Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì

--- Bài mới hơn ---

  • Kinh Nghiệm Bà Bầu 1 Tháng Nên Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi?
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối: 7, 8, 9. Ăn Gì Tốt Cho Con?
  • Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Giữa
  • Thực Đơn Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối 7, 8, 9 Để “về Đích” Dễ Dàng
  • 9 Loại Thực Phẩm Khi Mang Thai Bà Bầu Nên Ăn Tốt Cho Sức Khỏe
  • Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Đây là băn khoăn của nhiều bà mẹ về dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Cùng phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu ngay sau đây.

    Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

    Thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu mới được hình thành nên còn khá yếu. Do đó, thực phẩm tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ. Trong giai đoạn này, các mẹ bầu nên bổ sung các món ăn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:

    – Axit folic hay vitamin B9: Đây là chất rất cần thiết cho hệ thần kinh của bé. Khi thiếu Axit Folic có thể dẫn đến: khiếm khuyết ống thần kinh, thai vô sọ hoặc tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh ở tim, sứt môi,… Thịt gia cầm, ngũ cốc, các loại rau xanh, các loại trái cây giàu axit như chanh, cam,… là nguồn Vitamin B9 rất cần cho mẹ và bé. Tùy vào cơ địa của mỗi mẹ mà cần bổ sung từ 400 đến 600mcg axit folic mỗi ngày.

    – Sắt: Đây là chất cần thiết trong việc vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng đến thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và bé. Khi thiếu sắt, mẹ bầu sẽ gặp tình trạng mệt mỏi, khó chịu, xanh xao, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai kỳ. Ngoài việc uống bổ sung viên sắt thì các thực phẩm như thịt bò, cải xoăn, ngũ cốc,… cũng chính là nguồn bổ sung sắt cần thiết cho mẹ và bé. Hàm lượng tiêu chuẩn sắt cần thiết cho mẹ bầu là từ 40 – 60 mg sắt mỗi ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.

    – Protein: Đây là thành phần không thể thiếu trong cơ thể, giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Bà mẹ có thể bổ sung nguồn đạm (protein) dồi dào từ các loại thực phẩm như thịt, các loại đậu, ngũ cốc,… Mẹ bầu cần bổ xung khoảng 90gr protein mỗi ngày.

    Thông tin sức khỏe nên xem:

    – Dấu hiệu mang thai

    – Dấu hiệu thụ thai thành công

    – Dấu hiệu thai ngoài tử cung

    – Sau bao lâu quan hệ thì biết có thai

    Top 20 món ăn mang thai 3 tháng đầu nên ăn

    1. Đậu đen: Là loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin B cũng như Axit Folic.

    2. Măng tây: Là loại thức ăn chữa nhiều Axit Folic, không những thế măng tây còn là món ăn chữa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

    3. Các loại trái cây: Như đã đề cập ở trên, các loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho thai kỳ

    5. Thịt gà: Đây là nguồn cung cấp protein, vitamin rất hiệu quả cho quá trình mang thai mà không gây béo phì.

    6. Cá hồi: Là nguồn thực phẩm chữa nhiều Omega 3 đây là chất rất cần cho sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn cung cấp vitamin D và Canxi rất dồi dào.

    7. Các loại hạt: Hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân,… ngoài là loại thực phẩm dễ ăn ra thì còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho thai.

    8. Trứng: là loại thực phẩm chữa nhiều hàm lượng vitamin D, Canxi dồi dào. Lưu ý là chị em không nên ăn quá 5 quả trứng 1 ngày vì rất có thể bị đầy bụng hoặc gây thừa chất.

    9. Súp lơ: đây là loại rau xanh giàu dinh dưỡng có chứa sắt và giàu axit folic nên rất tốt cho mẹ bầu mang thai những tháng đầu.

    10. Đậu phộng: Chứa nhiều protein và chất béo nhưng chị em cũng chỉ nên sử dụng ít để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

    11. Sữa chua: Có chữa nhiều lợi khuẩn, canxi và vitamin D rất tốt cho bà bầu hạn chế hiện tượng táo bón trong quá trình mang thai.

    12. Cháo yến mạch: Đây là loại thức ăn chữa nhiều chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt cho mẹ bầu.

    13. Ngũ cốc: đây là nguồn thức ăn tổng hợp chữa nhiều vitamin, sắt và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình mang thai.

    14. Rau xanh: Những loại rau có màu xanh là thức ăn không thể thiếu cho bữa ăn hàng ngày không chỉ trong quá trình mang thai. Ăn rau xanh sẽ bổ sung nhiều vitamin & khoáng chất và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

    15. Sữa: Các loại sữa cho mẹ bầu chữa rất nhiều vitamin, khoáng chất, omega 3,… Đây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho quá trình mang thai.

    16. Khoai lang: Là thực phẩm có chứa nhiều tinh bột giúp nhuận tràng hạn chế táo bón ở bà bầu. Ngoài ra, khoai lang còn tăng sức đề kháng và tốt cho sự phát triển trí não cho thai nhi.

    17. Cà rốt: Đây là loại rau ăn củ chứa rất nhiều vitamin A và Kali giúp mẹ và bé có làn da mịn màng và sáng mắt.

    18. Đậu lăng: Là loại củ quả có chứa hàm lượng sắt, chất xơ, vitamin nhóm B và protein cao rất tốt cho bà bầu và bé.

    19. Quả Bơ: có chữa nhiều vitamin – khoáng chất giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi và bảo vệ hệ tim mạch cho mẹ rất tốt.

