Hiện Tượng Mang Thai Tuần Đầu Sớm Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • 12 Cách Nhận Biết Có Thai Sớm Nhất + Cực Kì Đơn Giản !
 • Ấn Độ: Bé Trai ‘mang Thai’ Em Song Sinh
 • Hiện Tượng Mang Thai Tuần Đầu Sau Khi Quan Hệ Là Gì?
 • Mang Thai Tuần Thứ 6: Những Thay Đổi Về Mặt Thể Trạng Và Cảm Xúc Của Mẹ Bầu
 • Thai Nhi 6 Tuần Phát Triển Như Thế Nào? Mẹ Cần Chú Ý Gì Tới Ăn Uống?
 • Hiện tượng có thai sớm nhất là sự hình thành một cá thể mới phát sinh và phát triển sau khi kết hợp hoàn hảo giữa noãn của mẹ (giao tử cái) và tinh trùng của bố (giao tử đực).

  Để được hình thành và phát triển, cá thể mới cần được nuôi dưỡng ngay trong giờ đầu tiên. Bản thân cơ thể mẹ có “mầm sống” đang hình thành và phát triển cũng cần đòi hỏi sự thay đổi toàn bộ, đó là sự thay đổi của mẹ về sinh lý học, nội tiết học và cả về cơ thể học.

  Thông qua bài viết này, sẽ giúp cho các cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con, đặc biệt là sinh con lần đầu cần nắm vững được dấu hiệu có thai sớm từ sự thay đổi của cơ thể mẹ

  Các hiện tượng dấu hiệu có thai sớm được biểu hiện như:

   • Cảm giác mệt mỏi: sau thời gian giao hợp khoảng một tuần, mặc dù chưa đến ngày có kinh lại, nhưng cảm giác của mẹ mệt mỏi toàn thân, không muốn làm việc, hoặc khi làm việc, thậm chí làm việc nhẹ nhàng nhưng toàn thân mệt không muốn làm chỉ muốn nằm nghỉ hay cảm giác buồn ngủ. Nguyên do sau khi trứng đã được thụ tinh, nồng độ progesteron tăng cao làm dãn các cơ trơn, đồng thời giúp cho trứng được thụ tinh di chuyển vô buồng tử cung làm tổ (bình thường trứng thụ tinh tại 1/3 ngoài vòi trứng) và nuôi dưỡng trứng thụ tinh trở thành phôi thai. Nên làm mẹ có dấu hiệu mệt mỏi. Đây là hiện tượng có thai sớm nhất. Cách khắc phục, mẹ nằm nghỉ ngơi thư dãn, và ăn uống bồi bổ.
   • Dấu hiệu 2 bầu vú căng và đau: do tăng nội tiết tố progesteron sau thụ thai làm cho các nang tuyến vú phát triển để chuẩn bị cho việc tiết sữa sau này. Dấu hiệu căng và đau 2 bầu vú kéo dài từ tuần đầu tiên sang tuần thứ 6. Mức độ cũng đau nhẹ nên mẹ có thể chịu đựng được không cần phải dùng thuốc. Sau thời gian này dấu hiệu trên sẽ hết.
  • Thân nhiệt của mẹ tăng: khi hình thành “mầm sống” trong tử cung của mẹ, nội tiết tố thai kỳ từ nang hoàng thể của buồng trứng mẹ tiết ra, đặc biệt nội tiết tố Progesteron để giúp mẹ nuôi dưỡng tốt “mầm sống” . Đồng thời nội tiết tố này cũng làm thân nhiệt mẹ tăng 0,5 độ C. Nên mẹ có cảm giác nóng hơn ngày thường. Dấu hiệu này xuất hiện ngay trong tuần đầu tiên khi thụ thai thành. Thân nhiệt mẹ tăng có thể kéo dài trong 3 tháng đầu. Điều này cũng sẽ giúp cho bố mẹ biết trước được để tránh nhầm lẫn với việc cảm sốt. Trong trường hợp nhiệt độ cơ thể mẹ tăng nhẹ, mẹ chỉ cần uống nhiều nước và không cần dùng thuốc.
  • Dấu hiệu đau đầu: đây là dấu hiệu xảy ra ở khoảng 20% mẹ có thai, dấu hiệu mang thai sớm này xảy ra trong tuần đầu, kéo dài 1 – 6 tuần, mức độ đau đầu nhẹ, đau khắp đầu. Mẹ nằm nghỉ ngơi, nghe nhạc êm dịu. Trong trường hợp đau đầu nhiều mẹ có thể uống 1 viên Paracetamol 0,5g/viên. Mẹ cũng không nên dùng thuốc nhiều. Để an tâm mẹ có thể đến gặp bác sĩ.
  • Đau trằn bụng dưới hoặc đau lưng: có thể xảy ra khi mẹ có thói quen di chuyển thường xuyên do công việc, thường xuất hiện đau trằn bụng hoặc ngồi lâu thì xuất hiện đau lưng, đây là tình trạng do tử cung to và mềm ra để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ, nên cảm giác có dấu hiệu này. Mẹ cần nằm nghỉ ngơi thư giãn.
  • Ra huyết âm đạo lượng rất ít: đây là dấu hiệu xuất hiện vào những ngày cuối của tuần đầu mang thai, khi trứng thụ tinh di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ, trứng thụ tinh sẽ chui xuống lớp niêm mạc dày của buồng tử cung gọi là hiện tượng cấy ghép, sẽ gây ra xuất huyết ít. Đây cũng là triệu chứng có thể xảy ra với mẹ này, cũng không xảy ra với mẹ khác. Nhưng trong trường hợp ra huyết âm đạo nhiều hơn kèm đau bụng thì đó là dấu hiệu bất thường cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa sản ngay.
  • Thay đổi cách ăn uống: tự nhiên mẹ có cảm giác thèm ăn những món ăn lạ như thèm ăn chua nhiều, thèm ăn chè ngọt nhiều … đây là dấu hiệu có thai sớm, khi mẹ mang “mầm sống”, để tồn tại được “mầm sống” phải thích nghi làm thay đổi hệ thần kinh giao cảm của mẹ gây ra thay đổi cách ăn uống hàng ngày của mẹ. Dấu hiệu này xuất hiện ngay trong tuần tiên có thai và có thể kéo dài trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Dấu hiệu buồn nôn và nôn ói: theo sau dấu hiệu thay đổi món ăn là triệu chứng của buồn nôn và nôn ói mỗi khi mẹ ngửi thấy mùi thức ăn hay sau khi ăn cảm thấy buồn nôn và nôn. Dấu hiệu buồn nôn và nôn ói gọi là dấu hiệu nghén trong thai kỳ. Dấu hiệu này cũng kéo dài trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuần đầu tiên khi có thai thì nhẹ, sang những tuần lễ tiếp theo dấu hiệu nghén sẽ nhiều hơn. Cách xử trí: mẹ nên ăn những thức ăn lỏng như cháo, soup, sữa… Trong trường hợp nặng có thể phải truyền tĩnh mạch các dung dịch nước và các chất điện giải như: Ringet Lactate, Natrichlorua 0,9%, glucose 5%, kết hợp dùng thuốc chống ói như Priperan 10 mg/ống tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chậm.
  • Mẹ đi tiểu nhiều hơn. Trong tuần đầu tiên dấu hiệu có thai sớm, mẹ có cảm giác đi tiểu nhiều lần trong ngày, trung bình 4 – 6 lần/ngày. Mỗi lần đi tiểu lượng ít, không có dấu hiệu bất thường của đi tiểu như tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu đau. Do mẹ có thai sẽ kích thích bàng quang làm cho mẹ đi tiểu nhiều hơn, dấu hiệu không xảy ra thường xuyên. Mẹ không cần phải xử trí.
  • Ngoài ra khi có thai có thể xuất hiện các dấu hiệu theo sau: trễ kinh, da mặt mẹ nám, trên bầu vú mẹ có hạt montgomery nổi lên, que thử thai xuất hiện 2 vạch. Tất cả các dấu hiệu trên là biểu hiện của mẹ có thai ở những tuần lễ thứ 2 trở đi.

