Bà Bầu Có Nên Ăn Lá Tía Tô Không?

--- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Được Ăn Lá Tía Tô Không
  • Tim Hiểu Tác Dụng Của Lá Tía Tô Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Cháo Trai Được Không?
  • Mẹ Bầu Ăn Trai: Ngăn Ngừa Tiền Sản Giật Và Nhiều Biến Chứng Nguy Hiểm Khác
  • Những Món Cháo Bà Bầu Nên Cẩn Thận Khi Ăn
  • Lá tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Loại lá này có thể ăn sống hoặc nấu chín điều được. Tất cả các bộ phận trên cây tía tố như: Lá tía tô (tô diệp), hạt tía tô (tô tử), cành tía tô (tô ngạnh) đều là những vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.

    Lá tía tô rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu

    Theo Đông y, lá và cành non của tía tô được xếp vào loại thuốc chữa cảm lạnh. Bên cạnh đó còn có dùng để chữa các chứng đầy bụng, ho, giải độc tôm cua, giải độc mật cá, nôn mửa…

      1. Bà bầu có nên ăn lá tía tô không?
      2. Khi sử dụng lá tía tô mẹ bầu cần lưu ý gì?

    Bà bầu có nên ăn lá tía tô không?

    Hiện nay, lá tía tô có thể được xem như một loại “thuốc” tốt dành cho bà bầu. Sử dụng loại lá này thường xuyên và khoa học theo chỉ định của bác sĩ sẽ có một số lợi ích sau đây:

    Ốm nghén

    Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, phần lớn chị em nào cũng bị ốm nghén. Tuy nhiên, nếu sử dụng lá tía tô theo đúng “bài thuốc” sau: tía tô 20g, ngải diệp 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, phòng sâm 12g, cẩu tích 12g, đỗ trọng 10g, sơn tra 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, liên kiều 12g, sinh khương 3 lát, đại táo 5 quả, cam thảo 12g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang, sẽ có tác dụng an thai, bổ tỳ, hết nôn.

    Trị chứng đau bụng, đau lưng, ra huyết

    Các mẹ bầu hãy dùng lá và cành tía tô 20g, bạch truật 16g, sa sâm 16g, ngải diệp 12g, a giao 6g, thục địa 16g, hoàng cầm 12g, gừng nướng cháy 6g, đỗ trọng 10g, đương quy 12g, bạch thược 12g, cam thảo 10g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang, dùng liên tiếp 7 – 10 ngày sẽ có tác dụng an thai, nhuận huyết, chỉ huyết.

    Chữa cảm lạnh, giải cảm Cháo tía tô có tác dụng giải cảm hiệu quả

    Bà bầu bị cảm lạnh nhưng nếu uống thuốc tây sợ ảnh hưởng đến thai nhi, thì có thể dùng lá tía tô để giải cảm bằng cách dùng vỏ quýt, gừng và một nắm lá tía tô, thêm 1 chén nước cho vào nồi đun sôi. Sau đó lấy nước uống khi còn nóng, rồi đắp chăn ấm. Ngoài ra, mẹ có thể nấu cháo tía tô ăn giải cảm cũng rất hiệu quả.

    Trị mụn trứng cá

    Nhờ tinh dầu trong tía tô có tính kháng khuẩn, chống viêm nên có thể trị mụn hiệu quả. Lá tía tô rửa sạch, để ráo sau đó cho vào cối giã nát, lọc lấy nước. Vệ sinh vùng da bị mụn, dùng tăm bông tẩm nước lá tía tô bôi lên vùng da bị mụn. Để khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Áp dụng 3-4 lần/ tuần, đảm bảo mụn sẽ hết nhanh chóng.

    Giảm sưng phù

    Ngâm chân với nước lá tía tô trước khi ngủ sẽ hạn chế tình trạng sưng phù chân và giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc hơn.

    Ngoài ra, khi tía tô kết hợp với một số dược liệu khác có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

    Khi sử dụng lá tía tô mẹ bầu cần lưu ý gì?

    Ăn lá tía tô mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ

    – Trong thai kỳ, cơ thể mẹ bầu đã nóng, nếu dùng lá tía tô dài ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp. Vì thế khi sử dụng loại lá này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

    – Trong Đông y truyền thống, tía tô có tác dụng an thai, để chữa động thai nhưng không nói đến tác dụng giúp bà bầu sinh nở dễ dàng. Vì thế, nếu nói ăn là tía tô dễ sinh nở là chưa đúng và không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

    – Không được dùng lá tía tô bừa bãi, nhất là khi mang thai để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

    Với những thông tin bài viết cung cấp, các chị em đã biết bà bầu có nên ăn lá tía tô không rồi chứ, để có thể tận dụng hết được các lợi ích từ loại lá này một cách tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Ăn Được Lá Tía Tô Không Và Nên Ăn Như Thế Nào Để Không Bị Tác Dụng Phụ?
  • Bà Bầu Ăn Cháo Lươn Được Không?
  • 3 Tháng Đầu: Bà Bầu Ăn Lươn Được Không, Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Lươn?
  • Những Người Tuyệt Đối Không Nên Ăn Cháo Lòng
  • Bà Bầu Có Được Ăn Lá Tía Tô Không

    --- Bài mới hơn ---

  • Tim Hiểu Tác Dụng Của Lá Tía Tô Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Cháo Trai Được Không?
  • Mẹ Bầu Ăn Trai: Ngăn Ngừa Tiền Sản Giật Và Nhiều Biến Chứng Nguy Hiểm Khác
  • Những Món Cháo Bà Bầu Nên Cẩn Thận Khi Ăn
  • Nguy Hại Sức Khỏe Bà Bầu Khi Ăn Trai, Hến Cần Chú Ý
  • Lá tía tô là một trong những loại cây được sử dụng rất phổ biến. Ngoài công dụng làm gia vị chế biến các món ăn, thì lá tía tô còn được dùng nhiều trong các bài thuốc đông y. Tuy nhiên, việc ” bà bầu có được ăn lá tía tô không ” thì lại là điều băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này

    Tác dụng của lá tía tô đối với bà bầu

    Không chỉ được dùng làm gia vị chế biến các món ăn, lá tía tô còn được dùng trong các bài thuốc dân gian chữa bệnh rất hiệu quả. Ngoài ra tía tô còn có tác dụng làm đẹp da, hay đối với các bà bầu thì lá tía tô còn được dùng để xử lý các triệu chứng khó chịu cũng tương đối tốt.

