Nhiễm Rubella Khi Mang Thai

--- Bài mới hơn ---

 • Tuần Thai Thứ 31: Da Bé Đã Trở Nên Mềm, Mịn Hơn
 • 【Tin】Đau Bụng Quanh Rốn, Một Số Nguyên Nhân Thường Gặp.
 • Đau Bụng Trên Rốn Có Phải Là Bệnh Dạ Dày? Chẩn Đoán Phân Biệt
 • Chảy Máu Trong Nửa Đầu Thai Kỳ
 • Có Thai Ngoài Tử Cung
 • Nhiễm Rubella khi mang thai 

  Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức, là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra, có các triệu chứng tương tự như bị cúm. Rất khó để biết được bạn có bị nhiễm Rubella hay không. Và cũng chỉ có một nửa số người nhiễm rubella sẽ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng, trong khi những người còn lại có thể sẽ không có bất cứ triệu chứng nào cả.

  Rubella là một bệnh rất dễ lây truyền thông qua việc ho hoặc hắt hơi của người đã nhiễm bệnh. Mặc dù với mọi người, rubella không nguy hiểm như bệnh sởi, nhưng rubella lại là một căn bệnh tương đối nguy hiểm với phụ nữ mang thai.

  Nguyên nhân gây bệnh rubella

  Bệnh Rubella là do virus rubella gây ra. Virus Rubella có thể lây truyền từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh thông qua các giọt bắn của người nhiễm bệnh khi ho hoặc hắt hơi, rồi sau đó người khỏe mạnh hít phải. Một cách lây truyền khác, nếu bạn chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus Rubella từ người mắc bệnh, sau đó chạm tay vào niêm mạc mũi, miệng, mặt thì bạn rất có thể sẽ nhiễm bệnh.

  Rất nhiều người bị nhiễm bệnh nhưng lại không biết hoặc không có triệu chứng, do vậy càng làm tăng khả năng lây truyền bệnh cho người khác. Thời gian lây truyền kéo dài từ khoảng một vài tuần trước khi những vết mẩn đỏ đầu tiên xuất hiện cho đến khoảng 2 tuần sau khi tình trạng mẩn đỏ biến mất.

  Khi mang thai, nếu bạn nhiễm rubella, thì tình trạng nhiễm trùng có thể lây sang em bé trong bụng thông qua dòng máu.

  Triệu chứng của nhiễm rubella

  Đa số triệu chứng của tình trạng nhiễm rubella khi mang thai rất nhẹ, hầu như mẹ bầu không nhận ra được, bởi biểu hiện có thể chỉ là một cơn cảm lạnh nhẹ hoặc một cơn ho. Nhiều khi, mẹ bầu nhiễm rubella nhưng không hề có triệu chứng nào cả.

  Thông thường, triệu chứng nhiễm rubella tương tự như bị cúm, và thường xuất hiện sau khoảng từ 2-3 tuần sau khi nhiễm virus; và thường kéo dài trong khoảng từ 3-7 ngày.

  • Sốt nhẹ, khoảng hơn 38 độ, gần 39 độ
  • Sổ mũi, ngạt mũi
  • Đỏ mắt, viêm hoặc sưng ở mắt
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Sưng và đau các hạch bạch huyết
  • Phát ban màu hồng hoặc đỏ xuất hiện đầu tiên tại mặt, sau đó lan dần xuống dưới và có thể phát ban khắp cơ thể.

  Mẹ bầu có thể xuất hiện tất cả các triệu chứng nói trên hoặc chỉ một vài triệu chứng. Nếu mẹ bầu nhận thấy mình có bất cứ triệu chứng nào, hãy đi khám ngay để được điều trị và chăm sóc cần thiết.

  • Thường xuyên đau đầu. Cơn đau không giảm đi khi bạn nghỉ ngơi hoặc ngủ. Cơn đau đầu thậm chí còn diễn biến nặng hơn theo thời gian.
  • Đau dai dẳng ở bên trong tai và thậm chí gây khó nghe
  • Cứng cổ, khó cử động cổ

  Nếu bạn xuất hiện bất cứ triệu chứng nào ở trên, phải đi khám ngay lập tức, để tránh những biến chứng vô cùng nghiêm trọng nếu không được điều trị cấp cứu.

  Lưu ý rằng, mẹ bầu không được tiêm vắc xin dự phòng rubella, vì đây là vắc xin sống giảm độc lực và có thể sẽ rất nguy hiểm cho cả bạn và em bé. Hãy báo ngay là bạn đang mang thai khi đến khám bác sỹ vì nghi ngờ mình bị nhiễm rubella.

  Vaccine phòng rubella thường phối hợp với vaccine sởi (trong vắc xin sởi – rubella) hoặc phối hợp 3 thành phần: vắc xin sởi – rubella – quai bị. Hiện nay ở Việt Nam, trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc xin sởi – rubella được tiêm miễn phí cho trẻ em từ 18 đến 24 tháng tuổi. Đồng thời trẻ em dưới 18 tuổi cũng sẽ được tiêm mũi thứ hai vắc xin sởi – rubella.  

  Những bà mẹ đang chuẩn bị mang thai được khuyến cáo tiêm vắc xin sởi – rubella từ 3-6 tháng trước khi mang bầu.

  Các yếu tố nguy cơ đi kèm với tình trạng nhiễm rubella trong khi mang thai

  Nhiễm rubella khi đang mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và còn ảnh hưởng đến cả em bé trong bụng. Trong khi mang thai, tình trạng nhiễm rubella có thể lây truyền từ mẹ sang bé thông qua dòng máu từ mẹ sang con qua nhau thai. 

  Ảnh hưởng của bệnh rubella với em bé sẽ phụ thuộc vào thời điểm mẹ bị nhiễm bệnh. Nếu mẹ nhiễm virus trong 20 tuần đầu của thai kỳ, nguy cơ lây truyền sang em bé rất cao, và ảnh hưởng lên em bé cũng nghiêm trọng hơn. Nếu mẹ nhiễm virus trong giai đoạn sau của thai kỳ, nguy cơ lây truyền virus sang cho em bé và ảnh hưởng với em bé cũng sẽ ít hơn, thậm chí có thể nói là gần như không ảnh hưởng gì tới em bé.

  Nếu bà mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ:  sẽ dễ bị sẩy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung; nếu thai tiếp tục phát triển và sinh ra em bé thì 70-100% trẻ đẻ ra bị Hội chứng Rubella bẩm sinh và 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các cơ quan tim, mắt, não.

  Nếu bà mẹ nhiễm Rubella sau 3 tháng: nếu mẹ có thai được 13-16 tuần, thì trẻ sinh ra bị Rubella bẩm sinh với tỷ lệ 17%; khi thai được 17-20 tuần thì tỷ lệ là 5%, còn khi thai hơn 20 tuần tỷ lệ đó bằng 0%.

  Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật hết sức nặng nề ở trẻ mới sinh, bao gồm:

  • Dị tật ở tim
  • Chậm phát triển
  • Khó nghe hoặc điếc
  • Khuyết tật trị tuệ
  • Ngoài ra, có rất nhiều dị tật khác có thể xuất hiện trong những giai đoạn sau, khi trẻ tập đi hoặc khi trẻ bắt đầu đi học

  Giảm nguy cơ nhiễm rubella trong khi mang thai

  Nếu bạn có ý định mang thai, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên xét nghiệm miễn dịch rubella hoặc tiêm dự phòng vắc xin rubella khoảng 3-6 tháng trước khi bắt đầu thụ thai.

