Những Chú Ý Khi Mang Thai Giai Đoạn Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • Có Thai Có Nên Quan Hệ Không? Cách Làm “chuyện Ấy” An Toàn
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt Cho Thai Nhi
  • Giai Đoạn Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì Tốt?
  • Giai Đoạn Mang Thai Tuần Thứ 6, Thứ 7 Và Thứ 8
  • Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Từ Khi Thụ Thai Đến Lúc Chào Đời
  • 1. Cân bằng trạng thái tâm lý

    Một trong những chú ý khi mang thai quan trọng nhất là, trong thời gian có bầu cơ thể phụ nữ có nhiều biến đổi ở sinh lý và tâm lý. Đặc biệt là giai đoạn đầu của thai kỳ, chị em dễ mệt mỏi, căng thẳng, buồn bực, giận hờn, dễ xúc động… Lí do là sự thay đổi về trao đổi chất ở cơ thể cũng như sự thay đổi hàm lượng hormone estrogen, progesterone, nó sẽ gây nhiều xáo trộn tâm lý. Bên cạnh đó là tâm trạng hay lo lắng, hồi hộp sẽ ít nhiều có ảnh hưởng tới tâm lý của chị em. Muốn giữ tâm lý được thoải mái ở giai đoạn này, chị em nên:

    – Tham khảo một số sách báo để có kiến thức về những thay đổi trong cơ thể ở giai đoạn đầu khi mang thai.

    – Khi bạn thấy lo lắng hay buồn bực nên tìm người thân hoặc người có kinh nghiệm tâm sự, chia sẻ.

    – Hàng ngày nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và vận động nhẹ (nghe nhạc, đi dạo, ngủ).

    – Không nên làm việc quá tải.

    – Nên trao đổi cùng chồng, các thành viên trong nhà để giữ cho không khí của gia đình được hòa thuận, êm ấm, điều này là rất quan trọng.

    2. Tăng cường hệ miễn dịch

    Dinh dưỡng: Dinh dưỡng tốt là một trong những chú ý khi mang thai giữ vai trò rất quan trọng, bảo đảm sức khỏe mẹ khi mang bầu, khi sinh cũng như nuôi con sau sinh. Với thai nhi, việc mẹ bầu được cung cấp đủ dưỡng chất bảo đảm thai nhi phát triển ổn định và tránh được một vài khuyết tật. So với thông thường, khi mang bầu thì tổng kcal cần sẽ cao hơn 25% so với bình thường, vì đó phụ nữ mang bầu cần:

    – Ăn đủ thực phẩm, chất đạm, bột, béo, chất khoáng, các loại vitamin hợp lý.

    – Chị em mang thai nên ăn nhiều chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, pho-mát, ngũ cốc, các loại đậu…

    – Bổ sung các loại vitamin hay dưỡng chất như: sắt, canxi, acid folic với sự tư vấn từ bác sĩ. Không nên tự ý uống thuốc.

    – Không nên ăn theo thực đơn đơn điệu, nên đa dạng thực đơn. Chú ý, chất dinh dưỡng khi bổ sung vượt nhu cầu sẽ không tốt.

    – Không nên hút thuốc, uống rượu, uống bia, uống cà phê khi mang thai.

    – Tránh ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo hay cholesterol.

    Tập thể dục: Theo nhiều người, khi mang bầu cần nghỉ ngơi nhưng thực tế thì, tập thể dục đúng cách, điều độ mang lại nhiều lợi ích. Việc tập thể dục là một trong những chú ý khi mang thai quan trọng, sẽ giúp giữ sức khỏe và giảm chứng mệt mỏi cũng như giúp việc sinh nở được dễ dàng, giúp cho tinh thần được thoải mái, hạn chế trầm cảm khi mang bầu và sau sinh. Nhiều nhà khoa học chứng minh trẻ sinh ra khỏe mạnh hơn, ít nguy cơ béo phì hơn nếu khi mang bầu các mẹ tập thể dục hàng ngày. Những môn phù hợp cho chị em mang thai: đi bộ, bơi lội, yoga, tập tác động tác thể dục đơn giản.

    M.H

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 9 Tháng Mang Thai
  • 6 Giai Đoạn Quan Trọng Khi Mang Thai
  • 15 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Khả Năng Mang Thai Của Phụ Nữ
  • Mang Thai Tuần Thứ 37
  • Mang Thai Tháng Thứ 3
  • Những Điều Nên Và Không Nên Trong Giai Đoạn Mang Thai 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Tránh Thai Khi Quan Hệ Hiệu Quả 100%
  • 15 Điều Nên Và Không Nên Làm Trong Giai Đoạn Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Và Sức Khỏe Cho Mẹ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Giai Đoạn Thai Kỳ: Tháng Thứ 2
  • Mang Thai Tháng Thứ 2
  • Những triệu chứng điển hình khi mang thai 3 tháng đầu

    Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải các triệu chứng như ốm nghén, cơ thể mệt mỏi không ăn uống được gì nhiều, sợ mùi thức ăn, cơ thể thay đổi cả về nội tiết tố, ngoại hình, tinh thần, tính tình. Do vậy rất cần sự động viên, chăm sóc của chồng và gia đình.

    Nên làm gì trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu?

    Chế độ dinh dưỡng

    Bổ sung đầy đủ axit folic, đây là loại vitamin thiết yếu cho cơ thể để giúp thai nhi phát triển bình thường, phòng tránh các nguy cơ bị tật bẩm sinh thường xảy ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu như khuyết tật ống thần kinh, sinh non. Axit folic có nhiều trong các loại thực phẩm như khoai tây, rau cải xanh, măng tây,…

    Cung cấp đầy đủ vitamin đặc biệt là vitamin B6, do B6 có tác dụng giảm tình trạng buồn nôn do ốm nghén ở bà mẹ, các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B6 như ngũ cốc, quả hạnh nhân, quả óc chó, quả chuối, đậu phộng,..

    Bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể để để phòng thiếu máu khi mang thai do thiếu sắt, các thực phẩm có chứa nhiều sắt như thịt lợn nạc, yến mạch, rau cải bó xôi, rau muống, trứng gà, thực phẩm họ đậu,…

    Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai

    Bổ sung các sản phẩm từ sữa, sữa là nguồn cung cấp chất đạm và vitamin, canxi và chất béo tốt cho mẹ bầu. Trên thị trường có rất nhiều các loại sữa chuyên dành cho bà bầu, hoặc các chế phẩm từ sữa, sữa chua,…

    Bổ sung các loại thịt cho cơ thể, đặc biệt là thịt lợn, thịt bò để cung cấp protein, sắt cho cơ thể.

    Tăng cường ăn nhiều trái cây bởi trái cây chứa các vitamin thiết yếu đầy đủ nhất cho cơ thể, không những vậy trái cây còn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ. Các loại trái cây nên ăn như cam, bưởi, quýt, dừa, xoài,…

    Cung cấp đủ nước cho cơ thể, mỗi ngày mẹ bầu nên uống ít nhất 2 lít nước để duy trì nước ối, đồng thời thanh lọc và thải độc cho cơ thể.

    Mang thai 3 tháng đầu – ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ TƯ VẤN

    Chế độ vận động

    Mang thai 3 tháng đầu bạn vẫn có thể vận động nhẹ nhàng, đi bộ nhẹ nhàng vào các buổi sáng và chiều, có thể tham gia các khóa học Yoga rất tốt cho thai kỳ.

    Chế độ nghỉ ngơi

    Ba tháng đầu mang thai sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, do đó cần nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc 8 tiếng/ngày.

    Trang phục mẹ bầu

    Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì bụng chưa lớn nhưng bà mẹ cần diện những trang phục rộng rãi, thoải mái, không nịt chặt bụng để tránh gây ảnh hưởng cho thai nhi.

    Quan hệ tình dục

    Đây là giai đoạn mà bà mẹ thường gặp các triệu chứng như dọa sảy thai, động thai. Nếu mẹ có sức khỏe yếu và nhiều nguy cơ dọa sảy thì nên hạn chế quan hệ tình dục. Đối với những mẹ có nhu cầu và sức khỏe tốt thì vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng phải nhẹ nhàng.

    Quan hệ tình dục nhẹ nhàng trong thời gian mang thai

    Không nên làm gì trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu?

    Chế độ dinh dưỡng

    Mang thai 3 tháng đầu mẹ không nên ăn gan bởi gan có chứa rất nhiều retinol tăng nguy cơ sảy thai.

    Một số thực phẩm có chứa chất gây co thắt tử cung mạnh làm tăng nguy cơ sảy thai bà mẹ nên tránh. Các thực phẩm điển hình như dứa, đu đủ còn xanh, lá rau răm, lá rau ngót, chùm ngây, lá ngải cứu, cam thảo,…. Một số loại quả gây nóng cho mẹ bầu cũng không nên ăn, như quả đào, quả vải, nhãn,..

