Gợi Ý Thực Đơn Bữa Tối Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu

--- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bà Bầu Tiểu Đường Như Thế Nào?
  • # 5 Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Những Thực Phẩm Bà Bầu Nên Tránh Khi Bị Ho?
  • Những Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Ăn Để Tránh Sảy Thai Trong 3 Tháng Đầu
  • Những Loại Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ là thời gian rất quan trọng với cả mẹ và thai nhi: cơ thể mẹ trải qua những thai đổi để phù hợp với sự lớn dần của thai nhi và đồng bộ với sự phát triển của thai nhi, thai bắt đầu hình thành ống thần kinh và các bộ phận trên cơ thể. Cũng chính trong 3 tháng đầu này, phụ nữ dễ xảy ra các tai biến nhất, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến chế độ sinh hoạt và ăn uống. Lily & WeCare xin đưa ra các thông tin dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng như gợi ý thực đơn bữa tối trong giai đoạn này

    1. Nhóm thực phẩm quan trọng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu mang thai, không thể bỏ qua các nhóm thực phẩm sau:

    • Tinh bột: Gạo, phở, bún, bột mì, khoai, ngô…
    • Protein: Thịt, cá, trứng, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành…
    • Chất béo: dầu thực vật, dầu hướng dương…
    • Chất xơ: rau, củ, quả
    • Vitamin và chất khoáng
    • Nước: 2l/ngày

    Ngoài ra, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu còn cần chú ý bổ sung các chất sau:

    • Folate: Có nhiều trong gan động vật và các loại rau có màu xanh đậm. Folate có vai trò quan trọng với sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi
    • Canxi: Canxi có nhiều tron các loại hải sản, tuy nhiên phụ nữ mang thai ba tháng đầu cần tránh các loại cá có chứa nhiều thủy ngân. Có thể bổ sung Canxi bằng viên uống. Lượng Canxi cần cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khoảng 1000mg/ngày
    • Sắt: Sắt là thành phần của nhân tế bào hồng cầu, rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Bổ súng Sắt để hạn chế thiếu máu do thiếu sắt ở sản phụ và trẻ em khi chào đời

    Các nhóm thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai

    2. Gợi ý thực đơn bữa tối cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

    Thực đơn 1:Cơm + đậu phụ rán + thịt chân giò luộc + canh rau ngót nấu thịt + chuối tiêu

    Lượng dùng như sau:

    Bữa phụ 1: Xúc xích (1 chiếc khoảng 25gr) + 1⁄2 quả táo (50gr)

    Thực đơn 2:Cơm + trứng gà luộc + thịt lợn tẩm bột chiên + rau muống xào tỏi + canh

    Lượng dùng như sau:

    • Trứng gà luộc: 1 quả (95gr)
    • Thịt lợn: 40gr
    • Rau muống: 110gr
    • Nước canh: Có thể luộc rau muống trước khi xào và dùng làm nước canh

    Bữa phụ 2: chả (12gr, nên dùng chả thịt lợn) + pate (18gr) + sữa cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

    Thực đơn 3: Cơm + nhộng tằm rang lá chanh + tôm tẩm bột rán + canh ngao nấu dọc mùng + chuối tiêu

    Lượng dùng như sau:

    Bữa phụ 3: Nộm su hào, cà rốt với thịt bò khô + sữa

    Thịt bò khô (7gr) + Su hào và cà rốt thái sợi (60gr) + 1 cốc sữa cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

    Bữa tối nên ăn lúc 18h, bữa phụ nên ăn lúc 20h. Không nên ăn quá gần giờ đi ngủ, sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày.

    Chuối là món tráng miệng rất tốt cho mẹ và thai nhi

    3. Mách bạn một số lưu ý khi ăn uống trong 3 tháng đầu mang thai

    • Chia nhỏ khẩu phần ăn: Có thể chia thành 6 đến 8 bữa/ngày. Bổ sung nhiều chất bổ dưỡng để phục hồi cơ thể, bù vào năng lượng mất đi do ốm nghén
    • Ăn nhẹ bánh quy, kẹo gừng trước khi ngủ dậy sẽ tránh buồn nôn
    • Không nên ăn quá no hoặc đê cơ thể quá đói
    • Không nên ăn quá mặn, không ăn thực phẩm tái, sống, các sản phẩm bơ, sữa chưa qua tiệt trùng
    • Hạn chế chất béo không lành mạnh trong khẩu phần ăn: mỡ động vật, dầu mỡ chiên rán nhiều lần

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân, Con Phát Triển Toàn Diện
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì, Kiêng Gì
  • Chú Ý: Cách Lên Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Để Nhanh Khỏi
  • Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Phải Có 5 Thực Phẩm Này
  • Bà Bầu Bị Thiếu Máu Nên Ăn Gì Và Thực Đơn Bổ Sung Máu Cho Bầu
  • Thực Phẩm Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • 8 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Top Thực Phẩm Chức Năng Cho Bà Bầu Nhất Định Phải Biết
  • Top Thực Phẩm Chức Năng Tốt Nhất Dành Cho Bà Bầu Hiện Nay
  • 17 Loại Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Sau Sinh
  • Bổ Sung Thực Phẩm Sau Khi Sinh Dành Cho Bà Bầu
  • Mang thai 3 tháng đầu nên ăn và kiêng ăn gì?

    Ăn như thế nào trong 3 tháng đầu mang thai

    3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

    Tuy nhiên, có một số lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

    Bên cạnh đó, thai phụ nên cân nhắc và lựa chọn thực phẩm xanh, sạch, tốt cho bé cũng như cho mẹ cùng quá trình chuyển dạ. Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng của người mẹ khi mang thai sẽ là món quà tốt nhất cho bé con sắp chào đời.

    Nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

    Thực phẩm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Thành Đạt, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

    Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…

    Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…

    Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

    Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

    Trong 3 tháng đầu, các mẹ chưa cần phải ăn uống tẩm bố quá nhiều mà chỉ cần đủ mức dinh dưỡng thông thường cộng với nâng cao các vi chất cho cơ thể:

    Bổ sung cân đối chất bột, chất đạm và chất béo:

    Đối với những người khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều.

    Đối với những người gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể.

    Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.

    Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 1,5 lít.

    Bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua thức ăn hoặc thuốc bổ:

    Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…

    Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…

    Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…

    Các vitamin: Vitamin A, C, D, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai:

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Lựa chọn những thực phẩm khi mang thai 3 tháng đầu.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Khi băn khoăn về bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, cho con phát triển toàn diện, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn Thành Đạt để gặp các chuyện gia tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng .

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Thực Phẩm Bổ Sung Sắt Cho Bà Bầu Bị Thiếu Máu
  • Thực Phẩm Dành Cho Bà Bầu Sinh Con Thông Minh
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì: Top 5 Thực Phẩm Cực Tốt Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • 10 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn
  • 10 Cách Chữa Đau Dạ Dày Cho Bà Bầu Tại Nhà Tốt Nhất
  • Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Thực Phẩm Trị Táo Bón Cho Bà Bầu
  • Bật Mí Cách Chống Táo Bón Cho Bà Bầu An Toàn, Hiệu Quả
  • 9 Thực Phẩm Trị Táo Bón Cho Mẹ Bầu
  • Top 11 Thực Phẩm Chữa Mất Ngủ Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nên Ăn Mỗi Ngày
  • Nên Hay Không Nên Sử Dụng Thuốc Chữa Mất Ngủ Cho Bà Bầu?
  • Thứ Năm, 08-09-2016

    3 tháng đầu khi mang thai là thời điểm cực kì quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung thêm khoảng 300 calories mỗi ngày để đảm bảo sự hình thành và phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe của mẹ và bé. Một số thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu sau được khuyến nghị nên tăng cường.

    Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần được lưu ý. Một số dưỡng chất đóng vai trò to lớn đối với mẹ, cũng như để thai nhi phát triển hoàn thiện và sinh con khỏe mạnh, thông minh nên bổ sung như: protein, omega 3, axit folic, vitamin D, vitamin C,… Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm sau để cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày:

    10 thực phẩm tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu

    3. Các loại đậu

    “Họ hàng” nhà đậu rất giàu protein, vô cùng cần thiết để phát triển cơ bắp cho thai nhi cũng như năng lượng cho mẹ. Các món ăn từ đậu vừa dễ làm, lại giàu dinh dưỡng thì không có lý do gì mà bạn “quên” chúng trong thời kỳ này cả.

    4. Đậu phộng

    Sẽ thật tốt nếu mỗi ngày bạn dùng 1 nhúm nhỏ đậu phộng, bởi chúng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Hơn nữa, khả năng dị ứng của em bé sau khi sinh cũng giảm đáng kể.

    7. Cá hồi

    Cá hồi chứa nhiều vitamin D, canxi và omega 3 được cho là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ. Bé sẽ thông minh và chẳng ngại bệnh tật nếu bạn ăn cá hồi nhiều hơn đấy.

    8. Sữa chua

    Là trợ thủ đắc lực giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru hơn, sữa chua tốt cho tất cả mọi người và mẹ bầu cũng nên ăn sữa chua thường xuyên hơn. Các trục trặc về đường tiêu hóa, đặc biệt là triệu chứng táo bón sẽ được giải quyết một cách đơn giản nhờ thực phẩm “vàng” này đấy.

    10. Trái cây

    Trái cây tươi, đặc biệt là các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi,… là một trong những thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tiên. Bởi chúng rất dồi dào lượng vitamin C và axit folic giúp bé phát triển tốt hơn về trí não, cũng như giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ lẫn thai nhi.

    Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Tập Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Khỏe Mạnh
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Giúp Con Tăng Cân Nhanh Và Khỏe
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tăng Cân? Mẹ Bầu Ăn Gì Để Tăng Cân Khỏe Mạnh
  • Thức Ăn Tốt Cho Bà Bầu Không Tăng Cân? Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Khỏe
  • Ăn Sung Có Bị Táo Bón Không? Ăn Sung Có Tốt Cho Bà Bầu?
  • Những Loại Thực Phẩm Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Loại Thực Phẩm Chức Năng Nào Tốt Cho Bà Bầu?
  • Top 5 Loại Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Tốt Nhất
  • Dha Dành Cho Bà Bầu
  • 5 Thực Phẩm Chức Năng Cho Bà Bầu Của Nhật Tốt Nhất 2022
  • Top Thực Phẩm “vàng” Dành Cho Bà Bầu Mất Ngủ
  • Vitamin C là loại dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Mẹ bầu ăn nhiều rau củ quả có chứa vitamin C như: Cam, bơ, ổi, xoài, thanh long, vú sữa… Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu thì bà bầu nên tránh, vì dứa gây ra tình trạng co thắt tử cung, gây đau bụng và sảy thai. Vì vậy trong 3 tháng đầu mẹ nên tránh ăn dứa.

    Cá hồi

    Cá hồi không chỉ là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nó còn giúp nâng cao trí não của thai nhi. Nguyên nhân là do lượng DHA vô cùng dồi dào trong cá hồi. Theo các nghiên cứu, DHA có trong cá hồi còn nhiều hơn DHA có trong các loại sữa bầu.

    Trứng

    Trứng luôn được coi là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Đối với bà bầu cũng không ngoại lệ. Trứng gần như có đủ tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Mọi người còn tin rằng, mẹ bầu ăn nhiều trứng khi mang thai, con sinh ra sẽ có làn da mịn màng và trắng hồng.

    Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai,… luôn được biết đến là nguồn cung canxi dồi dào cho cơ thể con người. Uống sữa đều đặn sẽ giúp củng cố lại hệ xương khớp của người mẹ và đảm bảo xương – răng – móng của con phát triển toàn diện.

    Bà bầu có thể tham khảo các loại sữa bầu, đã được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Lưu ý tránh xa các loại sữa chưa tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

    Gan động vật: Gan động vật là thực phẩm chứa nhiều độc tố, nó chứa retinol và gây ra tình trạng sảy thai ở mẹ bầu. Trong gan chứa nhiều sắt, nhưng mẹ nên ăn các thực phẩm chứa sắt khác để an toàn cho thai nhi.

    Thực phẩm gây co thắt tử cung: Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm, cua… là các loại rau củ quả khiến cổ tử cung của bạn co thắt mạnh hơn, đau bụng dữ dội và gây động thai, sảy thai.

    Hải sản: Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì thì hải sản bạn phải kiêng cẩn thận. Trong hải sản có chứa thủy ngân – chất gây tổn hại đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Vì vậy hãy kiêng các loại cá biển, tôm, mực, cua, ghẹ…

    Sữa chưa tiệt trùng: Mang thai 3 tháng đầu uống sữa gì? Uống sữa tươi được không? Sữa tươi chưa tiệt trùng không tốt cho mẹ bầu vì nó vẫn còn chữa vi khuẩn, vi sinh có hại cho cơ thể. Vì thể bà bầu chỉ nên uống sữa đã tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và thai nhi.

    Đồ uống có cồn, ga, chứa cafein: Nước ngọt có ga, rượu bia là thực phẩm bà bầu nên kiêng tuyệt đối khi mang thai 3 tháng đầu. Các sản phẩm này sẽ khiến thai nhi bị dị tật.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 11 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu Bị Thiếu Máu
  • Dinh Dưỡng Cho Mẹ Sau Sinh Mổ: Nhanh Lành Vết Mổ, Sữa Đổ Ào Ào
  • Lưu Ý Khi Chọn Thực Phẩm Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Bà Bầu Bị Táo Bón: Những Thực Phẩm Giúp Cải Thiện Nhanh Chóng Và Hiệu Quả
  • Mẹ Cần Biết: Thực Phẩm Cho Bà Bầu, Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • 8 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Top Thực Phẩm Chức Năng Cho Bà Bầu Nhất Định Phải Biết
  • Top Thực Phẩm Chức Năng Tốt Nhất Dành Cho Bà Bầu Hiện Nay
  • 17 Loại Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Sau Sinh
  • Bổ Sung Thực Phẩm Sau Khi Sinh Dành Cho Bà Bầu
  • 9 Thực Phẩm Dành Cho Bà Bầu Thiếu Sắt
  • Giai đoạn đầu mang thai, vừa vui mừng vừa bỡ ngỡ vì mẹ không biết chăm sóc thai nhi sao cho tốt nhất. Bắt đầu mang thai, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao để nuôi dưỡng thai nhi. Mẹ nên tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

    1. Thịt đỏ

    Các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt lợn nạc được xếp vào danh sách thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu vì nó là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho cơ thể. Đủ sắt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ, thai nhi được cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy.

    Mặt khác, các loại thịt đỏ còn có rất nhiều protein và các loại khoáng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

    2. Thịt gia cầm

    Trong thịt gà, thịt ngan và thịt vịt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho, vitamin A – B – D – E,… Đây là loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Chim cút và chim bồ câu cũng là những thực phẩm bồi bổ cho bà bầu phổ biến.

    3. Cá hồi

    Cá hồi không chỉ là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nó còn giúp nâng cao trí não của thai nhi. Nguyên nhân là do lượng DHA vô cùng dồi dào trong cá hồi. Theo các nghiên cứu, DHA có trong cá hồi còn nhiều hơn DHA có trong các loại sữa bầu.

    4. Trứng

    Trứng luôn được coi là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Đối với bà bầu cũng không ngoại lệ. Trứng gần như có đủ tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Mọi người còn tin rằng, mẹ bầu ăn nhiều trứng khi mang thai, con sinh ra sẽ có làn da mịn màng và trắng hồng.

    5. Các loại rau có màu xanh đậm

    Rau có màu xanh đậm thường chứa nhiều axit folic, là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Bởi axit folic hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, hình thành ống thần kinh, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh hiệu quả.

    Một số loại rau xanh đậm là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể kể đến là: rau bina, rau cải xoăn, măng tây, súp lơ xanh, rau diếp cá,….

    6. Các loại quả giàu vitamin C

    Vitamin C sẽ giúp mạch máu bền vững hơn, đối phó được với tình trạng thể tích máu tăng cao ở người mẹ. Từ đó giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa được các nguy cơ như xuất huyết trong.

    Mặt khác vitamin C cũng vai trò nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp bà bầu tránh được cảm lạnh, cảm cúm. Đây có thể là những căn bệnh thông thường với mẹ, nhưng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

    Vitamin C cũng giúp cơ thể bà bầu hấp thụ sắt hiệu quả hơn!

    7. Các loại hạt họ đậu

    Tất cả các loại hạt đậu đỗ như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu phộng,…. đều là các thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Chúng chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo, canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B,…. phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé.

    Ngoài các loại hạt họ đậu – đỗ, thì các loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó, hướng dương, hạt bí,… cũng là những lại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được khuyến khích ăn thường xuyên. Chúng chứa rất nhiều axit béo Omega-3, đặc biệt tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    8. Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai,… luôn được biết đến là nguồn cung canxi dồi dào cho cơ thể con người. Uống sữa đều đặn sẽ giúp củng cố lại hệ xương khớp của người mẹ và đảm bảo xương – răng – móng của con phát triển toàn diện.

