánh bắt ở vùng biển ô nhiễm vì chúng có thể gây tổn hại đến thai nhi.

    Trứng rất giàu dinh dưỡng, trong đó có những dưỡng chất rất cần cho sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ như acid folic, sắt, Omega-3, protein…Đặc biệt trứng chứa nhiều choline giúp duy trì và phát triển chức năng của não bộ, tăng cường trí thông minh. Cơ thể chúng ta tự tổng hợp được rất ít choline và khi còn trong bụng mẹ, em bé nhận choline hoàn toàn từ mẹ. Các mẹ nên ăn hai quả trứng mỗi ngày để giúp não bộ của em bé phát triển tốt hơn.

    3. Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Sữa tươi, sữa chua, phomat có chứa nhiều protein cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn để có thể nuôi dưỡng em bé. Vitamin D trong sữa đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi. Bà mẹ thiếu vitamin D trong thai kỳ có thể sinh con có tư duy kém hơn. Bên cạnh đó trong sữa còn có nhiều canxi rất cần thiết cho hệ xương của em bé.

    4. Các loại rau xanh

    Các loại rau quả màu xanh đậm như rau bina, rau ngót, súp lơ xanh…có chứa nhiều folate, dạng tồn tại tự nhiên của acid folic. Acid folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhân lên của tế bào thần kinh. Bổ sung đủ acid folic khi mang thai giúp giảm đến hơn 70% tỉ lệ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu to. Thiếu máu sẽ làm giảm trao đổi oxy và các chất cần thiết với các tế bào và cản trở sự phát triển bình thường của não bộ.

    5. Thực phẩm chứa nhiều i-ốt

    Thiếu i-ốt khi mang thai có thể dẫn đến sinh con kém thông minh, chậm chạp, rối loạn thể chất và tâm thần. Một cách để mẹ có thể bổ sung i-ốt trong khi mang thai đó là ăn các loại hải sản, rong biển hay dùng muối i-ốt để nấu ăn.

    Các dưỡng chất bổ sung từ nguồn thực phẩm là tốt nhất. Nhưng có một quan niệm sai lầm của các mẹ khi cho rằng, cứ ăn nhiều là đã đủ chất. Trên thực tế, nếu chúng ta ăn nhiều nhưng chế độ ăn không cân đối thì vẫn bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng. Chẳng hạn chế độ ăn của đa số người Việt Nam, nhất là ở vùng núi và thành thị thường không cung cấp đủ Omega-3. Một số dưỡng chất khác dễ bị thiếu như acid folic, i-ốt…do chúng dễ bị mất đi trong quá trình chế biến thức ăn hoặc ở dạng muối khó hấp thu vào cơ thể.

    Vậy việc uống vitamin tổng hợp khi mang thai là cần thiết, nhưng loại vitamin tổng hợp như thế nào thì tốt cho sự phát triển trí thông minh của con? Để chọn được một loại bổ sung đa vi chất tốt cho em bé trong bụng, các mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

    • Chọn viên bổ có bổ sung Omega-3 dành riêng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Omega-3 dành riêng cho phụ nữ có thai và cho con bú là loại có nguồn gốc từ dầu cá dạng Triglyceride, hàm lượng DHA đạt từ 100-200mg và tỉ lệ DHA/EPA khoảng 4/1. Omega-3 đạt các tiêu chuẩn trên là loại Omega-3 tốt nhất cho sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.
    • Viên bổ sung đa vi chất nhất thiết phải có acid folic hàm lượng 400-600mcg để phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
    • Không chọn viên thuốc bổ tổng hợp có hàm lượng canxi quá cao (trên 200mg) bởi canxi có thể làm cản trở hấp thu các chất khác trong viên thuốc. Nếu muốn bổ sung canxi các mẹ cần bổ sung cách xa thời điểm uống viên bổ tổng hợp.
    • Không nên bổ sung cùng lúc 2 loại vitamin tổng hợp vì dễ dẫn tới dư thừa các chất.
    • Bởi việc uống thuốc trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả bạn và em bé trong bụng nên chỉ lựa chọn mua các sản phẩm được lưu hành chính thức tại Việt Nam, có thông tin sản phẩm rõ ràng để tránh mua phải hàng giả.
    • Không nên mua hàng xách tay vì chúng rất dễ bị làm giả, làm nhái, qui trình vận chuyển và bảo quản không đạt chuẩn có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và nếu gặp rủi ro thì nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm cho sản phẩm ở các nước họ không phân phối.