  Các dấu hiệu này xảy ra do lượng nội tiết tố trong thai kỳ tiết ra để giúp cho phôi thai ở giai đoạn đầu tiên hình thành một cơ thể sống thích nghi và phát triển tốt trong tử cung của mẹ.

  Trên thực tế không phải người mẹ nào cũng xuất hiện đầy đủ tất cả các dấu hiệu mang thai sớm kể trên, có thể xuất hiện một hay nhiều các dấu hiệu. Qua đó, muốn gởi đến thông điệp của bố và mẹ tương lai hiểu được và nắm rõ được tất cả các dấu hiệu có thể xuất hiện đầu tiên khi có thai. Giúp cho bố mẹ bình tĩnh xử trí và thực hiện tốt cách chỉ dẫn một khi mẹ có dấu hiệu mang thai sớm.

  BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Có Thể Thụ Thai Sinh Đôi Khác Cha?
 • Hiện Tượng Rụng 2 Trứng Trong 1 Chu Kỳ Giúp Thụ Thai Sinh Đôi Dễ Dàng
 • Giải Mã Hiện Tượng Mang Thai Tư Tự Nhiên
 • Hiện Tượng Sổ Nhau Sau Sinh Cho Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Cuối
 • Ngăn Chặn Và Điều Trị Rạn Da Cho Phụ Nữ Mang Thai Và Sau Sinh
 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Bị Rạn Da Tháng Thứ Mấy ? Cách Ngăn Ngừa Rạn Da Cho Bà Bầu
 • Mang Thai Tháng Thứ Mấy Thì Bị Rạn Bụng & Các Dấu Hiệu Rạn Da Ở Bà Bầu
 • Bà Bầu Phát Điên Vì Ngứa Vết Rạn Da Bụng Mà Bác Sỹ Lại Khuyên Cấm Được Gãi. Đây Là Lý Do!
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Tháng Thứ Mấy? Phương Pháp Trị Rạn Da An Toàn
 • Bà Bầu Bị Rỉ Ối Ở Tuần 40 Có Nguy Hiểm Không? Và 5 Điều Lưu Ý
 • Ngày viết: 09/10/2017 00:19

  Thông thường việc tiết sữa non khi mang thai là hiện tượng rất bình thường ở bà bầu từ tháng thứ 7 trở đi, nhưng nếu hiện tượng này xuất hiện sớm thì sẽ là nguy cơ cảnh bảo một sự thay đổi bất thường trong cơ thể mẹ. Hiện tượng bà bầu ra sữa non sớm khi mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc chung rất thường gặp của nhiều chị em phụ nữ khi mang thai gặp phải tình huống này.

  Hiện tượng ra sữa non khi mang thai có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp thời gian tiết sữa trong thai kỳ và có biểu hiện dấu hiệu như thế nào. Tuy nhiên các mẹ bầu luôn phải cảnh giác với hiện tượng này vì nguy hiểm nhất khi ra sữa non sớm ở mẹ bầu đó là dấu hiệu của thai chết lưu. Khi phát hiện ra sữa non sớm trong thai kỳ khi chưa tới ngày sinh con thì các mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để tư vấn và có cách khắc phục kịp thời.

  1. Dấu hiệu nhận biết ra sữa non Dấu hiệu bình thường

  Đầu tiên, mẹ sẽ thấy xuất hiện ở đầu ti những gợn trắng, nó khá giống như mụn. Dấu hiệu này có nghĩa là mẹ chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày sau đó hoặc là cả tuần, mẹ mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa thật sự.

  Dấu hiệu mẹ nên đi khám

  Tiết sữa non quá sớm: Tiết sữa non từ tháng thứ 6 trở đi là bình thường ở thai phụ. Nhưng nếu mẹ thấy dấu hiệu tiết sữa non sớm hơn (tức là từ tháng thứ 5 trở về) thì bạn nên đi khám. Nó có thể là dấu hiệu thay đổi nội tiết trong cơ thể.

  Sữa non có lẫn máu: Nhiều thai phụ hoảng hốt, hoang mang vì phát hiện ra chút máu có lẫn trong sữa non. Đây là do sự phát triển quá nhanh về số lượng của các mạch máu, tập trung quanh vùng ngực. Điều này không gây nguy hiểm gì về sức khỏe. Tuy vậy, nếu sữa non có lẫn máu quá nhiều, đầu ngực bị căng đau thì bạn nên đi khám ngay.

  Thế nhưng, khi cơ thể gặp bất thường, các mẹ bầu ra sữa non sớm hơn tháng thứ 7 của thai kỳ thì có thể đây dấu hiệu nguy hiểm. Do vậy, nếu gặp hiện tượng ra sữa non sớm, các mẹ bầu nên đi kiểm tra ngay lập tức.

  Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu thai chết lưu: Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu của việc thay đổi nội tiết trong cơ thể hoặc đây chính là những cảnh báo nguy hiểm như thai chết lưu.

  Tạo chút áp lực lên đầu ngực: Ấn nhẹ đầu ngón tay lên đầu ngực, hoặc khoanh tay trước ngực hoặc tỳ cẳng tay lên đầu ngực sẽ giúp sữa ngừng chảy ra.

  Dùng miếng thấm sữa: Đặt miếng lót thấm sữa vào phía trong áo ngực và chúng sẽ giúp thấm hút hết lượng sữa non rò rỉ ra khỏi đầu ngực. Sau đó, mẹ hãy thay miếng lót khi cảm thấy chúng đã đủ ướt.

  4. Hướng dẫn chăm sóc bầu ngực khi mang thai

  Chọn quần áo có hoa văn: Các loại vải có hoa văn sẽ giúp mẹ che giấu được vết sữa loang ra trong trường hợp sữa bị thấm ra lớp áo ngoài.

  Mang theo áo ngực dự phòng: Nếu bị chảy sữa nhiều, tốt nhất mẹ nên để sẵn một chiếc áo ngực khác ở trong túi để thay thế cho chiếc bị ướt.

  Mẹ hãy nhớ chọn áo lót bằng chất liệu cotton, mềm và thoáng. Không nên mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực. Những chiếc áo ngực chật bó khít sẽ gây cảm giác đau nhức và khiến mẹ khó thở.

