Hậu Chiến Hoàng Tử Và Mĩ Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Đọc Truyện Số Mệnh Định Sẵn
 • Tìm Hiểu Bệnh Lậu Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • Báo Cáo Thủ Trưởng, Phu Nhân Giận Dỗi! (1~3)
 • Www.gaixinh.biz: Ảnh Lon Không Lông Phụ Nữ Mang Thai Đẹp To Quá Má Ơi Của Con Gái
 • Bà Bầu Đi Bơi Có Tốt Không?
 • FIC THUỘC BẢN QUYỀN CỦA TỚ ĐỀ NGHỊ KHÔNG EDIT HOẶC ĐEM ĐI NƠI KHÁC MÀ KHÔNG CÓ SỰ CHO PHÉP CỦA TỚ.

  ☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆

  -Mama à, đồng ý đi mà- ZiTao đang như con lăng quăng lăn lộn xung quanh mẹ mình, buổi chiều vừa tan học là ZiTao lập tức leo chiếc Ferrari mới tậu của mình mà chạy về biệt thự Flower và tình hình hiện tại là cậu đang thực hiện nhiệm vụ của mình là moi móc đề thi, bước một là năn nỉ mẹ cậu.

  -Taotao à mama không thể cho con biết đề trước được, như vậy là không công bằng cho các bạn- Tiffany dỗ dành tiểu bảo bối của mình (Au: chắc không công bằng )

  -Con biết rồi, mama không thương Taotao con sẽ…. sẽ…-Zitao bắt đầu giở trò để đạt được mục đích

  -Trời ơi bảo bối, con muốn làm gì!?!- Tiffany tá hỏa khi nghĩ tới những điều ZiTao sắp làm

  -Con đi mét cha là tuần trước mẹ lén đi chơi với chị Yuri mà nói dối là đi công tác!!!- ZiTao mặt ngây thơ thốt ra câu nói với vẻ mặt “vô tội”

  -Thôi ZiTao mẹ thương con mà, con đừng nói ra nha- Tiffany nghĩ đến cái bản mặt đen như đít nồi của Nickkhun sau khi biết chuyện là tóc tai dựng đứng hết rồi tới đó chắc là không lết xuống giường nỗi luôn chứ chả đùa. ZiTao mừng rỡ gật đầu liên tục nhưng chưa được bao lâu thì…:

  -Hiện tại mẹ không giữ đề cha con giữ đấy- Tiffany thong thả ngồi dũa móng tay nói

  -Vậy mẹ đi đến thư phòng năn nỉ cha với con đi, đi mà mẹ~- ZiTao ngước mắt cún con cùng bàn tay chắp lại xoa xoa, nhìn bộ dạng đáng thương của con trai cưng Tiffany không nỡ từ chối thế nên hai mẹ con nắm tay nhau đi vượt biên à nhầm vượt qua cửa rồi lên thang máy tới thư phòng. Tiffany nắm tay ZiTao hô hấp lên xuống bất hòa, hai mẹ còn nhìn nhau cùng hô khẽ “cố lên, cố lên” rồi gõ cửa:

  -Khunnie mở cửa cho em- Câu nói vừa dứt cũng là lúc cánh cửa tự động mở ra, hai mẹ con bước vào phòng ZiTao lập lúc bay vào lòng cha mình là dụi dụi nịnh bợ bỏ lại người mẹ già (Au: á, giày má nào vậy Tiffany: giày của má, có ý kiến à mà má không có già nhá) à nhầm người mẹ “trẻ” đứng nắm góc váy bơ vơ một mình:

  -Cha à cha có biết là cha đẹp trai lắm không cha có biết cha thông minh lắm không cha…-

  -Thôi thôi, muốn gì nữa thì nói luôn đi cậu hai- Nickkhun chen ngang câu cảm thán “thật lòng” của ZiTao

  -Thôi thôi, muốn gì nữa thì nói luôn đi cậu hai- Nickkhun chen ngang câu cảm thán “thật lòng” của ZiTao

  -Con muốn biết trước đề thì được không cha??- Nói đến đây mặt Nickkhun lập tức đanh lại

  -Không được-

  -Cha à đồng ý đi mà, năn nỉ đó- ZiTao sử dụng chiêu làm nũng của mẹ mình để cho cha đồng ý. Tiffany thấy thế cũng nhào vô uốn éo như lăn quăn năn nỉ giúp con trai cưng:

  -Ông xã~ cho con biết đề đi, đây là lần đầu nó xin anh chuyện này mà-

  -Anh nói không là không- Nickkhun kẹo ZiTao từ rrong lòng thả cái bịch xuống đất. ZiTao ngồi dưới đất xoa xoa mông khóc thút thít chả dám khóc lớn. Tiffany nổi đóa đi lại đỡ cục cưng mình lên hét lớn với Nickkhun:

  -Anh làm gì vậy hả!?! Không đồng ý thì thôi mắc mớ gì anh làm con tôi té!!!-

  -Anh… anh… không cố ý mà- Nickkhun lấp bấp định giải thích

  -Được nếu anh không giúp thì tôi lo cho con tôi, anh đừng nghĩ tôi không làm được gì. À mà lúc tôi quay về tôi têu cầu anh xách gối ra khỏi phòng và…. cấm vận 1 tháng- Câu nói của Tiffany như án tử hình cho Nickkhun. Theo camera cho thấy sắc mặc Nickkhun hiện giờ có thể đọ với hộp bút chì 24 màu và hành động cuối cùng để giữ lại chút sĩ diện của đàn ông là….:

  -Vợ ơi anh sai rồi, anh sẽ cho con biết đề em đừng cho anh làm bạn với sofa đừng cấm vận anh, em mà cấm là anh liệt hết đời đấy em yêu ơi!!!- Vâng hành động đó chính là lê lết ôm chân vợ mà năn nỉ cầu xin (Au: OMG!!!)

  -Anh nói thật chứ!?!- Tiffany bán tin bán nghi nhìn chồng mình thì thấy Nickkhun gật như gà mổ thóc

  -Nhưng với điều kiện là chỉ một mình ZiTao biết thôi không có ai khác, OK?- Hai mẹ con đồng loạt gật đầu, Nickkhun lập tức đứng lên xoay lại bàn làm việc lấy ra một sấp giấy đưa cho ZiTao làm cậu nhảy cẩn lên ôm hôn đến mức hai vợ chồng suýt ngạt thở. Hôn tới mức phồng môi ê răng ZiTao mới chịu buông ra mà chạy biến về mình bỏ lại hai vợ chồng nhìn nhau thắc mắc:

  -Tiffany lúc em mang thai anh có cho em coi Tây Du Kí không??-

  -Tiffany lúc em mang thai anh có cho em coi Tây Du Kí không??-

  -Em cũng không biết nữa tại sao bảo bối xinh đẹp của em lại thành như thế này, ân bờ lí vơ bồ- Nói xong Tiffany ( giả vờ ) ngất xỉu và hiện tại trong phòng sách có hai người diễn vỡ kịch huyền thoại Romeo and Juliet.

  ¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤¤

  Hiện giờ ZiTao đang đứng kế bên cái máy in và điện thoại cho LuHan, hai anh em tám xuyên lục địa bây giờ mới nhớ tới vấn đề chính:

  -À Nai này mai 5 giờ kêu lớp tập hợp tại lớp để em phát đề cho mọi người nha- ZiTao chả nghe thấy LuHan nói gì mà chỉ nghe thấy tiếng hú hét, cào tường, đập nồi, xoong, chảo,…. cùng một loại hỗn hợp âm thanh khác và cuối cùng là tiếng rụp ngắt máy của LuHan với tiếng của chị tổng đài đáng yêu, ZiTao thở dài lấy số đề được in ra bỏ vào tệp sơ mi rồi cho vào cặm xong xoay người lên giường nằm ngủ (Au: cháu nó đã đánh răng rửa mặt tắm rữa rồi nha, cháu nó là bé ngoan đó) nhưng cứ lăn qua lăn lại xoay nghĩ:

  -Liệu mình làm chuyện này đúng hay sai đây, là mình hại hay giúp bọn họ??- Nằm suy nghĩ một hồi mà thiếp đi lúc nào cậu cũng không biết. Sáng hôm sau, cả lớn nhao nhao nhìn xấp đề thi trước mặt mình. Cả lớp hiện đang vui như điên vì được biết trước đề nhưng có một người có cảm giác bất an đó là ZiTao:

  -ZiTao em sao thế??- Lay đi ngang thấy ZiTao đang thất thần nên lên tiếng gọi.

