Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Từng Độ Tuổi Mang Thai ⋆ Hồng Ngọc Hospital

--- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Trên 35 Tuổi Mang Bầu Cần Lưu Ý Điều Gì?
 • Cô Dâu 62 Tuổi Lấy Chồng 26 Tuổi Có Bầu: Phụ Nữ Mang Thai Ở Tuổi Trên 50 Cần Lưu Ý Gì?
 • Cách Giúp Phụ Nữ Mang Thai Ở Tuổi 40 Tự Nhiên An Toàn
 • Những Lưu Ý Khi Mang Thai Ở Tuổi 40 Phụ Nữ Nên Biết
 • Câu Chuyện Về Hai Phụ Nữ Mang Thai Tuổi 40
 • Độ tuổi mang thai từ 20 – 24 tuổi

  Cơ thể người mẹ Tâm lý của người mẹ

  Bạn có cảm nhận thế nào về việc mang thai ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn? Một số phụ nữ ở độ tuổi này ban đầu đã rất mâu thuẫn trong tư tưởng khi phải bỏ cơ hội việc làm để có em bé. Theo tiến sĩ Diane Ross Glazer: “Mối quan tâm khác nữa ở phụ nữ độ tuổi này là vóc dáng cơ thể. Khi mang thai, hình ảnh của họ sẽ không còn được thon gọn như thời con gái.

  Ngoài ra, phụ nữ ở lứa tuổi này mới chỉ quan tâm đến vấn đề hôn nhân và công việc chứ không để tâm lắm đến chuyện con cái”. Rủi ro cho bé tỷ lệ sảy thai với bà bầu độ tuổi 20-24 là khoảng 9,5% – thấp nhất trong mọi lứa tuổi mang thai. Thời điểm này, trứng của bạn rất dồi dào, vì vậy em bé sẽ ít có khả năng bị khuyết tật bẩm sinh như hội chứng down (tỷ lệ 1/1.667) và những bất thường ở các nhiễm sắc thể (tỷ lệ 1/526).

  Sinh con ở tuổi 25 – 29 tuổi

  Cơ thể người mẹ

  Nếu bạn tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống khoa học thì khả năng thụ thai và sinh nở giai đoạn này là khá hoàn hảo. Ở độ tuổi này sau khi sinh con bạn cũng dễ dàng lấy lại vóc dáng như mong muốn. Tuy nhiên, xét về sức khỏe dài hạn, nếu bạn có thai ở độ tuổi 25-29, sau này rất dễ có nguy cơ mắc và ung thư buồng trứng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sự thay đổi nội tiết xảy ra trong thời gian rụng trứng (tăng estrogen và progesterone), sự kích thích buồng trứng và núi đôi hàng tháng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư này.

  Tâm lý của người mẹ

  Ở độ tuổi này, bạn đã có những suy nghĩ khá chín chắn về một gia đình hạnh phúc với ngôi nhà và những đứa trẻ. Tình hình tài chính cũng khá ổn định và bạn có thể hoàn toàn yên tâm với vốn kiến thức trong tay để lên chức mẹ. Rủi ro cho bé Tỷ lệ sảy thai trong giai đoạn này chỉ là 10% (chỉ cao hơn một chút so với lứa tuổi 20-24). Khi bạn 25-29 tuổi, tỷ lệ thai nhi mắc hội chứ down là 1/1250 và những bất thường ở các nhiễm sắc thể là 1/476.

  Sinh con ở tuổi 30 – 34 tuổi

  Cơ thể người mẹ

  Khả năng sinh sản ở phụ nữ bắt đầu suy giảm ở độ tuổi 30, mức độ suy giảm càng tăng lên ở 5 năm tiếp theo. Tuy vậy, nếu bạn cần điều trị vô sinh cơ hội vẫn cao hơn những người phụ nữ ở những lứa tuổi sau.

  Một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng, việc mổ lấy thai thành công ở phụ nữ độ tuổi này giảm 2 lần so với phụ nữ tuổi đầu 2. Dù vậy, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được làm sáng tỏ.

  Tâm lý của người mẹ

  Những người phụ nữ ở độ tuổi 30-34 có ý thức đầy đủ về cuộc sống gia đình và thường rất dồi dào năng lượng để lo cho việc bầu bí và chăm sóc con. Tuy vậy, họ lại có nhược điểm là thường lo lắng thái quá dẫn đến hiện tượng stress trong cuộc sống. Tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi này là 11,7%. Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là 1/952 và những bất thường ở các nhiễm sắc thể là 1/385.

  Sinh con ở tuổi 35-39 tuổi

  Cơ thể người mẹ

  Khả năng sinh sản của phụ nữ ngày càng giảm sau tuổi 35 và giảm mạnh nhất sau tuổi 38. Theo tiến sĩ Benjamin – giám đốc điều hành Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ: “sự suy giảm này xuất phát chủ yếu do trứng của phụ nữ đã bị lão hóa và họ thực sự khó khăn để thụ thai”.

  Phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 35-39 có nguy cơ mắc huyết áp cao trong thai kì cao hơn phụ nữ trẻ tuổi đến 2 lần. Đối với bệnh tiểu đường, họ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 2-3 lần so với phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt với những người đã béo từ trước đó. Cơ hội thành công trong việc sinh nở của phụ nữ giai đoạn này cũng giảm 2 lần so với những người trẻ hơn. Khi bà bầu đau bụng đẻ quá hai giờ, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách mổ lấy thai để không gây áp lực cho bà bầu và thai nhi, thông tin từ các bác sĩ khoa sản thuộc Đại học Y Dược New York.

  Tâm lý của người mẹ Nguy cơ đối với bé

  Khả năng sinh nhiều (chủ yếu là sinh đôi hoặc sinh ba) tăng đáng kể ở độ tuổi này. Nguyên nhân được cho là do những biến đổi nội tiết buồng trứng. Việc sinh đôi, sinh ba không thực sự tốt cho cả mẹ và bé trong tương lai. Tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi trên 35 lên tới 18%. Tỷ lệ lưu thai, thai chết cũng tăng gấp đôi so với phụ nữ trẻ tuổi hơn mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được xác định rõ.

  Sinh con ở tuổi 40-44 tuổi

  Cơ thể người mẹ

  Một thông tin tốt lành cho bạn: nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những phụ nữ trên 40 tuổi sinh con mà không có sự can thiệp của các loại thuốc trợ sinh hoặc công nghệ hỗ trợ sinh sản sẽ sống lâu hơn những người bình thường.

  Vì sao? Một giả thuyết giải thích rằng, estrogen vẫn còn sản xuất trong nhiều phụ nữ khỏe mạnh sẽ có tác dụng kích thích trái tim, xương và các cơ quan khác khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên chỉ có 1/100 phụ nữ ở độ tuổi 40-44 sinh con.

  Tâm lý của người mẹ

  Khi bạn đã 40 tuổi, chắc chắn bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc em bé nhưng ngược lại bạn rất dễ mắc chứng mệt mỏi đặc biệt sau khi sinh. Tâm lý của những người sinh con độ tuổi này thường lo lắng cho tương lai của con khi đã họ đã về già và cho đến khi bạn 60-70 tuổi, bạn vẫn phải lo lắng cho con cái.

  Nguy cơ với bé

  Khoảng 1/3 phụ nữ mang thai độ tuổi 40-44 đều bị sảy thai. Có rất nhiều lý do: Lúc này, trứng trong quá trình thụ tinh đã không còn chuẩn, nội mạc tử cung có thể không đủ dày, quá trình cung cấp máu cho tử cung không đủ để duy trì thai kì, những rủi ro của nhau thai… Em bé sinh ra bởi người mẹ hơn 40 tuổi cũng có nhiều khả năng trọng lượng thấp. Rủi ro do nhiễm sắc thể dị tật bẩm sinh cũng gia tăng mạnh đối với phụ nữ trên 40 tuổi. Tỷ lệ em bé mắc hội chứng down là 1/106, tỷ lệ bất thường ở nhiễm sắc thể là 1/66.

  Sinh con ở tuổi từ 45-49 tuổi

  Cơ thể người mẹ

  Tỷ lệ phụ nữ có thai trong độ tuổi này là 0,03 và cơ hội điều trị vô sinh cũng giảm xuống đáng kể. Có thể thụ thai và nuôi dưỡng thai kì thành công trong độ tuổi này là một điều tuyệt vời. “Chúng ta đều biết, những câu chuyện thụ thai thành công ở phụ nữ độ tuổi này hầu hết là nhờ thụ tinh nhân tạo và đặc biệt trứng được cung cấp từ bên ngoài chứ không phải do cơ thể sản sinh ra”, tiến sĩ Younger cho hay. Một khi bạn đã thụ tinh nhân tạo, bạn sẽ phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và theo dõi sát sao của bác sĩ. Hầu hết những phụ nữ 44-49 tuổi mang thai đều phải trải qua các kì kiểm tra nghiêm ngặt với sức khỏe tim mạch và bệnh tiểu đường.

  Tâm lý của người mẹ

  Hầu hết những phụ nữ trên 44 tuổi mang thai đều rất quan tâm đến sức khỏe của cả mẹ và bé với những rủi ro đã được cảnh báo. Đây cũng là những lo lắng chính đáng. Nếu bạn chăm sóc tốt thì hoàn toàn có thể yên tâm vào khả năng thành công đến khi em bé chào đời.

  Nguy cơ đối với bé

  Sinh con ở độ tuổi trên 50 tuổi

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ mãn kinh là 51, nhưng thông thường xảy ra từ 45-55 tuổi. Phụ nữ độ tuổi này muốn có con hầu hết đều phải dựa vào thuốc hỗ trợ sinh sản, bổ sung nội tiết tố hoặc nhận trứng từ bên ngoài.