  • Nếu bạn nhận thấy có ai đó bị mẩn đỏ trên cơ thể, trên mặt và có xuất hiện các dấu hiệu giống như bị cảm lạnh (ví dụ như chảy nước mắt, đỏ mắt, sổ mũi, ngạt mũi), hãy tránh xa những người này và tránh tiếp xúc với họ dưới bất kỳ hình thức nào.
  • Hạn chế sử dụng toilet công cộng và các địa điểm công cộng khác, vì đây là những khu vực mà vi khuẩn và virus có thể dễ dàng lây lan và ảnh hưởng đến bạn.
  • Nếu trong nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn nên kiểm tra lịch tiêm chủng vaccine phòng rubella cho trẻ. Trong trường hợp trẻ đã được tiêm phòng từ trước, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ xem liệu trẻ có cần làm xét nghiệm kiểm tra mức độ miễn dịch và kiểm tra để phòng trường hợp trẻ bị nhiễm virus hay không. Nếu trong nhà bạn có những người khác mà bạn không chắc chắn rằng họ đã tiêm

   vắc xin

   phòng rubella từ trước hay chưa, hãy trao đổi với bác sỹ để kiểm tra nguy cơ mắc bệnh của những người này cũng như mức độ miễn dịch của họ.

  • Có một số cộng đồng nhất định có khả năng sẽ bùng phát dịch rubella cao hơn. Do vậy, nếu được bạn nên tránh tiếp xúc với những người thuộc các cộng đồng này bằng cách tránh làm việc với họ hoặc ở nhà.
  • Trong trường hợp bạn có kế hoạch đi du lịch tới vùng mà gần đây mới có dịch rubella bùng phát hoặc đã từng có dịch rubella trong quá khứ, thì tốt nhất, bạn nên hoãn chuyến đi của mình lại sau thai kỳ.
  • Khi bạn đã sinh em bé, bạn nên trao đổi với bác sỹ để tiêm

   vắc xin 

   phòng rubella sớm nhất có thể, để giảm nguy cơ nhiễm bệnh trong trường hợp mang thai lần nữa.

  • Trong khi đang cho con bú, bạn có thể tiêm được

   vắc xin

   phòng rubella. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định sinh thêm một em bé nữa, hãy đảm bảo rằng, khoảng thời gian từ khi bạn tiêm cho tới ngày thụ thai cách nhau tối thiểu là 28 ngày.

  Đảm bảo chắc chắn rằng bạn theo dõi chặt chẽ tất cả các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện khi mang thai, thông báo cho bác sỹ kể cả khi bạn cảm thấy không có vấn đề gì hoặc dấu hiệu không quan trọng. Bác sỹ sẽ thăm khám và chỉ định những xét nghiệm cần thiết cho bạn.

  Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Tổng hợp từ Momjunction- TCMR

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Giác Bệnh Cảm Cúm Ở Phụ Nữ Mang Thai
 • Mang Thai 6 Tuần Bị Cúm, Có Ảnh Hưởng Đến Em Bé?
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Chuyển Dạ Sắp Xảy Ra Mà Mẹ Bầu Nên Biết
 • Thai Nhi 37 Tuần, Sự Phát Triển Của Bé, Thay Đổi Ở Cơ Thể Mẹ Và Những Lời Khuyên Cần Thiết
 • Viêm Nhiễm Phụ Khoa Trong Thai Kỳ, Những Điều Cần Biết
 • Phòng Bệnh Rubella Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Của Bệnh Sởi Rubella Khi Mang Thai
 • Không Được Tiêm Phòng Rubella Khi Đã Mang Thai
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Mẹ Bầu Phải Thận Trọng
 • Thiếu Máu Khi Mang Thai: Cách Phát Hiện Và Điều Trị?
 • Nên Làm Gì Khi Có Dấu Hiệu Bà Bầu Thiếu Sắt Và Canxi?
 • Bệnh Rubella hay Rubeon còn có tên gọi bệnh sởi Ðức. Là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virut thuộc nhóm Rubivirus, đặc trưng bởi sốt và phát ban.

  Tuy Rubella là bệnh lành tính và sau khi khỏi, người bệnh có miễn dịch bền vững. Nhưng nguy hiểm nhất là phụ nữ mang thai mắc Rubella sẽ gây hội chứng Rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh? Ngoài điếc là dị tật thường gặp, hội chứng Rubella bẩm sinh còn có dị tật ở mắt, tim và não. Ước tính hàng năm trên thế giới có 700000 trẻ em bị chết vì hội chứng Rubella bẩm sinh.

  Ðường lây truyền bệnh Rubella.

  Bệnh hiện diện khắp nơi trên thế giới, hay xảy ra vào mùa đông – xuân. Ổ chứa virut gây bệnh Rubella duy nhất là người và người đang mắc bệnh là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Bệnh lây truyền bởi các giọt nước bọt trong không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho. Người bệnh trở thành nguồn lây sau 5 đến 7 ngày kể từ khi virut xâm nhập cơ thể người mẹ, nếu người bệnh là phụ nữ có thai trong thời gian này có thể truyền virut sang thai nhi. Người bị nhiễm virut có khả năng lây truyền cao nhất trong thời kỳ phát ban. Tuy nhiên, virut có thể lây truyền trước và sau phát ban 7 ngày. Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh có thể lây truyền virut trong khoảng thời gian 1 năm hoặc hơn. Rubella là bệnh lành tính và sau khi khỏi, người bệnh có miễn dịch bền vững.

  Dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella.

  Sau khi virut vào cơ thể 2 đến 3 tuần, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tiếp theo có 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch. Sốt: Đau đầu, mệt mỏi thường xuất hiện 1 đến 4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm. Sốt nhẹ 38,5 độ C. Nổi hạch: Ở vùng xương chẩm, khuỷu tay, bẹn, cổ, sờ hơi đau. Hạch thường nổi trước phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết. Phát ban: Là dấu hiệu làm người ta để ý tới. Ban mọc lúc đầu ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân, thường không tuần tự như sởi. Nốt ban có hình tròn hay bầu dục, đường kính chừng khoảng 1 đến 2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay đứng riêng rẽ. Trong vòng 24 giờ ban mọc khắp người. Đặc điểm phát ban do Rubella là chỉ 3 ngày là hết nên còn gọi sởi 3 ngày.Cần phân biệt với ban của sởi: ban sởi sờ mịn, mọc thứ tự từ trên đầu, mặt xuống, sau khi bay để lại các vẩy như phấn rôm, trên da có các vằn màu sẫm.

  Những dị tật của thai nhi trong bụng mẹ.

  Khi người phụ nữ bị nhiễm virut Rubella trong 3 tháng đầu mang thai, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền virut sang thai nhi. Hậu quả có tới 70-100% trẻ đẻ ra bị Rubella bẩm sinh và 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các cơ quan tim, mắt, não. Nếu nhiễm trong thời gian thai 13 đến 16 tuần thì trẻ bị Rubella bẩm sinh với tỷ lệ 17%. Khi thai 17 đến 20 tuần, thì tỷ lệ 5%. Và thai hơn 20 tuần, tỷ lệ đó bằng 0%.

  Biến chứng của hội chứng Rubella bẩm sinh.

  Khi bà mẹ mang thai 3 tháng đầu bị bệnh Rubella thì dễ bị sẩy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung; nếu thai tiếp tục được phát triển thì trẻ sinh ra thường thiếu cân, chậm lớn, chậm mọc răng và kèm theo các dị tật bẩm sinh như đục nhân mắt (một hoặc hai bên) đục giác mạc, tim tiên thiên lỗ thông vách tim, còn ống động mạch, hẹp eo động mạch phổi; trẻ còn có thể bị câm, điếc, chậm phát triển trí tuệ.

