Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu & Tuần Thứ 2 3 4 Sớm Chính Xác Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Những Thay Đổi Ngoài Da Ở Phụ Nữ Có Thai
 • Mang Thai Tháng Thứ 5 Bị Mất Ngủ Phải Làm Sao?
 • Các Bệnh Da Liễu Thường Gặp Ở Phụ Nữ Mang Thai Nhất
 • Bà Bầu Ăn Xoài Đúng Cách: Chỉ Lợi, Không Hại
 • 6 Siêu Thực Phẩm “vàng”, Mẹ Bầu Ăn Đều Đặn Đảm Bảo Con Sinh Ra Ngót Nghét Nặng 3.4Kg
 • Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên

  1. Sự hình thành của thai nhi

  • Ngày đầu tiên: Ngày này, một trong hàng trăm triệu tinh trùng đã chiến thắng trong cuộc đua thụ tinh cho trứng và hình thành tế bào đơn nhất (hợp tử) sẽ phát triển thành em bé. Màu tóc, màu da, màu mắt và các đặc điểm tính cách của bé sau này được thiết lập khi nhiễm sắc thể số 23 của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể số 23 của người cha.
  • Ngày thứ 2: Hợp tử có sự biến chuyển phức tạp hơn đôi chút và tách thành 2 tế bào (nguyên phôi bào). Những tế bào này sẽ tiếp tục phân chia khoảng một lần mỗi 24 giờ cho đến khi tạo thành tất cả các bộ phận phức tạp của cơ thể đứa trẻ.
  • Ngày thứ 3: Kích thước trứng thụ tinh không thay đổi trong ngày này nhưng phân chia thành nhiều tế bào hơn và đã bắt đầu di chuyển chầm chậm xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Trứng sẽ bám rễ và lưu lại đây trong suốt thai kỳ.
  • Ngày thứ 4: Lúc này, trứng thụ tinh đã gồm khoảng 16 tế bào và đã bắt đầu tiến vào tử cung.
  • Ngày thứ 5: Em bé của mẹ vẫn còn rất nhỏ để có thể thấy được bằng mắt thường, nhưng bé sẽ lớn rất nhanh thôi. Từ ngày thứ 5, trứng thụ tinh bắt đầu làm tổ ở lớp nội mạc tử cung.
  • Ngày thứ 6: Chùm tế bào mới trong tử cung sẽ phân chia thành hai phần riêng biệt trong ngày này. Phần nằm bên trong sẽ phát triển thành em bé trong khi phần bên ngoài sẽ tách ra để tạo thành hệ thống hỗ trợ cho thai nhi.
  • Ngày thứ 7: Những phụ nữ dưới 35 tuổi có nhiều cơ hội thụ thai hai bé song sinh khác trứng hơn. Nếu mẹ đang mang song thai khác trứng, vào ngày thứ 7 của thai kỳ, hai túi phôi nhỏ xíu này sẽ bám vào tử cung.

  2. Thay đổi trong cơ thể mẹ trong tuần đầu mang thai

  • Ngày đầu tiên: Ống dẫn trứng có thể đã lưu trú một phép màu sống trong ngày này, nhưng cơ thể bạn vẫn giữ kín về nó. Dấu hiệu mách bảo như đau ngực, đau thắt bụng dưới, buồn nôn hay các triệu chứng nghén kinh điển khác vẫn chưa xuất hiện.
  • Ngày thứ 2: Cơ thể bạn đã đủ khôn ngoan để sản sinh ra một protein đặc biệt tên là EPF giúp cơ thể bạn nhận biết bào thai vừa hình thành của bạn không phải là một dị vật cần phải đào thải.
  • Ngày thứ 3: Nếu bạn phải cần đến sự trợ giúp của thụ tinh trong ống nghiệm để có thể mang thai, đây là ngày tốt nhất để quyết định số trứng đã thụ tinh đưa vào trong tử cung của bạn.
  • Ngày thứ 4: Nhờ có sự gia tăng nội tiết tố trong cơ thể, những lớp niêm mạc êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho em bé làm tổ.
  • Ngày thứ 5: Trong khoảng 24 giờ, em bé sẽ tiết ra nội tiết tố hCG vào trong máu của mẹ. HCG sẽ báo cho cơ thể bạn ngừng chu kỳ kinh nguyệt và cảnh báo với bạn rằng bạn đã là một thai phụ (xét nghiệm thụ thai cũng được thực hiện dựa trên hCG được tìm thấy trong nước tiểu của thai phụ). Bằng cách này, bé yêu đã chính thức giao tiếp với mẹ.
  • Ngày thứ 6: Khi em bé làm tổ trên những lớp niêm mạc tử cung, một vài mảnh niêm mạc có thể bị bong. Điều này có thể khiến mẹ bị chảy ra một chút máu và đây chính là dấu hiệu để mẹ tự hỏi liệu có phải mình đang mang thai.
  • Ngày thứ 7: Dung tích máu của mẹ bắt đầu tăng lên trước cả ngày này nhằm cung cấp máu bổ sung cho em bé, tử cung của mẹ và tiền nhau thai. Bạn có thể sẽ cảm thấy chóng mặt như thể bị hạ huyết áp.

  Dấu hiệu mang thai tuần thứ 2 3 4 5

  Phôi thai đã bám vào thành tử cung của mẹ để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Bé đã bắt đầu giao tiếp với mẹ qua sự trao đổi chất rất nhỏ mà mẹ chưa thể nhận thấy được. Tuy nhiên, một chấm máu báo thai hay hai vạch mờ trên que thử thai đã có thể xem là một bằng chứng rõ rệt vào thời điểm này.

  1. Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 2

  Rất nhiều điều kỳ lạ đang xảy ra trong tử cung bạn. Em bé đang thành hình của mẹ bây giờ mới chỉ là một quả bóng nhỏ với vài trăm tế bào phân chia nhanh chóng mặt. Một khi “quả bóng” này làm tổ trong tử cung, một phần của nó sẽ phát triển thành nhau thai và bắt đầu sản sinh nội tiết tố hCG. Nội tiết tố này sẽ báo cho buồng trứng ngừng rụng trứng nhưng tiếp tục sản xuất estrogen và progesterone để duy trì màng đệm tử cung với “hành khách” nhỏ xíu đang cư ngụ trên đó. Tại thời điểm này, một xét nghiệm đơn giản bằng que thử tại nhà đã có thể cho mẹ biết tin vui, nhưng thường thì nên đợi thêm vài ngày nữa để kết quả chính xác hơn.

  Nước ối bắt đầu tích tụ quanh phôi thai tạo thành túi ối – là chiếc đệm êm ái cho bé trong những tháng và tuần tiếp theo trong bụng mẹ. Ngay lúc này, phôi thai đã trao đổi chất với cơ thể mẹ: lấy oxy và chất dinh dưỡng, rồi “trả” chất thải qua hệ tuần hoàn sơ khai được tạo thành bởi các mao mạch li ti nối giữ em bé với các mạch máu trên thành tử cung. Nhau thai sẽ không ngừng phát triển để tiếp nhận nhiệm vụ này vào cuối tuần tới.

  2. Sự thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tuần thứ 2

  Vậy là cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa trứng và chú tinh trùng vô địch đã diễn ra, trứng đã được thụ tinh, làm tổ trong tử cung của mẹ và bắt đầu lớn lên. Em bé của mẹ đang dần thành hình. Mẹ có thể chưa biết mình mang thai, nhưng có thể nhận thấy một chút máu thấm ra do trứng đào vào lớp niêm mạc tử cung đã được tăng cường máu (quá trình này bắt đầu ở ngày thứ 6 sau khi thụ thai). Không phải bà mẹ nào cũng nhận ra hiện tượng “máu báo” này.

