Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Hợp Lý Tránh Tăng Nhiều Cân

--- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Dành Cho Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu
  • Các mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý để có mức tăng cân phù hợp cho cơ thể mẹ và tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng làm thế nào để tăng cân phù hợp khi mang thai, sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống cho bà bầu hợp lý nhất.

    Tăng cân quá nhanh dường như đã trở thành nỗi lo của nhiều bà mẹ, thậm chí lo lắng đến cả vóc dáng sau khi sinh. Theo nghiên cứu mới nhất, hơn 30% phụ nữ tăng cân quá mức trong thời gian mang thai. Và tất nhiên tăng quá mức là không hề tốt cho thai nhi.

    Mức độ tăng cân hợp lý khi mang thai: Mức tăng cân đủ trong suốt thai kỳ được khuyến nghị tại Việt Nam là từ 10 đến 12 kg. Trong đó: 3 tháng đầu không tăng cân hoặc tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4 đến 5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 – 6 kg.

    Chế độ ăn uống cho bà bầu phù hợp nhất:

    Cắt giảm đồ ăn vặt

    Thực phẩm ăn vặt chứa nhiều đường và chất béo làm cân nặng của bạn tăng nhanh chóng nhưng lại không mang lại nhiều calo cho cơ thể.

    Việc tăng cân quá nhanh sẽ dễ mắc tiền sản giật, đau lưng, bệnh tiểu đường thai kỳ, khó thở vì vậy chị em nên tránh những đồ ăn vặt nhiều đường và chất béo. Hãy cắt giảm những đồ ăn vặt như bánh ngọt, nước ngọt có ga trong chế độ ăn.

    Chia thành nhiều bữa nhỏ

    Ốm nghén có thể làm cho bạn chán ăn và tình trạng này sẽ trở lên tồi tệ hơn khi em bé đang dần lớn. Vì vậy, thay vì ăn 3 bữa chính, các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn thành 5 – 6 bữa và tất nhiên là khẩu phần ăn mỗi bữa cũng ít đi.

    Việc chia nhỏ bữa ăn giúp bạn có được đầy đủ calo và dưỡng chất cần thiết mà vẫn giữ được năng lượng ổn định.

    Ăn chậm và nhai kỹ

    Hãy ăn thật chậm và nhai thật kỹ. Nó sẽ kiềm chế bạn ăn nhiều và giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.

    Ăn bữa sáng đầy đủ

    Nhiều người thường nghĩ bỏ bữa sáng sẽ hạn chế việc tăng cân. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, bỏ bữa sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn vào bữa sau. Hơn nữa sau 6 – 8 tiếng ngủ vào buổi tối cả bạn và em bé cần được cung cấp năng lượng vào buổi sớm trong ngày nên càng phải ăn sáng.

    Đừng ăn cho hai người

    Những người xung quanh thường động viên bà bầu ăn nhiều lên, “ăn cho 2 người” nên phải ăn gấp đôi nhưng thực tế, bạn là người biết rõ nhất ăn như thế nào là đủ cho cả hai mẹ con. Vì vậy, đừng vì những người khác nói mà cố ăn thêm, nó sẽ chỉ khiến cân nặng bạn tăng lên bất ngờ thôi.

    Đừng quên uống đủ nước

    Nếu bạn đã lên kế hoạch sẵn cho việc ăn uống của mình mà vẫn cảm thấy đói, bạn cần phải uống thêm nhiều nước hơn. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể mà còn rất quan trọng với thai nhi.

    Tập thể dục đều đặn

    Bên cạnh chế độ ăn uống cho bà bầu thì các mẹ cũng nên tập thể dục thường xuyên để tăng năng lượng, cải thiện hơi thở và sức chịu đựng của bản thân. Ngoài ra tập thể dục đều đặn cũng giúp các mẹ bầu tránh tăng cân quá nhanh. Thời gian này bạn chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng những môn như yoga, đi bộ hoặc bơi lội.

    Promom góp phần cung cấp vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể các mẹ và bé. Promom là một trong những “thức uống” bạn hoàn toàn có thể thêm vào chế độ ăn uống của bà bầu mà không phải lo ngại về tác dụng phụ.

    Cuối cùng chúc các mẹ có một cơ thể khỏe mạnh, không lo lắng vấn đề cân nặng.

    promom.com.vn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân
  • Chế Độ Ăn Uống Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Lại Không Bị Béo
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chảy Máu Âm Đạo Khi Mang Thai
  • Chảy Máu Trong Giai Đoạn Đầu Của Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Yến Cho Bà Bầu Hợp Lý

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Yến Sào Và Ăn Như Thế Nào Để Dưỡng Thai Thật Tốt?
  • Bà Bầu Ăn Yến Có Tốt Không? Những Tác Dụng Tốt Cho Thai Nhi
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Yến
  • Bà Bầu Nên Ăn Yến Sào Như Thế Nào Để Nuôi Dưỡng Thai Nhi Tốt?
  • Bà Bầu Ăn Yến Như Thế Nào Tốt Cho Cả Mẹ Và Con
  • Chế độ ăn yến cho bà bầu cần phải hợp lý và khoa học. Điều này sẽ giúp ích rất lớn đến sức khỏe của mẹ và bé.

    Tổ yến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tẩm bổ cho cơ thể của hai mẹ con. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là mẹ bầu mấy tháng mới được ăn yến?

    Ăn yến mang lại lợi ích sức khỏe gì cho các mẹ bầu?

    Khoa học chứng minh ăn yến sào hay yến chưng đối với mẹ bầu vô cùng tốt. Một số lợi ích như:

    • Tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng chống nhiễm khuẩn cho phụ nữ mang thai và thai nhi;
    • Tăng cường khả năng kết nối neuron và phát triển trí não thai nhi;
    • Tổ yến đóng vai trò là một tác nhân tiềm năng trong việc điều trị viêm khớp;
    • Dưỡng da, chống rạn da với collagen tự nhiên;
    • Giảm stress và các suy nghĩ tiêu cực trong thời kì mang thai;
    • Giúp bà bầu tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng;
    • Thanh nhiệt, chống viêm;
    • Bổ sung dinh dưỡng và năng lượng.

    Mẹ bầu bao nhiêu tháng thì có thể ăn tổ yến?

    Phụ nữ mang thai là đối tượng vô cùng nhạy cảm, ăn uống phải đặc biệt cẩn trọng. Vì lúc này bạn không chỉ ăn cho mình mà còn nuôi một sinh linh bé nhỏ. Bé còn chưa có đủ sức đề kháng để chống chọi với các tác nhân xấu từ bên ngoài.

    Và đương nhiên việc ăn tổ yến khi mang thai cũng không ngoại lệ. Để có được một chế độ ăn yến cho bà bầu hợp lý, an toàn mẹ cần chú ý nhiều thứ. Vậy các mẹ bầu đến tháng bao nhiêu thì được ăn tổ yến?

    Theo các tài liệu Đông y chép lại, yến sào có tính hàn, vị ngọt. Đặc biệt nó tốt trong việc điều trị cảm cúm, kiện tỳ dưỡng huyết, bổ thận sinh tinh…Vì vậy, từ tháng thứ 3, bà bầu hãy nên ăn yến sào hay yến chưng.

