Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ

--- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì Để Mẹ Và Bé Đều Khỏe?
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Gì?
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Uống Sữa Bầu?
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Thì Uống Sữa Gì?
    • Chế độ ăn uống “nghiêm ngặt”, lành mạnh, đủ dinh dưỡng là chìa khóa vàng trong quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ.
    • Ưu tiên lựa chọn các loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao. Tránh thực phẩm và đồ uống nhiều đường. Tránh chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa (trong thực phẩm chế biến sẵn).
    • Ăn gì, ăn như thế nào và ăn khi nào cũng rất quan trọng.
    • Danh sách các thực phẩm nên ăn, nên hạn chế ăn và nên tránh ăn khi bị tiểu đường thai kỳ.

    Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để ăn là rất quan trọng. Trên thực tế, nhiều phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát tình trạng của họ bằng cách ăn uống lành mạnh, theo dõi lượng đường trong máu và tập thể dục đều đặn.Theo đó, nhiều thai phụ ít cần dùng thuốc để kiểm soát tiểu đường thai kỳ.

    Câu trả lời là có. Lượng và loại carbohydrate (tinh bột tự nhiên và đường) trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Và với bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn sẽ cần phải theo dõi lượng carbohydrate nạp vào cụ thể. Thiết lập giới hạn về lượng carbohydrate bạn nạp mỗi bữa ăn là bước đầu tiên để quản lý lượng đường trong máu của bạn. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên bạn nên giảm tổng lượng carbohydrate xuống còn khoảng 40% lượng calo hàng ngày của bạn.

    Carbohydrate có 2 loại là carbohydrate đơncarbohydrat đa. Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên cố gắng ăn nhiều các loại thực phẩm chứa carbohydrate đa. Mặc dù cả 2 loại carbohydrate đều được chuyển hóa thành đường (đường máu) và tạo ra năng lượng, nhưng carbohydrate đa còn cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ mà bà bầu và thai nhi cần. Carbohydrate đa giải phóng đường vào máu chậm chạp, cung cấp năng lượng kéo dài hơn do chúng cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và hấp thu so với carbohydrate đơn.

    Carbohydrate đa có trong:

    • Ngũ cốc nguyên cám (chứa nhiều chất xơ) như gạo lứt và bánh mì nguyên cám; lựa chọn các loại ngũ cốc này thay thế cho các phiên bản tinh chế (bánh mì trắng) và cơm trắng.
    • Thực phẩm họ đậu giàu chất xơ như đậu, đậu lăng và đậu gà.

    Tránh đường tinh luyện, thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống bổ sung đường như kẹo, bánh ngọt, nước ngọt. Nước hoa quả và mật ong cũng nên tránh vì chúng có hàm lượng đường cao. Lưu ý rằng một số thực phẩm tự nhiên như trái cây, sữa và các sản phẩm từ sữa – cũng chứa carb đơn, nhưng chúng có lợi cho cơ thể. Những thực phẩm đó nên có mặt trong chế độ ăn uống của bạn một cách hợp lý.

    Nếu bạn là một tín đồ hảo ngọt và đang thèm thuồng đồ ngọt nào đó, hãy thử chất làm ngọt nhân tạo như đường asparrtame, Kali acesulfame (Ace K), sucralose (Splenda) được xem là an toàn trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc sử dụng cho phụ nữ có thai còn hạn chế. Nếu bạn định tiêu thụ các chất làm ngọt này, hãy tiêu thụ một cách có chừng mực. Ngoài ra, cũng lưu ý rằng một số thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể đã qua chế biến và có chứa carbohydrate đơn.

    Một cách để ổn định lượng đường trong máu của bạn là tuân thủ một chế độ ăn cụ thể. Hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng – người có thể thiết kế một chế độ ăn uống đặc biệt phù hợp với bạn dựa trên cân nặng, chiều cao, hoạt động thể chất của bạn và nhu cầu của thai nhi đang phát triển, cũng như mức đường huyết của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng cũng tính đến sở thích cá nhân của bạn.

    Lưu ý: Nếu các thay đổi chế độ ăn không đủ để giữ cho mức đường máu trong khoảng cho phép, bạn sẽ cần dùng insulin (tự tiêm) hoặc dùng thuốc uống để giảm lượng đường trong máu. Nếu bác sĩ kê đơn các loại thuốc này, bạn cần gặp lại chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá lại chế độ ăn uống của mình.

    Chuyên gia dinh dưỡng sẽ xác định lượng calo bạn cần mỗi ngày, chỉ cho bạn cách xác định khẩu phần ăn và cách cân bằng bữa ăn của bạn (protein, carbohydrate, chất béo). Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo bạn được nạp đủ vitamin và khoáng chất.

    • Có protein nạc trong mỗi bữa ăn để giúp cân bằng lượng đường máu. Protein giúp bạn cảm thấy no hơn, duy trì năng lượng và giúp kiểm soát đường máu tốt hơn.
    • Chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày (cách nhau mỗi 2-3 tiếng đồng hồ)để giúp đường máu ổn định.
    • Ăn bữa nhẹ có chứa carbohydrate và protein trước khi đi ngủ.
    • Ăn bữa sáng đầy đủ. Lượng đường huyết có thể cao hơn mức bình thường vào buổi sáng bởi vì cơ thể đang cố gắng cung cấp năng lượng để bắt đầu ngày mới. Để kiểm soát lượng đường trong máu của bajn, bạn có thể ăn giảm lượng carbohydrat (bánh mì, ngũ cốc, trái cây, sữa), tăng lượng protein (trứng, phô mai, bơ đậu phộng, các loại hạt) và có thể tránh hoàn toàn hoa quả, nước ép.
    • Đừng bỏ bữa. Hãy nhất quán về thời điểm ăn và lượng thực phẩm mà bạn ăn mỗi bữa. Đường máu của bạn sẽ duy trì ổn định hơn nếu lượng thực phẩm bạn ăn được phân bổ đều trong ngày và ngày này qua ngày khác.
    • Tránh một số thực phẩm và đồ uống có chứa đường đơn, như nước ngọt, nước ép hoa quả và đồ tráng miệng, chúng sẽ khiến đường máu của bạn tăng đột biến.

    Câu trả lời là có. Chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn là chìa khóa giúp ổn định đường huyết. Hỏi bác sĩ về mức độ tập thể dục mà bạn nên bổ sung vào thói quen hàng ngày. Nhiều bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày, trong 5 ngày mỗi tuần. Thậm chí chỉ cần đi bộ 10 -15 phút sau mỗi bữa ăn cũng có thể giúp kiểm soát mức đường huyết của bạn.

    Carbohydrate

    Khoảng 40% lượng calo bạn cần mỗi ngày đến từ carbohydrate và hầu hết là carbohydrate đa. Các thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu mà bạn cần là lựa chọn tốt, bao gồm:

    • Thực phẩm họ đậu: đậu, đậu gà, đậu lăng
    • Gạo lứt
    • Yến mạch nguyên hạt và ngũ cốc làm từ yến mạch như cháo yến mạch, cám yến mạch và muesli.
    • Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì bí ngô.
    • Sữa và các chế phẩm từ sữa (loại ít béo).
    • Các loại hoa quả như táo, cam, lê, đào và xoài.
    • Các loại rau như bông cải xanh, đậu xanh, bí, rau xà lách, bắp cải và cà rốt.
    • Thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, ngô, đậu hà lan và bánh mì nguyên cám với lượng vừa phải.