  Thường xuyên vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm. Lưu ý, mẹ nên tránh dùng xà phòng tắm hay các loại mỹ phẩm khác vì chúng có chứa độ kiềm cao sẽ thể khiến da vùng ngực bị dị ứng, gây tổn thương.

  Nếu mẹ bị chảy sữa nhiều và liên tục tới mức ướt áo, cảm giác khó chịu và hôi hám. Mẹ nên thay áo lót thường xuyên, sử dụng tấm vải xô hoặc tấm lót ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực khô thoáng, sạch sẽ.

  Nhiều mẹ có thói quen nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn, đó là một sai lầm. Việc nặn sai cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú. Hành động kích thích quá mức vào ngực có thể gây nên những cơn co tử cung, dễ chuyển dạ sớm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Bị Ra Sữa Non Sớm Vào Tháng Thứ 5 Có Phải Dấu Hiệu Cảnh Báo Sảy Thai?
 • Bà Bầu Bị Nước Ối Đục Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 7 Và 10 Điều Phải Lưu Ý
 • Mang Bầu Tháng Thứ 7 Bị Ra Máu Có Sao Không?
 • Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 6 Và 5 Điều Phải Lưu Ý
 • Hiện Tượng Tiết Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Làm Sao Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu Và Những Lưu Ý
 • 4 Loại Kem Chống Rạn Da Cho Bà Bầu Của Nhật Giá Rẻ
 • (Review) +8 Kem Trị Rạn Da Cho Bà Bầu Tốt Nhất: 2022
 • Cách Dùng Kem Rạn Da An Toàn Hiệu Quả Cho Bà Bầu
 • Cách Điều Trị Ran Da Cho Bà Bầu Tại Nhà Hiệu Quả Sau 1 Tuần
 • Thông thường việc tiết sữa non khi mang thai là hiện tượng rất bình thường ở bà bầu từ tháng thứ 7 trở đi, nhưng nếu hiện tượng này xuất hiện sớm thì sẽ là nguy cơ cảnh bảo một sự thay đổi bất thường trong cơ thể mẹ. Hiện tượng bà bầu ra sữa non sớm khi mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc chung rất thường gặp của nhiều mẹ bầu mang thai gặp phải tình huống này.

  Sữa non là sữa mà cơ thể tiết ra trước khi sữa mẹ thực sự được tiết ra. Sữa non là chất lỏng như nước, hơi ngọt và rất dễ tiêu hóa với trẻ nhỏ. Thông thường, sữa non được sản xuất ra từ 3 tháng giữa thai kỳ nhưng mẹ bầu thường chỉ nhận thấy rõ vào thời kỳ trước khi sinh.

  Sữa non có nhiều lợi ích đối với em bé sau sinh. Tuy nhiên, nó lại là dấu hiệu cần phải theo dõi nếu mẹ bầu tiết sữa non quá sớm trong thời gian mang bầu.

  2. Dấu hiệu nhận biết ra sữa non sớm

    • Đầu tiên, mẹ sẽ thấy xuất hiện ở đầu ti những gợn trắng, nó khá giống như mụn.
    • Có thể sữa tiết nhiều, ướt cả áo lót
    • Xuất hiện trước tháng thứ 7 của thời kỳ mang thai.

  3. Ra sữa non sớm khi mang thai có nguy hiểm không?

  Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu thai chết lưu: Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu của việc thay đổi nội tiết trong cơ thể hoặc đây chính là những cảnh báo nguy hiểm như thai chết lưu.

  3. Dấu hiệu nào mẹ bầu cần đi khám ngay

  Tiết sữa non quá sớm

  Tiết sữa non từ tháng thứ 7 trở đi là bình thường ở thai phụ. Nhưng nếu mẹ thấy dấu hiệu tiết sữa non sớm hơn (tức là từ tháng thứ 6 trở về) thì mẹ nên đi khám. Nó có thể là dấu hiệu thay đổi nội tiết trong cơ thể.

  Sữa non có lẫn máu

  Nhiều mẹ bầu hoảng hốt, hoang mang vì phát hiện ra chút máu có lẫn trong sữa non. Đây là do sự phát triển quá nhanh về số lượng của các mạch máu, tập trung quanh vùng ngực. Điều này không gây nguy hiểm gì về sức khỏe. Tuy vậy, nếu sữa non có lẫn máu quá nhiều; đầu ngực bị căng đau thì mẹ bầu nên đi khám ngay.

  4. Hướng dẫn chăm sóc bầu ngực khi mang thai

  Thường xuyên vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm. Lưu ý, mẹ nên tránh dùng xà phòng tắm, các loại mỹ phẩm khác; vì chúng có chứa độ kiềm cao sẽ thể khiến da vùng ngực bị dị ứng, gây đau rát.

  Nếu mẹ bị chảy sữa nhiều và liên tục tới mức ướt áo, cảm giác khó chịu và hôi hám. Mẹ nên thay áo lót thường xuyên; sử dụng tấm vải xô hoặc tấm lót ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực khô thoáng, sạch sẽ.

  Nhiều mẹ có thói quen nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn, đó là một sai lầm. Việc nặn sai cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú. Hành động kích thích quá mức vào ngực có thể gây nên những cơn co tử cung, dễ chuyển dạ sớm.

  Hiện tượng ra sữa non khi mang thai có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp thời gian tiết sữa trong thai kỳ và có biểu hiện dấu hiệu như thế nào. Tuy nhiên các mẹ bầu luôn phải cảnh giác với hiện tượng này; vì nguy hiểm nhất khi ra sữa non sớm ở mẹ bầu đó là dấu hiệu của thai chết lưu. Khi phát hiện ra sữa non sớm trong giai đoạn mang thai thì các mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để tư vấn và có cách khắc phục kịp thời. Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang là địa chỉ tin cậy để các mẹ có thể giải tỏa được những sự lo lắng. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp những thắc mắc và tình trạng mẹ bầu có thể gặp phải. Để đặt lịch khám, mẹ bầu có thể truy cập tại website: chúng tôi ; hoặc liên hệ zalo: 0342.318.318 để được hướng dẫn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Bị Chảy Sữa Sớm Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Ngực Chảy Sữa Non Khi Mang Thai Có Đáng Lo Không?
 • Bà Bầu Vỡ Ối Ra Nhiều Nước Không? Dấu Hiệu Vỡ Ối Sắp Sinh Chuẩn Xác Nhất
 • Bà Bầu Bị Thiếu Nước Ối Có Nguy Hiểm Không? Cách Khắc Phục Thiếu Ối
 • Cách Khắc Phục Tình Trạng Thiếu Nước Ối Một Cách Hiệu Quả Mà Các Bà Bầu Nên Biết
 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu Có Đáng Lo Ngại?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hiện Tượng Bà Bầu Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không
 • Mẹ Bầu Bị Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Sao Không & Điều Cần Lưu Ý
 • Mang Bầu Tháng Thứ Mấy Thì Bị Rạn Da?
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Tháng Thứ Mấy?
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Từ Tháng Thứ Mấy? Cách Phòng Tránh Nào Hiệu Quả Nhất?
 • Em chào bác sĩ! Em đang bầu 5 tháng, thấy ngực bắt đầu ra sữa non. Bác sĩ cho em hỏi ra sữa non sớm có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ.