    Chế độ ăn kết hợp với bổ sung bằng viên uống tổng hợp tăng cường các dưỡng chất DHA, EPA, acid folic, sắt, i-ốt…sẽ giúp tối ưu hóa sự phát triển não bộ của thai nhi và cho con một nền tảng trí tuệ ban đầu tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thai Phụ Ăn Gì Để Con Khỏe Đẹp Và Thông Minh?
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Khỏe Mạnh
  • Thai 14 Tuần Mẹ Nên Ăn Gì Cho Con Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Luôn Khỏe Mạnh?
  • Bệnh Tiểu Đường Ăn Chôm Chôm Được Không?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Con Thông Minh Khi Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thay Đổi Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Của Mẹ Bầu
  • Có Nên Quan Hệ Tình Dục Khi Vợ Mang Thai Không ?
  • Vợ Chồng Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai?
  • Những Điều Mẹ Nên Biết Khi Mang Thai 29 Tuần Tuổi
  • Đang Đi Vệ Sinh Bỗng Vỡ Ối, Mẹ Hốt Hoảng Nhặt Con Lên Từ Bồn Cầu
  • Mang thai là giai đoạn khó khăn nhất của người phụ nữ nhưng cũng là giai đoạn hạnh phúc nhất khi được ngắm nhìn đứa con của mình chào đời được thông minh, khỏe mạnh. Chính điều này, chúng tôi đã mang đến cho bạn những điều vô cùng hữu ích, những điều có thể giúp con bạn phát triển trí não qua những việc làm hết sức đơn giản này.

    Là một loại rau không thẻ thiếu trong bữa ăn, rau cải xanh có chứa nhiều calcium và axit folic, rất tốt và cần thiết cho người mang thai. Vì thế, vệc bổ sung cho cơ thể các chất xơ, chất chông oxy hóa và các chất vitamin C giúp cho cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và việc hấp thụ vitamin được cho là rất tốt cho các notron thần kinh của bé phát triển.

    Thịt

    Những món có thể tìm kiếm ở bất kỳ đâu, bất kỳ các siêu thị nào. Khi mang thai, người phụ nữ có sức hấp thụ gấp đôi người bình thường, chnhs vì thế khi đang mang bầu nên ăn các thực phẩm có chưa nhiều sắt sẽ rất tốt cho bạn. Nếu việc không cung cấp đủ sắt, thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Nên ăn các loại thịt nạc, để cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe bé vì trong thịt có rất nhiều chất sắt giúp hấp thụ dễ dàng

    Ăn cá đều đặn giúp mẹ bầu sinh con thông minh

    Sữa là thực phẩm cần hàng ngày cho bà bầu và không thể thiếu. Việc cung cấp đủ năng lượng sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn, nhưng thường mọi người không chú ý đến việc các loại sữa dẫn đến sự tăng cân quá nhanh sau khi sinh nở. Chính vì vậy, các bà bầu nên chọn lựa kỹ lưỡng các loại sữa không chứa chất béo trước khi mua để tránh tình trang bị béo phì cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khi Mang Bầu Nên Tránh Những Đồ Ăn Gì?
  • Khi Mang Thai Các Mẹ Bầu Có Nên Quan Hệ Tình Dục Không?
  • Ăn Mít Khi Mang Thai Có Lợi Ích Gì Và Có An Toàn Cho Mẹ Bầu?
  • Phụ Nữ Chuyển Nhà Khi Mang Bầu Cần Kiêng Kỵ Những Gì?
  • Hiểu Đúng Tình Trạng Ra Khí Hư Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mẹ Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Mang Thai Mười Tuần Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất???
  • Bà Mẹ Mang Thai Nên Ăn Gì?
  • Những Loại Trái Cây Tốt Cho Sức Khỏe Của Các Bà Mẹ Mang Thai Nên Biết
  • Ngừa Rạn Da Cho Bà Mẹ Mang Thai
  • Bà Mẹ Mang Thai 2 Cặp Song Sinh Trong Vòng Chưa Đầy Một Năm
  • Tất cả các khiếm khuyết này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Theo Cục phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), axít folic thậm chí còn giúp phòng tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh.

    Một điều cân chú ý là axit folic rất dễ bị hủy hoại qua nhiệt độ và ánh sáng. Vì vậy bạn không nên ngâm, rửa quá kỹ; luộc rau cải quá lâu để làm “thất thoát” nguồn dinh dưỡng quý giá này.

    Choline là chất rất quan trọng đối với thai phụ vì nó được chứng minh là đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến các khu vực của não chịu trách nhiệm cho việc ghi nhớ và khả năng học tập suốt đời. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy ở phụ nữ có chế độ ăn ít choline, nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống tăng gấp bốn lần. Choline có mặt trong một số thức ăn như trứng, sữa (thậm chí cả sữa mẹ), thịt bò…

    Khi ăn những thực phẩm giàu axit béo omega-3, các mẹ sẽ không chỉ tăng cường sức khỏe cho chính mình mà còn giúp tăng cường sự phát triển não và mắt cho bé yêu. Axit béo omega 3 giúp cho việc hình thành các nơron thần kinh, vận chuyển gluco – dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não. Các loại cá như cá hồi cá ngừ; cá thu; các loại hạt như hạt vừng; bí ngô; hướng dương, bắp cải, súp lơ trắng, quả óc chó, đậu phụ… là những thực phẩm giàu Omega 3 bạn nên bổ sung trong giai đoạn mang thai.

    Nhóm thực phẩm giàu chất sắt nhất là:

    – Các loại rau: Rau ngót, rau muống, rau cải xoong, cải xanh…

    – Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu (thịt càng sẫm màu càng giàu chất sắt; đối với thịt gia cầm thì thịt đùi có hàm lượng sắt cao hơn thịt lườn).

    – Cá biển (các loại cá béo) và động vật thân mềm (sò, trai…).

