Món Ăn Cho Bà Bầu Tháng Thứ 5? Mang Thai Tháng Thứ 5 Ăn Gì?

--- Bài mới hơn ---

  • Tại Sao Mang Thai Tháng Thứ 5 Bụng Vẫn Nhỏ?
  • Sức Khỏe Bà Bầu Tháng Thứ 5 Cần Lưu Ý Những Điều Quan Trọng Nào?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Có Nên Quan Hệ Tình Dục Hay Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Có Nên Quan Hệ Không? Những Tư Thế “yêu” An Toàn Cho Các Cặp Đôi
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Quan Hệ Được Không?
  • Bước sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, bụng mẹ cũng sẽ to hơn và cũng là lúc thai nhi bắt đầu phát triển nhanh hơn. Ở tháng thứ 5, thai nhi phát triển rất nhanh, có chiều dài khoảng từ 15 16cm, trọng lượng tầm khoảng 240 260gr. Để bé có được sự phát triển bình thường, bà bầu cần phải ăn những gì? Những món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 là gì? Mang thai tháng thứ 5 ăn gì để con phát triển khỏe mạnh?

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: Bổ sung chất đạm/Protein

    Ở tháng thứ 5, nhu cầu về đạm (protein) của bà bầu sẽ tăng lên. Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng đạm cho bà bầu tháng thứ 5 ít nhất là 60g mỗi ngày.

    Vai trò của chất đạm đối với bà bầu

    Protein hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Nó chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào. Bà bầu bổ sung đầy đủ chất đạm khi mang thai giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu gây bệnh. Ngài ra, chất đạm còn giúp ngăn ngừa tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, sức khỏe yếu kém

    Đạm giúp cho quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng diễn ra bình thường. Bổ sung chất đạm vào thực đơn món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 giúp đảm bảo thai nhi được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất từ cơ thể mẹ.

    Thực phẩm bổ sung đạm cho bà bầu

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: Carbonhydrate

    Carbohydrate là nguồn năng lượng tuyệt vời cho mẹ bầu, đặc biệt là ở tháng thứ 5 của thai kỳ. Theo nghiên cứu của Phó giáo sư dịch tễ học Tania Desrosiers và các cộng sự tại Trường Y tế công cộng toàn cầu thuộc Đại học North Carolina (Mỹ): Chế độ ăn của bà bầu nếu có hàm lượng carbohydrate thấp hơn tiêu chuẩn thì có thể làm tăng rủi ro dị tật thai nhi.

    Vai trò của Carbonhydrate đối với bà bầu

    • Khi được cung cấp carbohydrate, cơ thể của mẹ sẽ tạo ra glucose – dưỡng chất giúp mẹ mau chóng hồi phục năng lượng. Ngoài ra, carb cũng giúp mẹ có tinh thần lạc quan và hạn chế những suy nghĩ tiêu cực hơn.
    • Carbonhydrate tham gia xây dựng các mô tế bào của bé, cũng như các mô tế bào liên kết hai mẹ con như nhau thai.
    • Bà bầu ăn thực phẩm bổ sung Carbonhydrate giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón và những vấn đề đường ruột khác.

    Những thực phẩm giàu Carbonhydrate tốt cho bà bầu

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: trái cây tươi và rau xanh

    Trái cây tươi và rau xanh mang đến cho cơ thể mẹ bầu nguồn vitamin dồi dào, khoáng chất kích thích vị giác cho mẹ. Mẹ có thể ăn nhiều loại khác nhau để tăng sức đề kháng giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Ngoài ăn trái cây trực tiếp mẹ bầu cũng có thể ép lấy nước hoặc làm thành sinh tố để dễ ăn hơn. Trá cây trộn cùng sữa chua cũng là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu.

    Tác dụng của trái cây đối với bà bầu

    • Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bà bầu. Nổi bật nhất có thể kể đến vitamin A giúp cho đôi mắt sáng khỏe. Vitamin B giúp tăng cường sức đề kháng, trong đó vitamin B9 có tác dụng ngăn ngừa các dị tật ở thai nhi. Vitamin C đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc phải bệnh ung thư.
    • Hàm lượng chất xơ có trong trái cây và rau xanh giúp mẹ cải thiện những vấn đề về hệ tiêu hóa, đường ruột điển hình là táo bón.
    • Ăn trái cây và rau xanh còn giúp cung cấp một lượng nước lành mạnh cho cơ thể. Bổ sung đủ nước giúp bà bầu tránh được nguy cơ thiếu nước ối khi mang thai.

    Trái cây và rau xanh tốt cho mẹ bầu tháng thứ 5 là

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: chất sắt

    Sắt là vi chất quan trọng đối sức khỏe mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Các mẹ nên bổ sung sắt vào danh sách món ăn cho bà bầu 5 tháng. Bổ sung sắt an toàn cho bà bầu là sử dụng những thực phẩm tự nhiên. Mẹ cũng có thể dùng thuốc hay thực phẩm chức năng nhưng phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

    Vai trò của sắt với phụ nữ mang thai

    • Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
    • Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu. Bà bầu bị thiếu máu gây những ảnh hưởng đến thai nhi như: chậm phát triển, thai suy dinh dưỡng, sinh non…
    • Sắt đóng vai trò quan trọng giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi. Ngoài ra sắt còn có tác dụng giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, ngủ ngoncải thiện tâm trạng tốt hơn.

    Những món ăn giàu sắt cho bà bầu

    Món ăn cho bà bầu tháng thứ 5: những lưu ý dinh dưỡng

    Bên trên là danh sách những thức ăn tốt cho bà bầu tháng thứ 5 mà các mẹ nên ăn. Ngoài ra để dinh dưỡng tháng thứ 5 được hiệu quả, bà bầu cần lưu ý những điều sau:

    Bà bầu tháng thứ 5 nên làm gì?

    • Ăn chín uống sôi.
    • Bà bầu nên kết hợp nhiều thực phẩm với nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
    • Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế trước khi quyết định ăn bất kỳ thực phẩm nào.
    • Uống nhiều nước, bà bầu 5 tháng nên uống từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày.
    • Chia các bữa ăn chính thành những bừa ăn phụ, mỗi bữa cách nhau 4 – 4.5 tiếng.

    Bà bầu tháng thứ 5 không nên ăn gì?

    • Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ.
    • Thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp.
    • Món ăn được bày bán ngoài hè phố, không đảm bảo vệ sinh.
    • Tránh những thực phẩm, đồ uống có chất kích thích.
    • Không ăn đồ tươi sống, nấu tái, không nên ăn gỏi…

    Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn cho bà bầu tháng thứ 5 là gì? Phụ nữ mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và những lưu ý sức khỏe cho mẹ.