  Câu hỏi khách hàng ẩn danh Thưa bác sĩ em bầu được 20 tuần rồi, đầu ti của em chảy không biết phải sữa non hay không, em đọc trên mạng nói sữa non ra sớm thì rất nguy hiểm em cũng đang lo. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ. Câu hỏi ẩn danh Chào bác sĩ: em bầu được 5 tháng, nhưng đã thấy ra sữa non, không biết có sao không ạ, em mới có đứa đầu nên không rành mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn.

  Trần Thị Kim Thoa (1994)

  Chào bác sĩ. Em có thai được 37 tuần thì bên vú của em bị đau nhức. Nặn ra thì sữa lẫn màu vàng giống như là chất mỡ cho e hỏi như vậy là bị gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn.

  Dương Thị Xuân Mai (2001)

  Thưa bác sĩ em mang thai 25 tuần 5 ngày tuổi mà sữa non em chảy ra nhiều vậy có tốt cho sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

  Nguyễn Thị Cẩm Tiên (2000)

  Chào bác sĩ, em có thai được 16 tuần có ra vài giọt sữa màu trắng đục. Xin hỏi như vậy có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

  Câu hỏi khách hàng ẩn danh Trả lời

  Chào em! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trường hợp của em rất bình thường, không có gì đáng lo ngại cả. Khi có thai người phụ nữ vẫn có thể có ít sữa non chảy ra từ vú, em vệ sinh vú bình thường và mặc áo ngực là được.

  Thạc sĩ. Bác sĩ Tạ Quốc Bản – Bác sĩ Sản Phụ Khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹ Bầu Bị Dư Nước Ối Có Nên Uống Nhiều Nước Không? Câu Trả Lời Từ Bác Sĩ
 • Bác Sĩ Nói Gì Về Việc Bà Bầu Bị Dư Nước Ối Khi Mang Thai?
 • Bà Bầu Bị Đa Ối Phải Làm Sao, Nên Ăn Gì, Cách Khắc Phục Hiện Tượng Đa Ối
 • Tại Sao Bà Bầu Bị Thiếu Nước Ối?
 • Bị Ra Máu Khi Mang Thai Tháng Thứ 7 Có Sao Không ?
 • Hiện Tượng Mang Thai Giả

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Có Hiện Tượng Mang Thai Giả?
 • Nguyên Nhân Mang Thai Giả Ở Một Số Chị Em Hiếm Muộn
 • Hiện Tượng Mang Thai “giả” Ở Chó
 • Tìm Hiểu Chứng Mang Thai Giả Ở Chó
 • Hiện Tượng Chửa Giả Trên Chó
 • Một số phụ nữ xuất hiện những hiện tượng có thai như ốm nghén, buồn nôn, mất kinh hay căng tức ngực, những dấu hiệu như một người có thai nhưng khi siêu âm lại hoàn toàn không có dấu hiệu có thai. Hiện tượng này gọi là mang thai giả.

  Mang thai giả là tình trạng xảy ra ở những phụ nữ mong muốn, khao khát có con và tin rằng mình có thai. Các triệu chứng và dấu hiệu ở những phụ nữ này xảy ra giống như những phụ nữ mang thai thật.

  Hiện tượng mang thai giả được hiểu là những trường hợp phụ nữ về mặt sinh lý không có thai nhưng cảm xúc và triệu chứng cơ năng của cơ thể giống hết như những người mang thai tháng đầu thai kỳ. Nghĩa họ cũng ốm nghén, mất kinh, thèm chua, rồi cảm giác bụng và ngực to lên.

  Lịch sử

  Hippocrates đã mô tả tình trạng mang thai giả từ khoảng 300 năm trước công nguyên, ông đã ghi nhận12 trường hợp phụ nữ mang thai giả. Nữ hoàng Anh Mary I (1516 – 1558) có lẽ là trường hợp mang thai giả nổi tiếng nhất ở lịch sử phương tây.

  Triệu chứng

  Những triệu chứng và dấu hiệu của mang thai giả tương tự như mang thai thật và thường thì khó phân biệt giữa hai nhóm này. Những triệu chứng như mất kinh, nghén, ngực lớn và tăng cân đều có thể xảy ra. Ngay cả những chuyên gia y tế cũng có thể chẩn đoán nhầm nếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng kể trên. Theo các nghiên cứu trước đây thấy rằng khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đã có1 lần được chẩn đoán là có thai bởi các bác sĩ chuyên khoa.

  Dấu hiệu chẩn đoán mang thai giả là tất cả bệnh nhân tin rằng họ đang mang thai. Triệu chứng thường gặp nhất của mang thai giả là bụng to lên (60 – 90%). Bụng to lên kiểu giống như mang thai. Bụng của những người này sẽ nhỏ lại như bình thường sau khi gây mê.

  Triệu chứng thường gặp thứ hai là rối loạn kinh nguyệt (50 – 90%).

  Ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi thường là vào buổi sáng

  Cảm giác thai máy cũng gặp khá nhiều (50 – 75%). Những triệu chứng khác như rối loạn tiêu hóa, vú căng hoặc thậm chí có tiết dịch ở vú, đau bụng.

  1% trường hợp có dấu hiệu chuyển dạ giả: đau bụng từng cơn như chuyển dạ thật. Chuyển dạ giả xảy ra vào thời điểm được cho là thai đủ tháng.

  Giả thuyết tâm lý cho rằng hiện tượng này xảy ra do có mâu thuẫn về cảm xúc. Một sự mong muốn khao khát có con quá mức hoặc quá lo sợ mang thai có thể tạo ra mâu thuẫn nội tâm và làm thay đổi hệ thống nội tiết, điều này có thể giải thích những triệu chứng của mang thai giả. Giả thuyết cơ chế sinh học cho rằng hậu quả của sự lo lắng hoặc căng thẳng quá mức lên trục hạ đồi- tuyến yên- thượng thận làm tiết ra nội tiết tố như khi mang thai, gây ra táo bón, bụng to, tăng trọng và tăng nhu động ruột giống cảm giác thai máy. Có giả thuyết cho rằng bụng to khu trú do các cơ thành bụng có thắt và đẩy về phía trước tạo cảm giác như đang mang thai.

  Tỉ lệ mang thai giả tại Hoa Kỳ khoảng 1- 6 trường hợp / 22.000 trường hợp sinh. Tuổi trung bình phụ nữ mang thai giả là 33 tuổi. 2/3 phụ nữ có chứng mang thai giả đã có gia đình và 1/3 trong số họ đã có ít nhất 1 lần mang thai.