    20. Uống đủ nước: Nước uông là nhu cầu rất cần thiết cho sự sống con người. Không chỉ phụ nữ mang thai cần bổ xung đầy đủ lượng nước mà bình thường các bạn cũng nên bổ xung đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Gì Khi Mang Thai Để Con Thông Minh Hơn?
  • Ăn Gì Khi Mang Thai Để Con Phát Triển Toàn Diện?
  • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 6
  • Tuần Thứ 35 Đến Tuần Thứ 40 Của Thời Kỳ Mang Thai
  • Những Thay Đổi Của Cơ Thể Khi Mang Thai Tuần Thứ 34
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Chuyên Gia Y Tế Tư Vấn: Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì Mẹ Bầu Nên Biết
  • Dinh Dưỡng Thai Nhi 3 Tháng Đầu Nên Bổ Sung Chất Gì?
  • Các Loại Rau Củ Quả Mẹ Nên Bổ Sung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • 3 Tháng Đầu Nên Siêu Âm Mấy Lần Thì Tốt Cho Thai Nhi
  • Thai phụ cũng cần chú ý

    • Thay đổi cách nấu nướng cho dễ ăn hơn, tránh ăn các loại thức ăn có mùi khó chịu.
    • Đừng để quá đói hoặc ăn quá no.
    • Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.
    • Khi ăn cơm, không nên ăn canh, hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu.
    • Không ăn quá nhiều đồ mỡ hoặc gia vị.
    • Tránh thực phẩm gây kích thích dạ dày và đường ruột.

    Nên ăn gì?

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

    • Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…
    • Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…
    • Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
    • Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

    Trong 3 tháng đầu, bạn chưa cần phải ăn uống tẩm bố quá nhiều mà chỉ cần đủ mức dinh dưỡng thông thường cộng với nâng cao các vi chất cho cơ thể:

    – Bổ sung cân đối chất bột, chất đạm và chất béo:

    • Đối với những người khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều.
    • Đối với những người gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể.

    – Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.

    – Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 1,5 lít.

    – Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    – Bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua thức ăn hoặc thuốc bổ:

    • Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
    • Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…
    • Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…
    • Các vitamin: Vitamin A, C, D, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Lưu Ý Đặc Biệt Quan Trọng Cho Mẹ Bầu Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Xót Ruột Khi Mang Thai Có Phải Bị Đau Dạ Dày Không?
  • Bụng Cồn Cào Khi Mang Thai: Biết Được Nguyên Nhân, Giải Quyết Dễ Dàng!
  • Đầy Bụng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Thật Sự Có Nguy Hiểm Không?
  • Có Nên Xoa Bụng Khi Mang Thai ?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Thời Gian Mang Thai Là Bao Nhiêu Tuần, Bạn Đã Biết Chưa?
  • Thời Gian Mang Thai Bao Nhiêu Tuần Và Cách Tính Tuổi Thai Nhi Chính Xác
  • Thời Gian Mang Thai Của Động Vật
  • Mang Thai Đôi Sau Sinh Mổ
  • Mang Thai Kéo Dài Bao Nhiêu Tuần Đối Với Phụ Nữ? Thời Gian Trong Tuần Sản Khoa, Điều Gì Quyết Định Thời Gian
  • Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

    – Axit folic(vitamin B9):

    Đây được xem là loại dưỡng chất vô cùng quan trọng trong 3 tháng đầu đời của thai nhi giúp tổng hợp ADN và cung cấp những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai đặc biệt là hệ thần kinh của thai. Bên cạnh đó axit folic còn được biết đến như loại chất quan trọng giúp chống dị tật bẩm sinh ở trẻ. Thiếu axit folic có thể khiến trẻ bị khiếm khuyết ống thần kinh, thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ bị dị tật ở tim, các chi, sứt môi, …

    Những thực phẩm giàu axit folic có thể kể tới như: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, chanh, bưởi, cà chua, … Những thực phẩm này chị em có thể bổ sung hằng ngày sẽ rất tốt cho thai nhi 3 tháng đầu.

    – Sắt

    Sắt là chất không thể thiếu cho quá trình vận chuyển oxy và cũng là vi chất dinh dưỡng đến thai giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Bên cạnh đó sắt cũng giúp quá trình cấu tại nên enzim hệ miễn dịch và tăng cường thêm hệ miễn dịch cho cơ thể. Thiếu sắt sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai phụ như mệt mỏi, khó chịu, … đồng thời dễ dẫn đến sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh.

    Một số thực phẩm giàu sắt mẹ bầu có thể tham khảo như: cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, thịt bò, bánh mì nguyên hạt, …

    Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em chỉ nên bổ sung 40-60mg sắt mỗi ngày.

    Chế độ dinh dưỡng chuẩn cho bà bầu trong 3 tháng đầu (Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

    – Canxi

    Nhắc đến canxi hẳn chị em đã phần nào biết được công dụng của loại chất này đó chính là giúp xương trở nên vữngc hắc hơn. Việc thiếu canxi sẽ khiến cho cơ thể mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ và hay bị chuột rút hoặc hơn có thể bị co giật do tụt canxi huyết. Thai nhi bị thiếu canxi có thể trở nên suy dinh dưỡng, kém phát triển chiều caom dị tật còi xương, thấp, lùn.

    Một số thực phẩm giàu canxi mẹ bầu có thể tham khảo đó là: hải sản tôm, cua, các loại sữa tươi như sữa bò, sữa dê hay nguồn từ thực vật như canxi, cà rốt, …

    Bác sĩ khuyến cáo trong 3 tháng đầu thai kì chị em chỉ nên bổ sung khoảng 800-1000mg canxi và dần dần tăng lượng trong những tháng tiếp theo.

    – Protein

    Đây là loại chất giúp củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển oxy trong máu đồng thời tạp ra kháng thể co hệ thống miễn dịch giúp thời gian thai kì luôn được khỏe mạnh.

    Những thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm, ngũ cốc, trứng, cá, các loại hạt họ nhà đậu, sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch, …

    Bác sĩ khuyến cáo chị em nên bổ sung hàm lượng protein khoảng 90g protein mỗi ngày.

    – Vitamin và khoáng chất

    Vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau xanh và trái cây giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi trong bụng. Bên cạnh đó những chất này còn giúp hạn chế nguy cơ bị táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da, … trong quá trình mang thai.