  -Anh à, em có cảm giác là sẽ có điều bất an xảy ra!!!- ZiTao ngước lên nhìn Lay trả lời

  -Aizzz, em lo làm gì cha mẹ em làm gì phát hiện được mà có phát hiện thì lúc đó mình cũng thi xong rồi- SeHun vừa nói xong cũng là lúc cánh cửa lớp bật mở với một lực không hề nhẹ, cả lớp nhìn ra thì lập tức sấp tài liệu trên tay rơi xuống, ZiTao đứng dậy khỏi ghế lấp bấp nhìn 4 người phía cửa:

  -HWANG ZITAO CHUYỆN NÀY LÀ SAO HẢ? MẤY NGƯỜI XÚI DỤC NÓ CÓ ĐÚNG KHÔNG!?!- Cả lớp lập tức tụ lại một chỗ lắc đầu, BaekHyun lập tức lên tiếng:

  -Không phải đâu là do ZiTao cố ý làm- ZiTao lập tức quay phắc lại nhìn BaekHyun bằng con mắt căm thù, BaekHyun trong lòng thầm quỳ xuống lạy ZiTao mười lạy xin lỗi. ZiTao quay sang nhìn Kris, Kris định lên tiếng nói giùm ZiTao thì thấy LuHan nhìn mình nên đành phải làm việc trái với lương tâm:

  -Đúng thật là do ZiTao cố ý làm việc này, cả lớp không có xúi dục gì cả thưa cô-

  -KRIS- ZiTao nắm chặt tay thành nắm đấm hét lên

  -KRIS- ZiTao nắm chặt tay thành nắm đấm hét lên

  -Tôi không quan tâm ai xúi ai cả, bây giờ các cô cậu xuống sân nhảy bật cóc 10 vòng quanh trường mau, còn riêng con ZiTao…. 15 vòng cho mẹ- Cả lớp bất ngờ nhìn Tiffany bởi vì họ đâu có ngờ tới việc này, ZiTao cuối đầu nắm balo đi xuống sân, tới khi nhận được ánh mắt cảnh cáo của thầy hiệu trưởng họ liền chạy xuống. Một lớp 44 đứa nối đuôi nhau nhảy bật cóc quanh sân ai cũng thang trời thang đất chỉ có ZiTao là im lặng nhảy phía cuối. Nhảy mệt quá chịu hết nỗi LuHan liền té ra khỏi hàng cùng lúc ZiTao nhảy phía sâu dấp phải LuHan liền té đè lên phát ra tiếng kêu nhỏ thu hút cả lớp, nhưng cả lớp lại hiểu lầm là ZiTao giận chuyện ban nãy nên cố ý đẩy LuHan té thế là cả lớp chả ai binh ZiTao mà toàn đổ lỗi cho cậu kể cả Kris cũng đẩy hẳn ZiTao ra mà đỡ LuHan dậy, ZiTao do bị sốc nên ngồi yên tại chỗ chân cậu cho lúc nãy bị vấp LuHan mà đập xuống nền gạch xi măng nên giờ đau rát. SeHun lúc nãy thấy toàn bộ sự việc nên đi qua hướng ZiTao hỏi thăm cậu, BaekHyun nói một câu làm cho lòng cậu nặng xuống:

  -Này, anh sống chung với em bao lâu nay vậy mà bây giờ mới biết em nhỏ mọn như vậy đấy chuyện có chút xíu mà em lại đẩy ngã LuHan là sao hả!?!-

  -Đúng rồi đấy, cậu mau xin lỗi LuHan đi-

  -Ừ cậu sai thật rồi đó ZiTao- Biết bao nhiêu lỗi đều đỗ lên đầu cậu, SeHun định lên tiếng giải thích dùm cậu liền bị cậu nắm chặt cổ tay không cho nói:

  -Anh LuHan em xin lỗi, SeHun đỡ tớ ra xe tớ đi- SeHun lập tức đỡ ZiTao lên khỏi mặt đất bước ra hướng gara trường đi tới. Trước khi đi xa họ còn nghe Kris nói một câu:

  -Tôi không ngờ là cậu nhỏ mọn như thế đấy ZiTao- Trên tay SeHun cảm nhận được dòng nước ẩm nóng, LuHan thấy ZiTao được SeHun đỡ đi như vậy lòng sinh lên một cảm giác buồn rất nhiều.

  ♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢End Chap♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢♢

  -Bắt đầu từ chap này về sau Mickey sẽ cho mọi người biết cảm giác ngược trong fic này là như thế nào, chờ nha nhớ cmt + vote cho tớ nhoa.

  #lề: Hóng bài hát của Hoàng Tử Thao êu vấu quá đi

  Truyện convert hay : Vô Địch Thần Long Dưỡng Thành Hệ Thống

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cùng Nhau Sinh Con Thôi!
 • Cộng Đồng Elf Và Army Việt Bỗng Dưng ‘chiến’ Nhau Tơi Bời Trên Mạng Xã Hội, Và Mấy Ai Ngờ Tất Cả Chỉ Bắt Đầu Từ Một Cái… Fanfic
 • Sau Mưa Liệu Có Cầu Vồng
 • Tuổi 16 Và Có Cục Cưng
 • Đọc Chap 19: Tôi Có Thể Mang Thai Đó
 • Hợp Đồng Mang Thai Prc Wattpad Full Online

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Định Mới Về Việc Được Mang Thai Hộ
 • Thê Tử – Chanbaek, Hunhan (Chap 36 – End)
 • Huyết Áp Cao Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Love Cake [Chap 4
 • Aaty (Illu) – Chap 22
 • Hợp Đồng Mang Thai – Chương 24: Thiên đường dậy sóng

  Gió biển thổi nhẹ nhàng, đẩy theo những cơn sóng li ti trôi dạt vào bờ một cách xoa dịu, tạo cho lòng người một âm thanh yên tĩnh đầy lắng đọng. Nhưng không khí ở nơi đây lại trở nên lạnh lẽo hơn lúc về đêm.Ngọn lửa thì đang liêu xiêu với những đống tro tàn còn xót lại, khói cũng đang hiu hiu bốc lên theo từng làn gió rồi biến mất.

  Gia Ngân và Vĩnh Trung vẫn đang ngủ say dưới tấm bạc trải đồ ăn.Khung cảnh bình dị giữa núi rừng này làm người khác liên tưởng họ đang trở về thời nguyên thủy.

  Trong cơn say ngủ,Gia Ngân bị không khí lạnh này làm cho trở nên mê sảng,miệng lẩm bẩm nói vu vơ một cách khó định hình.Vĩnh Trung giật mình thức giấc nhìn về phía cô,anh cầm bờ vai cô lay nhẹ.

  _Gia Ngân em bị sao vậy,em có nghe anh nói gì không!

  Anh vẫn kêu tên cô nhưng đáp lại anh vẫn là những tiếng mê sảng của Gia Ngân.Anh sựt nhận ra thân người cô đang run vì lạnh.Lúc đó lòng anh nhói đau,anh đau vì người con gái trước mặt anh lúc nào cũng mạnh mẽ nhưng lại một con người nhỏ bé và rất yếu đuối.Anh áp má của cô vào má anh và ôm cô vào lòng thật chặt.Tạo cho cô cảm giác được bình an và ấm áp.

  Cứ như vậy đôi tình nhân hờ này ngủ với nhau tới khi mặt trời lên tới đỉnh núi vẫn chưa ai chịu mở mắt.

  Nắng chiếu vào người Gia Ngân làm cô thức giấc,bổng nhiên tim cô đập mạnh liên hồi,mắt chớp lia lịa như đang xấu hổ bởi một việc làm gì đó.Mặt cô cũng đỏ hơn bao giờ hết,cô nhẹ nhàng quay đầu lại thì bắt gặp hơi thở và khuôn mặt anh đang ở sát trước mặt cô.Còn tay Vĩnh Trung thì vô tình chạm vào ngực cô,như một đứa trẻ vẫy gọi mẹ cho con được uống sữa.Nếu ai mà nhìn được khung cảnh này thì thật sự họ sẽ không chịu nổi được cười.

  Cô hét lên…

  _A’A’A’A’A’A’A’A’A’A’A’A’..

  Vĩnh Trung giật mình ngồi dậy nhìn xung quanh rồi quay mặt lại nhìn cô và cũng ré lên.

  _Cô có bị điên không hả.

  Cô thì đang hét còn anh thì ré thật to,tạo ra cái thứ âm thanh hổn loạn và vui nhộn cho ngày mới.

  Gia Ngân mặt ửng đỏ.

  _”Anh ta dám lợi dụng mình đang ngủ để..để.”

  Cô tức đến nổi mắt cứ nhắm lại,còn khuôn mặt thì đang xấu hổ như muốn tìm một cái lỗ để chui xuống đất.

  _Sao giờ cô im như hến thế,lúc nãy cô ré to lắm mà.Vĩnh Trung cũng tức không kém,nguyên một đêm vì cô mà mất ngủ.Giờ lại bị cô tiếp tục phá giấc ngủ của mình.

  Gia Ngân hét lên

  _Tại sao anh lại rờ tay vào ngực tôi trong khi tôi..tôi đang ngủ vậy haaaaaaả.

