Phụ Nữ Bị Cảm Cúm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu 2

--- Bài mới hơn ---

 • Bị Đau Đầu Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé
 • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì?
 • Mang Thai 3 Tháng Giữa Cần Chú Ý Những Gì?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Mang Thai 3 Tuần Đầu
 • Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, mẹ rất dễ bị cảm cúm do những thay đổi trong cơ thể, do hệ miễn dịch suy giảm . Trong giai đoạn này, nếu gặp thời tiết thay đổi thất thường, mẹ rất dễ bị cảm cúm, với biểu hiện thường thấy là xổ mũi, hắt hơi, đau đầu.

  Bệnh cảm cúm thông thường có thể không để lại di chứng và hậu quả nhiều, nhưng với phụ nữ bị cảm cúm khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu, virus cúm có thể gây dị tật cho thai nhi, ảnh hưởng đến trẻ sau khi chào đời

  Cảm cúm khi mang thai khiến mẹ bầu rất mệt mỏi

  1. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và các loại bệnh cúm thường gặp

  Nếu nguyên nhân cảm cúm là do nhiềm Rubella thì có tới 90% thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh, có khả năng gây di tật thai nhi cao với 70 – 80% gây tổn thương mắt và hệ thần kinh. Để biết có phải bị cúm do Rubella không, cần làm xét nghiệm IgM và IgG. Nếu đã nhiễm Rubella, các bác sĩ thường khuyên bỏ thai.

  Khi gặp thời tiết thay đổi, mẹ có thể bị cảm cúm theo mùa với triệu chứng của bệnh nặng thường gặp là sốt cao, nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Cúm theo mùa nặng có thể làm thai lưu hoặ sảy thai sớm. Virus cảm cúm cũng có thể gây ra một số dị tật ở thai nhi, thường gặp là hở hàm ếch, sứt môi, Down…

  Để sớm phát hiện những dị tật ở thai nhi, cần siêu âm định kỳ 2 tuần/lần trong thời kỳ mang thai 2 tháng đầu và khám thai định kỳ sau đó theo chỉ định của bác sĩ.

  Nếu bị cảm cúm ở tháng đầu tiên mang thai, kèm các triệu chứng bao gồm chóng mặt, buồn nôn… mẹ không được tự ý dùng thuốc mà cần đi khám và được bác sĩ kê đơn, chỉ định thuốc. Tự ý sử dụng thuốc cảm cúm trong thời gian này có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi

  3. Phụ nữ cảm cúm khi mang thai tháng thứ hai

  Nếu bị cảm cúm ở tháng thứ 2 mang thai, khả năng thai nhi bị dị tật như hở hàm ếch, Down, sứt môi sẽ tăng lên. Ở lần khám thai định kỳ tuần thứ 7, mẹ nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh như Double test, Triple test để kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường không, từ đó có phương án hợp lý và kịp thời.

  Cần hỏi ý kiến bác sĩ và làm các xét nghiệm nếu bị cảm cúm khi mang thai 3 tháng đầu

  4. Phụ nữ cảm cúm khi mang thai tháng thứ ba

  Tháng thứ 3 thường là tháng cuối của giai đoạn ốm nghén. Lúc này, mẹ đã dần quen với sự xuất hiện của bé, cũng như các triệu chứng nghén giảm dần, sức đề kháng đã dần ổn định. Nếu mắc cảm cúm trong giai đoạn này, mẹ có thể thực hiện các siêu âm màu 3D, 4D để phát hiện sớm những dị tật có thể có ở thai nhi. Những dị tật thông thường như thoát vị đốt sống, dị tật ở tim, thận, não, ruột… đều có thể được những máy siêu âm hiện đại phát hiện ra.

  Bị bệnh trong thời gian mang bầu là vấn đề không thể tránh khỏi, trong đó cảm cúm là bệnh thường gặp nhất. Tuy nhiên, không phải loại cảm cúm nào cũng có khả năng gây dị tật ở thai nhi. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Song Hà – Phòng khám sản phụ khoa hiếm muộn cho biết, “các tài liệu cho rằng cảm cúm có thể gây sứt môi, đục thủy tinh thể mắt cho thai nhi, nhưng không hề đưa ra các tỉ lệ dị tật có độ chính xác hay tính thuyết phục”. Vì vậy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai, cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, siêu âm màu 3D, 4D để có kết luận chính xác về những dị tật do cảm cúm có thể có ở thai nhi. Từ đó, bác sĩ sẽ cho những lời khuyên về việc nên giữ thai, hay bỏ thai hợp lý nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Lái Xe Ô Tô?
 • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Dinh Dưỡng Tốt Nhất?
 • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối
 • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Phụ Nữ Mang Thai Cần Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối
 • Phụ Nữ Mang Thai Khi Bị Cảm Cúm Thì Phải Làm Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Cúm Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Thai Nhi?
 • Bà Bầu Bị Cảm Cúm Sốt Sổ Mũi Khi Mang Thai Sẽ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thai Nhi
 • Đặt Vòng Tránh Thai Bị Đau Bụng Dưới Có Làm Sao Không?
 • Lo Lắng Bầu Sau Quan Hệ Bị Đau Bụng Có Nguy Hiểm Không Và Cách Phòng Tránh Cơn Đau
 • Hiện Tượng Thai Phụ Bị Đau Bụng Sau Khi Quan Hệ
 • khai hung thuận phong hoàn, ngọc chân tản…Ngoài ra, phòng phong thông thánh hoàn, hoắc hương chính khí hoàn, xà đàm bán hạ mạt củng cần thận trọng khi sử dụng.

  Một số người bình thường có đôì chút hơi khó chịu trong cơ thể là tự chọn vài loại thuốc tán tổng hợp từ thuốc bắc để uống, trong thòi gian mang thai thì không thể làm như vậy, nếu cần uống thuốc thì nên đến bệnh viện và dùng thuốc vối sự hướng dẫn của bác sỹ để tránh gây ra những nguy hại cho thai nhi.

  11. Mang thai ờ lần tiếp theo sau khi đã phải làm phẫu thuật khi sinh (mổ đẻ) có nguy hiểm không?

  Một số phụ nữ trong lần mang thai đầu tiên có làm phẫu thuật khi sinh, nhưng vì nguyên nhân nào đó lại tiếp tục có thai. Mang thai sau khi đã làm phẫu thuật tử cung thuộc loại mang thai có tính nguy hiểm cao. Nguyên nhân là do ỏ vị trí vết mô trên tử cung sau khi phẫu thuật có hình thành sẹo, nên tính vững chắc của tử cung sẽ kém. Sau khi có thai lần tiếp theo, cùng với sự lớn lên từng ngày của thai nhi thì tử cung cũng lớn lên tương ứng, cơ bị kéo giãn, phần sẹo thiếu tính đàn hồi, khi áp lực trong tử cung vượt quá sức chịu đựng của vết sẹo thì có thể bị bục tử cung. Lúc đó, nhau thai, thai nhi sẽ bị rơi xuống khoang bụng, dẫn đến thai nhi tử vong, người mẹ cũng bị nguy hiểm đến tính mạng do mất nhiều máu. Có lúc, nhau thai bị dính vào chỗ vết sẹo, khi sinh nở, nhau không thể bong ra một cách tự nhiên được, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chảy máu rất nhiều sau khi sinh. Mang thai ỏ lần tiếp theo sau khi từng mổ đẻ nếu cần làm phẫu thuật phá thai cũng tương đối khó, khả năng gây tổn thương đến chỗ có sẹo là khá lớn.

  Do vậy, nếu như người phụ nữ có thể sinh nở tự nhiên thì không nên yêu cầu bác sỹ thực hiện phẫu thuật khi sinh, sau khi đã mổ skhi sinh thì cố gắng tránh mang thai trở lại. Nếu có thể mang thai trở lại, sau khi bác sỹ kiểm tra cơ thể sinh nở tự nhiên thì hãy thử xem. Nếu vẫn có khung xương chậu hẹp, vị trí thai nhi không thẳng, lần mang thai này cảch lần phẫu thuật trước chưa đầy 2 năm, khi có các dấu hiệu về chứng bệnh tổng hợp trong thai nghén sẽ lại phải mổ đẻ lần nữa. Những người phụ nữ từng phẫu thuật khi sình nồ cần bắt đầu khám thai định kỳ ngay trong giai đoạn đầu của thai kỳ để sớm phát hiện những đấu hiệu dị thưòng và sởm có biện pháp xử lý.