  Một số phụ nữ có thể cảm nhận được mình đang mang thai trước cả khi que thử cho được kết quả đúng. Đó là nhờ vào các dấu hiệu sớm sau đây:

  • Ngực căng và đau: Nhiều phụ nữ nói rằng cảm giác này giống như hiện tượng cương ngực trước kỳ kinh nhưng nặng hơn.
  • Mệt lả đột ngột dù không làm gì quá sức cả. Thủ phạm chính là mức nội tiết tố progesterone tăng vọt và cơ thể phải dồn sức để tạo nên một sinh linh nhỏ bé.
  • Tiểu tiện liên tục: Khá nhanh sau khi thụ thai, người phụ nữ sẽ cảm thấy dường như mình buồn tiểu tiện nhiều hơn.
  • Buồn nôn và ói mửa: Các cơn nghén phải vài tuần nữa mới hoành hành, nhưng một số phụ nữ có thể “được” trải nghiệm sớm điều này.
  • Nhạy cảm đặc biệt với mùi: Nhiều thai phụ cho biết ngay từ giai đoạn rất sớm của thai kỳ, họ đã nhạy mùi hơn nhiều. Đây là một trong những tác dụng phụ do mức estrogen tăng cao.
  • Sợ thức ăn: Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên thay đổi 180 độ. Mẹ đột nhiên đâm sợ những món vốn rất thích ăn.
  • Thân nhiệt duy trì ở mức cao. Nếu thân nhiệt cao hơn bình thường trong 18 ngày liên tục là đã có tin vui rồi đấy.
  • Chảy máu hoặc rỉ máu: Một số phụ nữ chỉ thấy một lượng máu nhỏ hoặc một đốm máu đỏ / hồng / ngả đỏ vào khoảng thời gian đáng ra họ phải có kinh. (Nhưng nếu thấy đau kèm theo hiện tượng rỉ máu này, hãy đến bệnh viện ngay vì có thể đó là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.)

  Đừng vội vã thử hết que thử này đến que thử khác làm gì, chỉ phí tiền thôi. Kết quả thử thai vào thời điểm này chưa chính xác đâu, tốt nhất hãy dùng đến que thử khi mà mẹ đã thực sự trễ kinh.

  3. Mẹ nên làm gì tuần này?

  Mua bộ dụng cụ thử thai để sẵn sàng bộ thử trong tay trong trường hợp bạn không thấy kinh nguyệt trong tuần tới – tức sau thời điểm rụng trứng hai tuần. Hãy mua vài chiếc vì bạn nên thử vài lần cho kết quả chắc chắn hơn, và tốt nhất là nên thử vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Báo Hiệu Bà Bầu Sắp Sinh Cho Các Bạn Tham Khảo Pro Mom
 • Bà Bầu Uống Sữa Vào Lúc Nào Trong Ngày Thì Tốt?
 • Những Lưu Ý Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối
 • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai Tháng Thứ 6
 • Dấu Hiệu Chuyển Dạ Sớm Và Cơn Đau Đẻ
 • Đau Bụng Khi Mang Thai Tuần Thứ 4 Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tuần Thứ 4
 • Mang Thai Tuần Thứ 5
 • Phân Biệt Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Và Mang Thai
 • Dấu Hiệu Chậm Kinh Nguyệt Và Mang Thai Khác Nhau Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kỳ Kinh Nguyệt Thế Nào?
 • Đau bụng khi mang thai tuần thứ 4 là một hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn không nên quá chủ quan để tránh các nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

  Giai đoạn đầu thai kỳ là thời điểm cực kỳ quan trọng đối với những phụ nữ có tiền sử sẩy thai hoặc có các biến chứng khi mang thai lần trước đó. Hãy nhớ rằng mỗi lần mang thai là mỗi lần khác biệt. Do đó, bạn nên chú ý đến thói quen và lối sống của mình để đảm bảo rằng thai nhi đang phát triển khỏe mạnh.

  1. Đau bụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ tiết lộ điều gì?

  Mức độ đau bụng trong giai đoạn này cũng giống như khi bạn đau bụng kinh. Điều này là do xương chậu và tử cung co bóp. Bạn có thể cảm thấy đau ở bên này nhiều hơn bên còn lại. Đôi khi, mẹ bầu cũng sẽ thấy đau khi đứng quá lâu, khi cười, hắt hơi hoặc ho do áp lực đè lên vùng bụng đang ngày càng tăng lên.

  Mỗi phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy đau theo những cách khác nhau. Đó có thể là do cơn đau bất ngờ ở các cơ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc có những cảm xúc khác. Đối với các chuyên gia y tế, những cơn đau trong giai đoạn đầu của thai kỳ là dấu hiệu cho thấy tử cung đang bị áp lực lớn.

  Tuy nhiên, những sự thay đổi này là cần thiết cho những tháng tới trong thời gian mang thai. Đau bụng là một triệu chứng không thể tránh khỏi trong quá trình này. Dù việc chịu đựng cơn đau không dễ nhưng nếu biết nguyên nhân thì bạn sẽ dễ vượt qua hơn.

  2. Các dấu hiệu nên lo lắng

  Đối với nhiều người, đau bụng là một điều bình thường nhưng với một số người, đây lại là dấu hiệu đáng lo ngại. Đau bụng có thể là dấu hiệu ban đầu của sẩy thai. Ngoài ra, đau bụng còn cho thấy trứng thụ tinh không làm tổ ở tử cung mà ở một nơi nào đó trong xương chậu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

  Có khoảng 25% phụ nữ bị đau bụng trong vài tuần đầu của thai kỳ và khoảng 10% có xu hướng sẩy thai. Sẩy thai trong tuần thứ 4 của thai kỳ xảy ra ngẫu nhiên và có thể không gây ra biến chứng nào. Tuy nhiên, ở lần mang thai tiếp theo, bạn có thể mang thai và sinh con bình thường.

  Ngoài ra, đau bụng khi mang thai còn có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa. Bạn có thể tìm hiểu qua bài viết Bà bầu bị đau bụng có nguy hiểm không?

  3. Khi nào những cơn đau sẽ biến mất?

  Tình trạng này sẽ được cải thiện khi tử cung và xương mở đủ rộng trong vùng chậu. Điều này có thể khiến các cơ và dây chằng chịu thêm áp lực, nên gây mệt mỏi.

  4. Khi nào nên đi bác sĩ kiểm tra?

   Bạn lo lắng hoặc có bất cứ nghi ngờ nào khác

   Có xuất hiện đốm máu hoặc chảy máu âm đạo

   Bạn thường xuyên cảm thấy không khỏe

   Các triệu chứng mang thai trở nên bất thường.

  5. Biện pháp giúp vượt qua đau bụng khi mang thai tuần thứ 4

   Có chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Ăn nhiều rau, trái cây có thể làm giảm các cơn đau.

   Bổ sung khoáng chất đúng liều lượng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ sung nào.

   Vận động thường xuyên. Tập các bài tập yoga nhẹ nhàng để ngăn ngừa các cơn đau trở nên trầm trọng.

   Xoa bóp nhẹ nhàng, tắm nước nóng và hạn chế mặc quần áo bó sát.

   Uống nhiều nước hơn mỗi ngày, tránh các thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Mang thai là thời gian bà bầu thường bị táo bón. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cơm, bánh mì trắng và mì ống.

   Khi ngồi, dùng một chiếc ghế thấp để kê chân.

   Không đứng quá lâu và cố gắng ngủ càng nhiều càng tốt.

   Ăn chuối hoặc nho khô để bổ sung kali, canxi và nước trong giai đoạn này.

  Bạn có thể kết hợp các phương pháp trên để hạn chế các cơn đau. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên trầm trọng hơn, bạn nên nằm xuống và nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng tăng lên, hãy đi khám bác sĩ vì một số dấu hiệu có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm.

  Đau bụng khi mang thai tuần thứ 4 có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được xử lý đúng cách. Nhận thức được nguyên nhân của các cơn đau vùng bụng sẽ giúp bạn biết rõ khi nào nên đến bác sĩ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 3
 • Thai Nhi 3 Tuần: Phôi Thành Hình Thành Và Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì?
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Các Dấu Hiệu Cần Chú Ý
 • Những Dấu Hiệu Nhận Biết Có Thai Tuần Đầu Tiên Mà Bạn Cần Biết
 • Mang Thai Tuần Thứ 4

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Thai Tuần Thứ 5
 • Phân Biệt Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Và Mang Thai
 • Dấu Hiệu Chậm Kinh Nguyệt Và Mang Thai Khác Nhau Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kỳ Kinh Nguyệt Thế Nào?
 • Khác Nhau Giữa Dấu Hiệu Mang Thai Và Kỳ Kinh Nguyệt
 • 1. Em bé của bạn phát triển như thế nào?

  Tuần này đánh dấu thời kỳ phôi thai. Từ thời điểm này cho đến tuần thứ 10, tất cả các cơ quan bên trong sẽ bắt đầu phát triển, và một số cơ quan sẽ bắt đầu hoạt động.