    – Các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch và yến mạch.

    – Đậu Hà Lan và các loại đậu đỗ.

    – Một số loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt bồ đào…

    Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh?
  • Bà Mẹ Mang Thai Và Nuôi Con Bú Nên Ăn Gì
  • 5 Cuốn Sách Gối Đầu Giường Cho Bà Mẹ Mang Thai Lần Đâu
  • Mang Thai Lần Đầu Và 5 Điều Mẹ Cần Biết
  • Giải Mã Về Tam Cá Nguyệt Cho Những Bà Mẹ Mang Thai Lần Đầu
  • Khi Mang Thai Ăn Gì Để Con Thông Minh ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tất Tần Quan Trọng Người Mẹ Cần Biết Khi Mang Thai Tháng Thứ 8
  • Bị Đau Nhói Bụng Dưới Bên Trái Lâm Râm Âm Ỉ Có Phải Có Thai Không
  • Thời Gian Nào Dễ Mang Thai Nhất?
  • Chuyên Gia Mách Bạn Quan Hệ Ngày Nào Dễ Có Thai?
  • Mang Thai Ngoài Ý Muốn Phải Làm Sao?
  • Mẹ bầu hãy ăn các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, dầu cá… và các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạt lanh… vì những thực phẩm này rất giàu axit béo Omega 3. Các mẹ có biết tại sao mẹ bầu ăn các thực phẩm giàu Omega 3 lại giúp con thông minh không? Bởi vì Omega 3 là một loại acid béo không no có vai trò quan trọng giúp bé phát triển trí não và cải thiện chức năng thị giác. Bên cạnh đó, Omega 3 còn giúp chống trầm cảm, giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai.

    Mặc dù vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cá, mỗi tuần chỉ cần ăn 300g cá và chú ý hạn chế ăn các loại cá sống, tránh xa các loại cá có khả năng chứa thủy ngân như cá mập, cá kiếm,…

    Thực phẩm giàu Choline: Trứng, sữa, súp lơ, lạc

    Đây là chất rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ sơ sinh, giúp hỗ trợ trí nhớ và khả năng học tập của trẻ sau này. Thêm vào đó, theo các nhà khoa học, nếu mẹ bầu có chế độ ăn ít choline thì nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống cao gấp 4 lần so với bình thường. Vậy mẹ bầu ăn gì để thai nhi thông minh và hạn chế nguy cơ con bị dị tật? Đó là nên ăn các thực phẩm giàu Choline như trứng, sữa, lạc, súp lơ. Ngoài ra, trong các thực phẩm này còn chứa nhiều dưỡng chất như protein, sắt, folate cần thiết cho cả mẹ và thai nhi.

    Thực phẩm giàu Axit folic: Các loại rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm

    Axit folic là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong sự hình thành mô não của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung trong các giai đoạn trước, trong khi mang thai và sau khi sinh để cung cấp đầy đủ nhu cầu axit folic cho cơ thể mẹ và sự phát triển của con. Khi mẹ bổ sung đủ nhu cầu axit folic cho cả mẹ và con, điều đó sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, phòng ngừa dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở thai nhi. Các loại rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau chân vịt (còn gọi là rau bina hay cải bó xôi), măng tây là thực phẩm bổ sung axit folic tốt nhất cho mẹ bầu. Một lưu ý cho mẹ bầu khi chế biến các loại rau này đó là không nên nấu quá lâu vì như vậy sẽ làm thất thoát đi nguồn axit folic quý giá trong thực phẩm đó.

    Thực phẩm giàu Sắt: Thịt bò, gan động vật, lòng đỏ trứng, rau xanh

    Khi mẹ bầu băn khoăn không biết ăn gì để con thông minh từ trong bụng mẹ? Ngoài các thực phẩm giàu Omega 3, Choline, Acid Folic, mẹ bầu hãy ăn các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, gan động vật, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, rau xanh (rau ngót, rau muống, cải xoong, súp lơ xanh, rau chân vịt, măng tây). Sắt là một trong những vi chất cần thiết trong suốt quá trình mang thai của bà bầu bởi khi bà bầu được cung cấp đủ sắt sẽ giúp phòng chống thiếu máu, giảm nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Ngoài ra, sắt còn có tác dụng hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi, giúp bé phát triển và khỏe mạnh.

    Mang thai ăn gì để con thông minh: thực phẩm giàu I-ốt

    I-ốt cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn gì để thai nhi thông minh”. Mẹ bầu thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ, đặc biệt là trong 12 tuần đầu sẽ làm giảm chỉ số IQ của trẻ. Thiếu i-ốt có thể gây suy giáp, khiến mẹ bầu có thể bị tiền sản giật, bất thường bánh rau, chảy máu nhiều sau sinh; trẻ sinh ra có thể bị đần độn, trí tuệ kém phát triển, nhẹ cân. Mẹ bầu có thể bổ sung i-ốt từ các nguồn thực phẩm như muối i-ốt, rau chân vịt, rau cần, cải thảo, cải xoong, trứng gà, cá biển, cua biển.