  12. Làm thế nào khi bị cảm cúm trong thời kỳ mang thai

  Cảm cúm là chứng bệnh thường gặp lây qua đường hô hấp, quanh năm 4 mùa đều có thể mắc phải. Thường cảm cúm được chia thành 2 loại: một là triệu chứng đường hô hấp trên rõ rệt, gọi là cảm cúm thông thường; một loại khác lồ cúm mang tính dịch bệnh, gọi tắt là cúm dịch virus, do virus cúm gây ra. Tính lây lan của cúm rất mạnh, cảm cúm thông thường ỏ mức nhẹ có ảnh hưởng rất nhỏ đôi với thai nhi, cúm virus nặng, ngoài sốt cao có thể kích thích tử cung gây ra sảy thai, đẻ non ra, còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là virus cúm trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể vượt qua nhau thai và thâm nhập vào cơ thế của thai nhi, có khả năng gây ra chứng bệnh tim bẩm sinh, hỏ hàm, dị hình đầu nhỏ.

  Phụ nữ mang thai khi bị cảm cúm thì phải làm thế nào?

  (1) Cảm cúm nhẹ thì không cần chữa trị đặc biệt, chỉ cần chú ý nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn ít các thực phẩm béo ngấy, uống vitamin c là được. Cũng có thể uông một sô loại thuôc cảm, viên sủi cảm. Đau họng có thể ngậm viên bạc hồ làm mát họng. Nếu tắc mũi thì đùng thuốc nhỏ mũi. Anh hưởng của những loại thuốc này đổi với thai nhi không lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Bị Huyết Áp Cao Nên Ăn Gì?
 • Cách Chăm Sóc Đúng Cách Cho Phụ Nữ Mang Thai Khi Bị Cảm Sốt
 • Mang Thai Uống Thuốc Cảm, Ho, Sổ Mũi Có Nên Hay Không ?
 • Mang Thai Bị Cảm Cúm Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Nên Ăn Gì Khi Bị Táo Bón
 • Cảnh Giác Bệnh Cảm Cúm Ở Phụ Nữ Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhiễm Rubella Khi Mang Thai
 • Tuần Thai Thứ 31: Da Bé Đã Trở Nên Mềm, Mịn Hơn
 • 【Tin】Đau Bụng Quanh Rốn, Một Số Nguyên Nhân Thường Gặp.
 • Đau Bụng Trên Rốn Có Phải Là Bệnh Dạ Dày? Chẩn Đoán Phân Biệt
 • Chảy Máu Trong Nửa Đầu Thai Kỳ
 • Bệnh cảm cúm là bệnh do siêu vi gây ra, rất dễ lây lan, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai vì lúc ấy sức đề kháng giảm. Bà bầu cần hết sức cẩn thận khi bị cúm.

  Bà bầu nên cẩn thận khi bị cảm cúm

  Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của bà mẹ suy giảm trầm trọng, rất nhiều yếu tố trong cơ thể người phụ nữ bị biến đổi đưa đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Do hệ miễn dịch suy giảm nên các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn là nguy cơ hàng đầu đối với phụ nữ mang thai. Đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ nếu bà mẹ bị mắc bệnh do virus, vi khuẩn thì sẽ có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì các virus, vi khuẩn này sẽ có thể đi qua nhau thai vào máu và gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

  Một trong những bệnh thai phụ hay mắc phải là bệnh cúm với lý do là sự suy giảm miễn dịch. Chưa kể đối với các phụ nữ vốn hay bị dị ứng hoặc có sẵn cơ địa nhạy cảm, chỉ cần sơ ý, chủ quan trong mùa lạnh hoặc mùa có dịch thì cũng dễ bị nhiễm bệnh cúm.

  Các thai phụ mắc bệnh cúm thường bệnh kéo dài hơn trường hợp của các bệnh nhân bình thường khác. Trung bình một trường hợp bệnh cúm có thể kéo dài cả tuần nhưng với các chị đang mang thai có thể lâu hơn nhiều. Một nguy cơ khác từ bệnh cúm là có thể dẫn đến viêm phổi, và viêm phổi ở phụ nữ mang thai cũng nguy hiểm hơn nhiều so với các trường hợp bình thường khác.

  Ảnh hưởng đến thai nhi

  Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nếu thai phụ bị nhiễm virus cúm thì có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Bác sĩ Huỳnh Thị Trong, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa An Sinh giải thích:

  “Tại vì những tháng đó hình thành em bé, sắp xếp các tổ chức đầu, mặt mũi, chân tay các thứ mà nếu nhiễm siêu vi thì nó có thể làm rối loạn những sắp xếp tổ chức, rối loạn nhiễm sắc thể nên nguy hiểm cho bé.”

  Ngoài ra, một số trường hợp bà mẹ mang thai bị cúm có thể làm tăng khả năng sẩy thai, thai chết lưu, hoặc sinh non trong những tháng cuối của thai kỳ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh. Các nhà nghiên cứu cho rằng, não bộ của thai nhi rất dễ bị tổn thương do bệnh cúm của người mẹ trong năm tháng đầu.

  Nguyên nhân của hiện tượng này là, các kháng thể cúm của mẹ lọt qua nhau thai và tác động xấu đến hệ miễn dịch còn non nớt của bào thai. Kế đến là sự hiện diện những chất liệu gen của virus cúm.

  Xin phép được nhắc lại biểu hiện của bệnh cúm bao gồm: sốt, ho, đau cổ, sổ mũi, nhức đầu, đau cơ, rất yếu và mệt mỏi.

  Các triệu chứng này thường sẽ xảy ra từ một đến 4 ngày sau khi bị nhiễm, và rất dễ lây nhiễm. Nói chung bệnh cúm diễn biến nặng hơn so với cảm lạnh thông thường, và các triệu chứng cũng mạnh hơn. Người bị cảm lạnh cũng bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi nhưng không phát triển các vấn đề làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ. Ngoài ra bệnh cúm có thể gây ra biến chứng rất nguy hiểm là viêm phổi.

  Trong những tháng hình thành em bé mà nếu nhiễm siêu vi thì nó có thể làm rối loạn những sắp xếp tổ chức, rối loạn nhiễm sắc thể nên nguy hiểm cho bé.

  Việc chích ngừa

  Các phụ nữ mang thai có nên chích ngừa cúm không? Bác sĩ Huỳnh Thị Trong cho biết:

  “Chích ngừa là phải chích trước khi có bầu. Ví dụ chuẩn bị vài tháng nữa sẽ có bầu thì nên chích trước, chứ còn đang có bầu thì không chích ngừa. Không chích ngừa cúm trong thời gian có thai, chỉ có chích ngừa bệnh uốn ván thôi. Chích ngừa cúm, viêm gan siêu vi hay chích ngừa các bệnh khác thì cũng không thể chích trong thời gian đang mang thai.”

  Đối với các chị chưa chích ngừa bệnh cúm nhưng đã có mang, thì lời khuyên của bác sĩ Trong để đề phòng căn bệnh này là phải theo dõi và tránh xa các nguồn lây như hạn chế đi đến những chổ công cộng đông người. Tuy nhiên, sau khi đã qua 3 tháng đầu của thai kỳ nếu lỡ nhiễm virus cúm thì ảnh hưởng đối với thai nhi không đáng kể.

  Bác sĩ Huỳnh Thị Trong cho biết trường hợp phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu nếu cảm thấy có những triệu chứng của bệnh cúm thì các bác sĩ gia đình chỉ có thể cho thai phụ sử dụng các loại thuốc rất đơn giản. Ví dụ như Vitamin C, hay khuyên nên uống nước cam, hoặc nước chanh mà thôi. Phần việc kế tiếp để theo dõi sức khoẻ của thai phụ sẽ do các bác sĩ sản khoa đảm nhiệm. Bác sĩ Trong nói:

  “Mình phải theo dõi kỹ, ví dụ như phải cho sản phụ làm xét nghiệm đo độ mờ da gáy của thai nhi khi tử cung được 12 tuần. Nếu bình thường dưới 2cm, thì cũng có thể tương đối yên tâm nhưng nếu trên 2cm thì phải cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh Down. Rồi làm xét nghiệm PAP A để xác định xem có bị rối loạn nhiễm sắc thể hay không. Ví dụ như dị tật ống thần kinh, hay bệnh Down gì đó.

  Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu nghi ngờ thai phụ bị nhiễm virus cúm mình phải tìm những rối loạn như vậy. Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng như nguy cơ của bệnh Down thì phải làm tiếp một số xét nghiệm nữa, để nếu tìm thấy đúng chắc chắn mắc bệnh Down hay bị dị tật ống thần kinh thì sẽ khuyên thai phụ nên chấm dứt thai kỳ.”