  Vì vậy đây là thời điểm em bé nhạy cảm nhất với những sự can thiệp đến sự phát triển của em bé. Ngay bây giờ, em bé của bạn là một phôi thai có kích thước bằng một hạt poppy, bao gồm 2 lớp: lá mặt và lá nội bì, các cơ quan bên trong và các phần của cơ thể sẽ phát triển từ đó.

  Nhau thai sơ khai có hai lớp ở thời điểm này. Các tế bào đang tạo thành các lớp trong tử cung, tạo khoảng không cho máu chảy vì vậy nhau thai đã phát triển có thể cung cấp chất dinh dưỡng và khí oxi cho sự phát triển của em bé.

  Hiện tại túi ối sẽ là nhà cho em bé, nước ối sẽ đệm cho em bé phát triển và túi noãn hoàng sẽ sản xuất các tế bào máu đỏ cho em bé và cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé cho đến khi nhau thai đã phát triển và sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ này.

  2. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

  Mang thai tuần thứ 4, bạn có lẽ đã biết mình mang thai. Kết quả thử thai sẽ chính xác nếu bạn thử sau vài ngày hoặc một tuần sau khi bạn bị trễ kinh.

  Nếu kết quả thử thai báo cho bạn biết bạn mang thai thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra để bác sĩ cho bạn lịch khám thai.

  Nếu bạn đang uống bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ và hỏi bác sĩ về tất cả những điều bạn băn khoăn.

  Bạn nên chăm chỉ uống vitamin hằng ngày, nhớ là cần bổ sung tối thiểu 400 microgram axit folic mỗi ngày. Một vài phụ nữ cần uống nhiều axit folic hơn, vì vậy hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

  6 tuần tiếp theo rất quan trọng cho sự phát triển của em bé. Các phiên bản thô sơ của nhau thai và dây rốn đã sẵn sàng hoạt động để cung cấp các chất dinh dưỡng và khí oxi cho em bé.

  Thông qua nhau thai, em bé sẽ nhận được những thứ bạn đã hấp thụ vào cơ thể bạn, vì vậy nhớ ăn các chất dinh dưỡng để tốt cho hai mẹ con.

  Nếu sau khi thử thai mà bạn vẫn chưa có, hãy thử lại sau 5 tuần nếu bạn vẫn không có kinh nguyệt. Kiểm tra nước tiểu không đủ chính xác để biết được bạn có mang thai hay không ở tuần thứ 4.

  Nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong một năm hoặc nhiều hơn nhưng vẫn không thành công, thì hãy đến bệnh viện để kiểm tra xem liệu bạn có gặp những vấn đề về sinh sản hay không.

  3. Tìm hiểu về cách thử thai

  3.1. Thời điểm nào nên thử thai tại nhà để có kết quả chính xác?

  Thời điểm tốt nhất để thử thai tại nhà là vài ngày hoặc một tuần kể từ khi bạn trễ kinh. Vào thời điểm đó, hầu hết phụ nữ mang thai đều có đủ hCG trong nước tiểu.

  3.2. Làm sao để biết kết quả chính xác sau khi thử?

  Đầu tiên, hãy kiểm tra ngày hết hạn trên que thử thai để chắc chắn rằng chúng vẫn còn sử dụng tốt. Nếu có trữ que thử thai trong nhà và đặt ở những nơi ẩm hoặc nóng (như phòng tắm) thì chúng sẽ bị hư, vì vậy hãy ném chúng đi và mua cái mới.

  Nếu bạn đã sẵn sàng thử thai, hãy đọc kỹ hướng dẫn bởi vì mỗi loại sẽ có những hướng dẫn riêng. Bạn sẽ có kết quả chính xác nếu bạn thử vào buổi sáng. Việc thử thai này sẽ mất khoảng 10 phút.

  Nếu bạn đã thử mà vẫn chưa có thai và bạn vẫn không có kinh, thì hãy đợi một vài ngày hoặc một tuần rồi hãy thử lại.

  Mang thai tuần thứ 4 vẫn còn khá ít dấu hiệu, tuy nhiên bạn đã có thể thử thai và có kết quả chính xác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đau Bụng Khi Mang Thai Tuần Thứ 4 Có Phải Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm?
 • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 3
 • Thai Nhi 3 Tuần: Phôi Thành Hình Thành Và Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Với Các Dấu Hiệu Biểu Hiện Gì?
 • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Và Tuần Thứ 2 Các Dấu Hiệu Cần Chú Ý
 • Mang Thai Tháng Thứ 4 Và Các Dấu Hiệu Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảnh Báo Dấu Hiệu Đau Đầu Khi Mang Thai Tháng Thứ 4
 • Dấu Hiệu Có Thai Theo Từng Tuần, Từng Tháng
 • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ Hai Không?
 • Mang Thai 2 Tháng: Dấu Hiệu Của Dạ Dày Và Em Bé Lúc Này Trông Như Thế Nào
 • Song Hye Kyo Trang Nhã Tại Sự Kiện, Lộ Dấu Hiệu Mang Thai Thời Kỳ Đầu
 • Mang thai tháng thứ 4 bụng đã to chưa? có dấu hiệu và triệu chứng như thế nào.. Em bé phát triển như thế nào khi có thai ở tháng thứ tư.. Đó là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người hiện nay..

  Khi bụng bầu được 4 tháng cũng là lúc mẹ có thể biết được hình hài và nghe được tiếng nhịp tim con đập rộn ràng trong bụng. Siêu âm thai sẽ cho bố mẹ thấy những hình ảnh trực quan sinh động nhất về kích thước thiên thần bé nhỏ của mình.

  Điều gì xảy ra trong tháng thứ 4 thai kì?

  Quý 2 thai kì của bạn bắt đầu từ tháng thứ 4 thai kì, trong tuần thứ 14.

  Thai nhi phát triển tuần 13 – 14?

  • Thai nhi có chiều dài đầu mông khoảng 3 inch (8cm).
  • Giới tính sinh học của thai nhi có thể thỉnh thoảng được quan sát bởi cơ quan sinh dục ngoài thông qua siêu âm.
  • Tóc bắt đầu mọc.
  • Tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển ở các thai nhi là bé trai.
  • Buồn trứng di chuyển xuống dưới từ bụng tới vùng hố chậu ở các thai nhi là bé gái.
  • Trần của vòm miệng được hình thành.

  Thai nhi phát triển tuần 15 – 16?

  • Thai nhi có chiều dài đầu mông khoảng 4.5 inch (12cm).
  • Hàng trăm ngàn trứng hình thành trong buồn trứng của các thai nhi là bé gái.

  Triệu chứng gì của thai kì trong tháng thứ 4?

  Các dấu hiệu và triệu chứng sớm của thai kì sẽ mất khi bạn mang thai 4 tháng:

  + Buồn nôn thường ít hơn.

  + Những các vấn đề khác về tiêu hóa – ví dụ như nóng rát và táo bón – có thể gây khó chịu.

  + Sự thay đổi của vú – tăng trưởng, đau, và đậm màu hơn của quầnh vú – tiếp tục diễn ra.

  + Thở ngắn hoặc thở nhanh cũng phổ biến.

  + Tăng lưu lượng dòng máu có thể dẫn tới những triệu chứng khó chịu, ví dụ như chảy máu lợi, chảy máu mũi, hoặc nghẹt mũi.

  + Bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt hoặc uể oải bởi vì sự thay đổi trong máu và mạch máu của mình.

  Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn + trao đổi cụ thể hơn về các vấn đề về việc mang thai ở tháng thứ tư này có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ hotline 02363811868 của khoa sản phòng khám pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

  Chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!

  THS BS Đồng Thị Hồng Trang Phòng khám đa khoa Pasteur

  --- Bài cũ hơn ---

 • 14 Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Ngay Trong Tuần Đầu Tiên, Mẹ Biết Để Tránh Hại Con
 • Dấu Hiệu Mang Thai 1 Tháng Mà Các Mẹ Bầu Thường Gặp Nhất
 • Mang Thai Thấy 5 Dấu Hiệu Này, Đừng Chủ Quan Vì Nguy Cơ Sẩy Thai, Tiền Sản Giật Rất Cao
 • 7 Lưu Ý Khi Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai
 • Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Tuần Đầu Tiên
 • Cảnh Báo Dấu Hiệu Đau Đầu Khi Mang Thai Tháng Thứ 4

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Có Thai Theo Từng Tuần, Từng Tháng
 • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ Hai Không?
 • Mang Thai 2 Tháng: Dấu Hiệu Của Dạ Dày Và Em Bé Lúc Này Trông Như Thế Nào
 • Song Hye Kyo Trang Nhã Tại Sự Kiện, Lộ Dấu Hiệu Mang Thai Thời Kỳ Đầu
 • 8 Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Cực Dễ Phát Hiện
 • Sang tháng thứ 4, trọng lượng của thai nhi bắt đầu thai đổi rõ rệt, điều này làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của toàn cơ thể cũng như hệ thần kinh. Thiếu máu đưa lên não làm cho mẹ bầu đau đầu.