    Kẽm có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tế bào não và ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển não bộ ở thai nhi. Mẹ mang thai thiếu kẽm dễ bị nôn ói kéo dài, sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con thiếu tháng, nhẹ cân. Kẽm có nhiều trong hải sản, thịt bò, trứng, thịt gia cầm, sữa, các loại đậu, rau củ quả.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu thường không cung cấp đủ nhu cầu vitamin, khoáng chất hoặc có một số loại dưỡng chất cơ thể không tự tổng hợp được. Vì thế, mẹ bầu cần bổ sung thêm từ các nguồn khác như sử dụng viên uống giúp bổ sung DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ trong quá trình mang thai giúp con phát triển khỏe mạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Socola Có Tốt Không ? Bà Bầu Nên Ăn Socola Vào Lúc Nào ?
  • Hiện Tượng Có Thai Đôi Không Phải Mẹ Bầu Nào Cũng Biết
  • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Rau Muống Được Không ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Khi Mang Thai Hay Không? * Hello Bacsi
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì [Top 20 Món Ăn Tốt Cho Thai Nhi]
  • Ăn Gì Khi Mang Thai Để Con Thông Minh Hơn?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì
  • Kinh Nghiệm Bà Bầu 1 Tháng Nên Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối: 7, 8, 9. Ăn Gì Tốt Cho Con?
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Giữa
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối 7, 8, 9 Để “về Đích” Dễ Dàng
  • Dinh dưỡng thai kỳ rất quan trọng trong quá trình phát triển sức khỏe và trí não của bé sau này, vì thế lúc mang thai Pal mình rất quan tâm đến lựa chọn các món ăn tốt cho phát triển trí thông minh của bé. Lúc đó đa số là mọi người khuyên nên ăn nhiều cá và rau quả và sữa. Đọc bài này mới biết thêm nhiều loại thức ăn khác cũng rất tốt cho phát triển trí thông minh của bé. Gởi các mẹ và các bầu cùng xem.

    Kê, ngô

    Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt kê và ngô không kém hạt gạo là mấy. Song song với các bữa cơm, ăn thêm kê và ngô sẽ rất tốt cho não, giúp não bé phát triển khỏe mạnh.

    Rong biển, hải sản

    Tảo bẹ, rong biển, hải sản rất giàu canxi, iốt, phốt pho, sắt, muối vô cơ và các nguyên tố khác kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi; chống suy nhược thần kinh và tốt cho sức khỏe bà mẹ.

    Vừng đen

    Hạt vừng đen đặc biệt rất giàu canxi, phốt pho, sắt, và 19,7% protein chất lượng cao với gần 10 loại axit amin quan trọng, mà các axit amin là thành phần chính tạo thành các tế bào não.

    Hạt óc chó

    Hạt óc chó giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất béo chiếm 63% – 65%, protein chiếm 15% – 20%, đường chiếm khoảng 10%. Với 500 gram quả óc chó tương đương với 2,5 kg trứng gà, hay 4,5kg sữa tươi.

    Đặc biệt canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, vitamin B2 cũng khá cao, rất tốt cho các tế bào thần kinh lớn.

    Táo tàu

    Trong 100g táo tàu chứa 540mg vitamin C, ăn thêm táo tàu sẽ tăng cường sức đề kháng cho thai nhi.

    Mộc nhĩ

    Mộc nhĩ rất giàu chất sắt và các loại dinh dưỡng khác, ăn mộc nhĩ giúp máu lưu thông tốt từ mẹ sang bào thai, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

    Táo

    Táo không chỉ giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng, mà còn giàu chất béo, carbohydrate, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là chất xơ phong phú có lợi cho các cạnh của vỏ não bào thai phát triển, tốt cho bộ nhớ của bé sau này.

    Phụ nữ mang thai nên ăn l-2 quả táo mỗi ngày để bổ sung kẽm. Ngoài táo, hạt hướng dương, nấm, hành tây, chuối, bắp cải và các loại hạt cũng giàu kẽm.

    Lòng đỏ trứng, các loại thịt

    Đây là những thực phẩm chứa nhiều cholesteron nên nhiều bà mẹ e dè ăn nhiều vì sợ béo. Tuy nhiên ăn uống điều độ và hợp lý những thực phẩm này giúp đại não thai nhi phát triển và giúp bé có bộ nhớ tốt hơn sau này, đồng thời tránh mắc bệnh đãng trí khi về già.

    Cá giàu các axit amin, lecithin, kali, canxi, kẽm và các nguyên tố khác, đây là những vật liệu cần thiết cho sự phát triển bào thai, đặc biệt là hệ thần kinh. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai ăn nhiều cá thì bào thai phát triển hơn, đặc biệt hệ thần kinh trong não bộ, sinh ra em bé đặc biệt thông minh. Lựa chọn tốt nhất là cá da trơn, cá hồi, cá biển…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Khi Mang Thai Để Con Phát Triển Toàn Diện?
  • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 6
  • Tuần Thứ 35 Đến Tuần Thứ 40 Của Thời Kỳ Mang Thai
  • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 34
  • Mang Thai Tuần Thứ 32 Và Sự Phát Triển Của Thai Kỳ
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Thiếu Canxi Nên Ăn Gì Để Bổ Sung?
  • Lúc Nghén, Buồn Nôn… Mỗi Ngày Các Mẹ Ăn Gì Để No Và Bớt Nghén?
  • Bà Bầu Cần Ăn Gì Để Bớt Ốm Nghén Khó Chịu?
  • Kinh Nghiệm Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Bớt Ốm Nghén?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Ngăn Ngừa Dị Tật Thai Nhi Tốt Nhất
  • Thạc sĩ – Bs Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ, mong có đứa con thông minh khỏe mạnh là niềm mơ ước của tất cả những bậc làm cha mẹ. Vậy ăn gì để con thông minh là mối quan tâm hàng đầu của các bà bầu.