    Protein

    Protein nên chiếm khoảng 20% khẩu phần ăn của bạn mỗi ngày. Cố gắng ăn các nguồn protein nạc, ít chất béo như:

    • Các loại cá: các tuyết, cá da trơn, cá rô phi và tôm
    • Gà và gà tây (bỏ da)
    • Thịt bò nạc
    • Trứng hoặc lòng trắng trứng
    • Đậu
    • Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác.

    Chất béo

    • Phần còn lại cung cấp năng lượng, khoảng 40%, nên đến từ chất béo, trong đó có ít nhất 30% là chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa) như là:
    • Dầu oliu, dầu hạt cải
    • Bơ đậu phộng hoàn toàn tự nhiên (kiểm tra nhãn mác, vì một số có thể chứa chất béo chuyển hóa không lành mạnh)
    • Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó
    • Quả bơ.

    Trái cây: Toàn bộ trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất lành mạnh, và cả đường. Hạn chế ăn trái cây, mỗi lần ăn 1 lượng nhỏ, ăn 1 lần trong ngày. Tránh trái cây đóng hộp, đồ khô hoặc si rô.

    Các loại rau giàu tinh bột: các loại thực phẩm như khoai tây, đậu Hà Lan, ngô và bánh mì nguyên cám nên được giới hạn trong khoảng 1 cốc hoặc 2 lát bánh mì mỗi bữa, vì cuối cùng thì cơ thể bạn sẽ phân giải thành glucose.

    Sữa: sữa và các sản phẩm từ sữa có nhiều lactose – 1 loại đường đơn, vì vậy hãy hạn chế lượng sữa bạn uống mỗi lần 1 cốc (và cố gắng kết hợp với các sản phẩm sữa ít béo).

    Carbohydrat đơn

    Tránh các loại thực phẩm tinh chế, đường tinh luyện, thực phẩm và đồ uống có nhiều carbohydrate đơn, có thể khiến đường máu của bạn tăng đột biến:

    • Nước ép trái cây
    • Nướt ngọt, soda, đồ uống có đường
    • Bánh mì trắng
    • Gạo trắng hạt ngắn
    • Đường tinh luyện
    • Mật ong
    • Kẹo, đồ ngọt, món tráng miệng như bánh ngọt, bánh quy và kem.

    Chất béo không lành mạnh

    • Hạn chế chất béo bão hòa không lành mạnh và chất béo chuyển hóa (hydro hóa) dưới 10% lượng calo của bạn mỗi ngày:
    • Thực phẩm chế biến nhiều như bánh quy giòn, khoai tây chiên và các loại bánh nướng.
    • Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, như phô mai và sữa nguyên chất.
    • Các loại thịt giàu chất béo, như thịt bò xay thông thường, xúc xích và thịt xông khói.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Làm Gì Và Ăn Gì
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Làm 2 Việc Quan Trọng Này Để Đảm Bảo An Toàn Cho Mẹ Và Con
  • Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì ?
  • Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Ăn Được Hoa Quả Gì?
  • Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Nên Ăn Hoa Quả Gì?
  • Chế Độ Ăn Khoa Học Cho Bà Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Từng Tháng
  • Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường ” Truyện Cổ Tích
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu: Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Khi Bị Tiểu Đường Thai Kỳ * Bầu Bụng Bự
  • ? Chế Độ Ăn Uống Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Khá nhiều mẹ bầu boăn khoăn lo lắng gửi thư tâm sự với mẹ Silk khi mắc phải chứng bệnh tiểu đường thai kỳ. Bởi tiểu đường có thể làm gia tăng các bệnh nguy hiểm và tỷ lệ tử vong ở cả thai phụ lẫn thai nhi. Và tầm soát tiểu đường sẽ được thực hiện khi mang thai ở giai đoạn 24-28 tuần.

    Nếu mẹ bầu nào bị chuẩn đoán là tiểu đường thai kỳ rồi thì cũng đừng quá lo lắng bởi chúng ta có thể phòng ngừa và kiểm soát bằng chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý. May mắn là mẹ Silk không hề vướng vào tiểu đường hay táo bón – hai triệu chứng mẹ bầu thường gặp trong thai kỳ. Tất cả là nhờ mình có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về chế độ ăn uống cho mỗi giai đoạn 3 tháng.

    Chế độ dinh dưỡng “1 phần 4”

    Nguyên tắc “1 phần 4” không chỉ là nguyên tắc dinh dưỡng vàng cho mẹ bầu tiểu đường mà còn rất có lợi cho mọi sản phụ.

    “Chia đĩa ăn thành 4 phần, trong đó 1 phần tinh bột, 1 phần đạm, 2 phần rau củ. Lượng tinh bột cho mỗi phần khoảng 1/2 chén đến 2/3 chén.”

    Tinh bột: Cơm, cháo, hủ tiếu, mì, nui, bánh canh, phở, miến, bánh mì…

    Khi có bầu Silk, ở mỗi bữa ăn chính mình chỉ ăn tối đa 1 chén cơm trắng để hạn chế lượng tinh bột. Với trường hợp đã bị tiểu đường thai kỳ, bạn nên hạn chế tính bột cho mỗi phần khoảng 1/2 chén đến 2/3 chén. Do hàm lượng đường trong cơm trắng khá cao nên bạn có thể thay thế bằng cơm gạo lứt, bún, miến…

    Đạm: Thịt, cá, trứng, sữa, phô mai, đậu…

    Mẹ bầu cần ưu tiên ăn các loại thịt trắng ít nhất 2 lần một tuần như hải sản, gia cầm. Bạn hạn chế chiên, xào nhiều dầu mỡ khi chế biến.

    Rau củ hay trái cây tráng miệng: Chọn loại ít ngọt.

    Đu đủ chín được xem là “thần dược” đối với phụ nữ mang thai. Đu đủ chín có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong đó: Nước chiếm 70%, đường 13%, chất béo 0,9 %, carotein, vitamin A, C, canxi…Ngoài ra, bà bầu ăn đu đủ chín còn giúp giảm bớt sự khó chịu do những cơn ốm nghén gây ra.

    Ngoài đu đủ, các loại trái cây nhiều vitamin C như cam, chanh, quýt, bưởi, ổi đều rất tốt cho cả mẹ và con, hạn chế tăng cân cho sản phụ.

    Thức uống: Mẹ bầu cần chọn các loại thức uống không cung cấp năng lượng hay năng lượng rất thấp. Nên tránh nước trái cây, soda thông thường, trà ngọt, các thức uống tăng lực hay có đường. Có thể dùng sữa ít béo hay sữa tách béo, nước trái cây nguyên chất không đường. Lưu ý, sữa cung cấp năng lượng nên được tính như một bữa phụ.

    Nguyên tắc tiết chế tiểu đường thai kỳ

    • Ăn nhiều bữa trong ngày gồm 3 bữa chính và 2-3 bữa ăn phụ. Bữa phụ nên chọn ngũ cốc nguyên chất, trái cây hoặc rau củ. Nhai kỹ, nuốt chậm, tránh ăn quá nhiều trong một bữa
    • Kiểm soát lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn. Tránh ăn ngọt và tinh bột nhiều.
    • Ưu tiên thức ăn giàu chất xơ, ít chất béo bão hòa.
    • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
    • Bổ sung thêm sắt, acid folic và canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ

    Ngoài chế độ ăn uống hợp lý khi mang thai, các mẹ bầu cần nên coi trọng việc vận động, tập luyện cơ thể. Việc này không chỉ giúp phụ nữ mang thai kiểm soát cân nặng, khả năng sinh thường cao, dễ dàng lấy lại vóc dáng sau sinh và đặc biệt duy trì một tinh thần vui vẻ thoải mái khi có bầu.