    Một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất chị em có thể tham khảo đó là: cải bó xôi, rau chân vịt, bắp cải, cam quýt, táo, bưởi, nho, …

    Bác sĩ khuyến cáo chị em cần bổ sung vitamin và chất khoảng tối thiểu là 300g mỗi ngày.

    Một số điều cần lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu:

    Như đã nói ở phần trên, 3 tháng đầu là thời kì vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Đây là thời kì thai nghén chị em sẽ cảm thấy cơ thể có sự biến đổi lớn bên cạnh đó là kèm theo nhiều biểu hiện như mệt mỏi, ốm nghén với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

    Hầu hết các chị em trong thời kì này thường ăn uống không ngon miệng thậm chí là sợ ăn, chán ăn. Chính vì vậy mà chị em cần phải rất cố gắng để có thể cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi được tốt. Chị em cần lưu ý nên ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ, không nên bỏ bữa và ăn trong trạng thái quá đói.

    Nếu ốm nghén quá nặng hãy chia nhỏ bữa ăn, ăn đồ ăn lỏng, mềm dễ tiêu hóa và bổ sung ngay sau khi bị nôn ói để đảm bảo không bị đói. Hạn chế ăn những thực phẩm như dầu mỡ, đồ chiên xào và nên ăn một số thực phẩm như bạc hà, gừng, hạt mùi để giảm buồn nôn.

    Bên cạnh đó chị em cũng cần tìm hiểu thêm những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn trong những tháng đầu của thai kì để đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thời Gian Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Để Mẹ Bầu Và Thai Nhi Được Khỏe Mạnh
  • 6 Trường Hợp Báo Động Đỏ Khi Bị Đau Bụng Lúc Mang Thai Các Mẹ Cần Phải Lưu Ý
  • 10 Cách Tránh Thai Sau Sinh Tạm Thời Và Ngừa Thai Vĩnh Viễn Tốt Nhất Hiện Nay
  • Dấu Hiệu Thỏ Mang Thai, Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cho Thỏ Khi Nó Đang Có Chửa?
  • Bà Bầu Ăn Thịt Chó Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Thịt Chó Được Không?
  • Nên Ăn Gì Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?

    --- Bài mới hơn ---

  • Siêu Âm Thai 35 Tuần Tuổi: Chỉ Số Phát Triển, Đạp Nhiều Hay Ít, Mẹ Nên Ăn Gì
  • Kiến Thức Bà Bầu Nên Ăn Gì Khi Mang Thai Lần Đầu?
  • Mẹ Bầu Nên Có Chế Độ Ăn Như Thế Nào Trong Những Tháng Đầu Mang Thai
  • Những Thực Phẩm Nên Ăn Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Các Loại Thực Phẩm Mẹ Nên Bổ Sung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Dinh dưỡng là một phần rất quan trọng. Một bà mẹ mang thai lần đầu thì chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ và không biết nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu.

    Bài viết sau đây sẽ giúp bà bầu gỡ rối vấn đề trên!

    Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu rất quan trọng

    Quá trình mang thai rất thiêng liêng và đặt ra nhiều thử thách cho bà bầu. Hầu hết các mẹ bầu thường gặp vấn đề trong việc bổ sung dinh dưỡng. Bởi vì trong tam cá nguyệt thứ nhất của 40 tuần thai, những cơn nghén sẽ làm các mẹ bầu khổ sở và việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Thực hiện các giải pháp làm giảm thiểu cơn nghén và chọn chế độ ăn uống xanh, sạch tốt sẽ giúp cả mẹ và bé mạnh khỏe, đây cũng như món quà tặng bé trước khi bé chào đời.

    Giai đoạn này bà bầu không cần phải ăn ráng thật nhiều, bởi đang trong quá trình ốm nghén rất dễ nôn. Mà chỉ cần chia nhỏ khẩu phần ăn của mình khoảng 5-6 bữa/ngày và duy trì được mức năng lượng này ổn định, bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12), protein, chất đạm dễ tiêu hóa và hấp thụ như: sữa, trứng, cá, đậu và thịt gia cầm… bởi rất cần cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé trong giai đoạn này.

    Các chất cần thiết cho cơ thế bà bầu:

    Một ngày cần 3 bữa chính + 3 bữa phụ đầy đủ các chất như: thịt, cá, trứng, đậu… ăn nhiều trái cây, rau xanh để cung cấp đủ vitamin tăng sức đề kháng.

    – Chất sắt: giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu và tăng thể tích máu, có nhiều trong tim, gan, thịt, cật, rau xanh và các loại hạt…

    – Canxi: giúp đồng máu bình thường và hoạt động hệ thần kinh tốt, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé, có nhiều trong cá, cua, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ, rau xanh…

    – Acid folic (vitamin B9): giúp giảm nguy cơ bị tật nứt đốt sống trong bào thài và dị tật ống thần kinh cho trẻ, có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh…hoặc một số loại hạt.

    – Vitamin D: có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời, mỗi ngày nên phơi nắng khoảng 15 phút và để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên phơi nắng sau cửa kính.

    – Vitamin C: giúp hỗ trợ phát triển cơ, mạch máu và xương sụn cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc, cũng là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Bà bầu nên bổ sung sữa là một trong những thực phẩm cần thiết, chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ và bé, hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm sữa dành cho bà bầu của các thương hiệu uy tín, với công thức cải tiến giúp mẹ và bé thêm khỏe mạnh.