    Tác giả bài viết: Ths. BS Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia).

    Ths. BS Lê Thị Hải (Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia)

    Trước tiên chúng ta cần biết những dưỡng chất nào giúp trẻ thông minh và các dưỡng chất này có trong những loại thực phẩm nào lúc đó các mẹ bầu sẽ biết mình cần phải ăn gì ?

    Ngày nay khoa học đã chứng minh những dưỡng chất sau đây ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển trí não của trẻ :

    1. Các Axit béo omega 3

    Omega 3 là một nhóm các axit béo chưa no có nhiều nối đôi, và nối đôi cần nhất ở vị trí carbon thứ 3, mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, phải bổ sung thông qua thực phẩm bao gồm : DHA, EPA, AA, ..

    – DHA (viết tắt của Docosahexaenoic axit) là axit béo không no chuỗi dài có 22 carbon và chứa 6 nối đôi, còn EPA (viết tắt của Eicosapentaenoic axit) là axit béo không no chuỗi dài có 20 carbon và chứa 5 nối đôi.

    – DHA có vai trò quan trọng trong cơ thể, chiếm tới 1/4 lượng chất béo trong não, chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám của não và võng mạc, nằm trong thành phần cấu trúc của màng tế bào thần kinh, nên người ta còn gọi DHA là “gạch xây cho não”.

    – DHA tạo ra sự độ nhạy của các nơ-ron thần kinh, tăng sự đàn hồi của tế bào não, màng tế bào thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. DHA cần thiết cho việc hình thành các nơ-ron thần kinh, vận chuyển glucose để cung cấp năng lượng cho não bộ. DHA còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, sự phát triển hoàn hảo của hệ thần kinh, 93% tế bào võng mạc có thành phần là DHA.

    Chế độ dinh dưỡng đầy đủ DHA sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu được các bệnh lý như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh… Sức đề kháng và hoạt động tim mạch của bà bầu cũng tăng lên khi được bổ sung đầy đủ DHA trong thời gian mang bầu. EPA giúp tăng cường tốc độ dẫn truyền thần kinh và chống viêm.

    Nguồn thực thẩm để bổ sung các axit béo omega 3 này chính là cá biển : Như các hồi, cá ngừ, cá mòi , bên cạnh đó tỉ lệ DHA/EPA trong các loại cá này cũng gần với tỉ lệ DHA và EPA trong sữa mẹ nên được coi là nguồn bổ sung omega 3 lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Cấu trúc của axít béo có trong cá tương tự như cấu trúc chất béo trong cơ thể chúng ta, nên chúng dễ dàng được hấp thu hơn vì vậy các bà bầu hãy ăn cá ít nhất 3 lần/tuần để để giúp em bé phát triển não bộ tối đa từ khi còn trong bụng mẹ.

    Ngoài việc ăn cá các mẹ bầu cũng có thể ăn các loại dầu thực vật : dầu oliu, dầu óc chó, dầu hạt lanh… ăn các loại hạt nhiều dầu như hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ …cũng là nguồn cung cấp các chất béo chưa no là chất tiền DHA khi vào trong cơ thể cũng được tổng hợp thành DHA., EPA.

    2. Protein

    Là thành phần quan trọng xây dựng cấu trúc cơ thể, tham gia thành phần cấu trúc các enzyme , là thành phần kháng thể giúp cơ thể bà mẹ khỏe mạnh, mẹ có khỏe thì con mới khỏe, mà thai nhi có khỏe mạnh thì mới thông minh được cho nên đây là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho bà bầu lúc mang thai.

    Đặc biệt chú trọng các axit amin như cholin, taurin là những chất quan trọng tham gia dẫn truyền thần kinh tămg khả năng ghi nhớ của não bộ. Trứng, sữa , sữa chua.. thịt các loại là những thực phẩm giàu prôtein, giàu cholin mà mẹ bầu nên ăn hàng ngày. Đặc biệt trứng là thực phẩm giàu cholin nhất, muốn con thông minh mẹ nên ăn 1 -2 quả trứng gà mỗi ngày.

    3. Sắt và Axit folic

    Là hai thành phần quan trọng tạo máu, khi mẹ thiếu máu do thiếu sắt trẻ dễ bị sinh non suy dinh dưỡng bào thai ảnh hưỡng đến phát triển trí não. Sắt đóng vai trò đưa oxy đến các tế bào não, thiếu sắt sẽ khiến não bé chậm phát triển.

    Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, là vi chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tổng hợp AND trong 3 tháng đầu và còn giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh cũng như dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ…

    Acid folic cực kỳ quan trọng trong tổng hợp tế bào thần kinh của trẻ, đặc biệt là tế bào ống thần kinh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày trước khi mang thai 4 tuần và 8 tuần đầu của thai kỳ giúp giảm 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và hơn 40% nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ.

    Nguồn thực phẩm bổ sung thêm acid folic là các loại rau xanh đậm như súp lơ xanh, rau bina ( cải bó xôi hay rau chân vịt ). Nguồn cung cấp sắt là: Thịt bò, trứng, gan . tim, bầu dục, mộc nhĩ , các loại đậu, đỗ, lạc vừng.

    4. Iốt

    Là vi chất quan trọng để tổng hợp hocmon tuyến giáp, khi thiếu iốt trong thời kỳ mang thai , thai nhi dễ mắc bệnh suy giáp trạng bẩm sinh dẫn đến bị đần độn vì vây mẹ bầu nên ăn các cca thực phẩm giàu iốt như rong biển, hải sản : ngao , hàu và bổ sung thêm muối hoặc bột canh có bổ sung iốt.

    5. Vitamin D

    Theo một số nghiên cứu, thiếu vitamin D trong thời kỳ mang thai có thể cản trở sự phát triển não bộ cũng như khả năng trí tuệ và vận động của trẻ. Vitamin D có nhiều trong phô mai, trứng, gan cá, sữa có bổ sung vitamin D, quan trọng nhất mẹ bầu nên phơi nắng ngày 15 – 20 phút.

    6. Các chất chống oxy hóa

    Giúp hỗ trợ và bảo vệ mô não trong quá trình phát triển của thai nhi, các chất chống oxy hóa này chính là các vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, betacroten, vitamin E, se len, kẽm,…có nhiều trong các loại quả chín mọng như họ cam quýt, dâu tây, cà chua ,quả việt quất, nho

    Và trong các loại rau xanh đậm : rau ngót, rau muống, rau dền, mông tơi … selen có nhiều trong tỏi, kẽm có nhiều trong hàu, ngao , thịt gà, đậu đỗ… Vì vậy mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi hàng ngày.

    Trong thời gian thai kỳ, tất cả những chất dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Mẹ có khỏe mạnh thì con mới khỏe mạnh và thông minh được, cho nên một chế độ dinh dưỡng cân bằng đầy đủ các vitamin và khoáng chất: Sắt, kẽm, protein, vitamin, axít béo omega 3… để bé thực sự thông minh khỏe mạnh khi chào đời.

    Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/me-bau-an-gi-de-con-thong-minh-c32a679371.html

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Canh Rong Biển Không? Lo Ngại Về Mức Iot Cao Quá Mức!
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Con Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ & Phát Triển Khoẻ Mạnh
  • Bà Bầu Bị Thiếu Iot Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
  • Cách Bổ Sung Iốt Vào Thực Đơn Hàng Ngày Của Gia Đình
  • Diễn Đàn Rao Vặt Tổng Hợp: Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Canxi?
  • Cần Nghe Nhạc Gì Khi Mang Thai Cho Con Thông Minh

    --- Bài mới hơn ---

  • 9X Bình Định Lấy Chồng Da Đen, Mang Thai Nghén Đến Mức Chồng Sợ Không Dám Đòi Hỏi “chuyện Chăn Gối”, Ai Cũng Tò Mò Màu Da Của Em Bé
  • Nhiễm Độc Thai Nghén, Có Thể Không Nguy Hiểm Nhưng Cũng Không Thể Coi Thường
  • Ept: Thử Nghiệm Mang Thai Sớm
  • Ept: Ectopic Mang Thai Tin Tưởng (Uxbridge, Vương Quốc Anh
  • Mẹ Bầu Mang Thai Ngoài Tử Cung Thì Có Kinh Nguyệt Không?
  • Một số chuyên gia cho thấy nước ối trong bụng thai phụ có khả năng khuếch đại âm thanh quá tốt để bé hoàn toàn có thời cơ cảm nhận âm nhạc dễ hơn. Bằng chứng là một vài nghiên cứu khoa học cho hoặc, trẻ em sau lúc sinh sẽ biết đến âm nhạc quen thuộc khi chúng đã từng nghe ở trong bụng mẹ. Vì vậy việc áp tai nghe vào bụng bầu là an toàn với bé.

    Dòng nhạc nào tốt cho bé?

    Nhạc cổ điển từ xưa đến nay vẫn luôn được coi là dòng âm nhạc kích thích sự phát triển não bộ của trẻ lớn. tuy nhiên vẫn chưa tồn tại nghiên cứu nào chứng minh cho công dụng hao hao này đối với thai nhi. những chuyên gia vẫn khuyên những mẹ bầu nghe nhạc cổ điển ở nhà vì nó tạo cảm giác thư thái cũng như thoải mái cho thai phụ. Thật vậy, với mẫu nhạc này, một số âm điệu có xu hương lặp lại, êm đềm, hài hòa rất tốt cho sự phát triển của bào thai.

    Thể dòng nhạc nào không tốt cho bé?

    Nghe nhạc như thế nào thì tốt cho thai nhi?

    Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh cho giả thiết rằng nghe nhạc cổ điển sẽ hỗ trợ em bé trở lên thông minh hơn ngay từ trong bụng mẹ. mặc dù vậy, những chuyên gia chẳng thể phủ định hiệu quả của việc con gái Có bầu liên tục nghe dòng âm nhạc này. Việc nghe nhạc cổ điển thường xuyên trong suốt vô cùng trình Có bầu sẽ khiến cho các mẹ giảm stress, mệt mỏi, hạn chế những nguy cơ nặng hơn cho thai nhi.

  • Album ” Baby Bach” được phát hành năm 1999 gồm 17 bản nhạc kéo dài gần hai giờ đồng hồ. những giai điệu du dương sẽ là giải pháp tuyệt với giúp mẹ cũng như bé thư giãn cũng như đánh tan mệt mỏi sau một ngày dài.
  • Album Baby Vivaldi phát hành năm 2002 do nhạc sĩ Antonio Vivaldi mang đến cho mẹ bầu một cảm giác êm đêm, trong trẻo và quá tinh khiết
  • Album ” Phép màu nhiệm cho con” như một lời tâm tình của chính người mẹ gửi cho em bé trong bụng. khi nghe các bản nhạc trong album, những mẹ sẽ cảm nhận rất rõ tình mẫu tử thiêng liêng và cao đẹp.
  • Nguồn:

    phòng thu âm ở tphcm[/URL].

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Nghe Nhạc Gì Để Mẹ Vui, Con Khỏe?
  • Uống Thuốc Tránh Thai 2 Ngày Sau Quan Hệ Có Thai Không?
  • Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Cần Lưu Ý Điều Gì?
  • Hưởng Chế Độ Thai Sản Khi Thai Bị Chết Lưu 2022 ?
  • Hút Sữa Khi Mang Thai? Hút Sữa Trước Khi Sinh Con?
  • Ăn Gì Khi Mang Thai Để Con Thông Minh Hơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Mè Đen Khi Mang Thai Thế Nào Để Con Xinh Đẹp Mẹ Lại Dễ Đẻ?
  • Tuyệt Chiêu Để Con Xinh Đẹp Khỏe Mạnh Ngay Từ Trong Bào Thai
  • Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Lần Đầu
  • Hướng Dẫn Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Lần Đầu?
  • Vợ Chồng Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Thực phẩm tốt cho thai nhi

    Ăn gì khi mang thai để con thông minh hơn

    1. Kê, ngô

    2. Rong biển, hải sản

    Tảo bẹ, rong biển và hải sản có chứa một lượng lớn các chất khoáng ở biển, tương tự những chất khoáng trong máu của con người. Những thực phẩm này là nguồn dồi dào các chất iốt, vitamin K, vitamin B2 (thường có trong thịt, cá, sữa, rau xanh), axit pantotenic, magiê, sắt, canxi… rất tốt cho sức khỏe của chị em và quan trọng hơn là cần cho sự phát triển trí não của thai nhi sau này.

    3. Vừng đen

    4. Hạt óc chó

    Trong hạt óc chó có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, vitamin B2… những vi chất này cũng rất tốt cho các tế bào thần kinh của thai nhi phát triển.

    5. Táo tàu

    Trong táo tàu có chứa một lượng vitamin C rất đáng kể. Bởi vậy, khi chị em ăn thêm một ít táo tàu sẽ giúp thai nhi có sức đề kháng tốt hơn.

    6. Mộc nhĩ

    Một số chị em thường thắc mắc rằng, không biết nên ăn gì để giúp lưu thông máu từ mẹ sang thai nhi tốt nhất? Mộc nhĩ chính là lời giải đáp dành cho thắc mắc này, bởi vì trong mộc nhỉ có chứa nhiều sắt và các chất khác giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn rất nhiều.

    7. Táo

    Táo không chỉ giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng, mà còn giàu chất béo, carbohydrate, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là chất xơ phong phú có lợi cho các cạnh của vỏ não bào thai phát triển, tốt cho bộ nhớ của bé sau này.

    Phụ nữ mang thai nên ăn l-2 quả táo mỗi ngày để bổ sung kẽm. Ngoài táo, hạt hướng dương, nấm, hành tây, chuối, bắp cải và các loại hạt cũng giàu kẽm.

    8. Lòng đỏ trứng, các loại thịt

    Hai nhóm thực phẩm có chứa rất nhiều nhiều cholesteron, tuy nhiên đây cũng chính là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển trí thông minh của trẻ sau này. Chính vì vậy, chị em nên cho chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung đủ chất cần thiết cho cơ thể.

