Phụ Nữ 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Phụ Nữ Mang Thai Nên Tránh
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Nghe Nhạc Gì Giúp Con Thông Minh? 2
  • Bà Bầu Cần Tiêm Phòng Mấy Mũi Vắc Xin Trước Khi Sinh?
  • Thai Nhi 30 Tuần Đã Quay Đầu Chưa? Làm Thế Nào Để Thai Ngôi Đầu?
  • Tphcm: 1 Phụ Nữ Mang Thai Ở Tuần Thứ 32 Tử Vong Do Nhiễm Cúm A/h1N1
  • Những phụ nữ mang thai đến tháng thứ 3, được xem là một trong các cột mốc rất quan trọng trong thai kì, vì lúc này phôi thai bắt đầu được hình thành. Giai đoạn này mẹ không chỉ phải chú trọng đến sức khỏe, hoạt động của nhẹ nhàng, mà phải cẩn thận trong các bữa ăn, các dưỡng chất hấp thu vào cơ thể. Vậy phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

    Đối với những chị em mới mang thai lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm hay sự nhạy cảm nhận thức sự hình thành của phôi thai trong bụng mình, thì càng phải cẩn trọng nhiều hơn nữa. Nhất là vấn đề ăn uống để biết phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì, và bạn cần phải kiêng cử một số món ăn nào. Không phải là vấn đề mà các bà bầu nào cũng am hiểu.

    Và trong giai đoạn này, phụ nữ 3 tháng đầu mang thai cần xây dựng cho mình một thực đơn, mà trong đó có các thực phẩm chứa những thành phần dưỡng chất như sau:

    Ngoài ra cần phải cung cấp đầy đủ các loại Protein: chất này lại dồi dào trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu và hạt. Mẹ cần hấp thu ít nhất 10 – 18g protein mỗi ngày, để đảm bảo quá trình phát triển đồng đều của mô thai, và mô tử cung của mẹ. Vitamin chất béo, chất xơ!.

    Một số khoáng chất quan trọng không thể thiếu:

      Sắt: nếu thiếu chất này lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa nếu không đủ sắt thì mẹ sẽ nhanh mệt, dễ buồn, mất ngủ và chán ăn. Chất này có nhiều trong thịt, gan, cật, tim và một số loại hạt.

      Axit folic: hay còn gọi là Folate hoặc Vitamin B9, đây là một chất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến não bộ của thai nhi, mẹ cần ít nhất hấp thụ 400mg chất này mỗi ngày. Nó chứa nhiều trong các loại rau củ, hạt khô, và đặc biệt là quả cam.

      Canxi: giúp cho khung xương của mẹ và bé chắc khỏe hơn, không bị đau nhức. Nó có nhiều trong sữa, trứng, hải sản, một số loại hạt dinh dưỡng.

    Các thực phẩm có thể cung cấp rất nhiều chất, nhưng trong bữa ăn thì phải có các món chứa những nhóm chất này. Bà bầu cần ăn đầy đủ các chất để bản thân và thai nhi được khỏe mạnh.

    Vì sao lại phụ nữ mang thai 3 tháng đầu lại nên sử dụng những loại hạt này? Bởi 4 lợi ích nổi bật như:

      Là món ăn vặt, các mẹ có thể nhâm nhi nhưng vẫn cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

      Có thể sử dụng làm một bữa ăn phụ để cung cấp năng lượng hoạt động cho các mẹ. Các loại hạt này cung cấp rất nhiều năng lượng: Mức năng lượng của 100g hạt: Macca là : 718Kcal, Óc Chó: 654 Kcal, Hạt Điều: 553 Kcal, Hạnh nhân : 595 Kcal…trong khi 100g thịt bò chỉ cung cấp 280Kcal, thịt Heo nạc là 145 Kcal.

      Giàu giá trị dinh dưỡng , an toàn. Các loại hạt này có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng, chúng cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết bao gồm: Protein, Chất béo, Chất xơ, Vitamin, và khoáng chất.

      Sử dụng tiện lợi, có mang đi theo mình đến bất kì đâu.

    Hiện nay, rất nhiều các bác sĩ khi cung cấp lời khuyên phụ nữ 3 tháng đầu mang thai là có thể dùng thêm những loại hạt này, bên cạnh các bữa ăn. Hoặc dùng làm bữa phụ trong ngày để cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho các bà mẹ.

    Xem các loại hạt bổ sung năng lượng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu!

    Hạt Điều Bình Phước chính gốc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Có Nên Ăn Hải Sản Không? Ăn Hải Sản Như Thế Nào Là Hợp Lý?
  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì Và Hạn Chế Ăn Gì
  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Sức Khỏe
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Cuối
  • Những Biến Chứng Thai Kỳ Khi Phụ Nữ Bị Tiểu Đường Mang Thai Ll Kienthuctieduong.vn
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Ăn Gì Để Bổ Máu Cho Mẹ Bầu Trong Thai Kỳ
  • Thiếu Máu Khi Mang Thai Nên Ăn Gì Để Bổ Xung Tốt Nhất
  • Ăn Gì Để Bổ Sung Chất Sắt Cho Phụ Nữ Thiếu Máu?
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Tăng Cân Nhanh? Top 12 Thực Phẩm Tốt Nhất
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Tốt Cho Mẹ Và Con?
  • Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi phụ nữ mang thai nên ăn gì 3 tháng đầu ạ? Em năm nay 24 tuổi, lần đầu mang thai nên chưa có kinh nghiệm. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn bác sĩ. (Hà, Tiền Giang).

    Phụ nữ mang thai nên ăn gì 3 tháng đầu để con khỏe mạnh?

    Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng với bà bầu. Vì đây là giai đoạn ốm nghén nặng cũng như dễ sảy thai nhất. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thai nhi hình thành nên các bà bầu phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

    Chất đạm có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển oxy trong máu. Đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp chị em có một thai kỳ khỏe mạnh.

    Thai phụ cần bổ sung thêm 10 – 18g protein mỗi ngày. Các thực phẩm giàu chất đạm là thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, sữa, các loại đậu,…

    Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố làm chắc xương cho mẹ. Đồng thời xây dựng hệ thống xương vững chắc cho thai nhi. Thiếu canxi, cơ thể người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút,…Thai nhi bị thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng trong bụng mẹ, còi xương, thấp lùn.

    Chính vì vậy, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chị em nên bổ sung 800 – 1000mg và tăng dần trong những tháng tiếp theo. Những thực phẩm có nhiều canxi là hải sản, các loại sữa tươi, cà rốt, mè,…

    Sắt rất cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy và vi chất dinh dưỡng đến em bé, hỗ trợ não bộ của bé. Ngoài ra, sắt cũng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Thiếu sắt có thể gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung khoảng 40 – 60mg sắt mỗi ngày. Những thực phẩm chứa nhiều sắt là cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc,…

    Đây là một dưỡng chất rất quan trọng đối với cơ thể con người, giúp tổng hợp ADN, giúp thai nhi phát triển toàn diện, nhất là hệ thần kinh.