    Thêm vào đó, các nhà khoa học đã chứng mình rằng những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ có hoạt động thể chất thường xuyên có một kích hoạt não trưởng thành hơn dẫn đến bộ não phát triển nhanh hơn. Vì vậy trẻ có mẹ tập thể dục thường xuyên khi mang thai có tỉ lệ thông minh cao hơn so với những trẻ khác. Còn gì tuyệt vời hơn khi mẹ đẹp con lại thông minh!

    Nếu mẹ bầu nào đang có ước nguyện muốn tập yoga bầu thì có thể liên hệ Purna Yoga. Mình tin các bạn sẽ những trải nghiệm thú vị với yoga truyền thống cung các bài hít thở năng lượng và động tác yoga phù hợp cho thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Thực Đơn Gợi Ý Cho Bà Bầu Mắc Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Mẹ Bầu Thiếu Máu Và Những Thực Phẩm Cần Tránh
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân Để Con Khỏe Mà Dáng Mẹ Vẫn Xinh
  • Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • 【Tư Vấn】Chế Độ Ăn Cho Người Tiểu Đường Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Buồng Trứng Đa Nang Mang Thai Lần Đầu Cần Chú Ý Điều Gì?
  • Đa Nang Buồng Trứng Khi Mang Thai Lần Đầu Phải Làm Sao?
  • Phụ Nữ Đa Nang Buồng Trứng Mang Thai Lần Đầu Cần Chú Ý Gì
  • Đai Nghe Nhạc Cho Bà Bầu Bellysonic
  • Đăng Kí Mang Thai Hộ Ở Đâu Và Như Thế Nào?
  • Ngay cả phụ nữ trước khi mang thai không hề có dấu hiệu bất thường gì, nhưng do thay đổi trong tiết hormone làm lượng glucose trong máu cũng rất dễ tăng lên dẫn tới bị tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ đang mang thai cần chú ý đến chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ hàng ngày vì tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi.

    Sự chuyển hóa glucose diễn ra bất thường do lượng đường huyết luôn ở mức cao trong thời gian dài ở sản phụ, kể cả trước khi mang thai lượng đường huyết luôn ở mức bình thường. Tình trạng như vậy được gọi là tiểu đường thai kỳ.

    Trong quá trình mang thai, có 1 loại hormone được tiết ra từ nhau thai, nó có 1 đặc tính là làm cản trở quá trình giảm lượng đường trong máu. Trong hầu hết các trường hợp, có thể tăng lượng insulin được tiết ra từ tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu, tuy nhiên có thể do di truyền, hoặc do thói quen sinh hoạt mà ở phụ nữ mang thai lại không thể tạo ra đủ insulin hoặc insulin hoạt động kém hiệu quả ( kháng insulin), khi đó đường huyết sẽ tăng lên.

    Trong thời gian mang thai, khi lượng đường huyết cao không chỉ ảnh hưởng tới cơ thể mẹ mà ngay cả em bé trong bụng mẹ cũng bị ảnh hưởng.

    – Ảnh hưởng tới mẹ : Dễ bị sinh non, mắc hội chứng huyết áp cao ở thai phụ, dư thừa nước ối, nhiễm trùng đường tiết niệu, v.v …

    – Ảnh hưởng tới bé: Lớn quá mức (cả trong bụng mẹ và khi chào đời ), sau này sẽ dễ bị hạ đường huyết, v.v…

    Trong điều trị tiểu đường thai kỳ thì ăn kiêng là căn bản để có thể kiểm soát đường huyết. Phương pháp này không đơn giản chỉ là giới hạn những bữa ăn của bạn, nó kết hợp lượng dinh dưỡng thích hợp với khối lượng thức ăn phù hợp để tạo ra sự cân bằng.

    Về thời gian – chính xác theo giờ quy định

    Bạn cần sắp xếp lại nhịp điệu sinh học một chút, để cho thời gian giữa các bữa ăn uống khi bị tiểu đường thai kỳ có một khoảng nhất định. Nếu có 1 bữa không theo quy định thôi thì thời gian quy định cũng sẽ trở nên bất thường, từ đó đường huyết cũng sẽ không ổn định nữa. Đặc biệt, đối với những phụ nữ đang mang thai mà vẫn đang làm việc khi bỏ một bữa sáng thôi, thì dù là ngày bình thường đi làm có tuân thủ chính xác giờ ăn đi chăng nữa nhưng sẽ có xu hướng bất ổn trong giờ ăn vào những ngày nghỉ. Chính vì vậy mọi người hãy cố gắng tuân thủ chính xác giờ ăn hàng ngày (ăn đúng giờ quy định )

    Khối lượng – duy trì ở mức ổn định

    Trong chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ hãy chia lượng năng lượng cần dùng mỗi ngày ra 3 phần bằng nhau, tương ứng với sáng, trưa, tối và hãy ăn theo khẩu phần được chia. Dù bạn ăn quá ít hay quá nhiều cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt tới việc kiểm soát đường huyết. Nếu bạn chia ra 1 ngày ăn 2 bữa ( ăn gộp ) hoặc dồn quá nhiều vào bữa tối sẽ dễ gây ra tình trạng hạ đường huyết lúc đói hoặc đường huyết tăng cao đột ngột sau bữa ăn.

    Ngoài ra, tránh ăn vặt càng nhiều càng tốt. Nếu bất đắc dĩ phải ăn thì hay cố gắng suy nghĩ, tính toán lượng năng lượng của phần ăn đó phù hợp với tổng năng lượng bạn cần thu nạp trong ngày hôm đó. Thông thường nó sẽ an toàn nếu bạn ăn phần ăn đó mà lượng năng lượng thu nạp không vượt quá 10% tổng năng lượng bạn cần thu nạp.

    Thức ăn – cân bằng giữa các loại

    Thông thường thì số lượng năng lượng thích hợp mỗi ngày là carbohydrate 50 đến 60%, protein 15 đến 20%, lipid 20-25%. Cụ thể hơn nữa, các món ăn sẽ được chia ra thành “tinh bột, món ăn chính và các món phụ” được chuẩn bị tại bàn.

    Tinh bột có thành phần chủ yếu là carbohydrates ( gạo, bánh mì, mì…) cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động. Món ăn chính có thành phần chính là protein ( thịt,cá, trứng,các loại đậu,…) giúp cấu tạo nên các thành phần cơ thể như cơ bắp, máu,v.v… Các món phụ có thể là các loại rau quả, rong biển, có chức năng điều chỉnh tình trạng của cơ thể. Khi cơ thể đạt trạng thái cân bằng tốt, các món phụ sẽ có tác dụng đưa dinh dưỡng đến mọi nơi trong cơ thể, sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn, năng lượng trong cơ thể sẽ được đốt cháy hiệu quả.

    Sự khác nhau trong ăn kiêng ở tiểu đường bình thường và tiểu đường thai kỳ là mục tiêu về phạm vi của lượng đường trong máu.

    Trường hợp đối với tiểu đường bình thường, ta có mục tiêu là giữ cho lượng đường trong máu nằm ở mức “90-180” mg/dl. Đối với tiểu đường thai kì thì mục tiêu sẽ nằm ở mức “70-120”.

    Trong chế độ ăn uống của tiểu đường thai kỳ, để có thể hấp thu đủ năng lượng cần thiết nhưng vẫn tránh không bị tăng đường huyết một cách đột ngột, ta sẽ có thêm 3 bữa ăn bổ sung ở giữa 3 bữa ăn chính. Nói cách khác, chúng ta có tới 6 bữa ăn một ngày. Với cách ăn như trên sẽ giúp cho đường huyết luôn ở mức ổn định.