    Nguồn: Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Có Nên Hay Không?
  • Bầu Tháng Thứ 3 Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Mang Thai Tháng Thứ 3 Quan Hệ Được Không?
  • Có Nên Quan Hệ Khi Mang Thai Tháng Thứ 3
  • Những Lợi Ích Và Lưu Ý Mẹ Bầu Cần Biết Khi Quan Hệ Trong Thời Gian Mang Thai Tháng Thứ 3
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Lưu Ý Khi Mang Thai Tháng Thứ 8
  • Chăm Sóc Sức Khỏe Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 6
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Đầu: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Và Cách Khắc Phục
  • Bà Bầu Mất Ngủ 3 Tháng Giữa, Những Điều Nên Làm Và Tuyệt Đối Tránh
  • Ở tháng nhứ 5, thai nhi đã hình thành gần như đầy đủ các bộ phận cơ thể khác nhau, lúc này vóc dáng của mẹ cũng đã thay đổi. Giai đoạn này thai nhi rất cần nhiều chất dinh dưỡng cho kịp đà phát triển. Do đó, chế độ ăn uống của mẹ cần có sự điều chỉnh hơn so với những tháng đầu tiên.Vậy bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

    Bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

    1. Cung cấp đủ sữa cho bà bầu

    Trong thời kì mang thai tháng thứ 5, bà bầu cần bổ sung một lượng dinh dưỡng và canxi để cho bé phát triển đồng đều. Uống sữa là điều cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt đối với bà bầu là không thể thiếu vì trong sữa còn hỗ trợ cơ thể bà bầu bổ sung một số chất như DHA, ARA, omega3, omega6… giúp não bộ bé phát triển toàn diện. Lựa chọn loại sữa nào tốt cho bà bầu? Trên thị trường có rất nhiều loại sữa bột cho bà bầu lựa chọn như: Friso Gold Mum, sữa XO, Similac Mom, Nuti Enplus, Ensure…Một số bà bầu tháng thứ 5 rất kén ăn, nên việc uống sữa cũng rất khó, nếu trường hợp các bà mẹ không thể uống được sữa bột thì có thể dùng sữa tươi đã qua triệt trùng, sữa đậu nành,… hoặc phụ nữ mang thai tháng thứ 5 không uống được sữa thì có thể sử dụng các thực phẩm giàu canxi ngoài sữa để thay thế.

    1. Vào thời điểm này, âm đạo thường ra nhiều dịch và khí hư, vì vậy mà các bà bầu cần vệ sinh sạch sẽ phía ngoài âm đạo, cần rửa và thay băng vệ sinh để cho phần vùng kín được sạch sẽ và an toàn và cần duy trì việc khám thai theo từng tuần đều đặn. Ngoài ra , bà bầu phải chú ý nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống đủ bữa để giữ sức khỏe và tinh thần thoải mái nhằm không ảnh hưởng đến thai nhi bên trong.

    3. Tăng dịch tiết âm đạo: Đây là hiện tượng bình thường, cứ ăn uống đều đặn và phụ hợp. Tuy nhiên, nếu dịch tiết quá nhiều, có mùi hôi hoặc ngứa hoặc máu thì phải báo bác sĩ.

    4. Ợ nóng: Hiểu biết về tháng thứ 5 bà bầu nên ăn gì (thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất) và bà bầu không nên ăn gì (khi mang thai không nên ăn quá no, uống rượu và ăn đồ cay). Duỗi thẳng hai tay lên đầu để giảm bớt triệu chứng. Ngoài ra, bạn có thể hỏi bác sĩ để biết loại thuốc kháng axit nào phù hợp cho bạn.

    5. Nghẹt mũi và chảy máu cam: Có thể nhỏ mũi để bớt nghẹt mũi. Cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, ăn những thức ăn giàu vitamin mà không quá mát để hạn chế chảy máu cam. Khi mang thai không nên ăn quá nhiều một thứ gì đó dù tốt hay cảm thấy thích để tránh phản tác dụng.

    Bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì?
  • 5 Dấu Hiệu Mang Thai Sinh Đôi Thường Gặp Không Thể Bỏ Qua
  • Sử Thay Đổi Của Mẹ Bầu Và Thai Nhi Ở Tuần Thai Thứ 34
  • Sự Thay Đổi Của Bà Bầu Tuần 34
  • Khi Thai Nhi 32 Tuần, Mẹ Cần Chú Ý Gì?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Khả Năng Mang Thai Và Sinh Con Sau Khi Mổ Nội Soi Thai Ngoài Tử Cung
  • Mang Thai 5 Tháng Uống Nước Dừa Được Không?
  • Mang Thai Tháng Thứ 6 Có Nên Uống Nước Dừa Không
  • Bà Đẻ Bầu 8 Tháng Ăn Khổ Qua Được Không?
  • Bà Bầu Ăn Củ Từ Được Không?
  • Chất đạm: Mặc dù bạn chỉ cần uống vài ly soda để bổ sung thêm 340 calo, thì đó không phải là một quyết định tốt về mặt dinh dưỡng. Cả bạn và con cần các loại thực phẩm chất lượng cao để cung cấp vitamin và khoáng chất, cũng như calo, cần cho sự phát triển tối ưu của bé vào giai đoạn tháng thứ 4 đến thứ 6 thai kì. Protein giúp tạo mô mới cho em bé, để đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

    Các yêu cầu về chất đạm tăng lên trong thời gian này – tối thiểu 60 gram mỗi ngày. Một số chuyên gia khuyên dùng nhiều hơn, từ 75 đến 100 gram protein mỗi ngày. Thịt, gia cầm, trứng, sữa và thịt heo là những nguồn cung protein tốt nhất. Nếu bạn ăn chay, hãy lấy protein từ các loại đậu, đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt.

    Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Nhóm chất dinh dưỡng này tham gia vào việc tạo ra các cơ bắp và tế bào của thai nhi. Mẹ bầu cần 1g protein/1kg trong lượng cơ thể.

    Vitamin và khoáng chất: Vitamin D xếp đầu bảng trong số những vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Mẹ có thể tắm nắng buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm như trứng, sữa cũng góp phần vào lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ mang thai là khoảng 600 IU/ngày. Bên cạnh loại vitamin này, mẹ cần vitamin A, C, B để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh vitamin, các khoáng chất cũng là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu. Ngoài sắt và canxi đã kể ở trên, mẹ đừng quên ăn các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho… Tất cả những vi chất này sẽ phối hợp cùng nhau, chất này hỗ trợ hoạt động của chất khác, nên việc thiếu hụt một nhóm chất nào đó sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động ít hiệu quả hơn.

    Chất béo: Mẹ bầu nào cũng cần các chất béo có lợi vì chúng rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ nên bổ sung các loại cá béo, chất béo từ thực vật thay vì động vật vì chất béo từ thực vật và cá tốt cho tim mạch hơn.

    Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

    Uống nhiều sữa và nước: Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Vì vậy để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón, bà bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, bà bầu cũng nên uống 2 ly sữa mỗi ngày để bổ sung canxi cho bé phát triển xương và răng. Ngoài ra, trong sữa còn hỗ trợ cơ thể bà bầu bổ sung một số chất như omega3, omega6, DHA, ARA… giúp não bộ bé phát triển một cách toàn diện nhất.