    Chị em khi mang thai nên bổ sung 400mg axit folic mỗi ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Axit folic có nhiều trong gan, thịt ga cầm, rau xanh, đậu, cà rốt, chuối, cam, bưởi,…

    – Vitamin và chất khoáng

    Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần bổ sung vitamin và chất khoáng để hỗ trợ loại bỏ các hiện tượng như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, rạn da,…Bà bầu nên ăn nhiều rau xanh như cải bó xôi, bắp cải,…trái cây như cam, táo, nho với số lượng tối thiểu là 300g mỗi ngày.

    Trong thời gian 3 tháng đầu, mẹ bầu thường mệt mỏi, chán ăn. Vì vậy, để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, mẹ bầu nên chia nhỏ thành nhiều bữa. Đồng thời, thai phụ cũng không cần tăng cân quá nhiều, chỉ cần tăng 0.9 – 2.3kg. Riêng đối với các mẹ bầu béo phì thì không nên tăng cân trong giai đoạn này.

    Những thực phẩm không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng các loại thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm. Vì chúng chứa nhiều chất độc làm ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, những thực phẩm bơ, sữa chưa qua tiệt trùng cũng không nên sử dụng.

    – Hạn chế ăn cá có chứa thủy ngân

    Cá loại cá thu, cá kiếm thường chứa thủy ngân. Mà chất này nếu tích lũy quá nhiều sẽ gây tổn thương đến não bộ của em bé. Vì vậy, chị em cần hạn chế.

    Chị em cần phải thay đổi thói quen này. Bởi thai phụ ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù. Điều này ảnh hưởng không tốt đến em bé.

    – Hạn chế đồ uống có chất kích thích

    Các loại đồ uống có ga, cafein không tốt cho thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn.

    – Không ăn các loại thực phẩm gây sảy thai

    Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng một số loại thực phẩm lại không hề tốt cho thai phụ. Chẳng hạn như đu đủ xanh, rau sam, nước dừa, cây chó đẻ, long nhãn, thơm,… Bởi những thực phẩm này có chứa các hoạt chất gây co bóp tử cung. Từ đó có thể dẫn đến sảy thai, nhất là trong 3 tháng đầu.

       Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

    Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

    Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Ghẹ Có Tốt Không? 6 Lợi Ích Mẹ Bầu Cần Biết
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Giá Đỗ? Ăn Vào Tốt Hay Hại?
  • Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Ngon Bổ Dưỡng, Hầm Nhanh Nhừ
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Không? Có Tốt Cho Thai Nhi Không? Bapluoc.com
  • Bà Bầu Ăn Gà Ác Có Tốt Không? Các Món Từ Gà Ác Cho Mẹ Bầu
  • Phụ Nữ 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Hạt Dinh Dưỡng Nhập Khẩu Tốt Cho Bà Bầu Và Thai Nhi
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Và Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì? 21 Món Ăn Rau Củ Quả Kiêng Kỵ
  • Mang Thai Nên Ăn Trái Cây Gì Và Mang Thai Nên Ăn Trái Cây Như Thế Nào?
  • Bầu 4 Tháng Nên Ăn Trái Cây Gì Để Tốt Cho Phát Triển Não Bộ Của Thai Nhi?
  • Những phụ nữ mang thai đến tháng thứ 3, được xem là một trong các cột mốc rất quan trọng trong thai kì, vì lúc này phôi thai bắt đầu được hình thành. Giai đoạn này mẹ không chỉ phải chú trọng đến sức khỏe, hoạt động của nhẹ nhàng, mà phải cẩn thận trong các bữa ăn, các dưỡng chất hấp thu vào cơ thể. Vậy phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì?

    Đối với những chị em mới mang thai lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm hay sự nhạy cảm nhận thức sự hình thành của phôi thai trong bụng mình, thì càng phải cẩn trọng nhiều hơn nữa. Nhất là vấn đề ăn uống để biết phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì, và bạn cần phải kiêng cử một số món ăn nào. Không phải là vấn đề mà các bà bầu nào cũng am hiểu.

    Và trong giai đoạn này, phụ nữ 3 tháng đầu mang thai cần xây dựng cho mình một thực đơn, mà trong đó có các thực phẩm chứa những thành phần dưỡng chất như sau:

    Ngoài ra cần phải cung cấp đầy đủ các loại Protein: chất này lại dồi dào trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu và hạt. Mẹ cần hấp thu ít nhất 10 – 18g protein mỗi ngày, để đảm bảo quá trình phát triển đồng đều của mô thai, và mô tử cung của mẹ. Vitamin chất béo, chất xơ!.

      Sắt: nếu thiếu chất này lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa nếu không đủ sắt thì mẹ sẽ nhanh mệt, dễ buồn, mất ngủ và chán ăn. Chất này có nhiều trong thịt, gan, cật, tim và một số loại hạt.

      Axit folic: hay còn gọi là Folate hoặc Vitamin B9, đây là một chất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến não bộ của thai nhi, mẹ cần ít nhất hấp thụ 400mg chất này mỗi ngày. Nó chứa nhiều trong các loại rau củ, hạt khô, và đặc biệt là quả cam.

      Canxi: giúp cho khung xương của mẹ và bé chắc khỏe hơn, không bị đau nhức. Nó có nhiều trong sữa, trứng, hải sản, một số loại hạt dinh dưỡng.

    Các thực phẩm có thể cung cấp rất nhiều chất, nhưng trong bữa ăn thì phải có các món chứa những nhóm chất này. Bà bầu cần ăn đầy đủ các chất để bản thân và thai nhi được khỏe mạnh.

    Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, khi các chị em không thể theo sát những thực đơn khuyên phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì, thì các chuyên gia gợi ý rằng bạn có thể sử dụng những loại hạt dinh dưỡng như: hạt óc chó, hạt macca hay hạt hạnh nhân hoặc hạt Điều…

    Vì sao lại phụ nữ mang thai 3 tháng đầu lại nên sử dụng những loại hạt này? Bởi 3 lợi ích nổi bật như:

      Là món ăn vặt, các mẹ có thể nhâm nhi nhưng vẫn cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

      Có thể sử dụng làm một bữa ăn phụ để cung cấp năng lượng hoạt động cho các mẹ. Các loại hạt này cung cấp rất nhiều năng lượng: Mức năng lượng của 100g hạt: Macca là : 718Kcal, Óc Chó: 654 Kcal, Hạt Điều: 553 Kcal, Hạnh nhân : 595 Kcal…trong khi 100g thịt bò chỉ cung cấp 280Kcal, thịt Heo nạc là 145 Kcal.

      Giàu giá trị dinh dưỡng , an toàn. Các loại hạt này có nguồn gốc hữu cơ tự nhiên nên rất an toàn khi sử dụng, chúng cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết bao gồm: Protein, Chất béo, Chất xơ, Vitamin, và khoáng chất.

      Sử dụng tiện lợi, có mang đi theo mình đến bất kì đâu.

    Hiện nay, rất nhiều các bác sĩ khi cung cấp lời khuyên phụ nữ 3 tháng đầu mang thai là có thể dùng thêm những loại hạt này, bên cạnh các bữa ăn. Hoặc dùng làm bữa phụ trong ngày để cung cấp nguồn năng lượng hoạt động cho các bà mẹ.