  • Đau đầu do nằm ngửa khiến tử cung chèn vào các mạch máu lớn làm nhịp tim và huyết áp giảm gây nên đau đầu.
  • Ăn uống không đúng bữa, thiếu nước gây hạ đường huyết. Ngoài ra, mẹ bầu nào có thói quen thức khuya, làm việc nhiều với máy tính, sử dụng điện thoại thường xuyên
  • Do mệt mỏi, căng thẳng, stress áp lực công việc cũng gây ra tình trạng đau đầu.

  Đau đau khi mang thai tháng thứ 4 có sao không

  Đau đầu thông thường chỉ xuất hiện vào 3 tháng đầu và giảm dần vào các tháng tiếp theo. Do đó, vào tháng thứ 4, cơ thể mẹ bầu đã qua khoảng thời gian bất ổn nhất, nên hầu như không còn các cơn đau đầu. Tuy nhiên, nếu bị đau đầu vào thời điểm này thì mẹ bầu nên hết sức cẩn trọng và nguyên nhân đau đầu có thể do

  • Mẹ bầu mắc một số bệnh như cảm cúm, viêm xoang, hen suyễn hay đau dây thần kinh
  • Trong trường hợp mẹ bị đau nửa đầu, đi kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng. Hoặc xuất hiện các dấu hiệu như rối loạn thị giác, hay thấy ánh sáng đèn nhấp nháy hoặc các điểm mù.

  Đây đều là những chứng bệnh khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ trở lên nặng hơn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

  Khi nào đau đầu khi mang thai trở nên nguy hiểm?

  Khi triệu chứng đau đầu kết hợp với các biểu hiện sau, thì mẹ bầu cần đến bệnh viện để khám cụ thể và có hướng điều trị đúng đắn:

  • Nhức đầu, đau đầu thường xuyên, các cơn đau đầu khi mang thai đột ngột khi mẹ bầu đang ngủ và tình trạng đau đầu không có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Sưng bàn chân, bàn tay, khuôn mặt.
  • Đau đầu kèm theo sốt cao, đau cứng cổ, rối loạn thị giác, buồn ngủ, cảm giác tê buốt
  • Đau đầu kèm đau vùng bụng trên, đau vùng dưới xương sườn.
  • Đột ngột tăng cân.
  • Đau cổ, nghẹt mũi, đau răng, mắt mỏi.

  Bị đau đầu khi mang thai tháng thứ 4 nên làm gì?

  • Nghỉ ngơi nhiều hơn
  • Hãy bắt đầu nghỉ ngơi nhiều hơn ngay từ bây giờ sẽ giúp làm giảm tần suất những cơn đau đầu mà chị em gặp phải trong quãng thời gian mang thai.
  • Theo dõi lượng đường trong máu
  • Khi lượng đường trong máu quá thấp, nhức đầu sẽ là một tác dụng phụ thường xảy ra. Chính vì thế mẹ bầu cần thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, nhất là khi cơ thể đang nuôi dưỡng một sinh linh bé bỏng thì lượng thức ăn thông thường sẽ không đủ yêu cầu. Mẹ bầu sẽ cần ăn lượng thức ăn nhiều hơn cũng như chia làm nhiều bữa trong ngày để duy trì ổn định lượng đường trong máu.
  • Nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên (như đi bộ, tập yoga, thiền) giúp ngăn chặn và khắc phục tình trạng đau nửa đầu ở phụ nữ mang thai
  • Massage cơ thể nhẹ nhàng và bấm huyệt ở chân từ 1- 2 phút cũng giúp lưu thông máu và làm cho cơn đau đầu của bạn giảm đi trông thấy.
  • Nên tắm nước mát thay vì nước ấm nóng.
  • Uống nhiều nước có thể làm giảm bớt mức độ ảnh hưởng của rất nhiều “tác dụng phụ” khi bầu bí mà mẹ gặp phải. Thiếu nước cũng như quá căng thẳng có thể khiến các mạch máu trong đầu sưng lên, một trong những nguyên nhân thường gặp của chứng nhức đầu.
  • Hạn chế các chất kích thích để không căng thẳng thần.kinh và có giấc ngủ ngon hơn, giảm cơn đau đầu hiệu quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mang Thai Tháng Thứ 4 Và Các Dấu Hiệu Cần Biết
 • 14 Dấu Hiệu Có Thai Sớm Nhất Ngay Trong Tuần Đầu Tiên, Mẹ Biết Để Tránh Hại Con
 • Dấu Hiệu Mang Thai 1 Tháng Mà Các Mẹ Bầu Thường Gặp Nhất
 • Mang Thai Thấy 5 Dấu Hiệu Này, Đừng Chủ Quan Vì Nguy Cơ Sẩy Thai, Tiền Sản Giật Rất Cao
 • 7 Lưu Ý Khi Sử Dụng Biện Pháp Tránh Thai
 • Dấu Hiệu Có Thai Tuần Thứ 4 Chính Xác Nhất Mà Phụ Nữ Cần Nắm Rõ

  --- Bài mới hơn ---

 • Thai Nhi 5 Tuần Tuổi
 • Mang Thai Tuần Thứ 6
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Có Kinh Như Thế Nào?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kỳ Kinh Nguyệt Như Thế Nào?
 • Các Dấu Hiệu Sớm Của Thai Kỳ: Khi Nào Xuất Hiện Các Triệu Chứng Mang Thai?
 • 1. Dấu hiệu có thai tuần thứ 4 chuẩn nhất

  Dấu hiệu có thai tuần thứ 4 sớm và chính xác nhất là ốm nghén, buồn nôn. Sở dĩ mẹ có hiện tượng này là do kích thích tố estrogen và progesterone trong cơ thể tăng nhanh, cơ thể chưa thích ứng kịp gây nên tình trạng ốm nghén.

  Khi mang thai, các mẹ bầu thường trở nên nhạy cảm với những mùi xung quanh. Nếu mùi thức ăn trong bếp làm bạn khó chịu, buồn nôn thì có thể bạn đã có tin vui và đây là dấu hiệu có thai tuần thứ 4 thường gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này sẹ tự động giảm khi hết 3 tháng đầu thai kỳ nên mẹ không cần quá lo lắng.

  Một trong những dấu hiệu có thai tuần thứ 4 khác ở phụ nữ là chóng mặt. Khi mang thai, cơ thể bạn phải tăng lượng tuần hoàn máu nên dễ bị chóng mặt hơn, nhất là khi cử động mạnh hoặc khi thay đổi tư thế. Hiện tượng này có thể bắt đầu một vài tuần sau khi thụ thai hoặc thậm chí chỉ sau vài ngày.

  Mang thai là lúc cơ thể thường xuyên mệt mỏi và buồn ngủ hơn bình thường, nên đây cũng là một trong những dấu hiệu có thai tuần thứ 4. Nguyên nhân của hiện tượng này là do kích thích tố progesterone trong cơ thể tăng lên. Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi quá sức thì hãy dành thời gian nghỉ ngơi và chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

  1.5. Đau bụng và chảy máu vùng kín

  Nếu mẹ phát hiện âm đạo có một vài đốm máu màu nâu đỏ kèm theo những cơn đau nhói ở bụng thì đó là dấu hiệu có thai rồi đấy. Nguyên nhân của hiện tượng này là do phôi thai cấy vào thành tử cung sau khi thụ thai khoảng 10 – 14 ngày. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ kéo dài 1 – 2 ngày thì được coi là dấu hiệu có thai tuần thứ 4, nếu kéo dài lâu hơn thì có thể thai đang gặp vấn đề và bạn cần đi khám bác sĩ gấp.

  Một dấu hiệu có thai tuần thứ 4 không thể không nhắc tới là hiện tượng ngực sưng và trở nên nhạy cảm hơn trước. Thường thì mẹ có thể cảm nhận được điều này sau 2 – 3 tuần sau khi thụ thai, nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến mẹ cảm thấy ngực đau và ngứa ran.