    Nguồn: Hanhphuccuame.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trứng Ngỗng Nấu Món Gì Ngon Và Bà Bầu Ăn Dễ Tiêu Hoá Nhất?
  • Ăn Gì Để Dưỡng Thai Cho Tốt? 7 Món Ngon Bổ Cho Thai Nhi Tăng Cân Đạt Chuẩn
  • Món Dinh Dưỡng Từ Yến Mạch Cho Bà Bầu
  • 7 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Rất Tốt Cho Bé Yêu Nhà Bạn
  • Món Ăn Cho Bà Bầu Bị Cúm
  • Mang Thai Ba 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Dưỡng Thai 3 Tháng Đầu Giúp Mẹ Không Bị Nghén Con Phát Triển Tốt
  • Cẩn Trọng Với Chứng Ốm Nghén Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Thuốc Bổ Nào Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Giúp Đẩy Lùi Ốm Nghén, Con Không Sợ Dị Tật Bẩm Sinh?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì? _ Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Quả Gì Và Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
  • Embed Size (px)

    Mang thai ba 3 thng u nn n g – Thc phm cho b bu trong 3 thng uMang thai ba 3 thng u nn n g – Thc phm cho b bu trong 3 thng u

    Dinh dng trong 3 thng u thai k rt quan trng bi n l c s cho s pht trin khe mnh ca thai nhi cc giai on sau, ng thi cng l lc c th m bin i mnh m chun b cho s ra i ca a con mnh. C rt nhiu thc mc trong giai on ny, c bit l vn n ung dinh dng, di y l nhng thng tin c bn gip cho cc b bu c s chun b tt nht v dinh dng.

    Mn n gip b bu ht ho – B quyt gip b bu ht ho nh mn n

    Ba ph b bu nn n g – B bu nn n g vo ba ph?

    Cch ch bin mt s mn cho ngon, b dng cho b bu

    n ung khi mang thai 3 thng u

    Theo cc chuyn gia dinh dng, ba n ca b m cn c 4 nhm thc phm:

    Nhm cht bt gm: go, m, ng, khoai, sn

    Nhm cht m gm: tht, c, trng, tm cua, u

    Nhm cht bo gm: du, m, vng, lc

    Nhm vitamin cht khong v cht x gm: rau xanh v qu chn.

    Trong 3 thng u, bn cha cn phi n ung tm b qu nhiu m ch cn mc dinh dng thng thng cng vi nng cao cc vi cht cho c th:

    B sung cn i cht bt, cht m v cht bo:

    i vi nhng ngi khe mnh v cht, c th tng khu phn n so vi thng thng, nhng cha cn tng qu nhiu.

    i vi nhng ngi gy yu, cn phi c gng n nhiu cc cht b dng, giu m v protein b li s thiu ht ca c th.

    n nhng thc phm giu cht x.

    Ung nhiu nc, lng nc cn thit ti thiu hng ngy khong 1,5 lt.

    Chia nh khu phn ntrong ngy thnh nhiu ba (6-8 ba) trnh hin tng nn v bun nn do m nghn.

    B sung nhiu vitamincn thit cho c th thng qua thc n hoc thuc b:

    Canxi:b bu cn thm 1000mg Canxi mi ngy, cn chn nhng thc phm giu canxi nh sa, trng, vng sa, sa chua

    Axit folic:c vai tr rt quan trng i vi h thn kinh ca tr, c nhiu trong gan ng vt, rau xanh thm, hoa l, u qu

    St:tham gia qu trnh to mu, vn chuyn oxy. St c nhiu trong gan ln g, lng trng g, tht b (hoc cc loi tht ), cc loi rau c qu nh u

    Cc vitamin:Vitamin A, C, D, K u rt cn thit cho thai ph v thai nhi. Cn b sung thng qua cc loi thc phm t nhin mi ngy.

    Ngoi ra, thai ph c th s dng thuc b, cc vin a vitamin b sung cc vi cht cho c th. Cn s dng vi liu lng hp l v c s hng dn ca bc s.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phải Làm Sao Khi Thường Xuyên Buồn Ngủ Vào Ba Tháng Cuối Thai Kỳ
  • Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Về Hiện Tượng Nghén Ngủ Khi Mang Thai
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Và Những Điều Mẹ Cần Chú Ý
  • Giải Đáp Thắc Mắc Bầu Tháng Đầu Đi Lại Nhiều Có Sao Không?
  • Thai Chết Lưu 3 Tháng Đầu Có Dấu Hiệu Như Thế Nào Và Cách Nhận Biết
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • #1【Bật Mí】 Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Này
  • Bị Viêm Cổ Tử Cung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì? 20 Điều Cần Làm Ngay Để Bé Khỏe Mạnh
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất
  • Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi là vấn đề quan trọng và các mẹ bầu cần tìm hiểu kĩ càng.

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi còn rất mỏng manh, đồng thời đây là thời điểm cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để thai nhi phát triển thể chất, trí tuệ.

    Ngoài việc bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì thì vấn đề cũng quan trọng không kém chính là bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì.

    Bởi ăn uống những loại thực phẩm không đảm bảo có thể khiến mẹ bầu ngộ độc, gây tác động xấu, thậm chí là sảy thai nếu không xử lý kịp thời.

    Rau mầm sống, rau củ quả chưa rửa kỹ

    Trong thai kỳ, rau củ quả là rất quan trọng trọng việc bổ sung vitamin và chất xơ cho mẹ bầu. Tuy nhiên, với tình hình vệ sinh thực phẩm hiện nay thì các mẹ bầu cần cẩn thận trong việc lựa chọn rau củ và trái cây.

    Ngoài việc chọn nguồn thực phẩm an toàn, mẹ bầu cần ngâm và rửa sạch bằng nước muối loãng, rửa dưới vòi nước mạnh, trước khi chế biến, nhất là nước hoa quả.

    Nếu mua nước ép trái cây làm sẵn, hãy đảm bảo kiểm tra thành phần, cách bảo quản và hạn sử dụng trước.

    Tuyệt đối không ăn các loại rau sống hay rau mầm sống, kể cả giá đỗ, bởi những vi khuẩn có hại có thể tồn tại từ trong hạt giống trước đó. Một loại ký sinh trùng có tên toxoplasma, thường tồn tại trên trái cây bẩn là tác nhân ảnh hưởng tới phát triển trí não thai nhi.