  Điều trị

  Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tâm Lý Phụ Nữ Mang Thai Thay Đổi Như Thế Nào Trong Thời Gian Thai Kỳ?
 • Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kì Kinh Nguyệt Như Thế Nào
 • Cơ Thể Người Mẹ Khi Mang Thai Sẽ Thay Đổi Như Thế Nào?
 • Sinh Lý Phụ Nữ Khi Mang Thai Thay Đổi Như Thế Nào? Các Chị Em Nên Biết
 • Đau Ngực Khi Mang Thai? Mang Thai Ngực Thay Đổi Như Thế Nào?
 • Hiện Tượng Bà Bầu Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹ Bầu Bị Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Sao Không & Điều Cần Lưu Ý
 • Mang Bầu Tháng Thứ Mấy Thì Bị Rạn Da?
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Tháng Thứ Mấy?
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Từ Tháng Thứ Mấy? Cách Phòng Tránh Nào Hiệu Quả Nhất?
 • Bà Bầu Bị Rạn Da Gây Ngứa Có Nguy Hiểm Không? Làm Sao Để Hết Ngứa?
 • Hiện tượng bà bầu ra sữa non sớm khi mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc chung rất thường gặp của nhiều chị em phụ nữ khi mang thai gặp phải tình huống này.

  Hiện tượng ra sữa non khi mang thai có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp thời gian tiết sữa trong thai kỳ và có biểu hiện dấu hiệu như thế nào. Tuy nhiên các mẹ bầu luôn phải cảnh giác với hiện tượng này vì nguy hiểm nhất khi ra sữa non sớm ở mẹ bầu đó là dấu hiệu của thai chết lưu. Khi phát hiện ra sữa non sớm trong thai kỳ khi chưa tới ngày sinh con thì các mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để tư vấn và có cách khắc phục kịp thời.

  1. Dấu hiệu nhận biết ra sữa non

  Dấu hiệu bình thường

  Đầu tiên, mẹ sẽ thấy xuất hiện ở đầu ti những gợn trắng, nó khá giống như mụn. Dấu hiệu này có nghĩa là mẹ chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày sau đó hoặc là cả tuần, mẹ mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa thật sự.

  Dấu hiệu mẹ nên đi khám

  • Tiết sữa non quá sớm: Tiết sữa non từ tháng thứ 6 trở đi là bình thường ở thai phụ. Nhưng nếu mẹ thấy dấu hiệu tiết sữa non sớm hơn (tức là từ tháng thứ 5 trở về) thì bạn nên đi khám. Nó có thể là dấu hiệu thay đổi nội tiết trong cơ thể.
  • Sữa non có lẫn máu: Nhiều thai phụ hoảng hốt, hoang mang vì phát hiện ra chút máu có lẫn trong sữa non. Đây là do sự phát triển quá nhanh về số lượng của các mạch máu, tập trung quanh vùng ngực. Điều này không gây nguy hiểm gì về sức khỏe. Tuy vậy, nếu sữa non có lẫn máu quá nhiều, đầu ngực bị căng đau thì bạn nên đi khám ngay.

  Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần biết thế nào là ra sữa non sớm khi mang thai. Thông thường các mẹ bầu thường ra sữa non khi thai đã lớn. Sữa non có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai thường là tháng thứ 7 trở đi và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con và xuất hiện ở hai ngày đầu sau khi sinh con. Một số mẹ không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động khá tốt.

  Thế nhưng, khi cơ thể gặp bất thường, các mẹ bầu ra sữa non sớm hơn tháng thứ 7 của thai kỳ thì có thể đây dấu hiệu nguy hiểm. Do vậy, nếu gặp hiện tượng ra sữa non sớm, các mẹ bầu nên đi kiểm tra ngay lập tức.

  Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu thai chết lưu: Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu của việc thay đổi nội tiết trong cơ thể hoặc đây chính là những cảnh báo nguy hiểm như thai chết lưu.

  3. Mẹ bầu nên làm gì khi ra sữa non sớm

  • Tạo chút áp lực lên đầu ngực: Ấn nhẹ đầu ngón tay lên đầu ngực, hoặc khoanh tay trước ngực hoặc tỳ cẳng tay lên đầu ngực sẽ giúp sữa ngừng chảy ra.
  • Dùng miếng thấm sữa: Đặt miếng lót thấm sữa vào phía trong áo ngực và chúng sẽ giúp thấm hút hết lượng sữa non rò rỉ ra khỏi đầu ngực. Sau đó, mẹ hãy thay miếng lót khi cảm thấy chúng đã đủ ướt.
  • Chọn quần áo có hoa văn: Các loại vải có hoa văn sẽ giúp mẹ che giấu được vết sữa loang ra trong trường hợp sữa bị thấm ra lớp áo ngoài.
  • Mang theo áo ngực dự phòng: Nếu bị chảy sữa nhiều, tốt nhất mẹ nên để sẵn một chiếc áo ngực khác ở trong túi để thay thế cho chiếc bị ướt.

  Mẹ hãy nhớ chọn áo lót bằng chất liệu cotton, mềm và thoáng. Không nên mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực. Những chiếc áo ngực chật bó khít sẽ gây cảm giác đau nhức và khiến mẹ khó thở.

  Thường xuyên vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm. Lưu ý, mẹ nên tránh dùng xà phòng tắm hay các loại mỹ phẩm khác vì chúng có chứa độ kiềm cao sẽ thể khiến da vùng ngực bị dị ứng, gây tổn thương.

  Nếu mẹ bị chảy sữa nhiều và liên tục tới mức ướt áo, cảm giác khó chịu và hôi hám. Mẹ nên thay áo lót thường xuyên, sử dụng tấm vải xô hoặc tấm lót ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực khô thoáng, sạch sẽ.

  Nhiều mẹ có thói quen nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn, đó là một sai lầm. Việc nặn sai cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú. Hành động kích thích quá mức vào ngực có thể gây nên những cơn co tử cung, dễ chuyển dạ sớm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu Có Đáng Lo Ngại?
 • Mẹ Bầu Bị Dư Nước Ối Có Nên Uống Nhiều Nước Không? Câu Trả Lời Từ Bác Sĩ
 • Bác Sĩ Nói Gì Về Việc Bà Bầu Bị Dư Nước Ối Khi Mang Thai?
 • Bà Bầu Bị Đa Ối Phải Làm Sao, Nên Ăn Gì, Cách Khắc Phục Hiện Tượng Đa Ối
 • Tại Sao Bà Bầu Bị Thiếu Nước Ối?
 • Hiện Tượng Lạ Khi Mang Thai?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Mang Thai Bé Gái Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Những Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Kinh Nghiệm Nhận Biết Mang Thai Con Trai Chính Xác 100% Mà Chưa Cần Đi Siêu Âm
 • 12 Dấu Hiệu Nhận Biết Người Mẹ Mang Bầu Con Trai Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • 15 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Theo Kinh Nghiệm Dân Gian
 • Em chưa có kinh nghiệm trong chuyện mang thai nên em mong các chị tư vấn giúp em.

  Em lấy chồng gần 1 năm, bọn em không kế hoạch gì hết nhưng vẫn chưa thấy có baby, khi em kể với đứa bạn nó bảo là tại em không kê gối lúc quan hệ mà khi chồng vừa xuất xong là em vô toilet rửa liền. Sau khi tháng trước vừa hết kinh nguyệt, em làm theo lời nó kê gối khi qh khoảng 4,5 ngày liên tục, sau đó hơn 1 tuần em thử que thấy có 2 vạch, 1 vạch rất mờ. Em không chắc chắn nên đợi 2 tuần sau thử tiếp (tức 2 ngày trước), lần này em thấy 2 vạch rõ hơn, em đang rất vui nhưng chuẩn bị đến ngày kinh nguyệt của em (khoảng 3-6/12) nên em ráng đợi xem có trễ kinh không rồi mới đi khám.