    Ngoài ra, nếu bạn đã thực hiện đúng cách ăn uống tránh tiểu đường thai kỳ mà đường huyết vẫn không nằm trong mức ổn định thì cần kết hợp sử dụng insulin để kiểm soát đường huyết quay trở lại mức cho phép.

    Đối với bữa ăn bổ sung, các bạn có thể chọn một món gì đó làm đường huyết tăng nhẹ. Chú ý là không chọn những món có chứa quá nhiều carbohydrates. Khi chọn thực phẩm trên thị trường, các bạn hãy chú ý tới phần chỉ định thành phần dinh dưỡng được ghi trên bao bì. Nên tránh các loại thực phẩm mà có nhiều carbohydrates như nước trái cây hoặc bánh kẹo, nên chọn những loại cung cấp được cả protein và chất béo như sữa chua, các loại hạt như hạnh nhân, các loại cá khô nhỏ,v.v… Khi các bạn luyện được thói quen như thế sẽ rất có lợi cho cơ thể.

    Bạn đang xem bài viết: Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ tại Chuyên mục Ăn uống

    https://kienthuctieuduong.vn/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Đường Huyết Cao Nên Ăn Gì Thực Đơn Và Chế Độ Tốt Cho Các Mẹ
  • Đường Huyết Cao Khi Mang Thai
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chăm Sóc Da Khi Mang Thai
  • Mẹ Bầu Dùng Dầu Gió Liệu Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi?
  • Dự Thảo Nhờ Người Nhà Mang Thai Hộ
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Lại Không Bị Béo
  • Bật Mí Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Hợp Lý Tránh Tăng Nhiều Cân
  • Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Hiện nay, bệnh tiểu đường đang ngày một phổ biến. Đối với phụ nữ đang mang thai, thì tiểu đường có những ảnh hưởng nhất định đến mẹ và thai nhi.

    Nếu thai phụ tăng trọng quá mức, có nguy cơ dẫn đến béo phì gây bệnh tiểu đường, thì trong khẩu phần ăn cần cắt giảm các chất sinh năng lượng nhiều như chất béo và các thức uống có nhiều đường (đường mía, mật ong, đường thốt nốt…) như bánh kẹo, nước ngọt, chè, trái cây… chỉ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như: đạm, canxi, chất khoáng, vi lượng, sắt, kẽm… Bạn cũng không cần tẩm bổ bằng các món ăn cao năng lượng như gà ác tiềm thuốc bắc, yến sào chưng đường phèn… mà chỉ cần uống thêm hai ly sữa mỗi ngày, ăn thêm mỗi bữa nửa chén cơm là đủ.

    Phụ nữ mang thai đang mắc bệnh tiểu đường, hoặc đã có tiền sử gia đình về bệnh tiểu đường cần phải thường xuyên kiểm tra đường huyết trong suốt thai kỳ, chú ý đến cách ăn uống và thực phẩm sao cho đường huyết luôn ổn định. Ăn nhiều bữa nhỏ, giảm lượng thức ăn ngọt có nhiều đường như: bánh kẹo, nước ngọt… Nếu được, bạn nên tìm hiểu thông tin về hàm lượng đường dùng trong từng thành phần thực phẩm của mỗi bữa ăn.

    Khi thèm ngọt, thai phụ có thể sử dụng các loại đường ăn kiêng có nguồn gốc tự nhiên (như đường Equal). Đường ăn kiêng Equal được tổ chức y tế quốc tế (FDA) chứng nhận, có thể dùng trong thai kỳ một cách an toàn, thích hợp cho những thai phụ mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì..

    Trước đây, khái niệm đường ăn kiêng khá lạ lẫm với nhiều người, thì nay khi vào các siêu thị như: Big C, hệ thống siêu thị Metro, Maximark, Coopmark, các nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng và cả nước, các nhà hàng, quán café, ta dễ dàng tìm thấy đường ăn kiêng như một sản phẩm rất thông dụng trong đời thường.

    Tư vấn chuyên môn bởi thạc sĩ bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

    Đường ăn kiêng Equal, với hàm lượng calo ít hơn 8 lần so với đường thường và được viện tổ chức kiểm định thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng trong thực phẩm và thức uống tại trên 150 quốc gia. Thành phần chính của sản phẩm gồm: aspartame, chất đạm tự nhiên chiết xuất từ trái cây và thực vật, không có sacharin gây ung thư và không có vị nhợn, đắng.

    Với đường ăn kiêng Equal bạn sẽ không sợ bị lên cân.

    Thông tin về sản phẩm có thể gọi hotline: 1800 545 405

    Hiện nay Equal đã có mặt trên khắp các siêu thị và nhà thuốc:

    – Hệ thống siêu thị Big C.

    – Hệ thống siêu thị Metro.

    – Hệ thống siêu thị Maximark.

    – Hệ thống siêu thị Coopmark.

    – Các nhà thuốc trên đường Hai Bà Trưng và cả nước

    Quà tặng từ đường Equal

    Với mỗi bài đăng, chương trình sẽ có 5 phần quà là đường ăn kiêng Equal dành tặng cho độc giả báo chúng tôi gửi email về địa chỉ [email protected] sớm nhất.

    · Họ và tên:…………… Tuổi:………….

    · Địa chỉ nhà riêng: ………………………………….

    · Số điện thoại: ……………………………………

    Minh Thảo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chảy Máu Âm Đạo Khi Mang Thai
  • Chảy Máu Trong Giai Đoạn Đầu Của Thai Kỳ
  • 6 Nguyên Nhân Chính Khiến Bà Bầu Bị Chảy Máu Khi Mang Thai
  • Chảy Máu Cam Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Hay Không? Tuthuoc24H
  • Các Dạng Chảy Máu Khi Mang Thai Cần Chú Ý
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Bị Tiểu Đường Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cần Bao Nhiêu Tiền Để Giúp Mẹ Có Thể An Tâm Sinh Con
  • Ước Tính Khoản Tiền Cần Chi Suốt Thai Kỳ Và Sinh Con
  • “Giật Mình” Chi Phí Khám Thai Suốt Cả Thai Kỳ Mẹ Bầu Cần Biết
  • Nồng Độ Beta Hcg Bao Nhiêu Thì Có Thai?
  • Thử Thai Bằng Xét Nghiệm Máu Và Nước Tiểu
  • Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường

    Trong giai đoạn bầu bí, chính vì nhu cầu năng lượng tăng cao nên cơ thể bạn đòi hỏi lượng đường nhiều hơn. Tuy nhiên, cơ thể thai phụ có thể tự điều tiết sản xuất thêm lượng insulin để giải quyết lượng đường tăng cao trong thời gian mang thai. Song trên thực tế, không phải bà mẹ nào cũng được thuận lợi như vậy.

    Mặt khác, trong thời kỳ mang bầu, nhau thai tạo ra các loại nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Những nội tiết tố này lại vô tình gây ra một số tác động xấu đến insulin, dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố và hậu quả là gây ra đái tháo đường thai kỳ.

    Bệnh tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

    Đối với người mẹ

    • Mẹ bầu bị tiền sản giật hoặc sản giật ở lần mang thai trước và sẽ tăng nguy cơ cao ở lần mang thai tiếp theo.

    • Mẹ bầu tăng cân trên 20kg, thai to dẫn tới tình trạng khó sinh và xảy ra tình trạng đa ối.

    • Mẹ bầu ăn nhiều, uống nhiều sẽ xảy ra hiện tượng tiểu nhiều (nước tiểu có đường), bị nấm candida tái phát nhiều lần..

    • Mẹ bầu bị nhiễm trùng, viêm thận, viêm bể thận và băng huyết sau sinh.

    • Mẹ bầu bị sảy thai nhiều lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do.