  _”Hả”-Vĩnh Trung cũng không thể tin được mình lại làm việc đó.Anh thầm khó nghĩ trong đầu.

  _Chắc do ôm cô ta chặt quá chăng?.Hay là do mình thiếu thốn lâu ngày rồi, bản năng xuất hiện nhỉ..Hay là vì..vì…

  Những câu hỏi trong đầu của anh cứ nhảy liên tục,anh vội vàng lắc đầu xua đi.Gia Ngân nhìn anh cũng xấu hổ định đi ra bờ biển cho bớt cái không khí thẹn thùng này.Bất giác cô đứng sựt lại.Nhìn lên cái phiến đá trước cửa hang động.

  Bổng chốc cô nói to đầy vui sướng.

  _Ôi là hoa tình yêu.

  Lần đầu cô mới được thấy loài hoa nó đẹp như thế này.Ở ngoài thì màu đỏ,còn bên trong thì tím,xanh,vàng,lục.Cô bức một bông và ôm nó vào lòng nhìn rất hạnh phúc.Vĩnh Trung đi lại về phía cô nhìn cô mỉm cười âu yếm.Làm cô càng hạnh phúc hơn,rồi anh mở miệng nói.

  _Khùng…

  Rồi Vĩnh Trung bỏ đi về phía rừng để lấy thêm củi và tìm thêm thức ăn hoặc trái cây gì đó.Nhưng trong đầu anh thì lại ẩn hiện cái con heo rừng hôm qua,anh mong rằng mình sẽ không gặp lại nó thêm một lần nào nữa.

  Gia Ngân bực mình nhìn về phía anh rồi miệng cũng bật cười to.Cô nhìn cái quần tay của anh màu đen giờ thành cái màu kaki,còn cái áo nhem nhút nhàu be bét,tóc tai bù xù.Rồi cô ôm bông hoa vào bụng và ngồi cười một mình.Cô vừa cười vừa nói vừa chỉ tay về phía anh đang đi.

  _Nghĩ sao ông ta làm chủ tịch vậy trời.

  Gia Ngân cảm thấy thời tiết hơi nóng nên định đi ra biển dọc nước.Nhưng ngờ đâu cô mới ra tới thì không thể tin vào mắt mình nữa.Biển vào buổi sáng nơi đây quá đẹp,quá kì vĩ.Thực sự nó là một kiệt tác mà thiên nhiên nơi đây đã ban tặng.Lúc đầu cô định dọc nước nhưng suy nghĩ kỹ lại cô lại muốn được tắm biển ở nơi đây một lần,với lại cô cũng muốn được tắm cho đỡ nóng bức.Gia Ngân chỉ có một bộ đồ duy nhất còn xót lại trong người nên không nỡ để nó ướt hết,tất cả đồ của cô đem đi đã trôi dạt hết ra biển.Nên cô đành phải cởi hết tất cả những gì trong người của mình.Lộ ra thân hình trắng từ trên xuống dưới không có một mảnh *** che thân..

  Gia Ngân chạy xuống biển vừa tắm vừa vuốt ve tay mình,miệng thì luôn cười ca hát,nhưng không ngờ con heo rừng của Vĩnh Trung kể hôm qua lại là có thật.

  Nó đang đi đến chổ bờ cát mà Gia Ngân không hề hay biết.Nó hưởi áo quần và đồ lót của cô,Gia Ngân nhìn lại thì hét lên vì không thể tin được có một con heo rừng đang nhăm nhi đồ của mình.Cô hét lên:

  _”Vĩnh Trung cứu em với”

  Anh giật mình khi nghe tiếng cô vọng gọi tên mình từ xa,anh chạy một mạch tới bờ biển thì thấy cô đang ở dưới biển không có một mảnh *** che thân,có lẻ anh đã thấy hết phần ở trước của cô rồi.Nhìn qua bên thì anh giật mình lại gặp con heo này,anh thầm nghĩ.

  _Nó đang làm cái quái gì với cái đồ của cô ta thế nhỉ,nó hấp dẫn nó đến vậy sao!.

  Trong đầu anh xuất hiện một suy nghĩ,miệng anh mở một nụ cười nham hiểm.

  _Phải cho cô ta nếm mùi vì hồi hôm qua không tin mình.

  Gia Ngân cảm thấy khó hiểu rồi bực mình hét lên.

  _Cứu em,anh là đồ bất nhân.

  _Ai biểu hôm qua em kêu anh đu khỉ,anh khoanh tay lại nhìn cô cười.

  _Công nhận một điều em có sức hút với động vật rất là ghê gớm.

  Vĩnh Trung bật cười sảng khoái như để hả dạ lòng mình.

  _Anh..Anh

  Gia Ngân tức đến tím mặt,bổng con heo rừng nghe được tiếng cười của anh thì quay đầu nhìn lại.Dường như nó cũng cảm nhận được anh rất là quen,và chạy từ từ đến chổ anh.Vĩnh Trung sảng hồn khi thấy nó đang đến chổ mình.Và cuộc rượt đuổi lại bắt đầu.

  Gia Ngân thoát nạn mỉm cười lại nhìn về phía anh.

  _Đáng đời cái tên đáng ghét

  Cuộc sống của họ trôi qua thật đẹp và sống động.Nơi đây không còn im ắng của tiếng núi rừng nữa mà thay vào đó là không khí nhộn nhịp và tràn đầy tiếng cười hạnh phúc của chính họ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Địa Điểm Tập Yoga Bầu Nổi Bật Hà Nội
 • 32.thủ Tục Công Chứng Văn Bản Thỏa Thuận Mang Thai Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Thủ Tục Nhờ Mang Thai Hộ Như Thế Nào?
 • Đồ Bơi Cho Bà Bầu (78 Ảnh): Mẫu Cho Hồ Bơi, Tankini, Thể Thao
 • Bà Bầu Đi Bơi Cần Ghi Nhớ 07 Điều Dưới Đây!
 • Việt Nam Cho Phép Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hôm Nay (15/3), Việt Nam Chính Thức Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Quốc Hội Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Chỉ Cho Phép Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo
 • Vitamin Elevit Cho Bà Bầu Sau Sinh
 • Top 4 Sản Phẩm Vitamin Tổng Hợp Cho Phụ Nữ Sau Sinh Tốt Nhất
 • Chủ nhật, 26 Tháng 4 2022 23:12

  Theo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, mang thai hộ là hành vi dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản, lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi noãn và tinh trùng gặp nhau tạo thành phôi sẽ chuyển phôi vào dạ con của người phụ nữ khác.

  Kể từ ngày 15/3, Việt Nam cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Quyết định này mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, có nhiều trường hợp còn cứu giúp hạnh phúc của một gia đình.

  Theo luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, việc mang thai hộ được cho phép tiến hành đối với những người họ hàng thân thích. Luật cũng quy định những yêu cầu dành cho bên nhờ mang thai hộ. Đó là người vợ phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền, xác định không thể mang thai và sinh con kể cả khi đã áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Thêm vào đó, cặp vợ chồng cần nhờ mang thai hộ cũng không có con chung, và họ phải được tư vấn về y tế, pháp lý và tâm lý.

  Trong khi đó, luật cũng đưa ra yêu cầu dành cho người mang thai hộ. Theo đó, người mang thai hộ phải là họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng. Người này từng sinh con và chỉ được phép mang thai hộ một lần. Nếu người phụ nữ này có chồng, người chồng của cô phải đồng ý bằng văn bản đối với việc mang thai hộ nói trên. Người phụ nữ mang thai hộ cũng phải ở trong độ tuổi phù hợp và phải khoẻ mạnh.

  Mang thai hộ là tình trạng có lợi vì về mặt nguyên tắc họ không mang thai được về mặt y tế. Nó có lợi cho vợ chồng khi mà người ta muốn có con. Nó có lợi nhưng mình bị hạn chế vì chỉ cho phép người trong họ hàng mang thai hộ giùm thôi. Nó bị hạn chế vì người trong họ hàng không có ai có thể mang thai hộ giùm hoặc là họ từ chối không mang thai giùm.

  Bác sĩ Nguyễn Anh Danh thuộc bệnh viện Từ Dũ ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

  Bác sĩ Nguyễn Anh Danh cho biết hiện bác sĩ chưa tiếp nhận một ca mang thai hộ nào.

  Trả lời phỏng vấn của báo điện tử VnExpss, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết hiện cả nước có khoảng 100 hồ sơ mang thai hộ, riêng bệnh viện phụ sản trung ương đã nhận tới 10 vụ. Hiện chỉ mới có ba bệnh viện là phụ sản trung ương, bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Trung ương Huế được phép thực hiện các ca mang thai hộ.

  Có hay không thị trường “ngầm” mang thai hộ?

