Cần Tiêm Phòng Gì Trong Thời Gian Mang Bầu?

--- Bài mới hơn ---

 • Quan Hệ Trong Thời Gian Mang Thai Có Gây Sảy Thai?
 • Cảnh Báo: Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai?
 • Các Mũi Tiêm Vắc Xin Cho Mẹ Bầu Được Khuyến Cáo
 • Thời Kỳ Mang Thai Cần Lưu Ý Những Gì
 • Có Nên Quan Hệ Tình Dục Trong Thời Kỳ Mang Thai?
 • Ngoài thời gian trước khi mang bầu, có những mũi tiêm có thể được thực hiện khi bạn đã mang bầu. Những loại tiêm này cần phải đảm bảo và bạn cần phải thực hiện đúng theo lịch trình để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Thêm vào đó, việc tiêm phòng khi mang bầu sẽ giúp tránh được những bệnh cho mẹ và biến chứng của thai nhi. Vậy bạn cần tiêm phòng gì trong thời gian mang bầu?

  Đây là mũi tiêm quan trọng và cần thiết khi mang thai. Bệnh uốn ván được gây ra bởi vi khuẩn độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết ra. Đây là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

  Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc đẻ, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn với con, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Do đó, việc tiêm phòng bệnh này rất quan trọng.

  Có 2 mũi tiêm uốn ván trong thời kỳ mang thai. Đó là vào tuần thứ 22, tức tháng thứ 4. Chậm nhất là bạn tiêm vào tháng thứ 5. Mũi tiêm tiếp theo cần phải sau đó 1 tháng. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng của mẹ bầu cũng như trong quá khứ đã từng tiêm phòng uốn ván chưa mà bạn có những mũi tiêm phù hợp.

  Tiêm phòng bệnh cúm

  Nếu như 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng với mùa cúm, tức là từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, thì việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết. Bởi vì khi mắc bệnh cúm, bà bầu không thể nào uống thuốc được. Do đó, việc hết bệnh là do tự khỏi.

  Khi mẹ bầu mắc bệnh, cơ thể sẽ rất mệt mỏi và ảnh hưởng đến thai nhi. Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng trong bụng mẹ và khi sinh ra. Do đó, việc tiêm phòng tránh cúm cho bà bầu là điều rất cần thiết.

  Tiêm phòng bệnh viêm gan virut B

  Những thai phụ có nguy cơ cao về bệnh này và đã xét nghiệm ra kết quả âm tính có thể tiêm ngừa vắc-xin này. Bạn sẽ cần 3 liều tiêm ngừa để tạo miễn dịch cho bệnh. Các liều thứ 2 và 3 được tiêm vào tháng thứ nhất và tháng thứ sáu sau liều thứ nhất. Vắc-xin được sử dụng để bảo vệ bà mẹ và bé chống lại bệnh cả trước và sau khi sinh.

  Tiêm phòng bệnh bại liệt

  Tuy nhiên, vắc xin này cần được điều chế từ những vi rút bất hoạt.

  Tiêm phòng Tdap

  Uốn ván / Bạch hầu / Ho gà (Tdap): Tdap được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là trong ba tháng cuối thai kỳ hoặc cuối ba tháng giữa thai kỳ (sau 20 tuần). Nếu không được chỉ định tiêm ngừa trong thai kỳ, bạn nên tiêm ngừa Tdap ngay sau khi sinh bé.

  Lưu ý: tất cả những mũi tiêm cần phải theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được lịch trình tiêm vắc xin đúng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thắc Mắc Mang Thai Có Được Quan Hệ Không ?
 • Mơ Thấy Bà Đẻ Dự Báo Điềm Gì, Nên Đánh Con Gì Trúng Lớn?
 • Thiếu Máu Ở Bà Bầu
 • Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Máu Ở Bà Bầu
 • Mách Mẹ Bầu Những Dấu Hiệu Nhận Biết Thiếu Máu Khi Mang Thai
 • Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Phòng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Chị Em Chuẩn Bị Mang Thai Cần Tiêm Phòng Gì Để Có Những Đứa Con Khỏe Mạnh?
 • Mang Thai 9 Tháng Có Được Uống Nước Dừa Không?
 • Chuẩn Bị Mang Thai Nên Uống Sữa Gì, Có Cần Phải Uống Sữa Bầu?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Uống Sữa Ong Chúa Không ?
 • Có Nên Uống Sữa Ong Chúa Trước Khi Mang Thai Hay Không?
 • Các vấn đề tiêm phòng trước khi cưới hay tiêm phòng phòng trước mang thai là vấn đề khá nhiều đôi bạn trẻ quan tâm.

  Chắc hẳn ông bố bà mẹ nào cũng luôn mong muốn mình có những đứa con khỏe mạnh và thông minh sau khi chào đời. Vậy câu chuyện xung quanh việc trước khi mang thai cần tiêm phòng những gì chúng ta cùng giải đáp trong bài viết sau đây.

  Công việc tiêm phòng trước khi mang thai dường như đã quen thuộc với nhiều cặp đôi vì tính hữu ích của chúng. Trước khi tiêm phòng, bác sĩ sẽ thăm khám và xét nghiệm cho người phụ nữ. Các bệnh được tiêm phòng trước khi mang thai gồm.

  Tiêm phòng rubella

  Đây là loại virus phổ biến và lây quan đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh của virus là 12- 23 ngày. Khi nhiễm rubella thời kỳ mang thai đầu tiên có thể gây ra thai chết hay hộ chứng bệnh rubella bẩm sinh cũng như nhiều khuyết tật khác…

  Virus rubella có thể tồn tại trong cơ thể trẻ 1 năm và bài tiết qua dịch hầu họng, nước tiểu… để lây nhiễm cho người khác.

  Tiêm phòng thủy đậu (trái rạ)

  Phụ nữ nếu như trước thời gian mang thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ hạn chế nguy cơ bị thủy đậu trong nửa thai kỳ đầu.

  Đây là một bệnh rất nguy hiểm lây qua đường nhau thai. Những dị tật mà chúng mang lại có thể là thận ứ nước, teo vỏ não, viêm võng mạc bồ đào, khuyết tật da và xương…

  Tiêm phòng viêm gan B

  Trước khi tiêm phòng viêm gan B phải xét nghiệm huyết thanh học. Việc này để đánh giá tình trạng nhiễm HBV. Có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng nếu có nguy cơ nhiễm viêm gan B.

  Những loại bệnh khác mà phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai có thể là phế cầu, gan siêu vi A, thương hàn, viêm màng não do mão mô A+C…

  Trước khi mang thai phụ nữ phải có tinh thần thoải mái, chế độ ăn uống hợp lý với những vitamin và dinh dưỡng cần thiết. Việc này rất quan trọng để có thể nâng cao chất lượng của các tế bào sinh sản. Không chỉ là tiêm phòng mà vấn đề dinh dưỡng cũng cần được quan tâm để có một thai nhi khỏe mạnh hơn.

  Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không?

  Một con số thống kê của bộ Y tế thì cứ có 100 phụ nữ mang thai thì có 4 trường hợp con bị dị tật. Với con số này, rất đáng để các bậc phụ huynh lưu ý vấn đề tiêm phòng trước khi mang thai.

  Tại viện vệ sinh dịch tễ TW có tới hàng trăm chị em phụ nữ mỗi ngày đến để tiêm vắc xin phòng các bệnh gây dị tật cho thai nhi.

  Việc sinh con dị tật là nỗi lo lắng lớn nhất của các bậc cha mẹ, khoa học và y tế phát triển sẵn sàng giúp các ông bố bà mẹ giảm bớt nỗi lo. Vấn đề chỉ là các cặp vợ chồng có sẵn sàng sử dụng chúng hay không.

  Tiêm phòng trước khi mang thai có tác dụng trong bao lâu?

  Câu hỏi tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu cũng là vấn đề mà nhiều người đề cập tới. Tùy thuộc vào loại vacxin mà có thời gian tác dụng khác nhau.

  Mỗi loại vắc xin khi tiêm phòng sẽ được bác sĩ dặn dò để bạn có thời gian căn chỉnh thích hợp. Hầu hết các loại vacxin đều rơi vào khoảng thời gian 3 đến 6 tháng sẽ có tác dụng.

  Một loại vắc xin quan trọng của chị em phụ nữ là vắc xin ngừa ung thư tử cung (HPV) cần tiêm trước khi mang thai 6 tháng để đủ liều lượng tiêm. Nếu như cặp vợ chồng nào muốn có con ngay sau khi cưới hãy tiêm phòng trước khi cưới để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và con.