    Các loại rau kích thích co thắt tử cung

    Rau củ là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, tuy nhiên có một vài loại rau củ lại chứa những thành phần gây co thắt tử cung.

    • Rau sam: theo các chuyên gia, rau sam có tính hàn khá cao, khi ăn nhiều sẽ gây hiện tượng co cơ trơn tử cung, co thắt mạnh dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
    • Rau ngót: trong rau ngót có chứa một thành phần tên Papaverin, đây là một chất có hại cho cơ thể nếu ăn nhiều. Ăn nhiều rau ngót có thể khiến cơ tử cung có thắt mạnh và tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu. Vào giai đoạn sau, khi thai nhi đã lớn thì có thể ăn rau ngót với số lượng ít.
    • Rau răm: mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung nhiều máu để cung cấp cho thai nhi, trong khi đó rau răm lại hạn chế điều này. Ăn rau răm nhiều có thể gây có thắt tử cung, làm thai nhi phát triển không bình thường, nặng có thể sảy thai.
    • Ngải cứu: rau ngải cứu về cơ bản là một loại thuốc khá tốt, có khả năng điều hòa khí huyết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng ngải cứu thì khả năng sảy thai lại tăng cao, mẹ bầu cần lưu ý.
    • Đu đủ xanh: đu đủ chín bổ sung rất nhiều dưỡng chất, tuy nhiên đu đủ xanh thì lại chứa nhiều latex và các enzyme có hại, đây là thành phần kích thích các cơn co thắt tử cung, không hề tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
    • Quả thơm (dứa): tương tự như đu đủ xanh, trong dứa cũng có một vài thành phần kích thích sự co bóp của tử cung. Dứa không hề tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, nhưng lại thích hợp trong tháng cuối của thai kỳ, khi mẹ bầu chuẩn bị sinh.
    • Quả nhãn: nhãn không gây co thắt tử cung, nhưng lại có tính nóng quá cao. Ăn nhiều nhãn có thể khiến mẹ bầu nóng trong người, ảnh hưởng tới tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
    • Dưa hấu: loại trái cây nhiều vitamin này lại có tính lạnh, nếu ăn nhiều có thể gây tiêu chảy ở bà bầu, các cơn co thắt khi tiêu chảy cũng nguy hiểm cho thai nhi.
    • Chùm ngây: trong loại rau này có chứa một loại hormone tên alpha-sitosterol, đây là thành phần rất nguy hiểm đối với bà bầu. Ăn rau hoặc uống nước chùm ngây nhiều trong 3 tháng đầu thì nguy cơ dị tật thai nhi hoặc sảy thai là rất cao.

    Dưa muối

    Dưa muối là món ăn quen thuộc của người Việt, nhưng nó không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu chút nào.

    Các loại dưa muối có điểm chung là dùng muối kết hợp với các vi sinh vật để lên men thực phẩm, chủ yếu là rau củ quả.

    Nhìn chung dưa muối có nhiều tác dụng tích cực, tuy nhiên chất nitrate có trong dưa muối ở giai đoạn lên men thì có hại cho cơ thể. Vậy nên mẹ bầu tốt nhất không nên ăn dưa muối, đặc biệt là dưa muối chưa kỹ, đang trong giai đoạn lên men.

    Thịt và trứng chưa nấu kỹ

    Nhiều người có thói quen ăn trứng ốp la, trứng lòng đào… những cách chế biến này không hề phù hợp với bà bầu 3 tháng đầu bởi nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.

    Tương tự như trứng thì các loại thịt đỏ, thịt trắng, thịt gia cầm cũng cần tuân thủ chế độ ăn chín, uống sôi.

    Mẹ bầu cần từ bỏ thói quen ăn thịt tái, thịt lên men, các loại thịt nguội, nem chua, xúc xích… bởi các thực phẩm này đều tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc hay nhiễm khuẩn, có thể tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi.

    Hải sản sống và có hàm lượng thủy ngân cao

    Hải sản là những thực phẩm bổ sung canxi hoàn hảo, đặc biệt là trong giai đoạn thai nhi phát triển. Nhưng cũng giống như thịt, mẹ bầu cần phải đảm bảo chế biến chín trước khi sử dụng để tránh lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus.

    Các món ăn như sashimi, sushi, ngao, sò, hàu sống, hải sản hun khói hay tôm, mực nhúng tái cần được loại bỏ khỏi thực đơn.

    Ngoài ra, một số loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao, rất nguy hiểm đối với mẹ bầu 3 tháng đầu bởi nó ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

    Một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá thu, cá mập…

    Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn các loại cá nước ngọt hoặc các loại cá được ghi nhận là tốt cho mẹ bầu nhưu cá hồi, cá ngừ đóng hộp, cá rô phi, cá cơm…

    Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ

    Các món ăn được chế biến kiểu chiên xào, nhiều dầu mỡ khiến lượng chất béo trong cơ thể mẹ bầu tăng cao, tăng nguy cơ thừa cân, tiểu đường thai kỳ.

    Không chỉ vậy, thức ăn chiên rán còn làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa rất nhiều, khiến mẹ bầu dễ gặp tình trạng táo bón, ợ nóng.

    Thức uống có chất kích thích

    Đồ uống có chất kích thích cũng là một phần trong danh sách thực phẩm mang thai 3 tháng đầu không nên ăn.

    Lượng caffeine có trong cà phê, nước tăng lực, soda, socola có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm tăng nguy cơ sảy thai.

    Bia rượu, thức uống có cồn

    Không chỉ chất kích thích, các thức uống có cồn được ghi nhận là rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

    Hấp thu đồ uống có cồn trong thời gian mang thai có thể gây khuyết tật thai nhi, ngộ độc và sảy thai. Những biến chứng thai nhi thường gặp có thể kể đến như di dạng, chậm phát triển, có vấn đề về ngôn ngữ, tổn thương não, bệnh tim, thận, dị tật xương, mắt và nhiều bệnh lý khác.