    Xem các loại hat dinh dưỡng bà bầu nên ăn!

    https://hatngon.shop/hat-dieu-rang-muoi-binh-phuoc-qua-tet-mang-suc-khoe-cho-moi-nha

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nên Ăn Hải Sản Gì Khi Mang Thai? 5 Món Ngon Với Hải Sản Bổ Dưỡng Dành Cho Bà Bầu
  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì?
  • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Cao? Top 15 Loại Thực Phẩm Tốt Nhất
  • Có Thai Nên Ăn Gì Để Em Bé Có Đôi Chân Dài Mẹ Ơi?
  • Mách Mẹ Nên Ăn Gì Lúc Mang Thai Để Sinh Con Cao Lớn?
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Mướp Đắng Được Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Mướp Đắng Không & Mẹ Bầu Ăn Khổ Qua Có Tốt?
  • Ăn Củ Đậu Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Củ Đậu Có Sao Không?
  • Bà Bầu Ăn Củ Đậu Có Tác Dụng Gì Cho Mẹ Bầu Và Thai Nhi?
  • Bà Bầu Khó Thở Khi Mang Thai Có Gì Đáng Lo Ngại Không?
  • Phụ nữ có thai nên ăn như thế nào trong 3 tháng đầu?

    3 tháng đầu tiên khi mang thai, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa để tránh hiện tượng buồn nôn do ốm nghén. Bạn cũng nên lựa chọn những thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ.

    Mang thai 3 tháng nên bổ sung dưỡng chất nào?

    Sắt : Khi có bầu, thiếu mấu là tình trọng khó có thể tránh khỏi, chính vì thế mà bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm có chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể.

    Protein : cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, chính vì thế mà mỗi ngày bạn nên cung cấp cho cơ thể khoảng 70g protein để đảm bảo cho thai nhi phát triển một cách an toàn.

    – Canxi : Qúa trình phát triển xương của bé thì các mẹ cũng cần cung cấp một lượng canxi lớn, nếu bạn không cung cấp được số canxi đó thì thai nhi sẽ hút của bạn dẫn đến bạn sẽ bị loãng xương sau khi sinh.

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

    – Những loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…. các loại quả này không chỉ chứa axit folic mà chúng còn chứa lượng vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

    – Sữa chua : Trong sữa chua có rất nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, nó có thể giúp bạn ngăn ngừa triệu trứng táo bón rất khó chịu khi mang thai.

    – Họ hàng nhà đậu : Trong đậu có chứa nhiều protein, chất cần thiết cho sự phát triển mô và cơ bắp của bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu, Giữa Và Cuối Đủ Dưỡng Chất Cần Thiết
  • Khi Mới Mang Thai Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất?
  • Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tuần Thứ 15
  • Mang Thai Tháng Thứ 2 (Từ Tuần Thứ 8)
  • Mang Thai Tuần Thứ 8 Đã Biết Trai Hay Gái Chưa? Mẹ Bầu Đã Hết Ốm Nghén Chưa?
  • 3 Tháng Đầu, Phụ Nữ Mang Thai Nên Kiêng Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Người Chết Trên Xe Mercedes Ở Tiền Giang: Người Phụ Nữ Đang Mang Thai Tháng Thứ 7
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Vào Tháng Thứ 7?
  • Phụ Nữ Mang Thai Thường Có Những Biểu Hiện Gì Trong 2 Tuần Đầu? Thời Gian Tiếp Theo Có Những Biểu Hiện Gì?
  • Phá Thai 29 Tuần Tuổi Có Được Không? Phá Ở Đâu An Toàn
  • Ăn Gì Để Bổ Sung Máu Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối?
  • Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể dẫn đến thai chết lưu. Dứa chứa các bromelain, là nguyên nhân gây ra co thắt ở phụ nữ mang thai. Điều này có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy, tốt nhất là tránh loại trái cây này trong 3 tháng đầu.

    Cua

    Bên cạnh hương vị hảo hạng, cua cũng chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng. Nhưng bạn nên tránh ăn cua quá nhiều trong giai đoạn đầu thai kỳ vì chúng có thể khiến tử cung co lại, gây xuất huyết bên trong hoặc thậm chí là thai chết lưu. Ngoài ra, cua cũng chứa hàm lượng cao cholesterol, không tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.

    Hạt mè (vừng)

    Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều vừng trong thai kỳ. Hạt vừng khi kết hợp với mật ong có thể dẫn tới sảy thai. Tuy nhiên, có thể ăn hạt vừng đen trong giai đoạn cuối của thai kỳ vì nó giúp sinh con dễ dàng hơn.

    Gan động vật

    Gan động vật nói chung là tốt và nó chứa nhiều vitamin A. Các bà bầu có thể ăn gan động vật 1, 2 lần/tháng, nhưng nếu ăn hàng ngày rất có hại. Ăn gan hàng ngày dẫn tới tích tụ nhiều retinol, có thể gây hại cho thai nhi.

    Lô hội

    Lô hội rất tốt cho tóc, da và tiêu hóa. Nhưng phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nước ép lô hội vì nó có thể dẫn tới xuất huyết vùng chậu gây sảy thai. Tốt nhất là bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm lô hội trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

    Đu đủ

    Đu đủ là một trong những loại thực phẩm nguy hiểm dễ gây sảy thai. Đu đủ xanh hoặc chưa chín có chứa các enzym có thể dẫn đến co thắt tử cung, gây sảy thai. Đó là lý do tại sao phụ nữ nên tránh ăn đu đủ xanh, đặc biệt trong giai đoạn mang thai.

    Chùm ngây

    Chùm ngây chứa nhiều vitamin, sắt và kali. Tuy nhiên, những loại rau này có chứa alpha sitosterol, có hại cho phụ nữ mang thai. Loại cấu trúc tương tự như oestrogen này có thể dẫn tới sảy thai.

    Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

    Các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng chứa vi khuẩn listeria, có hại cho phụ nữ mang thai. Loại vi khuẩn này được tìm thấy ở thịt gia cầm chưa chế biến và hải sản. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh dùng những loại thực phẩm này trong thai kỳ.

    (Theo Sức khỏe đời sống)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Thai Kỳ Hợp Lý Để Bé Thông Minh Hơn
  • Phụ Nữ Mới Mang Thai Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh?
  • Phụ Nữ Mang Thai Đau Bụng Dưới Bên Phải Có Nguy Hiểm Không?
  • Chảy Máu Cam Khi Mang Bầu Có Nguy Hiểm Không?
  • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai, Bà Bầu Nên Làm Gì?
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Giữa Cần Chú Ý Những Gì?
  • Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Mang Thai 3 Tuần Đầu
  • Thai Nhi 3 Tuần Tuổi: Nhận Biết Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • Một Phụ Nữ Mang Thai 31 Tuần Tuổi “suýt” Mất Mạng Do Bị Hoại Tử Ruột
  • Quy Định Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Vietjet
      • Khi mới bắt đầu mang thai ở những tuần đầu, cơ thể mẹ chưa quen với việc chia sẻ lượng dinh dưỡng cho sự hình thành và phát triển của phôi thai. Do đó, mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng hay gặp tình trạng chóng mặt, nhức đầu vì sự thay đổi của đường huyết.
        Cảm giác thai nghén cũng là dấu hiệu thường gặp ở hầu hết mọi bà bầu. Buồn nôn thai nghén chính lả dấu hiệu rõ nhất để mẹ biết rằng mình đã mang thai. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phân biệt rõ triệu chứng buồn nôn do thai nghén hay do ngộ độc thực phẩm, để tránh sử dụng sai thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
        Vùng ngực hơi đau, ngứa và có sự nhạy cảm hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, quầng vú cũng có hơi có màu đen xạm và kích thước của ngực cũng to hơn bình thường.
        Khi mang thai, bàng quang chịu nhiều áp lực hơn từ sự tăng trưởng của máu và tử cung; do đó, bà bầu sẽ thường xuyên đi tiểu, số lần tiểu tiện trong ngày cũng tăng dần lên.
      Cảm xúc của mẹ bầu cũng nhạy cảm hơn, dễ buồn rầu và mau nước mắt hơn.

    Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Tuần 1: Ở tuần đầu tiên, trứng đã được thụ tinh. Lớp niêm mạc của tử cung dày lên để giúp nâng đỡ và nuôi dưỡng trứng.

    Tuần 2: Sự thu thai được diễn ra trong ống dẫn trứng.

    Tuần 3: Trong tuần nay, cơ thể bà bầu tiết ra nhiều hormone Oestrogen và Progesterone hơn. Nguyên nhân do trứng đã làm tổ ở thành tử cung nên cần có nhiều hormone được tiết ra để duy trì và nuôi dưỡng thai nhi trong giai đoạn thai kỳ.

    Tuần 4: Ở giai đoạn này, phôi thai được hình thành và mỗi tế bào nhận một nhiệm vụ, chức năng quan trọng cụ thể.

    Tuần 5: Nhau thai đã được hình thành và có vai trò quan trọng là sản xuất các kích thích tố và nuôi dưỡng bào thai phát triển.

    Tuần 6: Tuần này bà bầu bắt đầu khám thai lần đầu tiên để theo dõi sự phát triển ban đầu của bào thai. Trong lần khám này, mẹ sẽ được siêu âm để nhìn thấy hình dạng kích thước của túi thai ban đầu.

    Tuần 7: Đây là giai đoạn phát triển của não bộ. Cơ thể thai nhi cũng đã to hơn nhiều lần so với trước.

    Tuần 8: Trong tuần nay, chiều dài kích thước của thai nhi đã đạt được 1 cm. Đây cũng là giai đoạn hình thành của các van tim, các ống dẫn khí. Cơ thể của thai nhi cũng dần rõ ràng hơn như ngón tay, ngón chân và bàn chân, môi, mí mắt cũng dần trở nên rõ ràng.

    Tuần 9: Tuần này, miệng và lưỡi của bé sẽ được hình thành. Các ngón tay cũng được phân tách và chia thành các ngón cụ thể.

    Tuần 10: Tim của thai nhi phát triển rõ ràng hơn, được chia thành 4 khoang và có thể đo được bằng siêu âm Dopper. Trong tuần này, hầu như tất cả bộ phận của thai nhi đã được hình thành đầy đủ; tuy nhiên bộ não và hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện.

    Tuần 11: Bộ phận sinh dục mới được hình thành sơ khai ban đầu, chưa xác định được rõ ràng là bé trai hay bé gái. Mắt và răng cũng đã hoàn thiện, cơ thể đã có lông, các nét trên khuôn mặt đều trở nên rõ ràng hơn.

    Tuần 12: Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên. Hệ thần kinh và các bộ phận quan trọng của thai nhi đã hoàn thiện. Cơ thể của bé được duỗi ra, không co tròn và xương dần cứng lại.

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

    Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Do đó, chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất thiết yếu và quan trọng là cực kỳ cần thiết lúc này để bé có thể phát triển toàn diện và tốt nhất. Vậy bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên uống sữa gì?

    Hiện nay, trên thị trường sữa bầu tại Việt Nam có rất nhiều thương hiệu sữa đang được người tiêu dùng lựa chọn. Trong đó, ba thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tiêu dung tin tưởng là Vinamilk, Anmum, Friso.

    Thương hiệu sữa bà bầu Vinamilk

    Vinamilk là thương hiệu sữa bầu của Vinamilk với hai dòng sản phẩm sữa bầu được ưa chuộng là Optimum Mama Gold và Dielac Mama Gold. Sữa bầu của thương hiệu Vinamilk đều có hệ dưỡng chất phong phú, dồi dào và có hương vị dễ uống, giúp bà bầu dễ dàng uống sữa mỗi ngày.

    Sữa bầu Optimum Mama Gold của Vinamilk

    Optimum Mama Gold là sữa bà bầu của Vinamilk với công thức Opti – Immune giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Với hương vị vani thơm ngon, dễ uống, sữa bầu Optimum Mama Gold sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng uống sữa hàng ngày mà không lo sợ bị ngán.

    Hệ chất xơ SC – FOS cùng hệ men vi sinh BB-12TM & LGGTM sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bà bầu luôn khỏe mạnh, tăng cường vi khuẩn có lợi và ức chế sự sinh sôi của các loại vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, chất xơ dồi dào có trong sữa cũng giúp nhuận tràng và giảm thiểu tình trạng táo bón của bà bầu tốt nhất trong giai đoạn thai kỳ.

    Trong thành phần dinh dưỡng của sữa Optimum Mama Gold còn bao gồm các vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một điểm nổi bật của sữa Vinamilk là hàm lượng chất sắt được bổ sung thêm 25% so với công thức cũ. Với hàm lượng chất sắt dồi dào, sữa bầu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thường gặp ở bà bầu.

    Bên cạnh những lợi ích dành cho bà bầu, Optimum Mama Gold còn có những công dụng dành cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Đó chính là các dưỡng chất DHA, AA, Cholin, axit Folic,… Những dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi, giúp bé thông minh hơn ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, axit Folic còn có chức năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh ở thai nhi hiệu quả.

    Sữa bầu Dielac Mama Gold của Vinamilk

    Cũng là một dòng sữa bầu của thương hiệu Vinamilk, Dielac Mama Gold đang dần được nhiều mẹ bầu ưa chuộng và tin dùng vì những công dụng quan trọng của sữa đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.

    Sữa bầu Dielac Mama Gold cũng có các dưỡng chất tương tự như đối với sữa Optimum Gold. Do đó, Dielac Mama Gold và Optimum Mama Gold đều có chung những lợi ích dành cho bà bầu.

    Sữa Dielac Mama Gold đã được cải tiến hơn so với dòng sữa cũ. Đặc biệt, Dielac Mama Gold còn có hàm lượng chất béo giảm 20%, giúp giảm bớt cảm giác ngán sữa thường gặp khi uống trong thời gian dài.

    Thương hiệu sữa bà bầu Anmum

    Anmum là thương hiệu sữa bầu đến từ đất nước New Zealand xinh đẹp. Thương hiệu Anmum hiện nay đang có rất nhiều dòng sữa dành cho bà bầu, trong đó có cả sữa bột và sữa nước. Mẹ có thể lựa chọn theo tùy dòng sản phẩm mà mình thích để sử dụng.