  Các bác sĩ đã khuyến cáo rằng các bà mẹ nên tiêm phòng trước khi mang thai cho phụ nữ. Việc không tiêm cũng đồng nghĩa gia tăng tỷ lệ con bị dị tật, trường hợp xấu nhất là thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh.

  Các bé sẽ dễ mắc các virus rubella, thủy đậu, viêm gan B… hoặc tỷ lệ phụ nữ bị sảy thai hoặc sinh non sẽ cao hơn.

  Chi phí tiêm phòng trước khi mang thai

  • Trung tâm Y tế dự phòng
  • Phòng tiêm chủng quốc tế
  • Trung tâm tiêm phòng
  • Phòng tiêm chủng SAFPO Bệnh viện Việt Pháp

  Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

  Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online_ Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

  Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần Được Tiêm Chủng Như Thế Nào?
 • Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Gì?
 • Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Mang Thai Lần Đầu?
 • Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Mang Thai Lần Thứ 2, 3 Cần Chuẩn Bị Gì, Tiêm Ngừa Gì?
 • Mang Thai Lần 2 Cần Tiêm Phòng Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách Sinh Con Gái Theo Ý Muốn Theo Cơ Sở Khoa Học, Đơn Giản Và Đạt Hiệu Quả Cao!
 • Bí Quyết Để Sinh Được Bé Gái Theo Ý Muốn
 • Uẩn Khúc Tại Hồ Bơi: Kinh Hoàng 14 Thiếu Nữ Chỉ Tắm Tại Bể Bơi Cũng Bất Ngờ Mang Thai
 • 2 Tuần Sau Khi Đi Tắm Hồ Bơi Công Cộng Cô Gái Phát Hiện Mang Thai
 • Tư Vấn Nhờ Mang Thai Hộ
 • Mang thai lần 2 cần tiêm phòng những gì? Cũng giống như mang thai lần đầu, trong lần 2, dù mẹ đã quen với việc xuất hiện của một “thiên thần nhỏ” trong bụng, nhưng điều đó cũng không giúp ích gì khi hệ miễn dịch vẫn bị suy giảm. Mẹ có nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm như cúm, uốn ván,… Mà hậu quả của nó để lại cho thai nhi là vô cùng nghiêm trọng. Để ngăn chặn mọi rủi ro này, mẹ cần tiêm phòng đầy đủ trong thời gian thai kỳ.

  Mang thai lần 2 cần tiêm phòng những gì?

  Mang thai lần 2 cũng như lần đầu, mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc tiêm chủng để có thể bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi. Đó là lý do mà mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ vấn đề ” mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì?”. Cũng giống như mang thai lần đầu, trong lần 2, dù mẹ đã quen với việc xuất hiện của một “thiên thần nhỏ” trong bụng, nhưng điều đó cũng không giúp ích gì khi hệ miễn dịch vẫn bị suy giảm. Mẹ có nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm như cúm, uốn ván,… Mà hậu quả của nó để lại cho thai nhi là vô cùng nghiêm trọng. Để ngăn chặn mọi rủi ro này, mẹ cần tiêm phòng đầy đủ trong thời gian thai kỳ.

  Vậy những mẹ bầu đã tiêm phòng đủ hết các mũi trong lần đầu thì lần hai này có cần phải tiêm nữa không? Câu trả lời thường là có. Tuy rằng, điều đó còn tùy thuộc vào số mũi và thời điểm mẹ tiêm phòng. Nhưng, thông thường, mang bầu lần 2 cách lần 1 từ 3 – 5 năm,là một khoảng thời gian dài khiến cho tác dụng của vắc xin không còn như cũ. Mẹ cần tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả tối đa của nó.

  Các mũi tiêm cần thiết khi mang thai lần 2

  – Nếu mẹ đã tiêm vắc xin uốn ván ở lần mang thai đầu cách đây khoảng 4, 5 năm thì mẹ cần tiêm nhắc lại một mũi khi thai nhi được 26 tuần tuổi.

  – Đối với những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào trước đây, thì cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên tiêm khi mẹ mang bầu vào tháng thứ 4 hoặc 5, thường rơi vào khoảng tuần thai thứ 21, 22. Mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

  – Khi thai phụ đã tiêm phòng uốn ván 1 hoặc 2 mũi trước đây, cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

  – Với những mẹ đã tiêm 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai, nhưng không tiêm mũi nhắc lại sau khi sinh, cũng cần tiêm bù mũi thứ 3 trong tháng thứ 4, 5 của thai kỳ.

  – Trong trường hợp, thai phụ đã tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván trước đó, mà lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm, sẽ cần thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng 4, 5.

  – Còn những mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung nữa. Tuy nhiên nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ vẫn nên tiêm nhắc lại 1 mũi.

  Những lưu ý khi đi tiêm phòng: Khi tiêm phòng, mẹ cần chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Mẹ nên tiêm tại cơ sở y tế nơi mình cư trú hoặc chọn một điểm cố định để tiêm. Điều đó sẽ giúp mẹ quản lý được lịch tiêm phòng cho bé sau này.

  Sau khi tiêm xong, mẹ cần ở lại trong vòng 30 phút để theo dõi các phản ứng của vắc xin với cơ thể. Nếu thấy xuất hiện các tác dụng phụ như: sốt nhẹ, đau nhức, sưng đỏ vết tiêm thì hãy báo cho nơi tiêm chủng. Còn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng như chân tay lạnh, tim đập nhanh, da xanh tái, khó thở, tiêu chảy, cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.Mẹ – Bé – Tags: tiêm phòng khi mang thai

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Lần 2 Có Cần Tiêm Phòng, Tiêm Phòng Uốn Ván Thế Nào?
 • Bà Bầu 2 Tháng Nên Nghe Nhạc Gì ?
 • Rau Răm Có Tốt Cho Bà Bầu Không
 • Trong Thai Kỳ Liệu Bà Bầu Có Được Ăn Nhãn Không?
 • 7 Lý Do Bà Bầu Bị Căng Tức Bụng Dưới Khi Mang Thai
 • Những Điều Cần Lưu Ý Trong Thời Gian Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Khi Mang Thai An Thit Chó Đen Thì Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Có Bầu Có Nên Cần Kiêng Chuyển Nhà Mới Không?
 • #1 Có Nên Chuyển Nhà Khi Mang Thai Hay Không
 • Một Số Lưu Ý Chuyển Nhà Khi Mang Thai An Toàn Nhất 2022
 • Trước Khi Mang Thai Có Nên Uốn, Nhuộm Tóc Không?
 • Những điều cần biết khi mang thai là một vấn đề mà mọi chị em phụ nữ phải hiểu nhiều nhất. Đặc biệt là những bạn nữ đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai. Không phải ai trong chúng ta cũng nắm bắt được tất cả những thông tin cần thiết khi mang thai. Chính vì vậy, thông qua bài viết sau đây, YouMed xin chia sẻ những điều quan trọng nhất, ý nghĩa nhất để chị em tham khảo.

  1. Vì sao cần nắm vững những điều cần biết khi mang thai?

  Như mọi người trong chúng ta đã biết, mang thai là một vấn đề rất ý nghĩa của con người. Đặc biệt, đối với người phụ nữ thì điều ấy càng trở nên thiêng liêng hơn. Nó thể hiện được tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ. Đồng thời cũng là điều thú vị khi người phụ nữ cưu mang một thiên thần trong bụng mình.

  Mặt khác, mang thai là một quá trình không hề ngắn. Nó chiếm đến 40 tuần của người phụ nữ. Trong suốt thời gian này, thai phụ cũng cần nắm những kiến thức quan trọng. Chẳng hạn như nên ăn gì, uống gì, ngủ nghỉ như thế nào.

  Mục tiêu chính của việc nắm bắt những điều cần biết khi mang thai đó chính là sự khỏe mạnh của người mẹ. Và quan trọng hơn nữa là thai nhi phát triển bình thường. Hạn chế được những rủi rõ trong quá trình mang thai như:

  • Sẩy thai.
  • Thai chết lưu.
  • Sinh con nhẹ cân.
  • Trẻ sơ sinh non tháng.
  • Em bé bị dị tật bẩm sinh.
  • Trẻ sơ sinh bị bệnh truyền nhiễm từ người mẹ,…

  2. Tiêm phòng trước mang thai

  Khi mang thai, sức đề kháng của người mẹ sẽ trở nên yếu hơn bình thường. Chính điều đó sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh. Một số bệnh chỉ làm cho thai phụ hơi khó chịu.

  Tuy nhiên, có những bệnh khác thậm chí có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của người mẹ và bé trong bụng. Chính vì vậy, tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ người mẹ khỏi những bệnh lý nguy hiểm không đáng có.