    Thực phẩm giàu protein: Một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết để đảm bảo đủ chất cho em bé lớn lên khỏe mạnh bình thường. Bà bầu cần biết rằng cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi rất cần protein để duy trì và phát triển. Những thực phẩm giàu protein là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, đậu…

    Thực phẩm giàu chất xơ: Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên bà bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường…

    Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Vitamin là chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là khi bà bầu mang thai vào giai đoạn tháng thứ 5 này cần phải cung cấp lượng vitamin đầy đủ cho mẹ và bé. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng, giúp bà bầu ngăn ngừa mắc bệnh cảm cúm,… đồng thời giúp quá trình hấp thu canxi đầy đủ cho việc xương bé phát triển chắc khỏe. Để bổ sung đủ lượng vitamin bà bầu tháng thứ 5 nên ăn các thực phẩm như rau xanh, trái cây, gan lợn, giò heo, các loại hạt, rong biển, tôm…

    Trái cây tươi cũng là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị ngon nên bà bầu rất dễ thưởng thức. Đây là loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong suốt thai kỳ của mình. Những gợi ý về trái cây cho mẹ bầu là táo, lê, chuối, kiwi, cam, dâu, nho…

    Các loại hạt: Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu cảm thấy mình thật nhiều năng lượng, đồng thời, chúng cũng mang đến protein cần thiết cho mẹ. Mỗi ngày một vốc các loại quả, hạt cho bữa phụ sẽ giúp mẹ phấn chấn hơn hẳn đấy.

    Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

    Rượu bia, cà phê và đồ uống có ga: Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm. Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé, bà bầu chỉ nên uống 1 ly nhỏ mỗi ngày nhưng nếu hạn chế uống được là tốt nhất. Đồ uống có ga có chứa caffeine, đường và calo không lành mạnh.

    Thực phẩm giàu chất béo và đường ngọt: Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo và chất đường ngọt không lành mạnh có thể khiến cân nặng bà bầu tăng nhanh và gây ra những biến chứng nguy hiểm như: thừa cân, béo phì, đái tháo đường thai kỳ, khó sinh…

    Thức ăn quá mặn: Khi bà bầu mang thai tháng thứ 5 cũng không nên ăn quá mặn nhằm tránh nguy cơ tổn thương thận, bị tăng huyết áp, gây rối loạn đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi.

    Ngoài những thực phẩm kể trên, bà bầu vẫn lưu ý, không được ăn những thức ăn tái sống, chưa tiệt trùng, cũng như những thực phẩm có hại cho sức khỏe của mình như: thực phẩm đóng hộp, đóng gói, chiên xào, nhiều dầu mỡ…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai Nên Ăn Gì Để Đảm Bảo Sức Khỏe Cho Mẹ Và Bé
  • Bà Bầu Ăn Socola Có Tốt Không?
  • Phụ Nữ Ăn Socola Khi Mang Thai Có Tốt Không Ở Tphcmphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
  • Dấu Hiệu Và Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Tháng Đầu Tiên
  • Bà Bầu Ăn Óc Heo Có Tốt Không? Ăn Như Thế Nào Thì Đúng Cách?
  • Mang Thai Tháng Thứ 5: Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Tìm Hiểu Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 6 * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Và Những Điều Cần Tránh
  • 8 Loại Rau Củ Tốt Cho Cả Bà Bầu Và Thai Nhi * Hello Bacsi
  • Bà Bầu Cần Ăn Gì Để Đủ Dinh Dưỡng Trong 3 Tháng Đầu?
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu, Giữa, Cuối Nên Ăn Gì Và Ăn Bao Nhiêu?
  • Bước vào tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu cần thiết chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày bởi đây đã là giai đoạn thai nhi bắt đầu có sự phát triển nhanh vượt bậc.

    Tháng thứ 5 của thai kỳ đồng nghĩa với việc mẹ bầu nói lời chào những cơn ốm nghén phiền phức, cân nặng cơ thể mẹ bắt đầu có dấu hiệu tăng rõ rệt. Cảm giác thèm ăn quay trở lại nhanh chóng, cảm hứng với thực phẩm ở mẹ bầu tháng thứ 5 mãnh liệt hơn tam cá nguyệt đầu tiên rất nhiều.

    Những lưu ý về dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

    Ăn đúng và đủ là nguyên tắc dinh dưỡng hàng đầu ở phụ nữ mang thai dù là tuần thai thứ mấy. Khi mẹ mang thai ở tháng thứ 5 thì đấy cũng là lúc thai nhi bắt đầu phát triển nhanh. Lúc này, bụng bầu của mẹ cũng thấy rõ hơn vì thai nhi đang trên đà phát triển. Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cân đối cả về lượng lẫn về chất là điều vô cùng cần thiết đối với mẹ mang thai ở tháng thứ 5.

    Ở vào giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ, sắt và canxi là hai dưỡng chất quan trọng nhất mẹ cần bổ sung cho cơ thể.

    -Chất sắt: đây là dưỡng chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp tạo ra các tế bào máu đỏ đồng thời giúp việc vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ bầu lẫn thai nhi. Chính vì thế mà mẹ bầu thường hay nghe nhắc đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Khi mắc phải trường hợp này, sức khỏe của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Bên cạnh việc tạo ra các tế bào máu đỏ thì sắt còn giúp củng cố hệ miễn dịch cho cơ thể mẹ bầu.

    Có hai cách để mẹ bầu tháng thứ 5 bổ sung sắt cho cơ thể: nạp chất sắt thông qua ngườn thực phẩm giàu chất sắt hoặc bổ sung bằng cách uống viên sắt dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Mỗi ngày, mẹ mang thai ở tháng thứ 5 cần thiết cung cấp cho cơ thể từ 20-30 mg sắt.

    -Protein: Protein (chất đạm) là nguồn dinh dưỡng tạo nên sự sống không thể thiếu vắng với cơ thể con người. Nhóm protein này tham gia đóng góp nhiều trong việc tạo ra các cơ bắp và tế bào của thai nhi. 1g protein/1kg trong lượng cơ thể là con số mẹ bầu cần thuộc nằm lòng để bổ sung đúng cách và đủ lượng protein cho cơ thể khi mang thai ở tháng thứ 5.

    -Vitamin và khoáng chất: Khi mẹ mang thai ở tháng thứ 5 thì vitamin D là vitamin xếp đầu bảng trong số những vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Tăng lượng vitamin D cho cơ thể mẹ bầu bằng cách tắm nắng mỗi buổi sáng là việc làm được các chuyên gia khuyến khích. Các thực phẩm như trứng, sữa cũng đóng góp khoảng 600 IU/ngày lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ mang thai ở tháng thứ 5.

    Ngoài vitamin D thì cơ thể mẹ bầu ở vào tháng thứ 5 của thai kỳ còn cần các vitamin A, C, B. Các khoáng chất kẽm, selen, magiê, phốt-pho… cũng là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu trong giai đoạn này. Thật khó để mẹ bầu có một cơ thể khỏe mạnh nếu thiếu đi một trong số các vi chất này bởi chúng có mối quan hệ hỗ tương. Cơ thể mẹ bầu chỉ hoạt động hiệu quả khi được cung cấp đủ đầy các nhóm chất cần thiết này.