  Phụ nữ trên 50 tuổi có thai thường có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh tăng huyết áp, bệnh thận, và các vấn đề nhau thai. Vì vậy cần phải được chăm sóc y tế vô cùng kỹ lưỡng./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Việc Cần Làm Khi Mang Thai Ở Tuổi 35 Các Mẹ Nên Tham Khảo
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Phụ Nữ Mang Thai Ở Độ Tuổi Sau Tuổi 35
 • Mang Thai 38 Tuần (64 Ảnh): Những Gì Xảy Ra Với Em Bé Và Mẹ, Tiền Thân Của Chuyển Dạ Ở Đa Nhân Và Nguyên Sinh, Quan Hệ Tình Dục Và Các Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sắp Tới, Mang Thai Lần Thứ Hai, Buồn Nôn Và Tiêu Chảy, Ợ Nóng Ở Tuần 38 Sản Khoa
 • Phụ Nữ Mang Thai Ở Tuổi 40 Có Nguy Cơ Sinh Non Cao
 • Hải Phòng: Csgt Giải Cứu Bà Bầu Mang Thai 37 Tuần Kích Động Định Nhảy Cầu Тự Тử
 • Đẻ Mổ Có Ưu Và Nhược Điểm Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Dầu Dừa Trị Rạn Da Hiệu Quả Cho Bà Bầu
 • Dầu Dừa Cho Bà Bầu: Ngừa Rạn Da, Trị Rụng Tóc Hiệu Quả
 • Lợi Ích Bất Ngờ Của Dầu Dừa, Dầu Hạnh Nhân Với Bà Bầu
 • 20+ Tác Dụng Của Dầu Dừa Đối Với Sức Khỏe, Da Mặt Và Làm Đẹp
 • Tác Dụng Của Dầu Dừa Với Phụ Nữ Sau Sinh Chị Em Nên Biết
 • Thông thường những ca đẻ mổ đều là quyết định của bác sĩ chỉ định sau khi đã theo dõi thai kỳ . Nhờ vậy, phương pháp này giúp đảm bảo an toàn cao cho cả mẹ bầu và thai nhi.Đặc biệt với mẹ bầu cơ thể sức khoẻ yếu, hay mắc các bệnh hoặc đã từng có tiền sử phẫu thuật trước đây.

  Nhờ đẻ mổ, mẹ bầu sẽ biết được chính xác ngày con chào đời. Vì vậy sẽ không còn tình cảnh giật mình thon thót khi các mẹ đang đi chợ hay ra đường thì lên cơn đau đẻ, lo lắng sợ đẻ rơi ra đường.

  Một số mẹ bầu sau khi sinh bị mất khoái cảm do kích thước vùng kín tăng lên bởi bé chào đời. Nhờ việc tiến hành đẻ mổ, vùng kín của mẹ bầu vẫn được chặt chẽ như xưa.

  Sức khoẻ thai nhi yếu

  Những trẻ sinh mổ thường chào đời sớm hơn so với ngày sinh dự đoán nên dễ gặp phải các vấn đề về đường hô hấp, vàng da, mất nước, nhiễm trùng … Ngoài ra, một số nghiên cứu khoa học cho biết trẻ sinh mổ thường bắt nhịp cuộc sống chậm hơn trẻ bình thường do trẻ phải chịu ảnh hưởng của các loại thuốc trong suốt quá trình mổ đẻ.

  Nhiễm độc khi gây mê

  Thực tế thuốc gây mê sử dụng cho mẹ bầu trong khi mổ dễ bị ngấm vào cơ thể trẻ. Khi bị nhiễm thuốc mê của mẹ, trẻ có thể ngu luôn, mất phản xạ khóc, thậm chí có nguy cơ bị suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp. Mặc dù hiếm gặp nhưng một số trường hợp rủi ro có thể xảy ra trong quá trình gây mê gây hậu quả không thể lường trước.

  Thời gian phục hồi lâu

  Thực tế các mẹ sinh mổ thường kéo dài thời gia bình phục từ 2 tuần cho tới 1 tháng làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bà mẹ và việc chăm sóc bé sau khi chào đời. Ngoài ra, việc sinh mổ khiến mẹ bầu bị mất một lượng máu khá lớn, vì vậy nhiều bà bầu phải mất thời gian lâu để hồi phục sức khoẻ sau ca mổ sinh này.

  Nguy cơ nhiễm trùng cao

  Một số mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ đẻ cao , tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác. Ngoài ra chị em cũng cần phải lưu ý cho những lần mang thai tiếp theo để đảm bảo vết thương đủ lành cho việc mang thai kế tiếp.

  Lần sinh sau sẽ phải sinh mổ

  Nếu bạn đã sinh mổ thì việc sinh mổ lần thứ 2,3 đều là bắt buộc. Vào lần sinh mổ tiếp theo các mẹ phải chú ý cách lần đầu ít nhất 1 năm. Nếu trước thời gian quy định sẽ dễ gây nguy hiểm cho tính mạng mẹ và thai nhi.

  Mất thẩm mĩ

  Những vết sẹo để lại trên bụng mẹ trong ca mổ đẻ thường khiến chị em tự ti trong việc mặc bikini hay các loại váy hở sexy.

  Từ khóa được tìm kiếm:

  • de mo hay de thuong
  • hạn chế của việc đẻ mổ
  • mổ de
  • mổ đẻ khóc có ảnh hưởng vết mổ không
  • nhuợc điểm của sinh mổ#spf=1
  • tác hại của sinh mổ
  • tác hại của đẻ mổ
  • ưu điểm của đẻ mổ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Nhỏ Giúp Giảm Đau Ngực Khi Mang Thai
 • Răng Đau Nhức Khi Mang Thai Phải Làm Sao?
 • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai, Phải Làm Sao Đảm Bảo Sức Khỏe Mẹ Và Con
 • Đau Dạ Dày Khi Mang Thai, Phải Làm Sao?
 • Mang Thai Tuần 30 Và Sự Thay Đổi Đặc Biệt Của Thai Kỳ
 • Ưu Điểm Của Việc Sử Dụng Gối Ôm Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Mặt Nạ Cho Bà Bầu Từ Thiên Nhiên
 • Chuẩn Đi, Đứng, Ngồi, Nằm Khi Mang Thai
 • Phụ Nữ Mang Thai Nên Dùng Dầu Gội Nào ???
 • Dù Đầu Có Bẩn Đến Đâu Cũng Không Nên Gội Vào 8 Thời Điểm Này
 • Mẹ Bầu Có Nên Leo Cầu Thang Khi Mang Thai? – Carerum
 • Ưu điểm của việc sử dụng gối ôm khi mang thai

  Việc sử dụng gối ôm trong thời kỳ mang thai có rất nhiều lợi ích. Đây là những chiếc gối có kích thước lớn giúp hỗ trợ tốt cho bụng khi mang thai. Phụ nữ mang thai chứng minh sự thoải mái của nó khi ngủ.

  Những chiếc gối này có thể được sử dụng ngay cả sau khi mang thai để thêm thoải mái. Những người bị đau cổ và đau lưng có thể ngủ một cách thoải mái với sự hỗ trợ của những chiếc gối này. Những người bị rối loạn giấc ngủ có thể thử sử dụng những chiếc gối này để tận hưởng một đêm ngon giấc.

  Khi nói đến những ưu điểm của gối bà bầu khi mang thai, những chiếc gối này có thể mang lại tất cả sự sang trọng và thoải mái cần thiết cho bà bầu vì họ có thể thích nghi với những thay đổi của cơ thể một cách dễ dàng. Những chiếc gối này có thể được sử dụng trong khi xem tivi, trò chuyện với gia đình, bạn bè hoặc trong khi thư giãn tại nhà.

  Phụ nữ có thể ngủ trong tư thế nằm nửa thai máy bằng cách sử dụng gối dành cho bà bầu, được cho là tư thế ngủ thoải mái nhất khi mang thai. Gối ôm trọn cơ thể giúp bà bầu giảm bớt áp lực và cơn đau do kích thước bụng ngày càng lớn. Sử dụng những chiếc gối này, phụ nữ có thể ngủ nghiêng một cách thoải mái thay vì ngủ áp trực tiếp vào bụng. Gối cơ thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các bộ phận khác của cơ thể cũng như vai, cổ, lưng và chân. Người dùng có thể tận hưởng giấc ngủ ngon hơn một cách tiết kiệm chi phí với sự trợ giúp của những chiếc gối được bán rộng rãi hiện nay.

  Bà bầu có thể chọn những chiếc gối ôm body phù hợp hoặc những chiếc gối ôm body đi cùng những chiếc gối này. Vì những chiếc gối này có đủ chất liệu nhồi nên nó có thể giúp bạn luôn thoải mái khi nghỉ ngơi. Đối với phụ nữ mang thai, tư thế ngủ tốt nhất là nghiêng sang một bên và kê gối giúp phụ nữ có thể ngủ thoải mái theo cách này. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc ngủ sai gối hoặc sai tư thế khi bạn đang sử dụng gối cơ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Mua Gối Ôm Bà Bầu Loại Nào Tốt Nhất 2022
 • Top 10 Dầu Gội Cho Bà Bầu Từ Thiên Nhiên Hữu Cơ An Toàn Cho Cả Mẹ Và Bé
 • Có Nên Sơn Móng Chân, Móng Tay Khi Mang Thai?
 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sơn Móng Tay Và Móng Chân Trong Thai Kỳ
 • Bà Bầu Ăn Ngải Cứu Không Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi Không?
 • Thú Vui Nuôi “bé Na” Làm Thú Cưng Gây Rùng Mình Của Bé Gái 8 Tuổi: Ưu Ái Đặt Cho Cái Tên Mỹ Miều, Thỉnh Thoảng Còn Phụ Con Vật… Thay Da

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Bé Gái 10 Tuổi Có Thể Sinh Con?
 • Mẹ Bỏ Đi Lấy Chồng, Bé Gái 14 Tuổi Bị Xâm Hại Đến Mang Thai Rồi Phải Một Mình Chăm Con Nhỏ 8 Ngày Tuổi
 • Bé Gái Lớp 5 Có Thai 8 Tháng Gia Đình Mới Biết
 • Tp.hcm: Bé Gái Lớp 7 Bị Hai Thanh Niên Nhiều Lần Hiếp Dâm Đến Mang Thai
 • Nghi Án Nữ Sinh Lớp 9 Bị Cưỡng Hiếp Nhiều Lần, Mang Thai Hơn 3 Tháng
 • Giống như các bạn đồng trang lứa, bé gái 8 tuổi Inbar Regev đến từ Ge’a, phía Nam Israel, cũng có sở thích nuôi thú cưng, chỉ khác là gu của đứa trẻ này lại “hơi mặn” một chút. Nếu như vật nuôi trong trí tưởng tượng của mọi người sẽ là chó, mèo, hoặc hamster… thì Inbar lại chọn bầu bạn với một con vật ai nghe đến cũng rùng mình: Trăn.

  Và đúng như vậy, con trăn màu vàng óng dài hơn 3,3m được Inbar đặt tên là Belle. Cái tên mỹ miều này được lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình kinh điển của đài Disney Người đẹp và quái vật. Nói đến đây cũng đủ hiểu vị trí của Belle trong lòng Inbar rồi, đứa trẻ 8 tuổi xem nó như một “người đẹp” chính hiệu. Được biết, chú trăn này là một trong số những con thú cưng đặc biệt của gia đình bé Inbar.

  Bé Inbar cho biết trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến trường học đóng cửa, Belle đã trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời với em. Một trong những hoạt động giải trí mà bé Inbar thích nhất là bơi lội trong hồ bơi với con trăn cưng.