    Bà bầu có thể tham khảo các loại sữa bầu, đã được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Lưu ý tránh xa các loại sữa chưa tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Phẩm Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • 7 Thực Phẩm Bổ Sung Sắt Cho Bà Bầu Bị Thiếu Máu
  • Thực Phẩm Dành Cho Bà Bầu Sinh Con Thông Minh
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì: Top 5 Thực Phẩm Cực Tốt Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • 10 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn
  • Thực Đơn Ăn Chay Cho Phụ Nữ Mang Thai.

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Đẻ Bà Đẻ, Mẹ Sau Sinh Có Được Ăn Rau Cần Không?
  • Mang Thai Có Nên Ăn Rau Cần Hay Không?
  • Công Dụng Của Rau Càng Cua? Ai Không Nên Ăn Rau Càng Cua?
  • 11 Công Dụng Của Rau Càng Cua, Bông Càng Cua Có Ăn Được Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Rau Đắng Được Không ? Tác Dụng Của Cây Rau Đắng
  • 1. Phụ nữ mang thai ăn chay liệu có tốt không?

    Đây là vấn đề của rất nhiều chị em phụ nữ khi thực hiện chế độ ăn chay trường trong thời kỳ mang thai. Bởi giai đoạn này, mẹ bầu cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cho mẹ và bé cùng phát triển một cách khỏe mạnh.

    Theo các nghiên cứu của chuyên gia, phụ nữ mang thai vẫn hoàn toàn có thể ăn chay. Hơn thế, chế độ ăn chay giúp cho cả mẹ và bé đều phát triển rất khỏe mạnh và thông minh. Có rất nhiều lý do để có thể giải thích cho điều này.

    Thực đơn ăn chay cho bà bầu đảm bảo cung cấp một lượng dinh dưỡng đầy đủ cho cả mẹ và bé. Các món ăn chay mang đến những chất dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, chúng còn có thể ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật. Giúp đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra bên ngoài, không gây ảnh hưởng đến em bé. Hơn nữa, mẹ bầu ăn chay lấy lại vóc dáng tuyệt vời của mình sau khi sinh.

    Tuy nhiên, nếu không ăn chay đúng cách và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, bà bầu sẽ rơi vào tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, không đảm bảo sự phát triển toàn vẹn cho trẻ. Nhưng những nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục một cách dễ dàng.

    2. Thực đơn ăn chay đầy đủ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

    Tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng chung cho tất cả bà bầu.

    Đảm bảo bổ sung đầy đủ chất sắt, canxi, axit folic, axit béo thiết yếu như DHA, kẽm, đạm, vitamin B12 và calories.

    Thực hiện chế độ ăn chay chuẩn cho bà bầu.

    Bạn có thể tham khảo thực đơn như sau: Mỗi ngày ăn đủ 6 – 11 khẩu phần bánh mì, ngũ cốc, cơm và mì ống; 4 – 5 khẩu phần rau; trên 4 khẩu phần trái cây; 8 khẩu phần sữa; 3 – 4 khẩu phần đậu; 2 khẩu phần axit béo omega – 3 nhằm cung cấp DHA; dùng bổ sung viên sắt và vitamin B12 theo chỉ định của bác sĩ.

    Dùng các thực phẩm chứa nhiều canxi.

    Như phô mai, sữa, yaourt; sữa đậu nành, các loại đậu và chế phẩm từ đậu; rau có lá màu xanh đậm, rau bina; quả sung; hạt hướng dương, hạt vừng; nước cam ép; bông cải xanh, ngũ cốc, rong biển… Hàng ngày để dung nạp đủ 1.000 mg canxi và 400 I.U vitamin D. Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung thêm vitamin D qua việc phơi nắng sớm khoảng 30 phút/ngày, từ 7 – 8 giờ sáng. Việc bổ sung canxi là rất cần thiết cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Vì đây là khoáng chất nền tảng cơ bản cho việc hình thành xương và răng ở bé.

    Bổ sung thêm chất sắt từ rau quả.

    Ngoài việc dùng viên sắt theo chỉ định của bác sĩ, bà bầu có thể cung cấp thêm cho cơ thể và thai nhi nguồn sắt có sẵn trong các loại rau quả; ngũ cốc như trái cây, bột ngô, mơ, đậu xanh, đậu đen, rau dền, bông cải xanh, nho khô; ngũ cốc, bánh mì bổ sung sắt, gạo nguyên cám; đậu và các chế phẩm từ đậu như đậu phụ, sữa đậu nành… Đồng thời để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, nên dùng thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như ớt đỏ, dâu, cam, quýt, lựu, cà chua… Nhằm đảm bảo dung nạp đủ khoảng 50 mg sắt mỗi ngày. Giúp phòng chống tình trạng thiếu máu vốn rất thường gặp ở bà bầu ăn chay.

    Cung cấp đủ axit folic cho bé.

    Rất may trong thực vật có nhiều loại rau quả dồi dào lượng axit folic. Nó giúp phát triển hệ thần kinh thai nhi, tránh các khiếm khuyết ống thần kinh như nứt đốt sống, thoái vị não… cho bé. Chị em ăn chay có thể bổ sung vào khẩu phần ăn trong suốt thai kỳ của mình những thực phẩm giàu axit folic như: rau xanh, đậu Hà Lan, đậu xanh, bột đậu nành, cam, chuối, hạt bắp, dừa, bông cải xanh, rau Bina, các loại hạt…

    Chọn các món ăn chứa nhiều axit béo thiết yếu cho sự phát triển não của bé, như omega – 3.

    Các axit béo này thường được tìm thấy trong các loại cá. Tuy nhiên do cá không nằm trong thực đơn ăn chay của bà bầu. Bạn có thể chọn cách bổ sung axit béo và omega – 3 qua các loại thực phẩm phù hợp. Như tảo, dầu hạt cải, rau xanh, dầu hạt lanh, quả óc chó, đậu phụ…Hạt lanh và dầu hạt lanh được xem là nguồn cung cấp omega – 3 thực vật.