  Tuy nhiên, khi các phụ nữ mang thai lỡ mắc phải bệnh cúm, điều quan trọng nhất là các chị không nên quá lo lắng, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ mà nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng mức. Đặc biệt, không nên tự ý dùng thuốc và chữa theo kiểu “kinh nghiệm dân gian”. Đồng thời, các thai phụ cần năng cao sức đề kháng như ăn uống đủ dinh dưỡng, tăng cường bổ sung Vitamin C, dầu cá, các vitamin nhóm B, v.v…

  Ngoài ra, rửa tay sạch là một trong những biện pháp đơn giản để phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của nhiều dịch bệnh, trong đó có cúm. Các chuyên gia dịch tễ học hướng dẫn cách rửa tay như sau: rửa tay bằng xà phòng, kỳ cọ kỹ trong 20 giây dưới vòi nước, sau đó mới lau khô hoặc hơ khô tay.

  Bên cạnh loại bệnh cúm kể trên, thai phụ còn có thể nhiễm một loại virus có triệu chứng khá giống như bệnh cúm nên dễ lầm lẫn với bệnh cảm cúm. Đó là bệnh Rubella. Người bệnh có thể thấy nổi hạch và nổi ban khắp người. Bệnh ban đỏ do Rubella gây ra thường gây mù, điếc cho trẻ sơ sinh. Do ảnh hưởng tai hại trên thai nhi, nên hiện nay đã có thuốc chủng ngừa Rubella cho các bé gái để tạo sự miễn dịch trước khi các em bước vào tuổi có khả năng sinh đẻ.

  Vì vậy các bác sĩ thường khuyên các phụ nữ có thai, nếu mắc bệnh cho dù là với những triệu chứng cảm cúm thông thường, thì các chị cũng nên đến bác sĩ khám bệnh và đi khám thai để được các thầy thuốc chuyên khoa hướng dẫn và chỉ sử dụng thuốc theo ý kiến của bác sĩ.

  Ngoài ra, các chị cũng nên lưu ý lắng nghe cơ thể và chú ý tới cảm giác của mình để có thể phát hiện sớm những bất thường của sức khoẻ trong mùa dịch bệnh. Ngõ hầu có hướng điều trị kịp thời, nhưng việc phòng bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu.

  Theo sống khỏe

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai 6 Tuần Bị Cúm, Có Ảnh Hưởng Đến Em Bé?
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Chuyển Dạ Sắp Xảy Ra Mà Mẹ Bầu Nên Biết
 • Thai Nhi 37 Tuần, Sự Phát Triển Của Bé, Thay Đổi Ở Cơ Thể Mẹ Và Những Lời Khuyên Cần Thiết
 • Viêm Nhiễm Phụ Khoa Trong Thai Kỳ, Những Điều Cần Biết
 • Bệnh Trĩ Có Mang Thai Được Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Uống Thuốc Cảm Cúm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Cảm Cúm Khi Mang Thai Tháng Đầu Các Mẹ Cần Biết
 • Lỡ Uống Thuốc Cảm Cúm Khi Mang Thai Tháng Đầu Có Sao Không?
 • Bị Cảm Cúm Trong Lúc Mang Bầu Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thai Nhi?
 • Đau Đầu Có Phải Dấu Hiệu Nhận Biết Cảm Cúm Khi Mang Thai Nhanh Nhất?
 • Bị Ho Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Sao Không?
 • Cập nhật: 09/03/2019 09:49

  Khi mang thai phụ nữ không may bị mắc cảm cúm họ rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến em bé. Thế nhưng, bạn không nên quá lo lắng vì hiện nay có nhiều loại thuốc cảm cúm dành riêng cho bà bầu mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

  Phụ nữ mang thai có nên uống thuốc cảm cúm?

  Vào tháng 6 năm 2022, FDA sẽ công bố một hệ thống phân loại thuốc mới dựa trên 3 đối tượng: Mẹ mang thai, cho con bú và mẹ mong con. Các loại thuốc mới được phân loại rủi ro dựa trên 3 đối tượng này, vì vậy bạn có thể yên tâm khi mua thuốc với thông tin được khuyến cáo rõ ràng trên sản phẩm. Với mẹ bầu, 4 loại thuốc sau bạn nên cảnh giác trong thai kỳ:

  Thai phụ có được uống thuốc cảm?

  Một số thành phần của thuốc trị cảm lạnh được đánh giá là an toàn cho thai phụ nhưng vẫn có một số thành phần khác cần phải tránh.

  Hầu hết các loại thuốc cảm dùng để điều trị đa triệu chứng nên cần kết hợp nhiều loại thuốc lại với nhau. Ví dụ như thuốc kháng histamine làm giảm bớt các triệu chứng dị ứng giúp bạn dễ ngủ, kháng tussives cho ho đàm, expectorants cho sổ mũi, thuốc thông mũi có tác dụng giảm nghẹt mũi và thuốc giảm đau để giảm bớt đau nhức.

  Nên nhớ rằng không có thuốc nào là an toàn 100% cho tất cả phụ nữ, vì vậy bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc khi mang thai. Không nên dùng nhiều hơn liều lượng được chỉ định, nếu có thể, bạn tránh sử dụng tất cả các loại trong ba tháng đầu của thai kỳ, vì đây là giai đoạn thai nhi dễ bị tổn thương nhất.

  Một số loại thuốc được chấp nhận sử dụng trong thai kỳ:

  Các thuốc cảm cúm dùng cho phụ nữ mang thai như : histamin chlorpheniramine, loratadine, doxylamine, brompheniramine, phenindamine, pheniramine, triprolidine, và diphenhydramine… được đánh giá ít ảnh hưởng đến thai phụ, nhưng có thể làm bạn buồn ngủ, đặc biệt là doxylamine và diphenhydramine.

  Phụ nữ mang thai vẫn sử dụng được các loại thuốc cảm cúm chuyên biệt

  Các loại thuốc guaifenesin điều trị sổ mũi và long đàm được báo cáo có khả năng làm tăng nguy cơ thoát vị bẹn ở một số ít trẻ sơ sinh khi tiếp xúc với thuốc. Các loại thuốc chuyên điều trị các chứng ho dextromethorphan được cho là an toàn vì không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở người.

  Thuốc gây tê cục bộ benzocaine được kết hợp với dextromethorphan để điều trị bệnh viêm họng. Benzocaine không đi vào máu nên không nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

  Các thuốc giảm đau và hạ sốt acetaminophen đã được nghiên cứu kỹ và an toàn để sử dụng trong thai kỳ miễn là bạn không dùng quá liều ghi trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

  • Virus gây cảm cúm có khả năng xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, mắt, mũi và miệng. Bàn tay là khu vực tiếp xúc và lưu trữ nhiều loại virus trong đó có virus gây cảm. Do vậy bạn nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng
  • Uống nhiều nước, đặc biệt là uống nhiều nước đường chanh, cam vắt để thanh lọc những độc hại trong cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp bạn phòng chống bệnh.
  • Ăn nhiều rau quả: Các loại rau quả có màu xanh sậm, vàng, đỏ rất giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng củng cố sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống lại chứng bệnh cảm.
  • Hít thở không khí trong lành: Thời tiết mùa đông khô lạnh, hay mùa mưa khiến bạn ngại vận động ngoài trời. Đây chính là nguy cơ làm gia tăng tình trạng cảm ở bầu. Nên vận động nhẹ nhàng và thường xuyên ra ngoài hít khí trời trong lành.
  • Giữ chân luôn được ấm bằng cách bôi dầu nóng vào lòng bàn chân và mang vớ, quấn ấm cổ khi đi ngủ, uống nhiều nước cam, chanh.
  • Nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh căng thẳng, hạn chế tối đa stress.

  Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dọa Sảy Thai Không Nên Ăn Gì? Bác Sỹ Về Vấn Đề Này?
 • Bị Zona Trong Thai Kỳ, Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
 • Bị Bệnh Zona Thần Kinh Khi Mang Thai
 • Dấu Hiệu Bị Bệnh Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai Và Cách Chữa
 • Bị Bệnh Phụ Khoa Viêm Âm Đạo Khi Mang Thai Mẹ Có Thể Hại Chết Thai Nhi
 • Bị Cảm Cúm Khi Đang Mang Bầu, Thai Phụ Nguy Kịch

  --- Bài mới hơn ---

 • 20 Nhân Viên Y Tế “chạy Đua” Với Tử Thần Cứu Sống 2 Mẹ Con Sản Phụ Mang Thai 30 Tuần Bị Tai Nạn Giao Thông Nghiêm Trọng
 • Mang Thai 30 Tuần Bị Nổ Tử Cung, Mẹ Xuất Huyết Nặng, Con Suýt Chết Đuối
 • Thai 30 Tuần: Bé Có Thể Tự Nắm Bàn Chân
 • Mang Thai Tuần 30 Bụng Đã Bị Tụt Xuống Chưa?
 • Kỳ Tích Cứu Sống Mẹ Con Thai Phụ Bị Tai Nạn Giao Thông Tưởng Không Qua Khỏi
 • Đang mang thai ở tuần 30, người mẹ có biểu hiện cảm cúm rồi nhanh chóng rơi vào suy hô hấp cấp, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa với hi vọng sẽ giúp mẹ con bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo.