  Một số vaccine mà người phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai bao gồm:

  • Thủy đậu (tiêm phòng trước khi có thai ít nhất 3 tháng).
  • Sởi – Quai bị – Rubella (tiêm phòng trước khi có thai ít nhất 3 tháng).
  • Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván.

  Các loại vaccine mà người phụ nữ có thể tiêm phòng khi đang mang thai bao gồm:

  • Viêm gan siêu vi B.
  • Cúm.
  • Uốn ván.

  3. Lịch khám thai định kỳ

  Khám thai định kỳ giúp thai phụ có thể theo dõi sự phát triển của em bé. Đồng thời có thể phát hiện sớm nguy cơ dị tật, hoặc các biến chứng có thể xảy ra. Đặc biệt, có 3 mốc khám thai rất quan trọng mà thai phụ không nên bỏ qua:

  • Thời điểm tuần 11 đến 13 của thai kỳ: Đo độ mờ da gáy, tầm soát các bệnh như Down, dị tật ở tim, tay chân, thoát vị cơ hoành,… Chỉ số này càng thấp thì thì thai nhi càng có ít nguy cơ bị bệnh bẩm sinh.

  • Khám thai tuần tuần 21 đến 24: Để chẩn đoán dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chẳng như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật các cơ quan nội tạng,…
  • Thời điểm tuần 30 đến 32 của thai kỳ: Nhằm phát hiện các bất thường xảy ra muộn như: dị tật tim, động mạch, các bất thường ở não. Đồng thời cũng biết được thai có chậm phát triển hay không.
  • Khám thai tuần 35 đến 36 của thai kỳ để xác định thai ổn trước khi sinh. Đồng thời dự đoán thời điểm sinh em bé.

  4. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

  Chế độ dinh dưỡng khi mang thai là một trong những điều cần biết khi mang thai mà mẹ bầu cần phải nắm vững. Dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai phụ và của cả em bé trong bụng.

  Để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng. Bao gồm: Tinh bột, đạm, đường, lipid và vitamin. Cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sao cho có sự cân bằng tốt nhất giữa các nhóm dưỡng chất.

  4.1 Các loại vitamin cần bổ sung

  • Vitamin A để tăng cường miễn dịch, ổn định thị lực.
  • Vitamin B1 giúp phòng bệnh tê phù.
  • Vitamin B2, B12 giúp phòng bệnh thiếu máu.
  • Vitamin B6 giúp hạn chế tình trạng nghén khi mang thai.
  • Axit folic hay vitamin B9 giúp phòng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng thời phòng thiếu máu ở thai phụ.
  • Vitamin C giúp vững bền mạch máu, tăng sức đề kháng, bổ sung năng lượng.
  • Vitamin D giúp hấp thụ canxi.

  4.2 Các chất dinh dưỡng vi lượng

  • Chất xơ để kích thích tiêu hóa, phòng chống táo bón.
  • Canxi.
  • Chất khoáng vi lượng như: sắt, kẽm, magie, iod, kali.

  4.3 Nhóm các thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu

  • Hải sản.
  • Thịt nạc, thị gà, cá biển.
  • Sữa dành cho bà bầu như: Anmum, Similac Mom, EnfaMama A+,… Những loại sữa này rất giàu dưỡng chất. Đồng thời còn hỗ trợ tăng cường trí thông minh cho trẻ sơ sinh.
  • Ngũ cốc các loại.
  • Trái cây như: chuối, cam, táo, nho, quýt, bưởi,…
  • Các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, sữa tươi.
  • Trứng gà.
  • Các loại đậu như: đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu phộng,…

  5. Tăng cân khi mang thai

  • Đối với người có chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 (cân nặng bình thường): Bạn chỉ nên tăng từ 11 đến 16 kg trong suốt thai kì. Tăng  tối đa 2 Kg trong ba tháng đầu. Tăng trung bình 0,5 Kg trong mỗi tuần còn lại của thai kỳ sẽ giúp thai nhi phát triển tốt.
  • Thiếu cân (BMI < 18,5): Bạn cần tăng từ 13 đến 18kg trong suốt quá trình mang thai.
  • Thừa cân (BMI từ 25 đến 29,9): Cả thai kỳ, bạn chỉ nên tăng từ 7 đến 11 Kg.
  • Béo phì (BMI ≥ 30): Bạn chỉ nên tăng từ 5 đến 9kg.
  • Mang thai đôi: Nên tăng thêm 17 đến 24 Kg trong thai kì nếu trước khi mang thai, bạn có cân nặng bình thường. Tăng 14 đến 23kg nếu thừa cân, và 11 đến 19 Kg nếu bị béo phì.

  6. Những bệnh có thể mắc phải khi mang thai

  Một số bệnh có thể nặng hơn khi mang thai, hoặc do mang thai thúc đẩy phát sinh bệnh. Thường gặp các bệnh như:

  • Tăng huyết áp, tiền sản giật, sản giật.
  • Đái tháo đường thai kỳ.
  • Rối loạn tâm thần khi mang thai. Điển hình như: rối loạn cảm xúc, stress, lo âu, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực,…
  • Rối loạn giấc ngủ: Mất ngủ, khó ngủ.
  • Bệnh thuộc hệ tiêu hóa như: Đầy bụng khó tiêu, trĩ, táo bón, tiêu chảy.
  • Suy giãn tĩnh mạch chi dưới.
  • Viêm đường tiểu.
  • Bệnh thuộc hệ hô hấp: Khó thở, viêm phổi, hen suyễn,…
  • Các bệnh viêm nhiễm do suy giảm sức đề kháng như: Sởi, thủy đậu, quai bị,…

  7. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi

  Khi mang thai, người mẹ cần duy trì chế độ nghỉ ngơi khoa học nhất. Mẹ bầu nên ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày và ngủ trưa trong khoảng thời gian 30 phút. Hạn chế thức khuya, dậy sớm.

  Song song với chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi, thai phụ cũng nên thường xuyên vận động. Điều này giúp tinh thần bạn thoải mái. Đồng thời giúp lưu thông máu trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Những bài tập thể dục phù hợp cho bà bầu như: đi bộ, yoga bầu, bơi lội,…

  Vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, nhiều mẹ bầu sẽ bị rạn da ở vùng bụng. Để giúp cho làn da của mình được tốt nhất, ngay từ tháng thứ 4, bạn nên dùng dầu dừa hoặc kem dưỡng ẩm da chiết xuất từ thiên nhiên. Mục đích là để hạn chế tình trang rạn nứt, thâm đen trong quá trình mang thai.

  Mẹ bầu cũng nên đăng ký tham gia vào một lớp học tiền sản. Cụ thể như:

  • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai.
  • Vận động khi mang thai.
  • Chuẩn bị trước khi sinh.
  • Cách tắm cho em bé tại nhà.
  • Làm sao cho bé bú đúng cách.
  • Cách phòng bệnh thường gặp ở bà bầu.

  8. Những điều cần tránh khi mang thai

  Khi mang thai, người mẹ không nên làm những công việc nặng. Không nên làm trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại. Hoặc những việc làm phải đứng lâu, khom lưng nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

  Quan hệ khi mang thai: Mặc dù không cần kiêng cử quá mức nhưng chị em cũng nên thận trọng nhất có thể. Hạn chế làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và em bé. Việc sinh hoạt vợ chồng khi mang thai nên dựa trên nhu cầu và cảm nhận của thai phụ. Bạn có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sự thay đổi về hormôn, tâm lý, sức khỏe.

  Không ăn các loại thực phẩm sống, tái, thực phẩm đóng hộp. Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Nói không với những thức ăn chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá ngừ, cá mập.

  Tuyệt đối không thuốc lá và hít khói của thuốc lá. Không uống  rượu bia, chất kích thích hoặc các loại nước uống có cồn. Hạn chế tối đa nước ngọt có ga vì có thể làm tăng các nguy cơ của thai kỳ. Chẳng hạn như sinh non, sinh em bé nhẹ cân, sảy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh,…

  9. Sử dụng thuốc khi mang thai

  Một trong những điều mà thai phụ không nên chủ quan đó chính là thuốc uống khi mang thai. Mẹ bầu phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý uống thuốc, kể cả thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng.

  Theo các bác sĩ chuyên khoa, những loại thuốc có thể uống khi mang thai bao gồm:

  • Thuốc giảm đau Paracetamol.
  • Viên uống bổ sung vitamin phức hợp, axit folic, canxi.
  • Viên uống bổ sung chất sắt.
  • Thuốc giảm tình trạng nôn do nghén như Magie B6, Domperidon.
  • Thuốc ngủ có thành phần thảo dược như: Night Queen, Mimosa.