    • Chữa cảm lạnh, giải cảm: Đối với các mẹ bầu trong quá trình mang thai sức đề kháng yếu nên rất dễ bị cảm lạnh, cúm. Nhưng sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên các mẹ bầu thường không sử dụng thuốc mà sẽ tìm đến các bài thuốc dân gian. Cách đơn giản có thể chữa cảm lạnh cho mẹ bầu đó là dùng vỏ quýt, gừng và một ít lá tía tô, thêm một chén nước cho vào nồi đun sôi và sử dụng uống khi còn nóng, sau đó đắp chăn ấm sẽ giúp các mẹ bầu giải cảm nhanh chóng.
    • Giảm sưng, phù nề: Vào những tháng cuối thai kỳ, rất nhiều mẹ bầu sẽ có hiện tượng chân tay sưng phù nề rất khó chịu. Dùng lá tía tô đun sôi có cho thêm chút muối, sau đó ngâm chân vào nước lá tía tô trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp các mẹ bầu giảm tình trạng sưng phù chân và đem lại giấc ngủ ngon hơn.
      Xử lý những triệu chứng khó chịu cho mẹ bầu: Dùng lá tía tô kết hợp với một số các dược liệu khác cũng có thể giúp các mẹ bầu hạn chế bị ốm nghén, buồn nôn, đau bụng hay đau lưng hiệu quả. Ngoài ra, với các mẹ bầu bị thiếu máu hay gặp các vấn đề về tiêu hóa, răng miệng thì cũng có thể dùng lá tía tô để chữa trị cũng có tác dụng rất tốt

    Bà bầu có được ăn lá tía tô không?

    Với những công dụng trên các mẹ bầu có thể hoàn toàn có thể trả lời được cho câu hỏi ” bà bầu có được ăn lá tía tô không“. Lá tía tô có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều lá tía tô trong thời gian dài có thể dẫn đến những tác hại không mong muốn

    Các mẹ bầu có thể sử dụng lá tía tô để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: Món thịt bò xào lá tía tô, cà chua bi, hay món cá diêu hồng hấp lá tía tô, cháo lá tía tô…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Lá Tía Tô Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Lá Tía Tô Không Và Nên Ăn Như Thế Nào Để Không Bị Tác Dụng Phụ?
  • Bà Bầu Ăn Cháo Lươn Được Không?
  • 3 Tháng Đầu: Bà Bầu Ăn Lươn Được Không, Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Lươn?
  • Uống Lá Tía Tô Có Mất Sữa Không? Có Nên Ăn Lá Tía Trước Khi Tiêm?

    --- Bài mới hơn ---

  • Lá Tía Tô Và Những Tác Dụng Không Ngờ Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Lá Tía Tô?
  • An Thai Bằng Lá Tía Tô
  • Phụ Nữ Mang Thai Và Tác Dụng Của Lạc
  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì?
  • Ngay cả những bà mẹ lần đầu sinh con hay lần thứ 2, thứ 3 đều rất lo lắng và quan tâm tới sức khỏe của trẻ và nguồn sữa của mình. Họ luôn quan tâm xem liệu thực phẩm nào tốt cho con, tốt cho sữa. Họ có thể tạm quên đi những món ăn mình thích nhất nếu như chỉ nghe nói nó sẽ làm mất sữa hoặc không lợi sữa. Rất nhiều bà mẹ đã lan truyền thông tin về lá tía tô không nên dùng cho mẹ bỉm. Vậy uống lá tía tô có bị mất sữa không? Có nên ăn lá tía tô trước khi đi tiêm phòng không?

    I. Công Dụng Tuyệt Vời Của Lá Tía Tô

    Lá tía tô không chỉ là một gia vị trong đời sống hàng ngày mà nó còn có nhiều tác dụng vô cùng lớn đối với sức khỏe của con người, với tính ấm đã được đông y tìm ra nó có tác dụng chữa nhiều bệnh như: Cảm lạnh, ho, bệnh trĩ, táo bón, làm thông tuyến mồ hôi trị nhiều loại mụn trên cơ thể, trị chứng đầy hơi. Không chỉ có vậy, y học hiện đại còn chứng minh lá tía tô trị Gout hiệu quả không để lại các tác dụng phụ lại an toàn tuyệt đối.

    Trên thế giới rất nhiều nước như Nhật Bản, Việt Nam …sử dụng tía tô như một thức ăn hàng ngày được ăn kèm với các loại rau sống hay các món trộn, nem ….Đặc biệt, người Nhật còn sử dụng nó thay cho trà xanh để uống nước hàng ngày giúp tinh thần thoải mái, tỉnh táo và thư giãn.

    II. Công Dụng Của Lá Tía Tô Với Phụ Nữ Mang Thai

    Với tính ấm lại an toàn, dễ sử dụng, trong lá tía tô có nhiều vitamin A, C, các khoáng chất như phốt pho, kẽm, canxi ….rất tốt cho phụ nữ mang thai. Lá tía tô có tác dụng an thai, làm giảm hoặc mất đi tình trạng nôn ói trong thời kỳ thai nghén, giúp cơ thể phụ nữ mang thai ấm hơn, sức đề kháng tốt hơn.

    III. Uống Lá Tía Tô Có Bị Mất Sữa

    Có một số người đồn đoán uống lá tía tô mất sữa mà tất nhiên khi nghe được thông tin này nhiều mẹ bỉm đã loại tía tô ra khỏi thực phẩm ăn. Vậy thì uống lá tía tô có bị mất sữa không?

    Thực tế, chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khẳng định nào cho rằng tía tô làm mất sữa hay có tác dụng không tốt lên mẹ sau sinh. Mất sữa là do cơ địa của từng người cũng như nhiều nguyên nhân khác. Ngược lại rất nhiều người lại sử dụng tía tô lợi sữa, thơm sữa, sữa về đặc hơn …..

    IV. Có Nên Ăn lá Tía Trước Khi Cho Con Đi Tiêm Phòng?

    Uống lá tía tô trước khi đi tiêm phòng là cách của rất nhiều bà mẹ và nó là phương pháp dân gian được áp dụng nhiều ở Việt Nam, đúng hay sai thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra thế nhưng bạn có thể yên tâm rằng nó không có bất kỳ tác dụng xấu nào tới mẹ và trẻ.

    Hơn thế, trong tía tô có nhiều chất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cũng có thể giúp trẻ bổ sung một số chất giúp giảm các tình trạng sốt hay mệt do tiêm phòng.

    BÌNH LUẬN FACEBOOK

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lợi Hay Hại Về Việc Ăn Lá Tía Tô Khi Mang Thai Và Sự Thật Bất Ngờ Phía Sau
  • Bà Bầu Ăn Ngải Cứu Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Lá Lốt Được Không? 5 Tác Dụng Nổi Bật Của Lá Lốt
  • Trong Thai Kỳ Bà Bầu Ăn Lá Lốt Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Lá Lốt Được Không, Có Nguy Hiểm Không?
  • Phụ Nữ Có Nên Ăn Lá Tía Tô Khi Mang Thai? Cách Ăn Lá Tía Tô Đúng Cách

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Đau Đầu Thắc Mắc Liệu: “bầu Có Được Dùng Mỹ Phẩm Không?”
  • Ăn Gì Tốt Cho Bà Bầu Để Bớt Ốm Nghén?
  • Kinh Nghiệm Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Bớt Nghén
  • Ra Khí Hư Màu Nâu Khi Mang Thai Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Kiêng Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu?
  • Trong giai đoạn mang thai, vấn đề ăn uống, dinh dưỡng luôn được chú ý nhất. Được biết, rau tía tô được khuyên dùng trong các bữa ăn. Thế nhưng, ít ai biết ăn lá tía tô khi mang thai là nên hay không? Để làm sáng tỏ điều này, mời các bạn theo dõi bài viết của Phúc Nguyên Đường.