    -Chất béo: Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi nên mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không thể lơ là việc bổ sung nhóm chất này. Mẹ cần nhớ là các loại cá béo, chất béo từ thực vật thay vì động vật sẽ tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu hơn.

    Những thực phẩm có lợi cho bà bầu mang thai tháng thứ 5

    Một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất cần thiết là rất quan trọng đối với mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5.

    Cá và trứng

    Cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú là nguồn chất béo có ích cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời chất béo có trong các loại cá này còn giúp thai nhi dự trữ được lớp mỡ cần thiết trước khi bé chào đời. Tuy nhiên, dù rất tốt cho não bộ của bé nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không được ăn quá 3 phần cá/ tuần.

    Mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 không thể bỏ qua trứng. Chất béo lecithin có trong trứng có tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể mẹ bầu.

    Các loại đậu

    Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu ngự … đều chứa lượng protein dồi dào rất tốt để mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

    Sữa và các thực phẩm từ sữa

    Sữa và các thực phẩm từ sữa là không thể thiếu đối với chế độ dinh dưỡng của mẹ mang thai 5 tháng. Ngoài sữa bầu, mẹ vẫn còn nhiều lựa chọn các loại sữa từ đậu nành, sữa tươi hay các thực phẩm chế biến từ sữa như phô mai, yogurt.

    Các loại ngũ cốc

    Chất bột đường có trong các loại ngũ cốc cũng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu không kém các nhóm chất dinh dưỡng khác. Bởi đây là nhóm chất mang lại nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể mẹ bầu. Chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp cho cơ thể mẹ bầu tháng thứ 5 tăng sức đề kháng bởi trong chúng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như vitamin B, A và chất xơ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu.

    Trái cây

    Lợi ích của trái cây đối với bà bầu là không thể phủ nhận dù mẹ mang thai ở tháng thứ mấy. Vitamin C, B, E, D, A có trong các loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Bé con khi sinh ra cũng thông minh hơn nếu mẹ bầu nạp nhiều trái cây trong suốt thai kỳ.

    Các loại rau xanh và củ quả

    Các vấn đề về tiêu hóa ở mẹ bầu sẽ được giải quyế triệt để nhờ vào lượng chất xơ dồi dào từ rau xanh và các loại củ quả như bầu bí, cà chua, cà tím. Hệ tiêu hóa của mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhờ việc ăn nhiều rau xanh và các loại củ quả mỗi ngày đấy.

    Các loại hạt

    Nguồn axit béo dồi dào trong các loại hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó giúp mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 nhiều năng lượng hơn. Bên cạnh đó các loại hạt còn mang đến lượng protein cần thiết cho cơ thể mẹ. Một vốc các loại quả, hạt mỗi ngày vào các bữa phụ sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy phấn chấn hơn rất nhiều đấy.

    Viên uống bổ sung canxi và sắt

    Viên uống bổ sung sắt và canxi luôn được các bác sĩ khuyến khích mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 nhằm đáp ứng được nhu cầu sắt, canxi tăng cao trong thời kỳ mang thai. Khi uống bổ sung sắt và canxi dưới dạng viên uống mẹ nên dùng từng loại cách xa nhau từ 2 giờ đồng hồ trở lên để việc hấp thu diễn ra dễ dàng hơn.

    Lên thực đơn và chọn món ăn cho mẹ bầu mang thai ở tháng thứ 5 để bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết là không hề là việc dễ dàng. Với bài viết này, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm gợi ý về thực đơn đủ chất đủ lượng giúp có khoảng giữa và cuối thai kỳ nhàn tênh.

    Từ khóa được tìm kiếm:

    • https://babaucanbiet com/mang-thai-thang-thu-5-me-bau-nen-an-gi/
    • phụ nữ có thai 5 tháng nên ăn gì
    • thai 5 thang
    • ăn cháo vào tháng thứ mấy của thai kỳ là tôt nhat
    • me bau thang thu 5
    • bau 5 thang nen an gi
    • mang thai 5 thang biet gi chua
    • me bầu tháng thứ 5 nên ăn gì
    • mẹ bầu 5 tháng cần bổ sung gì
    • mẹ có bầu

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Cuối Thai Kỳ, Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Cả Con?
  • 3 Tháng Cuối Thai Kỳ, Bà Bầu Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Tốt Nhất?
  • Những Thức Ăn Tốt Cho Bà Bầu Trong Giai Đoạn Cuối Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nên Ăn Quả Gì Vừa Khỏe Cho Mẹ Vừa Tốt Cho Con?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Em Bé Thông Minh, Khỏe Mạnh Đây?
  • Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Đau Rốn Khi Mang Thai: Bình Thường Hay Bất Thường?
  • Mang Thai Tháng Đầu Tiên: Cơ Thể Mẹ Có Những Biểu Hiện Gì?
  • Mang Thai Tuần Đầu Tiên Có Những Biểu Hiện Gì
  • Mặc Gì Để Mẹ Bầu Vẫn Nhẹ Nhàng Mùa Đông
  • Quan Hệ Bằng Miệng Khi Mang Thai Có Thực Sự An Toàn?
  • Khi bước vào giai đoạn mang thai tháng thứ 5, bà bầu sẽ có nhiều thay đổi về vóc dáng, cân nặng, tâm lí và cả chế độ ăn uống. Có thể nói khi phụ nữ mang thai là giai đoạn khó tính nhất của phụ nữ, vì thời kì mang thai rất khó khăn nên việc thay đổi chế độ ăn uống là chuyện bình thường. Tháng thứ 5 mang thai cũng là giai đoạn mà bé đang phát triển nhanh về các bộ phận cơ thể, vì thế mà bà bầu cần có chế độ ăn uống cho hợp lí. Vậy bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

    Sự thay đổi của thai nhi và bà bầu tháng thứ 5

    Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 5 này, bà bầu có những dấu hiệu thay đổi khá lớn, bụng và ngực bắt đầu lớn hơn bắt đầu xuất hiện các vết rạn nứt. Thường đau lưng và nhứt mỏi, nên bà mẹ cần lưu ý về sức khỏe. Giai đoạn này các bà mẹ cùng thèm ăn và muốn ăn nhiều thứ khiến các ông chồng vô cùng khó khăn.

    Đối với thai nhi: giai đoạn này thai nhi có sự phát triển về các bộ phận cơ thể nhưng mẹ chưa thể cảm nhận được sự thay đổi này. Giai đoạn này trở đi, thai nhi bắt đầu máy và đạp mạnh vào bụng mẹ. Nên mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé phát triển hoàn thiện.

    Kẹo dẻo cho phụ nữ mang thai Gummy Vitafusion PreNatal bổ sung DHA và khoáng chất, 90 viên

    Khi mang thai, bà bầu thường hay có cảm giác sợ hoặc thèm một mòn ăn nào đó và đặc biệt ăn vặt là một cách để các mẹ giảm bớt sự mệt mỏi, căng thẳng trong thời kì thai nghén. Nhưng ăn món gì để vừa tốt cho mẹ lại vừa tốt cho con?