  Những loại thuốc nên thận trọng dùng khi mang thai (phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa):

  • Thuốc hạ áp.
  • Thuốc trị đái tháo đường.
  • Nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng viêm non steroid.
  • Thuốc chống động kinh.
  • Nhóm thuốc điều trị rối loạn tâm thần.
  • Thuốc kháng sinh các loại.

  Hy vọng qua bài viết này, chị em phụ nữ sẽ hiểu rõ hơn những điều cần biết khi mang thai. Từ đó, YouMed mong rằng những bạn đang mang thai hoặc dự định mang thai sẽ có một thai kỳ ổn định, phát triển tốt. Sau 9 tháng 10 ngày cưu mang sẽ hạ sinh được một em bé khỏe mạnh, thông minh.

  Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

  --- Bài cũ hơn ---

 • : Cách Xử Lí Chị Em Nên Ghi Nhớ !
 • Lao Phổi Tái Phát Khi Mang Thai
 • Mang Bầu Cảm Giác Đau Bụng Sau Bên Trái Thì Có Sao Không?
 • Mang Thai Bé Trai Có Được Ăn Thực Phẩm Từ Đỗ Tương K?
 • Sinh Con Trai Có Nên Uống Sữa Đậu Nành Hay Không?
 • Cần Tiêm Phòng Những Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Cặp Đôi Nên Ăn Gì Trước Khi Quan Hệ Để Tăng Khả Năng Có Thai?
 • Đàn Ông Ăn Gì Để Vợ Dễ Thụ Thai
 • Những Điều Cần Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai?
 • Phụ Nữ Cần Làm Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Cứ 100 Ca Phá Thai Thì 62 Trường Hợp Là Mang Thai Ngoài Ý Muốn
 • CẦN TIÊM NGỪA VẮC XIN GÌ TRƯỚC KHI MANG BẦU?

  1. Ung thư cổ tử cung (vi-rút HPV): Không giống như các vắc xin khác là tiêm để đề phòng mẹ lây bệnh cho bé, tiêm vắc xin HPV chỉ là để phòng cho mẹ thôi. Tuy nhiên độ tuổi tiêm vắc xin ngừa HPV có hiệu quả là trước 26 tuổi (mũi cuối), vì vậy các bạn gái trẻ nên biết về vắc xin này và tiêm sớm (chính là lí do mình đưa vắc xin này lên đầu tiên). Nếu đang mang thai thì không thể tiêm được, nhưng khi sinh xong nếu vẫn trong độ tuổi dưới 26 thì vẫn có thể tiêm. Vắc xin HPV tiêm 3 mũi, lộ trình thông dụng là 0 – 2 – 6 (mũi thứ 2 cách mũi đầu 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu 6 tháng). Tuy nhiên có các lộ trình khác nữa, bạn cần hỏi bác sĩ để biết rõ. Mình tiêm theo lộ trình 0 – 12 – 24 vì đợt đó mỗi năm mình chỉ về VN một lần, đây cũng là một trong các lộ trình được chỉ định chứ không phải mình tự ý tiêm như vậy. Nhưng cần hiểu là có đến 120 loại virus HPV khác nhau, và vắc xin chỉ phòng ngừa được 2 – 3 loại chính gây ung thư thôi, kể cả có tiêm đủ vẫn cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kì. Hiện theo mình biết có 2 loại thuốc là Gardasil và Cervarix, cả 2 loại đều kháng được virus HPV loại 16 và 18, là 2 loại chính gây ra đến 70% các ca ung thư cổ tử cung, tuy nhiên Gardasil thì kháng thêm cả loại 6 và 11, gây mụn ở bộ phận sinh dục. Gardasil có giá đắt hơn, khoảng trên 1 triệu 1 mũi tuỳ nơi.
  2. Thuỷ đậu: Giống rubella, thuỷ đậu (còn gọi là trái rạ, đậu mùa) là bệnh không nguy hiểm, nhưng dễ lây cho thai nhi, đặc biệt trong 5 tháng đầu tiên. Trước khi tiêm cũng nên xét nghiệm máu xem cơ thể bạn đã có kháng thể chưa, vì bệnh thuỷ đậu cũng khá phổ biến, và trước đây bị rồi thì sẽ có kháng thể nên không cần tiêm nữa. Vaccine thuỷ đậu khá đắt đỏ nên nếu bạn không nhớ đã từng bị chưa thì cũng nên xét nghiệm, biết đâu có kháng thể rồi khỏi phải tiêm. Tiêm 1 mũi cũng được nhưng để có kháng thể tốt thì nên tiêm 2 mũi (đã tiêm đắt như vậy rồi thì cố gắng tiêm đủ 2 mũi để khả năng kháng bệnh được tối ưu luôn). Sau khi tiêm vaccine thuỷ đậu bạn cũng cần kiêng ít nhất 3 tháng mới được có bầu. Như trên, tốt nhất bạn tiêm sớm để khỏi lo chuyện kiêng cữ. Về giá của vắc xin thuỷ đậu theo mình biết thì có 2 loại là Varicella giá khoảng hơn 600k, bác sĩ nói là của Hàn Quốc (mình không tìm được thông tin gì về vaccine này), và Varivax của Mỹ, giá khoảng trên 900k.

  Đón đọc phần sau: Các xét nghiệm cần làm trước khi mang thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Trứng Vịt Lộn Xào Me Ngon Tốt Cho Bà Bầu
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn Không Và Những Lưu Ý Để Mang Lại Những Lợi Ích Cao Cho Sức Khoẻ
 • 7 Điều Bạn Nên Biết Khi Ăn Trứng Vịt Lộn
 • Trứng Bắc Thảo Có Tốt Cho Bà Bầu? Đọc Ngay Kẻo Không Kịp Hối Hận
 • Địa Chỉ Phòng Khám Phá Thai Ở Gia Lai Tốt Nhấtphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Phòng Những Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • [ Mách Bạn] Bà Bầu Ăn Rau Cần Được Không Mà Cực Ít Mẹ Biết!
 • Bà Bầu Ăn Rau Cần Được Không ? Ăn Rau Cần Có Tác Dụng Gì ?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Lần 2 Khác Lần 1 Nhận Biết Như Thế Nào?
 • Mang Thai Lần 2 Khác Lần 1 Như Thế Nào?
 • Sinh Đôi Thường Là Trai Hay Gái Và Cách Để Mẹ Bầu Tăng Khả Năng Mang Thai Đôi
 • Giai đoạn mang thai, sức đề kháng của các chị em thường yếu hơn, nên dễ mắc bệnh tật cao hơn. Lúc này dễ mắc các bệnh cơ hội, ví dụ chỉ cần mệt mỏi một chút các vi khuẩn cúm có thể tấn công gây ra bệnh, khiến mẹ bầu sốt, gây ra hậu quả khôn lường đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Chính vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai sẽ là cách bảo vệ mẹ và bé hiệu quả trước những nguy hiểm bệnh tật rình rập.

  Trước khi mang thai cần tiêm phòng những bệnh gì?

  Trước khi mang thai, các chị em cần phải tiêm phòng các bệnh sau:

  Mũi 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella (MRR)

  + Bệnh Sởi: Mắc bệnh sởi khi mang thai thì thai nhi bị dị dạng cao, thai phụ hay gặp các biến chứng sản khoa như sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

  + Quai bị: Trong 3 tháng đầu thai kỳ các chị em thường dễ mắc bệnh này. Bệnh khiến cho phụ nữ dễ nhiễm khuẩn buồng trứng, các tế bào trứng bị phá hủy khó thụ thai, thậm chí là vô sinh.

  + Rubella: Có thể ảnh hưởng lên não, tim, tai và mắt của thai nhi gây dị tật nghiêm trọng.

  Bệnh thủy đậu

  Từ nhỏ nhiều chị em đã được chích ngừa thủy đậu. Tuy nhiên, vẫn nên kiểm tra lại và cần tiêm ngừa bệnh này ít nhất là trước 3 tháng khi có bầu. Nếu mắc thủy đậu, khi sinh em bé dễ bị tật.

  Tiêm phòng viêm gan siêu vi B

  Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, nên thai phụ rất dễ mắc bệnh này nếu như tiếp xúc với người bệnh. Viêm gan siêu vi B cần tiêm 3 mũi trong vòng 4 tháng. Nên các chị em cần cân nhắc để tiêm phòng trước khi mang thai sao cho phù hợp với lịch tiêm chủng.