    Giai đoạn này, bé nằm chắc chắn trong bụng mẹ, không còn lỏng lẻo như khi mới hình thành. Do đó, tính hàn của tổ yến cũng không thể ảnh hưởng xấu tới cả mẹ và bé.

    Khi mang thai, cơ địa mẹ bầu thay đổi khá thất thường. Chính vì thế, trong thời kỳ thai nghén mẹ không nên dùng yến sào để tránh tác dụng phụ.

    Thực tế có nhiều bà mẹ vẫn ăn tổ yến từ những tháng đầu tiên với khoảng 2g mỗi ngày.

    Chế độ ăn yến cho bà bầu

    Để có một chế độ ăn yến cho mẹ bầu hợp lý, chúng ta cần chú ý hai điều:

    Lượng tổ yến được ăn trong mức cho phép

    Phụ nữ mang thai ăn yến rất tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, bạn không nên dùng trong thời gian thai nghén và không ăn quá 3g/ngày. Mẹ có thể áp dụng theo chế độ liều lượng sau:

    • Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn yến sào.
    • Bà bầu mang thai tháng thứ 4 mỗi lần ăn chỉ nên ăn 1 chén nhỏ.
    • Mang thai 5-6 tháng: mỗi tháng ăn khoảng 100g, chia đều làm 15 phần nấu. Mẹ cứ 2 ngày thì ăn 1 chén theo định lượng đã chia sẵn.
    • Mang thai tháng thứ 7: giảm khẩu phần yến đi và ăn theo chu kì 3 ngày/chén yến.

    Cách chế biến tổ yến

    Yến sào là món ăn phổ biến, có nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Các bạn nên áp dụng cách chế biến chưng đường phèn để đem lại hiệu quả tốt nhất.

    Yến sào chưng đường phèn sẽ đảm bảo được hương vị. Đồng thời nó còn lưu giữ được các thành phần vitamin, khoáng chất và protein trong yến. Cách chế biến như sau:

    • Đầu tiên là sơ chế làm sạch lông yến sau khi đã ngâm nở.
    • Sau đó bạn cho yến vào bát và cho 1/3 lượng nước tinh khiết so với thể tích bát.
    • Tiếp theo là bắc nồi chưng lên bếp, đổ nước sôi vào nồi để chưng yến. Các mẹ nhớ là phải chưng yến với lửa nhỏ cách thủy trong khoảng 30 phút.
    • Cuối cùng thêm đường phèn trộn đều, chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng.

    Thời gian hợp lý để ăn yến và cách ăn đem lại hiệu quả cao

    Dùng yến sào vào buổi sáng

    Buổi sáng là một trong những thời điểm lí tưởng để sử dụng yến sào hiệu quả. Lúc này khi đang đói, bạn hãy dùng một bát soup yến, chè yến hoặc yến chưng đường phèn. Những món ăn nhẹ này sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhanh hơn các dưỡng chất có trong yến. Giúp mẹ tăng cường năng lượng cho một ngày mới làm việc hiệu quả, tinh thần sảng khoái.

    Dùng yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ

    Làm thế nào để cách ăn yến vào buổi tối đạt được hiệu quả? Thật đơn giản các bạn ạ! Bạn nên ăn yến vào thời điểm lí tưởng là 30-45 phút trước khi đi ngủ. Đây là thời điểm mà bữa ăn chính vào buổi tối đã ngót đi trong dạ dày.

    Bạn ăn yến thời điểm này sẽ không có cảm giác bị no. Đồng thời ăn xong bạn được nghỉ ngơi, cơ thể có điều kiện hấp thu tối đa các dưỡng chất.

    Thời gian này, bạn nên dùng các món nhẹ như soup yến, chè yến hoặc nước yến. Nó sẽ giúp dạ dày không phải làm việc nhiều, dễ tiêu hóa kích thích giấc ngủ sâu hơn.

    Tóm lại, để có chế độ ăn yến cho bà bầu khoa học bạn nên tìm hiểu rõ thông tin. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Ăn Yến Sào Có Tác Dụng Gì? Mang Thai Bao Nhiêu Tháng Được Ăn Yến?
  • Bà Bầu Ăn Yến Có Tốt Không, Tháng Thứ Mấy Thì Ăn Yến Được?
  • Bà Bầu Ăn Yaourt Được Không? Những Điều Khiến Bạn Phải Bất Ngờ
  • Bà Bầu Ăn Xoài Xanh: Lợi Ích Bất Ngờ Có Thể Mẹ Chưa Biết
  • Bà Bầu Ăn Xoài Được Không? Cực Lợi Luôn Đấy Các Mẹ Bầu À!
  • Chế Độ Ăn Mẹ Bầu Không Tăng Cân

    --- Bài mới hơn ---

  • Biểu Đồ Tăng Cân Của Bà Bầu: Tăng Thế Nào Là Vừa Mà Thai Nhi Vẫn Phát Triển Tốt?
  • Những Món Ăn Cho Bà Bầu Dễ Sinh
  • Bà Bầu Nên Ăn Chè Mè Đen Khi Nào Để ‘vượt Cạn’ Dễ Dàng?
  • Món Ăn Cho Bà Bầu Dễ Ngủ? Bà Bầu Ăn Gì Để Dễ Ngủ, Ngủ Ngon Giấc?
  • 6 Món Ăn Đại Bổ Dưỡng Cho Mẹ Bầu, Giúp Mẹ Ngủ Ngon Và Bé Phát Triển Iq Cao
  • Chuyện thừa cân quá nhiều sau khi mang thai khiến nhiều chị em phụ nữ e ngại

    1. Chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân

    1.1. Chia nhỏ bữa ăn

    Chia nhỏ bữa ăn là chế độ ăn mẹ bầu không tăng cân được nhiều mẹ bầu lựa chọn áp dụng. Với chế độ ăn nhiều bữa trong ngày không những cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời mẹ bầu cũng không cần lo lắng việc tăng cân quá nhiều. Đây cũng là cách được nhiều mẹ bầu áp dụng để giảm tình trạng ốm nghén trong thời gian mang bầu. Để chia nhỏ bữa ăn phù hợp mẹ bầu có thể áp dụng 6 bữa mỗi ngày như sau: bữa sáng – bữa phụ sáng, bữa trưa – bữa phụ chiều, bữa tối – bữa phụ đêm.

    1.2. Ăn nhiều rau xanh

    Rau xanh chính là nguồn thực phẩm chứa ít calo, đạm, béo nhưng lại rất giàu vitamin, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Việc bổ sung rau xanh mỗi ngày là điều rất cần thiết đối với các mẹ bầu. Ngoài giúp bạn không tăng cân quá nhiều, các loại rau xanh còn giúp bạn tránh được tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy bụng,….. Lời khuyên đến từ chuyên gia dinh dưỡng là bạn nên áp dụng chế độ ăn theo tỉ lệ sau: 25% protein + 25% tinh bột + 50% rau củ.

    1.3. Ăn đa dạng các loại thực phẩm

    Việc ăn uống trong thời gian mang thai là rất quan trọng. Tuy nhiên, không vì điều này mà mẹ bầu có chế độ kiêng khém quá mức. Việc tự buộc mình vào chế độ ăn quá nghiêm ngặt đôi khi không giúp ích nhiều cho sự phát triển của thai nhi mà còn khiến mẹ bầu căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm,…. Do vậy, trong quá trình mang thai mẹ bầu có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng để ăn quá nhiều một món ăn yêu thích. Bởi điều này khiến em bé trong bụng thiếu chất này nhưng lại thừa chất khác.