  Ðiều trị bệnh thế nào?

  Không có thuốc điều trị đặc hiệu đối với Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh. Cần điều trị triệu chứng như giảm đau, hạ nhiệt. Giữ ấm, tránh gió lạnh, trong thời gian phát ban, đề phòng bội nhiễm viêm đường hô hấp. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Tăng cường ăn hoa quả như cam, chanh và các vitamin. Trẻ nhỏ bị hội chứng Rubella bẩm sinh cần được điều trị những biến chứng do bệnh gây ra.

  Phương pháp phòng bệnh hiệu quả.

  Phương pháp phòng bệnh là tiêm phòng vắc-xin và cách ly khi bị bệnh. Phải cách ly 8 đến 10 ngày trước và sau khi phát ban và ban bay hết. Tiêm phòng vắc-xin Rubella giảm độc lực, tạo nên miễn dịch ít nhất là 16 năm, hoặc có thể cả đời. Vì vậy nên tiêm phòng Rubella rộng rãi cho trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi. Để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh, phụ nữ đang ở tuổi sinh đẻ (từ 15 đến 40 tuổi) nếu chưa mắc bệnh bao giờ hoặc chưa tiêm khi nhỏ thì cần tiêm bổ sung vắc-xin này để phòng bệnh rubella và phòng khi mang thai bị bệnh sẽ gây hội chứng Rubella bẩm sinh cho thai nhi. Lời khuyên của thầy thuốc.Ở độ tuổi sinh đẻ hiện nay nhiều người chưa có kháng thể với bệnh Rubella nên có thể bị mắc bệnh bất cứ lúc nào. Vì vậy, để phòng mắc bệnh khi mang thai, chị em nên khám xét nghiệm xem mình đã có kháng thể chưa, nếu chưa thì nên tiêm phòng vắc-xin này trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Trong 3 tháng đầu mang thai chẳng may bị bệnh cần khám thai và tư vấn bác sĩ ngay. Bác sĩ: Trần Kim Anh.

  Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/phong-benh-rubella-khi-mang-thai-n128621.html)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khi Mang Thai Rỉ Ối Có Nguy Hiểm Không?
 • Rỉ Ối Có Nguy Hiểm Không? Và 7 Lưu Ý Mẹ Bầu Nào Cũng Phải Biết
 • Rỉ Ối Là Gì? Hiện Tượng Rò Rỉ Nước Ối Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Xử Lý Khi Bà Bầu Bị Rỉ Ối
 • Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Về Hiện Tượng Rỉ Ối Để Tránh Nguy Hiểm Cho Thai Nhi
 • Bị Nấm Âm Đạo Khi Mang Thai Webtretho Đã Nói Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai – 5 Nguyên Tắc Cần Ghi Nhớ
 • Bà Bầu Ăn Mực Được Không & Có Bầu Ăn Mực Rim Được Không?
 • Có Bầu Ăn Ốc Được Không?
 • Mẹ Bầu Bị Nhiệt Miệng Cần Lưu Ý Như Thế Nào?
 • Mẹ Bầu Ăn Xoài: Những Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Biết Khi Ăn Xoài
 • Bị nấm âm đạo khi mang thai là vấn đề đang được các chị em bầu bì bàn tán rất sôi nổi trên hệ thống webtretho thời gian gần đây. Vậy bị nấm âm đạo khi mang thai webtretho đã nói gì? chúng tôi sẽ có câu trả lời ngay sau đây.

  1. Bị nấm âm đạo khi mang thai webtretho nói gì?

  • Nấm âm đạo là gì?

  Nấm âm đạo hay còn có một cái tên khác là viêm âm đạo do nấm. Đây là một cụm từ dùng để miêu tả tình trạng viêm nhiễm âm đạo ở chị em phụ nữ, tình trạng này xảy ra khi âm đạo của chị em bị sự tấn công của một loại nấm có tên là Candida.

  Loại nấm này thường xuất hiện trên da và âm đạo của chị em phụ nữ. Khi mới xâm nhập vào cơ thể, nếu sức khỏe của chúng ta tốt, sức đề kháng cao thì nó sống ký sinh trên cơ thể chúng ta và không phát triển. Đến một lúc nào đó khi sức khỏe của chúng ta suy yếu, loại nấm này bắt đầu sinh sôi, nảy nở và gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh.

  • Nguyên nhân gây ra nấm m đạo khi mang thai

  Khi mang thai chị em phụ nữ sẽ có khả năng bị nấm âm đạo cao hơn, nguyên nhân là vì:

  + Khi mang thai, môi trường âm đạo của chị em sẽ thay đổi, giàu kiềm và ít axit chính vì thế nấm có cơ hội để sinh sôi gây viêm nhiễm.

  + Bị tiểu đường trong thời gian mang thai cũng chính là những nguyên nhân khiến cho các thai phụ bị nấm âm đạo.

  + Trong thời gian mang thai, dịch tiết âm đạo thường tiết ra nhiều hơn, khiến cho môi trường âm đạo luôn luôn bị ẩm ướt, đó chính là môi trường vô cùng thuận lợi cho các loại nấm sinh sôi phát triển.

  + Thông thường khi mang thai, chị em thường bị thay đổi nổi nội tiết tố, là cho lượng oestrogen bị tăng cao, bởi vậy nấm âm đạo có điều kiện tốt để sinh sôi nảy nở.

  + Khi mang thai, hệ miễn dịch của chị em bị suy yếu, và điều đó đã khiến cho nấm âm đạo sinh sôi một các thuận lợi hơn.

  • Bị nấm khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

  Cho đến nay chưa có một bằng chứng nào chứng minh nấm âm đạo có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Và thực tế cũng cho thấy, phụ nữ khi mang thai mà bị nấm thì thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên thì bé khi sinh ra rất có thể sẽ bị nhiễm nấm từ mẹ.

  Bởi vậy nếu không may bị nấm âm đạo trong thời gian mang thai, thì chị em hãy đến ngay phòng khám đa khoa y học quốc tế 12 Kim Mã để được khám và điều trị kịp thời.

  1. Những biểu hiện của nấm âm đạo khi mang thai

  Khi mang thai nếu bị nấm âm đạo thì chị em cũng sẽ thấy những biểu hiện như người bình thường bị nấm. Các biểu hiện bị nấm âm đạo thường thấy là:

  • Xung quanh âm đạo có những mảng bám màu trắng.
  • Khí hư ra nhiều có màu vàng, hoặc xanh.
  • Cảm thấy đau rát khi đi tiểu.
  • Bị sưng ở môi âm hộ, mô âm đạo.
  • Vùng kín bị ngứa ngáy, khó chịu.
  1. Bị nấm âm đạo khi mang thai webtretho làm thế nào?

  Nấm âm đạo tuy không nguy hiểm nhưng bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Đặc biệt khi xuất hiện ở thai kỳ, nó sẽ khiến cho chị em cảm thấy lo lắng hơn vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Có rất nhiều phương pháp điều trị nấm âm đạo:

  • Sử dụng lá trầu không

  Trầu không là một loại lá có tính kháng khuẩn cao. Đây có thể được coi như là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên có công dụng vô cùng tuyệt diệu. Trầu không thường được dân gian sử dụng như là một bài thuốc kháng sinh để làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm.

  Cách chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch lá trầu không, sau đó cho vào nồi và đun sôi, để cho nước nguội bớt rồi tiến hành rửa vệ sinh vùng kín, thực hiện việc làm này từ  2-3 lần/ tuần những biểu hiện của viêm âm đạo sẽ cải thiện rõ ràng.