  Bênh cúm dễ mắc vào 3 tháng đầu thai kỳ. Tiêm phòng cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng, do vậy nếu chị em nào chưa kịp thời tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng hết hạn thì vẫn có thể chích ngừa cúm trong khi mang thai.

  – Viêm gan A: Cần tiêm phòng trước 6 tháng mang thai. Bênh này có thể tử vong vì vậy chị em không nên coi thường.

  – Ung thư cổ tử cung: Trong độ tuổi sinh sản, các chị em thường hay mắc căn bệnh này. Bệnh này cần tiêm phòng 3 mũi, thời gian tiêm kéo dài trong 6 tháng, nên chị em cần căn thời gian thích hợp để tiêm phòng.

  – Tiêm phòng uốn ván: Mũi tiêm này có thể thực hiện trước khi mang thai hoặc vào tháng thứ 5-6 của thai kỳ.

  Giá tiêm phòng trước khi mang thai là bao nhiêu?

  – Rubella: 128.000vnđ.

  – Sởi: 128.000vnđ

  – Thủy đậu: VARIVAX – USA 700.000vnđ/ OKAVAX – PHÁP 450.000vnđ

  – Viêm gan siêu vi B: HEPAVAX – Gene TF 20mcg/1ml 135.000vnđ

  – Cúm: VAXIGRIP (0.5ml) – PHÁP 225.000vnđ

  – Sởi + quai bị + rubella: PRIORIX -BỈ 165.000vnđ

  Tùy theo từng thời điểm mà mức giá này có sự chênh lệch chút ít. Tuy nhiên, sự chênh lệch sẽ không quá nhiều.

  Tiêm phòng trước khi mang thai cần lưu ý những gì?

  – Cần tìm hiểu thời gian tiêm phòng của từng mũi chích ngừa. Nắm rõ mình cần tiêm những vacxin gì để trao đổi với bác sĩ. Cần tiêm đúng thời điểm, có độ giãn cách hợp lý trước khi mang thai. Phần lớn các mũi tiêm phòng thường thực hiện trước 3-6 tháng khi thụ thai.

  – Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu trong thời gian tiêm phòng mà bạn đã mang thai.

  – Cần tiêm phòng càng sớm càng tốt, không nên trì hoãn đến lúc gần có thai rồi mới tiêm phòng.

  Khi đã có kế hoạch sinh nở, các chị em cần chủ động đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 9 Có Nên Quan Hệ? Cần Nắm Rõ
 • Mẹ Bầu Hãy Đi Bệnh Viện Ngay Nếu Bị Khó Thở Kèm Theo Các Triệu Chứng Nguy Hiểm Này
 • Bà Bầu Có Ăn Được Quất Hồng Bì Không?
 • Bà Bầu Ăn Quả Hồng Có Tốt Không ? Cùng Tìm Hiểu Mẹ Nhé !
 • Đau Xương Chậu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục?
 • Những Kiến Thức Cần Có Về Bệnh Trĩ Trong Thời Gian Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Bị Trĩ Khi Mang Thai, Nỗi Khổ Có Ai Hiểu Chăng?
 • Chứng Ù Tai Ở Bà Bầu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Bị U Xơ Tử Cung Khi Mang Thai Nên Ăn Gì?
 • U Xơ Tử Cung Khi Mang Thai Nên Ăn Gì? Kiêng Gì?
 • Bị Viêm Âm Đạo Có Mang Thai Được Không
 •  Bị trĩ khi mang thai tuy không phải tình trạng nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu để lâu không chữa trị sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm rõ những kiến thức cần có về bệnh trĩ trong thời gian mang thai là điều vô cùng cần thiết.

  Những kiến thức cần có về bệnh trĩ trong thời gian mang thai là gì?

   Theo nhiều chuyên gia bệnh trĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, bị trĩ khi đang mang thai là tình trạng hệ thống tĩnh mạch vùng hậu môn bị căng giãn, sưng đau và phù nề hình thành nên các búi trĩ.

   Mang thai bị trĩ là tình trạng rất thường gặp, nhất là bị trĩ khi mang thai 3 tháng cuối hoặc đối với những chị em lần đầu tiên mang thai.

    Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ

   Có rất nhiều nguyên nhân làm cho phụ nữ mang thai bị trĩ, trong đó phải kể đến chính là:

   - Thai nhi ngày càng lớn sẽ gây áp lực lên hệ thống tĩnh mạch hậu môn khiến cho chúng bị căng giãn, phình to.

   - Sự gia tăng hóc môn progesterone trong giai đoạn mang thai cũng khiến cho thành tĩnh mạch dễ bị căng giãn, sưng to và gây ra tình trạng táo bón.

   - Ngoài ra, bị lòi trĩ khi mang thai còn do các nguyên nhân khác nữa như: mệt mỏi, căng thẳng, áp lực công việc, cuộc sống,…

   Đây luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, không chỉ riêng đối với thai phụ. Khi bị bệnh trĩ, người phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai bình thường vì vốn dĩ bệnh trĩ chỉ là căn bệnh về hậu môn – trực tràng không ảnh hưởng gì đến bộ máy sinh sản.

   Tuy nhiên, mang thai bị bệnh trĩ khá nguy hiểm. Nếu như không phát hiện và có cách thức chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì thế, các chuyên gia luôn khuyến cáo chị em bị bệnh trĩ thì không nên mang thai để tránh được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

   Khi không may mắc bệnh trĩ khi mang thai, chị em thai phụ tốt nhất nên bổ sung những loại thực phẩm giàu chất xơ như: rau củ, trái cây tươi, các loại ngũ cốc nguyên hạt,… uống nhiều nước, vận động thể dục, thể thao nhẹ nhàng,… Như vậy, sẽ giúp chị em tránh được tình trạng táo bón, giảm các triệu chứng của bệnh trĩ khi mang thai.

  Bị trĩ khi mang thai nên ăn nhiều rau củ quả tươi

  Ngoài ra, khi mắc bệnh trĩ, chị em cũng nên lưu ý đến những điều sau đây:

  – Tập cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nên rặn mạnh.

  – Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, nhẹ nhàng sau khi đi đại tiện xong.

  – Tránh việc ngồi nhiều, đứng lâu một chỗ để giảm áp lực lên vùng hậu môn.

  – Để giảm đau nên dùng túi đá chườm nhẹ nhàng lên vùng hậu môn,…

   Khi mang thai mắc bệnh trĩ, thai phụ sẽ xuất hiện những biểu hiện, triệu chứng như: đi cầu ra máu đau rát hậu môn, ngứa ngáy khó chịu vùng hậu môn, xuất hiện các búi trĩ ngay hậu môn gây khó khăn cho việc sinh hoạt, đi đứng,…

   Thậm chí, nếu để lâu không chữa trị bệnh trĩ, thai phụ sẽ bị mất nhiều máu gây nên tình trạng choáng váng, ngất xỉu, ảnh hưởng đến mọi vận hành của cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Hơn nữa, búi trĩ một khi bị thò ra ngoài hậu môn sẽ dễ dàng bị viêm nhiễm gây nhiễm trùng nặng cho vùng hậu môn, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn – trực tràng,…

   Vì thế, rất nhiều người rất hoang mang, lo lắng không biết mang thai bị trĩ có sao không, bị trĩ khi mang thai phải làm sao, mang thai bị trĩ dùng thuốc gì, bị trĩ khi mang thai có sinh thường được không,…

  Đa Khoa Hoàn Cầu – Nơi tư vấn hàng đầu về kiến thức cần có về bệnh trĩ khi mang thai

    Về các vấn đề này, các chuyên gia bệnh trĩ cho biết, khi phát hiện bản thân mắc bệnh trĩ trong thời kỳ mang thai nhất là bệnh trĩ gây đi đại tiện ra nhiều máu tươi,… thì tốt nhất là thai phụ nên đi đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám và có biện pháp chữa trị kịp thời.

   Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu đang là một trong số những cơ sở y tế hàng đầu trong việc tư vấn những kiến thức cần có về bệnh trĩ trong thời gian mang thai dành cho chị em thai phụ. Chỉ cần có nhu cầu được tư vấn về vấn đề mang thai bị trĩ phải làm sao, quý thai phụ hãy để lại số điện thoạihoặc nhấp vào khung chat online sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

   Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Bị Trĩ + Đi Ngoài Ra Máu Phải Làm Sao, Có Ảnh Hưởng Gì Không
 • Bệnh Trĩ Nội Khi Mang Thai
 • Bị Trĩ Nội Khi Mang Thai Và Cách Chữa Trị An Toàn, Hiệu Quả Cực Nhanhphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Khi Mang Thai Bị Trĩ Ngoại Phải Làm Sao?
 • Bị Trĩ Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Thời Gian, Địa Điểm, Giá Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Đại Gia Hàn Gắn Với Vợ, Bỏ Mặc Sao Nữ Tvb Mang Bầu
 • Sự Thật Đắng Cay Phía Sau Danh Xưng Nhân Tình Của Tỷ Phú Sòng Bài Macau
 • Liệu Có Thể Mang Thai Không Khi Vẫn Có Kinh Nguyệt?
 • Mang Thai Có Kinh Nguyệt Không Và Những Thắc Mắc Thường Gặp
 • Đa Nang Kinh Nguyệt Đều Liệu Có Thể Mang Thai Tự Nhiên Không?
 • Phụ nữ mang thai cần lưu ý tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, vì nếu chưa có kháng thể bảo vệ, mẹ có nguy cơ mắc bệnh rất cao cũng như nguy cơ về lây nhiễm cho con.

  Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao: lên tới 25-90%; đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95% (theo số liệu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương).

  Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới trong những năm cuối của thế kỷ 20, mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ bị chết vì uốn ván sơ sinh ở các nước đang phát triển. Tỷ lệ chết/mắc của uốn ván sơ sinh rất cao, có thể tới trên 80%, nhất là ở trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn. Tỷ lệ chết/ mắc của uốn ván từ 10-90%, tỷ lệ chết cao nhất ở trẻ nhỏ và người có tuổi.

  Bài viết sau đây với sự tư vấn chuyên môn của chúng tôi Nguyễn Hiền Minh – Phó Giám đốc Y khoa Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC – sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm, giá tiêm và những điều cần lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu.

  Vì sao cần tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

  Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc trưng bởi tăng trương lực cơ và các cơn co cứng, gây ra bởi một độc tố protein mạnh là tetanospasmin do Clostridium tetani tiết ra. Các vi khuẩn uốn ván có thể dễ dàng đi vào cơ thể qua các vết thương hở. Một khi các vi khuẩn tấn công vào da, chúng sẽ sản xuất ra một loại độc tố có tên là tetenospasmin đi vào trong máu. Độc tố này tấn công vào hệ thần kinh và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

  Ở phụ nữ mang thai, vi khuẩn uốn ván dễ dàng xâm nhập trong quá trình sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Nguy cơ mắc bệnh uốn ván khi mang thai được xem là một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay bởi sự lây truyền từ mẹ sang con có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi. Nhiễm trùng sơ sinh thường xảy ra thông qua các dụng cụ cắt rốn chưa tiệt trùng và gốc dây rốn khó lành.

  Bệnh uốn ván sơ sinh thường xuất hiện trong vòng hai tuần đầu tiên sau sinh với một số triệu chứng điển hình cứng khớp và đau cơ, bỏ bú. Các chương trình tiêm chủng toàn cầu đã giảm gánh nặng toàn cầu về tử vong uốn ván sơ sinh. Ước tính cho thấy, năm 2000 có 146.000 ca tử vong con số này giảm xuống còn 58.000 ca tử vong trong năm 2010.

  Tuy nhiên, vì bào tử uốn ván có mặt khắp nơi và tồn tại nhiều năm trong môi trường tự nhiên nên uốn ván vẫn đang gây nên những gánh nặng bệnh tật hiện hữu từng ngày. Trẻ sơ sinh dễ mắc uốn ván nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu chưa được chủng ngừa căn bệnh này nên trẻ không nhận được khả năng miễn dịch truyền từ mẹ. Do đó, phụ nữ nên thực hiện việc tiêm phòng uốn ván đầy đủ trước và sau khi mang thai.

  Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

  Khi người mẹ được tiêm chủng đầy đủ, kháng thể sẽ truyền sang con giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ gây bệnh.

  CDC khuyến cáo, với phụ nữ đang trong thai kỳ có thể tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng để tối đa hóa việc truyền và bảo vệ kháng thể thụ động khi sinh cho em bé mà không phải lo ngại vấn đề an toàn khi tiêm vắc xin trong thai kỳ vì vắc xin đã được kiểm tra độ tinh khiết, hiệu lực và an toàn khi sử dụng kể cả cho phụ nữ đang mang thai.

  Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi, trong đó tiêm phòng uốn ván cho bà bầu lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản. Lưu ý mũi tiêm vắc xin uốn ván thai kỳ trong lịch tiêm cần tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng. Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các khoảng thời gian sau:

  Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

  • Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu
  • Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1 và tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng
  • Lần 3: ít nhất 6 tháng sau lần 2 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Lần 4: ít nhất 1 năm sau lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Lần 5: ít nhất 1 năm sau lần 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

  Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

  • Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu
  • Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1
  • Lần 3: ít nhất 1 năm sau lần 2

  Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại:

  • Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu
  • Lần 2: ít nhất 1 năm sau lần 1

  Sau khi nhận được vắc xin phòng uốn ván, cơ thể của mẹ sẽ tạo ra các kháng thể bảo vệ và các kháng thể này một phần được truyền vào em bé trước khi sinh. Những kháng thể này cung cấp cho thai nhi một số bảo vệ ngắn hạn chống lại bệnh uốn ván trong thời kỳ đầu đời khi mà bé chưa đủ tuổi để có thể tạo miễn dịch chủ động bằng việc tiêm vắc xin.

  Các loại vắc xin tiêm phòng uốn ván dành cho bà bầu

  Tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và trẻ sơ sinh được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

  Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel – là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào; vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván vô bào và vắc xin Boostrix (Bỉ) cũng phòng bệnh bạch hầu – uốn ván – ho gà; và vắc xin giải độc tố uốn ván hấp phụ VAT (Việt Nam).

  Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: với phụ nữ đang mang thai có thể tiêm vắc xin VAT(Việt Nam), và có thể xem xét tiêm vắc xin Boostrix (Bỉ) cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ.

  Lịch tiêm cụ thể từng loại vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu như sau:

  Vắc xin

  Vắc xin VAT(Việt Nam)

  Vắc xin Adacel (Pháp)

  Vắc xin Boostrix (Bỉ)

  Vắc xin VAT(Việt Nam)

  Vắc xin Boostrix (Bỉ)

  Lịch tiêm

  Lịch tiêm 5 mũi ở phụ nữ tuổi sinh đẻ (từ 15 – 44 tuổi):

  • Ba mũi cơ bản
  • Mũi 4: 1 năm sau mũi 3
  • Mũi 5: 1 năm sau mũi 4

  Lịch tiêm 1 mũi

  Tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm.

  + Lịch tiêm ở phụ nữ mang thai chưa từng tiêm vắc xin:

  • Mũi 1: Khi phát hiện có thai (thường tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ)
  • Mũi 2: Trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng

  + Lịch tiêm ở phụ nữ mang thai đã từng tiêm vắc xin:

  • Tiêm 1 mũi (nếu mũi cuối ≤ 5 năm)

  Xem xét: Tiêm 1 mũi trong 3 tháng cuối thai kỳ

  • Lịch tiêm 1 mũi
  • Tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm.

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

  ThS.BS Nguyễn Hiền Minh – Phó Giám đốc Y khoa hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết để tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, người dân có thể tìm đến các bệnh viện hoặc trung tâm tiêm chủng uy tín trên toàn quốc. Điều quan trọng là nên tìm hiểu về các địa điểm tiêm phòng uy tín, chất lượng, đảm bảo cung ứng nguồn vắc xin với chất lượng tốt nhất. Vì thế nên lựa chọn các cơ sở tiêm chủng thường xuyên cập nhật vắc xin, có dây chuyền bảo quản vắc xin tốt để đảm bảo chất lượng tối ưu khi sử dụng.

  Đặc biệt, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC luôn đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất với hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP, giúp bảo quản vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả các phòng tiêm được trang bị tủ giữ vắc xin, vắc xin được vận chuyển với các xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng, từ đó luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Đồng thời, tại mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế.

  100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. 100% khách hàng đến tiêm đều được khám sàng lọc trước tiêm miễn phí và được chỉ định tiêm chủng bởi bác sĩ, được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và dặn dò, cung cấp tài liệu cần thiết về tiêm chủng trước khi ra về.

  “Tại VNVC, chúng tôi tiếp đón rất nhiều lượt khách là phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai, đã tin tưởng lựa chọn VNVC để tiêm chủng”, bác sĩ Hiền Minh cho biết.

  Giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

  Hiện nay có khá nhiều loại vắc xin phòng ngừa uốn ván, bao gồm vắc xin đơn giá (vắc xin chỉ phòng 1 bệnh duy nhất) và các vắc xin kết hợp có chứa thành phần uốn ván. Với bà bầu, vắc xin được sử dụng thường là vắc xin đơn giá. Giá tiêm phòng cũng sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào loại vắc xin.