    Đối với con

    • Nếu người mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến dị dạng thai, dị tật bẩm sinh về thần kinh, cơ,…

    • Thai to sinh ra dễ gãy xương, sang chấn khi sinh nở

    • Tăng tỷ lệ tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời từ 2-5 lần.

    • Suy hô hấp, hạ đường huyết, canxi, nguy cơ đái tháo đường do di truyền.

    Làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu về dinh dưỡng?

    Theo tài liệu Hướng dẫn Y khoa cho Thai kỳ đã được Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia thông qua chế độ ăn lành mạnh bao gồm có đầy đủ các chất như chất đạm, chất bột đường, chất béo và chất xơ. Theo đó, khuyến cáo với chế độ ăn cho người bị tiểu đường thai kỳ như sau:

    • Chất đạm: 12 – 20% tổng năng lượng ăn vào

    • Chất bột đường: 50 – 55% tổng năng lượng ăn vào

    • Chất béo: 25 – < 30% tổng năng lượng ăn vào

    • Chất xơ: 20 – 35g/ngày.

    Một số thực phẩm người mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn

    Bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, trong đó phải bao gồm 4 nhóm thực phẩm: chất tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất theo các khuyến nghị sau

    Nhóm tinh bột

    Tinh bột là dinh dưỡng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Hầu hết tinh bột đều thủy phân thành đường (glucose). Vì thế, thai phụ cần ăn tinh bột để có sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc ăn nhiều tinh bột có thể làm tăng đường huyết, vì thế mẹ bầu nên ăn vừa đủ các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và ít làm tăng đường huyết, như: Gạo lứt, bún tươi, gạo tấm, các loại đậu nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám.

    Nhóm chất đạm

    Mẹ bầu nên ăn cá, thịt nạc, các loại đậu, trứng, sữa, bởi đây đều là thực phẩm giàu chất đạm, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

    Nhóm chất béo

    Mẹ bầu nên sử dụng các loại thịt nạc giàu chất đạm như thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn và cá. Ngoài ra, nên ăn các loại hạt có dầu, sử dụng dầu thực vật để chiên xào, nấu nướng

    Nhóm rau củ

    Mẹ bầu nên ăn ít nhất 500 – 600g rau xanh mỗi ngày. Theo đó, nên ăn rau trước các bữa chính để hạn chế tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn, bởi rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa hấp thu chất tinh bột.

    Nhóm trái cây

    Mẹ bầu nên chọn loại trái cây ít ngọt và có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp như dưa gang, bơ, dâu, thanh long, bưởi, cam ta, sơ ri, kiwi xanh,… Mẹ bầu có thể sử dụng hoa quả sau bữa ăn và nên ăn cả phần cái để tận dụng chất xơ có trong các loại hoa quả.

    Nhóm sữa và các thực phẩm từ sữa

    Nhóm sữa và các thực phẩm từ sữa là nguồn cung cấp năng lượng giàu canxi và đạm cùng nhiều các dưỡng chất khác. Tuy nhiên để tránh lượng đường huyết tăng cao, mẹ bầu nên sử dụng sữa tách béo/ít béo, sữa tươi không đường, phô mai,…

    Những điều cần lưu ý khác về chế độ dinh dưỡng là gì?

    • Nên phân chia các bữa ăn thành các bữa ăn phụ và bữa ăn chính, thời gian cách nhau từ 2 – 3 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, chia đều lượng tinh bột để duy trì lượng đường huyết ổn định.

    • Trong cả bữa ăn phụ và bữa ăn chính cần có một số chất đạm lành mạnh để kiểm soát lượng đường huyết và duy trì năng lượng cho cả ngày.

    • Trong các bữa ăn phụ nên chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như sữa không đường, sữa chua, phô mai, sữa đậu nành hoặc các loại hạt dinh dưỡng.

    • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều muối như mì ăn liền, súp đóng hộp, khoai tây chiên, thức ăn đông lạnh và thực phẩm đóng gói.

    • Uống đầy đủ nước và nghỉ ngơi hợp lý điều độ.

       

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Nấu Thịt Dê Ngon Miễn Chê Lại Không Có Mùi Hôi
  • Dinh Dưỡng Và Cách Chăm Sóc Bà Bầu 3 Tháng Cuối Là Tốt ?
  • Chăm Sóc Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Một Cách Khoa Học
  • Chăm Sóc Bà Bầu Tháng Thứ 8 Và Thứ 9 Như Thế Nào
  • Đa Thai: Niềm Vui Xen Lẫn Nỗi Lo
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ “chuẩn Không Cần Chỉnh”

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Khoa Học Cho Bà Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Từng Tháng
  • Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường ” Truyện Cổ Tích
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu: Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Khi Bị Tiểu Đường Thai Kỳ * Bầu Bụng Bự
  • Singlemum – Chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ như thế nào? Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Đặc biệt khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn là rất quan trọng.

    Đường glucose là một trong những nguồn năng lượng chính của cơ thể. Bình thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Khi mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất này. Vì thế, tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucozo trong máu sẽ tăng cao và có thể gây nhiều biến chứng.

    Tuy nhiên, mẹ bầu không cần quá lo lắng về tiểu đường thai kỳ. Bệnh này sẽ tự động khỏi sau khi mẹ bầu sinh em bé. Bên cạnh đó, các mẹ vẫn có thể kiểm soát căn bệnh này nhờ một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với những bài tập thể dục hợp lý.

    Chế độ ăn hợp lý giúp gì cho bà bầu bị tiểu đường

    Chế độ ăn tốt sẽ giúp bà bầu bảo hệ hệ tim mạch bằng cách hạn chế được những chất béo có hại cho tim và hệ mạch máu.

    Giúp bà bầu duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Thông thường trong suốt thời kì mang thai, bà bầu sẽ tăng 13 kg, đây là mức chuẩn và an toàn. Việc thiếu cân hay thừa cân đều ảnh hưởng tới mẹ và cả thai nhi.

    Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

    Khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột vì những thực phẩm này sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết của bạn do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

    Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chú ý lượng cacbonhidrates trong khẩu phần ăn. Carbonhydrates là thành phần chính tạo ra lượng đường trong máu, bao gồm carbonhydrates phức tạp và carbonhydrates đơn giản. Carbonhydrates đơn giản sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao một cách nhanh chóng, làm mẹ no nhanh và ăn nhiều hơn. Vì vậy, mẹ đặc biệt hạn chế những thực phẩm dạng này trong chế độ ăn hàng ngày như bánh mì, bánh ngọt, cơm, kẹo, đường, nước ngọt, hủ tiếu…

    Ngược lại, carbonhydrates phức tạp có tốc độ hấp thu đường diễn ra chậm, giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Vì vậy, thực đơn cho bà bầu cần nhiều carbonhydrates phức tạp và ít chất béo bão hòa. Các loại thực phẩm có nhiều carbonhydrates như các loại trái cây táo, cam, lê, đào; các loại đậu; bắp;…

    Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc,… Những loại thực phẩm này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu của mẹ bầu không tăng quá cao sau bữa ăn.

    Cải thiện chế độ ăn uống cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

    – Ăn một bữa sáng khoa học: Lượng đường trong máu sẽ tụt mạnh vào buổi sáng. Vì thế, một bữa ăn sáng lành mạnh sẽ giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu của mê bầu trong suốt buổi sáng. Các mẹ có thể chọn ngũ cốc nguyên cám và bánh mì, ăn kèm một loại thực phẩm giàu protein như một quả trứng luộc hoặc sữa chua ít chất béo hặc món cháo thanh đạm sẽ giúp mẹ kiểm soát lượng đường của mình.