    9. Cá

    Nếu chị em thường xuyên ăn cá thì bé yêu sau này sẽ rất thông minh, bởi vì trong cá có chứa nhiều các axit amin, lecithin, kali, canxi, kẽm và các nguyên tố khác…

    Theo meyeucon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bầu Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Tránh Gì?
  • Bác Sĩ Cảnh Báo Trẻ Bị Tiểu Đường Do Chế Độ Ăn Khi Mang Thai Của Mẹ
  • Tiểu Đường Thai Kỳ: Ăn Sao Cho Đúng, Hiểu Sao “cho Chuẩn”
  • Bị Tiểu Đường Khi Mang Thai Nên Ăn Gì?
  • Phụ Nữ Bị Tiểu Đường Trước Khi Mang Thai: Lưu Ý Xuất Viện Sau Sinh
  • Khi Phụ Nữ Mang Thai Ăn Gì Cho Con Thông Minh Và Khỏe Mạnh?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi: Thai 32 Tuần Nặng Bao Nhiêu & Mẹ Nên Ăn Gì?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Tháng Thứ 8?
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Ăn Tổ Yến Sào Được Không
  • Bà Bầu Nên Nghe Nhạc Gì?
  • Bà Bầu Ăn Đậu Phụ Có Thực Sự Tốt?
  • Chế độ ăn uống của phụ nữ khi mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và sự phát triển của em bé. Có nhiều loại thực phẩm có thể tăng sức mạnh của não bộ em bé khi bạn mang thai, và không hoàn toàn trong thời gian này, bạn có thể bắt đầu ăn những thực phẩm đó vào thời điểm bạn muốn có thai.

    Chỉ số IQ quy định trí thông minh của một người. Để có thể kích thích sự phát triển não bộ của trẻ bạn cần một chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho bé ngay khi còn trong bụng mẹ.

    Sự thông minh của trẻ và phát triển não bộ

    Khi em bé được sinh ra, não của bé bằng khoảng 25% kích thước của một người trưởng thành bình thường. Khi trẻ được 2 tuổi, não bộ của bé đã phát triển và đạt đến 75% so với mức chuẩn. 2 năm đầu tiên rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và não bộ.

    Sự thông minh được hình thành do khả năng tiềm tàng bên trong mỗi con người. Năng lực này theo thời gian sẽ được phát hiện và củng cố. Trí thông minh không tự nhiên mà đến, một phần là yếu tố thể chất, một phần do quá trình học hỏi, sáng tạo. Em bé ngay từ nhỏ sẽ có những biểu hiện của sự nhanh nhạy, thông minh. Điều này cho thấy rằng, một phần quan trọng quyết định đến chỉ số IQ cao hay thấp đó là chế độ dinh dưỡng ngay từ khi thai nhi hình thành trong bụng mẹ.

    Do đó, ngay từ khi bào thai còn trong bụng mẹ, các chị bầu cần lưu ý đến chế độ ăn uống của mình để con sinh ra được thông minh, lanh lợi.

    Mang thai ăn gì cho con thông minh? Mang thai ăn cá

    Các loại cá như cá hồi, cá ngừ… rất giàu axit béo omega 3. Đây là dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của bé. Một nghiên cứu cho thấy rằng, các bà bầu ăn ít hơn 2 bữa ăn có cá mỗi tuần thì khi con sinh ra sẽ có chỉ số IQ thấp hơn so với những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ có khẩu phần ăn với cá trên 2 lần 1 tuần.

    Trứng rất giàu axit amin (choline), giúp thúc đẩy sự phát triển của não và tăng trí nhớ ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ có thai cần ăn khoảng 2 trái trứng trong ngày để cung cấp đủ lượng choline cần thiết. Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều protein và chất săt giúp tăng trọng lượng của bào thai khi sinh. Trọng lượng trẻ khi mới sinh thấp tương ứng với chỉ số thông minh không cao.

    Mang thai ăn rau cải bó xôi, thịt gà và đậu

    Đây là những loại thực phẩm giàu chất sắt giúp em bé được thông minh hơn rất cần thiết trong quá trình mang thai của bạn. Sắt giúp vận chuyển oxy lên các tế bào não, giúp não bộ phát triển tốt hơn.

    Ăn trái cây khi mang thai

    Vitamin D quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bà mẹ khi bổ sung thiếu vitamin D khi mang thai thì em bé sinh ra trí lực của não sẽ thấp. Do vậy, bạn cần tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời vào sáng sớm, đồng thời ăn đủ trứng, pho mát, thịt bò, gan… để có đủ lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ.

    Thiếu i-ốt khi mang thai, đặc biệt là 2 tuần đầu tiên sẽ là nguyên nhân dẫn đến chỉ số IQ của trẻ thấp. Bạn cần đưa muối i-ốt vào trong các món ăn, hoặc có thể bổ sung thêm từ cá biển, hàu, trứng, sữa chua… có chứa i-ốt.

    Axit folic rất quan trọng đối với sự hình thành các tế bào não của trẻ. Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai bị thiếu axit folic trong 4 đến 8 tuần đâu mang thai thì có khoảng 40% con sinh ra mắc bệnh tự kỷ. Do vậy, bạn cần phải bổ sung axit folic cùng với vitamin B12 vào trong thực đơn ăn uống của mình. Chất này có nhiều trong gan động vật, các loại rau có màu xanh thẫm…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cho Mẹ Một Điều Kì Diệu Về Cách Nhận Biết Thai Nhi Mọc Tóc
  • Ăn Mặn Trong Thời Gian Mang Thai: Hậu Quả Nặng Nề Hơn Mẹ Bầu Tưởng
  • Ăn Gì Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi? * Hello Bacsi
  • [Tìm Hiểu Ngay] Bà Bầu Đi Máy Bay Cần Giấy Tờ Gì?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100