  Hiện nay, Viện vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC) đã sản xuất thành công vắc xin phòng uốn ván (vắc xin VAT) giúp phòng bệnh hiệu quả theo tiêu chuẩn của WHO, và giá thành cũng rẻ hơn các loại vắc xin khác. Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu VAT luôn có sẵn tại trung tâm tiêm chủng VNVC.

  Những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu

  Các phản ứng phụ khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

  • Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu, có thể gây buốt, phồng ở nơi tiêm hoặc sốt nhẹ sau khi về nhà. Theo các chuyên gia y tế, đây chỉ là một phản ứng hết sức bình thường khi vắc xin vào cơ thể, các mẹ bầu không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ tự động khỏi sau một thời gian (3-4 ngày), không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân và thai nhi.
  • 3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ thường mệt mỏi và hay bị ốm nghén, vì vậy việc tiêm phòng uốn ván thường thực hiện vào 3 tháng giữa thai kỳ. Và mũi 2 phải bảo đảm được tiêm trước khi sinh ít nhất một tháng.
  • Trong một số trường hợp, các mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng vắc xin uốn ván như: bản thân bị các bệnh khớp, thận, cúm, mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non…

  Tiêm phòng uốn ván khi mang thai có ảnh hưởng đến bé?

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu thực chất là tiêm trước phơi nhiễm, tạo kháng thể cho mẹ, từ đó tránh những nguy cơ lây nhiễm khi chuyển dạ đồng thời hỗ trợ cơ thể bé hạn chế nhiễm trùng uốn ván khi cắt dây rốn.

  Do đó, tiêm uốn ván trong thai kỷ hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi, ngược lại còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.

  Cho đến nay, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận, vắc xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi. Chưa một nghiên cứu khoa học hay một trường hợp báo cáo y khoa nào ghi nhận vắc xin phòng ngừa uốn ván làm giảm trí nhớ.

  Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có nguy hiểm không?

  Trong thời gian mang thai, ngoài việc cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và sinh hoạt khoa học thì việc tiêm các mũi vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi cũng rất quan trọng, đặc biệt là vắc xin phòng bệnh uốn ván.

  Bệnh uốn ván (còn được gọi là phong đòn gánh) là chứng bệnh làm co giật, căng cứng cơ do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ thân. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao (25 – 90%), đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

  Đối với mẹ bầu, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập trong lúc sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ, vi khuẩn xâm nhập tại vị trí cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh. Bệnh có thể khiến trẻ bị suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập.

  Cho đến nay, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận, vắc xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi. Chưa một nghiên cứu khoa học hay một trường hợp báo cáo y khoa nào ghi nhận vắc xin phòng ngừa uốn ván làm giảm trí nhớ.

  Vắc xin phòng bệnh uốn ván an toàn cho bà bầu, tuy nhiên bà bầu cần phải được bác sĩ có chuyên môn khám sàng lọc trước khi tiêm và tuân thủ đúng phác đồ tiêm của từng loại vắc xin.

  Bà bầu tiêm uốn ván có bị sốt không?

  Sau khi tiêm phòng uốn ván, bà bầu có thể bị đau tay, sốt nhẹ… Đây là tác dụng phụ thông thường có thể gặp phải sau tiêm vắc xin, bạn không nên quá lo lắng. Nếu bị sốt cao trên 38,5 o, bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt thông thường nhưng thường trường hợp sốt cao rất ít và tình trạng này sẽ tự động khỏi sau một thời gian (3-4 ngày), không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân và thai nhi.

  Bà bầu tiêm uốn ván về bị mệt phải làm sao?

  Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể thai phụ sẽ có nhiều thay đổi, dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Do đó, tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm.

  Sau khi tiêm chủng tại VNVC, nếu sốt cao hoặc có các biểu hiện khó chịu, mệt mỏi nhiều, bà bầu nên:

  • Gọi điện thoại đến hotline 028 7300 6595 tư vấn bởi các bác sĩ VNVC;
  • Bổ sung dinh dưỡng, ăn đủ chất;
  • Uống nhiều nước, có thể uống nước cam hoặc nước chanh để tăng sức đề kháng.
  • Nghỉ ngơi và theo dõi 24 giờ sau tiêm chủng.

  Nếu mẹ bầu lần hai tiêm uốn ván thấy xuất hiện các triệu chứng như: chân tay lạnh, da xanh tái, tiêu chảy, tim đập nhanh, khó thở… cần khẩn trương đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh sốc phản vệ sau khi tiêm.

  Chích ngừa uốn ván cho bà bầu bị sưng

  Sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván, bà bầu có thể gặp phải trường hợp bắp tay bị sưng, mẩn đỏ, nổi cục cứng, đau khi sờ… Đây là phản ứng bình thường của cơ thể nên các mẹ không cần phải lo lắng. Thông thường, chỗ sưng tấy, đỏ, đau nhỏ sẽ kéo dài từ 6 – 8 tiếng hoặc kéo dài trong vòng 3 – 4 ngày.

  Việc sưng đau sẽ tự khỏi, do đó bạn không cần sử dụng thuốc hay chườm đắp vào vị trí tiêm.

  Một “thủ thuật” giúp các mẹ bớt sưng sau khi đi tiêm phòng là khi vừa tiêm xong mẹ xoa nhẹ nhàng xung quanh cho đều khoảng 20 – 30 phút để giúp máu lưu thông, hạn chế sưng tấy.

  Trong trường hợp vết tiêm sưng to và kéo dài, đau rát, không có dấu hiệu thuyên giảm thì các mẹ nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

  Bà bầu tiêm phòng uốn ván phải kiêng gì?

  Sau khi tiêm vắc xin, cần có thời gian từ 2 đến 4 tuần để cơ thể tạo nên kháng thể. Do đó, để vacxin tiêm ngừa đạt hiệu quả cao, bà bầu nên tránh:

  • Không nên dùng rượu bia, các chất kích thích;
  • Hạn chế vận động mạnh;
  • Tránh làm tổn thương hoặc nhiễm trùng vết tiêm;
  • Tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ để bạn có được sự bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

  Bà bầu bị ho, cảm, cúm có tiêm phòng uốn ván được không?

  Nhìn chung, bà bầu không nên tiêm vắc xin trong trường hợp có các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn nên tiêm nếu lợi ích bảo vệ của vắc xin lớn hơn nhiều so với nguy cơ phản ứng sau tiêm.

  Để tránh các phản ứng sau tiêm, bà bầu nên chọn các trung tâm tiêm chủng chất lượng, uy tín để tiêm chủng và cần được khám sàng lọc đầy đủ trước tiêm.

  Đang mang thai 35 tuần tiêm uốn ván được không?

  Tổng số mũi vắc xin phòng uốn ván bà bầu cần tiêm là 5 mũi.

  Nếu chưa từng được tiêm vắc xin uốn ván trước đây, bà bầu cần hoàn thành 2 mũi tiêm trước khi sinh. Mũi 1 nên được tiến hành vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 của thai kỳ (tránh 3 tháng đầu vì giai đoạn này thai phụ hay mệt do ốm nghén). Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

  Nếu sinh con lần 2 thì chỉ cần tiêm một mũi thứ vắc xin uốn ván (mũi uốn ván thứ 3) cách mũi 2 vắc xin uốn ván của lần mang thai trước ít nhất 6 tháng.

  Sau khi 2 lần sinh, bà bầu cần tiêm nhắc 2 mũi để tạo miễn dịch uốn ván tốt nhất:

  • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

  Trung tâm tiêm chủng VNVC được trang thiết bị và xây dựng theo quy trình tiêm chủng an toàn, chất lượng cao, đảm bảo cung cấp đủ loại vắc xin với giá bình ổn kể cả khi thị trường biến động. Để đăng ký tiêm vắc xin hoặc tư vấn về lịch tiêm chủng, quý khách có thể liên hệ tổng đài 028.7300.6595, liên hệ qua fanpage Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn – VNVC hoặc đến trực tiếp Hệ thống trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc để đăng ký vắc xin uốn ván trực tiếp.

  Khách hàng cũng có thể mua vắc xin hoặc các gói vắc xin bằng cách truy câp http://shop.vnvc.vn/, lựa chọn và thanh toán mua vắc xin theo nhu cầu.