    Không nên ăn các loại hải sản có chứa thủy ngân, bởi thủy ngân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não thai nhi, các thực phẩm điển hình như cá kìm, cá kiếm,…

    Không nên uống sữa chưa tiệt trùng bởi trong sản phẩm có chứa rất nhiều vi khuẩn và vi sinh vật gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

    Không uống đồ uống có chứa chất cồn bởi sẽ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.

    Không nên ăn trứng trứng sống hoặc trứng lòng đào bởi trong đó vẫn còn những vi khuẩn có hại, khi mẹ ăn dễ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm khuẩn salmonella.

    Chế độ vận động

    Mang thai 3 tháng đầu phụ nữ không nên mang vác vật nặng, đặc biệt là các bài tập thể dục như nâng tạ, nhảy xa, chạy. Có một lưu ý cho bạn đó là khi cần phải xách đồ thì không nên khom lưng xuống một cách đột ngột mà hãy ngồi xuống cầm rồi từ từ đứng dậy.

    Chế độ vệ sinh thai nghén

    Không nên tắm nước quá nóng, không nên tắm hơi. Bởi nhiệt độ quá cao sẽ làm tăng nguy cơ của các dị tật bẩm sinh thai nhi.

    Không nên trang điểm quá nhiều trong mang thai 3 tháng đầu bởi các chất hóa học có trong mỹ phẩm có thể làm kích ứng da, gây dị ứng cho cả mẹ và em bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Giai Đoạn Mang Thai Có Những Cột Mốc Quan Trọng Nào Cần Nhớ?
  • Bổ Sung Sắt Và Acid Folic Trong Giai Đoạn Trước Khi Thụ Thai
  • Phụ Nữ Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Cơ Thể Mẹ Thay Đổi Trong Từng Giai Đoạn Mang Thai: Thế Nào Là Bình Thường?
  • Những Thay Đổi Chóng Mặt Khi Mang Thai Thời Kì Đầu
  • Lưu Ý Khi Ăn Hạt Điều Lúc Đang Mang Thai Giai Đoạn Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Lưu Ý Trước Khi Chuẩn Bị Mang Thai Lần 2 Cho Các Cặp Vợ Chồng
  • 08 Điều Chị Em Phụ Nữ Cần Lưu Ý Khi Mang Thai Lần Đầu
  • Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mang Thai Lần Đầu
  • Những Điều Cần Lưu Ý Để Giữ Sức Khỏe Cho Mẹ Và Thai Nhi Khi Mang Bầu Song Thai
  • Thai Nhi 16 Tuần Tuổi Phát Triển Như Thế Nào? Mang Thai 4 Tháng Lưu Ý Gì?
  • Các bác sĩ thường khuyên, mẹ bầu nên ăn các loại hạt trong quá trình mang thai, như: Hạt Điều, hạt óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân, mắc ca,…Dường như lợi ích từ hạt điều nói chung hay điều rang muối nói riêng thì hầu hết mọi người đều biết. Tuy nhiên có một số lưu ý nhỏ khi ăn hạt điều mà bạn nên để ý khi sử dụng:

    Nhân điều là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời:

    – Protein, chất xơ, carbohydrate phức tạp và “chất béo tốt” cho sự phát triển của con bạn. Để đảm bảo em bé phát triển một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ăn điều là lựa chọn hoàn hảo. Chúng chứa một nguồn dồi dào mangan, kali, đồng, sắt, kẽm, magiê và selen…

    – Tiêu thụ nhân điều giúp cơ thể hấp thụ chất Sắt. Là một lượng rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Khi mang thai phụ nữ rất dễ bị thiếu máu do thiếu chất sắt. Khoáng chất này đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất hemoglobin – một chất quan trọng trong tế bào hồng cầu cho phép trao đổi oxi. Tiêu thụ sắt cũng giúp loại bỏ bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra, sản xuất melanin giúp làn da và mái tóc đẹp hơn

    Tốt cho máu và tim mẹ bầu :

    – Nhân điều không chứa cholesterol và cực kỳ an toàn cho tim. Ngoài ra, điều giàu magiê. Magiê cùng với canxi có tác dụng xây dựng cơ bắp khỏe mạnh và xây dựng xương trong cơ thể. Khoáng chất đồng có trong hạt điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp và mạch máu.

    – Ngoài ra, trong điều nhân còn có axit béo. Bao gồm tocopherols, phytosterol và squalene giúp đỡ trong việc làm giảm bệnh tim. Nhân điều có lượng chất béo tương đối thấp hơn so với các loại hạt khác. Tuy nhiên, bà bầu nên ăn hạt điều một cách điều độ, không nên ăn quá nhiều.

    Đây là loại thực phẩm rất tốt cho tim mạch và tăng cường năng lượng cho người dùng. Đặc biệt, hạt điều giúp duy trì sức khỏe của nướu răng và giữ răng khỏe mạnh.

    Hạn chế ăn trong 3 tháng đầu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Dấu Hiệu Sinh Non Cần Lưu Ý Khi Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Quan Hệ Tình Dục Trong Thời Kỳ Mang Thai Có An Toàn Không?
  • Mang Thai Tháng Cuối Có Nên Quan Hệ Không? Những Lưu Ý Khi Làm “chuyện Ấy”
  • Có Nên Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai?
  • Những Điều Lưu Ý Khi Quan Hệ Trong Lúc Mang Thai. Quan Hệ Có Ảnh Hưởng Thai Kỳ Không? Baocongai.com
  • Điểm Mặt Những Thực Phẩm Gây Sảy Thai Cần Tránh Trong Giai Đoạn Đầu Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 Mẹ Bầu Nên Và Không Ăn Gì?
  • Mách Mẹ Bầu Thực Đơn Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Mang Thai Đôi Nên Ăn Uống Như Thế Nào?
  • Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần 29: Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Dha Cho Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Dinh Dưỡng Mang Thai Tuần 31: Top 7 Thực Phẩm Giúp Mẹ Bầu Ngủ Ngon Nên Ăn
  • Mở đầu cho danh sách những thực phẩm gây sảy thai trong giai đoạn đầu thai kỳ là dứa (thơm). Loại quả này có nhiều bromelain – hợp chất giúp làm mềm tử cung, gây hiện tượng chuyển dạ sớm dẫn đến sảy thai.

    Do đó, suốt thời gian này, mẹ bầu tốt nhất cần tránh tiêu thụ dứa, các sản phẩm có thành phần là dứa (như mứt dứa, salad dứa…) hoặc uống quá nhiều nước ép dứa. Thêm một lưu ý nhỏ rằng dứa cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị tiêu chảy hoặc dị ứng nếu dùng nhiều.

    3. Hạt vừng (Mè)

    Giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu cũng sẽ được khuyên là nên tránh xa vừng. Bởi lẽ, theo quan niệm Đông y, hạt vừng khi được tiêu thụ chung với mật ong có thể dẫn đến sảy thai rất nguy hiểm. Tuy nhiên, hạt vừng đen lại được cho là có lợi cho thai phụ lúc sinh. Nếu được dùng trong những giai đoạn sau của thai kỳ thì việc sinh nở của mẹ sẽ dễ dàng hơn.

    4. Gan động vật

    5. Nha đam (Lô hội)

    Có thể nói đu đủ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong những thực phẩm gây sảy thai, đặc biệt là loại đu đủ xanh. Dân gian thường truyền nhau rằng món đu đủ hầm giò heo là món ăn kích thích tiết sữa và cung cấp nhiều đạm cho phụ nữ cho con bú.

    Tuy nhiên, đu đủ lại rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai giai đoạn đầu. Lý do là đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn có thành phần enzyme mang hoạt tính như thuốc nhuận tràng. Từ đó tạo ra các kích thích gây hiện tượng chuyển dạ sớm có thể dẫn đến sảy thai.

    Mẹ bầu cần phải thật thận trọng khi tiêu thụ chùm ngây trong thai kỳ. Thực tế là loại thực phẩm này có nhiều vitamin, sắt và kali rất tốt cho thai phụ. Thế nhưng, nó còn chứa một thành phần là alpha-sitosterol có hại cho thai kỳ. Hợp chất này có cấu trúc tương tự với oestrogen có thể gây sảy thai.

    8. Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa tươi chưa tiệt trùng

    9. Thực phẩm có chứa caffeine (trà, cà phê)

    Theo các nghiên cứu, caffeine khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải là khá an toàn khi mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp nồng độ caffeine hấp thụ vượt quá mức cần thiết, mẹ bầu có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai hoặc trẻ sinh ra thiếu cân.

    Hơn nữa, caffeine còn làm cơ thể mất nước. Ngoài ra, việc dùng quá nhiều trà có thể gây ra chứng thiếu máu khi mang thai. Tương tự việc dùng nhiều cà phê thì lại ảnh hưởng đến tim mạch.