    1.4. Ăn chậm, nhai kỹ

    Trong quá trình mang thai, người phụ nữ có rất nhiều thay đổi. Điều này có thể khiến bạn đói nhanh chóng. Do vậy, mẹ bầu cần ăn chậm, nhai kỹ. Không nên vừa ăn vừa xem điện thoại hoặc tivi để tạo cảm giác no lâu và ngon miệng hơn. Đây cũng là thói quen rất tốt cho dạ dày mà bạn nên áp dụng không chỉ trong thai kỳ mà còn trong quá trình sinh hoạt, ăn uống sau này.

    Ăn uống điều độ là điều cần thiết với bà bầu

    1.5. Uống đủ nước

    Uống đủ nước là điều cần thiết với các bà bầu. Việc cung cấp nước đầy đủ sẽ giúp bạn ngăn chặn được cơn đói và thèm ăn. Tuy nhiên, loại nước bạn nên uống là nước lọc, hoặc nước trái cây, đặc biệt là nước cam. Đây là những loại nước tốt cho sức khỏe, giúp bạn bổ sung vitamin, khoáng chất giúp cung cấp dinh dưỡng, nâng cao khả năng miễn dịch,… Bạn nên tránh sử dung những loại nước ngọt đóng chai sẵn, nước ngọt có ga và những loại thực phẩm ăn nhanh nói chung. Đây là những loại thực phẩm không giúp ích cho sự phát triển của em bé trong bụng, nó còn khiến mẹ bầu tăng cân nhanh chóng. Đi cùng với đó là các căn bệnh nguy hiểm như: tiểu đường thai kỳ, tim mạch,…

    2. Gợi ý thực đơn cho bà bầu không tăng cân nhiều

    Chế độ ăn phù hợp giúp mẹ bầu không tăng cân quá nhiều

    • Tinh bột: Một ngày nên ăn từ 2-3 bát cơm, buổi sáng có thể ăn bánh mì hoặc khoai lang.
    • Thịt: Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt như thịt bò, gà, cá. Nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2-3 bữa.
    • Cá: Mỗi tuần nên 2-3 bữa cá, có thể kho, hấp, nướng, nấu canh hoặc nấu cháo. Những loại cá như: cá chép, cá trôi, cá hồi,…rất tốt cho quá trình phát triển của bé.
    • Rau: Bà bầu nên ăn những loại rau có màu đậm bởi chúng có chứa axit folic, vitamin rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi.
    • Trái cây: Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố dùng trong bữa chính và bữa phụ.
    • Trứng: Tuy trứng rất tốt nhưng bà bầu chỉ nên ăn -2-3 quả mỗi tuần.
    • Sữa: Uống 2-3 ly sữa tươi hoặc sữa bầu trong ngày. Nên uống sau bữa ăn chính 2 tiếng. Nếu bạn có nguy cơ tiểu đường thì nên chọn loại sữa không đường.
    • Nước: Cung cấp đủ 2,5-3 lít nước mỗi ngày bao gồm: nươc lọc, nước ép trái cây, canh,….

    Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Tăng Cân Quá Nhiều Phải Làm Sao Để Hạn Chế Tình Trạng Tăng Cân Khi Mang Thai ?
  • Cách Làm Trứng Bắc Thảo, Chế Biến Hột Vịt Bách Thảo Ăn Với Gì
  • 4 Món Cháo Bà Bầu Thèm “chảy Nước Miếng” Nhưng Lại Gây Sẩy Thai, Dị Dạng, Mẹ Bầu Chịu Khó Nhịn Cho Lành
  • Hột Vịt Bắc Thảo Có Cần Luộc Không
  • Trứng Bắc Thảo Rất Tốt Nhưng Phải Biết Ăn Đúng Cách
  • Bà Bầu Nên Ăn Những Gì Để Tăng Cân Hợp Lý Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Nghe Bà Bầu Trải Lòng Về Cảm Giác Sắp Lên Bàn Đẻ
  • “lên Đỉnh” Khi Mang Thai Có Gây Sảy Thai, Sinh Non Không?
  • Bà Bầu “lên Đỉnh” Gây Sảy Thai?
  • Bà Bầu Đi Cầu Thang Nhiều Có Sao Không?
  • Hướng Dẫn Cách Massage Cho Bà Bầu Giảm Căng Thẳng Mệt Mỏi
  • Bà bầu nên ăn những gì để tăng cân hợp lý nhất: Nhóm chất đạm rất cần thiết cho bà mẹ mang thai. Nhu cầu chất đạm của người mẹ tăng lên một phần để tổng hợp protein cho cơ thể mẹ, đồng thời còn phải cung cấp protein cho thai nhi và nhau thai hình thành, phát triển. Chất đạm cần cho sự phát triển mọi bộ phận của thai nhi, đặc biệt là tế bào não. Do vậy, ngoài nhóm chất bột,…

    Bà bầu nên ăn những gì để tăng cân hợp lý nhất: Nhóm chất đạm rất cần thiết cho bà mẹ mang thai. Nhu cầu chất đạm của người mẹ tăng lên một phần để tổng hợp protein cho cơ thể mẹ, đồng thời còn phải cung cấp protein cho thai nhi và nhau thai hình thành, phát triển. Chất đạm cần cho sự phát triển mọi bộ phận của thai nhi, đặc biệt là tế bào não. Do vậy, ngoài nhóm chất bột, người mẹ mang thai cần bổ sung thêm các thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua…

    • Bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên và không nên ăn gì?
    • Bà bầu ít tăng cần có nguy hiểm cho thai nhi?
    • Chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho mẹ bầu
    • Bà bầu nên ăn như thế nào để tốt cho thai nhi?

    Thực đơn cho bà bầu để tăng cân chuẩn nhất

    Khi mang thai, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn bình thường, vì nhu cầu này ngoài đảm bảo cung cấp cho hoạt động của cơ thể, sự thay đổi về sinh lý của mẹ như biến đổi về chuyển hóa, tăng cân, tăng khối lượng tuần hoàn, tăng khối lượng của tử cung, vú… còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú. Vì thế, bữa ăn của bà mẹ mang thai cần tăng thêm cả số lượng và chất lượng.

    Trong những tháng đầu của thai kỳ, do cơ thể mệt mỏi, lại thường bị nghén, nên nhiều bà mẹ không ăn được nhiều và sợ cơm, vì thế, muốn đủ năng lượng, các chị nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa thích vào bất cứ lúc nào thấy thèm ăn. Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính, tuy nhiên cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Trong 6 tháng sau của thai kỳ, nhu cầu năng lượng của bà mẹ là 2.550kcal/ngày, tăng hơn người bình thường mỗi ngày 350kcal, do đó, mỗi ngày người mẹ cần ăn thêm từ 1 – 2 bát cơm.