    Vậy bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

    Vitamin là chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là khi bà bầu mang thai vào giai đoạn tháng thứ 5 này cần phải cung cấp lượng vitamin đầy đủ cho mẹ và bé. Vitamin có chức năng tăng sức đề kháng cho mje, giúp mẹ ngăn ngừa mắc bệnh, cảm cúm,… đồng thời giúp quá trình hấp thu canxi đầy đủ cho việc xương bé phát triển chắc khỏe.

    Vitamin có nhiều trong các loại thực phẩm hằng ngày, vì thế các ông chồng cần phải đảm đang giúp bà mẹ bổ sung đầy đủ vitamin cho mẹ và bé.Để bổ sung đủ lượng vitamin bà bầu tháng thứ 5 nên ăn các thực phẩm như rau xanh, trái cây, gan lợn, giò heo, các loại hạt, rong biển, tôm…

    Uống sữa là điều cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt đối với bà là không thể thiếu.Vì trong thời kì mang thai tháng thứ 5, bà bầu cần bổ sung một lượng dinh dưỡng và canxi để cho bé phát triển đồng đều. Ngoài ra , trong việc uống sữa còn hỗ trợ cơ thể bà bầu bổ sung một số chất như omega3, omega6, DHA, ARA… giúp não bộ bé phát triển toàn diện.

    Hiện nay, trên thị trường có một số sữa bột được bán chạy nhất và các bà bầu cảm thấy ưa chuộng nhất như: sữa XO, Similac Mom, Friso Gold Mum, Nuti Enplus, Ensure… Một số bà bầu tháng 4 này rất kén ăn, nên việc uống sữa cũng rất khó, nếu trường hợp các bà mẹ không thể uống được sữa bột thì có thể dùng sữa tươi đã qua triệt trùng, sữa đậu nành,… và đi kèm với một số thực phẩm như thịt cá, rau xanh, các loại ngũ cốc…

    • Đây chính là giai đoạn khiến bà bầu mệt mỏi, tinh thần hồi hộp, lo lắng hơn cho việc bé sắp chào đời, vì thế mà các bà mẹ cần chú ý nghỉ ngơi cả ban ngày và ban đêm, để giúp sức khỏe được đảm bảo đến ngày lâm bồn.
    • Thường xuyên đi bộ và có quá trình tập luyện với bác sĩ để sinh con như thế nào, bà bầu cần tập thở, xoa bóp, tập các động tác áp chế để việc sinh con diễn ra dễ dàng và thuận lợi.
    • Vào thời điểm này, bà bầu mang thai cần duy trì việc khám thai theo từng tuần, và vào thời kì này âm đạo thường ra nhiều dịch và khí hư, vì vậy mà các bà bầu cần vệ sinh sạch sẽ phía ngoài âm đạo, cần rửa và thay băng vệ sinh để cho phần vùng kín được sạch sẽ và an toàn.
    • Một số bà bầu thường bị đau bụng và chảy máu ở giai đoạn tháng thứ 5 này, nếu bà bầu có bị trường hợp này thì cần phải đến gặp bác sĩ gấp để tránh trường hợp việc sinh non.
    • Khi bà bầu mang thai tháng thứ 5 cũng không nên ăn quá mặn, các món ăn vừa ăn, không quá ngọt hoặc quá chua, nhằm tránh nguy cơ bị tiểu đường, tăng huyết áo, gây rối loạn đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Đồng thời, hạn chế việc ăn dầu mỡ, vệ sinh an toàn cho thực phẩm tránh trường hợp ngộ độc thức ăn.

    Cung cấp thức ăn cho bà bầu tháng thứ 5 vô cùng quan trọng, vì thế qua bài viết bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì hi vọng có thể giúp các ông chồng có sự lựa chọn thực phẩm cung cấp đầy đủ cho vợ thân yêu của mình. Bên cạnh việc ăn uống, các bà mẹ cần kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, dưỡng thai cho phù hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Nhân Gây Đau Lưng Ở Bà Bầu Trong Từng Giai Đoạn Thai Kỳ?
  • Đi Tiểu Ra Máu: Nguyên Nhân
  • Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai Rõ Nhất Mẹ Nên Tham Khảo
  • Phụ Nữ Mang Thai Tháng Đầu Tiên Nên Ăn Gì
  • Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Tháng Cuối, Con Khỏe Mẹ Dễ Đẻ
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Và Kiêng Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bầu Thai Đôi Thường Sinh Ở Tuần Bao Nhiêu?
  • Dạ Hương Dùng Cho Lứa Tuổi Nào Các Chị Em Có Thể Chưa Biết
  • Mẹ Bầu Xem Điện Thoại Nhiều Có Sao Không, Liệu Có Gây Dị Tật Cho Thai Nhi?
  • Bà Bầu Nhuộm Tóc Có Được Không, Có Ảnh Hưởng Gì Thai Nhi Không, Thai Kỳ Và 5 Con Số Biết Nói!
  • 6 Nguyên Nhân Có Thể Gây Kết Quả Dương Tính Giả Khi Thử Thai Tại Nhà
  • Cần bổ sung thực phẩm giàu protein

    Trong giai đoạn này mẹ bầu cần có một chế độ ăn giàu protein đây là điều rất cần thiết để đảm bảo đủ chất cho em bé lớn lên khỏe mạnh bình thường. Mẹ cần biết rằng cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi rất cần protein để duy trì và phát triển. Những thực phẩm giàu protein là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, đậu… Nếu bạn là người ăn chay, hãy bổ sung đầy đủ đậu nành, đậu xanh, phô mai và đậu hũ để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt protein.

    Mẹ bầu cần uống nhiều sữa và nước

    Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Hãy nhớ rằng trong cơ thể bạn còn có một em bé nữa đang phát triển. Vì vậy để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón, mẹ bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung thêm 2-3 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ canxi là những dưỡng chất cần thiết cho xương và răng em bé phát triển.

    Ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng cũng cần được mẹ bầu bổ sung

    Nhiều mẹ bầu khi mang thai thường không để ý tới ngũ cốc, các mẹ bầu có biết trong ngũ cốc chứa rất nhiều thành phần các chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ lẫn bé yêu. Do đó, mẹ đừng bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, cơm, ngô, khoai, yến mạch… trong chế độ ăn uống hàng ngày vì chúng rất giàu vitamin E, vitamin B, sắt, magnesium… rất cần thiết cho sự phát triển của em bé cũng như nhu cầu về dinh dưỡng, năng lượng của mẹ bầu.

    Các loại trái cây tươi

    Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, trong trái cây tươi chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị ngon nên mẹ bầu rất dễ thưởng thức. Đây là loại thực phẩm mẹ có thể bổ sung suốt trong thai kỳ. Những gợi ý về trái cây cho mẹ bầu là táo, lê, chuối, kiwi, cam, dâu, nho…

    Những loại thực phẩm giàu chất xơ

    Trong thai kỳ hầu hết chị em đều trong tình trạng táo bón, do đó các mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ những loại thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường… Ngoài ra, mẹ cũng nhớ phải uống nước đầy đủ trong ngày.