  “Belle giúp cháu vượt qua khoảng thời gian chán chường vừa qua. Vốn dĩ, cháu rất thích chơi với trăn và thỉnh thoảng cháu còn giúp chúng lột da, giúp chúng trở nên hạnh phúc hơn trong mùa Covid-19 bùng phát” – bé Inbar chia sẻ.

  Mẹ của bé Inbar, Sarit Regev, cho biết con gái chị và con trăn Belle đã lớn lên cùng nhau.

  Inbar trưởng thành cùng với các con vật đó và con bé vô cùng gần gũi với Belle. Khi Inbar còn nhỏ, con bé thường đi tắm cùng Belle và giờ đây khi Inbar lớn thì kích thước của con trăn kia cũng lớn hơn nên chúng chuyển sang đi bơi cùng nhau. Mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên trong nhà chúng tôi” – chị Sarit nói.

  Chị Sarit tiếp tục tự hào nói: “Có nhiều người nói rằng: ‘Cô điên rồi, làm sao cô lại có thể làm như thế? Bộ cô không thương các con hay sao?’. Sự thật là việc nuôi lớn những đứa trẻ theo cách này vô cùng thú vị. Khi một đứa trẻ lớn lên cùng với các con vật, nó sẽ trở thành một người biết yêu thương con người và biết lo lắng, bao dung cho người xung quanh hơn là chỉ tập trung vào bản thân”.

  Tất nhiên là câu chuyện của bé Inbar khiến dân mạng vô cùng kinh ngạc, chẳng ai nghĩ một đứa trẻ 8 tuổi lại có thể không sợ trời, không sợ đất và nhất là không sợ trăn thế kia. Một vài ý kiến lại cảm thấy tình bạn của bé Inbar và con trăn Belle vô cùng nguy hiểm bởi vì trăn không phải giống loài “ăn chay”, nó có thể tấn công đứa trẻ bất cứ lúc nào. Đồng thời, dân mạng cho rằng việc cho con trăn bơi trong hồ nước có chứa Clo sẽ không tốt cho sức khỏe của con vật.

  (Nguồn: Indian Expss)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Thương Số Phận Của Bé Gái 8 Tuổi Mang Khối U Khổng Lồ Vì Căn Bệnh Quái Ác
 • Top #8 Đồ Chơi Cho Bé Gái 8 Tuổi Được #phụ Huynh Tìm Kiếm Nhất
 • Bé Gái Mang Thai Và Sinh Con Khi Mới Chỉ 5 Tuổi: Câu Chuyện Kỳ Lạ Gây Xôn Xao Dư Luận Thế Giới Suốt Gần 80 Năm Qua
 • Con Gái 10 Tuổi Than Đau Bụng Và Lưng, Mẹ Dẫn Đi Khám Mới Phát Hiện Đứa Trẻ Đã Mang Thai 8 Tháng Do Bị Anh Ruột Cưỡng Bức
 • Mẹ Ốm Đi Nằm Viện, Bé Gái 13 Tuổi Bị Người Đàn Ông Có Vợ Con Dụ Dỗ Xâm Hại Đến Mang Thai 8 Tháng
 • Ưu, Nhược Điểm Của 10 Cách Tránh Thai Đang Được Nhiều Mẹ Tin Dùng Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai 1 Đến 3 Tháng Cần Lưu Ý Những Gì Trong Giai Đoạn Này
 • Nhiều Năm “đỏ Mắt” Ngóng Con Chỉ Vì Dại Dột Ăn Những Thực Phẩm Này
 • Chuẩn Bị Mang Thai Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì
 • Mẹ Bầu Nên Uống Gì Để Sinh Con Khỏe Nhất Theo Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
 • Chuẩn Bị Mang Thai, Nên Tiêm Phòng 9 Loại Vaccine Này
 • Bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương) chia sẻ 10 cách tránh thai hiệu quả nhất hiện nay giúp các cặp vợ chồng không bị “vỡ kế hoạch”.

  Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương)

  Đối với các cặp vợ chồng đang kế hoạch trong việc sinh con thì việc áp dụng những cách tránh thai ở là vô cùng cần thiết, tuy nhiên chọn biện pháp phù hợp với từng người không phải là dễ. Để chọn được biện pháp phù hợp, các mẹ cần có kiến thức đầy đủ về từng phương pháp tránh thai, đi khám sức khỏe sinh sản và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

  Hiện nay các biện pháp tránh thai đang được áp dụng bao gồm: Thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc diệt tinh trùng, bao cao su, que cấy tránh thai , vòng tránh thai, triệt sản, màng ngăn tránh thai, miếng dán tránh thai, thắt ống dẫn tinh.

  Tuy nhiên không có phương pháp nào hiệu quả nhất, mà chỉ có phương pháp tránh thai phù hợp nhất. Mỗi cách tránh thai có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp vào mỗi người”, bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cho biết.

  Bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

  Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại, loại số 1 là sự kết hợp của 2 loại hormone: Progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp) loại số 2 chỉ có chứa progestin. Ưu điểm của cách tránh thai này là ó khả năng tránh thai hơn 80-95%; giúp giảm đau và giảm lượng máu khi đến kỳ kinh nguyệt; hạn chế nguy cơ thiếu máu khi kinh nguyệt; hình thành chu kỳ kinh đều đặn; giảm mụn trứng cá, giảm đau bụng, đau lưng trước và trong kỳ kinh nguyệt.

  Thuốc có thể phòng tránh được: bệnh u lành tính của vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng, bệnh viêm tiểu khung; giúp chủ động tránh thai khi muốn và có khả năng có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc; phù hợp đối tượng mới sử dụng biện pháp tránh thai lần đầu hoặc chưa muốn có con hoặc giãn khoảng cách sinh hay vợ chồng trẻ và đặc biệt là ít tác dụng phụ.

  Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có những nhược điểm như: Phải dùng hàng ngày vào 1 giờ nhất định để đạt hiệu quả. Một số người có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu uống thuốc. Tăng cân hoặc giảm cân và không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

  2. Thuốc tránh thai khẩn cấp

  Theo bác sĩ Trần Vũ Quang, viên tránh thai khẩn cấp có ưu điểm là chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

  Nếu dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục mà không bảo vệ. Thuốc sẽ có tác dụng trong 5 ngày nếu dùng loại thuốc 72 giờ. Có hiệu quả cao sau khi giao hợp mà không sử dụng 1 biện pháp tránh thai nào hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp khác.

  Nhược điểm của thuốc là không được sử dụng như 1 biện pháp tránh thai thường xuyên, dùng nhiều sẽ càng giảm hiệu quả, vì thế loại thuốc này chỉ được uống không quá 2 viên 1 tháng. Phải uống càng gần thời điểm quan hệ thì mới hiệu quả càng cao. Thường gây tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, đau đầu, đau dạ dày, chóng mặt, đau ngực, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương ngực, nhưng thực ra không có hại vì nó ra khỏi cơ thể rất nhanh. Cũng như thuốc trành thai hàng ngày không ngăn được bệnh lây truyền qua tính dục.

  3. Thuốc diệt tinh trùng

  Đây là loại chế phẩm hoá học đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Ưu điểm của loại thuốc này là dễ sử dụng, an toàn, hiệu quả tránh thai cao, tăng tính nhờn cho âm đạo, có thể áp dụng hay ngừng sử dụng bất kỳ lúc nào, không gây nguy hại hay gây ung thư cho người sử dụng; không ảnh hưởng sữa mẹ. Hỗ trợ thêm cho các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, màng ngăn âm đạo.

  Tuy nhiên, thuốc có thể gây kích thích và dị ứng cho cả nữ giới lẫn bạn tình, nhất là khi dùng nhiều lần trong ngày. Có thể làm nhiễm khuẩn đường tiểu và phá vỡ môi trường pH bên trong âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, gây nhiễm khuẩn đường tiểu cho cả nam và nữ giới. Không thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiệu quả tránh thai phụ thuộc vào cách sử dụng có đúng theo hướng dẫn hay không.

  4. Que cấy tránh thai

  Đây là cách tránh thai rất hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Implanon là loại que cấy hiện đang lưu hành tại Việt Nam. Implanon chứa etonogestrel, có ưu điểm là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm. Còn có các loại khác thì có thể tác dụng 5- 7 năm khá lâu dài. Hiệu quả ngừa thai thực sự ấn tượng của Implanon là: 99.95%. Sau khi ngừng sử dụng, chị em vẫn sẽ nhanh chóng hồi phục khả năng mang thai trở lại.

  Nhược điểm của phương pháp này là trong vài tháng đầu có thể sẽ kinh ít hơn, ngắn hơn hay bị rong kinh trên 8 ngày, rong huyết hoặc là không có kinh. Các triệu chứng khác ít gặp hơn như là đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn.

  5. Bao cao su

  Bác sĩ Trần Vũ Quang cũng cho biết bao cao su là một trong những cách tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay, có hiệu quả tránh thai tới 98% nếu người sử dụng dùng đúng cách. Đây là phương pháp tránh thai duy nhất có thể bảo vệ người sử dụng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. So với các thuốc tránh thai, việc sử dụng bao cao su không phức tạp bằng.

  Với công nghệ hiện nay, bao cao su không còn đơn thuần là biện pháp bảo vệ mà còn có nhiều tính năng giúp gia tăng khoái cảm cho người sử dụng như bao cao su có gai, bao cao su kéo dài thời gian quan hệ…

  Tuy nhiên thì bao cao su chỉ có thể được sử dụng một lần duy nhất. Có nhiều trường hợp dị ứng với cao su. Có thể sẽ xuất hiện phát ban hoặc một số loại kích thích quanh bộ phận sinh dục. Nếu bạn chọn kích cỡ sai, khả năng bao có thể tuột ra trong khi giao hợp. Một số nam giới không thể duy trì sự cương cứng sau khi họ mang bao cao su vào.

  6. Vòng tránh thai

  Phụ nữ dùng vòng tránh thai đúng cách có thể đạt hiệu quả tránh thai tới 99%. Có tác dụng ngay lập tức và lâu dài (khoảng 5 đến 10 năm). Không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp cũng như không làm giảm khoái cảm tình dụng. Ít tốn kém, thoải mái, dễ sử dụng và không có cảm giác mình đang mang vật thể lạ trong người. Không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. An toàn khi cho con bú (vì không dính hoá chất).

  Nhưng khi sử dụng sẽ tăng nguy cơ viêm phụ khoa. Trong vài tháng đầu sau khi áp dụng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em đến quá sớm hoặc quá muộn, rong kinh, số lượng máu kinh ra nhiều, mất kinh do rối loạn nội tiết. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ trở lại bình thường sau khi nội tiết tố ổn định, cơ thể quen với sự có mặt của dụng cụ tránh thai.