    10. Cá có chứa thủy ngân

    Bà bầu cũng được khuyên nên cẩn trọng khi ăn cá. Bởi lẽ một số loại có thể được xem là những thực phẩm gây sảy thai cần tránh.

    Vài giống cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá mập… có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thần kinh của thai nhi nếu mẹ bầu dùng thường xuyên.

    Lấy ví dụ, rau má (Centella) tuy có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc rất tốt cho sức khỏe nhưng nó lại có thể gây hại cho gan, dẫn đến hiện tượng vàng da và tổn thương não. Đương quy (Dong quai) thì được cho là có thể gây sảy thai và sinh non trong một số trường hợp. Chính vì vậy, quan trọng nhất là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

    12. Thịt chế biến sẵn

    Tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, pate, thịt xông khói, salami, thịt nguội… trong khi mang thai được xem là không an toàn. Điều này là do các loại thịt này có thể chứa vi khuẩn như toxoplasma gondii, listeria hoặc salmonella… là những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm.

    Do đó, các bà mẹ nên đặc biệt tránh sử dụng thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống vì vi khuẩn có mặt có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Điều cần thiết là phải nấu chín thịt đúng cách và hâm nóng lại trước khi dùng.

    Táo mèo là một trong những thực phẩm gây sảy thai do tác dụng làm hưng phấn tử cung, thúc đẩy sự co thắt do tính axit tự nhiên. Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều sẽ dễ đối mặt với tình trạng sinh non hoặc sảy thai ngoài ý muốn.

    15. Rau chưa rửa kỹ hoặc nấu chưa chín

    Nhiều loại rau được các chuyên gia khuyên nên dùng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, rau sống hoặc chưa rửa kỹ thường có chứa toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới. Khi nhiễm phải, người bệnh thường có những triệu chứng giống như cúm.

    Phụ nữ mang thai nếu nhiễm phải ký sinh trùng này, nguy cơ cao sẽ gặp phải tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu. Do vậy, bạn nên rửa rau dưới vòi nước chảy, ngâm rau trong nước muối và rửa sạch lại trước khi chế biến. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo các dụng cụ cắt, gọt rau cũng đã được vệ sinh kỹ lưỡng.

    Hầu hết các loại hải sản có vỏ như sò, tôm có thể bị nhiễm listeria. Vì vậy, những loại thực phẩm này đôi khi cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như sinh non hoặc sảy thai.

    Hải sản tươi sống thường dùng trong các món như sushi, sashimi có nguy cơ cao bị nhiễm ký sinh trùng như sán dây và một vài loại virus khác. Do đó, đã có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng như bệnh listeriosis hay ngộ độc thực phẩm.

    Vì vậy, bạn chỉ nên ăn hải sản đã nấu chín. Nếu lựa chọn dùng bữa ở những nhà hàng Nhật Bản, hãy thận trọng vì nhiều món ăn có sử dụng nguyên liệu là hải sản tươi sống.

    Tuy không phải là thực phẩm, nhưng các loại gia vị lại xuất hiện ở rất nhiều các món ăn để tạo nên hương vị riêng. Với một số loại gia vị như hồ đào, tỏi, bạch chỉ và bạc hà… mẹ bầu tốt nhất nên tránh sử dụng khi mang thai giai đoạn đầu. Bởi lẽ, những gia vị này có thể gây kích thích tử cung, dẫn đến co thắt, sinh non và sảy thai. Chúng cũng có thể gây loãng máu và chảy máu khi mang thai.

    18. Khoai tây mọc mầm

    Marry Baby

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khánh An Kids / Dinh Dưỡng Cho Mẹ Và Bé
  • Thai Phụ Ăn Gì Khi Ở Tháng Thứ 4?
  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu ” Thế Giới Ẩm Thực
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Thiếu Máu Ba Tháng Đầu
  • Những Lưu Ý Vào Giai Đoạn Đầu Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai Đôi Có Nên Quan Hệ Và Những Lưu Ý Mẹ Nên Biết
  • Mang Thai Lần 2 Sau Sinh Mổ Sớm Có Nguy Hiểm Không, Cần Chú Ý Gì?
  • Những Lưu Ý Khi Mang Thai Lần Đầu Nên Biết
  • Những Điều Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Khi Mang Thai Tháng Thứ 4
  • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mang Thai Tháng Thứ 5, Mẹ Bầu Phải Biết!
  • Trong giai đoạn đầu thai kỳ, những thay đổi của cơ thể và sự thay đổi về hàm lượng hormone estrogen và progesterone khiến phụ nữ dễ mệt mỏi, căng thẳng, buồn bực, giận hờn, dễ xúc động…

    Cân bằng trạng thái tâm lý

    Khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều biến đổi về sinh lý lẫn tâm lý. Nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ, phụ nữ dễ mệt mỏi, căng thẳng, buồn bực, giận hờn, dễ xúc động… Nguyên nhân là do sự thay đổi trong trao đổi chất của cơ thể và sự thay đổi về hàm lượng hormone estrogen và progesterone có thể gây những xáo trộn về tâm lý. Ngoài ra là tâm trạng lo lắng, hồi hộp cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ. Để giữ được tâm lý thoải mái trong giai đoạn này, bạn nên:

    • Tham khảo sách báo, tài liệu báo để có kiến thức về những thay đổi diễn ra trong cơ thể trong giai đoạn đầu mang thai.
    • Nếu bạn vẫn thấy lo lắng, buồn bực… có thể tìm người thân hoặc ai đó có kinh nghiệm để tâm sự và chia sẻ.
    • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, vận động nhẹ như nghe nhạc, đi dạo, ngủ…
    • Không làm việc quá sức.
    • Trao đổi với chồng và các thành viên trong gia đình để giữ không khí gia đình hòa thuận, êm ấm là vô cùng quan trọng.

    Tuy nhiên nếu tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, buồn bực kéo dài và tình hình vẫn không được cải thiện, bạn nên đến khám bác sĩ. Các bác sĩ sẽ có những lời khuyên hữu ích vì đôi khi, phụ nữ cũng bị hiện tượng trầm cảm trong giai đoạn này.

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Hệ thống miễn dịch ở người phụ nữ trong giai đoạn đầu thai kỳ thường suy giảm do đó rất mắc bệnh trong thời gian mang thai như các bệnh về nhiễm trùng, ho, cảm lạnh, bệnh cúm… Bạn có biết rằng, với hệ miễn dịch khỏe mạnh thì không chỉ bạn mà con bạn cũng sẽ được lợi vì hệ miễn dịch của trẻ sẽ được hình thành từ rất sớm, trong suốt giai đoạn mang thai. Vì thế, để có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì ngay từ giai đoạn đầu mang thai, các bà mẹ cần quan tâm đến yếu tố sức khỏe, dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý.

    Dinh dưỡng: Dinh dưỡng tốt khi mang thai giữ một vai trò quan trọng giúp bảo đảm sức khỏe cho bà mẹ khi mang thai, khi sinh, và nuôi trẻ sau sinh. Đối với thai, việc mẹ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất sẽ bảo đảm cho thai nhi phát triển tốt và phòng tránh được một số khuyết tật. So với bình thường thì khi mang thai thì tổng kcal cần thiết sẽ cao hơn khoảng 25% so với mức bình thường, do đó phụ nữ mang thai cần:

    • Ăn đầy đủ các loại thực phẩm, hợp lý chất đạm, bột, béo, chất khoáng, các loại vitamin.
    • Phụ nữ mang thai cần ăn thêm nhiều chất đạm, nguồn đạm tốt cho thai phụ có trong các thực phẩm dùng thịt, cá, trứng, sữa, pho-mát, ngũ cốc, các loại đậu…
    • Bổ sung thêm các loại vitamin, dưỡng chất cần thiết (như viên sắt, canxi, acid folic…) có sự tư vấn của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc.
    • Không ăn một thực đơn đơn điệu, cần đa dạng hóa thực đơn. Lưu ý rằng các chất dinh dưỡng nếu bổ sung vượt quá nhu cần cần thiết cũng sẽ không tốt.
    • Không hút thuốc, rượu, bia, uống cà phê trong quá trình mang thai.
    • Tránh những thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol,…

    Tập thể dục: Theo quan niệm của nhiều người thì khi mang thai cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối nhưng thực tế chứng minh, việc tập thể dục đúng cách và điều độ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Tập thể dục giúp giữ sức khỏe, giảm bớt triệu chứng mệt mỏi, giúp cho việc sinh nở dễ dàng, giúp tinh thần thoải mái và hạn chế tình trạng trầm cảm khi mang thai và sau sinh. Các nhà khoa học đã chứng minh trẻ em sinh ra sẽ khỏe mạnh hơn và ít nguy cơ bị béo phì nếu khi mang thai, các bà mẹ thường xuyên tập thể dục. Một số môn thể dục phù hợp cho phụ nữ mang thai là đi bộ, bơi lội, yoga, tập tác động tác thể dục đơn giản…

    Quan hệ tình dục khi mang thai

    Về nguyên tắc thì quan hệ vợ chồng trong thời kỳ đầu mang thai không phải là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, trong trong giai đoạn đầu, phôi thai ở trong giai đoạn phát triển, không ở trong trạng thái chắc chắn nên rất dễ bị sảy thai do đó nên nên giữ chế độ sinh hoạt tình dục một cách vừa phải, lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp, động tác nên nhẹ nhàng, nếu thấy ra máu hay có bất kỳ bất thường nào xảy ra phải đi khám bác sĩ ngay.