  Cũng theo ông Tiến, các trung tâm hỗ trợ sinh sản phải kiểm tra kỹ hồ sơ để kiểm soát đúng rằng người mang thai hộ và người nhờ mang thai là cùng họ hàng. Ông khẳng định việc mang thai hộ theo mục đích thương mại là rất khó khăn do luật đặt ra các quy định chặt chẽ. Thêm một nguyên nhân nữa, theo ông, hầu hết các ca mang thai hộ đều kết thúc bằng việc mổ lấy thai. Hiếm có người nào mổ lấy thai quá hai lần vì sẽ nguy hiểm tới tính mạng của người mang thai.

  Theo như khẳng định của ông Tiến, mang thai hộ là chuyện khó có thể diễn ra. Tuy vậy, dường như một thế giới ngầm về trao đổi chuyện mang thai hộ diễn ra từ lâu ở Việt Nam, trước cả khi nghị định mới đây công bố.

  Gia đình em bây giờ hơi khó khăn một chút về kinh tế, một mình chồng em đi làm gánh cả gia đình. Chồng em cũng có bệnh về thần kinh toạ và xương khớp, nên anh cứ phải nghỉ ở nhà suốt. Chồng em lúc nào cũng ước có một số vốn để làm ăn, để anh khỏi phải đi làm công ty, anh ở nhà mở quán. Nhiều đêm em cũng nằm suy nghĩ nhiều, em không biết làm sao cả. Anh em họ hàng hai bên thì đều nghèo cả, mà mẹ em thì mất từ khi em còn nhỏ.

  Một trong những cô gái này là Vinh, năm nay 30 tuổi, sinh sống ở Vũng Tàu và quê gốc ở Nghệ An. Chị Vinh đã có hai con trai, một đứa con sắp vào lớp một, còn cậu con còn lại mới hai tuổi rưỡi. Chị nói:

  Em nghĩ là hay là bây giờ mình đánh đổi cuộc sống khoảng một năm để giúp người ta. Người ta cần có con, mình thì cần có tiền để làm ăn, thay đổi cuộc sống một chút, cho chồng em chữa bệnh. Em biết là đẻ rất đau, em nói với chồng em là em rất sợ nhưng mà em chấp nhận để có vốn làm ăn.

  Chị Vinh nói sau hai, ba năm suy nghĩ, chị quyết định đi tìm “mối” để mang thai hộ. Chị cho biết kể từ khi đăng thông tin về việc sẵn sàng mang thai khoảng một tuần trước, cũng có 2-3 người tìm tới chị. Chị nói:

  Bây giờ nếu em mà mang thai một thì chỉ khoảng 120 . Còn nếu em nhờ người ta tìm người thì mất khoảng 10 triệu [đồng] nữa. Chị thì chẳng cần nhờ ai tìm cho chị cả, tự chị tìm được.

  Chị Vinh đưa ra mức giá ban đầu cho việc mang thai hộ là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Hoài Thanh, ở Hà Nội, từng nhờ người mang thai hộ cho biết mức giá này là quá đắt. Chị Thanh nói:

  Kỹ thuật mang thai hộ mà chị Thanh thực hiện năm 2014 là lấy trứng của người mẹ và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, phôi này sẽ được chuyển cho một phụ nữ khác mang thai hộ. Như vậy, dù người mang thai hộ sinh con những đứa trẻ lại thuộc về người nhờ mang thai.

  Đợt năm 2012 lần đầu tiên chị làm thì người đó cũng ngoài 30 rồi. Chị không có kinh nghiệm nên nó cũng có nhiều cái bất trắc. Đến năm ngoái chị đón người này sinh năm 1988,1989 thì cơ thể của người ta hấp thu được thai tốt nên người ta sinh được luôn. Cái quan trọng là người ta đang ở độ tuổi sinh sản mà người ta giúp được mình. Mình cũng phải có những cái hiểu biết thì mới làm được chứ mà tự dưng lao vào làm ầm ầm thì lại tốn kém tiền phôi của mình.

  Chị Thanh nói, tổng chi phí cho lần mang thai hộ lần này là gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi tháng trong thời gian người phụ nữ kia mang bầu, chị cũng “trả lương” cho cô gái 2 triệu đồng nữa để tiêu vặt. Chị Thanh cho biết trước khi tìm kiếm người mang thai hộ, các cặp vợ chồng cần tìm hiểu kỹ càng. Chị nói:

  Hải Ninh/RFA

  Tuy vậy, hình thức tìm người mang thai hộ như chị Thanh và chị Vinh tham gia là không tuân theo luật pháp Việt Nam hiện hành. Theo bác sĩ Trần Anh Danh của bệnh viện Từ Dũ, luật Việt Nam còn quá chặt chẽ so với nước ngoài. Vì thế, lâu nay, nhiều người Việt Nam đã tìm đến những nước như Thái Lan để thực hiện các ca sinh hộ do nơi này luật lệ có nhiều kẽ hở dễ bị lợi dụng hơn. Chuyện mai thai hộ ở Thái Lan cũng bị chỉ trích nhiều sau hai vụ là một cặp cha mẹ Australia từ chối không nhận đứa con bị bệnh down và chuyện một người Nhật có cả chục đứa con nhờ người sinh hộ bị nghi ngờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Mẹ Bầu Bài Thuốc Củ Gai Chữa Bong Màng Nuôi Khi Mang Thai
 • Đa Thai & Những Biến Chứng Cần Lưu Ý
 • Không Khám Sức Khỏe Trước Khi Mang Thai Khiến Ân Hận Cả Đời
 • Cách Phòng Bệnh Viêm Đường Hô Hấp Cho Trẻ Khi Giao Mùa
 • Bố Mẹ Hiểu Như Thế Nào Là “viêm Đường Hô Hấp Trên”?
 • Việt Nam Lần Đầu Tiên Cho Phép Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cẩm Nang Du Lịch Thái Lan 3 Ngày 2 Đêm Tự Túc Giá Rẻ
 • 3 Cách Tính Tháng Thụ Thai Sinh Con Trai Chính Xác Nhất Năm 2022 Dành Cho Các Cặp Vợ Chồng
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2 Của Bv Từ Dũ 2022
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2 Cần Phải Chú Ý Những Gì
 • Lịch Tiêm Phòng Uốn Ván Chi Tiết Tại Bệnh Viện Bắc Hà
 • Bệnh viện Từ Dũ là một trong số các bệnh viện (BV) đầu tiên được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.”Hiện đã có một số cặp vợ chồng đang nóng lòng chờ áp dụng kỹ thuật mang thai hộ để sớm có con” – TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Giám đốc BV Từ Dũ

  (TP.HCM), chia sẻ vớiPháp Luật TP.HCM.

  Phải được tư vấn luật pháp trước

  . Phóng viên: Thưa tiến sĩ, đến thời điểm này BV đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, phương tiện và con người để tiếp nhận những cặp vợ chồng đến đăng ký nhờ mang thai hộ chưa?

  + TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết: BV Từ Dũ từ lâu đã thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Nay BV được Bộ Y tế tin cậy cho phép triển khai đầu tiên kỹ thuật mang thai hộ tại Việt Nam. Về cơ bản, kỹ thuật mang thai hộ không khác so với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Vì vậy BV Từ Dũ đã sẵn sàng cơ sở vật chất, phương tiện và nhân sự, chỉ còn chờ thông tư hướng dẫn thực hiện của Bộ Y tế.

  . Theo quy định của pháp luật, người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cần phải hội đủ những điều kiện gì?

  + Quy định cũng không phức tạp. Đối với người nhờ mang thai hộ: Là cặp vợ chồng vì một nguyên nhân nào đó chưa có con chung cho dù đã áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (chẳng hạn do dị tật bẩm sinh, bị cắt tử cung, ung thư cổ tử cung, bị bệnh lý nội khoa nếu mang thai sẽ ảnh hưởng đến tính mạng…). Đối với người mang thai hộ: Phải có quan hệ họ hàng cùng hàng với vợ hay chồng, có đủ sức khỏe mang thai, tự nguyện mang thai hộ và được sự đồng ý của chồng.

  Cả người mang thai hộ và nhờ mang thai hộ phải được khám sức khỏe, được tư vấn đầy đủ về y khoa và luật pháp, tâm lý trước khi tiến hành mang thai hộ.

  Phôi của vợ chồng vô sinh sẽ được BV Từ Dũ lưu giữ trong hệ thống lạnh. Ảnh: TRẦN NGỌC

  . Chi phí thực hiện một ca mang thai hộ khoảng bao nhiêu và ai phải trả? Trong trường hợp người mang thai hộ không trả con hoặc vợ chồng người nhờ mang thai hộ không nhận lại con thì xử lý ra sao?

  + Tại BV Từ Dũ, chi phí một ca thụ tinh trong ống nghiệm trung bình 50-60 triệu đồng. Riêng chi phí một ca mang thai hộ chưa thể tính cụ thể vì đang chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng có lẽ cũng tương tự thụ tinh trong ống nghiệm. Số tiền này do người nhờ mang thai hộ chi trả.