  Đó là trường hợp của thai phụ Trần Thị N. (26 tuổi, quê Long An) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 8/6, chị N. được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng viêm phổi nặng, nguy kịch tính mạng. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS).

  Theo thông tin từ chồng bệnh nhân được biết, khoảng 3 ngày trước khi vào viện, chị N. có biểu hiện mệt, khó thở ho khan, sốt. Sau nỗ lực cố gắng “cầm cự” 2 ngày nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, chị được chồng đưa đến phòng khám tư nhân tại địa phương, sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị cảm cúm, viêm hô hấp, cho toa thuốc. Sau khi uống được 2 liều thuốc (sáng – chiều) đến buổi tối bệnh nhân rơi vào tình trạng nặng phải nhập viện cấp cứu. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy hô hấp nặng nên chuyển thẳng lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

  BS Nguyễn Lý Minh Duy cho hay: Bệnh nhân đang mang thai 30 tuần, nhập viện trong tình trạng nguy cấp, thăm khám ban đầu ghi nhận bệnh cảnh suy hô hấp nặng, ô xy máu giảm thấp. Tại khoa Phổi, các bác sĩ đã đặt nội khí quản cho người bệnh thở máy hỗ trợ hô hấp nhưng diễn tiến bệnh vẫn không cải thiện. Kết quả kiểm tra cho thấy lượng ô xy máu rất thấp khiến cả thai phụ và thai nhi rơi vào nguy kịch.

  Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và thống nhất hội chẩn với chẩn đoán bệnh nhân bị suy hô hấp viêm phổi nặng, hội chứng nguy ngập hô hấp cấp (ARDS). Hội chứng này thường xuất hiện trên nhóm bệnh nhân suy giảm miễn dịch do bị nhiễm siêu vi diễn tiến cấp tính, sau đó có thể tiếp tục nhiễm thêm vi trùng.

  Bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân về khoa Hồi sức Cấp cứu thực hiện kỹ thuật chạy tim phổi nhân tạo ngoại cơ thể (ECMO) kết hợp máy thở hỗ trợ bệnh nhân nâng ô xy máu. Các bác sĩ hi vọng giải pháp hỗ trợ tim phổi nhân tạo, kết hợp dùng kháng sinh, kháng vi rút, điều trị nội khoa tích cực sẽ từng bước nâng đỡ tổng trạng cho thai phụ, dự kiến bệnh nhân phải điều trị tích cực khoảng 2 tuần. Các bác sĩ đang hi vọng giúp thai phụ ổn định các chỉ số sinh hiệu đủ sức duy trì thai kỳ cho đến khi thai nhi “cứng cáp” có thể chào đời khỏe mạnh.

  Hiện bác sĩ đang sử dụng thiết bị theo dõi tim thai liên tục (nhịp tim duy trì ở mức 120 đến 140 lần/ phút). Tình trạng thai nhi đang phụ thuộc vào mẹ, lượng ô xy máu không đủ cung cấp cho cơ thể của mẹ nên bé cũng đang bị thiếu ô xy. Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn với Bệnh viện Hùng Vương tìm giải pháp hỗ trợ. Hiện thai nhi đã được chích thuốc trưởng thành phổi với hi vọng trong tình huống bất đắc dĩ phải chấm dứt thai kỳ cơ hội sống sót của bé sẽ ở mức cao nhất.

  Từ ca bệnh trên, BS Minh Duy cho biết: “Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh tưởng nhẹ nhưng lại diễn tiến nặng nguy hiểm đến cả mẹ và bé. Khai thác bệnh sử ghi nhận, người mẹ bị bệnh nhưng không muốn sử dụng thuốc vì sợ những tác dụng không mong muốn của thuốc sẽ ảnh hưởng đến con nên họ cố gắng để lướt qua hoặc tăng cường đề kháng bằng những biện pháp dinh dưỡng. Tuy nhiên, cố gắng của người mẹ đôi khi lại làm trầm trọng thêm những diễn tiến của bệnh.

  Tấm lòng người mẹ thương con là vô bờ bến, thường phụ nữ trong giai đoạn thai nghén nếu bị cảm cúm người mẹ cũng rất hạn chế trong việc sử dụng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến em bé. Tuy nhiên, thai phụ phải đối mặt với những nguy cơ rất lớn dễ bị nhiễm vi rút và diễn tiến nặng viêm hô hấp, viêm phổi và các bệnh lý khác. Trong quá trình mang thai nếu có các biểu hiện bất thường về mặt sức khỏe, người mẹ nên đi khám bác sĩ, theo dõi sát các tình huống. Trường hợp bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc hoặc dùng kháng sinh thì thai phụ nên tuân thủ việc điều trị bởi bác sĩ đã cân nhắc và tính toán giải pháp an toàn cho cả mẹ và bé.

  Giai đoạn thai kỳ, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, trường hợp đi đến chỗ đông người hoặc đến những khu vực có nhiều nguồn lây nhiễm như bệnh viện, vùng đang có dịch bệnh, thai phụ cần mang khẩu trang, thực hiện các biện pháp khác để chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

  Vân Sơn Nguồn bài viết: Dân Trí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Chọn Thuốc Gì Chống Nôn?
 • Thai 30 Tuần Nặng Bao Nhiêu Kg?
 • Thai Nhi 32 Tuần Tuổi Nặng Bao Nhiêu Kg
 • Thai 3 Tuần Bị Ra Máu Có Sao Không?
 • Mang Thai 3 Tuần Bị Ra Máu Có Sao Không?
 • 11 Lưu Ý Phụ Nữ Bị Cảm Cúm Khi Mang Thai Nhất Định Phải Thực Hiện

  --- Bài mới hơn ---

 • Tắm Rửa Đúng Cách Để Không Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Của Mẹ Bầu Và Thai Nhi
 • Cảm Cúm Trong Thai Kì Có Nguy Hiểm Như Bạn Nghĩ?
 • Bà Bầu Bị Cảm Cúm Có Nên Truyền Nước Hay Không?
 • 8 Sai Lầm Chết Người Khi Chữa Cảm Cúm Cho Bà Bầu
 • Mang Thai Bị Viêm Họng, Ho, Sổ Mũi Phải Làm Sao, Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Mặc dù cảm cúm không phải là bệnh nặng, nhưng nếu bệnh kéo dài không dứt sẽ khiến chúng ta cảm thấy rất khó chịu. Vì vậy, khi bị đau họng, ho hoặc tắc mũi chúng ta cần phải biết cách trị ngay.

  Ho

  Cảm cúm là một “hội chứng tổng hợp” lây qua đường hô hấp do vi-rút gây ra, có hơn 100 loại vi-rút có thể gây ra cảm cúm; thứ hai, bệnh cảm cúm thường kéo dài trong một tuần bất kể là bạn có uống thuốc hay không; thứ ba, “điểm xuất phát” của bệnh cảm cúm là một ngày trước khi xuất hiện triệu trứng, lúc này, vi-rút gây bệnh đã “yên ấm” bên trong cơ thể bạn rồi. 

   

  Nói một cách chính xác, vi-rút gây cảm cúm “ẩn nấp” trong cơ thể từ 18~48 tiếng, sau đó đột nhiên phát tác, bao gồm các triệu chứng: đau sưng họng, hắt xì hơi, chảy nước mũi, cơ thể mệt mỏi. 

   

  Rất nhiều người cho rằng cảm cúm là do thời tiết lạnh gây ra. Sự thật lại không phải như vậy. Cho dù là bạn mặc ít áo ấm, đi chân đất trên nền đất lạnh hay là gội đầu chưa khô đã đi ra ngoài, đây đều không phải là nguyên nhân gây cảm cúm, nhưng chúng có thể làm giảm sức đề kháng của bạn, tạo điều kiện cho vi-rút gây bệnh “thừa cơ lấn tới”. Thời tiết khô càng dễ bị cảm cúm, khi cơ thể thiếu nước thì khả năng chống lại vi-rút xâm nhập gây bệnh của niêm mạc trong cơ thể sẽ giảm.

  Nếu bị ho, hãy ngậm mật ong hoặc uống thuốc Bổ phế chỉ khái lộ, hai thứ này giúp giảm ho rất tốt, nếu để ho quá sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc đau đầu.