    Với sự giúp đỡ, hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và bác sĩ và tự mình cập nhật thêm những kiến thức về quá trình thai kỳ, bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, đừng lo lắng quá nhiều mà hãy vui tươi, yêu đời và tận hưởng giai đoạn đặc biệt này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lưu Ý Khi Bà Bầu Đi Máy Bay Để Tránh Sinh Non
  • Những Điều Lưu Ý Khi Quan Hệ Trong Lúc Mang Thai. Quan Hệ Có Ảnh Hưởng Thai Kỳ Không? Bapluoc.com
  • Vợ Mang Thai Nên Ăn Gì
  • Ra Máu Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
  • Mang Thai Bị Ra Máu Là Bình Thường Hay Bất Thường & Có Phải Là Dấu Hiệu Động Thai?
  • Mang Thai Giai Đoạn Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lên Cân Khi Mang Thai
  • Tăng Cân Ít Khi Mang Bầu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không
  • 5 Bí Quyết Tăng Cân Ít Khi Mang Thai Cho Bà Bầu Đúng Chuẩn Theo Tư Vấn Từ Bác Sĩ
  • Phụ Nữ Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nên Uống Nước Dừa
  • Chế Độ Ăn Uống Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Rate this post

    Mang thai giai đoạn đầu nên ăn gì?

    Các chuyên gia y tế cho biết rằng, giai đoạn đầu mang thai là giai đoạn quan trọng nhất của cả thai kỳ và ở giai đoạn này thì chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và sự phát triển toàn diện của trẻ, đây chính là bước đệm để thai nhi phát triển về sau. Do đó, các thai phụ cần chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý và cần bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu protein, canxi, chất sắt, acid folic và vitamin A, C, D,… có nhiều trong rau củ quả tươi, thịt, trứng, cá, sữa, các loại đậu đỗ, rau xanh,…

    Vậy mang thai giai đoạn đầu không nên ăn gì?

    Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thì giai đoạn đầu mang thai, chị em không nên ăn những loại thực phẩm như:

    • Không nên ăn thịt tái, sống, gỏi sống, thức ăn để lạnh, các loại trứng sống,…
    • Không ăn những loại thực phẩm lên men như: dưa chua, cà pháo, nem chua, măng chua,…
    • Không ăn các loại thức ăn bị ôi thiu, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ hộp, thức ăn đã để lâu hoặc bơ, sữa, pho mát chưa tiệt trùng,…
    • Không ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập hay cá ngừ,…
    • Không ăn các loại hoa quả như: đào, nhãn, đu đủ xanh, dứa, táo mèo,… và các loại rau như rau ngót, rau răm, rau sam, rau ngãi cứu, mướp đắng, ớt chuông,… có thể gây sẩy thai.
    • Không sử dụng các loại bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn, có ga, các chất kích thích, cafein và cocain, …. sẽ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

    Bên cạnh việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình thì chị em thai phụ cũng cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, hạn chế quan hệ tình dục trong thời kỳ đầu mang thai, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, khám thai định kỳ,… và đặc biệt khi có những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai thì cần tư vấn bác sỹ chuyên khoa.

    Copy ghi rõ nguồn: http://intellitape.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Mẹ Trong Giai Đoạn 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Uống Gì
  • Mang Thai Con Trai Nên Ăn Thức Ăn Gì Tốt Nhất Cho Cả Mẹ Và Bé?
  • Lên Kế Hoạch Ăn Uống Sau Sinh Cho Mẹ
  • Mẹ Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Vào Thời Điểm Này Giúp Thai Nhi Dài Thêm 5Cm, Sinh Ra Da Trắng, Môi Đỏ
  • Bà Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Có Tốt Không? Có Ảnh Hưởng Gì Đến Thai Nhi Không?
  • Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Qua Từng Giai Đoạn

    --- Bài mới hơn ---

  • Triệu Chứng Bệnh Sởi Khi Mang Thai Qua 3 Giai Đoạn: Khởi Phát, Toàn Phát Và Hồi Phục
  • Cơ Thể Mẹ Thay Đổi Thế Nào Khi Mang Thai Theo Từng Giai Đoạn?
  • Phương Pháp Phá Thai Qua Từng Giai Đoạn
  • Kỳ Lạ, Người Đàn Ông Mang Thai Anh Em Song Sinh Suốt 36 Năm
  • Sau Khi Nghi Vấn Mang Bầu, Fan Lại Loan Tin Đường Yên Mang Thai Song Sinh
  • Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

    3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm nhất trong suốt thai kì của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý ở giai đoạn này.

    Thai ở 3 tháng đầu có lẽ là thời gian quan trọng và nguy hiểm nhất đối với mẹ bầu và thai nhi. Lúc này, sự thay đổi về hormon trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hàng loạt các thay đổi của mẹ như ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi.

    Ốm nghén là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà mẹ bầu nào cũng thường gặp phải. Thông thường ốm nghén xảy ra từ tuần thứ 9. Tình trạng này có thể biến mất sau tuần thứ 14. Tuy nhiên, ở nhiều chị em ốm nghén kéo dài vài tháng, xảy ra nhiều giờ trong một ngày.

    Tình trạng buồn nôn và ốm nghén gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ bầu không đủ dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Để giảm các cơn nghén buồn nôn, mẹ bầu có thể bổ sung thêm qua các bữa ăn hoặc các viên vitamin tổng hợp chứa B6.

    Mốc khám thai quan trọng

    Khi mang thai, tâm lý mẹ bầu nào cũng rất tò mò và thường xuyên đi siêu âm để có thể theo dõi quá trình phát triển của con. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên gia khuyến cáo, trong 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu không thể bỏ lỡ thời điểm vàng để chẩn đoán, sàng lọc dị tật ở thai nhi.

    Từ tuần thứ 12 – 14 của thai kỳ: Ở thời điểm này, bác sĩ siêu âm có thể cho mẹ biết chính xác tuần tuổi của thai nhi. Và điều quan trọng là việc siêu âm này bác sĩ cũng có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể. Những bất thường này có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh như Down, dị dạng tim.

    Mẹ bầu cần bổ sung sắt và acid folic

    Trong giai đoạn thai nhi được 3 tháng đầu, mẹ bầu không thể bỏ qua việc bổ sung đầy đủ sắt và acid folic. Đây là 2 vi chất quan trọng nhất trong giai đoạn này.

    Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, nhu cầu bổ sung của mẹ bầu là 60mg sắt và 400mcg acid folic. Thiếu sắt gây thiếu máu, con chậm lớn, thiếu cân.

    Mẹ bầu có thể tăng cường bổ sung qua các thực phẩm giàu sắt như tim, gan, thịt đỏ, trứng, các loại rau. Ngoài ra để phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho trẻ cũng như đủ máu nuôi con, mẹ có thể bổ sung hằng ngày với viên uống sắt và acid folic mỗi ngày.

    Thuốc bổ dành cho bà bầu là điều không thể thiếu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kì cho sự phát triển toàn vẹn của thai nhi.

    Giai đoạn mẹ cần hoạt động nhẹ nhàng nhất

    Để tránh hiện tượng động thai, sảy thai, trong giai đoạn này mẹ bầu cần vận động nhẹ nhàng. Đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga mẹ có thể luyện tập hằng ngày. Tránh làm việc nặng, làm việc quá sức vì việc đó có thể gây ra những hậu quả không tốt cho thai nhi.

    Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa

    3 tháng giữa thai kì mẹ cần chú ý những vấn đề sau đây:

    Bà bầu là một đối tượng cao có nguy cơ bị nhiễm uốn ván trong quá trình chuyển dạ, sinh nở hoặc lúc em bé bị cắt rốn. Dụng cụ chưa được sát khuẩn sạch và vết thương hở là một trong những nguy cơ gây ra nhiễm trùng cho cả mẹ và con.

    Tiêm phòng uốn ván giúp tạo cho cơ thể mẹ bầu tự tạo ra được kháng thể kháng uốn ván. Nó hạn chế tối đa nguy cơ bị mắc cho cả mẹ và con trong quá trình chuyển dạ.

    Tiêm bầu uốn ván cho mẹ bầu khá phức tạp vì phải tiêm nhiều lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tiêm đủ số lần tiêm.

    VAT 1: Thời gian để thích hợp bắt đầu tiêm là khi thai kỳ ở tuần thứ 20.