    2. Không nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 5?

    Cà phê

    Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé. Theo các chuyên gia, nếu mẹ là người nghiện cà phê, chỉ nên uống 1-2 ly nhỏ mỗi ngày nhưng nếu hạn chế uống được là tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn nhiều socola bởi chúng cũng có chứa caffeine không tốt cho em bé.

    Không nên sử dụng những loại trái cây nhiệt đới

    Các chuyên gia nghiên cứu và cho rằng, khi phụ nữ mang thai cần tránh những loại trái cây nhiệt đới như: đu đủ xanh, dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.

    Những loại thực phẩm giàu chất béo

    Trong thai kỳ nói chung hay trong giai đoạn mang thai tháng thứ 5 nói riêng thì các mẹ bầu cần tránh xa những loại thực phẩm giàu chất béo như: khoai tây chiên, pizza,… Vì đây là những loại thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh có thể khiến cân nặng tăng nhanh và gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

    Rượu và những đồ uống có cồn

    Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm.

    Những loại đồ uống có ga

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 3
  • Phụ Nữ Mang Thai Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ?
  • Mang Thai Tăng Bao Nhiêu Cân Là Đủ?
  • Thai Thấp Nên Nằm Ngủ Như Thế Nào Để Tránh Nguy Hiểm?
  • Mang Thai Đôi Mẹ Nên Nằm Tư Thế Nào Là Tốt Nhất
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 – Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Thực Phẩm Giải Cảm Khi Mang Thai Nhanh Chóng Mẹ Bầu Cần Biết
  • 4 Tăng – 4 Giảm Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Cao Huyết Áp
  • Ăn Gì Giúp Bà Mẹ Sinh Nở Dễ Dàng Hơn
  • Trong Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Phải Có 5 Thực Phẩm Này!
  • Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Nên Ăn Gì Để Ổn Định Chức Năng Hệ Tiêu Hóa?
  • 0 lượt xem

    Tháng thứ 5 là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh nên mẹ bầu cần chú ý vào việc bổ sung chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt. Vậy mang thai tháng thứ 5 mẹ bầu nên và không nên ăn gì?

    Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

    • Chất sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra những tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi và còn giúp củng cố hệ miễn dịch. Nếu mẹ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang bầu sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt hoặc bổ sung các viên tổng hợp bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác  Do đó, mẹ bầu 5 tháng nên bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt và uống bổ sung các viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ để cung cấp cho cơ thể từ 20-30mg sắt mỗi ngày.
    • Canxi: Canxi rất quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé, giúp hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tháng thứ 5 là khoảng 1000mg mỗi ngày.
    • Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Đây là nhóm chất giúp tạo ra các cơ bắp và các tế bào của thai nhi. Nhu cầu bổ sung protein của mẹ bầu là 1g protein/1kg trọng lượng cơ thể.
    • Vitamin và khoáng chất: Trong giai đoạn này  Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu, xếp đầu bảng trong số những vitamin cần bổ sung cho cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể mẹ có thể bổ sung bằng các thực phẩm như trứng, sữa… và có thể tắm nắng mỗi buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 600 IU/ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, B, C để duy trì sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho…  để hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất khác.
    • Chất béo: Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ có thể bổ sung chất béo từ thực vật và cá vì nó còn tốt cả cho hệ tim mạch.

    Mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn gì?

    1. Các loại thịt

    Thịt là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào cho mẹ bầu. Khi mang thai mẹ không nên giới hạn mình lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào mà càng đa dạng được thì càng tốt. Thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các loại thịt gia cầm khác đều bổ sung được protein và chất sắt nên mẹ có thể thay đổi món mà không sợ bị ngán, quá chán với 1 loại món ăn.

    2. Cá và trứng

    Cá và trứng cung cấp nguồn chất béo có lợi cho bà bầu và rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú đều rất tốt cho mẹ bầu bởi nó còn cung cấp được nguồn omega-3 quý giá cho mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.

    Trong trứng có chất béo Lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, rất có ích cho mẹ bầu vì trong giai đoạn mang thai mẹ thường có khuynh hướng ăn nhiều đồ béo hơn bình thường.

    3. Các loại đậu

    Các loại đâu: đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa rất nhiều hàm lượng protein. Nếu mẹ bầu là người thích những món chay, thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.

    4. Sữa và các thực phẩm từ sữa

    Nếu không uống được sữa bầu mẹ có thể chọn các loại sữa tơi, sữa đậu nành hay những món ăn chế biến từ sữa như phô mai, yogurt cũng rất tốt cho bà bầu tháng thứ 5.

    5. Các loại ngũ cốc

    Cơm và ngũ cốc cung cấp chất bột đường và là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như: vitamin B, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngũ cốc còn cung cấp được chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

    6. Trái cây

    Trái cây cung cấp lượng vitamin phong phú như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cũng thống kê được, các mẹ ăn trái cây nhiều trong thai kỳ thì con sinh ra cũng thông minh hơn.

    7. Các loại rau xanh và củ quả

    Rau xanh, củ quả cung cấp lượng chất xơ phong phú nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu vì trong quá trình mang thai mẹ rất hay gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn nhiều hơn thời gian trước để bổ sung nhiều chất xơ hơn.

    8. Các loại hạt

    Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng và mang đến protein cần thiết cho mẹ.

    9. Viên uống bổ sung canxi và sắt

    Nguồn chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi trong quá trình chế biến vì vậy mẹ có thể bổ sung thêm sắt và canxi dạng viên uống theo chỉ định của bác sĩ để đáp ứng được nhu cầu trong thời gian mang thai. Sắt và canxi mẹ nên bổ sung cách nhau 2 giờ để cơ thể hấp thụ tốt.

    Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

    Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm sau để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé:

    • Đồ uống có ga, bia rượu: Đồ uống có ga, chứa caffein, các loại đồ uống có cồn không tốt cho mẹ bầu và vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, hàng ngày mẹ nên uống các loại nước trái cây tươi, nước ép.
    • Trái cây nhiệt đới: Một số loại trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.
    • Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo cần được bổ sung vừa đủ ở tháng thứ 5, đây là gia đoạn phát triển nhanh của mẹ và thai nhi. nếu mẹ ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như các loại khoa tây chiên, gà rán, pizza chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến mẹ tăng cân nhanh và gây những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

    Theo Dinhduongbabau.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phòng Khám Sản Phụ Khoa Ngọc Châu
  • Mẹ Bầu Nên Ăn Gì Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì Để Có Một Thai Kỳ Khỏe Mạnh?
  • Đàn Ông Nên Ăn Thực Phẩm Gì Để Sinh Con Trai Theo Ý Muốn?
  • Cách Chữa Ốm Nghén Khi Mang Thai Cho Bà Bầu
  • Mang Thai Tháng Thứ 5: Nên Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Bà Bầu Sau Sinh Uống Gì ? Thức Uống Cho Bà Bầu Sau Sinh
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai: 6 Loại Thức Uống Tốt Cho Bà Bầu
  • Ra Máu Màu Nâu Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu Bị Ho: Ăn Gì Kiêng Gì Để Cơn Ho Biến Mất?
  • Trị Ho Lâu Ngày Cho Bà Bầu Như Thế Nào?
  • Việc ăn uống ở giai đoạn thứ 2 thai kỳ có vẻ thoải mái hơn nhưng mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bé.