    Bởi vậy, mẹ bầu hãy nhớ luôn tránh xa bia rượu trong thời gian mang thai.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Mẹ Khỏe, Bé Thông Minh?
  • Hay Nhanh Đói Bụng Có Phải Có Thai Không? Dấu Hiệu Mang Thai Là Gì?
  • Đau Bụng Dưới Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nguy Hiểm Không?
  • Bà Bầu Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu & 3 Tháng Cuối Có Sao Không? Nên Lưu Ý Điều Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Bị Đau Lưng Phải Làm Sao?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Trái Cây Gì?
  • Bác Sĩ Khuyên Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Thực Phẩm Gì?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Những Thức Ăn Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Theo Đúng Chuẩn Khoa Học?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Kiêng Kị Những Gì
  • Mang thai 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì? 3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh…

    Mang thai 3 tháng đầu nên và không nên ăn gì? 3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

    Bà bầu nên ăn uống như thế nào khi mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 -6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

    Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sản phụ, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.

    Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.

    3 tháng đầu thai kỳ thường là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai vì có thể bị nghén, ăn không được, ói… Trong khi đó dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bé chưa nhiều. Trong giai đoạn này, khi ăn uống mẹ chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12)

    Thực đơn cho bà bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu

    Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng cân. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ kém ăn nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu như: trứng, sữa các loại, các loại thịt gia cầm, cá và đậu…

      Thai phụ cần lưu ý ăn đủ bữa trong ngày: 3 bữa chính + 3 bữa phụ.

    Sau 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ mới hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn vặt. Đây là giai đoạn mẹ dễ dàng tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vì thế cơ thể mẹ cần thêm năng lượng, song không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết như:

    • Chất đạm (protein): Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).
    • Chất sắt: Có nhiều trong thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
    • Canxi: Có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu canxi mẹ dễ bị vọp bẻ, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.
    • Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…
    • Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.
    • Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

    Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

    Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

    Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

    Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

    Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

    Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

    Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Các thực phẩm có lợi, hại theo quan niệm truyền thống – nên hay không nên?

    Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều phụ nữ mang thai trong thời kỳ thai nghén quan niệm phải ăn một số thực phẩm có lợi cho thai nghén (trứng ngỗng, cá chép, nước dừa…) hoặc không được ăn một số thực phẩm có hại cho thai nghén (rau ngót, măng, ốc…). Về bản chất, các thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

    Ăn 7 trứng ngỗng sẽ sinh con trai, ăn 9 trứng ngỗng sinh con gái, muốn con thông minh, mẹ nên ăn nhiều trứng ngỗng….là những kinh nghiệm mà các bà bầu vẫn hay mách nhau.

    Tuy nhiên thực ra trứng ngỗng chỉ hiếm chứ không quý và còn kém trứng gà về mặt giá trị dinh dưỡng. Trứng ngỗng tuy giàu protein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5%, trứng gà 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipit cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%). Hàm lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà. Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ mang thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

    Nếu có trứng ngỗng thì cũng chia nhỏ quả trứng ăn làm nhiều lần hoặc nấu cho cả nhà cùng ăn để giảm bớt lượng protein, tránh quá tải cho thận và tăng cholesterol máu, nhất là ở những bà mẹ có nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai.

    Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, món ăn từ cá chép sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Phụ nữ đang mang thai, ăn cá chép sẽ có tác dụng an thai. Trong cá chép chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như prortein, mỡ, vitamin A, B1, B2, phốt pho, canxi, sắt… có tác dụng bổ máu và giúp não bộ phaits triển khỏe khắn rất tốt cho bà mẹ đang mang thai.

    Đối với những bà mẹ mang thai hay mất ngủ, mệt mỏi thì dùng món ăn chế biến từ cá chép thường xuyên sẽ có tác dụng bồi bổ, phục hồi cơ thể. Theo y học cổ truyền, cá chép có vị ngọt, tính bình, chứa nhiều đạm và vitamin….có tác dụng an thai, chữa phù thũng khi mang thai. Canh cá chép nguyên vị đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu. Tuy nhiên, quan niệm ăn cá chép thì đẻ con da trắng, môi đỏ hoặc sinh con gái là không có cơ sở khoa học.

    Nên lựa cá chép sông để nấu là ngon hơn cả vì cá sống trong môi trường tự nhiên. Cá chép nếu được nuôi trong môi trường nước bị ô nhiễm thì có khả năng nhiễm kim loại nặng vì chúng sống ở lớp bùn nên cần cẩn thận khi mua. Đặc biệt không nên ăn cá chép cả ruột vì có khả năng nhiễm độc và cũng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ ăn tăng thêm 10g đạm tương đương với 100g các chép tươi (tính cả xương), tổng lượng đạm một ngày cần khoảng 80g.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì? 20 Điều Cần Làm Ngay Để Bé Khỏe Mạnh
  • Bị Viêm Cổ Tử Cung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Này
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Trái Cây Gì?
  • Bác Sĩ Khuyên Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Thực Phẩm Gì?
  • Bà Bầu Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Những Thức Ăn Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Theo Đúng Chuẩn Khoa Học?
  • 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ đang dần thay đổi, do thai nhi còn quá nhỏ nên khẩu phần ăn của mẹ cũng không thay đổi nhiều, mẹ chỉ cần đảm bảo bổ sung thêm khoảng 200-300 calo mỗi ngày để tăng thêm từ 1 đến 2,5kg trong 3 tháng đầu là đủ tiêu chuẩn. Một số dưỡng chất cần thiết mà mẹ cần bổ sung trong ba tháng đầu đó là:

    Axit folic:

    Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng, không thể thiếu với phụ nữ trong quá trình mang thai. Axit folic giúp ngăn chặn các nguy cơ dị tật bẩm sinh, khuyết tật về ống thần kinh, phân chia của tế bào ở thai nhi, giúp giảm nguy cơ sinh non, và thiếu máu ở người mẹ.Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng ngay từ khi có ý định mang thai, mẹ nên chú ý bổ sung thêm axit folic cho cơ thể. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg axit trong thực đơn của mình.