    VAT 2: Tiêm sau VAT 1 30 ngày, hoặc tiêm trước khi sinh tối thiểu 30 ngày.

    VAT 3: Tiêm sau sinh, cách VAT 2 tối thiểu 6 tháng.

    VAT 4: Cách VAT3 tối thiểu 1 năm.

    VAT 5: Cách VAT4 tối thiểu 1 năm.

    Ở giai đoạn này, nhu cầu vi chất cho bé ngày càng tăng lên. Theo chuẩn khuyến cáo, mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 40 – 60 mg sắt, 1200 mg canxi. Ở giai đoạn này, bé cần một lượng lớn các vi chất để lớn lên, xương dài ra và chắc khỏe.

    Mốc khám thai quan trọng

    Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Hầu hết các cơ quan bên trong của thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện một số bất thường về hình thái của bé như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng. Đây là mốc khám thai quan trọng trong giai đoạn 3 tháng giữa mẹ nhất định không được bỏ qua.

    Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng cuối

    Tinh thần và thể trạng mệt mỏi hơn

    Vào giai đoạn này, mẹ bắt đầu cảm nhận rõ sự lớn lên của thai nhi từng ngày. Kèm theo đó là hàng loạt các triệu chứng mà mẹ bầu thường gặp phải.

    Mẹ bầu thường xuyên thấy đau lưng và tê bì chân tay. Dấu hiệu này cho thấy mẹ đang bị thiếu canxi. Ở giai đoạn này nhu cầu canxi là khá lớn, cần bổ sung cho mẹ khoảng 1500 mg canxi. Vì vậy, ngoài thực đơn cung cấp đầy đủ ăn uống các thức ăn giàu canxi thì mẹ nên bổ sung thêm viên uống mỗi ngày.

    Do thai nhi khá lớn nên mẹ đi lại khá khó khăn, mẹ nên vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc quá sức. Ngoài ra, việc mát xa hoặc ngâm chân vào mỗi tối trước khi đi ngủ giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, hạn chế được việc mất ngủ thường xuyên.

    Trước khi sinh con cần khám những gì?

    Em bé trong bụng mẹ lớn lên từng ngày, lúc này mẹ cũng đã tăng cân đáng kể. Việc theo dõi thường xuyên cân nặng nặng và chiều dài của con giúp mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và nạp tinh bột vào cơ thể.

    Theo kinh nghiệm rỉ tai nhau của các mẹ, nếu thai nhi bị nhẹ cân so với tiêu chuẩn thì mẹ nên tăng lượng dung nạp tinh bột. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống ở giai đoạn này là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Cung cấp một lượng lớn ngũ cốc, tinh bột, sữa và phô mai có khả năng giúp thai nhi cải thiện được cân nặng.

    Ngoài ra siêu âm theo dõi cân nặng của con, mẹ cũng nên thăm khám để phát hiện được các triệu chứng của tiền sản giật. Với những mẹ mang thai lần đầu thì nguy cơ bị mắc tiền sản giật là cao hơn.

    Bổ sung canxi đầy đủ 3 tháng cuối

    3 tháng cuối thai kì mẹ cần nhiều lượng canxi gấp đôi. Canxi để xây dựng bộ khung xương toàn vẹn của thai nhi được cứng cáp và dài hơn. Bởi 3 tháng cuối là giai đoạn nước rút cuối cùng cho sự phát triển của thai nhi. Lúc này nếu mẹ không được bổ sung đầy đủ lượng canxi thì canxi sẽ được rút từ xương của mẹ chuyển cho thai nhi. Canxi càng bị mất nhiều, xương của mẹ càng bị loãng nhiều. Đây là lý do vì sao 3 tháng cuối mẹ bầu thường bị đau lưng, chuột rút ngoài nguyên nhân cân nặng thai nhi to lên.

    Theo dõi dấu hiệu chuyển dạ

    + Bụng bầu tụt xuống, em bé di chuyển gần tới xương chậu. Lúc này thai nhi ở tư thế sẵn sàng được gặp mẹ.

    + Cổ tử cung mở ra, bác sĩ sẽ thăm khám xem tử cung mở rộng được bao nhiêu, cho thấy dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh.

    + Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn. Lúc này các cơ xương khớp vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng để chuẩn bị em bé được chào đời.

    + Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và trạng thái kết dính. Vài ngày trước sinh mẹ sẽ cảm thấy dịch nhiều hơn và đặc hơn. Có vài trường hợp còn có lẫn thêm chút máu, đây được gọi là “máu báo”, một tín hiệu tốt cho thấy mẹ sắp chuyển dạ.

    + Các cơn co thắt ngày càng nhiều và liên tục.

    + Vỡ nước ối là một dấu hiệu báo hiệu mẹ chuẩn bị chính thức lâm bồn.

    Mẹ cần phải làm gì khi thai quá 40 tuần

    Nếu thai nhi quá ngày dự sinh mà mẹ bầu chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ có thể đề nghị mẹ theo dõi nhịp tim thai nhi cũng như siêu âm thai. Để đảm bảo em bé vẫn chuyển động bình thường và nhận đủ lượng oxy từ mẹ. Có thể bác sĩ sẽ can thiệp hoặc tư vấn mẹ sử dụng đến thuốc để kích thích sinh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dấu Hiệu Nào Cho Thấy Bạn Đang Mang Thai Ngoài Tử Cung?
  • Đối Mặt Với Những Lo Lắng Khi Mang Thai Đôi
  • Hot: Hồ Ngọc Hà Không Bầu Thai Đôi? Tiết Lộ Giới Tính Em Bé Đang Trong Bụng!
  • Hot: Hồ Ngọc Hà Đang Mang Thai Đôi Sau 3 Năm Yêu Kim Lý
  • 6 Điểm Khác Biệt Của Mang Thai Đôi Các Mẹ Cần Biết
  • Những Điều Nên Tránh Khi Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Phòng Ngừa Có Thai Ngoài Ý Muốn
  • Top 9 Viên Uống Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu Tốt Nhất 2022
  • Bà Bầu Nên Và Không Nên Làm Gì
  • Cách Lưu Giữ Những Hình Ảnh Đẹp Cho Người Lần Đầu Làm Mẹ
  • Bằng các nghiên cứu dài kỳ, khoa học đã phát hiện thấy có rất nhiều điều phụ nữ nên và không nên làm trong giai đoạn mang thai. Việc kiêng kỵ này tuy khó thực hiện nhưng nó lại tạo ra nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con.

    Không nên ăn thực phẩm Junk food

    Junk food là tiếng lóng nói về đồ ăn có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhưng lại có quá nhiều chất bất lợi như đường, mỡ và muối. Đơn cử như khoai tây rán, pizza, bánh kẹo, các loại chip, các loại snack, đồ uống ngọt, nước tăng lực… Dùng dài kỳ dễ gây nghiện, gây béo phì, tăng mỡ máu và nhiều hệ lụy khác.

    Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí The FASEB Journal số tháng 3/ 2013, phụ nữ mang thai ăn nhiều Junk food sẽ làm thay đổi cơ chế phát triển đại não, làm thay đổi cả khẩu vị của trẻ, làm cho chúng dễ mắc các chứng bệnh chuyển hóa.

    Khi ra đời, trẻ sẽ nghiện một số thực phẩm xấu giống mẹ và có tỷ lệ nghiện các loại chất kích thích như cần sa, ma túy cao hơn so với nhóm trẻ sinh ra từ người mẹ ăn uống cân bằng.

    Không nên uống cà phê

    Sau khi kết thúc nghiên cứu dài kì trên 60.000 phụ nữ, Viện Y học Cộng đồng Na Uy (NIPH) khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống cà phê. Theo nghiên cứu, chỉ cần 1 tách cà phê/ ngày có thể làm giảm cân ở trẻ sơ sinh.

    Một tách cà phê chứa khoảng 140 mg caffein, nếu tiêu thụ 200 – 300 mg caffeine/ ngày sẽ làm tăng Hội chứng nhẹ cân khi sinh (SGA) từ 27 – 62%. Nếu đứa trẻ sơ sinh có trọng lượng trung bình 3,6kg, người mẹ cứ dùng 100 mg caffein/ ngày thì đứa trẻ sẽ giảm 21 – 28 gam trọng lượng.

    Caffein còn là thủ phạm làm chậm lớn bào thai ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Ngoài caffein, người ta còn phát hiện thấy thuốc lá cũng là thủ phạm làm giảm trọng lượng trẻ sơ sinh.

    Không nên uống rượu

    Trên tạp chí Pediatrics số tháng 2/2013, các chuyên gia ở Đại học Cartin (CU) Australia cho biết, khi mang thai phụ nữ không nên uống rượu, bởi khi ra đời trẻ dễ mắc phải Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SID) và nhiều bệnh nan y khác.