    Nhóm chất đạm rất cần thiết cho bà mẹ mang thai. Nhu cầu chất đạm của người mẹ tăng lên một phần để tổng hợp protein cho cơ thể mẹ, đồng thời còn phải cung cấp protein cho thai nhi và nhau thai hình thành, phát triển. Chất đạm cần cho sự phát triển mọi bộ phận của thai nhi, đặc biệt là tế bào não. Do vậy, ngoài nhóm chất bột, người mẹ mang thai cần bổ sung thêm các thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua…

    Tháp thực đơn cho bà bầu

    Bên cạnh khẩu phần ăn cân đối giữa chất bột, chất đạm, chất béo, bữa ăn của bà mẹ mang thai không thể thiếu rau xanh, quả chín. Các loại rau, củ, quả: rau muống, rau ngót, rau cải, rau giền, mồng tơi, rau đay, cà rốt, củ cải, gấc, su hào, chuối, xoài, đu đủ, nhãn, na… là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A, vitamin E giúp bà mẹ tăng cường sức đề kháng; cung cấp chất sắt, axit folic tham gia vào quá trình tạo máu…

    Ngoài ra, các bà mẹ trong vòng một tháng đầu sau khi sinh nên uống một liều vitamin A 200.000 đơn vị để đủ vitamin A trong sữa cho con bú 6 tháng đầu. Để có đủ lượng máu để nuôi dưỡng cả cơ thể mẹ và con, nên ăn nhiều thức ăn có nhiều sắt như thịt nạc, trứng, tim, gan, bầu dục, đậu đỗ, rau xanh… Ngoài ăn uống, bà mẹ cần uống thêm viên sắt với hàm lượng 60mg sắt nguyên tố và 0,4mg folic hàng ngày từ lúc bắt đầu mang thai tới sau khi sinh 1 tháng.

    Khi mang thai bà mẹ còn cần uống đủ nước. Lượng nước cần thiết hàng ngày khoảng 1,5 lít. Không nên sử dụng các loại nước giải khát công nghiệp có lượng đường cao. Cũng cần hạn chế dùng các loại kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc; giảm ăn các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, dấm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Mang Thai Đôi Bụng Siêu To Về Dáng Chỉ Sau 1 Tháng Bằng Những Tuyệt Chiêu Đơn Giản
  • Giải Đáp Câu Hỏi Bà Bầu Làm Việc Nặng Có An Toàn Không? (2020 2022)
  • Bà Bầu Nhuộm Tóc Có Sao Không, Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không ?
  • Trị Mụn Cho Bà Bầu Hiệu Quả Từ Thiên Nhiên Hiệu Quả Vô Cùng.
  • Làm Thế Nào Để Hết Mụn Nhanh Nhất Và Không Bị Thâm
  • Bà Bầu Nên Uống Sữa Gì Để Tăng Cân Hợp Lý?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thời Điểm Vàng Cho Bà Bầu Uống Sữa, Dinh Dưỡng Dồn Hết Vào Con, Mẹ Lại Ngủ Sâu Ngon Giấc
  • Mẹ Nên Uống Sữa Bầu Vào Lúc Nào Trong Ngày Tốt Và Khoa Học Nhất
  • Bà Bầu Có Nên Uống Sữa Tươi Không, Nên Chọn Loại Sữa Nào Tốt?
  • Điều Kỳ Diệu Xảy Ra Khi Mẹ Bầu Uống Sữa Tươi Không Đường Trong 1 Tháng
  • Bà Bầu Có Nên Uống Sữa Tươi
  • Vấn đề cân năng luôn là một mối lo của phụ nữ, vậy bà bầu nên uống sữa gì để tăng cân hợp lý nhưng vẫn đủ sức khỏe để mang thai và đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Bài viết này sẽ đưa ra cho mẹ những kiến thức về tăng cân thai kỳ và những loại sữa bà bầu nên uống để tăng cân hợp lý.

    Thể trọng thích hợp khi mang thai

    Trong thời gian mang thai, do những biến đổi về trọng lượng thai nhi và biến đổi sinh lý ở cơ thể mẹ sẽ khiến trọng lượng người mẹ liên tục tăng. Song, tăng thế nào mới là thích hợp, giới y học đã đưa ra kết luận. Thông thường, thể trọng của phụ nữ mang thai tăng bình quân 10-12 kg trong suốt quá mang thai là tốt nhất, với ừọng lượng này thì trẻ được sinh ra sẽ ở vào mức 2.5~3.5kg, tỉ lệ trẻ mới sinh tử vong sẽ tỉ lệ nghịch với trọng lượng của cơ thể.

    Tuy nhiên, thể trọng của phụ nữ mang thai tăng với mức độ khác tùy thuộc vào từng thời kì mang thai. Hai tháng đầu mang thai, thai nhi phát triển chậm, tăng không đáng kể, cơ thể người mẹ tăng là do sự biến đổi các bộ phận cơ thể mẹ, mỗi tuần tăng khoảng 60g, hai tháng tổng cộng tăng được khoảng 0.5kg. 4 tháng tiếp theo, thai nhi phát triển tương đối nhanh, mỗi tháng tạng khoảng 300g, 4 tháng tổng cộng tăng khoảng 5.5kg. 3 tháng cuối cùng của giai đoạn mang thai, thai nhi phát triển mạnh nhất, tế bào của các cơ quan tăng rõ rệt, thể trọng người mẹ tăng ở giai đoạn này đều là vì thể trọng thai nhi tăng, mỗi tuần có thể tăng 400g, 3 tháng tăng khoảng 5kg.

    Cách tính thể trọng khi mang thai

    • Thể trọng không đủ: Theo chiều cao và độ tuổi, thể trọng trước khi mang thai thấp hơn 15% thể trọng lý tưởng thỉ là phụ nữ mang thai thể trọng thấp.
    • Thừa thể trọng: Thể trọng trước khi mang thai nặng hơn 20% so với thể trọng lý tưởng thì là phụ nữ mang thai thừa thể trọng.
    • Tăng trọng không đủ: ở thời kì mang thai giữa và cuối mỗi tháng tăng lkg hoặc ít hơn lkg.
    • Thể trọng tăng nhiều: Mỗi tháng tăng hơn 3kg hoặc niều hơn.

    Không đủ thể trọng trước khi mang thai, tăng cân ít sau khi mang thai, cơ thể mẹ thiếu chất dinh dưỡng dự trữ, không đủ để duy trì sự phát triển bình thường của thai nhi, rất có thể khiến thai nhi phát triển chậm trong tử cung. Như thể trọng tăng ít hơn 9kg trong suốt quá trình mang thai, thì tỉ lệ sinh ra trẻ trọng lượng thấp sẽ tăng 50%. Đối với phụ nữ thể trọng thừa, tăng 8.1-9.1 kg trong suốt quá trình mang thai là được. Nếu thể trọng tăng nhanh trong quá trình mang thai, mỗi tuần tăng hon 0.5 kg, mà thực tế lại không phải là tốc độ tăng của thai nhi thì rất có thể mắc bệnh phù thũng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng huyết áp cao trong khi mang thai.

    Do vậy, phụ nữ mang thai nên thường xuyên kiểm tra trọng lượng cơ thể để hiểu rõ sự biến đổi của thể trọng, đồng thời biết cách điều tiết lượng thức ăn sao cho thích hợp với từng thời kì mang thai.

    Bà bầu nên uống sữa gì để tăng cân hợp lý?