    Bước sang tháng thứ 5 thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi đáng kể bởi thai nhi đang lớn lên rất nhanh chóng. Thèm ăn là triệu chứng phổ biến ở mẹ bầu trong tháng này. Tuy nhiên mẹ vẫn cần lưu ý chọn lựa những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và em bé.

    Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì? Uống nhiều sữa và nước

    Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Hãy nhớ rằng trong cơ thể bạn còn có một em bé nữa đang phát triển. Vì vậy để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón, mẹ bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung thêm 2-3 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ canxi là những dưỡng chất cần thiết cho xương và răng em bé phát triển.

    Thực phẩm giàu protein

    Một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết để đảm bảo đủ chất cho em bé lớn lên khỏe mạnh bình thường. Mẹ cần biết rằng cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi rất cần protein để duy trì và phát triển. Những thực phẩm giàu protein là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, đậu… Nếu bạn là người ăn chay, hãy bổ sung đầy đủ đậu nành, đậu xanh, phô mai và đậu hũ để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt protein.

    Thực phẩm giàu chất xơ

    Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường… Ngoài ra, mẹ cũng nhớ phải uống nước đầy đủ trong ngày.

    Trái cây tươi

    Trái cây chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị ngon nên mẹ bầu rất dễ thưởng thức. Đây là loại thực phẩm mẹ có thể bổ sung suốt trong thai kỳ. Những gợi ý về trái cây cho mẹ bầu là táo, lê, chuối, kiwi, cam, dâu, nho…

    Mẹ đừng bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, cơm, ngô, khoai, yến mạch… trong chế độ ăn uống hàng ngày vì chúng rất giàu vitamin E, vitamin B, sắt, magnesium… rất cần thiết cho sự phát triển của em bé cũng như nhu cầu về dinh dưỡng, năng lượng của mẹ bầu.

    Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

    Đồ uống có ga

    Đồ uống có ga có chứa caffeine, đường và calo không lành mạnh. Vì vậy hãy thay đồ uống này bằng các loại nước ép trái cây tươi hoặc nước cam, chanh.

    Trái cây nhiệt đới

    Trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.

    Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm.

    Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé. Theo các chuyên gia, nếu mẹ là người nghiện cà phê, chỉ nên uống 1-2 ly nhỏ mỗi ngày nhưng nếu hạn chế uống được là tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn nhiều socola bởi chúng cũng có chứa caffeine không tốt cho em bé.

    Thực phẩm giàu chất béo

    Mang bầu không phải là thời điểm lý tưởng để mẹ thả ga ăn khoai tây chiên hay pizza. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh có thể khiến cân nặng tăng nhanh và gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

    Theo Minh Phương (Theo Mom) (Khám phá)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Tháng Thứ Mấy Thì Ăn Quả Óc Chó Là Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Nên Ăn Quả Óc Chó Từ Tháng Thứ Mấy Là Tốt Nhất?
  • Bà Bầu Nên Uống Sữa Chua Probi Lúc Nào Là Tốt Cho Mẹ & Bé Nhất
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Ớt Chuông? Mang Thai 3 Tháng Ăn Ớt Chuông Có Sao Không? Baocongai.com
  • #18 Mẫu Váy Đầm Dự Tiệc Cho Bà Bầu Vừa Đẹp Lại Sang Trọng
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Ăn Gì Để Tốt Cho Con ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ Bầu Mang Thai 3 Tháng Giữa Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Phát Triển Tốt
  • Kinh Nghiệm Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi Khi Mới Mang Thai?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Nhi Tăng Cân Nhanh Nhất
  • Bà Đẻ Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Tốt Nhất Cho Thai Nhi Lẫn Mẹ
  • Yến Sào Cho Bà Bầu Loại Nào Tốt? Mang Thai Con Trai Có Nên Ăn Yến?
    • Chất sắt: đóng vai trò quan trọng giúp tạo ra những tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi và còn giúp củng cố hệ miễn dịch. Nếu mẹ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang bầu sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt hoặc bổ sung các viên tổng hợp bổ sung sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.
    • Canxi: Canxi rất quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé, giúp hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tháng thứ 5 là khoảng 1000mg mỗi ngày.
    • Protein: Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Đây là nhóm chất giúp tạo ra các cơ bắp và các tế bào của thai nhi. Nhu cầu bổ sung protein của mẹ bầu là 1g protein/1kg trọng lượng cơ thể.
    • Vitamin và khoáng chất: Trong giai đoạn này Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu, xếp đầu bảng trong số những vitamin cần bổ sung cho cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho cơ thể mẹ có thể bổ sung bằng các thực phẩm như trứng, sữa… và có thể tắm nắng mỗi buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 600 IU/ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin A, B, C để duy trì sức khỏe ổn định, thai nhi phát triển tốt. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho… để hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất khác.
    • Chất béo: Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ có thể bổ sung chất béo từ thực vật và cá vì nó còn tốt cả cho hệ tim mạch.

    Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì để tốt cho con ?

    Thịt là nguồn cung cấp protein và sắt dồi dào cho mẹ bầu. Khi mang thai mẹ không nên giới hạn mình lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm nào mà càng đa dạng được thì càng tốt. Thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các loại thịt gia cầm khác đều bổ sung được protein và chất sắt nên mẹ có thể thay đổi món mà không sợ bị ngán, quá chán với 1 loại món ăn.

    Cá và trứng cung cấp nguồn chất béo có lợi cho bà bầu và rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mú đều rất tốt cho mẹ bầu bởi nó còn cung cấp được nguồn omega-3 quý giá cho mẹ. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ.

    Trong trứng có chất béo Lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, rất có ích cho mẹ bầu vì trong giai đoạn mang thai mẹ thường có khuynh hướng ăn nhiều đồ béo hơn bình thường.

    Các loại đâu: đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa rất nhiều hàm lượng protein. Nếu mẹ bầu là người thích những món chay, thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.

    Nếu không uống được sữa bầu mẹ có thể chọn các loại sữa tơi, sữa đậu nành hay những món ăn chế biến từ sữa như phô mai, yogurt cũng rất tốt cho bà bầu tháng thứ 5.

    Cơm và ngũ cốc cung cấp chất bột đường và là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như: vitamin B, vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngũ cốc còn cung cấp được chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa.

    Trái cây cung cấp lượng vitamin phong phú như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cũng thống kê được, các mẹ ăn trái cây nhiều trong thai kỳ thì con sinh ra cũng thông minh hơn.

    Rau xanh, củ quả cung cấp lượng chất xơ phong phú nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu vì trong quá trình mang thai mẹ rất hay gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi mang thai tháng thứ 5 mẹ nên ăn nhiều hơn thời gian trước để bổ sung nhiều chất xơ hơn.

    Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu có thêm nhiều năng lượng và mang đến protein cần thiết cho mẹ.

    Nguồn chất dinh dưỡng có thể bị hao hụt đi trong quá trình chế biến vì vậy mẹ có thể bổ sung thêm sắt và canxi dạng viên uống theo chỉ định của bác sĩ để đáp ứng được nhu cầu trong thời gian mang thai. Sắt và canxi mẹ nên bổ sung cách nhau 2 giờ để cơ thể hấp thụ tốt.