    Là loại rau vô cùng quen thuộc với mọi người. Lá tía tô thường được dùng trong các bữa ăn làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Hơn nữa, lá tía tô còn được xem là bài thuốc chữa bách bệnh. Tuy nhiên, liệu đối với bà bầu, thì nó có thật sự mang lại hiệu quả không?

    Ăn lá tía tô khi mang thai là LỢI hay HẠI?

    Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô không?

    Có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng: “Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô”. Thật ra, không có một quy định rõ ràng về việc ăn lá tía tô khi nào mà nó phụ thuộc vào trạng thái sức khỏe của từng bà mẹ.

    Mang thai 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô không? Câu trả lời là có.

    Việc ăn lá tía tô đối với bà bầu sẽ rất có lợi đối với sức khỏe của những bà mẹ đang trong thời kì mang thai.

    Vậy nên, bà bầu 3 tháng có thể ăn lá tía tô giống như bình thường. Bà bầu ăn tía tô sẽ giúp trị được rất nhiều bệnh như cảm cúm, giảm sưng phù,…

    Bầu 39 tuần uống lá tía tô – Giải pháp mở tử cung trước khi sinh?

    Thời gian mang thai, có lẽ là lúc mà cơ thể người mẹ yếu nhất. Và rất dễ mắc phải các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh. Thế nhưng người mẹ không dám sử dụng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, ở trường hợp này thai phụ hãy chọn cách sử dụng lá tía tô để giải cảm.

    Thêm một công thức mẹ có thể áp dụng trị cảm cúm hiệu quả với rau tía tô. Đun sôi 1 chén nước với vỏ quýt, gừng và 1 nắm lá tía tô. Bằng cách này, bà bầu nên uống khi còn nóng. Sau đó dùng chăn đắp để ra nhiều mồ hôi. Bệnh cảm cúm của bạn sẽ giảm đi rất nhiều chỉ sau lần áp dụng đầu tiên.

    Việc uống nhiều nước lá tía tô cho bà bầu có thể dẫn đến tăng huyết áp. Ví thế, người mẹ mang thai chỉ nên dùng 2 – 3 ngày trong lúc bị cảm. Không nên sử dụng quá nhiều ngày hoặc thường xuyên.

    Giảm sưng phù cùng rau tía tô với bà bầu

    Ở hầu hết các phụ nữ mang thai đều gặp phải tình trạng sưng phù. Nhất là trong thời điểm những tháng cuối của thai kỳ. Và để giảm cũng như hạn chế hiện tượng này. Các thai phụ nên dùng lá tía tô bỏ vào nước sôi trong 5 phút. Thêm vào một ít muối hạt, và cho bà bầu ngâm chân.

    Việc này không những giúp bà bầu loại bỏ những độc tố trong cơ thể. Mà còn hạn chế tình trạng sưng phù tay chân. Ngoài ra, mẹ sẽ ngủ ngon hơn nhiều.

    Nước lá tía tô cho bà bầu làn da trắng mịn

    Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Vì vậy, khi mang thai người mẹ sẽ xuất hiện mụn trên da mặt. Thay vì lo lắng hay sử dụng các loại mỹ phẩm đắt tiền hoặc không đảm bảo chất lượng. Tại sao, các bà bầu không thử dùng phương pháp trị mụn bằng lá tía tô. Sẽ giúp chị em tự tin hơn nhiều về làn da của mình.

    Trong những tác dụng nổi bậc của rau tía tô, thì chăm sóc da bằng loại lá này. Được nhiều người biết đến nhất. Nó giúp kháng khuẩn, chống viêm và làm trắng cho da.

    Những thai phụ hãy dùng lá của thực phẩm này để giã rồi chắt ấy nước. Sau đó, mẹ rửa sạch da mặt – nơi bị mụn, dùng bông thấm với nước lá tía tô. Và thoa đều lên vùng da mụn. Các mẹ nên để khoảng 20 – 30 phút để dưỡng chất trong đó thấm sâu vào da. Cuối cùng, hãy rửa lại bằng nước sạch.

    Chỉ đơn giản như vậy, là bà bầu đã không phải sợ cảnh mụn ” không rủ mà đến”.

    Công dụng giảm cảm giác ốm nghén của lá tía tô với bà bầu

    Đây là hiện tượng thường xảy ra ở giai đoạn đầu thai kỳ. Khi đó, người phụ nữ luôn có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn… Điều này trở thành nỗi ám ảnh lớn cho các thai phụ.

    Các mẹ bầu yên tâm vì đã có cách để giúp mẹ hạn chế tình trạng này. Bằng cách sử dụng tía tô kết hợp với các loại cây. Như: đương quy, hoài quy, phòng sâm, cam thảo… Cùng với 5 quả táo. Bạn uống mỗi ngày 1 thang, giúp an thai và hạn chế nôn ói.

    Lời khuyên về việc phụ nữ mang thai có được ăn tía tô?

    Được xem là ” thần dược”. Cây tía tô khi kết hợp với một số dược liệu khác. Giúp chữa chứng đau lưng kèm đau bụng khi mang thai hiệu quả. Đồng thời, thai phụ cần tham khảo ý kiên từ các bác sĩ. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé con trong bụng.

    Hãy chắc chắn rằng, những bài thuốc từ lá tía tô được sử dụng đúng cách. Và liều lượng phù hợp. Như vậy sẽ tránh dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho cả hai mẹ con.

    Theo kinh nghiệm của các mẹ truyền tai nhau. Việc ăn lá tía tô khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu dễ sinh và sinh sẽ không bị đau. Nhưng trên thực tế, việc này không hề có cơ sở và chưa được chứng minh. Việc dễ hay khó sinh phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ. Hơn nữa, không phải ai áp dụng cũng đạt hiệu quả.

    Cách sử dụng lá tía tô đúng cách cho bà bầu

    Thai phụ bị đau bụng, đau lưng, ra huyết

    Lá và cành tía tô 20g, bạch truật 16g, sa sâm 16g, ngải diệp 12g, a giao 6g, thục địa 16g, hoàng cầm 12g, gừng nướng cháy 6g, đỗ trọng 10g, đương quy 12g, bạch thược 12g, cam thảo 10g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng 7 – 10 ngày liền.

    Phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường nôn, chán ăn, người mệt mỏi, thèm ăn những thứ chua, chát…. Cách sử dụng lá tía tô như sau: lấy tía tô 20g, ngải diệp 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, phòng sâm 12g, cẩu tích 12g, đỗ trọng 10g, sơn tra 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, liên kiều 12g, sinh khương 3 lát, đại táo 5 quả, cam thảo 12g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

    Lá tía tô 16g, bạch truật 16g, ngũ gia bì 16g, ngải diệp 12g, cao lương khương 10g, thăng ma 10g, sài hồ 12g, trần bì 12g, xa tiền 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, hương nhu trắng 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

    Đương quy 16g, lá và cành tía tô 16g, bạch truật 12g, chi tử 12g, liên kiều 16g, hoàng cầm 10g, đỗ trọng 10g, ngân hoa 10g, rau má 20g, a giao 6g, thục địa 12g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, khởi tử 12g. Sắc uống ngày 1 thang. 7 – 8 ngày là một liệu trình.

    Lá tía tô 16g, cát cánh 16g, kinh giới 12g, trần bì 10g, mơ muối 10g, rau tần dày lá 12g, cam thảo 12g, lá xương sông 12g, tang bạch bì 10g, bối mẫu 10g, bạch linh 10g, bạch quả 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

    Nguồn: Phúc Nguyên Đường

    --- Bài cũ hơn ---

  • Vì Sao Bà Bầu Hay Bị Chuột Rút? Nguyên Nhân Và Cách Phòng
  • Mang Bầu Có Nên Ăn Ốc 09/2020
  • Giải Pháp An Toàn Cho Bà Bầu Bị Đau Mắt Hột
  • Bà Bầu Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Thể Uống Nước Dừa?
  • Thai 34 Tuần Tuổi Phát Triển Thế Nào, Mẹ Ăn Gì Để Con Cải Thiện Cân Nặng?
  • Phụ Nữ Có Thai Có Được Ăn Tía Tô Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • 6 Tác Dụng Của Lá Tía Tô Với Bà Bầu & Các Lưu Ý Chết Người
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cá Kho Chuối Xanh Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Củ Đậu? Ăn Củ Đậu Thế Nào Mới Tốt?
  • Hỏi Đáp Cùng Ăn Ngon 3 Miền: Bà Bầu Ăn Khoai Mì Được Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cua Không?
  • Tía tô (tử tô) vị cay, mùi thơm, tính ấm, là loại cây được trồng rất nhiều ở làng quê Việt Nam. Lá tía tô dùng để ăn sống hoặc nấu chín, là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Các bộ phận của cây tía tô: lá tía tô (tô diệp), hạt tía tô (tô tử), cành tía tô (tô ngạnh) còn là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.

    Theo Đông y, lá và cành non cho vị thuốc tử tô, có vị cay, tính ấm, được xếp vào loại thuốc chữa cảm lạnh. Ngoài ra, nó còn có dùng để chữa các chứng đầy bụng, ho, giải độc tôm cua, giải độc mật cá, nôn mửa…

    Bà bầu ăn tía tô được không? – Hoàn toàn được

    BS. Hoàng Xuân Dại trả lời trên trang Sức khỏe và Đời sống cho biết, tía tô rất tốt cho bà bầu. Sử dụng tía tô trong thai kỳ có thể chữa một số bệnh như sau:

    Ốm nghén: Chị em thường nôn, chán ăn, người mệt mỏi, thèm ăn những thứ chua, chát…: tía tô 20g, ngải diệp 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, phòng sâm 12g, cẩu tích 12g, đỗ trọng 10g, sơn tra 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, liên kiều 12g, sinh khương 3 lát, đại táo 5 quả, cam thảo 12g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: an thai, bổ tỳ, hết nôn.

    Thai phụ bị đau bụng, đau lưng, ra huyết: lá và cành tía tô 20g, bạch truật 16g, sa sâm 16g, ngải diệp 12g, a giao 6g, thục địa 16g, hoàng cầm 12g, gừng nướng cháy 6g, đỗ trọng 10g, đương quy 12g, bạch thược 12g, cam thảo 10g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng 7 – 10 ngày liền. Công dụng: an thai, nhuận huyết, chỉ huyết.

    Nhiệt thai: chị em bị nóng trong bụng, cồn cào, nước tiểu đỏ lượng ít, ăn uống kém, sưng đau lợi răng, táo bón, tiêu hóa không thông lợi: đương quy 16g, lá và cành tía tô 16g, bạch truật 12g, chi tử 12g, liên kiều 16g, hoàng cầm 10g, đỗ trọng 10g, ngân hoa 10g, rau má 20g, a giao 6g, thục địa 12g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, khởi tử 12g. Sắc uống ngày 1 thang. 7 – 8 ngày là một liệu trình.

    Thai phụ bị phù nề, tiểu ít, tê bì hai chi dưới: tía tô 16g, bạch truật 16g, ngũ gia bì 16g, ngải diệp 12g, cao lương khương 10g, thăng ma 10g, sài hồ 12g, trần bì 12g, xa tiền 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, hương nhu trắng 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: bổ trung, bổ tỳ, thuận khí, thông tiểu.

    Thai phụ bị ho hen, nhiều đờm, khó thở: tía tô 16g, cát cánh 16g, kinh giới 12g, trần bì 10g, mơ muối 10g, rau tần dày lá 12g, cam thảo 12g, lá xương sông 12g, tang bạch bì 10g, bối mẫu 10g, bạch linh 10g, bạch quả 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: thanh phế, trừ phong, tiêu đờm, giảm ho.

    Nếu bị cảm cúm nhẹ, bà bầu chỉ cần ăn cháo trứng đặc biệt cháo phải nóng và có nhiều hành tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm vậy thì còn trần trừ gì mà không ăn phải không bạn.

    Chú ý khi sử dụng tía tô

    Theo BS Trần Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, BV Châm cứu Trung ương (Hà Nội) trả lời trên báo Vnexpss, trong thai kỳ nói chung, cơ thể thai phụ đã nóng, nếu dùng lá tía tô dài ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp.

    Đối với thai sản, trong Đông y truyền thống, chỉ thấy nói đến tác dụng an thai. Chủ yếu là dùng cành tía tô để chữa động thai và không nói đến tác dụng giúp bà bầu sinh nở dễ dàng. Vì vậy, bác sĩ Trần Văn Thanh khuyến cáo, đó là những kinh nghiệm được truyền tai nhau. Có thể có tác dụng với người này nhưng không tác dụng với người kia do cơ địa.