    Anmum Materna hiện nay đang là dòng sữa bầu chính của thương hiệu Anmum. Sữa bà bầu Anmum Materna đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Điểm đặc biệt của dòng sữa này so với các dòng sữa khác chính là hệ dưỡng chất GA – CONNEX giúp hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

    GA – CONNEX bao gồm các thành phần mô não, kết hợp cùng những dưỡng chất như DHA, AA, Cholin, I – ốt,… giúp hệ thần kinh hình thành và phát triển một cách tốt nhất, giúp tăng khả năng học hỏi và tiếp thu của trẻ sau này. Trong sữa bầu Anmum cũng có hệ chất xơ tiêu hóa Probiotic giúp bà bầu nhuận tràng và giảm thiểu triệu chứng táo bón có thể xảy ra trong suốt giai đoạn mang thai.

    Thương hiệu sữa bà bầu Friso

    Hiện nay, Friso có dòng sữa bầu Frisomum Gold với hai hương vị sữa là Vani và Cam, giúp mẹ bầu có thêm nhiều sự lựa chọn. Nếu ngán hương vị sữa cũ, mẹ bầu có thể lựa chọn cho mình hương vị khác để tăng khả năng hấp thu lượng dinh dưỡng cần thiết từ sữa.

    Sữa bầu Frisomum Gold có thành phần dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường sức khỏe của mẹ bầu cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi toàn diện. Frisomum Gold có chứa hàm lượng dinh dưỡng chất sắt, canxi, photpho, vitamin và khoáng chất thiết yếu cao giúp hỗ trợ hệ miễn dịch tốt nhất dành cho mẹ, bảo vệ mẹ bầu tránh khỏi những tác nhân gây hại của môi trường bên ngoài. Ngoài ra, sữa bà bầu Frisomum Gold còn có hệ chất xơ tiêu hóa Probiotics giúp tăng cường hệ tiêu hóa của mẹ bầu luôn khỏe mạnh, nhuận trạng và cũng giảm tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Bé
  • Bị Đau Đầu Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Có Nguy Hiểm Không?
  • Phụ Nữ Bị Cảm Cúm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu 2
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Lái Xe Ô Tô?
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Dinh Dưỡng Tốt Nhất?
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì Và Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Địa Điểm Và Giá Tiêm Phòng Vắc Xin Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Phụ Nữ Mang Thai Trong 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Có Nên Tập Yoga Không?
  • Kinh Nghiệm Mang Thai 3 Tháng Giữa Mẹ Bầu Cần Biết
  • Quy Định Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay Hãng Vietjet
  • Mang Thai : Chăm Sóc Thai Nhi 33 Tuần Tuổi
  • Phụ nữ mang thai là rất nguy hiểm, nhất là trong quá trình mang thai đầu. 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm do thai nhi vẫn còn quá nhỏ. Tất cả mọi thứ đều cần phải được cẩn thận. Nếu như xảy ra chuyện gì thì cả mẹ và còn đều gặp nguy hiểm.

    Trong việc ăn uống cũng vậy, thực ra thì nó không hề khó, chỉ cần duy trì năng lượng ăn như bình thường là được. Nhưng do là xuất hiện những hiện tượng ốm nghén nên việc ăn uống trở nên khá vất vả, vì vậy mà chúng ta nên chia nhỏ khẩu phần ăn ra thành 5-6 bữa mỗi ngày nó sẽ giảm đi cảm giác buồn nôn do ốm nghén. Nhưng thèm ăn là một chuyện, ăn những chất dinh dưỡng cả mẹ lẫn con lại là chuyện khác. Đây không phải là vấn đề đơn giản mà ta cần phải xem xét nghiêm túc. Nghĩ làm sao cho con được khỏe mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, phát triển thai nhi tốt mà những món mẹ ăn lại đảm bảo không ăn tí nào vì có mùi tanh và dầu mỡ dễ gây buồn nôn. Thật là đau đầu. Vậy thì ✅phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì✅ và ăn gì?

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

    1. Chất đạm (protein)

    Có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… Protei n giúp phát triển các tế bào mô của bào thai (kể cả những tế bào não). Mặt khác giúp cho tuyến vú và mô tử cung của người mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời giúp tăng thể tích tuần hoàn của thai phụ. Bà bầu cần bổ sung thêm khoảng 10-18gram protein mỗi ngày (tương đương chừng 50-100gram thịt cá tùy loại, 100-180gram đậu hũ, hoặc uống 1-2 ly sữa mỗi ngày).

    2. Chất sắt

    Có nhiều trong các loại thịt có màu đỏ, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… Chất sắt là nhân tố quan trọng giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu mẹ bầu thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, đồng thời cũng sẽ làm giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gram chất sắt mỗi ngày.

    3. Canxi

    Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… Canxi giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, mặt khác hình thành hệ xương và răng vững chắc cho thai nhi. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, quan trọng hơn là bé có thể bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ.

    4. Acid folic (vitamin B9)

    Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bé, tật nứt đốt sống khi bào thai còn trong bụng mẹ. Vitamin B9 có nhiều trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, đậu phộng… Ngoài ra acid folic còn có trong một số loại như: gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    5. Vitamin D

    Có nhiều trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm. Ngay từ trong bụng mẹ, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, do đó ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm nhiều canxi, thai phụ phải cần kết hợp phơi nắng buổi sáng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi một cách hiệu quả nhất. Mẹ bầu cần phơi nắng khoảng chừng 15 phút mỗi ngày tốt nhất là sáng sớm để tránh ánh nắng quá gay gắt, khi tắm nắng ta nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, vớ chân và cũng không được phơi nắng sau cửa kính.

    6. Vitamin C

    Giúp hỗ trợ phát triển hệ xương sụn, hệ cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Đồng thời nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp cho thai phụ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    7. Sản phẩm từ sữa

    Sữa là nguồn cung đạm, vitamin, canxi lẫn chất béo tốt cho mẹ bầu. Một số sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng rất tốt cho bạn khi mang thai 3 tháng đầu.

    Trước và trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ cần phải thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt, không phù hợp, ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Thí dụ như thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù nề, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con..

    8. Trái cây

    Trái cây là thành phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Trái cây cung cấp đủ các loại vitamin thiết yếu, nước, chất chống oxy hóa và đặc biệt là còn cả chất xơ để giúp bạn chiến đấu với tình trạng táo bón thai kỳ như nho, thanh long, cherry, bơ, chuối chín,..

    9. Các loại thịt

    Các loại thịt heo, thịt bò nấu chín kỹ sẽ an toàn và cung cấp đủ protein cũng như chất sắt cho mẹ bầu. Trong giai đoạn đầu mang thai, bạn nên hạn chế ăn một số loại hải sản vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở một số loài cá, đặc biệt là phần mắt cá.

    10. Thịt ốc

    Từ xưa tới nay mọi người thường cho rằng phụ nữ trong quá trình mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này con sinh ra sẽ có nhiều rớt rãi. Nhưng đó chỉ là quan niệm dân gian còn trên thực tế hoàn toàn khác.

    Từ ốc ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như ốc hấp lá gừng, ốc nấu chuối đậu, nem ốc, hay canh ốc nấu chua là các bài thuốc dân gian phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp tăng cường khí huyết lưu thông. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường thiếu vi chất nói chung nên hay có cảm giác thèm ăn ốc. Thịt ốc chứa rất nhiều đạm và canxi vì thế các món ăn từ ốc sẽ là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà bầu 3 tháng đầu nói riêng và trong suốt thai kỳ nói chung.