  Trong hướng dẫn thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có phần hợp đồng dân sự dành cho người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ, kể cả quy định trách nhiệm của hai bên. Trong trường hợp người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ không thực hiện trách nhiệm của mình thì sẽ nhờ tòa án dân sự can thiệp.

  . Xin cám ơn tiến sĩ.

  Nhiều người có nhu cầu

  Đến nay, Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh chúng tôi tiếp nhận gần 30 trường hợp vợ chồng vô sinh muốn có con thông qua kỹ thuật mang thai hộ. Nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng nói trên không thể có con do người vợ không có tử cung, tử cung bất thường, tử cung bị cắt… Những khao khát có đứa con ẵm bồng của những cặp vợ chồng vô sinh khiến người tiếp xúc phải chạnh lòng.

  Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo của Chính phủ là cánh cửa giúp các cặp vợ chồng vô sinh được thực hiện thiên chức làm mẹ, làm cha. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được giải thích là việc một phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi đã áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

  ThS-BS HỒ MẠNH TƯỜNG, Tổng Thư ký

  Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh chúng tôi KT

  Vợ chồng tôi lấy nhau gần 10 năm vẫn chưa có con mặc dù trứng và tinh trùng cả hai rất tốt. Vợ chồng tôi nhiều lần áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhưng đều thất bại chỉ vì tôi bị lạc nội mạc trong cơ tử cung. Vợ chồng tôi thật sự muốn có mụn con để an ủi tuổi già nên cần người chia sẻ và giúp mang thai hộ.

  Anh MH

  Vợ chồng tôi lập gia đình được sáu năm nhưng chưa thể sinh con. Vợ tôi có tử cung đôi và đã phẫu thuật bỏ vách ngăn. Sau bốn lần thụ tinh trong ống nghiệm vẫn chưa có kết quả. Tôi là con một, cha mẹ đều già và rất mong có cháu nội để hủ hỉ. Vợ chồng tôi thật sự muốn tìm người mang thai hộ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • ​lần Đầu Tiên Việt Nam Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Giải Đáp Thắc Mắc Cho Các Cặp Đôi Về Việc Quan Hệ Lần Đầu Có Mang Thai Không
 • Mang Thai Những Lần Sau Có Giống Như Lần Đầu Không Các Mẹ?
 • Chủ Quan Vì Từ Bé Chẳng Ốm Đau, Lần Đầu Tiên Đi Khám Chuyên Sâu, Người Phụ Nữ Tá Hỏa Khi Biết Có Khối U To Như Mang Thai 7 Tháng
 • Đọc Nhật Kí Mang Thai (Phần 7)
 • Mang Thai Ngoài Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Dấu Hiệu Mang Thai Bé Gái Cực Chuẩn Mẹ Bầu Nên Biết
 • Một Số Biểu Hiện Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
 • Bà Bầu Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
 • 6 Dấu Hiệu Thai Yếu Trong 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Cần Hết Sức Thận Trọng
 • 5 Dấu Hiệu Chắc Chắn Mang Thai Bé Trai Không Cần Siêu Âm
 • Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng không một chị em phụ nữ nào muốn cả. Do hầu hết các trường hợp mang thai ngoài tử cung đều được chỉ định bỏ thai. Vậy mang thai ngoài tử cung là gì? Cách nhận biết chính xác các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là gì?

  Mang thai ngoài tử cung là gì?

  Mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí khác bên ngoài tử cung những. Những vị trí thai thường nằm ngoài tử cung là vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng nhưng thường gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

  Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì?

  Có thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì? là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Bởi thông qua những dấu hiệu, có thể giúp chị em sớm nhận biết và xử lý kịp thời, tránh được các biến chứng nguy hiểm.

  Có thai ngoài tử cung là một dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai, biến chứng khó lường trong thai kỳ, trong đó phôi thai làm tổ bên ngoài tử cung. Trong hầu hết các trường hợp thai không thể tồn tại được. Thai ngoài tử cung là một cấp cứu y khoa và nếu không được xử lý sớm có thể dẫn đến tử vong cho thai phụ.

  Điều đáng lo lắng là các biểu hiện mang thai ngoài tử cung không khác gì các dấu hiệu mang thai thông thường. Vậy có thai ngoài tử cung biểu hiện như thế nào?

  Chính vì thế, để xác định nguyên nhân chảy máu âm đạo thì thai phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  Giảm lượng hCG

  Qua dụng cụ thử thai, bác sĩ có thể giúp chị em biết được mức hCG đang giảm dần. Vậy liệu mang thai ngoài tử cung thử que có biết không? Các chuyên gia cho biết, thai ngoài tử cung thử que vẫn lên vạch như bình thường.

  Do đó, để nhận biết thai ngoài tử cung sớm nhất, chị em có thể dùng que thử thai. Nếu mang thai bình thường, mức độ hCG tăng lên 2 – 3 lần. Nếu mức độ hCG có thể tăng nhưng tăng rất chậm hoặc có đứng yên, bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm để xem thai phụ có mang thai ngoài tử cung hay không.

  Chuột rút

  Chuột rút nhẹ trong giai đoạn đầu mang thai là bình thường nhưng chuột rút nghiêm trọng. Hoặc kèm theo một số dấu hiệu khác như đau bụng, chảy máu âm đạo,…thì có thể đây là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm nhất.

  Chóng mặt

  Chóng mặt cũng là dấu hiệu có thai ngoài tử cung sớm nhất. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu bị ốm nghén hoặc ăn uống thiếu chất, thiếu máu,…

  Đau bụng một bên

  Đau bụng dữ dội một bên là dấu hiệu sớm của hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, đây không phải là triệu chứng chung của tất cả các ca mang thai ngoài tử cung. Khi ống tử cung bị vỡ thì triệu chứng đau bụng sẽ dữ dội hơn nhiều.

  Áp lực lên trực tràng

  Nếu cảm thấy áp lực lên trực tràng hoặc bị táo bón kèm với triệu chứng chảy máu âm đạo thì nên đi khám ngay. Vì đây có thể là biểu hiện của việc mang thai ngoài tử cung.

  Buồn nôn

  Buồn nôn cũng là triệu chứng báo hiệu mang thai ngoài tử cung.

  Như vậy, ban đầu thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu thông thường như mọi trường hợp mang thai khác. Nếu đột ngột thấy đau bụng hoặc vùng chậu, tăng nhịp tim, chóng mặt, ngất xỉu thì chị em nên đi khám ngay.

    Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

  Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Biểu Hiện Của Việc Mang Thai Là Gì
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Có Thai. Mèo Mang Thai Trong Mấy Tháng Thì Đẻ?
 • 21 Dấu Hiệu Có Thai, Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất Sau Quan Hệ
 • Thai Ngoài Tử Cung: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Cách Điều Trị
 • 10 Biểu Hiện Của Mang Thai Lần Đầu Mẹ Bầu Nên Biết
 • Sinh Cặp Song Thai Đầu Tiên Việt Nam Nhờ Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Panorama Cho Thai Đôi
 • Bút Ký Phản Công Của Nữ Phụ Pháo Hôi
 • 11 Cháu Bé Đoàn Tụ Gia Đình Trong Vụ Mang Thai Hộ Tại Thái Lan
 • Lâm Khánh Chi Khoe Ảnh Con Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ, Tốn 1 Tỷ Đồng
 • Bé Gái Đầu Tiên Tại Việt Nam Chào Đời Bằng Phương Pháp Mang Thai Hộ
 • Vết mổ đã dịu dần các cơn đau sau 3 ngày mổ đẻ hai bé trai song sinh hôm 16/3, sản phụ mang thai hộ vui mừng vì “đã giúp được vợ chồng cháu họ có niềm hạnh phúc làm cha mẹ”. Hai nhà ở cạnh nhau thân thiết, chị hiểu thấu nỗi lòng cặp vợ chồng trẻ trong hành trình 5 năm chạy chữa mong con. Thương hai đứa cháu gọi bằng dì họ vốn là công nhân nghèo khao khát được làm cha mẹ, chị trở thành người mang thai hộ đầu tiên phía Nam và đẻ cặp song thai đầu tiên Việt Nam nhờ mang thai hộ.

  Vợ chồng ly hôn, con trai lớn đã mất, chị sống cùng đứa con trai nhỏ 10 tuổi nên quyết định mang thai hộ vấp phải không ít điều tiếng, hiểu lầm. Không chút thở than về những tháng ngày ốm nghén, mang nặng đẻ đau đã qua, chị hạnh phúc mường tượng tương lai với cảnh hai đứa trẻ bi bô vô ra cạnh nhà mình.

  Tiến sĩ Vũ Minh Ngọc, Phó Trưởng Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ cho biết người mẹ ruột sinh năm 1987 phát triển như một phụ nữ bình thường nhưng không có kinh nguyệt. Kết hôn 5 năm, chị chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn không có thai. Khi đi siêu âm cho kết quả không có tử cung bẩm sinh, đồng nghĩa với việc không thể mang thai, tinh thần chị suy sụp. Nghị định cho phép mang thai hộ ban hành, chị là một trong những người đầu tiên đến bệnh viện xin tư vấn với niềm hy vọng khôn xiết.