  Vinh Hà

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sinh Con Thứ 2 Tiêm Uốn Ván Khi Nào Để Tốt Nhất Cho Thai Nhi?
 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Lần 2 Và Những Nguyên Tắc Vàng Mẹ Cần Học Ngay
 • #6 Cách Tính Sinh Con Trai Con Gái Theo Ý Muốn 2022
 • Chọn Tháng Thụ Thai Sinh Con Trai Theo Cổ Học Phương Đông
 • Cách Tính Sinh Con Trai, Gái Theo Tháng Thụ Thai Lịch Vạn Niên
 • Bà Bầu Cần Tiêm Phòng Những Gì Trước Khi Mang Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sao Phim 18+ Mang Thai Vẫn Bất Chấp Làm Việc, Ôm Bụng Bầu Làm Chuyện Người Lớn
 • ‘quỳnh Búp Bê’ Phương Oanh: Cứ Hễ Đóng Phim Là Mang Thai!
 • Sao 18+ Bầu Bụng To Vẫn Nhiệt Tình Đóng Phim, Đẻ Xong 6 Tuần Làm Việc Ngay Cạnh Con Gái
 • Mang Thai Tuần Thứ 10 Nên Ăn Gì?
 • Mang Thai Tuần Thứ 5: Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Mẹ Bầu Nên Ăn Gì
 • Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần tiêm phòng Rubella, uốn ván, viêm gan B, cúm, thương hàn, phế cầu, … và một số loại bệnh khác tùy vào thể trạng của các mẹ & yêu cầu của bác sĩ.

  • Ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh tháng cuối?
  • Bổ sung DHA cho trẻ bằng cách nào hiệu quả nhất?

  Vì sao bà bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai?

  Có rất nhiều bệnh có thể gây nguy hiểm cho bé bạn cần đề phòng và tiêm phòng khi mang thai để tránh những hậu quả nguy hiểm cho thai nhi như sảy thai, đẻ non, dị tật, dị dạng thai nhi…

  Tiêm phòng khi mang thai là rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và con. Tùy vào điều kiện của từng người có thể tiêm nhiều hay ít các loại văcxin. Nhưng ít nhất, chị em nên tiêm văcxin cúm, mũi 3 trong 1, thủy đậu. Trong đó, văcxin cúm tiêm mỗi năm một lần, có thể giảm được ít nhất 70% nguy cơ bị mắc cúm trong thời gian mang thai. Mũi 3 trong 1 chỉ cần tiêm một lần cho cả đời. Còn với người nếu chắc chắn đã bị thủy đậu thì không cần tiêm văcxin này nữa.

  Những mũi tiêm cần thiết trước khi mang thai gồm

  Tiêm phòng RUBELLA

  Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 – 23 ngày (trung bình là 18 ngày). Nhiễm rubella trong đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt. Virut rubella có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể trẻ mang dị tật bẩm sinh, thường là trên 1 năm và được bài xuất qua dịch tiết hầu họng, nước tiểu và đó là nguồn lây nhiễm cho những người tiếp xúc.

  Tất cả phụ nữ, vị thành niên nữ đều có thể tiêm phòng rubella, trừ các trường hợp: dị ứng với thành phần của thuốc, suy giảm miễn dịch; thận trọng khi có tiền sử dị ứng trứng, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, có thai. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban. Lưu ý: Tránh có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm.

  Tiêm phòng thủy đậu (trái rạ)

  Phụ nữ chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân.

  Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13-20 tuần. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban sau 1 – 3 tuần. Không tiêm vắc – xin thủy đậu cho các trường hợp: quá mẫn với thành phần của thuốc, có thai, suy giảm miễn dịch, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, thận trọng 2 ngày trước tiêm khi bị dị ứng, co giật. Lưu ý, nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

  Tiêm phòng viêm gan B

  Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá tình trạng nhiễm HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.

  Bình thường cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, là bệnh đơn giản nhưng khi mang thai mắc bệnh này có thể khiến thai nhi của bạn bị ảnh hưởng và gây hậu quả không tốt cho thai nhi. Vì thế trước khi có ý định mang thai bạn nên tiêm phòng cúm vào thời điểm dịch cúm bùng phát (tháng 11-tháng 3 năm sau).

  – Nếu bạn bị nhiễm cúm, hắt hơi, sổ mũi trong quá trình mang thai thì cần phải đến chuyên khoa sản khám ngay để có được lời khuyên tốt nhất.

  Trong quá trình mang thai nhất định bà bầu cần phải tiêm phòng vacxin uốn ván:

  Tiêm phòng uốn ván

  Uốn ván là một bệnh do vi khuẩn uốn ván gây ra, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, gây cứng cơ, cứng hàm, mất nhận thức và gây thai chết lưu ở bà bầu. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người qua các vết thương hở trên da.

  Các thai phụ có thể tiêm phòng khi mang thai trước hoặc khi mang thai đều không ảnh hưởng tới thai nhi. Lịch tiêm vacxin uốn ván cho phụ nữ:

  • Mũi 1: Càng sớm càng tốt khi có thai lần đầu hoặc nữ 15-35 tuổi ở vùng có nguy cơ cao.
  • Mũi 2: Ít nhất 4 tuần sau mũi 1.
  • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc trong kỳ có thai sau.
  • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc trong kỳ có thai sau.
  • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc trong kỳ có thai sau. Không có khoảng cách tối đa giữa các mũi tiêm uốn ván.

  Các loại bệnh khác phụ nữ có thể tiêm phòng khi mang thai: Ngoài ra, phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể tiêm phòng các loại bệnh khác như: cúm, viêm gan siêu vi A, thương hàn, phế cầu, viêm màng não do não mô cầu A+C…Khi có ý định mang thai, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sản, các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

  tu khoa

  • tiêm phòng trước khi mang thai bao nhiêu tiền
  • tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu hà nội
  • chích ngừa trước khi mang thai ở pasteur
  • tiem phong cho ba bau
  • tiêm phòng uốn ván cho bà bầu bao nhiêu tiền
  • tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2
  • lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 3

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Mang Thai Lần Đầu, Lần 2 2022
 • Mang Thai Tháng Thứ 9 Nên Ăn Gì Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi
 • Bà Bầu Tháng Thứ 9 Có Nên Uống Nước Dừa Không?
 • Những Thay Đổi Khi Mang Thai Tháng Thứ 8 Của Mẹ Bầu
 • Mang Thai Tháng Thứ Tám Con Tăng Bao Nhiêu Cân Là Hợp Lý?
 • Cần Tiêm Phòng Gì Trước Khi Mang Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Mũi Tiêm Phòng Cần Thiết Khi Mang Thai Cho Mẹ Bầu
 • Trước Khi Mang Thai Cần Tiêm Các Loại Vắc Xin Nào?
 • Các Loại Vacxin Cần Tiêm Khi Mang Thai Cho Bà Bầu
 • Những Điều Cần Tránh Khi Mang Thai Các Mẹ Nhất Định Phải Biết
 • Hiện Tượng Huyết Trắng Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không?
 • Tiêm phòng rubella

  Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 – 23 ngày (trung bình là 18 ngày). Nhiễm rubella trong đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt. Virut rubella có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể trẻ mang dị tật bẩm sinh, thường là trên 1 năm và được bài xuất qua dịch tiết hầu họng, nước tiểu và đó là nguồn lây nhiễm cho những người tiếp xúc.

  Tất cả phụ nữ, vị thành niên nữ đều có thể tiêm phòng rubella, trừ các trường hợp: dị ứng với thành phần của thuốc, suy giảm miễn dịch; thận trọng khi có tiền sử dị ứng trứng, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, có thai. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban.

  Lưu ý: Tránh có thai trong vòng 3 tháng sau tiêm.

  Tiêm phòng thủy đậu (trái rạ)

  Phụ nữ chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13-20 tuần. Tác dụng phụ: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt, phát ban sau 1 – 3 tuần.

  Không tiêm vắc – xin thủy đậu cho các trường hợp: quá mẫn với thành phần của thuốc, có thai, suy giảm miễn dịch, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính, thận trọng 2 ngày trước tiêm khi bị dị ứng, co giật.

  Lưu ý, nên tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

  Tiêm phòng viêm gan B

  Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá tình trạng nhiễm HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.

  Các loại bệnh khác

  Ngoài ra, phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể tiêm phòng các loại bệnh khác như: cúm, viêm gan siêu vi A, thương hàn, phế cầu, viêm màng não do não mô cầu A+C…

  Khi có ý định mang thai, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sản, các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cần Lưu Ý Gì Khi Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai Lần Đầu
 • Cần Tiêm Gì Trước Khi Mang Thai?
 • Cần Tiêm Phòng Bệnh Gì Trước Khi Mang Thai!
 • Khi Mang Thai Các Thai Phụ Phải Kiêng Những Gì?
 • ​để Sinh Con Thông Minh, Các Bà Mẹ Cần Làm Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100