    Bạn có thể bổ sung axit folic bằng thực phẩm hoặc viên uống tổng hợp. Nếu bổ sung bằng thực phẩm thì Acid folic có nhiều trong rau lá xanh như: súp lơ xanh, xà lách , cải bẹ xanh, cải làn; trong các loại hạt như: đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt.

    Vitamin D:

    Protein giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mỗi ngày, bạn nên chú ý cung cấp cho cơ thể khoảng 70g protein để đảm bảo bé có thể phát triển một cách an toàn. Những thức ăn giàu vitamin đó là trứng, đậu phộng

    Vitamin C:

    Từ khi hình thành phôi thai, bé đã cần phát triển hệ xương, do đó, mẹ bầu cần tăng cường vitamin D để cơ thể hấp thu canxi tốt nhất, bạn có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm như trứng sữa hoặc sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng, để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể là tốt nhất.

    Đây là chất chống oxy hóa rất hiệu quả, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai. Vitamin C có trong các loại rau xanh đậm (rau bina, bắp cải Bỉ, ớt chuông, bông cải xanh)., trái cây như: bưởi, cam, quýt, dứa, dâu tây, wiki…

    Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

    • Gan và các sản phẩm từ gan (pate gan…) – tránh sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm phẩm này vì chúng chứa nhiều Vitamin A có thể gây hại nếu quá liều. Ngoài ra, gan cũng là nhà máy khử độc của cơ thể, trong lá gan cũng có nhiều chất độc còn tích tụ, có thể có hại cho bà mẹ và thai nhi.
    • Patê – tránh sử dụng các loại pate vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.
    • Thịt, cá chưa chín kỹ: tránh sử dụng để phòng ngừa nhiễm khuẩn chúng tôi và Listeria…
    • Trứng sống: tránh ăn trứng chưa chín kỹ. Cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm sử dụng trứng sống như bánh mousse, mayonnaise, kem tươi.
    • Một số loại cá cần tránh: cá mập, cá kiếm và cá kiếm Marlin do nguy cơ có hàm lượng thủy ngân cao. Hạn chế sử dụng các loại cá nhiều mỡ (như cá hồi, cá thu nướng…), chỉ nên dùng khoảng 2 lần mỗi tuần.
    • Một số sản phẩm từ sữa cần tránh: pho mát mềm chưa tiệt trùng, phó mát tách khuôn, và tất cả các sản phẩm chưa được tiệt trùng (kể cả sữa đã thanh trùng).
    • Không nên ăn các loại củ đã mọc mầm (khoai tây, tỏi…) các loại này sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi vì có nhiều chất độc.
    • Không ăn thức ăn bị ôi, thiu, mốc, có mùi lạ, thức ăn tái…
    • Hạn chế ăn thực phẩm dễ gây động thai, sinh non như: gừng, ớt, đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào…
    • Không nên uống đồ có ga, có chứa cafein, cocain. Các loại này rất có hại cho phôi thai cũng như gây nguy cơ xảy thai. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

    Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm với cả mẹ và em bé trong bụng. Đây là lúc thai nhi mới bắt đầu hình thành và mẹ sẽ cần thay đổi nhiều trong thói quen sinh hoạt của mình để đảm bảo an toàn cho con. Để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trên, ngoài việc sử dụng chế độ ăn cân đối với nhiều rau xanh, hoa quả tươi, bà bầu nên sử dụng thêm viên uống tổng hợp có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu theo tỷ lệ phù hợp mỗi ngày để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Làm Gì? 20 Điều Cần Làm Ngay Để Bé Khỏe Mạnh
  • Bị Viêm Cổ Tử Cung Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
  • Mang Thai 3 Tháng Đầu Tuyệt Đối Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Này
  • #1【Bật Mí】 Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Và Không Nên Ăn Gì?
  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Mới Tốt?

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Tháng Đầu Mang Thai Nên Ăn Gì Và Cần Bổ Sung Các Dưỡng Chất Nào?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Con Khỏe, Mẹ Đẹp? Gợi Ý Thực Đơn Chuẩn Cho Bà Bầu
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Giữa Để Thai Nhi Phát Triển
  • 1.Dưỡng chất cần thiết cho bé:

    Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên ăn vừa đủ chứ đừng quá nhiều. Quan trọng là mẹ phải chia nhỏ bữa ăn, bổ sung đủ 300 calories mỗi ngày và các dưỡng chất quan trọng sau:

    -Protein: có trong thịt, cá, trứng, sữa,…Đủ protein giúp ngăn ngừa các triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Lưu ý, mẹ chỉ cần bổ sung 10 – 35% lượng protein, tương đương 55 – 192 gram/ngày.

    -Canxi: Canxi cần cho thai nhi trong quá trình phát triển hệ xương, răng của mình. Nếu không đủ canxi, em bé sẽ lấy từ cơ thể của mẹ bầu, khiến mẹ có nguy cơ bị loãng xương sau khi sinh bé.

    -Sắt: Nếu mẹ bầu thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu trong thai kỳ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, thiếu sắt cũng khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

    -Axit folic: Có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường a-xít folic ngay từ lúc mới “nhen nhóm” ý định mang thai. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình.

    2.Thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ trong 3 tháng đầu:

    • Súp lơ: Vừa chứa sắt, vừa giàu folic, súp lơ là món ngon không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị với các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh. Chúng cũng chứa không ít axit folic. Xà lách trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

    • Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi…: Đây là những loại trái có hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
    • Đậu phộng: Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. Hơn nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm bà bầu bị nóng trong người. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng, bầu ơi.
    • Trứng: Không chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.
    • Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.
    • Thịt bò: Thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.
    • Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹ Bầu Kiêng Làm Gì Và 20 Điều Khi Mang Thai Phải Biết Để Tránh Khó Xử
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Bà Bầu Nên Kiêng Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên Của Thai Kỳ?
  • Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Tiên?
  • Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì Và Kiêng Không Nên Ăn Gì Để Thai Khỏe Mạnh
  • Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Không Nên Ăn Gì?