  Đặt vòng tránh thai có sử dụng hormone progesterone sau sinh có thể gây nguy cơ u nang buồng trứng nhưng là dạng u lành tính và sẽ biến mất ngay sau đó. Ngoài ra, nó còn có thể gây một số tác dụng phụ như: nhức đầu, buồn nôn, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá… Các triệu chứng này chỉ thoáng qua và không có gì đáng lo lắng.

  7. Triệt sản nữ

  Triệt sản là cách tránh thai an toàn, đơn giản, thuận tiện và có tác dụng vĩnh viễn. Nó cho phép người phụ nữ thoải mái quan hệ mà không cần lo lắng về việc mang thai. Triệt sản sẽ không gây ra triệu chứng của mãn kinh hoặc khiến mãn kinh xảy ra sớm hơn và hầu hết những phụ nữ đã triệt sản vẫn có kinh bình thường.

  Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này khi muốn có con trong tương lai hay đang gặp áp lực bởi bạn tình, bạn bè, hoặc gia đình. Một số rủi ro có thể xảy ra (thường là do gây mê), nhưng hiện nay được xem là rất hiếm. Nếu có rủi ro là do bị nhiễm trùng khi thực hiện cắt vòi qua đường âm đạo.

  8. Thắt ống dẫn tinh ở nam giới

  Thực chất thắt ống dẫn tinh là dùng thủ thuật can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ một đoạn ống dẫn tinh, sau đó dùng tác dụng nhiệt đốt điện laze để bít 2 đầu ống dẫn tinh. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, thắt ống tinh không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, và ngay khi có nhu cầu sinh con tiếp có thể đi nối ống dẫn tinh và khởi động lại hoạt động bình thường của của quá trình sinh tinh và phóng tinh. Thắt ống dẫn tinh chỉ cần thực hiện một lần và mang lại hiệu quả về lâu dài.

  Nhược điểm của phương pháp là lâu phát huy tác dụng: thông thường số lượng tinh dịch sẽ giảm dần trong 2 tháng, trong suốt thời gian này nam giới cần tránh quan hệ tình dục hoặc cần sử dụng bao cao su để chắc chắn ngăn tinh trùng đi vào âm đạo của nữ giới. Đây không phải là phương pháp phòng tránh mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

  9. Miếng dán tránh thai

  Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

  Một số tác dụng phụ của miếng dán như: có thể làm căng ngực, nhức đầu, buồn nôn… Những người bị bệnh tim mạch không sử dụng được miếng dán.

  10. Màng ngăn âm đạo

  Trước khi quan hệ tình dục, màng ngăn âm đạo được đưa sâu vào âm đạo nên một phần của vành vừa khít phía sau xương mu. Màng ngăn âm đạo ngăn ngừa mang thai hiệu quả chỉ khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng.

  Ưu điểm là kiểm soát được mong muốn mang thai như khi sử dụng bao cao su nam. Có thể được sử dụng đối với cả phụ nữ sau sinh 6 tuần mà không gây tác dụng hoặc phản ứng phụ.

  Nhược điểm của màng ngăn âm đạo là không có tác dụng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu không sử dụng đúng cách dễ gây ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Quan hệ tình dục quá mạnh hoặc thô bạo có thể khiến màng ngăn bị bật ra khỏi tử cung. Cần phải sử dụng thêm chất diệt tinh trùng. Thời gian lưu giữ màng ngăn trong âm đạo là khá lâu khoảng 6 giờ đồng hồ.

  Với nhu cầu, thể chất và điều kiện của mỗi người sẽ có cách tránh thai phù hợp, an toàn và hiệu quả. Vì vậy, khi muốn tìm cách tránh thai cho mình, tốt nhất

  Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/uu-nhuoc-diem-cua-10-cach-tranh-thai-dang-duoc-nhieu-me-tin-…

  Theo Hoàng Anh (Khám Phá)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai: Muốn Sớm Có Bầu, Chị Em Nhớ Làm 5 Việc Này!
 • Chuẩn Bị Mang Thai Nên Uống Sữa Gì?
 • Uống Sữa Ong Chúa Trước Khi Mang Thai Có Nên Hay Không?
 • Có Nên Uống Sữa Ong Chúa Trước Khi Mang Thai Hay Không?
 • Phụ Nữ Mang Thai Có Nên Uống Sữa Ong Chúa Không ?
 • Các Loại Sữa Dành Cho Bà Bầu: Ưu Nhược Điểm Của Từng Loại Và Uống Bao Nhiêu Là Đủ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Nên Uống Sữa Gì Để Tốt Cho Mẹ Và Thai Nhi?
 • Sữa Bà Bầu Loại Nào Tốt Và Dễ Uống, Vào Con Không Vào Mẹ.
 • Mẹ Bầu Uống Sữa Milo Được Không?
 • Bà Bầu Nên Uống Sữa Vào Thời Điểm Nào Khoa Học Nhất Để Tốt Cho Thai Nhi?
 • Uống Sữa Bà Bầu Vào Thời Điểm Nào Là Tốt Và Khoa Học Nhất?
 • Các loại sữa dành cho bà bầu hiện nay có ưu nhược điểm gì, mẹ bầu nên dùng loại nào? Thời gian nên uống và uống bao nhiêu là đủ để cơ thể hấp thụ được các dinh dưỡng trong sữa tốt nhất?

  Tác dụng của sữa dành cho bà bầu

  Mẹ bầu bổ sung, ăn nhiều loại thực phẩm giàu sắt, canxi, chất xơ, đạm, vitamin… chưa thể đáp ứng đủ các dưỡng chất cơ thể cần thiết. Thế nên trong quá trình mang thai, các mẹ phải bổ sung sữa dành cho bà bầu vì nó có những chất dinh dưỡng có tác dụng quan trọng sau đây:

  – Canxi: Hỗ trợ hình thành hệ xương khớp cho thai nhi, cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể mẹ. Giảm các nguy cơ như bé bị suy dinh dưỡng, còi xương do thiếu canxi.

  – Sắt: Giúp máu trong cơ thể sản sinh ra nhiều hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Giúp thai nhi tăng cân theo tiêu chuẩn cân nặng thai nhi.

  – Chất xơ: Giảm tình trạng táo bón, tránh rối loạn tiêu hóa, giảm lượng mỡ máu, tránh các bệnh về tim mạch.

  – DHA: Tăng cường trí thông minh, thị lực và hệ tim mạch tốt cho trẻ.

  – Kẽm: Giúp thai nhi tăng, phát triển chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch của bé.

  – Ngoài ra, các loại sữa cho bà bầu tránh hiện tượng phù nề chân tay, buồn nôn, chuột rút khi mang thai.

  Ưu nhược điểm của các loại sữa dành cho bà bầu

  Hiện nay sữa cho bà bầu có rất nhiều loại và được bán phổ biến trên thị trường. Nhưng dùng loại sữa nào tốt nhất, không gây nóng trong, táo bón, giúp thai nhi tăng cân, phát triển ổn định thì không phải mẹ bầu nào cũng lựa chọn được loại sữa cho mình. Các mẹ có thể tham khảo các dòng sữa dành cho bà bầu tốt nhất sau đây.

  1. Nhóm sữa công thức

  Đây là dòng sữa bột được sản xuất và đóng gói bởi các nhà sản xuất sữa, nhãn hàng lớn. Thành phần của sữa bầu này có đầy đủ các chất cần thiết cho mẹ bầu như: DHA, canxi, chất đạm, chất béo, sắt, vitamin, axit béo, kẽm, axit folic….

  Dòng sữa này có các loại sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu, 6 tháng và 3 tháng cuối thai kỳ. Các mẹ có thể lựa chọn, bổ sung loại sữa bầu phù hợp, tốt nhất dựa trên sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để tốt cho bé yêu.

  – Tiện lợi, dễ pha chế, dễ tìm mua ở các siêu thị, đại lý sữa lớn;

  – Có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu;

  – Có nhiều mùi vị cho mẹ bầu lựa chọn như: Vị socola, vị vani, vị cam… Thơm ngậy, dễ uống.

  – Giá thành cao;

  – Dễ tăng cân;

  – Gây nóng trong, táo bón;

  – Dễ gây cảm giác ngán, sợ sữa công thức;

  – Có chất bảo quản;

  – Phải pha chế theo công thức.

  2. Nhóm sữa tươi tiệt trùng

  Đây là nhóm sữa được lấy, xử lý trực tiếp từ sữa động vật như bò, dê… Sau khi lấy sữa tươi động vật, sữa sẽ được xử lý bằng cách tiệt trùng loại bỏ các vi khuẩn có hại.

  Loại sữa này sẽ được kết hợp với các hương liệu khác như đường, hương vị vani, socola, cam, dâu… rồi đóng chai, hộp để dễ uống, dễ sử dụng hơn.

  Các loại sữa tiệt trùng, thanh trùng phổ biến hiện nay bà bầu có dùng như: Sữa tươi tiệt trùng đóng hộp, chai, sữa chua…

  Hiện nay sữa tươi có 2 loại là loại tách béo và loại sữa béo để mẹ bầu có thể lựa chọn theo nhu cầu.

  – Tiện lợi, sử dụng được ngay, không cần phải pha chế;

  – Giá thành rẻ, dễ tìm mua ở siêu thị, đại lý sữa;

  – Dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể;

  – Ít gây nóng trong, tốt cho hệ tiêu hóa.

  – Hạn sử dụng ngắn;

  – Phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để nhiệt độ cao dễ hỏng;

  – Có chất bảo quản thực phẩm.

  3. Nhóm sữa tự làm tại nhà

  Đây là nhóm sữa dành cho bà bầu bị bệnh tiểu đường tốt nhất, phù hợp với những mẹ bầu thừa cân, muốn kiểm soát cân nặng và đặc biệt nhóm sữa này rất an toàn vì được làm từ các nguyên liệu 100%. Nhóm sữa này gồm có các loại:

  – Sữa gạo: Loại sữa được xay nghiền từ gạo và chắt lọc lấy nước cốc, đun sôi để nguội uống. Sữa gạo giàu vitamin nhóm B, chứa lượng canxi lớn và không có chất béo rất tốt, an toàn với mẹ bầu, nhất là các mẹ thừa cân.

  – Sữa đậu nành: Cách làm sữa như sữa gạo. Trong loại sữa này chứa vitamin B12, A, D và canxi cao. Nhưng bà bầu chỉ nên uống dưới 500ml sữa đậu nành/ngày, không uống nhiều một lúc và nên uống nhiều bữa nhỏ trong ngày.