    1. Mẹ bầu mang thai giai đoạn đầu nên tránh ăn gan

    2. Bầu 3 tháng đầu không nên uống rượu, cà phê, đồ uống có ga

    Phụ nữ mang thai không nên uống rượu và các đồ uống có chứa chất cồn. Bởi vì chất cồn trong rượu, bia sẽ đi vào cơ thể mẹ và thông qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bào thai chậm phát triển nếu nặng hơn có thể gây dị dạng một số bộ phận.

    – Thai phụ cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein hay cocain. Vì chất đồ uống có ga hay cafein có trong cà phê rất có hại đối với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Mặt khác cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện cụ thể nhất là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Ngoài ra cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu của phụ nữ mang thai.

    3. Mẹ bầu không nên ăn trứng lòng đào hay trứng sống

    4. Mẹ bầu không nên uống nước dừa quá nhiều trong thời kì đầu

    Nhiều người quan niệm rằng, uống nước dừa sau này em bé sẽ có làn da trắng, nhưng nó chỉ là kinh nghiệm dân gian mà khoa học chưa khẳng định Nếu uống nước dừa không đúng cách, không đúng thời điểm có thể gây hại cho thai phụ và em bé vì thế các mẹ nên tìm hiểu kỹ vấn đề này. Vì trong nước dừa có hàm lượng chất béo rất cao( (khoảng 2%) vì vậy uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

    Đặc biệt trong bầu 3 tháng đầu, các thai phụ thường xuyên bị nôn ói do ốm nghén, nếu uống nước dừa tươi sẽ làm tình trạng này thêm trầm trọng hơn. Mặt khác, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, nghĩa là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì thế nó không tốt cho bà bầu những tháng đầu thai kỳ, uống quá nhiều có thể gây sẩy thai.

    Mặt khác, nước dừa cũng cải thiện tốt tình trạng táo bón, tăng cường chức năng đường ruột và các vấn đề lien quan đến tiêu hóa như tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày. Táo bón, đầy bụng khó tiêu, ợ hơi là các triệu chứng thường gặp trong thai kỳ và nước dừa là giải pháp tốt nhất giải quyết vấn đề này.

    Với những lợi ích to lớn của nước dừa các bác sĩ luôn khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai nên dùng. Tuy nhiên, các mẹ bầu chỉ nên uống tốt đa mỗi ngày 1 quả và không nên uống vào buổi tối. Chú ý không được uống nước dừa trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

    5. 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

    3 tháng đầu các mẹ bầu nên tránh các loại quả như: nhãn, dứa, đu đủ xanh, dưa hấp ướp lạnh, táo mèo, quả đào để tránh hiện tượng xảy thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Danh Sách Những Điều Cần Làm Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Bị Táo Bón Khi Mang Thai, Khi Đi Vệ Sinh Dùng Sức Rặn Sẽ Gây Sảy Thai?
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối Nên Tập Thể Dục Như Thế Nào?
  • Ăn Gì Để Bổ Sung Máu Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Cuối?
  • Phá Thai 29 Tuần Tuổi Có Được Không? Phá Ở Đâu An Toàn
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Và Không Nên Ăn Gì 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì Để Bảo Vệ Sức Khỏe Mẹ Và Bé?
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Và Kiêng Gì Để Mẹ Khỏe Mà Không Thừa Cân?
  • Những Thực Phẩm Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Vào Bữa Sáng
  • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Ăn Hải Sản?
  • Phụ Nữ Mới Mang Thai Có Nên Ăn Hạt Dinh Dưỡng Không?
  • 3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Để thai nhi phát triển tốt, thai phụ cần đặc biệt lưu ý về chế độ dinh dưỡng.

    Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi về sinh lý để thích nghi, đây cũng là giai đoạn quan trọng để phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ.

    Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày (khoảng 5 – 6 bữa). Lưu ý dù chia nhỏ nhưng vẫn phải đảm bảo 3 bữa chính để giảm việc nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Sau 3 tháng đầu, bà mẹ sẽ dần hết buồn nôn, ăn ngon miệng hơn và thèm ăn vặt. Đây cũng là thời gian cơ thể người mẹ dễ dàng tăng tốc nên cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Phụ nữ mang thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, chế độ dinh dưỡng của người mẹ cần đảm bảo đầy đủ cả về chất lượng và số lượng, cần chú trọng đến các chất dinh dưỡng quan trọng như:

    Canxi: Nếu thiếu canxi cơ thể bà mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, trẻ dễ bị còi xương ngay khi còn trong bụng mẹ.

    Chính vì vậy, trong giai đoạn 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Chất sắt: Chất sắt có tác dụng làm tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu như bà mẹ mang thai thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Do đó bà bầu cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Theo cẩm nang sức khỏe cho bà bầu, có thể bổ sung chất sắt cho cơ thể từ các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin B9 có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc…

    Vitamin D: Trẻ cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa ngay khi còn trong bào thai, chính vì thế ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

    Không ăn các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

      Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

      Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

    Ngoài ra phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam… Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích.

    Nguồn: chúng tôi .

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai 17 Tuần Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất Cho Sự Phát Triển Của Bé
  • Tôi Nên Ăn Gì Khi Bị Tiểu Đường Thai Kỳ?
  • Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Để Khỏe Mẹ, Tốt Con?
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Khi Bị Táo Bón?
  • Mẹ Bầu Ăn 7 Món Này, Sinh Con Da Trắng Môi Hồng Như Tây
  • Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Những Chất Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Nằm Tư Thế Nào
  • Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Là Việc Làm Cần Thiết
  • Phụ Nữ Mang Thai Nên Được Ưu Tiên Tiêm Phòng Cúm
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Để Tránh Sẩy Thai?
  • Có Nên Uống Sữa Bầu Trong 3 Tháng Đầu Không?
  • Mô tả

    (ĐSPL) – 3 tháng đầu với bà bầu là vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

    Đặc điểm thai kỳ

    3 tháng đầu mang thai là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

    Trong thời gian này, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, căn bản chỉ cần tăng trong khoảng từ 0,9 kg tới 2,3 kg. Đối với các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân thêm.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Lúc đó là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

    Bà bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    Chất sắt: Chất sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu đối với bà bầu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.

    Chất này có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt….

    Canxi: Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.

    Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần bổ sung canxi để giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

    Vitamin B9 (Acid folic): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

    Vitamin D: Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

    Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng trực tiếp khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt).

    Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Những điều cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

    Không ăn quá mặn

    Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Không ăn cá có lượng thùy ngân cao

    Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm… nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.

    Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Ngoài ra, không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Dinh Dưỡng Gì?
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Nên Ăn Gì Để Thai Khỏe Mạnh Các Bà Bầu Cần Phải Biết
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Đẩy Lùi Chứng Mất Ngủ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai Ba Tháng Đầu Bị Cảm Cúm Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Làm Gì & Không Nên Làm Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Điều Mẹ Không Nên Bỏ Qua Khi Bị Ốm Nghén Trong 3 Tháng Đầu
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Những Gì
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Làm Gì
  • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?
  • Mang Thai Ba Tháng Đầu Bị Cảm Cúm Có Ảnh Hưởng Gì Không?
  • Phần 1: Kiến thức mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần biết

    1.1 Những mốc quan trọng cần siêu âm khi mang thai 3 tháng đầu

    • 6 tuần: Hoạt động tim thai thấy được qua siêu âm ở tuần thứ 6 thai kỳ. Hãy đến gặp bác sĩ và siêu âm để xác nhận thai kì của bạn đang phát triển hoàn toàn bình thường.