    Kẽm rất cần thiết trong thực đơn chay của mẹ bầu.

    Kẽm là một trong những vi chất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Thai phụ thiếu kẽm có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại dị tật bào thai như bệnh não tích nước, không có não… Trong khi đó tình trạng thiếu kẽm lại thường phát sinh ở những mẹ bầu dùng thức ăn có nguồn gốc thực vật, như ăn chay là chính. Với thai phụ, mỗi ngày cần khoảng 20 mg kẽm. Bà bầu có thể bổ sung vi chất này qua các loại thực phẩm giàu kẽm, gồm cả vitamin A, E, B6, magie như rau xanh; rau củ có màu vàng đỏ; trái cây (rau muống, rau dền, xà lách xoong, cà rốt, cà chua, bí đỏ, chuối…).

    Đạm (protein) – chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho bé.

    Thông thường, rất dễ bổ sung đạm trong các loại thịt, cá, thịt gia cầm. Đạm được bổ sung bởi các sản phẩm làm từ thịt động vật là loại đạm cao cấp. Các sản phẩm từ thảo mộc cho đạm loại hai vì các axit amino mà chúng cung cấp không thuộc nhóm trên. Tuy nhiên, do chế độ ăn chay bao gồm nhiều loại thực vật nên bà bầu và thai nhi chủ yếu hấp thụ đạm loại 2 này. Vì vậy, thai phụ cần ăn các thức ăn chính phối hợp với nhau như: Đậu Hà Lan có thể được ăn chung với gạo hoặc bắp; 1 nắm hạt đậu có thể ăn thêm cùng với gạo và các món rau trộn bắp… Các loại thực phẩm giàu đạm cho bà bầu ăn chay gồm có: Các loại ngũ cốc; các loại sữa; các loại hạt và quả hạch; các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, ngô… Chú ý không ăn nhiều hơn 2 bữa đậu mỗi ngày để ngăn ngừa tác dụng phụ. Theo ước tính, nửa chén đậu có thể cung cấp mẹ nguồn năng lượng tương đương 84 gram thịt.

    Chú ý an toàn thực phẩm khi ăn chay.

    Để tránh nhiễm khuẩn, mẹ bầu cần tránh ăn rau sống, trái cây tươi, phô mai mềm và sữa chưa tiệt trùng. Đây là những thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Listeria, khuẩn chúng tôi và Salmonella gây hại đến thai nhi. Ngoài ra tránh dùng quá nhiều phô mai và bánh mì chay, thịt chay… Các món ăn này chứa rất nhiều natri và mỡ bão hòa, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

    3. Lưu ý

    Để ăn chay thực sự có ý nghĩa và tốt cho sức khỏe, bạn phải thực hiện chế độ ăn chay đúng cách. Đặc biệt là phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc đối với việc ăn chay dành cho bà bầu.

  • Áp dụng việc ăn chay lành mạnh, đúng cách. Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuyệt đối tránh việc thai nhi thiếu chất, còi cọc, mẹ yếu.
  • Nếu thấy cơ thể yếu, không đủ chất, có những biểu hiện lạ, phải dừng ngay việc ăn chay lại.
  • Nên kết hợp việc ăn chay với tập những bài thể dục nhẹ nhàng cho phụ nữ mang thai.
  • Với những chia sẻ trên, HAPI hy vọng bạn sẽ có cho mình một thực đơn ăn chay cho bà bầu hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi!

    HAPI VEGAN

    Sống để yêu thương!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tác Dụng Của Quả Quýt Với Mẹ Bầu
  • Quả Vú Sữa Có Tác Dụng Gì? Ăn Nhiều Có Tốt Không?
  • Sau Sinh Ăn Quả Vú Sữa Được Không? Lợi Và Hại Của Vú Sữa
  • Phụ Nữ Mang Thai Ăn Vải Tốt Nhưng Không Nên Ăn Nhiều Kẻo “lợi Bất Cập Hại”
  • Mách Mẹ 4 Tác Dụng Thần Kỳ Của Quả Sung Đối Với Phụ Nữ Sau Sinh
  • Thực Đơn Tăng Cân An Toàn Cho Mẹ Mang Thai 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Mang Thai Tháng Đầu Thì Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Bé?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hay Kiêng Gì Doc
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Thuốc Gì? Top 5 Loại Thuốc Quan Trọng Nhất Mẹ Cần Nhớ
  • Medonthan – Để có một sự khởi đầu giúp các mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu tăng cân an toàn hơn và đủ dưỡng chất cho thai nhi thì ngay từ bây giờ các bạn cần phải tìm hiểu và tham khảo các tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng giúp mẹ tăng cân, con phát triển khỏe mạnh, mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng đối với thai nhi. Đối với các mẹ hơi gầy thì cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng hơn nữa.

    1. Thực đơn tăng cân an toàn khi mang thai tháng thứ nhất

    – Chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, chia nhỏ bữa ăn trong ngày ra khoảng 6-8 lần ăn. Ăn một bữa ăn nhẹ giàu carbohydrate kết hợp ăn tinh bột cùng nguồn protein nạc từ thịt gà và gá. Để sẵn ở đầu giường một lọ bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc hoặc trái cây sấy khô.

    – Đừng quên Bổ sung thêm sữa vào thực đơn tăng cân hàng ngày của các mẹ, nên uống thêm sữa ít béo và bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa vào buổi sáng và buổi tối. Và nên uống giữa các bữa ăn coi đó như là một lần ăn nhẹ trong ngày chứ không nên uống trong bữa ăn.

    Vì đang trong thời kỳ thai nghén nên các mẹ tránh ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, nhiều chất béo, chiên xào, ngọt hoặc cay.