  – Sữa hạnh nhân: Đây là loại sữa rất giàu chất đạm, sắt, chất xơ, axit folic, không chứa rất béo rất tốt cho mẹ và bé.

  – Sữa yến mạch: Gồm nhiều chất như phốt pho, canxi, mangan, kali, protein. 1 ly sữa yến mạch có thể cung cấp cho mẹ bầu 120mg canxi.

  – Nguyên liệu 100% tự nhiên, an toàn, tốt cho sức khỏe;

  – Chi phí làm sữa thấp;

  – Nguyên liệu phổ biến, dễ tìm;

  – Có thể kiểm soát cân nặng, tùy chỉnh lượng đường trong sữa theo ý muốn;

  – Giàu chất dinh dưỡng, cơ thể dễ hấp thụ;

  – Dễ uống, thanh mát;

  – Không gây nóng trong, táo bón;

  – Không có chất bảo quản;

  – Phù hợp với bà bầu bị bệnh tiểu đường.

  – Không để được quá 1 ngày, phải uống trong ngày;

  – Dễ lên men, chua;

  – Mất thời gian chế biến, nấu theo công thức.

  Sữa dành cho bà bầu loại nào tốt nhất thì các mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, hoặc có thể uống thử các loại sữa trong thời gian khoảng 2 tuần. Nếu thấy cơ thể hấp thụ tốt, không có các triệu chứng như buồn nôn, táo bón, sợ loại sữa đó thì loại sữa ấy sẽ phù hợp với mẹ bầu.

  Nếu sử dụng sữa bầu, mẹ có các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi thì nên dừng uống loại sữa đó ngay và đến cơ sở y tế khám và điều trị, uống loại sữa phù hợp để tốt, an toàn cho cả mẹ và bé yêu.

  Thời điểm uống sữa tốt nhất là khi nào?

  Các mẹ bầu thường uống sữa dành cho bà bầu 1 tháng khi mới biết mình có thai. Việc uống sữa trong quá trình mang thai để bổ sung lượng canxi và các dưỡng chất khác là rất cần thiết và cũng không có quy định về thời điểm uống sữa là lúc nào.

  Mẹ bầu có thể uống sữa vào khi nào có nhu cầu, nhưng tốt nhất các mẹ nên uống sữa vào buổi sáng sau khi ăn sáng xong và uống vào các bữa phụ trong ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng, tránh hiện tượng đói ở nửa buổi.

  Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống sữa trước lúc đi ngủ sẽ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu và đi tiểu nhiều về đêm, khiến mẹ mất ngủ.

  Uống bao nhiêu sữa dành cho bà bầu là đủ?

  Theo bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên uống đủ 3 ly sữa hoặc các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để đáp ứng đủ dưỡng chất, lượng canxi cơ thể cần thiết trong quá trình mang thai.

  Nghiên cứu này cũng chỉ ra việc mẹ bầu uống từ 150 – 250 ml sữa/ngày giúp bé yêu sinh ra sẽ có chiều cao vượt trội, lớn nhanh và thông minh hơn so với những bé mà mẹ không uống sữa hoặc uống quá ít sữa trong quá trình mang thai.

  Với từng loại sữa, sẽ có liều lượng quy định mỗi ngày là bao nhiêu. Để uống đủ, tránh uống quá nhiều gây đầy bụng, khó chịu thì các mẹ nên uống như sau:

  – Sữa công thức: Các mẹ có thể uống theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

  – Sữa tươi tiệt trùng: Uống từ 300 ml – 500 ml sữa/ngày, uống nhiều lần trong ngày, chia nhỏ các bữa uống.

  – Sữa tự làm: Uống dưới 500 ml/ngày, không uống một lúc hết, chia nhỏ các bữa uống.

  Cách lựa chọn sữa dành cho bà bầu tốt nhất

  Để có thể chọn mua, sử dụng loại sữa tốt nhất, phù hợp với từng mẹ bầu. Khi mua sữa, hay nguyên liệu về làm sữa các mẹ nên lưu ý các vấn đề sau:

  – Lựa chọn vị sữa yêu thích sẽ giúp mẹ kích thích khẩu vị, dễ uống, tránh hiện tượng sợ sữa bầu.

  – Xem hạn sử dụng. Nếu sữa gần hết hạn sử dụng, hết hạn sử dụng mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng vì các chất đã biến chất, vi khuẩn dễ xâm nhập gây hại cho cơ thể.

  – Nguồn gốc, nơi sản xuất: Mẹ bầu phải xem loại sữa dành cho bà bầu đó được sản xuất từ đâu, nhãn hàng đó có uy tín, chất lượng không để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

  – Thành phần chất dinh dưỡng: Mẹ bầu nên mua những hộp sữa có đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như canxi, sắt, kẽm, chất xơ, axit folic…

  – Với mẹ bầu thừa cân, tiểu đường nên lựa chọn loại sữa ít đường, chất béo.

  – Chọn nguyên liệu làm sữa tại nhà đảm bảo, hạt đậu không lép, sâu mọt…

  Cách giúp bà bầu giảm tình trạng sợ sữa

  Việc uống sữa cho bà bầu mỗi ngày, suốt thời gian dài, không uống được sữa khiến nhiều mẹ bầu khó chịu, khổ sở vô cùng. Vậy các mẹ có thể áp dụng thử các cách sau đây để cải thiện tình hình và uống được sữa mỗi ngày để tốt cho con yêu.

  – Lựa chọn loại sữa dành cho bà bầu có hương vị mẹ bầu ưa thích, không quá béo ngậy, ngọt.

  – Ăn kèm với trái cây để tránh ngấy, cảm giác sợ uống sữa bầu.

  – Không uống sữa lúc đói, khi ăn cơm no.

  – Nếu sợ các loại sữa công thức vì mùi quá thơm ngậy, mẹ bầu có thể chuyển sang uống sữa tươi ít đường hoặc sữa đậu nành, hạnh nhân.

  – Ngày uống sữa 2 – 3 lần, không nên chia nhỏ uống lần sẽ gây cảm giác sợ sữa bầu.

  Uống sữa dành cho bà bầu có các biểu hiện sau đây nên dừng uống

  Nếu mẹ bầu có các biểu hiện sau đây thì nên dừng uống loại sữa đó ngay và tới bệnh viện kiểm tra gấp.

  – Tiêu chảy hoặc táo bón dài ngày;

  – Buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, chân tay bủn rủn;

  – Mệt mỏi, đau bụng âm ỉ;

  – Đầy bụng, khó tiêu, khó chịu ở phần bụng dưới;

  Các biểu hiện này là do mẹ bầu không phù hợp với loại sữa đó, hoặc loại sữa đó đã hết hạn sử dụng. Khi thấy các dấu hiệu này, bạn nên dừng uống loại sữa đó lại và đến bệnh viện khám, nghe bác sĩ chuyên khoa tư vấn loại sữa phù hợp để sử dụng.

  Bổ sung sữa dành cho bà bầu rất cần thiết và quan trọng tới sức khỏe của mẹ và bé, nhưng trước khi sử dụng loại sữa nào mẹ cũng nên tìm hiểu về ưu nhược điểm của loại sữa đó, loại sữa bầu nào phù hợp với mình, uống bao nhiêu ml mỗi ngày là đủ. Vậy nên các mẹ bầu hãy lưu ý và chọn đúng sản phẩm tốt, phù hợp để hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng.

  Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bầu Ống Sữa Tươi Không Đường Thai Nhi Có Tăng Cân Không
 • Review Bà Bầu Uống Sữa Óc Chó Có Tốt Không ?
 • Điểm Danh Các Loại Sữa Cực Tốt Cho Mẹ Bầu, Giúp Thai Nhi Tăng Cân Và Phát Triển Toàn Diện
 • Cách Uống Sữa Tươi Khoa Học Cho Bà Bầu, Đảm Bảo Con Tăng Cân, Phát Triển Chiều Cao
 • Sữa Frisomum Gold Mang Lại Những Dưỡng Chất Gì Cho Bà Bầu?
 • Đặt Vòng Tránh Thai: Ưu Nhược Điểm, Quy Trình Và Thời Gian Đặt Thích Hợp Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Loại Hoa Quả Tốt Cho Bà Bầu Trong Mùa Hè
 • Bà Bầu Uống Sữa Đậu Nành Được Không Và Uống Bao Nhiêu Thì Tốt?
 • Đau Đẻ Cảm Giác Ra Sao, Đây Là Câu Trả Lời Bạn Có Thể Cho Bà Bầu Biết Sự Thật 100%
 • Đọc Truyện Nhật Ký Mang Thai Khi 17 Tuổi Full
 • Đẻ Thường, Mẹ Phải Chịu Đựng Cơn Đau Tương Đương Bị Gãy 20 Cái Xương Cùng Lúc
 • Ngoài phương pháp sử dụng thuốc tránh thai hay dùng bao cao su khi quan hệ thì đặt vòng tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn bởi tính lâu lại cũng như hiệu quả cao.

  Vòng tránh thai là gì?

  Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào tử cung của phụ nữ có hiệu quả ngừa thai kéo dài. Đây là một trong những biện pháp phòng ngừa thai hiệu quả nhất hiện nay. Vòng tránh thai có 2 loại là vòng tránh thai chữ có chứa đồng và vòng ngừa thai nội tiết.

  Vòng ngừa thai thường được làm bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng có tác dụng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng và trứng làm tổ ở tử cung của phụ nữ. Dụng cụ vòng tránh thai tương đối bền, dễ sử dụng và không tốn kém lại không ảnh hưởng tới “chuyện yêu” nên được rất nhiều phụ nữ lựa chọn.

  Hình ảnh vòng tránh thai trước và sau khi được đặt vào tử cung

  Các loại vòng tránh thai và ưu nhược điểm

  Đặt vòng tránh thai có tác dụng ngừa thai hiệu quả tới 97%. Vòng ngừa thai chia thành 2 loại đó là:

  Vòng tránh thai chứa đồng: Vòng hoạt động bởi các chất đồng được gắn vòng tránh thai có tác động mạnh mẽ lên các enzim tham gia vào quá trình xâm nhập của tinh trùng vào lớp niêm mạc tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai. Đồng thời là các ion đồng được giải phóng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng và làm thay đổi môi trường tử cung khiến cho tinh trùng không thể gặp được trứng, quá trình thụ thai không xảy ra,

  – Vòng tránh thai nội tiết hay còn gọi là vòng ngừa thai chứa hormone: Lượng hormone progesterone được giải phóng từ tử cung ngăn cản sự rụng trứng và làm chất nhầy ở tử cung dày lên, đặc quánh hơn khiến tinh trùng khó khăn khi bơi lại xâm nhập vào trong, đồng thời lớp niêm mạc tử cung bị mỏng đi ngăn cản quá trình thụ thai

  Mỗi loại vòng ngừa thai đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

  Ưu điểm vòng ngừa thai nội tiết và có chứa đồng

  – Thời gian tránh thai từ 3 – 5 năm

  – Chu kỳ kinh ổn định, ít đau bụng, lượng máu ra ít hơn so với trước khi đặt

  – Giá thành rẻ, tác dụng ngừa thai tới 10 năm

  – Tác dụng ngừa thai tức thì ngay khi đặt, ngừa thai khẩn cấp

  Nhược điểm vòng ngừa thai nội tiết và có chứa đồng

  – Chi phí cao, thời gian sử dụng ngắn

  – Không có tác dụng nhanh, chị em phải kiêng quan hệ trong 1 tuần hoặc sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác.