    Theo nghiên cứu, nếu các bà mẹ khi mang thai lạm dụng rượu thì cứ 6 trẻ mắc bệnh SID sẽ có 1 trẻ bị tử vong. Để có kết luận, nhóm đề tài đã tiến hành nghiên cứu dài kì ở 77.895 phụ nữ sinh con trong giai đoạn 1983 – 2005. Kết quả, có 171 trẻ mắc bệnh SID rơi vào 21.841 phụ nữ có tật nghiện rượu.

    Những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ nghiện rượu có tỉ lệ mắc SID cao gấp 7 lần so với những phụ nữ không uống rượu, trong thời kỳ mang thai nếu uống nhiều rượu thì tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 9 lần.

    Valproate là loại thuốc được kê đơn chữa bệnh động kinh, bệnh rối loạn tâm thần và đau nửa đầu. Phụ nữ mang thai dùng thuốc thì không chỉ gây các khuyết tật khi sinh mà còn làm giảm chỉ số thông minh (IQ) cũng như khả năng học tập của trẻ sau này.

    Khuyến cáo trên AAN dựa vào nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Liverpool, Anh ở 500 phụ nữ mang thai từ năm 2000 – 2004, một nửa số này mắc bệnh động kinh, 34 người dùng thuốc để chữa cơn co giật.

    Trong tổng số 415 trẻ sinh ra của nhóm người này, có 19 phát triển chậm lớn thần kinh đến khi được 6 tuổi, 12 mắc bệnh tự kỷ, 1 mắc bệnh rối lọan tăng động chú ý (ADHD) và 3 mắc bệnh rối loạn đọc. Tổng thể, nếu trẻ sinh ra từ người mẹ dùng thuốc Valproate và các loại thuốc khác thì tỷ lệ chậm lớn tăng 6 – 10 lần so với những người phụ nữ không dùng thuốc.

    Đặc biệt, các bé trai mắc bệnh cao gấp 3 lần bé gái. Với mối nguy hiểm nói trên, giới y học khuyến cáo phụ nữ trong giai đoạn còn sinh con nên tránh xa nhóm thuốc này, đặc biệt là trong giai đoạn thai kỳ, trong đó 3 loại thuốc cần tránh là Carbamazepine (Tegretol), Valproate và Lamotrigine (Lamictal).

    Không lạm dụng vitamin D

    Đó là khuyến cáo của các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu Môi trường Helmltz (HCER), Đại học Martin Luther của Đức, công bố trên tạp chí Dị ứng (Allergy) số tháng 2/ 2013. Theo nghiên cứu của HCER, khi mang thai phụ nữ lạm dụng dưỡng chất này thì có thể làm tăng dị ứng ở trẻ.

    Nhóm đề tài đã phát hiện thấy trong máu phụ nữ mang thai có hàm lượng vitamin D cao thì trong nhau thai cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Nghiên cứu trên thực hiện ở 622 phụ nữ mang thai và những đứa con họ sinh ra.

    Kết quả, những bà mẹ có hàm lượng vitamin D trong máu thấp thì hàm lượng vitamin D trong máu của trẻ đến khi 2 tuổi vẫn thấp và ít mắc bệnh dị ứng. Ngược lại, nếu phụ nữ có hàm lượng vitamin D trong máu cao khi mang thai thì mức độ mắc bệnh dị ứng ở trẻ, đặc biệt là dị ứng thực phẩm rất cao.

    Ví dụ như dị ứng lòng đỏ trứng, protein, sữa, lạc, đậu nành và các loại đỗ. Nhóm đề tài khuyến cáo phụ nữ nên hạn chế dùng vitamin D thai kỳ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để dùng ở mức độ hợp lý và có lợi.

    Không nên tăng cân quá nhiều

    Một trong những bất lợi ở phụ nữ tăng cân quá nhiều trong giai đoạn thai kỳ là làm cho não của trẻ sơ sinh phát triển không ổn định. Đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu ở 16 phụ nữ mang thai do Viện nghiên cứu Mẹ và Bé (MIRI) của Mỹ thực hiện.

    Theo nghiên cứu, những đứa trẻ của các bà mẹ béo phì có sự truyền đạt gen ngay từ giai đoạn bào thai khác so với những bà mẹ gầy, trong khi những bà mẹ có trọng lượng bình thường thì lại không có hiện tượng nói trên.

    Hạn chế tăng huyết áp vào cuối giai đoạn thai kỳ

    Sau khi kết thúc nghiên cứu dài 27 năm trên 750 ca sinh, các chuyên gia ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho biết, có khoảng 10% phụ nữ mắc bệnh cao huyết áp thai kỳ. Nếu tăng vừa phải vào đầu giai đoạn mang thai thì có lợi hơn là tăng vào cuối giai đoạn thai kì, nó gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con, đặc biệt là ở đứa trẻ trong tương lai.

    Nếu tăng huyết áp ở mức nhỏ (nhất là 3 tháng đầu) sẽ giúp cho việc sinh đẻ được thuận lợi, nhưng ở cuối thai kì có thể làm tăng nhiều biến chứng như tăng tỉ lệ tử vong khi sinh và tăng tỉ lệ trẻ mắc bệnh cao huyết áp.

    Cho đến nay, các nhà khoa học cũng không hiểu vì sao có hiện tượng huyết áp thai kỳ, người ta mới chỉ tình nghi đến yếu tố tiến hóa, do di truyền, nhất là do gen của người bố truyền sang cho con gái và do những yếu tố khách quan khác.

    Để giảm thiểu căn bệnh này, trước khi mang thai phụ nữ nên tư vấn khám và điều trị đồng thời các căn bệnh bản thân mắc phải, duy trì cuộc sống vận động, ăn uống cân bằng khoa học, từ bỏ lạm dụng rượu bia, chất kích thích, ăn uống kiêng khem hoặc sống trong môi trường quá độc hại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sảy Thai Lần Đầu Và Những Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mang Thai Lần Tiếp Theo
  • Những Điều Cần Nắm Rõ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4
  • Những Điều Phụ Nữ Cần Biết & Chuẩn Bị Kỹ Khi Mang Thai Lần Đầu
  • Những Điều Cần Biết Khi Mẹ Mang Thai
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối
  • 15 Điều Nên Và Không Nên Làm Trong Giai Đoạn Mang Thai

    --- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Và Sức Khỏe Cho Mẹ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Giai Đoạn Thai Kỳ: Tháng Thứ 2
  • Mang Thai Tháng Thứ 2
  • Mang Thai Tháng Thứ 3
  • Mang Thai Tuần Thứ 37
  • Trong giai đoạn mang thai, nhất là những thời gian đầu của thai kỳ, các bà bầu cần phải đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe. Đồng thời, phải xây dựng được một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để bảo đảm sự phát triển cho thai nhi. Ngoài ra, khi đang mang thai bạn cũng nên làm và nên tránh một số điều sau đây.

    Những việc nên làm trong giai đoạn mang thai

    ♦ Bổ sung vitamin cho cơ thể:

    Bước vào giai đoạn mang thai, cơ thể của người mẹ sẽ bắt đầu có những thay đổi để thích nghi với sự có mặt của em bé trong bụng. Để bảo đảm an toàn, đồng thời tạo điều kiện cho bé được phát triển một cách toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, bạn nên thực hiện một số điều như sau:

    Ăn nhiều rau xanh và các loại củ quả tươi chính là cách tốt nhất để bổ sung các chất dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai, giúp cho thai nhi được phát triển tốt. Tuy nhiên, đôi khi con đường ăn uống hàng ngày sẽ không thể cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết, do đó bạn cần dùng đến các loại viên uống vitamin. Những vitamin cần phải bổ sung trong thời kỳ này bao gồm:

    Các loại vitamin này sẽ đảm bảo cho thai nhi phát triển thuận lợi, giúp ngăn ngừa bị dị tật bẩm sinh.

    ♦ Cải thiện giấc ngủ:

    Ngoài ra, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bạn một loại vitamin tổng hợp. Trong thành phần của các loại vitamin này thường chứa EPA, DHA, chúng đều là các chất béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn không được lạm dụng các loại thuốc này mà chỉ được dùng đúng theo sự chỉ định của các bác sĩ.

    Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, cộng với tinh thần bất ổn sẽ khiến cho phụ nữ mang thai khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Điều này sẽ khiến cho bà bầu cảm thấy mệt mỏi, uể oải và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, bạn nên có những biện pháp để cải thiện giấc ngủ của mình để khắc phục tình trạng trên.

    ♦ Tập yoga:

    Hãy ngủ nhanh khi cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi, nên có thời gian ngủ trưa. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ và cố gắng đi ngủ sớm vào buổi tối. Nó sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc và ngủ ngon hơn.