  Cảm Cúm Khi Mang Thai – Liên Hệ Ngay Để Được Bác Sĩ Tư Vấn 

  Đau họng

   

  Nếu bị đau họng, hãy hòa một ít nước muối loãng ấm để súc miệng, giúp giảm đau họng hiệu quả, cách 6~8 tiếng lại súc miệng một lần. Không nên dùng nước súc miệng có chất kích thích vì chúng sẽ khiến khô miệng. Nếu bị khản tiếng, tránh nói to.

  Ngạt mũi

   

  Nếu bị ngạt mũi, có thể hít hơi nước đun sôi, dầu bạc hà hoặc canh nóng sẽ giúp thông mũi. Khi hỉ mũi tốt nhất nên dùng giấy mền để lau, tránh làm cọ sát vào mũi gây rát mũi. Không được hỉ mũi quá mạnh, để tránh làm tổn hại đến màng nhĩ. Nếu không thể hỉ mũi được thì có thể dùng nước nhỏ mũi.

   

  Rất nhiều người không biết rằng, cảm cúm thực ra không cần phải chữa trị. Nên có người vội mua thuốc kháng sinh để uống, thực ra thuốc kháng sinh vốn không thể tiêu diệt được vi-rút gây bệnh. Công hiệu chủ yếu của thuốc cảm cúm là giảm bớt các triệu chứng, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn một chút, nhưng không thể rút ngắn thời gian bị bệnh. 

  Bong Màng Nuôi Là Gì ?

  Đau bụng khi mang thai.

  2. Mẹ bầu cần nghỉ ngơi nhiều hơn

  mang thai bị cảm cúm

   tốt nhất là nên nằm nghỉ. Không nên đi làm cũng không nên miễn cưỡng đi tụ tập, bù khú với bạn bè, đi chơi hay tập thể thao, lúc này, giấc ngủ là “liều thuốc tốt nhất”, mỗi ngày cần đảm bảo ngủ 8 tiếng. Nếu có thể, tốt nhất hãy xin nghỉ làm 1~2 ngày, như vậy mới không truyền bệnh cho người khác.

  Khitốt nhất là nên nằm nghỉ. Không nên đi làm cũng không nên miễn cưỡng đi tụ tập, bù khú với bạn bè, đi chơi hay tập thể thao, lúc này, giấc ngủ là “liều thuốc tốt nhất”, mỗi ngày cần đảm bảo ngủ 8 tiếng. Nếu có thể, tốt nhất hãy xin nghỉ làm 1~2 ngày, như vậy mới không truyền bệnh cho người khác.

   

  Mẹ bầu bị cảm cúm vô cùng mệt mỏi cần nghỉ ngơi nhiều hơn

  Mẹ bầu bị cảm cúm vô cùng mệt mỏi cần nghỉ ngơi nhiều hơn

  3. Bổ sung vitamin C

  Bất kể là uống thuốc bổ sung vitamin C hay ăn những loại hoa quả có chứa vitamin C như: táo, cam, quýt, bưởi,… đều có tác dụng làm giảm triệu chứng cảm cúm. Thông thường, những loại quả có vị chua chứa nhiều vitamin C. Khi uống nước cam bổ sung vitamin C còn có thể làm giảm cảm giác khó chịu ở miệng.

  4. Ăn một ít kẹo sô cô la

  Kẹo sô cô la không chỉ bổ sung thêm chất antioxidants (thuốc chống oxi hóa) mà theo một nghiên cứu của trường Đại học Luân Đôn (Anh) cho biết trong nó còn chứa chất theobromine có tác dụng trị ho rất hiệu quả.

  5. Dùng trà thảo dược củ gai an thai

  Cảm cúm khiến mẹ bầu mệt mỏi ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé yêu trong bụng mẹ. Bạn nên sử dụng mỗi ngày 1-2 ly trà củ gai, giúp an thai, giảm mệt mỏi, khó chịu khi bị cảm. Củ gai là vị thuốc Nam rất lành tình rất an toàn cho mọi mẹ bầu. Sử dụng trà thảo dược kết hợp ăn các món ăn an thai từ Củ gai giúp thai nhi giảm nguy cơ bệnh tật do vi-rút cảm cúm gây ra.

  Trà thảo dược củ gai thơm ngon, tiện dụng, dễ uống, lành tính phù hợp cho tất cả bà bầu

  6. Hãy bật máy tạo độ ẩm lên

  Thời tiết khô hanh có thể gây khó chịu cho đường hô hấp, bật máy tạo độ ẩm giúp bạn bớt khó chịu khi ở trong phòng. Cẩn vệ sinh máy tạo ẩm thật sạch trước khi sử dụng, tránh vi-rút gây bệnh (nếu có) ở trong nó bị phát tán ra phòng.

  7. Uống nước đầy đủ

  Đảm bảo mỗi ngày uống khoảng 2000ml nước.

  8. Tránh xa các sản phẩm làm từ sữa

  Như pho-mát là một loại đồ ăn rất khó tiêu hóa, khi bị cảm cúm tốt nhất không nên ăn, nhưng có thể uống một chút sữa bò, hoặc một chút sữa chua.

  9. Có thể ngậm kẹo trị ho

  Tuy nó không thể chống lại vi-rút gây bệnh nhưng nó có thể giảm nhẹ triệu chứng cảm cúm, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

  10. Ăn cháo hoặc uống canh nóng đều rất tốt

  Đặc biệt là ăn cháo tía tô nóng có tác dụng giải cảm và giảm chứng sổ mũi rất tốt.

  11. Kiên nhẫn đợi bệnh cảm cúm đi qua

  Cảm cúm cần khoảng 1 tuần mới có thể khỏi. Nhưng cần phải lưu ý, nếu đến ngày thứ 2, thứ 3 mà bệnh trầm trọng khác thường thì cần phải đi khám bác sĩ, nhất là với trẻ nhỏ.

  3 tháng đầu thai kì

  , đôi khi dùng những bài thuốc dân gian lại cho hiệu quả cực lớn mà không phải ai cũng biết để dùng

  Bà bầu khi bị cảm cúm cần thật sự cẩn thận, không phải lúc nào cũng dùng thuốc sẽ hiệu quả vì khi mang thai việc dùng thuốc rất nguy hiểm với thai nhi đặc biệt là trong, đôi khi dùng những bài thuốc dân gian lại cho hiệu quả cực lớn mà không phải ai cũng biết để dùng

  Công Dụng Của Củ Gai Với Phụ Nữ Mang Thai

  Dọa Sảy Thai Là Gì ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Sự Thật Thú Vị Về Hiện Tượng Bóng Đè
 • Bệnh Zona Thần Kinh Khiến Nhiều Mẹ Bầu Lo Lắng
 • Bệnh Trĩ Có Đẻ Thường Được Không Và Cách Xử Lý Cho Bà Bầu
 • “cứu Nguy” Cho Mẹ Bị Bệnh Trĩ Khi Mang Thai
 • Mẹ Bầu Bị Bệnh Trĩ
 • Bầu 3 Tuần Bị Cảm Cúm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Ăn Không Tiêu Phải Làm Sao, Cách Trị Ăn Không Tiêu Cho Mẹ Bầu
 • Ăn Gì Tốt Cho Bà Bầu 1 Tháng Để Hết Ốm Nghén?
 • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì? Đây Là Những Thực Phẩm Đang Cần Cho Bạn
 • Thực Phẩm Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy. Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì?
 • Những Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu Giúp An Thai, Lợi Sữa
 • 0 lượt xem

  Chào bac sĩ ! Bác sĩ cho e hỏi : e mới có bầu được 3 tuần e bị cảm cúm , e đọc trên mạng thấy có bài thuốc Bạch Địa Căn dành cho mẹ bầu bị cảm cúm và e đã mua về uống . Hiện e uong gần 1 tuần rồi cũng chỉ đỡ hơn 1 chút thôi a. E rất lo lắng về việc uống thuốc kéo dài như vậy có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ! E cảm ơn bac si !

  Trả lời

  Chào bạn Ngọc Lan,

  Bạch địa căn có thanh phần là cát căn, bạch chỉ, địa liền. Đây là các vị thuốc không chống chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai nếu bạn dùng với liều điều trị thông thường. Tuy nhiên, tác dụng điều trị của thuốc thế nào thì cho tới nay chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào xác định.

  Cảm cúm là bệnh do virus gây ra. Bạch địa căn hay các sản phẩm thuốc cảm cúm thông thường đều có tác dụng điều trị triệu chứng, cho bạn đỡ khó chịu hơn mà thôi. Còn việc trị tận gốc nguyên nhân (trị virus cảm cúm) là do sức đề kháng của cơ thể. Sức đề kháng tốt sẽ nhanh chóng “đánh bại” virus cúm và giúp cơ thể hồi phục. Thông thường, khi bị nhiễm cúm thì bạn cần khoảng thời gian từ 7-10 ngày để có thể khỏi hoàn toàn.