  – Có thể gây nên hiện tượng mất kinh, vô kinh

  – Xảy ra hiện tượng tăng cân, mặt mụn, căng tức ngực, đau đầu, buồn nôn, tính khí thất thường…

  Lưu ý: Loại vòng ngừa thai này chưa phải là loại phổ biến nên cần tìm hiểu kỹ trước khi đặt

  – Chu kỳ kinh kéo dài hơn nhất là trong thời gian đầu đặt vòng, thiếu máu.

  – Hiện tượng đau bụng kinh

  – Khí hư ra nhiều, bất thường, dễ bị viêm vùng chậu

  Lưu ý: Vòng ngừa thai bằng đồng không phù hợp với người bị dị ứng với đồng

  Cách đặt vòng tránh thai đúng quy trình

  Cách đặt vòng tránh thai đúng quy trình đảm bảo sự an toàn cho chị em, giúp chị em có cái nhìn toàn diện hơn về đặt vòng. Quy trình đặt vòng tránh thai được thực hiện tại bệnh viện, cơ sở y tế, các bác sĩ chuyên khoa. Các chị em tuyệt đối không tự thực hiện. Các bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Trước khi đặt vòng

  Nghiên cứu kỹ về đặt vòng ngừa thai để có những hiểu biết cần thiết nhất.

  Bước 2: Đặt vòng (Thủ thuật được thực hiện bởi 2 bác sĩ)

  – Bác sĩ sẽ đưa 2 ngón tay vào âm đạo và tay kia đặt lên bụng của chị em để cảm nhận cơ quan vùng chậu.

  – Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định kích thước của tử cung để sử dụng vòng ngừa thai phù hợp.

  – Sau khi xác định được bác sĩ sẽ giữ âm đạo mở ra bằng cách dùng dụng cụ y tế, tiến hành khử trùng, làm sạch âm đạo, giảm nguy cơ viêm nhiễm.

  – Vòng tránh thai được đưa đi qua cổ tử cung bằng một dụng cụ. Khi đến tử cung, vòng tránh thai sẽ mở rộng thành hình chữ T.

  Bước 3: Sau khi đặt vòng

  Quy trình thực hiện đặt vòng chỉ diễn ra trong vài phút và chị em có thể quay lại với cuộc sống thường ngày ngay. Khi đi đặt vòng chị em nên mang theo băng vệ sinh đề phòng trường hợp chảy máu sau khi đặt. Nếu thấy máu chảy quá nhiều thì phải quay lại cơ sở y tế ngay.

  Sau khi đặt vòng thì chị em nên kiểm tra xem vòng đã đặt đúng vị trí chưa. Cách kiểm tra như sau:

  Rửa sạch tay, đặt ngón tay vào trong âm đạo đến khi cảm thấy cổ tử cung. Nếu cảm thấy có sợi dây từ cổ tử cung thì đó là vòng tránh thai đã được đặt đúng vị trí. Không nên kéo dây vì có thể sẽ khiến vòng bị lệch khỏi vị trí.

  Thời điểm đặt vòng ngừa thai vào ngày nào của kỳ kinh

  – Vòng tránh thai có chứa đồng: Vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của kỳ kinh (gần ngày sạch kinh) nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về thời điểm đặt vòng.

  – Đối với vòng ngừa thai nội tiết: Loại vòng này được đặt vào bất cứ thời gian nào trong vòng kinh trừ thời điểm đang có kinh. Các chuyên gia khuyên nên đặt vòng ngừa thai này vào ngày thứ 4 – 5 của chu kỳ kinh vì thời điểm này tử cung mở rộng, đặt vòng dễ hơn và ít đau hơn.

  Đặt vòng tránh thai có đau không?

  Đặt vòng tránh thai có gây cảm giác nhói đau. Quá trình đặt diễn ra nhanh và được xem là một tiểu phẫu. Ở một số chị em sẽ gặp phải hiện tượng chuột rút như khi đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi đặt vòng không hề đau như chị em tưởng tượng. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào về đặt vòng ngừa thai đau hay không chị em có thể tham khảo sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.

  Đặt vòng tránh thai có an toàn không, có tác hại gì không?

  Theo các bác sĩ chuyên khoa, đặt vòng ngừa thai có tác dụng tránh thai lên tới 97% và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đặt vòng ngừa thai là phương pháp an toàn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi đặt vòng cũng có một số những tác dụng phụ ở một số chị em. Cụ thể như sau:

  – Gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh: Ở một số chị em khiến chu kỳ kinh không đều, ra máu nhiều hoặc ở một số người có thể gây vô kinh.

  – Gây thủng mô dạ con: Thường xảy ra trong trường quá trình đưa vòng vào tử cung, làm sai thủ thuật gây nên (Vì vậy cần đặt vòng tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín).

  – Vòng có thể bị tuột ra ngoài: Những người vừa sinh con xong mà đặt vòng ngay có thể vòng sẽ bị đẩy ra ngoài.

  – Gây rối loạn nội tiết tố: Ở một số người có thể bị đau đầu, buồn nôn, mọc nhiều mụn, đau tức ngực và tâm trạng thay đổi thất thường.

  – Có thể gây u nang buồng trứng: Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố như progesterone có thể gây u nang buồng trứng nhưng không phát triển thành ung thư mà sẽ tự biến mất đi sau đó.

  – Vẫn có thể có thai ngoài tử cung, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp

  Những điều cần biết và lưu ý khi đặt vòng ngừa thai

  – Đặt vòng ngừa thai không phải phù hợp với tất cả phụ nữ. Cần đi khám và được bác sĩ chỉ định biện pháp tránh thai hiệu quả.

  – Người đang mắc bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục, bệnh về tử cung… không nên sử dụng biện pháp này.

  – Đặt vòng tránh thai bị ra máu, chảy máu: Hiện tượng ra máu có thể là do vòng đã bị tụt khỏi vị trí đặt hoặc do kích thước của vòng không phù hợp với kích thước của tử cung. Đặt vòng xong bị ra máu nhiều, kéo dài 4 – 5 ngày phải nhanh chóng quay trở lại cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý.

  – Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh, mất kinh: Ở một số người có thể xuất hiện hiện tượng này, thậm chí trễ kinh tới 3 tháng hoặc khi đến chu kỳ ra quá nhiều, kéo dài tới 8 ngày. Hiện tượng này sẽ biến mất sau vài tháng. Nhưng nếu kèm theo các biểu hiện như đau bụng kéo dài, cơ thể mệt mỏi, nóng sốt thì cần đi gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý.

  – Đặt vòng tránh thai bị đau lưng: Do cơ thể đang phản ứng để thích nghi với vật thể lạ trong cơ thể. Biểu hiện thường gặp nhất là hiện tượng chuột rút ở phần lưng dưới.

  Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dat-vong-tranh-thai-uu-nhuoc-diem-quy-trinh-va-thoi-g…

  Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dự Đoán Mang Thai Con Trai Hay Con Gái Qua Những 9 Dấu Hiệu
 • Dấu Hiệu Mang Bầu Bé Trai Lúc Chưa Siêu Âm Qua Đoạn Lông Bụng
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Tuần Thai Thứ 6
 • Mang Thai Tuần Thứ 31: Thai Nhi Phát Triển Ra Sao? Chế Độ Dinh Dưỡng Thế Nào?
 • Dấu Hiệu, Dinh Dưỡng Khi Mang Thai Đôi
 • Chi Phí Khám Thai Và Sinh Con Ở Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Loại Chi Phí Trước Khi Sinh Con Cần Thiết Nhất Các Mẹ Nên Biết
 • Nhờ Mang Thai Hộ Phải Trả Những Khoản Chi Phí Nào?
 • ​quy Định Chi Phí Bắt Buộc Bên Nhờ Mang Thai Hộ Chi Trả
 • Xét Nghiệm Máu Khi Mang Thai Ở Bệnh Viện Đa Khoa Nguyễn Trãi
 • Siêu Âm Thai 34 Tuần Tuổi: Chỉ Số Phát Triển, Nên Ăn Gì, Cân Nặng, Tư Thế Nằm
 • 1. Chi phí khám thai

  Việc khám thai và sinh con ở Nhật (trừ những tình huống cần phải dùng thuốc hay chữa trị đặc biệt) thì không phải là đối tượng được bảo hiểm. Điều này có nghĩa là chi phí đi khám thai và sinh con ở Nhật toàn bộ do bạn tự chi trả chứ không phải được bảo hiểm trả 70% như việc đi khám chữa bệnh thông thường. (Cái này chắc nhiều bạn không biết và mình hồi đầu cũng cứ tưởng là được bảo hiểm cơ đấy). Trong suốt thai kỳ, tổng cộng số lần khám thông thường là 14 lần, phí khám lần đầu khoảng 10.000 yen, các lần khám định kỳ mất khoảng 5.000 yen/ lần và một số tuần phải làm thêm xét nghiệm cũng mất khoảng 10.000 yen. Như vậy tổng cộng chi phí khám thai từ lúc bắt đầu mang thai đến khi sinh là khoảng 100.000 yen. Một khoản tiền không nhỏ các bạn nhỉ?

  Tuy nhiên sau khi khai báo việc mang thai với quận mà bạn đang sống, bạn sẽ nhận được sổ tay mẹ con (母子手帳: boshi techou) kèm theo một tập giấy trợ cấp khám thai có gồm 14 tờ (tương đương với 14 lần khám thai). Giấy này tiếng Nhật gọi là 妊婦健康診査受診票 (ninpu kenkou shinsa jushinhyou), được gọi tắt là 補助券 (hojoken). Mỗi lần khám sử dụng 1 tờ thì bạn sẽ được giảm một phần phí khám thai lần đó. Số tiền được giảm ở mỗi vùng là khác nhau nên bạn có thể lên website của quận để kiểm tra thông tin cụ thể về khoản tiền này. Ví dụ như mình thì mỗi lần khám, mình phải trả khoảng 2.000 yen, tức là được trợ cấp khoảng 60% chi phí khám.