    – Ăn nhiều loại thức ăn trong ngày: Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thức ăn từ thịt, cá, trứng, sữa cho đến rau xanh, trái cây,… để cơ thể không bị mất sức mà vẫn kiểm soát được lượng glucozo trong máu.

    – Không bỏ bữa ăn: Mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ bữa. Mẹ nên ăn một lượng thực phẩm vừa đủ trong mỗi bữa và không nên ăn quá nhiều. Bạn có thể xen kẽ một hai món ăn nhẹ sau mỗi bữa. Việc ăn đầy đủ bữa sẽ giúp lượng đường trong máu ổn định hơn.

    – Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày: Mẹ bầu nên chia nhỏ 3 bữa chính thành 5- 6 bữa phụ mỗi ngày. Cách này giúp mẹ hạn chế lượng đường trong máu tăng cao bất ngờ, tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian để chuyển hóa năng lượng. Bên cạnh đó, còn giúp mẹ giảm đáng kể triệu chứng ốm nghén nữa đấy.

    Các mẹ bầu hãy luôn nhớ Chế độ dinh dưỡng + Tập thể dục + Phương pháp điều trị tiểu đường khoa học sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng phải hết sức chú ý và cân nhắc để luôn đảm bảo không gây ảnh hưởng cho cả mẹ và thai nhi.

    Singlemum tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Gợi Ý Cho Bà Bầu Mắc Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Mẹ Bầu Thiếu Máu Và Những Thực Phẩm Cần Tránh
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân Để Con Khỏe Mà Dáng Mẹ Vẫn Xinh
  • Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Cách Nấu Chân Dê Hầm Bổ Dưỡng Tốt Cho Bà Bầu
  • Marry Blog :: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu: Mẹ Không Lo Tăng Cân, Con Vẫn Đủ Dưỡng Chất
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Chuẩn Nhất Các Mẹ Bầu Cần Biết
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mắc Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Tháng Thứ 4
  • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Và Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5
  • Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể khi mang thai. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể khi mang thai. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tiểu đường thai kỳ là gì? Tiểu đường thai kỳ (đái tháo đường thai kỳ) là hiện tượng cơ thể bà bầu không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết trong thời kỳ mang thai. Tình trạng này thường được phát hiện từ tháng thứ 4 của thai kỳ và thường tự khỏi sau khi sinh khoảng 06 tuần. Một sản phụ được chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ khi đạt hai chỉ số sau đây: Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào? Ảnh hưởng đối với mẹ

    • Tăng cân nhiều, trên 20kg, đa phần thai to, đa ối, em bé khi sinh ra có cân nặng trên 4kg.
    • Ăn nhiều, uống nhiều và tiểu nhiều, trong nước tiểu có đường, dễ bị nấm candida tái phát nhiều lần.
    • Nhiễm trùng, viêm bể thận, viêm thận hay băng huyết sau sinh.
    • Sảy thai nhiều lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do.

    Ảnh hưởng đối với thai nhi

    • Thai nhi có thể bị dạng, dị tật bẩm sinh về cơ, thần kinh,…
    • Do kích thước thai to nên sinh ra dễ bị gãy xương, hay gặp sang chấn khi sinh thường và khi sinh mổ.
    • Tiểu đường thai kỳ làm tăng tỷ lệ tử vong của thai nhi và em bé sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời gấp 2 – 5 lần so với bình thường.
    • Em bé có thể bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi và có nguy cơ bị đái tháo đường do di truyền.

    Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mắc đái tháo đường thai kỳ Tiểu đường thai kỳ có ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và cả sau khi chào đời. Chính vì vậy, với những sản phụ mắc phải tình trạng này cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Cùng với đó cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để vừa có thể kiểm soát đường huyết, vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Ăn sáng đầy đủ Bữa sáng rất quan trọng hơn đối với phụ nữ mang thai bị tiểu đường vì lượng đường huyết sẽ giảm xuống sau một đêm dài. Ăn bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu ổn định đường huyết, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, tránh gây cảm giác đói và thèm ăn dẫn đến việc ăn vặt nhiều khó kiểm soát. Một bữa sáng lý tưởng là ăn đầy đủ dinh dưỡng từ các nhóm thức ăn: tinh bột, đạm, béo và vitamin. Một số món ăn đơn giản sau có thể phù hợp: một quả trứng chiên với một lát bánh mì và một ít rau trộn salad; một phần phở, bún bò, hủ tiếu nhỏ dùng kèm giá luộc, một chén cháo yến mạch nấu với thịt băm… Đa dạng thực phẩm trong ngày Chế độ ăn tiểu đường thai kỳ phải kiêng ăn rất nhiều món vốn được yêu thích của các mẹ bầu như đồ ngọt, nước uống có gas, đồ ăn chiên xào… Vì vậy cần đa dạng thực phẩm trong ngày để đảm bảo bạn không bị cảm giác chán ăn. Thực đơn của các bữa ăn chính này có thể phong phú hơn nhưng vẫn phải đảm bảo một lượng tinh bột nhất định. Chìa khóa để kiểm soát tốt đường huyết là cách phối hợp thức ăn sao cho cân bằng giữa năng lượng và chất dinh dưỡng. Một số gợi ý cho bữa trưa và tối như một cái sandwich gà kèm salad rau quả, một chén cơm trắng với canh rau và thịt luộc/rán, một lát cá hồi nướng dùng kèm súp bí đỏ và bông cải hấp… Bạn có thể sáng tạo món ăn sao cho phù hợp với sở thích, miễn sao đảm bảo các nguyên tắc về dinh dưỡng mà bác sĩ tư vấn. Có một nguyên tắc chia khẩu phần ăn đơn giản nữa mà bạn có thể áp dụng là nguyên tắc “cái đĩa”. Nhóm thức ăn cung cấp chất đạm chiếm một góc tư đĩa, một góc tư còn lại là tinh bột và nửa đĩa còn lại chủ yếu là rau xanh và một ít trái cây. Thêm một ly sữa không đường, sữa chua sau mỗi bữa ăn để bổ sung thêm canxi. Ăn nhiều chất xơ Thực phẩm giàu chất xơ như rau – củ – quả hữu cơ an toàn, trái cây tươi sạch, giàu vitamin thường được khuyên nên có trong thực đơn cho bà bầu tiểu đường thai kỳ. Vì lượng chất xơ góp phần hỗ trợ quá trình tiêu hóa giúp cho quá trình chuyển hóa đường của insulin trong máu không bị quá tải. Lượng đường huyết của mẹ bầu nhờ vậy ổn định hơn. Các thực phẩm rau, củ quả là thực phẩm bổ sung chất xơ số 1 còn góp phần cung cấp một lượng vitamin đáng kể rất tốt cho cơ thể. Ăn nhiều lần trong 1 ngày Thực đơn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên được chia làm nhiều bữa không nên ăn quá no trong ba bữa chính. Để cơ thể tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn bạn hãy chia khẩu phần ăn thành 5 hoặc 6 bữa nhỏ trong một ngày, mỗi bữa chỉ ăn một lượng vừa đủ. Cách ăn này vừa đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho mẹ bầu vừa tránh gây cảm giác thèm ăn vặt không kiểm soát, bạn sẽ không còn lo lắng về lượng đường trong máu nữa. Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ nên kiêng ăn gì?