  • Bữa sáng: 7h: cố gắng ăn 1bún/miến/phở +1 ly sữa béo
  • 9h sáng: uống 1 ly sữa bầu + 1 viên canxi
  • Bữa trưa 12h: cơm trưa (ăn nhiều rau và thịt, cơm có 1 bát thôi)
  • Chiều: 2h30: 250ml sữa tươi
  • 4h-4h30: 01 quả chuối + 01 quả cam vắt
  • Bữa tối: cơm tối ăn nhiều rau củ, thịt nạc, cá (cơm cũng có 1 bát thôi), tráng miệng hoa quả + 01 hộp sữa chua.
  • Nên uống 2-3 ly sữa béo trong ngày và bổ sung thêm các loại khoáng chất như sắt, canxi. Những dưỡng chất này rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

    Bạn cũng có thể bổ sung thêm thực phẩm giàu folic như: Các loại rau xanh đậm, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Trong tháng đầu mang thai, tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín như trứng sống, thịt tái, sashimi…

    2. Thực đơn tăng cân khi mang thai tháng thứ 2

    Từ tháng thứ 2 này các mẹ nên áp dụng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh để tăng cân an toàn giúp thai nhi trong bụng mẹ phát triển và trưởng thành nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi áp dụng các thực đơn tăng cân các mẹ cần phải tính toán lượng calo, năng lượng cần thiết cho thai phụ.

    Để đảm bảo thực đơn tăng cân hiệu quả và lành mạnh cho các mẹ bầu, bạn nên đảm bảo lượng calo cần thiết hàng ngày và tăng thêm khoảng 300calo nữa, và nên chăm sóc chất lượng món ăn hơn là tăng khẩu phần ăn trong thực đơn tăng cân tháng thứ 2.

    Thực phẩm trong các thực đơn ăn uống tăng cân dành cho bà bầu nên đa dạng, và nằm trong nhóm thực phẩm thiết yếu: Các loại ngũ cốc, bánh mì, rau, trái cây, sữa, chế phẩm từ sữa, thịt và các loại đậu. Và ở giai đoạn này các mẹ nên hạn chế lượng calo, chất béo và đường trong khẩu phần ăn của mình. Ngoài ra, A-xít folic vẫn đóng vai trò quan trọng trong tháng này. Ngoài ra, nhớ uống 2 lý sữa ít béo mỗi ngày, vì đây là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời.

    Ở tháng thứ hai này bạn cũng chưa nên vận động nhiều ảnh hưởng tới thai nhi, thi thoảng bạn có thể đi bộ lại nhẹ nhàng trong nhà để giữ thai nhi không bị động và phát triển khỏe mạnh hơn.

    3. Thực đơn tăng cân an toàn khi mang thai tháng thứ 3

    Thực đơn tăng cân ở tháng thứ 3 này bạn cũng cần phải ăn đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản (chất béo, tinh bột, chất đạm và vitamin, khoáng chất). Cấu trúc bữa ăn vẫn là 3 bữa chính và 2-3 bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

    Trong thực đơn tăng cân an toàn thai phụ cần phải:

    – Tạo thói quen ăn nhiều rau và trái cây trong mỗi bữa ăn, giảm các loại thức ăn không thân thiện, ăn ít đường, đồ ngọt, các loại thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, chọn món giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như các loại hạt, trái cây sấy khô.

    – Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm chất lỏng từ nước trái cây tươi, súp, canh. Lượng sữa ít béo giàu canxi tăng lên 3-4 ly/ngày.

    – Tiếp tục bổ sung vitamin, khoáng chất bác sĩ kê toa. Bởi thai nhi lúc này cần lượng chất nhiều hơn để hình thành và phát triển các khung xương.

    – Tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm đã mọc mầm như khoai tây, khoai lang, ..phải ăn chín uống sôi, không ăn những loại bơ, sữa chưa tiệt trùng.

    – Hạn chế ăn đồ ngọt, nhiều dầu mỡ, chất béo không lành mạnh, không nên bỏ bữa hoặc nhịn ăn.

    – Tránh ăn các loại cá chứa thủy ngân cao như cá thu lớn, cá mập, cá kiếm. Lượng thủy ngân tích lũy nhiều trong cơ thể mẹ có thể gây tổn hại đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

    – Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu, bia, cafe.

    Medonthan tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và Nguyên Nhân
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Những Gì Mẹ Bầu Tham Khảo
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Kiêng Gì? 25 Điều Không Nên Làm Để Bé Phát Triển Khỏe Mạnh
  • 8 Điều Cấm Kỵ Tuyệt Đối Mẹ Bầu Không Được Thực Hiện Trong Thời Gian Mang Thai
  • Bầu 3 Tháng Đầu Kiêng Ăn Gì Để Giữ An Toàn Cho Thai Kỳ
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu ” Thế Giới Ẩm Thực

    --- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Thai Phụ Ăn Gì Khi Ở Tháng Thứ 4?
  • Khánh An Kids / Dinh Dưỡng Cho Mẹ Và Bé
  • Điểm Mặt Những Thực Phẩm Gây Sảy Thai Cần Tránh Trong Giai Đoạn Đầu Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 Mẹ Bầu Nên Và Không Ăn Gì?
  • Những chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu:

    Có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… Protein giúp phát triển các tế bào mô của bào thai (kể cả những tế bào não).

    Mặt khác giúp cho tuyến vú và mô tử cung của người mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời giúp tăng thể tích tuần hoàn của thai phụ.

    Bà bầu cần bổ sung thêm khoảng 10-18 gram protein mỗi ngày (tương đương chừng 50-100gram thịt cá tùy loại, 100-180gram đậu hũ, hoặc uống 1-2 ly sữa mỗi ngày).

    Có nhiều trong các loại thịt có màu đỏ, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… Chất sắt là nhân tố quan trọng giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu.