  Tổng cộng 14 lần khám thai thông thường theo lịch như sau: (một số bệnh viện có thể áp dụng lịch khác tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mẹ và thai nhi):

  • Từ lần khám đầu – tuần 23: Tổng cộng 4 lần (4 tuần 1 lần)
  • Từ tuần 24 – tuần 35: tổng cộng 6 lần (2 tuần 1 lần)
  • Từ tuần 36 – tuần 40: tổng cộng 4 lần (1 tuần 1 lần)

  Trong trường hợp của mình thì lịch khám lại nhiều hơn, cụ thể như sau:

  • Từ lần khám đầu ~ tuần 12: 1-2 tuần 1 lần
  • Tuần 13 ~ tuần 21: 3-4 tuần 1 lần
  • Tuần 22 ~ tuần 35: 2 tuần 1 lần
  • Tuần 36 ~ tuần 40: 1 tuần 1 lần

  Tuỳ theo lịch khám sẽ có người không dùng hết 14 tờ (khám đúng 14 lần nhưng sinh trước tuần 40) và có người bị thiếu (dùng hết 14 tờ trước khi sinh). Và nếu dùng hết 14 tờ trước khi sinh thì những lần khám sau bạn sẽ phải tự trả phí mà thường thì mấy tuần cuối phải làm nhiều xét nghiệm hơn nên phí thường đắt. Vì vậy các bạn nên xem kĩ lịch khám xem tổng cộng sẽ khám bao nhiêu lần, nội dung khám mỗi lần ra sao, có nhiều xét nghiệm không để cân nhắc sử dụng giấy trợ cấp cho hợp lí (nếu số lần khám nhiều hơn 14 lần thì để dành giấy lại cho những lần khám phải làm nhiều xét nghiệm hơn còn lần khám định kỳ thì tự chi trả). Như mình lúc trước không biết việc này nên lần nào khám cũng dùng 1 tờ, mà lịch khám của mình lại hơn 14 lần nên tuần 39 mình đã không còn tờ nào để dùng và phải tự trả hết 10.000 yen, đau hết cả lòng mề :((

  • Từ lần khám đầu đến tuần 12: Mỗi lần khám sẽ đo huyết áp, cân nặng và siêu âm đầu dò. Sau tuần 8 (sau khi bác sĩ xác nhận tim thai và thai phát triển bình thường) sẽ làm xét nghiệm máu và nước tiểu
  • Các lần khám thai định kỳ: Mỗi lần khám sẽ đo huyết áp, cân nặng, thử nước tiểu, đo vòng bụng, đáy tử cung, kiểm tra tình trạng sưng phù và siêu âm thai.
  • Từ tuần 28 đến tuần 31: Ngoài nội dung giống khám thai định kỳ, sẽ có xét nghiệm máu giữa thai kỳ.
  • Từ tuần 32 đến tuần 35: Ngoài nội dung giống khám thai định kỳ, sẽ có xét nghiệm dịch âm đạo.
  • Từ tuần 37 trở đi: Ngoài nội dung giống khám thai định kỳ, sẽ có thêm khám trong và đo sức khoẻ thai nhi NST (Non-Stress Test)

  Chi phí sinh con ở Nhật thay đổi tuỳ thuộc vào nơi bạn đăng ký sinh con nhưng trung bình là từ 30 – 70 vạn yen. Một số bệnh viện sản tư nhân và bệnh viện quốc tế với những dịch vụ cao cấp thì chi phí có thể lên tới trên 100 vạn yen. Chi phí sinh mổ cũng khác nhau khi sinh ở viện khác nhau nhưng thường là nhiều hơn chi phí sinh thường khoảng trên dưới 10 vạn yen. Ví dụ như ở clinic mà mình đăng ký sinh thì chi phí sinh thường là 57 vạn yen còn sinh mổ là 65 vạn yen.

  Sinh con ở Nhật bạn sẽ có các lựa chọn nơi sinh như sau:

  ① Bệnh viện sản tư nhân (bao gồm cả các clinic): Tổng chi phí trung bình từ 40 – 60 vạn yen, thường có thêm các dịch vụ chăm sóc sau sinh trong thời gian nằm viện như massage mặt và toàn thân, tiệc tối chúc mừng mẹ tròn con vuông, đồ ăn ngon và đẹp mắt, tặng quà lưu niệm khi xuất viện. Ở những bệnh viện này thì người nhà vào thăm cũng thoải mái và được ở lại thời gian lâu hơn. Người Việt mình thường cảm thấy không yên tâm với việc sinh con tại các phòng khám nhỏ (clinic) nhưng ở đây các phòng khám này lại khá phổ biến, dịch vụ chăm sóc còn sang chảnh hơn bệnh viện và lại không đông đúc như bệnh viện.

  ② Khoa sản của bệnh viện tổng hợp: Tổng chi phí trung bình từ 35 – 45 vạn yen, tiền phòng thường rẻ nhưng người nhà vào thăm không được ở lại lâu và thoải mái như bệnh viện tư nhân.

  ③ Bệnh viện quốc tế: Nghe tên đã thấy “đắt đỏ” nhỉ :)). Tổng chi phí thường từ 90 – 120 vạn yen và tất nhiên đi kèm là những dịch vụ như khách sạn 5 sao. Các bạn Tây sống ở Nhật thường hay chọn sinh ở bệnh viện quốc tế vì có bác sĩ giỏi tiếng Anh.

  Ngoài 3 loại bệnh viện trên còn có dịch vụ sinh tại nhà với chi phí từ 25 – 40 vạn yen nhưng cũng không phổ biến lắm vì khá rủi ro. Các bạn Tây cũng hay chọn dịch vụ này.

  *** Trợ cấp sinh con và nuôi con:

  Nếu bạn có bảo hiểm ở Nhật thì khi sinh con bạn sẽ được nhận một khoản trợ cấp 42 vạn yen/ 1 em bé, tiếng Nhật gọi là 出産育児一時金(shussan ikuji ichiji kin). Đối tượng được nhận trợ cấp là phụ nữ sinh con khi thai được 85 ngày tuổi trở lên (tương đương thai 4 tháng tuổi). Nếu bị sảy thai hay lưu thai khi thai đã được hơn 85 ngày tuổi thì cũng được nhận trợ cấp này. Nếu chi phí sinh vượt quá 42 vạn yen thì bạn sẽ phải trả số tiền vượt quá trực tiếp cho bệnh viện vào ngày xuất viện. Nếu chi phí sinh ít hơn 42 vạn yen thì số tiền còn lại sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn khoảng trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng sau sinh.

  → Đâng ký nhận trợ cấp này như thế nào?

  Có 2 chế độ đăng ký nhận trợ cấp và áp dụng chế độ nào tuỳ thuộc vào bệnh viện mà bạn đăng ký sinh.

  ① 直接支払制度 (chokusetsu shiharai seido): chế độ trả trực tiếp, tức là bệnh viện sẽ làm việc với công ty bảo hiểm để tiền hành các thủ tục cần thiết, sau đó công ty bảo hiểm sẽ trả tiền trực tiếp cho bệnh viện còn bạn thì không phải thực hiện thủ tục nào cả.

  ② 受取代理制度 (uketori dairi seido): chế độ trả thay, tức là bạn sẽ phải là người thực hiện các thủ tục cần thiết với công ty bảo hiểm để yêu cầu họ trả cho bệnh viện thay cho bạn. Chế độ này được áp dụng đối với những bệnh viện chưa đăng ký chế độ trả trực tiếp ở trên. Tuy không tiện như chế độ trả trực tiếp nhưng thủ tục cũng khá đơn giản. Bệnh viện sẽ hướng dẫn cho bạn những giấy tờ cần điền và nộp cho công ty bảo hiểm. Bạn điền xong các giấy tờ này rồi đi nộp là được.

  Một số bệnh viện sẽ yêu cầu bạn trả trược 1 khoản tiền như tiền đặt cọc khoảng vài vạn yen. Sau khi hoàn thành thủ tục nhận trợ cấp, số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho bạn vào ngày xuất viện.

  Đối với những bạn đóng bảo hiểm ở Nhật nhưng về Việt Nam sinh thì cũng được nhận trợ cấp này. Trong trường hợp này bạn hãy liên hệ với công ty bảo hiểm để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết (như hoá đơn viện phí, giấy chứng sinh v.v) để sau khi quay lại Nhật, bạn nộp các giấy tờ này và sẽ nhận được tiền này qua tài khoản của bạn sau khoảng thời gian từ 2 tuần đến 2 tháng.

  Ngoài khoản trợ cấp 42 vạn yen kể trên thì tuỳ nơi làm việc và công ty bảo hiểm mà bạn tham gia, bạn có thể được nhận thêm các trợ cấp khác. Ví dụ nếu mẹ đi làm thì trong thời gian nghỉ sinh có thể được nhận 2/3 tiền lương hàng tháng. Hay như trong trường hợp của mình (bảo hiểm phụ thuộc chồng, chồng làm nhân viên chính thức) mình được nhận 51 vạn yen.

  Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Mang Thai Và Sinh Con Năm 2022
 • Các Chi Phí Cần Phải Trả Khi Nhờ Người Mang Thai Hộ
 • Chi Phí Thực Tế Việc Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản Mang Thai Hộ
 • Tiền Tỷ Cho Một Lần Mang Thai Hộ
 • Gái Quê Chào Giá Mang Thai Hộ 200 Triệu/lần
 • 8 Khác Biệt Thú Vị Khi Mang Thai Con So Và Con Rạ Có Thể Mẹ Chưa Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Khi Bầu Bí, Người Bụng To Người Bụng Nhỏ?
 • Sinh Con So Thường Sinh Ở Tuần Thứ Bao Nhiêu?
 • Nằm Mơ Thấy Mang Thai Là Điềm Gì? Con Số Đem Lại May Mắn Là Gì?
 • Chỉ Số Bpd Là Gì? Đường Kính Lưỡng Đỉnh Của Thai Nhi Là Gì?
 • Con Rạ Thường Sinh Sớm Hay Muộn So Với Ngày Dự Sinh?
 • Nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh lần đầu thường có xu hướng sợ sinh con tiếp theo bởi vì những nỗi ám ảnh đau đớn còn kéo dài và không thể nào quên được trong tâm trí. Tuy nhiên, sinh con rạ thường không còn quá đau như lúc đầu nữa và có thể thời gian sinh con sẽ nhanh hơn do mẹ đã quen với việc sinh nở.