    Chính vì vậy, bản thân lá tía tô là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì khi sử dụng để chữa bệnh phải có chỉ định của thầy thuốc, đặc biệt là với thai phụ. Mọi người không nên tự ý dùng bừa bãi.

    theo Gia đình Việt Nam

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không & Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Lươn Có Tốt Không
  • Bà Bầu Ăn Cháo Lòng Được Không?
  • Cháo Lòng Heo Và Những Lợi Hại Dành Cho Bà Bầu Và Thai Nhi
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Cháo Ăn Liền?
  • An Thai Bằng Lá Tía Tô

    --- Bài mới hơn ---

  • Phụ Nữ Mang Thai Và Tác Dụng Của Lạc
  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì?
  • Tổng Hợp Các Loại Thực Phẩm Giàu Chất Xơ Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Bà Bầu Ăn Lươn Trong Thai Kỳ Có Tốt Không?
  • Trẻ Em Ăn Lươn Có Tốt Không?
  • Lá tía tô và bà bầu

    Tía tô là loại gia vị , dược liệu sẵn có ở vùng nông thôn. Loại cây này có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A,C không những có thể chế biến các món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Lá tía tô dùng làm gia vị phổ biến đồng thời là vị thuốc hay để trừ cảm mạo. Phụ nữ mang thai dùng lá tía tô rất tốt.

    Ngoài ra công dụng tuyệt vời của lá tía tô đó là có khả năng trị bệnh nóng trong bụng, ăn uống kém, nước tiểu đỏ, sưng đau răng lợi, tiêu hóa không thuận lợi… mẹ bầu nên dùng lá tía tô kết hợp với một số dược liệu khác mang lại hiệu quả rất tốt. Thời kì mang thai chị em thường bị ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi, thèm ăn những thứ chua chát… khi dùng lá tía tô, những triệu chứng này sẽ được thuyên giảm và hết dứt điểm.

    Tía tô có tác dụng lớn đối với phụ nữ mang thai tuy nhiên nó cũng có những tác hại không mong muốn nếu lạm dụng.

    Ta đã biết trong thời kì mang thai cơ thể thai phụ đã nóng mà dùng lá tía tô dài ngày sẽ dẫn đến huyết áp cao. Thêm vào đó, tác dụng dễ đẻ của lá tía tô chỉ phát huy khi sử dụng liều lường đúng cách. Tác dụng của lá tía tô tùy thuộc nhiều vào trạng thái bệnh lí của cơ thể, cũng như từng người. Nếu không có bệnh thì nên dùng lá tía tô như một gia vị, giúp ăn ngon và chống lạnh. Nếu dùng lá tía tô hàng tuần sẽ khiến thai phụ mệt mỏi, chán ăn, choáng váng, táo bón, tiểu tiện đỏ… vì vậy không nên coi lá tía tô là thần dược mà lạm dụng.

    Chúng tôi vừa chia sẽ cho bạn về những công dụng và những hạn chế của lá tía tô đối với phụ nữ mang thai. Hi vọng thông qua bài viết sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan để đảm bảo chăm sóc sức khỏe bà bầu một cách tốt nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Lá Tía Tô?
  • Lá Tía Tô Và Những Tác Dụng Không Ngờ Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
  • Uống Lá Tía Tô Có Mất Sữa Không? Có Nên Ăn Lá Tía Trước Khi Tiêm?
  • Lợi Hay Hại Về Việc Ăn Lá Tía Tô Khi Mang Thai Và Sự Thật Bất Ngờ Phía Sau
  • Bà Bầu Ăn Ngải Cứu Có Tốt Không?
  • Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Lá Tía Tô Giúp An Thai Không?

    --- Bài mới hơn ---

  • Có Bầu Ăn Cơm Rang Được Không?
  • Có Bầu Ăn Củ Sắn Được Không?
  • Thịt Cua, Ghẹ Tốt Thật Đấy Nhưng Liệu Có An Toàn Với Mẹ Bầu?
  • Bà Bầu Ăn Cà Muối Được Không?
  • Những Loại Trái Cây Rất “Ghét” Tủ Lạnh
  • Hãy là mẹ bầu thông thái khi lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất dành cho bé!

    1.Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô không?

    Lá tía tô có phải là thảo dược giúp an thai không?

    Không quá khó để bạn có thể tìm kiếm một nắm lá tía tô và tìm hiểu về công dụng của loại cây này trong tự nhiên. Được biết đế là thảo dược có vị cay, tính ấm, và mùi hương thơm đặc trưng – Lá tía tô được đưa sử dụng rất nhiều trong bữa cơm gia đình Việt

    Là gia vị giúp món ăn trở nên thơm ngon và đặc biệt rất tốt với sức khỏe và không loại trừ các mẹ đang mang bầu.

    Vậy nên việc ăn lá tía tô là điều hoàn toàn bình thường và hữu ích trong 3 tháng đầu giúp khắc phục tình trạng “ốm nghén”.

    • Trị cảm lạnh, cảm cúm

    Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần hạn chế sử dụng thuốc, kháng sinh không tốt cho sự phát triển của bé. Chính vì vậy nếu gặp trường hợp cảm lạnh cảm cúm vị thuốc đầu tiên mà ai cũng nghĩ tới đó là sử dụng “lá tía tô” nấu với cháo để có thể chữa nhanh các triệu chứng.

    Công dụng này xuất phát từ vị cay và tính ấm của lá tía tô vì vậy rất hữu hiệu trong trường hợp chữa cảm lạnh, cảm cúm. Đây là bài thuốc hoàn toàn tự nhiên an toàn cho cả mẹ và bé.

    Mẹ chỉ cần lấy một tô cháo trứng đang nóng khói nghi ngút, cho hành lá, tía tô cắt nhỏ vào và thưởng thức. Ăn xong, mẹ nằm đắp chăn ấm sao cho cơ thể toát mồ hôi thì sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

    • Giảm sưng, phù nề

    Những tháng cuối thai kì là thời điểm mà các mẹ bầu ám ảnh nhất bởi hiện tượng phù nề chân tay thậm chí là cả mặt.

    Mình chắc chắn rằng mẹ bầu nào cũng từng than thở vì tình trạng cân tay bị phù, rạn nứt.

    Tuy nhiên nếu bạn biết tới lá tía tô mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng.

    – Để giảm tình trạng này, mẹ bầu có thể dùng lá tía tô, nấu sôi khoảng 5 phút, thêm một chút muối hạt làm nước ngâm chân.

    – Các tinh dầu có trong tía tô sẽ giúp mẹ bầu thư giãn, loại bỏ độc tố, kích thích khí huyết lưu thông hạn chế sưng phù và ngủ ngon hơn.

    • Giảm cảm giác ốm nghén, khó chịu

    -Sắc 20g tía tô kết hợp với ngải diệp, bạch truật, đương quy, hoài sơn, phục long can (16g mỗi loại); phòng sâm, cẩu tích, liên nhục, liên kiều, cam thảo (12g mỗi loại); 10g các loại đỗ trọng, sơn trà; sinh khương 3 lát; đại táo 5 quả.