  2. Thai nhi tuần thứ 4 phát triển như thế nào?

  Sau khi biết dấu hiệu có thai tuần thứ 4 thì các mẹ lại băn khoăn thai nhi tuần thứ 4 phát triển như thế nào đúng không. Khi thai nhi được 4 tuần tuổi, con yêu sẽ trông giống với một chú nòng nọc nhỏ, thân hình bé xíu cùng với những chồi nhỏ sẽ phát triển thành hai chân vào những tuần tiếp theo. Cơ quan nội tạng của con cũng hình thành trong giai đoạn này, dù thai nhi vẫn còn nhỏ nhưng đã có những bộ phận như gan, thận và phổi. Dù bạn đang vô cùng mệt mỏi nhưng con vẫn đang nhận được năng lượng từ bạn đấy.

  Thai nhi tuần thứ 4 chưa có hình dạng nhất định nên trong thời gian này mẹ sẽ rất dễ bị động thai hoặc hiện tượng sảy thai có thể xảy ra khi hoạt động mạnh. Phôi thai được bao bọc bởi lớp ngoại bì và lớp lá nội bì, các tế bào mô từ đó sẽ được hình thành và cấu tạo nên hệ cơ quan hoàn chỉnh cho bé. Đây là giai đoạn mà hàm, cằm và má của bé đã hình thành và chúng sẽ nhanh chóng lớn hơn trong những tuần thai tiếp theo.

  3. Siêu âm thai tuần thứ 4 có thấy không?

  Khi có dấu hiệu có thai tuần thứ 4 thì mẹ muốn đi siêu âm để nhìn thấy con yêu, tuy nhiên nhiều mẹ băn khoăn thai 4 tuần có siêu âm được không. Sau quá trình thụ tinh thành công, tinh trùng và trứng sẽ tạo thành hợp tử và di chuyển vào tử cung của mẹ để phát triển thành phôi thai. Trong khoảng 20 ngày sau đó, túi phôi đã phát triển bằng hạt gạo và lúc này các bác sĩ sẽ xác định chính xác mẹ có mang thai hay không bằng cách siêu âm đầu dò.

  Tuy nhiên thời gian và mức độ phát triển ở mỗi thai nhi sẽ khác nhau trên từng người mẹ, vì vậy một số mẹ siêu âm vào thời gian này có thể không nhìn thấy hình ảnh bào thai của mình. Ngoài ra, thai 4 tuần tuổi siêu âm có thấy không còn phụ thuộc vào kích thước thai nhi, bởi lúc này bé chỉ là một đốm nhỏ dài khoảng 2 – 3mm rất khó để nhìn thấy.

  Trên thực tế thì với trang thiết bị máy móc hiện đại ngày nay thì mẹ có thể nhìn thấy được hình ảnh của phôi thai đang trong quá trình di chuyển làm tổ ở tử cung sau khoảng 20 ngày kể từ khi mẹ thụ thai. Chính vì vậy mà kết quả siêu âm thai 4 tuần sẽ giúp mẹ thấy được thai nhi trong bụng.

  4. Những điều cần lưu ý khi mang thai tuần thứ 4

  Bên cạnh tìm hiểu các dấu hiệu có thai tuần thứ 4 thì mẹ cũng cần lưu ý bảo vệ an toàn cho mẹ và bé vì thời điểm này rất nhạy cảm, mẹ không chỉ phải đối mặt với các triệu chứng ốm nghén, cảm giác mệt mỏi mà còn rất dễ bị sảy thai. Để đảm bảo an toàn mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, cafein trong thời gian mang thai
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ khi mình đã hoặc đang bị bệnh lao, huyết áp
  • Mang thai tuần thứ 4, mẹ tuyệt đối không được làm việc quá sức hoặc hoạt động, tập thể dục mạnh.
  • Mẹ không nên ăn các loại trái cây có vị chua, ăn thức ăn cay nóng dễ khiến tử cung mẹ bị co thắt.
  • Khi mẹ có các dấu hiệu âm đạo tiết dịch hồng, đau bụng dưới râm ran thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

  Lan Hương tổng hợpMẹ – Bé – Tags: dấu hiệu mang thai sớm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Phát Triển Của Thai Nhi Tuần Thứ 3
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Thứ 3 _ Nhà Hộ Sinh Ngô Quyền
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Thứ 2 _ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế
 • Mang Thai Tuần Thứ 2 Có Dấu Hiệu Gì? Phòng Khám Đông Phương
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Tiên Như Thế Nào
 • Dấu Hiệu Có Thai: 4 Dấu Hiệu Mang Thai Chuẩn Xác Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp 10 Dấu Hiệu Mang Thai
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Mà Mẹ Bầu Cần Biết
 • 4 Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Ngoài Tử Cung Sớm Nhất Các Mẹ Đừng Bỏ Qua
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Chị Em Cần Nhận Biết Sớm
 • Dấu Hiệu Mang Thai Ngoài Tử Cung Tháng Đầu Là Như Thế Nào?
 • Mệt mỏi – Dấu hiệu có thai mẹ bầu cần biết

  Mệt mỏi là dấu hiệu có thai sớm nhất mà bất kỳ bà mẹ trẻ nào cũng có thể nhận biết được. Theo những đánh giá của giới chuyên môn khi bạn mang thai ở những tuần đầu cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Nguyên nhân này được giải thích bởi cơ thể chưa quen với việc hoạt động liên tục để cung cấp chất dinh dưỡng cho “em bé”.

  Vì thế, các hormone tiết ra trong thời gian này nhiều hơn làm cho nhiệt độ của cơ thể tăng, tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Nhịp tim vì thế cũng đập nhanh hơn để cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho buồng trứng. Những hoạt động đó khiến cơ thể bạn thay đổi, mệt mỏi hơn. Đó cũng là dấu hiệu có thai tuần đầu tiên bạn có thể cảm nhận thấy ở cơ thể của mình.

  Nhận biết dấu hiệu có thai qua sự thay đổi của ngực

  Bên cạnh sự mệt mỏi của cơ thể, thì bộ ngực cũng là một trong các dấu hiệu có thai mà bạn có thể nhận biết một cách dễ dàng nhất.

  Nếu bạn bỗng dưng có cảm giác ngứa, nóng ran như đang có kim châm ở ngực đặc biệt ở vị trí xung quanh núm vú thì chắc chắn đó là dấu hiệu có thai sớm. Ở thời kỳ đầu mang thai, các hormone của thai kỳ sẽ tăng lượng máu cung cấp tới ngực của thai phụ. Vì thế, bạn sẽ thấy ngực mình trở nên nhạy cảm hơn ở thời gian đầu khi mang thai. Đặc biệt, cảm giác này bạn sẽ cảm nhận ngày càng rõ rệt hơn ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

  Sự thay đổi của âm đạo và âm hộ

  Một trong các dấu hiệu có thai bạn có thể dễ dàng phát hiện ra đó chính là màu sắc của âm hộ và âm đạo. Đối với người chưa có thai, âm hộ và âm đạo thường có màu hồng. Khi chính thức bắt đầu thai kỳ thì âm đạo của phụ nữ sẽ chuyển dần sang màu tím đỏ. Thai kỳ càng phát triển, màu tím đó cũng thẫm hơn trước.

  Đặc biệt thời điểm xuất hiện các dấu hiệu mang thai sớm này, dịch tiết trong âm đạo sẽ ra nhiều hơn và không có màu sắc khác thường so với trước khi mang thai. Đây chỉ là những thay đổi bình thường của cơ thể nên bạn không cần quá lo lắng. Chỉ cần thực hiện vệ sinh cơ thể như bình thường để đảm bảo sự cân bằng cho hệ vi khuẩn sẵn có của mình.

  Thay đổi cảm giác ăn uống khi có thai

  Khi mang thai ở những tuần đầu tiên, rất nhiều thai phụ đã thay đổi cảm giác ăn uống trước kia. Đây cũng được xem là một trong các dấu hiệu có thai mà bạn cần lưu ý.

  Ở thời kỳ đặc biệt này, bạn có thể cảm thấy thèm ăn nhưng không xác định được một thực phẩm cụ thể cho bản thân. Hoặc bạn cũng có thể trở nên nhạy cảm hơn trong việc nhận biết mùi vị thức ăn đến kỳ lạ. Có sự thay đổi này là do lượng hormone progesterone tiết ra trong thai kỳ sẽ làm cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn. Bạn có thể rất sợ một mùi thức ăn nào đó. Hoặc trở nên chán ăn, ốm nghén,…một cách rất khó chịu.