  Thai máy khác nhau

  Thai máy ở những thời điểm khác nhau còn tùy mỗi mẹ bầu, có người sẽ cảm nhận thai máy sớm, có người lại cảm nhận thấy thai máy muộn. Đối với những mẹ mang thai con so thường sẽ nhận thấy thai máy từ tuần 18 – 20 và những mẹ có con rạ lại xuất hiện thai máy sớm hơn từ 16 – 18 tuần hoặc cũng có thể sớm hơn nữa tùy theo sức khỏe của từng mẹ và thai nhi.

  Vòng bụng của mẹ lớn hơn và bụng bầu thấp hơn

  Mang thai lần 2, kích thước vòng bụng của mẹ sẽ to sớm hơn khoảng một tháng so với lần có bầu trước. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu, dẫn đến việc kích thước bụng phát triển nhanh hơn. Mẹ nên tránh mang vác đồ nặng, đặc biệt không bế trẻ nhiều trên tay, không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đi lại thư giãn, khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái,…

  Bà bầu tăng cân nhanh hơn

  Nếu khoảng cách giữa hai lần mang thai không quá lâu thì cơ thể chưa tiêu tan được lượng mỡ thừa từ lần đầu lại tiếp tục tích lũy mỡ cho lần mang thai thứ hai sẽ khiến cơ thể mẹ “tăng cân” nhanh chóng. Ngoài ra, cân nặng bà bầu tăng nhanh và sớm hơn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau do sự thay đổi về hormone, dinh dưỡng trong thời gian mang thai.

  Con so thường sinh sớm hơn con rạ

  Thai kỳ được xem đủ tháng là từ 38 đến 40 tuần mới sinh, bất kể là con so hay con rạ. Nhưng thực tế có nhiều mẹ bầu sinh sớm ở tuần thứ 36 và muộn nhất ở tuần 42. Ngoại trừ những trường hợp sinh đúng ngày, còn lại con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần đến 10 ngày so với con rạ.

  Thời gian chuyển dạ

  Các bác sĩ sản khoa cho biết, thời gian chuyển dạ ở mẹ sinh con so và con rạ có sự khác nhau. Theo đó, mẹ sinh con so có thời gian chuyển dạ lâu hơn, trung bình từ 16 – 24 giờ; trong khi con rạ trung bình từ 8 – 12 giờ.

  Sinh con so khó hơn sinh con rạ

  Theo nhiều người, sinh con rạ sẽ ít đau hơn con so vì đây là lần sinh thứ hai, cổ tử cung người mẹ đã từng giãn nở nên quá trình co bóp đẩy con ra sẽ nhanh hơn. Hơn nữa, lần hai mẹ cũng đã có kinh nghiệm thở, rặn đẻ nên mọi thứ cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những mẹ sinh thường cả hai lần và có sức khỏe thai kỳ ổn định.

  Nhưng cũng có trường hợp mẹ sinh con so là mổ nhưng con rạ lại đẻ thường và ngược lại.

  Bà bầu bị co thắt nhiều hơn khi mang thai con rạ

  Tình trạng co thắt tử cung thường là xu hướng chung của hầu hết các mẹ mang thai lần 2 và khiến mẹ vất vả hơn vào những tháng cuối. Theo các bác sĩ sản khoa, điều này cũng chỉ là một hiện tượng bình thường và mức độ nhiều ít còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ.

  Sữa non tiết ra nhiều hơn khi mang thai lần 2

  Nếu như ở lần đầu mang thai, sữa non chỉ xuất hiện khi bạn bước vào những tuần cuối cùng của thai kỳ hoặc thậm chí sau sinh thì ở lần mang thai thứ 2, bạn có thể sẽ thấy hiện tượng này sớm hơn từ tuần thứ 27. Đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường cho thấy tuyến sữa của mẹ đã sẵn sàng hoạt động nên mẹ không cần lo lắng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Muốn Sinh Con Gái Theo Ý Muốn Cha Mẹ Nên Thử Ngay Các Cách Cực Đơn Giản Và Hiệu Quả Dưới Đây
 • Bí Quyết ‘yêu’ Giúp Bạn Có Một Cô Con Gái Xinh Xắn, Đáng Yêu
 • Tính Sinh Con Trai Con Gái Theo Tháng Thụ Thai Chính Xác Nhất 2022 2022
 • Cảnh Trọng Nam Khinh Nữ Phim Việt Khiến Khán Giả Nghẹn Họng: Mang Thai Con Gái Thì Đau Cái Gì!
 • Thụ Thai Con Gái Nên Dùng Thực Phẩm Gì?
 • Sinh Đôi Khác Trứng Và Những Sự Thật Không Thể Thú Vị Hơn!

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Sống Thực Vật 14 Năm Mang Thai Và Sinh Con Như Thế Nào?
 • Mang Thai Tháng Thứ 3: Tam Cá Nguyệt Đầu Tiên Đã Kết Thúc
 • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có An Toàn Không?
 • Showbiz Việt 2022 Có Tới 5 Người Mang Thai Đôi, Bạn Có Biết Những Ai Dễ Bầu Song Thai?
 • Đang Mang Thai Có Nên Sử Dụng Kem Dưỡng Da Không?
 • Không như những gì mọi người thường hay nghĩ đã là sinh đôi ắt hẳn sẽ phải giống hệt nhau về ngoại hình và một phần nào đó tính cách của nhau. Nhưng thực ra trường hợp này chỉ xảy ra đối với những cặp sinh đôi cùng trứng, còn những cặp sinh đôi khác trứng sẽ có những điểm khác biệt khá đặc trưng.

  Những điều thú vị về các cặp sinh đôi khác trứng

  Các cặp sinh đôi khác trứng có cấu trúc gen tương tự nhau giống như của những anh chị em ruột khác trong gia đình. Do đó, chỉ giống nhau 50% cấu trúc ADN, mỗi người nhận được một nữa số ADN từ trứng của mẹ và một nữa từ tinh trùng của bố.

  Thai nhi song sinh khác trứng phát triển theo hướng độc lập vì vậy, mỗi bé sẽ có một nhau thai riêng để cung cấp chất dinh dưỡng. Đồng thời, nằm trong hai màng ối khác nhau trong tử cung của người mẹ.

  Thời gian mang thai của một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 40 tuần thai nhưng với cặp sinh đôi khác trứng sẽ ngắn hơn từ 37-38 tuần do đó, cân nặng trung bình của những trẻ song sinh là 1.9kg.

  Cũng giống như bất kỳ anh chị em ruột nào, cặp sinh đôi khác trứng có thể trông rất khác nhau. Từ những đường nét trên khuôn mặt, vóc dáng cho đến cả tính cách hay sở thích. Vì vậy, bạn cũng không nên lấy làm lạ khi thấy hai đứa trẻ sinh đôi nhưng lại khác nhau hoàn toàn.

  Những đứa trẻ song sinh thường sẽ có một ngôn ngữ riêng, ngay cả khi chưa biết nói các bé đã rất đồng điệu và hiểu ý nhau, hay nói cách khác là “thần giao cách cảm”.

  Khi trưởng thành mỗi bé sinh đôi khác trứng sẽ có những thiên hướng phát triển khác nhau.

  Các trường hợp sinh đôi khác trứng?

  Sinh đôi khác trứng là khi cơ thể người mẹ có 2 trứng rụng cùng một lúc trong một chu kỳ kinh nguyệt và được thụ thai với 2 tinh trùng riêng biệt. Hai thai nhi sẽ cùng nhau phát triển trong tử cung của mẹ nhưng mỗi bé sẽ phát triển theo những hướng độc lập riêng

  Tỷ lệ giới tính của các cặp sinh đôi khác trứng là 50:50, có nghĩa là một nữa số sinh đôi khác trứng là 1 trai 1 gái và nữa còn lại là 2 trai hoặc 2 gái. Giới tính được hình thành dựa vào nhiễm sắc thể của người cha: XX mang giới tính nữ, XY mang giới tính nam.

  Đây là trường hợp hay gặp nhất khi sinh đôi khác trưng, ngoài ra còn có một số trường hợp song sinh khác trứng đặc biệt với tỉ lệ tương đối thấp

  Bội thụ tinh khác kỳ

  Cũng là mang song thai nhưng điểm khác biệt ở đây là hai trứng sẽ gặp hai tinh trùng vào những thời điểm khác nhau. Điều này có nghĩa một trứng gặp một tinh trùng tạo thành hợp tử thứ nhất, khi hợp tử này phát triển được vài tuần thì hợp tử thứ hai mới được hình thành. Vì vậy, sau khi sinh một bé sẽ cứng cáp và lớn hơn so với bé còn lại.

  Song sinh khác trứng – khác bố

  Người mẹ có thể mang song thai khác trứng với hai người đàn ông khác nhau và trường hợp bội thụ tinh khác kỳ sẽ giải thích cho vấn đề này. Theo đó, khi người phụ nữ đã mang thai và rụng trứng một lần nữa, trứng này thụ tinh với tinh trùng của người khác và phát triển song song với thai nhi đã được hình thành trước đó.

  Yếu tố làm tăng khả năng sinh đôi khác trứng

  – Áp dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản, đặc biệt nhất là thụ tinh trong ống nghiệm. Các phương pháp này kích thích trứng rụng nhiều hơn trong mỗi tháng và làm tăng khả năng mang song thai khác trứng

  – Nếu bên gia đình người mẹ có người sinh đôi khác trứng thì tỷ lệ bạn mang thai đôi sẽ cao hơn rất nhiều

  – Các nghiên cứu về sinh sản chỉ ra rằng phụ nữ ngoài 35 tuổi có khả năng sinh đôi khác trứng cao hơn người trẻ tuổi.

  – Tỷ lệ sinh đôi khác trứng sẽ nhiều hơn đối với những ai đã có thai và sinh con nhiều lần

  – Phụ nữ có chiều cao càng cao thì khả năng mang thai song sinh khác trứng sẽ càng tăng

  – Những mẹ đã từng sinh đôi có tỷ lệ sinh đôi ở lần tiếp theo cao hơn người bình thường

  Việc các cặp sinh đôi có giống nhau hay không còn tùy thuộc vào sinh đôi khác trứng hay cùng trứng và nhiều yếu tố khác. Do đó, bố mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên hay lo lắng khi thấy con mình có những sự phát triển bất đồng, miễn sao các bé đều lớn lên một cách khỏe mạnh và thông minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thế Nào Là Song Sinh Cùng Trứng?
 • Tuần 37 Đủ Tháng Sinh Em Bé Được Chưa?
 • Có Thai Sớm Sau Lần Sinh Mổ
 • Phải Làm Gì Khi Mang Thai Lần 2 Quá Sớm Sau Sinh Mổ?
 • Hậu Quả Khi Mang Thai Sớm Sau Khi Sinh Mổ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100