  Theo bác sĩ Ngọc, may mắn là kết quả kiểm tra cho thấy hai buồng trứng của chị vẫn có chức năng tốt, có thể đáp ứng điều kiện nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên buồng trứng lại kém hơn so với người bình thường cùng lứa tuổi. Hai bên buồng trứng mỗi bên chỉ còn 3-4 nang nhỏ, nếu càng để lâu có thể sẽ mất cơ hội làm mẹ của bệnh nhân.

  “Lúc đó mới chỉ có nghị định mang thai hộ chứ chưa có thông tư hướng dẫn thực hiện. Nếu chờ đợi có thể sẽ mất thêm nhiều thời gian nên các bác sĩ quyết định cho cặp vợ chồng này làm hồ sơ thụ tinh ống nghiệm trước để kích thích buồng trứng”, bác sĩ Ngọc nhớ lại. Do bệnh nhân không có tử cung, chỉ có hai buồng trứng nên việc siêu âm rất khó. Để kích trứng, các bác sĩ quyết định dùng liều cao nhất trên buồng trứng kém, cố gắng lấy được số trứng tối đa. Sau 10 ngày kích thích buồng trứng, chọc hút trứng được 6 trứng, chất lượng đều tốt, khi cho thụ tinh với tinh trùng của chồng trong ống nghiệm thì tạo thành 6 phôi chất lượng cũng rất tốt và được trữ lại để chuẩn bị cho việc mang thai hộ.

  Sau khi hoàn tất các hồ sơ, thủ tục pháp lý, tâm lý… theo quy định của pháp luật và được hội đồng xét duyệt thông qua, các bác sĩ bắt đầu chuẩn bị nội mạc tử cung cho người mang thai hộ. Do người mang thai hộ đã từng có hai lần sinh trước đó, tử cung bình thường, sức khỏe tốt nên rất thuận lợi. May mắn sản phụ đậu thai ngay sau lần đầu chuyển phôi với kết quả siêu âm song thai. Thai phụ được theo dõi nghiêm ngặt, tầm soát kỹ lưỡng trong quá trình mang bầu.

  Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ cho biết do mang song thai, có nguy cơ sinh non nên từ tuần thai 29 thai phụ được tiêm thuốc hỗ trợ phổi. Đến tuần thứ 35, sản phụ vỡ ối. Ngôi thai không thuận lợi cho cuộc sinh nên các bác sĩ tiến hành mổ đẻ. Hai bé trai kháu khỉnh nặng 2,1 kg và 1,9 kg cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh vào 10h35 ngày 16/3. Chào đời non tháng nên các bé được bác sĩ khoa sơ sinh đón về chăm sóc. Sáng nay hai bé tự thở được tốt, dự kiến được đưa về với mẹ trong ngày.

  Với các trường hợp mang thai hộ, bên cạnh chăm sóc sức khỏe cho thai phụ thì việc tư vấn nâng đỡ tinh thần, tâm lý rất quan trọng. Sự tiếp xúc thường xuyên, đồng hành thân thiết giữa hai bà mẹ sẽ giúp đứa bé sau này quý mến mẹ ruột, cũng như giúp người mẹ mang thai đỡ quyến luyến, ràng buộc sâu sắc với đứa trẻ hơn. Các bác sĩ khuyến cáo em bé được quyền biết về người mẹ đã sinh ra mình. Nếu em bé bị giấu giếm, được người khác thông tin lại chứ không phải bố mẹ ruột kể về quá trình chào đời bằng cách mang thai hộ, thì tâm lý về sau sẽ rất hoang mang.

  Theo Vnexpss

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Hưởng Chế Độ Thai Sản Đối Với Lao Động Nam Nghỉ Việc Khi Vợ Sinh Con, Người Chồng Khi Lao Động Nữ Mang Thai Hộ Sinh Con
 • Thủ Tục Hưởng Chế Độ Thai Sản Đối Với Người Mẹ Nhờ Mang Thai Hộ Khi Lao Động Nữ Mang Thai Hộ Sinh Con
 • Hồ Sơ Hưởng Chế Độ Thai Sản Đối Với Người Mẹ Nhờ Mang Thai Hộ Khi Lao Động Nữ Mang Thai Hộ Sinh Con
 • Nhờ Hàng Xóm… Mang Thai Hộ, Xử Sao?
 • 7 Bé Ởđã Ra Đời Nhờ Mang Thai Hộ
 • Quy Định Về Việc Mang Thai Hộ Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Hộ Đã Thành Công
 • Bệnh Viện Từ Dũ Thực Hiện 4 Trường Hợp Mang Thai Hộ Đầu Tiên
 • Khát Khao Có Con, Mẹ Hiếm Muộn 15 Năm Giấu Mẹ Chồng Nhờ Em Gái Mang Thai Hộ
 • Một Số Vấn Đề Pháp Lý Về Mang Thai Hộ
 • Thị Trường Mang Thai Hộ Trên Thế Giới
 • Vừa qua phóng viên của INFOTV đã có cuộc trao đổi với Luật sư của công ty Luật SB LAW về những quy định đối với việc mang thai hộ (MTH), cụ thể:

  Câu hỏi: Luật sư có thể chia sẻ cụ thể về quy định MTH? Trả lời:

  Mang thai hộ là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Người nhận con là cha mẹ của đứa trẻ, chứ không phải người mang thai hộ. Cha mẹ có thể vì nhiều lý do, như điều kiện sức khỏe không cho phép, mà phải thuê người khác để sinh con hộ mình. Nhiều ca mang thai hộ thực hiện bằng cách cấy trứng và tinh trùng đã thụ tinh của cặp cha mẹ vào trong tử cung của người mang thai hộ.

  Dựa trên tiêu chí mục đích của hành vi, mang thai hộ có thể được chia thành hai trường hợp: Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và Mang thai hộ vì mục đích thương mại. Hiện nay, pháp luật mới chỉ công nhận việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là hợp pháp.

  Đối với mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

  Căn cứ Luật Hôn nhân gia đình 2014, Điều kiên để mang thai hộ theo Điều 95, 96 là:

  – Trên cơ sở tự nguyện giữa các bên.

  – Người nhờ mang thai hộ phải đủ điều kiện: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; Vợ chồng đang không có con chung; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý

  – Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

  – Điều kiện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (Theo Điều 13 Nghị Định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo)

  – Hồ sơ và thủ tục đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Điều 14 Nghị Định 10/2015/NĐ-CP được quy định như sau:

  Do trao đổi dịch vụ MTH vì mục đích thương mại trái với Điều 5 Khoản 2 Luật HNGĐ 2014, đây là một trong những hành vi bị pháp luật cấm.

  Vì là giao dịch chui, không được pháp luật bảo vệ nên rủi ro là điều không thể tránh khỏi của việc MTH chui. Ngoài những rủi ro về mặt pháp lý, các bên cũng như đứa trẻ còn có thể gặp những nguy cơ khác, cụ thể:

  – Rủi ro về thanh toán. Do không được đảm bảo về mặt pháp lý, các tổ chức hay những người đứng ra giao dịch chui rất dễ bỏ trốn mà không thực hiện nghĩa vụ hay thực hiện không đầy đủ thỏa thuận giữa hai bên. Mặt khác đối với bên nhận MTH, có khả năng không được thanh toán khi đứa trẻ sinh ra bị dị tật, sức khỏe không mong muốn, khiên cho người thuê MTH không muốn nhận con.

  – Rủi ro về mặt y tế: Không có một hình thức đảm bảo cho tổ chức hay người thực hiện hoạt động MTH chui này có thể chắc chắn việc MTH bảo đảm sức khỏe, hay bảo đảm nguồn phôi chính xác cho khách hàng, dẫn tới nhiều rủi ro về sức khỏe sau này cho cả đứa trẻ và người nhận MTH.

  – Rủi ro khi xảy ra tranh chấp: Vì pháp luật không bảo vệ cho MTH nên không có hình thức giải quyết tranh chấp nào khi xảy ra. Do vậy, khi có tranh chấp, các bên đều tự thỏa thuận, mặc dù rất khó có thể giải quyết bằng phương pháp này.

  Đối với trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Điều 100 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

  Như vậy, hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể bị xử lý vi phạm hành chính, bồi thường thiệt hại, nếu có. Thậm chí, hành vi này còn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Theo đó, Điều 187 Bộ luật hình sự năm 2022 sửa đổi năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) quy định về Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

  Như vậy, hình phạt cao nhất mà người có hành vi vi phạm pháp luật có thể phải chịu theo quy định này có thể lên tói 5 năm tù giam.