    -Sắc uống ngày 1 thang sẽ giúp an thai, bổ tỳ, hết nôn.

    Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ bạn có thể tham khảo nếu công việc quá bận rộn và không tiện thực hiện bài thuốc an thai với lá tía tô như trên.

    • Lá tía tô giúp làm đẹp da

    Bạn sẽ phải khóc thét với làn da trở nên sạm màu, mụn, tàn nhang thi nhau mọc lên khiến gương mặt của bạn nhìn thật thiếu sức sống.

    Nhưng bạn không dám sử dụng mỹ phẩm bởi sợ gây ảnh hưởng tới bé! Lúc này những phương pháp làm đẹp bằng tự nhiên lên ngôi và cực kì cần thiết dành cho bạn.

    Lá tía tô có thể xem là giải pháp làm đẹp da hữu hiệu và an toàn cho mẹ quan tâm đến vấn đề này trong thời gian mang thai.

    Các dưỡng chất phong phú từ lá tía tô như vitamin A, C, Ca, Fe, P… có thể nuôi dưỡng làn da trở nên trắng sáng hơn, đẩy lùi sạm, nám, tàn nhang hiệu quả. Đồng thời, tính chất kháng khuẩn, chống viêm của loại thảo dược này còn rất tốt cho việc làm sạch da và trị mụn.

    Việc làm đẹp với lá tía tô không làm mất quá nhiều thời gian của các mẹ. Cụ thể mẹ chỉ cần lấy một nắm lá tía tô, rửa thật sạch, để ráo rồi giã nát, chắt lấy nước.

    Sau khi rửa sạch mặt, dùng tăm bông hoặc bông y tế thấm nước lá tía tô và thoa đều lên toàn bộ da mặt. Để khoảng 15 phút cho các tinh chất thấm sâu thì rửa mặt lại với nước ấm.

    Cuối cùng, vỗ nhẹ lại bằng nước mát để se khít lỗ chân lông là bạn đã hoàn thành bước chăm sóc da cơ bản rồi!

    2. Lời khuyên khi sử dụng lá tía tô để an thai cho bà bầu

    Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô an thai không?” có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời tuy nhiên mình vẫn muốn nhắc nhở các mẹ cần chú ý không lạm dụng loại thảo dược này quá nhiều bởi tính nóng của nó có thể gây tăng huyết áp không tốt cho mẹ và bé.

    Và một sai lầm mà nhiều bà bầu vẫn luôn tin tưởng đó chính là sử dụng lá tía tô giúp việc sinh nở của bạn trở nên dễ dàng. Nhiều tình trạng do sử dụng quá nhiều lá tía tô dẫn tới tình trạng sinh non, thai yếu, và huyết áp tăng cao rất nguy hiểm.

    Hiện tại nhiều dòng sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da được chiết suất từ tự nhiên được các mẹ bầu tin dùng vì sự tiện lợi và đem lại hiệu quả thật sự!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cháo Cá Chép – Vị Thuốc Từ Dân Gian Mẹ Không Thể Bỏ Qua
  • Ăn Cay Khi Mang Thai Có Tốt Không?
  • Bà Đẻ Ăn Canh Khoai Mỡ Được Không & Ăn Canh Khoai Mỡ Có Tác Dụng Gì?
  • Cá Nục Kho Có Thực Sự Tốt Cho Mẹ Bầu Không?
  • Bà Bầu Ăn Cá Nục Được Không?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Được Ăn Lá Tía Tô?

    --- Bài mới hơn ---

  • An Thai Bằng Lá Tía Tô
  • Phụ Nữ Mang Thai Và Tác Dụng Của Lạc
  • Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì?
  • Tổng Hợp Các Loại Thực Phẩm Giàu Chất Xơ Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Bà Bầu Ăn Lươn Trong Thai Kỳ Có Tốt Không?
  • Điều thiêng liêng nhất của phụ nữ là được làm mẹ, trong quá trình mang thai thì nguồn dinh dưỡng luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Các bà mẹ mang thai luôn truyền tai nhau rằng lá tía tô tốt cho các mẹ mang thai. Nhưng trong quá trình mang thai thì có nhiều giai đoạn khác nhau, vậy khi mang thai 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô?

    Tía tô là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Cây còn được gọi với nhiều tên gọi khác nữa như cây tô ngạnh, cây tô diệp và cây tử tô. Là loại cây thảo có chiều cao dưới 1m. Lá mọc đối nhau ngoài bìa lá có hình răng cưa. Lá thường có màu tím tía ở một hay cả hai mặt của lá. Trên lá thường có một lớp lông nhám mỏng phủ lên. Cây tía tô thường có hoa màu trắng hoặc màu tím. Toàn thân cây cũng được phủ một lớp lông nhám mỏng.

    Cây tía tô mọc nhiều khắp nước ta và các nước ở Châu Á. Đây là loại thảo dược ưa ẩm và sống ở những nơi sáng. Tía tô ngoài việc là một loài thảo dược thì còn có thể dùng làm gia vị ha rau sống trong các bữa cơm gia đình. Loài cây này cũng rất dễ sống nhưng sẽ phát triển tốt nhất ở vùng đất phù sa và đất thịt.

    Toàn thân cây tía tô đều có tính vị thuốc nên tất cả ừ lá cây, cành cây, hạt chho đến quả cây tía tô đều có thể làm thuốc.

    Mang thai 3 tháng đầu có được ăn lá tía tô

    Tía tô là loại thảo dược không khó để tìm kiếm với mọi người. Và đặc biệt hơn mang thải tháng đầu hòan toàn có thể ăn lá tía tô được, ngoài ra còn có thể khắc phục được tình trạng ốm nghén của các mẹ bầu. Một số bệnh khi mang thai trong 3 tháng đầu có thể dùng lá tía tô để trị bệnh như:

    Giai đoạn mang thai trong 3 tháng đầu rất quan trọng nên mẹ bầu không thể uống thuốc để chữa bệnh này vì thuốc có chứa kháng sinh rất nhiều nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì vậy khi mắc bệnh này thì các mẹ khi mang thai thường sử dụng lá tía tô nấu cháo ăn để có thể giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

    Tía tô có tính ấm, vị cay nên có thể làm giảm triệu chứng ốm nghén khó chịu xảy ra ở các mẹ bầu, làm cho các mẹ bầu thoai mái hơn.

    Khi mang thai thì đa phần da của các mẹ bầu đều không được đẹp. Nhưng lúc này là thời gian không được sử dụng mỹ phẩm vì sẽ ảnh hưởng bé. Việc ăn hoặc uống lá tía tô cũng giúp cải thiện làn da của các mẹ khi mang thai một cách rõ rệt.