    ♦ Khám thai định kỳ:

    Trong giai đoạn mang thai, bạn cũng nên tập các bài tập yoga dành cho bà bầu. Những bài tập này sẽ giúp thư giãn cơ thể, tạo tâm lý thoải mái, làm giảm được tình trạng căng thẳng mệt mỏi. Điều này sẽ giúp cho bà bầu ăn uống ngon hơn và ngủ được tốt hơn.

    ♦ Chú ý tới cân nặng:

    Đây là việc làm cực kỳ quan trọng trong giai đoạn mang thai. Khám thai định kỳ sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình phát triển và sức khỏe của thai nhi, đồng thời phát hiện sớm được các biểu hiện bất thường từ đó có được hướng xử lý sớm, tránh gặp những vấn đề không mong muốn.

    ♦ Khắc phục tình trạng ốm nghén:

    Để tránh tình trạng này, bạn cần chú ý tới thực phẩm mà mình sử dụng hàng ngày để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn chỉ cần ăn khoảng 100 calo/ ngày, những thời gian sau đó, con số này có thể tăng lên 300 calo/ ngày.

    ♦ Quan hệ tình dục đúng cách:

    Đa số chị em khi mang thai đều sẽ trải qua giai đoạn ốm nghén trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Thường xuyên buồn nôn sẽ khiến các bà bầu không thể ăn uống. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách chia các bữa chính thành nhiều bữa ăn nhỏ, nên ăn nhạt, tránh xa các thức ăn làm cho bạn buồn nôn…

    Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn không nên quan hệ vợ chồng vì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, vào những thời gian cuối của thai kỳ, bạn có thể quan hệ tình dục, nhưng cần phải đúng cách và áp dụng với một tần suất hợp lý. Để được tư vấn rõ hơn đề này, hãy liên hệ với các bác sĩ.

    Những điều không nên làm trong thời kỳ mang thai

    ♦ Không dùng thuốc tây hoặc tiêm phòng cúm:

    Những thói quen tưởng như vô hại mà bạn làm thường ngày có thể sẽ gây hại cho sự phát triển của bé khi đang mang thai. Do đó, để tránh gây ra những tác hại cho sự phát triển của trẻ bạn cần tránh làm những việc sau đây:

    Đa số các loại thuốc tây được dùng để chữa bệnh đều có thể gây ra các tác dụng phụ không tốt cho người sử dụng. Do đó, nếu như không cần thiết thì bạn không nên sử dụng những loại thuốc này trong khi mang thai vì chúng có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

    ♦ Tránh ăn các món ăn không lành mạnh:

    Trong trường hợp buộc phải uống thuốc để chữa bệnh, hãy trao đổi kỹ lưỡng với các bác sĩ về những vấn đề mà bạn có thể gặp phải, đồng thời nhận sự tư vấn y tế để dùng thuốc được an toàn.

    ♦ Không uống rượu bia và các chất kích thích:

    Các món ăn không được nấu chín kỹ như gỏi, nem chua…, đồ ăn cay nóng, thực phẩm đóng hộp… là những thực phẩm bạn không nên hoặc hạn chế sử dụng khi đang mang thai. Vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, các hóa chất gây hại cho cơ thể nên khi ăn sẽ vô tình gây hại cho cơ thể mẹ và cả bé.

    ♦ Nói không với giày cao gót:

    Cồn và các chất kích thích có trong rượu bia, thuốc lá sẽ gây hại cho não và sự phát triển của các cơ quan khác của thai nhi. Sử dụng những chất này sẽ làm tăng nguy cơ bị sinh non, tổn thương não hoặc bị dị tật ở trẻ, thậm chí là chúng có thể gây sảy thai hoặc làm cho thai nhi bị chết lưu. Vì vậy, để tránh gặp những tình huống xấu, bạn hãy tránh xa các chất này.

    ♦ Tránh tiếp xúc với các hóa chất:

    Nếu là một người thích đi các loại giày dép cao gót thì trong giai đoạn mang thai, bạn cũng nên tránh sử dụng chúng. Vì mang thai làm cho trọng tâm của cơ thể bị thay đổi nên giày cao gót sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải, khó đi đứng, chưa kể đến việc nó có thể làm cho bạn bị ngã gây sảy thai. Để cải thiện tình trạng này, hãy sử dụng các loại giày dép đế bệt hoặc các loại dép xỏ ngón.

    ♦ Không tiếp xúc trực tiếp với những người mắc bệnh truyền nhiễm:

    Khi mang thai, bạn cần phải tránh xa các chất tẩy rửa, các loại hóa chất hoặc những loại thuốc trừ sâu. Vì chỉ cần hít phải những chất này cũng có thể làm cho bụng của bạn bị đau, sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí nó có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai.

    ♦ Tránh căng thẳng:

    Đây chính là một cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh gây hại cho em bé. Những người bị cúm, mắc bệnh herpes hoặc các chứng bệnh khác do virus gây ra như sởi, thủy đậu… là những đối tượng bạn nên tránh xa.

    ♦ Tránh vận động mạnh:

    Căng thẳng, mệt mỏi không những gây hại cho sức khỏe của bà mẹ mà còn làm cản trở sự phát triển trí não và thể lực của bé. Vì vậy, hãy cố gắng tạo một không gian sống trong lành, thoải mái, luôn giữ tâm thế lạc quan vui vẻ cho bản thân. Bạn có thể dạo chơi ở công viên, đi dã ngoại hoặc tạo một thú vui nho nhỏ cho bản thân như trồng rau, trồng hoa, vẽ tranh… đây đều là các thói quen tốt mà bạn nên làm.

    Nếu đang mang thai, bạn không được làm các công việc nặng nhọc hoặc chơi các môn thể thao đòi hỏi thể lực cao. Vì gắng sức, chạy nhảy nhiều có thể làm bạn bị động thai, sảy thai.

    ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Tránh Thai Khi Quan Hệ Hiệu Quả 100%
  • Những Điều Nên Và Không Nên Trong Giai Đoạn Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Các Giai Đoạn Mang Thai Có Những Cột Mốc Quan Trọng Nào Cần Nhớ?
  • Bổ Sung Sắt Và Acid Folic Trong Giai Đoạn Trước Khi Thụ Thai
  • Phụ Nữ Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai?
  • Những Điều Cần Lưu Ý Trong Giai Đoạn Mang Thai 3 Tháng Cuối

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Phẩm Giúp Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Trong 3 Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Cẩm Nang Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối
  • Suy Thận Giai Đoạn Cuối, Chạy Thận 4 Năm Vẫn Mang Thai Tự Nhiên, Sinh Con Khoẻ Mạnh
  • Suy Thận Giai Đoạn Cuối, Người Phụ Nữ Vẫn Mang Thai Tự Nhiên, Sinh Con Khỏe Mạnh
  • Mang Thai Giai Đoạn Cuối Cần Chú Ý Gì?
  • Mang thai 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn về đích, mẹ chuẩn bị chào đón bé yêu ra đời. Lúc này cả thai nhi và cơ thể của mẹ đều có nhiều thay đổi vượt bậc, không chỉ cảm thấy nặng nề, mệt mỏi hơn mà mẹ bầu còn lo lắng về việc sinh con. Để cuộc vượt cạn thành công và bình an, mẹ bầu cần hiểu rõ về sự thay đổi của cơ thể và có chế độ chăm sóc, kiêng cữ cẩn thận trong 3 tháng cuối thai kỳ.

    Tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn vô cùng quan trọng với tốc độ phát triển vượt bậc của thai nhi. Từ tuần 28-32, mỗi tuần bé có thể tăng thêm 500gr. Từ tuần 32-36, tốc độ tăng cân chậm lại còn 250g/tuần. Tuần 38-40, thai nhi nặng trung bình 3-3,5kg.

    Trong 3 tháng cuối thai kỳ, hệ tiêu hoá của bé hình thành các chất màu xanh do các tế bào chết, chất bài tiết ở ruột, gan hình thành. Các chất này sẽ được bài tiết sau khi ra đời gọi là phân su.

    Từ tuần 35-37, bé quay đầu xuống dưới phía xương chậu của mẹ, ổn định ngôi thai, sẵn sàng để chào đời.

    – Cùng với sự tăng cân của thai nhi, cân nặng của mẹ bầu cũng tăng nhanh chóng, bụng bầu to nặng hơn khiến cho việc đi lại khó khăn, khệ nệ. Càng vào những tuần cuối, mẹ sẽ thấy bụng càng tụt thấp do thai nhi quay đầu để chuẩn bị ra ngoài.

    – Đi cùng với cân nặng tăng nhanh là tình trạng rạn da ở bụng, hông, đùi, ngực. Sự bài tiết hoocmon estrogen và progesterone khiến cổ, nách, bẹn, nhũ hoa sậm màu, nám da mặt. Tuy nhiên mẹ cũng đừng lo hiện tượng này sẽ biến mất sau khi sinh.

    – Sự thay đổi nội tiết tố khiến thận giữ muối khiến cơ thể bị phù nề ở tay, chân, mặt. Nếu tăng cân qúa nhanh và phù nề nhiều thì mẹ cần đi khám để đề phòng nhiễm độc thai nghén và tiền sản giật.