  Phóng viên: Xin cảm ơn Luật sư !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Thai Hai Bảo: Giám Đốc Hàng Tỉ Yêu Vợ Tận Xương
 • Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Từ Dũ
 • Câu Chuyện Đằng Sau Ca Mang Thai Hộ Đầu Tiên Của Bv Phụ Sản Trung Ương
 • Mang Thai Hộ: Chờ Quả Ngọt!
 • Mang Thai Hộ, Phải Làm Sao?
 • ​lần Đầu Tiên Việt Nam Cho Phép Mang Thai Hộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Việt Nam Lần Đầu Tiên Cho Phép Mang Thai Hộ
 • Cẩm Nang Du Lịch Thái Lan 3 Ngày 2 Đêm Tự Túc Giá Rẻ
 • 3 Cách Tính Tháng Thụ Thai Sinh Con Trai Chính Xác Nhất Năm 2022 Dành Cho Các Cặp Vợ Chồng
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2 Của Bv Từ Dũ 2022
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần 2 Cần Phải Chú Ý Những Gì
 • Một công đoạn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM): đưa phôi vào máy hạ nhiệt độ xuống -150OC (Ảnh: T.T.D)

  Từ cấm hoàn toàn (theo Luật hôn nhân gia đình năm 2000 và quy định về sinh con bằng phương pháp khoa học), Luật hôn nhân gia đình sửa đổi 2014 đã cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và dự kiến có thể đưa vào áp dụng từ năm 2022.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nói với Tuổi Trẻ: “Khi xét hồ sơ đề nghị của các gia đình mong muốn sinh con bằng phương pháp khoa học tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, chúng tôi thấy có những hồ sơ rất thống thiết, gia đình khao khát có một đứa con nhưng người mẹ có bệnh lý không thể mang thai được.

  Từ thực tế đó, khi Bộ Tư pháp xây dựng dự thảo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi, chúng tôi đã đề xuất nên cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và các bộ ngành đều đồng tình với đề xuất này”.

  Chuyện của một người thuê mang thai

  Đây là câu chuyện khá nổi tiếng trong giới những người làm nghệ thuật ở VN. Ông bố ở đây là người đồng tính, đã thuê một phụ nữ ở Hà Nội mang thai hộ, em bé được tạo ra từ tinh trùng của người bố và trứng của người được thuê mang thai. Ba ngày sau khi em bé được sinh ra, bố bé đã đưa con vào chúng tôi sống cho đến nay.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, bố bé cho biết đã gặp rất nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con dù bé là con ruột của anh. “Tôi quê ở miền Bắc, hiện sống ở miền Nam, nhưng giấy khai sinh của con tôi lại làm ở một tỉnh miền Trung” – bố em bé cho biết.

  Trong thực tế, ngoài các gia đình đồng tính thì hiện có một số lượng không nhỏ các gia đình hiếm muộn do người mẹ có bệnh lý không thể mang thai và rất mong muốn có con đẻ của mình. Khi pháp luật cho phép nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, họ sẽ thuận lợi hơn khi tiến hành thủ tục pháp lý như làm giấy khai sinh cho cháu bé và xác định cha mẹ thật sự của cháu.

  * Cho hay không cho phép mang thai hộ là vấn đề được quan tâm khi xây dựng dự thảo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi. Theo ông, vì sao cuối cùng đề xuất cho phép này được chấp thuận?

  Những năm vừa qua, vì Việt Nam cấm mang thai hộ nên đã có người phải ra nước ngoài để thực hiện dịch vụ này. Trở về nước, họ gặp rất nhiều khó khăn khi làm giấy tờ, xác định hồ sơ nhân thân cho cháu bé.

  Về mặt kỹ thuật và nhân văn, hỗ trợ sinh sản cho những người này hoàn toàn thực hiện được và hoàn toàn xứng đáng, tại sao không cho phép bệnh viện mình làm cho người dân của mình?

  Tôi vẫn nghĩ rằng nếu không cho phép, những người có điều kiện sẽ đi nước ngoài để nhờ mang thai hộ, nhưng người có nhu cầu chính đáng mà không có điều kiện kinh tế thì đành chịu, vì chi phí dịch vụ ở nước ngoài tốn kém, đắt đỏ.

  Có quy định này, bệnh viện mới có cơ hội giúp những người như vậy. Thế giới cũng đã có rất nhiều nước cho phép mang thai hộ, kể cả ở châu Âu, châu Á…

  * Việc mang thai hộ sẽ được cho phép thực hiện thế nào?

  – Đến giờ này thì dự thảo hướng dẫn thực hiện việc mang thai hộ theo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi coi như đã hoàn tất, các bộ ngành đều đã thống nhất với dự thảo của Bộ Y tế, dự kiến quy định có thể được đưa vào áp dụng từ năm 2022.

  Khi Bộ Y tế xây dựng dự thảo, có hai quan điểm. Một cho rằng nơi nào làm được kỹ thuật hỗ trợ sinh con bằng phương pháp khoa học thì cho triển khai dịch vụ cho những người cần nhờ người mang thai hộ.

  VN hiện có gần 20 cơ sở y tế triển khai được kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như vậy. Quan điểm thứ hai là chỉ cho phép 2-3 cơ sở triển khai kỹ thuật. Cuối cùng chốt lại sẽ có ba cơ sở y tế là Bệnh viện Phụ sản T.Ư ở miền Bắc, Bệnh viện T.Ư Huế ở miền Trung và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ ở miền Nam được phép hỗ trợ các gia đình cần nhờ người mang thai hộ.

  Một phần Bộ Y tế muốn quản lý thật tốt, tránh các hệ lụy và biến tướng thương mại, như kiểu thuê mang thai hộ rồi người mang thai thuê không trả con cho gia đình thuê chẳng hạn.

  Về kỹ thuật, mang thai hộ là hình thức nhờ bệnh viện lấy trứng của mẹ (hoặc của người hiến tặng trứng) và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi cho một phụ nữ khác nhờ mang thai hộ.

  * Về mặt kỹ thuật, Việt Nam có cho phép mẹ mang thai hộ con như thế giới đã có những trường hợp mẹ hơn 60 tuổi mang thai giúp con gái và sinh cháu thành công?

  – Về mặt kỹ thuật thì đây không phải là vấn đề gây trở ngại, nhưng chúng tôi không đặt ra khi xây dựng quy định. Lý do là khi bà ngoại đã lớn tuổi mà mang thai cháu thì có thể có rủi ro bệnh tật hoặc tai biến ảnh hưởng đến sức khỏe bà và cháu, trong đó có cả những tai biến nguy hiểm đến tính mạng.

  Vì vậy Việt Nam chỉ cho phép chị em mang thai giúp nhau, chị em ruột mang thai giúp là tốt nhất, tiếp theo là các chị em trong họ hàng bên nội bên ngoại.

  * Thực tế Việt Nam đã có người đồng tính thuê mang thai hộ và đã sinh con, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm giấy tờ xác định nhân thân cho cháu bé. Hiện nay khi luật pháp không bác bỏ quyền sống chung của các cặp đồng tính, có nên cho phép họ được nhờ mang thai hộ và có con ruột thật sự của mình không, thưa ông?

  – Vấn đề này chưa được đặt ra trong hướng dẫn này, một phần vì Luật hôn nhân gia đình sửa đổi không bác bỏ nhưng cũng không cho phép hôn nhân đồng tính. Nếu cho phép họ có con thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp Thắc Mắc Cho Các Cặp Đôi Về Việc Quan Hệ Lần Đầu Có Mang Thai Không
 • Mang Thai Những Lần Sau Có Giống Như Lần Đầu Không Các Mẹ?
 • Chủ Quan Vì Từ Bé Chẳng Ốm Đau, Lần Đầu Tiên Đi Khám Chuyên Sâu, Người Phụ Nữ Tá Hỏa Khi Biết Có Khối U To Như Mang Thai 7 Tháng
 • Đọc Nhật Kí Mang Thai (Phần 7)
 • Bà Bầu Ăn Không Tiêu Khó Thở
 • Việt Nam Cho Phép Mang Thai Hộ Từ Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • 33 Dấu Hiệu Có Thai Sau 1 Tuần Không Phải Ai Cũng Biết
 • Bà Bầu Có Được Ăn Rau Kinh Giới Không?
 • Khi Mang Thai Bị Đau Bụng Thì Có Làm Sao Không?
 • [Giải Đáp] Phụ Nữ Mang Thai Có Được Uống Sữa Đậu Nành Không?
 • Tại Sao Bà Bầu Không Nên Ăn Rau Răm?
 • Một tin vui cho các gia đình vô sinh, hiếm muộn con là từ năm 2022, luật hôn nhân gia đình Việt Nam sửa đổi 2014 đã cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ: “Khi xét hồ sơ đề nghị của các gia đình mong muốn sinh con bằng phương pháp khoa học tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, chúng tôi thấy có những hồ sơ rất thống thiết, gia đình khao khát có một đứa con nhưng người mẹ có bệnh lý không thể mang thai được.