  • Lá húng quế

  Húng quế là một loại lá vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt nam. Loại lá này thược được sử dụng như một thứ gia vị để làm cho các bữa ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Hơn thế húng quế còn có tác dụng điều trị viêm âm đạo rất tốt mà ít người biết đến. Để làm giảm đi những triệu chứng của nấm âm đạo bạn hãy nhã nát hoặc xay nhuyễn một nắm lá húng quế và chắt lấy nước cốt, hòa nước đó với nước ấm rồi đem nước đó để rửa vùng kín tuần từ 2-3 lần.

  Nấm âm đạo trong thời gian mang thai là hiện tượng khiến cho các mẹ bầu cảm thấy khó chịu và bối rối. Tuy nhiên thì các mẹ bầu đừng quá lo lắng vì nấm âm đạo không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng bất cứ khi nào có dấu hiệu của nấm âm đạo hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

  Nguồn:yhocquocte.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngừa Thai Trong Thời Gian Cho Con Bú Sữa Mẹ (Phần 1)
 • Bí Kíp Dưỡng Da Chăm Tóc Cho Mẹ Bầu Sau Sinh
 • Đời Không Như Fic
 • Là Trả Thù Hay Tự Dâng Thân ?! – Phiên Ngoại I
 • Aaty (Illu) – Chap 22
 • Chích Ngừa Rubella Trước Khi Mang Thai Mấy Tháng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lịch Tiêm Uốn Ván Cho Bà Mẹ Trong Từng Lần Mang Thai
 • Chích Ngừa Uốn Ván Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Những Quốc Gia “đau Đầu” Vì Chính Sách Mang Thai Hộ
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Có Thai. Chó Mang Thai Trong Mấy Tháng Thì Đẻ?
 • Kinh Nghiệm Khi Nuôi Chó Becgie Sinh Sản
 • 1, Bệnh rubella là gì? Nó nguy hiểm như thế nào?

  – Bệnh rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức. Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do virut rubella gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới và thường xuất hiện vào mùa đông xuân, có thể xảy ra thành dịch nhất là ở trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

  – Tuy bệnh rubella là một bệnh lây nhiễm không nguy cấp (không gây nên những biến chứng nguy hiểm và không gây chết người) nhưng lại khá nghiêm trọng với các mẹ bầu dó có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai. Mẹ bầu bị mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu của thai kì (hoặc 20 tuần đầu) sẽ dễ bị những tai biến như sảy thai, thai chết trong tử cung hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh như: đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ, các khuyết tật về tim…

  2, Biến chứng của bệnh đối với mẹ và thai nhi bị nhiễm rubella

  Thường người mẹ không có triệu chứng của bệnh, điều đáng ngại nhất là những dị tật của thai nhi trong bụng mẹ bầu. Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật càng cao nếu bị nhiễm rubella càng sớm, cụ thể:

  • Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi nhỏ hơn 12 tuần tuổi thì 90% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  • Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 13-14 tuần, thì 30-40% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  • Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 15-16 tuần, thì 20% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  • Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi 16-20 tuần, thì 10% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật
  • Mẹ bị nhiễm rubella khi thai nhi trên 20 tuần tuổi, khi tỉ lệ thai nhi dị tật cực kì thấp (dưới 1%)

  Các biến chứng dị tật của thai nhi: khi mẹ mang thai được 3 tháng đầu bị bệnh rubella thì dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung, nếu đẻ được thì thai thiếu cân, chậm mọc răng, chậm lớn kèm theo là các dị tật bẩm sinh.

  Biến chứng có xu hướng xảy ra ở người lớn hơn là trẻ em. Khoảng 75% phụ nữ bị nhiễm rubella có thể đau hoặc viêm khớp đặc biệt ở cổ tay, ngón tay và đầu gối. Viêm não xảy ra khoảng 1/5000 trường hợp và thường gặp nhất ở phụ nữ, xuất huyết xảy ra khoảng 1/3000 trường hợp ở trẻ em.

  3, Chích ngừa rubella trước khi mang thai mấy tháng

  Có 2 biện pháp chính để phòng bệnh rubella là cách li và tiêm phòng vắc xin. Tiêm phòng vắc xin rubella giảm độc lực tạo nên miễn dịch ít nhất là 16 năm, hoặc có thể cả đời.

  Đối với phụ nữ đang có ý định chuẩn bị mang thai phải tiêm phòng trước khi đậu thai ít nhất 3 tháng. Tuyệt đối sử dụng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong 3 tháng liên tục. MMR, vắc xin ngừa rubella về lí thuyết có thể làm mẹ bầu nhiễm rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có không ít trường hợp mẹ tiêm ngừa MMR trong khi mang thai, bé cưng được sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Vì vậy nếu chưa chích ngừa rubella trước khi mang thai thì bạn vẫn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

  – Những phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai, dị ứng với thuốc Neomycine, dị ứng với trứng, bị suy giảm miễn dịch thì không nên tiêm phòng rubella.

  – 3 tháng sau khi tiêm ngừa vắc xin rubella mới được phép mang thai. Các mẹ có thể làm xét nghiệm huyết thanh, nếu đã có miễn dịch thì không cần tiêm chủng

  – Phụ nữ đang mang thai mà bị nhiễm virut Rubella hoặc sống trong vùng có dịch Rubella nên đi xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của virut để có chẩn đoán xác định bệnh, sau đó đến khám tại các bệnh viện sản khoa để được hướng xử lí thích hợp.

  – Ngoài tiêm phòng vắc xin rubella, trước khi mang thai các mẹ bầu cần chú ý tiêm phòng thêm một số loại vắc xin khác như:

  • Tiêm phòng vắc xin thủy đậu: Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé để phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt thời kì mang thai cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.
  • Tiêm phòng vắc xin viêm gan B: virut viêm gan B dễ dàng lây sang cho thai nhi hoặc lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Đối với viêm gan B (gồm 3 mũi) hiệu quả bảo vệ tối đa là 3 tháng sau mũi tiêm cuối cùng.
  • Tiêm phòng cúm: Sức đề kháng của bạn sẽ giảm xuống khi mang thai nên nguy cơ bị nhiễm khuẩn, mắc các bệnh cảm cúm rất cao. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra biến chứng gì đặc biệt cho thai nhi nhưng những cơn cảm cúm kèo dài thi khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì.

  Di chứng do rubella để lại cho thai nhi là hết sức nặng nề. Trước khi mang thai các mẹ cần chủ động phòng ngừa bằng các tạo miễn dịch chủ động. Sau khi tiêm ngừa rubella phải cần tối thiểu 3 tháng mới được phép mang thai. Mong rằng với những chia sẻ trên của Mom&Baby các mẹ đã có cho mình những kiến thức cơ bản nhất về chích ngừa rubella.

  Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga

  VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

  Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Bao Lâu? Gồm Những Gì? Làm Ở Đâu?
 • Chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Ở Đâu?
 • Mẹ Bầu Cần Biết “chích Ngừa Trước Khi Mang Thai Lần 2” Cần Thiết Thế Nào?
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mang Thai Lần Đầu Cho Các Mẹ
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mang Thai Lần Đầu Từ A
 • Chia Sẻ Cách Trị Mụn Khi Mang Thai Của Các Mẹ Trên Webtretho !!!!