    – Vào các tháng cuối thai kỳ, chức năng bài tiết của mật và gan yếu đi nên nhiều mẹ bầu có thể bị ốm nghén trở lại, buồn nôn, vàng da, mệt mỏi.

    – Tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

    – Xuất hiện các triệu chứng són tiểu, chuột rút cùng với đau lưng gia tăng trong 3 tháng cuối thai kỳ.

    – Đau xương mu và cả vùng kín mỗi khi đi lại, lên xuống cầu thang do xương chậu giãn nở để chuẩn bị sinh con.

    – Xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như gò cứng bụng, đau bụng nhưng không quá nghiêm trọng.

    3 tháng cuối thai kỳ rất dễ xảy ra tình trạng sinh non. Mẹ bầu hãy chú ý theo dõi cơ thể, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng sau, cần đi bệnh viện để khám ngay:

    • Sốt cao không rõ lý do.
    • Đi tiểu có cảm giác đau buốt, ra máu.
    • Đau bụng dưới dữ dội.
    • Ra máu vùng kín.
    • Có nhiều khí hư bất thường, ngứa ngáy và có mùi hôi.

    Ở thời điểm 3 tháng cuối đặc biệt là gần tới ngày sinh, mẹ bầu sẽ dần thấy xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, vậy đó là những dấu hiệu nào?

    – Ra máu báo: Nếu thấy có máu ở vùng kín trong 3 tháng cuối là dấu hiệu báo sắp tới ngày sinh. Mẹ bầu nên đi khám để kiểm tra ngay khi xuất hiện máu báo.

    – Rỉ ối: Nước ối sẽ trong suốt, không màu, không mùi. Mẹ có thể dùng giấy quỳ để kiểm tra, nếu đổi sang màu xanh là nước ối, không chuyển màu là nước tiểu.

    – Thai nhi đạp ít: Mẹ có thể kiểm tra bằng cách đếm bé đạp sau mỗi bữa ăn (sáng, trưa, tối), trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nếu bé đạp 4 lần trở lên trong vòng 30 phút là bình thường.

    Nếu thấy bé đạp ít hơn 4 lần trong thời gian như trên, mẹ hãy đếm tiếp cho đến khi đủ 4 tiếng đồng hồ. Mẹ có thể tác động giúp bé đạp bằng cách:

    • Thay đổi tư thế.
    • Ăn đồ ngọt và đợi tầm 2-3 phút.
    • Nghe nhạc.
    • Thử ấn vào 1 bên thành bụng xem bé có phản ứng lại không.
    • Uống nước lạnh hoặc 1 cốc sữa lạnh.
    • Sử dụng đèn pin chiếu vào thành bụng.

    – Xuất hiện các cơn gò nhiều: Khi thấy cơn gò dài hơn 2 phút với tần suất ngày càng nhiều thì mẹ hãy đến bệnh viện để được thăm khám ngay.

    Chế độ ăn đầy đủ các nhóm dưỡng chất có vai trò rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng cuối. Mẹ hãy chú trọng bổ sung các chất như protein, sắt, kẽm, iot và folic có vai trò quan trọng trong phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi.

    Bên cạnh đó, trong 3 tháng cuối, mẹ còn cần bổ sung dinh dưỡng để chuẩn bị cho cơ thể sản xuất sữa sau khi sinh con.

    – Các thực phẩm chứa sắt: như thịt đỏ, cá, gan, lòng đỏ trứng, đậu đỗ, rau xanh, hoa quả chín giàu vitamin C… giúp hình thành hồng cầu đưa oxy đến các bộ phận cơ thể, nuôi dưỡng tế bào chịu trách nhiệm sản xuất sữa.

    – Các thực phẩm giàu canxi: Sữa; tôm; các chế phẩm từ sữa; ngũ cốc; hoa quả như cam, kiwi, mận khô, chuối, dâu tây; rau xanh như súp lơ, cải xanh, rau chân vịt, cà rốt, cải thảo, măng tây; trứng, thịt, hải sản. Canxi trong các thực phẩm này không chỉ giúp phát triển hệ xương của bé mà còn là 1 trong những chất giúp tạo sữa.

    – Thực phẩm giàu vitamin C, D: để tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi đồng thời làm gia tăng các tế bào quanh núm vú giúp mẹ dễ dàng có sữa sau sinh. Nhóm thực phẩm này gồm: hoa quả họ cam, cà chua, rau xanh, cá, lòng đỏ trứng, thịt, ngũ cốc, sữa.

    Vận động nhẹ như đi bộ, yoga, thiền, bơi lội trong 3 tháng cuối vừa tăng cường sức khoẻ vừa giúp mẹ bầu giảm căng thẳng và giúp việc sinh nở thuận lợi hơn.

    Tích cực trò chuyện với chồng, gặp gỡ người thân, bạn bè để giải toả căng thẳng, tránh hiện tượng trầm cảm thai kỳ.

    Tham gia các lớp học tiền sản để có thêm kinh nghiệm trong việc sinh nở, nuôi con.

    Thực hiện thai giáo: 3 tháng cuối thai kỳ, não bộ của thai nhi đã phát triển mạnh nên mẹ có thể thực hiện các biện pháp thai giáo, giáo dục sớm cho trẻ khi còn trong bụng mẹ.

    Khám thai thường xuyên: Từ tuần 27-36, mẹ bầu nên khám thai định kỳ 2 lần/ tuần. Từ tuần 38 đến trước khi sinh, khám 1 lần/tuần để kịp thời phát hiện những tai biến sản khoa (nếu có).

    Ngoài ra, các mẹ cũng cần:

    • Chuẩn bị đồ dùng cho mẹ và bé cho việc đi sinh.
    • Làm hồ sơ sinh tại các bệnh viện từ tuần 36 trở đi.
    • Chuẩn bị đặt tên, làm giấy khai sinh cho bé.
    • Bàn giao công việc tại cơ quan.
    • Tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ lúc nào.

    – Vào 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ nên kiêng làm việc nhà bởi việc tiếp xúc với các hoá chất tẩy rửa sẽ không tốt cho thai nhi. Bên cạnh đó, khi cơ thể đã nặng nề, mẹ sẽ rất dễ bị té ngã và nguy hiểm cho con.

    – Không nằm ngửa và nằm úp khi ngủ: vì tư thế này có thể chèn ép, cảm trở máu lưu thông đến bào thai. Tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu là nằm nghiêng về bên trái.

    – Giảm bớt quan hệ vợ chồng: Trong khi mang thai, mẹ bầu hoàn toàn có thể quan hệ vợ chồng bình thường, tuy nhiên vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần kiêng cữ bớt chuyện ‘yêu’ bởi rất dễ gây động thai, sẩy thai, sinh non.

    – Không kích thích đầu ti: Nhiều mẹ thấy có sữa non tiết ra nên định vắt sữa non để dành cho con bú. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm vì việc kích thích đầu ti sẽ khiến tử cung co thắt và sinh non.

    – Không đi chơi xa: Nhiều mẹ muốn đi chơi xa trước khi lâm bồn nhưng việc này là không nên bởi vào 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể của các mẹ rất mệt mỏi, tay chân đau nhức… Đi chơi xa sẽ dễ khiến sẩy thai và sinh non.

    – Các mẹ bầu 3 tháng cuối không nên vận động mạnh nhưng cũng không nên ngồi yên một chỗ. Mẹ hãy vận động nhẹ như như đi bộ giúp cho máu lưu thông tốt hơn và sinh nở dễ dàng hơn.

    – Lái xe máy vào những tháng cuối thai kỳ khi bụng đã qúa to rất nguy hiểm vì mẹ sẽ khó điều khiển và mất cân bằng. Vì vậy, khi đến những tháng cuối, mẹ hãy nhờ chồng, người thân đưa đi làm.

    – Không mặc đồ lót tối màu, mẹ hãy mặc đồ lót sáng màu để dễ dàng phát hiện máu báo, dịch tiết âm đạo, chuyển dạ hay vỡ ối để đến bệnh viện kịp thời.

    – Không được ăn mặn trong 3 tháng cuối thai kỳ bởi có thể khiến tăng huyết áp, tiền sản giật, tích nước, phù nề tay chân, thai nhi bị rối loạn hấp thu dưỡng chất.

    Nguồn: Blog MeYeuCon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Ở Các Giai Đoạn Thai Kì
  • 15 Giai Đoạn Thụ Thai Và Mang Thai Đầy Đủ Nhất 40 Tuần
  • Kỹ Thuật Nuôi Heo Nái Mang Thai Khỏe Mạnh
  • Các Giai Đoạn Hình Thành Và Phát Triển Của Thai Nhi
  • Mang Thai Giả Là Gì? Làm Thế Nào Để Nhận Biết?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100