    • Các loại thực phẩm gây tăng đường huyết như: bánh kẹo, kem, chè, các loại trái cây ngọt…
    • Khi bị tiểu đường thai kỳ cần giảm ăn mặn và các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp như: thịt nguội, đồ hộp, vì gói, cháo…
    • Các loại thực phẩm có nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như: lòng đỏ trứng, thức ăn chiên xào, nội tạng (tim, gan, thận)…
    • Thai phụ cũng cần giảm uống nước ngọt, nước ép trái cây ngọt, chè đặc, rượu bia, cà phê…

    Chế độ luyện tập cho sản phụ mắc tiểu đường thai kỳ Ngoài việc thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đường, chất béo, muối tăng cường protein, vitamin và khoáng chất. Thường xuyên tập luyện, vận động giúp tiêu hao năng lượng dư thừa giúp giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ và ổn định đường huyết. Những mẹ bầu không có chống chỉ định việc vận động thì nên thường xuyên tập vận động. Những hoạt động thể dục mẹ bầu có thể tham gia như:

    • Đi bộ: Rất tốt cho bà bầu mỗi ngày có thể duy trì đi bộ khoảng 40 phút. Đi bộ thường xuyên giúp tiêu hao năng lượng dư thừa, giảm nguy cơ đái tháo đường. Đi vừa phải không nên đi cố khi cảm thấy mệt.
    • Bơi lội: Là môn thể thao tổng hợp, giúp bà bầu vận động toàn bộ cơ thể.
    • Tập yoga: Giúp luyện thở, cung cấp lượng oxy cho cơ thể, thư giãn giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.

    Một thực đơn và một chế độ luyện tập hợp lý giúp làm giảm những nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con trước, trong và sau khi sinh. Ngoài ra, thai phụ cần khám thai định kỳ thường xuyên để biết được tình trạng của bản thân. nếu có thắc mắc gì mẹ hãy liên hệ ngay hotline 19001806 để được tư vấn và đặt lịch khám cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Những Thực Phẩm Nên Ăn Và Cần Tránh Khi Mang Thai Tháng Thứ 4
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Theo Từng Tháng Mang Thai
  • Bà Bầu Ăn Uống Theo Nguyên Tắc Này Đảm Bảo Sẽ ‘vào Con Mà Không Vào Mẹ
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Khi Bị Tiểu Đường Thai Kỳ * Bầu Bụng Bự

    --- Bài mới hơn ---

  • ? Chế Độ Ăn Uống Khi Mang Thai Tháng Thứ 5
  • ? Chế Độ Ăn Uống Khi Mang Thai Tháng Thứ 7: Thực Phẩm Nên Ăn &amp; Tránh
  • Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Ăn Và Kiêng Gì?
  • Bí Quyết Xây Dựng Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Giúp Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh
  • Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên có chế độ ăn uống cân bằng giữa các thực phẩm giàu carbonhydrates dạng phức tạp cũng như ít chất béo bão hòa. Nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hấp thu carbonhydrates dạng đơn giản thì nguy cơ lượng đường trong máu sẽ gia tăng dễ dàng hơn đồng thời kích thích mẹ bầu ăn nhanh và nhiều hơn. Từ đó, tình trạng tiểu đường thai kỳ càng khó kiểm soát hơn dễ gây ra các hệ quả không mong muốn cho sức khỏe của chính mẹ bầu và bé.

    Dù rằng tiểu đường thai kỳ là bệnh do lượng glucose trong máu tăng cao vượt mức nhưng như thế không có nghĩa là mẹ bầu phải tuyệt đối nói không với các thực phẩm nhiều tinh bột có vị ngọt như khoai lang.

    Nhiều mẹ bầu thường có tâm lý sợ “lên đường” vì khoai lang là thực phẩm giàu tinh bột, có vị ngọt nên bỏ qua khoai lang trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày mà không hề biết rằng đây là thực phẩm có tác dụng kiểm soát lượng đường huyết trong máu tuyệt vời.

    Mẹ bầu biết không, trong khoai lang có chứa Caiapo là thành phần giúp mẹ kiểm soát cholesterol xấu và lượng đường huyết trong máu hiệu quả. Để ăn khoai lang mà không làm ảnh hưởng lớn để chỉ số đường huyết trong máu, mẹ bầu nên chú ý nhiều đến cách chế biến và tiêu thụ loại thực phẩm này.

    Được biết đến là thực phẩm có hàm lượng đường thấp gần như bằng 0, rong biển không thể thiếu vắng trong chế độ ăn uống của các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Chưa kể là trong rong biển còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

    Cà rốt là thực phẩm tiếp theo mà các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần ghi nhớ để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Dù vẫn chứa một lượng đường khá đáng kể nhưng khác so với các loại thực phẩm khác, lượng đường trong cà rốt phải mất một nhiều thời gian hơn để chuyển hóa hết. Ngoài ra, trong cà rốt còn chứa chất xơ, beta-carotene là những thành phần giúp mẹ bầu kiểm soát được lượng đường trong máu.

    Không chỉ các mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ mà cả những bệnh nhân tiểu đường mãn tính cũng được các chuyên gia khuyến khích nên ăn nhiều mướp đắng. Thành phần charatin có trong mướp đắng giúp cơ thể kiểm soát được chỉ số đường huyết một cách hữu hiệu.

    Ăn uống là cách nhanh nhất hiệu quả nhất giúp mẹ bầu gia tăng cơ hội ngăn ngừa được nhiều bệnh xảy ra khi mang thai trong đó có tiểu đường thai kỳ. Với các mẹ bầu chẳng may bị bệnh tiểu đường thai kỳ cần thiết thêm vào chế độ dinh dưỡng 5 thực phẩm cực kỳ tốt này để giúp kiểm soát được lượng đường trong máu. Theo Babaucanbiet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu: Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường ” Truyện Cổ Tích
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Từng Tháng
  • Chế Độ Ăn Khoa Học Cho Bà Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Chế Độ Ăn Của Bà Bầu Bị Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân Để Con Khỏe Mà Dáng Mẹ Vẫn Xinh
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Mẹ Bầu Thiếu Máu Và Những Thực Phẩm Cần Tránh
  • Thực Đơn Gợi Ý Cho Bà Bầu Mắc Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Chế Độ Ăn Khoa Học Cho Bà Bầu Tiểu Đường Thai Kỳ
  • Để có một thai kỳ khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là rất quan trọng. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bị tiểu đường thì cần điều chỉnh sang chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ. Ăn kiêng để giảm cân trong thời kỳ mang thai là điều không nên, bởi vì mẹ có thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng cho chính mẹ và em bé, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Việc lựa chọn các thực phẩm là đặc biệt quan trọng. Mẹ có thể kiểm soát bệnh tiểu đường mà không cần dùng thuốc bằng cách ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên.

    Vì sao chế độ ăn của bà bầu bị tiểu đường đặc biệt?

    Đường (glucose) là một trong những nguồn chính cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cơ thể sử dụng một hormone gọi là insulin để kiểm soát lượng đường trong máu và biến nó thành nhiên liệu. Nhưng hormon thai kỳ làm giảm tác dụng của insulin, do đó cơ thể phải làm việc nhiều hơn nữa để có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của mẹ. Kết quả là nồng độ đường trong máu của mẹ có thể rất cao, dẫn đến các vấn đề cho mẹ và bé. Có thể kiểm soát việc tăng lượng đường trong máu bằng cách kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với tập thể dục thường xuyên. Trong thực tế, có đến 90% phụ nữ có thể kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ theo cách này.

    Mục đích của chế độ ăn dành cho bà bầu bị tiểu đường:

    * Đưa mức đường huyết về càng gần bình thường càng tốt: mẹ cần phải cẩn thận điều chỉnh từ từ chế độ ăn của mình để tránh không tăng mạnh hoặc tụt quá mức đường trong máu. Đơn giản nhất là giữ đường huyết trong giới hạn cho phép. Vì vậy, thức ăn nào ngọt quá, làm tăng đường huyết nhanh thì mẹ nên hạn chế lại, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, và tăng cường vận động.

    * Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại các loại chất béo có hại cho tim mạch.

    * Giữ cân nặng ở mức hợp lý (tăng khoảng 13kg trong kỳ mang thai): Nếu mẹ bị thừa cân trước khi có thai, các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ tư vấn cho mẹ để theo dõi lượng calo của mẹ. Họ cũng sẽ đề nghị mẹ nên tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội mỗi ngày.

    * Ngăn chặn hay làm chậm xuất hiện các biến chứng của đái tháo đường.

    * Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ bảo vệ sức khỏe, giúp mẹ cảm thấy luôn luôn khỏe mạnh, lạc quan và tuân thủ tốt chế độ ăn hợp với bạn là quan điểm mới được nhấn mạnh hiện nay.

    Khái niệm về carbohydrates và chỉ số đường huyết của thực phẩm:

    Chế độ ăn giúp mẹ bầu bị tiểu đường cải thiện sức khỏe và tránh nhàm chán

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chân Dê Hầm Bổ Dưỡng Tốt Cho Bà Bầu
  • Cảnh Báo Nguy Hiểm: Chảy Máu Khi Mang Thai Mẹ Bầu Cần Biết
  • Chảy Máu Âm Đạo Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Là Bị Gì?
  • Chảy Máu Khi Mang Thai Là Hiện Tượng Bất Thường Hay Bình Thường? Tuthuoc24H
  • Tình Trạng Chảy Máu Khi Mang Thai
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Có Nên Ăn Chuối Hay Không?
  • Bà Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Nên Ăn Chuối Không?
  • Bà Bầu Ăn Chuối Có Tốt Không? Mẹ Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Có Nên Ăn Chuối?
  • Bị Tiểu Đường Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không?
  • Người Bị Tiểu Đường Có Nên Ăn Trứng Vịt Lộn
  • Bệnh tiểu đường đã nguy hiểm nhưng sẽ còn nguy hiểm hơn khi bà bầu bị mắc bệnh tiểu đường. Đây là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và xảy ra trong quá trình mang thai.

    Bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì?

    Tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường chỉ xuất hiện ở những người đang mang thai. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu cao và phát hiện trong thời kỳ mang thai.

    Khi mang thai, cách cơ thể bạn sử dụng insulin sẽ thay đổi. Bạn sẽ tự nhiên nhạy cảm với insulin hơn khi mang thai để giúp cung cấp nhiều glucose hơn cho thai nhi.

    Bởi lẽ, nhiều người bị ngừng phản ứng với insulin hoặc không tạo đủ insulin để cung cấp cho bạn lượng glucose. Khi đó, bạn sẽ có quá nhiều đường trong máu. Điều đó gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

    • Rau tươi hoặc đông lạnh. Rau có thể được ăn sống, rang hoặc hấp.
    • Trứng tráng chay làm từ trứng hoặc lòng trắng trứng. Trứng nguyên quả là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng trong khi lòng trắng trứng cung cấp hầu hết là protein.
    • Bột yến mạch, dừa không đường và quả mọng .
    • Trái cây tươi kết hợp với một số ít các loại hạt hoặc một thìa bơ hạt.
    • Gà tây hoặc ức gà!
    • Đậu hũ hoặc đậu, quả hạch,..
    • Cá nướng , đặc biệt là cá béo như cá hồi và cá hồi.
    • Bánh mì nướng khoai lang với bơ nghiền và cà chua bi.
    • Bao gồm trái cây và rau hàng ngày trong chế độ ăn uống của bạn.
    • Hạn chế hoặc tránh thực phẩm chế biến sẵn.
    • Không nên ăn quá nhiều thực phẩm trong một bữa.
    • Nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.
    • Hãy đặt bữa ăn của bạn dựa trên protein, chất béo lành mạnh và chất xơ. Ăn nhiều thực phẩm tươi và hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn.

    Tóm lại, chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm protein cộng với sự kết hợp phù hợp của carbohydrate và chất béo. Tuy nhiên, đừng lạm dụng quá nhiều carbohydrate bởi vì nó có thể dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến .

    Nếu bạn đang thèm một chút tinh bột, chất béo hãy đảm bảo đó là loại tốt và nên chọn một số loại như đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau giàu tinh bột như khoai lang và bí bơ.

    Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lên kế hoạch cho các bữa ăn của mình và đưa ra một kế hoạch ăn uống giúp bạn và em bé khỏe mạnh với những thực phẩm bạn thực sự thích. Bữa ăn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sử dụng thuốc, trọng lượng cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu.

    Chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường

    Theo nghiên cứu trong các bữa ăn của một thai phụ thông thường, cần có đủ carbohydrat từ 33-40%; Protein: 20%; Lipid: 35-40%. Thai phụ nên phân phối đều, và được chia nhỏ bữa thành 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ. Bữa chính không nên ăn quá no sẽ làm tăng đường máu. Đặc biệt thai phụ không nên bỏ bữa vì nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ tăng lên để cung cấp cho thai nhi.

    – Bữa ăn chính chia làm 4 phần: 1/4 là chất đạm như thịt nạc, trứng, cá, phô mai, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt; 1/4 là tinh bột như cơm, ngũ cốc và rau có chứa tinh bột: khoai tây, ngô, đậu Hà Lan và 1/2 là thực phẩm không chứa tinh bột như rau xanh, cà chua, bí, cải bắp, súp lơ.

    Bữa sáng: Bữa sáng nên có thành phần là tinh bột và đạm nhưng ít hơn bữa trưa và tối. Đường máu buổi sáng có thể khó kiểm soát do sự dao động của hóc môn và khó dung nạp với sữa, trái cây.

    Bữa trưa và bữa tối: Hãy ăn 1 bát cơm nếu là gạo lứt thì càng tốt hoặc 2 lát bánh mì; tiếp theo khoảng 1 lạng thịt nạc, cá, ức gà hoặc 1 quả trứng hoặc 200gr đậu; và kết hợp hoàn hảo hơn với 350 gram lá rau xanh như rau muống, cải, củ thập cẩm, súp lơ. Sẽ tốt hơn nếu bạn ăn rau trước khi ăn tinh bột và đạm vì như vậy sẽ giảm được lượng tiêu thụ đường trong máu.

    – Bữa phụ ăn sau bữa chính 2 giờ: Bữa phụ có thể là hoa quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, việt quất, ổi, bơ, bưởi, quả mâm xôi, dâu tây, táo, lê và một ít sữa tươi.

    Bạn nên thường xuyên kiểm tra cân nặng, không nên tăng nhiều cân và không được để giảm cân trong quá trình thực hiện chế độ ăn. Ngoài ra bạn nên uống vitamin, canxi, chất sắt theo chỉ định của bác sĩ.

    Bạn không nên ăn các thực phẩm như đồ ăn nhanh, bánh chưng, xôi, rượu bia, đồ uống có đường, bánh kẹo, nước ép hoa quả và những hoa quả đó hàm lượng đường cao: dưa hấu, vải, xoài.

    Bên cạnh đó mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ nếu điều chỉnh chế độ ăn 02 tuần mà đường máu không đạt mục tiêu sẽ được chỉ định tiêm Insulin.

    Nguồn : https://www.creditcard-ranking.info/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tham Khảo Thực Đơn Cho Bà Bầu Tiểu Đường 3 Tháng Cuối Tốt Nhất
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tiểu Đường 3 Tháng Cuối Để Con Khỏe
  • Gợi Ý 5 Thực Đơn 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • 11 Loại Trái Cây Tốt Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100