    1.2 Đối phó với những cơn nghén

    • Không nên bỏ bữa và chia nhỏ bữa ăn chính là cách hay để chống lại những cơn nghén trong 3 tháng đầu mang thai. Ăn uống thường xuyên để giữ ổn định lượng đường trong máu, tránh nghén.
    • Tránh những đồ ăn quá béo vì chất béo làm cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, thức ăn ở lâu trong dạ dày và làm gia tăng cơn buồn nôn.

    1.3 Tình trạng mất ngủ trong 3 tháng đầu mang thai

      Một trong những nguyên nhân khiến bạn mất ngủ khi mang thai 3 tháng đầu là do thường xuyên buồn tiểu vào ban đêm. Lý do là lúc này tử cung vẫn còn nhỏ, chưa bị đẩy lên khỏi khung xương chậu nên nó gây sức ép tới bàng quang khiến bạn thường xuyên mót tiểu.

    Hãy yên tâm vì tình trạng này sẽ được giải quyết khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai vì lúc này tử cung đã phát triển và bật ra khỏi khung xương chậu.

      Lý do thứ hai khiến bạn mất ngủ là do sự thay đổi của hormone progesterone khiến bạn cực kỳ mệt mỏi. Một khi quá mệt mỏi, bạn sẽ trằn trọc và gây mất ngủ. Để tránh mất ngủ, bạn nên duy trì một số thói quen tốt như: không dùng đồ uống có caffein, tránh uống rượu và hút thuốc lá, nên đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày và tập thể dục nhẹ nhàng.

    Phần 2: Mang thai 3 tháng đầu – Những điều nên làm và không nên làm

    2.1 Những điều cần làm khi mang thai 3 tháng đầu

    • Bổ sung axit folic: Đây là việc làm cực kì quan trọng khi mang thai 3 tháng đầu. Vì nhu cầu về axit folic của bà bầu trong giai đoạn này là 400mcg axit folic mỗi ngày. Vì vậy hãy đảm bảo mình đáp ứng đủ axit folic cho nhu cầu của cơ thể và sự phát triển của thai nhi.
    • Nếu muốn, bạn có thể bắt đầu viết nhật kí cho bé yêu ngay từ bây giờ.

    2.2 Những hoạt động nên làm khi mang thai 3 tháng đầu để mẹ và thai nhi cùng khỏe

    • Hãy đi bộ nhẹ nhàng vì những chuyển động nhịp nhàng khi mẹ đi bộ sẽ khiến thai nhi có cảm giác thích thú và thoải mái hơn.
    • Tập yoga: Tập yoga sẽ giúp cơ thể mẹ bầu dồi dào khí oxy, làm dịu hệ thần kinh, đồng thời cũng giúp tăng cường oxy cho bào thai.
    • Trứng và rau cải bó xôi là 2 thực phẩm được khuyên nên ăn nhiều trong 3 tháng đầu mang thai vì nó có chứa nhiều choline – chất quan trọng hình thành các dây thần kinh ghi nhớ và học tập ở bào thai. Ngoài ra nó còn có olate, vitamin A và C, cũng như canxi, sắt, magiê, kali và vitamin B6.
    • Nghỉ ngơi: Khi mang thai 3 tháng đầu, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi vì phải “vận hành” hết công suốt để hỗ trợ cho thai nhi. Vì vậy những giấc ngủ ngắn và tranh thủ thời gian nghỉ ngơi là điều bạn nên làm trong thời gian này. Nó giúp bạn tăng cường năng lượng để cho bé có một khởi đầu tốt đẹp.

    3 tháng đầu có thể coi là thời gian nguy hiểm nhất với thai kỳ. Lúc này em bé chưa hoàn toàn làm tổ chắc chắn, cơ thể mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Chính vì vậy mẹ cần đặc biệt chú ý đến những triệu chứng dù nhỏ nhất của cơ thể.

    3.1 Chảy máu âm đạo khi mang thai

    • Cảnh báo nguy cơ: Thai ngoài tử cung, sảy thai
    • Trong thời kỳ đầu mang thai, nếu thấy thấy âm đạo bài tiết ra một lượng máu nhỏ, bạn nên nhanh chóng đi siêu âm tại cơ sở y tế để kiểm tra xem thai có nằm ngoài tử cung hay không. Với những phụ nữ có tiền sử viêm ống dẫn trứng, khả năng chửa ngoài tử cung có xác suất cao hơn nếu có hiện tượng chảy máu âm đạo.
    • Bên cạnh đó, chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai. Trong trường hợp này, bạn cần uống thuốc giữ thai theo chỉ định của bác sĩ và nằm nghỉ ngơi trên giường. Chỉ cần máu ngừng chảy ở âm đạo thì đó là tín hiệu tốt.
    • Chảy máu âm đạo luôn là triệu chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Vì vậy khi phát hiện bị chảy máu âm đạo, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

    3.2 Hoa mắt, chóng mặt

    • Cảnh báo nguy cơ: Huyết áp thấp thai kỳ
    • Hoa mắt chóng mặt là dấu hiệu thường gặp trong 3 tháng đầu mang thai do chứng ốm nghén nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh huyết áp thấp thai kỳ. Trong trường hợp bạn thường xuyên bị chóng mặt, đứng lên ngồi xuống không yên và luôn trong trạng thái mệt mỏi, đó là dấu hiệu cần cẩn trọng.
    • Hãy đến thăm khám bác sĩ nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên.

    3.3 Đau bụng, chuột rút khi mang thai 3 tháng đầu

    • Cảnh báo nguy cơ: Sảy thai, thai ngoài tử cung
    • Có thể nói, đau bụng âm ỉ trong một vài thời điểm là hiện tượng bình thường khi mang thai. Nhưng nếu bụng đau đột ngột và co cứng thì bạn cần hết sức cẩn thận. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đau bụng dữ dội đi kèm với chảy máu âm đạo là triệu chứng cảnh báo nguy cơ sảy thai và chửa ngoài tử cung.
    • Nếu mang thai ngoài tử cung, người mẹ sẽ có cảm giác bụng đau như xé. Nếu có nguy cơ sảy thai, người mẹ có cảm giác “hụt” ở bụng tương đối rõ ràng mà không thấy bụng đau nhiều. Gặp các triệu chứng trên, mẹ bầu nên lập tức đến bệnh viện để bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời.

    3.4 Tăng cân quá nhanh

    • Cảnh báo nguy cơ: Tiền sản giật
    • Theo các chuyên gia khoa sản, chị em bầu nên tăng cân chậm và ổn định. Nếu tăng cân quá nhanh có thể là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật. Mẹ cần đặc biệt chú ý.

    3.5 Đau buốt khi đi tiểu

    • Cảnh báo nguy cơ: Viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu
    • Khi đi tiểu bị đau buốt quá hoặc đi tiểu kèm theo máu có thể là dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ trở lên nghiêm trọng và gây sinh non.
    • Nếu đó là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn nên gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời để tránh rủi ro cho thai kỳ. Mẹ bầu cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế nguy cơ bị đau buốt khi đi tiểu.