    Sữa bà bầu

    Là sản phẩm có công thức dành riêng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Sữa bà bầu hiện nay có nhiều chức năng như: cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa-hấp thu, tăng cường miễn dịch, đồng thời bổ sung những dưỡng chất giúp thai nhi phát triển đầy đủ trong bụng mẹ. Sữa bà bầu chính là lựa chọn tốt cho những bà bầu có thể trạng ốm để có được đủ dinh dưỡng và tăng cân một cách an toàn và hợp lý.

    Sữa tươi

    Sữa tươi là sản phẩm sữa dành cho bà bầu thừa cân tốt nhất. Sữa tươi giúp phụ nữ thừa cân kiểm soát được cân nặng dễ dàng. Sữa tách béo, sữa tách kem, sữa không đường,…đều là những sản phẩm tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần đảm bảo sữa tươi đã được qua tiệt trùng để tránh được những nguy hại từ các vi khuẩn trong sữa có hại cho thai kỳ (VD: Listera monocytogenes).

    Sữa từ các loại hạt, đậu

    Những loại sữa có nguồn gốc từ thực vật thườn được các mẹ yêu thích vì hương vị ngọt mát dễ uống, có thể tự điều chỉnh lượng đường và tự chế biến tại nhà. Những loại sữa này rất giàu chất xơ, vitamin và chất béo thực vật. Đặc biết hơn, những loại hạt như óc chó, hạnh nhân, điều,…rất giàu omega-3 và DHA giúp trẻ thông minh. Tuy nhiên, khi sử dụng loại sữa này mẹ cần đảm bảo chú ý vệ sinh từ nguyên liệu đến cách chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm cho thai phụ và thai nhi.

    Những lưu ý khác

    Ngoài các loại sữa, mẹ bầu cần đảm bảo dinh dưỡng cho bản thân bằng những nhóm thực phẩm chính. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung trái cây rau củ một cách bình thường để thai kỳ khỏe mạnh và đầy đủ. Các loại cá và hải sản cũng được khuyến khích vì chúng giàu đạm, canxi,…nhưng lại không chứa quá nhiều chất béo và năng lượng.

    Việc luyện tập thể thao hợp lý cũng là một cách tốt để giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, quá trình tập luyện vừa giúp mẹ nâng cao sức khỏe, sinh nở dễ dàng, đồng thời, máu lưu thông trong lức tập luyện có ảnh hưởng tích cực đến việc phát triển trí thông minh và khả năng trao đổi chất của thai nhi trong bụng. Những môn thể thao mẹ có thể luyện tập một cách nhẹ nhàng đó là: đi bộ, yoga, bơi lội, đạp xe, aerobic,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Nên Uống Sữa Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Tốt Cho Thai Nhi?
  • Bà Bầu Nên Uống Loại Sữa Nào Phù Hợp
  • Sữa Ngoại Cho Bà Bầu Nên Uống Loại Nào Tốt Cho Mẹ & Thai Nhi?
  • Có Bầu Tháng Thứ Mấy Thì Uống Sắt?
  • Bà Bầu Nên Uống Sắt Vào Tháng Thứ Mấy?
  • Bật Mí Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Không Tăng Cân

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Cho Bà Bầu Hợp Lý Tránh Tăng Nhiều Cân
  • Chế Độ Dinh Dưỡng 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Chế Độ Ăn Cho Phụ Nữ Mang Thai
  • Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Dành Cho Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Bật mí chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân. Ngày nay, có lẽ do cuộc sống sung túc khiến hầu hết các mẹ bầu đều tăng cân vượt chuẩn và vấn đề ăn uống thế nào để con tăng cân nhanh mà mẹ không thành ‘sumo’ được tất cả chị em bầu bí quan tâm.

    Chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân

    Cụ thể các đồ ăn trong ngày cho bà bầu như sau:

    – Tinh bột: Ngày ăn 2-3 bát cơm, buổi sáng thì thường ăn bánh mì hoặc khoai lang, yến mạch hoặc gạo lức thôi.

    – Thịt: Muốn đủ sắt và con tăng cân đều thì nên ăn thịt bò. Ngoài ra, ăn thêm thịt lợn, thịt gà. Chị em cũng đừng bỏ qua hải sản như ngao, cua, ghẹ, trai, ốc hến, trùng trục, ghẹ vv… vì chúng rất giàu canxi. Nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2-3 bữa.

    – Cá: mỗi tuần 2-3 bữa, có thể ăn đa dạng các loại cá: cá chép, trôi, rô phi, cá hồi,… Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega 3 (hay còn gọi là DHA), một axit béo rất tốt cho não bộ của bé, tăng cường trí thông minh, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho bé.

    – Rau: Theo chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân, mỗi bữa ăn có đủ rau xanh. Nên ăn những loại rau có màu đậm bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Ăn đa dạng luân phiên trong tuần.

    – Uống 2-3 ly sữa tươi/ngày sau bữa ăn chính 2 tiếng (tương đương 1 lít sữa tươi, loại không đường để phòng ngừa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ), đây là điều quan trọng nhất trong chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân.

    Ngoài ra, hãy bổ sung thêm 3 bữa phụ đan xen vào buổi sáng (9-10h sáng), chiều (15-16h chiều) và sau khi ăn tối tầm 1-2 tiếng, tức là khoảng 9h tối với một ly sữa tươi và chút hoa quả, và đồ ăn vặt.

    Thêm nữa, các mẹ hãy uống viên vitamin tổng hợp mỗi ngày để bổ sung thêm sắt, canxi và vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ trong trường hợp không cung cấp đủ các dưỡng chất này qua thực phẩm.

    Uống nước đầy đủ không chỉ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn mà đôi khi còn là biện pháp cứu cánh cho cơn đói làm phiền mẹ bầu, ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.

    2. Ăn nhiều bữa nhưng không có nghĩa là tăng đồ ăn vặt

    Chị em nên chia nhỏ thành 5-7 bữa ăn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tăng số lượng đồ ăn vặt lên. Trong các thức ăn nhanh chứa rất nhiều đường, cholesterol làm cân nặng mẹ bầu tăng vù vù mà lại chẳng bổ sung được tí calo nào cho cơ thể, đi ngược lại với chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân.

    3. Bỏ ngay suy nghĩ ăn cho cả con

    Mẹ bầu thường ăn nhiều gấp đôi vì tưởng là tốt cho cả con. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn nhiều chưa chắc đã là việc làm tốt cho thai nhi, vì trong từng giai đoạn mang thai, em bé sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau để phát triển. Mỗi lần một chút sẽ khiến cân nặng bạn tăng nhanh không ngờ, cần ăn theo chế độ ăn cho bà bầu không tăng cân để tốt cho cả mẹ và bé.

    4. Duy trì thói quen luyện tập

    Theo các nhà khoa học, duy trì thói quen tập luyện không chỉ giúp mẹ bầu ngủ ngon, giảm các triệu chứng ốm nghén khó chịu mà còn giúp mẹ bầu ngủ ngon và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh.