  Ngoài các dấu hiệu có thai mà chúng tôi vừa kể trên, nhiều thai phụ còn cảm thấy đi tiểu nhiều hơn, đau lưng, cơ thể hay bị mỏi nhức, chuột rút, táo bón….ở giai đoạn đầu khi mang thai. Mọi cảm giác đều có thể xảy ra khi bạn “mang thai”.

  Để giúp các mẹ phục hồi sức khỏe, kiêng cữ khoa học, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ kết hợp với lấy lại vóc dáng sau sinh, các chuyên gia của Bảo Hà Spa đã xây dựng lên thương hiệu spa bầu, spa sau sinh chuẩn 5 sao sử dụng phương pháp massage sau sinh Nhật Bản và các dược liệu thiên nhiên tuyệt đối an toàn cho mẹ và không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Có Thai 1 Tháng Và Những Kiến Thức Liên Quan
 • Những Dấu Hiệu Đầu Tiên Cho Biết Bạn Đã Mang Thai
 • Mỏi Lưng Có Phải Là Dấu Hiệu Có Thai Không?
 • Mọc Mụn Nước Ở Vùng Kín Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
 • Mọc Mụn Vùng Kín Khi Mang Thai Cần Chú Ý Những Gì
 • Thai Giáo Tuần Thứ 4

  --- Bài mới hơn ---

 • Nhật Ký Thai Kỳ: Tuần Thai Thứ 22
 • Xem Bụng Bà Bầu Đoán Giới Tính Thai Nhi
 • Nhìn Tướng Mẹ Bầu Đoán Chỉ Số Thông Minh Thai Nhi
 • 26 Cách Xem Bụng Bà Bầu Đoán Giới Tính Thai Nhi Chuẩn Nhất Theo Dân Gian Truyền Lại
 • Khoa Học Đã Chứng Minh: Nhìn Tướng Mạo Mẹ Bầu Có Thể Đoán Được Chỉ Số Iq Của Đứa Trẻ Trong Bụng
 • Bé yêu to bằng một hạt anh túc hoặc một hạt chia

  Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

  Phôi thai

  Phôi thai nhỏ bé của bạn gồm 2 lớp được gọi là hypoblast và epiblast. Từ đây, tất cả các cơ quan của em bé sẽ bắt đầu phát triển trong 6 tuần tới. Đây là thời điểm em bé dễ bị tổn thương nhất bởi những thứ gây cản trở sự phát triển. Đây cũng chính là thời điểm dễ sảy thai. Bạn cần cẩn trọng trong mọi sinh hoạt hàng ngày của mình.

  Nhau thai

  Nhau thai có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng và ôxi cho em bé. Nhờ đó, em bé được phát triển hoàn thiện đến khi kết thúc thai kỳ. Nhau thai còn có vai trò bảo vệ em bé khỏi tác động của nhiều yếu tố bất lợi từ bên trong cơ thể mẹ hoặc từ môi trường bên ngoài.

  Túi ối và túi noãn hoàng

  Túi ối chứa nước ối sẽ bao bọc và bảo vệ em bé tới khi bé lớn lên. Túi noãn hoàng sẽ tạo ra các tế bào hồng cầu và mạch máu đầu tiên cho em bé.

  Triệu chứng mang thai tuần thứ 4

  Không có triệu chứng gì

  Nếu không thấy mình có bất cứ điều gì khác thường, bạn đừng lo lắng. Đa số mẹ bầu không cảm thấy gì trong tuần này. Các triệu chứng mang thai thường bộc lộ từ tuần thứ 6. Chỉ một số mẹ cảm nhận được sự thay đổi của mình ngay từ những ngày đầu có thai.

  Ngực đau và sưng

  Đau ngực là một trong những triệu chứng đầu tiên của việc mang thai. Triệu chứng này thường xuất hiện từ tuần thứ 4 – 6 và kéo dài trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

  Mệt mỏi

  Với nhiều mẹ, mệt mỏi, thậm chí kiệt sức là một trong những dấu hiệu đầu tiên gặp phải khi mang thai. Tuy vậy, có nhiều mẹ vẫn khỏe mạnh bình thường, sức khỏe không giảm sút chút nào.

  Buồn nôn

  Buồn nôn cũng là hiện tượng thường gặp phải khi mang thai và có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đây là biểu hiện của việc ốm nghén, thường xảy ra vào tuần thứ 4 hoặc thứ 6 của thai kỳ. Một số mẹ có thể bị chuột rút kèm theo.

  Nhiệt độ cơ thể cao

  Nếu theo dõi nhiệt độ cơ thể trong 18 ngày liên tiếp và thấy luôn ở mức cao, nhiều khả năng bạn đã có thai. Một số mẹ không biết điều này, tưởng rằng mình bị sốt và uống thuốc hạ sốt. Điều này không có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu đang trong thời gian “có thể mang thai” và gặp các triệu chứng bất thường, bạn nên thử thai trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

  Những việc cần làm ở tuần thai thứ 4

  Làm xét nghiệm mang thai

  Bạn nên tới bệnh viện hoặc phòng khám để làm xét nghiệm xem mình đã có thai chưa trong các trường hợp sau:

  – Có dấu hiệu của việc mang thai nhưng chưa thử thai

  – Có dấu hiệu của việc mang thai và đã thử thai nhưng kết quả chỉ có 1 vạch

  – Có dấu hiệu của việc mang thai và đã thử thai nhưng kết quả có khi 1 vạch có khi 2 vạch

  Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm này là vài ngày hoặc 1 – 2 tuần sau khi bạn trễ kinh, tùy thuộc vào chu kỳ kinh dài hay ngắn. Khi đó, xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất.

  Hẹn gặp bác sĩ

  Sau khi chắc chắn có thai (dù bằng xét nghiệm hay que thử), bạn hãy hẹn gặp bác sĩ để được tính ngày dự sinh và kiểm tra xem thai đã “làm tổ” ổn định chưa. Một thai kỳ chỉ thực sự bắt đầu khi thai đã “làm tổ” an toàn.

  Ngày dự sinh chỉ là một con số tương đối. Ngày này vẫn có thể thay đổi trong những lần khám thai sau. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể chuyển dạ vào trước hoặc sau ngày dự sinh 2 tuần. Cá biệt có những trường hợp sinh non tới 1 – 2 tháng.

  Đi khám nếu bị sảy thai

  Nếu bạn đã có thai nhưng bị sảy thai ngay sau đó; đặc biệt nếu bạn có tiền sử sảy thai nhiều lần trước đây, hãy tới gặp bác sĩ ngay. Tốt nhất, cả bạn và chồng đều nên tới bệnh viện để được thăm khám và có hướng điều trị cụ thể.

  Thai giáo tuần thứ 4

  Nếu bạn đã có thai và thai đã “làm tổ”, xin chúc mừng! Bạn có thể tiến hành thai giáo ngay bây giờ với những hoạt động phù hợp với sức khỏe và tuổi thai.

  – Thai giáo dinh dưỡng: Chú trọng vào chế độ dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu và thai nhi

  – Thai giáo vận động: Đi bộ nhẹ nhàng, có thể tập một số động tác thể dục vừa sức

  – Thai giáo cảm xúc: Giữ tâm trạng vui vẻ, tránh căng thẳng

  – Thai giáo âm nhạc: Nghe nhạc cùng bé mỗi ngày

  Trong tuần thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu có thể thực hành thai giáo 7 ngày như sau:

  Ngày 1: Trang trí nơi ở

  Mẹ hãy nhờ bố hoặc người thân dọn dẹp phòng ốc thật gọn gàng và sạch sẽ. Điều này sẽ giúp mẹ và thai nhi có một không gian sống đảm bảo sức khỏe và thoải mái tinh thần. Từ nay, mẹ nên hạn chế việc dọn dẹp nhà cửa, tránh bụi bẩn, vi khuẩn và các chất tẩy rửa.