    Việc ăn lá tía tô trong 3 tháng đầu là hoàn toàn có thể và an toàn cho mẹ mang thai trong giai đoạn này. Nhưng tuyệt đối không được quá lạm dụng loại thảo dược này sẽ mang đến kết quả không như mong muốn, thậm chí còn dẫn đến hậu quả không tốt cho mẹ và bé.

    Chỉ sử dụng đúng liều lượng và đúng cách để đạt được kết quả tốt như mong muốn. Ngoài ra thì chị em còn truyền tai nhau về việc uống nước lá tía tô hay ăn lá tía tô giúp mẹ bầu dễ sinh và sinh không bị đau. Nhưng thực ra thì việc uống nước hay ăn lá tía tô đều không có tác dụng giúp mẹ bầu sinh em bé ra một cách dễ dàng hay không bị đau như lời các chị em truyền miệng. Việc dễ sinh hay khó sinh thì phụ thuộc và cơ địa của từng người. Tuy rằng một số người uống hay ăn lá tía có hiệu quả nhưng cũng có người không có hiệu quả.

    Vì vậy nên sử dụng lá tía tô đúng lúc và đúng cách không sử dụng một cách vô tội vạ sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ mang thai và cả em bé trong bụng

    Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu có được ăn tía tô không thì dựa vào các thông tin trên các mẹ bầu cũng có thể đưa ra kết luận cho bản thân. Các mẹ bầu phải tuyệt đối chú ý rằng liều lượng khi sử dụng phải vừa đủ để mang lại hiệu quả tốt và tránh trường hợp không tốt xảy ra.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lá Tía Tô Và Những Tác Dụng Không Ngờ Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
  • Uống Lá Tía Tô Có Mất Sữa Không? Có Nên Ăn Lá Tía Trước Khi Tiêm?
  • Lợi Hay Hại Về Việc Ăn Lá Tía Tô Khi Mang Thai Và Sự Thật Bất Ngờ Phía Sau
  • Bà Bầu Ăn Ngải Cứu Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Ăn Lá Lốt Được Không? 5 Tác Dụng Nổi Bật Của Lá Lốt
  • Mang Thai Có Được Ăn Tía Tô Không? Hạt Giống Nắng Vàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Tinh Dầu Thông Có Tác Dụng Gì? Phụ Nữ Mang Thai Và Trẻ Nhỏ Có Nên Sử Dụng Tinh Dầu Thông?
  • Cảnh Báo Nguy Hiểm Khi Phụ Nữ Mang Thai Ăn Lạc
  • Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu Ăn Lê Có An Toàn Cho Sức Khỏe Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Lươn Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Mận Không, Phụ Nữ Mang Thai Có Được Ăn Mận?
  • Lá tía tô và tác dụng với phụ nữ mang thai như nào?

    Lá tía tô có tác dụng như nào

    Tía tô (tử tô) vị cay, mùi thơm, tính ấm, là loại cây được trồng rất nhiều ở làng quê Việt Nam. Lá tía tô dùng để ăn sống hoặc nấu chín, là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Các bộ phận của cây tía tô: lá tía tô (tô diệp), hạt tía tô (tô tử), cành tía tô (tô ngạnh) còn là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.

    Theo Đông y, lá và cành non cho vị thuốc tử tô, có vị cay, tính ấm, được xếp vào loại thuốc chữa cảm lạnh. Ngoài ra, nó còn có dùng để chữa các chứng đầy bụng, ho, giải độc tôm cua, giải độc mật cá, nôn mửa…

    Bà bầu ăn tía tô được không? – Hoàn toàn được

    BS. Hoàng Xuân Dại trả lời trên trang Sức khỏe và Đời sống cho biết, tía tô rất tốt cho bà bầu. Sử dụng tía tô trong thai kỳ có thể chữa một số bệnh như sau:

    Ốm nghén: Chị em thường nôn, chán ăn, người mệt mỏi, thèm ăn những thứ chua, chát…: tía tô 20g, ngải diệp 16g, bạch truật 16g, đương quy 16g, phòng sâm 12g, cẩu tích 12g, đỗ trọng 10g, sơn tra 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, liên kiều 12g, sinh khương 3 lát, đại táo 5 quả, cam thảo 12g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: an thai, bổ tỳ, hết nôn.

    Thai phụ bị đau bụng, đau lưng, ra huyết: lá và cành tía tô 20g, bạch truật 16g, sa sâm 16g, ngải diệp 12g, a giao 6g, thục địa 16g, hoàng cầm 12g, gừng nướng cháy 6g, đỗ trọng 10g, đương quy 12g, bạch thược 12g, cam thảo 10g, phục long can 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng 7 – 10 ngày liền. Công dụng: an thai, nhuận huyết, chỉ huyết.

    Nhiệt thai: chị em bị nóng trong bụng, cồn cào, nước tiểu đỏ lượng ít, ăn uống kém, sưng đau lợi răng, táo bón, tiêu hóa không thông lợi: đương quy 16g, lá và cành tía tô 16g, bạch truật 12g, chi tử 12g, liên kiều 16g, hoàng cầm 10g, đỗ trọng 10g, ngân hoa 10g, rau má 20g, a giao 6g, thục địa 12g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, khởi tử 12g. Sắc uống ngày 1 thang. 7 – 8 ngày là một liệu trình.

    Thai phụ bị phù nề, tiểu ít, tê bì hai chi dưới: tía tô 16g, bạch truật 16g, ngũ gia bì 16g, ngải diệp 12g, cao lương khương 10g, thăng ma 10g, sài hồ 12g, trần bì 12g, xa tiền 10g, hoài sơn 16g, liên nhục 12g, hương nhu trắng 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Công dụng: bổ trung, bổ tỳ, thuận khí, thông tiểu.

    Ăn tía tô khi mang thai khi bị ho hen, nhiều đờm, khó thở: tía tô 16g, cát cánh 16g, kinh giới 12g, trần bì 10g, mơ muối 10g, rau tần dày lá 12g, cam thảo 12g, lá xương sông 12g, tang bạch bì 10g, bối mẫu 10g, bạch linh 10g, bạch quả 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: thanh phế, trừ phong, tiêu đờm, giảm ho.

    Nếu bị cảm cúm nhẹ, bà bầu chỉ cần ăn cháo trứng đặc biệt cháo phải nóng và có nhiều hành tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm vậy thì còn trần trừ gì mà không ăn phải không bạn.

    Chú ý khi sử dụng tía tô khi mang bầu

    Theo BS Trần Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, BV Châm cứu Trung ương (Hà Nội) trả lời trên báo Vnexpss, trong thai kỳ nói chung, cơ thể thai phụ đã nóng, nếu dùng lá tía tô dài ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp.