    Tập những bài tập luyện nhẹ nhàng như yoga, đi bộ… thường xuyên giúp mẹ bầu tăng năng lượng, cải thiện hơi thở, tránh tăng cân quá nhanh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Ăn Uống Giúp Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh, Mẹ Bầu Lại Không Bị Béo
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường
  • Chảy Máu Âm Đạo Khi Mang Thai
  • Chảy Máu Trong Giai Đoạn Đầu Của Thai Kỳ
  • 6 Nguyên Nhân Chính Khiến Bà Bầu Bị Chảy Máu Khi Mang Thai
  • Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Cho Bà Bầu Bị Tiểu Đường

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Thực Đơn Cho Mẹ Bầu Bị Tiểu Đường Thai Kỳ Bữa Sáng Trưa Chiều Tối
  • Bữa Sáng Cho Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt
  • Massage Bụng Cho Bà Bầu Sau Sinh Có Tốt Không
  • Nịt Bụng Cho Bà Bầu Sau Sinh Như Thế Nào Mới An Toàn Và Hiệu Quả?
  • Hiện Tượng Bụng Căng Cứng Khi Mang Thai Tháng Thứ 5 Các Mẹ Cần Lưu Ý
  • Thực phẩm giàu carbohydrates

    Theo Webmd, carbohydrates là thành phần chính tạo ra lượng đường trong máu của bạn, bao gồm carbs phức tạp và đơn giản.

    Carbs đơn giản là thành phần chính tạo ra và làm tăng nhanh lượng đường trong máu, khiến bà bầu no nhanh và ăn nhiều hơn.

    Khi bị tiểu đường, mẹ bầu nên hạn chế những thực phẩm dạng này trong chế độ ăn. Chúng gồm bánh mì, bánh ngọt, cơm, kẹo, đường, nước ngọt…

    Tuy nhiên, những thực phẩm giàu carbohydrates phức tạp lại giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Nguyên nhân là do tốc độ hấp thụ đường diễn ra chậm hơn.

    Vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều carbs phức tạp và ít chất béo bão hòa. Một số gợi ý cho bạn như bánh mì làm từ lúa mì, đậu, bắp, táo, lê, cam, đào…

    Ăn nhiều chất xơ

    Đa số những thực phẩm có nhiều chất xơ đều có lượng carbonhydrates thấp. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai hoạt động tốt hơn, hạn chế những triệu chứng tiêu hóa khó chịu thường xảy ra trong thai kỳ.

    Cắt giảm những thực phấm chứa chất béo bão hòa

    Mẹ bầu nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu olive, dầu hướng dương, các loại hạt…

    Hạn chế những thực phẩm nhiều đường

    Loại bỏ bánh ngọt, các loại thức uống có ga, nước ép trái cây, các

    loại chè… ra khỏi thực đơn hàng ngày. Đường trong những loại thực phẩm

    này sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu. Nếu uống nước trái cây, bạn nên

    pha loãng chúng với nước để hạn chế bớt lượng đường.

    Một số lưu ý với mẹ bầu bị tiểu đường

    Ăn sáng đầy đủ

    Một bữa ăn sáng dinh dưỡng sẽ giúp bạn ổn định lượng đường huyết

    trong suốt buổi sáng. Bạn có thể thử bắt đầu ngày mới với ngũ cốc nguyên

    hạt, một quả trứng luộc và một hộp sữa chua.

    Chia nhỏ bữa ăn hằng ngày

    Thay vì chỉ có 3 bữa chính, mẹ bầu nên ăn từ 5-6 bữa mỗi ngày. Cách

    này giúp bạn hạn chế lượng đường trong máu tăng nhanh. Đồng thời cũng

    tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian để chuyển hóa năng lượng.

    Không bỏ bữa

    Cắt bớt khẩu phần ăn hàng ngày không giúp bạn ổn định lượng đường

    trong máu. Thay vì vậy, bạn nên ăn một lượng thực phẩm vừa đủ trong mỗi

    bữa, đều đặn. Bạn có thể xen kẽ 1-2 món ăn nhẹ sau mỗi bữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trắng Hồng Nhờ Bí Quyết Trị Mụn Cho Bà Bầu Bằng Tinh Bột Nghệ
  • 10 Công Thức ” Trị Mụn Cho Bà Bầu Bằng Tinh Bột Nghệ” Hiệu Quả 100%
  • Sinh Con Trai Theo Ý Muốn, Cách Tính Để Sinh Con Trai Theo Khoa Học
  • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Con Trai
  • Gieo Quẻ Sinh Con Trai Hay Gái Dễ Dàng Và Chuẩn Xác
  • Để Tránh Tình Trạng Tăng Cân Nhiều Bà Bầu Nên Có Chế Độ Ăn Uống…

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Vào Con Không Vào Mẹ
  • Cẩm Nang Ăn Uống Cho Bà Bầu Công Sở
  • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Các Món Ăn Bà Bầu Nên Dùng Khi Cảm Cúm
  • Bà Bầu Bị Viêm Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Nên Kiêng Ăn Gì?
  • 7 Nhóm Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Ăn Khi Bị Đầy Hơi Chướng Bụng
  • Khi mang thai tăng cân quá nhiều không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Chính vì vậy, bà bầu cần có một chế độ ăn uống phù hợp khi mang thai.

    Để tránh tình trạng tăng cân nhiều bà bầu nên có chế độ ăn uống như thế nào?

    Khi mang thai tăng cân bao nhiêu là đủ?

    Theo chia sẻ của chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu lành mạnh, đúng cách, cân nặng của mẹ khi mang thai sẽ tăng trong mức phù hợp, từ 11 – 16kg. Cụ thể như sau:

    • Thai nhi: 3.6kg
    • Nhau thai: 900g – 1.3kg
    • Nước ối: 900g – 1.3kg
    • Mô vú: 900g – 1.3kg
    • Lượng máu cung cấp cho thai nhi: 1.8kg
    • Lượng chất béo lưu trữ để nuôi dưỡng thai nhi và nguồn sữa mẹ: 2.26kg – 4.08kg
    • Trọng lượng tử cung: 907g – 2.26kg

    Điểm danh 3 nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

    1. Ăn vừa phải và thường xuyên trong ngày

    Khi mang thai, mẹ nên bổ sung thêm các bữa ăn phụ trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Những bữa ăn phụ sẽ giúp mẹ ổn định đường huyết trong máu, hạn chế việc ăn quá mức trong bữa ăn chính. Mẹ nên ưu tiên bữa phụ với các thực phẩm giàu protein, chất xơ và ít chất béo như trái cây tươi, rau xanh, các loại hạt, sữa chua/ sữa ít béo, mì ống…

    Việc tránh mất nước khi mang thai rất quan trọng. Phụ nữ mang thai nên uống 10 ly nước hoặc 8 ly nước mỗi ngày. Nếu mẹ tham gia các hoạt động nhẹ khác cũng cần uống thêm nước bổ sung.

    Uống đủ nước vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp mẹ tránh táo bón mà còn hạn chế cơn đói, giúp ăn ngon miệng hơn trong bữa chính. Mẹ có thể cho thêm một ít chanh thái lát hay dưa leo đông lạnh để món nước thêm hấp dẫn.

    Tinh bột là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, đặc biệt có khả năng giảm bớt triệu chứng ốm nghén cho mẹ. Tuy nhiên, tinh bột trong bánh mì trắng, gạo và mì ống lại khiến đường huyết của mẹ dễ tăng cao lên.