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trị Nổi Mụn Ở Kì Mang Thai
 • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Càng Làm Tăng Nguy Cơ Dị Dạng Thai Nhi
 • Biểu Hiện Tiểu Đường Thai Kỳ Hầu Như Không Có Biểu Hiện Rõ Ràng
 • Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Mẹ Bầu Bị Thiếu Máu Trong Thai Kỳ
 • Triệu Chứng Thiếu Máu Não Ở Bà Bầu Không Thể Bỏ Qua
 • Thứ Sáu, 20-01-2017

  Trong thai kỳ của phụ nữ, sự thay đổi của nội tiết tố ảnh hưởng đến làn da. Nội tiết tố thay đổi gây ra nám da, sạm da, mụn… Da lúc này dễ bị mụn do tăng tiết bã nhờn. Tình trạng này sẽ giảm trong 3 tháng sau sinh. Trị mụn là mong muốn của tất cả phụ nữ. Tuy vậy trong thai kỳ, các mẹ không được sử dụng các loại sản phẩm trị mụn bằng thuốc uống, kem bôi vì sẽ gây ra ảnh hưởng cho bé.

  Chia sẻ cách trị mụn khi mang thai của các mẹ trên WEBTRETHO !!!

  1- Yến mạch và dưa chuột

  Yến mạch và dưa chuột làm dịu da rất tốt. Hai loại nguyên liệu này cũng khá dễ tìm. Sử dụng các nguyên liệu này rất đơn giản: mẹ bầu chỉ cần trộn bột yến mạch và dưa chuột thái lát mỏng với nhau. Sau đó hãy đặt hỗn hợp trong ngăn đá tủ lạnh. Bột yến mạch sẽ bám đều vào dưa chuột. Khi bột đã bám đề, mẹ bầu có thể dùng đắp mặt. Thời gian từ 10 đến 15 phút.

  2- Nghệ và mật ong

  Nghệ là nguyên liệu thiên nhân an toàn, hiệu quả cho chị em trong thai kỳ. Hoạt chất curcumin của nghệ giúp sáng da, mờ vết thâm, diệt khuẩn gây mụn. Ngoài ra dùng nghệ còn giúp chị em dưỡng da trắng hồng tự nhiên.Mật ong cũng là nguyên liệu tốt cho da. Thành phần của mật ong có chứa nhiều chất kháng khuẩn, tiêu viêm tự nhiên. Dùng mặt nạ bằng nghệ và mật ong Chăm sóc da mặt mụn sẽ giúp chị em làm sạch mụn, mờ vết thâm, dưỡng da sáng mịn hơn.

  Bật mí với bạn rằng: trị mụn bằng nghệ có rất nhiều cách kết hợp. Và mỗi công thức từ nghệ tươi lại giúp bạn điều trị mụn tùy theo từng làn da và loại mụn.

  3- Dấm táo

  Bên cạnh nghệ, dấm táo cũng là một giải pháp tốt trong việc chăm sóc da. Bạn có thể dùng bông cotton sạch thấm vào nước dấm táo. Sau đó massage da nhẹ nhàng tại các vị trí có mụn. Lượng dầu dư thừa trên da mặt sẽ được dấm táo hấp thụ. Qua đó ngăn chặn đáng kể dầu dư thừa gây bít lỗ chân lông. Điều này giúp bạn giải quyết được tình trạng nổi mụn trên da. Enzyme và axit alpha hydroxy có trong dấm táo sẽ làm sạch da khá hiệu quả. Các mẹ bầu có thể hòa dấm táo vào với nước theo tỉ lệ 1:3 để sử dụng.

  BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

  Một số lưu ý dành cho mẹ bầu

  – Mẹ bầu không nên rửa mặt quá nhiều để tránh là da mất độ ẩm tự nhiên.

  – Không nên rửa mặt bằng nước quá nóng. Điều này cũng có thể làm da trở nên khô. Tốt nhất nên dùng sữa rửa mặt nhẹ dịu với da.

  – Mẹ bầu cần tránh nặn mụn hay bóp vết mụn. Hành động này có thể làm nhiễm trùng, làm cho mụn nặng hơn và gây ra sẹo.

  – Nên uống nhiều nước (2 – 2.5 lít/ngày).

  – Mẹ bầu cũng nên tránh các đồ uống có ga và caffein vì vừa không tốt cho dạ mụn vừa không tốt cho sức khỏe.

  – Bên cạnh đó có thể bổ sung protein thực vật, chất béo từ bơ và các loại hạt.

  – Hạn chế những thực phẩm sử dụng các loại đường tinh chế.

  – Chú ý nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi.

  – Những vật dụng tiếp xúc với da mặt thường xuyên như vỏ gối, khăn mặt cần vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên.

  – Hạn chế chạm tay vào vùng da mụn, đặc biệt là da mặt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trị Hôi Nách Sau Sinh Cho Bà Bầu
 • Bà Bầu Bị Ho Và Cách Trị Ho Cho Bà Bầu? Đâu Là Phương Thức Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Trị Đau Bao Tử Ở Bà Bầu An Toàn Hiệu Quả
 • Cách Trị Chứng Mất Ngủ Cho Bà Bầu Không Cần Thuốc
 • Trào Ngược Dạ Dày Ở Bà Bầu: Nguyên Nhân Do Đâu, Điều Trị Thế Nào?
 • Tiêm Phòng Rubella Trước Khi Mang Thai Mấy Tháng?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy
 • Tiêm Phòng Cúm Mấy Tháng Trước Khi Mang Thai?
 • Bà Bầu Nên Uống Nước Dừa Vào Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất
 • Mang Thai Tháng Thứ Mấy Thì Được Uống Nước Dừa?
 • Dấu Hiệu Thụ Thai Thành Công Và Biết Có Thai Sau 1 Tuần, 2 Tuần Quan Hệ
 • Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng xong có thể gây ra nhiều biến chứng mẹ & trẻ sơ sinh: dị tật bẩm sinh, xuất huyết mắt, tim, não, trẻ sinh non, sức đề kháng yếu, thai chết lưu… Cách tốt nhất để phòng & cách ly bệnh sởi Đức với phụ nữ trước khi mang thai là cần tiêm phòng vắc xin Rubella tối thiểu trước 3 tháng khi mang thai.

  Tiêm phòng rubella trước khi mang thai mấy tháng?

  Tuy bệnh Rubella là một bệnh lây nhiễm KHÔNG NGUY CẤP (không gây nên biến chứng nguy hiểm, không gây chết người) như bệnh sởi (thuờng gây những biến chứng trầm trọng: viêm phổi, viêm phế quản, viêm não, viêm cơ tim, viêm tai giữa, rối loạn tiêu hóa…) nhưng lại khá NGHIÊM TRỌNG do có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai. Một thai phụ mắc bệnh Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị những tai biến như sẩy thai, thai chết trong tử cung hoặc gây nên những dị dạng cho thai nhi sau khi sinh như: các khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ…

  Tiêm phòng rubella trước khi mang thai mấy tháng?

  2 biện pháp chính của phòng bệnh là cách ly và tiêm phòng bằng vắc xin. Tiêm phòng vắc xin Rubella giảm độc lực, được ứng dụng từ năm 1969 tạo nên miễn dịch ít nhất là 16 năm, hoặc có thể cả đời. Vì vậy nên tiêm phòng Rubella rộng rãi cho trẻ.

  Đối với phụ nữ đang ở tuổi sinh đẻ, khi tiêm phòng, phải sử dụng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong 3 tháng liên tục, gồm 1 tháng trước khi chủng và 2 tháng sau khi chủng.