  Mẹ cũng nên ăn thêm các món ăn tốt cho sức khỏe mẹ và bé như các loại rau củ quả, các loại hạt, ngũ cốc… Và tránh các thức ăn không tốt như đồ ăn chế biến sẵn, chứa chất phụ gia, đồ ăn nhiều gia vị và dầu mỡ, đồ đông lạnh…

  Ngày 3: “Sàng lọc” mỹ phẩm đang sử dụng

  Mẹ nên đọc kỹ thành phần của các loại mỹ phẩm mình đang sử dụng. Hãy “mạnh tay” bỏ đi các sản phẩm chứa chất không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời, mẹ nên tìm hiểu về mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm chuyên dụng cho bà bầu để có sự thay thế tốt hơn.

  Ngày 4: Chọn nơi khám thai và sinh con uy tín

  Nếu chưa chọn được nơi khám thai và sinh con, mẹ hãy tham khảo ý kiến của gia đình, người thân, bạn bè. Kinh nghiệm của những “người đi trước” chắc chắn sẽ rất hữu ích cho mẹ.

  Để làm được việc này, mẹ cần:

  – Tìm hiểu chi phí khám thai và sinh con tại bệnh viện mình đã chọn

  – Tìm hiểu về những việc cần làm trong 9 tháng mang thai: Khám thai, siêu âm, xét nghiệm bao nhiêu lần, cần tiêm những mũi nào…

  – Dự phòng một khoản để mua vitamin bầu, hoặc sữa bầu, thực phẩm bổ sung dưới sự tư vấn của bác sĩ

  – Dự phòng chi phí đẻ: đẻ thường hay đẻ mổ, có phụ phí gì không…

  Tất cả những việc này sẽ giúp mẹ và gia đình có sự chuẩn bị tốt về mặt kinh tế. Nhờ đó, mẹ không phải hoang mang, lo lắng trong thời gian mang thai hoặc gần đẻ.

  Ngày 6: Đặt cho bé một cái tên dễ thương

  Nhiều gia đình “kiêng” đặt tên sớm cho bé. Nhưng bố mẹ nên đặt cho bé một cái tên thân mật ở nhà như Cốm, Mon, Min, Ỉn, Mun… Việc này sẽ rất tốt cho cả quá trình thai giáo sau này

  Ngày 7: Viết nhật ký mang thai

  Với nhiều mẹ bầu, việc biết mình có thai chứa đựng nhiều cảm xúc lẫn lộn. Mẹ có thể viết nhật ký để lưu lại khoảnh khắc này. Nếu không, mẹ có thể chia sẻ với một số bạn bè mà mình tin tưởng. Chắc chắn mọi người sẽ rất vui và gửi đến mẹ và bé nhiều lời chúc tốt lành.

  BÀI CÙNG QUAN TÂM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhật Ký Mang Thai: Thai Nhi 10 Tuần Tuổi
 • Nhật Ký Mang Thai: 40 Tuần Thai Kỳ Khỏe Mạnh (Phần 34)
 • Nhật Ký Mang Thai: 40 Tuần Thai Kỳ Khỏe Mạnh (Phần 32)
 • Cộng Đồng Mạng Thích Thú Với Bộ Ảnh Nhật Kí Mang Thai
 • 40 Tuần Thai Kỳ Nhật Ký Từ Tuần 21 Đến Thai 30 Tuần Phát Triển Như Thế Nào?
 • Giai Đoạn Mang Thai Tuần Thứ 4 Và Thứ 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Bầu Mấy Tháng Thì Có Sữa Non Và Dấu Hiệu Nhận Biết Sữa Non
 • Tháng Thứ Mấy Của Thai Kỳ Thì Sữa Non Về?
 • Thai Nhi Quay Đầu Ở Tuần Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
 • Amoxicilin Kháng Sinh Nhóm Beta Lactam, Aminopeni
 • Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Phối Hợp Amoxicilin Và Clavulanat
 • Mang thai tuần thứ 4

  1. Cơ thể bạn thay đổi thế nào?

  Bạn có thể có những triệu chứng đầu thai kì như căng ở hai bầu vú, nhức đầu, đau lưng hoặc những thứ khác. Bạn nên biết rằng những triệu chứng này tương tự như những triệu chứng mà bạn có thể có trước kì kinh. Những người phụ nữ khác thì chẳng có triệu chứng nào cả ngoại trừ trễ kinh hoặc kinh nguyệt bất thường. Nếu bạn mất kinh, hãy dùng que thử thai. Đây là cách phát hiện thai sớm nhất tại nhà.

  2. Bé thay đổi thế nào?

  Tế bào hợp tử lúc này hình thành ba lớp: mô ngoài cùng (ngoại bì), mô giữa (trung bì), mô trong cùng (nội bì). Ba lớp này sẽ hình thành các cơ quan và mô cho bào thai. Ngoại bì sẽ trở thành hệ thần kinh (bao gồm não), da, tóc, móng, tuyến vú, chân lông và chân răng. Trung bì sẽ phát triển thành tim, hệ tuần toàn, khung xương, mô liên kết, mạch máu và các cơ. Nội bì sẽ hình thành phổi, đường ruột, gan, tụy và tuyến giáp. Tứ chi bắt đầu nhú ra nhưng không rõ rệt. Nhau thai cũng bắt đầu hình thành và sản xuất ra một số hóc môn quan trọng bao gồm HCG. Có sự chuyển động của máu thông qua mạch chính.

  3. Bé to chừng nào?

  Thời điểm này bào thai vẫn rất nhỏ, chiều dài khoảng từ 0.35 đến 1 mm.

  4. Tuần thai này bạn nên làm gì?

  Nếu chu kì kinh của bạn trễ hoặc bất thường, bạn nên dùng que thử thai tại nhà. Nếu kết quả là dương tính thì bạn hãy lên lịch khám với bác sĩ. Các bác sĩ sẽ khám cho bạn cho đến khi thai đạt độ tuổi 8 đến 12 tuần. Nếu kết quả âm tính mà chu kì của bạn vẫn trễ, hãy đợi một tuần nữa trước khi thử lại.

  5. Để thai kỳ thoải mái hơn

  Nếu bạn chưa bắt đầu chế độ tập luyện hãy hỏi chỉ dẫn từ bác sĩ phụ sản của bạn. Kể cả khi bạn đã luyện tập thường xuyên, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các bài tập luyện suốt thai kì. Hãy xem thông tin của chúng tôi về những hướng dẫn tập luyện trong thời gian này, hiệu quả của việc tập luyện, những bài tập tốt nhất và những dấu hiệu cảnh báo trong tập luyện.

  Bạn cũng nên cẩn thận với các loại thuốc sử dụng trong suốt thai kì. Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi trước khi uống các loại có kê đơn hay mua trực tiếp từ nhà thuốc. Bạn nên uống vitamin dành cho phụ nữ có thai chứa ít nhất 0.4mg axít folic. Loại vitamin này thường chứa từ 0.8 đến 1mg axít folic và cũng có làm lượng sắt cao. Cả hai loại đều quan trọng cho cơ thể mẹ và con.

  6. Dành cho ba của bé

  Mang thai tuần thứ 5

  1. Cơ thể bạn thay đổi thế nào?

  Vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào đáng kể trong thời điểm này. Có thể bạn sẽ cảm thấy nhiều triệu chứng thai kì hơn như buồn nôn vào buổi sáng. Khoảng 50% phụ nữ mang thai có triệu chứng này. Chứng buồn nôn vào buổi sáng thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 6 của thai kì, nhưng giờ là lúc bạn nên bắt đầu chuẩn bị cách thức đối phó với việc đó.

  Buồn nôn có thể xảy ra vào buổi sáng, suốt cả ngày hay vào chiều tối. Để đối phó với việc buồn nôn thường xảy ra trong giai đoạn đầu thai kì, hãy đọc những chỉ dẫn của chúng tôi về cách hạn chế nó. Nếu triệu chứng này quá trầm trọng đến nỗi bạn thường xuyên nôn mửa mà không dừng được, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ về khả năng bị ốm nghén quá mức.

  2. Bé thay đổi thế nào?

  Bào thai trông giống một con nòng nọc hơn là hình hài một em bé. Tim thai đã bắt đầu đập nhịp đều đặn và các bộ phận như tai, mắt đang hình thành. Khung xương của thai cũng đang bắt đầu định dạng.

  3. Bé to chừng nào?

  Bào thai vẫn còn rất nhỏ, nhưng vào cuối tuần này thai sẽ có chiều dài khoảng 6.3 mm.

  4. Tuần thai này bạn nên làm gì?

  Nếu bạn vẫn còn băn khoăn nên chọn bác sĩ và nữ hộ sinh nào thì bạn nên xem lại danh sách và quyết định chọn một người thôi.