  Từ thực tế đó, khi Bộ Tư pháp xây dựng dự thảo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi, chúng tôi đã đề xuất nên cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và các bộ ngành đều đồng tình với đề xuất này”.

  Nhu cầu thực tế về việc mang thai hộ tại Việt Nam

  Bên cạnh các gia đình đồng tính thì hiện có một số lượng không nhỏ các gia đình hiếm muộn do người mẹ có bệnh lý không thể mang thai và rất mong muốn có con đẻ của mình.

  Năm 2022, pháp luật Việt Nam cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

  Có những người mẹ không thể mang thai được do lần sinh trước họ bị chảy máu và đã bị cắt tử cung, nhưng vẫn có trứng và có nhu cầu sinh con.

  Có những người có bệnh lý ở tử cung và không thể mang thai, kể cả đã được hỗ trợ sinh sản. Có người cứ mang thai là bị rối loạn đông máu… Những người này khao khát có con ruột thật sự nhưng nếu cấm mang thai hộ thì họ không bao giờ có cơ hội.

  Việc mang thai hộ sẽ thực hiện thế nào

  Việc mang thai hộ được thực hiện ở đâu ?

  Dự thảo hướng dẫn thực hiện việc mang thai hộ theo Luật hôn nhân gia đình sửa đổi đã hoàn tất. Dự kiến quy định có thể được đưa vào áp dụng từ năm 2022.

  Qua đó, Việt Nam sẽ có 3 cơ sở y tế để thực hiện việc mang thai hộ là Bệnh viện Phụ sản T.Ư ở miền Bắc, Bệnh viện T.Ư Huế ở miền Trung và Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ ở miền Nam được phép hỗ trợ các gia đình cần nhờ người mang thai hộ.

  Ai là người thực hiện mang thai hộ ?

  Về kỹ thuật, mang thai hộ là hình thức nhờ bệnh viện lấy trứng của mẹ (hoặc của người hiến tặng trứng) và tinh trùng của người cha để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó chuyển phôi cho một phụ nữ khác nhờ mang thai hộ.

  Người mang thai hộ sẽ là chị em mang thai giúp nhau (chị em ruột, chị em họ) trong đó chị em ruột mang thai giúp là tốt nhất, tiếp theo là các chị em trong họ hàng bên nội bên ngoại. Luật Bảo hiểm xã hội cũng quy định người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như mẹ ruột của đứa trẻ (2 bà mẹ đều được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản như nhau).

  Luật hôn nhân gia đình Việt Nam sửa đổi 2014 cho phép mang thai hộ là việc làm nhân đạo, tạo một bước phát triển mới giúp các đôi vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có cơ hội có con đẻ của mình. Qua đó, góp phần giữ gìn hạnh phúc, tình cảm gia đình và gắn kết mật thiết với xã hội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Cảm Cúm Sốt Sổ Mũi Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Bà Bầu Bị Cảm Cúm Sốt Sổ Mũi Khi Mang Thai Tháng Thứ 3 Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi
 • ≡ 10 Chi Tiết Sai Lầm Về Quá Trình Mang Thai Và Sinh Nở Trong Phim 》 Her Beauty
 • Mới Có Thai Nên Kiêng Gì?
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Và Những Điều Cần Biết
 • Chuyện Người Đàn Ông Mang Thai Đầu Tiên Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Đàn Ông Mang Bầu Đầu Tiên Tại Việt Nam Tiết Lộ Về Thai Kỳ
 • Mang Thai Ngoài Ý Muốn Chương 8: Chuyện Cũ Rõ Ràng Ở Trước Mắt,
 • Mang Thai Ngoài Ý Muốn Và Những Mặt Ích Lợi
 • Son Shu Có Dùng Cho Bà Bầu Được Không
 • Kem Chống Nắng Sunplay Cho Bà Bầu Tốt Nhất!
 • Minh Anh vốn là một chàng trai còn Minh Khang lại từng là một cô gái nhưng cả hai đều chuyển giới và đến với nhau. Minh Khang cũng đã quyết tâm mang thai thay vợ để có tiếng trẻ thơ trong nhà.

  Tại chương trình ‘Bước ra ánh sáng’, với chiếc bụng bầu, Minh Khang (SN 1996, Cần Thơ) gây chú ý khi chia sẻ, tại Việt Nam, anh là người đàn ông đầu tiên mang bầu.

  ‘Rất khó để có con, có được rồi rất khó để giữ’, người đàn ông chuyển giới nói về trường hợp của bản thân mình.

  Trước đó, vào tháng 11/2017, đám cưới của chú rể Minh Khang, khi đó 21 tuổi và cô dâu Minh Anh 18 tuổi đã thu hút sự chú ý rất lớn từ dư luận.

  Minh Khang đang mang thai, bên cạnh là vợ anh – Minh Anh

  Họ có sự ‘đổi vai’ hoàn hảo cho nhau khi Minh Anh sinh ra vốn là một người con trai còn Minh Khang lại từng là một cô gái.

  Họ gặp nhau lần đầu tiên trong một cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới – Minh Anh là thí sinh nữ, còn Minh Khang là thành viên ban giám khảo.

  Sau 2 tháng kể từ lần gặp gỡ đó, họ mới có những tin nhắn đầu tiên và tiến tới hẹn hò. Cặp đôi tính đến chuyện trăm năm nhưng bị gia đình phản đối.

  Sau nhiều giải thích và thuyết phục, gia đình cả hai bên đã hiểu tình cảm của họ. Minh Khang cho hay, họ luôn khao khát có con như các cặp vợ chồng khác. Do vậy, sau khi kết hôn, họ dự định sẽ sinh con.

  Minh Khang cũng dự định, anh sẽ là người sinh con cho vợ. Đến năm 2022, cặp đôi quyết định có con.

  Là người chuyển giới, khi mang thai, Minh Khang gặp không ít tình huống bi hài. Anh kể: ‘Bác sĩ siêu âm nói, lần đầu tiên, ông siêu âm cho một người mang bầu mà có lông bụng’.

  Anh cũng chia sẻ về tình huống hài hước khác khi vào bệnh viện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

  ‘Nữ y tá nói: ‘Để giấy xét nghiệm ở đây, người thân đi ra ngoài, bà bầu ở lại’. Vợ tôi (Minh Anh) quay lưng đi, y tá quay ra nói với tôi một lần nữa: ‘Người thân đi ra ngoài đi’.

  Lúc này, tôi mới nói: ‘Chị ơi, em vào xét nghiệm’ nhưng y tá vẫn không tin. Cuối cùng tôi phải giải thích: ‘Chị ơi em là người chuyển giới nhưng em mang thai’, Minh Khang kể.

  Dù nguy hiểm nhưng Minh Khang vẫn chấp nhận chịu đau để sinh thường, khi nào không có khả năng sinh thường anh mới quyết định sinh mổ.

  Ảnh cưới của cặp đôi vợ vốn là nam, chồng từng là nữ

  Khi Minh Khang mang thai, vợ anh – Minh Anh xác định sẽ là người lao động chính để kiếm thêm thu nhập. Họ cũng biết con đường trước mắt sẽ nhiều khó khăn nhưng cả hai đều rất quyết tâm.

  ‘Hiện tại thì vợ chồng Khang rất vui, trong khi mình đã qua phẫu thuật, qua Hormone rồi thì việc mang thai rất là khó. Kế hoạch bọn mình đưa ra là mình muốn có con thôi, còn con đến khi là trời cho. Bởi vậy, khi con đến thì mình đón nhận thôi’ Minh Khang chia sẻ trong chương trình.

  Nhiều khán giả cũng đã gửi lời chúc mừng tới cặp đôi. ‘Dù là giới tính nào đi chăng nữa, ai cũng mong muốn có được một đứa con và điều đó đã thành hiện thực. Chúc mừng hai bạn’, độc giả tên Phương chia sẻ.

  ‘Mỗi người dù có giới tính gì cũng khao khát hạnh phúc. Chúc hai em thật nhiều sức khỏe, vượt qua chông gai của cuộc đời’, một độc giả khác viết.

  Theo Nam Phương/Vietnamnet Link Gốc: &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp Copy Link

  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/song-la/chuyen-nguoi-dan-ong-mang-thai-dau-tien-tai-viet-nam-620634.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Đáng Sợ Đằng Sau Bức Ảnh Siêu Âm “người Mang Thai Cá”
 • Bà Bầu Đẻ Rơi Con Trong Nhà Vệ Sinh Rồi Bỏ Vào Thùng Rác Nói Không Biết Mình Mang Thai
 • Xử Trí Các Trường Hợp Trẻ Bị Đẻ Rơi
 • Bà Bầu Song Thai Đẻ Rơi Con Trong Toilet
 • Bà Bầu Đẻ Rơi Con Dọc Đường, Gọi 5 Taxi Không Cái Nào Dừng Lại
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100