  Khoảng 1 tuần trước em thấy có ra chút xíu máu trong 2-3 ngày, vì ra rất ít nên em lên mạng search thấy ghi là vì trứng di chuyển vào tử cung nên xảy ra hiện tượng ra một ít máu, màu em ra màu đỏ sẫm. Sau đó em không bị ra máu nữa, nhưng từ tối qua đến giờ em lại bị ra máu tiếp, dù bụng không đau, chỉ thấy hơi tức ngực, khó chịu, đau đầu và chổ ấy nó có cảm giác căng đầy. Dù là ra ít nhưng lúc cuối kỳ kinh, máu đỏ đậm, nhưng khi em rửa thì thấy 1 số màng màu trắng, có cái hơi dày khoảng 0,1 – 0,2cm nên em thấy lo quá. Không biết có phải có kinh thật không? Hay chỉ là 1 trong số những hiện tượng khi đang mang thai.

  Từ lúc em cảm giác mình có thai em thấy em cũng có thay đổi chút như ngực căng cứng và to hơn (khi có kinh em chỉ thấy căng cứng), quầng vú sậm màu và rộng hơn, đầu ti khi đụng vào thấy rất đau (khoảng đầu tuần tới giờ đã bớt đau nhìu), vùng bụng dưới có cảm giác căng hơn.

  Các mẹ tư vấn giúp em những hiện tượng em đang gặp liệu có phải do mang thai không? Em đọc trên mạng thấy 1 số người có thai vẫn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong vài tháng. Vì em có hẹn khám ở bv hùng vương nhưng đến tuần sau mới tới hẹn khám nên em chưa dám đi khám.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 16 Lưu Ý Cho Chị Em Mang Thai Lần Đầu Nhất Định Không Thể Bỏ Qua
 • Kinh Nghiệm Dành Cho Những Bà Mẹ Mới Mang Thai Lần Đầu
 • Kinh Nghiệm Đi Máy Bay An Toàn Cho Bà Bầu
 • Kinh Nghiệm An Toàn Cho Bà Bầu Đi Máy Bay Lần Đầu
 • Chia Sẻ 2 Kinh Nghiệm Sinh Con Trai Đơn Giản Các Mẹ Bầu Nên Áp Dụng
 • Hiện Tượng Ra Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Ở Bà Bầu Và Những Lưu Ý

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Loại Kem Chống Rạn Da Cho Bà Bầu Của Nhật Giá Rẻ
 • (Review) +8 Kem Trị Rạn Da Cho Bà Bầu Tốt Nhất: 2022
 • Cách Dùng Kem Rạn Da An Toàn Hiệu Quả Cho Bà Bầu
 • Cách Điều Trị Ran Da Cho Bà Bầu Tại Nhà Hiệu Quả Sau 1 Tuần
 • Chữa Rạn Da Khi Mang Thai Như Thế Nào?
 • Hiện tượng ra sữa non khi có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp thời gian tiết sữa trong thai kỳ và có biểu hiện dấu hiệu như thế nào. Tuy nhiên các mẹ bầu luôn phải cảnh giác với hiện tượng này vì nguy hiểm nhất khi ra sữa non sớm ở mẹ bầu đó là dấu hiệu của thai chết lưu. Khi phát hiện ra sữa non sớm trong thai kỳ khi chưa tới ngày sinh con thì các mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để tư vấn và có cách khắc phục kịp thời.

  1. Dấu hiệu nhận biết ra sữa non

  Tình trạng bà bầu ra sữa non trong một số trường hợp là bình thường, một số trương hợp là bất thường. Cụ thể:

  Đầu tiên, mẹ sẽ thấy xuất hiện ở đầu ti những gợn trắng, nó khá giống như mụn. Dấu hiệu này có nghĩa là mẹ chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày sau đó hoặc là cả tuần, mẹ mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa thật sự.

  Tiết sữa non quá sớm: Tiết sữa non từ tháng thứ 6 trở đi là bình thường ở thai phụ. Nhưng nếu mẹ thấy dấu hiệu tiết sữa non sớm hơn (tức là từ tháng thứ 5 trở về) thì bạn nên đi khám. Nó có thể là dấu hiệu thay đổi nội tiết trong cơ thể.

  Trong một số trường hợp bất thường mẹ cần phải đi khám

  Sữa non có lẫn máu: Nhiều thai phụ hoảng hốt, hoang mang vì phát hiện ra chút máu có lẫn trong sữa non. Đây là do sự phát triển quá nhanh về số lượng của các mạch máu, tập trung quanh vùng ngực. Điều này không gây nguy hiểm gì về sức khỏe. Tuy vậy, nếu sữa non có lẫn máu quá nhiều, đầu ngực bị căng đau thì bạn nên đi khám ngay.

  2. Ra sữa non sớm khi mang thai có nguy hiểm không?

  Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần biết thế nào là ra sữa non sớm khi mang thai. Thông thường các mẹ bầu thường ra sữa non khi thai đã lớn. Sữa non có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai thường là tháng thứ 7 trở đi và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con và xuất hiện ở hai ngày đầu sau khi sinh con. Một số mẹ không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động khá tốt.

  Thế nhưng, khi cơ thể gặp bất thường, các mẹ bầu ra sữa non sớm hơn tháng thứ 7 của thai kỳ thì có thể đây dấu hiệu nguy hiểm. Do vậy, nếu gặp hiện tượng ra sữa non sớm, các mẹ bầu nên đi kiểm tra ngay lập tức.

  Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu thai chết lưu: Ra sữa non sớm khi mang thai có thể là dấu hiệu của việc thay đổi nội tiết trong cơ thể hoặc đây chính là những cảnh báo nguy hiểm như thai chết lưu.

  3. Mẹ bầu nên làm gì khi ra sữa non sớm

  Tạo chút áp lực lên đầu ngực: Ấn nhẹ đầu ngón tay lên đầu ngực, hoặc khoanh tay trước ngực hoặc tỳ cẳng tay lên đầu ngực sẽ giúp sữa ngừng chảy ra.

  Dùng miếng thấm sữa: Đặt miếng lót thấm sữa vào phía trong áo ngực và chúng sẽ giúp thấm hút hết lượng sữa non rò rỉ ra khỏi đầu ngực. Sau đó, mẹ hãy thay miếng lót khi cảm thấy chúng đã đủ ướt.

  Chọn quần áo có hoa văn: Các loại vải có hoa văn sẽ giúp mẹ che giấu được vết sữa loang ra trong trường hợp sữa bị thấm ra lớp áo ngoài.

  Mang theo áo ngực dự phòng: Nếu bị chảy sữa nhiều, tốt nhất mẹ nên để sẵn một chiếc áo ngực khác ở trong túi để thay thế cho chiếc bị ướt.