    Đối với thai sản, trong Đông y truyền thống, chỉ thấy nói đến tác dụng an thai. Chủ yếu là dùng cành tía tô để chữa động thai và không nói đến tác dụng giúp bà bầu sinh nở dễ dàng. Vì vậy, bác sĩ Trần Văn Thanh khuyến cáo, đó là những kinh nghiệm được truyền tai nhau. Có thể có tác dụng với người này nhưng không tác dụng với người kia do cơ địa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Lá Tía Tô Khi Mang Thai Nên Hay Không? Lời Khuyên Từ Bác Sĩ
  • Sau Khi Sinh Ăn Lá Ngải Cứu Có Tác Dụng Phụ Không? Bao Nhiêu Là Đủ?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ngải Cứu Không, Có Ảnh Hưởng Gì Tới Thai Nhi Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ngải Cứu Không? Mang Thai 3 Tháng Đầu Có Nên Ăn Ngải Cứu? Bapluoc.com
  • Bà Bầu Cần Biết: Ăn Lá Lốt Trong Thai Kỳ Có Được Không?
  • Bà Bầu Có Ăn Được Lá Tía Tô Không Và Nên Ăn Như Thế Nào Để Không Bị Tác Dụng Phụ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Lá Tía Tô Không?
  • Bà Bầu Có Được Ăn Lá Tía Tô Không
  • Tim Hiểu Tác Dụng Của Lá Tía Tô Với Bà Bầu
  • Bà Bầu Ăn Cháo Trai Được Không?
  • Mẹ Bầu Ăn Trai: Ngăn Ngừa Tiền Sản Giật Và Nhiều Biến Chứng Nguy Hiểm Khác
  • 4 lợi ích bất ngờ của lá tía tô đối với bà bầu

    Tía tô trị cảm cúm, cảm lạnh cho bà bầu

    Trong thời gian mang thai, nếu chẳng may bị cảm cúm hay cảm lạnh, chị em khó có thể sử dụng thuốc tây để trị bệnh vì nó có thể gây tác dụng phụ không tốt đến thai nhi. Chị em có biết có một cách an toàn hơn nhiều, đó là dùng lá tía tô. Cách dùng như sau:

    • Đơn giản nhất là nấu cháo tía tô. Cháo tía tô sẽ giúp các triệu chứng cảm giảm đi đáng kể.
    • Cách thứ 2 là đun sôi một nắm lá tía tô với ít vỏ quýt và gừng rồi chắt lấy 1 chén nước, uống khi còn nóng ấm, rồi đắp chăn cho ra mồ hôi. Cách này vô cùng hiệu quả bởi chỉ sau 1 lần thực hiện, triệu chứng cảm giảm đi rõ rệt.

    Lưu ý là chỉ nên áp dụng trong vòng 2-3 ngày, vì nếu dùng tía tô lâu ngày sẽ dễ làm bà bầu tăng huyết áp.

    3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn kinh khủng nhất đối với hầu hết các mẹ, vì thời gian này các chị em thường bị ốm nghén và sẽ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi. Một trong các cách cải thiện triệu chứng nghén là dùng lá tía tô kết hợp với một số thành phần khác, sẽ mang lại hiệu quả đáng kể cho bà bầu.

    Có bài thuốc Nam kết hợp tía tô với đương quy, hoài sơn, phòng sâm, cam thảo, đại táo… với liều lượng nhất định sắc thành thang thuốc uống. Mẹ bầu nếu không bị cao huyết áp có thể tham khảo cách này để những triệu chứng ốm nghén giảm đi đáng kể.

    Tía tô giúp giảm phù chân ở bà bầu trong những tháng cuối thai kỳ

    Công thức một nắm lá tía tô nấu với nước sôi khoảng 5 phút rồi bỏ thêm muối hạt, để nguội rồi ngâm chân sẽ giúp các chị em giảm phù nề trong giai đoạn gần sinh. Cách làm đơn giản này giúp cơ thể mẹ bầu đào thải bớt độc tố, thư giãn và đi vào giấc ngủ dễ hơn.

    Chống viêm mụn và làm trắng da ở bà bầu

    Trong thời gian mang thai, mẹ bầu có thể dễ bị nổi mụn ở mặt, lưng, vai… do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Lá tía tô có thể giúp cải thiện tình trạng viêm của mụn và làm trắng da một cách an toàn cho bà bầu trong giai đoạn này.

    Cách làm cụ thể như sau: lá tía tô rửa sạch để ráo nước, sau đó giã nát và chắt lấy nước cốt. Dùng bông thoa phần nước cốt này lên phần da mặt hoặc cơ thể bị mụn rồi đợi khoảng 20 phút, sau đó rửa/tắm lại bằng nước ấm. Nếu không có thời gian, chị em cũng có thể vò nát tía tô với nước ấm để rửa mặt hoặc tắm hàng ngày.

    Bên cạnh những lợi ích to lớn kể trên, tía tô cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn đối với các mẹ bầu nếu dùng không đúng cách hay quá lạm dụng.

    Gây tăng huyết áp

    Những bài thuốc để ăn/uống kể trên chỉ nên áp dụng trong thời gian ngắn khoảng 2-3 ngày. Lá tía tô nếu lạm dụng trong thời gian dài hoặc với liều lượng quá nhiều sẽ làm huyết áp của mẹ bầu tăng cao, dễ dẫn đến biến chứng như tiền sản giật, đẻ non, thai nhi mắc bệnh tim mạch… Ngoài ra, nếu uống nước lá tía tô lâu ngày sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, kém ăn, khó thở, táo bón, tiểu tiện đỏ…

    Dân gian truyền miệng nhau cách uống lá tía tô khi sắp chuyển dạ giúp dễ đẻ. Tuy nhiên, cách làm này không dựa theo nghiên cứu nào, và đã gây ra tình trạng xuất huyết ồ ạt ở một số mẹ bầu khi chuẩn bị lâm bồn, gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và con.

    Dùng tía tô không tốt đối với người bị cảm nóng hoặc có cơ địa ra nhiều mồ hôi

    Theo bác sĩ Trần Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương (Hà Nội), tía tô không được dùng với người bị cảm nóng hoặc người có cơ địa ra nhiều mồ hôi.

    Bà bầu có ăn được lá tía tô không?

    Các món ngon không thể thiếu lá tía tô trong thành phần

    • Cháo thịt bằm kết hợp với hành và tía tô giải cảm
    • Món cà bung nấu với thịt heo, đậu rán, thêm mẻ, mắm tôm, hành và tía tô vô cùng hấp dẫn
    • Ba chỉ om chuối đậu kèm tía tô
    • Ốc nấu chuối đậu thịt không thể thiếu tía tô cho dậy mùi
    • Chả ốc tía tô
    • Bánh xèo giòn ăn kèm với tía tô và các loại rau thơm khác

    Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Cháo Lươn Được Không?
  • 3 Tháng Đầu: Bà Bầu Ăn Lươn Được Không, Có Tốt Không?
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Lươn?
  • Những Người Tuyệt Đối Không Nên Ăn Cháo Lòng
  • Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Hạt Sen Tốt Cho Bà Bầu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100