    Nếu mẹ bầu thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, đồng thời cũng sẽ làm giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gram chất sắt mỗi ngày.

    Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… Canxi giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, mặt khác hình thành hệ xương và răng vững chắc cho thai nhi.

    Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, quan trọng hơn là bé có thể bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ.

    Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bé, tật nứt đốt sống khi bào thai còn trong bụng mẹ. Vitamin B9 có nhiều trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, đậu phộng…

    Ngoài ra acid folic còn có trong một số loại như: gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

    Có nhiều trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm. Ngay từ trong bụng mẹ, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, do đó ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm nhiều canxi, thai phụ phải cần kết hợp phơi nắng buổi sáng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi một cách hiệu quả nhất.

    Mẹ bầu cần phơi nắng khoảng chừng 15 phút mỗi ngày tốt nhất là sáng sớm để tránh ánh nắng quá gay gắt, khi tắm nắng ta nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, vớ chân và cũng không được phơi nắng sau cửa kính.

    Giúp hỗ trợ phát triển hệ xương sụn, hệ cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Đồng thời nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp cho thai phụ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Trước và trong suốt thời kỳ mang thai, thai phụ cần phải thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt, không phù hợp, ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Ví dụ như thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù nề, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Thiếu Máu Ba Tháng Đầu
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 6
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 6
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Ở Tháng Thứ 6
  • Món Ngon Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 5
  • Dinh Dưỡng Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu.

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Chất Dinh Dưỡng Trong Sữa Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Mách Mẹ Bầu Những Thực Phẩm Tốt Cho Giai Đoạn Đầu Mang Thai 4
  • Nguyên Tắc Dinh Dưỡng Mẹ Cần Nắm Trong Giai Đoạn Đầu Mang Thai
  • Dinh Dưỡng Cần Thiết Khi Mang Thai Với Cặp Song Sinh
  • Axit Folic

    Là chất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ và cột sống của thai nhi. Nó còn giúp con bạn hạn chế nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh. Các bà mẹ tương lai nên chú ý để bổ sung đầy đủ lượng dưỡng chất này để thai nhi có một sức khỏe tốt nhất. Lời khuyên dành cho bạn từ các chuyên gia là nên bổ sung khoảng 400 mg axit trong thực đơn hàng ngày của mình.

    Canxi

    Trong giai đoạn này, người mẹ cần bổ sung rất nhiều canxi để cung cấp cho sự phát triển xương của thai nhi. Nếu không bổ sung đủ lượng axit cần thiết có thể thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ để cung cấp cho quá trình phát triển và sẽ làm cho người mẹ bị thiếu canxi và loãng xương sau khi sinh.

    Sắt

    Thiếu máu là tình trạng không thể tránh khỏi trong giai đoạn này. Bạn cần nhiều thực phẩm chứa sắt để tạo ra nhiều hồng cầu hơn cung cấp cho cơ thể. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cơ thể của bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

    Những thực phẩm nào là cần thiết cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu này ? Một số thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn này mà chúng tôi tổng hợp được để gửi đến các bạn :

    Các loại đậu

    Đậu chứa nhiều protein cần thiết cho quá trình phát triển mô cho trẻ. Đặc biệt là đậu phộng, làm giảm khả năng bị các bệnh dị ứng cho trẻ, ngoài ra còn chứa các chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

    Các loại trái cây

    Cam, bưởi, quýt … vừa chứa Axỉt folic vừa chứa một lượng vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

    Cá hồi

    Chứa nhiều vitamin D và canxi rất tốt cho sự phát triển của thai nhi

    Súp lơ

    là một nguồn cung cấp Axit Folic dồi dào cho cơ thể người mẹ. Ngoài ra còn chứa sắt để cung cấp nhiều hồng cầu tạo thêm máu cho cơ thể.

    Trong giai đoạn 3 tháng đầu chế độ ăn uống và dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi vì đây là giai đoạn các tế bào phôi đang phân hóa. Đặc biệt quan trọng các bà mẹ nên lưu ý, trong giai đoạn này lượng calo cần cung cấp phải ở mức vừa đủ, khoảng 250 – 300 calo mỗi ngày, nếu tăng cân quá mức thai nhi sẽ có khả năng béo phì, tiểu đường bẩm sinh và nhiều hệ quả xấu khác có thể mắc phải.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp 9 Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Thiếu Máu Bổ Sung
  • Bật Mí Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9 Chị Em Phụ Nữ Nên Biết
  • Lời Khuyên Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 9
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 8 Đạt Tiêu Chuẩn
  • Những Lưu Ý Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Sữa Chua Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Sữa Chua Không
  • Bà Bầu Bị Đau Nhói Bụng Dưới Bên Trái Có Nguy Hiểm Không?
  • Mang Thai Tuần Đầu Bụng Có To Không? Giải Đáp Nỗi Băn Khoăn Của Các Mẹ Bầu
  • Bà Bầu Bị Căng Tức Bụng Dưới Phải Làm Sao?
  • Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu không quá phức tạp nếu tuân thủ một số chú ý cần thiết cho sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

    1. Vai trò của tăng cường chất dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ

    Video đề xuất: Chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai: Cẩm nang mẹ bầu cần biết

    Tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi bà bầu trước khi có thai và khi có thai mẹ bầu nên tăng từ 10-12 kg. Số cân nặng này sẽ được phân bổ trong từng thời kỳ cụ thể của thai kỳ, giúp tăng cường sức khỏe mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

    Trong đó 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng tạo tiền đề cho sự phát triển của thai nhi trong 6 tháng tiếp theo. Bà bầu cần được đánh giá tình trạng dinh dưỡng cẩn thận, theo dõi cân nặng, uống bổ sung sắt, axit folic, đa vi chất theo khuyến nghị của các bác sĩ dinh dưỡng.