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Loại Thực Phẩm Nên Ăn Và Nên Tránh Khi Muốn Có Con
  • Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai ?
  • Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai
  • Nên Và Không Nên Làm Gì Với Tình Trạng Ra Dịch Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu
  • Có Thai Có Nên Quan Hệ Không Đặc Biệt Trong 3 Tháng Đầu?
  • Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì, kiêng thực phẩm gì?

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì: Thực phẩm chế biến sẵn, ít dinh dưỡng

    Đừng ngược đãi cơ thể mình khi đang mang thai bằng những thực phẩm chế biến sẵn. Những loại thực phẩm này thường rất “nghèo” dinh dưỡng. Bên cạnh đó, chúng còn chứa rất nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và bé.

    Trong đồ ăn sẵn còn có khả năng chứa nhiều vi khuẩn không tốt, nhiều muối và gia vị khiến gia tăng tình trạng cao huyết áp. Vì vậy khiến cho các cơ quan trong cơ thể mẹ bầu phải hoạt động hết công suất. Đồng thời thai nhi cũng không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ.

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì: Thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu

    Thực phẩm ôi thiu hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ không chỉ gây hại cho bà bầu và thai nhi mà còn gây hại tới cả người khoẻ mạnh. Nhiều trường hợp ngộ độc thức ăn nặng có thể dẫn đến xảy thai. Để an toàn, bạn nên mua những loại thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trong siêu thị hay những cửa hàng có chứng nhận sản phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì: thức ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ

    Muốn thai nhi phát triển tốt thì phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn những món dầu mỡ, chiên xào, cay nóng. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai, khi thai nhi còn chưa ổn định, bạn nên tránh xa những thức ăn không tốt cho cơ thể trên.

    Những loại thức ăn trên đều mang tính nóng khiến có cơ thể phụ nữ mang thai cảm thấy càng khó chịu hơn. Bạn có thể thay thế những món ăn trên bằng những loại thức ăn được chế biến đơn giản như luộc, hấp để đảm bảo cho hệ tiêu hoá cũng như giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng.

    Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì: Thực phẩm sống và chế biến chưa kỹ

    Khi mang thai, nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi vì em bé nhận chất dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ thông qua nhau thai. Vậy nên, trước khi ăn loại thức ăn nào, bạn cần hết sức cẩn trọng. Đặc biệt, hãy luôn luôn nhớ nguyên tắc “ăn chín uống sôi”. Bởi vì, chỉ khi thực phẩm được nấu chín kỹ càng thì mới có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Từ đó sẽ giảm thiểu nguy cơ ngộ độc đến mức tối đa.

    Các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai không nên ăn

    Cá chứa thuỷ ngân

    Cá là loại thực phẩm rất bổ dưỡng mà bà bầu nên bổ sung trong suốt thời kỳ mang thai. Trong cá chứa nhiều chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng điều này chỉ có thể phát huy khi bạn mua được loại cá sạch, an toàn và không bị nhiễm thuỷ ngân. Tốt nhất nên không ăn nhiều các loại cá thu, cá kình hay cá mập để hạn chế tối đa lượng thuỷ ngân nạp vào cơ thể gây tổn thương não bộ cũng như sức khoẻ của con bạn sau này.

    Gan và nội tạng động vật

    Gan và nội tạng động vật các loài như gà, vịt, bò, lợn,… chứa rất nhiều vitamin A cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên đây là loại thực phẩm trong 3 tháng đầu phụ nữ mang thai không nên ăn để tránh hiện tượng quái thai.

    Măng tươi

    Măng có lẽ là món khoái khẩu của nhiều người nhưng đây lại là món ăn không phù hợp để phụ nữ mang thai sử dụng. Trong măng có chứa rất nhiều hàm lượng chất Cyanide, khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên chất độc HCN gây hại đối với thai nhi.

    Ngải cứu

    Ngải cứu được dùng với nhiều bài thuốc dân gian giúp chữa động thai, bồi bổ cho cả mẹ và thai nhi. Thế nhưng nếu trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu ăn nhiều ngải cứu thì có thể gây sảy thai. Bạn nên thật sự cẩn trọng trước khi ăn món này. Đặc biệt là đối với những trường hợp có nguy cơ bị xảy thai.

    Đu đủ xanh

    Loại thực phẩm này giúp ích rất nhiều cho sản phụ sau sinh vì khả năng kích thích tuyến sữa. Tuy nhiên, chúng lại gây đau bụng, sảy thai đối với bà bầu vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme và nhựa. Chúng gây co thắt tử cung dẫn đến tình trạng xảy thai khi thai đang trong giai đoạn đầu.

    Thơm

    Bên cạnh đu đủ xanh thì trái thơm cũng là 1 trong những loại trái cây gây co bóp tử cung, khiến sảy thai. Quả thơm chứa chất bromelain, đây là thành phần thường có trong thuốc tránh thai, phá thai trên thị trường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, tốt nhất bạn nên kiêng loại quả này đến những tháng sắp đẻ. Trong giai đoạn sắp sinh, nếu bà bầu ăn thơm thì sẽ dễ “vượt cạn” hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Tháng Giữa Thai Kỳ Mẹ Bầu Nên Và Không Nên Ăn Gì Để Con Thông Minh
  • Dấu Hiệu Có Thai: Những Dấu Hiệu Mang Thai Sớm Nhất
  • Đừng Bất Ngờ Khi Có Thai Nhưng Không Có Dấu Hiệu Gì
  • Làm Sao Mẹ Bầu Biết Thai Nhi Phát Triển Khỏe Mạnh?
  • Việc Cần Làm Trước Khi Mang Thai Để Có Thai Kỳ Khỏe Mạnh
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100