  Cảm cúm thường lành tính đối với mẹ nhưng lại tiềm ẩn một mối nguy hiểm với sự phát triển của bé. Đặc biệt là khi mẹ bị sốt liên tục và kéo dài ở 39 độ C, nguy cơ dị tật ở thai nhi sẽ xuất hiện, nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ như : sứt môi, hở hàm ếch, hội chứng down… Độc tính của virus kết hợp với sốt cao có thể kích thích co bóp tử cung, gây ra hiện tượng sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non…

  Để phòng tránh cúm trước hết bạn cần thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp, bổ sung đầy đủ dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tật. Bạn cũng có thể sử dụng viên ngậm phòng chống cúm của Nhật Bản IgY Gate F để cung cấp kháng thể phòng ngừa cúm trong suốt thai kỳ.

  Theo Dinhduongbabau.net

  Hiển thị trả lời

  Hiển thị trả lời

  Hiển thị trả lời

  Hiển thị trả lời

  Hiển thị trả lời

  Hiển thị trả lời

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Gì Khi Bị Cảm Cúm Ở Bà Bầu ? Cách Chữa Hiệu Quả Nhất Nên Biết
 • Cách Điều Trị Cảm Cúm Cho Bà Bầu An Toàn Và Hiệu Quả
 • Cảm Cúm Kéo Dài Ăn Gì Nhanh Khỏi?
 • 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Ăn Vào Bữa Sáng Để Con Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ
 • Bà Bầu Ăn Cam Liệu Có Hại Cho Thai Nhi Như Bạn Nghĩ?
 • Bà Bầu Bị Cảm Lạnh, Cảm Cúm Khi Mang Thai Phải Làm Sao?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Đi Hát Karaoke Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Bà Bầu Có Nên Đi Hát Karaoke?
 • 5 Món Ngon Từ Thịt Bò Cho Bà Bầu Không Thể Bỏ Qua
 • Bà Bầu Ăn Thịt Chó Trong Thai Kỳ Được Không?
 • Bà Bầu Có Nên Cắt Tóc Trước Khi Sinh: Thích Thì Cắt Thôi!
 • Khi mang thai, hệ miễn dịch ở các thai phụ thường bị suy giảm. Bà bầu bị cảm cúm, cảm lạnh hay bị sốt sổ mũi là trường hợp thường thấy trong suốt thai kỳ. Nếu không chăm sóc thật kĩ, mẹ bầu không chỉ lâu khỏi bệnh, gây mệt mỏi trong người mà còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

  Vì đang mang thai nên các mẹ bầu bị cảm không thể dùng thuốc tùy tiện để chữa trị. Nhưng nếu để tình trạng cảm cúm của thai phụ kéo dài khả năng năng ảnh hưởng đến thai nhi rất cao và sẽ để lại những di chứng sau này. Khi đó, những cách trị cảm cúm cho bà bầu theo dân gian sẽ vừa rất an toàn, vừa mang lại hiệu quả cao.

  Bị cảm khi mang thai là gì?

  Khi chị em nói rằng mình bị cảm trong thai kỳ thì cần phân biệt rõ giữa cảm lạnh và cảm cúm. Cách phòng và điều trị của 2 bệnh này khác nhau. Đặc biệt là khi mẹ bầu bị cảm cúm, virus gây cảm cúm không chỉ ảnh hưởng đến thai phụ mà còn tác động đến sự phát triển của thai nhi rất lớn.

  Cảm lạnh là do siêu vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường mũi hoặc miệng. Có nhiều loại virus khác nhau gây cảm lạnh (có trên 100 virus).

  Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm do virus influenza gây ra. Có 3 loại cảm cúm chính là A, B và C.

  Mẹ bầu bị cảm cúm có nên xông?

  Xông lá là một cách chữa cảm cúm hiệu quả và được rất nhiều người tin dùng. Tuy xông hơi giải cảm có thể chữa cúm nhanh chóng mà không cần dùng thuốc, phù hợp với nhiều đối tượng.

  Song các bác sĩ khuyến cáo: Mẹ bầu không nên xông hơi giải cảm khi bị cảm cúm. Điều này có thể làm ảnh hưởng thậm chí nguy hiểm đến thai nhi vì lý do sau:

  • Khi bà bầu ngồi trong chăn kín với nồi nước xông rất nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao. Điều này dẫn đến nóng nước ối, gây ảnh hưởng tới bào thai. Các tế bào có thể bị phá hủy và ngăn cản quá trình đưa khí oxy đến với em bé.
  • Nếu nhiệt độ cơ thể mẹ lên đến trên 38 độ C, thai nhi sẽ có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và mất nước về sau trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.
  • Do áp lực của hơi nóng và sự kín khí khi xông hơi. Bạn có thể bị chóng mặt, ngạt thở, thậm chí hạ huyết áp. Bà bầu nên luôn giữ huyết áp ổn định, vì huyết áp thấp làm giảm số lượng máu dẫn đến cho thai nhi.
  • Bên cạnh đó, nếu bất cẩn với nồi nước xông nhiệt độ cao bạn có thể bị bỏng, gây tổn hại không nhỏ đến sức khỏe của chính mình và của em bé.

  Mẹ bầu bị cảm cúm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  Mẹ bầu bị cảm có thể bị viêm phế quản và nặng hơn là viêm phổi nếu bị cảm khi mang thai. Một số trường hợp có thể bị viêm tai giữa, sốc nhiễm khuẩn, viêm màng não nhưng ít gặp.

  Ngoài ra, nếu bị cảm cúm khi mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có nguy cơ sinh non cao, thai chết lưu hoặc bị dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, sứt môi.

  Triệu chứng cảm lạnh của bà bầu

  Cảm cúm là tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp do virus gây ra. Các bà bầu hãy nghĩ tới khả năng mình đã bị nhiễm cúm khi có các triệu chứng sau:

  • Sốt cao khoảng 38-39 độ C.
  • Rét run, cảm giác ớn lạnh
  • Đau đầu, mệt mỏi
  • Có thể kèm theo đau họng, ho khan hoặc ho có đờm
  • Hắt hơi, sổ mũi nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.
  • Đau nhức cơ bắp, ăn không ngon miệng

  Bà bầu bị cảm cúm 3 tháng đầu

  Nếu bà bầu bị cảm cúm khi mang thai 3 tháng đầu, các thai phụ cũng không nên quá lo lắng vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị thích hợp và nên thường xuyên đi khám thai đều đặn, theo dõi sự phát triển của thai bằng siêu âm.

  Với các máy siêu âm 4D hiện đại ngày nay, bác sĩ có thể phát hiện sớm các dị tật của thai như sứt môi, tay chân khoèo, thoát vị rốn, thoát vị đốt sống…hay dị tật ở tim, ở thận, ruột hay ở não… Việc bỏ thai hay không phải cần được cân nhắc kỹ và nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản.

  Bà bầu bị cảm cúm 3 tháng giữa

  Khi các mẹ đã mang thai tháng thứ 4, 5, 6 thì cũng không nên quá lo lắng khi bị cảm cúm. Bởi từ tháng thứ 4, bà bầu đã vượt qua 3 tháng đầu của thai kỳ.

  Bây giờ là giai đoạn hình thành nên các tổ chức cố định của thai, những tai biến sản khoa thường sẽ ít ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi hơn ở những giai đoạn khác.

  Tuy nhiên mẹ cũng không nên vì thế mà chủ quan, hãy duy trì lịch khám thai định kỳ để kiểm soát tình hình sức khỏe của bản thân cũng như kịp thời phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở thai nhi.

  Bà bầu bị cảm cúm 3 tháng cuối

  Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kì, việc bà bầu bị cảm cúm không cần gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như 3 tháng đầu hoặc giai đoạn giữa thai kì. Ở thời kì này, thai nhi cũng đã hình thành và phát triển đến mức độ nhất định.

  Tuy ở giai đoạn cuối thai kì an toàn hơn các giai đoạn còn lại, song phụ nữ đang mang thai vẫn nên hết sức thận trọng khi chữa trị cảm cúm.

  Đối với những trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, hãy chườm mát tự nhiên để nhiệt độ cơ thể ổn định. Không dùng thuốc hạ sốt bởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

  Phòng tránh cảm cúm cho thai phụ

  Để phòng tránh cảm cúm bạn cần chú ý những vấn đề sau:

  • Tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
  • Bạn có thể súc miệng bằng nước muối thường xuyên.
  • Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Mẹ có thể uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng.
  • Mẹ bầu nên hạn chế ra đường. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn nên cẩn thận mang theo áo khoác, váy chống nắng, ô che, áo mưa đề phòng thay đổi thời tiết
  • Tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm vì bà bầu có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.
  • Trong khi ngủ bạn nên đề phòng bị ngạt mũi bằng cách nằm không năm ngay hướng quạt vào mặt và lấy một chiếc khăn mỏng trùm lên cổ.
  • Tra thuốc nhỏ mũi nếu có dấu hiệu ngạt mũi hay mũi nhiễm bụi.