  5. Để thai kỳ thoải mái hơn

  6. Dành cho ba của bé

  Cố gắng giúp vợ những việc đơn giản như quét nhà, đổ rác, rửa chén bát dù vợ bạn không yêu cầu!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Khi Mang Thai Tuần Thứ 5
 • Mang Thai Tuần Thứ 38: Biểu Hiện, Triệu Chứng Và Những Điều Cần Biết
 • Tìm Hiểu Về Thai Nhi Tuần Thứ 10
 • Mang Thai Tuần Thứ 10 Và Những Điều Cần Biết
 • Mang Thai Tuần Thứ 38 Và Những Điều Mẹ Cần Biết
 • Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu, Dấu Hiệu Mang Thai Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Cách Để Nhanh Có Bầu Nhất Không Phải Ai Củng Biết
 • Sau Sảy Thai, Thai Lưu Làm Thế Nào Để Cơ Thể Sớm Hồi Phục, Mang Thai Trở Lại?
 • Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Tăng Cân Nhanh 2
 • Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Các Tháng Cuối?
 • Thực Phẩm Giàu Canxi Cho Bà Bầu Dễ Mua, Dễ Ăn Nhất
 • 0 lượt xem

  Dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên mẹ nên biết

  Ngực sưng, đau nhức

  Dấu hiệu ngực sưng và đau nhức sẽ xuất hiện trong những tuần đầu mang thai. Biểu hiện này cũng có thể là biểu hiện báo hiệu cho 1 kỳ kinh sắp đến nhưng nếu là biểu hiện của việc có thai thì ngực sẽ có cảm giác đau, tê tê và nhạy cảm khi có tác động bên ngoài. Ngực sưng, đau nhức là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, sự xuất hiện và tăng lên đáng kể của hai hormone thai kỳ estrogen và progesterone. Triệu chứng này sẽ giảm bớt vào quý 2 thai kỳ.

  Cơ thể mệt mỏi như vừa lao động, làm việc mất nhiều sức bởi mang thai phần lớn cơ thể mẹ cần hoạt động để nuôi dưỡng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Triệu chứng này sẽ giảm bớt dần khi sang quý 2 của thai kỳ.

  Chảy máu và đau bụng

  Khi trứng được thụ tinh từ 6 đến 12 ngày mẹ có thể thấy một chút máu báo ở quần chip. Đây không phải vấn đề gì đáng lo ngại bởi đó chính là dấu hiệu báo phôi thai đã cấy thành công vào tử cung của mẹ. Mẹ bị chảy máu ở vùng âm đạo, máu có màu nhạt hơn bình thường một chút, nếu mẹ cảm nhận thấy mình có thêm những dấu hiệu bất thường thì cần đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục sớm.

  Ở một số phụ nữ còn có cảm giác đau bụng trong những tuần đầu tiên mang thai giống như hiện tượng đau bụng dưới trước thời kỳ kinh nguyệt.

  Hormone progesterone trong cơ thể của người phụ nữ tăng lên khiến cho dạ dày trở lên nhạy cảm hơn nên ốm nghén, nôn nao, buồn nôn là triệu chứng phổ biến khi mang thai. Ốm nghén, buồn nôn thường xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ.

  Có thể là món trước đó mẹ rất thích ăn cũng có thể là món không bao giờ thích, chưa ăn bao giờ bỗng dưng sẽ cảm thấy rất thèm. Có người thèm vào lúc đêm, thèm đến nỗi không được ăn thì không thể ngủ được, có người còn thèm ăn cả ớt. Mẹ cũng không nên lo lắng quá bởi đấy là dấu hiệu rõ ràng chỉ ra rằng bạn có thai.

  Đi tiểu thường xuyên

  Các hormone trong cơ thể mẹ thay đổi làm thúc đẩy chuỗi các hoạt động gia tăng tốc độ máu qua thận sẽ khiến cho bàng quang đầy lên nhanh chóng và nhu cầu cần đi tiểu sẽ nhiều hơn, thường xuyên hơn mỗi ngày. Triệu chứng này thường gặp trong 6 tuần đầu của quá trình mang thai. Ngoài nguyên nhân do sự thay đổi hormone còn do sự phát triển của bé trong bụng mẹ cũng gây áp lực nhiều lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên buồn đi tiểu.

  Hormone progesterone sản sinh thêm trong quá trình mang thai làm suy giảm hệ tiêu hóa của mẹ bầu nên mẹ thường có cảm giác chướng bụng, đầy hơi khó chịu.

  Nhạy cảm với mùi

  Có thể trước đây là món ăn mẹ không thích nên mẹ sẽ cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy mùi hay thậm chí là nôn ọe nhưng cũng có thể đó là món ăn trước mẹ rất thích ăn giờ cũng có thể khó chịu với món ăn đó. Việc nhạy cảm với mùi thức ăn khiến nhiều mẹ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Để tránh được tình trạng mệt mỏi, khó chịu, nôn vì mùi thức ăn thì mẹ nên tránh đi chỗ khác khi nấu ăn, mẹ cũng nên tránh ngửi mùi thuốc lá vì nó ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và bé.

  Chóng mặt hoặc ngất xỉu

  Khi mang thai, hệ thống tim mạch của mẹ cũng có những thay đổi lớn như: nhịp tim tăng lên, tốc độ bơm máu của tim nhanh hơn, lượng máu trong cơ thể tăng 40 – 45% còn huyết áp sẽ bị giảm dần trong thời gian đầu và đạt mức thấp nhất ở giữa thai kỳ và sẽ tăng về bình thường ở cuối thai kỳ.

  Thường thì hệ thống tim mạch và thần kinh có thể điều chỉnh được phù hợp với tất cả những thay đổi vào mọi thời điểm. Tuy nhiên, khi những thay đổi không kịp thời sẽ khiến mẹ có cảm giác choáng váng hoặc hơi chóng mặt. Nếu mẹ bị ngất đi thì có thể do gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó nghiêm trọng, mẹ nên đi thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị.

  Trễ kinh là triệu chứng chung cho việc có thai ở tất cả các phụ nữ. Nếu có thai, kinh nguyệt sẽ tạm vắng mặt một thời gian. Tuy nhiên, cũng có phụ nữ chảy máu trong thai kỳ nhưng hiện tượng đó thường diễn ra trong thời gian ngắn và mức độ ít hơn bình thường.

  Trễ kinh – Dấu hiệu mang thai sớm

  Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

  • Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…
  • Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…
  • Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
  • Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín.

  Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  PM Procare là viên bổ tổng hợp cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu với liều lượng phù hợp, nhằm cùng bữa ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể trong quá trình mang thai. Sử dụng Procare trước, trong khi mang thai và khi cho con bú giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và con đều khỏe mạnh.

  Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ cũng nên tránh một số loại thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cuả thai nhi, vì vậy bà bầu không nên ăn, thậm chí cần tuyệt đối tránh trong suốt quá trình mang thai:

  • Không ăn các loại thức ăn sống, nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc sữa chưa tiệt trùng.
  • Tránh ăn những thức ăn có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm và cá ngừ. Tuy nhiên, cá hồi có chứa hàm lượng thuỷ ngân thấp nên mẹ có thể bổ sung.
  • Không dùng thức uống có cồn và caffein: bia, rượu có thể gây tổn hại cho sự phát triển cuả thai nhi; café và trà sẽ khiến bạn thấy khó chịu vì phải đi tiểu thường xuyên. Nước ngọt và các thức uống bày bán ở lề đường không đảm bảo vệ sinh và tăng nguy cơ tiểu đường khi mang thai.
  • Không hút thuốc lá: Thuốc lá làm thai nhi chậm tăng trưởng, gây sinh non, thậm chí có thể gây sẩy thai. Bạn cũng nên tránh xa những người hút thuốc. Khói thuốc bạn hít phải cũng có hại cho bé.

  Theo Dinhduongbabau.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Sau Sảy Thai Để Cơ Thể Khỏe Mạnh, Mau Mang Thai Lại?
 • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Khỏe Mạnh
 • Ăn Gì, Bổ Sung Gì Để Làm Tăng Khả Năng Sinh Đôi, Mang Đa Thai?
 • Bí Quyết Ăn Uống Cho Các Cặp Vợ Chồng Muốn Sinh Đôi
 • Mang Thai Bé Trai Nên Ăn Gì Tốt Nhất? Những Loại Thực Phẩm Mẹ Bầu Nên Ăn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100