  4. Hướng dẫn chăm sóc bầu ngực khi mang thai

  Mẹ hãy nhớ chọn áo lót bằng chất liệu cotton, mềm và thoáng. Không nên mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực. Những chiếc áo ngực chật bó khít sẽ gây cảm giác đau nhức và khiến mẹ khó thở.

  Thường xuyên vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm. Lưu ý, mẹ nên tránh dùng xà phòng tắm hay các loại mỹ phẩm khác vì chúng có chứa độ kiềm cao sẽ thể khiến da vùng ngực bị dị ứng, gây tổn thương.

  Nếu mẹ bị chảy sữa nhiều và liên tục tới mức ướt áo, cảm giác khó chịu và hôi hám. Mẹ nên thay áo lót thường xuyên, sử dụng tấm vải xô hoặc tấm lót ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực khô thoáng, sạch sẽ.

  Nhiều mẹ có thói quen nặn ngực để chảy ra nhanh hơn, đó là một sai lầm. Việc nặn sai cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú. Hành động kích thích quá mức vào ngực có thể gây nên những cơn co tử cung, dễ chuyển dạ sớm.

  Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/hien-tuong-ra-sua-non-som-khi-mang-thai-o-ba-bau-a171582.html

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hiện Tượng Tiết Sữa Non Sớm Khi Mang Thai Có Làm Sao Không?
 • Bà Bầu Bị Chảy Sữa Sớm Phải Làm Sao? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?
 • Ngực Chảy Sữa Non Khi Mang Thai Có Đáng Lo Không?
 • Bà Bầu Vỡ Ối Ra Nhiều Nước Không? Dấu Hiệu Vỡ Ối Sắp Sinh Chuẩn Xác Nhất
 • Bà Bầu Bị Thiếu Nước Ối Có Nguy Hiểm Không? Cách Khắc Phục Thiếu Ối
 • Hiện Tượng Đi Tiểu Nhiều Khi Mang Thai

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuẩn Bị Trước Khi Mang Thai Như Thế Nào Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh
 • “yêu” Khi Vợ Mang Thai Như Thế Nào?
 • Tiết Lộ Cơ Thể Thay Đổi Như Thế Nào Khi Mang Thai?
 • Có Thai Liệu Quan Hệ Được Không? Cách “yêu” Như Thế Nào Là An Toàn Nhất
 • Lưu Ý Sau “yêu” Với Bà Bầu
 • (Webtretho) Khi bắt đầu mang thai, cơ thể bạn dần có những thay đổi đáng kể từ hình dáng, trọng lượng, kích thước, cho đến những biến đổi trong tâm sinh lý. Đi tiểu thường xuyên là một trong những vấn đề khó chịu nhất khi mang thai, tuy nhiên nếu bạn hiểu về nó và biết cách xử lý, thai kỳ của bạn sẽ dễ chịu và bớt “ẩm ướt” hơn.

  Dấu hiệu nhận biết sớm của thai kỳ

  Đi tiểu nhiều khi mang thai là một trong những hiện tượng thường gặp của các thai phụ trong ba tháng đầu hoặc ba tháng cuối. Thực tế, có thể bạn sẽ gặp hiện tượng này ngay trước khi biết mình mang thai, vì thế đây cũng là một trong những triệu chứng đi tiểu nhiều khi mang thai sớm của thai kỳ.

  Dấu hiệu thường gặp trong ba tháng đầu và ba tháng cuối của thai kỳ (Ảnh: Getty Images)

  Hiện tượng này thường sẽ gây cảm giác rất khó chịu do bạn cứ mắc tiểu liên tục, phải đi liên tục nhưng lại “đi” được rất ít. Một số phụ nữ mang thai còn có tình trạng són tiểu khi ho, cười, hắt hơi, tập thể dục hay làm việc nặng… Điều này cũng hoàn toàn bình thường và cực kì phổ biến.

  Tại sao bạn gặp hiện tượng này?

  Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ thể bạn sản xuất ra một hormone gọi là Human Chorionic Gonadotropin (hCG) có vai trò điều chỉnh lưu lượng máu đến vùng xương chậu và thận. Do lúc mang thai, cơ thể bạn sẽ tích trữ rất nhiều nước và chất lỏng, thế nên khi thận tăng năng suất hoạt động để lọc các chất thải ra khỏi cơ thể thì sẽ khiến bạn có hiện tượng đi tiểu thường xuyên hơn. Mặt khác, sự phát triển của tử cung cũng tạo nên sự chèn ép lên bàng quang, làm nó có ít chỗ để chứa nước tiểu hơn và gây ra cho bạn hiện tượng mắc tiểu. Áp lực này sẽ giảm xuống trong giai đoạn ba tháng giữa thai kỳ. Nhưng đặc biệt đến ba tháng cuối, khi tử cung hạ thấp xuống để chuẩn bị cho em bé ra đời thì nhu cầu đi tiểu của bạn sẽ lại càng tăng cao, bạn cần đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm và có thể sẽ gặp tình trạng són tiểu nếu cơ xung quanh niệu đạo yếu.

  Hiện tượng són tiểu sẽ mất đi sau khi bạn sinh bé (Ảnh: Getty Images)

  Trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, thậm chí bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn nữa do cơ thể bạn cố gắng loại bỏ lượng nước dư thừa của thai kì. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ tự động biến mất sau khoảng năm ngày, nhu cầu tiểu tiện của bạn cũng sẽ trở lại bình thường.

  Làm sao để xử lý tình trạng này?

  Chẳng có cách nào giúp bạn hoàn toàn thoát khỏi hiện tượng tiểu dắt cả, nhưng bạn có thể khiến chúng trở nên dễ chịu hơn.

  Tránh xa thức uống chứa caffeine

  Caffeine có tính lợi tiểu, sẽ làm bạn muốn đi tiểu nhiều hơn, do đó bạn nên tránh uống các loại như trà, cà phê, nước ngọt và những loại nước có chứa caffeine khác. Thay vào đó, cố gắng uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày để cân bằng lượng nước đã thải ra. Bạn cũng có thể bổ sung bằng một số loại nước trái cây, ăn hoa quả mọng nước…Tuyệt đối không nên cắt giảm việc uống nước, nếu bạn không muốn gặp phải những tình trạng không mong muốn khác khi cơ thể thiếu nước.

  Tập Kegel

  Những bài tập đơn giản sẽ làm tăng sức mạnh vùng cơ xung quanh niệu đạo, giúp bạn điều khiển tốt hơn và giảm tình trạng són tiểu. Đây cũng là một bước chuẩn bị tốt cho việc mang thai và sinh nở.

  Tránh uống nước trước khi ngủ

  Để ban đêm được ngon giấc, bạn không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ và vào giấc chiều tối. Hãy tranh thủ uống nhiều nước hơn vào ban ngày để không làm mất đi các chất lỏng cần thiết cho cơ thể cũng như cho thai nhi.

  Làm sạch bàng quang

  Muốn tránh việc són tiểu, bạn không nên để cho bàng quang quá đầy. Đừng cố nhịn tiểu mà thay vào đó, khi đi tiểu, bạn hãy ngồi ngả người về phía trước để giúp bàng quang thải hoàn toàn nước tiểu ra ngoài, điều này sẽ giúp hạn chế lại số lần phải vào toilet của bạn.