  Những phương pháp trên không chỉ dùng được với các bà bầu bị cảm mà ngay cả người bình thường cũng có thể áp dụng. Đó là những cách điều trị vừa hiệu quả vừa an toàn, giúp bạn nhanh chóng bình phục mà không để lại một số hậu quả như nhờn thuốc, suy giảm miễn dịch, dị ứng thuốc…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Cảm Cần Làm Gì Để Không Ảnh Hưởng Đến Sự Phát Triển Của Thai Nhi
 • Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Và Con Gái Mẹ Nên Biết
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Nho? 3 Tháng Đầu Ăn Nho Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi? Baocongai.com
 • Điềm Báo Tâm Linh Về Hiện Tượng Nằm Mơ Thấy Rắn Cắn Biết Tốt Hay Xấu
 • Mang Thai Ăn Mãng Cầu Xiêm Và Ta Được Không? Bầu Bí Nên Đọc
 • Chăm Sóc Bà Bầu Khi Bị Cảm Cúm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Đau Bụng Đi Ngoài
 • Mang Thai Sinh Đôi Có Tốt Không, Nguy Hiểm Gì, Các Biến Chứng Sau Sinh
 • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 5
 • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 7 Đỡ Đau Nhức, Mệt Mỏi
 • Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7
 • Bệnh cảm cúm là nỗi lo sợ của tất cả các bà bầu. Và nếu không chăm sóc bà bầu khi bị cảm cúm cẩn thận, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

  Đừng chủ quan, hãy đi khám bác sĩ

  Cơ thể của phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh, hơn nữa hệ thống miễn dịch suy giảm hơn khi phụ nữ bắt đầu mang thai khiến họ dễ bị nhiễm trùng, mắc ho, cảm lạnh, dễ bị cúm. Và trong các trường hợp này chỉ có bác sỹ mới có những lời khuyên tốt nhất bởi không phải mọi trường hợp mắc cúm, cảm, ho… là giống nhau. Bác sỹ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn cũng như khả năng ảnh hưởng tới thai nhi để có những biện pháp cụ thể. Hãy nên nhớ rằng sự nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm đối với thai nhi là rất cao, bạn không thể tự điều trị như cách thông thường.

  Bạn không thể nắm vững được các tác hại của thuốc đối với thai nhi bằng bác sỹ, vì vậy hãy luôn nhớ là chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sỹ. Mọi loại thuốc do bạn tự ý sử dụng đều ít nhiều có sự nguy hại đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Rất nhiều loại thuốc có thể dùng cho người bình thường, nhưng khi dùng cho bà bầu có thể dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén…

  Khi bà bầu bị cúm, có rất nhiều loại thuốc có thể dùng cho người bình thường nhưng không dùng được cho bà bầu vì gây ảnh hưởng tới thai nhi, cụ thể các loại thuốc cần tránh đó là:

  • Thuốc chống vi rút như Tamiflu, Flumadine, Relenza, hoặc Symmetrel. Các thuốc này có thể gây ra các nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.
  • Aspirin và ibuprofen. Aspirin có thể gây chảy máu thai nhi còn Ibuprofen chưa được nghiên cứu ở phụ nữ mang thai.

  Biện pháp an toàn điều trị tại nhà

  Nếu nghẹt mũi có thể trùm một chiếc khăn lên đầu rồi đưa bát nước nóng có thêm hai hoặc ba giọt tinh dầu bạch đàn, bạc hà và xông trong 15 phút sẽ dễ thở hơn.

  Lời khuyên phòng bệnh cúm: Để phòng ngừa bệnh cúm tốt nhất là tiêm phòng bệnh trước khi mang bầu 3 tháng. Ngoài ra, để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần tốt không nên tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cúm. Cần vệ sinh mũi, họng thường xuyên vài lần/ngày bằng nước muối sinh lý.

  Bài thuốc dân gian trị cảm cúm hiệu quả và an toàn cho bà bầu

  Khi mang thai, các bà bầu thường rất lo lắng mỗi khi bị ốm. Vì khi đó dù uống thuốc hay không cũng có thể anh hưởng tới thai nhi. Một trong số các bệnh thường gặp nhất ở bà bầu là cảm cúm. Khi đó, các bạn không cần quá lo lắng và cũng không cần sử dụng tới thuốc tây. Các bạn có thể tự chữa trị cảm cúm bằng một số loại cây cỏ quanh nhà là các loại thảo dược có tác dụng trị cảm cúm hiệu quả nhanh chóng và an toàn.

  Để chữa bện cảm cúm cho bà bầu, phương pháp đầu tiên nên sử dụng và khuyên dùng là dùng tỏi. Theo Đông y, tỏi có tính ấm, lánh tính nên rất an toàn cho việc chữa trị các bệnh thông thường như cảm cúm, ho, nhức đầu,…

  1. Trị cảm cúm bằng tỏi

  Để điều trị cảm cúm bằng tỏi bạn chỉ cần giã tỏi cho nát và ngửi nhiều lần. Đây là một biện pháp xông mũi họng rất đơn giản, lành tính nhưng rất hiệu quả. Bên cạnh đó tỏi cũng được xác định là rất giàu vitamin và các khoáng chất, rất tốt cho bà bầu. Nếu muốn tác dụng nhanh hơn, bạn có thể giã tỏi uống với nước. Nếu không quen ăn tỏi sống, bạn có thể ăn giấm tỏi để phòng chống cúm.

  Đây là hai loại rau được dùng làm gia vị cho các món ăn hàng ngày với tên gội là rau thơm. Trong Đông y, kinh giới và tía tô có vị cay tính ấm, trị đau nặng đầu, sưng họng, buồn nôn do lạnh, chữa cảm mạo phong hàn rất hiệu quả.

  2. Kinh giới, tía tô nấu cháo

  Hoặc cách khác: Lấy lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống. Hai vị thuốc này sẽ nhanh chóng giúp mẹ bầu chữa khỏi cảm cúm nhanh nhất.

  Nếu bị cảm cúm nhẹ, mẹ bầu chỉ cần ăn cháo trứng, đặc biệt cháo phải nóng và có nhiều hành tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm mà không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe khi mang thai.

  Vỏ ngoài của bưởi chứa tinh dầu có vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, giải cảm rất tốt. Lá bưởi có thể kết hợp cùng các loại lá xông trị cảm, đau đầu.

  5. Xông lá thảo dược giải cảm

  Đây là một gia vị chống virus hết sức hiệu quả, có thể tiêu hủy các mầm bệnh và tốt cho dạ dày.

  Bài thuốc: Đun 2 thìa cà phê gừng tươi xắt nhỏ với hai cốc nước trong 15 phút. Sau đó lọc bã và để nguội trước khi uống.

  6. Gừng

  Từ xưa tới nay, bát cháo hành luôn gắn liền với việc chữa bệnh cảm cúm mà ai cũng biết. Do đó, đây không còn là phương pháp xa lạ gì đối với tất cả mọi người khi chữa trị bệnh cảm cúm.

  Hành có vị cay, tính bình, có tác dụng làm tan lạnh, thông khí, giải cảm, sát trùng…

  Bài thuốc (chữa cảm cúm, sốt nhẹ, nhức đầu): Hành (cả củ, rễ, lá) 15g rửa sạch giã nhỏ. Tía tô 20g rửa sạch thái thật nhỏ. Cả hai cho vào cháo loãng nóng, quấy đều cho bệnh nhân ăn. Ăn xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

  Với bài thuốc rị cảm cúm này, các bạn thực hiện như sau: Lấy 40g mùi tàu, 20g ngải cứu, 20g cúc tần, 10g gừng tươi. Thái nhỏ những thứ kể trên cho 400 ml nước vào sắc đến khi còn 100 ml. Lấy lượng thuốc sắc được uống trong lúc còn nóng, mỗi ngày hai lần. Sau khi uống, đắp chăn để cho ra mồ hôi. Khi ra mồ hôi, dùng khăn khô lau người xong sẽ thấy rất dễ chịu.

  Muối ăn được khuyên dùng trong các trường hợp mẹ bầu bị cảm cúm vì đây là một chất để xúc miệng tuyệt vời và có thể giảm ho. Các mẹ bầu có thể dùng nước ấm và thêm một chút nghệ để tăng cường hiệu quả chống viêm nhiễm. Muối còn được pha với nước ấm để rửa mũi. Việc rửa mũi thường xuyên cũng giúp điều trị các bệnh viêm xoang.