    Lựa chọn thay thế tinh bột lành mạnh hơn là gạo lứt, hạt diêm mạch, bánh mì và mì từ ngũ cốc nguyên hạt. Các thực phẩm này không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho mẹ và bé mà còn giúp mẹ bầu có cảm giác no lâu hơn, hạn chế thói quen ăn vặt không tốt trong ngày.

    Nhà trường xét tuyển Cao đẳng Hộ sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT

    Một số mẹo dành cho chế độ dinh dưỡng khi mang thai

    • Khi dùng thức ăn nhanh, mẹ nên chọn những phần ít béo như ức gà, sandwich không lấy sốt hay mayonnaise… Nên tránh xa các món như khoai tây chiên, phô mai que…
    • Trong chế độ dinh dương cho bà bầumẹ cũng nên tránh các sản phẩm sữa nguyên chất. Thời gian thai kỳ, mẹ cần ít nhất 4 cữ sữa mỗi ngày, tuy nhiên chỉ nên uống sữa gầy để giảm đáng kể lượng calo và chất béo hấp thụ. Ngoài ra, mẹ có thể chọn chua hoặc pho mát ít chất béo hoặc không có chất béo.
    • Hạn chế đồ uống có đường hoặc ngọt. Các đồ uống ngọt như nước giải khát, trái cây pha sẵn hoặc hỗn hợp uống bột có nhiều khá nhiều calo. Mẹ nên chuyển qua nước lọc, nước khoáng hay soda sẽ tốt hơn.
    • Đừng thêm nhiều muối vào thức ăn khi nấu nướng. Muối sẽ khiến cơ thể mẹ trữ nước và sưng phù.
    • Sử dụng chất béo trong chừng mực cũng là điều mẹ cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Chất béo bao gồm dầu ăn, bơ thực vật, bơ, nước xốt, mayonnaise, mỡ lợn, kem chua và phô mai kem. Hãy thử các chất thay thế các thực phẩm này bằng các món ít chất béo hơn.
    • Hạn chế đồ ngọt và đồ ăn nhẹ có lượng calo cao nhưng ít chất dinh dưỡng như bánh quy, bánh kẹo, bánh rán, bánh ngọt, xi-rô, mật ong và khoai tây chiên… Nên tránh ăn mỗi ngày. Thay vào đó, hãy thử trái cây tươi, sữa chua ít chất béo, các loại hạt dinh dưỡng (hạt điều, hạnh nhân, óc chó…)
    • Nấu ăn tại nhà. Thường xuyên ăn ngoài rất dễ khiến mẹ tăng lượng calo và chất béo – điều mà nấu ăn ở nhà hạn chế được nhiều hơn. Mẹ nên ưu tiên các món luộc và nướng.

    Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ngoài thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bà bầu phù hợp, nếu mẹ muốn kiểm soát cân nặng không tăng quá nhiều đừng bỏ qua việc tập thể dục. Tập thể dục đúng cách vừa giúp mẹ đốt cháy lượng calo dư thừa vừa tạo tâm lý thoải mái cho mẹ. Đi bộ và bơi là hai bộ môn phù hợp cho mẹ mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh Khỏe Mạnh? Top Thực Phẩm Tốt Nhất
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Phôi Thai Phát Triển Tốt Nhất?
  • Mới Có Thai Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Sinh Con Trai Tỷ Lệ Thành Công Cao Nhất?
  • Bà Bầu Mất Ngủ Nên Ăn Thực Phẩm Gì Để Ngủ Ngon Hơn ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Không Thừa Cân Quá Nhiều Trong Khi Mang Thai?
  • Chế Độ Ăn Cho Bà Bầu Giúp Con Tăng Cân Nhanh Và Khỏe

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài Tập Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu Khỏe Mạnh
  • Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Phụ Nữ Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Những Thực Phẩm Trị Táo Bón Cho Bà Bầu
  • Bật Mí Cách Chống Táo Bón Cho Bà Bầu An Toàn, Hiệu Quả
  • 9 Thực Phẩm Trị Táo Bón Cho Mẹ Bầu
  • – Ưu tiên nhóm chất đạm trong bữa ăn hằng ngày như thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu,…: Chế độ ăn giàu đạm giúp cho việc xây dựng và phát triển cơ thể của bé. Đây cũng là nguồn nguyên liệu xây dựng các tế bào cho cơ thể. Tùy theo điều kiện mà mỗi ngày mẹ bầu sẽ phải tăng lượng thức ăn chứa đạm từ 45-60gr lên đến 75-100gr/ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng protein và tạo ra các kháng thể giúp chống đỡ bệnh tật.

    – Bổ sung ổn định lượng tinh bột cho cơ thể: Lượng tinh bột đến từ cơm, bánh mì, bún, phở…chứa hàm lượng calories rất cao, nếu ăn nhiều sẽ khiến mẹ tăng cân không kiểm soát. Do đó, mỗi ngày mẹ nên duy trì ăn đủ khẩu phần tinh bột từ 1-2 chén cơm để giúp ổn định lượng đường trong máu và chống lại mệt mỏi.

    – Bổ sung nhiều các loại ngũ cốc: Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm tốt cho bà bầu được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng. Trong thành phần của ngũ cốc có chứa hàm lượng chất xơ, axit folic, carbohydrate và các vitamin khoáng chất quan trọng. Bên cạnh đó, lượng vitamin E có trong ngũ cốc sẽ giúp làn da của bà bầu trở nên căng bóng mịn màng, tránh tình trạng rạn nứt da trong thai kỳ. Đồng thời, do chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên khi ăn ngũ cốc mẹ sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế được thói quen ăn vặt.

    2. Khám phá các thực phẩm cần thiết giúp tăng cân cho bé

    Các loại cá

    Cá không chỉ là món ăn ưa thích của nhiều người mà còn là gợi ý tuyệt vời cho chế độ ăn uống của mẹ bầu. Đây là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng lớn acid béo Omega-3 giúp kích thích sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Một số loại cá như cá hồi, cá chép, cá diêu hồng… chứa nhiều protein cùng nhiều dưỡng chất khác giúp thai nhi khỏe mạnh, tăng cân nhanh.

    Trứng gà

    Nếu mẹ đang băn khoăn bà bầu ăn gì để con tăng cân nhanh thì trứng gà là sự lựa chọn hoàn hảo. Trong thành phần của trứng không chỉ chứa protein mà còn có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bé tăng cân như vitamin A, D, B6, B12, acid folic, kẽm, sắt, canxi, omega 3,…

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, rau xanh có tác dụng hỗ trợ thai nhi tăng cân rất tốt do thành phần dưỡng chất trong nhóm thực phẩm này giúp cơ thể mẹ bầu dễ dàng hấp thu.

    • Thai phụ nên tăng cường bổ sung một số loại rau xanh như bông cải xanh, cà rốt, cải bó xôi, măng tây… vào những tháng cuối của thai kỳ giúp thai nhi tăng cân hiệu quả.
    • Các loại rau củ có nguồn sắt dồi dào như rau dền, mồng tơi, đu đủ,… giúp ngăn chặn nguy cơ thiếu máu cho cả mẹ lẫn bé.

    Các loại thịt nạc

    Thịt là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hằng ngày của mẹ bầu bởi chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể. Đặc biệt, các chuyên gia khuyến khích phụ nữ mang thai vào những tháng cuối nên tăng cường sử dụng thịt bò để giúp kích thích sự phát triển của cơ bắp và cân nặng thai nhi.