  Để phòng hội chứng rubella bẩm sinh, nữ tuổi sinh đẻ là những đối tượng đầu tiên đối với tiêm vắc xin rubella. Tiêm chủng cho nữ 15 đến 40 tuổi sẽ làm giảm nhanh tỉ lệ mắc hội chứng rubella bẩm sinh, không có sự lây truyền của vi rút rubella sang trẻ.

  Một số lưu ý khi tiêm phòng trước khi có thai

  MMR, vắc-xin ngừa sởi, quai bị và rubella, được khuyến cáo là loại vắc-xin không nên tiêm phòng khi mang thai. Về lý thuyết, vắc-xin MMR có thể làm mẹ bầu nhiễm Rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh như chậm phát triển thần kinh, bị dị tật ở mắt, tai… Tuy nhiên, không ít trường hợp mẹ tiêm ngừa MMR trong khi mang thai, bé cưng sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Vì vậy, nếu lỡ tiêm phòng MMR trong 3 tháng đầu tiên, nguy cơ dị tật có thể rất thấp. Xét nghiệm ở tuần thứ 18 của thai kỳ có thể giúp bạn xác định nguy cơ này.

  Ngoài ra, bắt đầu từ giữa năm 2014, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi và Rubella (MR). Nếu cơ thể đã miễn dịch với quai bị, bạn có thể lựa chọn tiêm phòng MR trước khi mang thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dinh Dưỡng Thai Kỳ: Hướng Dẫn Mẹ Ăn Chuẩn Theo Từng Tháng
 • Canh Trứng Gà Ngải Cứu: Món Ngon Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai
 • Nguyên Nhân Tháng Thứ 9 Thai Nhi Ít Đạp? Tình Trạng Này Có Nguy Hiểm Không?
 • Ra Huyết Trắng Có Phải Dấu Hiệu Mang Thai?
 • Điều Chị Em Cần Phải Biết Khi Mang Thai Tháng Thứ 9
 • Bệnh Rubella Khi Mang Thai: Triệu Chứng & Ngăn Ngừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Sắp Đẻ Của Bà Bầu Trong Vòng 24 Giờ
 • Dấu Hiệu Thiếu Máu Thiếu Sắt Bà Bầu Cần Biết Để Bổ Sung Kịp Thời
 • Dấu Hiệu Thiếu Máu Ở Bà Bầu Và Những Thực Phẩm Khắc Phục
 • 3 Dấu Hiệu Thiếu Máu Mẹ Bầu Có Thể Dễ Dàng Tự Kiểm Tra
 • Chưa Đi Siêu Âm Mẹ Vẫn Nhận Biết Được Giới Tính Thai Nhi Thông Qua 9 Dấu Hiệu Này
 • Bệnh rubella là một bệnh truyền nhiễm lành tính do virut Rubella gây nên, có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi và nguy cơ đẻ ra những trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương tim, mù mắt…

  Bệnh Rubella hay bệnh Rubeon (còn gọi là bệnh sởi Đức hoặc sởi 3 ngày) là một bệnh truyền nhiễm lành tính do virut Rubella gây nên, có thể xảy ra thành dịch. Tuy tỷ lệ tử vong và biến chứng rất thấp nhưng bệnh Rubella lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, nhất là trong 12 tuần đầu thai kỳ vì có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi và nguy cơ đẻ ra những trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương tim, mù mắt…

  Những triệu chứng khác của rubella (thường phổ biến ở thanh thiếu niên và người lớn) có thể là:

  – Đau đầu

  – Ăn mất ngon – Viêm màng kết nhẹ

  – Sổ mũi và nghẹt mũi

  – Hạch bạch huyết sưng ở nhiều phần khác nhau trên cơ thể

  – Đau và sưng khớp (đặc biệt ở thiếu nữ). Tuy nhiên, nhiều người bị rubella lại không có hoặc có ít triệu chứng bệnh.

  Các dấu hiệu lâm sàng của hội chứng Rubella bẩm sinh

  Người mẹ mang thai không có kháng thể với Rubella mà bị bệnh sẽ có nguy cơ thai nhi bị hội chứng Rubella bẩm sinh rất cao. Phụ nữ có thai càng nhỏ tuổi mà mắc Rubella thì nguy cơ thai bị bất thường nặng càng cao hơn. Gần 85% thai nhi bị nhiễm trong 3 tháng đầu khi sinh ra sẽ bị dị tật.

  – Dấu hiệu xác nhận thần kinh trung ương bị ảnh hưởng là điếc, chậm phát triển trong tử cung, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc, và tim bẩm sinh. Một số nhiễm trùng là hậu quả của hấp thu tự phát.

  Các biểu hiện ít gặp là chứng tạo hồng cầu da, viêm não – màng não, tăng nhãn áp, chứng mắt bé, viêm cơ tim, viêm phổi, viêm gan, ban xuất huyết giảm tiểu cầu và những khiếm khuyết dây thần kinh sọ. Biến chứng muộn thường gặp ở trẻ em bị Rubella bẩm sinh là chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển vận động và có rối loạn hành vi. Một số bị bệnh nội tiết muộn như đái tháo đường phụ thuộc insulin

  Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu chủ yếu là nghỉ ngơi, uống nhiều nước và đảm bảo dinh dưỡng, hạ sốt, giảm đau điều trị các triệu chứng khác (nếu cần thiết).

  Các giai đoạn phát triển của bênh Rubella

  Thời kỳ ủ bệnh: 16 – 18 ngày, có thể dao động từ 14 – 23 ngày, thường là 10 ngày kể từ khi tiếp xúc đến lúc sốt. Thời gian này người bệnh đã bị nhiễm virut nhưng chưa có biểu hiện bệnh.

  Thời kỳ khởi phát của Rubella

  Trước khi phát ban 1 – 7 ngày; mệt mỏi, đau đầu, sốt, viêm kết mạc nhẹ và sưng hạch; triệu chứng về hô hấp rất nhẹ hoặc không có; ở trẻ em, phát ban có thể là biểu hiện đầu tiên của bệnh.

  Thời kỳ toàn phát của Rubella

  Nổi ban với 3 đặc điểm: ban bắt đầu mọc ở trán, mặt và lan xuống lưng và các chi; ban dạng dát sẩn nhỏ, màu sáng hơn so với ban sởi nhưng có thể kết hợp thành quầng đỏ, rộng; ban tồn tại từ 1 – 5 ngày, nhưng hay gặp nhất là 3 ngày (cho nên còn gọi Rubella là sởi 3 ngày).

  • Sưng và đau các khớp cổ tay, khớp gối, ngón tay và rõ nhất trong giai đoạn phát ban.
  • Đôi khi có biểu hiện đau tinh hoàn ở người trẻ tuổi.

  Thời kỳ lui bệnh của Rubella

  Các triệu chứng bệnh kéo dài 3 – 4 ngày rồi tự hết. Riêng triệu chứng đau các khớp có thể kéo dài từ 1 – 14 ngày sau khi các biểu hiện khác của Rubella mất đi. Một năm sau có thể tái phát lại; thời kì có thể lây bệnh cho người khác là khoảng 1 tuần trước và ít nhất 4 ngày sau khi phát ban, nếu trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có thể đào thải vi rút qua phân cho đến 30 tháng tuổi.

  Tiêm phòng rubella như thế nào?

  Phòng bệnh Rubella đối với các bà mẹ: có thể làm xét nghiệm huyết thanh, nếu đã có miễn dịch thì không cần tiêm vaccin. Nếu chưa có miễn dịch thì nên tiêm vaccin, nhất là phụ nữ trong lứa tuổi mang thai.