  9. Sử dụng muối ăn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Cường Bổ Sung Dinh Dưỡng Có Phải Cách Chăm Sóc Tốt Cho Bà Bầu Bị Cảm Cúm?
 • Những Địa Chỉ Tham Khảo Để Tập Yoga Cho Bà Bầu Ở Hà Nội
 • Đi Tìm Câu Lạc Bộ Yoga Chuyên Nghiệp Uy Tín Cho Bà Bầu
 • Lỡ Có Thai Ngoài Ý Muốn Phải Làm Sao? Tư Vấn Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Vài Câu Chuyện Nhỏ Về Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • Mang Thai Bị Cảm Cúm Phải Làm Sao? Cách Trị Cảm Cúm Cho Bà Bầu Không Cần Thuốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Đẩy Lùi Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai Mà Không Cần Đến Thuốc
 • Mang Thai Bị Tiêu Chảy Có Sao Không? Bảo Vệ Sức Khỏe Của Bà Bầu
 • Bác Sĩ Sản Phụ Khoa Cảnh Báo: Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Không Nên Chủ Quan
 • Giải Mã Hiện Tượng Chửa Bụng Dưới Khi Mang Thai
 • Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
 • Bị cúm khi đang mang bầu là một trong những nỗi lo sợ nhất của các bà bầu. Virus của dịch cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị hình, mà khi sốt cao cộng với độc tính của vi rút cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm.

  Tuy nhiên, khi đang mang bầu, việc dùng thuốc trị bệnh lại không được thoải mái và dễ dàng như bình thường bởi hầu hết các thuốc đều có thể gây hại cho cả mẹ và con cũng như quá trình mang thai.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được điều này, thậm chí có những bà bầu dù biết rằng không được dùng thuốc nhưng vẫn tự ý không nghe theo và vẫn uống thuốc với tâm lý “uống ít không ảnh hưởng”, hoặc là có những người lại không biết làm cách nào khi bị cúm.

  Điều đầu tiên và quan trọng nhất là cần đi khám bác sĩ. Hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ suy giảm hơn từ khi bắt đầu mang thai, do đó, bà bầu rất dễ bị nhiễm trùng, mắc ho, cảm lạnh và cúm. Và trong các trường hợp này chỉ có bác sỹ mới có những lời khuyên tốt nhất sau khi đã khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

  Bác sỹ sẽ kiểm tra tình trạng ốm của bạn cũng như tình trạng hoặc khả năng bị ảnh hưởng tới thai nhi để kê đơn thuốc hoặc có những biện pháp cụ thể.

  Nguyên tắc thứ hai cũng rất quan trọng là không được tự ý dùng bất kì loại thuốc nào. Các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén… nếu được dùng không đúng chỉ định, liều lượng và chức năng.

  Nhiều loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, cụ thể các loại thuốc cần tránh đó là:

  • Thuốc chống vi rút như Tamiflu, Flumadine, Relenza, hoặc Symmetrel: có thể gây ra các nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.
  • Aspirin và ibuprofen: Aspirin có thể gây chảy máu thai nhi còn Ibuprofen chưa được nghiên cứu ở phụ nữ mang thai.

  Ngoài ra, cho dù có tự điều trị bằng các biện pháp tại nhà với các thảo dược thì bà bầu cũng cần lưu ý và tham khảo tư vấn trước đó của bác sĩ. Nếu thấy có dấu hiệu lạ khi dùng các biện pháp đó thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

  2. Phòng tránh cảm cúm cho bà bầu

  • Để phòng tránh cảm cúm bạn tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
  • Bạn có thể súc miệng bằng nước muối thường xuyên. Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng.
  • Bạn nên cẩn thận mang trong mình một chiếc áo mưa. Vì tháng này mưa thất thường lắm. Nếu bị mưa bạn sẽ bị cảm đấy.
  • Tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm vì bà bầu có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất.
  • Trong khi ngủ bạn nên đề phòng bị ngạt mũi bằng cách nằm không rọi quạt vào mặt, lấy một chiếc khăn mỏng đặt lên cổ. Tra thuốc nhỏ mũi.

  Những bài thuốc dân gian tuy thời gian khỏi hơi lâu một chút nhưng lại an toàn hơn cả. Nếu bà bầu kiên trì sẽ có kết quả tốt đẹp mà không hề ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ. Bà bầu sẽ xua đuổi được những phiền muộn, lo lắng khi bị cảm cúm.

   3.1. Bài thuốc từ tỏi trị cảm cúm cho bà bầu

  Bạn có thể dùng dung dịch tỏi để tránh cúm bằng cách giã tỏi cho nhỏ ra rồi cứ thế uống với nước sẽ có tác dụng nhanh chóng. Làm như vậy có thể hơi khó uống một chút vì vị hăng hăng của tỏi khiến bạn khó chịu, nhưng bạn sẽ rất hài lòng với tác dụng mà nó đem lại. Trong quá trình mang thai bạn có thể ăn tỏi nhiều hơn bình thường cũng được. Ví như trong quá trình xào rau bạn cho tỏi nhiều hơn, ăn bữa sáng cho giấm tỏi sẽ giúp bạn phòng tránh cúm.

  Lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống.

   3.3. Nấu nước xông hơi trị cảm cúm cho bà bầu

  Một số loại lá như lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh…mỗi một lần chọn khoảng 5 – 7 loại, trọng lượng khoảng 50 – 100 gam sau đó rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước, đậy nắp thật kín.

  Đun sôi nồi lá xông chừng 3 – 5 phút. Sau đó bạn nên chùm chăn kín, mở hé nắp nồi cho hơi nóng toát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều, thật nhiều. Bạn nên ngồi khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở cơ thể toát ra sau đó lấy khăn lau cho khô người.

  Xông hơi xong hãy uống một ly nước chanh cho thêm vào một ít muối. Bạn nên xông hơi khoảng 2 -3 lần vào ngày liên tiếp. Mỗi lần xông hơi xong bạn sẽ thấy thoải mái dễ chịu và sẽ hết cảm luôn.

  Nếu bị bà bầu bị cảm cúm nhẹ chỉ cần ăn cháo trứng đặc biệt cháo phải nóng và có nhiều hành tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm vậy thì còn trần trừ gì mà không ăn phải không bạn.

  4. Những điều cần lưu ý để giảm nguy cơ mắc bệnh cảm khi thời tiết giao mùa

   4.1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

  Các loại virus gây cảm có khả năng lây lan và phát tán mạnh mẽ. Nếu bạn chạm tay vào điện thoại, bàn phím máy tính, nắm cửa… chứa virus thì nguy cơ mắc bệnh khá cao. Bởi vì các loại virus này có thể sống hàng giờ, thậm chí, cả ngày trên bàn tay con người. Vì vậy, chị em nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, chú ý chà xát các kẽ ngón tay trong vòng một vài phút và lau khô tay bằng khăn sạch.

  Các loại rau quả có màu xanh sậm, vàng, đỏ rất giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng củng cố sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống lại chứng bệnh cảm cúm.

  Thời tiết mùa lạnh, hay mùa mưa khiến chị em ngại vận động ngoài trời. Đây chính là nguy cơ làm gia tăng tình trạng cảm ở thai phụ . Trừ những ngày quá lạnh, nếu không, bạn cũng nên đi bộ ngoài trời, tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi cảm.

  Đặc biệt giữ cho chân luôn được ấm bằng cách, bôi dầu nóng vào lòng bàn chân và giữ ấm cổ khi đi ngủ. Khi ra đường vào sáng sớm hoặc chiều tối, chị em cũng cần giữ ấm cơ thể.

  Mẹ bầu nên uống tối thiểu 6-8 cốc nước mỗi ngày khi mang thai. Dấu hiệu đơn giản để nhận biết cơ thể thiếu nước hay không được phân biệt qua màu sắc của nước tiểu: Nếu nước tiểu có màu vàng trong, chứng tỏ bạn đã uống đủ nước. Nếu nước tiểu sẫm màu, bạn cần bổ sung thêm nước uống. Nước có tác dụng “súc rửa” và thanh lọc những độc hại trong cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp mẹ bầu phòng chống bệnh cảm cúm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Bé Gái, Mẹ Uống Đủ 6 Loại Nước Này Đẻ Con Da Trắng Tươi, Dung Mạo Xinh Đẹp
 • Bà Bầu Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Sinh
 • Cách Mang Thai Không Nặng Đẻ Không Đau
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Mùa Thu
 • Gợi Ý Trang Phục Mùa Đông Mọi Bà Bầu Đều Mê
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100