    Nguồn dưỡng chất đa dạng

    Ở thời kỳ mang thai, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi là điều vô cùng quan trọng. Trong đó, sữa bầu Frisomum Gold là nguồn cung cấp dưỡng chất phong phú được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng. Với công thức DualCare+ chứa Magie, Prebiotic, Probiotic, Cholin và các vitamin nhóm B giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh để mẹ thoải mái trong suốt kỳ thai.

    Frisomum Gold đã bổ sung vào bảng thành phần của mình những hợp chất như Nucleotides, Probiotic, Prebiotic giúp tăng cường khả năng miễn dịch, trẻ sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn để phát triển khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ. Đồng thời, còn cung cấp thêm các hợp chất kích thích sự phát triển não bộ và võng mạc cho thai nhi như DHA, AA, SA và Cholin.

    Phòng ngừa táo bón và thúc đẩy khả năng tiêu hóa mạnh mẽ

    Do sự thay đổi nội tiết tố đột ngột nên mẹ bầu thường hay gặp tình trạng táo bón. Để giải quyết vấn đề này, Frisomum Gold đã thêm vào thành phần Synbiotics – kết hợp từ Prebiotics (FOS) và Probiotics (Bifidobacterium BB-12®, Lactobacillus L.casei 431®) – có khả năng tác động lên hệ vi khuẩn đường ruột, giúp nhuận tràng hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, chức năng tiêu hóa của mẹ sẽ hoạt động ổn định, hấp thu đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Tăng Cân? Mẹ Bầu Ăn Gì Để Tăng Cân Khỏe Mạnh
  • Thức Ăn Tốt Cho Bà Bầu Không Tăng Cân? Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Khỏe
  • Ăn Sung Có Bị Táo Bón Không? Ăn Sung Có Tốt Cho Bà Bầu?
  • Bà Bầu Ăn Gì Để Không Bị Táo Bón? Mẹo Trị Táo Bón Không Hại Cho Thai Nhi
  • Ăn Gan Lợn Khi Mang Bầu Liệu Có Độc Không?
  • Bà Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Thì Hợp Lý

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Bà Mẹ Được Ngưỡng Mộ Vì Bầu Bí Tăng Cân Quá Ít
  • Bà Bầu Tăng Cân Quá Nhiều Có Thể Gây Hại Chết Thai Nhi
  • Biểu Đồ Tăng Cân Của Bà Bầu Và Những Điều Mẹ Nên Biết
  • Vụ Nhóm Thanh Niên Đập Phá Xe Sau Va Chạm Giao Thông Với Bà Bầu: “còn Trẻ Mà Chúng Hung Hăng Quá, Có Người Vào Can Ngăn Còn Bị Đuổi Đánh”
  • Bà Bầu Tháng Cuối Ăn Trứng Vịt Lộn: Mẹ Vượt Cạn Dễ Dàng, Con Tăng Cân Đạt Chuẩn
  • Theo khuyến cáo của nhà nghiên cứu, mẹ bầu nên chỉnh hình trong vòng 9-12kg trong thai kỳ. Dẫu vậy, cân nặng này cũng còn tùy vào cơ địa của từng người, cụ thể với mẹ bầu dư cân chỉ cần ảnh hưởng 7-8kg, cân nặng trung bình Khắc phục 11-16kg, mảnh dẻ sửa đổi 12-18kg. Thắc mắc mai hiện trong đầu của mẹ khi mà bác sỹ phán có hiện tượng về cân nặng Đây là “bà bầu nên ăn gì?3 tháng đầu thai kỳ do ốm nghén, bà bầu tất cả trở nên tụt cân trong vòng 1-2kg, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối là giai đoạn cực kỳ quan trọng để thai nhi phát triển, bởi vậy, mẹ nên chuyên tâm ăn bù lại giai đoạn đầu bị ốm nghén.

    Vậy ăn gì để thai nhi tăng cân? Khi mà Tham khảo chi tiết và cụ thể bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi đạt chuẩn nhất mẹ thấy bé chưa chuẩn cân nặng thì nên đổi thay ngay thực đơn hàng ngày của bản thân và bổ sung thêm những chất sau:

    + tăng thêm 15g chất đạm/ngày. Trong đấy, mẹ nên ưu tiên đạm động vật gồm sữa, thịt, trứng, thủy hải sản như tôm, cua, cá , ốc. Đạm thực vật cũng tránh bỏ qua như đậu tương, đậu xanh, Những loại đậu,… Trong Các loại thức ăn này còn chứa cả chất thừa cân, vitamin rất tốt cho sức khỏe bà bầu và sự tân tiến của thai nhi.

    + Chia ngày ăn thành nhiều ngày bé và tu bổ lượng thực phẩm, lưu ý tăng cường món giàu đạm, kẽm, sắt, vitamin A, C, canxi. Ẳn đầy đủ, phong phú Những loại đồ ăn theo 4 đội ngũ.

    + tăng cường nạp thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), rau dền, Các loại rau có màu xanh đậm… một vài thực phẩm giàu canxi: sữa, tôm, cá nhỏ (ăn cả xương), cua, ốc, hạt vừng…

    + Mỗi tuần nên ăn cá ít ra 3-4 lần để bổ sung Những axít béo cấp thiết giúp phát triển trí tuệ thai nhi. Để ý ăn đầy đủ rau xanh, ngày 400-600 g để Tránh táo bón. Bổ sung quả chín để cung cấp vitamin.

    + không nên sử dụng Những chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, chè đặc, ớt, hạt tiêu, giấm…. Nên ăn nhạt, bớt muối nhất là các bà mẹ bị phù thận để hạn chế phù và tai biến khi sinh.

    +Uống thêm viên sắt hàm lượng 60 mg/ngày để phòng không xuất hiện máu không có sắt, uống cho tới sau khi sinh 1 tháng. Lưu ý khi uống sắt phải bổ sung thêm vitamin C giúp cho hấp thụ sắt tận gốc.

    + Lượng canxi cần bổ sung trong suốt thời kì đeo thai là 800-1.000 mg một buổi.

    + song song đó, cần bổ sung Các loại vitamin: A; D; B1,2,6; C… Vitamin D giúp cho hấp thu Các men tự nhiên như canxi, phốt pho. Mẹ cũng nên dành thời kì hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt hoặc bổ sung vitamin D hàng ngày.

    Quan tâm đến hiện tượng mẹ bầu ăn gì để con chỉnh sửa cân đúng đắn trong các bước 40 tuần thai đồng nghĩa đối với việc mẹ sẽ cần coi trọng đến chính cân nặng của mình. Mẹ chỉnh hình cần chuẩn đối với thực đơn đầy đủ dinh chăm chút sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Là Đủ? Cân Nặng Của Mẹ Bầu Khi Mang Thai?
  • Bà Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Là Chuẩn Nhất?
  • Mẹ Bầu Cần Biết Tăng Cân Như Nào Cho Chuẩn Khoa Học
  • Bà Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Là Hợp Lý Cho Mẹ Và Con Cùng Khỏe Mạnh?
  • Cảnh Báo: Bà Bầu Ăn Bơ Nhiều Có Tốt Không? Ăn Bơ Có Làm Tăng Cân?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100