  Lót quần

  Sử dụng các miếng băng lót hàng ngày giúp bạn chống đỡ được những lúc són tiểu do ho hay hắt hơi.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Mặc dù hiện tượng đi tiểu nhiều lần khi mang thai rất phổ biến và không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi nhưng bạn cũng cần chú ý nếu có những dấu hiệu sau kèm theo, chúng có thể là cảnh báo của nhiễm trùng đường tiểu:

  – Cảm giác đau buốt khi đi tiểu;

  – Cám giác buồn tiểu gấp, đi tiểu liên tục nhưng chỉ được vài giọt thậm chí không tiểu được;

  – Đau bụng, đau lưng;

  – Mệt mỏi, bị sốt;

  – Nước tiểu đục hoặc có máu đỏ.

  Những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu nếu bị bỏ qua rất dễ dẫn đến các biến chứng xấu sau này như nhiễm trùng thận và sinh non. Bạn cần theo dõi thật kĩ và lập tức khám bác sĩ nếu có một trong các dấu hiệu trên để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Dụng Của Yến Đối Với Phụ Nữ Mang Thai
 • Tổ Yến Có Tốt Cho Bà Bầu Không? Mua Tổ Yến Khánh Hòa Ở Đâu Chất Lượng?
 • Tác Dụng Của Yến Sào Đối Với Bà Bầu
 • Giải Đáp 1 Số Thắc Mắc Về Yến Sào Dành Cho Bà Bầu
 • Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Yến Sào Dành Cho Bà Bầu
 • Hiện Tượng Bà Bầu Ra Sữa Non Sớm Có Nguy Hiểm Hay Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Có Uống Được Mật Ong Không? Tác Dụng Của Mật Ong Với Bà Bầu.
 • Bà Bầu Có Uống Nước Yến Được Không ?
 • Bà Bầu Uống Sữa Ensure Nước Có Tốt Không_Có Tăng Cân Cho Thai Nhi
 • Bà Bầu Uống Sữa Ong Chúa Được Không? 5 Công Dụng Cho Sức Khỏe
 • 7 Thực Phẩm Bầu Ăn Đêm Không Sợ Tăng Cân, Dinh Dưỡng Hấp Thu Nuôi Thai Khỏe Mạnh
 • Hiện tượng bà bầu ra sữa non sớm có nguy hiểm không chính là nội dung chính mà chúng tôi muốn cung cấp và chia sẻ ngay sau đây dành cho các thai phụ với những triệu chứng ban đầu.

  Thông thường, những chị em khi bắt đầu quá trình mang thai, hiện tượng tiết sữa non thường bắt đầu vào tháng thứ 7 của thai kỳ, tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng ra sữa sớm hơn thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo trước của ngay cơ thai chết lưu ảnh hưởng xấu tới người mẹ nên cần có biện pháp phát hiện, can thiệp kịp thời và đúng cách.

  Hiện tượng bà bầu ra sữa non sớm khi mang thai có nguy hiểm không?

  • Sữa non có lẫn máu: Một số thai phụ hoảng hốt vì phát hiện ra chút máu có lẫn trong sữa non. Điều này là do sự phát triển quá nhanh về số lượng các mạch máu, tập trung quanh vùng ngực. Nó không cảnh báo tình trạng nguy hiểm gì về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sữa non có lẫn máu quá mức, đầu ngực bị căng đau thì bạn nên đi khám.

  Bà bầu ra sữa non vào khoảng thời gian nào?

  • Thông thường bà bầu ra sữa non trong khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ.
  • Sữa non có màu vàng, đặc dính, xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai thường là tháng thứ 7 trở đi và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con và xuất hiện ở hai ngày đầu sau khi sinh con.
  • Một số người mẹ khác không có dấu hiệu tiết sữa non mặc dù tuyến sữa vẫn hoạt động khá tốt.
  • Hiện tượng ra sữa non: Ban đầu, các mẹ sẽ thấy “đầu ti” có những gợn trắng, trông giống như mụn. Đó là dấu hiệu cảnh báo bạn chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày sau đó (có khi kéo dài đến hàng tuần), bạn mới xuất hiện dấu hiệu tiết sữa thật sự.
  • Tiết sữa non không phải là bạn sắp chuyển dạ: Đây là hiện tượng tự nhiên, do tuyến vú hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị sữa cho em bé sắp chào đời. Nó không phải là yếu tố dự báo bạn sắp chuyển dạ hay sảy thai.
  • Không tiết sữa non, tiết sữa non ít hoặc chậm không phải là bạn sẽ thiếu sữa cho bé bú về sau: Bởi vì, trong giai đoạn cho con bú, sữa mẹ được sản xuất dựa trên hoạt động của tuyến sữa, dinh dưỡng và sức khỏe của người mẹ, nhu cầu bú của bé. Sữa sẽ tiết nhiều hơn nếu bạn cho bé bú sớm và thường xuyên.
  • Theo thống kê, cứ 100 bà bầu thì có 4-5 người có hiện tượng sữa chảy ướt áo; số còn lại là ra ít sữa hoặc không có sữa. Nhiều người mẹ chỉ xuất hiện sữa non sau khi sinh nở.
  • Bạn nên chọn áo lót bằng chất liệu cotton, tránh mặc những chiếc áo chật chội so với kích thước của bầu ngực. Những chiếc áo bó khít sẽ gây cảm giác nhức ngực, vướng víu và khiến bạn khó thở.
  • Bạn nên vệ sinh bầu ngực bằng nước ấm và khăn bông mềm. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng xà phòng hoặc các loại mỹ phẩm khác vì chúng có thể khiến da ngực bị kích ứng, khiến bạn đau rát.
  • Lượng sữa non được tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào từng cơ thể người mẹ. Một số thai phụ bị chảy sữa nhỏ giọt, không ảnh hưởng lắm đến sinh hoạt và vấn đề thẩm mỹ. Một số thai phụ khác bị chảy sữa nhiều và liên tục tới mức ướt áo. Bạn nên thay áo lót, sử dụng tấm lót ở bên trong áo ngực và vệ sinh bầu ngực tùyvào tình trạng tiết sữa của bản thân.
  • Nhiều người mẹ có thói quen nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn; tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo bạn không nên thực hiện điều này. Thứ nhất, việc nặn không đúng cách có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm trùng hoặc viêm vú. Thứ hai, hành động kích thích quá mức vào ngực có thể gây nên những cơn co tử cung, dễ chuyển dạ sớm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bà Bầu Có Nên Uống Sữa Non Khi Mang Thai
 • Bà Bầu Tiết Nhiều Sữa Non Khi Nào Có Màu Gì Vị Gì
 • Khi Nào Bà Bầu Có Sữa Non Và Cách Gọi Sữa Tốt Về Nhanh
 • Bà Bầu Nên Phải Ăn Kiêng Gì ?
 • Bà Bầu Ăn Măng Cụt Có Làm Tăng Nguy Cơ Tiểu Đường Thai Kỳ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100