    3.6 Đau đầu dữ dội

    • Cảnh báo nguy cơ: Tiền sản giật
    • Nếu bạn thấy đầu mình đau nhẹ trong những tháng đầu mang bầu, hoặc oặc bạn vẫn có những cơn đau nửa đầu thì hiện tượng này không có gì đáng lo. Bàn chân và mắt cá chân mẹ bầu bị sưng vì phù nề, giữ nước cũng vẫn là chuyện bình thường.
    • Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên đau đầu triền miên, ăn không ngon, ngủ không yên. Đồng thời bàn tay, mặt của bạn cũng sưng húp lên thì có thể bạn mang dấu hiệu của chứng tiền sản giật (hiện tượng xảy ra khi mang thai do huyết áp quá cao).
    • Bạn nên yêu cầu bác sĩ thăm khám cẩn thận, đặc biệt khi bạn nhận thấy có dấu hiệu tầm nhìn của bạn đột nhiên trở nên mờ, thị lực bị giảm đi kèm.

    3.7 Buồn nôn, nôn ói quá nhiều

    • Cảnh báo nguy cơ: Thiếu chất
    • Đó là dấu hiệu bình thường nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc nôn ói một chút trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn bị nôn ói quá nhiều. Theo các chuyên gia, buồn nôn và nôn ói quá nhiều có thể khiến mẹ bầu giảm cân nhanh chóng, chóng mặt, mất nước và mất cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.
    • Khi bị nôn ói quá nhiều, mẹ bầu nên nhập viện để điều trị tình trạng mất nước và kiểm soát các cơn buồn nôn. Tuy nhiên, chị em cần biết rằng, buồn nôn và nôn ói là dấu hiệu phổ biến 3 tháng đầu mang thai. Thông trường, triệu chứng này sẽ biến mất vào quý thứ 2. Và hầu như các mẹ bầu đã bị ốm nghén vẫn có thai kỳ phát triển bình thường.

    3.8 Không cảm thấy dấu hiệu mang thai

    • Cảnh báo nguy cơ: Thai nhi chết lưu
    • Trường hợp này có thể xảy ra với chị em lần đầu mang thai vì chưa có kinh nghiệm, tuy nhiên để được an tâm, bạn nên đến khám bác sĩ để nắm bắt rõ tình hình sức khỏe của mình vì đây cũng có thể là dấu hiệu thai chất lưu. Khám thai sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng trong thai kỳ.
    • Cảnh báo nguy cơ: Nhiễm trùng vùng kín
    • Tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường là triệu chứng phổ biến khi mang thai. Tuy nhiên khi thấy vùng kín ra quá nhiều dịch, có mùi hôi kèm ngứa ngáy thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng vùng kín hoặc mắc bệnh qua đường tình dục. Căn bệnh này rất nguy hiểm trong thai kỳ và gây hại trực tiếp đến thai nhi.

    3.10 Sốt cao khi mang thai

    • Cảnh báo nguy cơ: Bệnh nhiễm trùng
    • Sốt cao hơn 38 độ C là dấu hiệu nghiêm trọng khi mang bầu. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng – ảnh hưởng xấu đến em bé.
    • Sốt trong thời gian mang thai đi kèm triệu chứng phát ban, đau khớp có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng cytomegalovirus, toxoplasma hoặc parvovirus. Những vi khuẩn này có thể gây bệnh điếc bẩm sinh vô cùng nguy hiểm.
    • Khi thấy sốt cao bạn cần nhập viện hoặc gọi điện cho bác sĩ để được khám bệnh kịp thời. Hãy nói với bác sĩ tất cả những triệu chứng bạn đang gặp phải như cúm, phát ban, đau khớp,…để bác sĩ dễ dàng kết luận bệnh.

    Phần 4: Mang thai 3 tháng đầu, làm gì để tránh rủi ro?

    4.1 3 tháng đầu chính là thời điểm quan trọng nhất của quá trình mang thai

    Phụ nữ mới mang thai nên chú ý tới tư thế ngồi, không nên ngồi xổm và không nên cúi lưng khi ngồi. Đối với phụ nữ mang thai, 3 tháng đầu được coi là giai đoạn quan trọng nhất vì đây là lúc thai nhi hình thành và phát triển những bộ phận cần thiết của cơ thể. Vì vậy, trong thời gian này, chế độ ăn uống, lối sống, sinh hoạt của mẹ bầu có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

    4.2 12 điều cần ghi nhớ để tránh gặp phải rủi ro không mong muốn trong 3 tháng đầu thai kỳ

    1. Phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với bức xạ nhiệt và các chất độc hại.

    2. Mẹ mới mang bầu không nên nhảy, xoay người quá mạnh hoặc tập luyện thể thao quá sức với những môn nguy hiểm.

    3. Mẹ bầu không nên leo trèo cao hoặc nâng tạ nặng.

    4. Phụ nữ mới mang thai nên chú ý tới tư thế ngồi, không nên ngồi xổm và không nên cúi lưng khi ngồi.

    5. Khi leo cầu thang, mẹ nên bám vào thành vịn để duy trì sự cân bằng. Mẹ mới mang bầu cũng được khuyên không nên leo cầu thang quá nhiều.

    6. Mẹ bầu cũng không nên đứng làm việc quá nhiều. Nếu công việc yêu cầu phải đứng, hãy tranh thủ đi lại và dành thời gian nghỉ ngơi 30 phút/lần. Việc đứng quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi.

    7. Chị em cũng nên hạn chế sử dụng nước lạnh để tắm, gội đầu và cũng không nên sử dụng nước quá nóng vì việc tăng nhiệt độ đột ngột trong cơ thể có thể khiến thai nhi bị dị tật.

    8. Mẹ bầu cần chú ý không nên tập chung ở chỗ đông người đặc biệt nơi công cộng khi đang có dịch bệnh bởi có thể dễ dàng lây bệnh do sức đề khàng trong thai kỳ yếu.

    9. Chị em cũng cần chú ý đến những thay đổi trong cơ thể đặc biệt là nhịp tim thai nhi. Nếu nhận thấy triệu chứng khó thở cần báo ngay cho bác sĩ.

    10. Bất cứ lúc nào trong thai kỳ, đặc biệt trong ba tháng đầu mà nhận thấy triệu chứng ra máu âm đạo, đau bụng… cần nghỉ ngơi và đi khám bác sĩ ngay.

    11. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu, mang bầu đa thai, có tiền sử sảy thai, bị cao huyết áp… nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và thăm khám bác sĩ theo đúng lịch định kỳ. Những mẹ bầu này cũng nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh của mình để được theo dõi chặt chẽ.

    12. Mẹ mới mang thai cũng nên giảm thời gian làm việc, tránh căng thẳng và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt với mẹ ốm nghén. Trong quá trình làm việc cần tránh ngồi xổm, đi lại quá nhiều và làm việc khuya,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Nhân Mẹ Bầu Bị Giảm Cân Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Mẹ Bầu Khóc Trong 3 Tháng Đầu Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Như Thế Nào Tới Thai Kỳ?
  • Tại Sao Mẹ Khóc Nhiều Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Gây Hại Cho Thai Nhi?
  • Tư Thế Ngủ Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu
  • Buồn Ngủ Khi Mang Thai Là Dấu Hiệu Bình Thường Hay Bất Thường?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100