    Bởi nguồn dinh dưỡng chính nuôi dưỡng bào thai là từ mẹ, dinh dưỡng của trẻ phụ thuốc và dinh dưỡng của mẹ nạp vào. Nguồn dinh dưỡng này sẽ theo máu, nuôi dưỡng thai nhi phát triển từng ngày. Cung cấp một lượng dinh dưỡng đủ, đúng sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh, bảo vệ con, khiến con phát triển toàn vẹn.

    3 tháng đầu thai nhi cũng là thời gian mà thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan tổ chức chính như tủy sống, não, tim, phổi, gan… nên vai trong của việc tăng cường chất dinh dưỡng thời kỳ này là rất quan trọng. Bởi vậy dinh dưỡng hợp lý, khắc phục tối đa tình trạng nghén là điều mẹ bầu cần làm để đạt được mục tiêu tăng 1-2 cân trong 3 tháng đầu mang bầu.

    2. Chất dinh dưỡng nào cần thiết cho thai nhi trong 3 tháng đầu?

    3 tháng đầu người mẹ cần đạt mục tiêu tăng 1-2 kg, đối với bà bầu béo phì thì không khuyến khích tăng cân, tránh những đáng tiếc không có sau đó. Thời gian đầu thai kỳ, cơ thể sẽ phải đối mặt với những thay đổi nhất định về sinh lý để thích nghi với việc có em bé. Đây là thời kỳ quan trọng cho sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh và các cơ quan quan trọng của thai nhi. Bởi vậy người mẹ không thể cung cấp thiếu chất đạm.

    Thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai, đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, tăng thể tích tuần hoàn của mẹ.

    Sắt có chức năng tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ, bởi vậy cần bổ sung đủ sắt thông qua các thực phẩm như thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

    Canxi giúp hình thành xương, răng cho thai nhi, thai phụ cần chú ý bổ sung canxi trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… Canxi giúp hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương khớp, răng vững chắc cho thai nhi. Nếu không đủ canxi trong thời kỳ này, mẹ bầu có thể cảm thấy đau nhức xương, bé bị còi trong bụng mẹ và sinh ra có nguy cơ còi xương.

    Acid folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Mẹ bầu có thể bổ sung qua thực phẩm như các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật như tim, gan… Ngoài ra, thai phụ có thể sử dụng viên uống cung cấp axit folic theo chỉ định của bác sĩ tùy vào tình trạng.

      Vitamin D, C hỗ trợ hấp thu canxi cho mẹ và bé

    Bà bầu hoàn toàn có thể tắm nắng sớm để hấp thu vitamin D nhằm góp phần phát triển hệ xương cho thai nhi, hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn.

    Vitamin C giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ khớp, mạch máu cho bào thai 3 tháng đầu, tạo bánh nhau vững chắc, tăng cường sức đề kháng. Bà bầu có thể ăn các loại rau xanh, trái cây như bưởi, cam, quýt… giàu vitamin C.

    3. Lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

    Bên cạnh việc biết chế độ dinh dưỡng đúng đủ cho bà bầu 3 tháng bầu, thì cần chú ý thêm một số điều trong dinh dưỡng thời gian này. Cụ thể:

    • Chia 3 bữa chính thành 6 bữa nhỏ
    • Lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, ăn tinh bột kết hợp protein từ thịt, kết hợp uống sữa ít béo, ít đường vào các buổi sáng tối, hoặc ác chế phẩm từ sữa
    • Uống nước giữa các bữa ăn để tiêu hóa tốt hơn, không nên uống nước trong bữa ăn
    • Tránh thực phẩm khó tiêu, nhiều chất béo để hạn chế tình trạng nghén
    • Bổ sung các thực phẩm giàu axit folic tự nhiên từ rau màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…
    • Tuyệt đối không ăn các thực phẩm chưa nấu chín, tái, trứng sống…
    • Ăn nhẹ các bữa giàu cacbonhydrat khoảng 15-20 phút trước khi ra khỏi giường như bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc, trái cây sấy khô ít đường.
    • Giảm các loại đồ ăn vặt nhiều calo, ít dinh dưỡng như đồ ngọt, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn
    • Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, hoặc bổ sung thêm từ trái cây tươi, canh, súp trong các bữa ăn

    Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, vì vậy bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn, nghỉ ngơi phù hợp. Nếu bạn chưa rõ cơ thể mình cần bổ sung những nhóm chất gì, khẩu phần ăn ra sao thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Sản.

    Để bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi toàn diện, Vinmec cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói, trong đó chương trình thai sản trọn gói 12 tuần giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé ngay từ đầu thai kỳ, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các vấn đề sức khỏe. Ngoài các dịch vụ thông thường, chương trình theo dõi thai sản từ 12 tuần có các dịch vụ đặc biệt mà các gói thai sản khác không có như: xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test tầm soát dị tật thai nhi; xét nghiệm định lượng yếu tố tân tạo mạch máu chẩn đoán tiền sản giật; xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp; xét nghiệm Rubella; xét nghiệm ký sinh trùng lây từ mẹ sang con gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ và thể chất của bé sau sinh. Sau khi có kết quả khám thai, xét nghiệm, các bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn di truyền, dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho thai phụ để giúp mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất, thai nhi phát triển toàn diện.

    Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ Thai sản trọn gói tại Vinmec, Khách hàng vui lòng đăng ký trực tiếp tại website để đươc phục vụ.

    Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

    Video đề xuất: Dinh dưỡng khi mang thai giúp con phát triển hoàn thiện XEM THÊM:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Uống Nature Made Prenatal Multi + Dha Thường Xuyên Không?
  • Bà Đẻ Bà Bầu Có Nên Đi Xem Bói Không?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Cho Mát
  • Những Lưu Ý Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 Bà Bầu Nên Biết?
  • Bà Bầu Và Phụ Nữ Sau Sinh Có Nên Ăn Sữa Chua Không
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100