    Mẹ bầu tháng thứ 5 không nên ăn gì?

    Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm sau để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé:

    • Đồ uống có ga, bia rượu: Đồ uống có ga, chứa caffein, các loại đồ uống có cồn không tốt cho mẹ bầu và vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, hàng ngày mẹ nên uống các loại nước trái cây tươi, nước ép.
    • Trái cây nhiệt đới: Một số loại trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi chúng có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.
    • Thực phẩm giàu chất béo: Chất béo cần được bổ sung vừa đủ ở tháng thứ 5, đây là gia đoạn phát triển nhanh của mẹ và thai nhi. nếu mẹ ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh như các loại khoa tây chiên, gà rán, pizza chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến mẹ tăng cân nhanh và gây những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Để Mang Thai Tốt
  • Ăn Gì Để Dễ Thụ Thai? 13 Thực Phẩm Bạn Nên Biết * Hello Bacsi
  • Mang Thai Tháng Thứ 5 Nên Kiêng Ăn Gì Để Tốt Cho Cả Mẹ Và Bé
  • Mới Mang Thai Nên Ăn Gì Tốt Cho Con?
  • : 15+ Loại Thực Phẩm Cần Chú Ý !
  • Mẹ Bầu Mang Thai Tháng Thứ 5 Cần Lư Ý Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Đau Bụng Bên Trái Khi Mang Thai Tháng Thứ 4 Báo Động Điều Này
  • Hiện Tượng Đau Lưng Và Cách Chữa Đau Lưng Ở Bà Bầu
  • # 1【Kinh Nghiệm】 “xử Gọn” Cơn Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Đau Lưng Ở Bà Bầu
  • Thai Kỳ Nhẹ Nhàng: Cách Trị Đau Lưng Cho Bà Bầu
  • Trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với sự xuất hiện của nhiều triệu chứng khác nhau, đặc biệt là hiện tượng đau bụng khi mang thai tháng thứ 5 khiến nhiều chị em lo lắng.​

    Trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với sự xuất hiện của nhiều triệu chứng khác nhau, đặc biệt là hiện tượng đau bụng khi mang thai tháng thứ 5 khiến nhiều chị em lo lắng.

    1. Vì sao mẹ bầu bị đau bụng khi mang thai tháng thứ 5

    Bước sang tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu phần nào đã có thể yên tâm rằng con yêu được an toàn hơn rất nhiều so với 3 tháng đầu mới mang thai. Tuy nhiên việc xuất hiện những cơn đau bụng vào thời điểm này khiến nhiều mẹ lo lắng, hốt hoảng. Vậy những cơn đau bụng khi mang thai tháng thứ 5 là do đâu và có nguy hiểm cho em bé trong bụng không?

    + Do dây chằng liên kết các khớp xương đều bị kéo căng khi tử cung phát triển. Khi chị em thay đổi tư thế đột ngột làm căng dây chằng khiến vùng bụng dưới đau nhói vài phút rồi thôi.

    + Nếu mẹ bầu đã từng sinh mổ trước đó và lần mang thai này cách lần sinh trước đây chưa được 2 năm thì khi thai nhi phát triển trong tháng thứ 5, tử cung phát triển có thể làm các đường khâu cũ bị căng gây đau.

    + Tâm lý mang thai hồi hộp, lo lắng hoặc có những sang chấn trong đời sống sinh hoạt cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu đau bụng ở tháng thứ 5.

    + Do hiện tượng táo bón thai kỳ. Khi thai ngày càng lớn, tử cung phát triển gây chèn ép đến ruột, khiến ruột giảm khả năng vận động khiến mẹ bầu thường xuyên bị táo bón cũng gây đau bụng.

    + Bà bầu mắc 1 số căn bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, bệnh phụ khoa… cũng có thể gây ra tình trạng đau bụng.

    + Bà bầu bị viêm tắc ruột, viêm ruột thừa, viêm tụy. Ngoài đau bụng còn có dấu hiệu sốt, chóng mặt, buồn nôn. Trường hợp rất hiếm gặp nhưng nếu có cần nhanh chóng đưa thai phụ đi cấp cứu để nhanh chóng làm phẫu thuật nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

    + Bong nhau thai khiến mẹ bầu đau bụng âm ỉ, lúc lại đau bụng dữ dội, kèm theo xuất huyết âm đạo là một tai biến sản khoa mẹ bầu cũng cần lưu ý nhanh chóng đi khám nếu đau bụng khi mang thai tháng thứ 5.

    Đa số các trường hợp đau bụng khi mang thai tháng thứ 5 đều không đáng lo ngại, tuy nhiên mẹ bầu không nên chủ quan.

    2. Mẹ bầu nên làm gì khi đau bụng trong tháng thứ 5 của thai kỳ?

    Khi thấy có cơn đau bụng, mẹ bầu cần bình tĩnh xem xét nguyên nhân và mức độ đau để có cách xử trí hợp lý. Việc đầu tiên là chị em cần dừng mọi việc để nghỉ ngơi và ổn định sức khỏe.

    – Hàng ngày bà bầu không nên vận động quá mạnh, làm việc quá sức khiến sức khỏe bị suy nhược. Tuy nhiên, cũng không nên nằm hoặc ngồi một chỗ quá nhiều sẽ bị chuột rút và đau mỏi cơ thể. Không đứng hoặc ngồi một tư thế quá lâu. Đặc biệt mẹ bầu không được ngồi xổm, ngồi khom lưng.

    – Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng tinh thần trong thời kỳ thai nghén.

    – Với trường hợp đau bụng nặng kèm theo các biểu hiện bất thường mẹ bầu cần đến ngay cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân thực sự.

    – Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong suốt thời gian mang thai để tăng cường sức đề kháng giúp mẹ khỏe bé khỏe. Đặc biệt nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt để giúp cơ thể tạo hồng cầu. Uống đủ nước, bổ sung chất xơ thường xuyên để hạn chế tình trạng táo bón, trĩ ở bà bầu.

    – Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khám thai cũng như khám phụ khoa định kỳ để tránh viêm nhiễm vùng kín khi mang thai. Đây cũng nguyên nhân thường gặp gây đau bụng ở mẹ bầu và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

    – Mặc quần áo rộng rãi, tránh tạo áp lực lên vùng bụng hoặc các vùng khác trên cơ thể.

    Tư Thế Ngủ Tốt Nhất Cho Mẹ Bầu Trong 9 Tháng 10 Ngày Mang Thai Vì Sao Bà Bầu Không Nên Uống Nước Dừa Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Trước Một Tuần
  • Nguy Hiểm: Bà Bầu Khó Thở Nguyên Nhân Do Đâu Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả
  • Hiện Tượng Khó Thở Ở Mẹ Bầu Và Các Giải Pháp
  • Cách Trị Tiêu Chảy Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Bị Đau Lưng: Nguyên Nhân & Cách Giảm Đau Lưng Khi Mang Thai
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100