  + Khi chưa có thai: sau những mũi tiêm đầu lúc còn trẻ, trước khi có ý định mang thai, tốt nhất nên tiêm nhắc lại một mũi. Thời điểm tiêm phòng ít nhất là 1 tháng, tốt nhất trước khi dự kiến có thai khoảng 3 – 4 tháng, đây là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hội chứng Rubella bẩm sinh.

  + Khi đã mang thai: chống chỉ định tiêm vaccin ngừa Rubella, vì đây là loại vaccin sống giảm độc lực có khả năng truyền bệnh cho thai nhi.

  + Vệ sinh phòng ở của người bệnh: lau sàn, bàn ghế, giường, tủ… bằng nước javel hoặc cloramin B sau đó lau lại bằng nước sạch. Các đồ vật nhỏ có thể phơi nắng.

  + Trong trường hợp mang thai mà chưa tiêm phòng Rubella, nên cách ly với người mắc Rubella, nhất là trong 16 tuần đầu của thai kỳ. Đảm bảo các thành viên trong gia đình đã có miễn dịch với Rubella. Nên tránh tiếp xúc với đồng nghiệp có dấu hiệu nghi nhiễm Rubella. Nếu phải đi công tác hoặc du lịch, nên hoãn chuyến đi tới những địa điểm đang có dịch Rubella. Nếu chẳng may tiếp xúc với người mắc Rubella, nên đi khám ngay lập tức tại chuyên khoa truyền nhiễm và chuyên khoa phụ sản. Ngoài ra nên tăng cường giữ sức khỏe chung bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng, mặc ấm và sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

  Những ai không được tiêm phòng rubella?

  + Những phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai.

  + Những người dị ứng với thuốc Neomycine, dị ứng với trứng.

  + Những người có phản ứng với những lần tiêm ngừa Rubella trước.

  + Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, hoặc đang sử dụng những thuốc ức chế miễn dịch.

  + Bệnh nhân bị bệnh ác tính về máu.

  + Bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính hoặc mạn tính. (Ví dụ mắc bệnh lao chưa được điều trị).

  theo songkhoe, phunutoday

  tu khoa

  The post Bệnh rubella khi mang thai: Triệu chứng & ngăn ngừa appeared first on .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Bệnh Rubella Khi Mang Thai
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Hiện Tượng Rỉ Nước Ối Khi Mang Thai
 • Rỉ Ối Khi Mang Thai: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả
 • 3 Dấu Hiệu Rỉ Ối Ở Phụ Nữ Mang Thai Mà Mẹ Không Nên Bỏ Qua
 • “bí Kíp” Thổi Bay Dấu Hiệu Bị Rạn Da Khi Mang Thai
 • Mang Thai Xét Nghiệm Rubella Dương Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Rubella Igg Dương Tính, Bác Sĩ Trả Lời Giúp Em Với, Em Rất Lo Lắng
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Xét Nghiệm Rubella
 • Xì Mũi Ra Máu Là Biểu Hiện Của Bệnh Gì? Có Nguy Hiểm Không?
 • 1【Viêm Xoang Xì Mũi Ra Máu】Xử Lý Thế Nào? Có Sao Không?
 • Viêm Xoang Xì Mũi Ra Máu Có Sao Không?
 • Mang thai xét nghiệm Rubella dương tính có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi, còn gọi là hội chứng Rubella bẩm sinh. Đây là căn bệnh nhiễm trùng dễ lây nhiễm nên việc xét nghiệm sớm sẽ phần nào can thiệp được để bảo vệ sức khoẻ thai nhi.

  • Kháng thể IgM: là dạng kháng thể sau khi tiếp xúc với chủng virus Rubella sẽ nhiễm vào máu khiến nồng độ protein tăng lên, sau khoảng từ 7 – 10 ngày sẽ nhiễm đỉnh điểm, tình trạng này kéo dài trong vài tuần và giảm dần.
  • Kháng thể IgG: Khi bị nhiễm kháng thể này, chúng sẽ tồn tại trong cơ thể đến suốt đời với khả năng chống lại nhiễm trùng ở tỷ lệ rất cao.

  Trong tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi đang hình thành nên sự sống còn rất mong manh, khi bị nhiễm Rubella thời điểm này dễ khiến sảy thai, lưu thai và Rubella bẩm sinh khiến trẻ có thể chậm phát triển, đục thuỷ tinh thể, mù, điếc, tâm thần, trí não bị teo, khuyết tật tim và gặp các vấn đề về gan. Khi mang thai các mẹ bầu nên làm xét nghiệm đầy đủ, nhất là đối với kháng thể Rubella.

  Mang thai xét nghiệm Rubella dương tính với kháng thể IgM, IgG âm tính tức là bản thân mẹ bầu đang bị nhiễm bệnh, tỷ lệ thai nhi bị dị tật là 80%. Nếu xét nghiệm IgM âm tính, IgG dương tính có nghĩa là trước khi mang thai, bạn đã từng bị mắc Rubella nhưng nay đã có khả năng miễn dịch không cần tiêm vacxin cũng không còn nguy cơ bị mắc lại.

  Rubella là căn bệnh mặc dù lành tính nhưng sẽ rất nguy hiểm khi mang thai mà không được xét nghiệm hoặc ngăn ngừa sớm. Để tránh mang thai xét nghiệm Rubella dương tính các mẹ bầu nên thăm khám đầy đủ, bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết, làm đầy đủ các xét nghiệm được chỉ định để bé luôn được bảo vệ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Phim Ma Thái, Phim Kinh Dị Và Hay Nhất Mọi Thời Đại
 • Thách Thức Giới Hạn Với Combo Phim Kinh Dị: Không Thở
 • Những Cách Giải Trí Bà Bầu Cần Tránh Khi Mang Thai
 • Huỳnh Dịch Mang Thai Vẫn Đóng Phim Hành Động
 • Mẹ Uống Thuốc Đau Dạ Dày Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Không Được Tiêm Phòng Rubella Khi Đã Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Mẹ Bầu Phải Thận Trọng
 • Thiếu Máu Khi Mang Thai: Cách Phát Hiện Và Điều Trị?
 • Nên Làm Gì Khi Có Dấu Hiệu Bà Bầu Thiếu Sắt Và Canxi?
 • Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bà Bầu Thiếu Sắt Nghiêm Trọng Trong Thai Kỳ
 • 6 Dấu Hiệu Nhận Biết Chồng Cặp Bồ Khi Vợ Mang Thai
 • Nhiều phụ nữ có thai muốn phòng ngừa bệnh rubella bẩm sinh cho con bằng cách tiêm phòng. Tuy nhiên, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Phạm Ngọc Đính khuyến cáo, điều này tuyệt đối không nên vì có thể gây nguy hiểm.

  Phụ nữ mang thai không được tiêm phòng Rubella

  Tiến sĩ Phạm Ngọc Đính khuyến cáo, nếu muốn phòng bệnh rubella cho thai nhi, người mẹ phải tiêm văcxin trước khi có thai ít nhất 1 tháng, tốt nhất là trước 3-4 tháng. Khi đã có thai thì tuyệt đối không được tiêm văcxin này vì nó chính là virus sống giảm độc lực, thường sản xuất dưới dạng tam liên cùng với văcxin phòng sởi và quai bị.

  Khi đã có thai, cách phòng rubella tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với đám đông, nhất là khi đang có dịch; mang khẩu trang khi ra ngoài. Vệ sinh răng miệng, đường hô hấp thường xuyên bằng các dung dịch súc họng. Thai phụ cũng phải theo dõi và cảnh giác nếu có triệu chứng sốt nhiễm trùng phát ban.

  Tiến sĩ Đính cũng giải đáp một số thắc mắc thường gặp về bệnh rubella:

  – Rubella thường gặp ở tuổi nào?

  – Mọi độ tuổi đều có thể mắc rubella. Bệnh hay gặp nhất ở trẻ em. Tuy nhiên, gần đây, bệnh có xu hướng tăng ở người lớn.

  – Thời gian nào bệnh dễ xuất hiện nhất?

  Trong số hơn 10.000 ca bệnh trong năm ngoái, có đến gần 60% xảy ra trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 7. Ở miền Nam, bệnh xảy ra quanh năm. Ở miền Bắc, rubella phát triển mạnh vào mùa đông xuân, nhưng trong năm nay bệnh lại tăng vào cuối xuân đầu hè. Cụ thể, 3 tháng gần đây số ca mắc được phát hiện tăng liên tiếp, riêng trong tháng tư là trên 1.000 ca.

  – Rubella là bệnh lành tính hay ác tính?

  – Cả hai. Nó lành tính đối với các bệnh nhân trẻ em và người lớn. Nếu được chăm sóc tốt, bệnh sẽ khỏi mà không gây biến chứng gì. Tỷ lệ biến chứng của rubella thấp hơn nhiều so với sởi (1% so với 10%). Biến chứng có thể gặp là xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm não màng não, viêm thận, tinh hoàn, khớp.

  Nhưng đối với phụ nữ có thai, rubella lại là một bệnh cực kỳ ác tính vì nó rất dễ gây thai chết lưu, sẩy thai hoặc hội chứng rubella bẩm sinh cho trẻ (tỷ lệ 85% nếu thai phụ nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu). Những trẻ này thường bị chậm phát triển tâm thần và thể lực, dị tật bẩm sinh nở tim và mặt, mù, điếc, có vấn đề ở gan, lách, tủy xương.

  – Người đã khỏi bệnh có thể làm lây virus rubella?

  – Virus gây bệnh rubella có thể tồn tại kéo dài ở bệnh nhân. Trên 80% trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh có thể thải virus qua dịch tiết hô hấp và nước tiểu trong nhiều tháng sau đẻ.

  Rubella nằm trong nhóm bệnh có chỉ số lây truyền cao nhất. Hơn 80% số người người chưa được tiêm phòng có thể mắc rubella nếu tiếp xúc với người bệnh. Chính vì vậy, rubella dễ phát thành dịch ở các tập thể lớn. 65% số vụ dịch được thống kê trong năm 2005 xảy ra ở các tập thể học sinh hoặc công nhân khu chế xuất.

  – Các dấu hiệu nhận biết rubella?

  – Cần nghĩ đến rubella khi có 4 biểu hiện: sốt; có hồng ban dát sần (ban kết thành các mảng); sưng hạch vùng cổ, sau tai và dưới chẩm; đau cơ khớp.

  Nguồn chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Của Bệnh Sởi Rubella Khi Mang Thai
 • Phòng Bệnh Rubella Khi Mang Thai
 • Khi Mang Thai Rỉ Ối Có Nguy Hiểm Không?
 • Rỉ Ối Có Nguy Hiểm Không? Và 7 Lưu Ý Mẹ Bầu Nào Cũng Phải Biết
 • Rỉ Ối Là Gì? Hiện Tượng Rò Rỉ Nước Ối Như Thế Nào?
 • Triệu Chứng Của Bệnh Sởi Rubella Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Được Tiêm Phòng Rubella Khi Đã Mang Thai
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Mẹ Bầu Phải Thận Trọng
 • Thiếu Máu Khi Mang Thai: Cách Phát Hiện Và Điều Trị?
 • Nên Làm Gì Khi Có Dấu Hiệu Bà Bầu Thiếu Sắt Và Canxi?
 • Dấu Hiệu Chứng Tỏ Bà Bầu Thiếu Sắt Nghiêm Trọng Trong Thai Kỳ
 • Bênh sởi Rubella là căn bệnh gì mà có vẻ như rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm? Đây có phải là một bệnh truyền nhiễm?

  Bệnh sởi Rubella là một bệnh cấp tính do vi rút nhưng các triệu chứng lại có thể không mấy đặc trưng làm cho bệnh rất khó phân biệt so với các bệnh khác.

  Triệu chứng của bệnh sởi Rubella?

  Các triệu chứng bắt đầu biểu hiện sau 2 – 3 tuần nhiễm vi rút thường nhẹ như mệt mỏi, sốt nhẹ, sưng hạch, đau sưng khớp, mắt đỏ, nghẹt và sổ mũi từ 1 tới 5 ngày và sau đó 1, 2 ngày thì nổi ban. Ban thường xuất hiện trên mặt trước và sau đó lan rộng ra toàn thân. Thỉnh thoảng ở một số trường hợp các triệu chứng trôi qua mà mẹ không hay biết.

  Mẹ mắc bệnh sởi Rubella thường xuất hiện ban mặt trước và sau đó lan rộng toàn thân

  Mẹ có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác một tuần trước khi phát ban và một tuần sau khi phát hoặc lâu hơn. Thời điểm mà mẹ có thể lây nhiễm cho người khác cao nhất là thời gian phát ban đang hoành hành.

  Xét nghiệm bệnh sởi Rubella?

  Nếu mẹ không chắc rằng mình đã từng tiêm vắc xin hay mắc bệnh Rubella lúc nhỏ và đã trở nên miễn nhiễm hay chưa thì có thể thực hiện một xét nghiệm đo nồng độ có trong máu của kháng thể chống lại virut Rubella bằng phương pháp chuẩn độ (Rubella antibody titer). Xét nghiệm này thường được các bác sĩ tiến hành trước khi mẹ có ý định mang thai và trong lần khám thai đầu tiên của mẹ.

  Nếu mẹ đã từng tiêm vắc xin khi còn nhỏ thì trường hợp xét nghiệm cho thấy mẹ chưa miễn nhiễm với vi rút Rubella vẫn có thể xảy ra dù khá hiếm. Nguyên do là ở một số ít trường hợp trong cơ thể những người đã từng tiêm vắc xin không sản xuất đủ lượng kháng thể cần thiết để xét nghiệm có thể đo được hay do hiệu lực của vắc xin đã bị suy giảm theo thời gian.

  Nếu kết quả xét nghiệm trong khi mang thai cho thấy mẹ chưa miễn nhiễm với bệnh sởi Rubella hay lượng kháng thể trong máu ở mức thấp, mẹ cũng không nên vội dùng tới các phương pháp quyết liệt hơn vì dù sao mẹ cũng đang trong thời gian mang thai rồi. Mẹ tuyệt đối không tự ý tiêm vacxin phòng chống Rubella trong khi mang thai vì không hề an toàn cho bé.

  Lúc này, mẹ nên dùng các biện pháp bảo vệ mình tốt nhất để không bị mắc bệnh Rubella trong thai kỳ như không đi vào chỗ đông người, đeo khẩu trang phòng tránh nhiễm bệnh, tránh xa các nguồn gây bệnh, người ốm…bổ sung nước và dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng với các loại bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Bệnh Rubella Khi Mang Thai
 • Khi Mang Thai Rỉ Ối Có Nguy Hiểm Không?
 • Rỉ Ối Có Nguy Hiểm Không? Và 7 Lưu Ý Mẹ Bầu Nào Cũng Phải Biết
 • Rỉ Ối Là Gì? Hiện Tượng Rò Rỉ Nước Ối Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Xử Lý Khi Bà Bầu Bị Rỉ Ối
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100